【#1】Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Chuẩn Vị Miền Trung

Bánh canh cá lóc được xem như món đặc sản phổ biến nhất tại Bình Trị Thiên. Đây cũng là một trong những món ăn việt ngon dân dã, quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích khắp cả nước với nguyên liệu là những sợi bánh canh làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng. Người ta thường ăn bánh canh cá lóc vào các bữa ăn xế, ăn khuya hay bất cứ thời điểm nào trong ngày.

  • Ở Huế, bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn dân dã trên các quán xá, hè phố, mà trở thành một đặc sản của vùng đất sông Hương núi Ngự.
  • So với các đặc sản khác của xứ Huế như cơm hến, mắm tôm, bánh canh có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa lẫn khách du lịch. Tùy vào gu ẩm thực của mỗi người, bánh canh có những cách chế biến khác nhau, chẳng hạn bánh canh nấu tôm, chả cua, bò viên, da lợn,… Tuy nhiên, đặc sắc và thu hút nhất vẫn là bánh canh cá lóc.
  • Cho bột gạo cùng với nước vào một nồi hoặc âu lớn, sau đó thêm chút dầu và muối vào, khuấy đều. Tiếp tục, bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ, chú ý đảo đều tay cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào, khuấy đều tay cho thật mịn.
  • Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 muỗng canh dầu. Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì cho vào bao nilong, cắt nhỏ 1 lỗ ở góc (giống như làm bao bắt bông kem, sau đó cho bột vào và bóp bột ra nồi nước sôi). Bóp thật chặt tay cho bột thành sợi dài, rơi xuống nồi nước sôi đang đun trên bếp hoặc có thể cán mỏng bột bánh canh rồi dùng dao cắt thành các sợi bánh canh theo ý muốn.
  • Nấu bánh canh cho đến khi bột nổi hết lên, các sợi bánh canh trong thì đổ ra rổ lớn và dội nhanh qua nước lạnh.
  • Cá lóc sơ chế sạch rồi khứa lên mình cá thành các đường song song chéo nhau theo từng khúc, ướp với muối để khử mùi tanh rồi rửa lại thật sạch với nước.
  • Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với củ hành tây và 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi.
  • Tiếp tục cho cá lóc vào luộc khoảng 5 phút thì vớt cá ra. Lọc phần nước dùng trong sang một nồi khác cùng với củ hành tây đã luộc.
  • Cá lóc đem lọc bỏ hết xương rồi cho thịt cá vào tô. Bí quyết nấu bánh canh cá lóc bột gạo ngon là nêm cùng hỗn hợp gồm: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím và ớt đã thái nhỏ vào, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Ướp xong, bạn cho vào nồi nước dùng, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
    Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút tất cả vào nồi nước dùng bánh canh.
    Cho bánh canh vào tô, thêm vài miếng cá lên trên rồi rưới nước dùng vào ngập bánh canh. Rắc thêm một chút bột tiêu xay và ngò thái nhỏ vào là hoàn thành món bánh canh cá lóc chuẩn vị là đã hoàn thành cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc

Một số lưu ý khi nấu bánh canh bột gạo cá lóc tại nhà

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn ở ngoài tiệm.
  • Cách nhận biết cá lóc đồng và cá lóc nuôi: Cá lóc đồng thường có vảy màu đen, đầu thon nhọn, rắn chắc, còn cá lóc nuôi có màu xám, đầu cá to, thân mềm.
  • Khi chọn cá lóc nấu bánh canh, bạn nên chọn những con cá lóc đồng có đuôi dài, vùng da trên lưng có màu vàng đất, da dưới bụng có màu vàng bóng.
  • Trong quá trình gỡ thịt cá, bạn cần chú ý thật kỹ để tránh trường hợp còn bị sót xương.

Một số địa chỉ bán bánh canh cá lóc ngon

  • Bánh canh cá lóc Cường Đô La ở địa chỉ hẻm 40 Lê Thị Hồng, phường 7, quận Gò Vấp, chúng tôi
  • Bánh canh cá lóc Trường Sa nằm ở số 720 Trường Sa, phường 14, quận 3, chúng tôi
  • Bánh canh cá lóc Ba Duy tọa lạc số 243 Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, chúng tôi
  • Bánh canh cá lóc bột gạo ở địa chỉ 92 Đường Số 27, phường 6, quận Gò Vấp, chúng tôi
  • Bánh canh cá lóc ở số 287/3 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, chúng tôi

Nguồn uy tín: https://canets.com/

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

【#2】Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon Đơn Giản Đúng Vị Miền Trung

Thời gian thực hiện món bánh canh ghẹ:

– Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

– Thời gian ướp và nấu: 90 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 – 6 người ăn.

Bánh canh ghẹ miền Trung có một hương vị đặc trưng, đó là vị cay nồng của ớt, vị ngọt đậm đà của nước dùng, bánh canh mềm dai lại kết hợp thêm chút rau thơm dậy mùi. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một bản giao hưởng của mùi vị.

Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ

– Ghẹ tươi: 4 con

– Bột gạo: 1/2 bát

– Bột năng: 1,5 bát

– Hạt điều

– Hành lá, hành khô, rau mùi, lá chanh, rau răm, sả

– Gia vị: đường, hạt tiêu, muối,…

– Dụng cụ: Tô, thau, muỗng, dao, nồi,…

Cách nấu bánh canh ghẹ

Bước 1: Sơ chế

– Ghẹ: rửa sạch, cắt chân, bóc mai, lọc lấy phần trứng và để riêng.

