【#1】Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Thơm Ngon, Chuẩn Hương Vị Đồng Quê

– Bánh canh bột gạo

– Các loại rau sống: một ít giá, xà lách, húng quế, hành lá, ớt tươi, hành tím.

– Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu xay.

Chi tiết cách chế biến banh canh giò heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ rồi đem cắt thành từng khúc ngắn.

– Hành hoa bạn rửa sạch, thái nhỏ.

– Các loại rau sống và rau thơm bạn đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.

– Ớt tươi cắt lát.

– Hành tím bạn bóc vỏ, sau đó đem nướng tới khi có mùi thơm.

– Xương ống bạn đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi cho hết mùi sau đó rửa lại với nước sạch.

– Giò heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn sau đó cũng chần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.

Bước 2: Nấu nước lèo

– Bạn đun 1 nồi nước sôi sau đó cho xương ống đã chần vào ninh cùng 2 củ hành tím đã nướng thơm. Bạn ninh trong khoảng 20 phút thì cho giò heo vào tiếp tục ninh tới khi nhừ.

– Bạn ninh tới khi giò heo sắp chín thì cho cà rốt vào.

– Khi nồi nước dùng giò heo và cà rốt đã chín thì bạn thêm gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

– Cuối cùng, bạn thả hành hoa đã xắt nhỏ vào rồi tắt bếp là hoàn thành công đoạn nấu nước dùng.

Lưu ý: Trong quá trình hầm xương bạn không nên đậy vung vì điều này sẽ khiến nước bị đục. Ngoài ra, nếu thấy bọt nổi lên bạn cũng cần vớt ra để nước dùng thơm, trong và không bị vẩn đục.

Bước 3: Chần bánh canh

Bạn đặt lên bếp một nồi nước đun tới khi nước sôi thì thả bánh canh vào đun tới khi bánh canh chín nổi lên thì bạn vớt ra rổ để ráo.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

– Bạn cho phần bánh canh đã trụng vào một bát tô, sau đó múc giò heo lên trên, xếp rau thơm và rắc chút hành hoa thái nhỏ. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào là có thể thưởng thức.

– Để món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tăng hương vị, bạn có thể vắt thêm chanh.

【#2】Cách Nấu Bánh Canh Lọt Giò Heo Ngon Bổ Cho Cả Gia Đình

Nguyên liệu bánh canh lọt giò heo

  • 2k kg giò heo
  • 1/2 kg thịt dùi heo
  • 360 gr bột gạo
  • 120 gr bột năng
  • Thịt gà
  • Giá
  • Ngò
  • Tiêu, đường, muối, bột nêm, dầu ăn
  • Hành tây, hành hương, hành phi, dầu điều

Cách làm bánh canh lọt giò heo

Bước 1: Chuẩn bị

Gà ta mua về làm sạch, giò heo cũng làm sạch, cắt khoanh vừa ăn, trụng nước sôi với nước muối. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.

Củ cải trắng và đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc mỗi củ cắt làm 3.

Bước 2: Nấu nước

Nấu 10 tô nước + 500 ml nước soup gà + miếng thịt đùi + 3 viên nhỏ đường phèn nấu sôi, rồi cho giò heo vào hầm cùng với 1 củ hành tây, vài củ hành hương + 1 muỗng cà phê muối + 1 muống bột nêm. Thỉnh thoảng hớt bột cho nước trong. Canh miếng thịt đùi chín thì gắp ra dĩa, chờ nguội thì thái miếng. Nước giò heo cứ tiếp tục hầm như thế cho giò mềm rồi mới cho nước màu điều vào.

Bước 3: Làm bánh canh

Làm bánh canh: 900 ml nước lạnh cho vào nồi + 360 gr bột gạo tẻ + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê dầu ăn hoà tan, cho lên bếp khuấy với lửa nhỏ, khi thấy bột hơi sệt là tắt lửa cho vào 120 gr bột năng vào nhanh tay khuấy đều. Lúc này bạn đã có 1 khối bột đặc quánh.

Bước 4: Nấu bánh canh

Nầu 1 nồi nước sôi cho vào nồi 1 muống cà phê dầu. Rồi cho bột vào đồ ép bánh canh xuống nồi nước sôi. Khi bánh canh nổi lên bạn vốt bánh chanh chon gay vào thau nước lạnh có ít đá. Sau đó vớt ra rổ, xả qua nước lạnh. Để ráo nước. Cho 1 chút dầu vào bánh canh trộn đều để bánh canh không dính

Bước 5: Trình bày

Trình bày: Cho bánh canh lọt giò heo ra tô, múc nước lèo và giò heo vào, xếp thịt đùi, rắc tiêu, hành phi, ngò thái nhỏ và vài lát ớt. Bánh canh lọt giò heo ăn kèm với giá và chén nước mắm ớt nguyên chất.

