Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bánh Canh Hà Lan / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Về Đắk Lắk Ăn Bánh Canh ‘Hà Lan’ / 2023

Nhưng tại mảnh đất Tây Nguyên, lại có thêm một loại bánh canh đặc biệt, mùi vị đặc trưng thơm ngon, đó chính là bánh canh Hà Lan, được chính con người ở đất Hà Lan chế biến.

Hà Lan là tên một địa danh khá nổi tiếng ở Đắk Lắk, nằm trên Quốc lộ 14 đoạn gần thị xã Buôn Hồ, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 35km về phía Đông Bắc trên đường đi Gia Lai. Tên gọi “Hà Lan” này có lẽ được gọi trệch từ tiếng Ê Đê, nguyên dạng là Chư Hlang, có nghĩa là “núi cỏ tranh”.

Vùng đất quê tôi tương đối màu mỡ, kinh tế phát triển nên được nhiều người dân ở các vùng chọn làm quê hương thứ hai của mình. Ở đây chủ yếu là người dân từ các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh… di cư vào.

Có lẽ vì thế mà ẩm thực nơi đây trở nên phong phú, có sự giao thoa nhiều nền văn hóa vùng miền khác nhau. Trong đó, món mà tôi yêu thích nhất là bánh canh bột lọc Hà Lan.

Cũng là món bánh canh như ở nhiều nơi nhưng không phải ai cũng biết cách nấu bánh canh Hà Lan và có thể cho ra hương vị lạ miệng, đặc trưng như ở nơi đây. Tô bánh canh dọn ra lúc nào cũng khiến người ta thèm thuồng, muốn thưởng thức ngay với vị cay của tiêu, ớt, mùi thơm của hành, vị ngọt của nước dùng, thịt bằm vo tròn…

Muốn làm được món bánh canh ngon phải qua rất nhiều khâu chế biến vô cùng công phu tỉ mỉ. Đầu tiên là khâu chọn gạo, phải chọn đúng loại gạo chọn lọc ở chính vùng Tây Nguyên. Gạo phải được ngâm thật kỹ đúng với khoảng thời gian nhất định để khi xay nhuyễn, lọc lấy phần tinh bột vừa mềm vừa mịn.

Tiếp đó là khâu nhào bột, phải nhào khéo léo kết hợp thêm một ít bột mì, tạo thành những sợi bánh canh đặc trưng, không quá dai mà cũng không quá mềm, không quá to mà cũng không quá nhỏ, vừa phải, dẻo thơm.

Khác với bánh canh vùng khác, sợi bánh to, màu trắng trong và dai hơn thì bánh canh Hà Lan lại đặc biệt với sợi bánh có màu hơi đục, mềm, lớn hơn cọng bún một chút. Khi ăn, sợi bánh dẻo, ngọt, béo hòa quyện với nước dùng thấm dần vào miệng.

Tô bánh canh dọn ra còn cả đầu hành, hành lá, ngò rí, tạo thêm màu sắc bắt mắt. Bánh canh Hà Lan đã trở thành món ăn gây thương nhớ, khiến không ít thực khách phương xa mãi nhớ nhung, dù chỉ một lần nếm thử khi có dịp du lịch.

Mỗi khi có dịp về quê, tôi đều đến thưởng thức bánh canh Hà Lan nằm ở góc đường Hùng Vương – Trần Quang Khải, đoạn xuống thị xã Buôn Hồ. Đây là quán bánh canh Hà Lan nổi tiếng có trên 20 năm. Một địa chỉ khác cũng có hương vị ngon không kém đó là quán nằm gần chân đèo Hà Lan, trên Quốc lộ 14, Buôn Hồ, Đắk Lắk.

Sài Gòn cũng có nhiều quán bánh canh ngon nhưng không đâu ngon bằng quê nhà. Dù đã tìm và thưởng thức ở nhiều nơi, nhưng để mang lại cho tôi hương vị bánh canh đặc trưng thì có lẽ chỉ có ở quê mình.

