Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Hải Dương

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Chua Cay Ngon Ngất Ngây Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Tuyệt Cú Mèo Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Sườn Chua Dọc Mùng Đơn Giản Nhưng Vẫn Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Sườn Chua Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Dinh Dưỡng
  • Nhắc đến Hải Dương, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đặc sản bánh đậu xanh, rươi Tứ Kỳ, bánh đa gấc Kẻ Sặt, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang… và không thể bỏ qua bún cá rô đồng.

    Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc có thể bắt gặp ở nhiều nơi nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún cá ngon chuẩn vị thì nhất định phải đến Hải Dương.Tô bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh đậm đà có chút chua nhẹ, cá rô chiên ròn giụm, thịt cá rô xào béo ngậy, thơm phức ăn cùng những sợi bún trắng thơm ngon hấp dẫn. Hương vị vừa lạ vừa quen, kích thích vị giác cô cùng. Cách làm bún cá rô đồng – đặc sản nổi tiếng Hải Dương sẽ được bật mí đến bạn trong công thức hướng dẫn ngay sau đây.

    Đặc sản bún cá rô đồng Hải Dương

    Nguyên liệu làm bún cá rô đồng

    • Cá rô đồng: 500g
    • Bún tươi: 500g
    • Xương gà hoặc xương heo: 300g
    • Bột nghệ: ½ muỗng
    • Cà chua: 4 trái
    • Hành khô: 2 củ
    • Thì là: ½ bó nhỏ
    • Hành lá: ½ bó nhỏ
    • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
    • Rau ngót hoặc rau muống: 1 bó
    • Các loại gia vị nêm nếm thường dùng

    Lưu ý, bạn nên tìm mua cá rô đồng để nấu món ăn này, nếu không có mới thay thế bằng cá rô nuôi. Chọn mua cá sống, giẫy đành đạch để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon nhất.

    Thịt cá rô đồng có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn cá rô nuôi

    Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương

    Sơ chế nguyên liệu

    • Cá rô mua về làm sạch: cạo vẩy, cắt đuôi, vây, bỏ ruột, làm sạch mang, bóp với muối hạt rồi rửa lại thật sạch cho khỏi nhớt.
    • Xương rửa sạch, chặt nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    • Thì là, hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
    • Hành khô đập dập, băm nhỏ.
    • Gừng thái chỉ.
    • Rau ngót hoặc rau muống nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

    Nấu nước dùng xương

    Xương gà hoặc xương heo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, ninh lấy nước dùng.

    Gỡ thịt cá rô và ướp

    • Đem cá rô đem đi hấp hoặc luộc chín, tốt nhất nên luộc rồi lấy nước nấu bún. Sau khi cá chín, gắp ra cho vào hộp nhựa và bỏ vào ngăn đá để thịt cá săn lại.
    • Tách thịt cá để riêng, tách thịt thành những miếng tương đối lớn, không nên để thịt cá bị nát. Ướp thịt cá với chút hạt nêm, gừng thái chỉ, hạt tiêu và ½ muỗng bột nghệ.
    • Phần xương và đầu cá bạn cho vào cối giã nát, đổ nước vào lọc lấy phần nước cốt để nấu bún cho ngọt

    Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm và nấu lửa nhỏ cho đến khi cà chua mềm nhuyễn thì tắt bếp.

    Nấu nước dùng bún cá rô đồng

    Cho nước dùng xương vào một cái nồi lớn, đổ cả nước luộc cá và nước cốt xương cá vào nấu cùng với lượng vừa đủ. Bạn có thể chỉ sử dụng nước luộc cá và nước cốt xương cá để nấu bún cũng được.

    Bắc nồi lên bếp nấu sôi, đổ cà chua xào vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào một ít gừng tươi thái sợi để nước dùng không bị tanh.

    Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu. Chỉ chiên ½ lượng cá.

    Phi thơm hành khô, xào thơm ½ lượng thịt cá còn lại, để riêng.

    Thành phẩm món ăn

    Nấu một nồi nước sôi, trụng chín rau ngót hoặc rau muống cho vào tô, bỏ bún lên trên, xếp cá chiên và một ít thịt cá xào thơm lên cùng. Chan nước dùng nóng, thêm hành, thì là thái nhỏ vào rồi thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Thái Chua Cay
  • Cách Làm Bún Thái Hải Sản Đúng Chuẩn Xứ Chùa Vàng
  • Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Chua Cay Lạ Miệng
  • Cách Làm Bún Bò Đà Nẵng Quảng Nam Ngon Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Bò Hầm Ngon Như Ăn Tại Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Khiến Cả Nhà Ăn Hoài Không Chán
  • 【1/2021】Nơi Bán Cá Rô Đồng Thơm Ngon Giá Rẻ Nhất【Xem 205,920】
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Lóc Được Vạn Người Mê
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Cá Sấu
  • 【1/2021】Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Và Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 630,927】
  • – Cá rô đồng, chọn những con có trứng: 1kg

    – Cần nước: 1 bó

    – Bạc hà: 0,5kg

    – Cà chua: 0,5kg

    – Bún: 1kg

    – Rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, hành tím, hành lá, thì là, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt, bột nghệ (dùng củ nghệ tươi giã nát lọc lấy nước, cá sẽ thơm ngon hơn).

    Thực hiện:

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    – Cần nước rửa sạch, để ráo, thái khúc dài bằng lóng tay.

    – Bạc hà lột bỏ phần vỏ xanh, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, xốc sơ qua nước muối, để ráo.

    – Rửa sạch rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm. Rảy ráo nước.

    – Hành tây thái mỏng.

    – Thì là, hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

    – Cá rô làm sạch, đánh vẩy.

    – Lấy khoảng 1/3 cá rô, lạng lấy thịt, giã nhuyễn, trộn chung với giò sống, ít tiêu, bột ngọt. Viên thành viên chả cá vừa ăn.

