Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây

--- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây Cực Ngon
  • Tiết Lộ Cách Nấu Bánh Canh Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Người Dân Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon Tại Nhà
  • Bánh Canh Cá Dầm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Đặc Sản Khánh Hòa
  • Nguyễn Thanh Lâm: Thu Nhập “khủng” Từ Bánh Canh
  • Như đã từng chia sẽ với các bạn, người miền Tây có khẩu vị thích ngọt và béo, đặc biệt tính phóng khoáng có thể hiện rõ nét trong ẩm thực. Mặn phải thật mặn (món kho quẹt), chua phải ra đúng vị chua. Với cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cũng vậy. Là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị của người miền Tây. Hôm nay bánh canh cá lóc BaThao chia sẽ với các bạn cách nấu bánh canh cá lóc đúng bổn dân miền Tây hay nấu.

    NGUYÊN LIỆU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY THƠM NGON

    Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc

    – Cá lóc tươi sống : 1 con

    – Hành tây : 1 củ

    – Hành tím : 2-4 củ

    – Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừa

    Nguyên liệu phụ khác nấu bánh canh cá lóc

    Nguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.

    Gia vị khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

    CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY

    Bước 1 : Sơ chế bột làm sợi bánh canh

    – Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ. Dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.

    – Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn

    HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CÁ LÓC

    Bước 3 : Chế biến cá lóc

    – Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc. Ướp qua với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

    Bước 4 : Luộc cá lóc

    – Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Củ hành tây đem bỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

    – Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.

    Bước 5 : Ướp thịt cá lóc với các gia vị cần thiết

    – Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to bỏ thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm. Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.

    HƯỚNG DẪN NẤU NƯỚC DÙNG

    Bước 6 : Nấu nước dùng bánh canh cá lóc

    – Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

    Thưởng thức bánh canh cá lóc

    – Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.

    Một lần ăn, vạn lần mê.

    Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

    THÔNG TIN LIÊN HỆ

    HỆ THỐNG CHI NHÁNH

    Chi nhánh 1:

    Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM.

    Điện thoại:0933.255.227.

    Chi nhánh 2:

    Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.

    Điện thoại: 0933.255.227.

    Chi nhánh 3:

    Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

    Điện thoại:0969.255.227.

    Chi Nhánh 4:

    Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.

    Điện thoại:0969.255.227.

    Chi Nhánh 5:

    Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai.

    Điện thoại:0969.255.227.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Ngon Chuẩn Vị
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Bánh Canh Gạo Chả Cá Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo, Rau Đắng Kiểu Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Quy Nhơn Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung Ngon.

    --- Bài mới hơn ---

  • “bật Mí” Top 3 Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây “ngon Miễn Chê”
  • Càn Quét Ăn Sạch 5 Quán Bánh Canh Ngon Nhất Đà Lạt
  • Bánh Canh Chả Cá Đà Lạt
  • Cách Làm Xôi Mặn Miền Nam
  • Cách Nấu Bánh Canh Nam Phổ Cố Đô.
    • Trước tiên BaThao sẻ giới thiệu sơ lược về món Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung trước khi vào chuẩn bị thực hiện.
      Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền trung bản chất nó cũng giống với cách nấu bánh canh cá lóc các vùng miền khác như Miền tây, Bánh canh cá lóc Huế, Bánh canh cá lóc Quảng Bình, Bánh canh cá lóc Quảng Trị. Chúng chỉ khác nhau về vị và gia vị đính kèm.

    Bathao sẻ giới thiệu chi tiết về Bánh canh cá lóc Miền trung và các loại bột đính kèm.

    Bột nấu bánh canh cá lóc:

    Bạn có thể lựa chọn các loại rau đính kèm ăn với bánh canh. Như rau cải mầm, bắp chuối, giá hoặc bánh canh cá lóc ăn với rau đắng. Tất cả đều được và phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.

    Chuẩn bị gia vị để nấu bánh canh:

    • Cá lóc (bắt buộc) 1kg.
    • Bột gạo 0,5kg + 0,125 kg bột năng. Nếu bún 1,5kg.
    • Rau: hành lá, hành tây, rau thơm, rau cải mầm, giá, rau đắng, hành tím…
    • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, bột nêm, củ nén, hạt tiêu, ớt trái…

    Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền Trung

    Cách nhồi bột tạo sợi bánh canh:

    Nấu 0,5 lít nước sôi, trộn 1/2 muổng muối vào bột năng vắt cục tròn. Sau đỏ thả vào nồi nước sôi trong vòng 3 phút. Kiểm tra xem lớp màng ngoài của bột năng vừa đủ chín mỏng. Sau đó vớt ra để ráo nước và lột lớp ngoài bột năng đã chín.

    Trộn, nhồi đều bột năng đã chín vào bột gạo khi chúng trở thành hổn hợp dẻo dai là tốt.

    Lăn đều, trải dài miếng bột vừa xong vừa đủ mỏng 5mm, lấy dao sắt thành từng lát nhỏ bằng chiếc đủa vừa đủ ăn và để vào rá, rỗ để riêng.

    Chế biến cá lóc:

    Sau khi làm cá lóc, bạn cắt đầu cá lóc để riêng, thân cá lóc xắt thành từng lát khoảng 1cm rồi để vào tô.

    Cách ướp cá lóc thơm, khử mùi tanh cá lóc không tanh.

    • Giã 20 củ nén trộn vào cá.
    • 1/2 muổng cafe muối.
    • 1/2 muổng cafe đường.
    • 1/2 muổng cafe bột ngọt.
    • 1/2 muổng cafe nước mắm.
    • Vài lát ớt trái xắt thật mỏng.

    Trộn đều, đậy lại khoảng 5 phút để cá đủ ngấm gia vị và săn chắc từng lát 1.

    Chú ý: Bạn chỉ nêm vừa đủ cảm giác, vì gia vị lúc này chưa quyết định độ đậm, mặn,nhạt của nồi bánh canh. Lúc này ta chỉ ở khâu làm cho miếng cá đậm đà, săn chắc và khữ tanh.

    Nấu nước lèo bánh canh cá lóc ngon:

    Ở giai đoạn này rất quan trọng. Nồi bánh canh có ngon, đậm đà, thơm, không tanh, tất cả phụ thuộc vào khâu nấu nước lèo.

    Ở đây BaThao giới thiệu các bạn cách nấu bánh canh cá lóc theo kiểu truyền thống ngày xưa. Nghĩa là không rút xương, không chiên cá nhưng vẫn thơm và cá sẻ tự tách xương lúc ăn.

    Nói đến Miền trung thì người ta hay dùng củ nén để phi, tao lên chứ không dùng hành tím như ở Miền nam và Miền bắc.

