Cách Làm Bún Cá Nục Kho Thơm

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Cá Nam Định
  • Bún Cá Nam Định Thấm Đậm Vị Quê Hương, Đi Xa Là Nhớ
  • Cách Nấu Nước Dùng Ăn Bún Cá Hấp Dẫn Nhất Cho Cả Gia Đình
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Nước Lèo Cá Lóc Ngon Chuẩn Miền Tây
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng, Rô Phi Rau Cải Thơm Ngon, Không Tanh
    • Số dĩa : Chưa xác định
    • Khẩu phần: người
    • Thời gian chuẩn bị : 20 phút
    • Thời gian nấu : 12 phút
    • Tổng thời gian : 32 phút

    • 1 con cá nục biển, cắt miếng vừa ăn
    • 1 miếng thơm
    • 2 trái ớt xanh
    • 2 củ hành tím
    • Gia vị nêm nếm: mắm, muối..

    Bước 1

    Xếp cá vào trong nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Ở đây mình nêm: mắm, muối, mì chính, tiêu, ớt hột to.

    Bước 2

    Miếng thơm cắt khoang vừa, sau đó bóp nước thơm vào trong nồi cá và bã thơm. Bẻ 2 trái ớt xanh vào trong nồi…. Sau đó đậy nắp nồi cho vào tủ lạnh từ 15-20p cho gia vị thấm đều vào cá

    Bước 3

    Phi thơm dầu ăn và hành tím, dầu chín đổ vào nồi cá. Sau đó nấu trên bếp đến khi cá chín.

    Bước 4

    Cho những ngày chán cơm, ngấy phở… chúng ta tìm đến bún giải sầu. Mình dân miền Trung, từ nhỏ đến giờ cứ 1 tháng phải ăn món này đến 3-4 lần. Lúc nhỏ ăn miết cũng ớn le lưỡi, nhưng mà giờ lớn rồi, nhiều món ăn hiện đại quá nên cả tuần ko ăn thì thấy nhớ nhung da diết. Miền Trung dân biển mà, cá tôm đầy và rẻ, không ăn thấy tiếc cả đời người 🙂

    Bạn nghĩ Bún Cá Nục Kho Thơm trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Bún Cá Nục Kho Thơm rất khó khăn? Chỉ cần qua 4 bước xử lý 5 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Bún Cá Nục Kho Thơm không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    Món ngon hôm nay:

    • Hủ tiếu hoành thánh

    • Bánh tráng trộn sốt hành

    Thành phần dinh dưỡng

    Thông tin trên mỗi khẩu phần.

    • Đạm

      6.60g

    • 50g

    • Chất béo

      50g

    • Năng lượng

      70g

    • Chất béo bão hòa

      90g

    • Natri

      800mg

    • Carbohydrate

      10g

    • Cholesterol

      55.50g

    Bà Bầu Có Ăn Được Cá Nục Không? Kinh Nghiệm Chọn Cá Nục Và Cách Nấu Cá Nục Ngon.

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Đúng Nhất
  • Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Chế Biến Gà Hầm Với Đông Trùng Hạ Thảo Khô Tốt Nhất Hiện Nay
  • Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Khô Nấu Ba Ba
  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon
  • Cá Nục là một trong những loài cá nước mặn, thân dài béo tròn, trên lưng có màu xanh đậm, phía dưới bụng có màu ánh bạc, đuôi thắt nhỏ. Cá Nục rất lạc không có xương dăm, thịt cá có màu đỏ thâm, ruột nhỏ. Con lớn có đến hàng chục kg con nhỏ ăn được thì tầm một vài lạng. Được đánh bắt công nghiệp nên sản lượng cá Nục hằng năm lên đến hàng trăm nghìn tấn, các nục còn được xuất khẩu đi khắp thế giới.

    Thành phần dinh dưỡng có trong cá Nục tốt cho bà bầu hay không?

    Cá nục rất ngon, nhưng có thật sự tốt cho bà bầu hay không thì chúng ta cần phải xét thành phần dinh dưỡng trong nó, các thành phần đã được các chuyên gia kiểm chứng. Trong cá nục có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như Muối khoáng, Vitamin: Nước, Prôtêin, Lipid, TroCalci,Phospho, Sắt, Natri, Kali, Vitamin A, B1, B2, PP, C. Cá cũng chứa hàm lượng OMEGA3 cao. OMEGA3 giúp tăng cường trí nhớ, thị lực, giúp phòng ngừa chữa trị các bệnh tim mạch do sơ vữa vạch. Đặc biệt ăn cá nục giúp các bà mẹ mang thai tăng cường lượng DPA là một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi và tế bào thần kinh của thai nhi.

    Cách chọn cá nục như thế nào thì ngon?

    Theo kinh nghiệm dân gian thì có một số cách chọn cá Nục thông thường mà các bà bầu nên luu ý quan sát như sau:

    Quan sát mang cá

    Đầu tiên để chọn cá nục biển tươi thì phải quan sát mang cá, vì mang cá là cơ quan hô hấp, để nhận biết có hóa chất có hay không thì mang cá là nơi sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để có thể nhận biết được độ tươi của cá.Mang của cá nục biển tươi thường có màu đỏ hồng tươi, nắp mang khép chặt với miệng mang, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá nục nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm, mang cá nục ươn thì màu xám, nắp mang không dính chặt với miệng mang, thường có mùi hôi và có nhớt.

    Quan sát mắt cá

    Mắt cá nục biển còn tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn đối với những con cá nục đã bị nhiễm độc hay cá nục được ướp bằng ure thì mắt cá không còn trong, thậm chí mắt còn lồi ra. Đối với cá nục bị ươn thì mắt cá sẽ lõm vào trong, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí là bị rách. Khi phát hiện mắt cá nục biển như vậy thì bạn nên tránh sử dụng, để đảm bảo an toàn sức khỏe.

    Quan sát vảy cá

    Vảy các nục biển óng ánh, bám chặt với thân, không có mùi hôi và niêm dịch. Còn với vảy cá nục ươn thì không sáng óng, vảy dễ dàng bị bong tróc, và có mùi hôi.

    Quan sát thân cá

    Thân mình cá nục biển còn tươi thường đàn hồi, rắn chắc, ấn vào không để lại vết lõm tay, thân mình cá vẫn còn nhớt. Còn thân cá bị nhiễm độc nặng thì đầu to thân nhỏ, xuất hiện các đốm đen loang lổ, nhiều con bị đen toàn thân. Đặc biệt nhận biết rõ nhất khi các chị đã lỡ mua cá nục biển nhiễm hóa chất về là nấu lên, nếu xuất hiện bọt đen và hơi cá bốc mùi lạ thì đây chính xác là cá đã được ướp ure hoặc nhiễm hóa chất, tuyệt đối không được ăn, phải bỏ đi.Bên cạnh đó nếu cá còn tươi mà cũng không thấy nhớt thì cũng không nên chọn vì có thể nó đã được ngâm tẩm khá lâu. Đặc biệt khi cá nục biển được ủ ure thì sẽ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

    Quan sát miệng và bụng cá

    Miệng cá nục biển tươi thường ngậm kín còn cá ươn cá bị nhiễm độc thì miệng cá hơi hé mở. Với cá nục biển bị đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Hậu môn cá nục biển tươi có màu trắng nhạt ở sâu bên trong và bụng cá nục lép. Còn hậu môn cá nục biển ươn thì bị lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.

    Bạn nên biết, sau khi đánh bắt cá nục biển người ta ít nhiều sẽ đem cá đi cấp đông để chuyển đến những nơi xa hoặc dự trữ. Nếu không biết cách lựa chọn bạn có thể mua phải cá đã đông lạnh quá lâu, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập trong quá trình rã đông hay bày bán.

