Cách Làm Món Xôi Xoài Thái Lan Nước Cốt Dừa Vừa Học Lóm Được Bên Thái

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Xôi Xoài Kiểu Thái Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Thịt Bê Xào Lăn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Thịt Cho Xào Lăn Ngon Tuyệt Vời
  • Cách làm món xôi xoài Thái Lan ngon Sau nhiều lần đi du lịch tại đất nước Thái Lan, mình đã có dịp thử món xôi xoài nước dừa của người bản xứ. Với mình đây là món ăn rất lạ lẫm, tuy không thể bằng các món ăn vặt hàng ngày của mình nhưng món xôi xoài là món mà tớ ưa thích khi đến Thái Lan. Sở dĩ món xoài thái ngon cũng một phần đất nước này xuất khẩu gạo lớn hàng năm đi khắp thế giới. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm xôi xoài cốt dừa ngon thơm và lạ miệng.

    Nguyên Liệu:

    1. 1 chén gạo nếp Thái
    2. 1 lon nước cốt dừa
    3. 3 muỗng canh đường trắng
    4. 1 muỗng cà phê muối
    5. 1/2 muỗng cà phê bột bắp hoặc bột sắn
    6. 2 quả xoài chín
    7. Vừng

    Cách nấu xôi xoài Thái Lan với nước cốt dừa

    – Sau đó để ráo nước, cho nước lã vào 1/2 nồi, còn gạo thì cho lên chõ rồi đậy vung lại, đồ chín. Vặn lửa to vừa thui nha, khoảng 20 phút là chín.

    Bước 2: Trong khi chờ xôi chín, mình tranh thủ cho 3/4 số nước cốt dừa vào nồi, thêm đường, vài hạt muối rồi hòa tan, đun với lửa vừa. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp ấm (không đun sôi), đường tan hết là ok.

    – Mình cho 1 muỗng canh cốt dừa còn lại vào nồi nhỏ, thêm xíu đường, ít muối. Hòa tan bột sắn hoặc bột bắp ra bát riêng rồi đổ vào nồi, hòa tan cùng.

    – Đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại là ok.

    Cách làm món xôi xoài Thái Lan nấu với nước cốt dừa mà mình đã nói trên có thể nói là món ăn khá rẻ tiền, chỉ với nguyên liệu chính là cơm nếp và Xoài chúng ta đã có một món ăn ngon và lạ miệng, món này mà bạn tự tay nấu và mang đi chiêu đãi bạn bè, mình cam đoan bạn bè phải tròn xoe mắt vì mùi vị để nấu món xôi xoài nước dừa này không lẫn vào đâu được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xoài Dầm Ngon, Giòn, Chua Cay Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xoài Dầm Giòn Ngon, Cay Ngọt Vừa Ăn Vừa Xuýt Xoa Thích Thú
  • Cách Làm Món Bí Đao Xào Thịt Bò Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Dứa Thơm Ngon, Bắt Mắt
  • Cách Làm Món Nấm Rơm Xào Thịt Bò
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • – Gạo nếp ngon: 250gr

    – Nước cốt dừa: 400ml

    – Xoài cát chín: 2-3 quả

    – Đường trắng: 120gr

    – Bột ngô: 1 thìa café

    – Vừng rang chín: 1 thìa café

    – Muối: 1 thìa café

    Cách làm xôi xoài Thái Lan:

    Bước 1: Ngâm gạo và đồ (nấu) xôi

    – Đầu tiên gạo nếp mua về phải ngâm với nước sạch để qua đêm cho gạo mềm và khi nấu xôi sẽ ngon hơn. Sau đó đem vo gạo cho thật sạch rồi để ráo nước.

    – Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín.

    – Bước đầu bạn chỉ hấp gạo nếp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi đổ ra thau trộn đều với 150 ml nước cốt dừa và 80gr đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

    – Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.

    Bước 2: Làm nước cốt dừa

    – Với 250 ml nước cốt dừa còn lại cho vào một chiếc xoong nhỏ cùng với 50gr đường và 1 thìa cafe muối, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khấy đều cho đường tan hết.

    – Bột ngô hoà cùng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột bắp chín là được.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    – Xoài cát chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài.

    – Trình bày món xôi xoài kiểu Thái: Bạn xới xôi ra đĩa dàn mỏng, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên, thêm chút vừng rang vàng, bên cạnh là xoài chín.

    Nếu đã đến Thái Lan thì chắc hẳn không thể không nhìn thấy món xôi xoài được bán ở khắp nơi, mùi thơm rất hấp dẫn nhưng bạn lại chưa có cơ hội thử. Vậy thì đừng lo, ở Hà Nội bạn cũng có thể được thưởng thức món xôi xoài chuẩn của Thái ngay tại nhà hàng ThaiExpss Times City – nằm trong chuỗi nhà hàng Thái hiện đại lớn nhất thế giới. Đảm bảo khi đến đây bạn sẽ được khám phá hàng trăm món ăn Thái Lan chuẩn vị, đặc sắc và vô cùng hấp dẫn.

    Súp Tom Yum chua chua cay cay, hương vị đặc biệt của món Thái.

    Vương Hoài sưu tầm – chúng tôi dungvt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Xoài Kiểu Thái Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Thịt Bê Xào Lăn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Thịt Cho Xào Lăn Ngon Tuyệt Vời
  • Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Chắc hẳn bất cứ ai đã từng ăn xôi xoài đều ấn tượng với hương vị thơm ngon béo ngậy của nó. Có rất nhiều món xôi xoài như xôi xoài Thái Lan, xôi xoài hoa đậu biếc, xôi xoài lá dứa,… Cách nấu những món xôi xoài cũng rất đơn giản. Bạn có thể nấu xôi xoài tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhân dịp cuối tuần. Vậy làm xôi xoài cần những nguyên liệu gì? Cùng tìm hiểu cách làm xôi xoài Thái chuẩn vị thơm ngon qua bài viết sau.

    Xôi xoài Thái có xuất xứ từ đâu?

