【#1】Cách Nấu Bánh Canh Mặn Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu bánh canh mặn miền Tây không quá khó nhưng lại đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ từ khẩu lựa chọn, sơ chế đến chế biến nguyên liệu. Nếu như trước đây muốn ăn bánh canh, người ta sẽ phải tự làm bánh canh bằng bột gạo thì hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất bánh canh ăn liền vô cùng tiện lợi. Cách làm bánh canh mặn miền Tây đơn giản nhưng mất nhiều thời gian nên mọi người thường lựa chọn bánh canh ăn liền. Saigon Star Travel sẽ chia sẻ cách làm đơn giản từ bánh canh ăn liền.

Món ăn này sử dụng tôm tươi nên bạn chú ý khi lựa chọn nguyên liệu để giữ được vị ngọt tự nhiên. Tôm lựa những con còn sống hoặc nhưng con có phần thịt bên trong màu xanh trong chứ không đục, cá phần nội tạng còn nguyên và gắn liền nhau. Bạn nên dùng dừa tươi để làm nước cốt dừa thì bánh canh mới có vị béo ngày và thơm mùi dừa.

2. Cách nấu bánh canh mặn miền Tây

Tôm rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước dừa tươi sau đó bóc vỏ và băm nhuyễn. Thịt băm ướp với một chút muối, tiêu. Các loại rau sống nhặt bỏ lá úa, lá sâu rồi rửa sạch. Hành lá cắt khúc ngắm. Hành tím bỏ vỏ rồi xắt lát mỏng Rau răm và ngò rí cắt nhỏ

Tiếp theo, bạn lấy nước dão dừa đun sôi, cho tôm và thịt đã xào vào rồi nêm thêm hạt nêm, đường, muối, bột ngọt theo khẩu vị. Cuối cùng cho bánh cánh vào nồi nấu khoảng 2 phút cho bánh chín thì tắt bếp. Bạn đổ nhanh chóng nước cốt dừa vào và để sôi lăn tăn trở lại khoảng 2 phút thì cho ra tô để thưởng thức.

Bước 3: Thành phẩm

Múc bánh canh ra to, cho hành lá, ngò, hành khô vào rồi thưởng thức. Nếu bạn ăn cay thì có thể ăn vùng vài lát ớt hoặc sa tế nấu.

3. Cách làm bánh canh mặn miền Tây

Saigon Star Travel vừa chia sẻ cách nấu bánh canh mặn miền Tây với bánh căn ăn liền. Vậy nếu không mua được loại sản phẩm này thì phải làm sao? Câu trả lời là bạn làm bánh canh ngay tại nhà. Nguyên liệu hết sức đơn giản gồm 300gr bột gạo, 1 muỗng canh bột đao. Bạn trộn 2 loại bột khô với nhau rồi từ từ chế nước sôi vào, đảo bằng đũa. Sau khi hỗn hợp bột nguội bớt thì nhào bằng tay để tạo thành một khối mịn. Bạn cán mỏng hoặc cho vào dụng cụ ép đế cho ra những sợi bánh canh như mong muốn. Bạn chú ý ăn tới đâu thì mình làm tới đó vì bánh handmade không bảo quản được lâu.

【#2】Chuyên Đề Học Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon › Chuyên Đề

Thành phần tạo nên món lẩu mắm này là các loại mắm rất đặc trưng như: Mắm Cá Sặc, Mắm Cá Linh, Mắm Cá Chốt… vì vậy nó sẽ mang hương của loại mắm đó. Nhưng khi bạn thưởng thức nó thì hương vị nó lại thanh ngọt, rất hấp dẫn. Vậy bạn có muốn học cách nấu lẩu thơm ngon này để mở quán kinh doanh hoặc là thưởng thức món lẩu này ngay tại nhà mình không?

Nhắc đến món lẩu, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay món như lẩu bò, lẩu hải sản,,… Chẳng ai nghĩ rằng ở mảnh đất miền Tây sông nước lại có món lẩu mắm thơm ngon, đậm đà hương vị đến thế. Đã có rất nhiều người đến với miền Tây cũng không khỏi ngạc nhiên với món ăn này. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức, dường như tất cả mọi người đều không thể quên được hương vị độc, lạ và vô cùng hấp dẫn của món lẩu mắm.

Lẩu mắm là sự lựa chọn hoàn hảo cho những thực khách đang muốn tìm kiếm dư vị của mảnh đất miền Tây. Với sự hòa quyện hương vị đậm đà của thịt heo với vị ngọt của các loại hải sản và rau củ quả, lẩu mắm miền Tây từng bước chinh phục được cả các tiêu chuẩn về ẩm thực khó tính nhất và để lại ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.

một món ăn đậm chất Nam Bộ, những ai đã từng thưởng thức qua món lẩu này thì chắc không thể nào quên được hương vị của nó. Với mùi hương nồng của mắm có vẻ sẽ làm cho bạn khó chịu khi ngửi qua. Nhưng khi bạn đã thưởng thức món lẩu mắm này, bạn sẽ ngây ngất với cách nấu lẩu thơm ngon này…

Thành phần tạo nên món lẩu mắm này là các loại mắm rất đặc trưng như: Mắm Cá Sặc, Mắm Cá Linh, Mắm Cá Chốt… vì vậy nó sẽ mang hương của loại mắm đó. Nhưng khi bạn thưởng thức nó thì hương vị nó lại thanh ngọt, rất hấp dẫn. Vậy bạn có muốn học cách nấu lẩu thơm ngon này để mở quán kinh doanh hoặc là thưởng thức món lẩu này ngay tại nhà mình không?

Thực tế các ngành nghề Ẩm thực & Thẩm mỹ tại Việt Nam hiện nay vấn đề về bằng cấp, chứng chỉ luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Đa số cho rằng, điều cần nhất chính là tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Còn một số khác thì lại cho rằng bất kỳ ngành nghề nào thì bằng cấp cũng là yếu tố hàng đầu không thể thiếu.

Rosa là một trong những đơn vị dạy nghề được Tổng cục dạy nghề quốc gia cấp phép. Sau khi hoàn tất khóa học nghề Chuyên nghiệp tại Rosa, các bạn sẽ được cấp Chứng chỉ nghề của Tổng cục dạy nghề quốc gia cấp có giá trị trên toàn quốc! Vậy các bạn có biết những lợi ích của mình sau khi nhận được chứng chỉ nghề?

Khẳng định với tất cả mọi người về kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

Khi bạn nói với một người về khả năng làm nghề của mình thì những người thân của bạn sẽ tin bạn, bạn bè bạn có thể sẽ tin bạn nhưng nhà tuyển dụng chưa chắc đã tin bạn, quản lý của bạn cũng chưa thể hoàn toàn tin tưởng bạn, bạn chỉ có thể chứng minh bằng chính tay nghề của bạn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, khi bạn đã có trong nay chứng chỉ nghề thì bạn càng có thể khẳng định được trình độ của mình trước tất cả mọi người, tạo thêm niềm tin của mọi người vào tay nghề của bạn, tiếp thêm động lực phát huy được tay nghề của mình!

