Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Bánh Canh Cá Thu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Nấu Bánh Canh Cá Thu Cho Ngày Cuối Tuần

Hướng dẫn nấu bánh canh cá thu cho ngày cuối tuần

Các nguyên liệu chuẩn bị:

1kg sườn heo non

3-4 khúc cá thu

1 miếng chả cá Nha Trang

1 ít giò

1kg bánh canh

Hành khô, hành tây, rau răm, ớt chưng

Trứng cút

Dầu màu điều

Gia vị thường dùng: hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường

Bước 2: Sau đó các bạn chuẩn bị một nồi khoảng 2-3 lít nước, đun sôi nước trong nồi rồi thả sườn heo vào để ninh sườn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi thấy nước sôi lại thì vặn lửa nhỏ và cho thêm hành tây để nước dùng ngọt và thơm hơn. Ninh sườn trong khoảng 45 phút là được.

Bước 3: Múc từ trong nồi 2-3 muỗng canh nước dùng cho ra chảo để làm cá thu. Đun thật sôi nước rồi cho cá thu vào (chú ý là nước phải thật sôi thì cá thu mới không bị tanh). Trong khoảng từ 5-7 phút là cá thu sẽ chín, chúng ta có thể vớt ra tô và chan một ít nước dùng lên để cá không bị khô.

Bước 4: Trứng cút các bạn luộc chín, bóc vỏ. Chả cá thì chiên cho vàng rồi xắt nhỏ thành miếng như hình. Rau răm băm nhỏ. Hành khô xắt mỏng rồi phi cho thơm. Bánh canh ngâm qua nước nóng trước.

Bước 5: Khi các công đoạn sơ chế nguyên liệu và nước dùng đã hoàn tất thì các bạn cho bánh canh vào nồi sườn. Đun tiếp tục ở lửa nhỏ và cho đường, hạt nêm, nước mắm và 1-2 muỗng dầu màu điều vào cho vừa ăn.

Bước 6: Làm mắm ớt: Lấy 1 muỗng canh ớt chưng trộn với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và đun hỗn hợp đến khi mắm sôi và sệt lại thì cho ra tô để nguội.

Bước 7: Cuối cùng là các bạn múc bánh canh với sườn ra tô, cho thêm rau răm, chả cá, cá thu, trứng và giò lên tô. Tiếp theo cho hành khô và 1 muỗng cà phê mắm ớt, rắc thêm chút tiêu và chanh, dùng lúc nóng.

Cách Làm Món Bánh Canh Cá Thu Cho Ngày Lễ Bên Gia Đình

Tô bánh canh chả cá nóng hổi, thơm lừng, thanh ngọt và bắt mắt thật hấp dẫn .

Thay vì bữa cơm gia đình quen thuộc, bạn hãy trổ tài làm món bánh canh cá thu cho người thân trong ngày nghỉ cuối tuần. Xin chia sẻ với các bạn cách làm món Bánh canh nhà làm – ngon như nhà làm sau đây.

– Sườn non heo: 1kg

– Bánh canh (trong hình là bánh canh bún, các bạn có thể dùng các loại bánh canh khác): 1 kg

– Cá thu: 3-4 khúc

– Chả cá nhàu (Nha Trang): 1 miếng nửa cân

– Giò (tuỳ ý)

– Hành khô, 1 củ hành tây nhỏ vừa

– Rau răm

– Dầu màu điều

– Trứng cút

– Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường

– Ớt chưng (kiểu Đà Nẵng) để pha mắm ớt ngọt

Cách làm món bánh canh ngon

– Sườn heo cắt khúc nhỏ tầm 1,5 đốt ngón tay, rửa qua nước cho sạch rồi mang vào trần 2-3 lượt cho ra hết mùi hôi và vụn bẩn. Khâu này rất quan trọng để có nồi nước bánh canh thơm, ngọt và trong.

– Với 1kg sườn, mình dùng 2-3l nước (miễn là bạn đổ ngập sườn tầm 3-4cm). Đun sôi nước rồi thả sươn vào, nêm 1 thìa cf hạt nêm, đợi sôi lại rồi vặn nhỏ lửa, bắt đầu ninh sườn. Thả thêm củ hành tây vào ninh cùng để nước thêm ngọt và thơm. Quá trình này từ 45-50p.