【#3】Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon

Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước dùng ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.

Nguyên liệu:

½ bát bột gạo xay

1 bát bột năng (dùng bát ăn cơm bình thường để đong)

3 đến 4 con ghẹ

Hành lá, muối, tiêu, đường, hành hương

Vài giọt chanh

Ít hột màu điều

Rau mùi, rau răm

Cách làm:

Ghẹ mua về rửa sạch, nếu bạn mua ghẹ tươi sợ ghẹ cặp tay bạn có thể để túi ghẹ vào tủ đông đá 5 phút, càng ghẹ sẽ cứng lại, lúc đó bạn lấy ra chặt hay rửa sạch rất dễ.

Ghẹ cắt làm đôi, bỏ mai cứng bên ngoài, tách làm đôi, tách lấy trứng ghẹ để qua một bên. Ướp tí muối, tiêu vào thịt ghẹ trong vòng 30 phút.

Bạn nhớ vắt vào trứng ghẹ ít giọt chanh để khử bớt mùi tanh.

Dùng bát múc bột năng, bột gạo. Nếu bạn muốn ăn dai nhiều hơn thì có thể tăng lượng bột năng, giảm bớt bột gạo hoặc ngược lại muốn bánh canh mềm hơn thì giảm lượng bột năng, tăng lượng bột gạo.

Nêm vào bột gạo, bột năng tí muối, trộn đều rồi đổ ra thố.

Châm từ từ nước sôi nóng vào bột, dùng thìa lớn trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ nóng và nửa sống nửa chín.

Bạn cứ dùng tay nhồi đều, hỗn hợp bột sẽ hơi nóng một chút, bạn nhồi một hồi bột sẽ mịn, bạn chia bột thành từng phần nhỏ.

Cán bột mỏng ra rồi dùng dao cắt thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn nhớ áo xung quanh ít bột năng để chống dính.

Hành khô thái nhỏ.

Hành lá thái khúc, rau mùi rửa sạch.

Làm nóng dầu ăn trong nồi, đổ hạt điều vào phi thơm cho ra màu đỏ đẹp rồi vớt hạt điều bỏ đi.

Phi thơm hành khô rồi cho trứng ghẹ vào xào chín.

Tiếp tục đổ ghẹ đã ướp vào, xào chín.

Châm nước lạnh, đun sôi đến khi ghẹ chín bạn nêm nếm tí muối, đường. Thịt ghẹ ra nước rất ngọt nên bạn không cần phải nêm nhiều gia vị.

Lúc ăn bạn múc ít nước ghẹ ra nồi nhỏ hơn, thêm vào tí bột đã thái sợi, đun sôi đến khi bột chín trong là được. Bạn không nên thả bánh canh vào một nồi lớn mà khi nào ăn mới múc ra nấu nồi riêng như vậy sẽ ngon và bột không bị nát.

Múc ra bát dùng nóng, rắc hành hoa và rau mùi lên ăn kèm.

Bạn có thể thêm chả cua, tiết heo hay chả tôm tùy theo ý thích của bạn.

【#4】Bỏ Túi Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Đơn Giản Nhưng Ngon Miễn Chê

Bánh canh ghẹ là món ăn với sự kết hợp của nguyên liệu đặc trưng và ghẹ đã góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn làm siêu lòng tất cả ai được thưởng thức.

Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ

3 con ghẹ tươi

1/2 bát bột gạo

1/2 bát bột năng

hạt điều

hành lá, hành khô, rau mùi, lá chanh, rau răm

gia vị: đường, hạt tiêu, muối

thưởng thức bánh canh ghẹ – đặc sản của người miền nam (ảnh: nghebep)

cách nấu bánh canh ghẹ

bước 1: sơ chế nguyên liệu

bạn nên chọn ghẹ tươi ngon, chưa bị rụng chân. ghẹ mua về đem rửa sạch, cắt chân, bóc mai, lọc lấy phần trứng và để riêng.

phần thịt ghẹ sau khi sơ chế bạn cho ướp với một số gia vị, muối và hạt tiêu. sau đó, để khoảng 25-30 phút cho ghẹ ngấm gia vị. hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. rau răm nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, thái nhỏ. rau mùi nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