    Xôi xoài là một món ăn vặt được các tín đồ ẩm thực hết mực ưu ái. Xôi dẻo tưởng rằng chỉ để làm các món mặn nhưng lại được kết hợp với trái cây tươi là xoài tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.

    Món ăn này có xuất xứ từ vùng đất Thái Lan – Đất nước nổi tiếng về xuất khẩu gạo. Xôi xoài trong tiếng Thái có tên gọi là Khao Niaow Ma Muang. Hệ sinh thái nhiệt đới ban tặng cho vùng đất này những giống cây trái phong phú, cho quả quanh năm. Trong đó phải kể đến quả xoài Thái trứ danh. Xoài ngon nhất là vào đúng vụ khoảng tháng 4 tháng 5.

    Cứ như vậy, hai nguyên liệu tuyệt hảo này được kết hợp. Vị ngọt bùi của gạo nếp làm giảm đi độ gắt của xoài. Thêm chút bùi béo của nước sốt. Tất cả tạo nên một món ăn ấn tượng, chỉ cần thử một lần là nhớ mãi.

    Giờ đây, món xôi xoài không chỉ giới hạn trong lãnh thổ người Thái. Nó đã trở thành món ngon phổ biến trên khắp các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, xôi xoài luôn nằm trong những món ăn vặt hút khách nhất.

    Qua óc sáng tạo và vị giác tinh tế, chúng ta cũng biến tấu món xôi xoài Thái Lan thành nhiều phiên bản độc đáo. Phải kể đến như xôi xoài lá nếp, xôi xoài nếp cẩm, xôi xoài hoa đậu biếc,…

    Nguyên liệu làm xôi xoài

    Để nấu xôi xoài dẻo thơm, không bị nát, trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu tốt nhất.

    • Gạo nếp ngon: 250gr
    • Nước cốt dừa: 400ml
    • Xoài cát chín: 2-3 quả
    • Đường trắng: 120gr
    • Bột ngô: 1 thìa café
    • Vừng rang chín: 1 thìa café
    • Muối: 1 thìa café

    Gạo nếp nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp Thái. Hạt gạo tròn mẩy, có độ bóng nhẹ. Những loại gạo này khi nấu cho chất lượng xôi hạt đều, đẹp. Xôi dẻo thơm, không bị nát.

    Nguyên liệu quan trọng thứ hai là xoài. Xoài ngon nhất để làm xôi xoài là xoài cát chín. Loại xoài này khi chín rất ít xơ, vị ngọt đậm đà, ăn mềm lại hơi dai. Khi ăn chung với xôi, xoài chín tan trên đầu lưỡi nhưng vẫn đọng lại vị ngọt hậu và hương thơm phảng phất trong khoang miệng.

    Cách làm xôi xoài chuẩn Thái Lan ngon đơn giản

    Món ăn có hương vị tinh tế là vậy. Song cách làm xôi xoài thì rất đơn giản, bất cứ ai đều có thể thực hiện tại nhà.

    Sơ chế các nguyên liệu làm xôi xoài

    Gạo nếp khi mua về nhặt bỏ tạp chất, đãi sạch, ngâm qua đêm. Như vậy khi nấu gạo mới mềm và sẽ ngon hơn. Sau đó, vo gạo thật sạch rồi để ráo nước.

    Xoài cát chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Dùng dao lóc lấy phần thịt xoài và cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý gọt xoài khéo léo và nhẹ tay. Tránh làm xoài nát, khi bày ra đĩa xoài sẽ bị chảy nước làm nhão xôi.

    Thổi xôi nếp

    Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín. Bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào chõ trước khi cho nếp vào. Làm như vậy nếp sẽ không bị lọt qua đáy chõ mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn.

    Bạn hấp gạo nếp trong khoảng 10 phút rồi bắc ra. Đổ gạo ra thau trộn đều với 150 ml nước cốt dừa và 80gr đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

    Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Lưu ý, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.

    Để hấp xôi với số lượng lớn bán hàng quán thì hay xửng hấp xôi chuyên dụng là thiết bị nấu xôi được lựa chọn nhiều nhất. Với khối lượng nấu từ 5, 10, 15, 20 kg gạo/mẻ chõ xôi đáp ứng được cho mọi quy mô bán hàng lớn nhỏ. Chõ xôi hấp nhiều gạo, xôi ngon không sợ bị nhão hay bị khô.

    Cách làm sốt xôi xoài

    Cho 250 ml nước cốt dừa còn lại vào xoong nhỏ. Cho thêm 50gr đường và 1 thìa cafe muối. Đặt hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đều để gia vị tan hết.

    Đổ từ từ chén bột ngô đã hòa với nước vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột ngô chín là được.

    Trình bày và thưởng thức món xôi xoài

    Bạn xới xôi ra đĩa, dàn mỏng. Cho thêm xoài đã cắt miếng vào bên cạnh. Rưới trực tiếp nước sốt lên xôi, rắc thêm vài hạt vừng rang và thưởng thức xôi xoài ngay khi còn nóng.

    Nếu chưa dùng ngay bạn có thể đổ sốt cốt dừa ra một chiếc bát nhỏ đựng sốt riêng. Rắc vào bát vài hạt vừng. Khi ăn, người dùng sẽ tự chan sốt vào xôi và thưởng thức.

    Mở xe bán xôi sáng cũng là hình thức kinh doanh kiếm bộn tiền của nhiều người. Chỉ với là bạn đã có thể linh động di chuyển khắp các đường phố, vỉa hè, khu trường học, bệnh viện,…. bán hàng.

    Trên xe xôi có chõ xôi dùng gas tiện lợi. Bạn có thể kết hợp bán nhiều món xôi như: xôi xéo, xôi ngô, ,……

    5 cách làm món xôi xoài biến tấu chiêu đãi gia đình

    Cách nấu xôi xoài lá dứa cốt dừa

    Xôi xoài lá dứa hay xôi xoài lá nếp là món ăn mát lành, thích hợp dùng trong ngày hè nóng nực. Xôi được ướp lá dứa thơm nồng, có màu xanh bắt mắt. Khi ăn chung với xoài tạo nên hương vị độc đáo.