    Khâu phi củ nén. Đổ dầu vào chảo khoảng 1/2 chén. Để chảo lên bếp, bật lửa liu riu lúc dầu vừa chín tới (dùng đủa để kiểm tra dầu đủ chín tới). Giã 20 củ nén dập đều đổ lên chảo dầu, cho vừa chín tới. Hạt nén chuyển sang 1/3 màu vàng thì tắt lửa. Đổ 1/2 muổng nước mắm lên ngâm 15 giây cho ủ mùi thơm.

    Đổ cá vào chảo và bật nhỏ lửa khoảng 1 phút thì trở qua mặt khác. Sau khi 2 mặt lát cá có màu vàng mỏng để khử tanh và bỏ xuống.

    – Bạn nấu khoảng 1lít nước, bỏ đầu cá vào đến khi sôi, sau đó đổ chảo dầu, cá, gia vị vừa chiên lên và bật lửa đều đều đến lúc sôi.

    HƯỚNG DẪN NẤU BỘT BÁNH CANH.

    – Bạn cứ để lửa sôi trong vào 5-6 phút. Không nên để sôi quá lâu cá sẻ nhừ. 5-6 phút là nhát cá vừa chín đến. Sau đó bạn đổ bột gạo đã xắt lúc nãy lên. Để nước sôi thêm 4 phút. Kiểm tra tất cả sợi bột trong nồi nổi lên và trào bọt là lúc đó bột chín. Bột gạo rất khó chín tận bên trong. Nên quá trình này bạn bật lửa ở chế độ vừa phải, đậy nắp vung hở 1/4 lại để nhiệt độ ngấm vào tận tâm sợi bột. Khuấy đều liên tục cho sợi bột chín đều. Khi bột nổi lên là lúc nồi bánh canh vừa chín.

    HƯỚNG DẪN NÊM GIA VỊ BÁNH CANH CÁ LÓC

    Khâu tiếp theo hầu như không có công thức, nhưng nó có quy tắc để bạn nêm gia vị đủ chuẩn gia đình bạn. Đôi lúc các bạn là người Miền nam, Miền bắc. Mà chúng tôi hướng dẫn theo tỉ lệ gia vị của Miền trung, thì các bạn ăn vào sẽ bị mặn hoặc nhạt. Vấn đề hương vị mới quyết định món Bánh canh mang hương vị vùng miền nào. Còn mặn, nhạt thì nó không quyết định Miền trung, Miền nam, hay Miền bắc. Miễn sao gia đình bạn cảm thấy ngon, đậm đà, vừa miệng.

    Tuy vậy quy tắc nêm gia vị như sau.

    Vẫn để nồi bánh canh sôi liu riu. Đầu tiên bạn thêm muối, tiếp theo nêm bột ngọt, bột ngọt bằng 1/5 tỉ lệ muối, sau đó mới thêm đường và bột nêm. Thông thường thì tỉ lệ đường cũng bằng tỉ lệ bột ngọt tức là bằng 1/5 muối. Khi bạn cảm thấy đủ đậm đà bạn mới đến khâu nêm rau màu.

    Gia vị rau màu thường người ta nêm sau cùng. Rau màu nếu để lâu, chất diệp lục màu xanh trong rau mất đi, lá úa vàng thì rau màu không còn thơm nữa.

    Bạn xát nhỏ hành lá bỏ vào nồi, khoảng 1 chén hành lá xắt. Hành tây cũng xắt khoảng 10 lát bỏ vào. Rải tiêu lên. Vài hạt nén tươi đã giã nhuyễn. Tất cả cho vào và trộn đều 1 lần nữa. Như vậy nồi bánh canh của bạn đã hoàn thành, thơm ngon.

    BÀY BIỆN VÀ THƯỞNG THỨC BÁNH CANH.

    Bày biện và trang trí món ăn là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn bết cách sắp xếp thì nhìn bửa ăn rất hấp dẫn và muốn thưởng thức ngay. Tuy nhiên không phải ai cũng có năng khiếu bày biện thức ăn 1 cách đẹp mắt.

    Hổ Trợ tư vấn.

    Nếu quá trình nấu bánh canh cá lóc Miền trung có gì thắc mắc cần trợ giúp hãy liên hệ với bộ phận đầu bếp của BaThao. Chúng tôi hân hạnh hổ trợ giúp bạn để bạn cùng gia đình có bửa ăn ngon mỹ mãn. Hổ trợ tư vấn khách hàng: 086.883.9129.

    Liên hệ: Quán Bánh Canh Cá Lóc Tại Đồng Nai.

    BaThao Chi nhánh 3:

    Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

    Điện thoại:0969.255.227.

    BaThao Chi Nhánh 4:

    Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.

    Điện thoại:0969.255.227.

    BaThao Chi Nhánh 5:

    Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai.

    Điện thoại:0969.255.227.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Đậm Đà, Đúng Vị Miền Trung
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Mê Hồn !
  • Cách Nấu Bánh Canh Hẹ Ngon Như Mẹ Làm
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Trung
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Trung Ngon Và Đẹp Mắt Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Bánh Canh Nam Phổ Huế: 6 Cách Nấu
  • Bánh Canh Nam Phổ Huế: 9 Địa Chỉ Thưởng Thức Và Cách Chế Biến Ngon
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Dầm Nha Trang Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Ngon Với Công Thức Chuẩn
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đều Vị Ăn Là Ghiền Ngay
  • Bánh canh là một món ăn truyền thống, quen thuộc của dân người Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Nam và Trung Bộ. Bánh canh có vô vàn những biến tấu khác nhau, nào bánh canh chả cá, bánh canh mọc, bánh canh tôm, bánh canh giò heo… và không thể không nhắc đến món bánh canh cá lóc.

    Bánh canh lá lóc là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền Trung (ở Huế và Quảng Trị là phổ biến), thế nhưng có mặt trên khắp mọi miền tổ quốc và được đón nhận một cách rất nồng nhiệt. Những sợi bánh canh trắng mềm, dai dai kết hợp với thịt cá lóc thơm ngọt, tất cả hòa quyện trong tô nước dùng thanh vị, nóng hổi, thêm chút rau thơm và gia vị sẽ làm cho món ăn trở nên hoàn hảo, sẵn sàng chinh phục vị giác của bất kì thực khách nào.

    Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

    Nguyên liệu làm bánh canh:

    • Bột gạo: 250g
    • Bột năng: 130g
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Nước: 600ml

    Các nguyên liệu khác:

    • Cá lóc: 1 con, nặng khoảng 1,2 – 1,5kg
    • Hành tím: 3 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Bột điều: 1 muỗng cà phê
    • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
    • Hành lá: 1 bó nhỏ
    • Ớt tươi: 2 trái, để ướp cá và ăn kèm bánh canh
    • Ngò gai: 1 bó
    • Chanh tươi: 2 trái

    Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm bánh canh cá lóc

    Bánh canh bạn có thể mua sẵn ở chợ hoặc các siêu thị. Nếu mua sẵn bánh canh thì bạn bỏ qua phần nguyên liệu để làm bánh canh đi.

