Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Ba Chỉ Om Chuối Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Thịt Ba Chỉ Om Chuối Ngon Ngất Ngây Tại Nhà

Vốn bắt nguồn từ miền Bắc sau đó được du nhập vào Trung và Nam, thịt ba chỉ om chuối đậu nhanh chóng được đón nhận và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Chỉ từ những nguyên liệu rất quen thuộc như thịt lợn ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ, tía tô, hành lá…, bạn đã có thể chế biến nên một món ăn hấp dẫn với vị ngon khó cưỡng. Món ăn này ngon nhất khi dùng với bát cơm nóng ấm, thơm dẻo. Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức kèm với bún và rau sống cũng rất tuyệt.

Trước đây, thịt ba chỉ om chuối đậu chủ yếu xuất hiện trong các mâm cơm gia đình ở nông thôn. Xuất thân là một món ăn dân dã thôn quê nhưng giờ đây, thịt ba chỉ om chuối đậu đã trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều nơi, thậm chí xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng. Hầu như ai ai cũng yêu thích hương vị truyền thống của chuối xanh được nấu bở và có vị bùi bùi, kết hợp cùng thịt ba chỉ mềm ngậy, vị chua thanh nhẹ của mẻ và vị đặc trưng của lá tía tô, tất cả hòa quyện lại trong một bát canh đậm đà hương vị quê nhà.

Cách nấu chuối đậu thịt cho mâm cơm ngày hè

Chuẩn bị nguyên liệu

Xuất thân là một món ăn dân dã thôn quê, thịt ba chỉ om chuối đậu giờ đây đã trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều nơi bởi hương vị đặc biệt. Nguồn: Internet

Cách làm thịt ba chỉ om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Băm nhỏ tía tô và hành, ớt thái thành lát. Tước vỏ chuối xanh, thái miếng vừa ăn, ngâm trong nước lạnh pha giấm cho đỡ thâm. Sau đó, bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng rồi thái miếng, ướp với hành tím băm nhỏ và 2 thìa cafe hạt nêm.

Bước 2: Rán đậu, xào thịt và chuối

Bạn cắt đậu thành những cắt miếng vuông vừa ăn rồi cho vào chiên vàng. Sau đó, làm nóng chảo lần nữa rồi cho tỏi bằm vào phi thơm, trút thịt vào xào nhanh. Chờ cho thịt chín và săn lại, bạn cho chuối xanh vào và đảo khoảng 3 phút, nêm 1 thìa cafe muối.

Bước 3: Hoàn thành món chuối đậu thịt

Món ăn này ngon nhất khi dùng với bát cơm nóng ấm, thơm dẻo, ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức kèm với bún và rau sống cũng rất tuyệt. Nguồn: Internet

Ở bước cuối cùng, bạn thêm nước vào chảo, bật lửa lớn đun sôi rồi bớt lửa và đậy vung om khoảng 20 phút. Lượng nước tùy theo bạn thích ăn nhiều hay ít để điều chỉnh. Lúc này chuối cũng đã bở nhất định, bạn cho đậu vào đun sôi rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Để hoàn thành món chuối đậu thịt, bạn cho lá lốt, tía tô và ớt vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Sườn Ba Chỉ Chuẩn Vị Bắc ⋆ Vui Bếp

Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã của làng quê bắc bộ, món ăn có từ xa xưa với các nguyên liệu sẵn có mà chẳng cần phải ra chợ như chuối xanh, ốc, lá lốt, tía tô.

Nếu ngày xưa thì chỉ cần ra ao mò là có ngay ốc thì giờ các bạn chỉ có thể ra chợ, tất nhiên là ốc nuôi không thể nào ngon bằng ốc tự nhiên được. Không lan man nữa, chúng ta cùng bắt tay thực hiện cách làm món ốc om chuối đậu nào.

Ốc nhồi 1 kg hoặc ốc ta

Thịt ba chỉ 200 gr

Đậu 2 thanh (2 bìa nếu bạn mua ở Hà Nội)

Sườn lợn 500 gr

Chuối xanh 10 quả

Mắm tôm 20 gr (ai không ăn được có thể bỏ qua)

Mẻ 1/2 bát ăn cơm (có thể thêm tuỳ độ chua của mẻ)

Nghệ tươi 30 gr

Lạc 50 gr

Cà chua 100 gr (2 quả)

Gia vị: nước mắm 1 thìa, muối 1 xíu, bột nêm 1 thìa, mỳ chính 1/2 thìa, đường 1 thìa. (gia vị có thể nếm và thay đổi chứ không cố định)

Hành tím, hành lá, tía tô, lá lốt

2. Sơ chế

Ốc ngâm nước vo gạo cắt thêm một chút ớt cay trong khoảng 1giờ cho ốc nhả hết bùn cát. Nếu có thời gian bạn mua buổi sáng xong ngâm đến trưa để nấu càng tốt. Tiếp theo rửa sạch ốc và luộc lên (luộc vừa chín tới không luộc quá lâu ốc sẽ teo lại), khêu ra, để bát rửa sạch, tẩm ướp chút gia vị, xào sơ.

