【#1】Mách Bạn Cách Nấu Và Ăn Bông Atiso Tốt Cho Sức Khỏe

Mách bạn cách nấu và ăn bông atiso tốt cho sức khỏe

Atiso là một loại thảo dược quý giá tuyệt vời vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và chế biến món ăn ngon bổ dưỡng. Atiso được dùng làm thay rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành đồ uống bổ dưỡng để thanh lọc cơ thể, bồi bổ sức khỏe.

Atiso không chỉ làm dược liệu thuốc mà còn có thể chế biến món ăn hấp dẫn

Trong bông atiso có chứa rất nhiều thành phần vitamin, khoáng chất, chất xơ quan trọng tốt cho sức khỏe. Đồng thời có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa ung thư nhằm thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống miễn dịch,tăng sức đề kháng. Thành phần hợp chất cynarin có tác dụng tăng sức chịu đựng của mao mạch, chống oxy hóa và lão hóa cao trong cơ thể.

Ngoài ra trong thành phần bông atiso có chứa hợp chất luteolin, hợp chất rutin và nhiều hợp chất hữu cơ thiên nhiên như anthocyanins có tác dụng chống tia tử ngoại. Hỗ trợ và ngăn ngừa ung thư, chống viêm nhiễm, giúp giải độc gan… Trong y học, atiso được coi là thần dược trong điều trị các bệnh về gan, viêm gan hay xơ vữa gan…

  • Chọn 3 đến 4 bông atiso còn tươi, chắc và chưa nở bông. Những bông trông khá xù xì và góc cạnh nên lựa chọn bởi khi nấu lên có hương vị rất ngon
  • Một bó lá dứa (hay còn gọi là lá nếp)
  • Thêm vài viên đường phèn nhỏ để nấu cùng

Đầu tiên là mang bông atiso rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần cuống. Nên lựa chọn bông atiso vừa phải, không quá to, không già cũng không quá non. Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, cuộn tròn lại và cột chúng với nhau.

Tiếp theo, bạn cho bông atiso và lá nếp vào nồi rồi đổ ngập nước lạnh bông atiso sau đó bật bếp để đun sôi. Khi nồi nấu sôi bạn để lửa nhỏ đến khi bông atiso mềm ra hết chất ngọt của nó là được.

Bởi thời gian hầm atiso khá lâu nên nếu như bạn muốn nó nhanh chín có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ khoảng 30 phút đồng hồ là được. Nếu dùng nồi thường để đun thì đun từ 1 đến 1,5 tiếng đồng hồ. Bạn nên để ý kỹ tới bông atiso đang nấu, nếu thấy nước cạn thì bạn cho thêm một ít nước lạnh rồi tiếp tục đun sôi.

Atiso là thảo dược tuyệt vời mà thiên nhiên dành tặng cho con người

Đến giai đoạn bông atiso đã ra hết chất ngọt thì bạn vớt bỏ để ra đĩa, thêm đường phèn vào rồi bỏ vào tiếp tục đun sôi cho tan hết đường vào với nước là được. Lúc này bạn nên để nguội rồi vớt ra cho vào bình, cất vào tủ lạnh để dùng dần. Phần bông atiso được lấy ra bạn có thể ngắt cánh rồi ăn phần phía dưới cánh hoặc phần nhụy của atiso.

  • Atiso có thể ăn lạnh hay nóng, tuy nhiên đặc biệt là ngon hơn khi ăn nóng. Cánh hoa atiso có thể ăn với canh hoặc chấm với sốt mayonaise hoặc bơ
  • Bạn có thể bóc từng cánh hoa rồi chấm hoa vào bơ hoặc nước sốt và cho vào miệng. Nhẹ nhàng nhai từng cánh hoa để thưởng thức vị thanh thanh, giòn giòn của cánh hoa. Bạn nên vừa chấm và tách từng cánh hoa ra để ăn bông atiso là tốt nhất
  • Dùng thìa hoặc dao nạo phần nhụy hoa khi các cánh hoa đã được bóc hết. Phần còn lại có thể cắt miếng và ăn như cánh hoa là phần đế hoa
  • Atiso còn dùng để nấu canh với xương hoặc thịt nạc, là món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng

【#2】Cách Nấu Hoa Atiso Sấy Khô Đà Lạt

Hoa Atiso khô chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trung bình, một lượng Atiso đáp ứng 20% nhu cầu vitamin C của cơ thể trong 1 ngày, cung cấp khoảng 60 calo đồng thời giàu kali và magiê nên rất tốt cho tim mạch. Vì sao bạn nên mua hoa atiso đà lạt sấy khô tại caoatiso.com.vn?

Tác dụng của bông hoa atiso chắc hẳn nhiều người đã biết nhưng nấu sao cho đúng thì không phải ai trong chúng ta cũng biết, sau đây tôi xin đưa ra cách nấu hoa atiso sấy khô đúng cách:

– Cây Atiso có tên khoa học là cynara scolymus L thuộc học cúc Asterceae (Compositae)

Thành phần: Hoa Atiso nguyên chất 100% đã chọn lọc kỹ, sau đó rửa sạch và sấy khô

Công dụng: Hoa Atiso sấy được dùng làm nước giải khát thơm ngoc và bổ dưỡng. Hoa Atiso còn có tác dụng mát gan, thông tiểu tiện, thông mật, các bệnh yếu gan mật, viêm thận cấp tính và kinh niên. hạ thấp lượng cholesterin và urê huyết. Thường dùng hoa Atiso sấy sẽ cho bạn làn da hồng hào.Giúp dễ ngủ, mát gan, thông mật, lợi tiểu, hạ cholesterrol máu và urê huyết. Dùng cho người yếu gan, thận, cao huyết áp. Kích thích tiêu hóa thích hợp cho mọi lứa tuổi

1. Giàu vitamin và chất khoáng

Một lượng Atiso trung bình đáp ứng 20% nhu cầu vitamin C của cơ thể trong 1 ngày, cung cấp khoảng 60calo đồng thời giàu kali và magiê nên rất tốt cho tim mạch.

Khả năng chống lại quá trình ôxy hoá của Atisô giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.

2. Tốt cho hệ tiêu hoá

Gan yếu, hoạt động kém sẽ không kịp tiêu hoá lượng thức ăn cơ thể đưa vào gây đau dạ dày, đầy bụng, đau bụng sau khi ăn và khó tiêu, Atisô kích thích gan tiết mật giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra những tiến triển rõ rệt khi điều trị chứng khó tiêu bằng chiết xuất astisô.

3. Giảm cholesterol và bệnh tim

Astiso hạn chế cholesterol từ các chất béo cơ thể hấp thu, gan không tiết đủ mật gây tăng cholesterol cho cơ thể nên những người mắc các bệnh về gan thường có chỉ số cholesterol cao.

Astisô kích thích gan tiết mật nên giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra rằng dùng chiết xuất Astisô trong thời gian 6 tuần giảm lượng cholesterol xấu LDL xuống còn hơn 22 %.