    Phân biệt cá lóc nuôi và cá lóc đồng

    Cá lóc là nguyên liệu chính của món bánh canh cá lóc, vì vậy khâu chọn cá là rất quan trọng. Bạn nên mua cá lóc có kích thước khoảng 1,2 – 1,5kg (vừa đủ cho 4 người ăn), ở kích thước đó thịt cá sẽ đạt độ thơm ngon nhất. Phải mua cá lóc còn sống, khỏe và giãy đạp mạnh, nếu mua được cá lóc đồng là tốt nhất. Cá lóc đồng nhỏ hơn cá lóc nuôi, giá đắt hơn nhưng bù lại, thịt thơm ngon hơn rất nhiều.

    Hiện nay, người bán thường đánh tráo cá lóc nuôi và cá lóc đồng để bán cho người tiêu dùng, để hạn chế tình trạng này thì bạn hãy nắm rõ các đặc điểm phân biệt sau đây!

    Cá lóc đồng có kích thước nhỏ hơn cá lóc nuôi, lớp vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy trong môi trường sống tự do. Đầu cá thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân nhỏ gọn và cho ta cảm giác nhiều xương. Cá lóc đồng thường được bán với giá khoảng 120.000đ/kg, kích thước phổ biến từ 0,5 – 1kg/con

    Cá lóc nuôi có màu xam xám vì được nuôi trong túi lưới hoặc ao hồ nhân tạo. Đầu cá to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt. Cá lóc nuôi thường được bán với giá khoảng 60.000đ/kg, kích thước phổ biến từ 1 – 1,5 kg.

    Các bước nấu bánh canh cá lóc

    Bước 1: Làm sợi bánh canh

    Như bên trên đã nói, nếu bạn mua sẵn bánh canh thì bỏ qua bước này.

    Bạn đổ bột gạo với 600ml nước đã chuẩn bị vào nồi, tiếp đó cho thêm chút dầu ăn và muối vào, khuấy đều cho đến khi bột tan hết, không bị vón cục. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nấu phải khuấy đều tay để bột không bị cháy bén vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp, cho bột năng vào nồi đã nấu, tiếp tục khuấy cho đến khi bột tạo thành khối đặc mịn.

    Hỗn hợp bột phải đặc và mịn thì mới có thể

    làm sợi bánh canh

    Bạn bắc một nồi nước khác lên bếp nấu sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh canh không bị dính.

    Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì bạn làm cách thủ công khá hay như sau: cho bột vào một túi nilong sạch, cắt 1 lỗ nhỏ ở góc (kích thước lỗ cắt bằng kích thước sợi bánh canh muốn làm), đưa túi bột vào giữa nồi rồi bóp bột. Bạn lưu ý phải bóp thật chặt tay để bột tạo thành sợi dài, khi đó các sợi bột sẽ rơi vào nồi nước và được luộc chín ngay.

    Tiếp tục làm cho hết bột, khi thấy nước sôi và bánh canh nổi lên trên mặt nước, chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì đổ ra rổ rồi xả qua nước lạnh.

    Lưu ý:

    1. Nếu không có khuôn ép bánh canh, ngoài cách bóp bột bằng túi nilong, bạn có thể cán mỏng bột rồi dùng sao cắt thành các sợi bánh canh theo ý muốn.
    2. Khi luộc bánh canh nhớ phải cho thêm chút dầu, dầu ăn sẽ giúp các sợi bánh canh không bị dính chặt vào nhau.

    Bước 2: Sơ chế các lóc và các nguyên liệu khác

    Cá lóc đem làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang, Bạn ướp cá với chút muối để khử sạch mùi tanh rồi đem rửa lại với nước. Cắt cá thành các khoanh tròn (nếu muốn để nguyên miếng cá khi ăn).

    Hành tím bóc vỏ, ½ băm nhỏ, ½ thái lát mỏng.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

    Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát (1 trái)

    Ngò gai nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ, một ít để lại trang trí

    Chanh tươi cắt thành các miếng nhỏ để ăn kèm.

    Bước 3: Nấu nước dùng

    Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với hành tây và ½ muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi (lượng nước bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu). Tiếp đó, bạn cho cá lóc vào luộc khoảng 5 – 7 phút rồi vớt cá ra, không nên luộc kỹ quá.

    Phần nước dùng vừa nấu bạn lọc sang một chiếc nồi khác cùng với củ hành tây.

    Bước 4: Uớp cá với các gia vị

    Cho thịt cá vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, hành tím và ớt tươi thái lát vào ướp. Lưu ý chỉ đảo nhẹ để thịt cá thấm gia vị, không nên dùng đũa trộn, đảo nhiều lần sẽ khiến thịt cá bị nát. Ướp cá trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

    Lưu ý:

    + Bạn có thể để nguyên miếng cá lóc rồi ướp gia vị. Nếu để nguyên miếng khi bày ra tô sẽ rất đẹp, tuy nhiên lúc ăn phải cẩn thận kẻo bị hóc xương.

    + Nếu muốn gỡ thịt cá, khi sơ chế bạn không nên cắt khúc, chỉ cần khía vài đường trên thân cá là được.Sau khi luộc, đợi cho cá lóc nguội bớt thì bạn gỡ thịt ra khỏi xương, lưu ý phải nhẹ tay và cố gắng giữ miếng thịt cá càng lớn càng tốt. Không nên luộc kỹ và gỡ cá nát quá, như vậy tô bánh canh sẽ không đẹp và giảm độ hấp dẫn.

    Bước 5: Hoàn thiện nồi nước dùng

    Bạn bắc nồi nước dùng lên bếp nấu sôi, cho phần thịt cá đã ướp vào đun với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm hành, tiếp đó cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút hỗn hợp này vào nồi nước dùng để tạo màu.

    Bước 6: Thành phẩm bánh canh cá lóc

    Lấy một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, múc thêm vài miếng cá lên trên, chan nước dùng nóng ngập bánh canh, rắc thêm chút hạt tiêu, ngò gai thái nhỏ rồi thưởng thức.

    Để ăn bánh canh cá lóc, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước mắm (để chấm cá) và chanh tươi (để ăn cùng bánh canh) nếu muốn.

    Yêu cầu thành phẩm

    Tô bánh canh nóng hổi được trang trí một cách đẹp mắt.

