Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Unagi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Loại Sốt Thường Dùng Trong Bữa Ăn Của Người Nhật (2): Sốt Unagi / 2023

Đây là loại sốt ngọt thường được dùng cho món Unagi Don (Unadon/Unaju) hay còn gọi là cơm lươn nướng. Bạn có thể tìm mua ở các siêu thị đồ Nhật hoặc tự làm ở nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Sốt Unagi cũng được sử dụng cho nhiều món ăn khác như Yaki Onigiri (cơm nắm phết sốt unagi lên rồi đem nướng), hay dùng trang trí cho các loại sushi cuộn.

Tự làm sốt Unagi tại nhà 

Nguyên liệu:

1/4 chén nước tương

1/4 chén mirin

2.5 muỗng canh đường

1.5 muỗng canh sake

Cách làm:

1. Đun sôi mirin và sake.

2. Thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó thêm nước tương và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20′ hoặc đến khi đạt độ sệt ưng ý. Để nguội tự nhiên rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Khi mua hàng đóng chai, bạn nhớ chọn loại sốt đậm màu và sệt. Vài hình ảnh so sánh:

Sốt đạt yêu cầu

Sốt kém chất lượng

Trái: Tốt – Phải: Kém

Một số recipe nhanh

Lươn nướng

1. Nướng lươn trên bếp, tốt nhất là trên than. 

2. Khi lươn gần chín thì phết sốt lên tạo độ bóng.

Cơm lươn nướng

1. Phết một lớp sốt unagi lên bề mặt cơm rồi xếp lươn đã nướng lên trên. 

2. Tùy vào khẩu vị có thể thêm sốt cho món ăn đậm đà hơn.

Sushi cuộn

Ở món này sốt unagi đóng vai trò trang trí để những khoanh sushi thêm nhiều màu sắc.

Lươn cuộn sushi

1. Thực hiện 1 cuốn california sushi trước. *California sushi là loại sushi được cuốn ngược với lớp cơm nằm ở mặt ngoài. 

2. Đặt lươn nướng lên và cuộn tiếp một lần nữa, sau đó cắt khoanh vừa ăn và phết ít sốt lên trên.

Lươn nướng cuộn

Thực hiện giống như các bước làm california sushi. Thay nguyên liệu bên trong lớp cơm bằng lươn nướng. 

Kasumi Dịch từ nihonshokken, JOCB

Chia sẻ

Tweet

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Paella Là Món Gì ? Cách Làm Món Paella / 2023

Paella là một món cơm của Tây Ban Nha, Món này rất phổ biến tại nước này và có tầm rơi vào khoảng thế kỷ 19. Và đây là một món cơm được chế biến từ những nguyên liệu chính như gạo, các loại thịt, và rau. Hầu hết các đầu bếp paella sử dụng calasparra hoặc bomba, gạo cho món ăn này.

aella là một hỗn hợp cơm với đủ thứ nguyên liệu bên trong. Chính sự kết hợp này cũng đã phản ánh xuất xứ giản dị của món ăn: Người lao động Tây Ban Nha xưa đã nghĩ ra cách tiết kiệm các nguyên liệu thừa trong bếp là cho tất cả vào một chiếc chảo lớn và rang thơm lên. Dần dà, paella không còn là một công thức “hổ lốn” và chắp ghép mà được nhìn nhận như một “bảo tàng sống” về văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha. Thông qua thành phần, mùi vị và màu sắc của paella , chúng ta có thể thấu hiểu những đặc trưng ẩm thực từ chính những bữa ăn hàng ngày của người dân xứ bò tót. Từ một món ăn đến hình thức sinh hoạt cộng đồng thú vị

Cái tên paella theo tiếng La tinh có nghĩa là “cái chảo” , ám chỉ cách chế biến món ăn trên một chiếc chảo lớn. Nếu không phải là người bản xứ, ta dễ dàng bị “choáng” bởi kích cỡ không lồ của chảo paella mà trong ẩm thực Tây Ban Nha, nó có hẳn tên gọi riêng là paella pan nhằm phân biệt với những loại chảo nhỏ khác. Chảo paella truyền thống có bán kính 1m, được đặt trên một lò than lớn lộ thiên ngoài trời. Hai người đàn ông to khỏe sẽ liên tục đảo cơm trong chảo cho chín đều, sau đó người ta chia thành từng bát nhỏ phân phát cho mọi người.

