Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Cá Ngừ Cà Chua Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Nấu Ngay Cá Ngừ Sốt Cà Chua

Mỗi ngày một món ngon sẽ giúp cả nhà thêm ngon miệng và ăn cơm hoài không ngán. Hôm nay, hãy nấu món cá ngừ sốt cà chua thơm ngon lạ miệng cho gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu

2 lát cá ngừ

3 quả cà chua chín

Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hành lá, hành tím, tỏi, ớt tươi, hành tây

Lưu ý: Nên chọn lát cá ngừ có độ đàn hồi cao, sắc thịt trong và tươi sáng. Cà chua nên chọn quả đỏ mọng, chín đều.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ mua về rửa với nước muối pha loãng cho sạch chất bẩn, để ráo nước rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm. Lưu ý, có thể thay nước mắm bằng muối để khi chiên cá, dầu không bị văng gây bỏng.

Cà chua rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhuyễn; hành tây xắt khoang mỏng; hành lá xắt khúc khoảng 3-4cm; hành tím, tỏi lột vỏ, giã nhuyễn với 2 trái ớt tươi.

Một mẹo nhỏ để xắt hành tây không bị hăng: Lột vỏ hành tây rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 30 phút. Sau đó, lấy hành tây ra và xắt khoanh mỏng. Cách làm này giúp hành không còn hăng và giòn hơn.

Bước 2: Chế biến món cá ngừ sốt cà chua

Bắc chảo lên bếp, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa lớn. Đợi dầu sôi thì thêm hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho từng lát cá ngừ vào chiên sơ sao cho chín đều hai mặt.

Nên chiên cá với lửa lớn và tùy vào ý thích của gia đình mà chiên vừa chín tới hay vàng đều hai mặt. Tuy nhiên, chiên vừa chín tới thì thớ cá sẽ mềm ngon; chiên vàng đều thì món ăn có màu sắc bắt mắt và thơm hơn.

Khi cá vừa chín tới, thêm cà chua đã băm nhuyễn cùng hành, tỏi, ớt vào. Tiếp đến, nêm gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt.

Trộn đều nhẹ nhàng sao cho miếng cá ngừ không bị nát. Khi sốt cà sôi thì thêm 1/4 chén nước, nấu đến khi sôi lần nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu.

Tiếp tục nấu đến khi nước hơi sệt lại thì thêm hành tây, đậy nắp khoảng 2 phút rồi thêm hành lá là món ăn hoàn thành. Món cá ngừ sốt cà chua có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.

Múc cá ngừ sốt cà ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Khi dùng kèm với dưa leo, rau sống cùng một ít canh thanh mát thì món ăn sẽ tròn vị và bữa cơm thêm ngon miệng hơn.

Cá ngừ sốt cà chua có vị đậm đà, hương thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt chắn chắn sẽ khiến cả nhà thích mê và ăn cơm không biết ngán.

Cách Làm Cá Ngừ Kho Cà Chua Ngon Nhất

Cá ngừ kho cà chua rất ngon và nó phần nào lấn át được mùi tanh vốn có của cá biển, bởi thế được nhiều người ưa thích. Mặt khác cá ngừ vốn là loài cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, còn cà chua cũng vậy, cho nên sự kết hợp này tạo nên một món ăn tuyệt vời. Cách làm cá ngừ sốt cà chua cũng đơn giản lắm, chỉ cần bỏ chút ít thời gian thôi là ta có thể hoàn thành được món ăn ngon, bổ, rẻ này. Vì thế hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách nấu cá ngừ kho cà chua thơm ngon hao cơm vô cùng, bây giờ chúng ta cùng thực hiện luôn nha.

– Cá ngừ tươi: 1kg

– Cà chua: 5 trái vừa.

– Dứa (thơm) chín: 1 trái.

– Ớt trái, ớt bột.

– Hành tím, bột nấm.

– Dưa leo, giá đỗ, rau mùi, hành lá.

– Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, một ít đường phèn.

Các bước tiến hành cách nấu cá ngừ sốt cà chua:

Bước 1: Sơ chế cá ngừ

– Cá ngừ ta cắt hết vây, cắt bỏ phần mang rồi rửa sạch với nước lạnh, sau đó cắt thành từng khúc ngắn chừng 2cm, cho vào rổ để ráo hết nước.

– Để có cách nấu cá ngừ kho cà chua săn chắc, thơm ngon thì chúng ta nên ướp một lớp muối ăn lên từng khúc cá rồi để chừng 15 phút cho muối ngấm đều vào cá rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Ướp cá ngừ với gia vị

– Khi cá ngừ đã ráo nước ta đổ chúng vào một cái tô lớn rồi cho các gia vị: 1 muỗng nhỏ muối ăn, 1 muỗng cà phê tiêu bột, ½ muỗng hạt nâm và một ít bột nấm vào trộn cho đều rồi ướp khoảng chừng 15 phút, ta nên để tô cá vào ngăn mát tủ lạnh cho ruồi muỗi khỏi đậu vào nha.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu nấu

– Trong khi chờ đợi cá thấm gia vị ta mang dứa (thơm) ra gọt vỏ, cắt hết mắt, bổ làm 4 phần, cắt bỏ lõi (cùi), rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu các bạn muốn món cá ngừ sốt cà có vị chua hơn một chút thì nấu hết cả quả, còn đối với tôi chỉ cần ½ quả là đủ.

– Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Cà chua chín rửa sạch, bổ múi cau. Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hết hạt, băm nhuyễn.

– Dưa leo, rau sống, rau mùi, hành lá cũng rửa sạch rồi cho vào rổ ráo bớt nước. Riêng hành lá cắt thành từng đoạn dài chừng 2cm.

Bước 4: Chiên cá ngừ

– Chuẩn bị sẵn một cái chảo, bắc lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào đun sôi, sau đó thả từ từ những khúc cá đã ngấm gia vị vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra dĩa để riêng.

Bước 5: Thực hiện cách nấu cá ngừ kho cà chua thơm ngon

– Dùng lại cái chảo vừa chiên cá đổ thêm một ít dầu ăn vào bật lửa đun sôi, trút hành khô vừa băm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ cà chua, dứa, ớt bột khô và đường phèn, dùng dữa đảo đều liên tục.

– Tiếp đến ta đổ một chút nước lọc vào, nêm thêm các gia vị cho vừa miệng, đun đến khi nước sôi, trong quá trình đun nhớ phải hớt hết bọt nha.

– Nước sôi thả cá vào đun cùng, vặn lửa nhỏ lại, cứ đun liu riu cho tới khi nước trong nồi cạn gần hết và sẹt lại, cá cũng chín mềm. Tắt bếp, trút hành lá, rau mùi vào cho hương vị hấp dẫn hơn nha.

– Khi ăn chỉ cần múc cá ra dĩa, trang trí thêm các loại rau sống xung quanh và phải có dưa leo, giá đỗ ăn kèm mới ngon.

Yêu cầu đối với món cá ngừ kho cà chua:

– Món cá ngừ kho cà chua nhìn vào phải đẹp mắt, cà chua phải chín mềm nhừ, những khúc cá dai ngon hấp dẫn.

– Khi chiên cá nhớ phải lật mặt liên tục để tránh cá bị cháy, khi nào chiên cá vàng đều thì dừng tay không chiên cá chín quá sẽ khiến cá bị khô mất ngon.

– Phải có dưa leo, giá sống cùng các loại rau sống ăn kèm.

Cách Làm Cá Ngừ Kho Với Thơm Và Cà Chua Ngon Hấp Dẫn

Cá ngừ là một loại hải sản phổ biến ở nước ta, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt chắc, ngon ngọt và có hàm lượng protein dồi dào. Rất nhiều gia đình yêu thích cá ngừ vì có thể nấu thành nhiều món ngon với những cách chế biến độc đáo. Hôm nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm cá ngừ kho với thơm và với cà chua ngon hấp dẫn để làm mới thực đơn gia đình cùng các giá trị dinh dưỡng của cá ngừ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ

– Giảm cân: Sinh trưởng trong môi trường đại dương, loài cá này đặc biệt sạch, giàu protein và các chất dinh dưỡng như DHA, Omega-3, Taurin, EPA… Tuy nhiên, cá ngừ lại chứa rất ít chất béo và calo, chính vì thế cá ngừ được xem là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người và thực sự là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân.

– Bổ mắt: Trong cá ngừ rất giàu Omega-3, chính vì thế việc ăn chúng đặc biệt tốt cho những ai đang mang trong mình hội chứng khô mắt – căn bệnh xuất hiện khi lượng nước mắt quá ít. Việc tiêu thụ nhiều Omega-3 có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh đến 20%.

– Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó không xuất hiện ngay lập tức mà tích tụ dần dần theo thời gian. Căn bệnh này thường không có triệu chứng nào và là mối đe dọa nghiêm trọng với người cao tuổi. Việc ăn cá ngừ đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm mức độ lipid trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

– Kích hoạt các tế bào não và thúc đẩy các hoạt động trong não: Trong cá ngừ có chứa nhiều DHA, thuộc nhóm các acid béo Omega-3. Do đó, ăn cá ngừ thúc đẩy tái sinh các tế bào não, cải thiện và ngăn hặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

– Ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt: Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong món ăn hằng tuần sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

– Bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan: Lượng DHA, EPA và Taurin dồi dào có trong cá ngừ sẽ làm giảm đi lượng chất béo có trong máu và thúc đẩy các tế bào gan phát triển khỏe mạnh.

– Giảm mức độ Cholesterol “xấu”: Để giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu cần phải lựa chọn cho mình loại thực phẩm phù hợp và tốt cho sức khỏe, duy trì sức đề kháng cho cơ thể, tiêu biểu là cá ngừ.

Trước tiên, chúng ra sẽ đi vào tìm hiểu cách kho cá ngừ với thơm. Đây là món ăn mang phong cách ẩm thực miền Trung.

700g cá ngừ

2 quả cà chua

Hành lá, gừng, ớt, tỏi

1 quả dứa

1/2 củ hành tây

Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá ngừ kho thơm

– Cá ngừ rửa sạch, cắt cá thành khoanh tròn vừa ăn, đem ướp với 2 muỗng canh mắm ngon, 1 chút muối, hạt nêm, tiêu và ớt khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

– Thơm (dứa) gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua và hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái hình múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu rồi đập dập.

– Bắc nồi lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi cho phần đầu hành vào đảo, sau đó cho cà chua và dứa vào xào qua rồi cho ra bát.

– Cho cá vừa ướp vào nồi, đổ cả nước gia vị ướp cá vào, thêm hành tây. Cho tất cả phần cà chua và dứa xào vào nồi cá, bật bếp đun lửa vừa. Bạn có thể rán cá sơ rồi mới kho hoặc cho trực tiếp cá vào kho cũng được.

– Khi cá gần chín, thêm nước xâm xấp bề mặt cá rồi tiếp tục đun sôi, sau đó đun liu riu tới khi nước gần cạn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi nước còn hơi sền sệt là được.

– Đổ cá và dứa ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau mùi cho thơm.

500g cá ngừ

2 quả cà chua

Hành tím, hành lá

Gia vị : muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá ngừ kho cà chua

– Cá ngừ làm sạch hoặc bạn có thể mua loại đã làm sẵn trong siêu thị về chỉ cần xát muối và rửa lại với nước là được. Lưu ý khi sơ chế cá ngừ nên loại bỏ phần da bởi cá ngừ có chứa thủy ngân hàm lượng tương đối cao, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể.