    Sợi bánh canh dai dai, mềm mềm, có màu trắng trong vừa ngon lại vừa đẹp, tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Thịt cá ngon ngọt đặc trưng, nước dùng trong, thanh vị nhưng không kém phần hấp dẫn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một tổng thể hoàn hảo, rất bình dị nhưng đầy lôi cuốn.

    Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cách nấu bánh canh cá lóc. Với cách làm này dù bạn là ai cũng có thể làm được, đặc biệt là những người đang sinh sống tại các vùng nông thôn (luôn có sẵn nguồn cá lóc đồng tươi ngon nhất).

    Bánh canh cá lóc ăn nóng là ngon nhất, cái cảm giác vừa ăn vừa húp xùm xụp mới thật thích làm sao. Món ăn này có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc ăn khuya đều được. Chính vì vậy, bạn có thể nấu bánh canh cho gia đình vào bữa sáng hoặc mỗi khi muốn thay đổi khẩu vị thay cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Ngon Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Các Cách Làm Bún Chả Cá Chuẩn Vị
  • 3 Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Thơm Ngon, Đúng Chuẩn
  • Học Làm Bún Chả Cá Nha Trang
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Ngon Tròn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Canh Mọc Ngon Hết Ý Cho Bữa Cơm Tối Cuối Tuần
  • Cá Rô Phi Nấu Nướng Canh Chua Me Đất
  • 6 Cách Nấu Món Canh Chua Thơm Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • 100+ Thực Đơn Món Ăn Gia Đình Đơn Giản Dễ Làm
  • Nguyên liệu

    • Cá lóc: 700g
    • Cà chua: 2 quả
    • Đậu bắp: 5 quả
    • Dọc mùng: 2 nhánh
    • Dứa: 1/4 quả
    • Me chua chín: 50g
    • Rau ngổ
    • Hành khô, hành tươi, tỏi
    • Nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
    • Các loại rau ăn kèm tùy thích như: giá đỗ, hoa chuối…

    Sơ chế nguyên liệu

    Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Cá lóc mua về dùng sống dao đập vào đầu cá rồi đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt mang rồi rửa sạch, cắt khúc. Nếu cá to thì khứa vài đường chéo ngang thân cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

    Sơ chế cá xong bạn ướp cá với: 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng dầu ăn, nửa phần hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng hạt tiêu. Trộn đều rồi để 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.

    Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

    Dứa và đậu bắp rửa sạch, thái lát dài.

    Dọc mùng bạn tước bỏ vỏ, cắt mỏng ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó bóp nhẹ vài lần. Tiếp tục rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt phần nhựa trong dọc mùng.

    Hành tươi, rau ngổ rửa sạch, thái khúc.

    Chiên cá

    Làm nóng 2 muỗng dầu ăn láng trên bề mặt chảo rồi cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, kế đến cho cá lóc đã ngấm gia vị vào chiên sơ cho thịt cá săn lại.

    Nấu canh chua cá lóc

    Khi cá đã chín sơ mặt ngoài bạn đổ 1 lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho nước me chua, cà chua, dứa vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, dọc mùng vào đun thêm 5 phút. Lúc này cho hành, rau ngổ và hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh chua cá lóc ra bát rồi thưởng thức.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Thông tin thêm

    Cách chọn cá lóc ngon

    Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá sộp, cá chuối, cá tràu, là loại cá ít xương nhiều thịt, thịt săn chắc rất thơm. Cá lóc ở Việt Nam thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá trạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh và có giá cao.

    Chọn mua những con cá lóc còn sống khỏe mạnh, hậu môn nhỏ, đuôi và thân dài, khi sờ vào thấy chắc tay. Trong khi đó cá lóc kém chất lượng thì ngược lại thường có thân ngắn và tròn, hậu môn nở to, di chuyển chậm, đờ đẫn.

    • Cá lóc: 700g
    • Cà chua: 2 quả
    • Đậu bắp: 5 quả
    • Dọc mùng: 2 nhánh
    • Dứa: 1/4 quả
    • Me chua chín: 50g
    • Rau ngổ
    • Hành khô, hành tươi, tỏi
    • Nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
    • Các loại rau ăn kèm tùy thích như: giá đỗ, hoa chuối…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Mực Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon
  • 5 Cách Nấu Canh Măng Chua Ngọt Lịm
  • Cách Nấu Canh Cá Với Măng Chua Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Kiểu Miền Bắc Ai Ăn Cũng Phải Thán Phục
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Của Người Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Chay, Canh Rau Muống Nấu Sấu Thanh Đạm Ngon Cơm Chỉ 30P Đơn Giản
  • Tổng Hợp 10 Cách Nấu Canh Chua Cá, Tôm Ngon Không Thể Cưỡng Lại
  • Cách Làm Canh Chua Nấu Chay Siêu Đơn Giản, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Đặc Ngon Ai Cũng Mê Trong Những Ngày Hè Oi Bức
  • Canh chua cá lóc là món ăn ngon nổi tiếng khắp các vùng miền trên đất nước Việt Nam. Một phần là do cá lóc só thể sống tốt ở các vùng, mặt khác thịt cá lóc cũng dai ngon nên được nhiều người ưa thích. Do khẩu vị khác nhau nên cách nấu canh chua cá lóc cũng khác nhau rõ rệt, miễn sao họ cảm thấy ngon miệng là được. Người đầu bếp giỏi thì phải biết phân biệt khách hàng của mình ở vùng nào để có cách nấu canh cá chua ngon phù hợp với thực khách vùng đó. Trong thời lượng hôm nay chúng tôi xin được cùng các bạn thực hành cách nấu canh chua cá lóc ngon của người miền Nam nha.

    – Cá lóc đồng: 1 con khoảng 0,7 – 1kg.

    – Dọc mùng (bạc hà): 2- 3 nhánh.

    – Cà chua, đậu bắp, giá đỗ, dứa, ớt.

    – Me chua, rau mùi, ngò gai, rau ngổ.

    – Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm ..

    Cách nấu canh chua cá lóc theo khẩu vị miền Nam

    Bước 1: Chọn và sơ chế cá lóc

    – Cá lóc đánh sạch vảy ngoài, lấy dao mổ bụng cá bổ hết những phần dơ bên trong có thể giữ lại phần ruột cá. Nếu không tự tin thì các bạn có thể nhờ chị bán cá làm giúp cho nhanh.

    – Trong cách nấu canh chua cá lóc này nếu chọn được những con cá lóc đồng thì rất ngon chứ mua ngoài chợ thường là cá nuôi.

    – Tiếp đó lấy muối ăn chà sát lên khắp mình cá rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh, vớt ra rổ cho ráo nước.

