Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bánh Canh Hẹ Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bánh Canh Hẹ Ngon Như Mẹ Làm

Bánh canh hẹ là một món ăn đặc sản của người Phú Yên, nhưng cách nấu bánh canh hẹ không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một người con xa quê, hẳn đôi lúc bạn sẽ nhớ lắm món bánh canh hẹ mẹ làm. Không biết có bao giờ bạn gọi điện về nhà hỏi mẹ cách nấu bánh canh hẹ, để rồi thốt lên lời “con nhớ mẹ!”

Nguyên liệu

Củ cải trắng: 1 củ tỉa hoa hoặc cắt khoanh

Cà rốt: 1 củ tỉa hoa hoặc cắt khoanh

Nấm rơm: 150gr ( cạo sạch đất, rửa sạch, khứa nhẹ đầu nấm để khi hầm cùng nước xương sẽ ngọt hơn)

Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách nấu bánh canh hẹ

Thật ra cách nấu bánh canh hẹ cũng không quá khó hay quá lạ lẫm bởi các bước cũng giống như cách nấu bánh canh xương hay cách nấu bánh canh chả cá. Điều đặc biệt là tìm được hẹ thật tươi, ngọt và ngon. Hẹ cọng càng nhỏ thì càng thơm và ăn không có cảm giác bị lợn cợn hay “dắt răng”.

Nấu nước lèo

Xương heo phải rửa qua 2-3 lần với nước sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 2 phút rồi xả lại một lần nữa với nước sạch. Tiếp theo đó, bạn chần sơ xương với nước sôi trong khoảng 2 phút để xương ra hết các chất bẩn và khử bớt mùi.

Khi xương đã hầm được khoảng 30 phút bạn thả củ cải trắng, cà rốt và nấm rơm vào cùng. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, bạn cho tiếp khoảng 4 đầu hành vào nồi để tăng thêm vị ngọt và mùi thơm bánh canh hẹ.

Sơ chế một số nguyên liệu khác

Chả cá bạn cắt miếng vừa ăn

Hành tím thái mỏng rồi phi thơm, vàng và vớt ra tô (để bớt dầu mỡ lại)

Hành lá, hẹ cắt thật nhuyễn. Bạn cắt càng nhuyễn thì hẹ sẽ càng thơm và nhìn càng thích mắt

Bánh canh trụng qua với nước nóng

Giá đem đi rửa sạch và có thể trụng sơ nước sôi trước khi ăn

Thưởng thức

Xếp ra tô lần lượt là giá, bánh canh, hành lá, hẹ, chả cá và trứng cút. Sau đó, bạn chan nước dùng nóng thật nóng vào, xúc thêm một ít hành phi, tiêu xay, ớt lát, chanh. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy, giờ thì thưởng thức món bánh canh hẹ mà bạn tự làm nhưng vẫn ngon như mẹ nấu nào.

Đây là cách nấu bánh canh hẹ mà người mẹ Phú Yên đã truyền lại. Giờ đây bạn có thể thưởng thức bánh canh hẹ ở Sài Gòn, và đặc biệt là thưởng thức bánh canh hẹ ngay tại nhà cùng gia đình bé nhỏ của bạn.

Mỗi khi tiết trời se se lạnh, cùng cơn đói bụng sau mỗi khi tan học, hay đi làm về, một bát bánh canh hẹ nóng phần nào làm nguôi đi mệt mỏi lo âu từ cuộc sống, cảm giác xa nhà, nhớ quê, nhớ người mẹ luôn sớm hôm lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ. Đặc biệt đối với người con Phú Yên, thì món bánh canh hẹ là một phần kí ức tuổi thơ người con nơi đây.

Nguồn Bếp gia đình

Với Cách Nấu Bánh Canh Hẹ Chuẩn Vị Phú Yên

Chi tiết cách nấu bánh canh hẹ thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu

500 gr xương heo

0,5 kg chả cá1 củ cải trắng

1 kg bánh canh1 bó hẹ

10 quả trứng cút lạc

Ớt, chanh

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt,..

Dụng cụ: Nồi, thớt, dao, bếp, vá, muỗng,…

Các bước nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu:  Xương heo rửa sạch qua nước muối để ráo nước. Sau đó gọt vỏ củ cải trắng rửa sạch. Lặt bỏ rau hẹ và rửa sạch.