– Thịt ghẹ: để bánh canh ghẹ đậm đà hương vị thì phần thịt ghẹ sau khi sơ chế bạn cho ướp với một số gia vị như: muối, hạt tiêu. Sau đó, để khoảng 25-30 phút cho ghẹ ngấm gia vị.

– Hành lá: cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành khô: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Rau răm: nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau mùi: nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cách làm sợi bánh canh

– Bạn cho bột gạo và bột năng đã chuẩn bị ở trên vào tô, trộn đều rồi thêm 200ml nước lọc. Sau đó, đặt nồi lên bếp, đổ bột vào, vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột nặng tay thì tắt bếp.

– Lúc này, bạn vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi bột quện thành 1 khối đặc nửa sống nửa chín. Cho tất cả bột vào túi bắt bông kem, tùy theo sở thích ăn bánh canh của bạn sợi to hay nhỏ mà bạn cắt đầu túi bột lớn, nhỏ để tạo sợi bánh.

– Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi, dùng tay bóp nhẹ túi bắt bông kem để sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi. Nếu lượng bột nhiều, bạn chia thành 2-3 mẻ luộc bánh.

– Đun đến khi những sợi bánh canh nổi lên thì bạn vớt ra.

Bước 3: Cách nấu bánh canh ghẹ

– Hạt điều đã chuẩn bị bạn cho vào chảo có dầu ăn đã đun sôi. Đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì bạn vớt bỏ phần hạt.

– Tiếp đến, thêm hành khô vào phi thơm rồi cho ghẹ vào xào cùng. Thêm nước cùng sả vào. Đun sôi nhẹ nồi nước dùng trên bếp, tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

– Thêm vào nồi nước dùng ghẹ 200ml nước cốt dừa và một ít nước bột năng, vừa đun vừa khuấy đến khi nước dùng tạo độ béo và sánh thì tắt bếp.

– Bánh canh bạn nhúng vào nước dùng ghẹ để ngấm vị. Sau đó, cho bánh canh ra tô, thêm vào giá đỗ, hành lá, đặt ghẹ lên trên rồi chan nước dùng vào. Khi thưởng thức, bạn chuẩn bị thêm 1 chén muối ớt chanh cùng rau sống để ăn kèm với bánh canh ghẹ.

Bí quyết lựa ghẹ ngon, mẹo khi nấu:

– Sau khi vớt sợi bánh canh ra hãy cho vào tô nước nguội có pha thêm ít dầu ăn để sợi bánh được sóng, không bị dính vào nhau.

– Nếu không có thời gian làm sợi bánh canh, bạn có thể mua bánh canh làm sẵn ngoài chợ và bạn chỉ cần luộc chín bánh canh là được.

– Nếu có nước xương gà hoặc nước xương heo để nấu nước dùng thì món bánh canh của bạn sẽ càng ngon hơn.

Khi ăn, từng sợi bánh canh thơm ngon, nước dùng ghẹ ngọt vị, thịt ghẹ chắc thơm, đậm đà cộng thêm vị beo béo nước dừa đã tạo nên món bánh canh với hương vị hoàn hảo, chẳng chê vào đâu được. Hấp dẫn quá phải không! Vậy còn chần chừ gì mà bạn không bắt tay vào thực hiện ngay nào.

【#3】Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Đặc Sản Miền Trung Ngon Khó Cưỡng

Bánh canh ghẹ là một món ăn ngon được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Và nó đã trở thành món ăn đặc sản tại miền Trung của đất nước. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông Nghiệp: Thịt ghẹ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, hàm lượng protein cao, không chỉ chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 mà còn có một lượng đáng kể các loại vitamin và khoáng chất thiết yêu cho cơ thể như vitamin C, B2, B5, B6, B12, kẽm, đồng, selen, sắt, magiê, phốt pho…và một số dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

  • Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bánh canh ghẹ
  • Cách làm bánh canh ghẹ đơn giản ngay tại nhà
    • Bước 1: Sơ chế ghẹ
    • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
    • Bước 3: Làm bánh sợi
    • Bước 4: Xào ghẹ
    • Bước 5: Tiến hành nấu canh ghẹ

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bánh canh ghẹ

  • Ghẹ: 3 con ghẹ tươi.
  • Bột gạo: Nửa bát
  • Bột năng: 1.5 bát
  • Hạt điều: 200gam
  • Hàng lá: 1 bó nhỏ
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Rau mùi: 1 bó nhỏ
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Rau răm: 1 bó nhỏ
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, bột ngọt …

Cách làm bánh canh ghẹ đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Bạn chuẩn bị một chiếc thau có sẵn nước sạch. Đem ghẹ rửa thât sạch, sau đó cắt chân bóc mai rồi lọc lấy phần trứng để riêng ra bát nhỏ.

Phần thịt ghẹ sau khi sơ chế. Các bạn cho vào bát tô ướp với hỗn hợp các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu trong thời gian khoảng 25-30 phút cho ghẹ ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Để món bánh canh ghẹ ăn ngon miệng và hấp dẫn. Các bạn nên lựa chọn những con ghẹ vừa, còn tươi sống, hai càng còn nguyên và không bị rụng. Không nên chọn ghẹ to quá hay nhỏ quá món canh sẽ không ngon.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành lá đem cắt rễ, rửa sạch với nước rồi thái mịn.

Hành khô các bạn bóc bỏ lớp vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Rau răm nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, cũng thái nhỏ.

Ngò (Rau mùi) nhặt rễ, rửa sạch với nước và để ráo.