Cũng giống như những hình thức lao động và sinh hoạt văn hóa khác của Tây Ban Nha, nấu nướng và thưởng thức paella tạo ra mối dây liên kết giữa những người dân trong cùng một cộng đồng, mọi người cùng đóng góp nguyên liệu chế biến món ăn rồi quanh quần bên một chảo gang lớn. Nếu đặc trưng của ẩm thực Pháp là những đĩa ăn nhỏ xinh và tao nhã trong ánh nến nhà hàng thì với người dân Tây Ban Nha, việc ăn uống trong một không khí tập thể đầm ấm là đặc điểm đáng tự hào nhất. Trăm ngàn cách biến hóa

Ngày nay, vì lí do vệ sinh cũng như điều chỉnh cho phù hợp với đời sống đô thị mà paella ít được trình bày theo kiểu truyền thống, nhưng trong các nhà hàng hay bữa ăn gia đình, người ta vẫn để paella trên một chiếc chảo lớn ngay giữa bàn như nồi lẩu, và mọi người xung quanh cùng nhau chia sẻ món ăn thơm nức nóng hổi này.

Paella không khác gì các loại cơm rang trộn trên thế giới với tính chất linh hoạt trong nguyên liệu, tạo điều kiện cho đầu bếp tha hồ biến hóa ra đủ loại công thức khác nhau. Nhìn chung, nấu paella không khó vì món này không đòi hỏi nguyên liệu gì quá cầu kì, nhưng paella lại yêu cầu kĩ thuật nấu nướng cao khi tất cả các nguyên liệu tươi sống đều phải được làm chín đều trên một mặt chảo, kể cả cơm cũng không nấu qua mà người ta rang gạo trực tiếp trong chảo.

Paella đạt chuẩn không giống cơm niêu hay cơm rang thường thấy ở Việt Nam với lớp cơm cháy giòn rụm dưới cùng, mà từng hạt cơm phải chín đều nảy bôm bốp, các gia vị và nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn với nhau. Do đó, người đàn ông trong gia đình thường đảm trách việc đảo paella do bàn tay khỏe mạnh và dẻo dai hơi người phụ nữ, thích hợp cho việc đảo liên tục khối lượng cơm khổng lồ ấy. Nguồn http://kenh14.vn/made-by-me/paella-com-rang-cua-xu-bo-tot-20131214035855967.chn

Cách làm món Paella hải sản của Tây Ban Nha

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món Paella hải sản.

– Ớt chuông đỏ các bạn thái thành những miếng dài mỏng

– Tỏi các bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ

– Hành tây các bạn bóc vỏ rồi thái thành những hạt lựu nhỏ

– Hến các bạn ngâm thật sạch.

– Mực tươi các bạn sơ chế cho thật sạch rồi thái thành những miếng vuông vừa ăn.

– Tôm hùm các bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ râu và giữ nguyên phần vỏ tôm

– Đậu Hà Lan các bạn để giã đông tự nhiên.

– Gạo hạt vo khoảng 2 lần với nước sạch.

– Thịt gà các bạn rửa sạch rồi chặt miếng vừa.

Bước 2: Các bước thực hiện món Paella hải sản

– Đầu tiên, các bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi.

– Khi nước sôi, các bạn cho tôm hùm vào luộc cho đến khi tôm chín hoàn toàn.