Bước 2: Bắt nước sôi, cho trứng cút vào luộc từ 5 – 7 phút trứng chín. Sau đó vớt trứng ra tô nước đá rồi bóc vỏ trứng.

Bước 3: Thái củ cải trắng ra thành từng khúc nhỏ. Bắt 2 lít nước đợi sôi rồi cho phần củ cải trắng đã thái khúc vào rồi cho xương heo vào nấu để lửa nhỏ để xương mềm.

Bước 4: Nêm nếm gia vị: Cho vào 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và nửa vá nhỏ nước mắm.

Bước 5: Thái chả cá ra thành các miếng mỏng

Bước 6: Thái nhỏ hẹ (càng nhỏ càng tốt)

Bước 7: Cho bánh canh ra tô rồi cho lần lượt chả cá, trứng cút, hẹ vào rồi cho nước dùng vào

Sau đó cho 1 miếng chanh nhỏ và vài lát ớt.

Cách làm nước mắm ăn kèm

Nước mắm ăn kèm bánh canh hẹ là nước mắm mặn: Cho vài giọt nước mắm mặn vào chén và cắt vào vài lát ớt là xong.

Mẹo và lưu ý

Xương heo: Lựa chọn xương ống nhiều thịt, xương đỏ hồng còn máu không mùi không lựa xương có màu tái có mùi hôi.

Chả cá: Nên mua chả mới màu vàng nhẹ và có mùi thơm

Bánh canh: Nên lựa bánh canh mới làm còn nóng và có mùi thơm. Sợi bánh canh cứng vừa đủ. Không lựa bánh canh mềm nhũng ra có mùi hôi

Share

8

1195

1

Nấu Bánh Canh Hẹ Phú Yên Hấp Dẫn Mời Cả Nhà Thưởng Thức

Bánh canh lá hẹ là đặc sản của các tỉnh miền Trung như Phú Yên hay Nha Trang. Một tô bánh canh hẹ đầy đủ trước hết phải có nước dùng xương thật ngọt, sau đó có thêm chả cá dai dai, trứng cút, xương đã được ninh mềm và đặc biệt là thật nhiều hẹ xắt nhỏ. Trời mưa bỗng nhớ quá vị đậm đà của to bánh canh hẹ xứ Nẫu, thôi thì cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp nấu một nồi bánh canh ấm nóng đãi cả nhà cho vơi nỗi nhớ quê.

Thật ra nấu bánh canh hẹ cũng không quá khá hay quá lạ lẫm bởi các bước cũng “na ná” như nấu bánh canh xương hay chả cá. Điều đặc biệt là tìm được hẹ thật tươi, ngọt và ngon. Hẹ cọng càng nhỏ thì càng thơm và ăn không có cảm giác bị lợn cợn hay “dắt răng”. Ở miền Nam mùa nước nổi có loại hẹ nước rất ngọt được xem như là “sản vật” mùa lũ. Nếu có dịp kết hợp bánh canh hẹ của miền Trung với hẹ nước của miền Nam trong khi thực hiện cách nấu bánh canh hẹ, đó quả thực là một sự kết hợp quá thú vị mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản cần có

Xương heo: 1kg

Chả cá: 100gram

10-15 trái trứng cút

Củ cải trắng: 1 củ tỉa hoa hoặc cắt khoanh

Cà rốt: 1 củ tỉa hoa hoặc cắt khoanh

Nấm rơm: 150gram (khứa nhẹ đầu nấm để khi hầm cùng nước xương sẽ ngọt hơn)

Hẹ: 350gram

Hành lá: 4-5 cây

Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm

Hành tím

Dầu ăn.

Thực hiện cách nấu bánh canh hẹ

Cách nấu nước lèo bánh canh hẹ

Xương heo bạn rửa qua 2-3 lần với nước sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 7-10 phút rồi xả lại một lần nữa với nước sạch. Tiếp theo đó, bạn chần xương qua với nước sôi trong khoảng 5 phút để xương ra hết các chất bẩn.