Bước 3: Làm bánh sợi

Chuẩn bị nửa bát bột gạo cùng 1.5 bát bột năng trộn đều với nhau trong một cái tô lớn. Sau đó từ từ đổ nước sôi vào hỗn hợp và trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và nguội. Tiếp tục cho bột ra mâm hoặc thớt. Cán bột thật mỏng, sau đó các bạn dùng dao cắt thành từng sợi mỏng dài vừa ăn.

Bước 4: Xào ghẹ

Chuẩn bị chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho hạt điều và đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì vớt bỏ phần hạt. Tiếp tục cho hành khô đã chuẩn bị sẵn vào phi thơm thì cho phần trứng ghẹ vào xào cùng cho đến khi chín. Các bạn nên đảo đều và nhẹ tay để trứng ghẹ không bị dập nát.

Khi trứng ghẹ đã chín, các bạn cho thịt ghẹ vào xào cùng. Khi thịt ghẹ đã chín vàng thì đổ một lượng nước vừa ăn vào đun đến khi sôi.

Bước 5: Tiến hành nấu canh ghẹ

Khi nước đã sôi, bạn nêm nếm gia vị gồm: muối, bột ngọt cho vừa miệng. Cho sợi bánh canh vào bát tô, sau đó múc thịt ghẹ, trứng ghẹ vào và chan nước dùng lên phía trên. Thêm hành lá, rau mùi, chút tiêu lên bề mặt bát và thưởng thức bánh canh hẹ ngay khi còn nóng hổi để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của bánh canh ghẹ.

  • Cách nấu canh mọc thập cẩm hấp dẫn đưa cơm
  • Cách nấu canh ngao chua ngon tuyệt đơn giản nhất
  • Cách nấu canh bí đỏ thịt băm thơm ngon bổ dưỡng

Với cách làm bánh canh ghẹ khá nhanh và đơn giản này. Dù bạn chưa thật khéo tay hay là lần đầu tiên thì các bạn vẫn có thể chuẩn bị cho người thân, bạn bè bữa ăn thật hấp dẫn để dành tặng. Bánh canh ghẹ khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận món ăn đậm đà của biển cả cùng những hương vị đặc trưng của miền Trung. Vừa mát vừa giàu dinh dưỡng nên có nhiều du khách đã chọn làm món “khoái khẩu” trong thực đơn của mình. Hầu hết các chị em nội trợ đảm đang đều không quên “tủ” cho mình nhiều cách nấu bánh canh ngon như: bánh canh cua, bánh canh ghẹ ba sạch, bánh canh ghẹ tô hiến thành, bánh canh ghẹ cầu bông…và món bánh canh ghẹ mà chúng tôi vừa hướng dẫn cũng không nằm ngoài danh sách.

【#4】Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Trung Thơm Ngon Hấp Dẫn

Bánh Canh Ghẹ là món ăn không những thơm ngon dễ ăn mà còn là món ăn bổ dưỡng giàu canxi. Bởi vậy đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng chọn làm món ăn sáng bổ dưỡng cho cả gia đình.

  • Bánh canh ghẹ là món ăn có hương vị ngọt thanh, rất nhẹ nhàng tinh tế, lại đậm đà ngon miệng vô cùng. Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của bánh canh ghẹ. Nhiều người cho rằng món ăn này xuất phát từ Kiên Giang, có người nói là từ những vùng có biển như Vũng Tàu, Phan Thiết. Có ý kiến lại cho rằng món ăn này chỉ là sự biến tấu của món bánh canh cua. Do vô tình, người đầu bếp phát hiện việc để nguyên con ghẹ (thay vì bóc vỏ lấy thịt) không những khiến món ăn trông sinh động hơn, hấp dẫn hơn, thu hút hơn mà còn tiết kiệm được vô khối thời gian.
  • Cùng một bát bánh canh với cùng nguyên liệu nhưng cách thưởng thức món ăn này lại muôn hình muôn vẻ. Có người sau khi nhấm nháp vài thìa nước dùng, dăm cọng bánh canh, sẽ dùng tay không bóc ghẹ săn chắc, ngọt lịm ra thưởng thức. Có người sau khi xì xụp đến miếng cuối cùng, mới cặm cụi cắn bẻ con ghẹ hấp dẫn. Mỗi cách thưởng thức khác nhau, thể hiện cá tính trong sự ăn uống đặc biệt của từng thực khách. Song nếu thưởng thức ghẹ trước, bát bánh canh nguội đi nhiều sẽ làm hương vị kém ngon.
  • Cho con ghẹ vào chậu thau nước muối hòa tan rửa sạch cặn bẩn và vi khuẩn bám trênvỏ ghẹ, rồi rửa lại cùng nước sạch.
  • Thái ghẹ ra thành 2, gỡ bỏ mai cứng của con ghẹ, nếu con ghẹ chứa trứng thì đưa để chén khác nhe. Dồn phần nghẹ đã xắt vô một cái bát.
  • Cho một tí muối và tiêu vô tô ghẹ và trộn đều, ướp chừng nửa tiếng để nghẹ thấm các gia vị.
  • Hành lột sạch lột vỏ đi sau đó băm nhỏ
  • Ngò rí và hành hoa rửa cho sạch rồi cắt khúc.
  • Cho bột gạo và bột năng vào một cái bát và đảo đều. Cho thêm ít muối vào và cứ tiếp tục đảo cho thật đều nhá.
  • Cho nước sôi vào bát tất cả hỗn hợp rồi đảo cho thật đều để cho bột hòa vô nước mà không dồn cục và phần bột nguội.
  • Sử dụng tay nhồi bột cho đồng đều tay đến khi bột thật nhuyễn và dẻo và mịn là được.
  • Bột cán thành miếng nhỏ rồi dùng dao bổ thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Tiến hành chế biến món bánh canh ghẹ