– Trong lúc chờ đợi tôm chín, các bạn sẽ bắc tiếp một nồi nước khác lên và cho thịt gà vào ninh nhừ để chúng ta lấy nước dùng.

– Đến lúc tôm chín, các bạn vớt tôm ra ngoài cho nguội bớt rồi bóc sạch lớp vỏ tôm đi, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng và thái tôm thành những miếng vuông hạt lựu.

– Bước tiếp theo, các bạn bắc một cái chảo lên bếp và thêm dầu ô liu vào đun nóng

– Khi dầu ô liu sôi, các bạn cho hành tây vào đảo đều cho đến khi hành tây mềm và chuyển sang màu hơi vàng thì các bạn cho ớt chuông vào đảo cùng.

– Sau đó, các bạn sẽ hạ nhiệt độ xuống mức thấp hơn và rắc tỏi băm lên trên hỗn hợp hành tây, ớt chuông. Chúng ta sẽ đun trong 2 phút.

– Khi đã hết thời gian, các bạn cho tiếp mực tươi vào đảo đều qua vài lần rồi giữ nguyên chảo thức ăn như vậy, chúng ta sẽ đun khoảng 3 phút nữa thì mới đảo lại một lượt.

Trên là kiến thức mà https://kienthucgiadinh.jimdo.com/ gửi đến bạn về món paella. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về món này và biết cách chế biến món ngon này tại nhà

Cách Làm Món Bánh Khoái / 2023

Bánh khoái có vỏ bột gạo, nhân rau củ, khi ăn chấm với nước xốt chua ngọt.

Bánh khoái có nguồn gốc từ Cố đô Huế. Món ăn này tương tự như bánh xèo Nam Bộ nhưng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của vùng miền. Cùng Bếp nông nghiệp sạch khám phá công thức làm món ăn có hương vị miền Trung.

Nguyên liệu:

– Bột gạo ngon

– Bột mỳ

– Tôm sú

– Gan lợn

– Trứng

– Thịt ba chỉ

– Giá đỗ

– Hành băm

– Nấm rơm

– Lạc, vừng

– Gia vị: Muối, mỳ chính, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu…

– Rau sống ăn kèm: Cải xanh, xà lách, khế chua, chuối

Sơ chế nguyên liệu:

– Tôm tươi bỏ đầu, bóc vỏ một nửa, ướp chút muối, xào sơ với hành tỏi băm

– Thịt ba chỉ cắt mỏng, ướp hành, tỏi băm, hạt nêm, đường và áp chảo

– Giá sống nhặt gốc, rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch chẻ đôi, cắt múi cau, trộn chung với giá đỗ

– Gan heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp chút hành tỏi băm, hạt nêm

– Nấm rơm, bỏ gốc rửa sạch, thái chỉ to.

– Trộn tất cả các loại rau đã cắt thái theo yêu cầu vào với nhau để vào khay.

– Cải xanh, rau thơm, xà lách nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Khế chua, chuối rửa sạch, cắt lát mỏng.

– Gan lợn rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Lạc, vừng rang chín, xát vỏ giã nhỏ.

– Pha bột: Trung bình 1 bột-2 nước, thêm bột mỳ, muối, mỳ chính, bột nghệ, trứng gà, dùng đũa hoặc phới đánh tan sau đó lọc qua rây để loại tạp chất.

Cách làm:

Bước 1: Chiên bánh

– Bắc khuôn lên bếp, khuôn nóng cho dầu ăn vào tráng đều khuôn, cho bột vào tráng một lớp mỏng, đậy nắp khoảng 2 giây, lần lượt xếp tôm, thịt, giá, hành lên bánh, đậy nắp lại khoảng 5 giây.

– Khi bánh có độ giòn, gấp đôi bánh lại thành hình bán nguyệt, cho ra vỉ thấm dầu.

Bước 2: Làm nước chấm

– Làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho gan heo vào xào chín, cho tương, nước mắm ngon, đường, hạt nêm nếm vị ngọt vừa ăn.