    Hình ảnh cá Nục vừa được mang từ tàu cá lên

    Một số món ăn được chế biến từ cá nục

    2. Cá nục nướng giấy bạc

    Với cá nục nướng giấy bạc: Cũng dùng cá nục tươi để nguyên con, làm sạch khía vài đường dao trên thân cá, để ráo nước rồi ướp gia vị cho ngấm. Sau đó mang cá đặt vào giấy bạc thêm chút gừng thái sợi, tiêu. thì là, hành lá… cuộn giấy bạc lại nướng trên than hoa hoặc lò vi sóng. Món cá nục nướng này chấm với nước tương tỏi ớt rất hợp vị.

    3. Cá nục nấu canh măng chua

    Hình ảnh cá nục kho giềng

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Cách Làm Chà Bông Cá Hồi, Chà Bông Cá Lóc, Cá Thu, Cá Ngừ, Cá Lóc, Cá Nục Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản
  • 5 Cách Kho Cá Nục Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Cá Điêu Hồng Hấp Xì Dầu Ngon Không Tưởng
  • Cách Làm Chả Cá Xay Giòn Dai Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Làm Món Cá Chép Nấu Canh Chua
  • Cá Nục Là Cá Gì? Cách Làm Chế Biến Cá Nục 1 Một Nắng Ngon Nhất? Giá Cá Nục 1 Một Nắng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Học Cách Làm Chả Cá Nục Đổi Khẩu Vị Cho Cả Nhà
  • 【Top 3】Cách Nấu Cá Nục Khô Ngon, Hấp Dẫn I Ngọc Tân
  • Cách Làm Cá Nục Kho Măng Dân Dã Ngon Cơm
  • Cách Làm Cá Nục Kho Măng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Chế Biến Cá Nục Kho Măng Dân Dã Đậm Đà Đưa Cơm
  • Chi Cá nục (danh pháp khoa học: Decapterus) là một chi cá biển thuộc họ Cá khế (Carangidae). Đây là nhóm cá có giá trị dinh dưỡng và kinh tế, được khai thác thu hoạch phổ biến nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hoặc sử dụng để làm cá mồi.

    Cá nục là dòng cá sinh sống ở biển, chúng sinh sống thành bầy đàn. Dòng cá này có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Cá nục có tên tiếng anh khoa học là Decapterus, thuộc dòng cá biển thuộc giới Animalia, ngành Chordata, lớp Actinopterygii, bộ Perciformes, họ Carangidae, chi Decapterus Bleeker, 1851.

    3. Đặc điểm hình thái, sinh học của Cá Nục.

    Cá nục có đặc điểm là cơ thể có tiết diện ngang gần tròn, hơi dẹt bên, kích thước nhỏ, có khi dài 40 cm. Cá có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn. Mùa sinh sản của cá nục là vào tháng 2 và tháng 5. Trung bình mỗi con cái đẻ từ 25 đến 150 nghìn trứng. Thức ăn chính của các nục là tôm, động vật không xương sống.

    Ở Việt Nam, vào tháng 7, khi miền Trung bắt đầu có gió nam thì cá nục cũng vào mùa rộ. Chúng trồi lên tầng mặt ở những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật, để đẻ và kiếm mồi. Mùa biển động, chúng lặn xuống tầng sâu.

    Phần đầu của cá nục nhỏ và hơi nhọn. Phần miệng mở rộng và nhọn. Đôi mắt của cá khá to, hơi lồi và có màu nâu đỏ.

    Gần khu vực đầu, ngang mang có 2 vây lớn, lưng có vây lớn cứng, gần hậu môn có vây dài. Đuôi của cá nục được chia thùy ở giữa cân đối giống như hình lưỡi liềm.

    Cá nục là loài cá có vảy nhỏ và khác cứng. Bao phủ lên cơ thể của cá nục toàn bộ màu ánh bạc.

    Phần lưng của chúng có màu xanh đậm và màu bụng của chúng có màu trắng bạc. Ngăn cách giữa vùng bụng và lưng là một vệt màu kéo dài hơi ánh vàng.

    4. Một số loài Cá Nục phổ biến tại Việt Nam.

    Hiện nay người ta tìm được 12 loài cá nục trên thế giới nhưng ở đây chúng ta chỉ nhắc đến một số loài phổ biến tại Việt Nam.

    Cá nục gai hay còn gọi là cá nục sồ có tên tiếng anh là Round scad, chúng được tìm thấy vào năm 1842. Cá nục gai có thân hình dẹt hơn dòng cá nục bông. Phần đầu cá nục gai khá nhỏ, phần miệng nhọn và hàm dưới dài hơn phần hàm trên.

    Sở dĩ dòng cá này được gọi là cá nục gai bở chúng có rất nhiều vây. Phần lưng có 2 vây, vây thứ nhất cứng, phần vây sau trải dài nhưng mềm hơn màu vàng nhạt.

    Dọc cơ thể chúng có đường vảy màu vàng óng rất xứng. Đuôi của cá nục gai khá cứng và có màu vàng sáng.

    Phần lưng của cá có màu xanh sáng, phần bụng màu ánh bạc. Cá nục gai phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

    Cá nục chuối:

    Cá nục hoa hay còn gọi là cá nục bông, cá nục chuối, cá nục thuôn. Cá nục hoa có tên tiếng anh là Layang scad, tên khoa học của cá nục hoa Decapterus lajang. Dòng cá này được tìm thấy vào năm 1851.

    Cá nục hoa có thân hình thon dài và hơi dẹt về 2 bên. Mõm của cá khá dài và nhọn, đôi mắt to và lồi. Cá có vây lưng khá dài, thấp và khá cứng. Phần lưng của cá có màu xanh đen thẫm, phần bụng có màu xám bạc.

    Phân chia phần bụng và lưng là 1 đường vảy cứng màu ánh bạc. Phần đuôi xẻ sâu và có màu ánh vàng. Cá nục thuôn được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ và duyên hải miền Trung.

    5. Cách chế biến một số món với cá nục, cá nục 1 nắng.

    – 200 gr thịt ba rọi

    – Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng vừa ăn và ướp : 2 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng cafe tiêu cho thấm.

    – Phi thơm hành tỏi khô bằm, cho ba rọi vào xào thơm cho săn lại rồi cho 1 chén nước sôi vào đun nhỏ lửa.

    – Nêm nếm lại cho đậm vị. Có thể đập thêm ớt trái vào nếu ăn cay. Ta đổ hỗn hợp này vào thố cá rồi mở nhỏ lửa đun cho tới khi thấm (anh lửa vớt bọt).

    – Khi nước đã rút thì nêm nếm lại rồi múc thành phẩm ra đĩa.

    Cá nục (1 nắng) rán:

    – dầu ăn, gia vị như hành khô, mắm,…

    – 2 con cá nục tươi lớn làm và rửa sạch chiên chín vàng bỏ hết xương cá xé miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn, ớt cắt khúc.

    – Bắt chảo cho dầu ăn vào chiên cá đã bóc xương cho vàng rồi cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào đảo đều và nêm nếm : nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng cafe bột nêm,, nửa muỗng cafe muối, 1 muỗng ăn cơm nước tương, 1 muỗng ăn cơm nước mắm, 1 muỗng ăn cơm đường. Đảo đều cho gia vị thấm là dùng được.

    – Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường

    – Hành lá, ớt tươi

    – Dầu ăn, dầu gấc

    Bước 1: Sơ chế cá nục

    Cá nục sơ chế rồi rửa sạch, để ráo rồi ướp với chút muối.

    Đun sôi chảo dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng lớp da.

