Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bún Bò Huế Mon Ngon Moi Ngay Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Đậm Đà Ngay Tại Nhà

Trong bún bò Huế sử dụng cả giò heo, xương heo, thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và giúp bồi bổ cho sức khỏe. Ngoài ra, còn chứa nhiều sắt, kẽm, protein, vitamin A, B, B6,…có tác dụng bổ huyết, ngừa thiếu máu, giảm căng thẳng, tăng cường cơ bắp, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh tật,…

Đặc biệt, trong bún bò Huế không thể thiếu nguyên liệu mắm ruốc được làm từ con ruốc có hình dáng giống tôm nhưng kích thước lại rất nhỏ. Tuy nhiên, trong con ruốc lại chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrates, phospho, canxi, sắt, vitamin A, B1,…vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa giúp xương chắc khỏe, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm cân, giảm cholesterol dư thừa,…

Nguyên liệu để nấu bún bò Huế

Dụng cụ cần thiết để nấu bún bò Huế

Cách nấu bún bò Huế

Bước 1: Xương và giò heo làm sạch, chặt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp cùng chút muối đun sôi rồi cho xương và giò heo vào trụng sơ qua khoảng 1 phút, vớt ra rửa lại nước sạch. Sau đó, thịt bắp bò vào luộc sơ rồi cũng vớt ra rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Đập dập 4 nhánh sả, cắt thành 2 khúc. Cho bắp bò vào nồi nước, thêm vài nhánh sả vào luộc chín khoảng 1 giờ.

Bước 3: Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi khác, bắc lên bếp rồi cho xương, giò heo cùng vài củ hành tím, muối, đường và bột ngọt vào rồi hầm trong 1 giờ.

Bước 4: Cho mắm ruốc Huế ra chén, đổ nước sôi vào và khuấy tan đều. Còn viên gia vị bún bò thì tán nhuyễn với chút nước nóng.

Bước 5: Cho bột gia vị bún bò Huế và nước từ viên gia vị bún bò vào nồi xương hầm, thêm sa tế, 1/2 chén mắm ruốc rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 6: Thịt bò sau khi luộc xong thì đem thái thành từng lát mỏng to bản vừa ăn, xếp lên đĩa.

Bước 7: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, thêm tỏi băm vào phi vàng thơm. Cho 1 muỗng mắm ruốc Huế đặc, 2 muỗng mắm ruốc Huế pha nước và 1/2 muỗng đường, khuấy tan đều là đã hoàn thành nước chấm.

Cuối cùng, cho bún tươi vào tô, xếp thịt bò, giò heo lên rưới nước dùng vào, trang trí thêm hành tây, ớt tươi và hành lá thái nhỏ. Món bún bò này thưởng thức cùng với các loại rau ăn kèm và chấm với mắm ruốc sa tế sẽ càng ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm của món bún bò Huế

Bún bò Huế hấp dẫn với phần nước dùng ngọt thơm, đậm vị với màu đỏ cam bắt mắt kết hợp cùng giò heo, thịt bò ngọt mềm, các loại rau ăn kèm tươi ngon và chấm cùng mắm ruốc sa tế cay nồng.

Một số lưu ý khi nấu bún bò Huế

Thịt bò nên chọn phần bắp bò vừa có cả thịt nạc, mỡ và gân ăn sẽ ngon hơn. Nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ, săn chắc và không có mùi hôi.

Chân giò heo thì chọn phần chân phía trước sẽ ngon và ít mỡ hơn phần phía sau.

Bắp bò không nên luộc nhừ quá sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên, cũng không luộc quá non ăn sẽ bị dai.

Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip của kênh YouTube Món Ăn Ngon.

Học Ngay Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Sa Tế Ăn Kèm Của Người Huế

Cách nấu bún bò Huế miền Nam chuẩn vị người Huế

Bắp bò: 600 gr

Nạm bò: 600 gr

Gân bò: 400 gr

Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr

Xương ông: 1 kg

Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh

Sả: 6 cây

Gừng: 50 gr

Hành tím, tỏi

Bún tươi cọng to

Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)

Chả Huế (tùy thích)

Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng

Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế

Các bước thực hiện nấu bún bò Huếmiền Nam

Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.

Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.

Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.

Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.

Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.

Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt

Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.

Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.

Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.

Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.

Bước 3: Hầm thịt và xương

Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.

Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.