    – Cho phần cá còn lại vào nồi, luộc chín gỡ lấy thịt chia làm hai phần. Một phần tẩm ướp gia vị, nước mắm, bột nghệ, tiêu, sau đó phi thơm hành cho cá vào xào khoảng 10 phút trên lửa nhỏ. Phần thứ hai ướp với ít bột ngọt, tiêu, chiên sơ. Khi ăn sẽ chiên thêm lần nữa cho cho cá giòn.

    – Phần trứng cá ướp sơ với gia vị và nghệ. Chiên trứng cá với dầu phi hành tím. Khi chiên nhớ khéo léo giữ nguyên hình dáng của trứng cá.

    – Sau khi gỡ hết phần thịt cá, bạn giã nát xương và đầu cá cho vào một túi vải nhỏ. Cho túi xương vào nồi nước luộc, hầm khoảng 30 phút để làm nước dùng.

    – Hành tím và gừng cho lên bếp nướng đến khi thơm thì bỏ ra rửa sạch, đập dập cho vào nồi nước dùng.

    – Lấy túi xương cá khỏi nước dùng, cho cà chua vào đun sôi thêm một dạo. Cho phần chả cá vào nồi, nấu chín. Nêm nếm vừa ăn.

    Thưởng thức: Cho bún vào tô, lần lượt xếp cá chiên, cá xào, chả cá, trứng cá, hành lá, thì là, ớt, tiêu, rồi rưới nước dùng lên. Dùng kèm với rau sống.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngày Lạnh, Làm 5 Món Vừa Ngon Vừa Rẻ Từ Cá Rô Đồng
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Tươi Sống【Xem 98,505】
  • 【1/2021】Tổng Hợp Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Thu 【Xem 85,437】
  • 【Tổng Hợp】Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Ngừ Ngâm Dầu Ngon, Dễ Làm
  • 8 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Ngừ Đơn Giản Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ngon Lạ Miệng Từ Chả Cá Thát Lát Đãi Cả Nhà Cuối Tuần
  • Chả Cá Thát Lát Tươi Nấu Lẩu
  • Lẩu Cá Thát Lát Khổ Qua
  • Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Ngon Đúng Điệu
  • Cuối Tuần Chế Biến Lẩu Riêu Cá Chép
  • Các món bún luôn là món ăn ưa thích của người Việt như bún măng vịt, bún cá lóc… trong đó món ăn vừa dân dã vừa thơm ngon không thể không kể tới bún cá rô đồng.

    Món ngon khác:

    Cách làm bún cá rô đồng đơn giản

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu chính để làm món bún cá rô đồng chỉ tập trung vào cá và cà chua, nhưng để tạo ra sự sáng tạo cũng như hương vị riêng bạn cần chuẩn bị thêm một ít rau củ khác.

    • Cá rô đồng: 400g
    • Cà chua: 4 quả
    • Hành khô: 5 củ
    • Gừng: 1 củ
    • Bột nghệ
    • Ớt tươi: 1 quả
    • Hành hoa, thì là: 1 ít
    • Nước dùng xương: 1 tô lớn
    • Rau thơm ăn kèm
    • Bún: 500g
    • Các loại gia vị khác: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

    Công thức nấu bún cá rô đồng

    Đầu tiên phải sơ chế nguyên liệu trước để khi bắt tay vào chế biến bạn không phải dừng giữa chừng vì thiếu nguyên liệu.

    • Cá rô đồng bạn làm sạch bằng cách đánh vẩy, bỏ ruột và dùng muối chà sát qua cho sạch. Rửa lại với nước sạch sau đó mang cá đi luộc sơ qua.
    • Thịt cá gỡ xong bạn cho vào ít bột nêm, bột nghệ và gừng tiến hành ướp sơ qua. Phần xương bạn có thể giã mịn, chắt lấy nước cốt sau đó hòa chung với nước dùng. Nước dùng nếu được bạn dùng nước hầm xương là ngon nhất.
    • Cà chua bạn rửa sạch, bổ múi cau
    • Các loại rau khác như hành, thì là, rau thơm bạn rửa sạch rồi để ráo.

    Vậy là cơ bản bạn đã xong phần sơ chế nguyên liệu rồi, giờ chúng ta bắt đầu vào phần chính.

    • Cá rô bạn chia làm hai phần, một nửa bạn phi hành thơm rồi cho cá vào rán vàng, nửa còn lại bạn xào chín thơm lên cùng với hành phi. Xong thì vớt ra để qua một bên.
    • Cà chua sau khi bổ múi cau bạn cho vào chảo cùng với hành thơm và dầu ăn, tiên hành xào sơ qua.
      Bắc nồi nước dùng lên, cho cà chua đã xào sơ vào và đun sôi lên, để cá không bị tanh bạn có thể thái vào ít gừng sợi. Tới khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó hạ lửa liu riu một lúc nữa là tắt bếp được rồi.

    Vậy là bạn đã làm xong món bún cá rô đồng rồi đấy, khi ăn bạn xếp lần lượt bún, cá, rau thơm vào tô sau đó rưới nước dùng từ từ vào. Ăn khi còn nóng, vị thơm của cá không hề tanh sẽ khiến bạn hài lòng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Cá Rô, Bông Súng Chữa Yếu Sinh Lý
  • Cách Nấu Lẩu Cá Rô Với Rau Tự Nhiên
  • Cách Nấu Lẩu Cá Rô Đồng Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Cá Rô Phi Ngày Lạnh
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Rô Phi Tại Nhà Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng, Rô Phi Rau Cải Thơm Ngon, Không Tanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Cá Hải Phòng Món Đặc Sản Độc Đáo Và Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Món Canh Cá Quỳnh Côi Đậm Đà Hương Vị Quê
  • Học Nấu Bún Cá Chuẩn Vị
  • Dạy Nấu Bún Cá Chuẩn Vị
  • Điểm Danh Những Món Bún Cá Nổi Tiếng Việt Nam
  • Bún cá rô đồng, bún cá rô phi là những món ăn vô cùng dân giã, bình dị nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Nếu đã được thưởng thức 2 món bún này, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cái vị ngọt bùi của cá cộng thêm chút đậm đà của nước dùng và vị hơi đăng đắng của rau cải, tất cả sẽ tạo nên một sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt.