Astisiô ngừa việc hình thành những cholesterol mới ở vùng gan.

4. Giảm lượng đường máu

Gan tiết ra mật để tiêu hoá thực phẩm và chất béo cơ thể đưa vào đồng thời giữ lượng đường dư dưới dạng glycogen rồi biến đổi lại thành glucose cung cấp cho máu.

Đây là 1 hệ thống hoạt động hoàn hảo trong cơ thể. Tuy nhiên ở một số người, gan làm việc liên tục tạo ra quá nhiều glucose mà máu không cần tới, lượng glucose thừa này gây ra bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khoẻ khác.

Qua nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng trong Astiso có chứa chất có khả nặng ngăn chặn quá trình tạo ra quá nhiều glucose trong gan.

Tuy nhiên, các bạn cần chọn đúng nguồn hoa atiso đà lạt, vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bông atiso được trồng ở đà lạt sẽ có tác dụng ngừa và trị bệnh cao nhất.

Cách nấu hoa atiso sấy khô:

Cho 10 gr hoa Atiso sấy vào bình châm nước sôi ngập mặt tráng sơ qua trà rồi đổ bỏ.

Cho 2000ml nước sôi ngâm từ 3-5 phút rồi chắt lấy nước để nguội rồi bỏ tủ lạnh dùng trong ngày. còn nế bạn muốn uống nóng cũng có thể uống ngay 3-5 phút sau khi pha. là chúng ta dùng được.

Đặc biệt: atiso không kỵ thai, thuốc tây.

– Tiêu chuẩn: Nước Atiso sấy sau khi nấu có màu nâu nhạt, độ thơm ngon tự nhiên

Tuy nhiên cách nấu bông atiso khô cũng có thể tùy thuộc vào sở thích của các bạn bạn để giảm lượng nước cũng như châm thêm đường để uống.

【#3】Mách Bạn Cách Nấu Trà Hoa Atiso Khô Mới Lạ Và Độc Đáo.

Trà hoa atiso kho là thức uống được rất nhiều người sử dụng và yêu thích bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Đây là loại trà dễ uống và giá cả cũng rất hợp lý, phù hợp với nhu cầu của mọi người. Với những tín đồ của trà hoa atiso kho bạn có thể nấu trà tại nhà và thưởng thức. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu trà hoa atiso kho độc đáo và thơm ngon.

Cây Atiso có tên khoa học là cynara scolymus L thuộc học cúc Asterceae (Compositae). Trà hoa Atiso kho nguyên chất 100% đã chọn lọc kỹ, sau đó rửa sạch và sấy khô.

Trà hoa Atiso kho chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trung bình, một lượng Atiso đáp ứng 20% nhu cầu vitamin C của cơ thể trong 1 ngày, cung cấp khoảng 60 calo đồng thời giàu kali và magiê nên rất tốt cho tim mạch.

Trà hoa atiso kho được dùng làm nước giải khát bổ dưỡng. Hoa Atiso còn có tác dụng mát gan, thông tiểu tiện, thông mật, các bệnh yếu gan mật, viêm thận cấp tính và kinh niên, hạ thấp lượng cholesterin và urê huyết. Thường xuyên dùng trà hoa atiso kho sẽ cho bạn làn da hồng hào. Giúp dễ ngủ, mát gan, thông mật, lợi tiểu, hạ cholesterrol máu và đường huyết. Dùng cho người yếu gan, thận, cao huyết áp. Kích thích tiêu hóa thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Cách nấu trà hoa atiso kho:

Cho 10 gr trà hoa atiso kho vào bình châm nước sôi ngập mặt tráng sơ qua trà rồi đổ bỏ.

Cho 2000ml nước sôi ngâm từ 3-5 phút rồi chắt lấy nước để nguội rồi bỏ tủ lạnh dùng trong ngày. Nếu bạn muốn uống nóng cũng có thể uống ngay 3-5 phút sau khi pha.

Tiêu chuẩn: Nước trà hoa atiso kho sau khi nấu có màu nâu nhạt, độ thơm ngon tự nhiên

Tuy nhiên cách nấu trà hoa atiso kho cũng có thể tùy thuộc vào sở thích của các bạn bạn để giảm lượng nước cũng như châm thêm đường để uống.

Để có được tách trà hoa atiso kho tuyệt hảo thì việc chọn nguyên liệu là hoa atiso rất quan trọng. Hãy chọn trà hoa atiso từ những cơ sở uy tín để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.

Hơn mười năm hoạt động và trưởng thành CƠ SỞ SẢN XUẤT TRÀ & CAFE SƠN VIỆT là một trong những cơ sở sản chuyên sản xuất, chế biến các loại trà xanh, trà atiso nhằm phục vụ cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Sơn Việt tự hào là nơi lựa chọn đáng tin cậy của nhiều quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua website sonviettea.com.

【#4】Cách Nấu Trà Atiso Khô

Vào những ngày trời hè nóng bức, một tách trà giúp thanh nhiệt cơ thể sẽ là vị cứu tinh cho bạn. Hiện nay có rất nhiều loại trà có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên mà bạn có thể chế biến tại nhà để làm thức uống cho ngày nắng nóng như trà lài, trà sen, trà sâm dứa,…Và hôm nay Sơn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách nấu trà atiso khô tại nhà đơn giản, dễ làm.

Trà atiso là sản phẩm được rất nhiều người yêu thích nhờ những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại, cũng vì thế mà cách nấu trà atiso khô được nhiều người quan tâm.

Công dụng của trà hoa atiso khô:

– Hoa atiso khô được dùng làm nước giải khát thơm ngon và bổ dưỡng.

– Trà hoa atiso khô rất bổ ích cho sức khỏe với các tác dụng mát gan, thông tiểu tiện, thông mật, các bệnh yếu gan mật, viêm thận cấp tính và kinh niên, hạ thấp lượng cholesterin. – Nếu thường xuyên dùng hoa trà atiso khô sẽ cho bạn làn da hồng hào, láng mịn.

Sau khi lấy bông atiso khô ra, rửa sơ qua với nước lạnh khoảng 2 lần. Bạn nên cẩn thận vì bông atiso khô cứng, khi đâm vào tay sẽ hơi đau.

Cho 10 gr hoa Atiso sấy vào bình châm nước sôi ngập mặt tráng sơ qua trà rồi đổ bỏ.

– Cho 2000ml nước sôi ngâm từ 3-5 phút rồi chắt lấy nước để nguội rồi bỏ tủ lạnh dùng trong ngày, còn nếu bạn muốn uống nóng cũng có thể uống ngay 3-5 phút sau khi pha. là chúng ta dùng được.

Trà atiso khô sau khi pha đạt chuẩn sẽ có màu nâu nhạt, độ thơm ngon tự nhiên.

