Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Cam Ranh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá / 2023

Cá tươi (cá biển hoặc cá sông, ví dụ: cá bạc má, cá điêu hồng…)

300g cá thát lát

Chả cá chiên

Trứng cút luộc bóc vỏ

Bún (loại to thường ăn bún bò Huế)

Rau cải (tùy thích)

Cách nấu bánh canh chả cá:

Chả cá hấp:

Bạn ướp cá thát lát với 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 1 muỗng café tiêu, ½ muỗng café đường, hành lá, 3 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm.

Bạn nên thoa ít dầu vào khuôn, sau đó thả cá vào, hấp cách thủy lửa to khoảng 10 phút. Để biết các chín hay chưa, bạn lấy tăm xiên thử, nếu tăm không dính cá là chả chín.

Với lòng đỏ trứng, bạn quết lên mặt chả cá rồi đem nướng khoảng 5 phút với lửa 250 o C hoặc bạn cũng có thể đun cách thùy nhưng lúc này nhớ mở nắp cho nước không đọng vào mặt trứng.

Bạn nên chọn khuôn có độ lớn vừa phải để chả cá không dày cũng không mỏng quá. Thông thường, với 300g cá mình chọn khuôn đường kính khoảng 15cm .

Chả cá chiên:

Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mua chả cá chiên sẵn ở chợ và mang về cắt miếng, xào với đầu hành, cho thêm chút đường, nước mắm cho đậm đà.

Bạn cũng có thể mua cá thác lác sống về làm chả cá. Khi đó bạn chỉ cần ướp cá, chiên ngập dầu cho đến khi cá chín vàng, sau dó làm tương tự với chả cá đã chiên, tức là cũng cắt miếng, xòa với hành, đường, nước mắm.

Nước dùng:

Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó bạn thả cá tươi vào nấu lấy nước dùng, nêm nước mắm, muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. Tiếp dó bạn thả nấm rơm vào, đợi khi sôi lại thì tắt bếp.

Trình bày:

Cho bún vào tô, xếp chả cá, nạc cá lên trên, trứng cút luộc, thêm ít hành ngò, hành phi, tiêu, sau đó chan nước dùng. Bạn cũng có thể luộc rau cải cho thêm vào, pha chút nước mắm với đường, tỏi ớt, chanh

Như vậy là món bánh canh chả cá đã hoàn thành. Với cách nấu bánh canh chả cá đơn giản như trên, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn thú vị, thơm ngon dành tặng cả gia đình.

Bánh Canh Chả Cá Phan Rang / 2023

Phan Rang – vùng đất quanh năm “nóng như rang, gió như phang” cũng góp thêm vào kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam nhiều món ăn đặc sắc. Bánh canh chả cá là món tôi được thưởng thức khi có dịp đến vùng đất đầy nắng gió này.

Có thể khi nhắc đến món ăn này, mọi người cũng chỉ sẽ nghĩ đây là tô bánh canh thông thường như bất kỳ tô bánh canh của những nơi khác. Nhưng để được trở thành một trong những món ăn mà khi về Phan Rang, du khách nhất định muốn đi ăn cho bằng được thì nhất định trong tô bánh canh đó phải có cái gì rất đặc biệt, khiến cho ai đã ăn dù chỉ một lần cũng khó lòng quên.

Bánh Canh chả cá

Cái khác biệt đầu tiên của món bánh canh Phan Rang chính là ở sợi bánh. Có nơi làm bánh canh bằng bột lọc, có nơi dùng bột gạo để chế biến nhưng khi chế biến thì sợi bánh lại có vẻ lớn và dày. Ở Phan Rang, sợi bánh canh chỉ to hơn sợi bún bình thường.

Điểm khác thứ hai mà có lẽ là yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Đó là nước dùng. Có nơi dùng nước xương heo đã lọc kỹ làm nước dùng, nhưng nước dùng bánh canh Phan Rang lại được nấu hoàn toàn từ cá. Nhiều loại cá được sử dụng như cá thóc, cá nhồng, cá thu ảo…sau khi được làm sạch cắt đầu, đem lóc hết thịt, dùng xương ninh lấy nước. Nồi nước ngọt bởi xương cá, đó chính là điểm khác biệt làm nên hương vị khó quên cho món ăn này. Phần thịt cá dùng để chế biến chả cá – nguyên liệu chính của món bánh canh chả cá. Làm chả cá cũng rất đơn giản: hành, tỏi, tiêu, gia vị giã nhuyễn trộn với thịt cá, phần cá đã nạo cho vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thì thịt càng dai, và quết cho đến khi thật nặng tay mới thôi. Sau đó, chả được vê lại để chiên hoặc hấp.

