Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bánh Canh Hến / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bánh Canh Hến Nước Cốt Dừa / 2023

Không có hải sản như các tỉnh gần biển khác ở miền Tây nhưng Vĩnh Long được thiên nhiên ưu đãi nước ngọt trên 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu. Từ sông, Vĩnh Long có tôm cá, đặc biệt là hến rất dồi dào.

Bánh canh nước cốt dừa chân quê.

Nhiều người cho rằng hến có ở nhiều nơi nhưng khúc sông Cổ Chiên thì hến đặc biệt rất to, thịt dày, chắc ngọt. Và bánh canh hến nước cốt dừa đã từng là món ngon cuối tuần của nhiều gia đình, trong đó có nhà tôi.

Nhà nằm cạnh con sông, ngày tôi còn nhỏ, mẹ vẫn thường nấu bánh canh hến cho cả nhà bằng nguyên liệu “cây nhà lá vườn 100%”. Sợi bánh được làm từ gạo xay nhuyễn, xong lại cho bột vào cái bao vải, đặt bộ cối xay thật nặng lên trên để ép hết nước.

Sau đó, bột được vo thành từng nắm nhỏ, vừa đủ để có thể cán dẹp trên thành chai thủy tinh. Đợi nồi nước sôi, mẹ tôi khéo léo cắt bột thành từng sợi đều nhau cho vào nồi.

Phần hến, từ con nước ròng chiều hôm trước, mẹ và cha tôi đã xuống sông cào về cả một thau to. Tôi có nhiệm vụ lựa bỏ những con hến hư, hến nhỏ, chỉ lấy những con to hơn đầu ngón tay cái. Hến đó đem ngâm với nước vo gạo một đêm.

Mẹ tôi lấy ruột hến bằng cách nấu một nồi nước to, đợi đến khi nước thật sôi thì cho hến vào, đợi hến mở miệng thì đảo đều, ruột hến sẽ nổi lên trắng phếu. Bây giờ, mẹ chỉ việc dùng rổ con vớt lên.

Ba tôi hái dừa chọn những trái khô và dày, chặt để riêng nước, nạo dừa và chỉ vắt lấy nước sau. Mẹ lấy nước dừa trong, nước cốt dừa và một ít nước luộc hến cho vào nồi đun sôi để luộc bột. Phần thịt hến còn lại, phi thơm hành tỏi rồi xào săn, nêm gia vị vừa ăn.

Bánh canh chín sẽ tự nổi lên lềnh bềnh trắng muốt. Khi múc bánh ra tô, mẹ không quên bỏ thêm hến đã xào, rưới lên trên một muỗng nước cốt dừa béo thơm và cho vào ít tiêu, hành lá.

Bây giờ mẹ tôi không còn vất vả tự làm bột nữa, thay vào đó tôi mua bột gạo có sẵn ở chợ, dừa nạo sẵn và những con hến to nóng hôi hổi về cho mẹ. Mọi thứ đều có sẵn, nên không đầy 30 phút chúng tôi lại quây quần bên nồi bánh canh thơm phức, ngọt lịm và béo ngậy nước cốt dừa.

 Bài, ảnh: CHI LINH

Hai Cách Nấu Canh Hến Chua Ngon / 2023

– 500 g hến còn nguyên vỏ.

– 2 quả cà chua.

– 1 bó thì là.

– Muối, hạt nêm, hành khô.

Cách chế biến:

– Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.

– Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến há miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ đi.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Thì là rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, xào khoảng tầm 3 phút.

– Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.

2. Canh hến nấu dưa cải chua

– 200 g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con.

– 150 g dưa cải chua.

– 1 quả cà chua.

– Hành lá, muối, đường, nước mắm.

Cách chế biến:

– Thịt hến rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho hến vào xào chín, đổ ra bát để riêng.

– Dưa cải chua rửa sạch, vắt cho bớt chua và mặn, cắt khúc ngắn vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Dùng lại nồi ở bước 1, cho cà chua vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, đun khoảng 2 phút thì thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc.

– Đun sôi thì cho dưa cải chua vào đun cùng, tiếp tục đun thêm từ 4 đến 8 phút.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì cho bát hến vào đun cùng, đun sôi lại thì tắt bếp, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Theo VnExpress

7 Món Ngon Từ Hến, Cách Làm Món Hến Xào Sate Xúc Bánh Đa, Hến Chiên Bột Thơm Ngon Lạ Miệng / 2023

Cách nấu các món ngon từ hến đơn giản dễ chế biến như cách làm món hến xào sate xúc bánh đa, hến chiên bột thơm ngon lạ miệng, canh hến nấu hoa chuối, canh rau hến dưa cải¸ trứng chiên hến, bún hến xào kiểu Huế đa dạng khẩu vị trong bữa cơm gia đình, hoặc cho các ông chồng nhậu cuối tuần.