(ảnh: hoidaubepaau)

bước 2: làm sợi bột bánh canh

cho 1/2 bát bột gạo và 1,5 bát bột năng vào cùng một chiếc bát to. từ từ đổ nước sôi vào hỗn hợp và trộn đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. cho bột ra thớt hoặc là một chiếc mâm rộng bạn cán bột thật mỏng. sau đó, dùng dao cắt thành từng sợi dài vừa ăn.

bước 3: cách nấu bánh canh ghẹ

cho hạt điều đã chuẩn bị vào chảo có dầu ăn đã đun sôi. đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì bạn vớt bỏ phần hạt. bạn cho hành khô vào phi thơm. tiếp tục cho phần trứng ghẹ vào xào cùng đến khi chín.

trứng ghẹ chín, bạn cho thịt ghẹ vào xào cùng đến khi chín vàng. cho nước vào đun đến khi sôi thì bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn.

(ảnh: beptruongaau)

bước 4: thưởng thức

bạn cho sợi bột bánh canh vào một chiếc bát to, múc thịt ghẹ, nước canh vào bát. để bánh canh ghẹ thơm hơn thì bạn cho thêm một chút hành lá, thêm rau mùi và thưởng thức bánh canh hẹ ngay khi còn nóng để thấy được hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/bo-tui-cach-nau-banh-canh-ghe-don-gian-nhung-ngon-mien-che-d150011.html

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-tui-cach-nau-banh-canh-ghe-don-gian-nhung-ngon-mien-che/20201221085950317)

【#5】Mách Bạn Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Đơn Giản Giúp Cả Nhà Bồi Bổ Sức Khỏe Ngày Nóng

Ghẹ chứa nhiều axit béo omega-3, omega-6, kẽm, vitamin C, B, selen, đồng, phốt pho mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe cho người ăn. Có thể kể đến các công dụng như: Tăng cường hệ miễn dịch, hoạt động tuyến giáp, giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa đột quỵ,…

Nguyên liệu

1kg ghẹ đã sơ chế (khoảng 3-4 con)

150g bột năng

250g bột gạo tẻ

200ml nước cốt dừa

50g hạt điều đỏ

200g giá đỗ

1 cây sả

2 củ hành khô

Ít hành lá, ngò rí

Rau sống

Ớt

Chanh

Đầu tiên, cho bột năng, bột gạo vào tô, trộn đều rồi thêm 200ml nước lọc. Trút hỗn hợp này vô nồi, bật bếp, vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột nặng tay thì tắt lửa. Lúc này, chị em vẫn tiếp tục khuấy sao cho bột quện thành khối nửa sống nửa chín.

Để bột tạo thành sợi bánh canh như ý, bạn có thể thực hiện theo hai cách. Thứ nhất, cho hỗn hợp vào túi bắt bông kem, sau đó bóp nhẹ để sợi bánh rơi ra với độ dài tùy thích. Thứ hai, chị em cán bột thành miếng mỏng, ốp vào chai bia hoặc nước ngọt, dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.

Tiếp theo, sơ chế các loại rau. Rau sống, giá đỗ nhặt sạch, rửa qua nước, để ráo. Hành lá cắt khúc. Sả đập dập, xắt khúc tương tự. Hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng. Sau đó, bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào làm nóng rồi cho hạt điều vô xào lấy màu, không lấy hạt.

Để nước dùng đạt độ sánh, béo, đừng quên cho vô nồi 200ml nước cốt dừa cùng ít nước bột năng. Trong lúc đun, chị em khuấy đều tay đến khi thành phẩm đạt độ ngon như ý thì ngưng.

Các bước chế biến đã xong, giờ bạn chỉ việc nhúng sơ bánh canh vào nước, cho ra tô, thêm giá, hành lá, ghẹ sao cho thật bắt mắt rồi chan nước dùng. Món ăn hấp dẫn đậm vị miền Trung này sẽ càng thêm ngon khi được ăn kèm muối ớt chanh cùng rau sống.