Các ngành nghề Ẩm thực & Thẩm mỹ hiện nay có thể nói rằng tốc độ phát triển ngày càng tăng do nhu cầu thiết yếu của xã hội và với lợi nhuận không hề nhỏ khi MỞ QUÁN, MỞ TIỆM KINH DOANH loại hình này. Thế nhưng, do bùng phát quá nhanh và không phải nơi nào cũng có hệ thống tổ chức rõ ràng nên thực trạng “vàng thau lẫn lộn” đang là vấn đề nan giải, kèm theo đó là nhiều vấn đề khác như: An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, sức khỏe khách hàng, chất lượng sản phẩm… đang là những vấn đề khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Chứng chỉ nghề giúp thể hiện việc bạn đã được đào tạo chuyên nghiệp để thực hiện những yêu cầu trên, giúp khách hàng yên tâm hơn, việc đăng kí kinh doanh cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Có cơ hội hợp tác lao động, hoạt động nghề ở nước ngoài

Các ngành nghề hiện nay còn mở ra nhiều cơ hội việc làm ở nước ngoài (như thuyền du lịch, nhà hàng, studio, salon, spa…, các thị trường lao động như Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc…) với mức lương có thể từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD. Nhưng để lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng nước ngoài thì chứng chỉ nghề là tấm vé thông hành để họ cân nhắc lựa chọn.

Dễ dàng tìm được việc làm ở vị trí tốt và được ưu tiên khi đi xin việc – Có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc

Còn ở góc độ chung của các nhà tuyển dụng, với chứng chỉ trong tay, họ đã có trong tay một sự chứng nhận về trình độ, nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn của mình. Qua đó, họ sẽ có ưu thế hơn khi ứng tuyển vào vị trí công việc ở các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, studio, salon, spa… cao cấp, sang trọng, đặc biệt là những công việc có mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, khi sở hữu chứng chỉ nghề KỸ THUẬT VIÊN ẨM THỰC thì trong quá trình làm việc, người nhân viên còn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

Học đầy đủ chương trình đào tạo (Từ 300 tiết trở lên)

Chương trình dưới 300 – trên 100 tiết

Dưới 100 tiết, học theo từng buổi, học buổi nào lấy buổi đó. Hoặc lớp ngắn hạn.

QUYỀN LỢI HỌC VIÊN KHI THAM GIA KHÓA HỌC HỌC

  • Đảm bảo học viên ra trường, tay nghề cao.
  • Phòng học thoáng mát, tiện nghi, trang thiết bị hiện đại.
  • Giáo viên, chuyên gia, nhiệt tình giàu kinh nghiệm.
  • Chương trình học mới phù hợp với thị trường.
  • Có thể đăng ký mở quán, mở tiệm kinh doanh.

Dạy nghề ROSA luôn không ngừng đổi mới & tạo ra chương trình đào tạo phù hợp nhất với thị trường, với đội ngũ giáo viên, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm & tâm huyết với nghề sẽ giúp học viên thực sự tự tin & tìm được nghề nghiệp vững chắc cho tương lai…

Ngoài việc duy trì các lớp đào tạo dạy nghề thường xuyên, Dạy nghề Rosa chủ trương mở các lớp chuyên đề để phục vụ nhu cầu Ẩm thực & thẩm mỹ của từng nhóm khách hàng riêng biệt như: Bộ đội xuất ngũ, người nghèo, Lao động nông thôn, Người già, Phụ nữ, Trẻ em…

Tập thể công ty dạy nghề Rosa luôn ra sức làm việc và học tập nâng cao chất lượng dịch vụ; cải tiến giáo trình, phương pháp giảng dạy nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, học viên.

Dạy nghề Rosa luôn là người bạn đồng hành với mọi người trong việc đào tạo nghề, định hướng việc làm, nâng cao tay nghề. Nâng niu hạnh phúc từng gia đình thông qua các kỹ năng nghề.

Cạnh đó Dạy nghề Rosa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm, công ty đào tạo một số lượng lớn học viên thuộc diện đối tượng chính sách như Bộ đội xuất ngũ, lao động là người khuyết tật, trẻ mồ côi, lao động nông thôn.

<

【#3】Cách Nấu Nướng Bò Kho Bánh Mì Tốt Nhất Đúng Kiểu Miền Trung

Sơ chế vật liệu

Tỏi khô tách vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành khô tách vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa thật sạch sẽ, 1 nhánh đem băm nhỏ để riêng, nhánh giữ lại giã nhuyễn rồi trộn với rượu trắng để sơ chế thịt bò.

Thịt bò sau lúc rửa qua nước, người lấy hỗn hợp rượu gừng cọ xát kỹ một lần nữa rồi rửa thật sạch sẽ. tiếp theo, người nấu nướng nồi nước sôi rồi để thịt vào chần sơ, lưu ý ko nên chần quá lâu sẽ làm thịt đã chín và bị dai. Sơ chế công việc như vậy để khử thật sạch sẽ mùi hôi, ngây của thịt bò.

Sau lúc sơ chế, người sử dụng dao cắt thịt thành những miếng vừa miệng, người cũng trọn vẹn mang thể chặt miếng vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý, lưu ý là phải chặt miếng to và dày hơn thường thì.

ướp thịt trước bò với gia vị

để thịt bò đã thái miếng vào tô, người ướp thịt trước với 2 muỗng nhỏ muối hạt, 1 muỗng đường kính trắng, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng màu nước điều và ½ muỗng tiêu. Trộn thật đều rồi ướp trong khoảng chừng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Sơ chế Nguyên vật liệu khác

củ cà rốt rửa thật sạch sẽ, gọt thật sạch sẽ vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành những miếng dày khoảng ½ cm. Bước tỉa hoa trước lúc cắt sẽ hỗ trợ củ cà rốt mang hình bông hoa thích mắt, nếu muốn đơn thuần hơn thì người chặt miếng thường.

Sả rửa thật sạch sẽ, tách cho chỗ lá già, cắt bỏ gốc, cắt sả thành khúc nhỏ rồi đập dập.

Hoa hồi và quế người lấy số lượng vừa đủ nấu nướng, cho vào trong chảo rang thơm.

nấu nướng bò kho

người bắc nồi lên trên bếp với chút dầu chiên, lúc dầu sôi thì cho tỏi băm nhuyễn, hành băm và gừng băm vào phi thơm, tiếp theo cho hết thịt bò đã ướp vào xào.

quấy đều tay Tính tới lúc thịt bò săn thịt lại thì cho sả đập dập vào nấu tiếp, thấy lúc mùi sả thơm thì đổ thêm nước lọc vào trong nồi sao với nước xấp xỉ mặt thịt, tiếp theo cho quế và hoa hồi rang thơm, đậy vung lại rồi đun với lửa vừa trong khoảng chừng 30 phút.

lúc thịt bò thật chín, người hòa bột năng để tạo độ sánh với chút nước rét rồi từ từ đổ vào trong nồi thịt, vừa đổ vừa khuấy đều để bột năng để tạo độ sánh tạo độ sánh cho phần nước sốt, cho củ cà rốt vào nấu nướng thêm khoảng 5 – 10 phút cho chín rồi tắt lửa rồi nhắc xuống.