Cách nấu trà atiso khô cũng có thể tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể giảm lượng nước cũng như châm thêm đường để uống. Hoặc để tách trà tăng thêm hương vị bạn có thể thêm vài lát chanh hoặc vài giọt mật ong.

Tuy nhiên để đảm bảo được cách nấu trà atiso khô ngon nhất bạn nên chọn sản phẩm trà từ cơ sở uy tín. Khi chọn mua trà hoa atiso khô bạn nên chọn hoa atiso nguyên chất 100% có nguồn gốc ở vùng cao nguyên Lâm Đồng, vì theo nghiên cứu, bông atiso được trồng ở đà lạt sẽ có tác dụng ngừa và trị bệnh cao nhất. Trên thị trường có rất nhiều nơi sản xuất và cung cấp trà hoa atiso khô, Sơn Việt là một trong những địa chỉ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Hơn mười năm hoạt động và trưởng thành trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh sản xuất các loại trà và cà phê danh tiếng chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tối ưu cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi qua website chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

【#5】Cách Nấu Bông Atiso Tươi, Khô

Bông Atiso là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người, từ việc nấu nước tươi, ngâm hay chế biến cùng các món ăn cũng đem lại những hương vị thanh mát cho bất cứ ai.

Tuy nhiên không có cách nào có thể khai thác các lợi ích của bông Atiso tối đa bằng cách nấu nước uống tươi, nhất là trong những ngày hè nóng bức như thế này. Chính vì thế hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bông Atiso ngay tại nhà để bạn có được loại nước uống tuyệt vời này!

Chắc hẳn ai cũng niết những công dụng hữu hiệu của hoa Atiso. Dùng Atiso thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mỡ máu, mát gan, giải nhiệt, bổ thận, lợi tiểu. Theo một số nghiên cứu, Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

Tuy nhiên, các chuyên gia đông y cũng cảnh báo, người dùng không nên lạm dụng Atisô bởi những tác dụng thần kỳ của nó. Nếu ăn và uống quá mức sẽ có những biến chứng phụ như hại gan, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
  • Vài viên nhỏ đường phèn.

Cách nấu

– Bước 1: Bông Atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông Atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bước 2: Bạn cho bông Atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông Atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông Atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

– Bước 4: Khi bông Atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông Atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Cách nấu bông Atiso thật đơn giản đúng không nào? Không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian là bạn đã chế biến được một loại thức uống bổ dưỡng, thanh mát cho mình và cả gia đình rồi đấy.

【#6】Cách Nấu Bông Atiso Sấy Khô Đà Lạt

Công dụng của atiso sấy khô Đà Lạt

Đà Lạt được biết đến là vùng đất trồng atiso nổi tiếng với chất lượng hàng đầu cả nước. Với hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao, atiso sấy khô Đà Lạt mang đến rất nhiều công dụng nổi bật cho sức khỏe người dùng. Một số công dụng có thể được kể đến như:

– Bổ sung vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, kali, magie,…

– Tăng cường khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, chống lại bệnh tật

– Giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

– Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm đau dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng

– Giảm lượng cholesterol, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

– Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh huyết áp cao

– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư

Cách nấu bông atiso sấy khô Đà Lạt

Với những công dụng được trình bày ở trên, không khó để giải thích tại sao atiso sấy khô Đà Lạt lại được đông đảo người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng như vậy. Tuy nhiên, để sản phẩm có thể phát huy hết công dụng của mình, bạn cần dùng sao cho đúng cách.

Cho khoảng 10g atiso sấy khô vào bình rồi thêm nước sôi sao cho nước ngập mặt bông atiso. Tráng qua khoảng 10-15s rồi đổ bỏ nước đầu tiên này đi. Tiếp đến, cho khoảng 2000ml nước sôi vào bình. Ngâm trà khoảng 3-5 phút là bạn có thể thưởng thức. Nếu muốn uống lạnh, sau 3-5 phút thì chắt lấy phần nước, để nguội và cho vào tủ lạnh uống dần. Thành phẩm đạt chuẩn là nước atiso có màu nâu nhạt, mùi thơm tự nhiên lan tỏa. Bạn có thể thêm đường hoặc điều chỉnh lượng trà tùy theo sở thích của mình.

Sản phẩm có thể sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ có thai và người đang điều trị bằng thuốc.

【#7】Tuyệt Chiêu Về Cách Nấu Canh Bông Atiso Khô Và Tươi

    Cách nấu canh bông atiso khô

Atiso có 2 loại, atiso tươi và atiso khô. Cách nấu canh bông atiso khô dường như được phổ biến hơn cả bởi sự tiện lợi của nó. Vì ở một số nơi không thể bảo quản atiso tươi lâu nên đã chọn sấy khô dự trữ để chế biến món ăn bất cứ khi nào mà không mất quá nhiều công đoạn.

– Nước hầm xương

– Các gia vị nêm nếm thông thường

Cách làm:

– Atiso khô ngâm với nước ấm, rửa sạch, để ráo.

– Cho nước hầm xương lên bếp, nấu sôi thì cho Atiso khô vào nấu khoảng 15-25 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Tắt bếp cho thêm rau nêm, hành lá vào.

Canh atiso có rất nhiều đạm, canxi trong nước hầm xương và các hoạt chất từ atiso còn cung cấp thêm những khoáng chất chống oxy hóa, thanh lọc cơ thể, mát gan, giải nhiệt và giải tỏa căng thẳng cho người dùng.

Mặc dù atiso rất tốt nhưng các chuyên giá khuyến cáo không nên lạm dụng quá mức sẽ gây ra tác dụng phụ như trướng bụng, hại gan, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Cách 1:

Nguyên liệu:

– Dùng 3-4 bông atiso (Khi mua atiso bạn nên chọn những bông hoa còn tươi, chắc và chưa nở. Trông bông hoa khá xù xì và góc cạnh song khi nấu lên nó lại có một hương vị rất ngon).

– 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

– Vài viên nhỏ đường phèn

Cách làm:

– Bông atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bạn cho bông atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

– Vì thời gian hầm bông atiso khá lâu nên nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ khoảng 4-5 tiếng… Nếu dùng nồi thường để đun thì đun từ 1 đến 1,5 tiếng. Bạn để ý nếu nước cạn thì bạn châm vào một ít nước lạnh và tiếp tục đun sôi.

– Khi bông atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Cách 2

Nguyên liệu:

– 1 hoặc nhiều hoa atiso to tròn

– 2 tép tỏi

– 1 lá nguyệt quế (nếu có)

– 1 lát chanh

Cách làm:

– Nếu atiso có gai nhỏ trên phần cuối của lá, hãy dùng kéo và cắt bớt đi. Bước này là chủ yếu cho thẩm mỹ, gai atiso mềm với nấu ăn và không gây ra mối đe dọa cho người ăn atiso.

– Cắt khoảng 2 cm cánh hoa atiso

– Cắt gốc dư thừa, để lại khoảng 2-3 cm. Phần đầu của hoa atiso thường hơi đắng so với phần đắng hơn phần còn lại của hoa atiso nhưng một số người thích vẫn ăn chúng nên bạn có thể giữ lại họa cắt bỏ tùy bạn.