I. Cách làm những món ngon từ hến đơn giản tại nhà

Đối với những ai đã từng ăn qua hến chắc hẳn sẽ không quên được mùi vị của chúng. Hến còn có tên tiếng Anh là Corbiculidae, chuyên sống ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Hến thường được ăn vào những ngày hè oi bức bởi vì chúng giúp giải nhiệt khá tốt.

Bên cạnh đó, thịt hến còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh thường gặp vào mùa hè. Hến là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

Những món ngon từ hến tiêu biểu như: Canh hến nấu bầu, hến xào…đều là những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng với hương vị đậm đà và khó quên.

Hến là một món ăn tuy đơn giản, dân dã nhưng lại được mọi người ở 3 miền tổ quốc ưa chuộng vì độ ngọt và thanh tự nhiên mà nó mang lại. Không những thế, có khá nhiều cách chế biến hến thành nhiều món ngon khác nhau.

Mỗi món ăn đều mang một màu sắc, hương vị riêng biệt với thịt hến dai dai giòn giòn kết hợp với những nguyên liệu được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng.

Trong bài viết này, Massageishealthy sẽ giúp mọi người bỏ túi bí kíp những công thức nấu món ăn ngon từ hến chuẩn và đúng vị, mời mọi người cùng theo dõi.

1. Cách làm món hến xào lá lốt ăn kèm bánh tráng

Hến xào lá lốt là một món ăn lạ miệng, có sự kết hợp của thịt hến dai dai ngọt ngọt cùng với vị thơm của lá lốt, hành tây tạo ra một hương vị cực kỳ kích thích. Món ăn này dùng kèm với bánh đa hoặc cơm trắng đều rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:

300g thịt hến, bạn có thể mua sẵn hay mua hến tươi về tự đãi

4-5 lá lốt

Nửa củ hành tây

Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu

1 thìa nhỏ tương ớt

Bánh đa ăn kèm.

Cách làm:

Sau khi mua hến về, tiến hành nhặt bỏ vỏ hến còn sót, tiếp đến rửa lại bằng nước sạch và cho vào rổ để ráo.

Rửa sạch lá lốt sau đó thái nhỏ ra. Thái sợi nhỏ hành tây sau khi bóc vỏ khô bên ngoài và rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó cho hành vào phi cho thơm, cho tiếp hành tây vào và xào chín.

Tiếp đến, cho hến vào cùng và nêm nếm gia vị như: tương ớt, nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hạt tiêu, một ít hạt nêm vào xào.

Sau 5-8 phút xào xong, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, hến xào khá nhanh chín vì chúng đã được chần sơ trước đó, hến sẽ khô ăn không ngon nếu bạn xào lâu.

Cho lá lốt vào đảo đều ở bước cuối cùng, khi nghe dậy mùi thơm thì lập tức tắt bếp. Món ăn này có thể dùng nóng với bánh đa hay cơm trắng đều ngon.

2. Cách nấu bún hến xào kiểu Huế

Một món ăn dân dã, dễ chế biến lại cực ngon không thể kể đến món bún hến xào kiểu Huế. Món ăn này có hương vị khá ngon và bình dị.

Nguyên liệu:

1 kg bún tươi, 1 kg hến sống.

1 bắp xà lách, húng quế, bắp chuối

Rau muống bào, thân chuối bào, bạc hà.

1/2 chén đậu phộng chiên với dầu ăn

Vừng (mè) trắng, da lợn khô chiên giòn.

1 chén nhỏ ruốc Huế.

Cách làm:

Xà lách rửa sạch thái nhuyễn, rau mùi, bạc hà thái mỏng. Dùng dầu ăn rang lạc, màu hạt điều.

Bỏ ớt sa tế vào xào với dầu ăn, chiên giòn da lợn khô; rang vàng vừng trắng. Pha ít đường với mắm ruốc, sau đó nếm cho vừa ăn là được.

Hến ngâm với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho sạch bùn đất. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra đãi lấy thịt.

Phần nước để lắng cặn làm nước dùng. Phi thơm tỏi băm, cho hến vào xào săn thịt. Sau khi nêm gia vị xong thì cho vừng vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

Bún cho vào tô, rau các loại xếp vào, tiếp đến cho da heo, hến, ớt sa tế, lạc lên bề mặt.

