【#1】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Hơn Cả Nhà Hàng

Đâu là liệu pháp giảm cân được tìm kiếm nhiều nhất 2021. Mách bạn đó là VyTea – Sản phẩm trà giảm cân từ thiên nhiên

Vào những buổi trời mưa lạnh giá, chỉ cần một chút món ăn nóng là có thể giữ được độ ấm cho cơ thể . Món bún măng vịt vừa ngon, bổ dưỡng lại không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện sẽ giúp bạn hoàn thành bữa ăn một cách hoàn hảo. Thịt vịt và măng có tính lành, vị thanh sẽ giúp loại bỏ các độc tố có hại trong cơ thể, ngoài ra thịt vịt còn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của mỗi người. Hôm nay, chúng tôi xin mang đến cho các bạn một công thức nấu món bún măng vịt thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Chỉ cần một chút thời gian và sự khéo léo của đôi bàn tay là bạn đã chế biến thành công món ngon cho các thành viên trong gia đình thưởng thức rồi đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún măng vịt :

  • 1 con vịt khoảng 1.5 kg
  • 500g tiết vịt
  • 500g măng tươi
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 2 trái chanh
  • Rau sống ăn kèm: Rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, rau quế, giá đỗ ,..
  • 3 trái ớt sừng
  • 1 kg bún tươi
  • 100g hành lá, rau mùi
  • Gia vị thường dùng : Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, rượu trắng.

Sơ chế nguyên liệu :

  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
  • Thịt vịt rửa sạch với nước rượu + nước cốt chanh + 2 thìa muối . Trong quá trình rửa bạn dùng gừng đập dập chà xát lên vịt , rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.
  • Tiết vịt luộc chin, thái miếng nhỏ.
  • Măng tươi rửa sạch, cho vào nồi luộc với nước muối pha loãng trong vòng 30 phút rồi xả lại với nước lạnh.

Cách làm bún măng vịt :

  • Cho thịt vịt + 1 thìa muối + gừng thái chỉ + hành tím + ½ phần đầu hành vào một nồi lớn, cho nước vào đun sôi. Trong quá trình sôi, bạn nhớ dung muôi múc canh hớt phần bọt trắng nổi lên trên mặt nước để phần nước được trong hơn.
  • Khi thịt vịt vừa chin tới, bạn vặn lưa nhỏ liu riu, vớt thị vịt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra chặt nhỏ.
  • Phi thơm tỏi băm rồi cho vào 1 thìa ớt bột + măng đã luộc chín , nêm nếm lại với 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa nước mắm + ½ thìa đường cho vừa ăn . Đảo nhanh tay rồi cho vào nồi nước luộc vịt. Phần tiết vịt + đầu hành cho vào nồi nước bún măng, nếm nếm lại cho vừa ăn.
  • Công thức làm nước mắm gừng : Gừng + 3 trái ớt + 1 củ tỏi + 1.5 thìa đường giã nhuyên rồi cho ra bát, khuấy đều với 4 thìa nước mắm, 1 thìa chanh tươi sao cho vừa ăn.

【#2】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Như Ngoài Tiệm

Bún măng vịt ăn với rau gì ngon?

  • Món bún măng vịt sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn khi ăn kèm với rau sống gồm: xà lách, rau thơm, rau quế, giá đỗ, rau muống bào và bắp chuối. Rau sống khi mua về cần bỏ lá già úa, ngâm nước muối và rửa thật kỹ để loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu.
  • Hành lá và ngò rí là những loại rau gia vị quen thuộc của người Việt. Khi ăn kèm với bún măng vịt sẽ giúp giảm bớt mùi tanh, tăng hương vị, đồng thời giúp tô bún trông “ngon mắt” hơn. Ngò rí chứa nhiều canxi, sắt, các vitamin B1, B2, B6, B12, C, E và các chất khoáng như kiềm, selen, magie, đồng… kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và chữa nôn.
  • Hành lá rất giàu chất xơ, vitamin A, vitamin B2, đồng, kali và flavonoid… Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, thường xuyên dùng hành lá sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa cảm lạnh, ung thư…

Bà bầu ăn bún măng vịt được không?

  • Măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là Glucozit sinh Acid Xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Vì vậy, nhiều người khuyên bà bầu không nên ăn măng.
  • Chị em nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2 – 3 lần. Trong khi sôi, bạn nhớ mở vung nắp để độc tố bay ra. Sau đó mới chế biến món ăn. Cách làm này sẽ giúp bà bầu ăn an toàn hơn.

Cách nấu bún măng vịt ngon khó cưỡng

  • 1 con vịt khoảng 1 – 1,2kg
  • 500g măng tươi
  • 500g tiết vịt
  • 1 trái chanh tươi
  • Ớt sừng
  • 1kg bún tươi
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím, tỏi tím, gừng
  • Rượu trắng
  • Rau sống ăn kèm bún: rau muống bào, bắp chuối cắt lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế
  • Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ớt

Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập, 1/2 cắt sợi.

Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Nấu một nồi nước sôi nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, cắt miếng vuông vừa ăn.

