Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Thái Bình / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Hải Dương / 2023

Nhắc đến Hải Dương, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đặc sản bánh đậu xanh, rươi Tứ Kỳ, bánh đa gấc Kẻ Sặt, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang… và không thể bỏ qua bún cá rô đồng.

Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc có thể bắt gặp ở nhiều nơi nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún cá ngon chuẩn vị thì nhất định phải đến Hải Dương.Tô bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh đậm đà có chút chua nhẹ, cá rô chiên ròn giụm, thịt cá rô xào béo ngậy, thơm phức ăn cùng những sợi bún trắng thơm ngon hấp dẫn. Hương vị vừa lạ vừa quen, kích thích vị giác cô cùng. Cách làm bún cá rô đồng – đặc sản nổi tiếng Hải Dương sẽ được bật mí đến bạn trong công thức hướng dẫn ngay sau đây.

Đặc sản bún cá rô đồng Hải Dương

Nguyên liệu làm bún cá rô đồng

Cá rô đồng: 500g

Bún tươi: 500g

Xương gà hoặc xương heo: 300g

Bột nghệ: ½ muỗng

Cà chua: 4 trái

Hành khô: 2 củ

Thì là: ½ bó nhỏ

Hành lá: ½ bó nhỏ

Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Rau ngót hoặc rau muống: 1 bó

Các loại gia vị nêm nếm thường dùng

Lưu ý, bạn nên tìm mua cá rô đồng để nấu món ăn này, nếu không có mới thay thế bằng cá rô nuôi. Chọn mua cá sống, giẫy đành đạch để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon nhất.

Thịt cá rô đồng có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn cá rô nuôi

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô mua về làm sạch: cạo vẩy, cắt đuôi, vây, bỏ ruột, làm sạch mang, bóp với muối hạt rồi rửa lại thật sạch cho khỏi nhớt.

Xương rửa sạch, chặt nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thì là, hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Gừng thái chỉ.

Rau ngót hoặc rau muống nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Nấu nước dùng xương

Xương gà hoặc xương heo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, ninh lấy nước dùng.

Gỡ thịt cá rô và ướp

Đem cá rô đem đi hấp hoặc luộc chín, tốt nhất nên luộc rồi lấy nước nấu bún. Sau khi cá chín, gắp ra cho vào hộp nhựa và bỏ vào ngăn đá để thịt cá săn lại.

Tách thịt cá để riêng, tách thịt thành những miếng tương đối lớn, không nên để thịt cá bị nát. Ướp thịt cá với chút hạt nêm, gừng thái chỉ, hạt tiêu và ½ muỗng bột nghệ.

Phần xương và đầu cá bạn cho vào cối giã nát, đổ nước vào lọc lấy phần nước cốt để nấu bún cho ngọt

Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm và nấu lửa nhỏ cho đến khi cà chua mềm nhuyễn thì tắt bếp.

Nấu nước dùng bún cá rô đồng

Cho nước dùng xương vào một cái nồi lớn, đổ cả nước luộc cá và nước cốt xương cá vào nấu cùng với lượng vừa đủ. Bạn có thể chỉ sử dụng nước luộc cá và nước cốt xương cá để nấu bún cũng được.

Bắc nồi lên bếp nấu sôi, đổ cà chua xào vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào một ít gừng tươi thái sợi để nước dùng không bị tanh.

Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu. Chỉ chiên ½ lượng cá.

Phi thơm hành khô, xào thơm ½ lượng thịt cá còn lại, để riêng.

Thành phẩm món ăn

Nấu một nồi nước sôi, trụng chín rau ngót hoặc rau muống cho vào tô, bỏ bún lên trên, xếp cá chiên và một ít thịt cá xào thơm lên cùng. Chan nước dùng nóng, thêm hành, thì là thái nhỏ vào rồi thưởng thức.

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Thơm Ngon Tại Nhà / 2023

Các món bún luôn là món ăn ưa thích của người Việt như bún măng vịt, bún cá lóc… trong đó món ăn vừa dân dã vừa thơm ngon không thể không kể tới bún cá rô đồng.