【#6】Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Đậm Đà, Chuẩn Vị

Bánh canh giò heo là món ăn có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Sự kết hợp hài hòa giữa giò heo béo, sợi bánh canh mềm dai và nước dùng đậm đà tạo nên món ăn hấp dẫn chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người dùng làm bữa ăn sáng để cung cấp dinh dưỡng cho cả nhà. Tuy là món ăn quen thuộc song không phải ai cũng chế biến thành công nếu không nắm trong tay bí quyết theo từng công đoạn chi tiết.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g xương ống
  • 1 cái giò heo
  • 500g bánh canh bột gạo
  • 3 củ cà rốt
  • 1 vài cọng hành lá
  • 3 trái ớt chín
  • 2 củ hành tím
  • Rau ăn kèm: giá, xà lách, húng quế…
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…

Cách làm bánh canh giò heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc ngắn hoặc tỉa hoa tùy theo ý thích. Với hành lá, bạn nhặt bỏ phần gốc rễ, lá úa vàng, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhuyễn.

Tương tự với các loại rau sống, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Chần giò heo với nước nóng rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa. Ảnh: Internet

Tiếp theo, bạn xát muối lên giò heo, xương ống, rửa lại với nước để đảm bảo khử sạch mùi hôi. Kế đến, cho giò heo và xương vào nồi nước sôi, chần sơ qua để loại bỏ bụi bẩn, vớt ra rửa lại với nước lạnh một lần nữa.

Sau đó, nhặt cuống ớt, loại bỏ hạt và cắt ớt thành lát mỏng. Cho hành tím lên vỉ nướng sơ qua rồi cạo sạch lớp vỏ cháy bên ngoài.

Bước 2: Nấu nước lèo

Đổ 1 lít nước vào nồi, cho xương ống vừa chần vào cùng, bắc lên bếp. Cho thêm 2 củ hành tím vào rồi tiến hành đun với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn cho giò heo vào nồi, tiếp tục nấu cho đến khi giò heo chín mềm.

Cho chân giò vào ninh chín mềm để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng. Ảnh: Internet

Lúc này, bạn cho cà rốt vào cùng và nêm nếm các gia vị thường dùng như muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau cùng, cho hành lá cắt nhuyễn nào nồi nước dùng, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Trụng bánh canh

Bắc một nồi có khoảng 500ml nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, cho sợi bánh canh vào trụng trong khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ đợi cho ráo.

Trụng bánh canh với nước sôi trong vòng khoảng 3 phút. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho bánh canh vào tô, chan thêm nước dùng, cho chân giò lên trên, thêm ít hành lá cắt nhuyễn và tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Trình bày tô bánh canh nóng kèm với đĩa rau sống đã được rửa sạch và chén nước mắm có thêm vài lát ớt cắt mỏng là đã hoàn thành cách nấu bánh canh giò heo đơn giản ngay tại nhà.

Thưởng thức thành phẩm ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu bánh canh giò heo tại nhà

  • Khi nấu nước dùng bánh canh, bạn không nên đậy kín nắp nồi. Đồng thời, trong quá trình nấu, thường xuyên dùng muỗng vớt lớp bọt nổi bên trên để nước dùng được trong.
  • Bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn như trứng cút, tôm, huyết…
  • Bạn cũng có thể thay thế bánh canh bột gạo bằng bánh canh bột lọc tùy theo sở thích.
  • Khi thưởng thức, vắt thêm ít nước cốt chanh để cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của thành phẩm.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm bánh canh giò heo chế biến tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Thành phẩm có hương vị thơm ngon đặc trưng của giò heo.
  • Nước dùng nóng hổi, có vị đậm đà, ngọt thanh, hấp dẫn.
  • Bánh canh trụng không bị nhão, chân giò không nấu quá mềm.

Cách chọn nguyên liệu

Đối với giò heo, bạn nên ưu tiên chọn chân giò sau, vì phần này thường có nhiều thịt và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Không nên mua chân giò bị bầm hay có mùi hôi tanh do để lâu ngày.

Với các loại rau sống ăn kèm, chọn rau có màu sắc tươi xanh, lá không bị dập nát hay úa vàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra và chọn xương ống heo có màu sắc tươi sáng, không bị tái hay có mùi hôi tanh khó chịu.

Cách sơ chế chân giò đơn giản

Bạn có thể tham khảo cách sơ chế chân giò đảm bảo sạch chỉ thông qua vài bước đơn giản sau đây:

  • Chân giò sau khi cạo hết lông đem rửa sạch với nước, chặt thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Cho chân giò vào nồi nước bắc lên bếp chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút.
  • Rửa chân giò lại một lần nữa với nước rồi thêm các loại gia vị như: nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu bánh canh giò heo đơn giản tại nhà chỉ với 4 bước thực hiện. Bạn đã sẵn sàng vào bếp chinh phục món ăn thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng này chưa? Bài viết hướng dẫn cách làm bánh canh cá lóc sẽ là gợi ý tiếp theo chúng tôi dành cho bạn.