Lưu ý, người chỉ việc nấu nướng cho củ cà rốt chín thì tắt lửa rồi nhắc xuống ngay, nếu nấu nướng lâu hơn thì thịt và củ cà rốt sẽ bị mềm, nát.

trình diễn và thưởng thức

người múc bò kho ra tô hoặc đĩa lòng sâu, rắc tiêu và rau củ ngò gai lên trên cho thích mắt. Dọn bò kho ăn lẫn cơm, bún hoặc bánh mì nóng giòn. Bò kho phải ăn lúc còn nóng mới ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món bò kho tạo sự red color nhẹ thích mắt của dầu màu điều.
  • Thịt bò thật chín tuy nhiên ko nát, giòn tuy nhiên ko bở, vị tương đối dai dai.
  • củ cà rốt thật chín, giữ vị vị ngon ngọt đặc trưng, ko bị mềm nát hay biến dạng.
  • Nước kho (nước sốt) sánh, đậm đà và thơm thoảng mùi sả, mùi bò kho. Lượng nước kho vừa phải, ko quá ít tuy nhiên cũng ko nhiều như những món canh.
Lưu ý lúc tìm hiều để sắm nạm bò

Thịt bò mang nhiều loại không giống nhau, với món bò kho, tốt nhất là người nên tìm phần nạm bò pha chút gân, lúc nấu nướng sẽ hỗ trợ thịt mang độ dai dai giòn giòn mê hoặc. Thịt nạm bò là phần thịt được cắt ra từ phần hông của con bò, còn được gọi là nạm bò hay thịt nạm, đó là phần cơ mang hình bầu dục nằm ở sắp đường kính trắng rạch bụng của con bò. đó là phần thịt dài, mỏng mảnh và nhiều nạc, ko chỉ mang khẩu vị vừa thơm vừa ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, kẽm, kali, axit amin, vitamin nhóm B…

Nạm bò thích hợp để sản xuất những món hầm và lagu. lúc sắm nạm bò, người nên tìm phần thịt tươi ngon, tốt nhất là thịt mới mổ (hay còn gọi là thịt nóng).

tìm từng miếng thịt tạo sự red color tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân white color và cứng; lúc sờ vào thấy mặt phẳng khô mịn và mang độ đàn hồi; thịt ko mang mùi hôi tanh không dễ chịu.

người lưu ý, nếu thịt tạo sự red color sậm, mỡ vàng đậm, thớ to là thịt bò già, lúc ăn sẽ rất dai. Những từng miếng thịt mang dấu hiệu mềm, nhão, dính nhớt và mùi hôi là thịt đã để lâu cũng ko nên tận dụng.

Ngoài nạm bò, người cũng trọn vẹn mang thể tìm phần thịt bò bắp, gân bò… để nấu nướng bò kho cũng tương đối được.

Thông tin thêm

Bò kho ăn với gì tốt nhất?

Bò kho là một món ăn linh động, trọn vẹn mang thể kết tương thích với nhiều món không giống nhau. người cũng trọn vẹn mang thể dọn bò kho để ăn lẫn cơm nóng, ăn với bánh mì, bún tươi hoặc nấu nướng hủ tiếu… Trong số đó bánh mì bò kho sẽ là ” hai người tuyệt vời ” nhất.

Để làm hủ tiếu bò kho, người chỉ việc trụng sợi hủ tiếu qua nước sôi cho mềm đi, cho ra tô cùng với hỗn hợp bò kho và nước sốt, sẵn sàng thêm những loại rau củ thơm và chanh tươi sử dụng với là được.

Lưu ý lúc nấu nướng bò kho để sở hữu nồi bò kho ngon chuẩn điệu vị

lúc sắm thịt bò nấu nướng bò kho, tốt nhất là nên tìm thịt nạm bò mang chút gân, như vậy lúc nấu nướng lên thịt sẽ mang cả vị mềm, dai tuy nhiên giòn giòn rất mê hoặc, ăn nhiều cũng ko bị chán.

Để thịt bò ko mang mùi hôi, người sử dụng muối hạt, gừng và rượu trắng dể sơ chế, thịt sau lúc làm thật sạch sẽ nấu nướng sẽ thật ngon.

lúc nấu nướng bò kho, ko nên cho quá nhiều nước, lượng nước vừa đủ sẽ hỗ trợ phần nước kho sánh đặc và đậm đà.

người cũng trọn vẹn mang thể sử dụng nồi có khẩu phần nầm để nấu nướng để thịt bò nhanh gọn lẹ mềm.

Cách nấu nướng bò kho như vậy là đã nấu chín rồi, ko khó một ít nào phải ko mọi người? Với món bò kho, người cũng trọn vẹn mang thể sản xuất thường xuyên để kết tương thích với cơm, bún, bánh mì, hủ tiếu… trong dở cơm hằng ngày hoặc những dịp vào buổi tối cuối tuần, mỗi đổi khác không giống nhau lại đem về một khẩu vị mới lạ, trợ giúp người mang những giây phút thú vị lúc thưởng thức.

【#4】Cách Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Đặc Biệt Của Người Miền Trung

Bánh canh cá lóc đậm chất xứ Huế.

Nguyên liệu:

Bước 1. Đây là bước chế biến sợi bánh canh từ bột năng và bột gạo, cách chế biến sợi bánh canh rất đơn giản mà các bạn có thể tự mình làm được. Các bạn hãy chọn một cái thau lớn, Sau đó các bạn hãy trộn bột năng và bột gạo, cho thêm một ít muối và các bạn hãy trộn đều lên.

Sau đó các bạn bắt đầu đổ nước sôi vào hỗn hợp bột ở trên, các bạn hãy đổ từ từ và khuấy đều tay, các bạn hãy đổ một lượng nước tương đương với lượng bột, các bạn hãy dùng đũa đánh đến khi nào thấy bột nguội thì các bạn hãy dùng tay để nhào cho bột được mịn.

Tiếp theo Các bạn hãy nhào bột thành những miếng nhỏ và để ra thớt rồi các bạn dùng một cái chai tròn cán bột ra thành từng lát mỏng,tiếp đến các bạn hãy dùng dao cắt bột thành những sợi mỏng vừa ăn sao cho đẹp mắt.

Các bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi ở trên bếp, khi làm xong các sợi bột này thì các bạn hãy cho ngày vào nồi nước sôi luộc đến khi nào bọt nổi lên trên mặt nước và chuyển thành màu vàng trong thì các bạn hãy vớt ra và rửa bằng nước lạnh, cho các sợi bột này không dính vào nhau thì khi luộc xongcác bạn hãy cho một ít dầu ăn vào và lắc đều.

Bước 2. Cá lóc sau khi mua về thì các bạn cần làm sạch ruột và vảy, đề cá lóc hết nhớt và không tanh thì các bạn nên rửa cá lóc, với một ít muối chà xát vào phần thân của nó thì sẽ hết nhớt. Sau đó các bạn hãy cho cá lóc vào và hấp chín, Sau đó các bạn hãy thì gỡ lấy thịt cá lóc và để phần xương còn lại để nấu nước dùng.

Bước 3.các bạn hãy ướp gia vị cho phần thịt cá để cá được thấm đều gia vị. Các bạn hay lấy một ít hành tím và một ít hành tăm giã nhuyễn cho vào ướp với thịt cá, thêm muối nước mắm và tiêu trộn đều tất cả

Bước 4. các bạn hãy rửa sạch cá lóc và xương heo sau đó các bạn hãy hâm đến khi nào phần nước dùng ngọt thì là được.

