Cách Nấu Bún Bò Huế Chính Gốc Của Người Huế

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chính Gốc Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Danh Sách 10+ Quán Bún Bò Huế Ngon Và Đông Khách Ở Đà Nẵng
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất
  • Cách Làm Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà
  • “học Lỏm” Hoa Hậu Ngọc Hân Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Lành Thơm Nức Đãi Cả Nhà Dịp Cuối Tuần
  • Hướng dẫn 3 bước nấu bún bò huế chính gốc của người Huế với những nguyên liệu cực đơn giản như chân giò heo, bò, mắm ruốc Huế, sả..bạn sẽ có 1 tô bún Huế ngon đúng điệu

    3 bước nấu bún bò Huế chính gốc cực ngon

    “Bún bò Huế” là một trong những đặc sản của xứ Huế. Mọi người ai cũng muốn một lần đến Huế để tận hưởng hương vị đặc trưng của món bún này. Nhưng tại sao bạn không tự mình mang hương vị đó về nhà mà không cần phải đi xa.

    1/ Chuẩn bị nguyên liêu nấu bún bò Huế

    Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon sẽ cần khá nhiều nguyên liệu, nhưng bạn đừng nghĩ nó sẽ cầu kỳ mà thật ra đây là món ăn không quá khó làm.

    Nguyên liệu:

    – Chân giò heo: 1 kg chân giò trước

    – Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr

    – Muối hột: 1 chén

    – Mắm ruốc Huế: 100 gr

    – Mía lau: 1 cây

    – Sả: 5 củ

    – Gừng già: 1 củ

    – Hành tím: 50 gr

    – Muối hầm: 50 gr

    – Tiêu xay: 2 thìa cà phê

    – Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ): 1 chén

    – Bún tươi sợi to: 4 kg

    – Huyết (bò hoặc heo): 100 gr

    – Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

    2/ Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

    – Chân giò heo sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về phải cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài, sau đó rửa sạch. Cho chén muối hột vào một chiếc thau, nước đổ ngập chân giò heo, cho chân giò heo và phần thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

    – Đun một lít nước lạnh trong một nồi riêng. Bỏ mắm ruốc vào khuấy đều. Khi nước sôi sẽ nổi rất nhiều bọt. Vớt hết bọt ra và chờ mùi trong nồi chuyển từ mùi mắm đậm đặc sang thơm mắm dịu thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống, để nguội và lóng nước trong.

    – Củ sả rửa sạch, đập dập cho chẻ làm hai, sau đó bó lại với nhau bằng dây lạt.

    – Hành tím và gừng già để nguyên vỏ đem đi nướng lửa than cho cháy sém phần bỏ bên ngoài, sau đó lột vỏ và đập dập.

    – Chả lụa cắt làm 2 rồi thái thành từng lát mỏng. (Với chả gói lá chuối thì chỉ cần lột vỏ là được)

    – Chân giò sau khi ngâm muối đem rửa lại nước lạnh nhiều lần cho sạch. Đem chặt ra thành từng khúc khoảng 1.5-2cm sao cho vừa miệng ăn.

    3/ Tiến hành nấu bún bò huế

    – Đặt nồi nước hầm mía lên bếp và đun sôi, thả miếng thịt bò vào. Nếu thấy ít nước thì có thể đun nước sôi trong ấm rồi rót vào. Khi nước bắt đầu sôi sẽ xuất hiện bọt. Dùng vá vớt hết bọt.

    – Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra đĩa. Sau khi thấy phần chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ, không ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.

    Những lưu ý khi nấu bún bò Huế

    – Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.

    – Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

    – Thịt bò nên hầm trước cho mềm

    – Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.

    Cách thưởng thức bún bò Huế đúng điệu Huế

    – Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụng trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô, xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.

    – Múc nước bún bò vào tô sao cho ngập phần bún và thịt.

    – Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên, sau đó rắc tiêu.

    – Có thể trụng bắp chuối và rau muống để thưởng thức.

    – Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.

    tu khoa

    Có thế bạn quan tâm :

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chính Gốc
  • Bí Quyết Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Bằng Video Với Hương Vị Sài Gòn Hà Nội Hòa Quyện Với Chất Huế Mà Bạn Không Thể Tìm Thấy Ở Bất Cứ Quán Bún Bò Nào Khác
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Đậm Đà Ngay Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Bún Bò Huế
  • Mẹ Việt Chia Sẻ Cách Làm Lợn Giả Bò Khô Cực Hot
  • 5 Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Của Người Huế, Bún Bò Huế Giò Heo Ngon Và Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Bí Quyết Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chuẩn Vị Như Gốc Huế
  • 8 Bước Để Biết Cách Nấu Bún Bò Huế Của Người Huế Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Điều Làm Được
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Bò Huế Ngon
  • Cách Làm Bún Bò Huế Thật Chuẩn Để Mở Quán
  • Sinh ra trên mảnh đất miền Trung, có thể nói không thể nào không biết đến món bún bò Huế. Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị người Huế đã quá quen thuộc và trở thành đặc sản của xứ Huế. Dù đi đâu hay làm gì, nghĩ ngay đến món bún bò Huế là mỗi người chắc hẳn sẽ cảm thấy lâng lâng khó tả. Bún bò có nhiều loại, bạn có thể ăn tái, ăn bún bò gân hay bún bò nấu với giò heo đều rất ngon.

    Bún bò Huế – món ăn Việt Nam nổi tiếng Thế Giới

    Nghe tên thôi các bạn cũng đã biết được món bún của mình sẽ được làm từ nguyên liệu gì. Đúng vậy, nguyên liệu chính sẽ gồm thịt bò, giò heo và bún là không thể thiếu nha. Muốn có một tô bún ngon thì điều không thể thiếu chính là vị đậm đà của nước dùng.

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế giò heo

    Sơ chế thịt nấu bún bò Huế

    Thịt bò (bắp bò, nạm bò, gân bò) và thịt giò heo rửa sạch, ướp cùng hành tím, tỏi, gừng xay nhuyễn. Để món bún bò đúng vị Huế, người nấu nêm nếm một chút mắm ruốc và đường cho đậm đà. Ướp hỗn hợp trên trong 1 giờ cho thấm gia vị rồi lấy thịt ra bó.