Món ăn ngon đôi khi không phải là cao hương mĩ vị gì mà nó gắn với tuổi thơ, quê hương, nơi có bóng hình cha mẹ và những ngày kham khổ mới có cơ hội thưởng thức một tô bánh canh Hà Lan chuẩn vị.

Nếu có dịp về Đắk Lắk, mời mọi người ghé thị xã Buôn Hồ để thưởng thức món bánh canh Hà Lan đặc trưng này. Để bạn biết rằng, Đắk Lắk đâu chỉ có cà phê!

Diễn đàn Món ngon của tôi do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty NutiFood.

Để Tèo kể cho nghe về tô bánh canh bạch tuộc đất Thủ

TTO – Là dân địa phương chính hiệu, thường tự xưng với bạn bè là “thổ địa” các món ngon đất Thủ Dầu Một (Bình Dương), Tèo thường ghé quán mỗi khi có dịp và dần dà khám phá ra nhiều điều thú vị của quán bánh canh đặc sắc này.

Cách Làm Bò Nấu Đậu Hà Lan / 2023

Được biết đến là thực phẩm chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt bò còn là nguyên liệu chế biến nên các món ăn ngon tiêu biểu như món bò nấu đậu.

Nguyên liệu làm món bò nấu đậu Hà Lan

500gr thịt bò

2 củ cà rốt

1 bịch nước dừa

200gr đậu trắng

100gr đậu hà làn

1 số gia vị nêm nếm cần thiết khác

Chuẩn bị sơ chế

Thịt bò khi mua nên chọn thịt bò bắp vì phần thịt này nếu hầm thì ăn sẽ rất ngon vì vừa có nạc lại vừa có gân.

Sau khi mua về bạn nên rửa thịt bò với nước muối loãng, sau đó cắt thành nhiều miếng vừa ăn. Cuối cùng đem thịt bò ướp với gia vị cho thấm trước khi chế biến.

Đậu trắng nấu cũng khá mau mềm, do đó bạn có thể ngâm trước khoảng 1 tiếng hay 30 phút. Nếu không thích, bạn có thể không cần ngâm đậu trước.

Cà rốt thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Cách thực hiện món bò nấu đậu hà lan

Bước 1: Bắt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn và hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò săn lại thì bạn tiếp tục cho nước dừa vào nấu cùng.

Bước 2: Đợi cho thịt bò sôi lên, bạn nên nêm nếm lại xem có vừa ăn hay không và nên đổ thêm nước vào nấu cùng vì nước dừa không đủ để hầm thịt bò mềm. Khi nồi nước sôi, bạn nên vớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt nồi để nước soup luôn ngon.

Bước 3: Bắt chảo khác lên bếp, cho ít dầu vào cà ri hột vào, dầu ăn bạn có thể đổ hơi nhiều 1 chút để chế biến màu đỏ cho món bò nấu đậu. Khi hột cà ri đã cho màu đỏ thắm, bạn tắt bếp, chắt phần nước màu này vào nồi soup, sau đó dùng giá khuấy đều nồi thịt bò.

Bước 5: Khi các nguyên liệu đã chín, bạn có thể pha thêm chút bột năng vào nồi soup để tạo độ kẹo cho món ăn.

Bước 6: Sau đó tắt bếp, múc thịt bò ra tô, cho thêm ít rau mùi và tiêu đen xay nhuyễn vào nấu cùng.

Thế là bạn đã hoàn thành món ăn ngon bò nấu đậu hấp dẫn cho cả nhà. Món ăn này bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc ăn với cơm đều rất ngon.

Cách làm bắp bò hầm đậu trắng thơm ngon bổ dưỡng cho bữa ăn

Bắp bò hầm đậu trắng là món ăn ngon gia đình rất tôt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.

Món bắp bò hầm đậu ngoài việc sử dụng nguyên liệu là đậu trắng còn có thể thay bằng đậu đen tùy khẩu vị và nhuyên liệu sẵn có trong gia đình.