Bước 5. Các bạn hãy bắc chảo lên bếp và thêm một ít dầu đun nóng, các bạn hãy cho tất cả vào phi thơm sau đó đổ phần thịt cá đã được ướp gia vị vào đảo đều trong vòng khoảng 20 phút.

Sau đó các bạn hãy dùng chén đừng một ít mắm ruốc và đổ từ từ vào phần thịt cá ban chiên.

Bước 6. Tùy vào lượng ăn mỗi người, các bạn hãy lấy một ít bánh canh bỏ vào tô, sau đó cho thêm một miếng cá các bạn vừa chiên xong, thêm chút hành lá và ngò, tiếp tục múc một lượng nước dùng đổ lên trên Vậy là các bạn đọc có một tô bánh canh cá lóc chuẩn hương vị người Huế.

Cách nấu món bánh canh cá lóc của người Quảng Trị

Nguyên liệu:

Bước 1. Cá lóc sau khi mua về thì các bạn hãy đánh vảy sau đó Bạn hãy mổ ruột cá và và bỏ hết phần ruột cá, mang cá, cắt bỏ vây Sau đó các bạn hãy rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo nước rồi cắt cá thành những khúc vừa ăn và ướp chung với tất cả các loại gia vị ở trên cho cá được ngấm gia vị. Các loại hành lá và ngò các bạn hãy rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2. Các bạn hãy lấy một cái chảo và bắc lên bếp sau đó cho một ít dầu, khi dầu nóng thì các bạn hãy cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó các bạn hãy cho thêm một ít dầu điều để tạo màu, khi hành và tỏi đã có mùi thơm khi các bạn hãy cho cá đã ướp sẵn gia vị ở trên vào. khi cá bắt đầu chuyển sang màu vàng thì các bạn hãy gápa thịt cá ra, con phân đầu cá và xương cá thì các bạn hãy để lại sau đó Cho thêm một ít nước lọc vào và hầm trong vòng khoảng nửa tiếng đồng hồ để được dùng được đầm vị ngọt.

Bước 3. Cách làm các sợi bánh canh. đặt bàn Hãy cho một ít bột gạo và bột năng vào sau đó cho nước sôi vào và trộn thật đều để sao cho lượng nước với lượng bột tương đương nhau, Bạn hãy nhau thật kỹ sau đó chia ra thành các miếng nhỏ để làm thành sợi.

Bước 4. Khi nước dùng đã được thì các bạn hãy làm nên tất cả các loại gia vị theo Khẩu vị ăn của gia đình mình rồi tiếp tục cho phần bánh canh các bạn vừa làm vào nấu trong vòng khoảng 15 phút để các sợi bánh canh được chín đều. Các bạn có thể rắc thêm một chút hành lá và ngò rí để món ăn thêm hấp dẫn.

Bánh canh cá lóc Quảng Trị cách chế biến khác.

Nguyên liệu:

Bước 1. Cá lóc các bạn mua về hãy làm thật sạch, bỏ ruột, đánh vảy và rửa qua với nước muối loãng. Sau đó các bạn hãy cắt thành những khúc vừa ăn.

Bước 2. Các bạn hãy cho cá nên nồi và luộc, để cho cá chín các bạn hãy gỡ lấy thịt.

Bước 3. Tiếp theo Các bạn hãy cho dầu lên chảo, thêm một ít hạt ném để phi thơm Sau đó các bạn hãy cho cá lên và chiên sơ. Trong quá trình chiên các bạn có thể cho thêm gia vị để cá được ngấm đều gia vị.

Bước 4. các bạn hãy lấy một cái nồi và cho nước luộc ca vừa nãy vào đun sôi sau đó các bạn thấy thả cá vừa chiên vào đến khi sôi trở lại thì các bạn hãy bỏ mì vào, Bạn hãy nêm nếm gia vị để món bánh canh cá lóc được ngon.

705 views

【#5】Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cua Chuẩn Vị Miền Trung

1.Cách sơ chế để cua không bị tanh

-Trước khi sơ chế cua bạn cần mang cua đi rửa sạch sẽ. Khi rửa xong cua thì bạn đặt cua lên thớt và dùng kéo để cắt ngang phần mắt và miệng cua, vứt bỏ phần đó đi.

-Sau đó, bạn lật ngửa cua lên, quan sát phần bụng cua. Nếu như là cua cái sẽ có phần yếm khá giống hình tam giác che gần kín bụng cua. Nếu là cua đực, phần đó sẽ nhỏ và mỏng. Lúc này, một tay bạn cầm cua, tay còn lại mở phần yếm cua ra và bóc bỏ.

-Bạn úp bụng cua xuống, dùng tay tách phần mai của cua đã được cắt rời khỏi mắt và miệng.

-Bạn cầm đầu nhọn của phần vỏ và lật lên sẽ thấy lộ ra phần nang mềm. Bóc lấy 2 bên nang cua vứt đi rồi thả tay ra cho phần vỏ cua để cua trở lại trạng thái như cũ.

Cách sơ chế cua này rất dễ dàng cho thấy rằng cua sẽ không bị tanh. Vậy nên đối với cách sơ chế cua này bạn cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên để cua không bị tanh bạn nên sơ chế từng bước một.

2.Cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu nấu bánh canh

-Bánh canh làm sẵn: 1,5 kg

-Cà rốt: 200 gr

-Củ sắn: 500 gr

-Củ cải mặn: 1 củ

-Chả quế, chả lụa: mỗi loại 200 gr

-Nấm bào ngư: 500 gr

-Nấm rơm: 200 gr

-Cua : 200 gr

-Nấm đông cô: 30 gr

-Ngò rí, ngò gai

-Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, màu hột điều.

Các bước làm món bánh canh cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Bạn mang cà rốt đi gọt bỏ vỏ, thái miếng to bằng ngón tay út rồi mang đi chiên vàng. Tiếp đến bạn mang nấm rơm đi cắt gốc, rửa sạch, để ráo và xào sơ qua. Nấm bào ngư bạn xé nhỏ thành các miếng bằng ngón tay út và đem đi rán cho vàng.

-Mang chả quế và chả lụa thái thành từng miếng dài 3cm, sau đó cũng đem đi rán vàng và xắt nhỏ thành những miếng vừa miệng ăn.

-Bạn mang đậu hũ đi rán hơi vàng, nếu như mua đậu hũ non thì bạn nên rán chín chứ không để vàng.

-Khi chế biến cua bạn dùng dao nhọn đâm ở yếm cua, đợi cua chết thì gỡ dây cột, mang đi rửa sạch, tách mai cua ra lấy gạch để riêng. Bạn cũng chặt cua ra làm 4. Bạn nướng hành tây, gừng, và cho vào 2,5 lít nước nấu cùng để làm nước dùng. Nấu khoảng 30 phút để hành, gừng, tỏi tây ra nước thơm thì cho cua vào luộc 10 phút rồi vớt cua ra.

Bước 2: Chế biến

-Cho tỏi băm và gừng cắt sợi phi thơm với dầu ăn rồi cho gạch cua vào xào với màu điều dầu cho có màu vàng đẹp.

-Dùng nước luộc cua nấu nước dùng, nêm vào nồi 30g đường phèn, 15g đường cát, 15g muối, 20g hạt nêm, 15g nước mắm, bột ngọt, tiêu sọ đập dập, đầu hành lá, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh bột năng, cho gạch cua đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn rửa bánh canh và tách rời các sợi bánh, ăn bao nhiêu thì bạn lấy bấy nhiêu. Bạn cho bánh canh vào nồi nước rồi múc ra bát. Nếu muốn bạn có thể trang trí cho sản phẩm của bạn thêm đẹp.