    Bó thịt nghe có vẻ lạ tai, nhưng kỳ thực người Huế dùng phương pháp này giúp thịt ít bị co lại khi chín. Trong nồi nước luộc, đừng quên cho 1 vài nhánh sả. Hương sả thanh mát hòa quyện với mùi mắm ruốc tạo nên hương thơm đậm đà đặc trưng cho nồi nước dùng. Vì thịt heo nhanh chín hơn, người nấu phải nhanh tay vớt ra trước, để ráo.

    Cách nấu bún bò Huế giò heo tại nhà

    – Giò heo chặt miếng to, bắp bò rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, vớt giò heo và bắp bò ra, để ráo, đổ phần nước đã luộc đi.

    – Bắp chuối bào, rau muống bào sợi, giá đỗ nhặt, rửa sạch, để ráo qua một bên. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

    – Sau khi chuẩn bị khâu sơ chế xong, bạn cho giò heo, bắp bò, sả, hành tím lại vào nồi, đổ 2 lít nước vào, nấu sôi.

    – Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa dần dần, đun liu riu khoảng 30 phút cho bắp bò, chân giò mềm. Đợi một chút thì vớt bắp bò ra để riêng, tiếp tục nấu chân giò.

    – Cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Tiếp tục cho hành tây cắt khúc vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

    – Phần nước dùng đã hoàn thành. Bạn chuẩn bị một cái tô vừa ăn. Cắt mỏng bắp bò, chả lụa ra thành miếng vừa ăn. Cho sợi bún vào tô, thêm bắp bò, chả lụa vào, nước dùng.

    Bún bò này ăn kèm với giá đỗ, bắp chuối, rau muống, rau sống các loại thì đúng vị luôn. Mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn, nước dùng thơm ngon. Đảm bảo gia đình bạn sẽ có một bữa sáng ấm bụng.

    Trang trí & bày biện tô bún bò Huế

    Cần chuẩn bị ít rau thơm để ăn kèm tô bún nóng hổi: rau răm, hành, ngò và hành tây thái mỏng. Thịt lợn cắt lát mỏng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

    Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa, tiết lợn… lên rồi chan nước dùng nóng hổi. Nên để chén ớt chưng bên cạnh, ai ăn cay thì bỏ thêm vào.

    Tuy hơi cầu kỳ để chuẩn bị, nhưng tô bún bò Huế dậy mùi mắm ruốc nóng hổi chắc chắn sẽ làm nức lòng cả nhà đấy!

    2. Cách nấu bún bò Huế với gân bò, bắp bò chuẩn vị xứ Huế miền Trung

    – Hầm xương cùng bắp bò, gân bò bằng một nồi nước khác. Nấu lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh xương và bò cho mềm, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước trong. Gân và bắp bò đã chín mềm vớt ra. Gân heo cắt miếng dày 1cm, bắp bò cắt lát 0,3cm.

    – Hành lá rửa sạch, giữ nguyên phần đầu hành và cắt nhỏ phần còn lại. Ớt trái cắt lát, hành tây cắt mỏng theo khoanh tròn.

    – Sả lấy phần đầu, đập dập. Da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Tiết heo đã đông cắt lát dày 0.5cm.

    – Phần nước hầm đun lại cho sôi rồi cho sã đập dập cùng phần đầu hành vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa miệng.

    – Cho bún vào bát, xếp thịt bắp bò, gân bò, tiết heo cùng da heo lên trên. Cho nước dùng vào bát qua một rây lọc nhỏ để đảm bảo nước trong, cuối cùng rải hành lá, hành tây và ớt lên trên cùng. Mùi vị thơm ngon đến nức mũi rồi đấy, cùng chiêu đãi người thân thôi.

    3. Cách nấu bún bò Huế tái nạm với xương heo nước lèo đậm vị đúng chất Huế

    Nguyên liệu nấu bún bò tái Hướng dẫn nấu bún bò tái tại nhà

    – Hành tím, tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Sả lấy gốc cắt mỏng rồi bằm nhỏ. Cho dầu vô chảo cho hành tỏi, sả vô phi thơm, tắt bếp rồi cho ớt bột vô lấy màu.

    – Rửa xương với nước muối cho thiệt sạch, luộc sơ qua rồi thay nước. Nấu xương nhỏ lửa, lấy thân cây sả cho vô nấu cho thơm. Nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn. Cho dầu đã khử màu vô.

    – Thịt bò cắt thiệt mỏng. Cho bún vô tô, cho thịt bò vô vá múc, nước trụng thịt cho vô tô. Rồi múc thêm nước cho đầy tô. Cho thêm chút hành ngò, ớt lên trên, ăn nóng.

    4. Cách nấu bún bò Huế bằng viên gia vị có sẵn

    Bún bò là món ăn dân dã nhưng không phải dễ nấu, nguyên nhân là bởi rất khó để có thể nấu được hương vị bún bò đúng chuẩn. Massageishealthy sẽ mách bạn bí kíp nấu bún bò cực dễ dàng và ngon hết sẩy với viên gia vị tẩm ướp chiết xuất từ bò.

    Giới thiệu các viên gia vị chiết xuất từ bò

    Viên gia vị chiết xuất từ bò được sản xuất bởi các Công ty thực phẩm lớn và uy tín như Thiên Thành, Việt Hương, Việt Khanh, đặc biệt là Nosa Food với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hiện đại, với nguyên liệu, thành phần được lựa chọn kỹ, mang đến hương vị bún bò đúng chuẩn.

    Viên gia vị không chứa đường hóa học, chất tạo màu, tạo ngọt, rất an toàn cho người dùng. Đặc biệt, viên gia vị chiết xuất từ bò rất dễ tìm thấy tại các cửa hàng, siêu thị với giá không thể phải chăng hơn, chỉ dao động khoảng 10.000 đồng.

    Nguyên liệu cho 6 người ăn

    • 1 hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và (6 viên)
    • 2kg bún
    • 600g bắp bò
    • 500g giò heo
    • Chả cua, huyết luộc
    • Các loại rau ăn kèm như: giá, rau thơm, bắp chuối và rau muống bào, chanh, ớt,…

    Cách thực hiện

    Bước 1: Nấu 1 nồi nước sôi rồi cho bắp bò, giò heo vào trụng sơ sau đó đem rửa lại với nước. Thịt bò bắp bò cắt lát vừa ăn.