  • Đặt một cái chảo lên trên bếp và rót dầu thực vật vào nấu sôi, rồi trút hạt điều vào phi tới khi ra tất cả màu vớt hạt điều ra bên ngoài.
  • Cho tiếp tục hành vào trong chảo phi cho thơm vang thì trút trứng của ghẹ vào xào sơ sơ cho trứng chín.
  • Sau đó cho nghẹ đã tẩm ướp vào xào cùng.
  • Lúc nghẹ gần chín thì chúng mình đổ nước nấu sôi, nêm và nếm các gia vị trên vào cho vừa miệng.
  • Nấu cho đến lúc nào ghẹ chín và nêm nếm thử nước bạn nghe vị ngọt của thịt ghẹ thì nhắc xuống.
  • Nếu dùng bánh canh ngay sau lúc chế biến thì lúc thịt ghẹ chín các bạn cho bánh canh đã chế biến lúc nãy vô xoong nước nấu ghẹ và đun đến lúc nào bánh chuyển qua màu trắng thì nhắc xuống.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức bánh canh ghẹ

  • Đổ bánh canh ghẹ ra tô rắc thêm một ít tiêu bột và cho rau hành tím với ngò rí xắt thành từng khúc vô và thưởng thức.
  • Làm thêm một chén muối xanh để ăn ghẹ.
  • Nếu muốn chúng ta có thể cho thêm cua, tôm hay huyết vào đun chung với ghẹ cho đậm vị.

Một số lưu ý dành cho phương pháp làm bánh canh ghẹ

  • Chọn lựa con ghẹ thật tươi, không hư để cho canh ghẹ thơm ngon.
  • Với liều lượng bột ở trên phần bánh canh sẽ dai vừa phải ăn, nếu như ta thích dùng dai nhiều dai ít thì giảm hay tăng khối lượng bột.
  • Đến lúc nào gần dùng bạn mới nên trút phần bánh canh vào nấu, không được nấu sớm bánh canh sẽ bị nhão không thơm và ngon.

Những quán bánh canh ghẹ ngon nhất ở Sài Gòn

  1. Bánh canh ghẹ Cầu Bông 2 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh (dưới chân cầu Bông)
  2. Bánh canh ghẹ Muối Ớt Xanh 484 Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 10
  3. Bánh canh ghẹ Ba Sạch 66 Hoa Cúc, phường 7, quận Phú Nhuận
  4. Bánh canh ghẹ 505 505 Sư Vạn Hạnh, quận 10
  5. Bánh canh ghẹ Bảy Liên 778F Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận
  6. Giang Ghẹ 688 Quốc Lộ 13, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Nguồn uy tín: https://canets.com/

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

【#5】Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Chuẩn Vị Miền Trung

Tóm tắt nội dung chính

Bạn đã từng đến miền Trung một lần đặc biệt là đến với Huế mộng mơ, bạn đã thử món bánh canh cá lóc hay chưa? Có thể bạn sẽ không quên được cảm giác ngon, cay với sợ bánh canh hoà quyện vào nước cùng với cá lóc thơm ngon và đặc biệt có vị ớt cay nồng, hấp dẫn.

Bánh canh cá lóc được xem là món đặc sản miền Trung nói chung và khu vực Bình Trị Thiên đây là món ăn dân dã nhưng mà được nhiều người trên khắp cả nước yêu thích bởi nguyên liệu là sợ bánh canh từ bột gạo, cá lóc đồng ăn vào bữa nào trong ngày cũng hấp dẫn cả.

Hướng dẫn cách nấu món bánh canh cá Lóc – Đậm chất miền Trung:

Nguyên Liệu Nấu Bánh Canh Cá Lóc

  • 1 con cá lóc
  • 150g bột năng
  • 250 g bột gạo
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 600 ml nước
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 3 củ hành tím, một nửa thái lát, và một nửa băm nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng cà phê bột điều
  • Hành lá thái nhỏ, nước mắm, ớt thái lát, bột nêm, tiêu, ngò gai thái nhỏ, chanh

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc miền Trung

Những sợi bánh canh trắng muốt làm từ bột gạo

  • Cho vào tô 250g bột gạo, 150g bột năng, 1/4 muỗng cà phê muối, 200ml nước rồi trộn đều.
  • Cho hỗn hợp bột đã trộn vào nồi, đun và khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi bột sánh thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột thành khối đặc là được.
  • Dùng khuôn ép bột hoặc dùng gậy cán bột, cán ra một mặt phẳng rồi dùng dao sắc cắt thành từng sợi với độ dày mỏng tùy ý muốn. Sau đó bóp thật chặt tay cho bột thành sợi bánh canh dài, thả rơi xuống nồi nước sôi đang đun trên bếp.
  • Nấu cho đến khi bột nổi hết lên trên mặt nước, bánh canh có màu trong và không còn trắng đục nữa thì đổ ra rổ lớn và dội qua nước lạnh, để ráo.
  • Cá lóc đem làm sạch rồi khứa theo từng khúc, ướp qua với muối để khử mùi tanh sau đó dội nước lạnh cho thật sạch.
  • Bắc nồi nước lên bếp (cho khoảng 3 bát nước) thêm hành tây và muối, nấu sôi thì thả cá lóc vào nấu tiếp khoảng 5 phút, sau đó vớt cá ra.
  • Lọc phần nước dùng trong sang một nồi khác cùng với củ hành tây đã luộc.
  • Cá lóc đem gỡ hết phần thịt cá cho vào tô, nêm với hỗn hợp gồm: ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, hành tím và ớt đã thái lát vào, trộn đều và chờ khoảng 10 phút để gia vị ngấm vào cá.