Món ngon khác:

Cách làm bún cá rô đồng đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm món bún cá rô đồng chỉ tập trung vào cá và cà chua, nhưng để tạo ra sự sáng tạo cũng như hương vị riêng bạn cần chuẩn bị thêm một ít rau củ khác.

Cá rô đồng: 400g

Cà chua: 4 quả

Hành khô: 5 củ

Gừng: 1 củ

Bột nghệ

Ớt tươi: 1 quả

Hành hoa, thì là: 1 ít

Nước dùng xương: 1 tô lớn

Rau thơm ăn kèm

Bún: 500g

Các loại gia vị khác: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Công thức nấu bún cá rô đồng

Đầu tiên phải sơ chế nguyên liệu trước để khi bắt tay vào chế biến bạn không phải dừng giữa chừng vì thiếu nguyên liệu.

Cá rô đồng bạn làm sạch bằng cách đánh vẩy, bỏ ruột và dùng muối chà sát qua cho sạch. Rửa lại với nước sạch sau đó mang cá đi luộc sơ qua.

Thịt cá gỡ xong bạn cho vào ít bột nêm, bột nghệ và gừng tiến hành ướp sơ qua. Phần xương bạn có thể giã mịn, chắt lấy nước cốt sau đó hòa chung với nước dùng. Nước dùng nếu được bạn dùng nước hầm xương là ngon nhất.

Cà chua bạn rửa sạch, bổ múi cau

Các loại rau khác như hành, thì là, rau thơm bạn rửa sạch rồi để ráo.

Vậy là cơ bản bạn đã xong phần sơ chế nguyên liệu rồi, giờ chúng ta bắt đầu vào phần chính.

Cá rô bạn chia làm hai phần, một nửa bạn phi hành thơm rồi cho cá vào rán vàng, nửa còn lại bạn xào chín thơm lên cùng với hành phi. Xong thì vớt ra để qua một bên.

Cà chua sau khi bổ múi cau bạn cho vào chảo cùng với hành thơm và dầu ăn, tiên hành xào sơ qua.

Bắc nồi nước dùng lên, cho cà chua đã xào sơ vào và đun sôi lên, để cá không bị tanh bạn có thể thái vào ít gừng sợi. Tới khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó hạ lửa liu riu một lúc nữa là tắt bếp được rồi.

[alert-success] Đừng bỏ lỡ: Cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon hấp dẫn[/alert-success]

Vậy là bạn đã làm xong món bún cá rô đồng rồi đấy, khi ăn bạn xếp lần lượt bún, cá, rau thơm vào tô sau đó rưới nước dùng từ từ vào. Ăn khi còn nóng, vị thơm của cá không hề tanh sẽ khiến bạn hài lòng.

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Siêu Ngon, Chuẩn Vị Hải Dương / 2023

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Hải Dương, mình tự hào với rất nhiều đặc sản quê hương như vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang, rươi Tứ Kỳ…Hôm nay, mình xin chia sẻ cách nấu bún cá rô đồng chuẩn vị Hải Dương đặc sản của quê hương mình để các bạn tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hương vị.

Nguồng dinh dưỡng dồi dào có trong cá rô đồng bạn nên biết.

Theo nghiên cứu trong 100g thịt cá rô có chứa nước 74,2g, protein 19,1g, lipid 5,5g, tro 1,2g, các chất khoáng vi lượng như can xi 16,4mg, phốt pho 151,2mg, Fe 0,25mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01mg, B2 (riboflavin) 0,1mg, axit nicotinic 1,9mg, cung cấp 126kcal cho cơ thể.

Thịt cá rô đồng không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng chữa bênh rất tốt:

Cá rô đồng nấu rau cải giúp bồi bổ khí huyết, tốt cho người mới ốm dậy.