Măng tươi rửa sạch, cắt thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước có ít muối lên bếp và nấu sôi. Cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần và để ráo.

Tỏi, hành tím lột vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần để nguyên.

Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá cắt nhỏ.

Rau mùi rửa sạch và cắt nhỏ.

Sơ chế vịt

Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch với hỗn hợp rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh. Sau đó lấy 1 ít gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt khoảng vài phút cho bớt mùi tanh, rửa sạch lại và để ráo.

Luộc vịt

Bắc một nồi nước lên bếp với lượng nước vừa đủ để ngập vịt và cho vào 1 muỗng muối, gừng cắt sợi, hành tím nguyên củ và ½ phần đầu hành trắng. Khi nước bắt đầu nóng thì cho vịt vào luộc với lửa nhỏ để vịt chín từ từ, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên.

Luộc khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín. Vớt vịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, bạn luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn trên.

Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.

Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng.

Xào măng

Bắc một cái chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị. Măng đã luộc chín nên bạn chỉ cần xào sơ khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được.

Nấu nước dùng

Trút hết phần măng vừa xào vào nồi nước dùng (nước dùng luộc vịt ở bước 3), đảo nhẹ, cho thêm tiết vịt đã cắt miếng và ½ phần đầu hành còn lại vào. Nấu sôi hỗn hợp nước dùng, nêm nếm lại một lần nữa là xong.

Cách làm nước mắm gừng

Phần gừng đập dập còn lại đem vắt bỏ nước. Cho xác gừng, ớt, tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, sau đó đổ ra chén. Thêm 4 muỗng nước mắm ngon cùng 1 muỗng nước cốt chanh vào, khuấy đều là đã có ngay chén mắm gừng đậm đà để chấm thịt vịt. Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.

Hoàn thành và thưởng thức

Xếp các loại rau sống ra đĩa, đặt cạnh chén nước mắm gừng.

Cho BÚN ra tô, xếp thịt vịt lên trên và chan nước dùng, rắc thêm chút hành lá, rau mùi cắt nhỏ và hạt tiêu là có thể thưởng thức.

  • Để món bún vịt nấu măng thêm hấp dẫn và hoàn hảo, bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.
  • Vịt: Chọn vịt có phần thịt săn chắc, tránh những con có phần đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày vì thịt sẽ nhạt, không ngon.
  • Măng: Chọn măng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng, có vỏ mỏng, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn những loại măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có mùi bất thường.
  • Không nên đậy nắp khi luộc măng để độc tố theo hơi nước bay ra ngoài.
  • Lưu ý vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc để nước dùng được trong và thanh vị.

Mẹo khử mùi vịt:

  • Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch.
  • Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch.

BÚN MĂNG VỊT đạt chuẩn phải được trình bày đẹp mắt. Nước dùng trong, có vị thanh hấp dẫn, thơm mùi gừng và măng tươi giòn tự nhiên, thịt vịt dai ngọt, màu sắc bắt mắt, rau sống giòn tươi.

Bạn có thể thay thế măng tươi thành măng khô, cách nấu bún măng khô vịt cũng rất đơn giản và dễ làm.

Bún Măng Vịt ở đâu ngon tại TPHCM

Bún măng vịt Đào Duy Từ

  • Địa chỉ: 9/2 Đào Duy Từ, quận Phú Nhuận
  • Giá trung bình: 30.000 đồng – 50.000 đồng

Cháo Vịt Thanh Đa (Gốc Nhà Lá)

  • Địa chỉ: 118 Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh
  • Giá trung bình: 25.000 đồng – 55.000 đồng

Cháo vịt Liên Nguyễn Thiện Thuật

  • Địa chỉ: 21/8A Nguyễn Thiện Thuật, phường 2, quận 3
  • Giá trung bình: 30.000 đồng – 90.000 đồng

Cháo vịt Bé Ba

  • Địa chỉ: 175/4 Võ Văn Tần, quận 3
  • Giá trung bình: 70.000 đồng – 110.000 đồng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

【#3】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Hơn Ngoài Hàng

Phở bò, phở gà, bún măng là các món ăn dân dã đặc trưng của người Việt. Trong đó bún măng vịt là món bún nước được nhiều người yêu thích. Nét tinh túy trong bún măng vịt được thể hiện từ hương vị của nước dùng, cách chọn vịt, măng chua (hoặc măng khô) đến các bí quyết trong khâu chế biến.

Bún măng vit thường được thưởng thức vào những ngày hè với tác dụng thanh nhiệt nhờ tính hàn trong thịt vịt. Tuy nhiên trong những ngày trời se lạnh, bạn và gia đình cũng có thể quay quần bên nhau thưởng thức bát bún măng thơm lừng, trải nghiệm cái cảm giác giòn tan, chua ngọt của măng hòa quyện vào vị ngọt thanh, cay nòng của thịt vịt chấm với nước mắm gừng.