– Để loại bỏ phần da cá ngừ, bạn dùng dao nhọn rạch dưới lớp cá khoảng 0.5cm sau đó lọc bỏ hết da và cho cá vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-40 phút. Khi ở trong môi trường lạnh đột ngột thủy ngân sẽ co lại và bay hơi, do đó sẽ giúp giảm bớt thủy ngân trong cá ngừ.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Ướp cá ngừ với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường và trộn đều sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và cho cá vào chiên vàng đều các mặt, sau đó bỏ cá ra ngoài.

– Phi thơm hành tím băm nhuyễn trong chảo sau đó cho cà chua vào xào, dùng thìa dằm nhẹ để cà chua nhuyễn rồi đổ một chút nước, đun sôi xốt cà chua.

– Khi cà chua sôi bạn cho cá ngừ vào đun, đậy nắp và chú ý khoảng 5 phút lật cá một lần để xốt cà chua thấm đều mặt cá. Đun chừng 15-20 phút là được. Nêm nếm thêm gia vị tùy thích.

– Cá mềm bạn cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.

Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Ngon Ngất Ngây, Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định

Rate this post

Không biết từ bao giờ, mà bún chả cá Quy Nhơn đã trở thành món bún nức danh với mùi vị đặc trưng, quyến rũ khiến ai ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, không cần phải đến tận Quy Nhơn mới có thể thưởng thức món ăn này, bạn vẫn có thể thực hiện nấu món bún chả cá ngay tại gian bếp nhà mình. Với những nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản không tốn nhiều thời gian bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức đấy! Bắt tay vào nấu ngay thôi nào!

Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Ngon Ngất Ngây, Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định 2

Bún chả cá Quy Nhơn là một món ăn dân dã, lâu đời được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2,5kg cá thu200g da lợn2 của hành tây3 củ hành tímTỏiGia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muốiBúnHành, ngòHạt điều, ớt, chanh, tương ớt, tiêu xay

Cách làm bún chả cá Quy Nhơn

Bước 1: Cá thu khi mua về, bạn làm sạch, lóc phần xương và đầu để riêng, phần thịt cá để riêng và dùng giấy thấm khô miếng cá. Tiếp theo, dùng muỗng nạo phần thịt cá và cho vào chén riêng. Sau đó, bạn ướp phần thịt cá với hành băm nhuyễn, tỏi băm, mắm, muối, đường, hạt nêm, da lợn. Tiếp sau đó, bạn dùng tay trộn đều chúng lại với nhau và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.Bước 2: Khi hết 30 phút, bạn lấy cá ra và dùng chày giã đến khi chả cá có độ dính và mịn là được. Sau đó, bạn nắn chả cá thành những viên tròn rồi cho vào chảo dầu chiên vàng với lửa nhỏ.

Đang xem: Cách nấu bún cá ngừ quy nhơn

Chừa lại một phần chả cá để hấp cách thủy. Khi hấp chả chín, bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà và quét lên mặt chả, tiếp tục hấp một lần nữa để cả ngon và đẹp mắt hơn.Bước 3: Phần đầu cá và xương cá bạn nấu với nước muối pha loãng. Khi nước sôi, bạn cho hành tím nướng, hành tây cắt múi cau, muối, đường vào nồi và nấu với lửa nhỏ cho đến khi xương và đầu cá chín. Tiếp theo, bạn lọc bỏ xương và lấy nước dùng cá.Bước 4: Nêm nếm phần nước dùng với nước mắm, muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn. Tiếp theo, cho phần hành tím phi thơm vào để khử mùi tanh của cá. Cuối cùng, bạn thắng màu điều và cho vào nồi nước dùng để món bún có màu sắc hấp dẫn.Bước 5: Cho bún vào tô và trụng sơ bún với nước sôi, sau đó xếp chả cá vào và chan nước dùng vào tô. Sau cùng bạn rắc hành, ngò băm nhỏ lên trên và ăn kèm với rau, chanh và tương ớt.