Top 3 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Trứng Vịt Lộn Ngải Cứu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Trứng Vịt Lộn Hầm Ngải Cứu

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, có tác dụng hoạt huyết, trị chứng đau đầu, cải thiện cân nặng, tăng cường sinh lý…

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu

Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, vitamin A, B, C, protein, betacarotene…

Trong khi đó, rau ngải cứu có chứa những tinh dầu quan trọng như athuyon, cineol… Chính vì vậy, khi kết hợp trứng vịt lộn và ngải cứu sẽ tạo ra món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trứng hầm ngải cứu có độ ngậy và vì nó chứa nhiều dinh dưỡng nên các chuyên gia cũng khuyên chỉ nên ăn 2 quả/lần/tuần để tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, bà bầu cần có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa về liều lượng ăn trứng vịt lộn và ngải cứu phù hợp để vừa tốt cho mẹ và bé cũng như bảo vệ thai nhi an toàn.

Nguyên liệu

6 quả trứng vịt lộn

1 bó rau ngải cứu

1 đốt gừng to

1 gói gia vị thuốc bắc

1 bó rau răm nhỏ

Muối hạt

Gia vị: Bột canh, bột ngọt

Nguyên liệu cho món Trứng vịt lộn hầm ngải cứu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Rau ngải cứu nhặt lá non, ngọn non, bỏ những lá già, sâu vàng và cọng già cứng. Rửa qua rồi ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại, để ráo.

Gừng cắt bỏ những phần héo, thâm đen, rửa thật sạch, 1 nửa đập dập, băm nhỏ còn 1 nửa thái sợi để lát ăn kèm trứng. Phần gừng thái sợi có thể ngâm trong nước lọc hoặc bọc kín sau khi thái để không bị thâm và khô.

Gói gia vị thuốc bắc rửa qua, để ráo nước.

Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo.

Luộc trứng vịt lộn

Cho trứng vịt lộn vào nồi, đổ nước ngập trứng, thả thêm chút muối hạt vào, luộc ở nhiệt độ vừa phải, tránh lửa quá lớn gây nứt vỏ trứng. Khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu và luộc thêm tầm 15 phút là trứng vịt lộn chín. Tắt bếp, ủ trứng thêm 5-10 phút nữa rồi vớt ra.

Không nên bóc trứng vội, chỉ bóc khi chuẩn bị cho trứng vào hầm để trứng vịt lộn không bị tanh.

Hầm trứng vịt lộn với ngải cứu

Cho thuốc bắc vào nồi, đổ khoảng 1,2 lít nước và cho vào ít lát gừng thái mỏng rồi đun sôi.

Khi nước sôi, nấu thêm tầm 5 phút để vị thuốc bắc tỏa ra, sau đó cho ngải cứu vào, nấu 10 phút.

Sau 10 phút, bạn đập trứng vịt lộn vào, khi nước bùng sôi trở lại, nêm gia vị gồm có bột canh và bột ngọt, liều lượng nêm giống như ăn canh là được. Tiếp tục nấu thêm 10-15 phút để vị thuốc bắc và ngải cứu thấm vào trứng.

Trong lúc đợi hầm trứng ngải cứu, bạn pha chế 1 ít muối tiêu chanh ớt để chấm trứng (nếu như thích ăn đậm).

Múc trứng vịt lộn hầm ngải cứu ra bát, ăn lúc nóng.

Ăn nguội trứng và cả rau ngải cứu đều có vị tanh. Ăn kèm với rau răm, gừng và chấm với muối tiêu để món ăn thêm phần đậm đà.

Hình ảnh món trứng vịt lộn hầm ngải cứu:

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Làm Trứng Vịt Lộn Hầm Ngải Cứu Bổ Dưỡng

Cách nấu trứng vịt lộn hầm ngải cứu sẽ giúp bạn có ngay một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Với những ai muốn tăng cân thì đây cũng là gợi ý đáng để tham khảo đấy. Nguyên liệu dễ tìm, chế biến đơn giản, vịt lộn hầm ngải cứu hứa hẹn sẽ là món ăn nhận được sự yêu thích của nhiều người.

Tác dụng của trứng vịt lộn hầm ngải cứu

Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất như: protein, lipit, canxi, sắt, gluxit, beta carotene, vitamin nhóm A, B, C… Bên cạnh đó, theo Đông y, ngải cứu chứa các tinh dầu tốt cho cơ thể như cineol, athuyon có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe, đẩy lùi cơn đau đầu, đau nửa đầu mãn tính. Sự kết hợp tuyệt vời của trứng vịt lộn và ngải cứu sẽ giúp bạn cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể. Đặc biệt là sẽ phòng chống lại một số căn bệnh nguy hiểm, trị chứng nhức đầu kinh niên. Với người gầy cần bồi bổ sức khỏe để tăng cân nhanh chóng, trứng vịt lộn hầm ngải cứu chắc chắn là món ăn bạn nên cho vào thực đơn.