    Bước 2: Sơ chế rau củ để nấu canh chua

    – Dọc mùng hay bạc hà lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi dùng dao vát chéo thành từng lát vừa ăn. Để canh chua cá lóc ngon hơn chúng ta nên bóp sơ bạc hà với một chút muối để loại hết chất gây ngứa nha.

    – Cà chua cắt cuống, rửa sạch bổ làm 4. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

    – Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi thái vát chéo. Miếng dứa loại bỏ phần mắt và lõi, thái vát.

    – Rau ngổ, rau mùi, hành lá rửa sạch, thái khúc vừa ăn.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu canh chua cá lóc ngon theo kiểu miền Nam

    – Chọn 1 cái nồi vừa đủ bắc lên bếp đun nóng với một ít dầu ăn rồi trút hành băm nhuyễn phi lên cho thơm, rồi cho cà chua thái múi cau vào xào cho chín.

    – Sau khi cà chua chín mềm ta đổ thêm nước lọc vào khoảng 2/3 nồi. Cho tiếp me chua, dọc mùng, đậu bắp, dứa, ớt cay, nêm thêm một chút gia vị rồi tiếp tục đun.

    – Khi nồi nước đã sôi già thì cho cá lóc vào rồi tiếp tục đun sôi tất cả trong vòng khoảng chừng 20 phút. Trước khi chuẩn bị tắt bếp thì nốt rau ngổ, rau mùi , giá đỗ vào, nêm lại gia vị rồi bắc xuống khỏi bếp. Vậy là chúng ta đã vừa chế biến xong nồi canh chua cá lóc rồi đó.

    Món canh chua cá lóc phải làm kèm theo một chén nước mắm mặn cay mới ngon. Món này chúng ta có thể ăn với cơm trắng hoặc bún tươi đều ngon. chúng tôi vừa trình bày xong cách nấu canh chua cá lóc, cám ơn các bạn đã theo dõi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Chay Ngon Cho Ngày Mùng 1
  • Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Ngon, Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Với Măng Chua Ngon Không Tanh
  • Cách Làm Canh Chua Cá Hú Chuẩn Vị Miền Tây
  • 3 Cách Nấu Canh Chua Đậu Bắp Không Bị Nhớt Thanh Nhiệt Mùa Hè
  • Nấu Bánh Canh Cá Lóc Theo Kiểu Người Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Bánh Canh Bột Xắt Miền Tây
  • Cách Làm Bánh Canh Vịt Bột Xắt Chuẩn Vị Miền Tây
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Có Khó Như Bạn Luôn Nghĩ?
  • Bánh Canh Bột Xắt Đặc Sản Miền Tây Ngon Nức Tiếng
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Gạo Mềm Dai Ngon Lành, Sạch Sẽ
  • Bánh canh cá lóc là một món ăn xuất phát từ các tỉnh miền Trung. Khi vào miền Nam, cách chế biến cũng như hương vị của món ăn có phần biến hóa đôi chút. Bánh canh cá lóc người miền Trung thường để nguyên phần khúc cá và có thêm một loại rau gia vị đặc trưng là lá nén (ném). Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy món ăn có hương vị rất đặc biệt, không giống như bánh canh ở miền Nam.

    Lá nén miền Trung trông bên ngoài khá giống với hành lá (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Cá lóc: 1 con khoảng 400 gram

    Bánh canh làm sẵn: 300 gram

    Lá nén (ném): 100 gram

    Hạt nén: 20 hạt

    Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu…

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch ruột, bỏ vảy, đuôi, mang, vi cá. Sau đó, rửa sạch lại với nhiều lần nước và cho ra rổ để ráo nước.

    Bước 2: Củ và lá nén mang rửa sạch. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt.

    Bước 3: Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và ½ phần lá nén thái nhỏ.

    Bước 4: Sau khi ướp khoảng 15 – 20 phút, cá lóc đã thấm đều gia vị, bạn chuẩn bị một nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá vào xào sơ qua cho chín.

    Bước 5: Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi ở bước 4 đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu thêm khoảng 20 phút cho chất cá ra làm ngọt nước.

    Bước 6: Trong khoảng thời gian ninh cá, bạn tiến hành sơ chế bột gạo. Bạn bắc một nồi nước sôi khác rồi cho bột gạo vào trụng chín khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra ra xả qua nước lạnh để các sợi bột không bị dính lại với nhau.

    Bước 7: Bạn tiến hành cho bột vào nồi nước cá ở bước 5. Đun lửa to trong khoảng 10 – 15 phút, nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn rồi tắt bếp.

    Bánh canh cá lóc là món ăn đặc sản của người miền Trung (Nguồn: Internet)

    Vậy là đã hoàn thành món bánh canh cá lóc rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ cần làm thêm bát nước mắm và dọn phần lá nén ra ăn cùng là được. Từng miếng cá thấm đều gia vị và phần nước dùng ngọt ngon cùng hương lá nén đặc trưng, chắc hẳn món ăn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Bánh Canh Cá Lóc Huế
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Bật Mí Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Ngon Đúng Điệu
  • Bật Mí Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Thơm Ngon, Ngọt Vị
  • 2 Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang
  • Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiết Lộ Cách Nấu Bánh Canh Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Người Dân Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon Tại Nhà
  • Bánh Canh Cá Dầm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Đặc Sản Khánh Hòa
  • Nguyễn Thanh Lâm: Thu Nhập “khủng” Từ Bánh Canh
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Miền Trung Ngon Và Đẹp Mắt Tại Nhà
  • Bánh canh cá lóc miền Tây là một món ăn kết hợp giữa sợi bánh canh và nước dùng nấu từ cá lóc – một loại cá cho thịt ngon ngọt được nuôi hay sinh sống tự nhiên nhiều ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bánh canh cá lóc miền Tây không chỉ là món ăn dân dã mà còn trở thành một món đặc sản trong ẩm thực vùng sông nước Tây Nam Bộ, được rất nhiều người yêu thích.

    Bánh canh cá lóc miền Tây là một món ăn kết hợp giữa sợi bánh canh và nước dùng nấu từ cá lóc

    Bánh canh cá lóc miền Tây chủ yếu được nấu từ hai nguyên liệu chính là sợi bánh canh bột gạo và nước dùng nấu từ cá lóc. Món bánh canh này ăn ngon nhất là khi còn nóng, thêm chút rau đắng, tiêu, hành, ớt. Sợi bánh canh mềm mịn, dai dài, hòa cùng vị nước dùng đậm đà sẽ khiến bất kỳ ai dù là thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn và lưu luyến hương vị sau khi ăn.

    Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây tuy không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp hay khó khăn. Chỉ cần nắm một số bí quyết là quý khách có thể tự nấu cho mình cũng như cho người thân, bạn bè một món bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon và cực hấp dẫn.

    Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon

    Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

    Bí quyết đầu tiên cũng là vấn đề cơ bản nhất để có thể nấu một món bánh canh cá lóc miền Tây ngon đó là chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liêu, phụ liệu và gia vị cần thiết. Nếu thiếu bất kỳ nguyên, phụ liệu nào dù là nguyên liệu chính hay chỉ là những phụ liệu thì cũng rất dễ ảnh hưởng đến hương vị của bánh canh. Về nguyên phụ liệu nấu bánh canh cá lóc thường được phân thành hai nhóm chính: nhóm nguyên, phụ liệu làm sợi bánh canh và nhóm nguyên phụ liệu nấu nước dùng.

    Với nhóm nguyên phụ liệu làm sợi bánh canh bao gồm:

    – 250 gam bột gạo.

    – 130 gam bột năng.

    – 600 ml nước lọc.

    1 muỗng canh dầu ăn.

    1 muỗng cà phê muối.

    Bột gạo là nguyên liệu chính cần để nấu món bánh canh cá lóc miền Tây

    Hiện nay, sợi bánh canh được bày bán khá phổ biến ở các chợ truyền thống. Để tiện lợi, quý khách có thể mua sợi bánh canh làm sẵn. Tuy nhiên nếu muốn thử trải nghiệm cảm giác tự làm sợi bánh canh hay muốn dùng sợi bánh canh sạch đảm bảo vệ sinh an toàn, quý khách có thể tự làm tại nhà.

    Với nhóm nguyên phụ liệu nấu nước dùng, nguyên liệu chính gồm có:

    – 1 con cá lóc tươi (nên chọn cá còn sống).

    – 1 củ hành tây.

    – 3 củ hành tím

    – 1 trái thơm.

    Nguyên liệu chính thứ 2 cũng cực kỳ quan trọng, đó là cá lóc

    Bên cạnh đó còn cần chủ bị các phụ liệu và gia vị như hành lá, ngò gai, bắp chuối bào, giá, rau đắng, húng cây, sả, chanh, ớt sừng, nghệ, gừng, tiêu, nước mắm, đường, muối, bột ngọt (hoặc bột nêm)… Một số nguyên phụ liệu nấu nước dùng của món bún cá lóc miền Tây cũng giống tương tự nguyên phụ liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún mắm miền Tây ngon.

    Sợi bánh canh phải có độ dai, dẻo và giòn

    Đầu tiên trộn đều hỗn hợp bột gạo, nước và muối.

    Bước thứ hai đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, liên tục khuấy đều đến khi bột đạt được độ sánh.

    Thứ ba nhấc hỗn hợp ra khỏi bếp, thêm bột năng vào và khuấy đều đến khi có cảm giác bột mịn.

    Thứ tư chuẩn bị một nồi nước sôi trên bếp, cho thêm dầu ăn vào nước.

    Bước thứ năm, cho bột vào khuôn, ép thành sợi cho chảy xuống nồi nước sôi bên dưới.

    Cuối cùng khi sợi bánh canh chín, chuyển màu trắng trong thì vớt lên. Lưu ý, một bí quyết nhỏ giúp có được sợi bánh ngon là sau khi vớt sợi bánh canh lên liền trụng qua nước lạnh.

    Sợi bánh canh phải có độ dai, dẻo và giòn

    Nước dùng đậm đà, thanh ngọt

    Nấu nước dùng là công đoạn quan trọng nhất để có món bánh canh cá lóc miền Tây ngon. Và đây cũng là công đoạn khó nhất.

    Đầu tiên trước khi bắt đầu nấu nước dùng, các nguyên phụ liệu phải được làm sạch, đặc biệt là cá lóc. Để khử mùi tanh của cá, quý khách có thể rửa và chà xát nhẹ thân cá bằng muối.

    Bước tiếp theo là chuẩn bị một nồi nước sôi để nấu luộc cá. Khi nước sôi cho củ hành tây, muối, gừng, sả và cá lóc vào luộc. Luộc cá khoảng 5 phút, vớt cá ra và tiến hành ướp cá bằng các gia vị như nước mắm, tiêu, bột ngọt (bột nêm), đường, muối, hành tím thái lát, một ít ớt… Thời gian ướp nên từ 10 đến 20 phút để cá thấm gia vị. Về phần nước luộc cá, quý khách cho qua một cái nồi mới để lọc bỏ phần cặn.

    Bước thứ ba, đun sôi nước luộc cá đã lọc cặn để nấu nước dùng. Khi nước sôi, cho cá vào. Trong thời gian chờ cá mềm, bắt một chảo dầu nóng, phi tỏi, cho thơm đã thái hạt lựu và nghệ tươi vào chảo, tiếp đến cho thêm bột điều. Đảo liên tục rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp thơm dầu điều vừa làm vào nồi nước dùng.

    Bước cuối cùng, nêm nếm lại nước dùng. Lưu ý, để tránh cá bị nát hay vỡ, quý khách nên vớt cá ra dĩa riêng. Khi ăn chỉ cần cho bánh canh vào tô, chan nước dùng, cho thêm thịt cá, hành, tiêu là quý khách đã có một tô bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.

    Song song với món bánh canh cá lóc, miền Tây còn có một món bún cá cũng ngon không kém. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về món đặc sản này qua bài viết “Những món bún cá ngon không thể bỏ qua ở Miền Tây“.

    Thưởng thức bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon ở đâu?

    Bên cạnh tự nấu, quý khách còn có thể thưởng thức bánh canh cá lóc miền Tây “chính hiệu” khi tham gia những tour du lịch miền Tây. Trong các tỉnh thành Tây Nam Bộ, một số tỉnh thành nổi tiếng nhất với món bánh canh cá lóc ngon có thể kể đến thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp…

    Một số tỉnh thành nổi tiếng nhất với món bánh canh cá lóc ngon có thể kể đến thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp…

    Ngoài ra, ngay tại chính Sài Gòn, quý khách cũng có thể dùng được món bánh canh cá lóc miền Tây đúng điệu tại một số quán nổi tiếng như Bánh canh cá lóc Phạm Văn Hai (Số 12/20, đường Phạm Văn Hai, phường 2, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh), Bánh canh cá lóc Hiếu Thảo (Số 33, đường Bác Ái, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh), Bánh canh cá lóc Nguyên Hồng (Số 27 Bis, đường Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh), Bánh canh cá lóc Thích Quảng Đức (Số 121, đường Thích Quảng Đức, phường 4, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh)…

    Với sự “bật mí” và chia sẻ các Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon, mong rằng quý khách có thể tự tay thực hiện và hoàn thành một nồi bánh canh cá lóc thơm ngon, hấp dẫn. Cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết. Để được tư vấn về các tour chương trình ẩm thực miền Tây, xin du khách vui lòng liên hệ 1900 6749.

    Du lịch Việt Vui tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Ngon Chuẩn Vị
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Bánh Canh Gạo Chả Cá Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo, Rau Đắng Kiểu Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Chuẩn Vị Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Canh Bột Lọc Cá Lóc Vị Đậm Đà “khó Cưỡng”
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Đầy Hấp Dẫn
  • Bánh Canh Giò Heo ( Kiểu Đà Lạt)
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá
  • Mùa Mưa Miền Nam Mẹ Nấu Bánh Canh Mực, Cả Nhà Vừa Ăn Vừa Xuýt Xoa
  • Bánh canh cá lóc được xem như món đặc sản phổ biến nhất tại Bình Trị Thiên. Đây cũng là một trong những món ăn việt ngon dân dã, quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích khắp cả nước với nguyên liệu là những sợi bánh canh làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng. Người ta thường ăn bánh canh cá lóc vào các bữa ăn xế, ăn khuya hay bất cứ thời điểm nào trong ngày.

    • Ở Huế, bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn dân dã trên các quán xá, hè phố, mà trở thành một đặc sản của vùng đất sông Hương núi Ngự.
    • So với các đặc sản khác của xứ Huế như cơm hến, mắm tôm, bánh canh có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa lẫn khách du lịch. Tùy vào gu ẩm thực của mỗi người, bánh canh có những cách chế biến khác nhau, chẳng hạn bánh canh nấu tôm, chả cua, bò viên, da lợn,… Tuy nhiên, đặc sắc và thu hút nhất vẫn là bánh canh cá lóc.
    • Cho bột gạo cùng với nước vào một nồi hoặc âu lớn, sau đó thêm chút dầu và muối vào, khuấy đều. Tiếp tục, bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ, chú ý đảo đều tay cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào, khuấy đều tay cho thật mịn.
    • Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 muỗng canh dầu. Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì cho vào bao nilong, cắt nhỏ 1 lỗ ở góc (giống như làm bao bắt bông kem, sau đó cho bột vào và bóp bột ra nồi nước sôi). Bóp thật chặt tay cho bột thành sợi dài, rơi xuống nồi nước sôi đang đun trên bếp hoặc có thể cán mỏng bột bánh canh rồi dùng dao cắt thành các sợi bánh canh theo ý muốn.
    • Nấu bánh canh cho đến khi bột nổi hết lên, các sợi bánh canh trong thì đổ ra rổ lớn và dội nhanh qua nước lạnh.
    • Cá lóc sơ chế sạch rồi khứa lên mình cá thành các đường song song chéo nhau theo từng khúc, ướp với muối để khử mùi tanh rồi rửa lại thật sạch với nước.
    • Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với củ hành tây và 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi.
    • Tiếp tục cho cá lóc vào luộc khoảng 5 phút thì vớt cá ra. Lọc phần nước dùng trong sang một nồi khác cùng với củ hành tây đã luộc.
    • Cá lóc đem lọc bỏ hết xương rồi cho thịt cá vào tô. Bí quyết nấu bánh canh cá lóc bột gạo ngon là nêm cùng hỗn hợp gồm: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím và ớt đã thái nhỏ vào, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
    • Ướp xong, bạn cho vào nồi nước dùng, tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
      Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút tất cả vào nồi nước dùng bánh canh.
      Cho bánh canh vào tô, thêm vài miếng cá lên trên rồi rưới nước dùng vào ngập bánh canh. Rắc thêm một chút bột tiêu xay và ngò thái nhỏ vào là hoàn thành món bánh canh cá lóc chuẩn vị là đã hoàn thành cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc

    Một số lưu ý khi nấu bánh canh bột gạo cá lóc tại nhà

    • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn ở ngoài tiệm.
    • Cách nhận biết cá lóc đồng và cá lóc nuôi: Cá lóc đồng thường có vảy màu đen, đầu thon nhọn, rắn chắc, còn cá lóc nuôi có màu xám, đầu cá to, thân mềm.
    • Khi chọn cá lóc nấu bánh canh, bạn nên chọn những con cá lóc đồng có đuôi dài, vùng da trên lưng có màu vàng đất, da dưới bụng có màu vàng bóng.
    • Trong quá trình gỡ thịt cá, bạn cần chú ý thật kỹ để tránh trường hợp còn bị sót xương.

    Một số địa chỉ bán bánh canh cá lóc ngon

    • Bánh canh cá lóc Cường Đô La ở địa chỉ hẻm 40 Lê Thị Hồng, phường 7, quận Gò Vấp, chúng tôi
    • Bánh canh cá lóc Trường Sa nằm ở số 720 Trường Sa, phường 14, quận 3, chúng tôi
    • Bánh canh cá lóc Ba Duy tọa lạc số 243 Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, chúng tôi
    • Bánh canh cá lóc bột gạo ở địa chỉ 92 Đường Số 27, phường 6, quận Gò Vấp, chúng tôi
    • Bánh canh cá lóc ở số 287/3 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, chúng tôi

    Nguồn uy tín: https://canets.com/

    Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon, Chuẩn Vị Như Ngoài Quán
  • Đậm Đà Món Cá Lóc Bánh Canh Chan Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Cho Người Ít Vào Bếp
  • Hướng Dẫn 4 Bước Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Tại Nhà
  • Khám Phá Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Đậm Đà, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Ngon Miễn Chê, Không Tanh
  • Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Không Tanh
  • Cách Nấu Canh Chua Đậu Bắp Không Bị Nhớt
  • Cách Nấu Đậu Bắp Không Bị Nhớt Mà Xanh Mướt Cực Ngon
  • – Cá lóc tươi ngon: 1con khoảng 700 – 800 gram

    – Một chén nhỏ mẻ hoặc dấm bỗng

    – Cà chua, dọc mùng.

    – Hành lá, thì là, hành củ, ớt trái.

    – Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm…

    Cách nấu canh chua cá lóc

    Bước 1: Sơ chế cá lóc nấu canh chua

    – Với cá lóc sau khi đã đánh sạch sẽ vảy bên ngoài, mổ bụng làm sạch phần ruột cá, nhớ loại bỏ 2 cục máu tanh ở miệng cá nha. Chà sát cá lóc với nước chanh hoặc muối ăn cho bớt chất nhớt rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

    – Để có cách nấu canh chua cá lóc kiều miền bắc ngon không tanh ta nên chọn những con cá lóc đồng ngon, to đừng chọn con nhỏ nhiều xưng mà lại tanh.