– Nêm gia vị vừa miệng, thêm lạc, mè, tiêu, ớt, tương đậu lành, đường, mắm, mỳ chính vào khuấy lửa nhỏ, sanh sánh là được.

– Bày ra bánh đĩa, trang trí hoa ớt, ăn kèm với các loại rau sống.

Hà Hiền

Cách Làm Món Dồi Chiên / 2023

Công thức món dồi lợn chiên

Nguyên liệu:

* 500g mũi lợn

* 200g thịt nạc dăm

* 200g da lợn

* 500g ruột già lợn (tên gọi khác là thú linh)

* 50g sả

* Các gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, tiêu hạt, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng)

* Nước gạo

* Rau thơm ăn kèm (hung quế, hung chó, hung thơm..), ớt, chanh, tỏi.

Cách làm:

Bước 1: sơ chế

– Ruột già lợn đem rửa sạch, tuốt sạch bằng nước gạo, cắt bỏ những phần không cần thiết (cục tật). Trần nhanh qua nước sôi cho hơi sun lại và để ráo.

– Mũi heo, da heo của rửa sạch, để ráo.

– Thịt nạc dăm thì rửa sạch, băm nhuyễn.

– Sả, tỏi băm nhỏ.

– Rau thơm nhặt, rửa sạch.

– Ớt thái lát nhỏ, chanh vắt lấy nước.

Bước 2: chế biến

– Da lợn, mũi lợn đem luộc chín rồi băm nhỏ.

– Sau đó, tiến hành nhồi hỗn hợp trên vào ruột già.

Lưu ý:

– Để có món dồi ngon, trong lúc nhồi không nên nhồi nhiều quá, chặt quá. Khi luộc (hấp) cần phải canh để dùng tăm xâ m cho nước chảy ra bớt để dồi không bị bở khi chín, vớt ra để ráo rồi mới đem chiên.

– Nếu dùng ruột non (nhỏ, khó nhồi), các bạn hãy dùng chai nước lọc loại nhỏ 500ml cắt ra làm phễu để dồn thịt vào ruột bằng cách cột một đầu ruột và nhồi vào đầu còn lại.

Bước 3: trình bày

– Dồi sau khi chiên xong, cắt lát, xếp ra đĩa.

– Nước chấm: thường dùng mắm tôm đánh sủi bọt với rượu trắng, cho thêm nước cốt chanh với ớt, đường và mì chính là chuẩn nhất. Nhưng nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể dùng nước chấm cùng chanh, tỏi, ớt.

– Ăn kèm với rau thơm, cơm hoặc với cháo cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông này.

Dồi chó: món này phổ biến nhưng cũng khá cầu kì trong việc phối trộn nguyên liệu.Nguyên liệu sau khi sơ chế thì nhồi vào lòng chó đã làm sạch, đem hấp rồi chiên vàng màu cánh rán.

Dồi lươn: làm chết lươn,làm sạch bụng, bỏ ruột. Dùng dao cắt lìa phần xương thịt ở phía cổ lươn nhưng phải đảm bảo da lươn nguyên vẹn. Nguyên liệu nhồi có thịt lươn đã lọc xương, băm nhuyễn cùng với thịt lơn, mộc nhĩ và nhiều loại gia vị khác. Sau khi nhồi đem chiên vàng, chế nước xốt (hành, tỏi phi vàng xào cùng cà chua, thêm gia vị, nước dùng, bột đao) rồi dưới lên dồi đã chiên mang lại vị vừa giòn lại vừa dai.

Dồi rắn: làm tương tự rồi lươn nhưng thịt rắn thì băm nhuyễn cả xương. Sau khi nhồi có thể đem chiên giòn, ăn cùng rau sống. Có thể đem hấp, luộc sẽ mang lại những trải nghiệm khác nhau cho người thưởng thức.