Mắm ruốc cho vào một ít rồi trộn đều. Món này dùng kèm chén nước hến luộc khi còn nóng là cực ngon.

3. Cách làm món trứng chiên hến lạ mắt ngon miệng

Nguyên liệu:

200g thịt hến

3 quả trứng gà

Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô

1 quả ớt sừng

1 câu sả băm nhuyễn, hành lá.

Cách làm:

Sau khi rửa sạch thịt hết thì để lên rổ cho ráo nước. Đập trứng gà ra bát, thêm gia vị như: hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ nước lạnh, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy cho tan.

Sau khi đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm lên, tiếp đến cho sả băm vào và đảo 2 phút.

Sau đó, cho thịt hến vào xào, vặn lửa lớn đảo đều và nhanh tay, nêm vào một ít muối, xào từ 3 đến 5 phút.

Dùng bát trứng đổ lên bề mặt của thịt hến và trải đều, ớt sừng cắt nhỏ cho vào, chiên từ 5-7 phút với nắp đã đậy kín.

Quan sát bề mặt của trứng vàng thì lật lại bên kia một cách nhẹ nhàng, tiếp đến là chiên vàng rồi tắt bếp, chuẩn bị một cái đĩa và trút trứng ra ăn với cơm trắng.

4. Cách nấu canh rau hến với dưa cải

Canh rau hến dưa cải có giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm, vị chua chua của dưa cải hòa với vị ngọt thanh của hến tạo nên một món ăn thanh nhiệt vào mùa hè nóng bức.

Nguyên liệu:

200g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con

150g dưa cải chua

1 quả cà chua

Hành lá, muối, đường, nước mắm.

Cách làm:

Sau khi rửa thịt hến qua nhiều lần với nước sạch thì để ráo. Dùng 2 thìa dầu ăn cho vào chảo, đun nóng lên, sau đó phi tỏi cho thơm, hến cho vào xào chín và cho ra bát riêng.

Rửa sạch dưa cải chua, để bớt chua và mặn bạn dùng tay vắt bớt nước, cắt khúc vừa ăn theo ý thích. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.

Dùng lại nồi nước ở bước 1, phần cà chua cho vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc sau khi đun khoảng 2 phút.

Cho cải chua vào đun cùng khi nước đã sôi lên, duy trì nước đun trong khoảng 4-8 phút.

Sau nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho 1 bát nước hến vào đun cùng, khi thấy nước đun sôi thì tắt bếp, chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra dùng với cơm trắng khi còn nóng.

5. Cách làm hến chiên bột ngon giòn

Hến chiên bột là một món ăn khá vui miệng, thích hợp trong những buổi tiệc nhỏ của gia đình và được trẻ em đặc biệt yêu thích.

Nguyên liệu: Cách làm:

Sau khi rửa sạch hến thì để ráo nước, hành rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Bật lửa lớn, cho dầu vào chảo và cho hến vào xào nhanh tay đảo đều, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt lửa.

Pha bột chiên: dùng bột chiên giòn cho vào bát nước, khuấy đều sau đó cho trứng vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng cho hến đã xào vào, đánh tan đều đến khi hỗn hợp sệt lại.

Sau khi dầu trong chảo đã được đun sôi thì cho từng muỗng hến vào, chiên ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra ngoài để ráo.

Pha nước chấm với tỉ lệ đường, nước mắm, nước cốt chanh bằng nhau, sau đó thì thêm tỏi băm, ớt băm. Bạn có thể ăn bánh hến cùng nước chấm pha loãng cũng khá ngon.

6. Cách làm món canh hến nấu hoa chuối

Canh hến nấu hoa chuối là một món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn, giúp người dùng vừa thanh nhiệt cơ thể vừa có thể ăn một cách ngon miệng.

Nguyên liệu: Cách làm:

Ngâm hến cho đến khi ra hết chất cặn, sau đó luộc và lấy phần thịt hến, chắt nước sạch ra riêng.

Phi thơm tỏi khi dầu sôi lên, sau đó cho hến vào đảo đều, thêm chút gia vị và cà chua đảo cùng cho chín.

Nước hến đun sôi, sau đó cho phần hến đã xào vào đun sôi lên và thêm gia vị vừa miệng. Sau khi thấy nước sôi thì cho cho hoa chuối vào rắc hành, mùi tàu đã thái nhỏ và tắt bếp.

Chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra và cho một ít tiêu vào để dậy mùi thơm và dùng nóng.

7. Cách làm hến xào sa tế xúc bánh đa

Vị sa tế cay nồng cùng vị ngọt của hến tạo nên một món hến xào sa tế ngon cực đỉnh, thích hợp ăn với bánh tráng hay cơm nóng đều ngon.