– Rửa sạch atiso trong chạy nước lạnh. Trong khi bạn rửa chúng, mở ra những cánh hoa một chút để nước có thể vào bên trong một cách dễ dàng hơn.

– Cho nước vào nồi lớn cao khoảng 2 đốt ngón tay, thêm một nhánh tỏi, 1 lát chanh và lá nguyệt quế. Đặt vỉ hấp lên trên, cho hoa atiso vào và đậy vung. Khi nước trong nồi sôi thì hạ bớt lửa, hấp hoa khoảng 25-45 phút cho đến khi những cánh bên ngoài mềm và dễ dàng tách bỏ.

Hướng dẫn cách nấu nước atiso đỏ “chuẩn bài”

    Cách nấu canh atiso với sườn

Cách làm trà atiso đỏ cho ngày mới căng tràn sức sống!

Sườn heo là một nguyên liệu dễ ăn và được dùng nấu canh nhiều nhất bên canh xương và đuôi heo. Vậy thì còn chần chờ gì mà chúng ta không kết hợp 2 nguyên liệu atiso và sườn vào với nhau để tạo ra các món ăn ngon đầy dưỡng chất cho bữa ăn gia đình nhỉ?

Nguyên liệu:

– 1 – 2 bông atiso

– 300g sườn non

– Rau mùi, hành lá

– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

– Bông atiso được bổ dọc, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, có thể cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Sườn non được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút, gạn đổ phần nước ra ngoài. Sau đó, bạn cho nước lạnh ngập sườn, cho bông atiso vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.

– Khi sườn và bông atiso đã mềm, bạn nêm thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm vào. Tiếp tục đun thêm 1 lúc rồi tắt bếp, rắc chút rau mùi, hành lá thái nhỏ vào.

    Cách nấu bông atiso với giò heo

– Cuối cùng, bạn múc canh bông atiso nấu sườn ra chén, thưởng thức cùng với cơm nóng.

Nguyên liệu

3 bông atiso

– 1kg giò heo

– 50g ngò rí, hành lá

– 1 củ cà rốt

– 3 trái ớt sừng

– 100g bông cải trắng

– Tỏi, hành khô

– Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột

Cách làm

– Bạn nên chọn bông atiso loại vừa, không quá non hay già, rửa sạch, tước phần cứng bên ngoài, chẻ làm tư, bỏ hết phần nhụy bên trong. Phần cọng atiso được tước bỏ hết xơ, cắt khúc 3cm. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Giò heo nên chọn phần giò trước, rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi, hành băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để ngấm gia vị.

– Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn dày 0,5cm hoặc tỉa hoa. Bông cải trắng được rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt sừng được bỏ cuống, thái lát; ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành băm cùng 1 ít ớt bột. Tiếp theo, một lượng nước vừa đủ được cho vào nồi, thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.

– Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt bên trên, cho bông atiso, cải trắng, cà rốt vào hầm và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.

– Bạn hạ lửa nhỏ, hầm cho tới khi giò heo cùng các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí, thưởng thức với cơm nóng.

San sẻ tuyệt chiêu nấu tôm nấu canh chua đúng điệu thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe cả gia đình cho các chị em phụ nữ khéo tay hay làm.

【#8】5 Tác Dụng Của Atiso Đối Với Sức Khỏe, Thanh Lọc Cơ Thể, Cách Chế Biến Và Nấu Bông Atiso Uống Đúng Cách

Atiso có tên tiếng Anh là Artichoke, một loại cây có nhiều tác dụng lợi ích cho sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ. Tác dụng của atiso có thể kể đến như tốt cho gan thận, thanh lọc cơ thể, hoa aito có tác dụng chống lão hóa da, viêm nhiễm, thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả. Hoa atiso được chế biến thành các món ăn trong gia đình hằng ngày hoặc pha trà để uống.

Đặc điểm của cây Atiso nhận biết như thế nào, mọc ở đâu?

Hoa atiso trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, bạn có thể bắt gặp ở chợ, siêu thị,… hay những loại atiso đã được sấy khô để cung cấp cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Cây atiso là loại cây ưa lạnh, được trồng chủ yếu ở một số vùng như Đà Lạt, Sa pa hay vùng Tam Đảo. Atiso có nguồn gốc từ Châu Âu, tên khoa học là Cynara scolymus, là loại cây lá gai, cao khoảng 1m đến 1m2, thân cây cao, cứng, mọc thẳng đứng và có khía cạnh, phủ lông trắng.

Lá cây Atiso mọc so le nhau, to dài, cuống lá to ngắn, lá có mặt trên màu xanh và mặt dưới phủ một lớp lông trắng.

Bông atiso được bao bọc bởi các lớp lá bắc nhìn giống cánh hoa có màu xanh và nhọn, bên trong những lớp lá bắc là bông atiso có màu đỏ thẫm hoặc màu tím hơi nhạt. Đế hoa hơi dầy và phủ một lớp lông tơ, quả nhẵn, màu nâu sẫm và có mào lông trắng.

Thành phần có trong Atiso bao gồm những gì?

Bông atiso có tác dụng được các nhà khoa học chứng minh chứa rất nhiều các hợp chất như kali, canxi, natri hay các khoáng chất như inulin, inulinaza rất tốt cho cơ thể người sử dụng.

Do là loại cây mang lại nhiều công dụng tốt nên cây atiso được con người nuôi trồng khá phổ biến ở những vùng lạnh ở nước ta đặc biệt là Đà Lạt.

Tác dụng của hoa atiso được dùng làm trà, ngâm đường làm nước uống, là mứt hay sử dụng trong chế biến món ăn, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.

Lá atiso có vị đắng được điều chế để chữa bệnh suy gan thân, không chỉ lá, thân và rễ cây atiso cũng được sử dụng làm thuốc thái mỏng chữa bệnh như thông tiểu tiện, thông mật, viêm thận, các bệnh về khớp như sưng xương khớp, đau nhức xương khớp mãn tính,…

Có nên dùng nhiều Atiso hằng ngày không?

Tuy là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng cũng không nên lạm dụng cây atiso, điều này đã được các chuyên gia đông y lên tiếng cảnh báo.

Do nhiều người nhận thấy tác dụng của atiso quá thần kỳ mà lạm dụng, gây ra những tác hại ảnh hưởng nặng đến sức khỏe như chướng bụng, hại gan, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa, gây mệt mỏi cho cơ thể và có thể nguy hiểm hơn.

Nếu như bạn chưa biết mua hoa atiso ở đâu thì có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng rau sạch hay tại các chợ lớn.

Hoặc bạn có thể mua các sản phẩm được chế biến sẵn từ hoa atiso để sử dụng như trà atiso, nước uống đóng hộp atiso hay tại hiệu thuốc tây có bán thuốc được điều chế thành dạng ống như actisamin, atiso dạng viên,..

