7 Cách Chế Biến Tôm Hùm Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • Người Tq Có Cách Luộc Tôm Đơn Giản Mà Không Hề Để Lại Mùi Hôi Tanh, Chỉ Vài Bước Là Đã Có Món Tôm Biển Luộc Vô Cùng Tươi Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Luộc Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Tôm Càng Xanh Chua Cay Khó Cưỡng
  • Nơi Bán Tôm Mũ Ni Trắng
  • Hướng Dẫn Làm Tôm Khô Rim Me Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Theo Medical News Today, tôm hùm là một loại động vật có vỏ thường được chế biến luộc hoặc hấp, nướng. Loài tôm này là một nguồn selenium tuyệt vời và có chứa nhiều axit béo omega 3, protein, đồng, vitamin b12, đặc biệt là lượng phốt pho rất dồi dào.

    Tôm hùm có tác dụng tích cực trong bảo vệ và phòng chống các bệnh tuyến giáp, trầm cảm, thiếu máu.

    Không chỉ có nhiều giá trị dinh dưỡng mà các món ngon từ tôm hùm cũng rất được ưa chuộng. Và loại tôm này có rất nhiều cách chế biến ngon, đảm bảo được chất dinh dưỡng và hương vị đặc biệt làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

    Các bà nội trợ thường băn khoăn không biết tôm hùm làm món gì ngon thì Bếp Eva sẽ giúp trả lời câu hỏi này với các cách chế biến tôm hùm ngay sau đây!

    – Tôm hùm 2 con

    – Bia 2 – 3 lon

    – Muối 1 thìa cafe

    Nguyên liệu làm tôm hùm hấp đơn giản nhất.

    Tôm hùm hấp bia sẽ hấp nguyên con để giữ được hương vị tốt nhất.

    Tôm rửa sạch, cho vào thau rồi cho bia cùng chút muối ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng. (Ngâm bia ngập tôm)

    Ngâm tôm 30 phút đến 1 tiếng trước khi hấp.

    Vớt tôm hùm ra, cho phần nước bia ngâm tôm vào nồi, đặt tôm vào xửng hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút tùy vào độ to của con tôm. (Nếu tôm nhỏ khoảng 400 – 500g 1 con thì hấp 10 – 15 phút, tôm to 1kg/ con thì hấp khoảng 25 – 30 phút).

    Lưu ý: Có thể thay thế nước bia bằng nước dừa tươi để tạo nên hương vị độc đáo cho món tôm hấp. Hấp tôm vừa chín tới.

    Tôm hùm hấp chín có màu đỏ tươi, thịt trắng, săn chắc và đặc biệt thịt rất thơm, có độ tươi ngọt tự nhiên. Bỏ tôm ra khay hoặc đĩa và trang trí, thưởng thức khi tôm còn nóng. Tôm hùm hấp bia có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm theo sở thích.

    Từ hương vị cho tới màu sắc sau khi hấp đều rất tuyệt vời 2. Cách luộc tôm hùm đơn giản

    Ngoài hấp thì tôm hùm luộc cũng là một cách chế biến cho hương vị thơm ngon, ngọt thịt và độ tươi đặc biệt.

    – Tôm hùm 2 con

    – Ớt xanh, muối, tiêu, chanh , cần tây, hành tây, sả

    Tôm hùm để nguyên con, rửa sạch

    Lưu ý: Rửa tôm đảm bảo không làm gãy râu hay càng tôm vì khi luộc nước vào ăn sẽ bị nhạt thịt, không ngon. Tôm rửa sạch tránh rụng râu, càng

    Đập dập sả, thái hành tây, cần tây, vắt nước cốt 2 quả chanh rồi cho vào nồi.

    Cho tôm hùm vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm ít muối rồi bắt đầu luộc trong 20 phút để thịt và gạch tôm được chín đều.

    Tôm hùm luộc chín tới, màu đỏ đẹp mắt, thịt trắng, chắc. Món này chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh tùy sở thích.

    Hương vị luộc rất tươi, thanh và dễ ăn 3. Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi

    Cách chế biến tôm hùm nướng phô mai được nhiều người yêu thích nhất. Thịt tôm săn chắc kết hợp vị béo ngậy của phô mai ăn mãi không biết chán.

    – Tôm hùm 1 con khoảng 600g

    – 250g phô mai mozzarella bào sợi

    – Tỏi băm 2 thìa, muối, hạt tiêu xay nhỏ, rau thơm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Tôm hùm tươi rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại bằng nước.