    Bước 2: Đun sôi 3 lít nước rồi thả 6 viên gia vị vào nấu cho tan hết, nêm nếm và cân chỉnh lại cho vừa khẩu vị.

    Bước 3: Cho giò heo, huyết, chả cua vào nấu cùng cho đến khi huyết và chả nổi lên trên mặt là xong.

    Bước 4: Cho bún vào tô, gắp lên vài lát thịt bò, huyết, chả cua rồi chan nước dùng vào. Dọn ra bàn ăn kèm với các loại rau, chanh ớt.

    5. Cách nấu Bún bò Huế giò heo công thức nước lèo đậm chất miền Trung

    Trong số những món ăn đặc trưng của Việt Nam được cả Thế Giới biết đến thì bún bò Huế luôn có một vị trí nhất định, kể cả là đối với những người Việt Nam. Có thể nói không một nơi nào có thể làm ra hương vị tuyệt vời của món ăn này ngoài đất nước chúng ta bởi sự tinh tế đến từ cách pha trộn hương vị chuẩn xác tuyệt đối.

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế tại nhà

    • 2kg xương ống heo
    • 700 gram thịt bắp bò
    • 700 gram bắp giò heo
    • 20 gram chả lá
    • 3 kg bún
    • 100ml mắm ruốc
    • 100 gram ớt bột
    • Gừng, sả cây, thơm, hành tây, tỏi, ớt, rau răm, hành tím
    • Rau muống, bắp chuối, giá đỗ
    • Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương

    – Bước 2: Sả đem bóc vỏ, rửa sạch, để lại 2 cây sả, còn lại bó cho vào nồi hầm cho cách làm bún bò dậy mùi. Thơm hành tây, hành tím cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Ớt bột cho vào nước cho nở. Mắm ruốc thêm chút nước loãng rồi khuấy đều. Chả lá cắt miếng vừa ăn.

    – Bước 3: Tiếp đến thịt bắp bò và giò heo bạn đem rửa sạch, lấy dây bó tròn. Đun một nồi nước, cho ít muối và sả, gừng rồi đun sôi. Chần thịt bắp bò và giò heo với nước sôi rồi cho vào thau nước lạnh.

    – Bước 4: Bạn vớt thịt bắp bò và giò heo ra thịt bò bạn cắt miếng vừa, hơi dày một chút để tý bỏ vào nồi hầm, thịt bò sẽ teo lại. Giò heo chặt thành miếng vừa ăn.

    – Bước 5: Kế đến bạn ướp thịt bắp bò với gia vị cho thấm. Để cho cách làm bún bò chuẩn vị thì bạn cho ít tiêu, tỏi băm, mắm, hạt nêm, ít dầu ăn và tương cho thịt bò mềm. Trộn đều rồi rắc thêm hành tím giã nhuyễn vào ướp cho thịt bò thơm.

    – Bước 6: Bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi hầm 5 phút, sau đó cho giò heo vào nồi vì bò lâu chín hơn. Nước hầm sôi, đổ phần nước mắm ruốc vào nồi. Lúc này bạn bỏ nguyên bó sả vào nồi để đậm đà hương vị cho cách làm bún bò.

    – Bước 7: Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho nước ớt bột sau khi nở vào, khuấy đều đến khi nước đặc sền sệt thì tắt bếp. Đổ nước sa tế vào nồi hầm để làm màu cho nước dùng của cách làm bún bò thêm đẹp. Bạn cho phần chả lá vào nồi nước hầm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Bằng Nồi Ninh Xương Newsun Công Nghệ Mới
  • Chuyện Khảo Về Huế: Bún Bò (Kỳ 2: Bún Bò Huế)
  • Mắm Ruốc Nấu Bún Bò Huế Mua Ở Đâu
  • Giới Thiệu Về Cách Làm Bún Bò Huế Bằng Tiếng Anh
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Bằng Tiếng Anh, Bún Bò Huế Tiếng Anh Là Gì
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Đặt Trưng Của Người Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Bò Chính Gốc Huế Phải Vào Sài Gòn Ăn Mới Ngon?
  • Cách Làm Bún Chả Cua Huế Ngon Đậm Đà Hương Vị Huế
  • Cách Làm Chả Cua Huế Ngon Chuẩn Vị Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Bún Bò, Chả Cua Ngon Đúng Chất Huế
  • Cuối Tuần Chiêu Đãi Cả Nhà Bún Riêu Cua Bắp Bò Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • – 1 kg xương đuôi bò

    – 800 gr giò heo trước

    – 400 gr thít bò nạm

    – 2 củ hành tây

    – 1 bó xả

    – Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai

    – 2 trái chanh

    – Ớt trái, ớt bột

    – 2 muỗng súp mắm ruốc

    – 1/3 chén mỡ

    – 1 muỗng bột hột điều dầu

    – Nước mắm + muối + bột ngọt

    – 2.5 kg bún sợi to.

    II. CÁCH THỰC HIỆN:

    * Giai đoạn 1: Sửa soạn

    a. Xương bò, giò heo: rửa sạch, chặt khúc

    b. Xả: 1/2 cắt khúc bó lại. 1/2 bằm nhỏ

    c. Thịt nạm: rửa sạch, để ráo nước.

    * Giai đoạn 2: Nấu nước dùng.

    + Đổ vào nồi 3 lít nước + 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 bó xả. Nước vừa sôi tim cho thịt bò & xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho giò heo vô. Tiếp tục nấu lưả vừa, hớt bọt thường cho trong nước. Xem chừng loại thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để rục quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi. Nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.

    + Chảo mỡ nóng cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho xả bằm + ớt bột + bột hột điều dầu + 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng, cho 1/2 hỗn hợp nầy vào nồi nước dùng. Với 1/2 hành ngò gai băm nhỏ.

    + Thịt nạm: Thái mỏng, to bảng.

    + Thịt giò: Lóc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, xắt giống thịt nạm.

    + Củ hành: Xắt khoanh.

    + Ngò gai: bằm nhỏ

    * Giai đoạn 3: Trình bày.

    Đơm bún vào tô, bên trên để thịt nạm + thịt giò và 1 nhúm ngò gai + củ hành. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.