Nguyên liệu làm trứng vịt lộn hầm ngải cứu

3 trứng vịt lộn

1 bó rau ngải cứu

1 nhánh gừng nhỏ

1 ít rau răm

1 quả chanh

2 trái ớt hiểm

Một ít đầu hành lá băm nhuyễn

Gia vị bao gồm: bột canh, hạt tiêu, dầu ăn

Cách nấu trứng vịt lộn lá ngải cứu

Sơ chế nguyên liệu

Trứng vịt lộn đem luộc chín trong khoảng 15 phút. Sau khi trứng chín, bạn đập bỏ vỏ, lấy phần bên trong cho vào tô.

Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.

Rau ngải cứu và rau răm rửa sạch. Với rau ngải cứu, bạn chỉ nên chọn phần non.

Nấu ngải cứu và trứng

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đổ đầu hành cùng ½ chỗ gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho lá ngải cứu vào xào. Sau đó, cho trứng vịt lộn vào nồi cùng với 1 chén nước nóng. Lưu ý là bạn nên sử dụng nước nóng để món ăn không bị tanh.

Khi nước sôi lên, bạn nêm vào nồi ½ muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu. Điều chỉnh lửa thật nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn bớt là được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món trứng vịt lộn hầm ngải cứu. Bạn có thể dùng kèm với rau răm, gừng, ớt (nếu thích vị cay) cùng với muối tiêu chanh. Món ăn nên được dùng khi còn nóng.

Cách Làm Trứng Chiên Ngải Cứu Món Ăn Đơn Giản Nhưng Tốt Không Ngờ

Theo Đông Y, mỗi thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chính là một liều thuốc tốt cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng trong mỗi thực phẩm là rất lớn, thêm vào đó rất nhiều thực phẩm chứa nhiều thành phần dược phẩm tốt cho cơ thể. Nếu biết kết hợp chúng lại với nhau thì thực phẩm bình thường lại là một liều thuốc quý. Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người một món ăn rất đỗi quen thuộc. Đây là món ăn được được kết hợp từ hai thực phẩm dễ kiếm và giá rẻ, ai cũng có thể mua được. Đó là “trứng chiên ngải cứu”, thêm nữa bạn sẽ bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của món ăn này đấy.

Trứng là một thực phẩm dinh dưỡng có chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe. Nó là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Trứng là nguồn choilin tuyệt vời, giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tác dụng tốt của trứng là vô vàn nếu bạn biết cách ăn trứng đúng cách, lành mạnh.

Trong Đông Y, ngải cứu khống chỉ là một loại rau gia vị mà nó còn là một loại dược thảo vô cùng tốt. Ngoài chức năng chống ẩm và xua tan lạnh hiệu quả, ngải cứu còn có tác dụng lớn trong việc kháng khuẩn, chống viêm, chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng. Đối với nữ giới, ngải cứu là vị thuốc phòng ngừa bệnh phụ khoa rất hiệu quả.

Vì vậy khi kết hợp hai thứ lại với nhau, nó rất tốt cho kinh mạch vận hành hiệu quả. Trứng chiên ngải cứu có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ máu tụ, tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể. Bên cạnh đó, nó là một máy giải độc giúp loại bỏ một chất có hại ra khỏi cơ thể.

Nữ giới thường xuyên thấy lạnh trong người, ăn món ăn này cũng giúp loại bỏ triệu chứng lạnh trong tử cung và làm cho tử cung dần ấm hơn.

Ngoài ra, trứng chiên ngải cứu còn là món ăn chăm sóc và bảo vệ da của chị em phụ nữ vô cùng tốt. Nó có thể giúp giữ ẩm cho làn da, loại bỏ cặn bã, vết bám bẩn trên da, làm mờ vết thâm nám, trì hoãn sự lão hóa của làn da, giúp da mịn màng hơn.

Cách làm trứng chiên ngải cứu

Nguyên liệu chuẩn bị

Khoảng 3 – 4 quả trứng tùy thuộc vào số lượng thành viên gia đình bạn

Một nhúm lá ngải cứu. Theo mình thì càng nhiều ngải cứu ăn càng ngon.

Hành khô, tiêu, muối, nước mắm.

Dầu ăn.

Các bước thực hiện

Nhặt lấy ngọn ngải cứu, bỏ cuống.

Rửa sạch lá ngải cứu, để lên rổ, rá để cho ráo nước.

Thái nhỏ ngải cứu và hành khô, ngải cứu càng nhuyễn thì món ăn càng ngon.

Đập trứng ra bát, dùng đũa đánh tan, sao cho mịn. Thêm vào một nửa thìa nước mắm, nửa thìa muối súp.

Trộn ngải cứu với nửa hành khô vào bát trứng và trộn đều.

Đặt chảo lên bếp, đợi khi nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trứng láng mỏng theo lòng chảo.

Rán vàng đều hai mặt, bỏ lên đĩa và sẵn sàng thưởng thức thôi.

Chú ý:

Khi chọn ngải cứu, nên chọn lúc ngải cứu còn non để món ăn không bị đắng.

Trứng chiên ngải cứu nên ăn nóng, để nguội mất nửa phần ngon

Tuy là món ăn rất bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn vào cũng tốt cho sức khỏe. Trong một số trường hợp, ăn vào sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, gây cảm giác chóng mặt, buồn nôn, tay chân co giật,… thậm chí là tử vong. Những trường hợp không nên ăn trứng chiên ngải cứu như sau.

Người bị viêm gan

Những chất và tinh dầu trong ngải cứu vừa là thành phần có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, nhưng đó cũng là thành phần chứa độc tính nếu sử dụng sai cách.

Những người mắc bệnh viêm gan nếu ăn món này sẽ gây nên rối loạn chuyển hóa của tế bào gan trong cơ thể. Có thể dẫn tới việc bị viêm gan cấp tính do trúng độc khi ăn ngải cứu. Ngoài ra, còn bị viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu đục, tiểu có lẫn dịch mật,… rất nguy hiểm cho người bệnh.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên ăn ngải cứu hoặc bất cứ món ăn nào có chứa ngải cứu. Theo kết quả nghiên cứu được các chuyên gia đưa ra, phụ nữ mang thai ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non là rất cao.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu cũng được xem là một phương thuốc giúp nhuận tràng hiệu quả. Ngải cứu làm tăng việc đi tiểu tiện nhiều. Do đó, người bị rối loạn đường ruột không nên ăn ngải cứu vì nó có thể làm bệnh tiến triển xấu hơn.

Trứng chiên ngải cứu là món ăn tuy bình dân nhưng rất ngon và bổ dưỡng, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mọi người nên ăn một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Thuốc tốt nếu dùng nhiều, dùng không khoa học cũng sẽ phản tác dụng, rất có hại cho sức khỏe.

Do đó, khi ăn trứng rán ngải cứu mọi người nên ăn với tần suất vừa phải, ăn theo lộ trình, thay đổi giữa các món ăn khác nhau, không nên ăn nhiều trong một lần hay ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài. Ngoại trừ một số trường hợp dùng trứng gà ngải cứu để chữa bệnh.

Cách Làm Gà Tần Ngải Cứu

Thời tiết mùa hè nóng ẩm, mùa đông hanh khô, nóng lạnh, mưa nắng thất thường ở nước ta rất dễ kéo theo những căn bệnh như cảm cúm, viêm họng, sốt, cảm lạnh…

Do đó bạn cần chăm sóc sức khỏe của gia đình mình bằng cách bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, để ai cũng mạnh khỏe và có sức đề kháng tốt.

Cách làm gà hầm ngải cứu không chỉ là một tuyệt chiêu bí mật được ghi vào sổ tay của các chị em để trổ tài với chồng con, mà còn là một bài thuốc hữu hiệu chữa được nhiều bệnh khác nhau. Món ăn này rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nên được rất nhiều hộ gia đình thêm vào mục món ăn yêu thích của họ.

Nguyên liệu làm gà tần ngải cứu ngon

1 con gà ác (gà đen) hoặc gà ta loại nhỏ

Túi thuốc bắc (mua ngoài chợ, có đủ vị để tần gà)

Gia vị, hạt nêm, bột nghệ

Rau ngải cứu

Hướng dẫn cách làm gà hầm lá ngải cứu đơn giản tại nhà

Bước 1: Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị bạn nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô).

Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.

Thịt gà bạn có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp. Nhà mình thích ăn gà tre bởi gà không quá nhỏ như gà ác, thịt lại chắc và ngọt hơn.

Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.

Bước 2: Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.

Món gà hầm ngải là món ăn cực kì ngon và giúp điều hòa lại sức khỏe của bạn. Vào những ngày mùa đông lạnh, có thể ngồi quanh mâm cơm ăn gà hầm nóng hổi, hoặc làm gà hầm vào những ngày hè nóng, mệt mỏi thì còn gì bằng.

Vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa khiến cho cả gia đình tấm tắc khen ngon, thì thật đáng bỏ công sức ra món gà hầm này phải không các bạn?