【#1】Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng

Xôi ngô (xôi bắp) – bữa sáng ngon dễ làm

Nguyên liệu:

– Nửa cân gạo nếp

– 2 bắp ngô nếp (có thể chọn ngô ngọt, nhưng lưu ý nên chọn loại ngô không biến đổi gene, sẽ an toàn hơn với sức khỏe)

Nên đọc

– 1 lạng đậu xanh không vỏ; 2 củ hành tím

– Chút muối, dầu ăn.

– Ăn kèm: Vừng lạc, ruốc thịt.

Cách nấu xôi ngô – bữa sáng ngon dễ làm:

Bước 1: Đêm hôm trước: Gạo nếp vò qua cho sạch, đem gạo nếp ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước 2: Sáng hôm sau: Đổ gạo nếp ra rổ, để ráo nước, cho thêm chút muối vào gạo rồi xóc đều.

Bước 3: Ngô nếp tách lấy hạt, có thể dùng dao gọt lấy phần hạt cho nhanh. Rửa ngô rồi trộn đều ngô với gạo nếp.

Bước 4: Dùng xửng hấp để đồ xôi. Đổ nửa nồi nước, cho gạo nếp và ngô vào xửng đồ khoảng 30 – 40 phút là xôi chín dẻo. Bước này quan trọng nhất là lượng nước trong nồi. Chú ý không đổ nhiều nước quá, kẻo nước trào lên khiến phần xôi dưới đáy xửng bị nát, bịt kín lỗ thông hơi khiến phần xôi phía trên không chín. Cũng không nên cho ít nước ít quá kẻo nước cạn khi xôi chưa kịp chín.

Bước 5: Trong khi chờ xôi chín thì nấu đậu xanh. Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, thêm một chút muối. Đổ nước xâm xấp mặt đậu, đun sôi. Khi bọt nổi lên thì hớt sạch bọt, đậy vung, vặn nhỏ lửa đun đến khi đậu cạn nước thì tắt bếp. Dùng muỗng tán thật nhuyễn đậu xanh rồi lại đánh tơi.

Bước 6: Bóc vỏ củ hành tím, thái mỏng. Cho chút dầu vào chảo, đun nóng, cho hành vào phi. Khi hành chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Trút hành đã phi ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu thừa.

Bước 7: Khi xôi chín, tắt bếp. Rót dầu ăn ra thìa nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê), từ từ rưới dầu ăn lên xôi ngô, lấy đũa đảo thật đều xôi. Hạt xôi bám dầu ăn nên rất bóng đẹp, ăn cũng ngậy hơn. Nếu không thích dầu mỡ, bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 8: Xới xôi ngô ra bát, rắc đậu xanh, thêm hành khô, thêm chút vừng lạc hoặc ruốc ăn kèm rất ngon.

【#2】Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Vịt Đậu Xanh Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Thời gian thực hiện: Khoảng 2 – 4 giờ.

Nguyên liệu bên dưới các bạn chuẩn bị cho khoảng 3 – 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo vịt đậu xanh

  • Vịt 1 con khoảng 1,5 kg.
  • Gạo tẻ 200 g.
  • Đậu xanh 200 g.
  • Gừng tươi 200 g.
  • Hành củ 300 g.
  • Rượu trắng 2 muỗng súp.
  • Hành lá, ngò rí, rau đắng, giá sống, cải bẹ xanh.
  • Nguyên liệu để pha nước mắm: Tỏi 2 tép, chanh 1 trái, ớt sừng 2 quả.
  • Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, chảo, tô,…

Các bước thực hiện nấu cháo vịt đậu xanh

Bước 1: Sơ chế vịt:

– Vịt mua về sơ chế bằng cách chà xát lên toàn bộ vịt để khử tanh bằng gừng giã nhỏ cùng chút rượu trứng. Khi làm xong cần rửa lại thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

– Sau đó, cho vào nồi khoảng 3 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thì cho gừng nướng cùng chút muối vào. Thả vịt vào nồi để luộc.