    Nguyên liệu làm xôi xoài lá dứa bao gồm:

    • Gạo nếp ngon: 250gr
    • Nước cốt dừa: 400ml
    • Xoài cát chín: 2-3 quả
    • Đường trắng: 120gr
    • Bột ngô: 1 thìa café
    • Vừng rang chín: 1 thìa café
    • Muối: 1 thìa café
    • Lá dứa tươi hoặc dùng bột lá dứa

    Cách làm xôi xoài lá dứa cốt dừa tương tự như xôi xoài Thái Lan. Chỉ khác ở công đoạn ngâm gạo nếp với lá dứa.

    Trước tiên, bạn rửa sạch lá dứa, sau đó xắt lá dứa thành từng khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm 1 ít nước vào máy xay, xay thật nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt lá dứa, loại bỏ phần bã. Nếu muốn xôi có màu xanh đậm hơn, bạn cho thêm là dứa để tạo màu xôi them phần bắt mắt.

    Gạo nếp sau khi vo sạch qua 2 nước thì đổ sang một chiếc thau sạch. Cho nước cốt là dứa vào, sau đó hòa thêm nước lã, mực nước để sâm sấp mặt gạo. Trộn đều hỗn hợp và ngâm từ 7 -8 tiếng cho gạo ngấm nước cốt.

    Sau khi ngâm, bạn đem ra rổ, xóc đều cùng 1 chút muối rồi cho vào chõ hấp. Thực hiện các công đoạn làm xôi xoài tương tự như trên. Như vậy, sau khi hoàn thành, bạn đã có món xôi xoài lá dứa ngon đẹp như ngoài quán.

    Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc

    Nếu bạn đã quen với công thức nấu xôi xoài Thái Lan hoặc xôi xoài lá dứa, chắc chắn xôi xoài hoa đậu biếc cũng không thể làm khó bạn.

    Các bước nấu xôi xoài hoa đậu biếc cực đơn giản. Thao tác thực hiện tương tự như nấu xôi lá dứa. Chi khác là bạn dùng hoa đậu biếc thay thế cho lá dứa để tạo màu xôi.

    Bạn dùng khoảng 1g hoa đậu biếc khô. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của màu xôi bằng cách thêm hoặc bớt hoa. Nấu sôi 100 ml nước với 1g hoa đậu biếc. Dùng vợt lọc hết hoa ra, giữ lại nước.

    Cho thêm khoảng 150ml nước lạnh để làm nguội nước màu. Sau đó cho gạo nếp đã vo sạc vào ngâm khoảng 8 tiếng. Gạo sau khi ngâm vớt ra, để ráo nước rồi xóc với 1 chút muối. Đổ hết gạo vào chõ hấp và thực hiện lại các bước làm xôi xoài.

    Nhu vậy, bạn đã hoàn thành món xôi xoài hóa đầu biếc bắt mắt, hấp dẫn

    Cách nấu xôi xoài nếp cẩm

    Nếp cẩm là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao. Nếp cẩm có tác dụng bảo vệ tim mạch, giải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Giúp ngăn ngừa tiểu đường, bảo vệ tốt hệ tiêu hóa. ngăn chặn bệnh béo phì. Nếp cẩm còn có tác dụng làm đẹp không ngờ và ngăn ngừa ung thư. Xôi xoài nếp cẩm không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng.

    Khi nấu xôi xoài nếp cẩm, bạn chỉ cần thay thế gạo nếp bình thường bằng loại nếp cẩm đen. Nếp cẩm cứng hơn nếp thường. Vì vậy phải ngâm gạo qua đêm ít nhất 10 giờ. Sau đó, cho ra rổ xóc ráo nước. Thêm chút muối vào xóc đều và thực hiện nấu xôi xoài như bình thường. Rất nhanh, bạn đã hoàn thành món xôi xoài nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

    Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện tại nhà

    Nếu bạn không có chõ nấu xôi hoặc chuyên dụng. Đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện tại nhà.

    Không giống các phương pháp đồ xôi, hấp xôi bằng nồi hấp chuyên dụng. Xôi hấp được làm chín bằng hơi nước, bạn không lo xôi khi chín bị nhão. Ngược lại, khi nấu xôi bằng nồi cơm nếu không may đổ quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão, bết, rất khó ăn.

    Vì vậy điểm mấu chốt khi nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện là căn đúng lượng nước đổ vào nồi. Trước tiên bạn vo sạch gạo. Sau đó ngâm gạo qua đêm để gạo mềm và nhanh chín.

    Tiếp đến, bạn vớt gạo ra, vo sạch với nước. Để gạo nếp ráo nước và xóc với 1 chút muối. Cho gạo vào nồi cơm điện và đổ nước lã ngập bề mặt gạo (lượng nước nên ít hơn nấu cơm vì gạo đã được ngâm qua đêm với nước). Bấm nút COOK để nấu. Khi nồi cơm nhảy sang nút WARM bạn chờ thêm 10 phút nữa thì lấy xôi ra khỏi nồi. Cho nước cốt dừa vào xôi cùng một chút đường và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng cho xôi ra đĩa ăn kèm xoài cắt miếng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Món Xôi Xoài Thái Lan Nước Cốt Dừa Vừa Học Lóm Được Bên Thái
  • Cách Làm Xoài Dầm Ngon, Giòn, Chua Cay Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xoài Dầm Giòn Ngon, Cay Ngọt Vừa Ăn Vừa Xuýt Xoa Thích Thú
  • Cách Làm Món Bí Đao Xào Thịt Bò Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Siêu Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Xôi Xoài Kiểu Thái Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Thịt Bê Xào Lăn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Thịt Cho Xào Lăn Ngon Tuyệt Vời
  • Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt
    • 200 g gạo nếp, vo sạch, ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm
    • 500 g nước

    Phần nước cốt dừa

    • 200 g nước cốt dừa
    • 4 thìa canh đường
    • ⅛ thìa cà phê muối
    • 1 thìa cà phê bột ngô
    • 1 thìa cà phê vừng rang (không bắt buộc
    • 10 g dừa nạo (không bắt buộc)
    • 200 g thịt xoài chín
    • Gạo nếp sau khi đã ngâm nở, vo lại và để ráo nước. Cho gạo vào đĩa Varoma, dùng đũa tạo vài lỗ nhỏ trên bề mặt gạo cho hơi nước thoát lên đều. Đậy nắp Varoma, để sang một bên.
    • Cho nước lã vào bình trộn, đun sôi 7 phút/Varoma/tốc độ 0.5. (Nếu dùng nước đun sôi sẵn thì bỏ qua bước này).
    • Đặt đĩa Varoma lên bình trộn, hấp xôi 20 phút/Varoma/tốc độ 1. Xôi sẽ ngon hơn nếu 5 phút cuối, bạn mở nắp Varoma và xới đều xôi lên. (Nếu nước trên nắp Varoma nhỏ xuống gạo cũng không sao).
    • Bắc đĩa Varoma xuống, xới đều xôi lần nữa. Xới xôi vào một cái bát to, đậy kín, để sang một bên. Tráng sạch bình trộn và lau khô, đợi cho bình nguội bớt.
    • Cho 100 g nước cốt dừa vào bình trộn cùng 2 thìa canh đường và 1 nhúm rất nhỏ muối. Hâm nóng 3 phút/90°C/tốc độ 0.5. (Chú ý không để nhiệt hoặc tốc đô cao vì sẽ làm cốt dừa bị tách nước).
    • Để nước cốt dừa nguội bớt, tưới đều lên bát xôi. Dùng đũa nhẹ nhàng xới đều xôi cho ngấm nước cốt dừa. (Có thể nhìn xôi hơi bị ướt, nhưng không sao vì xôi sẽ hút hết chỗ nước đó và trở nên rất mềm). Ngâm xôi trong cốt dừa khoảng 30 phút, đậy kín, cứ 15 phút lại nhẹ nhàng xới đều một lần.
    • Hòa tan bột ngô với 30g nước cốt dừa lạnh, để sang một bên. Cho chỗ nước cốt dừa, đường và muối còn lại vào bình trộn, hâm nóng 3 phút/90°C/tốc độ 0.5. Mở nắp bình trộn, cho hỗn hợp bột ngô vào bình trộn, hâm nóng tiếp 2 phút/90°C/tốc độ 0.5.
    • Bày xôi ra đĩa, xếp xoài thái lát xung quanh/bên cạnh, rắc vừng và dừa lên trên. Khi ăn, rót nước cốt dừa đã chuẩn bị ở bước 7 lên xôi.

    Đăng ký trải nghiệm Thermomix

    Tác giả: Để Mai tính

    Nguồn công thức: Thermomix Vietnam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Xôi Xoài Thái Lan Nước Cốt Dừa Vừa Học Lóm Được Bên Thái
  • Cách Làm Xoài Dầm Ngon, Giòn, Chua Cay Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xoài Dầm Giòn Ngon, Cay Ngọt Vừa Ăn Vừa Xuýt Xoa Thích Thú
  • Cách Làm Món Bí Đao Xào Thịt Bò Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Dứa Thơm Ngon, Bắt Mắt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Ngon Như Của Người Bản Địa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Xào Lăn Đậm Vị Ngon Như Mẹ Làm Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Kiểu Miền Bắc Và Miền Nam Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đặc Sản Chiêu Đãi Bạn Bè Dịp Cuối Tuần
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đãi Khách Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu
  • Cách nấu xôi xoài Thái Lan

    Nguyên liệu nấu xôi xoài Thái Lan cần chuẩn bị:

    – Gạo nếp Thái: 1 chén

    – Nước cốt dừa: 1 lon

    – Xoài chín: 2 trái

    – Vừng rang

    – Bột bắp (hoặc bột sắn): ½ muỗng café

    – Muối, đường trắng

    Các bước thực hiện nấu xôi xoài Thái Lan

    Bạn vo gạo cho sạch bụi bẩn rồi ngâm trong nước ít nhất là một tiếng hoặc cho đến khi phần gạo nở mềm là được, vớt ra, vẩy cho ráo nước. Cho phần gạo nếp vào, cho nước vào ngập ½ nồi bên dưới, đậy nắp và bật lửa vừa để hấp khoảng 20 phút. Lưu ý: trong lúc hấp xôi thì thi thoảng mở nắp, đảo xôi đều để nếp chín đều trên dưới, bạn lau bớt nước trên phần nắp để tránh làm xôi bị nhão. Trước khi hấp, bạn có thể cho vào xôi chút xíu dấu ăn để xôi thành phẩm bóng, đẹp.

    Trong thời gian chờ xôi chín thì bạn bắc nồi mới cho nước cốt dừa vào (chừa lại khoảng ¼ lon), cho thêm vào khoảng nữa muỗng café đường và chút xíu muối, khuấy đều cho đường tan hết, hỗn hợp âm ấm là được.

    Bạn gọt xoài, cắt thành những miếng vừa ăn. Nhưng khuyến khích các bạn cắt khối vuông thì sẽ ngon hơn đấy.

    Khi xôi chín, bạn cho xôi ra dĩa rồi cho phần nước cốt dừa vào và trộn đều từ dưới lên. Lưu ý: lượng nước cốt dừa cho vào vừa phải, nếu nhiều quá dễ làm xôi bị bở, ngấy và để yên trong khoảng 15 phút.

    Trong lúc xôi đang ngấm nước cốt dừa thì bạn lấy phần nước cốt dừa chừa lại ban nãy cũng hòa với chút và đường. Lấy phần bột bắp đã chuẩn bị hòa tan với khoảng 1,5 muỗng canh nước rồi cho vào hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Phần nước cốt dừa này bạn sẽ dùng để chan lên bề mặt xôi thành phẩm.

    Bạn múc xôi ra chén, cho những miếng xoài lên bên trên và chan nước cốt dừa đã pha ở bước 5 và rắc chút vừng rang là hoàn tất món xôi xoài Thái Lan.