Nguyên liệu cần có

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con vịt (1 – 1,2kg)

500g tiết vịt

1 trái chanh tươi

3 trái ớt sừng

500g măng tươi

1kg bún tươi

1 bó nhỏ hành lá; 2 bó nhỏ rau mùi; 1 nhánh gừng tươi

4 củ hành khô, 2 củ tỏi

Rượu trắng

Rau sống ăn kèm bún: cọng rau muống tỉa sợi, bắp chuối thái lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế…

Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

Cách chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn vịt.

Để có được vịt ngon nhất, bạn nên mua vịt sống về tự làm, nếu mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng. Hơn nữa, mua vịt sống bạn có thể tận dụng phần tiết vịt mà không phải mua thêm bên ngoài.

Bạn cần chọn vịt theo kiểu chăn thả tự nhiên sẽ có độ dai ngọt hấp dẫn. Vịt nuôi ngoài đồng thường nhỏ hơn vịt nuôi công nghiệp, nặng chỉ từ 1 – 2kg. Bạn chọn vịt có kích thước khoảng 1,2 – 1,5 kg là tốt nhất.

Nên chọn vịt trưởng thành, lông đã mọc đầy đủ, như vậy sẽ rất dễ vặt lông và tiết kiệm thời gian sơ chế. Bạn có thể mua vịt sống rồi nhờ người bán làm hộ luôn cũng được.

Cách chọn măng ngon

Những củ măng còn non tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, măng thẳng, giòn là ngon nhất. Bên ngoài măng không xuất hiện các lá vàng, nát, không có đốm hay bị héo, nhìn bề ngoài thấy măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước, vị tươi ngon và có mùi thơm đặc trưng. Nếu măng có màu trắng hay màu vàng bất thường thì không nên mua vì có thể đã bị xử lý hóa chất.

Nên chọn măng khô ở những điểm bán uy tín, măng phải có màu nâu vàng hoặc vàng đậm tự nhiên, măng có kích thước nhỏ để chế biến nhanh hơn. Nếu thấy măng có màu vàng giả, không tự nhiên và có mùi lạ thì có thể măng có chứa lưu huỳnh, không nên mua.

Cách sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt vịt

Thịt vịt sau khi đã làm và rửa sạch sẽ, bạn pha một ít rượu, muối và nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại vịt lần nữa. Gừng tươi đập dập, chà xát lên toàn bộ thân vịt trong vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bạn nấu một nồi nước sôi nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội. Sau đó thái miếng vuông vừa ăn.

Sơ chế rau củ và gia vị

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên. Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

Đập dập 1 củ tỏi, băm nhỏ; 1 củ bóc vỏ, để nguyên.

Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.

Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái nhỏ.

Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hướng dẫn cách nấu bún măng vịt

1. Luộc vịt – nấu nước dùng

Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho thêm 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và nửa phần đầu hành trắng.

Cho vịt vào nồi rồi bật bếp nấu, khi nước luộc sôi bạn hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, đồng thời mở vung.

Lưu ý, bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc thì nước dùng mới trong và thanh vị.

Sau khi luộc vịt trong khoảng 20 – 30 phút bạn dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt. Nếu nước chảy ra không có màu đỏ thì vịt đã chín.

Vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút để vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn.

Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.

Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nước dùng.

2. Nấu măng

Phi hành, tỏi băm trong chảo lớn, thêm một muỗng ớt bột rồi đổ măng vào xào.

Thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị của bạn và gia đình.

Trút hết phần măng vừa xào vào nồi nước dùng, đảo nhẹ, cho thêm tiết vịt đã cắt miếng và ½ phần đầu hành còn lại nấu cùng. Khi sôi, nêm nếm lại một lần nữa là xong.

3. Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt.

Giã nhuyễn phần gừng còn lại với 1 trái ớt đã bỏ hạt, 1 củ tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường sau đó đổ ra chén.

Thêm 4 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều là được.

Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 4. Trình bày – thưởng thức

Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên

Rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu rồi thưởng thức.

Xếp các loại rau sống ra đĩa, bày vịt luộc và chén nước mắm gừng ăn kèm

【#4】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Ngọt Hấp Dẫn, Cả Nhà Đều Yêu Thích.

Nguyên liệu nấu bún măng vịt

  • Thịt vịt: 1 con
  • Tiết vịt: 100 gram
  • Măng chua: 500 gram
  • Bún tươi: 1kg
  • Các loại rau gia vị: ngò, mùi tàu, hành lá, giá đỗ, hành tây, ớt, chanh
  • Gia vị cần có: mắm, tiêu, hạt nêm, muối, dấm, đường

Cách nấu bún măng vịt

Bước 1: Chuẩn bị thịt vịt và măng

Thịt vịt: Vịt sau khi mua về hoặc làm sạch lông, bạn đem vịt rửa kỹ với nước muối pha loãng cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau khi rửa với nước muối xong, bạn lại rửa vịt thêm lần nữa với dấm cho sạch nhớt và mùi tanh.

Măng chua: măng chua rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xé sợi. Ngâm măng trong nước muối khoảng 1 tiếng cho bớt chua sau đó vớt ra rửa kỹ với nước lạnh. Cuối cùng, bạn đem luộc măng trong nước sôi khoảng 5 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau gia vị: hành, mùi tàu bạn cắt rễ rồi rửa sạch. Chia đôi hai phần nguyên liệu này. Một phần, bạn đem cắt thành những khúc lớn cỡ chừng 2 – 3 cm/đoạn. Phần còn lại, bạn đem thái nhỏ mịn.