    Cách nấu bún cá rô đồng rau cải thơm ngon hấp dẫn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún cá rô đồng

    • 500 gam cá rô đồng
    • 200 gam xương heo
    • Muối, tiêu xay, hạt nêm, đường trắng, dầu ăn, giấm gạo
    • Cà chua, hành tím, gừng, bạc hà, thì là, rau cải, rau cần nước
    • Bột chiên giòn
    • Bún

    Lưu ý cách chọn cá rô đồng ngon: Để chọn được những con cá rô đồng ngon, bạn nên chọn cá có mình tròn, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay. Những con cá này thường sẽ có nhiều thịt hơn, đồng thời chúng cũng chắc và béo hơn.

    Chi tiết cách làm bún cá rô đồng cực ngon, đảm bảo không tanh

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Sơ chế cá rô: Cá rô đồng mua về, bạn tiến hành đánh sạch phần vảy, loại bỏ mang cá, mổ bỏ ruột rồi rửa cá bằng hỗn hợp nước muối có pha thêm chút giấm gạo. Sau đó, để cho cá bớt mùi tanh, bạn có thể đập dập gừng rồi chà xát nhẹ nhàng lên mình cá. Sau khi đã rửa cá sạch, bạn tiến hành lọc riêng phần thịt và phần xương cá.
    • Sơ chế rau: Rau cải, cần nước, thì là, bạn tiến hành nhặt sạch rễ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cà chua rửa sạch rồi đem thái miếng cau.
    • Sơ chế xương heo: Bạn rửa sạch xương heo, sau đó chặt thành các khúc nhỏ.

    Bước 2: Ướp và chiên cá

    Bạn chia phần thịt cá ra làm 2 phần. Một phần bạn đem ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, sau đó lăn cá qua bột chiên giòn và chiên trên chảo dầu cho tới khi cá vàng. Sau khi cá chín, bạn vớt cá ra giấy thấm dầu.

    Bước 3: Hấp cá

    Phần cá thứ hai, bạn cho vào nồi hấp và hấp khoảng 20 phút cùng với chút gừng thái sợi, chút thì là và hành lá.

    Bước 4: Nấu nước dùng

    Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho khoảng 2 lít nước lọc cùng phần xương cá đã được lọc ở bước trên và 200 gam xương heo, sau đó cho thêm hành tím, gừng và đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút.

    Khi nồi nước dùng đạt yêu cầu, bạn tiến hành lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

    Bước 5: Nấu nước lèo

    Bạn cho một chút dầu ăn rồi cho hành tím bằm nhuyễn vào phi thơm, sau đó, cho tiếp phần cà chua cắt múi cau vào và đảo đều.

    Tiếp theo, bạn cho nước hầm xương đã lọc vào rồi đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Bước 6: Trình bày

    Khi nồi nước lèo sôi, bạn cho rau cần, rau cải vào chần sơ qua.

    Tiếp đến, bạn chần bún với nước sôi rồi cho ra bát to, xếp rau cải, rau cần nước, chút thì là, hành lá cùng cá rô chiên và hấp lên trên rồi chan nước lèo vào.

    Vậy là bạn đã hoàn thành tô bún cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn rồi đó.

    Cách nấu bún cá rô phi thơm ngon khó cưỡng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1kg cá rô phi
    • 400 gam xương ống heo
    • 1 bịch bột chiên giòn
    • 2 quả cà chua
    • Bún
    • Rau cần, thì là, dọc mùng, hành lá, rau cải, chanh, ớt, tỏi
    • Gia vị…

    Chi tiết cách nấu bún cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Xương ống rửa sạch và để cho ráo nước.
    • Cá rô phi làm sạch rồi lóc lấy phần thịt và thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cá với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 muỗng tỏi bằm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
    • Thì là, hành lá rửa sạch rồi thái thành các đoạn vừa ăn.
    • Rau cần và rau cải đem rửa sạch rồi cũng thái thành các khúc vừa ăn.
    • Dọc mùng tước bỏ xơ, thái vát rồi đem bóp với chút muối, sau đó bạn rửa lại sạch và để cho ráo nước.
    • Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau.

    Bước 2: Nấu bún cá rô phi

    • Bạn cho xương heo vào nồi áp suất ninh khoảng 20 phút để lấy nước dùng. Nếu muốn nước dùng trong, bạn có thể luộc sơ xương heo với chút muối trước khi ninh.
    • Sau đó, bạn cho thêm phần xương cá và vài lát gừng vào nồi nước dùng ninh thêm khoảng 5 phút nữa.
    • Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và phi thơm hành băm, sau đó cho 1 nửa cà chua vào và đảo lên cho cà chua nhừ. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua này vào nồi nước dùng, nửa cà chua còn lại bạn cũng cho luôn vào nồi.
    • Bạn pha bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp hơi loãng rồi cho cá rô phi vào lăn và chiên vàng trên chảo dầu.
    • Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn.
    • Sau đó, bạn cho bún vào tô, xếp dọc mùng, rau cần, rau cải đã chần chín cùng thì là và hành lá vào rồi chan nước dùng lên và thưởng thức thôi.