    Dọn ăn với bắp chuối bào + giá sống + rau ngò gai + hún cây và xả ớt xào. Khi ăn nặn thêm vài giọt chanh.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Giò Heo Huế Đơn Giản, Đúng Vị Huế Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Viên Và Gân Bò Nóng Hổi Thơm Ngon Đậm Đà Cho Bữa Sáng Đặc Biệt Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Bò Viên Và Gân Bò Thơm Thơm Vị Sả Và Dai Giòn Với Gân Bò
  • Lớp Học Nấu Ăn: Bún Bò Cay Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Bò Cay Bạc Liêu Bằng Nồi Nấu Phở Điện
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Chuẩn Vị Của Đầu Bếp Người Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Siêu Ngon Ăn Hoài Không Chán
  • Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Cách Làm Bún Bò Viên
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách nấu bún bò Huế ngon và chuẩn vị của đầu bếp người Huế: Với hương vị nồng đậm của thịt bò và nước lèo ngọt thơm tạo mùi vị ấn tượng mà ai đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên. Vào những dịp gia đình tụ họp hay mời bạn bè đến nhà chơi các bạn có thể tự tay nấu bún bò Huế đãi mọi người với công thức cực đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể làm tại nhà….

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế:

    • Thịt bò tươi 700 gr, Chả lụa gốc Huế: 20 cây hoặc 250 gr,
    • Giò: 1 ký, Mắm ruốc gốc Huế: 100 g, Mía đường: một cây,
    • Dứa: một trái, Một chén muối hạt, 1 củ gừng, năm cây sả,
    • 50 gam hành, 100 g ớt hoặc ớt bột huế,
    • Gia vị: nước mắm ngon, muối ăn, dầu thực vật, tỏi, tiêu xay, mì chính, hạt nêm,
    • Bún: một ký, Huyết bò nhiều hay ít tùy sở thích, Rau sống dùng chung nhiều loại.
    • Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu: Rau sống dùng thưởng thức cùng thì lặt sạch rồi rửa cùng nước, cho ra rá cho khô bớt. Tỏi, ớt sừng đều đâm giập. Gừng tươi và hành khô bỏ vỏ bên ngoài, rửa cho thật sạch và đập dập dập. Sả các bạn đập dập phần đầu sau đó lấy lạt cột trở lại, để ý gấp đôi cây sả lại rồi mới buộc để cho gọn gàng bỏ vô nồi. Dứa các bạn cũng gọt vứt mắt cứng sau đó băm nhỏ ra để riêng. Mía bạn mua y cây về, chẻ vỏ ở bên ngoài rồi chặt từng đoạn khoảng 5cm là vừa. Chẻ từng khúc mía đường này ra thành bốn miếng, trút tất cả vào một xoong nước rồi bắc lên trên bếp nấu ở 1/2h để mía đường ra chất ngọt rồi thì lấy hết mía ra.
    • Bước 3: Đun nước lèo cho món bún bò Huế: Cho 1 nồi nước sạch lên trên bếp, bỏ vào đó mắm ruốc đã được chuẩn bị sau đó cho lửa đun. Dùng môi khuấy đều, lúc nước sôi bồng thì hớt toàn bộ phần bọt nổi lên đổ đi, tiếp tục đến khi hết bọt trong nồi. Tắt lửa nhắc xuống để cho nguội và gạn lấy phần nước ở bên trên. Lại đặt xoong nước đã hầm mía đường lúc nãy lên trên bếp, cho thịt bò và toàn bộ chân giò vào và bắt đầu nấu. Khi này bỏ thêm muối ăn, gừng, sả, hành và trút luôn phần nước đã nấu với mắm ruốc gạn trong lúc nãy vào chung. Nấu sôi thì hỗn hợp sẽ lại nổi bọt trắng nên ta chú ý vớt sạch hết bọt bỏ ra ha. Thịt bò khi chín rồi ta lấy ra. giò heo sẽ chậm chín hơn luôn phải để đun thêm tí nữa, sau lúc chín mềm mềm thì mới múc ra. Khi này các bạn bắt đầu nêm nếm lại nồi nước lèo với gia vị để cho vừa dùng, xong thì mới cho huyết bò vào cuối cùng nha. điều chỉnh nhỏ lửa.
    • Bước 4: Nấu nước màu cho món bún bò Huế: Trong lúc đun nước dùng, bạn tranh thủ nấu nước màu dùng cho xoong nước dùng với bếp lò bên cạnh nha. Để một cái chảo chống dính bé lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho nóng già. Tỏi và sả giã giập một chút bỏ vào đây chiên thơm, rồi là cho dứa tươi đã giã giập vào cùng sau đó trộn đều. Nêm muối, chút đường trắng vào rồi, sau cùng cho ớt đã được băm nhuyễn. Cứ như vậy đun trong vòng khoảng 15 phút nữa, lưu ý lấy đũa trộn đều he, rồi nhắc xuống. Khi này nồi nước dùng đang sôi phía bên trên bếp chúng ta đổ toàn bộ phần nước màu mới nấu vào xoong nhá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Là Lạ Bún Bò Giò Heo Đất Quảng Ngãi
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Để Bán Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bún Bò Cay Bạc Liêu Ngon Tuyệt Vời
  • Công Thức Nấu Bún Bò Cay Bạc Liêu
  • Cách Làm Bò Vò Viên Chay
  • Học Cách Làm Bún Bò Huế Chuẩn Ngon Của Người Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Bò Huế Tại Nhà Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
  • Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Thanh Đạm Chuẩn Vị Nhất
  • Nấu Bún Bò: Cách Nấu 3 Loại Bún Bò Ngon, Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Bún bò Huế là một món ăn phổ biến và quen thuộc với người Việt. Không giống như phở của người Hà Nội, bún bò Huế mang hương vị và màu sắc rất riêng. Không ngọt thanh như phở, nước dùng bún bò đậm đà như chính tình cảm của những người miền Trung dành cho nhau. Chẳng phải vì thế mà hiện nay bún bò Huế trở thành món ăn được lòng của rất nhiều người, kể cả những thực khách quốc tế.

    Về cơ bản, để làm bún bò Huế rất đơn giản. Tuy nhiên, để nấu ra được một tô bún bò giống hương vị của người Huế thì là điều ít ai có thể làm được.