Ngoài hầm đậu, bắp bò hầm khoai tây cũng là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, nhưng đối với những người hoạt động trí óc nhiều, hay căng thẳng đầu óc thì cách làm bắp bò hầm đậu trắng vẫn là lựa chọn số một.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Đậu trắng: 200g

Bắp bò: 1 kg

Cà rốt: 2 củ

Đậu Hà Lan: 100g

Bột năng: 2 thìa canh

Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Dầu điều: 1 thìa canh

Cà chua hộp: 1 hộp

Tỏi băm: 2 thìa

Dừa xiêm: 1 quả

Rau mùi (ngò rí)

Cách làm bắp bò hầm đậu trắng đơn giản

Nhặt sạch đậu trắng, bỏ hết hạt lép và ngâm nước cho mềm rồi luộc chín, vớt ra cho ráo.

Rau mùi nhặt và rửa sạch rồi cắt ngắn.

Cho thịt vào ướp với chút tiêu muối đường dầu ăn tỏi băm dầu điều trong 30 phút.

Phi thơm tỏi băm rồi thả thịt vào xào cho săn hẳn lại.

Cho cà chua hộp vào đảo đều tay, chế tiếp nước dừa vào vừa ngập thịt, hầm cho thịt bò mềm hẳn thì cho cà rốt và đậu các loại vào, nêm vừa gia vị.

Pha loãng bột năng cùng chút nước cho sánh lại, cho vào nấu chung, cuối cùng rắc mùi thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Múc món ăn ra tô, rắc tiêu lên và ăn khi còn nóng.

Bắp bò hầm đậu thường để ăn trong bữa cơm gia đình, ăn cùng cơm nóng sẽ càng ngon, nhưng bản thân mình cũng thích dùng để ăn với bánh mì, hương vị vẫn cực kì quyến rũ.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.

Súp Đậu Hà Lan Và Giăm Bông / 2023

Với các thành phần giàu dưỡng chất , súp đậu Hà Lan và giăm bông nóng hổi sẽ là bữa ăn lý tưởng trong mùa đông rét mướt.

Bánh mỳ kẹp phiên bản giáng sinh, vừa ngon vừa đơn giản, bé nào cũng thích

Chiếc bánh kẹp thơm ngon sẽ khiến các bé vô cùng thích thú, các mẹ hãy làm ngay thôi !

Nguyên liệu :

– Bánh mỳ gối : 3 lát

– Xà lách

– Giăm bông

– Phô mai lát

– Khoai

– Cà rốt

– Dưa chuột

– Rong biển

– Tương cà, mayone

Thực hiện :

Bước 1 : Cắt bỏ các cạnh của bánh mỳ.

Bước 2 : Xếp các thành phần lên theo ý thích của bạn.

Bước 3 : Rưới tường cà và mayone lên.

Bước 4 : Nạo dưa chuột thành từng lát mỏng rồi xâu lại bằng xiên để tạo hình cây thông.

Bước 5 : Làm 4 cây thông rồi đặt lên trên bánh sandwich.

Bước 6 : Cắt sandwich thành 4 miếng nhỏ.

Bước 7 : Hấp khoai rồi nghiền nhỏ.

Bước 8 : Nhào khoai thành 2 quả bóng rồi dùng tăm gắn lại với nhau để tạo thành bông tuyết.

Bước 9 : Nhào khoai tạo hình nón rồi gắn lên đầu bông tuyết.

Bước 10 : Nạo cà rốt thành lát thật mỏng, rồi bao xung quanh phần nón, dùng tăm để cố định cà rốt.

Bước 11 : Dùng rong biển để tạo mắt mũi miệng và nút áo cho bông tuyết.

Bước 12 : Dùng cà rốt lát bao quang để tạo hình khăn.

Bước 13 : Đánh phấn hồng cho bông tuyết và cắt ít dưa chuột để làm bàn tay nhỏ xinh.