    Vậy là món bún cá rô phi đã hoàn thành rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Nước Lèo Cá Lóc Ngon Chuẩn Miền Tây
  • Cách Nấu Nước Dùng Ăn Bún Cá Hấp Dẫn Nhất Cho Cả Gia Đình
  • Bún Cá Nam Định Thấm Đậm Vị Quê Hương, Đi Xa Là Nhớ
  • Cách Làm Bún Cá Nam Định
  • Cách Làm Bún Cá Nục Kho Thơm
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Đậm Đà Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Phút Với Cách Làm Bún Canh Cá Rô Đồng Ngon Đặc Sản Hải Dương
  • Cách Nấu Bún Măng Chay Đơn Giản, Thanh Đạm
  • Cách Nấu Bún Thịt Heo Vừa Ngon Vừa Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Thịt Chó Ngon Mà Lại Đơn Giản Chưa Từng Có
  • Dạy Bạn Cách Làm Món Mì Quảng Hội An Ngon Đắt Khách
  • Chỉ với nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh, dễ ăn và chi phí hợp lý, bún cá là món được lựa chọn trong bữa sáng cuatr nhiều gia đình.

    – Cá rô đồng

    – Xương đuôi

    – Dấm bỗng

    – Bún, hành khô

    – Cà chua, dọc mùng

    – Hành, thì là, rau sống

    – Bột mì, bột năng

    Bước 1: Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon.

    Khi mua cá làm sẵn về chỉ cần rã đông, miếng nào to cắt làm đôi rồi ướp với hạt nêm. Cá ngấm gia vị lăn cá qua bột mì và bột năng theo tỉ lệ 2:1 rồi đun nóng dầu, thả cá vào rán vàng.

    Bước 2: Mùa hè nên chọn những đồ ít mỡ, ít béo nên thay vì mua xương ống, bạn cũng có thể dùng xương đuôi có tác dụng ninh làm ngọt nước mà lại không bị ngấy, đầy bụng như xương ống.

    Rửa sạch xương, đun sôi nước rồi thả xương vào đun cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi chế nước mới đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong. Phần xương cá đã xay nhỏ các bạn cũng lọc luôn để nước dùng thêm ngọt, đập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng sẽ át đi vị tanh của cá.

    Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm bảo sẽ hết ngứa, không cần bóp và vắt như cách mọi người vẫn thường làm, sau đó vớt ra cho ráo nước.

    Bước 4: Cà chua bỏ hạt, thái múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó cho dấm bỗng tạo vị chua, sau cùng mới thả dọc mùng vào đun sôi.

    Bước 5: Hành, thìa là thái nhỏ, khi ăn trần bún rắc hành thì là, cá lên trên rồi chan nước dùng.

    Món cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn. Cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

    Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng.

    – Cá rô đồng: 1kg

    – Xương ống: 30 g

    – Cà chua: 3 quả

    – Mùng: 1 ít; hành, thì là: 1 ít

    – Bột chiên giòn: 1 ít

    – Hành khô: 1 củ; Gừng: 1 củ

    – Chả cá (nếu thích)

    – Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính (tùy ý), dầu ăn.

    Bước đầu tiên bạn cần làm để có được món bún cá rô thơm phức, nóng hổi cho bữa sáng là cà chua, dọc mùng, hành, thì là rửa sạch.

    Cà chua bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ thái vát, hành, thì là thái nhỏ.

    Tiếp theo, thái miếng cá rô cỡ vừa 0,5 cm rồi nhúng cá vào bột chiên giòn pha loãng, đem chiên giòn. Với cách làm này khi chiên cá sẽ được giòn, chan cùng nước dùng sẽ không bị mềm.

    Phần đầu và xương cá cho vào nồi luộc rồi vớt ra giã lọc lấy nước. Còn xương lợn luộc sơ, rửa sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh nước dùng. Sau đó cho nước cốt vào nồi.

    Bạn phi thơm hành khô với dầu ăn, cho dầu ăn vào xào cùng, nêm nếm chút gia vị.

    Cà chua chín mềm bạn cho vào nồi nước dùng, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng, và đặt lên bếp đun sôi.

    Trong lúc đợi nồi nước dùng sôi, bạn chuẩn bị số bát bún theo số lượng người ăn. Xếp cá lên trên bát bún, thêm ít hành chẻ.

    Bữa sáng trời mưa lạnh, được thưởng thức bát bún cá rô nóng hổi sẽ cảm thấy ấm bụng và sảng khoái hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Thơm Ngon Không Tanh Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cuối Tuần Trổ Tài Với Cách Nấu Bún Ốc
  • Cách Nấu Súp Cho Bé Yêu Ăn Dặm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Giúp Con Tăng Cân Vèo Vèo
  • Các Món Súp Cho Bé: Cách Nấu Súp Hải Sản Đúng Vị, Ăn Là Nghiền
  • Cách Làm Súp Rau Củ Cho Bé Táo Bón
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Siêu Ngon, Chuẩn Vị Hải Dương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Kho Cá Phèn, Cách Nấu Cá Phèn Kho Tiêu Ngon Đậm Đà Đúng Vị
  • Cá Phèn Hồng Làm Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cá Phèn Hồng Làm Gì Ngon? Là Cá Chiên Sả Ớt Hay Kho Tiêu?
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Phúc Lộc Thọ Mang May Mắn, Tài Lộc Đầy Nhà
  • Điểm “đắc Địa” Để Đặt Tượng Phúc Lộc Thọ Trong Nhà
  • Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Hải Dương, mình tự hào với rất nhiều đặc sản quê hương như vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang, rươi Tứ Kỳ…Hôm nay, mình xin chia sẻ cách nấu bún cá rô đồng chuẩn vị Hải Dương đặc sản của quê hương mình để các bạn tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hương vị.

    Nguồng dinh dưỡng dồi dào có trong cá rô đồng bạn nên biết.

    Theo nghiên cứu trong 100g thịt cá rô có chứa nước 74,2g, protein 19,1g, lipid 5,5g, tro 1,2g, các chất khoáng vi lượng như can xi 16,4mg, phốt pho 151,2mg, Fe 0,25mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01mg, B2 (riboflavin) 0,1mg, axit nicotinic 1,9mg, cung cấp 126kcal cho cơ thể.