Tác dụng của atiso đối với sức khỏe, thanh lọc cơ thể ra sao?

Những người thường xuyên phải uống bia rượu hay sử dụng chất kích thích, làm tổn hại cho gan rất nhiều. Hoa atiso là áo giáp mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ gan ngay.

Với nhiều chất tốt cho gan như silymarin, cynarin là những các chất chống oxy hóa có tác dụng phục hồi các chức năng của gan, giúp bảo vệ gan khỏi những chất độc mà hàng ngày bạn đang đưa vào cơ thể.

Một số người nói sử dụng thuốc tây tốt hơn, cũng không sai, sử dụng thuốc tây giúp trị bệnh nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều tác dụng phụ hay lại thêm gánh nặng cho gan phải làm việc. Sử dụng bông atiso tươi giúp cải thiện các bênh về gan, giúp gan mát, sức khỏe tốt hơn.

Hoa atiso có tác dụng chống lão hóa, viêm nhiễm

Chị em phụ nữ là phái đẹp, nhan sắc là điều mà mọi cô gái đều muốn có, nhưng theo thời gian sẽ làm nhạt phai.

Tin vui là không chỉ mỹ phẩm đắt tiền mới giữ được nhan sắc mà một trong những thực phẩm rất gần gũi như tác dụng của Atiso có thể giúp chị em chống lão hóa, giữ sắc đẹp chống các bệnh viêm nhiễm.

Tương tự như một số loại hoa khô, atiso cũng có thể sử dụng nhờ những chất chống oxi hóa chứa trong mỗi cánh hóa, khi sử dụng sẽ giúp tăng cường và thúc đẩy hệ miễn dịch một cách mạnh mẽ.

Hơn thế trong hoa atiso còn chưa 2 loại chất vô cùng tốt mà ít ai biết đó là chất rutin giúp tăng sự đàn hồi và dẻo dai cho các mao mạch, hạn chế đứt vỡ mao mạch và chất anthocyanins giúp chống viêm não, giảm viêm lão hóa,..

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư

Được mệnh danh là thần dược không phải ngẫu nhiên mà loại cây atiso này nhận được. Ngoài những hợp chất đặc biệt chỉ có ở hoa atiso giúp ích cho cơ thể thì hoa atiso tươi hoặc sấy khô có khả năng đặc biệt, là loại bỏ các tế bào chết, tế bào không cần thiết ra khỏi cơ thể mà không làm ảnh hưởng, tác dộng đến các tế bào khác, hạn chết được sự lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Nếu sử dụng một lượng hợp lý hoa atiso không những tốt cho sức khỏe, sắc đẹp mà còn ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bênh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Tăng điều tiết tuyến mật và thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả

Bạn nghe nói về tác dụng của Atiso giúp giảm cân, giảm mỡ nhưng không chỉ giảm cân giảm mỡ mà hoa atiso còn có tác dụng điều tiết dòng chảy của túi mật trong hệ thống dẫn mật giúp cơ thể phân hủy chất béo dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp túi mật hoạt động tốt hơn.

Tác dụng của atiso giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Cholesterol là loại chất xấu, gây hại cho cơ thể, gẫy tắc nghẽn mạch máu, gây ra những cơn đâu tim, đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Để ngăn ngừa là phòng tránh các bênh này, các bác sỹ đã chỉ ra trong bông atiso có nhứa nhiều thành phần giúp đào thải lượng cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách chúng kiềm chế hợp chất HMG – CoA reductase, phòng chống tối đa nguy cơ bị đau tim và đột quỵ ở người

Cách nấu bông atiso tươi, khô, cách chế biến bông atiso tươi đơn giản

Bông Atiso là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người, từ việc nấu nước tươi, ngâm hay chế biến cùng các món ăn cũng đem lại những hương vị thanh mát cho bất cứ ai.

Tuy nhiên không có cách nào có thể khai thác các lợi ích của bông Atiso tối đa bằng cách nấu nước uống tươi, nhất là trong những ngày hè nóng bức như thế này. Chính vì thế hôm nay Massageishealthy sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bông Atiso ngay tại nhà để bạn có được loại nước uống tuyệt vời này!

Chắc hẳn ai cũng niết những công dụng hữu hiệu của hoa Atiso. Dùng Atiso thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mỡ máu, mát gan, giải nhiệt, bổ thận, lợi tiểu. Theo một số nghiên cứu, Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

Tuy nhiên, các chuyên gia đông y cũng cảnh báo, người dùng không nên lạm dụng Atisô bởi những tác dụng thần kỳ của nó. Nếu ăn và uống quá mức sẽ có những biến chứng phụ như hại gan, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • 3-4 bông Atiso
  • 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
  • Vài viên nhỏ đường phèn.

Cách nấu

– Bước 1: Bông Atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông Atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bước 2: Bạn cho bông Atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông Atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông Atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

– Bước 4: Khi bông Atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông Atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Cách nấu bông Atiso thật đơn giản đúng không nào? Không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian là bạn đã chế biến được một loại thức uống bổ dưỡng, thanh mát cho mình và cả gia đình rồi đấy.

Các cách ngâm hoa Atiso đỏ để uống giúp thanh lọc cơ thể

Cách làm mứt Atiso đỏ (hoa Bụt Giấm, hoa Hibiscus), 3 cách ngâm hoa Atiso đỏ, siro Atiso uống thanh nhiệt, giải độc gan

Sử dụng hoa atiso như thế nào đúng cách và hiệu quả

Bông atiso là loại hoa có nhiều công dụng, tính mát, được dùng trong pha trà, ẩm thực,… có lợi cho sức khỏe người dùng nhất là tốt cho gan. Có nhiều dạng điều chế khác nhau để bảo quản và sử dụng như sấy khô, hầm uống hay nấu thành cao lỏng, cao mềm.

Đối với hoa atiso tươi bạn có thể chết biến thành mứt, ngào đường, làm nước uống giải khát mùa hè hay dùng trong nấu ăn cho cả hoa atiso khô và tươi như hoa atiso nhồi thịt, bông atiso nấu xương, dùng cánh hoa hầm chân giò, atiso hấp thịt, bông atiso luộc,…

Các món ăn này đều ngon và bổ dưỡng cho cơ thể, món canh hoa atiso là món được nhiều bà nội trợ trổ tài nhất bởi sự đơn giản mà lại rất ngon của loại hoa này.

Cách nấu nước, pha trà từ bông atiso tươi để uống

Nguyên liệu:

– 3-4 bông atiso

– 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

– Vài viên nhỏ đường phèn.

Cách atiso tươi:

– Bông atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông atiso vừa, không già cũng không non quá. Bông atiso được trồng ở Đà Lạt luôn được đánh giá là nhiều dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe.

– Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bạn cho bông atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông atiso mềm, ra hết chất ngọt là được

– Vì thời gian hầm bông atiso khá lâu nên nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ khoảng 4-5 tiếng.

