Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bánh Canh Vịt Quảng Trị / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Bánh Canh Vịt Quảng Trị / 2023

1/2 con vịt lớn

1 miếng huyết vịt (tiết (nếu thích))

1 miếng gừng, muối, rượu trắng

Gia vị: ớt bột, ớt tươi, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

1 m soup ruốc Huế (cho ruốc vào chén nước lạnh khuấy tan ruốc)

1 m soup dầu ăn

2 m soup củ nén (hành tăm), vài củ hành tím

Rau nêm: hành lá, rau răm

Sợi bánh canh: 2 chén bột sắn (bột năng), muối, nước sôi

Bước 1

Sơ chế: Giã nhỏ gừng + muối + rượu trắng trộn đều. Vịt rửa sạch, rồi chà hỗn hợp gừng lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút, sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Huyết vịt ngâm trong nước, rồi cắt nhỏ. Củ nén, hành khô rửa sạch

Bước 2

Làm sợi bánh canh: Cho bột sắn ra thố (âu) lớn + 1/2 m cafe muối, đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng phới dẹp trộn bột cho đều & hơi nguội bớt, rồi dùng tay nhồi đến khi bột mịn dẻo. Chia khối bột thành những cục nhỏ, rồi cán cho bột mỏng, sau đó dùng dao cắt thành sợi dài (nhớ áo ít bột để chống dính)

Bước 3

Ướp vịt: Vịt để ra thố, rồi cho hành khô + 1/2m soup nén cùng 2m cafe muối vào cối giã nhỏ, sau đó cho hỗn hợp hành-nén vào thố vịt cùng 2m cafe đường, 1m cafe hạt nêm, 2m cafe ớt bột (cay & tạo màu) + 1/2 m cafe tiêu trộn cho thấm đều. Ướp 60 phút

Bước 4

Cho 1m soup dầu ăn vào nồi lớn, dầu nóng cho 1m soup củ nén đập dập vào phi thơm, cho thố thịt vịt đã ướp vào nồi rồi um trên lửa lớn đến khi sôi lại thì cho 500ml nước vào um với lửa nhỏ cho vịt thấm gia vị. Sau đó cho nước vào tiếp nhiều ít tùy mình cùng với chén nước ruốc đã pha loãng (đã lọc cặn) & nấu cho đến khi vịt mềm

Bước 5

Khi thấy thịt vịt mềm thì nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị nhà & cho tô huyết cắt nhỏ vào

Bước 6

Cho sợi bánh canh vào nồi nước dùng vịt [không qua công đoạn trụng sợi bánh vì muốn ăn theo kiểu nước dùng sền sệt (lền)], nấu đến khi sợi bánh nổi trong là được (khi gần ăn mới cho bánh canh vào, cho từng ít một để nước ko bị rền quá)

Bước 7

Rau nêm: hành lá-rau răm cắt nhỏ, chanh, ớt trái, ớt xào, nước mắm y (nguyên chất) hoặc nước mắm gừng

Bước 8

Tô bánh canh vịt ngon: thịt mềm, cọng bột trong suốt-dẻo dai nhẹ, nước dùng ngọt thơm, lớp nước béo vàng của mỡ vịt

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Quảng Trị Ngon Chuẩn Vị / 2023

1. Cách làm bánh canh cá lóc bột gạo ngon chuẩn vị Quảng Trị

1.1. Nguyên liệu

Nửa kí bánh canh làm bằng bột gạo

3 – 4 tép tỏi băm

2 trái ớt tươi băm nhỏ

1 củ hành tây bóc vỏ, cắt làm 4 phần

2 củ hành tím băm, 2 củ hành tím thái lát

3 – 4 muỗng canh dầu điều (thắng từ hạt điều)

Nửa chén hành lá xắt nhỏ

1 củ nén băm nhỏ

Vài gốc ngò

Nửa kí xương đuôi heo

1 kí cá lóc đã làm sạch, đánh vây, cắt đầu

Gia vị ướp cá lóc: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon

Gia vị nêm nước dùng: bột nêm, đường, nước mắm, tiêu xay

1.2. Cách nấu bánh canh cá lóc từ bột gạo dai mềm

1.2.1. Sơ chế cá lóc khử mùi tanh và ướp gia vị

Sơ chế cá lóc: Sau khi làm sạch, bạn lấy ít muối xát lên mình cá lóc. Xát muối thật đều rồi đem cá xả dưới vòi nước lạnh trực tiếp để làm sạch nhờn trên thân.

Dùng một con dao sắc để tách riêng phần da ra khỏi cá lóc. Kế đến, cắt ngang thân cá tách phần thịt nạc ra, bỏ xương. Thái phần thịt nạc cá lóc thành các khoanh nhỏ vừa ăn.

1.2.2. Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc ngon từ xương đuôi heo

Rửa sạch xương đuôi heo, bắc nồi nước sôi, cho xương heo vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra. Bỏ phần nước luộc đó đi, bắc nồi nước khác lên bếp. Cho phần xương heo đã trụng cùng củ hành tây vào nồi, đậy nắp lại.