Lọc lấy phần thịt cá lóc và ướp cho ngấm đều gia vị

  • Cho phần thịt cá đã ướp vào nồi nước lèo đun sôi trên bếp, nấu trong vòng 7-20 phút, để lửa vừa phải rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Phi thơm hành băm, cho bột điều vào chảo khuấy đều tay rồi nhấc khỏi bếp.
  • Đổ hỗn hợp vừa làm vào nồi nước lèo.

Trình Bày món bánh canh cá lóc khi hoàn thành:

Cho bánh cánh ra tô, bày vài miếng cá lên trên rồi chan nước lèo vào. Rắc thêm hành ngò đã thái nhỏ cùng với tiêu, ớt là hoàn thành.

【#6】Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Chuẩn Vị Miền Trung

Nắm cách nấu bánh canh chả cá bạn hoàn toàn có thể chế biến nên món ăn ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vị miền Trung trong vòng 50 – 60 phút chuẩn bị và thực hiện. Nước dùng nóng hổi, sợi bánh canh mềm dai, miếng chả cá thơm làm say đắm không biết bao thực khách.

Cách nấu bánh canh chả cá đòi hỏi người nấu sự khéo léo, tỉ mỉ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá

  • 500g bánh canh bột gạo
  • 500g chả cá chiên và chả cá hấp
  • 300g thịt bò (hoặc thịt heo) băm nhỏ
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành tím băm nhuyễn
  • ½ chén bột năng
  • 2 trái ớt hiểm (hoặc 1 trái ớt sừng)
  • 1 ít hành lá, ngò, húng quế
  • 200g giá đỗ
  • Gia vị: Tiêu xay, đường, hạt nêm, nước mắm…

Hướng dẫn nấu bánh canh chả cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch củ cải trắng, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ. Với hành lá, rau ngò, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

Tiếp đó, bạn cắt chả cá chiên và chả cá hấp thành miếng nhỏ vừa ăn, đều nhau. Nướng củ hành tây trên lửa, bạn bóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, chẻ làm đôi.

Dùng hành tây nướng để tăng thêm hương vị nước dùng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp và xào thịt bò

Kế tiếp, bạn cho thịt bò vào trong bát, ướp với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Bí quyết đơn giản trong cách nấu bánh canh chả cá miền Trung để món ăn trở nên đậm đà là ướp thịt bò với gia vị trong vòng khoảng 10 -15 phút.

Trộn thịt bò với gia vị và ướp trong vòng khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ qua khoảng 2 phút.

Bước 3: Nấu nước dùng

Tiếp đó, bạn đổ vào nồi khoảng 2 lít nước rồi cho củ cải trắng, hành tây nướng vào cùng, điều chỉnh lửa nhỏ và nấu trong vòng khoảng 25 – 30 phút.

Tiếp theo, bạn nêm thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm vào nồi nước dùng. Lưu ý, trong quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên dùng muỗng vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu bánh canh chả cá miền Trung giúp nước dùng trong và đẹp mắt hơn.

Bạn nên vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt nồi nước dùng (Ảnh: Internet)

Lúc này, bạn cho ½ chén bột năng hòa cùng một ít nước, khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng, ninh thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước dùng sánh đặc. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng ít hoặc nhiều cho phù hợp.

Khuấy đều để bột năng không bị vón cục (Ảnh: Internet)

Bước 4: Chần sợi bánh canh

Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước khác lên bếp. Khi nước sôi, bạn cho sợi bánh canh vào chần sơ qua rồi xả lại bằng nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp những sợi bánh canh không bị dính vào nhau.

Chần sợi bánh canh với nước sôi (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Sau đó, bạn cho bánh canh vào trong bát cùng một ít giá đỗ, thêm chả cá hấp, chả cá chiên, chan nước dùng và rắc thêm một ít hành lá, ngò và tiêu xay là hoàn tất các bước nấu bánh canh chả cá.

Thưởng thức bánh canh chả cá ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

Cách làm sợi bánh canh tại nhà

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà theo công thức đơn giản sau:

  • Cho 100g bột năng trộn cùng 100g bột gạo trong âu lớn, đổ nước nóng từ từ vào hỗn hợp bột.
  • Vừa đổ bạn vừa dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp bột mềm mướt (không quá ướt hay khô).
  • Chia bột thành từng phần nhỏ, dùng cán bột cán dẹp thành từng phần mỏng rồi dùng dao cắt sợi nhỏ. Khi nhào và cán bột, bạn rắc một ít bột khô lên bề mặt thớt để thao tác dễ dàng hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi, cho sợi bánh canh vào chần sơ rồi vớt ra xả lại bằng nước lạnh.

Ở một số địa phương tại miền Trung khi nấu bánh canh chả cá người ta còn biến tấu sử dụng thêm một số nguyên liệu như nấm rơm, thơm (dứa), trứng cút… Chắc chắn, hương vị bát bánh canh nóng hổi do bạn tự tay chế biến với cách làm đơn giản trên sẽ gây thương nhớ cho những ai thưởng thức qua.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

【#7】Cách Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Đặc Biệt Của Người Miền Trung

Bánh canh cá lóc đậm chất xứ Huế.