    Thịt cá rô đồng không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng chữa bênh rất tốt:

    • Cá rô đồng nấu rau cải giúp bồi bổ khí huyết, tốt cho người mới ốm dậy.
    • Khi nấu với bánh đa chữa cảm mạo, đầy bụng, khó tiêu…
    • Cá rô đồng nấu củ cải, lá lốt hỗ trợ điều trị bênh gút.
    • Thịt cá nấu cháo đậu xanh cho trẻ nhỏ giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa chứng còi cọc, chậm lớn.
    • Chữa nhức xương, phong thấp khi kết hợp với rau nhút, khoai sọ.

    Cách nấu bún cá rô đồng siêu ngon, chuẩn vị Hải Dương.

    • Mùa mưa đến rồi, không khó để bắt bắt gặp những chú cá rô đồng rạch tung tăng trong chậu của những người bán hàng ngoài chợ. Còn gì hơn khi được thưởng thức bát bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, thịt cá bùi bùi, beo béo ăn một bát lại muốn ăn thêm.

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này.

    • Cá rô đồng: 4 lạng.
    • Rau muống:1 bó.
    • Rau gia vị: Hành lá, thì là, rau mùi, hành tím, gừng, cà chua.
    • Gia vị: Hạt tiêu, mắm, muối, tương, mì chính, hạt nêm.

    Cách chọn và sơ chế các loại rau.

    Với các loại rau, mình chỉ nói sơ qua vì đây là công việc hàng ngày, ai cũng có thể làm tốt, mình sẽ đi kỹ phần chọn và chế biến cá.

    • Các loại rau các bạn chọn rau tươi, non, nhặt bỏ những lá già ,úa rửa sạch, để ráo.
    • Cà chua các bạn bổ múi cau. Hành lá, thì là, mùi thái nhỏ.
    • Gừng, hành tím đập dập, thái nhỏ, để riêng.

    Cách nhận biết cá rô đồng chuẩn và tuyệt chiêu sơ chế cá không bị tanh.

    • Cá rô đồng ngon là những con không quá to, chỉ bằng 2 ngón tay chập lại. Mình thuôn, thân màu xanh đen, bụng pha chút trắng đục, vây sắc, rạch rất nhanh trong chậu.
    • Lưu ý cá rô mình có màu trắng, vảy cá nhạt, mắt đục, lờ đờ, nằm im trong chậu là những con cá sắp chết.
    • Bạn cũng không nên ham mà chọn mua cá quá to vì đó là cá nuôi, thịt bở, ăn không thơm, có điều là vì chúng to hơn nên dễ sơ chế hơn cá rô ngoài tự nhiên.

    Cách sơ chế cá chuẩn, không tanh.

    • Đánh vảy và lấy ruột cá bạn có thể nhờ người bán hàng làm giúp, về nhà chỉ việc khử tanh và nấu cho khỏi mất công.
    • Cá sau khi đánh vảy, mổ ruột, bạn rửa lại với nước sạch rồi bóp lại với một chút muối cho hết nhớt và rửa lại lần nữa.

    Cách nấu bún cá rô rán.

    • Cho cá vào nồi luộc tầm 10 phút cho thịt cá chín mềm,dễ dàng tách ra khỏi xương thì tắt bếp, để nguội, vớt cá ra.
    • Chờ cá nguôi, khéo léo tách thịt cá ra khỏi xương, để riêng.
    • Xương cá cho vào cối giã nát, cho nước vào lọc lấy nước cốt.
    • Thịt cá ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng, nghệ, 1/2 số thì là.
    • Cho cá vào chảo rán vàng 2 mặt.
    • Xương cho vào nồi ninh nhừ.
    • Phi thơm hành tím, rồi cho 1/2 số cà chua vào xào cho màu đẹp sau đó đổ vào nồi nước dùng.
    • Nước luộc cá lúc trước cùng với nước xương cá đổ vào nồi nước dùng, đun sôi, thêm số cà chua còn lạ rồi nêm cho vừa miệng.
    • Lúc ăn, đun sôi nồi nước trần qua bún, rau muống bạn có thể trần vào nồi nước dùng. Cho rau lên trên bún rồi bày thịt cá, rau thơm lên trên, chan nước dùng và thưởng thức.

    Yêu cầu thành phẩm.

    • Thịt cá vàng đều 2 mặt không bị cháy, màu sắc bắt mắt, không bị nát.
    • Thịt cá dai, thơm, không còn sót xương cá.
    • Nước cá vị ngọt, không tanh.

    Cách nấu bún cá rô rim.

    • Với món cá rim, các bạn làm tương tự như cá rán.
    • Phần thịt cá, sau khi ướp, các bạn cho nước xâm xấp cá, đun sôi, cho 2 thìa cà phê tương vào rưới đều khắp mình cá.
    • Đun thật nhỏ lửa ,liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
    • Khi ăn các bạn làm giống như trên.

    Yêu cầu thành phẩm.

    • Vị tương thơm quyện vào cá, cá không nát.
    • Thịt cá không có mùi cháy khét của tương.

    Một số lưu ý để món ăn hấp dẫn.

    • Vây cá rất sắc, khi sơ chế các bạn chú ý cầm vào mình cá tránh đứt tay.
    • Cá rô đồng rất nhỏ con nên khi gỡ thịt dễ nát. Lúc gỡ thịt, các bạn nên tách vây ra trước, sau đó cầm đầu cá,tay kia khéo léo lần lượt tách 2 phần mình cá ra.
    • Khi rán cũng như chưng tương, các bạn không nên lật liên tục làm nát cá.
    • Lúc cho tương, nên rưới tương đều trên mình cá để ngấm,khử vị tanh, nếu cho xuống đáy nồi, tương rất dễ cháy.