    Bún bò Huế là món ăn yêu thích của rất nhiều người

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Xương đuôi bò: 1kg

    Chân giò trước: 1 cái khoảng 800 gram

    Thịt bò nạm: 400 gram

    Mía lau: 1 cây

    Bún sợi to: 2.5kg

    Hành tây: 2 củ

    Hành tím: 2 củ

    Sả: 1 bó

    Chanh, ớt tươi

    Mắm ruốc: 2 muỗng

    Bột hột điều dầu: 1 thìa

    Muối, nước mắm, mỡ, ớt bột, dầu ăn,

    Bắp chuối bào, hành lá, giá sống, ngò gai.

    *Sơ chế nguyên liệu

    Các bước thực hiện món Bún Bò Huế

    *Thắng dầu màu

    Bước 1: Mang chân giò heo cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài rồi rửa sạch. Thịt bò cũng rửa qua với nước.

    Bước 2: Chuẩn bị một âu nước rồi cho muối hột vào hòa tan. Sau đó, cho chân giò cùng thịt bò đã được sơ chế ở trên vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để làm sạch hiệu quả.

    Bước 3: Mía rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, dùng dao chặt thành từng khúc khoảng chừng 3 đốt tay rồi chẻ làm tư. Sau đó, cho vào nồi đun cùng với 3 lít nước trong chừng 30 phút rồi vớt ra.

    Bước 4: Đun 1 lít nước trong một nồi riêng rồi cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào quậy đều. Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt nổi trên mặt nước rồi tắt bếp, để nguội và đợi lắng nước trong.

    Bước 5: Sả rửa sạch, dùng dao đập dập rồi chẻ làm 2. Sau đó, dùng dây lạt bó lại. Gừng và hành tím đem nướng cháy xém vỏ trên lửa than rồi cạo sạch và đập dập.

    Bước 6: Chả lụa thái thành từng lát mỏng.

    Bước 7: Chân giò sau khi ngâm với nước muối đủ thời gian thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh. Sau đó, chặt thành những khúc vừa ăn.

    *Nấu nước dùng

    Đặt một chảo nhỏ lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, tắt bếp và cho hành tím băm nhuyễn cùng ớt bột vào phi vàng. Cuối cùng, vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

    Dọn ra và cùng thưởng thức thôi nào!

    Bước 1: Đặt nồi nước hầm mía lên bếp. Cho thêm ½ bó sả và ½ muỗng cafe muối cùng gừng, sả, hành và nước ruốc vào.

    Bước 2: Trụng xương đuôi bò qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm nước mía ninh cùng phần thịt chân giò trong khoảng 1 – 2 tiếng.

    Bước 3: Bắp và nạm bò cuộn tròn chắc tay rồi dùng chỉ hoặc lạt buộc chặt lại và thả vào nồi nước dùng để nấu chín.

    Bước 4: Phần thịt nào chín thì bạn vớt ra trước, tránh để lâu thịt sẽ bị nhừ, ăn không ngon miệng. Cuối cùng, cho dầu màu vào và nêm nếm nước dùng cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Đến đây, mọi công đoạn chuẩn bị và chế biến đã hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần cho bún, chân giò, thịt bò nạm thái mỏng, hành lá, hành tây vào từng tô. Sau đó, dọn ra cùng một chén nước mắm, vài lát chanh và dĩa rau sống rồi mời mọi người thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Phở Bò Tái Lăn Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Phở Bò Gia Truyền Nam Định
  • Ở Gia Lai Có Món Phở Khô Trứ Danh, Tôi Học Được Cách Làm, Cả Nhà Ai Cũng Khoái!
  • Thuyết Minh Về Món Phở Hà Nội
  • Công Thức Nấu Phở Bò Hà Nội Đúng Chuẫn
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Hương Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Bò Bến Ngự Đà Lạt
  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Chuẩn Ngon Như Người Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Cố Đô Cực Kỳ Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Như Thế Nào?
  • Cách nấu bún bò Huế đậm hương Huế

    Bún bò Huế có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe dường như len lỏi khắp các con hẻm, lối xóm,…trên khắp các vùng miền trên cả nước và tạo nên đặc trưng riêng của món ăn này.

    Thế nhưng, ở nhiều nơi không còn giữ được nét hương vị truyền thống của bún bò Huế với những phá cách mới. Nhiều tín đồ ẩm thực luôn khát khao học được cách nấu bún bò Huế ngon nhất và mang đậm hương vị Huế ngay tại ngôi nhà của mình. Điều đó có quá khó khăn?

    Để có những tô bún bò Huế ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức, người làm phải bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ với các bước sau:

    • Cách thắng dầu màu cho món bún bò Huế:

    Nguyên liệu:

    – Ớt bột Huế: 50 gr

    – Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa

    – Dầu ăn: 50 ml

    Hướng dẫn cách làm:

    Đặt chảo chống dính lên bếp và đun dầu ăn thật nóng, sau đó tắt bếp, bỏ hành tím băm nhuyễn vào và dùng đũa đảo đều. Khi hành tím chuyển dàn sang màu kem thì bỏ ớt bột vào. Tới lúc chảo nguội thì lọc bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

    Tiêu chí:

    Để đánh giá quá trình thắng dầu màu có đúng chuẩn hay không người ta dựa vào màu của dầu. Dầu có màu đỏ tươi của ớt bột và hành tím băm nhuyễn, ớt không bị cháy là thành công!

    •  Xào ớt

    Nguyên liệu:

    – Ớt sừng đỏ: 100 gr (băm nhuyễn)

    – Tỏi: 1 thìa băm nhuyễn

    – Sả: 5 củ băm nhuyễn

    – Thơm (dứa): 1 trái băm nhuyễn

    – Đường cát: 2 thìa

    – Muối ăn: 1 muỗng

    – Dầu phộng: 50 gr

    Hướng dẫn cách làm:

    Đun nóng dầu trong chảo chống dính, sau đó bỏ tỏi và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm, vặn lửa hơi nhỏ. Tiếp đến bỏ trái thơm băm nhuyễn vào. Dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 phút thì bỏ đường cát và muối ăn vào. Tiếp tục đảo đều và cho ớt sừng đỏ vào (tận dụng thêm phần xác ớt bột ở công đoạn thắng dầu màu). Đảo đều thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

    Tiêu chí:

    Sau khi công đoạn xào ớt hoàn thành phải có được một hỗn hợp dầu ớt keo và dẻo.