    Bước 2: Làm nước sốt

    Khuấy tan 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu gấc, 1/2 thìa hạt tiêu, và 1 thìa đường cùng 1/2 bát con nước lọc

    Bước 3: Rim cá

    Đổ nước sốt vào chảo, đun sôi rồi cho cá vào đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị

    Đun cá đến khi nước sốt cạn và keo lại thì rắc ớt tươi thái lát và hành lá, hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.

    Cách làm món cá nục rim tỏi ớt đậm đà ngon cơm hấp dẫn bữa cơm gia đình bới mùi thơm, thấm vị của cá kho và các nguyên liệu cay mặn ngọt hòa quyện thật ngon cơm.

    Cá kho là món ăn tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng luôn là món ngon gắn kết các thành viên trong nhà lại với nhau, làm nên một tổ ấm xum vầy hạnh phúc.

    Cá nục (1 nắng) chiên nước mắm:

    – Cá nục (1 nắng) đã làm sạch sẵn

    – Rau salad ăn kèm, dưa chuột, cà chua, …

    – Đường, nước mắm, dầu ăn, ớt, bột nêm, …

    – Bắc chảo lên bếp chiên dầu ngập cá đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ rồi mới cho cá vào chiên, như vậy cá sẽ rắn chắc. Chiên đến khi vàng giòn và chắc cá thì vớt ra.

    – Làm nước chấm: cho 2 tép tỏi bóc vỏ và ớt băm nhuyễn bỏ vào chén. Cho nước mắm vào thêm đường, bột ngọt, vắt 1/4 trái chanh vào khấy đều. Ai thích ăn ngọt hơn có thể thêm đường.

    6. Dinh dưỡng có trong cá nục và tác dụng với sức khỏe

    Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của mình mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ… Mặt khác trong cá rất giàu axit béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.

    Bạn có thể tìm mua cá nhụ 4 râu tại các chợ hải sản quanh khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể đặt mua trên các Group, Fanpage facebook cũng có rất nhiều người bán.

    Tuy nhiên, bạn cần là người tiêu dùng thông minh, cần nhận định chính xác độ uy tín của đơn vị cung cấp.

    Vitot Food – một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm sẽ là một lựa chọn chính xác nếu như bạn muốn tìm đến những sản phẩm tươi sạch, ngon, rẻ và an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu Siêu Ngon
  • Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu Ngon Cực Kỳ
  • Cung Cấp Cá Quả Tươi Sống, Cá Lóc Tươi Sống Giá Rẻ Trên Toàn Quốc
  • Cá Quả Xào Ngó Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Cách Kho Cá Nục Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Kho Cá Nục Ngon Với Tỏi Ớt Rất Đậm Vị Lại Cực Bén Cơm
  • 【1/2021】Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Cá Nheo Kho Củ Riềng Thơm Ngon Hết Sẩy
  • Cá Ong Chỉ Cần Rửa Sạch Đánh Vảy, Đặc Biệt Bộ Lòng Cá Thì Phải Để Lại. Lòng Cá Ong Béo Kỳ Lạ Nhưng Không Hề Ngán
  • 8 Cách Biến Tấu Cho Món Cá Rô Ngon Khó Cưỡng
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    Công thức 1: Cá nục kho thơm

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * Cá nục 4 con

    * Thơm ½ trái

    * Hành lá 4 – 5 nhánh

    * Hành tím bào mỏng 2 củ

    * Gia vị nêm nếm: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, ớt, nước màu

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    * Cá nục làm sạch (khi mua cá bạn hãy nhờ người bạn để được sạch và tiết kiệm thời gian hơn), rửa bằng nước muối loãng và cắt thành 2 – 3 khúc. Sau đó rửa lại bằng nước muối rồi xả với nước lạnh lần nữa và để ráo.

    * Thơm rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

    * Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc dài.

    * Hành tím phi thơm.

    Bước 2: Ướp gia vị

    * Cho cá vào nồi và thêm nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu, màu điều cùng dầu phi hành và đầu hành đập dập vào trộn đều với thịt cá. Để cá thấm gia vị, bạn nên ướp trong khoảng 30 – 45 phút.

    * Lưu ý: Khi ướp cá và gia vị, bạn nên đảo nhẹ chứ không nên mạnh tay, vì như vậy sẽ khiến cá dễ bị nát.

    Bước 3: Kho cá

    * Sau khi đã ướp cá khoảng 30 – 45 phút, bạn cho thêm thơm, ớt trái vào và bắt lên bếp. Trong thời gian này, bạn nên để lửa vừa đến khi thịt cá săn lại thì thêm nước sôi vừa đủ ngập phần thịt cá. Tiếp tục để lửa vừa, kho đến khi cá chín thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp, thêm hành cắt khúc, tiêu lên phía trên để món ăn thơm ngon hơn.

    Công thức 2: Cá nục kho cà chua

    * Cá nục 4 con

    * Cà chua 3 – 4 trái

    * Hành tím bào mỏng 2 – 3 củ

    * Gia vị nêm nếm : dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

    Cách làm cá nục kho cà chua ngon tại nhà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    * Cá nục làm sạch, rửa với nước muối loãng và xả lại bằng nước lạnh sau đó để ráo.

    * Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.

    Bước 2: Ướp gia vị

    * Bạn cho cá vào nồi và thêm gia vị dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt sao cho phù hợp thì để ướp trong khoảng 30 – 45 phút.

    Bước 3: Kho cá

    * Bắt chảo dầu nóng và phi hành tím, khi hành tím vừa vàng thì bạn thêm cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi cà chua chín mềm thì nêm thêm muối và tắt bếp.

    * Khi cá đã thấm gia vị, bạn bắt nồi cá lên với lửa vừa kho đến khi thịt cá săn lại thì thêm sốt cà chua đã làm vào. Sau khi cá chín thì bạn nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp.

    Công thức 3: Cá nục kho tiêu

    * Cá nục 4 con

    * Tiêu hạt 2 muỗng cà phê

    * Hành tím băm nhuyễn 2 – 3 củ

    * Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

    * Hành lá 2 – 3 nhánh

    * Gia vị nêm nếm : dầu ăn, muồi, tiêu, đường, bột ngọt

    Cách nấu cá nục kho tiêu ngon tại nhà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    * Hạt tiêu bạn cho lên chảo rang nóng cho tiêu thơm hơn, sau đó xay nhuyễn. Nếu không có tiêu hạt bạn cũng có thể dùng trực tiếp tiêu cay nhà mình có.

    Bước 2: Ướp gia vị

    * Để ướp cá nục kho tiêu, bạn cho cá nục vào cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn, tiêu và gia vị nêm nếm: muối, bột ngọt, dầu ăn cho vừa ăn. Để trong vòng 30 – 45 phút để cá thấm đều gia vị.

    * Bạn hòa nước mắm cùng dầu ăn, bọt ngọt, tiêu để tạo thành hỗn hợp ướp. Kế đó, bạn cho hỗn hợp ướp này vào cá cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn và ướp trong khoảng 30 – 45 phút.