Nguyên liệu: Cách làm:

Sau khi ngâm hến ra hết chất thải thì rửa sạch lại nhiều lần và cho vào nồi luộc chín với một ít nước. Thịt hến để riêng ra khi luộc xong, hành tây bóc vỏ khô xắt hạt lựu.

Sau khi bắc chảo lên bếp thì cho một ít dầu vào, khi dầu nóng cho sả và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho hến và củ hành vào xào. Tiếp đến, thêm nước mắm vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Sau cùng, cho hành tây xào riêng đến khi chín tới, tiếp đến cho hến vào xào cùng. Sa tế cho vào đảo đều rồi tắt bếp.

II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hến đến sức khỏe

Với tên khoa học là Cyrena sumatrensis. Hến thuộc loại nhuyễn thể có vỏ hai mảnh, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Bên cạnh việc dùng làm thực phẩm nấu ăn, hến còn có công dụng như một loại thuốc bổ giúp cường dương và hỗ trợ tim mạch cực tốt.

Một số thành phần quan trọng trong thịt hến như: lysine, tryptophan, histidine, cysteine, taurine, lecithin và các sterol. Bên cạnh đó, hến còn chứa hàm lượng chất khoáng ở mức độ cao.

Trong hến có khá nhiều protein, hỗ trợ việc bồi bổ cơ thể cho phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động, bên cạnh đó, hến còn chứa mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…

Theo nhận định của giới khoa học, trong cơ thể của con người thiếu kẽm dẫn đến hoạt động của cơ quan sinh dục bị giảm đi, khi đó, việc sử dụng thực phẩm bổ sung năng lượng kẽm bị thiếu hụt có hiệu quả hơn khi uống thuốc.

Kẽm cũng là một thành phần có trong hến, chính vì thế, đời sống tình dục của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt khi ăn hến thường xuyên.

Công dụng của hến phải kể đến đó chính là thanh nhiệt, giúp no lâu và ít chất bột, những người bệnh đái tháo đường nếu lựa chọn ăn hến thì quả là hợp lý.

Thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, thanh nhiệt và giải độc.

Hàm lượng i-ốt chứa trong thịt hến cao, cho nên những người bị bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên dùng. Tuy nhiên, tránh luộc hến quá lâu vì thịt hến mềm, lượng i-ốt trong hến dễ bị phân hủy nên bạn cần chú ý.

Vitamin B12 cùng chất sắt cũng chứa khá nhiều trong thịt hến, những ai bị thiếu máu nên tìm đến thịt hến để bổ sung.

Chất béo trong hến khá thấp, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3 cho nên những người bệnh tim mạch thì lựa chọn hến làm món ăn trong thực đơn hằng ngày quả thật rất sáng suốt.

III. Đối tượng tuyệt đối không nên ăn hến

Hến là một loại thực phẩm có thành phần purin cùng chất đạm cao. Chính vì thế, việc sử dụng hến thường xuyên đối với những người bị bệnh gút hay những người có tiền sử bệnh gút đều là việc không nên.

Tuyệt đối không nên ăn hến khi các bạn bị dị ứng với protein trong nhiều loại thủy hải sản, điều này sẽ tránh được những phản ứng phụ xảy ra đối với cơ thể từ nhẹ đến nặng như: viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

Những người bị đau dạ dày không nên ăn thịt hến vì chúng có tính lạnh. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.

Do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu sẽ hình thành nên bệnh sỏi thận. Những người bệnh sỏi thận tuyệt đối tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều purin, và hến là một trong số đó.

Men oxy hóa đồng huyết thanh trong cơ thể người bệnh gan thường bị thiếu hụt, chính vì thế nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc ăn hến sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

IV. Tác hại có thể gặp khi ăn hến?

Mặc dù hến là một loại thực phẩm có ích cho cơ thể, tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, những nguy cơ mà hến đem lại ít người biết đến đó là:

Gây dị ứng: Đối với những người mẫn cảm với cái protein trong thủy hải sản thì hến sẽ gây dị ứng cao. Chính vì thế, nếu nhận biết được cơ thể mẫn cảm thì nên chú ý khi ăn loại thực phẩm này.

Gây ngộ độc: Một số loại thức ăn của hến chứa chất độc, tiêu biểu như tảo độc, điều này sẽ làm hến tiết ra chất độc. Ở nhiệt độ cao, các chất độc này không thể bị phân hủy, chính vì thế mà nguy cơ trúng độc từ hến tăng cao mặc dù hến đã được luộc kỹ.