【#6】Cách Nấu Bánh Canh Nam Phổ Cố Đô.

Bánh canh Nam Phổ là món ngon đặc trưng của Cố đô Huế. Nhắc đến bánh canh Nam Phổ người ta lại nghĩ đến con người Huế vì cách làm ra món này đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ, công phu như chính con người nơi đây vậy.

Người Huế vẫn hết mực tự hào về món ngon nổi danh thiên hạ, lưu danh từ xưa tới nay – bánh canh Nam Phổ. Tại sao lại có cái tên này bởi Nam Phổ là một ngôi làng thuộc huyện Phú Vang – Thừa Thiên Huế. Từ hàng trăm năm nay, bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của người Nam Phổ. Không biết món ngon này có từ bao giờ nhưng nhiều gia đình ở làng Nam Phổ đã gắn bó với gánh bánh canh 3 – 4 đời nay.

Bánh Canh Nam Phổ Món Ngon Đặc Trưng Xứ Huế.

Món ăn bình dị này được chế biến tỉ mỉ, công phu và tốn thời gian. Sợi bánh được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ “3 gạo – 1 lọc”. Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác thì bột phải chưng cất thủy. Chưng chín vừa phải rồi đem xuống đánh đều. Còn bột vào túi ni lông sạch rồi rê xuống nồi nước đang sôi.

Nước lèo nấu bánh canh Nam Phổ được dùng từ nước luộc tôm, cua tươi nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Tôm là loại ở đầm, tươi, không tanh, thịt ngọt đậm đà. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sánh. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trông rất bắt mắt và kích thích vị giác. Phải công nhận đây là món chả tôm thơm ngon độc đáo, riêng biệt. Khi bột trong nồi vừa chín tới, bỏ tôm và thịt viên vào. Chờ đến lúc đáy nồi vừa sền sệt thì người nấu phải canh lửa để giữ nóng đủ độ cho món ăn.

Bánh Canh Nam Phổ Món Ngọn Ăn Một Lần Nhớ Cả Đời.

Không chỉ thu hút bởi mùi vị, tô bánh canh thật hấp dẫn với màu trắng của bánh xen lẫn nhân tôm cua thịt và màu xanh mướt của hành lá. Khi dùng, bạn nhớ trộn thêm chút nước mắm ớt xanh, vài cọng hành ngò. Hương vị đậm đà của tôm cua thịt cùng hành ngò hòa quyện cùng sợi bánh canh tạo nên sự đặc sắc của bánh canh Cố đô Huế.

Bánh canh Nam Phổ ngày càng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà tinh tế như chính tâm hồn người Cố đô.

Dù đơn giản, nhưng để nấu được một nồi bánh canh Nam Phổ cũng khá công phu từ cách chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách làm bánh.

Công Thức Nấu Bánh Canh Nam Phổ Ngon Đúng Chất.

– 500g bột gạo

– 500g bột sắn lọc tươi

– 300g thịt ba chỉ

– Gia vị: ruốc, muối , nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch cua hay điều dầu.

Cách làm bánh canh Nam Phổ:

Bước 1: Pha bột: 1 chén bột gạo + 1,5 chén nước khuấy đều. Để một lúc cho bột tan hết.

Bước 2: Luộc tôm và cua, cho vào nồi một ít hạt nêm. Sử dụng nước luộc này để làm nước lèo. Vớt tôm và cua ra ngoài, tôm bóc phần vỏ, chỉ lấy phần thịt rồi băm nhỏ. Cua lấy phần gạch trộn với hành tím băm nhỏ tạo màu sắc cho món ăn. Thịt heo băm nhuyễn. Trộn đều hành tím băm nhỏ, tôm, cua, thịt heo với nhau và nêm gia vị.

Bước 3: Gạo sau khi xay thành bột được cho vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sánh lại. Khi nào thấy bột hơi sền sệt, có màu đục thì nhắc xuống.

Bước 4: Bột sắn thì bóp ra cho nát. Khi thấy bột gạo đã sền sệt nhắc nồi ra cho từng chút bột sắn vào đánh cho quyện đều.

Bước 5: Múc hỗn hợp bột vào 1 bao nilon, cắt ngay góc bao rồi rê vào một nồi nước đang sôi để luộc bánh. Khi bánh canh nổi lên hết đảo nhẹ rồi nhắc ra, gạn bớt nước qua một nồi khác, đậy nắp lại cho bột nở tiếp. (Nếu bạn luộc nhiều phải chắt bớt nước ra luộc nhiều lần không nát bột)

Bước 6: Nấu nước dùng: Cho chút nước vào nồi bột lúc nãy còn dính vét cho hết phần nước luộc bột và nước luộc tôm cua, cho phần tôm cua thịt vào, sau đó cho thêm muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím thái lát và hành tím phi vàng. Sau đó cho phần gạch cua đã xào vào để tạo màu sắc cho món ăn rồi cho phần sợi bánh vào nồi nước nhân.

Bát bánh canh Nam Phổ có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, hành lá xắt nhuyễn, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm. Mang ra cùng gia đình thưởng thức.

Các Món Lẩu Ngon Ngất Ngây Ở Miền Tây.

Miền Tây, nhắc tới miền Tây nổi tiếng với cảnh quan mùa nước nổi, những miệt vườn nặng trĩu trái cây tươi ngon, những ghe hàng tấp nập chợ nổi sáng sớm……

Top Món Ăn Ngon Tuyệt Ở Đà Lạt

Có rất nhiều lý do để “phải lòng” Đà Lạt; một trong những yếu tố nổi bật nhất chính là những món ăn Đà Lạt ngon – bổ – rẻ khó chối từ. Đà Lạt là điểm…

Chia sẻ bài viết:

【#7】Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Đậm Đà, Đúng Vị Miền Trung

Nếu bạn cũng muốn tự tay mình chế biến món ăn này cho người thân trong gia đình thì đừng bỏ qua bài viết sau đây, O Nữ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị ngon đúng vị.

Các nguyên liệu để nấu món bánh canh cá lóc gồm:

– 1 con cá lóc (đây là nguyên liệu chính của món ăn, vì thế bạn nên chọn mua cá lóc khi còn sống để thịt cá nấu ra được ngọt hơn);

– 300gram bánh canh bột gạo;

– 100gram củ nén (ở Quảng Trị, người ta dùng củ nén để khử mùi tanh của cá);

– Các loại gia vị cần thiết khác như: hành lá, dầu ăn, muối, ớt trái, ớt bột, tiêu xay, bột ngọt, đường,…;

Cách nấu bánh canh cá lóc đúng vị Quảng Trị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đặc thù của cá lóc là có mùi rất tanh, do vậy, nếu khâu sơ chế không hiệu quả sẽ khiến thịt cá khi chín vẫn còn vị tanh rất khó ăn. Do vậy, bạn nên sơ chế cá như sau:

+ Sử dụng một ít tro bếp vuốt lại thân cá để hết nhớt và mùi tanh; làm sạch phần mang cá, đánh vảy, bỏ ruột rồi xát một ít muối lên thân cá; rửa sạch cá với nước;

+ Chặt cá thành 3 đoạn rồi ướp với củ nén (giã nhuyễn) và các loại gia vị khác trong khoảng 30 phút;

Củ nén – loại gia vị không thể thiếu khi nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị.