    Bước 3: Kho cá

    * Bạn cho dầu và đường vào nồi, nấu đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì bạn thêm khoảng ½ ly nước vào hòa đều. Nếu muốn món ăn ngon hơn, bạn có thể thay bằng nước dừa .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ngạnh: Tác Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Và Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Ít Người Biết Đến
  • Món Ngon Với Cá Ngạnh Sông Hồng
  • Cá Nheo Và Công Thức Chế Biến Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Các Nheo Om Chuối Thơm Ngon
  • Mùa Cá Ngần, Gợi Ý Chế Biến Các Món Ngon Gây Sốt Trên Mạng
  • Cá Nục Hấp Kho Măng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng Tại Nhà Siêu Ngon Bằng Nồi Lẩu Thang Máy
  • Cách Làm Cá Lóc Hấp Cuốn Bánh Tráng Ngon Thượng Hạng
  • Cá Lăng Hấp: 3 Món Cá Lăng Hấp Tuyệt Ngon Cho Ngày Se Lạnh
  • Bí Quyết Làm Món Cá Lóc Hấp Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Cá Diêu Hồng Sốt Ngũ Liễu Đậm Đà Đưa Cơm!
  • 1. Mình đã từng có lúc rất rạch ròi chuyện blog và đời thực. Đồng ý là bạn bè. Đồng ý là thân quý. Đồng ý là hiểu nhau. Nhưng thân quý đó, bạn bè đó, hiểu nhau đó dầu có thiết tha đến mấy cũng chỉ dừng lại ở mức… blog, tức là không cần một cái tên thật, một địa chỉ thật, một khuôn mặt thật. Avatar thay mặt đại điện, nickname thay tên đại diện, ngày đăng nhập vào blog thay địa chỉ đại diện. Chỉ cần vậy thôi. Trao cho nhau tình cảm hay sẻ chia trên blog là thật, thật nhưng lại mông lung vì ta không chạm vào nhau được để biết bạn ấm áp hay lạnh lẽo; ta không thấy nhau được để biết bạn hạnh phúc hay khổ đau, ta không nhận ra nhau được để biết bạn thật cười hay đang khóc.

    Và mình giữ nguyên sự chừng mực ấy cho đến khi mình gặp chị – một người chị sống cách mình những nửa vòng trái đất – nhưng thân thiết như chị cả ở nhà. Rồi mình gặp em – những người em dù không biết mình là ai nhưng vẫn bân cạnh mình cả lúc vui lẫn khi khốn khó. Và mình gặp bạn, một người bạn thiệt bạn giữa những thân thiết hiếm hoi mà mình vẫn chỉ gọi với cái tên giản dị là M. Cũng không nhiều, dăm thì mười họa M đáo qua nhà. Nhưng chân tình để lại cho nhau thì đầy ăm ắp.

    Từ đó, mình thay đổi.

    Bạn đời thực hay bạn blog thì cũng là bạn. Nghĩ rộng một chút, sống rộng một chút, thì tình thân cũng nới thêm ra.

    2. Hôm kia M có ghé nhà, ghi lên tường mấy chữ “M thèm cơm mái rạ lắm luôn” – có vậy thôi, nhưng đọc được, mình thấy thương. Bởi thi thoảng, mình cũng thèm thèm cơm mái rạ. Thèm hơi ấm gia đình. Thèm tiếng cười nho nhỏ sau vách bếp. Biết, nên thấy viết thì thương vậy thôi, chứ chả giúp chi được M, đành cười trừ, biểu “Thèm thì cứ ghé, ta bày nồi”.

    Đó, cho nên hôm nay – giữ chộn rộn tiếng trống lân tập múa đón rằm, tiếng khuôn bánh gõ lách ca lách cách, tiếng sên nhân, tiếng đường thắng, tiếng mở lò lại có thêm tiếng nồi cá nục hấp kho măng lục bục trong bếp rạ. Cá nục suông làm sạch bụng rồi thấm khô, chiên cho rám da, sau đó đảo với thịt ba chỉ cho xém cạnh. Măng tươi luộc vài nước cho khỏi đắng, ngâm cho hơi chua chút xíu rồi vắt thiệt ráo. Cả cá, cả măng cho vô nồi đất, rưới vài muỗng nước mắm ngon, thêm nửa chén đường thốt với chục trái ớt tươi đỏ chót, cho chút nước lắp xắp, kho lửa nhỏ liu riu đến khi mình con cá cứng chắc, cong lên, còn miếng măng béo đẫm óng ánh là được. Luộc thêm dĩa bầu, bày 2 đôi đũa là thành bữa cơm. Cơm mái rạ chỉ vậy, nhưng mặn ngọt béo bùi quyện lắm.

    M vui nghen M.

    Thương.

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Nục Kho Măng Dân Dã Thơm Ngon Cho Bữa Ăn
  • Cá Hấp Khế Món Ngon Dân Dã Khó Chối Từ
  • Lạ Miệng Cá Chẽm Hấp Bia
  • Lạ Miệng Với Món Cá Hấp Nấm Đông Cô
  • Cá Lóc Hấp Hành Thơm Ngon, Ngọt Thịt Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Món Cá Nục Kho Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Cá Kho Quẹt Dân Dã Đậm Đà Hương Vị Quê ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thịt Ba Chỉ Ngon Tuyệt Vời
  • Món Chay Cá Bống Kho Quẹt
  • Cách Làm Món Món Chay Cá Bống Kho Quẹt.
  • Cá Lóc Kho Tộ Đậm Đà Ăn Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết
  • Em vừa ăn cơm với Cá kho xong, thật sự ngon quá nên em quyết định chia sẻ với cả nhà Món cá em kho nha,

    Ngon bất bại

    Ngon tê đầu lưỡi

    Ngon đến nỗi em nghĩ ngay ngày mai mình có thể đăng biển ” chuyên cá kho và dưa chua” cả nhà ạ

    Cá Nục tròn chắc Hội mình ai cũng từng ăn qua rồi nhưng em kho kiểu ” không có công thức” kho kiểu nhà có gia vị gì em dùng luôn gia vị đó, em không có ý định sẽ post bài nên em không chụp được đầy đủ hình ảnh từ lúc chuẩn bị mà chỉ chụp khi ra thành phẩm được thôi. Đơn giản lắm luôn cả nhà ơi, Hà nội vào Thu nên ăn cơm cá kho rất ngon ạ. Chồng em ăn hết cả cơm phải đi cắm thêm lần 2 đó ạ.

    Chị nào mà chồng thích gu ăn cơm kiểu phải có đồ ăn mằn mặn, đậm đà, thì các chị hãy theo cách em làm đảm bảo các anh vô cùng thích ạ

    Nguyên liệu trong tủ còn gì dùng nấy nên em xin phép gọi món cá kho này là ” cá kho dọn tủ” nha cả nha. Vì món này dân dã ai cũng biết cá này nên em nói chủ yếu gia vị ướp để cá ngon và cách kho thôi nha các chị

    -1kg cá nục tròn mình dày nhiều thịt

    – gia vị ướp cá: đường, tương ớt, muối ớt (dùng để chấm hoa quả), cà chua, nước quả mơ ngâm, gừng để nguyên vỏ, lá gừng tươi (do nhà em có trồng cây gừng) nước hàng, gói mỡ mì tôm (mì tôm con em ăn nhưng k cho gói mỡ cay nên nhà em có sẵn)

    -Xóc cá với các gia vị trên và ướp để trong ngăn mát 2 tiếng

    dùng nồi áp suất để kho, lót đáy nồi 1 lớp bì lợn (do nhà em có sẵn bì lợn) xếp cá lên, trên phủ lớp tóp mỡ (nhà em k có thịt ba chỉ sẵn nên em dùng tóp mỡ) chế thêm xíu nước và đặt 30 phút.

    Hết thời gian 30 phút bật tiếp lần 2 thêm 15 phút

    Để cho nồi tự xả hết hơi mở ra xong bật tiếp mở vung (phải mở vung để cá cạn nước) . Lúc này lưu ý không cá dễ bị cháy vì nước cạn rất nhanh. Thấy nước cá sệt sệt là rút bếp ra, để qua đêm chỗ thoáng và mở vung (nhà em lấy cái Lồng bàn chụp lại cho an toàn)

    cá để qua đêm săn lại, gắp ra đĩa không bị vỡ, màu cá chuẩn màu cánh gián, gia vị nổi bật đậm đà, đúng vị cá kho, đặc biệt ăn hết được cả xương.