    824 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Hấp Dẫn Tại Quán Họ Hứa
  • Cách Làm Món ‘cá Rô Đồng Rang Muối’ Cực Ngon, Bổ, Rẻ
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Rô Đồng Hiệu Quả Nhất
  • 8 Cách Biến Tấu Cho Món Cá Rô Ngon Khó Cưỡng
  • Cá Ong Chỉ Cần Rửa Sạch Đánh Vảy, Đặc Biệt Bộ Lòng Cá Thì Phải Để Lại. Lòng Cá Ong Béo Kỳ Lạ Nhưng Không Hề Ngán
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • Những Điều Cần Biết Về Cá Phèn Hồng
  • Bật Mí 5 Cách Đặt Tượng Phúc Lộc Thọ Trong Nhà Từ Chuyên Gia
  • Muốn Tiền Tài Vào Như Nước, Đừng Quên Cách Đặt 3 Ông Phúc
  • Cách Làm Cá Khô Tẩm Gia Vị Từ Lúc Cá Còn Đang Tươi Như Nào?
  • Cuối tuần đổi món với bún cá rô đồng (Ảnh: Internet)

    GIA VỊ ĐẶC BIỆT KHÔNG THỂ THIẾU CHO MÓN BÚN CÁ

    Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món bún cá rô đồng thì chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng với phần nước dùng. Nước dùng bún cá có vị ngọt rất thanh, thơm, đậm đà và đặc biệt là có pha một chút chua chua. Bí quyết để có cách nấu bún cá ngon nằm ở 2 “mấu chốt” như sau:

    + Việc nước dùng cá trong và ngọt đó là do hầm từ đầu cá (cá chẽm hoặc cá hồi đều được). Nếu nấu bún cá thì nước dùng từ đầu cá sẽ cho vị ngon hơn và thời gian nấu cũng nhanh hơn so với hầm xương.

    + Gia vị để nêm nước dùng không thể thiếu bột nghệ và giấm bỗng. Bột nghệ tạo màu thơm, vị thơm và giấm bỗng tạo vị chua, đồng thời cũng “góp” thêm một chút vị thơm cho nước dùng.

    Diễn viên Thái Hòa chia sẻ c ách làm bún cá rô đồng đơn giản mà vẫn ngon:

    NGUYÊN LIỆU

    • 1 đầu cá chẽm (để nấu lấy nước dùng)
    • 4 – 5 con cá rô đồng
    • Gừng, hành tím
    • Đường phèn
    • Giấm bỗng
    • Bạc hà
    • Cần đước
    • Thì là
    • Cà chua, hành lá
    • Gia vị: bột nghệ, tiêu, muối, bột ngọt
    • Bún tươi.

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    Nấu nước dùng bún

    “Khởi động” cho quy trình cách làm bún cá ngon là phần nước dùng với các bước như sau.

    Đầu cá sau khi làm sạch bạn cho vào nồi nước (khoảng 2 lít nước). Khi nước sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để chất ngọt trong cá ra. Đồng thời lúc này, bạn cho gừng nướng và hành tím nướng vào nồi, thêm 1 muỗng muối nữa để khử mùi tanh của cá.

    Nồi nước dùng cá bạn nấu khoảng 30 – 45 phút là có được nước dùng ngọt.

    Nấu nước dùng cá ngọt và có màu đẹp mắt, thơm dịu (Ảnh: Internet)

    Nêm nếm nồi nước dùng

    Nước dùng nấu được khoảng 30 phút là chúng ta đã có thể nêm nếm. Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh bột nghệ + 50gram đường phèn + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp sau đó, bạn cho khoảng 4 trái cà chua (thái múi cau) và 1 chén con giấm bỗng vào nấu cùng.

    Để cho nước dùng thơm và có độ bóng đẹp mắt, bạn có thể cho thêm ½ chén con hành phi (kèm thêm một chút nước mỡ ra trong lúc phi hành).

    Sau khi nêm nước dùng, bạn nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp.

    Sơ chế cá rô đồng

    Cá rô đồng rửa sạch rồi bạn sẽ đem đi chiên ngập dầu cho chín vàng. Chờ cá nguội bớt, bạn tách lấy thịt cá.

    Ngoài ra, để tăng thêm phần hấp dẫn theo cách nấu bún cá này, bạn tận dụng một ít cá rô đồng để làm chả cá theo hướng dẫn như sau:

    Cá rô chiên chín vàng, giòn và tách lấy thịt (Ảnh: Internet)

    Cá rô đồng sau khi rửa sạch bạn tách lấy thịt, trộn với 100gram giò sống, nêm thêm chút tiêu và hạt nêm, sau đó vo viên lại. Khi nước dùng đã nêm nếm vừa ý, bạn thả phần chả cá này vào nồi nước dùng nấu chung, đến khi ăn thì vớt ra.

    Thưởng thức

    Khi cá đã chiên xong, chả cá cũng đã chín và nước dùng đã sẵn sàng, lúc này chúng ta chỉ việc mix thêm các loại rau và thưởng thức nữa thôi.

    Thêm các loại rau và thưởng thức lúc nóng hổi (Ảnh: Internet)

    Rau để ăn bún cá phù hợp nhất là cần đước, hành hương, bạc hà và đặc biệt không thể thiếu thì là. Bạn cắt nhỏ rau, chờ nước sôi thì thả rau vào và nhanh chóng vớt ra. Bạn lưu ý là sau khi thả thì là vào thì tắt bếp ngay vì thì là rất nhanh chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cá Rô Kho Tộ
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị
  • 5 Cách Nấu Cháo Cá Rô Ăn Dặm Cho Bé Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Nấu Cháo Cá Rô Ăn Dặm Cho Bé Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị
  • Cách Nấu Cá Rô Kho Tộ
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm
  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • Bún cá rô đồng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hải Dương được nhiều người yêu thích. Để tạo nên bát bún cá rô thơm ngon có phần nước dùng thanh trong, cá bùi thấm vị cần trải qua quá trình chế biến kỳ công. Tuy nhiên, nếu nắm công thức thực hiện trong tay thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều lần.