    Những lưu ý khi làm xôi xoài Thái Lan

    – Bạn có thể chuẩn bị thêm vài lá dứa, cho vào nấu với xôi và nước cốt dừa thì xôi thành phẩm của bạn sẽ càng thơm và ngon hơn.

    Bạn nên chọn những trái xoài vừa chín tới là phù hợp nhất để làm xôi xoài. (Nguồn: Internet)

    – Nếu bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện thì sau khi cho gạo vào nồi thì bạn chỉ cho lượng nước xâm xấp mặt gạo. Sau đó bật chế độ “nấu” cho đến khi nồi cơm điện tự chuyển sang chế độ “hâm” thì bạn cứ để thêm khoảng 10 phút thì mới cho nước cốt dừa vào trộn với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Xoài Dầm Ngon Khó Đỡ
  • Cách Làm Món Xà Lách Trộn Thịt Bò Siêu Ngon Siêu Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Nóng Hổi Cho Bữa Sáng
  • 2 Cách Làm Xíu Mại Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Xôi Chiên Vàng Ruộm, Giòn Thơm Tại Nhà Ngon Bất Bại
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chè Xoài Thái Lan Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Lá Chè Xanh Tươi Ngon
  • Bí Quyết Nấu Món Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Thơm Ngon
  • Bật Mí 3 Quán Chè Xà Vẵn Đà Nẵng Được Lòng Thực Khách
  • Chè Tổ Yến Chưng Táo Đỏ Và Cách Thực Hiện
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Sào Chưng Bạch Quả
  • 1. Một số nguyên liệu cần cho món chè xoài Thái Lan

    Để chế biến món chè xoài Thái Lan hay bất kể món ăn nào cũng cần có nguyên liệu. Riêng món chè này các bạn muốn nấu sao cho thơm ngon bổ dưỡng. Vậy các bạn cần phải sử dụng đúng nguyên liệu và không được thiếu một nguyên liệu nào. Bởi vì nếu bạn nấu chè mà không đủ và đúng nguyên liệu thì hương vị sẽ không ngon.

    Trong nhiều trường hợp các bạn dùng không đúng nguyên liệu nên món chè không ngon. Và các bạn sẽ tự đổ lỗi cho mình là không biết nấu nướng. Tuy nhiên thực tế có thể do bạn sử dụng nguyên liệu không đúng. Vậy nên để có thể tự tay chế biến được món chè này các bạn cần có các nguyên liệu:

    • Xoài chín: Các bạn cần chuẩn bị từ 2 đến 3 quả. Bạn nên lựa mua những quả xoài chín đều, không bị hư hỏng hay bị úa. Bởi vì nếu quả xoài chín không tốt và không chất lượng thì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món chè.
    • Bột năng: Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị nguyên liệu nhiều hay ít. Nhưng với công thức làm món chè xoài Thái Lan này thì chỉ cần khoảng 100gr bột năng là đủ.
    • Nước cốt dừa: Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 150ml.
    • Các nguyên liệu khác: Đường 50 gram, nửa thìa nhỏ muối, và vài lá dứa lấy nước cốt.

    Đây chính là tất cả các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để nấu được món chè xoài Thái thơm ngon. Và nếu bạn muốn thưởng thức món chè này thường xuyên trong những ngày hè. Vậy các bạn nên chuẩn bị nhiều nguyên liệu một chút để dùng dần cho những lần sau.

    Cách làm món chè xoài Thái Lan

    Cách làm món chè xoài Thái Lan cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn sẽ có những thao tác và cách chế biến khác nhau. Chính vì thế cách tốt nhất là ghi nhớ tất cả những thao tác này. Như vậy bạn đã có thể dễ dàng hoàn thành được món chè này mà không gặp phải bất lợi gì.

    Đặc biệt bí quyết nấu món chè xoài Thái Lan bạn nên sơ chế nguyên liệu trước. Vậy khi bạn bắt tay vào thực hiện làm món chè này thì sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

    • Đầu tiên các bạn sơ chế xoài trước. Cụ thể sau khi bạn mua xoài ở ngoài chợ về thì bạn tiến hành rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn dùng dao cắt xoài ra thành miếng lớn. Để dễ hơn bạn nên cắt phần má xoài rồi cắt dọc ngang thành từng ô vuông nhỏ. Bạn chú ý không được cắt đứt mà chỉ khứa phần thịt xoài.
    • Bạn tách lấy từng miếng xoài nhỏ này ra bằng cách bẻ cong miếng xoài. Sau đó dùng dao cắt từng miếng từng miếng. Cách làm này đơn giản và tiện hơn là gọt vỏ rồi cắt lấy phần thịt.
    • Phần bột năng các bạn chỉ cần cho ra thố rồi thêm muối vào. Sau đó bạn cho nước nồi nóng vào thố bột năng 1 cách từ từ. Khi thố xong bột bạn tiến hành nhào bột cho thật dẻo. Độ dẻo của bột sẽ ảnh hưởng đến món chè nên các bạn cần dùng thật nhiều sức để nhào.
    • Bước tiếp theo các bạn chia phần bột năng thành 2 phần trắng. Bạn tiếp tục cho nước cốt lá dứa vào rồi nặn bột lại một lần nữa.
    • Bạn sử dụng phần bột này tách ra từng miếng nhỏ vo tròn thành từng viên. Bạn làm như vậy cho đến khi dùng hết phần bột đã chuẩn bị.
    • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch rồi đổ nước vào bật bếp và đun sôi luộc bột năng. Cụ thể bạn cho toàn bộ số viên bột năng đã vắt vào trong nồi rồi dùng muỗng khuấy đều lên để các viên bột không dính lấy nhau. Bạn đun nồi bột năng cho đến khi thấy các viên bột nổi lên trên là có thể vớt ra bát. Chú ý trong bát cần cho ít nước lạnh để viên bột không bị dính cục lại.
    • Tiếp đến bạn chuẩn bị thêm một chiếc nồi khác rồi cho 150 ml nước cốt dừa vào. Bạn tiếp tục cho thêm 150ml nước lọc và đường vào. Bạn bật bếp và đun sôi nồi nước lên. Khi bạn quan sát thấy phần nước trong nồi đã sôi thì bạn cho phần bột năng vào. Bạn tiếp tục đun sôi lên và cho phần xoài đã cắt vào đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
    • Bạn múc từng miếng xoài và bát rồi cho thêm đá vào và thưởng thức. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm món chè xoài Thái Lan thơm ngon rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lá Trà Xanh Tươi Không Bị Mất Chất
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Giảm Cân Cực Dễ Và Hiệu Quả
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Và Khô Ngon Không Chát Đắng
  • 5 Cách Nấu Lá Trà Xanh Tươi Để Uống
  • Cách Nấu Chè Bưởi Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kem Xôi Dừa Thái Lan Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Món Ăn Vặt Dẻo Mịn Lạ Miệng
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Ngon Mê Ly
  • 3 Cách Làm Kem Xôi Dừa Dẻo Mịn, Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Kem Chiên, Kem Xôi Dừa Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách làm kem xôi dừa mang hương vị của đất nước Thái Lan này khá đơn giản. Ngày nay dù bạn ở Hà Nội, Sài Gòn hay bất cứ đâu cũng có thể thưởng thức món kem xôi dừa thái này ở các hàng quán. Nhưng không phải ở đâu cũng đúng chuẩn hương vị thái trong món kem xôi dừa, vì thế đầu bếp của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm kem xôi dừa Thái chuẩn vị.

    • Kem dừa sau khi làm hoặc mua về ta cho vào tủ lạnh, khi cần dùng hãy đem ra để tránh kem bị tan chảy.
    • Dừa xiêm sẽ được chúng ta tận dụng hoàn toàn trong cách làm kem xôi dừa đơn giản này. Với nước dừa xiêm chúng ta sẽ dùng để nấu xôi, việc nấu xôi bằng nước dừa không những giúp cho xôi có hương vị đặc biệt, béo thơm hơn mà còn làm cho kem xôi của chúng ta đặc trưng một hương vị dừa ngọt ngào, thơm bùi. Còn phần vỏ dừa chúng ta sẽ cho kem xôi vào, không như những loại kem khác ta cho vào ly với cách cho vào quả dừa sẽ tạo cảm giác “rất Thái” và rất thú vị khi thưởng thức đó.
    • Về việc sơ chế dừa, trước tiên ta sẽ đục thật khéo một lổ nhỏ trên đỉnh quả dừa để lấy hết nước ra một cái tô lớn rồi để riêng. Sau đó với phần vỏ dừa con lại ta dùng dao tách trái dừa ra làm đôi.

    Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành nấu xôi.

    • Trước tiên ta cho gạo vào nồi rồi thêm vào đó 100 ml nước cốt dừa trộn đều lên, nước cốt dừa sẽ giúp xôi có độ béo ngậy, ngon hơn khi ăn.
    • Xôi chín là khi các hạt gạo dính vào nhau, chuyển màu trong và mềm hơn lúc này ta sẽ xới xôi ra đĩa để cho nguội.
    • Đầu tiên ta sẽ lấy nửa trái dừa xiêm đi rửa lại cho sạch, sấy khô rồi cố định nó trên một cái đĩa mỏng.
    • Tiếp đến các bạn cho xôi vào từng nửa trái dừa xiêm.
    • Lấy kem dừa mà mình đã chuẩn bị trong tủ lạnh ra, dùng muỗng lấy kem thành từng viên tròn nhỏ cho lên trên xôi.

    Ngoài ra các bạn có thể trang trí thêm sao cho nhìn thật đẹp mắt như điểm thêm một cái dù giấy nhỏ xinh, một khúc bánh quế,… chẳng hạn. Như là vậy là bạn đã có món kem xôi rất “dừa”, rất Thái rồi đó!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Cực Ngon Và Dễ
  • Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng
  • Món Ăn Ngon Lạ Miệng: Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Mua Gạo Nếp Cẩm, Nếp Nương Ở Đâu Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Thơm Ngon Kiểu Thái
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Thơm Ngon Không Khó
  • ​cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Nhân Trứng Muối Đổi Vị Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Cực Ngon Cho Ngày Tết
  • Điệu Đà Với Xôi Hoa Vị Lá Cẩm Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Trình tự tiến hành nấu xôi sầu riêng

    Bước 1: Ngâm nếp và chuẩn bị nguyên liệu khác

    • Gạo nếp bạn đem vo cho sạch, sau đó bỏ vào thau nước sạch ngâm
    • Để ý ngâm gạo nếp và đỗ xanh chúng mình luôn phải ngâm trong thời gian từ sáu cho đến 8 h đồng hồ,tốt hơn là ngâm sang đêm
    • Nếu như có ít thời gian ta có thể ngâm đỗ xanh và gạo bằng nước nóng, như thế chỉ cần ngâm độ ba – bốn giờ là được nha
    • Sau lúc ngâm xong, bạn theo thứ tự cho nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi lại một lần nữa bằng nước lạnh và để cho hết nước, tránh để gạo và đỗ có mùi chua
    • Sầu riêng chúng ta phẻ lấy phần cơm, vứt hạt, cho vô một chiếc bát, dằm thật nhừ cùng 1 xíu muối ăn để hương vị thêm đậm đà
    • Đổ đỗ xanh vô chõ, cho nước cốt dừa vào, vặn bếp hấp cho đỗ xanh chín nhừ
    • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ nguội bớt, sau đó sử dụng tay nắm đỗ xanh thành những nắm chặt, cho ra đĩa cho bớt nóng hẳn
    • Nếp ta cứ như vậy cho vào chõ, cũng bật lửa hấp cho xôi vừa chín
    • Múc xôi rải đều lên mặt mâm
    • Sử dụng dao xắt đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn cho đều khắp lên mâm xôi nha. Rắc đậu xanh tới đâu ta để ý trộn đều xôi, làm như thế đến khi hết. Cuối cùng chúng ta đánh đều xôi và đỗ xanh một lượt nữa
    • Đổ xôi đỗ xanh lại vào chõ rồi hấp tiếp chođến khi xôi chín nhừ, mềm dẻo
    • Khi xôi đã chín, thơm và dẻo, chúng mình xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ
    • Cho thêm sầu riêng và bột đường cát trắng đã đánh nhuyễn vô xôi đảo thật cho đều
    • Cho xôi vào tô, bỏ cho đều khắp xíu dừa nạo lên bên trên và cùng ăn thôi nào.
    • Gạo để dùng nấu xôi các bạn để ý chọn mua loại gạo nếp nương hay nếp hoa vàng để món xôi mền và thơm dẻo he

    Món xôi sầu riêng không chỉ có vị thơm của sầu riêng, dẻo của nếp mà còn tốt cho dạ dày của những người đau dạ dày đấy, bên cạnh đó ăn xôi giúp bạn no lâu hơn để có đủ năng lượng hoạt động cho cả buổi sáng. Sầu riêng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, nó có mùi rất thơm, vị bùi bùi đối với người ăn được nó, còn với người không ăn nó thì nó lại rất hôi. Nhưng tôi nghĩ đó là khi bạn ăn riêng quả sầu riêng, còn khi chế biến nấu xôi thì nó rất thơm và dễ ăn đó, không tin tôi thì bạn vào bếp làm món xôi sầu riêng và thưởng thức đi ạ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 29 Món Ngon Từ Thịt Bò Nhờ Nấu Theo Kiểu Tây
  • Hướng Dẫn Bạn Làm Bánh Giầy Giò Cách Thủy
  • Cách Trang Trí Đĩa Hoa Quả Tráng Miệng Các Nàng Nên Biết.
  • Nồi Nấu Xôi Điện Viễn Đông
  • Ăn Xôi Nếp Lào Ở Quảng Trị
  • Cách Làm Gỏi Xoài Thái Lan Trộn Cực Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngon Lạ Món Gỏi Tôm Sống Sông Đà
  • Cách Làm Món Gỏi Xoài Tôm Khô
  • Cách Làm Gỏi Xoài Tôm Thịt Vô Cùng Đơn Giản Mà Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Gỏi Xoài Tôm Khô Chỉ Nghe Tên Bụng Đã Cồn Cào
  • Cách Làm Các Món Tôm Hấp Bia, Hấp Gừng Sả, Hấp Nước Dừa
  • 1. Vài nét về món gỏi xoài kiểu Thái Lan

    Cách làm món gỏi xoài kiểu Thái Lan có sự cân bằng độ ngọt, mềm của xoài với độ chua của nước cốt chanh, thêm hương cay nồng của ớt nữa, tạo nên kết cấu món nộm dễ chịu, nhiều màu sắc đẹp mắt. Khi trộn salad, người Thái thường dùng xoài chưa chín. Bởi vì, loại xoài này không ngọt và gần giống xoài xanh, có độ giòn chắc rất ngon, khi trộn nguyên liệu thì khó bị nát.

    2. Hướng dẫn những cách làm gỏi xoài ngon chuẩn vị Thái Lan

    2.1. Cách làm nộm xoài xanh chín kiểu Som Tam truyền thống của Thái

    Công thức salad xoài này được lấy cảm hứng từ món Som Tam – cách làm gỏi đu đủ Thái Lan kiểu truyền thống. Đây là phiên bản Som Tam sử dụng xoài chín thay cho đu đủ xanh, kết hợp thêm dưa leo, cà rốt cực tuyệt vời.

    2.1.1. Nguyên liệu

    • Nguyên liệu chính: 1 trái dưa leo, 2 củ cà rốt, 1 trái xoài vừa chín tới, ít cà chua bi, đậu phộng (hoặc hạt điều) rang giã nhỏ, vài nhánh rau mùi, 1 – 2 trái chanh.
    • Nguyên liệu làm nước sốt trộn gỏi: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1muỗng canh đường dừa (hoặc đường mía, đường trắng), 1 tép tỏi băm, nửa thìa cà phê bột ớt đỏ và nước cốt 1 trái chanh tươi.

    2.1.2. Hướng dẫn cách làm gỏi xoài chín truyền thống Som Tam của Thái Lan

      Rửa sạch, xoài, dưa leo, cà rốt, rồi gọt vỏ 3 loại rau quả này. Sau đó, bào sợi cả 3 loại củ quả thành dạng sợi dài như que diêm, để riêng.
    • Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Rau mùi thì đem xắt nhỏ.
    • Hòa tan tất cả thành phần làm nước sốt trong một cái chén nhỏ.
      Trong một cái tô lớn, cho xoài, cà rốt, dưa leo, cà chua, rau mùi vào. Sau đó, rưới nước sốt cay Thái vào tô, trộn đều với các nguyên liệu rau quả.
      Dọn món trộn lên dĩa và vắt nước chanh lên trên, thêm lạc rang, ít tiêu xay nếu thích. Giờ thì bạn có thể thưởng thức ngay món salad xoài cực ngon kiểu Thái rồi đấy!

    2.2. Cách làm gỏi xoài đu đủ ba khía với tôm khô kiểu Thái Lan

    2.2.1. Nguyên liệu

    • 2 trái xoài xanh (gọt vỏ và bào sợi)
    • 50 gram tôm khô
    • 100 gram ba khía đã làm sạch sẵn, để riêng
    • Ít húng lủi rửa sạch, xắt nhỏ
    • Vài trái ớt tươi (tùy theo khẩu vị)
    • 50 gram lạc rang giã nhỏ
    • Nửa kí đu đủ xanh

    2.2.2. Hướng dẫn cách làm gỏi xoài trộn ba khía, tôm khô kiểu Thái Lan

      Với đu đủ, bạn gọt sạch vỏ, ngâm nước muối để khử mủ, rồi đem bào sợi như xoài.
    • Tôm khô thì rửa nước sạch, rồi ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Kế đến, cho tôm khô vào cối, giã nhuyễn.
    • Trộn xoài với đu đủ trong một cái thau sạch, rồi thêm húng lủi, ớt, ba khía, tôm khô vào trộn đều.

    Lưu ý: Để làm món gỏi đúng kiểu người Thái, bạn trộn tất cả nguyên liệu vào một cái cối sạch. Sau đó, dùng chày giã các thành phần cho hơi nhuyễn để hòa quyện với nhau tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thêm cà chua nếu thích.

      Rưới nước sốt me đã trộn vào hỗn hợp trên, xóc đều tay cho ngấm vị. Cuối cùng, chỉ cần dọn món gỏi lên dĩa, rắc phần lạc rang đã giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

    2.3. Cách làm gỏi xoài cá trê Thái Lan ăn với bánh mì

    2.3.1. Nguyên liệu

    • 1 con cá trê tươi (đã làm sạch)
    • 1 trái xoài xanh đã gọt vỏ và bào sợi
    • 10 gram ngò rí xắt nhỏ
    • 2 củ hành tím bóc vỏ
    • 1 ổ bánh mì
    • 80 ml dầu thực vật
    • 2 trái ớt tươi
    • Gia vị: 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon và 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi.
    • 1 cái chảo chống dính

    2.3.2. Chiên cá trê và trộn với bánh mì

    • Dùng muối hột xát lên khắp mình cá, rồi xả nước lạnh lại nhiều lần cho sạch nhớt. Kế đến, dùng dao khứa vào đường xéo mình cá.
    • Cá trê chiên vàng giòn thì tắt bếp. Vớt cá ra, đợi bớt nóng thì tách thịt ra, bỏ xương.
    • Xé ổ bánh mì thì các vụn nhỏ trong một cái tô lớn, rồi cho thịt cá trê chiên vào trộn cùng.

    2.3.3. Cách làm gỏi xoài cá trê chiên độc đáo kiểu Thái Lan

      Ở chảo chiên cá lúc đầu, bạn bắc lên bếp lại và làm nóng. Sau đó, cho phần cá trộn bánh mì vào chiên lại mỗi mặt 2 phút để định hình.
    • Sau đó, vớt cá trê trộn bánh mì ra dĩa.
    • Xếp xoài bào sợi lên trên, kế đến là trang trí với hành tím thái lát mỏng, ớt thái nhỏ.
      Hòa tan các thành phần nước sốt với nhau trong chén nhỏ, rồi rưới lên dĩa gỏi là hoàn tất.

    2.4. Hướng dẫn làm gỏi xoài xanh với cua kiểu Thái (Som Tam Ma Muan Boo Maa)

    2.4.1. Nguyên liệu

    • 1 trái xoài xanh (gọt vỏ và bào sợi mỏng nhỏ)
    • 2 củ hành tây tím thái lát
    • Ít rau mùi xắt nhỏ
    • Vài nhánh lá cần tây xắt khúc, rửa sạch và để ráo
    • Gia vị trộn gỏi: bột ớt, nước mắm loại ngon, đường trắng (điều chỉnh các thành phần theo khẩu vị). Bạn có thể tham khảo cách làm ớt bột tại nhà để sẵn cho việc chế biến món ăn.
    • 1 con cua càng xanh
    • Bột gạo nếp rang: nửa chén

    2.4.3. Hướng dẫn cách làm gỏi xoài xanh trộn cua kiểu Thái Lan

      Rửa sạch cua với nước muối, rồi dùng dao cắt đôi cua như hình dưới.
    • Tách phần thịt bên trong ra, cho vào thau sạch.
    • Xé nhỏ phần càng cua, các chân và cho vào thau luôn.
    • Cho xoài cùng với các nguyên liệu còn lại vào thau, rắc nước sốt vào và trộn đều với thịt cua.
    • Dọn món ăn lên dĩa, trước khi thưởng thức, nên vắt một miếng chanh tươi vào cua để có vị ngon nhất.

    2.5. Cách làm nộm xoài chín sốt nước tương ăn chay kiểu Thái Lan

    2.5.1. Nguyên liệu

    • Nguyên liệu chính: 1 trái xoài gần chín (gọt vỏ, bào sợi nhỏ), 1 trái ớt đỏ tươi và 1 quả ớt thái nhỏ, vài lá rau diếp, 2 cây hành lá (đem thái lát phần gốc trắng), 1 quả bí ngòi xanh (gọt vỏ, thái sợi mỏng nhỏ như que diêm), ít hạt điều rang giã nhỏ (hoặc dùng đậu phộng rang cũng được), ít rau mùi và bạc hà xắt nhỏ.
    • Nguyên liệu làm nước sốt trộn gỏi: nước ép chanh tươi (2 – 3 muỗng canh), dầu mè (1 muỗng canh), nước ép tỏi băm (1 tép), nước tương đậu nành (2 muỗng canh), siro hương vị tùy thích hoặc đường trắng (1 thìa cà phê), cùng ít tiêu xay (điều chỉnh theo khẩu vị).

    2.5.2. Cách làm gỏi xoài chín sốt nước tương Thái Lan cho người ăn chay

    • Trong một cái thau lớn, bạn trộn bí ngòi, xoài và các nguyên liệu còn lại (trừ hạt điều rang) với nhau. Đồng thời, ở chén sạch khác, bạn pha các nguyên liệu gia vị làm nước sốt.
    • Rưới nước sốt vào xóc đều với các thành phần, dọn lê dĩa và rắc hạt điều rang lên trên và thưởng thức.

    Bích Tuyền dịch và tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Tôm Sống Thái Lan
  • Cách Làm Gỏi Xoài Tôm Thịt Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Gỏi Tôm Kiểu Thái Cực Ngon Và Hấp Dẫn
  • Món Ngon Cuối Tuần: Tôm Hấp Xì Dầu Hạt Tiêu Thơm Nức Mũi
  • Cách Làm Món Tôm Hấp Xì Dầu Đậm Đà Thơm Ngon Ăn Rồi Thì Khó Quên
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100