Nguyên liệu:

Bước 1. Đây là bước chế biến sợi bánh canh từ bột năng và bột gạo, cách chế biến sợi bánh canh rất đơn giản mà các bạn có thể tự mình làm được. Các bạn hãy chọn một cái thau lớn, Sau đó các bạn hãy trộn bột năng và bột gạo, cho thêm một ít muối và các bạn hãy trộn đều lên.

Sau đó các bạn bắt đầu đổ nước sôi vào hỗn hợp bột ở trên, các bạn hãy đổ từ từ và khuấy đều tay, các bạn hãy đổ một lượng nước tương đương với lượng bột, các bạn hãy dùng đũa đánh đến khi nào thấy bột nguội thì các bạn hãy dùng tay để nhào cho bột được mịn.

Tiếp theo Các bạn hãy nhào bột thành những miếng nhỏ và để ra thớt rồi các bạn dùng một cái chai tròn cán bột ra thành từng lát mỏng,tiếp đến các bạn hãy dùng dao cắt bột thành những sợi mỏng vừa ăn sao cho đẹp mắt.

Các bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi ở trên bếp, khi làm xong các sợi bột này thì các bạn hãy cho ngày vào nồi nước sôi luộc đến khi nào bọt nổi lên trên mặt nước và chuyển thành màu vàng trong thì các bạn hãy vớt ra và rửa bằng nước lạnh, cho các sợi bột này không dính vào nhau thì khi luộc xongcác bạn hãy cho một ít dầu ăn vào và lắc đều.

Bước 2. Cá lóc sau khi mua về thì các bạn cần làm sạch ruột và vảy, đề cá lóc hết nhớt và không tanh thì các bạn nên rửa cá lóc, với một ít muối chà xát vào phần thân của nó thì sẽ hết nhớt. Sau đó các bạn hãy cho cá lóc vào và hấp chín, Sau đó các bạn hãy thì gỡ lấy thịt cá lóc và để phần xương còn lại để nấu nước dùng.

Bước 3.các bạn hãy ướp gia vị cho phần thịt cá để cá được thấm đều gia vị. Các bạn hay lấy một ít hành tím và một ít hành tăm giã nhuyễn cho vào ướp với thịt cá, thêm muối nước mắm và tiêu trộn đều tất cả

Bước 4. các bạn hãy rửa sạch cá lóc và xương heo sau đó các bạn hãy hâm đến khi nào phần nước dùng ngọt thì là được.

Bước 5. Các bạn hãy bắc chảo lên bếp và thêm một ít dầu đun nóng, các bạn hãy cho tất cả vào phi thơm sau đó đổ phần thịt cá đã được ướp gia vị vào đảo đều trong vòng khoảng 20 phút.

Sau đó các bạn hãy dùng chén đừng một ít mắm ruốc và đổ từ từ vào phần thịt cá ban chiên.

Bước 6. Tùy vào lượng ăn mỗi người, các bạn hãy lấy một ít bánh canh bỏ vào tô, sau đó cho thêm một miếng cá các bạn vừa chiên xong, thêm chút hành lá và ngò, tiếp tục múc một lượng nước dùng đổ lên trên Vậy là các bạn đọc có một tô bánh canh cá lóc chuẩn hương vị người Huế.

Cách nấu món bánh canh cá lóc của người Quảng Trị

Nguyên liệu:

Bước 1. Cá lóc sau khi mua về thì các bạn hãy đánh vảy sau đó Bạn hãy mổ ruột cá và và bỏ hết phần ruột cá, mang cá, cắt bỏ vây Sau đó các bạn hãy rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo nước rồi cắt cá thành những khúc vừa ăn và ướp chung với tất cả các loại gia vị ở trên cho cá được ngấm gia vị. Các loại hành lá và ngò các bạn hãy rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2. Các bạn hãy lấy một cái chảo và bắc lên bếp sau đó cho một ít dầu, khi dầu nóng thì các bạn hãy cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó các bạn hãy cho thêm một ít dầu điều để tạo màu, khi hành và tỏi đã có mùi thơm khi các bạn hãy cho cá đã ướp sẵn gia vị ở trên vào. khi cá bắt đầu chuyển sang màu vàng thì các bạn hãy gápa thịt cá ra, con phân đầu cá và xương cá thì các bạn hãy để lại sau đó Cho thêm một ít nước lọc vào và hầm trong vòng khoảng nửa tiếng đồng hồ để được dùng được đầm vị ngọt.

Bước 3. Cách làm các sợi bánh canh. đặt bàn Hãy cho một ít bột gạo và bột năng vào sau đó cho nước sôi vào và trộn thật đều để sao cho lượng nước với lượng bột tương đương nhau, Bạn hãy nhau thật kỹ sau đó chia ra thành các miếng nhỏ để làm thành sợi.

Bước 4. Khi nước dùng đã được thì các bạn hãy làm nên tất cả các loại gia vị theo Khẩu vị ăn của gia đình mình rồi tiếp tục cho phần bánh canh các bạn vừa làm vào nấu trong vòng khoảng 15 phút để các sợi bánh canh được chín đều. Các bạn có thể rắc thêm một chút hành lá và ngò rí để món ăn thêm hấp dẫn.

Bánh canh cá lóc Quảng Trị cách chế biến khác.

Nguyên liệu:

Bước 1. Cá lóc các bạn mua về hãy làm thật sạch, bỏ ruột, đánh vảy và rửa qua với nước muối loãng. Sau đó các bạn hãy cắt thành những khúc vừa ăn.