– Múc riêng từ 2-3 muôi canh nước dùng ra để làm cá thu. Đun thật sôi nước rồi bỏ cá thu vào (nước phải thật sôi để cá không bị tanh). Cá thu rất nhanh chín, chỉ 2- 7p (tuỳ kích cỡ khúc cá). Cá chín vớt ra bát, chan 1 muôi canh nước vào bát để giữ cá không bị khô.

– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

– Chả cá chiên vàng rồi thái lát dày tầm 1-2cm.

– Bánh canh đổ ra rổ ngâm nước.

– Rau răm thái nhỏ.

– Hành khô thái mỏng, phi thơm vàng.

– Làm mắm ớt ngọt: 1 thìa canh ớt chưng pha với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, đun sôi đến khi mắm hơi keo lại rồi đổ ra bát để nguội.

– Trình bày: Múc bánh canh kèm sườn ra bát, thêm rau răm rồi bày chả cá, cá thu, trứng, giò lên trên. Cho hành khô và thêm 1 thìa cf mắm ớt, rắc hạt tiêu và dùng nóng. Nếu thích có thể vắt thêm chanh.

Cùng Danh Mục:

Nguyễn Thanh Lâm: Thu Nhập “Khủng” Từ Bánh Canh

(GLO)- Sau khi vào TP. Hồ Chí Minh học nghề nấu ăn, anh Nguyễn Thanh Lâm (SN 1990, thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã quyết định chọn vỉa hè Pleiku làm nơi mở quán bánh canh cá lóc. Chỉ một thời gian ngắn, quán bánh canh này đã được rất nhiều người biết tiếng, mỗi tháng mang về cho anh khoản thu nhập hơn 50 triệu đồng.

Anh Nguyễn Thanh Lâm đang nấu bánh canh. Ảnh: H.Đ.T

Trở về nhà, trong lúc chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì Lâm được vài người quen ở Pleiku rủ hùn vốn mở quán ăn. Thấy thuận lợi, Lâm đồng ý. Anh cùng người quen thuê địa điểm ở đường Trường Chinh (TP. Pleiku) mở quán ăn. Tuy nhiên, sau vài tháng làm chung, thấy chiều hướng không thuận, Lâm quyết định nghỉ. Sau đó, anh mở quán bán bánh canh cá lóc Huế vào buổi tối ở đoạn vỉa hè ngay ngã tư Lê Lai-Trần Phú (TP. Pleiku). Trong 6 tháng đầu, quán khá ế ẩm, mỗi đêm chỉ bán được vài chục tô bánh canh. Lâm rất lo lắng nhưng anh nghĩ, mình mới mở quán nên nhiều người chưa biết, dần dần việc buôn bán sẽ ổn định. Với niềm tin ấy, anh tiếp tục bám trụ, đồng thời nỗ lực tìm tòi cách chế biến mới để món ăn thêm hấp dẫn. Nhờ đó, lượng khách đến quán ngày càng đông.

Sự khác biệt ở món bánh canh cá lóc Huế do Lâm làm là anh không dùng bột gạo để chế biến sợi bánh như truyền thống mà dùng bột lúa mì. Lâm chia sẻ: Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, bao gồm sợi bánh làm từ bột lúa mì và thịt cá lóc đồng. Thế nhưng, việc chế biến một tô bánh canh đúng chất vẫn đòi hỏi nhiều công phu. Bột lúa mì chọn để làm bánh canh phải đảm bảo được độ dai dẻo và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên. Chính cách làm bánh canh thủ công thay vì mua loại chế biến sẵn giúp hương vị mỗi mẻ bánh làm ra luôn được như ý. Công đoạn chọn mua và chế biến cá lóc cũng yêu cầu sự khéo léo. Cá lóc nên lựa loại cá đồng cỡ lớn, còn sống, thịt săn chắc. Cá được hấp cho vừa chín tới thì lọc kỹ phần thịt ra khỏi xương. Thịt cá lóc cho vào chảo xào đến khi bề mặt vàng ruộm là được. Còn xương và đầu cá đem giã thành từng miếng nhỏ, cho vào một bọc vải sạch rồi đem ninh cùng gia vị, giúp nước lèo trở nên thanh ngọt; trong quá trình ninh phải gạn bọt liên tục để đảm bảo độ trong cho nồi nước. Khi bán, chỉ việc cho bánh canh vào bát, chan nước lèo xăm xắp, xếp từng miếng cá vào, thêm ít hành ngò, tiêu bột, ớt lát lên trên.