    Bước 2: Ướp cá lóc

    – Khi các bạn làm sạch sẽ ta mang cá đi tẩm ướp với gia vị gồm: Nước mắm, muối, hành tím băm nhỏ, hồ tiêu rồi để khoảng chừng 20 phút cho ngấm đều.

    Bước 3: Sơ chế cà chua cùng nguyên liệu

    – Cà chua sau khi rửa sạch bổ múi cau. Mẻ lọc bỏ phần bã giữ lấy phần nước.

    – Hành lá và thì là nhặt bỏ lá già lá hỏng rửa sạch cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch cắt chéo.

    Bước 4: Thực hiện cách nấu canh chua cá lóc miền Nam

    – Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô.

    – Chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm thêm gia vị nước mắm, muối ăn, ớt xắt nhỏ cộng thêm 1/2 bát nước mẻ vào đun cùng với ngọn nhỏ lửa.

    – Khi nồi canh chua cá lóc sôi được khoảng 3 phút thì đổ thêm một lượng nước sôi sao cho vừa ăn cho cả nhà mình. Chúng ta cho nốt phần mẻ còn lại vào. Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm thử lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi trút hành lá, thì là vào nồi rồi tắt bếp.

    Như vậy là mình đã hoàn thành xong món canh chua cá lóc kiểu miền Nam rồi đấy, rất ngon luôn các bạn cũng thực hiện ngay và thưởng thức liền nhe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau Chua Ngọt Chuẩn Vị Miền Tây
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Miệng Đậm Đà Theo Hương Vị Của Người Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Của Người Tây Nam Bộ Vùng Sông Hậu
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Cách Nấu Món Canh Dưa Chua Thịt Bò Nóng Hổi Ngon Hết Xẩy
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Canh Chua Thịt Bò Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Cơ Thể
  • Cách Nấu Canh Chua Bầu Cá Lóc Thanh Mát Ngon Lành Đưa Cơm
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Ngon Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Làm Sữa Chua Bằng Tiếng Anh, How To Make Yogurt
  • Tổng Hợp Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản Mà Vẫn Ngon Đúng Điệu
  • Canh chua cá lóc (cá quả) là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình với giá trị dinh dưỡng cao và dễ ăn. Hãy tham khảo ngay cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây Nam Bộ để chiêu đãi gia đình.

    Món canh chua cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt đặc biệt là những vùng quê, sông nước, đồng ruộng. Món canh chua cá lóc có nhiều cách chế biến tùy theo những đặc trưng của từng vùng ở miền Bắc, miền Nam, miền Tây hay miền Trung. Để làm món canh chua này thơm ngon chuẩn vị không bị tanh cũng cần có bí quyết.

    Nguyên liệu làm món canh chua cá lóc

    – Cá lóc (cá quả): 800gr (Nên chọn cá có mắt trong sáng, mang cá đỏ hồng, bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân có sự đàn hồi tốt thịt khá chắc)

    – Dứa: 1 quả

    – Cà chua: 2 quả

    – Me chín 2 quả

    – Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là

    – Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột tiêu,…

    Cách làm canh chua cá lóc ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá lóc (cá quả) làm sạch, rửa qua với một chút nước muối hoặc rượu để cá sạch nhớt và không bị tanh. Cắt thành khúc vừa ăn.

    – Bạn ướp cá cùng 1 ít mắm, muối, hạt tiêu, ớt và hành băm nhỏ trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

    – Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Cà chua bổ miếng cau, hành rau răm, thì là, ớt nhặt rửa sạch thái nhỏ.

    Bước 2: Cách nấu canh cá chuẩn vị Nam Bộ

    – Bật bếp, cho dầu đun sôi và phi thơm hành khô đã băm nhuyễn rồi cho cá vào xào sơ qua để thịt cá săn lại và không bị tanh.

    – Sau đó bạn cho cà chua vào và đảo nhẹ tay tránh làm cá bị nát. Khi thấy cá đã chín tới bạn cho nước lọc vào nồi sao cho vừa ăn và 2 quả me chín

    – Đun đến khi nồi canh sôi thì bạn cho dứa vào đun nhỏ lửa trong 5 phút để dứa chín rồi nêm gia vị sao vừa ăn . Bạn vớt me đã chín dằm lấy nước cốt rồi nêm nếm sao cho độ chua nước canh vừa phải. Nước sôi thêm tầm 2 phút thì bạn cho hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.

    Bước 3: Thành phẩm canh chua cá lóc

    – Canh chua thơm mùi hành, răm, thì là, nước canh có màu vàng trong, ngọt thanh hấp dẫn. Khi ăn canh có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà và đặc biệt cá lóc chắc thịt, ngọt thơm

    Món canh chua cá lóc sau khi hoàn thành

    MỘT SỐ CÁCH NẤU MÓN CANH CHUA CÁ QUẢ THEO VÙNG MIỀN

    Món canh chua cá lóc được biến tấu theo các vùng miền với các loại nguyên liệu đặc trưng mang lại sự đa dạng khác nhau về hương vị. Về cơ bản cách nấu và chế biến cũng không khác nhau nhiều

    1. Canh chua cá quả miền Bắc

    – Nguyên liệu cần thêm: dọc mùng, giá đỗ, thay me bằng 5 trái sấu

    – Vè cách chế biến: Thực hiện tương tự với cách chế biến của canh cá Nam bộ

    – Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Bắc khi ăn có vị chua dịu đặc trưng của sấu hòa quyện cùng các loại rau thơm, gia vị của vùng miền mang lại những cảm nhận riêng biệt khi thưởng thức.

    Canh chua cá quả chuẩn vị miền Bắc

    2. Canh chua cá lóc miền Trung

    – Nguyên liệu cần thêm: đậu bắp, dọc mùng, bông so đũa, rau ngổ,…

    – Về cách nấu: Thực hiện giống hệt với cách nấu của canh cá Nam bộ

    – Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Trung có hương vị thơm ngon của các loại rau đặc trưng vùng miền hòa quyện cùng cá quả ngọt mềm dai chắc sẽ để lại trong bạn ấn tượng khó quên.

    Canh chua cá lóc Miền Trung thơm ngon đậm đà

    3. Canh chua cá lóc miền Tây

    – Nguyên liệu cần thêm: Bông điên điển, dọc mùng, rau ngổ

    – Cách chế biến giống công thức làm canh chua cá lóc Nam bộ

    – Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Tây có hương vị ngon ngọt của bông điên điển cung các loại rau hòa quyện cùng cá lóc dai mềm đậm đà giải nhiệt ngày hè oi bức

    Canh chua cá lóc miền Tây nấu với bông điên điển thơm ngon hấp dẫn

    Theo Bảo Minh Châu (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Vừa Nhanh Vừa Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Giò Heo Hầm Măng Tươi Ngon Mê Ly
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100