    Nước cốt cá kho chắt ra chấm dưa chua, ngon tuyệt cả nhà ạ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Tươi Ngon: Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Ngon Đậm Đà Cay Cay Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm
  • Cách Làm Cá Nục Kho Tiêu Gừng Nhanh, Không Tanh, Ngon Ngất Ngây
  • 3 Cách Làm Cá Nục Kho Cà Chua, Tiêu Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cá Nục Sốt Cà Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Cá Nục Kho Nước Mía, Kho Măng Và Kho Riềng Đậm Đà Cực Ngon
  • Đùa Với Mạng Sống Khi Mồi Nhậu… Là Cá Nóc
  • Hiểm Họa Khôn Lường Khi Chế Biến Món Ăn Từ Cá Nóc
  • Hà Tĩnh: Xẻ Thịt Cá Nóc Làm Món Ăn
  • 14 Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Làm Món Ăn Ngon
  • Hướng dẫn cách nấu cá nục sốt cà chua

    Cá nục sốt cà chua đây là một trong những món ngan nhất hiện nay mà một số chị em chúng ta chưa biết bên cạnh đó cá còn có rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe cũng như thế nào đâu, nhất là làm mồi cho mấy anh nhậu.

    Cá nục là một trong số những loại có có thịt chắc, ngọt, thơm lại bổ dưỡng nên được các chị em nội trợ rất tin tưởng khi chế biến món ăn cho gia đình. Với vị cá béo ngậy, thơm ngon khi xốt lên cùng với cà chua, thêm vị cay nồng nhè nhẹ của ớt, nước xốt sền sệt rưới vào cơm nóng ăn rất vừa miệng chính là những cảm nhận khi thưởng thức món cá nục xốt cà chua, một trong những cách chế biến cá nục ngon mà đơn giản lại giúp bữa cơm thêm đậm đà.

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + 1 củ hành tây

    + 2 – 3 trái cà chua

    + Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm

    Khám phá hương béo ngậy nồng nàn với cá nục xốt cà chua siêu đơn giản

    Cách chế biến cá nục xốt cà chua:

    – Cá làm sạch rồi cắt thành khoanh vừa ăn.

    – Cắt nhỏ ½ hành tây, còn lại cắt khoanh.

    – Tỏi, ớt băm nhỏ

    – Cà chua bổ tư.

    – Bắc chảo lên bếp chiên cho cá vàng đều.

    – Phi thơm tỏi và hành băm rồi cho cà chua vào xào.

    – Khi cà chua mềm ta nêm chút mắm, muối, đường, hạt nêm, đảo một lát rồi tắt bếp.

    – Xếp cá vào nồi, thả ớt vào.

    – Rắc hành thái nhỏ lên trên.

    – Đun cá với lửa liu riu để cá thấm gia vị.

    – Khi nước sốt sánh lại cá ngấm, ta tắt bếp.

    Bước 4: Múc cá ra đĩa và thưởng thức.

    Miếng cá nục thơm lừng bao quanh là lớp nước xốt cà chua sánh mịn, đậm đà, rưới một lớp lên bát cơm còn nóng hổi, gắp thêm miếng cá nục săn chắc, ăn một miếng cơm thật đầy, thưởng thức đến đâu, hương vị lưu lại đến đó, khó tả vô cùng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Nục Sốt Cà Chua Cho Bữa Trưa Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Cá Nục Sốt Cà Chua Giản Dị, Ngon Cơm
  • Cách Nấu Cá Nục 1 Nắng Không Chê Vào Đâu Được
  • Cách Làm Cá Nục 1 Nắng Tại Nhà Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Các Chị Tự Làm Cá Nục Một Nắng Tại Nhà
  • Ngon Miệng Với Cá Nục Kho Keo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nục Một Nắng Để Ăn Dần
  • Hướng Dẫn Các Chị Tự Làm Cá Nục Một Nắng Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Nục 1 Nắng Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Nấu Cá Nục 1 Nắng Không Chê Vào Đâu Được
  • Cách Làm Cá Nục Sốt Cà Chua Giản Dị, Ngon Cơm
  • Nguyên Liệu : Nước màu:

    Có thể nói bí quyết của các món cá kho keo là ở chỗ nước màu. Mấy lần mình cố gắn làm nước màu mấy lần bằng việc bỏ đường vô trong dầu rồi nấu lên nhưng nó không ngon. Công thức như sau: (công thức cho chừng 3/4 chén nước màu – làm để dành lần sau nấu tiếp)

    Cách nấu nước màu:

    • Cho 250g đường và 1/4 chén nước lạnh vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp để lửa to, trộn đều cho đường tan.
    • Sau khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ, để riu riu trong vòng 10-15 phút.
    • Nấu nước đường cho đến khi chuyển màu nâu và sền sệt thì nhắc khỏi bếp và cẩn thận cho 1/4 bát nước nóng vào.
    • Bắc nồi nước đường lên bếp lại, bật lửa to và khuấy cho đều đến khi nước đường đặc lại (khoảng chừng 3-5 phút).
    • Tắt lửa và vắt một lat chanh vào và khuấy đều.
    • Để một lúc cho nước đường nguội bớt rồi cho vào một hủ thủy tinh.

    Chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn môi trường và sự sống tự nhiên, đây cũng là cách chúng ta bảo vệ cuộc sống và trái đất của mình. Chỉ cần mỗi người nói không với sử dụng sừng tê giác thì loài tê giác sẽ không bao giờ bị giết hại, không bị diệt vong.

    Cách Ướp cá:

    • Sau khi làm sạch mang và ruột rồi rửa cá xong thì cắt đôi con cá và để ráo nước.
    • Chuẩn bị nước ướp:Cho cá vào tô với hành, tỏi ớp và đổ nước ướp vào.
      • 4 muỗng nước mắm
      • 2 muỗng đường.
      • 1 chén nước trà.
      • cho 4 cục gia vị cá kho tiêu vào (1 hộp)
    • Ướp cá trong vòng nửa tiếng trước khi nấu.

    Kho Cá:

    (Có công thức chỉ là sau khi cho nước ướp cá, nước màu vào nồi nấu với cá chừng 10 phút thì gắp cá ra. Sau đó tiếp tục nấu nước sốt trong nồi cho đặc lại rồi mới bỏ cá lại vào nồi, nhưng mình thấy vậy hơi rắc rối và có thể cá không thấm bằng nên mình để luôn cá trong nồi nấu luôn)

    Cá kho làng Vũ Đại là một trong những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Hà Nam, cùng khám phá món ăn ngon nhất này,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nục Kho Keo Thơm Ngon Lại Không Tanh
  • Cách Làm Món Cá Nục Chiên Nước Mắm Đậm Đà Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Cá Nục Chiên Sốt Cà Chua Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Nhận Biết Cá Nục Biển Tươi Ngon Không Hóa Chất Bằng Cách Nào?
  • Cách Làm Cá Nục Sốt Cà Chua Ngon Tuyệt Khi Ăn Kèm Cơm Nóng
  • 5 Món Ngon Từ Cá Nục, Cá Nục Làm Món Gì Ngon Nhất, Đơn Giản Dễ Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu 5 Món Ngon Tuyệt Đỉnh Từ Cá Vược (Cá Chẽm)
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Trứng Cá
  • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Mà Đơn Giản, Nhanh Gọn Hấp Dẫn?
  • Cá Bớp Nấu Gì Ngon? 2 Món Ăn Ngon Làm Từ Cá Bớp Đơn Giản
  • Cá Bớp Biển Nấu Món Gì Ngon
  • Thực đơn các món ngon từ cá nục, cá nục làm món gì ngon nhất, đơn giản dễ chế biến như kho cá nục với cà chua, cá nục chua ngọt, cá nục kho tỏi ớt, cá nục chiên giòn, cá nục kho riềng. Món ăn từ cá nục phù hợp thay đổi khẩu vị thực đơn gia đình hằng ngày.