Bước 4: Nấu nước dùng bún bò Huế miền nam

Bước 5: Trình bày món ăn

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…

Video hướng dẫn cách nấu bún bò Huế

Cách làm sa tế ăn bún bò

Nguyên liệu làm ớt sa tế

Đầu tiên, bạn bật bếp chờ cho chảo nóng, cho 5 muỗng dầu ăn vào tráng đều chảo.

Cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm, đảo đều.

Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo đều tay. Khi đun được 5 phút thì cho 1 thìa đường, 1 thìa café muối vào, tiếp tục đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.

Cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy, ớt băm nhỏ và khuấy đều trong 15 phút thì thấy hỗn hợp sền sệt và keo lại là tắt bếp.

Cách làm sa tế ăn bún bò Huế đúng chuẩn phải có

Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon

Cách nấu bún bò huế ngon

Cách nấu bún bò Huế ngon – bí quyết riêng

Trong nhiều món ăn ngon truyền thống của dân tộc Việt, và đặc biệt là những món ngon của dải đất miền Trung thân yêu, Bún bò Huế được coi là 1 món ăn đặc sản nổi tiếng của mảnh đất cố đô, với hương vị cay cay bún bò Huế trở nên đặc biệt hơn.

Món ngon như vậy, nhưng cách nấu bún bò Huế lại rất dễ làm, tuy có hơi cầu kỳ một chút, nhưng nếu như bạn dành chút tâm huyết cho nó thì đảm bảo bạn sẽ có được tô bún bò Huế ngon tuyệt cho bạn và mọi người trong gia đình.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Xương đuôi bò: khoảng 1kg

Chân giò: 800 gr (nên lấy chân trước)

Thịt bò nạm: 400gr

Bún : 2.5 kg (nên lấy loại bún sợi to)

1 vài cây xả, 2 củ hành tây

1 vài quả ớt tươi ,ớt bột và chanh

Mắm ruốc

Bột hột điều dầu

Nước mắm, mỡ, muối

Giá đỗ, ngò gai, bắp chuối thái, hành lá

Cách nấu bún bò Huế chi tiết như sau:

Bước 1: Xương đuôi bò, chân giò rửa sạch rồi chặt khúc.

Xả chia làm 2 phần: 1 phần băm nhỏ và 1 phần cắt khúc bó lại.

Thịt bò rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Lấy khoảng 3 lít nước rồi cho 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó xả đun sôi. Sau đó cho thịt bò và xương bò vào nấu, khoảng 10p thì cho chân giò vào, để thị thêm đậm đà thì nên ướp chút gia vị trước khi cho vào nồi và cho 1 ít hành tím đập dập để cho thơm.

Đun sôi vừa lửa, để thịt vừa chín tới rồi lấy muôi hớt bọt để nước dùng được trong hơn. Kiểm tra thịt đã chín mềm thì vớt ra, không nên đun quá lâu thịt sẽ chín quá. Vớt hết thịt ra rồi lọc mắm ruốc đổ vào nồi, cho bột ngọt, nước mắm cho vừa. Bạn nên sử dụng ruốc Huế để được đúng vị hơn

Bước 3: Thịt nạm đem thái mỏng và to bản. Chân giò lọc phần thịt ra rồi thái giống thịt nạm.

Hành lá đem cắt khúc, ngò gai thái nhỏ

Bước 4: Đổ mỡ vào chả đun nóng rồi cho củ hành đã đã đập dập vào xào tiếp đến cho xả đã băm nhỏ, 1 ít ớt bột, bột hội điều dầu và 1 trái ớt chín băm nhỏ vào xào. Cho 1 nữa hỗn hợp trên vào nồi nước dùng cùng 1 nửa hành ngò gai thái nhỏ

Bước 5: Cho 1 lượng bún vừa ăn vào bát, rồi để thịt nạm, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò. Nước dùng đun thật sôi, rồi múc vào tô bún. Ăn kèm với bắp chuối thái,1 ít giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.

Hướng dẫn cách nấu món bún bò Huế gia truyền theo hương vị Huế đúng chuẩn

Chuẩn Bị Gia Vị và Rau cho món Bún bò Huế 1. Thắng dầu màu: Vật liệu:

50g ớt bột Huế

1 muỗng hành tím băm nhuyễn

100g dầu phộng

Cách làm:

Đun nóng dầu trên bếp xong bắt xuống bỏ hành băm vào , hành vừa hơi ngã màu kem thì bỏ ớt bột vào. Để nguội, lược bỏ xác ớt ( để làm ớt xào )

Yêu cầu : Hành và ớt không bị cháy. Dầu có màu đỏ tươi của ớt.