Hầm xương heo khoảng 1 tiếng lửa vừa để nấu ra hết chất dinh dưỡng, vị ngọt vốn có của xương. Bạn có thể cho phần xương cá lóc vào nấu cùng để nước lèo có vị ngọt ngon hơn.

Cho chảo lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho 2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm vàng. Chế 1,5 lít nước lọc vào chảo, thêm vào gốc ngò vào chảo, đậy nắp lại, đun sôi. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp này vào nồi xương heo hầm.

Cho bánh canh vào nồi nước lèo, trụng cho đến khi mềm dai thì nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, điều chỉnh gia vị cho nước dùng vừa miệng thì tắt bếp.

1.2.3. Rim cá lóc ăn bánh canh

Đặt 1 chảo lớn lên bếp, chế khoảng 1 lít dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím thái lát vào chảo dầu nóng, đảo đều cho đến khi ngả màu vàng giòn thì vớt ra. Vậy là hoàn tất làm hành phi ăn bánh canh.

Ở chảo trên, bạn cho ít tỏi, củ nén, hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, múc phần cá lóc ướp gia vị cho vào chảo, xào sơ để khử mùi hôi tanh. Rim cá cho đến khi thịt săn lại, màu và gia vị thấm sâu vào nước xốt, nấu được khoảng 10 phút thì tắt bếp.

1.2.4. Thưởng thức món bánh canh bột gạo ăn với cá lóc thơm ngon

Múc bánh canh và nước lèo ra tô, gắp cá lóc rim xếp lên trên.

2. Cách nấu bánh canh cá lóc ướp bột cà ri

2.1. Nguyên liệu

Nửa kí bánh canh bột sắn

1 kí cá lóc đã làm sạch

Rau ăn kèm: rau răm, hành lá, cải mầm, hành phi

Gia vị ướp cá: 1 muỗng canh bột nêm, 1/3 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt (không bắt buộc), 1/3 muỗng canh đường trắng, 1/3 muỗng canh bột cà ri, 1/3 muỗng canh nước mắm ngon

6 củ hành tím thái lát

2,5 lít nước đun sôi

Mẹo: Bạn có thể thay bột cà ri bằng bột nghệ nguyên chất để cá lên màu vàng đẹp hơn.

2.2. Cách nấu bánh canh cá lóc ướp bột cà ri

2.2.1. Bí quyết ướp cá lóc ngon

Dùng giấm pha với muối xát đều lên mình cá, bóp đều. Xả cá lóc bằng nước sạch nhiều lần để khử nhớt và mùi tanh.

Đợi cá ráo nước, bạn chặt đôi, để vào tô sạch. Nêm gia vị ướp cá, trộn đều nhẹ nhàng lên. Ướp cá ít nhất nửa tiếng.

Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1/2 muỗng canh dầu ăn. Cho ít hành tím vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm thì cho cá lóc ướp đủ thời gian vào, xào đều.

Nêm cá lóc xào 1 muỗng canh bột cà ri nữa để lấy màu.

2.2.2. Cách nấu nước lèo bánh canh bột gạo với cá lóc ướp cà ri ngon

Chiên cá lóc đến khi hơi vàng phần da mặt và săn thịt lại thì chế nước đun sôi vào.

Nêm nước dùng với 1/3 muỗng canh muối, xíu bột ngọt, gần 1 muỗng canh bột nêm, khuấy nhẹ đều. Hạ lửa vừa, đậy nắp nồi lại, ninh cá thêm nửa tiếng nữa thì vớt riêng cá ra ngoài.

Tách phần thịt cá, bỏ xương. Ở nồi nước dùng, bạn cho bánh canh bột sắn vào nồi, nấu cho chín bánh canh. Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại cho nước lèo vừa miệng.

Múc bánh canh cùng nước dùng ra tô, xếp thịt cá lóc lên trên. Rắc hành phi, hành lá, rau răm, cải mầm vào tô bánh canh và thưởng thức ngay cho nóng. Thịt cá lóc chấm kèm nước mắm dằm ớt tươi là ngon nhất.

3. Cách chọn cá lóc tươi nấu bánh canh ngon tại nhà

Chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến 50% sự thành công trong hầu hết các món ăn. Với món bánh canh cá lóc này cũng vậy, bạn cần chọn cá lóc tươi, thịt săn chắc để đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất cho người thưởng thức, tránh những loại cá ươn, bị nhiễm bẩn có thể gây hại cho sức khỏe. Để mua đúng loại cá lóc ngon, bạn lưu ý:

Nên mua cá lóc đồng, loại có kích cỡ thân mình nhỏ, vảy màu thẫm đen, thân thon gọn để chế biến món ngon. Loại cá này sống tự nhiên nên chứa rất nhiều dưỡng chất. Một đặc điểm nữa để bạn phân biệt với cá lóc nuôi là cá lóc đồng có đầu nhọn, thon, có vẻ nhiều xương.