    I. Một số món ngon từ cá nục đơn giản dễ chế biến ngon cơm gia đình

    Cá nục là một chi cá biển thuộc họ cá khế. Người dân vùng biển thường dùng loại cá này chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình. Vị béo béo của thịt cá khi kết hợp với các nguyên liệu khác thì lại càng thơm ngon, hấp dẫn hơn.

    Mặc dù giá thành cá nục không cao nhưng không vì thế mà các món ăn từ chúng bị đánh giá thấp. Với nguyên liệu chính là cá nục, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món kho ngon lành như: cá nục kho nước dừa sốt cà chua, cá nục kho riềng, cá nục kho khóm, cá nục kho mơ muối.

    1. Cách kho cá nục với cà chua thơm ngon, đậm đà

    Cá nục kho với cà chua là món ăn dân dã của miền Nam Trung Bộ nhưng không kém phần thơm ngon, đậm đà. Món ăn được chế biến với ba nguyên liệu chính là cá nục, cà chua và nước dừa. Sốt cà chua giúp giảm béo dầu mỡ và kích thích vị giác. Nước dừa giúp cho xương cá mềm rục, thịt cá ngọt và thơm ngon hơn.

    Nguyên liệu:

    • Cá nục: 700g
    • Đường trắng: 5 muỗng cà phê
    • Nước dừa: 1/2 lít
    • Hành tím: 1 củ
    • Tỏi: 1 củ
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Cà chua: 3 trái
    • Cà chua cô đặc: 1 hũ
    • Hành lá, ớt trái, tiêu

    Cách làm:

    Cá nục làm sạch và cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch cà chua rồi thái hạt lựu. Đập dập phần đầu hành lá.

    Nên chuẩn bị thêm nồi áp suất để nấu sẽ đỡ tốn nhiều thời gian hơn, cá nhanh mềm và rục xương như cá hộp, ăn sẽ ngon hơn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho cá nục đã thấm khô nước vào chiên sơ khoảng 10 phút cho thịt cá săn lại là được. Không nên chiên giòn vì mục đích của món này là làm cho thịt cá mềm và rục xương.

    Cá sau khi được chiên sơ thì cho ra một cái nồi lớn vừa đủ để kho. Tiếp tục cho thêm 0.5 lít nước dừa tươi vào nồi, đổ xâm xấp mặt cá và kho trong khoảng 30 phút cho cá chín mềm.

    Tiếp tục làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào khoảng 5 phút (lưu ý chỉ cho lượng dầu vừa đủ để xào cà chua). Sau đó thêm 100ml nước lọc vào và tiếp tục nấu.

    Khi cà chua đã nục hẳn thì cho thêm 1 hũ cà chua cô đặc vào rồi nấu thêm 10 phút nữa. Nêm vừa ăn các gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, một ít hành tím băm, ớt.

    Để tiết kiệm thời gian, bạn nên thực hiện sốt cà chua cùng lúc kho cá với nước dừa. Có thể không sử dụng cà chua cô đặc cũng được, nguyên liệu này không bắt buộc. Tuy nhiên nếu cho vào thì món ăn sẽ ngon hơn.

    Sau khi kho cá nục với nước dừa được hơn 30 phút. Cho phần sốt cà chua đã làm xong vào chung rồi tiếp tục kho thêm 30 – 45 phút, khi nước rút bớt lại còn khoảng 1 nửa lượng nước dừa ban đầu, nước sốt sệt sệt vừa là được.

    2. Cá nục kho tỏi ớt đơn giản, ngon miệng

    Nguyên liệu:

    • Cá nục tươi: 500gr
    • Dừa xiêm: 1 trái
    • Tỏi: 2 củ
    • Ớt: 2 trái
    • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn.

    Cách sơ chế nguyên liệu:

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ. Dừa xiêm chặt khoanh tròn nhỏ trên chóp, đổ nước dừa ra, để riêng.

    Cá nục làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột rồi đem cắt khúc và rửa kỹ với muối cho sạch. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Thêm vào cá 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng đường rồi trộn đều, ướp cá trong vòng 30 phút cho thấm gia vị. Lưu ý, nếu cá nục nhỏ, bạn không cần cắt khúc, cứ để nguyên con để kho cũng được.

    Cách kho:

    Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt cho cá hơi chín vàng thì vớt ra, để trên đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo.

    Đặt một cái chảo khác lên bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho vào 2 – 3 muỗng đường rồi khuấy đều cho đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho chút nước sôi để nguội vào, khuấy đều cho nước và đường quyện lại với nhau, đun tiếp cho đến khi nước màu keo lại thì nhấc xuống, tắt bếp.

    Tiếp theo, cho vào nồi cá 2 muỗng nước màu vào, cho thêm 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cafe ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng nước mắm vào, trộn đều. Ướp thêm khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

    Sau khi ướp cá xong, bật bếp, để lửa vừa, cho nồi cá nục kho lên bếp. Đun cho đến khi cá nục sôi (khoảng 5 phút) thì cho nước dừa vào kho cùng cá, lúc này, chỉ để lửa liu riu và không đậy nắp.

    Khi nào nước kho cô đặc lại thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ý rồi thì tắt bếp. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Cuối cùng, dọn nồi cá nục kho tỏi ớt ra ăn kèm với cơm nóng cực đã miệng luôn.

    3. Cách làm cá nục chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

    Hãy đổi món cho cả nhà với món cá nục chua ngọt cực ngon. Vị ngọt của cá hòa quyện với vị sốt chua ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn khó quyên chỉ sau một lần thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    • 0,5 kg cá nục
    • 1 vắt me chua.
    • 1 quả cà chua.
    • Nước mắm, muối, đường.
    • Hành khô, hành lá.
    • 1 thìa canh bột năng.

    Cách làm:

    Bước 1: Làm sạch cá, bỏ ruột, rửa sạch rồi khứa nhẹ vài đường trên thân cá. Thêm 1 thìa muối nhỏ, dùng tay thoa đều lên cá, để khoảng chừng 15 phút hoặc lâu hơn cho thấm. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đầu hành trắng đập dập.

    Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán vàng đều hai mặt rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

    Bước 3: Cho me vào một cái bát, cho thêm một ít nước sôi, dầm tan rồi lọc bỏ hạt, giữ lại nước cốt.

    Bước 4: Đun nóng hai thìa dầu ăn trong chảo, phi hành khô và đầu hành cho thơm rồi đổ cà chua, nước cốt me, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường và hành lá vào đun sôi đến khi cà chua chín nhừ và hỗn hợp hơi sánh đặc. Bạn cần châm thêm một ít nước lọc nếu cạn nước.

    4. Cá nục chiên giòn đơn giản tại nhà

    Nguyên liệu:

    • 1 con cá nục (nên chọn loại còn tươi như vậy món ăn sẽ ngon hơn)
    • Me, ớt tươi, nước mắm chất loại ngon, tỏi.
    • Một chén rượu trắng, gừng cay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
    • Rau thơm các loại: Xà lách tươi, thì là…
    • Một quả dưa chuột

    Cách thực hiện:

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và làm nóng, sau đó cho cá nục vào và lần lượt rán đều cả hai mặt cá. Khi rán phải đảo đều tay để tránh cá bị cháy khét hoặc còn sống. Đến khi cả hai mặt cá đều đã vàng, bạn cho cá ra đĩa.