Bún tươi: Đun sôi một nồi nước lọc. Nước sôi, bạn cho bún vào chần khoảng 1 phút. Sau khi chần bún xong, bạn trút bún ra rổ sạch rồi vẩy ráo nước. Cuối cùng, bày bún vào tô/đĩa sạch.

Bước 3: Luộc vịt

Chuẩn bị nước luộc: Cắt chân, bóc vỏ và bổ múi cau củ hành tây. Phần gừng tươi bạn bóc vỏ rồi đập dập. Cho vịt đã làm sạch vào nồi cùng với một chút gia vị cho đậm đà. Tiếp đến, bạn xếp vịt vào nồi và cho hành tây và gừng đập dập vào chung.

Luộc vịt: Đổ nước lọc sao cho ngập con vịt. Tiếp đến, đặt nồi vịt lên bếp và tiến hành luộc vịt với mức lửa vừa. Trong quá trình luộc, bạn thường xuyên vớt bọt và mỡ để nước luộc trong hơn. Trước khi tắt bếp, bạn cho hành và mùi tàu cắt khúc lớn vào để vịt có được mùi thơm tự nhiên.

Bước 4: Chuẩn bị thịt vịt và nước dùng bún

Chuẩn bị thịt vịt: Sau khi luộc vịt chín, bạn vớt vịt ra ngoài và ngâm trong tô nước lạnh khoảng chừng 15 phút. Cách này vừa giúp vịt nguội nhanh, vừa giúp thịt vịt không bị thâm. Ngâm xong, vớt vịt ra và để ráo nước.

Tiết vịt: Cho phần tiết vịt vào nồi nước luộc vịt đã có và luộc chín. Luộc xong, bạn thái tiết thành các miếng vừa ăn. Tương tự với thịt vịt, khi đã nguội bạn dùng dao chặt thịt vịt thành các miếng mỏng vừa.

Nước dùng bún: Phi thơm một chút hành tỏi khô sau đó cho măng vào xào. Xào cho tới khi măng săn lại thì bạn nêm một chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt cho vừa. Cuối cùng, bạn trút phần nước luộc vịt vào và đun sôi.

Làm nước chấm ăn kèm bún măng vịt

Chuẩn bị 1 muỗng tỏi băm + 1 quả ớt thái nhỏ + 2 thìa cafe nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường. Trộn đều các phần nguyên liệu này và để cho ngấm trong 5 phút. Tiếp đến, bạn thêm 2 thìa canh mắm + 3 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan cũng như các vị quyện lại với nhau. Điều chỉnh độ chua/mặn/ngọt theo khẩu vị của bạn.

Thưởng thức bún măng vịt

Cho một lượng bún vừa phải vào tô sau đó xếp thịt vịt + tiết lên trên. Tiếp đến, bạn xếp một phần măng, rắc hành lá + mùi tàu lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng sau đó thưởng thức cùng với nước chấm thịt vịt.

【#5】Bạn Đã Biết Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Nhất Này Chưa?

Bạn đã biết cách nấu bún măng vịt ngon nhất này chưa? Chỉ cần chuẩn bị sẵn 1 con vịt đã làm sẵn, tiết vịt, 500 gr măng, rau răm, giá, gừng, muối, đường, hành phi, hành lá, bún tươi và các bạn dậy sớm một chút để nấu nước dùng cho thật ngon nữa, là cả nhà đã có một bữa sáng ngon tuyệt rồi. Cùng chuyên mục món ngon của chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các bước thực hiện làm món ăn…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt ngon nhất

  • + 1 con vịt 1.5kg, Măng tươi 500g, Gừng tươi 1 nhánh
  • + Tiết vịt 500g, Chanh tươi 1 trái, Ớt sừng 3 trái
  • + Hành lá 1 bó nhỏ, Rau mùi 2 bó nhỏ
  • + Hành khô 4 củ, Tỏi khô 2 củ
  • + Rượu trắng
  • + Bún tươi 1kg
  • + Các loại rau sống ăn kèm bún: rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế…
  • + Các gia vị thường dùng: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện nấu bún măng vịt ngon nhất