Bạn đang có nhu cầu học nấu bánh canh giò heo, bánh canh cua, bánh canh ghẹ hay bánh canh cá lóc nhằm phục vụ gia đình và mở quán kiếm thêm thu nhập, hãy tham gia Chuyên đề Bánh canh của Nghề Bếp Á Âu để sở hữu bí quyết nấu bánh canh chuẩn vị. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) và nhận thông tin chi tiết về chương trình học.

【#7】Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phú Yên Ngon Đúng Điệu

Khi nhắc đến vùng đất Phú Yên thì không thể bỏ qua món canh chả cá hẹ đặc trưng của nơi này. Mang đậm hương vị miền Trung thanh dịu ngọt, canh chả cá Phú Yên đã trở thành món ngon hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được. Cùng tìm hiểu về hương vị và cách nấu bánh canh chả cá Phú Yên thơm ngon này nào.

Đặc trưng của chả cá Phú Yên

Chả cá Phú Yên là món ăn được làm hoàn toàn thủ công. Từ khâu chọn cá cho đến đóng gói thành phẩm đều qua tay người làm cẩn thận và tận tâm. Dù làm thủ công nhưng đặc sản miền Trung này trước khi đến tay người tiêu dùng đều được kiểm định chặt chẽ bởi Bộ an toàn thực phẩm Phú Yên. Chính vì thế, thực khách hoàn toàn yên tâm thưởng thức.

Đặc sản chả cá Phú Yên thường làm từ thịt cá Nhồng Hương. Cá chỉ lấy phần thịt tươi và ướp thêm gia vị như tỏi, tiêu, ớt, hạt nêm. Đặc biệt, bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn đi đâu được của món ngon này chính là lòng trắng trứng. Người chế biến sau khi giã nhuyễn phần thịt cá với các gia vị sẽ vắt thành từng viên tùy ý. Chả cá Phú Yên không tuân theo một hình dáng nào mà do sở thích của người làm như hình vuông, tam giác, hình tròn.

Nếu là chả cá Phú Yên chính cống thì miếng chả phải có màu trắng của thịt cá tươi ngon. Bạn có 2 cách để thưởng thức chả là chiên hoặc hấp. Chả cá được chiên trong dầu sôi già với thời gian 15 phút. Thành phẩm chính là miếng chả phồng và vàng đều đi kèm mùi thơm quyến rũ. Chả cá hấp trong thời gian 45 phút ở nhiệt độ cao. Thành phẩm chính là những miếng chả phồng đều và có vị ngọt đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, lớp thịt cá bên trong dai, mềm, ngọt, vừa vị.

Để thưởng thức món chả cá Phú Yên, bạn có thể dùng kèm với bún, bánh canh hoặc bánh cuốn. Tuy nhiên, được yêu thích và quen thuộc hơn cả chính là món canh hẹ chả cá. Món đặc sản này kết hợp giữa nước lèo đậm đà, chả cá thơm lừng cùng rau sống trở thành đặc sản mà bất cứ ai ghé qua Phú Yên cũng muốn được thưởng thức.

Cách nấu bánh canh hẹ chả cá Phú Yên

Nguyên liệu:

– Bánh canh: 500g

– Chả cá Phú Yên: 500g (chả cá chiên hoặc chả cá hấp tùy vào sở thích của mỗi người)

– Xương heo hoặc sườn heo: 400gr

– Củ cải trắng: 1 củ

– Hành tây: 1 củ

– Hành tím: 5 củ

– Hẹ: 1 bó

– Rau sống: hành tím, ớt, hành lá, ngò, tiêu, giá, húng quế

– Gia vị: bột năng, đường, bột nêm, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu:

– Xương sườn rửa sạch, nêm vào khoảng ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ bột nêm và trộn đều trong 15 phút.

– Củ cải trắng rửa sạch, cắt thành từng khoanh nhỏ.

– Hành tím, hẹ cắt nhỏ.

– Hành lá, ngò cắt rễ, rửa sạch, băm nhỏ

– Hành tây nướng trên lửa cho đến khi lớp vỏ ngoài cháy đen và có chảy ra nước. Bỏ phần vỏ cháy và cắt hành làm đôi. (Hành tây có tác dụng giúp nước lèo ngọt và đậm đà hơn)

– Chả cá cắt miếng vừa ăn

Cách làm nước dùng:

– Đun nóng dầu ăn vừa đủ rồi cho hành tím vào phi thơm.

– Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Cho củ cải trắng, hành tây vào đun lửa nhỏ.

– Sau khoảng 25 phút, nêm gia vị với 3 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước mắm. Liên tục hớt bọt trắng nổi lên nhằm đảm bảo nước lèo trong và sạch hơn.

– Pha loãng 1 thìa bột năng vào đổ vào nồi. Khuấy đều và ninh nhỏ lửa thêm 5 phút thì tắt bếp.

Thực hiện:

– Đun sôi một nồi nước. Cho sợi bánh canh vào chần sơ trong 3 phút. Đổ ra rổ và xả bằng nước lạnh để sợi bánh không dính vào nhau.

– Cho bánh canh vào tô, thêm ít giá đỗ, chả cá Phú Yên và chan nước lèo lên. Rắc hành lá, ngò, hẹ, tiêu và thưởng thức.

Lưu ý: Đối với những người không thích ăn bánh canh, bạn có thể thay thế bằng bún cũng rất ngon và hấp dẫn.

Lưu ý: Đối với những người không thích ăn bánh canh, bạn có thể thay thế bằng bún cũng rất ngon và hấp dẫn. Cách nấu bún chả cá phú yên cũng tương tự như cách nấu bánh canh.

Chả cá Phú Yên mua ở đâu?

【#8】Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Bỏ túi cách nấu bánh canh cá lóc để đổi vị bữa ăn nếu một ngày nào đó bỗng dưng ngán cơm, chị em sẽ có thêm phương án lựa chọn cho mình vừa đảm bảo ngon miệng vừa vô cùng bổ dưỡng.

Lợi ích sức khỏe từ cá lóc

Trong thịt cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, lipid, canxi, sắt,… Trung bình, 100g thịt cá sẽ cung cấp 100 calo. Theo Đông y, cá lóc được đánh giá là loại thực phẩm vị thuốc vô cùng bổ dưỡng.

Chúng có vị ngọt, tính bình, không độc, đặc biệt có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm. Với những đặc tính này, cá lóc cực kì thích hợp dùng cho phụ nữ ít sữa, người mới khỏi bệnh và bệnh nhân đang điều trị phổi.

Cách chọn cá lóc ngon để nấu bánh canh

Cá lóc dùng để nấu bánh canh phải là cá lóc đồng, như vậy thịt mới chắc ngọt và dai ngon khi chế biến. Tuy nhiên với thị trường buôn bán phức tạp hiện nay, nếu không biết cách phân biệt, chị em rất dễ nhầm lẫn cá nuôi với cá đồng, từ đó mua về nấu sẽ không đạt độ ngon như ý.

Cách nhận biết cá lóc đồng đơn giản nhất chính là nhìn vào vảy chúng xem có màu đen sậm hay không. Nguyên nhân là vì cá thường sống trong bùn nên sẽ có màu sắc đặc trưng này. Đồng thời, nếu cá có đầu thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân cá khá ốm, cảm giác nhiều xương thì chắc chắn là cá lóc đồng.

Về phần cá lóc nuôi, chúng có màu xam xám do được nuôi trong môi trường nhân tạo, thường xuyên tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Các đặc điểm khác gồm có đầu to, thân tròn, cảm giác nhiều thịt và giá bán rẻ hơn thì đó là cá lóc nuôi.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

250g bột gạo

130g bột năng

600ml nước

1 con cá lóc nặng khoảng 1,2-1,5kg

3 củ hành tím

1 củ hành tây

1 muỗng cà phê bột điều

1 muỗng cà phê hạt tiêu

1 bó hành lá

2 trái ớt tươi

1 bó ngò gai

2 trái chanh

Rau đắng

Cách chế biến

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp khuấy tan bột gạo cùng 600ml nước, ít dầu ăn và muối. Để bột không bị cháy dính nồi, nên vặn lửa nhỏ kết hợp khuấy đều tay. Đến khi bột sánh lại thì thêm bột năng, tiếp tục đảo đều để thu được khối đặc mịn.

Tiếp theo, bắc nồi nước khác lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh canh không dính vào nhau. Sau đó, cho khối bột vô túi nilon, cắt lỗ nhỏ dưới góc như khi làm bánh kem. Nước sôi cũng là lúc chị em bóp thật chặt tay để sợi bánh canh rơi xuống với độ dài như ý và được luộc chín ngay.