2 Xào ớt: Vật Liệu:

100g ớt sừng đỏ băm nhỏ

1 muỗng tỏi băm nhỏ

5 củ sả băm nhỏ

1 trái thơm băm nhỏ

2 muỗng đường trắng

1 muỗng muối

50g dầu phộng

Cách làm:

Đun nóng dầu với lửa vừa phải, bỏ tỏi và sả vào xào cho thơm. Xào khoảng vài phút thì bỏ thơm vào đảo đều luôn tay khoảng 5 phút thì bỏ đường muối vào, sau đó bỏ ớt vào,( cộng thêm phần xác ớt bột sau khi đã lấy màu ở Phần Thắng Dầu Màu ), tiếp tục xào khoảng 15 phút thì được.

Yêu cầu: hỗn hợp ớt có độ keo dẻo. (Có thể bỏ hủ trong tủ lạnh để dành ăn dần )

3. Rau ghém, hành ngò, chanh ớt:

Rau ghém: gồm có:

giá sống ( loại giá ốm nhách và dài, mình chỉ thấy ở Quy Nhơn mới có ), bắp chuối trắng xắt nhuyễn, rau muống chẻ rau xà lách xắt nhỏ ( phải dùng dao thật bén để xắt cho khỏi bị dập ) rau thơm ( chỉ ngắt phần lá )

Tất cả được rửa sạch và để riêng từng loại ( có người thích trộn lẫn với nhau thì cũng OK! )

Hành ngò: Gồm hành lá, ngò rí và 1 củ hành tây rửa sạch

Hành lá : phần củ hành chẻ mỏng, phần lá xắt nhuyễn Ngò rí : xắt nhuyễn cùng với hành lá. Hành tây : lột vỏ xắt mỏng ngâm với nước đá lạnh cho dòn và bớt hăng mùi hành. Sau đó vớt ra trộn chung với củ hành chẻ và hành ngò đã xắt nhuyễn.

Chanh ớt:

Ớt xanh ( ớt kim ) để nguyên trái, hoặc ớt sừng xanh xắt mỏng, Chanh xắt khoảng làm tư bỏ lõi giữa. Ớt xào, rau ghém, chanh ớt, một lưng chén nước mắm nhỉ được dọn sẵn ra để giữa bàn ăn.

Chuẩn bị nguyên vật liệu nấu bún bò Huế: Vật Liệu:

Một chân giò heo khoảng 1kí ( giò trước )

700g thịt bò bắp

1 chén muối hột

100g mắm ruốc huế

Một cây mía lau

5 củ sả

1 củ gừng già

50g củ hành tím

2 muổng muối xay

Tiêu xay ( bỏ sẵn trong hủ )

1 chén nước mắm ngon

4kí bún tươi

Huyết bò, hoặc heo ( xắt ra khoảng 20 miếng như đầu ngón chân cái )

20 chả lá Huế, hoặc 250g chả lụa

Chuẩn Bị :

– Rửa và cạo thật sạch lông heo và gỡ phần móng heo. Để nguyên chân giò, thịt bò rửa sạch cũng để nguyên tảng ngâm chung với chén muối hột cùng với xăm xắp nước, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

– Róc sạch vỏ cây mía lau, chặt từng lóng khoảng 3 đốt tay, chẻ làm tư bỏ vào nồi cùng với khoảng 3 lít nước hầm trong nửa tiếng. Vớt mía ra.

– Mắm ruốc huế ( phải đúng ruốc Huế chứ ruốc vũng tàu là hư bột hư đường! ) quậy đều với 1 lít nước lạnh ( bỏ vào một nồi khác ) nấu với lửa vừa, nhớ vớt bọt. Khoảng nửa tiếng, khi nước ruốc tới, nghe thơm mùi ruốc ( nước ruốc lúc mới sôi còn nghe hăng mùi mắm, nhưng khi tới, thì có mùi rất thơm ), nhắc xuống để nguội, lóng nước trong.

– Củ sả rửa sạch đập dập, chặt làm hai, bó lại bằng dây lạt ( Không được bó bằng dây thun ). Hành, gừng rửa sạch để nguyên vỏ, nướng cháy sem sém, lột vỏ, đập dập. Huyết cắt ra thành từng khoảng 20 miếng cỡ bằng đầu ngón chưn cái cở lớn. Chả luạ ( nếu không có 20 cây chả lá ) cắt ra thành khoảng 10 lát rồi xắn mỗi lát thành hai.