+ Bánh canh bột gạo cắt sợi vừa ăn; hành lá thái nhỏ;

Bước 2: Chế biến cá và nước dùng:

+ Bắc nồi nước sôi lên bếp, bật lửa; cho cá vào luộc đến khi cá vừa chín tới thì vớt ra; bóc thịt cá ra đĩa, để riêng;

+ Phần xương cá giã nhuyễn sau đó cho vào nồi nước luộc cá và tiếp tục hầm khoảng 10 phút;

+ Bắc một chiếc nồi khác lên bếp rồi đổ nước từ nồi cũ sang nồi mới (nhớ dùng lưới lọc xương cá) để làm nước dùng; đun nồi nước dùng đến khi sôi thì bật nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn; để tạo màu sắc cho nước dùng bắt mắt hơn bạn có thể cho vào đó một ít ớt bột. Hơn nhau ở cách nấu bánh canh cá lóc nằm ở phần nước dùng nên các bạn cần lưu ý nêm nếm cho thật chuẩn.

Bước 3: Thưởng thức bánh canh cá lóc Quảng Trị

Cho bánh canh bột gạo vào nồi nước dùng và đun sôi khoảng 5 phút để bánh chín rồi vớt bánh ra cho vào bát; cho thêm một vài lát thịt cá; đổ nước dùng vào tô; rắc lên một ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ. Như vậy là bạn đã có một tô bánh canh đúng vị Quảng Trị rồi đấy! Bạn có thể ăn kèm với một ít rau đắng sẽ giúp ngon miệng và đỡ ngán hơn.

Bánh cannh cá lóc Quảng Trị.

Nếu bạn đang tìm quán bánh canh cá lóc ở Sài Gòn ngon thì hãy đến với Bánh Canh Cá Lóc O NỮ tọa lạc tại số 90 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức một tô bánh canh ngon đậm vị, thịt cá tươi ngọt, sợi bánh dai mềm, nước dùng được làm từ 100% cá lóc sông nên trong và ngọt. Quan trọng hơn, chúng tôi nói KHÔNG với phẩm màu và hóa chất bảo quản. Xem đường đi

Tags: cách làm bánh canh cá lóc quảng trị , cách nấu bánh canh cá lóc

【#8】Tiết Lộ Cách Nấu Bánh Canh Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Người Dân Miền Tây

Mẹo Vặt

Cách nấu bánh canh nước cốt dừa tôm, thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr bột gạo
  • 1 muỗng bột năng
  • 1 chén nước cốt dừa từ 400 gam dừa nạo éo
  • 150 gam tôm thẻ
  • Nửa chén gạch tôm và 600ml nước dùng tôm
  • Gia vị cần thiết cho món ăn: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm,…
  • Dầu ăn
  • Hành tím, hành lá để tạo màu sắc cho bánh canh.
  • Dụng cụ mini dùng để làm sợi nui, bánh canh, mì, bún,…

Cách nấu bánh canh nước cốt dừa tôm, thịt bằm

Ở bước này, chúng ta sẽ bắt tay vào làm sợi bánh canh trước. Đầu tiên, bạn sẽ cho hỗn hợp gồm bột năng, bột gạo và ⅓ muỗng cà phê muối vào chung một cái thố. Cho nước sôi vào và dùng muỗng khuấy thật đều. Sau khi bột đã nguội rồi thì hãy dùng tay để nhồi cho bột thật mịn và ẩm. Nếu bột khô lại thì hãy cho thêm một ít nước, sau đó đậy lại và để yên trong vòng 10 phút.

Các bạn sẽ thực hiện ngắt bột thành từng cục và cho vào dụng cụ làm sợi bánh canh để ép. Sau khi ép xong thì cho bánh canh vào trong nồi nước đang sôi, nếu thấy sợi bột đã nổi lên thì vớt ra và không được rửa lại. Lúc này, bánh canh sẽ sệt lại và ăn ngon hơn. Tiếp tục làm cho đến khi nào hết bột.

Tôm nên được rửa thật sạch và ngâm trong muối loãng. Sau đó, luộc tôm trong nước sôi, nếu chuyển sang màu đỏ là chín. Đợi đến khi nào tôm nguội rồi hẵng bóc vỏ, lấy đi phần chỉ đen ở lưng bỏ đi. Bạn đừng nên bỏ đi nước luộc tôm, bởi chúng ta sẽ sử dụng để làm phần nước dùng.

Đây chính là bước quan trọng nhất trong cách nấu bánh canh nước cốt dừa để cho ra một món ăn thơm ngon, đậm vị. Đầu tiên, chúng ta sẽ cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi bề mặt dầu nổi lăn tăn bong bóng thì cho củ hành tím và hành lá vào phi cho thật thơm.

Tiếp đến, bỏ gạch tôm vào xào, đổ nước luộc tôm lúc nãy vào nồi. Đợi đến khi nào nước sôi thì bạn có thể cho gia vị vào nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của nhà. Đợi đến khi nào nước dùng đã thấm vị thì cho chén cốt dừa và tôm vào. Thế là xong rồi đấy, cùng gia đình thưởng thức thôi nào!

Cách nấu bánh canh nước cốt dừa chay

Với bánh canh nước cốt dừa chay, dù không có sự xuất hiện của tôm, cá, thịt. Thế nhưng món ăn này vẫn sẽ mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà riêng. Đây cũng là sự lựa chọn được rất nhiều bà nội trợ yêu thích để nấu cho gia đình vào những buổi điểm tâm sáng ngọt ngào và ấn tượng trong những ngày ăn chay.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 lá tàu hủ ky
  • 2 miếng tàu hủ ky đã được chiên vàng
  • 300gr bột gạo
  • 2 miếng đậu hủ non
  • 2 củ cà rốt
  • 500gr bánh canh
  • 200 gam nấm rơm
  • Hành boa – rô, tiêu
  • Bột năng, ngò rí

Cách thực hiện nấu bánh canh nước cốt dừa chay

Đầu tiên, chúng ta sẽ xé miếng tàu hủ ky đã chuẩn bị sẵn thành từng sợi nhỏ. Tiếp theo, rửa sạch cà rốt và thái thành từng sợi dài (hoặc có thể cắt tròn). Ngâm nấm mèo trong nước đến khi nào sạch rồi hãy rửa lại. Để khô và cắt nhuyễn nấm mèo.

Cho hỗn hợp cà rốt và đậu hũ non vào trong nồi nước sôi. Bạn có thể bỏ vào một chút đường, muối, hạt nêm theo khẩu vị của gia đình và để trong vòng 5 phút để thấm gia vị. Sau đó, đặt miếng tàu hủ ky lên dĩa, cho đậu hủ non và cà rốt lên đó. Lúc này, bạn phải dùng tay để cuộn lại một cách khéo léo, sau đó cột lại và đem đi hấp sơ, để nguội.

Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào đun nóng, sau đó cho miếng tàu hủ non lên chiên cho vàng. Vớt ra và để ráo dầu, cắt thành từng lát mỏng. Lấy chảo ra và đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi thả hành boa – rô đã được thái nhỏ vào cho thơm. Đổ vào nồi tầm 1,5 lít nước sạch, sau đó cho bánh canh vào để nấu chín.