Mùa đông nhà tôi luôn có món canh này, ăn vừa đủ chất lại ấm bụng Một nồi canh ngao nóng hổi nghi ngút khói ăn cùng với cơm trắng trong những ngày đông lạnh chắc chắn sẽ rất ấm bụng. Nguyên liệu nấu canh ngao 6 lát thịt ba chỉ 100g đậu phụ 20g con ngao 100g bí ngòi 100g khoai tây Nấm…

Hạt Rau Mầm Đậu Hà Lan Tn5 / 2023

Được xem như xu hướng mới nổi sau phong trào trồng rau mầm, hạt đậu mầm Hà Lan đang được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Nguồn dinh dưỡng từ đậu mầm được biết đến từ lâu, nhưng khi vấn nạn an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nhức nhối, đậu mầm được xem như giải pháp cho bữa ăn sạch, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

1. Thông tin về hạt rau mầm Đậu Hà Lan TN5:

– Thân mập, giòn vị đậu, nhiều đạm và vitamin, dùng cho các món rau trộn, bò xào, nấu soup…

– Đóng gói: 80g.

– Tỷ lệ nảy mầm: ≥ 80%.

– Độ sạch: ≥ 98%.

– Độ ẩm: ≤ 10%.

Hạt rau mầm Đậu Hà Lan TN5 được đóng gói cẩn thận đảm bảo chất lượng

2. Hạt rau mầm đậu Hà Lan có thể trồng được với máy trồng rau mầm:

Với hạt giống rau mầm đậu Hà Lan, bạn có thể trồng bằng máy:

– Máy trồng rau mầm GreenLife GL612

Hình ảnh máy trồng rau mầm GreenLife GL612

– Máy trồng rau mầm Green Life GL611

Hình ảnh máy trồng rau mầm Green Life GL611

– Máy làm rau mầm Kangaroo KG-261

Hình ảnh máy làm rau mầm Kangaroo KG-261

– Máy làm rau mầm Kangaroo KG-262

Hình ảnh máy làm rau mầm Kangaroo KG-262

3. Tác dụng của rau mầm đậu Hà Lan:

– Hạt đậu mầm Hà Lan chứa nhiều hàm lượng vitamin B, khoáng chất, chất xơ, protein, men tiêu hóa… đứng đầu các loại ngũ cốc và rau xanh. Ngoài việc có giá trị sử dụng cao, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hạt đậu mầm còn phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, giảm nguy cơ bệnh tật.

– Ăn rau mầm đậu Hà Lan giúp sáng da và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Rau mầm đậu còn có lợi cho sức khỏe con người, hiệu quả cao với phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, ăn kiêng, người bị bệnh tim mạch, thận, béo phì, xơ vữa động mạch…

4. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm đậu Hà Lan:

Rau mầm đậu Hà Lan có giá trị dinh dưỡng cao hơn rau thường gấp 2 – 3 lần. Thời gian từ gieo và thu hoạch: 5 ~ 7 ngày, chỉ cần có không gian hẹp, cách trồng rất đơn giản chỉ cần thực hiện các bước sau:

* Vật liệu:

– Hạt giống: 7 – 10gr.

– Trồng với máy trồng rau mầm.

* Cách làm:

– Ngâm hạt khoảng 2h với nước ấm 30 độ.

– Sau đó rải hạt thật đều lên khay trồng của máy trồng rau mầm. Dùng vòi phun tưới nước đều trên khay cho ẩm, đậy kín lại để giữ nhiệt và giữ ẩm cho hạt nảy mầm đều. Đặt máy nơi khuất ánh sáng.

– Tưới nước đủ ẩm, ngày 1 lần. Tránh đặt khay nơi có ánh sáng và mưa trực tiếp. Tiếp tục tưới ẩm cho đến khi thu hoạch.

* Thu hoạch:

– 5 đến 7 ngày sau gieo là có thể thu hoạch. Trước khi thu hoạch không nên tưới nước.