  • + Bước 1: Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên. Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Tỏi khô 1 củ đập dập, băm nhỏ; 1 củ bóc vỏ, để nguyên. Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.
  • + Bước 2: Thịt vịt sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn pha một ít rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại vịt lần nữa. Tiếp đó, dùng tay lấy phần gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bước này giúp khử sạch mùi hôi của vịt.
  • + Bước 3: Bạn nấu sôi một nồi nước nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.
  • + Bước 4: Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.
  • + Bước 5: Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái nhỏ. Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • + Bước 6: Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp (lượng nước đủ để ngập vịt) cùng với 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và ½ phần đầu hành trắng, các gia vị này sẽ giúp vịt thơm ngon hơn khi luộc. Cho vịt vào nồi rồi mới bật bếp nấu, khi nước luộc sôi bạn hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên. Lưu ý, bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc thì nước dùng mới trong và thanh vị.
  • + Bước 7: Luộc vịt trong khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín, bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, bạn luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn trên. Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa. Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng.
  • + Bước 8: Bạn tranh thủ khoảng thời gian luộc vịt để làm nước mắm gừng: Cho phần gừng còn lại, thêm 1 trái ớt đã bỏ hạt, 1 củ tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, sau đó đổ ra chén. Thêm 4 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều là đã có ngay chén mắm gừng đậm đà để chấm thịt vịt. Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.
  • + Bước 9: Bắc một cái chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị. Măng đã luộc chín nên bạn chỉ cần xào sơ khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được.
  • + Bước 11: Xếp các loại rau sống ra đĩa, đặt cạnh đĩa vịt luộc và chén nước mắm gừng. Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên (múc cả măng và tiết vịt, đầu hành), rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu rồi thưởng thức. Ăn kèm rau sống và nước mắm gừng đậm đà.

Tags: cách nấu bún măng khô vịt, cách nấu bún măng vịt miền trung, cách nấu bún măng tuoi vịt ngon, cách nấu bún măng vịt măng tươi, cách nấu bún măng vịt sài gòn, bún măng vịt ngon ở sài gòn, cách nấu bún măng gà, cách nấu nước xáo vịt

【#6】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Đậm Chất Sài Gòn

Khi kể đến các món bún ngon, chắc chắn không thể không nhắc tới bún măng vịt. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nên các chị em nội trợ rất thích học cách nấu bún măng vịt ngon để trổ tài nội trợ cho gia đình thưởng thức.

Bún măng vịt thơm ngon, lôi cuốn cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu nấu bún măng vịt ngon

  • 1 con vịt làm sẵn: khoảng 1kg
  • Tiết vịt: 200g
  • Măng tươi: 500g
  • Gừng: 2 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Hành lá: 4 cây
  • Bún tươi: 500g
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ớt, tiêu, bột ngọt…

Cách nấu bún măng vịt

Sơ chế các nguyên liệu

– Vịt bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị. Nếu không bạn tiến hành cắt tiết và sơ chế vịt tại nhà. Sau đó dùng nước muối pha loãng rửa qua vịt một lần, tiếp đó dùng rượu trắng hoặc gừng đập dập chà xát lên toàn thân con vịt để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại, để ráo nước.

– Lấy măng tươi rửa sạch, sau đó thái thành những sợi dài khoảng 7cm, cho vào nồi kèm chút muối luộc chín rồi vớt măng ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

Sơ chế măng rồi luộc chín

– Nửa củ gừng còn lại bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

– Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn.

– Tiết vịt đem luộc chín rồi cắt miếng vừa ăn.

Cho vịt vào nồi luộc cùng với 1 củ gừng đập dập, 2 cây hành lá, 1 thìa cà phê muối. Lưu ý, trong quá trình luộc bạn để lửa vừa cho vịt chín từ từ, đồng thời thường xuyên vớt hết bọt, váng mỡ để nước dùng bún trong và ngọt.

Luộc vịt cho chín

Vịt luộc chín vớt ra, chần sơ qua nước đá lạnh để da vịt không bị thâm rồi để ráo nước hoặc thấm khô nước và chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Trình bày và hoàn thành

Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi băm vào phi thơm thì trút măng tươi vào xào, nêm thêm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và trộn đều cho măng ngấm hết gia vị. Tiếp đó, trút măng xào vào nồi nồi nước luộc vịt, thêm hành lá vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Trình bày bún măng vịt ra tô

Cách làm nước chấm bún măng vịt

Cho vào chén hỗn hợp gồm: gừng thái sợi, 1 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường rồi khuấy đều tất cả các nguyên liệu cho tan hết, hòa quyện và đậm đà là được nước chấm măng vịt.

【#7】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon, Nước Dùng Đậm Đà

Để có một món ăn ngon hấp dẫn đều phải trải qua rất nhiều công đoạn, đặc biệt hơn là đều nhờ vào bàn tay khéo léo và cách biến tấu của người đầu bếp tài hoa. Vậy hôm nay, chúng ta hãy đến với một món ngon mới từ thịt vịt đó là món bún măng vịt.

Tương tự như cách làm thịt vịt kho măng mà Siêu ngon đã chia sẽ lần trước, thì lần này chỉ cần cho thêm một tí tẹo công thức cơ bản nữa là sẽ có ngay món bún măng vịt siêu ngon đặc biệt này thôi.

Yêu cầu thành phẩm

Một món bún măng vịt ngon đúng chuẩn thì trước tiên là màu sắc phải bắt mắt, nước dùng ngon ngọt sánh quyện và đặc biệt là miếng thịt vịt phải đạt được vị đậm đà, ngọt thanh, thịt vừa chín ko quá mềm kèm với mùi thơm vốn có của thịt vịt.

Tóm lại thì mọi thứ phải hoàn hảo một cách thật xuất sắc để người dùng cảm thấy thích thú và nhớ mãi hương vị ấy.