Cho vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, một chút muối, đường và 3 muỗng canh nước cốt dừa. Tiếp đến, cho lượng tàu hủ ky đã được xé sẵn lúc nãy vào rồi tắt bếp. Lúc này, bạn đã có thể múc bánh canh ra tô, đặt lên đó một vài lát tàu hủ ky cuộn cà rốt, đậu hũ non và rắc lên bề mặt tiêu, ngò, hành để trông đẹp và kích thích thị giác hơn.

Tham khảo chi tiết hơn tại video

【#9】Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất

Bánh canh là một món ăn truyền thống, quen thuộc của dân người Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Nam và Trung Bộ. Bánh canh có vô vàn những biến tấu khác nhau, nào bánh canh chả cá, bánh canh mọc, bánh canh tôm, bánh canh giò heo… và không thể không nhắc đến món bánh canh cá lóc.

Bánh canh lá lóc là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền Trung (ở Huế và Quảng Trị là phổ biến), thế nhưng có mặt trên khắp mọi miền tổ quốc và được đón nhận một cách rất nồng nhiệt. Những sợi bánh canh trắng mềm, dai dai kết hợp với thịt cá lóc thơm ngọt, tất cả hòa quyện trong tô nước dùng thanh vị, nóng hổi, thêm chút rau thơm và gia vị sẽ làm cho món ăn trở nên hoàn hảo, sẵn sàng chinh phục vị giác của bất kì thực khách nào.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu làm bánh canh:

  • Bột gạo: 250g
  • Bột năng: 130g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước: 600ml

Các nguyên liệu khác:

  • Cá lóc: 1 con, nặng khoảng 1,2 – 1,5kg
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột điều: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 trái, để ướp cá và ăn kèm bánh canh
  • Ngò gai: 1 bó
  • Chanh tươi: 2 trái

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm bánh canh cá lóc

Bánh canh bạn có thể mua sẵn ở chợ hoặc các siêu thị. Nếu mua sẵn bánh canh thì bạn bỏ qua phần nguyên liệu để làm bánh canh đi.

Phân biệt cá lóc nuôi và cá lóc đồng

Cá lóc là nguyên liệu chính của món bánh canh cá lóc, vì vậy khâu chọn cá là rất quan trọng. Bạn nên mua cá lóc có kích thước khoảng 1,2 – 1,5kg (vừa đủ cho 4 người ăn), ở kích thước đó thịt cá sẽ đạt độ thơm ngon nhất. Phải mua cá lóc còn sống, khỏe và giãy đạp mạnh, nếu mua được cá lóc đồng là tốt nhất. Cá lóc đồng nhỏ hơn cá lóc nuôi, giá đắt hơn nhưng bù lại, thịt thơm ngon hơn rất nhiều.

Hiện nay, người bán thường đánh tráo cá lóc nuôi và cá lóc đồng để bán cho người tiêu dùng, để hạn chế tình trạng này thì bạn hãy nắm rõ các đặc điểm phân biệt sau đây!

Cá lóc đồng có kích thước nhỏ hơn cá lóc nuôi, lớp vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy trong môi trường sống tự do. Đầu cá thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân nhỏ gọn và cho ta cảm giác nhiều xương. Cá lóc đồng thường được bán với giá khoảng 120.000đ/kg, kích thước phổ biến từ 0,5 – 1kg/con

Cá lóc nuôi có màu xam xám vì được nuôi trong túi lưới hoặc ao hồ nhân tạo. Đầu cá to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt. Cá lóc nuôi thường được bán với giá khoảng 60.000đ/kg, kích thước phổ biến từ 1 – 1,5 kg.

Các bước nấu bánh canh cá lóc

Bước 1: Làm sợi bánh canh

Như bên trên đã nói, nếu bạn mua sẵn bánh canh thì bỏ qua bước này.

Bạn đổ bột gạo với 600ml nước đã chuẩn bị vào nồi, tiếp đó cho thêm chút dầu ăn và muối vào, khuấy đều cho đến khi bột tan hết, không bị vón cục. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nấu phải khuấy đều tay để bột không bị cháy bén vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp, cho bột năng vào nồi đã nấu, tiếp tục khuấy cho đến khi bột tạo thành khối đặc mịn.

Hỗn hợp bột phải đặc và mịn thì mới có thể

làm sợi bánh canh

Bạn bắc một nồi nước khác lên bếp nấu sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh canh không bị dính.

Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì bạn làm cách thủ công khá hay như sau: cho bột vào một túi nilong sạch, cắt 1 lỗ nhỏ ở góc (kích thước lỗ cắt bằng kích thước sợi bánh canh muốn làm), đưa túi bột vào giữa nồi rồi bóp bột. Bạn lưu ý phải bóp thật chặt tay để bột tạo thành sợi dài, khi đó các sợi bột sẽ rơi vào nồi nước và được luộc chín ngay.

Tiếp tục làm cho hết bột, khi thấy nước sôi và bánh canh nổi lên trên mặt nước, chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì đổ ra rổ rồi xả qua nước lạnh.

Lưu ý:

  1. Nếu không có khuôn ép bánh canh, ngoài cách bóp bột bằng túi nilong, bạn có thể cán mỏng bột rồi dùng sao cắt thành các sợi bánh canh theo ý muốn.
  2. Khi luộc bánh canh nhớ phải cho thêm chút dầu, dầu ăn sẽ giúp các sợi bánh canh không bị dính chặt vào nhau.

Bước 2: Sơ chế các lóc và các nguyên liệu khác

Cá lóc đem làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang, Bạn ướp cá với chút muối để khử sạch mùi tanh rồi đem rửa lại với nước. Cắt cá thành các khoanh tròn (nếu muốn để nguyên miếng cá khi ăn).

Hành tím bóc vỏ, ½ băm nhỏ, ½ thái lát mỏng.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát (1 trái)

Ngò gai nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ, một ít để lại trang trí

Chanh tươi cắt thành các miếng nhỏ để ăn kèm.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với hành tây và ½ muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi (lượng nước bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu). Tiếp đó, bạn cho cá lóc vào luộc khoảng 5 – 7 phút rồi vớt cá ra, không nên luộc kỹ quá.

Phần nước dùng vừa nấu bạn lọc sang một chiếc nồi khác cùng với củ hành tây.

Bước 4: Uớp cá với các gia vị

Cho thịt cá vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, hành tím và ớt tươi thái lát vào ướp. Lưu ý chỉ đảo nhẹ để thịt cá thấm gia vị, không nên dùng đũa trộn, đảo nhiều lần sẽ khiến thịt cá bị nát. Ướp cá trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Lưu ý:

+ Bạn có thể để nguyên miếng cá lóc rồi ướp gia vị. Nếu để nguyên miếng khi bày ra tô sẽ rất đẹp, tuy nhiên lúc ăn phải cẩn thận kẻo bị hóc xương.