– Khi bông atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần.

– Phần bông atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Nước atiso tươi có vị ngọt tự nhiên, thơm nhẹ, dễ uống và tốt cho sức khỏe. Với cách nấu nước atiso đơn giản trên, chắc chắn bạn có thể tự tay nấu để làm nước uống cho cả nhà, vừa mát, tốt cho sức khỏe, nhất là người lớn tuổi và làm đẹp da.

Cách chế biến hoa atiso hầm giò heo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Giò heo: 1 kg, nếu bạn chọn phần giò trước sẽ đậm đà hơn;
  • Cà rốt: 1 củ;
  • Bông cải trắng: 1 bông 100g;
  • Ớt sừng: 3 quả;
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi.

Sơ chế:

Giò heo rửa sạch chặt khúc, để ráo nước. Hành khô, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Giò heo: Làm sạch, rửa lại với nước có pha muối, chặt miếng vừa ăn. Ướp giò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để giò ngấm đều gia vị;

Bông atiso: Rửa sạch; phần cọng atiso phải tước kỹ xơ, cắt khúc 3cm; Phần bông tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy hết phần nhụy bên trong;

Cà rốt: Nạo bỏ vỏ, đem rửa sạch, cắt miếng hình tròn dày cỡ 0,5cm, bạn cũng có thể tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn hơn;

Bông cải trắng: Rửa sạch, tách miếng vừa ăn; Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, thái lát; Hành lá, ngò: Nhặt bỏ rễ, lá úa và rửa sạch, hành lá thái mịn, ngò rí cắt khúc dài 3cm.

Cách nấu atiso hầm giò heo:

Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn và một ít ớt bột để món canh hầm thơm ngon hơn;

Cho một lượng nước vừa đủ và giò heo vào nồi hầm với lửa lớn, đến khi nước canh hầm sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt phía bên trên, rồi cho atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng;

Thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị đậm đà;

Vặn nhỏ lửa, hầm đến khi chân giò và các nguyên liệu nấu cùng chín mềm, trong thời gian hầm, nếu bạn thường xuyên hớt bọt thì nước dùng sẽ trong hơn. Khi hầm xong, bạn cho hành lá, ½ thìa tiêu vào rồi tắt bếp.

Bày món canh ra tô lớn, cho ½ ớt thái lát, ngò và một ít tiêu lên trên; Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm.

Sử dụng hoa atiso nên lưu ý những gì?

– Trà atiso có vị ngọt, thơm tự nhiên dễ uống, nhưng không nên uống quá 500ml mỗi ngày. Khi uống quá nhiều sẽ gây nhiều triệu chứng khó chịu như chướng bụng, bụng có cảm giác đói nhưng ăn được vài miếng đã cảm thấy no, gây ứng chế cho dạ dày,…

– Nhưng nếu giữ lượng nước uống trong mức giới hạn, sử dụng hàng ngày sẽ làm giảm gánh nặng cho gan, thận và đường ruột, nhất là những người thường xuyên rượu bia, sử dụng chất kích thích.

– Hoa atiso chứa một lượng sắt nhất định và chiếm ưu thế hơn các thành phần dinh dưỡng khác. Do vậy cần lưu ý khi sử dụng, nếu dùng vừa đủ giúp cơ thể khỏe mạnh, nhưng lạm dụng nhiều trong thức ăn hay trà sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa của đường ruột, gây khả năng co thắt toàn bộ cơ trơn, gây táo bón, gây biếng ăn, thiếu chất và mệt mỏi cơ thể.

– Với những người mắc một số bệnh mãn tính cần chú ý uống theo liều lượng, không nên tùy ý sử dụng vì cho rằng là sản phẩm từ tự nhiên không gây hại. Vì khi uống quá nhiều các chất có trong cây atiso sẽ gây tổn hại cho gan, gây ra tác dụng ngược, có thể gây ngộ độc,…

– Để đảm bảo an toàn và có lợi cho sức khỏe chỉ nên uống một lượng vừa đủ hoặc sử dụng dưới sự chỉ định, hướng dẫn từ bác sỹ.

– Một lưu ý nữa là chất lượng sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của Atiso. Bạn cần lưu ý trước khi chọn mua bông atiso, nên mua ở những nơi bán uy tín, chất lượng. Tránh bị làm giả, làm nhái, gây hại khi sử dụng.

– Sau khi mua về cần rửa sạch, đảm bảo vệ sinh trước khi đem sử dụng, tránh các chất bảo quản, bụi bẩn hay sâu bọ sót lại, khi sử dụng sẽ gây ra những trường hợp không mong muốn.

Mầm đậu đen là gì – 6 tác dụng của Mầm Đậu Đen đối với sức khỏe con người

【#9】Cách Nấu Canh Bông Atiso Thơm Ngon Bổ Dưỡng Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Cả Nhà

Cách nấu canh bông atiso ngọt mát, bổ dưỡng sẽ giúp thay đổi thực đơn cho cả gia đình thêm mới lạ và hấp dẫn. Đặc biệt với vị ngọt, tính mát và tác dụng giải nhiệt thì canh bông atiso thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Có nhiều cách nấu canh bông atiso được chị em nội trợ lựa chọn chế biến. Tuy nhiên, 3 cách thực hiện được mọi người ưa thích nhất là nấu với sườn, giò heo hay thịt băm.

1. Cách nấu canh bông atiso với sườn

Nguyên liệu

  • 1 – 2 bông atiso
  • 300g sườn non
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm

– Bông atiso được bổ dọc, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, có thể cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Sườn non được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút, gạn đổ phần nước ra ngoài. Sau đó, bạn cho nước lạnh ngập sườn, cho bông atiso vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.

– Khi sườn và bông atiso đã mềm, bạn nêm thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm vào. Tiếp tục đun thêm 1 lúc rồi tắt bếp, rắc chút rau mùi, hành lá thái nhỏ vào.

– Cuối cùng, bạn múc canh bông atiso nấu sườn ra chén, thưởng thức cùng với cơm nóng.

2. Cách nấu canh bông atiso với giò heo

Nguyên liệu

  • 3 bông atiso
  • 1kg giò heo
  • 50g ngò rí, hành lá
  • 1 củ cà rốt
  • 3 trái ớt sừng
  • 100g bông cải trắng
  • Tỏi, hành khô
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột

Cách làm

– Bạn nên chọn bông atiso loại vừa, không quá non hay già, rửa sạch, tước phần cứng bên ngoài, chẻ làm tư, bỏ hết phần nhụy bên trong. Phần cọng atiso được tước bỏ hết xơ, cắt khúc 3cm. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Giò heo nên chọn phần giò trước, rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi, hành băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để ngấm gia vị.

– Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn dày 0,5cm hoặc tỉa hoa. Bông cải trắng được rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt sừng được bỏ cuống, thái lát; ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành băm cùng 1 ít ớt bột. Tiếp theo, một lượng nước vừa đủ được cho vào nồi, thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.

– Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt bên trên, cho bông atiso, cải trắng, cà rốt vào hầm và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.

– Bạn hạ lửa nhỏ, hầm cho tới khi giò heo cùng các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí, thưởng thức với cơm nóng.

3. Cách nấu canh bông atiso đỏ với thịt băm

Nguyên liệu

  • 10 bông atiso đỏ
  • 150g thịt mọc
  • Rau mùi, hành lá, hành khô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, nước mắm

Cách làm

– Bạn sử dụng bông atiso đỏ rửa sạch, tách các cánh hoa rời khỏi phần nhụy, để ráo. Hành khô được bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi, hành được nhặt bỏ lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Mọi người làm thịt mọc bằng cách trộn 1/2 thịt nạc vai xay, 1/2 giò sống vào với nhau, ướp cùng với hành khô băm, một chút hạt nêm, dầu ăn, tiêu, trộn đều rồi vo thành viên tròn.

– Bạn bắc nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa đủ vào đun sôi, khi nước sôi thì thả viên mọc vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bông atiso đỏ được thả vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Lưu ý, mọi người chỉ nên cho khoảng 10 bông atiso là đủ, nếu nhiều sẽ rất chua.

– Cuối cùng, bạn múc canh ra tô, thêm chút hành lá thái nhỏ vào, thưởng thức với cơm nóng. Ngoài ra, mọi người có thể trộn phần ớt thái lát với 3 thìa nước mắm để ăn kèm.

Hà Vy – Tổng hợp

【#10】Cách Nấu 8 Loại Nước Mát Giải Nhiệt Mùa Hè, Các Loại Nước Uống Giải Khát Thanh Lọc Cơ Thể

Nước mát giải nhiệt mùa hè tùy vào công dụng của các thành phần, nếu sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe. Mùa này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất trên nhiều con đường là những chiếc xe nước sâm với người mua xếp lớp trong lớp ngoài. Trà bông cúc, sâm bí đao hay nước sâm mía lau đều đang bán rất chạy.

Nếu những chai nước giải khát không đủ làm bạn thỏa cơn khát, chi bằng hãy nấu cho mình những nồi nước mát vừa ngon, vừa rẻ, vừa dễ làm mà lại có tác dụng giải nóng trong cho cơ thể tuyệt vời.

Công dụng của một số loại nước mát giải nhiệt

Vì vậy, tìm hiểu thêm vài công thức với những món rau củ quen thuộc chung quanh để tự tay nấu nước mát cho gia đình cũng là điều cần thiết.

Có rất nhiều loại nước mát từ các loại cây quả, rau củ như nha đam, bông atiso, khổ qua, bông cúc, bí đao… Mỗi thứ đều có công dụng riêng nhưng tựu trung đều có tác dụng giải khát, thanh lọc cơ thể.

Món được tiêu thụ mạnh nhất tại hầu hết các sạp rau củ trong tất cả các chợ là mía lau, có giá chỉ chừng 5.000 – 10.000 đồng/ bó. Bó nước mát mía lau gồm 7 loại thảo dược là: cây bọ mắm, rễ tranh, mã đề, cây lẻ bạn, lá dứa, mía lau, râu bắp.

Nước mát từ mía lau có công dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, sau khi nấu, để nguội, cho vào tủ lạnh có thể dùng được 2 – 3 ngày. Nếu tiết kiệm, có thể nấu thêm một lần nữa từ số bã mía lau đó, thêm chút đường phèn là thành một món nước giải khát thơm ngon.

Món sâm bí đao cũng dễ nấu và có công dụng như một vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Nguyên liệu bí đao khá nhiều, giá cũng rẻ. Chỉ cần nấu bí đao thành dạng sâm và dùng hằng ngày, rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, có một thứ quen thuộc, dễ kiếm ở hầu hết các chợ, siêu thị là cây nha đam. Nha đam đường phèn không chỉ là thức uống thanh nhiệt dành cho những ngày nắng nóng mà còn chữa được một số bệnh như cao huyết áp, béo phì, xơ gan…

Hoặc để nấu nước khổ qua rất đơn giản, cắt từng lát mỏng hoặc dùng nguyên trái để nấu. Nếu ngại đắng, có thể cho thêm đường phèn trong lúc nấu để dịu bớt vị đắng. Với nước khổ qua đường phèn, có thể uống lạnh hoặc cho thêm đá như một thức uống giải khát.

Riêng với nước khổ qua đắng, nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa – những chứng khó chịu thường gặp trong mùa hè oi bức.

Tuy vậy, theo bác sĩ Hà Mi (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), dù các loại nước mát rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể nhưng cũng không nên quá lạm dụng, đặc biệt đối với người mắc bệnh huyết áp thấp hoặc một số bệnh mãn tính.

Do ngoài công dụng giải khát, làm mát phế, vị, nhiều loại thảo dược dùng trong các loại nước mát có tác dụng lợi tiểu. Tác dụng này một mặt hỗ trợ hạ nhiệt, hạ áp, an thần, làm người dùng thoải mái nhưng mặt khác có thể có khả năng tương tác với một số tân dược làm giảm tác dụng của thuốc chính. Dùng lâu một loại thuốc, kể cả thực phẩm, dù là bổ ích cũng có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Những người có bệnh huyết áp, tiểu đường, thận, bệnh lao phổi… hoặc phụ nữ đang có thai, nếu muốn dùng hằng ngày, liên tục, phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Cách tự nấu các loại nước mát giải nhiệt, mát gan mùa hè