Bước 2. Các bạn hãy cho cá nên nồi và luộc, để cho cá chín các bạn hãy gỡ lấy thịt.

Bước 3. Tiếp theo Các bạn hãy cho dầu lên chảo, thêm một ít hạt ném để phi thơm Sau đó các bạn hãy cho cá lên và chiên sơ. Trong quá trình chiên các bạn có thể cho thêm gia vị để cá được ngấm đều gia vị.

Bước 4. các bạn hãy lấy một cái nồi và cho nước luộc ca vừa nãy vào đun sôi sau đó các bạn thấy thả cá vừa chiên vào đến khi sôi trở lại thì các bạn hãy bỏ mì vào, Bạn hãy nêm nếm gia vị để món bánh canh cá lóc được ngon.

705 views

【#8】Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cua Chuẩn Vị Miền Trung

1.Cách sơ chế để cua không bị tanh

-Trước khi sơ chế cua bạn cần mang cua đi rửa sạch sẽ. Khi rửa xong cua thì bạn đặt cua lên thớt và dùng kéo để cắt ngang phần mắt và miệng cua, vứt bỏ phần đó đi.

-Sau đó, bạn lật ngửa cua lên, quan sát phần bụng cua. Nếu như là cua cái sẽ có phần yếm khá giống hình tam giác che gần kín bụng cua. Nếu là cua đực, phần đó sẽ nhỏ và mỏng. Lúc này, một tay bạn cầm cua, tay còn lại mở phần yếm cua ra và bóc bỏ.

-Bạn úp bụng cua xuống, dùng tay tách phần mai của cua đã được cắt rời khỏi mắt và miệng.

-Bạn cầm đầu nhọn của phần vỏ và lật lên sẽ thấy lộ ra phần nang mềm. Bóc lấy 2 bên nang cua vứt đi rồi thả tay ra cho phần vỏ cua để cua trở lại trạng thái như cũ.

Cách sơ chế cua này rất dễ dàng cho thấy rằng cua sẽ không bị tanh. Vậy nên đối với cách sơ chế cua này bạn cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên để cua không bị tanh bạn nên sơ chế từng bước một.

2.Cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu nấu bánh canh

-Bánh canh làm sẵn: 1,5 kg

-Cà rốt: 200 gr

-Củ sắn: 500 gr

-Củ cải mặn: 1 củ

-Chả quế, chả lụa: mỗi loại 200 gr

-Nấm bào ngư: 500 gr

-Nấm rơm: 200 gr

-Cua : 200 gr

-Nấm đông cô: 30 gr

-Ngò rí, ngò gai

-Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, màu hột điều.

Các bước làm món bánh canh cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Bạn mang cà rốt đi gọt bỏ vỏ, thái miếng to bằng ngón tay út rồi mang đi chiên vàng. Tiếp đến bạn mang nấm rơm đi cắt gốc, rửa sạch, để ráo và xào sơ qua. Nấm bào ngư bạn xé nhỏ thành các miếng bằng ngón tay út và đem đi rán cho vàng.

-Mang chả quế và chả lụa thái thành từng miếng dài 3cm, sau đó cũng đem đi rán vàng và xắt nhỏ thành những miếng vừa miệng ăn.

-Bạn mang đậu hũ đi rán hơi vàng, nếu như mua đậu hũ non thì bạn nên rán chín chứ không để vàng.

-Khi chế biến cua bạn dùng dao nhọn đâm ở yếm cua, đợi cua chết thì gỡ dây cột, mang đi rửa sạch, tách mai cua ra lấy gạch để riêng. Bạn cũng chặt cua ra làm 4. Bạn nướng hành tây, gừng, và cho vào 2,5 lít nước nấu cùng để làm nước dùng. Nấu khoảng 30 phút để hành, gừng, tỏi tây ra nước thơm thì cho cua vào luộc 10 phút rồi vớt cua ra.

Bước 2: Chế biến

-Cho tỏi băm và gừng cắt sợi phi thơm với dầu ăn rồi cho gạch cua vào xào với màu điều dầu cho có màu vàng đẹp.

-Dùng nước luộc cua nấu nước dùng, nêm vào nồi 30g đường phèn, 15g đường cát, 15g muối, 20g hạt nêm, 15g nước mắm, bột ngọt, tiêu sọ đập dập, đầu hành lá, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh bột năng, cho gạch cua đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn rửa bánh canh và tách rời các sợi bánh, ăn bao nhiêu thì bạn lấy bấy nhiêu. Bạn cho bánh canh vào nồi nước rồi múc ra bát. Nếu muốn bạn có thể trang trí cho sản phẩm của bạn thêm đẹp.

【#9】Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung Ăn Là Nhớ Mãi

Bánh canh cá lóc là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực miền Trung bởi nó có vị ngọt của cá, sự dai dai của bánh canh kết hợp tạo ra một hương vị làm hài lòng vị giác của hầu hết tất cả những người từng thưởng thức món ăn này. Chi tiết cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung sẽ được JAMJA’s BLOG chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Đôi nét về ẩm thực miền Trung

Miền Trung là khúc ruột của Việt Nam. Mảnh đất Miền Trung đầy nắng và gió, mảnh đất của sỏi đá và thiên nhiên nơi đây cũng không thuận lợi như các vùng đất khác. Tuy vậy người dân nơi đây với sự cần cù, chịu thương chịu khó, không bao giờ khuất phục trước những khó khăn gian khổ, luôn luôn tìm mọi cách để biến cái khó khăn đó thành những động lực, tiền đề để có thể vươn lên, người dân miền Trung như những đóa hoa sen – vươn lên từ bùn đất hôi tanh để trở thành loài hoa tinh túy, mang một vẻ đẹp trong trẻo không hề giống một loại hoa nào khác. Chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết quý trọng và sáng tạo từ những sản vật quý báu mà thiên nhiên ban tặng thành những món ăn mang những hương vị không hề giống ở so với các vùng miền khác trên mảnh đất hình chữ S, để rồi chỉ một lần thưởng thức thôi bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị riêng biệt đó.