– Khi thịt vịt vừa chín tới thì vớt vịt ra để ráo nước, đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế gạo và đậu xanh:

– Gạo vo sạch, ngâm vào nước khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bạn cũng có thể cho gạo vào rang vàng nếu muốn.

– Đậu xanh ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.

– Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi.

– Dùng muôi vớt hết bọt. Hạ nhỏ lửa rồi đậy vung rồi tiếp tục ninh khoảng 20 phút..

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:

– Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.

– Hành củ lột vỏ, thái mỏng rồi phi thơm trong chảo dầu.

– Các loại rau ăn kèm: Giá sống, rau đắng, cải bẹ xanh nhặt, rửa sạch. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng 15 – 20 phút. Vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Pha chế nước chấm:

– Pha nước chấm bao gồm có chanh, ớt, tỏi, gừng, đường để đảm bảo có vị chua, cay, mặn, ngọt là được.

– Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu pha nước mắm sao cho phù hợp.

Hoàn thành và thưởng thức

Khi cháo chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.

Một số lưu ý khi nấu:

– Cháo vịt đậu xanh ngon hơn khi ăn nóng, khi ăn cháo phải đảm bảo vị ngọt tự nhiên, không có mùi hôi, giữ được mùi gạo thơm và kèm theo đó là sự béo bùi của thịt vịt, thơm của hành.

  • Hướng dẫn cách làm vịt nấu lagu cùng nước cốt dừa đơn giản tại nhà.
  • Cách nấu món vịt giả cầy thơm ngon béo ngậy chuẩn vị miền Trung.
  • Hướng dẫn cách làm món vịt xáo măng tươi chua ngon đơn giản tại nhà.

【#3】Cách Nấu Vịt Om Sấu Với Nước Cốt Dừa Ngon Mà Đơn Giản Dễ Làm

Cách nấu vịt om sấu với nước cốt dừa là một món ăn rất ngon lại cực kì đơn giản dễ làm, từ trước đến nay thì món vịt om sấu thường được nấu bằng nước lọc, giờ đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách nấu khác rất riêng là nấu bằng nước cốt dừa. Thịt vịt ngọt lịm chín mềm xen …

Cách nấu vịt om sấu với nước dừa

Bước 1: Sơ chế vịt

Rửa vịt thật sạch, rồi bóp với gừng giã nhuyễn và rượu để khử mùi hôi, sau đó chặt khúc vừa ăn

Bước 2: Sơ chế hành tỏi và ướp vịt

Hành, tỏi rửa sạch bóc vỏ, sả lột bớt lớp vỏ. Ướp vịt với 1/2 hành, tỏi băm nhuyễn, sả đã thái lát mỏng và hạt nêm, bột canh, hạt tiêu khoảng 30 phút gia vị ngấm đều

Bước 3: Sơ chế sấu

Cạo sạch vỏ sấu, sau đó ngâm sấu với nước lạnh. Nấm cắt cuống chần qua nước sôi.

Bước 4: Xào thịt vịt

Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng già thì cho hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơmSau đó cho vịt vào đảo đều tay cho săn

Bước 5: Nấu thịt vịt

Lấy nước dừa xiêm rồi chế nước ngập quá vịt đang nấu. Đổ nước dừa xiêm vào nồi vịt vừa đảo. Sau đó cho sấu và nấm vào nồi đun lửa liu riu

Bước 6: Luộc khoai sọ

Luộc khoai sọ khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh sau đó bóc vỏ rồi thái miếng vuông

Bước 7: Đun khoai với vịt

Khi thịt vịt đã chín, cho khoai sọ vào đun tiếp đến sao cho chín mà không nát miếng khoai thì tắt bếp.

Bước 8: Hoàn thành món ăn

Dằm sấu bỏ hạt, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó rắc rau ngổ, mùi tàu đã thái nhỏ vào nồi vịt.