    Me chua rửa sạch, bóc hết vỏ, cho vào nồi luộc chín quả me, hoặc bạn có thể đun nước sôi rồi cho me ra bát, đổ nước sôi vào đợi 5 phút thì me cũng sẽ chín, như vậy sẽ nhanh hơn. Khi me đã chín ta lấy hạt ra, dầm nát me và lấy ra phần thịt me còn nước chua để làm nước mắm.

    Trang trí món ăn đẹp mắt bằng cách xếp rau xà lách bên dưới đĩa, đặt cá nục chiên giòn lên và thái lát cà chua cùng với dưa chuột xếp vòng quanh cá. Vậy là đã hoàn thành món cá nục chiên giòn rồi.

    5. Cá nục kho riềng thơm lừng nức mũi

    Món cá nục kho riềng mang một hương vị riêng biệt của cá kho và trở thành một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Vị mặn, bùi của cá cùng vị béo của thịt, thơm của riềng tạo nên hương vị khó quên cho món ăn.

    Nguyên liệu:

    • Cá nục: 2 con
    • Thịt ba chỉ: 300g
    • Củ riềng: 2 củ
    • Hành tím: 3 củ
    • Đường trắng: 2 muỗng canh
    • Nước mắm: 1 muỗng canh
    • Tiêu: 1 muỗng cà phê
    • Hành lá: 1 nhánh
    • Trà túi lọc: 1 gói

    Cách làm:

    Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng dày. Cá làm sạch sau đó rút xương giữa. Hành tím bóc vỏ cắt mỏng, hành lá rửa sạch. Riềng gọt vỏ rửa sạch, cắt lát.

    Pha trà với 1/4 cốc nước sôi. Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho 2 thìa đường vào chảo khuấy ddeuf tay cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì thêm 1/2 cốc nước sôi vào để làm nước màu.

    Đun nóng dầu trong chảo, cho cá vào chảo dầu rán chín hai mặt. Để ra đĩa. Sau đó phi thơm hành tím với 1 thìa cà phê dầu ăn.

    Tiếp theo xếp một lớp thịt và riềng xen kẽ vào nồi, xếp nốt cá và thịt còn lại vào rồi cho nước màu ngập mặt thịt và cá. Nêm gia vị: nước mắm và tiêu cho vừa miệng.

    Đun sôi cá khoảng 5 phút thì cho nước trà vào, ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt rắn lại thì tắt bếp.

    II. Lợi ích sức khỏe từ cá nục

    Nhắc đến cá nục, mọi người nghĩ đến những tác động tích cực của nó đến sức khỏe của con người, đặc biệt là những lợi ích sức khỏe tim mạch và giúp máu lưu thông tốt. Cá nục rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, selen và magie.

    Các loại vitamin như Vitamin như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K, Niacin, Vitamin B12, Vitamin C, Choline và Folate cũng được tìm thấy nhiều trong loại cá này.

    Cá nục cũng là nguồn cung cấp lượng lớn các axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6 cũng như chất béo không bão hòa đơn. Khi mua, bạn nên chọn mua những con mình còn tươi, sờ chắc tay, vảy sáng bóng để đảm bảo giữ tốt nhất nguồn dưỡng chất mà cá mang lại.

    1. Ngăn ngừa bệnh tim

    Cá nục rất hiệu quả trong việc điều tiết lượng hormon, giúp sự đàn hồi của mạch máu và mao mạch được cải thiện.

    Ăn cá nục sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim bởi vì nó rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa. Ngoài ra, cá nục còn có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu của bạn.

    2. Làm giảm nguy cơ tiểu đường

    Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

    Tiêu thụ cá nục một cách thường xuyên không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, mà còn có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

    3. Điều khiển mức huyết áp

    Ca nục rất tốt cho người bị huyết áp cao. Nếu bạn là một người không ăn chay bị huyết áp cao, việc đưa cá nục vào thực đơn hàng ngày là một phương pháp có thể giữ cho huyết áp của bạn trong vòng kiểm soát.

    4. Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

    Tiêu thụ cá nục thường xuyên, cùng chế độ thuốc được công nhận là giúp cải thiện tình trạng viêm khớp đáng kể, do các dưỡng chất trong cá nục hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các loại thuốc.

    Cá nục có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp cơ bắp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

    5. Cải thiện chức năng não bộ

    Thêm cá nục vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, không chỉ hỗ trợ trong việc giảm tâm trạng cáu kỉnh, buồn bã, giúp thay đổi tính phổ biến ở những người bị trầm cảm, mà nó còn giúp hỗ trợ cho hoạt động của các loại thuốc chống trầm cảm.

    Theo các nhà khoa học, cá nục chứa nhiều DHA (Docosahexaenoic Acid), khi ăn loại cá này sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Cá nục cũng rất hữu ích trong việc giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.

    6. Tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột

    Trong cá nục chứa nhiều hàm lượng vitamin D tự nhiên nhất. Vitamin D được biết như một liệu pháp tuyệt vời mang đến những cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột.

    Theo một số nghiên cứu, các bệnh nhân ung thư có nồng độ vitamin D trong máu cao thì sẽ có nhiều khả năng sống sót hơn. Ngoài ra, vitamin D còn giúp cho việc cải thiện tình trạng sức khỏe của họ.

    III. Cách chọn cá nục biển tươi ngon

    Quan sát mang cá nục biển

    Mang cá là bộ phận để có thể nhận biết được độ tươi của cá. Điểm lưu ý đầu tiên để chọn cá nục biển tươi là phải quan sát mang cá, vì mang cá là cơ quan hô hấp, để nhận biết có hóa chất có hay không thì mang cá là nơi sẽ bị ảnh hưởng trước tiên.

    Cá nục biển tươi thường có mang màu đỏ hồng tươi, nắp mang khép chặt với miệng mang, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá nục nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm. Mang cá nục ươn thì màu xám, nắp mang không dính chặt với miệng mang, thường có mùi hôi và có nhớt.

    Khác với cá nục ươn hay cá nục đã bị nhiễm độc thì mắt cá nục biển còn tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn đối với những con cá nục đã bị nhiễm độc hay cá nục được ướp bằng urê thì mắt không còn trong, thậm chí mắt còn lồi ra.

    Vảy của cá nục biển tươi có màu óng ánh, bám chặt với thân, không có mùi hôi và niêm dịch. Còn với vây cá nục ươn thì không sáng óng, vảy dễ dàng bị bong tróc, và có mùi hôi.

    Quan sát thân cá nục biển

    Thân mình cá nục biển còn tươi thường đàn hồi, rắn chắc, khi ấn vào không để lại vết lõm tay, thân mình cá vẫn còn nhớt. Nếu cá nục đầu to thân nhỏ, xuất hiện các đốm đen loang lổ, nhiều con bị đen toàn thân thì tức là đã bị nhiễm độc nặng.

    Đặc biệt nhận biết rõ nhất khi các chị đã lỡ mua cá nục biển nhiễm hóa chất về là nấu lên, nếu xuất hiện bọt đen và hơi cá bốc mùi lạ thì đây chính xác là cá đã được ướp ure hoặc nhiễm hóa chất, tuyệt đối không được ăn, phải bỏ đi.

    Bên cạnh đó nếu cá còn tươi mà cũng không thấy nhớt thì cũng không nên chọn vì có thể nó đã được ngâm tẩm khá lâu. Hoặc bạn có thể lưu ý đến mùi của cá, cá biển tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi khai như cá đã được ủ ure.

    Quan sát miệng và bụng cá nục biển

    Miệng cá nục biển tươi thường ngậm kín. Nếu cá hơi hé mở miệng tức là cá ươn, cá bị nhiễm độc. Với cá nục biển bị đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng.