Ba chỉ rửa sạch cắt nhỏ hình con chì ướp với một chút tiêu, một ít muối và nước mắm sau đó chiên sơ cho hơi cháy cạnh

Đậu phụ cắt miếng nhỏ và chiên vàng.

Sườn lợn chần sơ qua trong nước cho sạch, rồi chiên vàng mềm.

Chuối xanh 6 quả, tước vỏ cắt làm 4, ngâm nước có pha nước chanh cho khỏi đen. Còn 4 quả luộc nhừ, bóp nhuyễn lát cho vào nồi nấu.

Nghệ xay với mẻ để làm nước mẻ nghệ

Lạc giã dối.

3. Cách làm

Cho một chút dầu vào chảo đun nóng + hành tím phi thơm, cho một chút nước mắm để dậy mùi tiếp theo cho cà chua vào xào, rồi cho chuối xào sơ qua.

Cho thịt, chuối, sườn, đậu rán, lạc giã vào nồi, cho thêm nước dùng (nếu có) không thì cho nước sạch đun sôi nhỏ lửa.

Nêm mẻ và mắm tôm, chuối bóp nhuyễn và các gia vị tạo chua ngọt dịu vừa ăn, đun trong 10 phút cho quyện. Xong cho ốc vào nấu sôi lại, tắt bếp.

Cho hành lá cắt khúc, lá lốt, tía tô, xương xông, mùi tàu.

Món ngon nước dùng hơi sệt sệt, ăn nóng, hương vị hoà quyện, thơm mùi lá lốt, tía tô….rau quê, chua ngọt dịu nhẹ!

4. Lưu ý

Món ốc om chuối đậu có thể ăn nóng hay ăn nguội đều được. Ở các bước thực hiện mình có nói nên luộc 4 quả chuối sau đó nghiền nát, bạn có thể thay thế bằng cách cho một chút bột bắp + nước hoặc một chút bột năng + nước để món hơi sánh

Vì ốc có vị tanh nên chúng ta có thể cho thêm ớt cay để giảm vị tanh cũng như ăn ngon hơn ( bạn không ăn được cay thì không cần cho ớt)

Sườn và ba chỉ có thể có hoặc không

Bạn dùng mỡ lợn để phi hành sẽ ngon hơn dùng dầu ăn ( mỡ lợn sẽ cho món ăn thêm vị ngậy)

Theo như công thức cổ truyền phần chuối sau khi om có thể cho ra bát vã nghiền nhuyễn sẽ mang đến hương vị đúng nhất.

Cách Làm Ba Ba Om Chuối Đậu Ngon Ngất Ngây

Cách làm baba om chuối đậu cực ngon

Những miếng thịt baba dai dai hòa quyền cùng từng lát chuối mềm dẻo, ngọt lành

Chuẩn bị nguyên liệu

Baba: 1 con

Chuối xanh: 1 nải

Cà chua: 2 3 quả

Thịt ba chỉ: 150 g

Hành khô: 1 củ

Tỏi ta: 2 củ nhỏ

Lá lốt, tía tô, hành lá, rau mùi

Riềng mẻ, mắm tôm, sả, ớt

Dầu ăn

Gia vị: Bột canh, nước mắm, sa tế, đường, mì chính, hạt nêm, muối trắng.

Sơ chế nguyên liệu:

Baba sau khi cắt tiết, đem nhúng vào nước sôi để sạch được nhớt, sau đó nhặt sạch lông

Lấy hết nội tạng, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho hết vào một bát tô

Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn

Hành khô, tỏi rửa sạch, băm dập nhỏ

Cà chua rửa sạch, thái miếng ¼

Lá lốt, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ

Chuối xanh bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ. Ngâm với nước vo gạo có nhỏ vài giọt nước cốt chanh cho chuối hết nhựa.