    Nguyên liệu nấu bún cá rô đồng

    • 500g cá rô đồng
    • 500g bún tươi
    • 300g xương heo (hoặc xương gà)
    • ½ muỗng bột nghệ
    • 4 trái cà chua chín
    • 2 củ hành khô
    • ½ bó thì là
    • ½ bó hành lá
    • 1 củ gừng tươi nhỏ
    • 1 bó rau muống (hoặc rau ngót)
    • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…

    Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng ngon

    Sơ chế cá rô và xương heo

    Đầu tiên, bạn đánh vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, bỏ mang cá rô đồng mua về. Chà xát muối lên bề mặt con cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.

    Đánh vẩy, làm sạch cá rô đồng (Ảnh: Internet)

    Tiếp đó, bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

    Sơ chế các nguyên liệu rau củ

    Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.

    Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.

    Dùng gừng nấu bún cá rô đồng để át đi mùi tanh của cá (Ảnh: Internet)

    Tiếp theo, bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.

    Ninh xương heo để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng là cách làm bún cá rô ngon đậm vị (Ảnh: Internet)

    Ướp cá rô đồng

    Sau đó, bạn cho cá rô đồng vào nồi bắc lên bếp luộc. Khi cá chín, bạn vớt cá ra ngoài, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại, bạn tách phần thịt, lưu ý nên nhẹ tay để thịt cá không bị nát.

    Tiếp theo, bạn cho thịt cá vào trong bát, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột nghệ, trộn nhẹ để ướp. Đối với xương và đầu cá, bạn cho vào cối giã nát, cho thêm ít nước vào lọc lấy phần nước cốt.

    Tách thịt cá rô đồng rồi ướp với gia vị (Ảnh: Internet)

    Nấu nước dùng bún

    Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm ít muối, hạt nêm. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đợi cà chua chín mềm nhuyễn, tắt bếp.

    Xào cà chua bổ múi cau (Ảnh: Internet)

    Tiếp đến, bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.

    Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.

    Kế tiếp, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bạn cho ½ số cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

    Dùng chảo khác cho thêm 2 thìa dầu ăn, bắc lên bếp. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ ½ cá còn lại vào xào nát.

    Xào cá rô đồng cho săn lại (Ảnh: Internet)

    Hoàn thành và trình bày

    Sau đó, bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên, cá xào nát vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Trình bày bún cá rô đồng và thưởng thức ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

    3 lưu ý giúp bạn có món bún cá rô ngon khó cưỡng

    • Thứ nhất, trong trường hợp không mua được cá rô đồng, bạn vẫn có thể dùng cá rô phi, thực hiện cách làm tương tự và thu được món bún cá rô phi hấp dẫn không kém.
    • Thứ hai, khi lựa cá rô đồng, bạn nên chọn những con còn sống, vì chúng sẽ chắc thịt hơn.
    • Thứ ba, ngoài luộc cá, bạn cũng có thể hấp. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên việc luộc vì có thể tận dụng nước luộc tăng vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.

    Cách nấu bún cá rô đồng ngon không quá khó đúng không nào? Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng từng bước trên, chắc chắn sẽ thu được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và đem chúng về gian bếp nhà, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Việt của Hướng Nghiệp Á Âu.

    Hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn về khóa học.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nâu Chuẩn? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nâu
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Chế Biến Cá Ngần
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Ngon Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cuối Tuần Học Cách Làm Bún Cá Hồi Nấu Chua Chiêu Đãi Cả Nhà
  • 1️⃣【Cách Nấu Bún Cá Nha Trang Ngon Nồng Nàn Vị Biển 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Bún Cá Nha Trang Không Tanh Đơn Giản Cho Người Mới Học
  • Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Cá Lóc Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách nấu bún cá rô đồng

    Để thực hiện cách nấu bún cá rô đồng ngon, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu bún cá rô đồng như sau:

    Nguyên liệu nấu bún cá rô đồng

    1. Cua đồng: 500g
    2. Bún tươi: 500g
    3. Gừng: 1 củ
    4. Cà chua: 3-4 quả
    5. Nghệ: 1 củ
    6. Hành khô: 4-5 củ
    7. Ớt tươi: 1 quả
    8. Nước dùng xương heo: 500ml
    9. Rau muống: Một mớ
    10. Hành hoa: 2 nhánh
    11. Rau thơm ăn kèm
    12. Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

    Thực hiện cách nấu bún cá rô đồng

    Bước 1: Cá rô sau khi mua về các bạn sơ chế sạch sẽ, đánh sạch vẩy cả, móc bỏ ruột và xóc muối rửa sạch cá.

    Bước 2: Cá rô sau khi làm sạch cho vào xoong luộc hoặc hấp sơ qua. Cho thêm chút muối vào cá, rồi cho cá vào hộp để trong ngăn đá cho thịt rắn lại như vậy bạn sẽ dễ dàng khi gỡ cá hơn.

    Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu bún riêu cua ngon, lấy cá trong tủ ra bóc riêng thịt rồi ướp thịt cá cùng với gừng, bột nghệ và hạt nêm cho ngấm đều gia vị. Phần đầu và xương cá các bạn cho vào cối giã nhỏ và lọc lấy nước cốt.

    Bước 4: Cho nước cốt cá rô đồng hòa tan cùng với nước dùng xương heo. Sơ chế một số nguyên liệu nấu kèm như: Cà chua rửa sạch thái múi cau, rau thơm, hành là và thì là, rau muống rửa sạch để ráo nước.

    Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng phi thơm cà chua và hành, thêm chút hạt nêm. Sau đó, cho cà chua vào nồi nước dùng rồi bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Tiếp theo cho gừng thái chỉ vào nấu cùng để nước dùng không bị tanh.