Bánh canh chín là khi chúng nổi hết lên mặt nồi, đồng thời chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong. Chị em dùng giá vớt hết ra rồi xả qua nước lạnh để bánh được dai.

Kế đến, chuyển sang làm cá lóc. Cá lóc đem làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang. Sau đó, ướp cùng chút muối để khử sạch mùi tanh rồi rửa qua nước một lần nữa. Tùy vào sở thích, chị em để nguyên con hoặc cắt thành khoanh tròn cho dễ ăn.

Hành tím bóc vỏ, chia làm đôi, một nửa băm nhuyễn, nửa còn lại thái lát. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Ngò gai bỏ gốc, cắt khúc. Chanh xắt miếng nhỏ như múi cau để ăn kèm.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp nấu khoảng 3 tô nước lạnh cùng hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi, thả cá lóc vào luộc từ 5-7 phút rồi vớt ra. Tiếp tục ướp cá cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường, hành tím, ớt tươi trong 10 phút. Lưu ý chỉ lật nhẹ mặt cá chứ không đảo mạnh sẽ làm nát thịt.

Sau đó, vặn lửa đun sôi lại nồi nước luộc vừa nãy. Trút cá lóc vào nấu trên lửa nhỏ từ 5-7 phút. Để nước dùng có màu bắt mắt, chị em bắc chảo lên bếp phi thơm hành cùng bột điều rồi trút vô nồi. Khuấy tan, nêm nếm lại vừa ăn là hoàn thành công đoạn chế biến.

Để thưởng thức, chị em lấy một lượng bánh canh vừa đủ ra tô. Sau đó múc vài miếng cá để trên mặt, chan nước dùng ngập bánh canh, thêm chút tiêu, ngò gai, ớt là có thể dùng ngay. Muốn đậm đà hơn, bạn đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm cá, sẽ rất tuyệt.

Thông thường, bánh canh cá lóc thường được ăn kèm với rau đắng. Loại rau có vị vô cùng đặc trưng này sẽ làm cho món ăn thêm phần lạ miệng, không ngán. Tuy nhiên, vì không phải ai cũng ăn được rau đắng nên chị em nên để riêng loại rau này ra đĩa, thành viên nào muốn dùng mới gắp cho vào tô.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung

Nguyên liệu

1 con cá lóc khoảng 400g

300g bánh canh làm sẵn

100g lá nén

Củ nén

Các gia vị cần thiết: dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, tiêu xay

Cách chế biến

Đầu tiên, đem cá lóc đi đánh vảy, bỏ ruột, đuôi rồi rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất nhờn. Nếu muốn sạch hơn, chị em dùng muối chà xát mặt cá thêm nhiều lần trước khi rửa qua nước. Sau đó, xắt cá lóc thành miếng dày khoảng 1cm.

Tiếp theo, rửa sạch củ nén, lá nén. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ. Sau đó, cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, ớt bột, tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 củ nén giã nhuyễn, 1/2 lá nén thái nhỏ trong thời gian 15-20 phút.

Bắc nồi lên bếp đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi cho cá vô xào sơ. Kế đến, đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút để nước ngọt thanh.

Kế đến, bắc nồi nước khác lên bếp để trụng bánh canh. Lưu ý chỉ trụng trong 2 phút rồi vớt ra để vào rổ, xả nước cho các sợi không dính vào nhau. Tiếp theo, cho bánh canh vô nồi nước dùng nấu thêm 15 phút, đồng thời nêm nếm lại gia vị thật vừa ăn là có thể tắt bếp.

Món ăn đã sẵn sàng, chị em chỉ việc múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít lá nén và ớt tươi lên trên là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu bánh canh cá lóc đậm vị miền Trung này với điểm nhấn là vị lá nén lạ miệng chắc chắn sẽ khiến cả nhà không thể ngưng đũa.

【#9】Cách Nấu Bánh Canh Tôm Chả Cá Ngon Ơi Là Ngon Của Người Dân Sài Gòn Món Ăn Đạm Bạc Ngon Mát Cho Ngày Cuối Tuần

Sau một tuần làm việc vất vả và căng thẳng chị em nên dành chút thời gian để chuẩn bị một món ăn ngon cho cả gia đình vào ngày nghỉ. Như ông cha ta đã dạy không có món nào ngon mát bằng bánh canh tôm với chút ngọt từ xương ống và chút thanh của chả cá viên hòa vào làm cho món ngon này ngày càng thịnh hành. Cách nấu bánh canh tôm chả cá cũng không mất quá nhiều thời gian và quá phức tạp, chỉ cần chút khéo tay và kiên trì là bạn đã có một món ăn thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi đấy!