Bích Tuyền

Bánh Canh Cá Lóc Uyên, Đặc Sản Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Tại Sài Gòn / 2023

Bánh canh cá lóc UYÊN

Bánh canh cá lóc là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với người miền Trung. Tuy nhiên, nếu muốn tìm một quán bánh canh cá lóc Quảng Trị vẫn giữ đúng chất miền Trung giữa lòng Sài Gòn thì cũng chẳng dễ lắm đâu. Được khá nhiều người biết đến, Quán Bánh Canh Cá Lóc Uyên trên đường Thiên Phước, Quận 11, Tp HCM ( gần nhà thờ Hầm Nguyễn Thị Nhỏ) sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Ngoài ra quán Bánh Canh Cá Lóc Uyên Quảng Trị còn có những món ăn mang đặc sản miền Trung như : bánh bèo, bánh lọc để cho thực khách được trải nghiệm những món ăn khác nhau tại nơi đây mà không sợ ngán!

Cũng như các quán bánh canh cá lóc khác, bánh canh ở đây cũng gồm hai thành phần chính là cá lóc và sợi bánh canh làm từ bột gạo. Mặc dù giống nhau về hình thức nhưng chính sự khác nhau trọng việc chế biến đã mang đến cho người ăn một hương vị đậm đà rất thơm ngon. Bát bánh canh nóng hổi, những thớ thịt cá trắng tinh, nước dùng thơm ngon có vị đậm đà đặc trưng của người miền Trung làm cho thực khách mê mẩn.

Sợi bánh canh làm từ bột gạo nên rất mềm, thơm ngon và không bị nát. Bánh được luộc chín trước khi cho vào tô rồi mới cho nước dùng vào, nên bánh canh không bị sệt.

Nước lèo có vị thanh ngọt tự nhiên. Nước lèo của bánh canh cá được nấu từ nước luộc cá, xương cá và phần đầu của con cá, để đạt được vị ngọt thanh đầy quyến rũ, đậm đà tự nhiên mà không cần phải sử dụng nhiều gia vị. Váng dầu vàng béo ngậy cộng với ớt cay, hành nồng hòa quyện lại tạo thành một hương thơm đặc trưng dễ dàng kích thích vị giác.

Cá lóc sau khi luộc được tách thịt để tẩm gia vị. Đầu cá được ướp kỹ bằng hỗn hợp bột nghệ và ớt nên khi ăn vị cay nồng giúp lấn át hoàn toàn mùi tanh của cá…

Đến với Bánh canh cá lóc Uyên, thực khách sẽ được trải nghiệm đúng hương vị bánh canh cá lóc Quảng Trị tại Tp HCM.

Hướng Dẫn 4 Bước Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Tại Nhà / 2023

Một con cá lóc

300gam bột gạo tẻ (bột gạo lọc hay bột gạo mua sẵn), 1 ít bột năng

Ném lá, ném củ

Giá đỗ, ngò rí

Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, muối, hạt nêm, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, …

Cá lóc làm sạch loại bỏ hết nhớt, bớt mùi tanh, cắt bỏ phần mang cá, vây cá, ruột. Sau đó làm sạch lại toàn bộ với muối rồi cắt thành từng miếng. Ướp với gia vị trong khoảng 30 phút

Ném lá rửa sạch xắt nhỏ, ném củ bóc vỏ giả nhỏ

Giá đỗ, ngò rí bạn rửa sạch và để ráo

Sau cùng là bột gạo, bạn sử dụng bột gạo tẻ sẽ ngon hơn, nếu không bạn có thể sử dụng bột gạo lọc hay bột gạo mua sẵn tùy thích. Bạn hãy cho thêm một chút bột năng để bánh được dai hơn

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, thêm một ít dầu điều vào để tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn. Dầu nóng cho ném giã nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho cá đã ướp sẵn vào. Khi cá đã ngả vàng, bạn lấy phần thịt cá ra, để phần đầu và xương cá lại sau đó thêm nước vào hầm cá chừng 30-40′ để nước có vị ngọt tự nhiên

Lấy hỗn hợp bột gạo và bột năng cho vào thau. Sau đó từ từ đổ nước sôi vào, nhào đều tay cho đến khi bạn thấy bột sánh lại có độ mịn và khô là được, bột càng mịn bánh canh sẽ càng ngon. Sau cùng bạn lấy cán cán bột ra, cắt thành từng sợi đều nhau và dài chừng 10cm

Sau khi nước dùng sôi, bạn nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn. Sau đó cho bánh canh vào đảo đều, nấu thêm khoảng 20p cho sợi bánh canh chín đều, rồi sau cùng cho ném lá và rắc một ít tiêu vào. Cuối cùng tắt bếp, bỏ sẵn giá đỗ trong tô, múc ra rồi cho thêm 1 ít ngò rí cho món ăn thêm phần thơm ngon và thưởng thức.

Cách nấu bánh canh cá loc Quảng Trị thật đơn giản phải không nào. Một món ăn đơn giản nhưng lại thật ngon, bạn có thể dễ dàng nấu món ăn này ở nhà cho người thân hay mời bạn bè đến thưởng thức cũng thật là tuyệt phải không nào.