  • Một mẹo dùng cho món bún măng vịt nữa là không thể thiếu chanh, rượu, gừng, sả và cà chua.
  • Cà chua là để cho nồi nước dùng có hương vị lạ hơn, ngọt thanh tự nhiên và có được hương vị chua cay mặn ngọt. Có thể thay thế cà chua bằng thơm, bí ngô hay củ hành tây đều được tuy nhiên với món ăn này thì cà chua sẽ thích hợp hơn.
  • Rượu và chanh có công dụng gần giống nhau. Chanh giúp miếng thịt vịt mềm, tươi và át bớt mùi hôi trong miếng thịt vịt. Còn rượu thì cũng giúp miếng thịt mềm nhưng nó còn giúp miếng thịt thơm hơn và giúp hòa quyện hương vị với nhau hơn.
  • Tiếp đến là sả và gừng, chúng giúp tẩy chay đi mùi hôi vốn có của vịt và còn giúp nồi nước dùng thơm ngao ngát, thật sự rất khó cưỡng lại được.
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt có chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… cần thiết cho cơ thể và quá trình tăng cân.
  • Theo đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thũy tiêu thũng, giải độc.
  • Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, phù nề, người mới khỏi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít…
  • Tốt cho dạ dày, vì thịt vịt giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần kinh.
  • Tốt cho tim, vì thịt vịt cung cấp một lượng nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe.
  • Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch, vì trong máu của các loại gia cầm nhất là loài vịt thường có rất nhiều acid oleic và nhiều thành phần tương tự giống dầu ô liu nên có thể chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.

Tất nhiên là sẽ tốt cho người dùng nhưng cũng sẽ có một vài trường hợp bất khả kháng là hại người dùng, cho nên sau đây là một vài trường hợp không thể sử dụng món ăn này, hy vọng sẽ giúp cho các bạn một điều nhỏ gì đó.

  • Người bị bệnh gout: Không nên ăn thịt vịt, vì trong nó có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.
  • Người mới phẩu thuật: Cần kiêng chất tanh và cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.
  • Người có hệ tiêu hóa kém: Theo đông y, thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều thịt vịt nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.

Ngoài ra, thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.

Lưu ý nhất định khi ăn thịt vịt

  • Theo đông y, do thịt vịt có tính lạnh nên không ăn thịt vịt với thịt ba ba, thịt ba ba có nhiều hoạt chất sinh học còn thịt vịt chứa nhiều đạm nếu ăn chung với nhau sẽ làm biến mất chất đạm và giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Không ăn chung trứng vịt cùng quả dâu, mận. Bởi dâu và mận có tính nóng nên dễ sinh nóng ruột.

Làm ra được một món ăn siêu ngon hấp dẫn thế này mà chỉ có 1 giờ đồng hồ thôi, chứ cả 3 giờ đi nữa thì cũng đáng, đơn giản là tại nó ngon thiệt chứ chẳng đùa.

Thử húp xì xụp một miếng nước dùng rồi cắn thêm miếng thịt vịt ngọt mềm kèm với vài lát măng giòn giòn làm ta cứ muốn ăn mãi không ngừng.

Một món bún măng vịt thơm ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì thật sự là rất xứng đáng với công lao mà mình bỏ ra nãy giờ chứ nhỉ?

【#8】4 Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng Cho Bữa Sáng

1. Cách nấu bún măng vịt măng tươi

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2kg
  • Măng tươi: 500g
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Tiết vịt: 500g
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Bún tươi: 1kg
  • Các loại rau sống ăn kèm bún
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Rau mùi: 2 bó nhỏ
  • Hành khô: 4 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Rượu trắng
  • Các gia vị thường dùng: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
  • Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
  • Thịt vịt sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn pha một ít rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại vịt lần nữa. Tiếp đó, dùng tay lấy phần gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bước này giúp khử sạch mùi hôi của vịt (thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử hết sẽ khiến thịt vịt và nước dùng hơi có mùi khó chịu khi ăn).
  • Bạn nấu sôi một nồi nước nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.
  • Tỏi khô 1 củ đập dập, băm nhỏ; 1 củ bóc vỏ, để nguyên.
  • Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.
  • Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái nhỏ.
  • Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • 1.3. Cách nấu bún măng vịt măng tươi đơn giản

    Bước 1: Luộc vịt (đồng thời là nấu nước dùng)

    Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp (lượng nước đủ để ngập vịt) cùng với 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và ½ phần đầu hành trắng, các gia vị này sẽ giúp vịt thơm ngon hơn khi luộc. Cho vịt vào nồi rồi mới bật bếp nấu, khi nước luộc sôi bạn hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên. Lưu ý, bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc thì nước dùng mới trong và thanh vị.

    Luộc vịt trong khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín, bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, bạn luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn trên.

    Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa. Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng.

    Bước 3. Nấu măng

    Bắc một cái chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị. Măng đã luộc chín nên bạn chỉ cần xào sơ khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được.