Nguyên liệu nấu bánh canh tôm chả cá

  • 200g tôm tươi nên chọn con tôm to và có nhiều gạch sẽ ngon hơn
  • 200g chả cá xay
  • 1kg xương ống heo
  • 1kg bánh canh

Cách làm bánh canh tôm chả cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về rửa sạch bóc vỏ lấy phần thịt và gạch tôm.

  • Xương ống heo rửa sạch trụng qua nước sôi sau đó cho vào nồi nước lèo hầm.
  • Rau thơm nhặt rửa sạch cắt nhỏ, hành tỏi bóc vỏ cắt nhỏ.
  • Củ cải rửa sạch gọt vỏ, cà rốt rửa sạch gọt vỏ tỉa hoa cắt khúc.

Bước 2: Chế biến bánh canh tôm chả cá

  • Xương hầm được 1 giờ thì cho củ cải vào hầm chung sau 3 giờ thì ta cho cà rốt, chả cá viên, vào. Vớt xương ống ra và lóc lấy phần thịt và gân đã nở bung. Nêm nếm muối, đường, hạt nêm cho hơi đậm một xíu.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi sau đó cho phần thịt tôm và gạch tôm vào xào cho tôm chín thì nêm 1 muỗng hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp trút tôm vào nồi nước lèo.

Trình bày và thưởng thức

  • Trụng bánh canh qua nước sôi sau đó cho vào bát.
  • Xếp tôm và thịt gân vào tô vớt chả cá vào rồi chan nước lèo lên trên.
  • Rắc rau thơm và tiêu lên trên sau đó bày ra cùng chén mắm ớt và mời mọi người thưởng thức.

【#10】Cách Nấu Bánh Canh Khoai Tím Lạ Mà Cực Ngon

Một tô bánh canh với sắc tím mộng mơ, điểm tô thêm màu đỏ của tôm, những khoanh giò trắng, trứng cút, mực khoanh ắt hẳn sẽ rất thu hút người ăn. Không chỉ đẹp mắt mà hương thơm từ hành phi, ngò gai cộng với nước dùng đậm đà sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Khoai mỡ tím: 250g
  • Giò heo: 4 khoanh
  • Tôm sú: 4 con
  • Mực ống: 1 con
  • Trứng cút: 4 quả
  • Thịt càng cua: 4 cái
  • Bột gạo, bột năng mỗi loại: 200g
  • Nước dùng gà: 1.5 lít
  • Hành ngò, hành phi, ớt cắt lát
  • Đường, muối, tiêu, nước mắm, rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm

Chế biến:

  • Khoai mỡ tím cắt miếng vừa, rưới lên 1/2 chén nước nước, cho 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, bọc lại bằng màn bọc thực phẩm và hấp trong lò vi sóng để khoai mỡ chín đều. Sau đó tán nhuyễn khi khoai còn nóng.
  • Làm sợi bánh canh khoai tím: trộn đều 150g bột gạo và 50g bột năng, rồi từ từ cho 200ml nước sôi vào, nhồi đến khi bột dẻo mịn. Sau đó cho khoai mỡ vào nhồi đến khi mịn là được. Chia hỗn hợp bột làm 3 phần, cán mỏng dày 3 ly, dùng bột năng còn lại làm bột áo, cắt sợi ngang 3 ly.
  • Giò heo rửa sạch, cho giò heo vào luộc lúc nấu nước dùng, khi giò chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh.
  • Mực ống luộc chín, cắt khoanh. Tôm sú luộc chín, lột vỏ, chừa đuôi.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Thịt cua chần qua nước sôi có 1/2 muỗng rượu trắng.
  • Nêm nước dùng: đun sôi nước dùng, nêm 1m muối, 1/2 muỗng đường, 1.5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, cho cọng bánh canh vào nấu vừa chín, thêm giò heo, thịt càng cua, mực, tôm sú, trứng cút vào đun sôi, tắt bếp.
  • Múc bánh canh, chân giò, mực khoanh, tôm sú, trứng cút ra tô, cho thêm hành ngò, hành phi, tiêu lên trên mặt. Dọn kèm nước mắm nguyên chất, chanh, ớt cắt lát.