Món này nên ăn ngay khi còn đang nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi đều rất ngon. Chỉ cần chan nước dùng thôi đã ngấm tận đáy lòng. Gắp một đũa để thưởng thức thôi nào!

【#4】Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Ngon, Dễ Làm, Ai Cũng Ăn Được

1. Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu món chuối với đậu thịt ba chỉ cho 4 người ăn gồm có.

– 4 quả chuối xanh to

– 300gr thịt ba chỉ

– 3 bìa đậu nhỏ

– 1 bó tía tô, 1 bó lá lốt

– 1/2 củ tỏi

– 2 củ hành tím

– 1 quả ớt

– Gia vị: hạt nêm, muối, dấm bỗng hoặc mẻ, dầu ăn

– Dụng cụ: Chảo sâu lòng hoặc xoong thông thường

2. Sơ chế nguyên liệu nấu món ba chỉ om chuối đậu

– Tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.

– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch thái lát

– Chuối xanh tước vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm trong nước lạnh pha giấm cho đỡ thâm.

Ướp thịt ba chỉ om chuối đậu

3. Cách nấu chuối đậu thịt khiến ai cũng phải nao nức mỗi khi thấy mùi

Bước 1: Rán đậu

Đậu cắt miếng vuông vừa ăn, cho vào chiên vàng.

Bước 2: Xào thịt

Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho tỏi bằm vào phi thơm rồi trút thịt vào xào nhanh tay.

Xào thịt ba chỉ cho săn lại

Bước 3: Xào chuối

Khi thịt chín săn lại thì bạn cho chuối xanh vào đảo khoảng 3 phút, nêm 1 thìa cafe muối.

Bước 4: Hoàn thành cách nấu chuối với đậu thịt ba chỉ

Om chuối đậu thịt cho chuối chín bở

Lúc này chuối đã khá bở, bạn cho đậu vào đun sôi rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho lá lốt, tía tô và ớt vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

Hoàn thành cách nấu chuối đậu thịt ngon

4. Yêu cầu thành phẩm.

Mùi thơm không thể lẫn đi đâu được của món ba chỉ om chuối đậu luôn khiến ai cũng phải nao nức mỗi khi thấy mùi. Miếng chuối bùi bở, hơi có chút vị chua nhẹ thêm chút ngậy ngậy của thịt ba chỉ, miếng đậu thấm gia vị và mùi thơm của lá lốt và tía tô rất dễ ăn.

Món chuối đậu thịt ăn với cơm ngon hết nấc

Tổng đài hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005

Tải ứng dụng PasGo để tìm Nhà hàng gần nhất: iOS & Android

  1. 15 món ngon từ sườn heo đổi món cho bữa cơm gia đình
  2. Gợi ý mâm cơm hàng ngày khỏi phải vắt óc nghĩ món ăn

【#5】Cách Nấu Măng Khô Kho Thịt Ngon Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Măng khô được biết đến là món ăn khá quen thuộc của người Việt đặc biệt đối với người Bắc. Măng khô có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh xương, măng hầm, … và món măng kho thịt. Món ăn có vị béo ngậy của thịt có vị thơm của măng khiến nhiều người mê miệt. Với những nguyên liệu đơn giản lại dễ làm, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ măng, lại có thể dùng nấu ăn trong bốn mùa vậy nên được khá nhiều người lựa chọn. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu măng khô kho thịt ngon đơn giản dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu măng khô kho thịt

  • 300g thịt ba chỉ
  • 500g măng khô đã được ngâm
  • 50g hành lá
  • 50g hành khô
  • Cùng các gia vị : nước tương,tiêu,xì dầu đen,nước tương ngọt, dầu ăn, bột canh, hạt nêm…

Cách nấu măng khô kho thịt ngon như sau

Bước 1: Sơ chế măng khô

Măng khô sau khi mua về ngâm 3 – 4 tiếng, sau đó luộc 30 phút . Trong khi luộc thay nước khoảng 3 lần, đợi đến khi măng không còn ra màu vàng đậm thì chúng ta rửa sạch lại vơi nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế phần thịt kho

Làm sạch phần thịt đã chuẩn bị, cho thịt lên luộc sơ qua tầm 10 phút rồi vớt ra cho nguội. Tiến đó dùng dao thái miếng vừa ăn. Lưu ý: Bạn nên luộc sơ qua thịt trước khi chế biến nấu thì miếng thịt sẽ trong và ăn sẽ giòn hơn. Sau khi thịt đã nguội dùng dao thái miếng nhỏ vừa ăn rồi để vào bát to.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

-Hành rửa sạch thái đoạn chừng 3cm

-Hành khô bóc vỏ, rửa sạch sau đó dã nhuyễn

Bước 4: Ướp gia vị cho món ăn

Cho 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe bột canh, 3 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh nước sì dầu ngọt (nếu không có sì dầu ngọt có thể dùng đường thay thế) vào măng rồi trong 15 phút.

Tiếp đó cho lượng gia vị như trên vào ướp thịt cũng ướp trong 10 phút

Bước 5: Tiến hành nấu món ăn

Cho 1 lượng dầu vừa phải để phi hành khô, sau đó cho thịt vào đảo, đợi khi thịt săn rồi cho nốt phần măng đã chuẩn bị vào xào trong khoảng 10 phút. Trước khi xào cho nước hàng vào cùng để món ăn có màu thêm bắt mắt hơn. Khi gia vị ngấm, bạn cho 3 bát con nước lọc cùng 2 muỗng bột canh để tiến hành kho. Thời gian khoảng 1 tiếng là món ăn có thể thưởng thức

Lời kết

【#6】Cách Làm Lẩu Bò Ba Toa Tại Nhà, Lẩu Tủy Bò Nấu Dễ Ăn Ngon

Nếu có ai nhỡ hỏi nơi đâu trên mảnh đất Việt Nam mình là điểm đến lý tưởng để đi du lịch nghỉ dưỡng, chắc chắn trong đầu mình chỉ có 1 cái tên thôi: Đà Lạt. Ở đó có hoa cỏ tươi mướt, có bầu trời xanh vời vợi, và đặc biệt là có rất nhiều đồ ăn ngon. Buổi tối ở Đà Lạt còn món gì ngon hơn là lẩu, giữa cái tiết trời lạnh giá cả tay mà được xì xụp nước lẩu bò Ba Toa ngọt thơm nghi ngút khói thì còn gì hạnh phúc bằng. Mùa đông Hà Nội chẳng có nơi nào bán món lẩu bò cực đỉnh này cả, khiến mình đâm nhớ nhung quá nên phải tự chế cách làm lẩu bò ba toa tại nhà đây, cũng giống bản gốc được đến 90% rồi đó.

Lẩu bò ba toa mình ăn là ở quán gỗ màu xanh. Căn nhà mặc dù cũng nhiều năm tuổi rồi, và lượng khách thì đông lắm cứ ra vào tấp nập, vậy mà vẫn được giữ khá là sạch sẽ. Bàn ghế thì màu nâu sậm, cũng nhỏ nhắn thôi, nhưng mà tổng thể thì cả quán ăn nhìn ấm cúng lắm. Kể ra nếu đi cùng bạn bè mà vào đây nhắm lẩu với cụng vài ly bia thì là trọn vẹn buổi tối rồi.

Mình nghĩ không phải tự dưng mà lẩu bò ba toa quán gỗ nổi tiếng. Đơn giản là vì nó rất ngon. Nước lẩu bò màu nâu đậm, hơi sánh, và ngọt nhẹ. Khác với phần lẩu ngoài Hà Nội chỉ có mỗi nồi nước còn thịt thà được để bên ngoài, ai ăn mới nhúng, thì phần lẩu bò ở Đà Lạt này lại cho tất tật thịt bò và đậu trắng vào trong nồi ngay từ đầu. Từng miếng thịt bò thái dày thớ cỡ nửa phân, lại còn to bản, hầm nhừ nên ăn đã cái miệng lắm. Phần thịt có cả nạc cả nạm nên tùy khẩu vị mỗi người mà gắp miếng phù hợp. Còn đậu thì cắt miếng vuông, cho vào nấu nước dùng nên rất ngấm vị ngon ngọt, ăn miếng nào phải xuýt xoa miếng ấy, vì ngon, mà còn vì nóng nữa.

Nước dùng của Lẩu Bò Ba Toa có màu nâu đục, nên theo mình biết có 2 cách để có thể có được màu này, đó là:

  • Nước luộc thịt bò: khi tiết còn dính trong thịt tiết ra, nước sẽ trở thành màu nâu. Nhưng nếu chỉ dùng nước luộc thịt không thôi thì chắc là khó có được vị ngọt như vậy. Và để có được màu nâu đậm thì chắc sẽ cần một lượng lớn thịt bò so với lượng nước dùng.
  • Nước hầm xương bò: Để nước hầm xương bò có màu nâu đẹp, thì người Pháp đã dùng cách nướng xương bò, và mình nghĩ đây là cách khá phù hợp để làm tại Việt Nam.

Ngoài ra, để bổ sung vị ngọt cho nước thì mình sẽ hầm xương bò nướng với củ cải và hành tây. Củ cải và hành tây là hai loại rau củ tự nhiên mà mình rất tâm đắc vì hầu như không làm thay đổi mùi nước dùng, nhưng sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên và khiến nước dùng thanh hơn một chút. Hơn thế nữa, giá hai loại rau củ này thường cũng không đắt chút nào.

Thịt bò trong món Lẩu Bò Ba Toa là từng miếng thịt vuông vức, dày dặn nhưng lại rất mềm, mặt lại phẳng giống vừa được thái. Thông thường nếu thái thịt bò từ lúc sống và bỏ vào nồi nước hầm thì mặt thịt bò sẽ không còn được mịn nữa. Còn nếu luộc nhừ như của Lẩu Bò Ba Toa xong thái thì sẽ dễ bị nát, nên mình chọn một cách kết hợp cả 2 cách trên.

Thịt bò sẽ được luộc chín, nhưng vẫn còn dai, sau đó được thái miếng dày và tiếp tục bỏ vào nồi ninh tiếp đến khi đạt độ mềm vừa ý. Bằng cách này, thịt bò vẫn chín mềm và vẫn đảm bảo hình dạng đẹp như trong món Lẩu Bò đặc sản Đà Lạt này.

Nước chấm của Lẩu Bò Ba Toa có màu trắng đục và khá đặc, và khá dậy mùi. Mình đoán nó được pha từ chao và thêm chút ớt chưng. Mỗi tội là mình không thích vị này lắm nên nếu nấu lẩu ở nhà thì thường pha xì dầu tỏi ớt để chấm thịt bò, kể ra cũng hợp lắm đó.

Loại mỳ được ăn cùng Lẩu Bò Quán Gỗ là mỳ trứng. Mình chưa bao giờ ăn mỳ trứng với lẩu, và cũng không phải là fan của loại mỳ này vì thấy nó cứ nhàn nhạt chẳng có vị mấy. Ấy thế mà phải gật gù công nhận là nó đi với nước lẩu bò thật là hợp quá hợp.

Sợi mỳ trứng khi chín sẽ hơi mềm dính, và khá là thấm nước dùng. Hơn nữa, sợi mỳ trứng không có vị mặn như mỳ tôm, cũng không bị chua như bún, thành thử không làm biến đổi vị nước dùng, khiến cho người ăn cảm nhận được trọn vẹn hơn vị ngon của nước – điểm mấu chốt của món lẩu bò này.

Rau trên Đà Lạt ăn lẩu là quá ngon rồi vì nó tươi và non mơn mởn, ngon hơn rất nhiều rau trồng xứ đồng bằng. Ở Hà Nội có lẽ khó kiếm một số loại rau của Đà Lạt nên mình nghĩ chỉ cần dùng cải thảo, rau muống là ăn lẩu cũng rất hợp rồi đó. Ngoài ra thì có thể thả thêm đậu trắng ăn kèm lẩu, mình thấy cũng rất hợp và ngon.

Ngoài ra, đây là món lẩu đậm vị ngọt chứ không chua cay nên có thể nếu chỉ có các loại rau đơn giản thì hơi “buồn tẻ” một chút, mình nghĩ là thêm một chút mùi tàu, húng chó để nhúng lẩu sẽ khiến món lẩu hấp dẫn hơn rất nhiều đó. Ngoài ra nhà mình còn hay ăn cả trứng trần cùng lẩu, cũng ngon lắm lắm luôn.

  • 300 gr Xương ống bò (chọn khúc nào nhiều tủy, mình hay mua xương trong Lotte Mart họ cắt khúc nên dễ lấy tủy lắm)
  • 1.5 lít nước
  • 1 tbsp dầu ăn
  • 2 Củ cải
  • 3 Củ hành tây
  • 1 kg Thịt bò nạm
  • 1 tbsp đường phèn
  • Gia vị để nêm nếm
  • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút
  • Phết một chút dầu ăn lên chỗ xương bò, bỏ xương vào lò nướng đến khi xém vàng nâu (Nếu không có lò nướng thì có thể nướng xương trên bếp than)
  • Bỏ thịt bò, xương, và một chút gia vị cho đậm vị vào nồi nước lạnh, luộc trong khoảng 1 tiếng thì vớt thịt bò ra, thái thành từng miếng vừa ăn rồi lại bỏ vào nồi ninh tiếp.
  • Khoảng nửa tiếng sau thì vớt các miếng thịt bò ra một bát riêng
    Sau khi vớt xương ra, và đã lọc sạch nước dùng, lúc này mình sẽ làm thêm 1 bước nhỏ nữa là dùng đũa khều nhẹ phần tủy ra khỏi khúc xương, và dằm nát trong nước dùng (lấy ý tưởng từ nước dùng ramen gote-gote của nhật, cũng béo ngậy một lớp thế này)
  1. Cho thịt bò vào nồi, bỏ đậu và nước dùng vào
  2. Sắp xếp rau, mỳ trứng, nước chấm
  3. Mời gia đình, hoặc rủ bạn bè đến thưởng thức cùng

【#7】#1 Cách Nẩu Lẩu Cá Bớp Măng Chua Ngon Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu cá bớp

  • Cá bớp: 01 kg
  • Xương ống: 600 gr
  • Măng chua: 400 gr
  • Hành lá: 07 cây
  • Rau ngò: 100 gr
  • Rau cải cúc, cần nước: 500 gr mỗi loại
  • Rau muống: 02 mớ
  • Kèo nèo: 500 gr
  • Cà chua, ớt: 02 quả mỗi loại
  • Bột canh, hạt nêm, sa tế, hạt tiêu.

Cách nấu lẩu cá bớp ngon thơm ngon đúng điệu

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cá bớp, bạn rửa qua rồi xát một chút muối lên thân cá sau đó rửa lại thật sạch. Bạn cắt cá bớp thành khúc vừa ăn rồi ướp trong bát tô cùng với 01 thìa cà phê hạt tiêu, 01 thìa cà phê bột canh. Bạn xóc đều và ướp trong vòng 30 phút để cá ngấm đều các gia vị.

Tiếp theo, bạn rửa sạch xương ống rồi trần sơ qua trong nồi nước sôi, sau đó bạn đổ nước đi và rửa lại xương ống cho sạch để loại bỏ các tạp chất bẩn có trong xương lợn. Bạn cho nước vào nồi và hầm nhừ xương ống để dùng làm nước lẩu.

Bạn cắt phần gốc già của măng, sau đó chẻ thành sợi nhỏ rồi rửa lại thật sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho măng vào xào qua, nêm thêm chút hạt nêm và bột canh cho vừa ăn rồi chút măng ra đĩa.

Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ. Các loại rau nhúng ăn kèm bạn mang nhặt và rửa lại thật sạch, cắt khúc dài vừa ăn, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi cho cà chua vào xào cho chín mềm để tạo màu cho nước lẩu. Đợi đến khi cà chua đã chín bạn chút vào nồi nước xương hầm cùng với măng xào và sa tế. Đun cho nồi nước sôi lên thì bạn nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho nồi nước xương trên ra nồi lẩu, bày ra bàn ăn cùng với cá, bún và các loại rau nhúng ăn kèm. Ăn tới đâu nhúng tới đó cho nóng.

【#8】Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Măng Chua Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Cá bớp là một trong những loại cá bổ dưỡng bởi chứa nhiều protein, Omega 3 và DHA có lợi cho sức khoẻ vì thế thường có mặt trong các bữa ăn gia đình hằng ngày.

Ngoài món canh chua cá bóp đã quá quen thuộc, vào những dịp cuối tuần bạn có thể thay đổi và chế biến thành món lẩu cá bóp thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu cá bớp

  • Cá bớp: 01 kg
  • Xương ống: 600 gr
  • Măng chua: 400 gr
  • Hành lá: 07 cây
  • Rau ngò: 100 gr
  • Rau cải cúc, cần nước: 500 gr mỗi loại
  • Rau muống: 02 mớ
  • Kèo nèo: 500 gr
  • Cà chua, ớt: 02 quả mỗi loại
  • Bột canh, hạt nêm, sa tế, hạt tiêu.

Cách nấu lẩu cá bớp ngon thơm ngon đúng điệu

Bước 1: Với cá bớp, bạn rửa qua rồi xát một chút muối lên thân cá sau đó rửa lại thật sạch. Bạn cắt cá bớp thành khúc vừa ăn rồi ướp trong bát tô cùng với 01 thìa cà phê hạt tiêu, 01 thìa cà phê bột canh. Bạn xóc đều và ướp trong vòng 30 phút để cá ngấm đều các gia vị.

Bước 2: Tiếp theo, bạn rửa sạch xương ống rồi trần sơ qua trong nồi nước sôi, sau đó bạn đổ nước đi và rửa lại xương ống cho sạch để loại bỏ các tạp chất bẩn có trong xương lợn. Bạn cho nước vào nồi và hầm nhừ xương ống để dùng làm nước lẩu.

Bước 3: Bạn cắt phần gốc già của măng, sau đó chẻ thành sợi nhỏ rồi rửa lại thật sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho măng vào xào qua, nêm thêm chút hạt nêm và bột canh cho vừa ăn rồi chút măng ra đĩa.

Bước 4: Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ. Các loại rau nhúng ăn kèm bạn mang nhặt và rửa lại thật sạch, cắt khúc dài vừa ăn, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi cho cà chua vào xào cho chín mềm để tạo màu cho nước lẩu. Đợi đến khi cà chua đã chín bạn chút vào nồi nước xương hầm cùng với măng xào và sa tế. Đun cho nồi nước sôi lên thì bạn nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Cuối cùng, bạn cho nồi nước xương trên ra nồi lẩu, bày ra bàn ăn cùng với cá, bún và các loại rau nhúng ăn kèm. Ăn tới đâu nhúng tới đó cho nóng.

【#9】Cách Làm Món Canh Khoai Tây Nấu Thịt Bằm Vừa Dễ Lại Ngon Miệng

  • Khoai tây Đà Lạt : 4 – 5 củ.
  • Thịt nạc dăm hoặc thịt nạc vai : 300g. Dùng thịt nạc dăm thì nó sẽ có lẫn chút mỡ nen sẽ mềm, ngậy và ngon hơn, Nhưng nếu không thích thì bạn thay thế bằng thịt nạc vai cũng được.
  • Hành tím : 4 – 5 củ.
  • Muối i ốt : 1 thìa cà phê.
  • Nước mắm : 1/2 thìa cà phê.
  • Hạt nêm : 2 thìa cà phê.
  • Đường kính trắng : 1 thìa cà phê.
  • Bột canh : 1 thìa cà phê.
  • Tiêu xay : 1 thìa cà phê.
  • Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
  • Dầu ăn : 3 thìa canh đầy.
  • Hành lá : 50g.
  • Rau ngò mùi : 50g.

Cách làm món canh khoai tây nấu thịt bằm cực kì đơn giản. Gồm có các bước làm như sau :

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu :

Khoai tây mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt làm 4 – 5 miếng vuông nhỏ. Ngâm khoai vô chậu nước muối loãng cho khỏi thâm rồi rửa lại 1 lần nữa với nước sạch. Sau đó cho khoai ra rổ và để cho ráo bớt nước.

Thịt nạc dăm hoặc thịt nạc vai bạn cho vào nồi cùng ít nước luộc sơ cho sạch hết bụi bẩn và để cho đỡ mùi hôi. Sau đó rửa sạch lần nữa với nước lạnh. Thái thịt thành những miếng mỏng rồi bằm cho thật nhuyễn. Cho thịt vào tô. Ướp thịt với chút hành bằm, nước mắm, hạt nêm, muối i ốt, tiêu xay. Trộn đều.

Hành lá và rau ngò nhặt sạch sẽ phần gốc và các lá hư đi. Sau đó rửa cho thật sạch rồi thái khúc ngắn cỡ 1 cm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Đặt 1 cái nồi lên bếp. Cho vào 3 thìa dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Sau đó trút thịt bằm vào xào cho tơi ra. Thịt hơi chín thì bạn đổ nước vào. Cho hết số khoai tây vào hầm cùng thịt. Nêm trước 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa đường. Có thể thay thế bằng 1 viên nhỏ đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh ngon hơn. Khi khoai và thịt đã chín mềm, bạn nếm lại lần nữa xem thử đã vừa ăn chưa. Nếu chưa thì cho thêm vào cho vừa thì tắt bếp. Cho thêm 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê bột ngọt vào nữa là hoàn thành.

【#10】Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây Ngon Và Dễ Làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Thịt bò: 400gr
  • Khoai tây: 4 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cà chua: 2 trái
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá và ngò rí: 1 mớ
  • Hạt nêm, ngũ vị hương, muối, hạt tiêu, nước tương và dầu ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu nấu món này như sau:

Hành tím và gừng bóc vỏ, rửa sạch, dập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo rồi đem thái thành viên, có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, bạn ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng nước tương, 1/2 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng hành tím với gừng băm nhỏ. Tất cả trộn đều rồi để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Khoai tây và cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Sau khi thái xong, bạn cho cà rốt và khoai tây ngâm trong nước sạch để khoai không bị đen. Khi gần nấu, bạn đem cà rốt và khoai tây xóc đều với 2 muỗng cà phê muối cho thấm.

Cà chua rửa sạch, rồi đem thái múi cau. để riêng. Hành lá và ngò rí đem làm sạch, để ráo rồi để lại vài cọng ngò rí dành cho trang trí, còn lại đem thái nhuyễn như nấu canh,, để riêng.

Cách nấu thịt bò hầm khoai tây như sau:

Bật bếp, chờ cho nồi nóng thì cho dầu ăn và hành tím cùng gừng vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào cho thịt săn lại.

Tiếp theo, bạn cho cà chua vào xào cùng thịt bò trong khoảng 2 phút. Khi đã đủ thời gian, bạn cho nước vào sao cho xâm xấp với mặt thịt bò. Nêm nếm thêm 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt nêm vào rồi đậy nắp để hầm cho thịt bò chín mềm.

Sau khoảng 1 tiếng, bạn cho cà rốt và khoai tây vào nồi để hầm cùng thịt bò. Tiếp tục đun cho đến khi thịt bò, cà rốt và khoai tây đã chín mềm, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành lá cùng ngò rí vào, khuấy đều, tắt bếp.