Chần xương heo xong, bạn phi vàng khoảng 2 củ hành tím thái mỏng rồi cho xương heo vào xào sơ. Khi cảm thấy đã dậy mùi thơm, bạn đổ khoảng 1,2 lít nước vào nồi và bắt đầu ninh. Xương heo ninh khoảng 45-60 phút là đã có thể dùng được. Tuy nhiên nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể ninh từ 1 tiếng rưỡi đến 1 tiếng 45 phút thì sẽ cho nước dùng ngọt hơn.

Lưu ý: Khi cho xương vào và nước sôi, bạn nhớ hớt bọt và vặn nhỏ lửa. Khi xương đã ninh được khoảng 30 phút (hoặc ½ thời gian so với dự định) bạn thả củ cải trắng, cà rốt và nấm rơm vào cùng. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, bạn cho tiếp khoảng 4 đầu hành vào nồi rồi tắt bếp.

Sơ chế một số nguyên liệu khác

Chả cá bạn cắt miếng vừa ăn

Hành tím thái mỏng rồi phi thơm, vàng và vớt ra tô (để bớt dầu mỡ lại)

Hành lá, hẹ cắt thật nhuyễn. Bạn cắt càng nhuyễn thì hẹ sẽ càng thơm và nhìn càng thích mắt

Bánh canh trụng qua với nước nóng

Giá bạn có thể trụng sơ trước.

Thưởng thức

Xếp ra tô lần lượt là giá, bánh canh, hành lá, hẹ, chả cá và trứng cút. Sau đó, bạn chan nước dùng nóng thật nóng vào, xúc thêm một ít hành phi, tiêu xay, ớt lát, chanh. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!

Bánh canh hẹ ở Sài Gòn là một món ăn được rất nhiều thực khách “săn đón” và ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu học cách nấu bánh canh ngon nhất cũng như món bánh canh hẹ nói riêng, Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu đến bạn lớp học chuyên đề nấu bánh canh. Khác hẳn với việc tự nấu tại nhà, tham gia lớp học chỉ 1 buổi sẽ giúp bạn tự tin nấu một nồi bánh canh ngon với đẳng cấp khác biệt, sử dụng nhiều nguyên liệu hơn với cách nêm nếm chính xác và đậm đà hơn để có thể kinh doanh.

Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon

Bánh canh cua rất thơm ngon, cua giữ nguyên được vị ngọt đặc trưng, nước dùng đậm đà với sườn non và tiết chín. Dạo này mưa gió thế này, bánh canh cua thì càng có lý chứ sao. Cùng vào bếp nào các bạn.

– Cua các bạn mua về bạn rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi cùng một chút nước, bật lửa vừa luộc đến khi cua chín.

– Khi cua chín vớt ra rồi đợi nguội, tách lấy gạch và thịt cua, để riêng từng loại.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Cho một thìa dầu điều vào chảo đun nóng, cho 1/2 hành khô vào phi thơm.

– Tiếp đó các bạn cho gạch cua vào xào, đảo sơ qua rồi cho cả thịt cua vào chung. Thêm 1 thìa nước mắm nhỏ, 1 ít tiêu xay, xào qua rồi tắt bếp, để riêng ra bát.

– Pha một ít muối với nước rồi cho sườn non vào rửa sạch.

– Sườn cho vào nồi, đổ thêm nước, và một chút muối đun đến khi sườn chín mềm.

– Tiết rửa lại với nước , cho vào nồi luộc sơ, cắt tiết thành những miếng nhỏ.

– Múc một ít mắm ruốc vào bát, đổ ít nước lọc, dùng thìa khuấy cho tan mắm, lọc lại lấy phần nước, bỏ phần xác.

– Từ từ chế mắm ruốc vào nồi sườn đang đun, để khoảng 5 phút, sau đó các bạn nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng.

– Đun nóng 2 thìa dầu điều rồi cho nốt 1/2 hành vào phi thơm vàng, thêm chút nước ninh sườn. Sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng, bật bếp.

– Đến khi nước sôi thì các bạn thả tiết lợn vào, đun tiếp 7 – 10 phút thì tắt bếp.

– Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Khi ăn các bạn cho bánh canh vào tô, múc ít thịt cua lên trên rồi chan nước dùng có cả tiết lợn, sườn non. Rắc hành và rau mùi thái nhỏ rồi thưởng thức.

– Vậy là bạn đã có một tô bánh canh cua cực ngon rồi đấ!