    Bước 6: Lấy một chảo khác cho dầu và hành phi thơm, cho cá rán vàng. Chỉ rán một nửa cá, phần còn lại các bạn cho vào xào thơm. Đối với cá chiên giòn các bạn thấm qua với giấy cho khô.

    Bước 7: Hoàn thiện cách nấu bún cá rô đồng ngon, đậm đà hương vị:

    – Nêm nếm gia vị cho vừa vị ăn, lấy bát tô to cho lần lượt những nguyên liệu như: Bún, rau muống, cá rô rán, cá xào lên mặt bún và chan nước dùng lên là thưởng thức món bún cá rô đồng rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Nấu Bún Ốc Sườn Thơm Lừng Góc Bếp, Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Gia Truyền Món Ăn Dân Gian Đậm Đà Bản Sắc Việt
  • Bún Ốc Tóp Mỡ Ngõ Mai Hương
  • Phát Cuồng Món Bún Ốc Tóp Mỡ Độc Lạ Chỉ Có Tại Hà Nội
  • 5 Quán Bún Ốc Tuyệt Ngon Để Giải Ngấy Và Lấy May Đầu Năm
  • Cách Nấu Bún Bung Đậm Chất Thái Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Dạy Bún Cá Rô Để Về Mở Quán
  • Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Chua Cay, Chuẩn Vị, Ngon Ngất Ngây
  • Ngất Ngây Với Cách Làm Bún Hải Sản Chua Cay Kiểu Thái
  • Cách Làm Bún Trộn Kiểu Thái Ngon Vạn Người Mê
  • Cách Nấu Bún Hải Sản Mở Quán Kinh Doanh Ngon Đậm Đà
  • Nhưng lại khác với mọi nơi, bún bung Thái Bình độc đáo hơn bởi nhất định phải được nấu cùng hoa chuối, ăn kèm cùng viên chả thịt được gói cẩn thận trong lá xương sông.

    Nguyên liệu gồm:

    – 2 mớ lá xương sông

    – 1 cái hoa chuối

    – 300 g xương ống

    – 300 g thịt chân giò

    – 1 cái móng giò

    – 100 g thịt xay (cả nạc cả mỡ)

    – 2 quả cà chua

    – Hành lá, mùi tàu, tía tô, rau diếp hoặc xà lách

    – 1 kg bún rối

    Cách làm:

    Bước 1: Xương ống, móng giò và thịt chân giò rửa sạch và trần qua nước sôi một lần. Sau đó đổ nước mới vào nồi ninh với lửa nhỏ, đến khi chân giò và thịt chín mềm thì vớt ra trước để giữ được độ giòn. Tiếp tục ninh nước xương ống để lấy nước dùng.

    Bước 2: Hoa chuối thái mỏng. Thái đến đâu thì ngâm vào chậu nước có pha chút cốt chanh hoặc chậu nước vo gạo luôn đến đó để hoa chuối bớt chát và không bị thâm.

    Bước 3: Thịt xay trộn thêm gia vị bột nêm, hạt tiêu, chút hành khô băm nhỏ ướp cho ngấm khoảng 20 phút. Lấy lá xương sông để gói phần thịt thành những viên nhỏ. Gói làm sao cho toàn bộ phần lá sẽ bọc được hết thịt, không để hở thịt ra ngoài thì lúc ninh viên mới không bị vỡ. Có thể dùng những dây lạt tre mỏng, sợi dứa, lá hành hoặc cây tăm xiên vào để buộc chặt lá xương sông.

    Bước 4: Vớt bỏ xương ống sau khi ninh xong, ta thiếp tục thả nhẹ nhàng từng viên chả xương sông vào nồi nước dùng đun cho viên chả chín mềm thì vớt ra.

    Bước 5: Hoa chuối vớt ra để cho ráo nước. Phi chút hành thơm, xào hoa chuối cùng 2 quả cà chua, gia vị cho đậm đà. Sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng và ninh tiếp (sau khi đã ninh xong viên chả). Thêm gia vị cho vừa miệng và đun cho đến khi hoa chuối chín mềm. Nước dùng chuẩn là nước dùng có màu đục do nhựa hoa chuối tiết ra chứ không trong như nước dùng bún phở thông thường.

    Sau khi đã hoàn thành các công đoạn nấu nướng. Ta chia bún vào các bát, thái lát thịt chân giò, tháo dây lạt ở viên chả xương sông. Xếp móng giò, thịt, viên lên trên mặt bát bún. Thêm chút rau thơm: mùi tàu, hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng có kèm hoa chuối bung còn nóng hổi lên bát bún.

    Rau sống ăn kèm với bún bung hoa chuối cũng đa dạng. Đó có thể là rau diếp, xà lách, hoặc rau muống cùng với kinh giới, tía tô, hoa chuối, mùi tàu…được trộn lẫn và thái nhỏ.

    Bát bún bung hoa chuối luôn đặc biệt với những người con Thái Bình xa quê. Cái chát của hoa chuối được làm dịu bởi vị béo ngậy của thịt chân giò. Nhất là viên xương sông thơm ngon đặc biệt là điểm nhấn trong bát bún khiến ai cũng phải thèm.

    Người ở xa về Thái Bình nếu được thưởng thức món ăn này một lần cũng đều nhớ mãi. Kể ra cách nấu cũng khá cầu kì nhưng vì tuyệt ngon nên ngại gì “lăn vào bếp”.

    Hoa Anh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bún Bung Thái Bình Mang Đậm Chất Quê ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Bún Bung Thái Bình Thơm Ngon Thứ Thiệt Dành Cho Chị Em
  • Ăn Sáng Với Bún Bung Thái Bình
  • Cách Nấu Món Bún Thái Hải Sản Chua Cay, Đúng Điệu, Ngon Ngất Ngây
  • Có Gì Đặc Biệt Ở Quán Bún Cá Thái Bình Ở Hàng Bài Xôn Xao Facebook Suốt Cả Tuần Nay?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100