    Không chỉ là một thức uống thanh lọc, giải độc cơ thể trong những ngày hè, nước nha đam đường phèn còn giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan, béo phì…
  • Thật đơn giản, bạn chỉ việc mua nha đam về, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt nhỏ thành hạt lựu và rửa qua 2-3 lần với muối để sạch nhớt và giảm vị hăng.
  • Trong lúc chờ nha đam được làm sạch, bạn bắt một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan.
  • Khi nước sôi, thả những viên nha đam vào và nấu sôi lại. Tùy theo lượng đường cho vào nhiều hay ít mà bạn có thể dùng lạnh hoặc dùng chung với đá.
  • Bí đao từ lâu đã được dùng làm vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Tuy nhiên, việc dùng nước ép bí đao lại trở nên khó khăn với nhiều người.
  • Để có thể dùng được loại nước bí đao ngon miệng, bạn có thể nấu bí đao thành nước sâm và dùng hàng ngày.
  • Bạn cần: 1 kg bí đao, 10 g thục địa thái nhuyễn (mua ở tiệm thuốc Bắc, có thể mua mỗi lần 50g và chia nhỏ nấu dần), 4 lít nước lọc, 2-3 lá dứa, một ít muối, 150 g đường phèn.
  • Bạn để bí đao nguyên trái, không gọt vỏ, nấu trong nồi nước cùng thục địa xắt nhuyễn và các nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Hầm nồi nước sâm với lửa nhỏ cho đến khi bí mềm nhừ. Đợi nước nguội, lọc lấy nước và bỏ lạnh uống dần.
  • Với khổ qua, bạn có thể cắt từng lát mỏng hoặc dùng nguyên trái để nấu đều tốt. Nếu có thể dùng đắng, bạn nên dùng.
  • Bằng không, có thể cho thêm đường phèn trong quá trình nấu để dịu bớt vị đắng. Với loại nước khổ qua đường phèn, bạn có thể uống lạnh hoặc cho thêm đá như một thức uống giải khát.
  • Riêng với nước khổ qua đắng, bạn nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa, những khó chịu bạn thường gặp phải trong mùa hè oi bức.
  • Để có nước gạo lứt, bạn chỉ cần mua khoảng 100g gạo lứt. Với lượng gạo này, bạn có thể nấu cùng 2 lít nước.
  • Rất đơn giản, bạn chỉ việc vo sơ gạo qua một lần và đổ nước vào nấu đến khi gạo nhừ mềm. Muốn nước cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít hạt muối.
  • Thức uống này dùng nóng sẽ ngon hơn. Hoặc không, bạn có thể cho thêm đường và uống như những loại nước mát trên.
  • Những loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ hoặc đậu đen đều có thể nấu nước uống như trà.
  • Để nước ngon hơn, trước khi nấu, bạn nên đem rang đậu cho chín (không quá vàng để tránh làm đậu biến chất). Sau đó, bạn có thể dùng đậu này ngâm trong bình thủy và dùng như nước trà, uống trong ngày.
  • Cách khác, bạn có thể cho đậu vào nồi nấu như món chè cùng với ít đường và uống cùng đá lạnh hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Hầu hết các loại đậu kể trên đều có tính hàn, giúp thanh nhiệt và tiêu độc rất tốt.
  • Cũng cùng công dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, bông cúc được sử dụng nhiều trong mùa hè để giúp xua tan mệt mỏi do nắng nóng.
  • Bạn cần: 20g bông cúc sấy (mua ở tiệm thuốc Bắc), 200g nhãn nhục, 2 viên đường phèn, 3 lít nước.
  • Bạn cần ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và vắt ráo. Riêng với nhãn nhục, bạn chỉ việc rửa sạch, không ngâm.
  • Bắc nồi nước nấu sôi với đường phèn cùng nhãn nhục. Khi thấy nước trong nồi đã chuyển sang màu vàng nâu và các thớ nhãn đã nở đều, bạn cho bông cúc vào nấu nhỏ lửa, khoảng 15 phút có thể tắt bếp.
  • Khi nước nguội, vớt bông cúc ra và lược trong nước lại. Dùng nước chung với nhãn nhục sẽ cho bạn một thức uống rất thơm ngon.
  • Để có được thức uống này, bạn dùng atiso tươi để nấu, khoảng 5 bông. Ngoài ra, bạn cần 1 bó lá nếp, 2 viên đường phèn và 3 lít nước.
  • Sau khi rửa sạch bông atiso, bạn đem bỏ cuống. Phần lá nếp nên làm sạch và cột gọn lại.
  • Cho nước vào nồi và hầm bông atiso khoảng nửa tiếng. Sau đó, đậy kín nồi nước lại và ủ như vậy trong khoảng 6 tiếng để bông mềm và ra hết chất ngọt.
  • Vì thời gian để bông atiso mềm rất lâu nên bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Nếu chọn nấu thông thường, ít nhất bạn sẽ phải mất 1 -2 tiếng. Việc này rất mất thời gian và hao tốn nhiên liệu.
  • Sau thời gian ủ, nước đã nguội, bạn bắt lên bếp nấu lại và cho đường phèn vào hòa tan.
  • Nước nguội bạn có thể cho vào từng chai nhỏ và để tủ lạnh hoặc dùng luôn với đá.
  • Phần bông atiso, bạn có thể ăn cùng sẽ rất thú vị.
  • Một cách rất thông dụng và tiện lợi là bạn hãy ra ngay chợ, mua những bó lá đủ loại: râu bắp, rong biển, lá dứa, mía lau, bọ mắm, cây mã đề, rễ tranh, cây lẻ bạn, … về nấu thành nước cùng ít đường phèn.
  • Tất cả những loại cỏ mọc dại này đều rất mát, có tác dụng giải độc và tiêu viêm rất tốt.
  • Ngoài ra, mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt tự nhiên từ những loại cây này cũng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn nhất là những lúc bạn đang rất khát.

Uống nước sâm nhiều có tốt không

Nước sâm là thức uống phổ biến tại TP HCM mỗi dịp nắng nóng. Chuyên gia khẳng định loại nước này tốt cho sức khỏe nhưng cần có nguyên tắc sử dụng.

Với thực đơn đa dạng, giá cả bình dân, nước sâm hay nước mát là thức giải khát được nhiều người dân TP HCM lựa chọn, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Công thức các loại nước sâm khá phong phú, đa dạng là sự kết hợp của các loại thảo quả khác nhau có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

Nước sâm được nấu từ hỗn hợp các loại lá, rễ cây và một số loại thực vật có tính mát như mía lau, râu bắp, rễ tranh, nhãn nhục nâu… với đường phèn. Ảnh: Hoàng Nhi

Tác dụng của nước sâm giải nhiệt

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 cho hay vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu bổ sung nước của cơ thể rất lớn.

Trong đó, nhiều người có xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quen thuộc theo kinh nghiệm dân gian với các vị như trà xanh, nụ hoặc lá vối, nhân trần, la hán, chó đẻ răng cưa, rau má, chè vằng, cỏ ngọt, râu ngô, cúc hoa, dứa dại, đậu đen sao cháy, khổ qua, bí đao…

  • Chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng.
  • Đặc biệt, cam thảo thường được dùng để tạo vị ngọt, dễ uống và điều hòa, tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ nên cho vài ba lát.
  • Tránh mua loại bị ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi, nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.
  • Hạn chế uống nước sâm sau những bữa ăn có nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh, để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
  • Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.

Massageishealthy (Tổng hợp)

Người ta có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên những thứ nước giải khát thơm ngon, dễ uống và làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa, đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại…

Thậm chí, chúng ta có thể phối hợp khá nhiều vị với nhau để tạo nên các loại trà tam bảo, ngũ bảo, bát bảo rất hấp dẫn. Đây chính là các loại nước sâm được sử dụng phổ biến trong miền Nam.

“Nhìn chung, các loại nước giải khát này đều không độc hại vì chúng được chế biến từ những cây cỏ mang tính thức ăn – vị thuốc và đã được sử dụng trong đời sống từ rất lâu đời”, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn khẳng định.

Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng để phòng ngừa và giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể.

Nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa…

Lưu ý khi sử dụng các loại nước mát

Thạc sĩ Toàn khẳng định dùng cây cỏ làm nước giải khát là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, rẻ tiền và dễ được cơ thể chấp nhận. Khi dùng người dân cần lưu ý: