Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi / 2023

Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi nên chọn bột ăn dặm vị ngọt kết hợp với trái cây hoặc rau củ hay ngũ cốc khác giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn và đem lại chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Khi nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ cần lưu ý đến độ đặc, mùi vị khác nhau của thực phẩm giúp bé yêu thích việc ăn dặm hơn. Khi chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ…

Tập cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm như chuyên gia dinh dưỡng

Theo các các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ cần được ăn dặm từ khi 5 – 6 tháng tuổi và kết thúc khi được 24 tháng tuổi. Thời gian bắt đầu có thể sớm hơn nếu bé quá háo hức.

Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ cần nhớ nguyên tắc quan trọng: Bé cần làm quen dần với từng loại thức ăn và làm quen với độ đặc cũng như độ lợn cợn tăng dần, mùi vị khác nhau của thực phẩm.

Bé đang bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức, chính vì vậy, khi bắt đầu ăn dặm nên pha sữa với tinh bột hoặc bột vị ngọt sau đó kết hợp thêm trái cây hay ngũ cốc khác. Hương vị của bột vị ngọt sẽ gần giống với sữa giúp bé sẽ làm quen tốt hơn với các loại bột ăn dặm khác sau này.

Phân biệt bột ăn dặm vị ngọt và vị mặn như thế nào?

Có 2 loại bột ăn dặm vị ngọt và mặn đều giống nhau ở thành phần dinh dưỡng, chỉ khác ở nguồn gốc cung cấp là thành phần đạm.

Sự khác biệt

Bột ăn dặm vị ngọt (phù hợp cho bé 5 tháng tuổi)

Bột ăn dặm vị mặn (từ 7 tháng tuổi)

Nguồn gốc thành phần

Chất đạm sẽ được cung cấp từ thành phần chính là sữa.

Chất đạm sẽ được lấy từ những loại thực phẩm thịt, trứng, cá,…

Mùi vị

Hầu hết các loại bột đều có vị ngọt từ sữa, bé dễ cảm thấy ngán hơn.

Đa dạng mùi vị

Cách kết hợp

Sữa sẽ kết hợp cùng với các loại thành phần khác như rau củ quả, trái cây và gạo để tạo thành nhóm dinh dưỡng tổng hợp cung cấp cho bé yêu.

Bột ăn dặm vị mặn sau đó kết hợp với những loại thành phần tươi sống như thịt, cá… để tạo nên nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé.

Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Với hai loại bột khác nhau, cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cũng khác nhau. Đối với trẻ 5 tháng tuổi chỉ nên cho trẻ ăn dặm với bột ăn dặm vị ngọt.

Cháo ăn dặm vị ngọt

Bột vị ngọt giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau cùng bột gạo. Bí quyết chung cho các món bột này là: Rau củ cần hầm nhừ, xay nhuyễn; Bột gạo mịn, loãng vừa phải và không bị lợn cợn.

Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi được thực hiện như sau:

Mẹ nên nấu riêng rau củ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo.

Nếu nấu bột bằng gạo nguyên hạt thì mẹ nên nấu thành cháo, sau đó cà nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

Nếu chọn nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín rồi mới trộn thêm phần rau củ, trái cây đã xay.

Không nêm nếm thêm gia vị, vì trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ. Việc ăn gia vị cũng có thể gây hại cho thận của bé.

Cháo ăn dặm vị mặn

Sau khi đã làm quen dần với việc ăn dặm, mẹ bắt đầu nấu cho bé thêm nhiều món bột mặn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể thêm từ 10-20 gr thịt, cá, trứng hay tôm vào bột ăn dặm. Những món bột mặn thích hợp với bé từ 7 tháng trở lên.

Cách làm bột gạo cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

Các bước thực hiện khá đơn giản, mẹ có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong vài chục phút đồng hồ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo tẻ, bột gạo nếp theo tỉ lệ thích hợp (gợi ý tỉ lệ 8:1)

Các bước xay bột gạo cho trẻ ăn dặm

Thực hiện: Gạo nhặt sạch sạn, trộn đều

Cho vào máy xay trong khoảng từ 2 đến 4 phút cho bột được mịn.

Sau đó nên lọc bột bằng rây và xay lại thêm một lần nữa để bột mịn và đều hơn .

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Với bột gạo, mẹ dễ dàng kết hợp các thành phần nguyên liệu rau, củ quả,…Từ đây, mẹ có thể tạo cho con một thực đơn cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi vừa cân đối về dinh dưỡng, vừa phong phú về vị. Đây cũng là một trong các bí quyết, giúp bé yêu thích việc ăn dặm hơn.

Bột ngũ cốc/ yến mạch cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

Các mẹ Việt thường sử dụng bột gạo để nấu cháo cho con, tuy nhiên bên cạnh bột gạo mẹ cũng có thể đổi vị cho con bằng bột yến mạch, ngũ cốc nguyên chất.

Trái cây cho bé ăn dặm

Trái cây chứa nhiều vitamin và trẻ sơ sinh 5 tháng là độ tuổi có thể thử.

Ban đầu khi cho con ăn trái cây mẹ có thể nấu chín để đem lại chất dinh dưỡng tốt hơn hoặc cho con dùng ở dạng thô như chuối hoặc bơ. Nhưng mẹ nên nhớ tất cả những thực phẩm này phải được nghiền nhuyễn bé 5 tháng mới dùng được.

Rau củ cho bé ăn dặm

Một số loại rau củ như khoai tây, cà rốt và đu đủ có thể được cung cấp cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi ở dạng nấu chín và nghiền nhuyễn, không còn hạt hay không lợn cợn.

Tóm lại, khi chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ nên bắt đầu từ bột có vị ngọt sẽ giúp bé dễ làm quen và có sự khởi đầu hoàn hảo với nguồn với thức ăn mới. Sau khi đã làm quen dần với việc ăn dặm, mẹ bắt đầu nấu cho bé thêm nhiều món bột mặn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Chúc các mẹ thành công!

Từ khóa:

cách nấu bột ngot cho trẻ 5 tháng tuổi

các loại bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

bột ăn dặm cho bé 5 tháng loại nào tốt

các món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 5 tháng

cách nấu bột ăn dặm kiểu nhật

cách làm bột gạo cho bé ăn dặm

Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi / 2023

Quy tắc chung để nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau được các mẹ truyền tai nhau. Mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm và phù hợp với các bé khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì dù bạn theo phương pháp nào thì cũng cần lưu ý các quy tắc chung “bất biến” sau:

Quy tắc cho bé ăn dặm đúng cách

Bắt đầu từ thức ăn gần giống với sữa mẹ: Trong giai đoạn 5 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện. Bởi thế quá trình chuyển giao cần được chú ý. Mẹ nên chọn các loại thực phẩm ăn dặm có dạng gần giống sữa và mùi vị ngọt nhẹ tự nhiên để bé dễ làm quen.

Ăn từ ít đến nhiều: Lượng thức ăn ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 20 – 40 gram mỗi lần.

Cân bằng dinh dưỡng: Một bữa ăn cần đầy đủ và cân bằng giữa 4 nhóm chất đường bột, đạm, chất xơ và vitamin, chất béo.

Không ép trẻ ăn: Đừng cố ép trẻ ăn theo liều lượng mong muốn, hãy từ từ từng chút một để hiểu trẻ cần gì và muốn gì.

Tuỳ cơ ứng biến: Cơ địa của mỗi bé là khác nhau. Bởi thế đừng vội nản, lo lắng chỉ vì bé không hợp với ăn dặm. Nếu nhận thấy những dấu hiệu như bé chán ăn, táo bón, phân lỏng… thì hãy ngừng lại vài ngày và tìm hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Có nên cho dầu ăn vào bột ăn dặm của bé không?

Chất béo là một trong 4 chất cần thiết đối với sự phát triển của bé trong giai đoạn đầu đời. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng đậm đặc nhất cho não và toàn bộ cơ thể hoạt động (cứ 1g chất béo cung cấp 9kcal, gấp đôi lượng kcal lấy từ protein và gluxit. Ước tính mỗi phút, não trẻ cần tới 10kcal để tồn tại và hoạt động.

Thực chất, trong sữa mẹ đã có một lượng chất béo DHA và EPA cho bé phát triển rồi. Bởi thế nên bạn cần căn cứ vào nhu cầu cơ thể bé và lượng sữa mẹ bé uống mỗi ngày để tính ra lượng dầu nên cho thêm vào bột ăn dặm là bao nhiêu. Chứ không phải cứ cho lượng 1, 2 thìa dầu vào là phù hợp với tất cả các bé.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ không tự tổng hợp được DHA, EPA mà cần dung nạp qua thực phẩm. Trong đó DHA, EPA, omega 3 có nhiều nhất trong quả oliu, hạt óc chó, trong mỡ các loại cá nước lạnh như cá hồi…

Do đó, bạn có thể tham khảo một số loại dầu ăn dành riêng cho ăn dặm như dầu óc chó, dầu gấc, dầu gạo…

Chú ý khi tự nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm

Đầu tiên, cũng phải nói rằng, mẹ không nhất thiết phải làm bột gạo mà có thể nấu cháo bình thường sau đó xay nhuyễn ra cho bé ăn. Hoặc mua các loại bột ngũ cốc khác trên thị trường (nếu tìm được nơi mua và thương hiệu uy tín).

Cách tự làm bột gạo thì nhiều lắm. Mình thấy nhiều mẹ áp dụng làm bột gạo ướt cũng khá hay. Nhưng mình thì vẫn thấy làm bột gạo khô là đơn giản và dễ bảo quản nhất.

Mẹ có thể lựa chọn gạo tẻ hoặc gạo lứt cho bé. Nếu muốn thì có thể thêm một chút gạo nếp để tạo độ dẻo. Ngoài ra không nên thêm các loại hạt gì khác.

Bước 1: Sàng lọc, vo gạo cho sạch hết cặn bã, chất bẩn. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết cặn bẩn.

Bước 2: Cho gạo vào một chiếc bát sạch, đổ nước ngập mặt gạo ngâm qua đêm để gạo nở.

Bước 3: Sau khi ngâm, vớt gạo ra vo sạch một lần nữa. Tiếp đó, cho gạo vào máy xay/ máy nghiền và xay đến khi nào bạn cảm thấy độ nhuyễn vừa đủ. Thường là mình sẽ chia ra 2 lần xay, mỗi lần 3 phút.

Bước 4: Dùng khăn xô hoặc dụng cụ lọc và lọc sơ một lần để đảm bảo độ mịn của hỗn hợp thành phẩm.

Bước 5: Cho hỗn hợp bột gạo phơi dưới nắng đến khi hỗn hợp khô lại. Bạn có thể tán nhỏ bột ra và lọc lại qua rây một lần nữa là có thể cho vào lọ để sử dụng dần được rồi. Thật đơn giản phải không nào?

Một số loại bột ăn dặm đơn giản – dễ làm – giàu dinh dưỡng

Có rất nhiều cách làm bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng một số loại thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hoá để cho bé ăn trong giai đoạn này.

Cách làm bột ăn dặm với cà rốt và thịt gà

Thịt gà và cà rốt là hai loại thực phẩm thích hợp để kết hợp với nhau. Vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn vừa cho ra bát bột màu sắc tươi đẹp giúp kích thích vị giác cho bé.

Nguyên liệu:

Thịt ức gà: 10 gram

Bột gạo: 10 gram

Cà rốt: 50 gram

Nước: 200 ml

Dầu mè: 1 thìa cafe nhỏ

Cách làm:

Sơ chế: Thịt ức gà rửa sạch, luộc lên lấy nước dùng. Cà rốt gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng tầm 3 phút. Luộc qua cà rốt.

Xay hỗn hợp: Cho thịt ức gà và cà rốt đã thái nhỏ vào xay nhuyễn. Với giai đoạn 5 tháng tuổi thì sau khi xay bạn có thể lọc một lượt nữa qua rây lọc thô để bỏ bớt cặn.

Nấu bột gạo: Cho bột gạo và nước vào nồi, khuấy lửa nhỏ đều tay để bột không bị vón và cháy. Và cuối cùng cho hỗn hợp cà rốt, thịt gà đã xay nhuyễn vào nấu cùng. Thêm một chút dầu mè. Đợi bột sôi lên tắt bếp là chúng ta đã có ngay một bát bột ăn dặm cho bé ngon lành, nóng hổi rồi.

Xen kẽ với bột gạo thì mẹ có thể sử dụng bột yến mạch để nấu đồ ăn dặm cho bé. Trên thị trường cũng có khá nhiều loại yến mạch cho bé khác nhau.

Như mình thì đang sử dụng sản phẩm Yến mạch ăn liền Primal. Giá chỉ khoảng ~ 60.000 VNĐ cho 200 gram nên cũng khá kinh tế.

Bạn có thể nấu cháo yến mạch theo cách như bột gạo nấu cùng thịt và rau củ kể trên. Tuy nhiên, yến mạch trên thị trường thường là yến mạch thô, nên sau khi nấu bạn cần xay sơ qua một lượt. Hoặc nếu bé bắt đầu tập ăn thô thì cũng có thể không cần xay vì yến mạch nấu lên rất mềm rồi.

Có thể dùng yến mạch để ăn trực tiếp bằng cách pha với nước nóng và đun sôi khoảng 2 phút.

Một cách làm bột ăn dặm từ yến mạch khá hay đó là kết hợp với bột gạo, thêm chút rau củ. Sự kết hợp này sẽ tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn,

Ngoài ra bạn có thể nấu yến mạch cùng nước tôm, thịt, rau củ rồi đun sôi tầm 5 – 7 phút.

Bột ăn dặm với bí đỏ và thịt bò

Bí đỏ và thịt bò là hai loại thực phẩm rất nhiều đạm, vitamin và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn nữa cách làm bột ăn dặm từ bí đỏ và thịt bò cũng rất đơn giản nha.

Nguyên liệu:

10 gram bột gạo

40 gram bí đỏ

10 gram thịt bò

200 ml nước

10 gram sữa bột

1 thìa cà phê dầu gạo

Cách làm:

Sơ chế: Cho bí đỏ vào nồi luộc chín nhừ sau đó giữ lại nước và đem bí đỏ xay nhuyễn. Thịt bò thái miếng mỏng, đảo sơ qua với dầu gạo để tiết ra chất ngọt. Chắt nước ngọt vào nồi nước luộc và đem thịt bò xay nhỏ.

Cho 10gram bột gạo vào nồi nước dùng, quấy đều, lửa nhỏ. Khi bột bắt đầu sánh lại thì ta cho hỗn hợp thịt bò, bí đỏ đã xay nhuyễn vào đảo đều.

Khi bột chín, cho thêm sữa bột vào đảo đều đổ ra bát. Thành phẩm có màu vàng óng, thơm nhẹ mùi bí và sữa bột. Rất dễ ăn.

Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Tại Nhà / 2023

Nấu bột ngọt cho bé từ đu đủ và lê

Nguyên liệu:

Bột ăn dặm mua sẵn: 4 thìa

Đu đủ chín xay nhuyễn: 2 thìa

Một ít sữa công thức hoặc sữa mẹ

Lê xay nhuyễn: 2 thìa

Cách thực hiện:

Đu đủ chín bạn gọt vỏ bỏ hạt sau đó dùng nước đun sôi để nguội tráng lại.

Cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ, thêm vào đó ít sữa mẹ rồi dùng máy xay để xay nhuyễn, nếu mẹ dùng đu đủ chín thì chỉ việc dằm ra là được.

Đối với lê mẹ nên chọn quả đã chín, gọt bỏ vỏ, lõi và hạt sau đó cắt miếng cỡ vừa. Cho lê vào nồi đun sôi cho đến khi lê mềm thì cho cả nước luộc và thịt lê vào máy xay nhuyễn.

Bước cuối cùng mẹ lấy một lượng lê và đu đủ trộn đều với bột ăn dặm cho bé ăn. Phần lê và đu đủ còn lại mẹ có thể để đông lạnh để nấu dần cho bé.

Nguyên liệu:

Nước lọc: 200ml

Thịt hoặc cá: 10g đã được băm nhuyễn, mẹ có thể thay thế bằng ½ lòng đỏ trứng gà ta

Rau củ: 10g đã được băm nhuyễn

Nước mắm cho bé: ½ thìa cà phê

Cách thực hiện:

Thịt cá sau khi được băm nhuyễn thì mẹ tán trong nước nguội cho tan đều, không nên cho thẳng vào nước sôi tránh để phần thịt dính lại với nhau.

Sau đó mẹ cho bột vào nồi và bắc lên bếp, khuấy đều tay cho đến khi bột chín

Sau khi bột chín mẹ cho phần rau củ, dầu ăn và nước mắm vào rồi đậy nắp. Mẹ chờ đến khi sôi thì tắt bếp. Nếu mẹ dùng trứng cho bé thì nên đánh trứng với rau để tan đều sau đó khi bột chín mới cho vào.

Cách nấu bột ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng được gọi là ăn dặm theo kiểu Nhật.

Phương pháp ăn dặm này phối hợp đa dạng các loại thực phẩm nên món ăn sẽ phong phú hơn và phù hợp hơn với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Đối với trẻ 5 tháng tuổi mẹ nên nấu bột ăn dặm cho bé theo tỷ lệ gạo với nước là 1:10. Sau khi cháo đã chín các mẹ nên dùng rây để loại bỏ phần lợn cợn trước khi cho bé ăn.

Cách thực hiện:

Đầu tiên mẹ vo gạo, lưu ý không nên vo gạo quá kỹ nếu không muốn mất đi hết chất dinh dưỡng từ trong cám gạo

Bước tiếp theo mẹ cho gạo và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ

Mẹ tiến hành ngâm gạo trong nồi từ 30 đến 60 phút trước khi bắc nồi lên bếp đun

Khi hết thời gian ngâm mẹ cho nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa đun trong 40 phút.

Sau khi cháo đã được mẹ tắt bếp, đậy kín vung và ủ cháo thêm 15 phút nữa để cháo mềm và bé dễ ăn hơn.

Lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi mẹ cho bé ăn dặm vẫn cần kết hợp cho bé bú thêm sữa mẹ. Giai đoạn bé 5 tháng tuổi thì sữa vẫn là thức ăn chính bởi lúc này mẹ cho bé ăn dặm chỉ là tập cho bé nhai và quen với mùi vị của thức ăn.

Mỗi lần cho bé ăn dặm mẹ nên cho bé ăn khoảng 3 muỗng thức ăn và không nên ép bé ăn tránh gây nên tình trạng bé sợ hãi và muốn trốn tránh khi thấy thức ăn. Mỗi ngày mẹ có thể cho bé ăn dặm từ 1 đến 2 lần. Sau khi bé đã quen dần thì mẹ có thể tăng lên 2 đến 3 bữa 1 ngày.

Ăn dặm như thế nào cho đủ chất?

Tuy là để bé tập quen với mùi vị của thức ăn nhưng các mẹ cũng nên chú ý tới các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé. 4 nhóm chất chính các mẹ cần đảm bảo trong thực đơn ăn dặm của bé là:

Chất tinh bột bao gồm gạo, bún, mì…

Chất béo bao gồm chất béo từ thực vật và chất béo từ động vật

Chất đạm từ hải sản, thịt, trứng…

Chất xơ, vitamin và chất khoáng thiết yếu từ rau và hoa quả tươi.

Khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên để bé làm quen với 1 loại thực phẩm trong 1 bữa.

Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Giúp Bé Tăng Cân / 2023

* Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 8 tháng để bé tăng cân tốt nhất

* Mách mẹ bí quyết chọn sữa tăng cân cho bé 6 tháng tuổi đúng chuẩn

* Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để phát triển toàn diện nhất?

Trẻ từ 5 tháng đã bắt đầu ăn dặm được

Nguyên tắc dinh dưỡng của trẻ 5 tháng tuổi

* Tinh bột: khi áp dụng các cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ nên ưu tiên chọn các loại tinh bột thuần túy như: bột gạo, khoai tây, khoai sọ,… Không nên bổ sung nhiều thực phẩm khác nhau như: hạt sen, đậu xanh, gạo nếp,… vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, lâu dần dẫn đến biếng ăn.

* Chất đạm: không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm. Nên ưu tiên bổ sung đạm qua các thực phẩm như: thịt nạc, cá, trứng, hải sản,…

* Chất béo: nên sử dụng đan xen hai loại chất béo động vật và thực vật để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

* Vitamin và khoáng chất: rau xanh, các loại củ và hoa quả,… sẽ giúp bổ sung các loại chất này đầy đủ cho bé.

Cần bổ sung đầy dủ dinh dưỡng trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm

Hướng dẫn cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

– Nguyên liệu: 20ml dịch rau xanh xay nhuyễn, 10g bột gạo, 200ml sữa đậu nành.

– Cách làm: Cho bột gạo và sữa vào nồi nấu với lửa nhỏ, mẹ đừng quên khuấy đều tay liên tục để bột không bị vón cục và khét. Sau khi hỗn hợp trên sôi được 5 phút thì thêm dịch rau xanh xay nhuyễn và khuấy đều, đun sôi thêm phút đến khi bột chín.

– Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng gà, 10g bột gạo, 1 thìa cà phê dầu gấc, 200ml nước lọc.

– Cách làm: Đun sôi hỗn hợp nước lọc và bột gạo với lửa nhỏ và khuấy đều tay liên tục. Sau khi hỗn hợp sôi thì cho trứng và dầu gấc vào khuyếu đều và đun sôi khoảng 5 phút.

Bột trứng là món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

– Nguyên liệu: 10g bí đỏ, 10g bột đậu xanh, 10g bột gạo, 1 thìa cà phê dầu ăn, 200ml nước lọc.

– Cách làm: Hấp bí đỏ chín mềm rồi nghiền nát. Cho tất cả nguyên liệu gồm bột đậu xanh, bột gạo, bí đỏ, dầu ăn và nước lọc vào nồi khuấy đều đun sôi 5 phút đến khi bột chín hoàn toàn.

– Nguyên liệu: 10g thịt nạc vai xay nhuyễn, 20g bột gạo, 20ml dịch rau chum ngây xay nhuyễn, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 200ml nước lọc.

– Cách làm: rang chín thịt nạc với dầu ô liu. Sau đó, đun sôi bột gạo và nước rồi cho thị nạc đã rang vào. Sau 5 phút hãy cho dịch chùm ngây vào khuấy đều, và tiếp tục nấu khoảng 5 – 10 phút cho đến khi thị nhừ.

Bột thịt lợn và chùm ngây

– Nguyên liệu: 10g bột đậu xanh, 10g ngô xay nhuyễn, 10g bột gạo, 10g bột gạo, 1 thìa cà phê dầu gấc, 100ml nước lọc.

– Cách làm: đun sôi hỗn hợp bột đậu xanh, ngô, bột gạo và nước với lửa nhỏ trong 10 – 15 phút. Sau khi hỗn hợp chín thì cho dầu gấc vào khuấy đều.

– Nguyên liệu: 20g bột gạo, 30g bí đỏ, 20ml sữa công thức, 1 thùa cà phê dầu ăn, 200ml nước lọc.

– Cách làm: hấp chín bí đỏ rồi xay nhuyễn. Hòa tan bột gạo với nước rồi đun sôi. Mẹ đừng quên vừa đun vừa khuấy đều cho bột sánh mịn rồi thêm bí đỏ vào trộn đều. Sau 10 phút, cho dầu ăn, sữa công thức vào khuấy đều là hoàn thành.

Bột sữa bí đỏ

Một số lưu ý trong cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 5 tháng

* Giai đoạn từ 5 – 6 tháng tuổi, trẻ vẫn cần được cung cấp dinh dưỡng từ sữa mẹ là chủ yếu. Do đó, không nên lạm dụng bột ăn dặm để bé tăng cân làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bé.

* Tìm hiểu kỹ công dụng của các loại thực phẩm trước khi nấu cho bé để đảm bảo tốt nhất cho hệ tiêu hóa bé.

* Không trộn cả rau và củ trong bột ăn dặm của bé, vì có thể khiến món ăn bị biến chất gây rối loạn đường ruột. Đặc biệt, không nên cho nhiều muối và gia vị vào bột ăn dặm của trẻ.

* Khi bổ sung rau vài bột ăn dặm, nên ưu tiêu chọn phần lá và cần được xay nhuyễn.

Cần tìm hiểu kỹ công dụng của các loại thực phẩm trước khi nấu cho bé

* Đồ ăn dặm của bé không nên hâm lại nhiều lần vì có khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc.

* Khi cho trẻ thử một thực phẩm mới, cần quan sát biểu hiện của trẻ có thích không hay có bị dị ứng không.

* Thức ăn của trẻ 5 tháng, mẹ không nên nêm quá nhiều gia vị, vì các loại rau củ tươi đều co vị ngọt tự nhiên.

* Nếu trẻ 5 tháng không chịu ăn bột, mẹ hãy kiểm tra xem cách nấu của mình đã phù hợp sữa, đồng thời quan sát xem trẻ có mắc các bệnh về miệng hay họng không để điều trị kip thời.