– Lấy chân giò và thịt bò ra khỏi nước muối, rửa lại thật sạch với nhiều lần nước lạnh cho khỏi hôi mùi thịt. Rửa thật sạch dao thớt ( dùng loại thớt gỗ tốt sau khi chặt xong thịt không dính mùn thớt ). Chặt móng heo, chẻ ra làm hai ( đừng để nguyên cái móng, ngó thấy ớn lắm! ). Chặt chân giò ra thành từng khoanh có độ dày khoảng 1,5 phân. Đến phần xương không thể chặt khoanh thì lóc xương ra và dùng dây lạt ( không dùng dây thun ) bó phần thịt và da lại.

Lưu ý: Nhớ kiểm tra lại từng miếng thịt, nếu còn sót lại cọng lông heo nào thì phải dùng nhíp mà phăng teo nó đi. Đây có thể là những con sâu làm rầu nồi bún của mình đó! Phần huyết nếu có người sợ huyết thì không có cũng OK.

Cách nấu món bún bò Huế:

– Trước khi chặt giò heo, bỏ tảng thịt bò vào nồi nước hầm mía và bắc lên bếp, có thể đổ thêm nước nếu thấy nước không đủ ngập thịt. Khi nước sôi, nhớ vớt bọt.

– Sau khi chặt giò heo xong thì bỏ phần xương ( đã lóc ), móng và bó thịt dây lạt vào cùng với 1 muỗng muối xay, gừng, hành, sả và nước ruốc trong ( phần nước ruốc đục không lấy ) . Sau khoảng 5 phút bỏ hết phần giò khoanh vào. Nhớ luôn luôn canh vớt bọt. ( Lúc này nồi bún bò đã bắt đầu thơm lừng rồi đó các bạn. Đã đói bụng chưa? Hì Hì! )

– Thử tảng thịt bò và các miếng thịt, nếu dùng đũa có thể đâm vào được thì vớt tất cả ra rỗ ( đừng để quá nhừ ). Cho thêm 1 muỗng muối và nước mắm vào. Nhưng nhớ nêm nếm lạt thôi vì khi ăn, người ăn phải nêm thêm nước mắm sống mới đậm đà. Bỏ huyết vào và sau cùng là chế dầu màu ớt lên trên ( nếu có người không thể ăn cay có thể múc riêng ra một nồi nhỏ trước khi cho dầu ớt vào). Tắt bếp hoặc để lửa thật nhò chỉ đủ giữ nước luôn luôn nóng mà thôi.

– Thịt vớt ra đã nguội. Mở dây lạt của bó thịt heo và xắt lát ( dày mỏng tùy ý ) xong xắn làm hai thành nửa vầng trăng. Thịt bò bắp xắt ra thành từng lát với những đường gân sẽ có hình như những cụm mây.

Ghi chú: Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo nên hầm thịt bò trước. Khi hầm nhớ canh vớt bọt để giữ nước lèo luôn trong veo. Khi thịt vừa mềm thì vớt ra ( khi ăn mới bỏ thịt vào nồi lại cho nóng ) không để quá nhừ. Phần sả, hành, gừng để luôn trong nồi không múc ra tô.

Cách múc bún ra tô và…ăn:

Nồi bún bò đã xong. Bún bò ăn nóng và cay mới ngon. Phần đông dân Huế ăn bún với ớt xanh nguyên trái cắn nghe cái bụp mới đã! Ăn với rau ghém sống, có người muốn ăn rau trụng thì trụng với nước thật sôi trước khi ăn chứ không trụng để sẵn ( cần có một cái vợt để trụng rau và bún tươi ).

Ăn với gia đình hoặc bạn bè đông vui mới ngon. Khi tất cả ngồi vào bàn rồi thì đầu bếp mới múc bún. Ai được múc trước thì ăn trước, đừng chờ múc cho đủ 20 người mới tất cả cùng ăn thì những tô múc trước cọng bún sẽ nở to không ngon. Dùng vợt trụng bún cho từng tô, trụng tới đâu múc tới đó, không trụng hết trước một lần.

Trụng bún xong bỏ vào tô dùng kéo sạch xắn cho cọng bún bớt dài. Mỗi tô bún gồm có :

Một vầng trăng có chú cuội ( giò khoanh ). Ai không ăn giò thì một nửa vầng trăng ( thịt heo lát ) Một nửa vầng trăng ( chả lụa ) hoặc 1 cây chả lá. Hai cụm mây ( thịt bò bắp xắt lát ) Một miếng huyết. Bỏ hành ngò và rắc tiêu xay lên trên.