+ Nếu muốn gỡ thịt cá, khi sơ chế bạn không nên cắt khúc, chỉ cần khía vài đường trên thân cá là được.Sau khi luộc, đợi cho cá lóc nguội bớt thì bạn gỡ thịt ra khỏi xương, lưu ý phải nhẹ tay và cố gắng giữ miếng thịt cá càng lớn càng tốt. Không nên luộc kỹ và gỡ cá nát quá, như vậy tô bánh canh sẽ không đẹp và giảm độ hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thiện nồi nước dùng

Bạn bắc nồi nước dùng lên bếp nấu sôi, cho phần thịt cá đã ướp vào đun với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm hành, tiếp đó cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút hỗn hợp này vào nồi nước dùng để tạo màu.

Bước 6: Thành phẩm bánh canh cá lóc

Lấy một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, múc thêm vài miếng cá lên trên, chan nước dùng nóng ngập bánh canh, rắc thêm chút hạt tiêu, ngò gai thái nhỏ rồi thưởng thức.

Để ăn bánh canh cá lóc, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước mắm (để chấm cá) và chanh tươi (để ăn cùng bánh canh) nếu muốn.

Yêu cầu thành phẩm

Tô bánh canh nóng hổi được trang trí một cách đẹp mắt.

Sợi bánh canh dai dai, mềm mềm, có màu trắng trong vừa ngon lại vừa đẹp, tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Thịt cá ngon ngọt đặc trưng, nước dùng trong, thanh vị nhưng không kém phần hấp dẫn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một tổng thể hoàn hảo, rất bình dị nhưng đầy lôi cuốn.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cách nấu bánh canh cá lóc. Với cách làm này dù bạn là ai cũng có thể làm được, đặc biệt là những người đang sinh sống tại các vùng nông thôn (luôn có sẵn nguồn cá lóc đồng tươi ngon nhất).

Bánh canh cá lóc ăn nóng là ngon nhất, cái cảm giác vừa ăn vừa húp xùm xụp mới thật thích làm sao. Món ăn này có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc ăn khuya đều được. Chính vì vậy, bạn có thể nấu bánh canh cho gia đình vào bữa sáng hoặc mỗi khi muốn thay đổi khẩu vị thay cơm.

【#10】Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Ngon Đậm Đà Hương Vị Miền Trung

Cách nấu bánh canh đơn giản dễ làm để thay đổi hương vị cho bữa ăn sáng để cả gia đình dung nạp đầy đủ năng lượng cho ngày làm việc mới.

Bánh canh cũng là một món ăn phù hợp với túi tiền của sinh viên, điều kiện ăn uống học tập gặp nhiều khó khăn về tài chính thì đây cũng là lựa chọn không hề tồi cho bữa ăn sáng. Đa phần các loại bánh canh đều dễ ăn và giá thành cực kỳ rẻ. Nhiều người cũng thích ăn kèm với bánh mì cũng rất ngon.

Tùy theo mỗi vùng miền khác nhau mà có các loại bánh canh khác nhau như: bánh canh cá lóc Huế, Bánh canh hẹ Phú yên, Bánh canh giò heo miền nam v.v. Tuy nhiên, Bánh canh chả cá miền trung thì cũng không cần phải bàn cãi. Với cách nấu bánh canh cực kỳ đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để làm món ăn vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm.

Nguyên liệu và cách nấu bánh canh chả cá miền trung

Nguyên liệu:

  • Cá thác lát: 400gram
  • Xương ống: 1kg
  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng: 100 gram
  • Hành củ, hành lá, ngò, rau mùi.tiêu
  • Cà rốt, củ cải trắng.
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn, Ớt sa tế, hành phi…

Sơ chế:

  • Cá thác lác mang đi rửa sạch, phi lê thịt rồi mang đi xay nhuyễn.
  • Xương ống: Rửa sạch, chặt nhỏ.
  • Hành củ: bóc vỏ, rửa sạch.
  • Cà rốt, củ cải: Cạo vỏ,rửa sạch, cắt lát dày.
  • Hành lá, rau mùi: Rửa sạch, thái nhuyễn.đầu hành các bạn chẻ đôi ra.
  • Ớt trái: Rửa sạch thái nhỏ.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Nấu nước dùng:

Trong cách nấu bánh canh thì đầu tiên chúng ta chần xương ống qua nước sôi. Sau đó vớt ra cho vào nồi hầm cùng với 2 lít nước, cà rốt, củ cải. Đập dập 2 củ hành bỏ vào nồi và thỉnh thoảng dùng vá hớt bọt để nước dùng được trong hơn. không được để nước sôi sùng sục sẽ làm nước bị đục. Trong khi chờ đợi nước dùng, bạn chuyển sang công đoạn làm chả cá.

Bước 2: Làm chả cá ( Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua bột bánh canh có sẵn ngoài chợ).

    Cho chả cá vào tô lớn. Thêm ¼ muống muối, ½ muỗng mì chính, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường và một muỗng bột năng vào quết cho đến khi nhuyễn.

    Chia phần chả cá ra làm 2, một nữa vo tròn giống như cá viên chiên bỏ vào ninh cùng với xương ống, đậy nắp để viên chả cá của mình được nở to hơn và dai hơn. Phần còn lại bạn thoa 1 ít dầu ăn lên dĩa để khỏi dính dĩa sau đó ép dẹp rồi mang đi chiên.

    Cắt chả cá thành lát có kích thước vừa ăn.

Bước 3: Nhào bột ( Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua bột bánh canh có sẵn ngoài chợ).

    Trộn hỗn hợp bột gạo và bột năng vào tô lớn. cho 1 chén nước sôi vào rồi dùng đũa khuấy đều. Khi hỗn hợp đã nguội thì bạn dùng tay nhào đều bột rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ. Dùng vật có hình khối tròn lăn dẹp phần bột rồi lấy dao xắn thành từng sợi dài (Lưu ý: rải ít bột khô lên để phần bột khỏi bị dính).

    Mang phần bột vừa xắn xong luộc qua nước sôi rồi vớt ra xả với nước lạnh xong để ráo.

Bước 4: Hoàn thiện

    Chia phần bột ra nhiều tô nhỏ, thêm phần chả cá chiên lên trên, rồi múc nước dùng đổ vào, rắc thêm hành phi, hành lá, rau mùi, tiêu, chanh vào rồi thưởng thức (ăn cay thì có thể thêm ớt tùy thích).

  • Chả cá dai ngon.
  • Nước dùng trong, không bị chua.
  • Bột không bị kết dính.

Lưu ý khi nấu bánh canh chả cá

  • Bột phải được nhào nhuyễn thì mới tiến hành cắt
  • Luộc bột ở nồi nước riêng để nồi bánh canh không bị đục.
  • Mua cá có nguồn gốc rõ ràng, tránh trường hợp cá trộn thêm tạp chất gây tổn hại đến sức khỏe.

Bánh canh chả cá được rất nhiều người thích ăn. Có nguồn gốc từ miền trung nên gia vị nó cũng đậm đà như tính cách, tình cảm của người miền trung chân thật, chịu thương, chịu khó. Người nấu sẽ bỏ hết cái tâm vào đó để tô bánh canh của mình ngon hết chỗ chê.

Mỗi lần về quê miền trung là mỗi lần tìm đến tô bánh canh chả cá dai ngon, nhiều hành, ngọt nước. Với độ ngon và hấp dẫn thì phải ăn đến 2 tô thì mới đã thèm. Không biết bạn đã từng có cảm giác như vậy chưa, nhưng mình thì đã từng như vậy rồi đó.