Cách làm bánh canh miền Trung

Bánh canh là loại bánh được làm từ bột gạo cán thành tấm và cắt ra thành sợi to và ngắn và là một nguyên liệu không thể không nhắc đến trong cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung. Ngoài ra trong một số trường hợp khác người ta còn có thể làm ra bánh canh từ các sợi bún to.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

+Bột gạo (bột gạo này phải được làm từ loại gạo có chất lượng cao và được xay mịn, không chứa các loại tạp chất khác).

+Bột năng

+Nước đã được đun nóng

+Bát to, thìa, cán bột, nồi..

+Một ít muối….

Cách làm sợi bánh canh

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung

Nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc

+Bánh canh: 0,4 kg

+Cá lóc: 1 kg

+Hành tím: 3 củ

+Hành tây: 1 củ

+Gia vị: Bột điều, hành lá, nước mắm, bột nêm, tiêu, ớt thái lát, rau mùi, chanh.

Khâu chuẩn bị

Khâu chế biến

Comments

【#10】Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Miền Trung

Xin chào các bạn, cám ơn các bạn đã đọc bài viết đầu tay của mình trên CaMeenGo.com.

Bài viết này là công thức đầu tiên mình chia sẻ trên trang nên nó rất đặc biệt với mình.

Cũng vì thế mình mới chọn công thức này để đăng vì nó là công thức mình thích nhất, yêu nhất.

Nếu nói về ẩm thực Phú Yên, chắc mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến Hải sản, sò huyết Đầm Ô Loan, bánh tráng Hòa Đa, … bên cạnh những món ăn đầy hấp dẫn này, Phú Yên còn nổi tiếng với tô Bánh Canh Chả Cá nóng hỏi, thơm phức.

Bánh Canh là món duy nhất mà mình có thể ăn cả sáng, trưa, chiều và tối, nửa đêm gọi dậy ăn cũng được.

[Bánh Canh Chả Cá] cực kì phổ biến ở quê mình (Phú Yên), ăn để cảm nhận được miếng chả cá dai dai cùng với vị nước lèo thanh ngọt từ củ cải trắng và thịt.

Mọi người chỉ cần bỏ ra khoảng 45 – 60 phút để chuẩn bị và chế biến với các bước thực hiện cũng không quá phức tạp để nấu nồi bánh canh cho cả gia đình.

Một công thức đơn giản và quen thuộc cho những ai xa quê. Bạn có thể nấu nước dùng từ xương heo, cua, xương cá và đồ ăn kèm rất đa dạng bao gồm: chả cá, thịt viên, thịt cua, tôm, giò heo, …

30 minChuẩn Bị

Nguyên Liệu

  • 500g bánh canh bột gạo
  • 500g chả cá chiên và chả cá hấp (có thể thêm hoặc bớt)
  • 300g thịt bò/ heo băm nhỏ
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành tím băm nhuyễn
  • ½ chén bột năng
  • Ớt hiểm/ ớt sừng
  • Hành lá, ngò, tiêu
  • 200g Giá đỗ
  • Đường, bột nêm và nước mắm
  • Rau hung quế (tùy chọn)

Hướng Dẫn

  • Củ cải trắng rửa sạch và cắt ra thành từng khoanh nhỏ. Hành lá và ngò ri băm nhỏ. Chả cá chiên và chả cá hấp cắt khúc miếng vừa ăn.
  • Hành tây đem nướng trên lửa. Nướng cho tới khi lớp vỏ cháy đen và nước từ hành tây bắt đầu chảy ra thì dừng. Sau đó tách bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài và chẻ làm đôi. Làm như vậy khi nấu nước lèo, hương vị sẽ ngọt và đậm đà hơn.
  • Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Cho phần thịt bò vào xào sơ khoảng 2 phút.
  • Tiếp theo đổ vào nổi khoảng 2l nước cùng với phần củ cải trắng, hành tây. Nấu nhỏ lửa trong khoảng 20 – 25 phút. Lúc này, nêm khoảng 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm. Nên liên tục hớt bọt trắng nổi lên trên để nước lèo trong hơn.
  • Sau khi ninh và hớt hết bọt thì pha loãng ½ chén bột năng, đổ vào trong nồi, khuấy đều và ninh nhỏ lửa thêm 5 phút để nước lèo sánh đặc lại. Nếu không thích nước lèo quá đặc có thể giảm lượng bột năng. Nêm nếm lại nồi nước dùng xem đã vừa miệng chưa.
  • Đun sôi một nồi nước khác, cho sợi bánh canh vào chần sơ và xả bằng nước lạnh để bánh canh không dính vào nhau.
  • Đun sôi lại nồi nước lèo. Cho bánh canh đã chần sơ vào tô cùng với 1 ít giá đỗ, thêm chả cá chiên và chả cá hấp, chan nước lèo lên trên và rắc hành lá, ngò, tiêu. Thưởng thức thôi!