    • Chuẩn bị rau sống và các loại ăn kèm

    – Giá đỗ sống.

    – Bắp chuối bào

    – Rau thơm

    – Xà lách

    – Cải con

    – Rau muống bào sợi

    – Hành tây: Thái mỏng vào ngâm nước đá cho bớt hăng

    – Chanh, ớt

    – Nước mắm nguyên chất (nước mắm nhĩ)

    • Cách nấu bún bò Huế

    Nguyên liệu:

    – Chân giò heo: 1 kg chân giò trước

    – Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr

    – Muối hột: 1 chén

    – Mắm ruốc Huế: 100 gr

    – Mía lau: 1 cây

    – Sả: 5 củ

    – Gừng già: 1 củ

    – Hành tím: 50 gr

    – Muối hầm: 50 gr

    – Tiêu xay: 2 thìa cà phê

    – Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ): 1 chén

    – Bún tươi sợi to: 4 kg

    – Huyết (bò hoặc heo): 100 gr

    – Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Chân giò heo sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về phải cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài, sau đó rửa sạch. Cho chén muối hột vào một chiếc thau, nước đổ ngập chân giò heo, cho chân giò heo và phần thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

    – Mía lau tóc sạch lớp vỏ bên ngoài, chặt thành từng khúc có chiều dài khoảng 3 đốt tay. Chẻ làm tư các khúc mia này rồi bỏ vào nồi đun với 3 lít nước trong khoảng 30 phút sau đó vớt mía ra.

    – Đun một lít nước lạnh trong một nồi riêng. Bỏ mắm ruốc vào khuấy đều. Khi nước sôi sẽ nổi rất nhiều bọt. Vớt hết bọt ra và chờ mùi trong nồi chuyển từ mùi mắm đậm đặc sang thơm mắm dịu thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống, để nguội và lóng nước trong.

    – Củ sả rửa sạch, đập dập cho chẻ làm hai, sau đó bó lại với nhau bằng dây lạt.

    – Hành tím và gừng già để nguyên vỏ đem đi nướng lửa than cho cháy sém phần bỏ bên ngoài, sau đó lột vỏ và đập dập.

    – Huyết thái ra thành từng khúc lớn hơn ngón chân cái một tẹo.

    – Chả lụa cắt làm 2 rồi thái thành từng lát mỏng. (Với chả gói lá chuối thì chỉ cần lột vỏ là được)

    – Chân giò sau khi ngâm muối đem rửa lại nước lạnh nhiều lần cho sạch. Đem chặt ra thành từng khúc khoảng 1.5-2cm sao cho vừa miệng ăn.

    Hướng dẫn nấu:

    – Đặt nồi nước hầm mía lên bếp và đun sôi, thả miếng thịt bò vào. Nếu thấy ít nước thì có thể đun nước sôi trong ấm rồi rót vào. Khi nước bắt đầu sôi sẽ xuất hiện bọt. Dùng vá vớt hết bọt.

    – Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra đĩa. Sau khi thấy phần chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ, không ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.

    • Những lưu ý khi nấu bún bò Huế

    – Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.

    – Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

    – Thịt bò nên hầm trước cho mềm

    – Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.

    • Cách thưởng thức bún bò Huế

    – Lấy một nồi nước đun cho sôi để trụng bún. Trụng bún bằng vợt sau đó bỏ ra tô.

    – Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụng trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô, xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.

    – Múc nước bún bò vào tô sao cho ngập phần bún và thịt.

    – Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên, sau đó rắc tiêu.

    – Có thể trụng bắp chuối và rau muống để thưởng thức.

    – Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.

    Theo www.lamsonvt.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Với Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà Nhưng Đậm Đà Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Đà Nẵng – Quảng Nam
  • Đi Tìm Tô Bún Bò Huế Chính Gốc
  • 8 Bước Để Biết Cách Nấu Bún Bò Huế Của Người Huế Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Điều Làm Được
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Bò Huế Ngon
  • Cách Làm Bún Bò Huế Thật Chuẩn Để Mở Quán
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Nước Dùng Bún Bò Huế Đúng Chuẩn Đãi Gia Đình Cuối Tuần
  • Cách nấu bún bò huế của người Huế.

    Để nấu món bún bò Huế các bạn cần chú ý đến nguyên liệu như sau:

    – 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)

    – 1 hộp muỗng canh mắm ruốc Huế

    – 13 cây sả

    – Hành tím, 1 -2 thỏi tỏi

    – Bún, rau sống

    – Chả Huế (tùy thích)

    – 1 muỗng ớt bột,

    -1 hộp bột điều

    – 600g bắp bò

    – 600g nạm bò

    1 ít bắp chuối thái mỏng thành sợi

    2 – 3 quả ớt nhỏ

    Hành tây thái mỏng

    Sau khi đã có nguyên liệu rồi, bây giờ công việc của các bạn là phải chế biến món Bún bò Huế sao cho giống với Cách nấu của người Huế. Bắt đầu thôi nào 🙂

    Các bước nấu bún bò huế của người Huế như sau:

    Bước 1:

    • Rửa sạch gừng và sả cho sach, sau đó đập dập ( lưu ý là đập 10 cây sả thôi, nhiều quá là làm cho nước bún bị dính mùi sả nhiều hơn mùi ruốt, như vậy sẽ không ngon.
    • Giò heo mua về phải cạo sạch lông, sau đó cắt tròn 5- 7 miếng. Tiếp đến là đun nước sôi và cho giò heo vào. Mục đích của việc này là làm cho máu trong giò heo sẽ không còn nữa, đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
    • Sau đó vớt hết giò heo ra, chúng ta lấy nạm bò mùa về cho vào nồi nước sôi vừa nhúng giò heo đó, mục đích của việc này là làm cho máu trong giò heo sẽ không còn nữa. ok??
    • ( Lưu ý là sử dụng 2 bếp, 1 bếp là hầm thịt heo và 1 bếp hầm thịt bò )

    Cho toàn bộ 3 muỗng canh mắm ruốc Huế vào nồi, rồi đổ nước vào ( càng nhiều càng tốt, mục đích để lấy nước ruốt ) sau đó đun cho nó sôi. Sau khi sôi thì lấy ra để riêng cho nó lặng lại.

    Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi ( mục đích là để dầu ăn nổi lên một ít trên tô bún bò ), sau đó cho tỏi đã phi nhuyễn vào + Cho tiếp sả đã phi nhuyễn vào + cho ớt bột và bột điều + tương ớt + cho thêm 1 muỗng ruốt + 1 muỗng nước mắm + 1 muống bột nêm + 1 muỗng đường và khoáy đều cho đến lúc vừa sôi vừa sệt. Rồi lấy xuống để sang một bên.

    Vớt giò hèo và nạm bò đã đun ra

    • Sau đó lấy nước hầm giò hèo đổ qua nồi chứa nước bò để hòa quyện vào nhau.
    • Tiếp theo lấy đường phèn cho vào chén, rồi lấy ít nước hỗn hợp giữa nước hầm giò heo và nạm bò cho vào chén đựng đường phèn + cho vào 4 muỗng bột nêm, sau đó cho chén đường phèn vào nồi nước hỗn hợp + cho nước ruốt đã nấu trươc đó vào nồi nước hỗn hợp + cho dầu sa tế vào để trộn đều với nhau.

    Lấy nồi nước dùng đã chuẩn bị trước đó ( nhớ là nồi nước này cần phải nêm nếm gia vị trước đó ). Sau đó, vớt thịt bò ra, sau đó thái mỏng rồi cho vào nồi đã được nêm nến trước đó. Mục đích của việc này là làm cho thịt bò chín thêm 20% nữa để đảm bảo vị ngon của miếng thịt bò.

    Cảm ơn https://news.zing.vn đã cho chúng tôi tham khảo để hoàn thành tốt bài viết này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Bí Quyết Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chuẩn Vị Như Gốc Huế
  • 5 Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Của Người Huế, Bún Bò Huế Giò Heo Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Bằng Nồi Ninh Xương Newsun Công Nghệ Mới
  • Chuyện Khảo Về Huế: Bún Bò (Kỳ 2: Bún Bò Huế)
  • Mắm Ruốc Nấu Bún Bò Huế Mua Ở Đâu
  • Học Ngay Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Sa Tế Ăn Kèm Của Người Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
  • 5 Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Ngon Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết Chiều Mưa
  • 10 Cách Nấu Canh Chua Cá Thơm Ngon Ngọt Mát Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ Mà Thơm Ngon, Ngọt Mềm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Mà Không Bị Sượng
  • Cách nấu bún bò Huế miền Nam chuẩn vị người Huế

    • Bắp bò: 600 gr
    • Nạm bò: 600 gr
    • Gân bò: 400 gr
    • Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr
    • Xương ông: 1 kg
    • Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
    • Sả: 6 cây
    • Gừng: 50 gr
    • Hành tím, tỏi
    • Bún tươi cọng to
    • Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
    • Chả Huế (tùy thích)
    • Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
    • Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

    Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế

    Các bước thực hiện nấu bún bò Huếmiền Nam

    • Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
    • Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
    • Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
    • Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
    • Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
    • Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
    • Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bước 2: Ướp thịt

    Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.

    • Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
    • Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
    • Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.

    Bước 3: Hầm thịt và xương

    • Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
    • Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.

    Bước 4: Nấu nước dùng bún bò Huế miền nam

    Bước 5: Trình bày món ăn

    Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…

    Video hướng dẫn cách nấu bún bò Huế

    Cách làm sa tế ăn bún bò

    Nguyên liệu làm ớt sa tế

    • Đầu tiên, bạn bật bếp chờ cho chảo nóng, cho 5 muỗng dầu ăn vào tráng đều chảo.
    • Cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm, đảo đều.
    • Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo đều tay. Khi đun được 5 phút thì cho 1 thìa đường, 1 thìa café muối vào, tiếp tục đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.
    • Cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy, ớt băm nhỏ và khuấy đều trong 15 phút thì thấy hỗn hợp sền sệt và keo lại là tắt bếp.

    Cách làm sa tế ăn bún bò Huế đúng chuẩn phải có

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Bún Bò Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Cực Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
  • Bí Quyết Nấu Bún Riêu Chay Ngon Đậm Đà
  • 3 Cách Nấu Canh Bún Chuẩn Vị, Ăn Vào Nhớ Mãi
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đúng Kiểu Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị
  • Bún Bò Huế Chay (Nấu Với Gói Gia Vị)
  • Làm Sợi Bún Bò Tươi Và Cách Nấu Bún Bò
  • Cách Nấu Bún Bò Viên
  • Chương 12: Bún Bò Huế Mụ Rớt
  • Cách nấu bún bò Huế là những bí quyết, giúp tiết kiệm thời gian nhất cho Bạn khi nấu món ăn này. Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng và được ưa thích (Sau món phở). Bún bò Huế là món ăn dân giã được nhiều người, trong đó có cả các nước trên thế giới ưa thích. Tại Huế, món ăn này đơn giản chỉ được gọi là “bún bò” còn khi lan rộng ra nhiều địa phương nó mới có tên gọi phổ biến là bún bò Huế.

    Bún bò Huế mang hương vị rất đặc trưng của người miền Trung vì thế nó đã được liệt vào 50 món ăn ngon nhất thế giới. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tự tay làm ra những tô bún thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức trong những dịp nghỉ lễ hay những ngày cuối tuần phải không nào?

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế

    • Bắp bò: 600 g
    • Nạm bò: 600 g
    • Giò heo (nên chọn giò trước): 1 cái, khoảng 800 g
    • Xương ống bò: 1 kg
    • Mắm ruốc Huế: 100 g
    • Sả: 6 cây
    • Hành tím, tỏi
    • Bún, rau sống
    • Chả Huế (tùy theo sở thích)
    • Ớt, sa tế

    Cách nấu bún bò Huế

    Bước 1: Sơ chế

    • Trước tiên sơ chế một số nguyên liệu: cây sả rửa thật sạch, dùng dao, chày đập dập.
    • Giò heo cắt khoanh, rửa sạch
    • Nạm bò cũng cuộn tròn cho chắc tay rồi buộc chặt lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại).