Nếu bạn vệ sinh hến sạch sẽ, kỹ càng trước khi chế biến thì sẽ giảm đi nguy cơ trúng độc. Để hến nhả hết chất thải ra ngoài, cần ngâm chúng một thời gian sau đó rửa lại sạch sẽ.

Nhiễm virus, vi khuẩn: Hến có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người vì đôi khi trong hến có chứa adenovirus. Các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi đều có thể do adenovirus gây ra.

Nguy cơ nhiễm độc kim loại: Theo nghiên cứu gần đây cho biết hến cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi và chì, khi mọi người vô tình ăn phải hến nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại việc tổn thương hệ thần kinh cùng với gây ra khuyết tật ở thai nhi là điều không thể tránh khỏi

V. Cách chọn mua và sử dụng hến an toàn

Người tiêu dùng nên chú ý và cẩn trọng nhiều hơn trong việc sử dụng và tìm mua hến vì nó có chứa cả dưỡng chất tốt cùng với những chất độc hại. Những con hến có vỏ không lành hoặc sứt sát đều không nên mua. Khả năng cao là vi khuẩn độc hại tiềm tàng trong những con hến này.

Khi bạn mua chúng lúc chúng tươi sống nhất thì lại đảm bảo an toàn hơn nhiều so với lúc chúng chết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn mặc hàng đông lạnh nếu không có thời gian mua hàng tươi ngon.

Dẫu vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ khi mua hàng đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì không ai có thể đảm bảo chắc chắn sản phẩm trước đó có bị xử lý hóa chất hay gặp nguy cơ nhiễm độc gì không.

Không nên mua về khi phát hiện hến đã chết. Chạm ngón tay vào vỏ hến là cách kiểm tra nhanh nhất. Hến sẽ từ từ khép lại nếu chúng còn sống. Bên cạnh đó, mùi quá tanh hoặc nồng nặc thường không xuất hiện ở những con hến còn sống.

Đầu tiên, bạn nên cho hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh cùng với một vài lát ớt nhỏ khi mua về. Hoặc cho vào vài giọt giấm gạo thay thế cho ớt, điều này giúp hến nhả ra được những chất bùn đất, chất thải. Sức khỏe người tiêu dùng sẽ được đảm bảo ở mức tối đa.

Thông thường, bạn nên ngâm hến trong khoảng thời gian 1 ngày. Tiến hành chế biến hến theo nhu cầu của bản thân sau khi ngâm xong.

Cách Nấu Canh Hến Thanh Ngọt Thơm Ngon Hấp Dẫn / 2023

Cách làm sạch hến nhanh gọn

Để món ăn từ hến thơm ngon chuẩn vị, trước tiên, bạn phải biết cách chọn hến và sơ chế hến thật sạch. Khi chọn hến, bạn nên chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.

Canh hến nấu chua ngon miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Và khi mua về, để làm sạch hến, đầu tiên, bạn rửa sạch hến bằng nước sạch. Tiếp đến, ngâm hến trong nước có pha muối và cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát. Sau đó, rửa lại thật sạch và chuẩn bị thực hiện món canh hến. Với món canh hến, bạn có ăn với rau mồng tơi, rau muống, bầu, rau cải, dứa, bắp cải, rau ngót. Và sau đây CET sẽ giới thiệu các bạn cách nấu canh hến chua và canh hến mồng tơi thật hấp dẫn!

– 1kg hến

– ½ quả dứa

– 2 trái cà chua

– 1 quả khế

– 1 củ hành tím

– Rau răm, hành lá

– Hạt nêm, nước mắm, đường

– Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi.

– Hành lá, rau răm rửa sạch.

– Khế rửa sạch, cắt miếng.

– Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

– Dứa gọt vỏ, cắt miếng.

Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn cho vào tô riêng.

Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.

Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được.

– 500g hến

– 1 bó rau mồng tơi

– Hành khô

– Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm

– Làm sạch hến.

– Mồng tơi bạn đem bỏ hết lá già, bỏ phần thân và gốc rồi cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

– Hành tím bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.

– Bạn cho hến vào nồi nước, luộc đến khi nước sôi thì dùng đũa khuấy thật nhanh theo 1 chiều để thịt hến rơi ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước luộc trong, bỏ cặn, cho thịt hến vào tô.

– Bạn cho hành khô cùng dầu ăn vào chảo phi thơm, rồi cho hến vào xào săn. Tiếp đến, cho phần nước luộc hến vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, khi nước sôi, bạn cho mồng tơi vào, nấu đến khi mồng tới chín đều thì tắt bếp. Vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đấy!