Khi nấu với bánh đa chữa cảm mạo, đầy bụng, khó tiêu…

Cá rô đồng nấu củ cải, lá lốt hỗ trợ điều trị bênh gút.

Thịt cá nấu cháo đậu xanh cho trẻ nhỏ giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa chứng còi cọc, chậm lớn.

Chữa nhức xương, phong thấp khi kết hợp với rau nhút, khoai sọ.

Cách nấu bún cá rô đồng siêu ngon, chuẩn vị Hải Dương.

Mùa mưa đến rồi, không khó để bắt bắt gặp những chú cá rô đồng rạch tung tăng trong chậu của những người bán hàng ngoài chợ. Còn gì hơn khi được thưởng thức bát bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, thịt cá bùi bùi, beo béo ăn một bát lại muốn ăn thêm.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này.

Cá rô đồng: 4 lạng.

Rau muống:1 bó.

Rau gia vị: Hành lá, thì là, rau mùi, hành tím, gừng, cà chua.

Gia vị: Hạt tiêu, mắm, muối, tương, mì chính, hạt nêm.

Cách chọn và sơ chế các loại rau.

Với các loại rau, mình chỉ nói sơ qua vì đây là công việc hàng ngày, ai cũng có thể làm tốt, mình sẽ đi kỹ phần chọn và chế biến cá.

Các loại rau các bạn chọn rau tươi, non, nhặt bỏ những lá già ,úa rửa sạch, để ráo.

Cà chua các bạn bổ múi cau. Hành lá, thì là, mùi thái nhỏ.

Gừng, hành tím đập dập, thái nhỏ, để riêng.

Cách nhận biết cá rô đồng chuẩn và tuyệt chiêu sơ chế cá không bị tanh.

Cá rô đồng ngon là những con không quá to, chỉ bằng 2 ngón tay chập lại. Mình thuôn, thân màu xanh đen, bụng pha chút trắng đục, vây sắc, rạch rất nhanh trong chậu.

Lưu ý cá rô mình có màu trắng, vảy cá nhạt, mắt đục, lờ đờ, nằm im trong chậu là những con cá sắp chết.

Bạn cũng không nên ham mà chọn mua cá quá to vì đó là cá nuôi, thịt bở, ăn không thơm, có điều là vì chúng to hơn nên dễ sơ chế hơn cá rô ngoài tự nhiên.

Cách sơ chế cá chuẩn, không tanh.

Đánh vảy và lấy ruột cá bạn có thể nhờ người bán hàng làm giúp, về nhà chỉ việc khử tanh và nấu cho khỏi mất công.

Cá sau khi đánh vảy, mổ ruột, bạn rửa lại với nước sạch rồi bóp lại với một chút muối cho hết nhớt và rửa lại lần nữa.

Cách nấu bún cá rô rán.

Cho cá vào nồi luộc tầm 10 phút cho thịt cá chín mềm,dễ dàng tách ra khỏi xương thì tắt bếp, để nguội, vớt cá ra.

Chờ cá nguôi, khéo léo tách thịt cá ra khỏi xương, để riêng.

Xương cá cho vào cối giã nát, cho nước vào lọc lấy nước cốt.

Thịt cá ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng, nghệ, 1/2 số thì là.

Cho cá vào chảo rán vàng 2 mặt.

Xương cho vào nồi ninh nhừ.

Phi thơm hành tím, rồi cho 1/2 số cà chua vào xào cho màu đẹp sau đó đổ vào nồi nước dùng.

Nước luộc cá lúc trước cùng với nước xương cá đổ vào nồi nước dùng, đun sôi, thêm số cà chua còn lạ rồi nêm cho vừa miệng.

Lúc ăn, đun sôi nồi nước trần qua bún, rau muống bạn có thể trần vào nồi nước dùng. Cho rau lên trên bún rồi bày thịt cá, rau thơm lên trên, chan nước dùng và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm.

Thịt cá vàng đều 2 mặt không bị cháy, màu sắc bắt mắt, không bị nát.