    Bước 2 : Hầm thịt bò, nấu mắm ruốc

    • Cho nạm bò và thịt bắp bò vào, đổ nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp lại đun sôi lên, khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 35 phút nữa thì tắt bếp. Đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò, nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
    • Giò heo hầm tương tự, hầm riêng sau khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. Đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò, nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
    • Mắm ruốc nấu lên sôi khoảng 10 phút.
    • Lưu ý: Phải đun thịt bò và thịt heo riêng ra để tránh tạp mùi

    Bước 3: Nêm nước dùng

    • Đổ nước hầm thịt bò vào một chiếc nồi lớn, nếu thiếu nước có thể cho thêm nước lạnh cho đủ 5 lít nước.
    • Đun sôi nước lên rồi nêm gia vị: 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, mắm ruốc Huế đã lọc. Nếm thử và điều chỉnh lại sao cho vừa ăn.
    • Cho dầu ăn vào phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, khi tỏi và sả đã săn lại thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều và cho vào nước dùng để tạo màu.
    • Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.

    Bước 4: Trình bày bún bò

    • Cắt nhuyễn một chút rau răm, hành, ngò và cắt hành tây thành lát mỏng
    • Thịt cắt lát
    • Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt, gân, chả vào, rắc ít rau mùi lên trên rồi chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và cùng gia đình thưởng thức món bún bò Huế thơm ngon.

    Những lưu ý khi nấu bún bò Huế

    • Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.
    • Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.
    • Thịt bò nên hầm trước cho mềm
    • Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.

    Cách thưởng thức bún bò Huế

    • Lấy một nồi nước đun cho sôi để trụn bún. Trụn bún bằng vợt, sau đó bỏ ra tô.
    • Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụn trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô, xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.
    • Múc nước bún bò vào tô sao cho ngập phần bún và thịt.
    • Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên.
    • Có thể trụn bắp chuối và rau muống để thưởng thức.
    • Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.

    Tô bún bò nấu đúng kiểu gốc Huế

    Tô bún bò nấu theo gu Đà Nẵng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Dùng Bún Bò Huế Đúng Chuẩn Đãi Gia Đình Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bún Bò Huế Thật Chuẩn Để Mở Quán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Bò Huế Ngon
  • Bún Bò Huế: Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Bung Đơn Giản Từ Những Nguyên Liệu Có Sẵn
  • Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Ngon Chuẩn Vị, Xem Ngay!
  • Cách Nấu Bún Cá Ngon Miệng Đổi Vị Cho Cả Gia Đình
  • Cách Làm Món Bún Mọc Dọc Mùng Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Sườn Dọc Mùng Ăn Nóng Trong Bữa Sáng
  • Để có một tô bún bò Huế ngon đúng chuẩn Huế thì phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ nồi nước lèo cho đến nguyên liệu có trong . Và bạn có biết bún bò Huế đã được liệt kê vào một trong 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới chưa? Có nhiều biến tấu của loại bún này, có thể kể đến như , bún bò cay… Cái hồn nói lên món ăn nổi tiếng này phải kể đến hương vị nước lèo vô cùng đặc trưng, ngon ngọt đậm đà. Vậy bạn đã biết bí quyết làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế chưa?

    Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, là cái hồn của người Huế, và đặc biệt được khá nhiều du khách trên quốc tế ưa chuộng. Để làm nên một tô bún bò Huế có hơi cầu kì một chút nhưng chính cái sự cầu kỳ cùng kiên nhẫn đấy đã tạo nên một nồi chuẩn vị truyền thống người Huế.

    Đầu tiên là lựa chọn thịt bò và chân giò tươi

    Sơ chế thịt bò

    Chân giò sau khi mua về thì cạo thật sạch lông, cắt hết móng đi và rửa sạch lại. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải. Cho chân giò và xương bò vào nồi nước sôi luộc đến khi nước sôi trở lại thì chắt bỏ bớt. Sau đó rửa lại chân giò cùng xương bò cho sạch các bọt bẩn.

    Còn về phần thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn cũng nên lưu ý chọn thịt để làm bún bò Huế là thịt bắp bò , khi ăn sẽ ngon hơn nhờ phần gân kèm theo từng sới thịt săn chắc.

    Làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế

    Chân giò, xương bò cùng bắp bò cho vào cùng 1 nồi, thêm sả và hành tím đập dập, cho nước vào ninh khoảng một cho đến 2 giờ đồng hồ. Bắp bò cho món bún bò Huế thì không nên luộc nhừ quá sẽ mất đi chất, cũng đừng luộc non quá sẽ bị dai. Để kiểm tra xem bắp bò đã đủ độ mềm hay chưa sau 30 phút, lấy bắp bò ra riêng và tiếp tục ninh chân giò, xương bò.

    Ninh nhỏ lửa rồi thêm hành tây cắt múi cau vào thêm thì nước lèo bún bò Huế sẽ thơm ngọt hơn và có đủ thời gian tiết chất ngọt trong xương. Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn châm nước thêm tuyệt đối không cho nước lạnh vào, vì vậy thì nước xương không ra chất ngọt nữa, phải châm nước nóng vào.

    Khi nước sôi cho một ít muối vào, để lửa cho nước sôi liu riu, bắt đầu vớt nước béo và bọt màu vàng. Nấu cho đến khi nồi nước lèo bún bò Huế cạn dần gần 1/3 lượng nước, đoạn này tuy hầm lâu nhưng làm cho nước sánh lại và không cần đến hộp bột nêm bún bò Huế có sẵn.

    Một tô cho 3 muỗng mắm ruốc cho vào nhiều nước lạnh tí, khuấy đều, sau đó cho bã lắng xuống rồi vớt lấy phần nước trong của mắm ruốc này cho vào nồi. Nêm nếm nồi nước sao cho vừa ăn bằng nước mắm, đường, đường phèn và một ít bột ngọt.

    Trước đó bạn phi thơm sả băm cùng với dầu ăn, chắt lấy phần dầu rồi đun nóng. Sau đó cho màu điều vào nồi nước lèo bún bò Huế để lấy màu.

    Trình bày và dùng bún bò Huế

    Có thể bạn chưa biết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Bún Bò: Cách Nấu 3 Loại Bún Bò Ngon, Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Thanh Đạm Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
  • Cách Làm Bún Bò Huế Tại Nhà Cực Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100