    2.1. Nguyên liệu nấu bún măng vịt măng khô

    • Vịt: khoảng 1kg
    • Măng khô: 500 gram
    • Gừng: 3 củ to
    • Rượu trắng: 1 chén nhỏ
    • Hánh lá: vài nhánh
    • Rau thơm: 1 mớ nhỏ
    • Hành tím: 2 củ to
    • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, dầu ăn…
    • Bún ăn kèm: 1kg

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Vịt chọn loại đã sơ chế sẵn, mua về rửa sạch và xát muối với rượu trắng để vịt bớt mùi hôi. Để ráo.
    • Măng khô đem ngâm khoảng 2 ngày cho nở ra, sau đó rửa sạch, xé sợi vừa ăn. Hoặc nếu không có thời gian bạn có thể cho vào nồi luộc đến khi nở ra thì bắc xuống rửa sạch bằng nước lạnh.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
    • Hành lá rửa sạch, cắt rễ và thái khúc.
    • Rau thơm nhặt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.
    • Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng.

    Bước 2: Tiến hành làm món ăn

    • Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi cho vài lát gừng xuống luộc cùng. Để lửa vừa và luộc khoảng 50 – 60 phút là được.
    • Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm.
    • Khi hành ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì trút măng đã xé sợi xuống đảo đều, nêm vào chảo 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa mắm. Xào đến khi chín thì tắt bếp.
    • Lúc này, vịt cũng đã chín, bạn hãy vớt vịt ra, để cho vịt nguội bớt thì chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp tục cho luôn măng đã xào vào phần nước luộc vịt ấy ninh đến khi măng mềm.

    3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Vịt làm sẵn 1 con
    • 200 gram măng tươi, 100 gram tiết vịt, hành phi
    • Các loại rau: rau răm, giá đỗ, gừng, hành lá
    • 1 nhánh gừng, hành tươi
    • Các loại gia vị: dầu ăn, ớt, chanh, muối trắng, hạt nêm, bột ngọt
    • 1kg bún tươi
    • Bước 1: Vịt sau khi làm sạch thì cho vào chậu, thêm một chút nước muối loãng và nước cốt chanh, trộn đều rồi rửa sạch, bạn có thể dùng thêm gừng nướng để khử mùi tanh của vịt. Sau đó cho ra rổ, để ráo.
    • Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước, thêm 1-2 muỗng cà phê muối trắng tinh vào nồi, tiếp tục cho măng vào và luộc với lửa vừa phải, đến khi măng sôi thì đổ ra và xả qua măng với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
    • Bước 3: Lấy nồi khác, cho một chút nước vào, thêm một củ gừng cắt lát, thêm một chút hành tây, hành lá, muối trắng rồi cho vịt vào và luộc, lưu ý để nước ngập vịt. Đun lửa vừa, đến khi nước luộc vịt sôi thì vớt bớt bọt, gạn bớt mỡ trong nồi để có nước dùng ngon nhất. Khi nước luộc vịt sôi, bạn cho phần tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra, cắt thành miếng vừa ăn.
    • Bước 4: Bắt đầu công đoạn xào măng. Cho hành và tỏi vào chảo, phi cho thật thơm, sau đó cho măng vào rồi tiếp đến cho các gia vị như muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường. Xào măng thật đều tay cho măng ngấm gia vị, tới khi măng chín, đủ ngon thì cho phần măng đó vào nước luộc vịt đã chuẩn bị.

    4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 700 gram thịt vịt tươi
    • 200 gram măng tươi
    • Hành khô, tỏi, gừng
    • Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột ngọt, bột canh, muối trắng, dầu điều, hạt tiêu, rượu trắng
    • Một số rau ăn kèm như hành lá, rau răm, mùi tàu, các loại rau sống, chanh, ớt
    • 1kg bún tươi
    • Bước 1: Làm sạch thịt vịt, sau đó pha một chút rượu trắng cùng gừng tươi đập dập, dùng hỗn hợp này chà xát nhẹ nhàng lên phần thịt vịt để làm sạch hết các chất bẩn và khử mùi hôi tanh còn trên da vịt. Để trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và chặt khúc. Các loại rau thì đem nhặt bỏ lá hư, vàng rồi rửa sạch với nước, để ráo.
    • Bước 2: Cho vịt vào tô lớn để ướp gia vị. Bạn lần lượt cho bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, hành băm nhỏ, nước mắm, bột canh theo tỉ lệ yêu thích vào ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong thời gian này, bạn đem măng cho vào nồi nước, luộc thật kĩ rồi vớt ra xé nhỏ.
    • Bước 3: Phi hành tỏi thật thơm, cho vịt vào rồi bắt đầu xào chín. Cho thêm 1 lít nước vào, nấu tới khi thịt vịt sôi lên, vớt bớt bọt, mỡ vịt ra. Sau đó cho dầu điều và măng xào vào chung. Đợi khi nồi thịt sôi lên thì nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
    • Bước 4: Chần bún với nước sôi, rồi cho ra đĩa. Sau đó cho vào tô rồi thêm một chút rau mùi, rau răm, hành lá, thêm một chút nước chanh tươi, tiếp theo dùng vá vớt thịt vịt và măng xếp lên tô. Cuối cùng chan nước dùng lên trên và thưởng thức.