Chính bởi sự công phu, kỹ càng trong từng công đoạn nên món bánh canh cá lóc do Lâm chế biến có một hương vị rất riêng, ai ăn một lần cũng khó quên. Tiếng lành đồn xa, quán bánh canh cá lóc Huế của Lâm ngày càng được nhiều thực khách biết đến. Hiện nay, mỗi đêm, quán bán được hơn 300 tô. Để phục vụ số khách ngày càng đông, Lâm phải về xã Ia Hlốp tìm thêm 5 bạn trẻ ra giúp việc. Số người giúp việc này ngoài được Lâm lo ăn ở còn được trả công 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Để mở rộng kinh doanh, vừa qua, Lâm đã mở thêm một quán bánh canh cá lóc ở 138 Quyết Tiến (phường Ia Kring, TP. Pleiku). Quán này mở bán vào buổi sáng và buổi chiều, giá mỗi tô bánh canh từ 15 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày đêm, 2 quán bánh canh của Lâm bán được hơn 400 tô. Trừ tất cả các chi phí, mỗi tháng, Lâm còn lãi hơn 50 triệu đồng. Để có được nguồn thu ấy, Lâm phải làm việc rất vất vả. Anh chia sẻ: Mỗi ngày, tôi làm việc liên tục từ 5 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm. Để đảm bảo chất lượng món ăn, tất cả các công đoạn chế biến đều do tự tay tôi làm.

Cách Nấu Canh Chua Cá Thu Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng

Cách nấu canh chua cá thu là cách làm được nhiều người tìm hiểu để thực hiện vì đây là món ăn ngon, hấp dẫn và được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt, cá thu là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng và vì đây là cá biển nên mọi người thường thắc mắc xem cách nấu canh cá biển không tanh là gì? Cá thu nấu gì ngon?

Nguyên liệu cách nấu canh chua cá thu

Cá thu tươi (hoặc đầu cá thu nếu các bạn thực hiện cách nấu món canh chua đầu cá thu)

Cà chua

Dưa chua

Ớt sừng

Hành tím

Thì là

Gia vị: Muối, tiêu xay, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn…

Các bước cách nấu canh chua cá thu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu nấu canh dưa chua chọn khúc thịt thì các bạn rửa sạch cá thu bằng muối loãng để ráo.

Với cách nấu món canh chua đầu cá thu thì đầu cá thu đem bỏ mang, rửa sạch, bổ đôi, để ráo.

Ớt sừng thái.

Hành khô băm chia làm 2 phần.

Thì là bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Dưa chua vắt ráo nước, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Để cách nấu canh cá biển không tanh thì các bạn ướp cá thu với chút hành khô, tiêu xay, muối, nước mắm, đường khoảng 10 phút.

Bước 3: Rán cá

Cho cá thu vào chảo dầu ăn đã đun nóng, chiên cá vàng qua đều 2 mặt.

Bước 4: Nấu canh chua cá thu

Cho hành khô băm phi thơm, cho cá vào rồi thêm nước lọc đun sôi với lửa vừa.

Bước 5: Cho dưa chua nấu canh cùng cá

Khi cá sôi, thả dưa chua vào đun tiếp đến khi dưa mềm, ngấm. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 6: Hoàn thành cách nấu canh chua cá thu

Khi canh chín các bạn cho cà chua vào đun thêm vài phút. Tắt bếp, thả thì là và vài lát ớt vào rồi múc ra bát, vậy là chúng ta đã có món cá thu nấu canh dưa chua thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu

Đặc biệt, cá thu còn chứa các chất béo chưa bão hòa rất có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người, giúp làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu, giữ lại mỡ máu tốt và đặc biệt có lợi cho những người có bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não rất cần ăn cá.

Mặt khác, cá thu còn giúp làm tăng hoạt động tốt cho mạch máu, tạo chất xám trong não khiến trí tuệ trẻ phát triển tốt, làm tăng trí thông minh cùng một số chất khoáng, vitamin nhóm B rất quan trọng cho sự sống của con người. Ngoài ra, với các chị em thì khi ăn cá thu còn có tác dụng làm đẹp da, giảm mụn hiệu quả.