Khi ăn nặn chanh, bỏ ớt ( ớt xào hoặc ớt trái hoặc ớt xắt lát) và nêm thêm chút nước mắm ngon. Nếu có bia, rượu thì ăn một hơi cho hết mới uống bia chứ không rai rai tô bún sẽ nguội không ngon.

Cách nấu món bún bò Huế cho bữa sáng ngon tuyệt

Khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu làm bún:

– 1 kg xương đuôi bò, 800 g chân giò (chân trước), 400 g thịt bò nạm, 2.5 kg bún sợi to

– 2 củ hành tây, 1 bó xả, 2 quả chanh, ớt trái, ớt bột, 2 muỗng súp mắm ruốc

– 1 thìa bột hột điều dầu, nước mắm, muối, mỡ

– Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai

Bước 2: Bạn đổ vào nồi tầm 3 lít nước, cho thêm muối và thả vài nhánh xả vào. Khi nước sôi thì cho thịt bò và phần xương bò vào nấu. Khoảng 10 phút sau thì cho chân giò vào luộc. Bạn chỉnh lửa ở mức độ vừa phải, rồi khoảng một lúc sau kiểm tra xem phần thịt nào chín trước thì vớt ra không để chín quá.

Đến khi tất cả đều chín rồi thì bạn vớt hết ra, nêm thêm gia vị vào nước cho vừa phải.

Bước 3: Thịt thái mỏng, to bản còn phần chân giờ thì cũng thái thành miếng vừa ăn. Tiếp tục bạn đun nóng chảo mỡ, cho hành tỏi và phi thơm lên, cho sả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu và 1 quả ớt chín băm nhỏ cho vào xào vàng, lấy một nửa đổ vào nước dùng.

Tiêu chuẩn của một bát bún bò Huế ngon:

– Toàn bộ các nguyên liệu đều phải rửa sạch và để khô ráo.

– Thịt nên rửa sạch, ướp gia vị trước khi cho vào nồi, nên thêm vài củ hành tím đập dập để cho thơm.

– Màu nước có màu vàng nhẹ, hương vị thơm

– Bún trần qua nước nóng, sợi tơi và hơi dai

– Bạn có thể ăn kèm cùng với tôm hoặc ruốc tùy sở thích của mỗi người.

Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon &Amp; Đậm Hương Vị Huế

Cách nấu Bún Bò Huế thơm ngon đậm đà hương vị Huế: Để có những tô bún bò Huế ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức, người làm phải bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ qua các bước: thắng dầu màu cho món bún bò Huế, Chuẩn bị rau sống và các loại ăn kèm, nấu nước dùng đúng cách, sơ chế nguyên liệu & nấu bún bò huế. Bún bò Huế có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức…

Cách nấu Bún Bò Huế thơm ngon đậm đà hương vị Huế: Để có những tô bún bò Huế ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức, người làm phải bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ qua các bước: thắng dầu màu cho món bún bò Huế, Chuẩn bị rau sống và các loại ăn kèm, nấu nước dùng đúng cách, sơ chế nguyên liệu & nấu bún bò huế.

Bún bò Huế có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe dường như len lỏi khắp các con hẻm, lối xóm,…trên khắp các vùng miền trên cả nước và tạo nên đặc trưng riêng của món ăn này. Thế nhưng, ở nhiều nơi không còn giữ được nét hương vị truyền thống của bún bò Huế với những phá cách mới. Nhiều tín đồ ẩm thực luôn khát khao học được cách nấu bún bò Huế ngon nhất và mang đậm hương vị Huế ngay tại ngôi nhà của mình. Điều đó có quá khó khăn?

1. Cách thắng dầu màu cho món bún bò Huế:

Nguyên liệu: – Ớt bột Huế: 50 gr – Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa – Dầu ăn: 50 ml

Hướng dẫn cách làm: Đặt chảo chống dính lên bếp và đun dầu ăn thật nóng, sau đó tắt bếp, bỏ hành tím băm nhuyễn vào và dùng đũa đảo đều. Khi hành tím chuyển dàn sang màu kem thì bỏ ớt bột vào. Tới lúc chảo nguội thì lọc bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

Tiêu chí: Để đánh giá quá trình thắng dầu màu có đúng chuẩn hay không người ta dựa vào màu của dầu. Dầu có màu đỏ tươi của ớt bột và hành tím băm nhuyễn, ớt không bị cháy là thành công!