Luộc chuối sơ qua với một ít muối

Trộn mẻ và mắm tôm cùng với một ít nước, khuấy đều lên rồi lọc qua tấm lưới để bỏ hết cặn, lấy nước cốt trong

Đậu phụ sau khi rửa sạch, cắt miếng rồi rán vàng lên

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi rán qua

Nghệ, riềng nạo sạch vỏ, băm nhỏ

Ướp thịt ba ba, thịt ba chỉ với nước mẻ, mắm tôm, riềng, sả, tỏi ớt đã băm nhỏ và một ít muối, hạt nêm khoảng 20 25 phút.

Cách thức làm món baba om chuối đậu

Phi tỏi, hành băm thơm lên

Cho thịt baba đã tẩm ướp vào đảo đều với ngọn lửa to

Đợi thịt baba săn lại rồi cho tiếp chuối xanh vào đảo đều

Nếm nếm gia vị, đợi chuối ngấm gia vị thì cho nước ngập mặt rồi đun tiếp đến sôi

Khi nồi thịt sôi lại thì cho đậu phụ, thịt ba chỉ vào đun sôi một lúc

Nêm nếm tiếp gia vị, cho tiếp cà chua đã thái miếng vào nồi

Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút thì tắt bếp

Cho rau mùi, lá lốt, tía tô, hành lá đã thái nhỏ vào

Rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên cho thơm

Nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi để chiêu đãi cả gia đình món baba om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng để khôi phục sức khỏe sau một tuần làm việc vất vả quả rất là ý nghĩa phải không nào. Nếu bạn không muốn chế biến baba theo cách này, bạn có thể tham khảo qua cách chế biến món baba rang muối của chúng tôi.

Chiêu Đãi Cả Nhà Với Cách Làm Ba Ba Om Chuối Đậu

Nguyên liệu cần có

– Ba ba: 1 con (Khoảng 1,2 đến 1,8 kg)

– Chuối xanh: 7 – 10 quả

– Cà chua: 3 quả

– Đậu phụ: 2 miếng to hoặc 3 miếng nhỏ

– Thịt ba chỉ: 200g

– Hành lá, tía tô, lá lốt, rau mùi (Vừa đủ, tùy theo khẩu vị)

– Riềng, sả, nghệ, hành khô, tỏi khô: mỗi loại 1 củ

– ớt: 1-2 quả

– Gia vị: Mắm tôm, mẻ, dầu ăn, nước mắm, bột canh, muối trắng, đường (Vừa đủ, tùy khẩu vị)

Cách làm baba om chuối đậu

Chuẩn bị

Tía tô, lá lốt, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái miếng.

Hành tỏi rửa sạch, băm nhỏ.

Riềng, sả, nghệ rửa sạch, bỏ vỏ sau đó băm nhỏ

Ớt rửa sạch, bỏ hạt sau đó băm nhỏ

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng vừa ăn sau đó rán qua.

Đậu rửa sạch, để khô sau đó rán vàng.

Mẻ và mắm tôm trộn với nước sau đó lọc lấy phần nước trong.

Chuối xanh gọt vỏ, thái khúc nhỏ. Ngâm chuối xanh với nước gạo để chuối có màu trắng. Luộc sơ qua chuối xanh với nước cùng chút muối sau đó để ra bát.

Chế biến

Bước 1

Phi thơm hành, tỏi băm. Cho ba ba đã ướp vào đảo đều khoảng 1-2 phút bằng lửa to. Tiếp tục cho chuối xanh vào đảo cho ngấm gia vị.

Bước 2

Cho nước vào nồi ba ba, đun cho sôi trong khoảng 3 phút

Cho đậu và thịt ba chỉ đã rán vào nồi và tiếp tục đun trong khoảng 3 phút.

Thêm gia vị: nước mắm, bột canh, đường sao cho vừa ăn.

Cho cà chua đã thái vào nồi.

Cho nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong 20-25 phút.

Bước 3

Khi ba ba om chuối đậu đã chín đều thì cho hành, tía tô, lá lốt, rau mùi vào nồi, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.

Bây giờ thì bạn đã có món ba ba om chuối đậu rồi đấy.

Ở Hà Nội, không dễ để tìm một quán có món ba ba om chuối đậu chuẩn vị. Gợi ý các tín đồ ẩm thực một địa chỉ với món baba om chuối đậu rất đặc biệt đó là chuỗi Nhà Hàng Ba Ba Ao Quê, Hà Nội. Thực đơn phong phú với những món ăn ngon từ ba ba chắc hẳn sẽ làm bạn lưu luyến mãi đấy.

Địa chỉ nhà hàng dành cho bạn:

Bài viết tương tự: doannv