Thịt cá dai, thơm, không còn sót xương cá.

Nước cá vị ngọt, không tanh.

Cách nấu bún cá rô rim.

Với món cá rim, các bạn làm tương tự như cá rán.

Phần thịt cá, sau khi ướp, các bạn cho nước xâm xấp cá, đun sôi, cho 2 thìa cà phê tương vào rưới đều khắp mình cá.

Đun thật nhỏ lửa ,liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Khi ăn các bạn làm giống như trên.

Yêu cầu thành phẩm.

Vị tương thơm quyện vào cá, cá không nát.

Thịt cá không có mùi cháy khét của tương.

Một số lưu ý để món ăn hấp dẫn.

Vây cá rất sắc, khi sơ chế các bạn chú ý cầm vào mình cá tránh đứt tay.

Cá rô đồng rất nhỏ con nên khi gỡ thịt dễ nát. Lúc gỡ thịt, các bạn nên tách vây ra trước, sau đó cầm đầu cá,tay kia khéo léo lần lượt tách 2 phần mình cá ra.

Khi rán cũng như chưng tương, các bạn không nên lật liên tục làm nát cá.

Lúc cho tương, nên rưới tương đều trên mình cá để ngấm,khử vị tanh, nếu cho xuống đáy nồi, tương rất dễ cháy.

824 views

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Ngon Cho Bữa Sáng / 2023

Cách nấu bún cá rô đồng

Để thực hiện cách nấu bún cá rô đồng ngon, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu bún cá rô đồng như sau:

Nguyên liệu nấu bún cá rô đồng

Cua đồng: 500g

Bún tươi: 500g

Gừng: 1 củ

Cà chua: 3-4 quả

Nghệ: 1 củ

Hành khô: 4-5 củ

Ớt tươi: 1 quả

Nước dùng xương heo: 500ml

Rau muống: Một mớ

Hành hoa: 2 nhánh

Rau thơm ăn kèm

Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Thực hiện cách nấu bún cá rô đồng

Bước 1: Cá rô sau khi mua về các bạn sơ chế sạch sẽ, đánh sạch vẩy cả, móc bỏ ruột và xóc muối rửa sạch cá.

Bước 2: Cá rô sau khi làm sạch cho vào xoong luộc hoặc hấp sơ qua. Cho thêm chút muối vào cá, rồi cho cá vào hộp để trong ngăn đá cho thịt rắn lại như vậy bạn sẽ dễ dàng khi gỡ cá hơn.

Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu bún riêu cua ngon, lấy cá trong tủ ra bóc riêng thịt rồi ướp thịt cá cùng với gừng, bột nghệ và hạt nêm cho ngấm đều gia vị. Phần đầu và xương cá các bạn cho vào cối giã nhỏ và lọc lấy nước cốt.

Bước 4: Cho nước cốt cá rô đồng hòa tan cùng với nước dùng xương heo. Sơ chế một số nguyên liệu nấu kèm như: Cà chua rửa sạch thái múi cau, rau thơm, hành là và thì là, rau muống rửa sạch để ráo nước.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng phi thơm cà chua và hành, thêm chút hạt nêm. Sau đó, cho cà chua vào nồi nước dùng rồi bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Tiếp theo cho gừng thái chỉ vào nấu cùng để nước dùng không bị tanh.

Bước 6: Lấy một chảo khác cho dầu và hành phi thơm, cho cá rán vàng. Chỉ rán một nửa cá, phần còn lại các bạn cho vào xào thơm. Đối với cá chiên giòn các bạn thấm qua với giấy cho khô.

Bước 7: Hoàn thiện cách nấu bún cá rô đồng ngon, đậm đà hương vị:

– Nêm nếm gia vị cho vừa vị ăn, lấy bát tô to cho lần lượt những nguyên liệu như: Bún, rau muống, cá rô rán, cá xào lên mặt bún và chan nước dùng lên là thưởng thức món bún cá rô đồng rồi đó.