    Quan sát phần hậu môn của cá, nếu có màu trắng nhạt ở sâu bên trong và bụng cá lép thì là cá nục tươi. Còn nếu hậu môn cá nục biển bị lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to thì là cá ươn.

    IV. Mẹo loại bỏ mùi tanh của cá nục

    Trong cá nục chay bất kỳ loại cá biển nào đều chứa nhiều chất đạm, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách khử mùi tanh thì cá sẽ rất khó ăn.

    Trước tiên, dùng lưỡi dao cạo thật sạch da cá để loại bỏ hết nhớt tanh và lớp phấn trắng hay bám ở phần bụng cá. Sau đó, móc thật sạch trong bụng, gỡ cho hết gân máu. Rửa 3 lần nước cho sạch, rồi ngâm nước muối 15 phút, vớt lên để ráo.

    Một ít rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng hoặc trong khi hấp, luộc cho một chút rượu vào cá sẽ làm cá thơm ngon hơn và mất hẳn mùi tanh.

    Chè là một nguyên liệu khử tanh rất tốt cho cá biển. Ví dụ: khi kho cá thu, rắc dưới đáy nồi và trên cùng lớp cá một dúm chè khô rồi kho sẽ giúp cá vừa thơm vừa rắn thịt, rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 4 Món Ăn Từ Cá Nục Ngon Thủng Nồi Mà Chị Em Nào Cũng Cần Phải Biết
  • Cá Nục Một Nắng Và Những Món Ăn Không Chê Vào Đâu Được
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Lăng
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Các Món Ăn Từ Cá Lăng
  • Cá Ngừ Đại Dương Làm Món Gì Ngon? Cách Nấu 3 Món Ngon Nhất
  • Cá Nục Một Nắng Lột Da

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Đúng Chuẩn Nhất
  • Đông Trùng Hạ Thảo Tươi: Tác Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán, Cập Nhật!
  • Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con: Phân Loại, Cách Dùng, Giá Bán
  • Bật Mí Cách Làm Vịt Nấu Tiêu Xanh Ngon, Ai Ăn Cũng Mê
  • Vịt Quay Nấu Gì Ngon Cho Cả Gia Đình Cùng Thưởng Thức?
  • I. Đặc điểm cá nục 1 nắng lột da

    1. Đặc điểm bên ngoài

    Cá nục là loại cá có cơ thể tiết diện ngang, gần tròn

    Kích thước nhỏ dài khoảng 15 đến 30 cm.

    Thịt của cá nục rất thơm, dai, béo và ngon, đặc biệt là khá ít xương nên phù hợp với mọi lứa tuổi.

    Cá nục 1 nắng có màu nâu đất nhẹ, thịt hơi săn

    2. Dinh dưỡng từ cá nục 1 nắng lột da

    Cá nục 1 nắng không chỉ được biết tới với hương vị thơm ngon của nó. Cá nục 1 nắng còn được biết tới là 1 thực phẩm giàu dinh dưỡng bao gồm các vi chất và protein, chất đạm và rất ít chất béo với các chỉ tiêu cụ thể bao gồm:

    Protein:≥ 15,05 %

    Muối ≥ 0,31 %

    Lipit: ≥ 8,10 %

    II. Hướng dẫn chế biến cá nục 1 nắng lột da

    1. Một số món ăn từ cá nục 1 nắng lột da

    Cá nục sau khi được xử lí 1 nắng, thịt cá sẽ săn lại, chắc hơn và mang 1 mùi thơm rất đặc trưng.

    Cá nục 1 nắng có thể được dùng để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon khác như: Nướng, chiên, kho, nấu canh, sốt mã vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của cá nục.

    Cá  nục 1 nắng lột da đã được tách khỏi lớp da cứng, nên bạn có thể tiện lợi hơn khi chế biến mà không cần lo lắng về lớp da cứng của cá nục nữa.

    2. Hướng dẫn chế biến 1 số món từ cá nục 1 nắng lột da

    Món 1: Cá nục kho cà

    Nguyên Liệu

    500 gr cá nục 1 nắng lột da

    150 gr ba rọi ngon

    150 gr mỡ heo

    6 củ hành tím thái mỏng

    6 quả ớt

    2 quả cà chua đỏ

    1 chén cơm nước sôi

    1 muỗng cơm hạt nêm + 1 muỗng cơm đường + 1 muỗng cà phê muối

    3 muỗng cơm nước mắm

    1 ít dầu ăn + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cơm nước màu

    Hành ngò thái khúc!

    Các bước

    Cá đã sơ chế sạch sẽ, bỏ ruột, về nhà chỉ rửa sạch, rồi cho muối xát toàn bộ trong ra ngoài nhằm giúp cá bớt tanh. Sau đó rửa sạch lại cá. Tùy từng cá to hay nhỏ mà cắt đồi hay để nguyên để ráo nước.

    Pha hỗn hợp hạt nêm + muối + đường + nước màu + nước sôi, khuấy tan!

    Cho mỡ heo vào chảo, đun nhỏ lửa khi thấy phần mỡ teo lại thơm vàng, vớt ra để riêng phần tóp mỡ và mỡ

    Giữ lại ít mỡ trong chảo phi thơm 1/2 hành tím! Đổ chén nước hỗn hợp vào, đun sôi mạnh, tắt bếp! Xếp cá vào! Dùng đũa lật cho cá thâm đều gia vị! Ướp 30′ đến 1h! Làm kiểu này, cá sẽ mau thấm gia vị, mà lại thơm ngon hơn nhiều!

    Sau 1h, đem nguyên chảo lên bếp cho cà chua + 1/2 chỗ hành tím còn lại + thịt ba rọi thái mỏng + 1/2 tóp mỡ vào, kho lửa to, không đậy nắp, cho cá thật thơm, nước sôi mạnh khoảng 5′, thì giảm lửa, đun lửa nhỏ tầm 20′, cho 1/2 nước mắm vào, tắt bếp! Đậy kín! Lúc này mùi thơm ngào ngạt lun! Trước khi ăn, cho 1 muỗng nước mắm còn lại vào, kho cá với lửa nhỏ thêm 20′, cá sẽ mềm, thấm gia vị, nếm lại theo khẩu vị

    Cho cá ra đĩa, rắc hành ngò thái khúc + tóp mỡ còn lại vào, luộc ít rau ăn nguyên tô cơm chà bá lửa

    Món 2: cá nục rim mắm tỏi

    Nguyên Liệu

    5-6 con cá nục 1 nắng lột da

    2 muỗng cafe đường

    1 muỗng canh nước mắm

    5-6 tép tỏi

    2 muỗng tương ớt

    Các bước

    Cá mang đi sơ chế và chiên cá qua dầu cho vàng đều.

    Tỏi băm nhuyễn phi thơm. Cho nước mắm+ đường+ tương ớt +xíu nước lọc vào khuấy đều tạo thành hỗn hộp sền sệp. Cho cá đã chiên vào rim đến khi cạn nước thì gấp ra đĩa.

    Cho xíu tỏi phi và tiêu lên và thưởng thức.

    Sản phẩm của: CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM XUẤT NHẬP KHẨU NATUR FISH

    Email: [email protected]

    – Website: naturfish.vn

    – ĐT: 02432002447 /0912743688

    – Fax: 024300029

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Nục Một Nắng Kho Sả Ớt Thơm Ngon
  • Khô Cá Đuối Là Gì? Món Ngon Từ Khô Cá Đuối Hấp Dẫn Dân Sành Nhậu
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Cách Chế Biến Khô Cá Đuối
  • Hướng Dẫn Làm Đầu Cá Vược Nấu Dưa Chua Ngon Tuyệt
  • Cá Ù ( Cá Ngừ)
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100