    【#9】Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Nhìn Thôi Đã Thèm

    Sơ chế nguyên liệu

    Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.

    Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

    Thịt vịt sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn pha một ít rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại vịt lần nữa. Tiếp đó, dùng tay lấy phần gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bước này giúp khử sạch mùi hôi của vịt (thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử hết sẽ khiến thịt vịt và nước dùng hơi có mùi khó chịu khi ăn).

    Khử mùi hôi là bước quan trọng để thịt vịt và nước dùng thơm ngon hơn

    Bạn nấu sôi một nồi nước nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.

    Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

    Măng tươi phải được thái nhỏ rồi mới đem đi luộc để loại bỏ chất đắng

    Tỏi khô 1 củ đập dập, băm nhỏ; 1 củ bóc vỏ, để nguyên.

    Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.

    Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái nhỏ.

    Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Luộc vịt (đồng thời là nấu nước dùng)

    Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp (lượng nước đủ để ngập vịt) cùng với 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và ½ phần đầu hành trắng, các gia vị này sẽ giúp vịt thơm ngon hơn khi luộc. Cho vịt vào nồi rồi mới bật bếp nấu, khi nước luộc sôi bạn hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên. Lưu ý, bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc thì nước dùng mới trong và thanh vị.

    Luộc vịt cùng với chút hành, gừng để tăng hương vị cho thịt vịt và nước dùng

    Luộc vịt trong khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín, bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, bạn luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn trên.

    Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.

    Thịt vịt nếu được luộc đúng cách sẽ rất ngon và đẹp

    Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng.

    Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt

    Bạn tranh thủ khoảng thời gian luộc vịt để làm nước mắm gừng:

    Cho phần gừng còn lại, thêm 1 trái ớt đã bỏ hạt, 1 củ tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, sau đó đổ ra chén. Thêm 4 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều là đã có ngay chén mắm gừng đậm đà để chấm thịt vịt. Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.

    Nước mắm gừng không thể thiếu khi ăn thịt

    vịt luộc

    Nấu măng

    Bắc một cái chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị. Măng đã luộc chín nên bạn chỉ cần xào sơ khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được.

    Trình bày thành phẩm

    Xếp các loại rau sống ra đĩa, đặt cạnh đĩa vịt luộc và chén nước mắm gừng.

    Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên (múc cả măng và tiết vịt, đầu hành), rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu rồi thưởng thức. Ăn kèm rau sống và nước mắm gừng đậm đà.

    Bún măng vịt có hình thức vô cùng hấp dẫn

    【#10】Cách Làm Vịt Nấu Măng Tươi Chua Ăn Bún Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    – Thịt vịt: Làm sạch sẽ khoảng 1kg.

    – Măng ngâm chua: 500 gram

    – Gừng, hành củ, hành lá, rượu trắng.

    – Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu

    Các bước thực hiện vịt nấu măng chua:

    Bước 1: Làm sạch và khử mùi hôi của vịt

    – Thịt vịt có mùi hôi làm cho nhiều người khó chịu nên sau khi làm sạch sẽ ta phải tiến hành khử mùi cho vịt. Món vịt nấu măng chua thành công một phần cũng do vấn đề này đấy.

    – Có rất nhiều cách nhưng hiệu quả nhất vẫn là gừng giã nát ngâm với rượu trắng. Bạn rửa sạch gừng đập nát rồi cho vào chén đã đổ sẵn rượu trắng, xát hỗn hợp này lên thịt vịt trong khoảng 20 phút là có thể khử mùi.

    – Sau khi vịt hết mùi hôi ta rửa sạch rồi chặt nhỏ ướp với gia vị: nước mắm ngon, bột tiêu, muối ăn để trong vòng 20 phút cho ngấm đều gia vị nha.

    Bước 2: Sơ chế măng chua

    – Măng chua mua về thường hay mặn nên phải rửa kỹ bằng nước lạnh cho ra bớt. Sau đó xắt thành từng lát mỏng, nếu măng lá thì dùng tay tước nhỏ.

    – Trong cách làm vịt nấu măng chua mà chọn được loại măng le thì ngon tuyệt, nhưng loại này thường rất kho kiếm vì nếu có người ta cũng mua hết.

    – Cho măng vào chảo đổ một chút dầu ăn, bật lửa xào chín măng với một chút gia vị: nước mắm, muối sao cho phù hợp với khẩu vị là được, măng chín vớt măng ra tô để riêng.

    Bước 3: Thực hiện cách làm vịt nấu măng chua thơm ngon độc đáo

    – Dùng lại cái chảo vừa xào măng cho hành tỏi băm chỏ vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào săn lại, sau đó đổ thêm một chút nước lọc sao cho xâm xấp, đun đến khi sôi, nhớ hớt bọt, đậy vung lại, vặn nhỏ lửa cho tới khi vịt chín mềm.

    – Cuối cùng, cho măng vào nấu chung, nêm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    – Múc vịt nấu măng chua ra tô rồi rắc hành lá cộng một ít tiêu vào và thưởng thức.