2. Xào ớt

Nguyên liệu:

– Ớt sừng đỏ: 100 gr (băm nhuyễn)

– Tỏi: 1 thìa băm nhuyễn

– Sả: 5 củ băm nhuyễn

– Thơm (dứa): 1 trái băm nhuyễn

– Đường cát: 2 thìa

– Muối ăn: 1 muỗng

– Dầu phộng: 50 gr

Hướng dẫn cách làm nước màu để nấu bún bò: Đun nóng dầu trong chảo chống dính, sau đó bỏ tỏi và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm, vặn lửa hơi nhỏ. Tiếp đến bỏ trái thơm băm nhuyễn vào. Dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 phút thì bỏ đường cát và muối ăn vào. Tiếp tục đảo đều và cho ớt sừng đỏ vào (tận dụng thêm phần xác ớt bột ở công đoạn thắng dầu màu). Đảo đều thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Tiêu chí: Sau khi công đoạn xào ớt hoàn thành phải có được một hỗn hợp dầu ớt keo và dẻo.

3. Chuẩn bị rau sống và các loại ăn kèm

– Giá đỗ sống

– Bắp chuối bào

– Rau thơm

– Xà lách

– Cải con

– Rau muống bào sợi

– Hành tây: Thái mỏng vào ngâm nước đá cho bớt hăng

– Chanh, ớt

– Nước mắm nguyên chất (nước mắm nhĩ)

4. Cách nấu bún bò Huế đậm đà hương vị Huế

Nguyên liệu:

– Chân giò heo: 1 kg chân giò trước

– Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr

– Muối hột: 1 chén

– Mắm ruốc Huế: 100 gr

– Mía lau: 1 cây

– Sả: 5 củ

– Gừng già: 1 củ

– Hành tím: 50 gr

– Muối hầm: 50 gr

– Tiêu xay: 2 thìa cà phê

– Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ): 1 chén

– Bún tươi sợi to: 4 kg

– Huyết (bò hoặc heo): 100 gr

– Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

Sơ chế nguyên liệu trước khí thực hiện chế biến món bún bò huế

Chân giò heo sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về phải cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài, sau đó rửa sạch. Cho chén muối hột vào một chiếc thau, nước đổ ngập chân giò heo, cho chân giò heo và phần thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ

Mía lau tóc sạch lớp vỏ bên ngoài, chặt thành từng khúc có chiều dài khoảng 3 đốt tay. Chẻ làm tư các khúc mia này rồi bỏ vào nồi đun với 3 lít nước trong khoảng 30 phút sau đó vớt mía ra.

Đun một lít nước lạnh trong một nồi riêng. Bỏ mắm ruốc vào khuấy đều. Khi nước sôi sẽ nổi rất nhiều bọt. Vớt hết bọt ra và chờ mùi trong nồi chuyển từ mùi mắm đậm đặc sang thơm mắm dịu thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống, để nguội và lóng nước trong.

Củ sả rửa sạch, đập dập cho chẻ làm hai, sau đó bó lại với nhau bằng dây lạt.

Hành tím và gừng già để nguyên vỏ đem đi nướng lửa than cho cháy sém phần bỏ bên ngoài, sau đó lột vỏ và đập dập.

Huyết thái ra thành từng khúc lớn hơn ngón chân cái một tẹo.

Chả lụa cắt làm 2 rồi thái thành từng lát mỏng. (Với chả gói lá chuối thì chỉ cần lột vỏ là được)

Chân giò sau khi ngâm muối đem rửa lại nước lạnh nhiều lần cho sạch. Đem chặt ra thành từng khúc khoảng 1.5-2cm sao cho vừa miệng ăn.

Hướng dẫn nấu:

Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra đĩa. Sau khi thấy phần chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ, không ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.

Những lưu ý khi nấu bún bò Huế: Để nấu bún bò huế ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.

Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt bò nên hầm trước cho mềm

Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.

Cách thưởng thức bún bò Huế

Lấy một nồi nước đun cho sôi để trụng bún. Trụng bún bằng vợt sau đó bỏ ra tô.

Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụng trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô, xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.

Múc nước bún bò vào tô sao cho ngập phần bún và thịt.

Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên, sau đó rắc tiêu.

Có thể trụng bắp chuối và rau muống để thưởng thức.

Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.

Tag món bún bò Huế: Bún Bò Huế, cách nấu Bún Bò Huế, dạy nấu Bún Bò Huế, cách làm Bún Bò Huế, Bún Bò Huế nam bộ, Bún Bò Huế sài gòn, học nấu Bún Bò Huế, video dạy nấu Bún Bò Huế