Những nguyên liệu chính của món ăn đã được chuẩn bị xong, giờ chỉ còn lại công đoạn cuối là thưởng thức. Một tô bánh canh trong vắt với những sợi bún thanh mảnh, điểm thêm màu vàng của những miếng chả cá chiên, cộng thêm màu xanh của hành ngò, mùi tiêu bốc lên thơm phức như mời gọi mọi người, nhất là những người đang đói bụng lại càng thêm đói. Vắt một miếng chanh, thêm một ít nước mắm dầm ớt, thực khách lại chỉ càng muốn ăn ngay. Ăn xong một tô bánh canh chả cá, người ăn sẽ cảm nhận được những hương vị đậm đà của biển ở xứ sở đầy nắng vàng, cát trắng, biển xanh.

Bánh canh Phan Rang phải dùng nóng mới ngon, và phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái vị ngọt của cá, mùi cay nồng của tiêu, vị đậm đà của nước mắm Phan Rang được chế biến hoàn toàn từ cá cơm, cộng thêm những miếng chả cá dai dai mà dẻo, vị ngọt của nước dùng…chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào không muốn dùng thêm tô thứ hai.

Thưởng thức một tô bánh canh chả cá bất cứ lúc nào, sáng, trưa, chiều hay tối, bạn sẽ từ từ thưởng thức món quà dân dã của đất Phan Rang mà không thấy chán. Hương vị của nắng gió, của biển khơi đã làm nên món ăn đặc trưng của xứ sở và lưu giữ trong lòng thực khách mỗi khi ghé qua.

Nguồn www.amthuc.net.vn

2 Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang / 2023

Đặc điểm: Bánh canh ăn kèm với chả cá chiên và nước dùng hầm từ xương cá cùng các loại rau sống, rau thơm.

Nguồn gốc: Bánh canh chả cá nổi tiếng nhất ở miền Trung, đặc biệt là Nha Trang và Quy Nhơn.

Phân loại: Bánh canh chả cá Nha Trang và bánh canh chả cá Quy Nhơn.

Thời điểm dùng: Bất cứ thời điểm nào trong ngày, bữa sáng, trưa hoặc tối.

Lợi ích: Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giảm cholesterol trong máu, cải thiện thị lực, tốt cho trí não, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư,…

2. Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang

Nguyên liệu (4 người ăn)

Sợi bánh canh: 500g

Cá ngừ: 500g

Chả cá thu sống: 500g

Trứng gà: 2 quả

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Ớt tươi: 2 trái

Hành lá: 3 nhánh

Nước lọc: 500ml

Rau ăn kèm: xà lách, ngò, bắp chuối, giá đỗ,….

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu,…

Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Nha Trang Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ làm sạch, cắt khúc và để ráo.

Chả cá thu cho vào tô cùng 2 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 2 – 3 phút.

Trứng gà tách riêng lấy lòng đỏ, đánh tan đều.

Tỏi, hành khô băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Rau ăn kèm nhặt rửa sạch, để ráo.

Sợi bánh canh chần sơ qua nước sôi rồi xả vào nước lạnh, để ráo. Nếu bạn chưa có bánh canh, hãy tham khảo ngay bài viết: Cách làm bánh canh

Sơ chế chả cá Bước 2: Thực hiện

Phần chả cá đã ướp gia vị dàn đều trên đĩa và đem hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó, cho miếng chả cá đã hấp nhúng vào lòng đỏ và cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng đều các mặt, vớt ra giấy thấm dầu rồi thái miếng vừa ăn.

Tiếp theo, đem xào chả cá với chút hành tỏi, đường và nước mắm cho đậm đà.

Chiên chả cá

Đổ 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi cho cá ngừ vào, thêm chút đường và hạt nêm rồi ninh khoảng 35 – 40 phút cho ngọt.

Vớt cá ngừ ra để nguội bớt thì lọc lấy phần nạc cá, phần nước dùng nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.

Cuối cùng, cho sợi bánh canh vào tô, xếp chả cá, thịt cá vào, chan nước dùng, rắc thêm hành tiêu, vài lát ớt lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang

3. Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn

Nguyên liệu (4 người ăn)

Sợi bánh canh: 500g

Cá ngừ: 400g

Cá thu: 400g

Nấm rơm: 200g

Thịt cua: 50g

Thịt tôm: 550g

Trứng cút: 15 quả

Hành tím: 2 củ

Hành tây: 1/2 củ

Hành lá: 3 nhánh

Ớt tươi: 2 trái

Nước lọc: 500ml

Rau ăn kèm: giá đỗ, ngò, bắp chuối, xà lách,…

Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu, màu dầu điều

Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Quy Nhơn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch, lọc lấy phần thịt, còn đầu và xương để nấu nước dùng.

Cho thịt cá vào tô cùng thịt tôm, thịt cua, chút dầu ăn, hành lá, muối, đường, nước mắm. Trộn đều, ướp khoảng 1 giờ.

Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Hành tím cắt đôi. Hành tây rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau ăn kèm nhặt rửa sạch, để ráo.

Sợi bánh canh chần qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh, để ráo.

Cho đầu, xương cá vào nồi cùng hành tây, hành tím và nêm thêm chút đường, muối. Hầm khoảng 2 – 3 giờ rồi vớt bỏ phần xương cá.

Phần chả cá cho vào cối giã nhuyễn mịn rồi vo tròn, ấn dẹt và cho vào chảo dầu chiên vàng đều.

Phi hành tím với màu dầu điều rồi đổ vào nồi nước dùng, nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.

Cho bánh canh vào tô cùng trứng cút, chả cá, hành ngò và vài lát ớt. Chan nước dùng lên và thưởng thức cùng với các loại rau ăn kèm.

Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn

Ngoài ra, ở Huế còn có cả món bánh canh chả cá giò heo thơm ngon. Điểm đặc biệt của món này là bạn chỉ cần thêm giò heo vào công thức canh nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn hoặc Nha Trang để có được một món tròn vị, đậm đà và thêm độ ngậy của giò heo.

4. Cảm nhận về món bánh canh chả cá

Món ăn được trình bày đẹp mắt với nước dùng có màu hấp dẫn và mùi thơm phức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của sợi bánh canh kết hợp cùng vị ngọt thanh của nước dùng, dai giòn của chả cá và vị ngọt thơm của nấm rơm.

Ngoài ra, có thể biến tấu thêm phần hấp dẫn cho món này khi thêm các nguyên liệu khác như thơm, trứng cút, nấm rơm, chả giò, xương heo,…

Đây là món vừa ngon miệng, vừa giàu dinh dưỡng sẽ rất thích hợp để làm bữa sáng hoặc thay đổi thực đơn bữa trưa, bữa tối cho gia đình.

5. Lưu ý khi ăn bánh canh chả cá

Những người mắc bệnh về tiêu hóa, đang dùng thuốc trị ho hoặc thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm thì không nên ăn

Những người mắc bệnh gout, xương khớp, tổn thương gan thận thì nên hạn chế ăn cá.

Bánh Canh Bột Lọc Chả Cá / 2023

Bánh canh Qui nhơn thường có 2 loại : Bánh canh bột gạo và bánh canh bột lọc được ăn kèm với chả cá là một món đặc sản khá nổi tiếng ở xứ này. Cách nấu nước dùng để ăn bánh canh cũng giống như nấu Bún chả cá, muốn ăn bún thì dùng bún, muốn bánh canh thì ăn bánh canh, đơn giản vậy nhưng lại ngon lạ kỳ. Với mình bún or bánh canh gì nấu với chả cá cũng đều ngon và mê hết . Chỉ là thèm bún thì ăn bún thèm bánh canh thì ăn bánh canh.

Lần này do không có xương cá , nên phải nấu nước dùng bằng xương heo. Vì vậy cá sau khi gia vị xong múc ít chả cá viên cho trực tiếp vào nồi nước dùng để lấy hương vị cá. Phần còn lại chiên lên xong trước khi ăn cho bánh canh và chả cá vô nấu cùng, rồi múc ra ăn liền. Ăn đến đâu múc nước dùng ra cái nồi nhỏ rồi cho bánh canh và chả cá vào đến đó, mình nấu như vậy cho nước bánh canh hơi lềnh ra ăn sẽ ngon hơn là trụng bánh canh cho vào tô rồi mới chan nước dùng vào. Bánh canh chả cá nêm thêm ít rau răm sẽ rất dậy mùi. Chấm chả cá với miếng tương ớt xay , tí nước mắm, vắt miếng chanh chúng tôi ôi …rất đã, đã đến nỗi nhắc lại vẫn cứ còn thèm .

Còn về phần cọng bánh canh bột lọc thì cũng dễ thôi, chỉ là chịu khó cắt bột chút thì sẽ ngon và đúng kiểu hơn là dùng potato ricer ép ra cọng bánh canh.

– 1 bịch bột năng ( 400 gr )

– Cho bột , dầu ăn, muối và máy KA mixer trộn đều, xong gắn flat beater ( cây đánh dẹp ) vào , bật số nhỏ nhất . Từ từ cho nước sôi vào và tăng tốc đánh cho bột thành một khối, sẽ thấy bột không đều nhưng không sao vì còn đem ra nhồi lại. Với lượng nước trên dùng còn dư không hết vì vậy tránh cho nước vô cùng một lúc nhiều quá sẽ làm bột bị nhão.

– Lấy bột ra cho ít bột áo rồi nhồi bột lại bằng tay cho bột dẽo mịn hoàn toàn. Dùng cây cán bột cán bột thành miếng mõng, cán càng mõng cắt càng nhỏ thì cọng bánh canh sẽ ngon hơn và không ngán.