    – Dùng một con dao nhọn, sắc chẻ tôm hùm theo chiều dọc đảm bảo có 2 nửa tôm đều nhau để tẩm ướp gia vị dễ dàng.

    Chẻ dọc tôm hùm thành 2 phần đều nhau

    – Cho 2 nửa tôm vào tô to, bỏ 1 thìa cafe muối, 4 thìa cafe hạt tiêu xay, 2 thìa tỏi băm nhỏ rồi bóp đều với tôm ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

    Phủ kín lớp phô mai lên các rãnh của tôm

    – Đặt 2 nửa tôm ngửa (phần thịt tôm ngửa lên trên) lên khay vỉ nướng.

    – Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ trong khoảng 10 phút.

    – Đặt khay nướng để tôm vào lò và nướng trong 10 phút. (Nếu tôm to hơn thì nướng chênh thêm vài phút).

    Tôm hùm nướng phô mai chín sẽ thấy thịt săn lại, lớp phô mai vàng tan chảy bên trong hòa quyện với thịt tôm vừa thơm vừa ngậy. Thái nhỏ rau thơm rắc lên tôm vừa trang trí vừa để tôm nướng có hương vị hấp dẫn hơn.

    4. Tôm hùm nướng bơ tỏi

    Ngay sau chế biến tôm hùm nướng phô mai thì tôm hùm nướng bơ tỏi cũng được nhiều người yêu thích.

    – Tôm hùm 1 con khoảng 600g

    – Bơ thực vật 20g

    – Dầu oliu hoặc dầu ăn bình thường

    – 2 thìa tỏi băm nhỏ

    – Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ, hạt, rau thơm

    – Tôm hùm mua về rửa sạch giống cách sơ chế tôm khi nướng phô mai.

    – Cho 20g bơ thực vật, 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm và hạt tiêu vào chậu rồi đánh đều.

    – Quét đều hỗn hợp lên 2 mặt thịt của tôm đã được tách nửa

    Tẩm ướp gia vị và phủ lớp bơ tỏi lên tôm.

    – Đặt 2 nửa tôm lên khay nướng (phần thịt ngửa lên trên)

    – Bật lò nướng ở 220 độ trong 10 phút.

    – Cho khay tôm vào lò nướng khoảng 20 phút là tôm sẽ chín.

    Tôm hùm khi nướng bơ tỏi có hương vị đặc biệt, bơ béo ngậy được trung hòa với vị tỏi nhẹ quyện vào thịt tôm ngọt ngon vô cùng hấp dẫn.

    Vô cùng thơm ngon với hương vị ngọt tự nhiên của tôm tươi. 5. Tôm hùm nướng mọi

    Đối với những gia đình không có lò nướng thì tôm hùm nướng trên than hoa là một lựa chọn tuyệt vời.

    – Tôm hùm 1 con khoảng 1kg

    – Ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, chanh, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…

    – Than hoa.

    Tôm mua về rửa sạch, để ráo và cắt thành 2 nửa đều nhau theo chiều dọc.

    Cho ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn rồi cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường trắng, ¼ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn trộn đều cho quyện vào nhau.

    Dùng một cây cọ quét một phần muối ớt đã làm lên tôm hùm, ướp từ 5 – 10 phút.

    – Cho tôm lên vỉ bắt đầu nướng trên than hoa. Vừa nướng vừa quạt để than cháy đều.

    – Vừa nướng vừa quét lớp muối ớt lên bề mặt của tôm để tôm không bị cháy, khô.

    – Tôm chín có mùi thơm đặc biệt, thưởng thức khi còn nóng. Có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc muối tiêu ớt chấm theo sở thích.

    Tôm hùm nướng mọi bằng than hoa cho hương thơm đặc biệt. 6. Cách nấu cháo tôm hùm

    Cháo tôm hùm là món ăn bổ dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Đây là món ngon từ tôm dễ ăn và cũng dễ thực hiện.

    – Tôm hùm khoảng 500g (Loại tôm hùm baby)

    – Gạo

    – 3 củ hành tím băm nhỏ

    – Hạt nêm, muối, tiêu

    – Rượu trắng

    – Lá tía tô, hành hoa thái nhỏ

    Các bước nấu cháo tôm hùm

    – Tôm hùm rửa sạch

    – Gạo cho vào rang qua rồi vo lại, ngâm gạo khoảng 2 tiếng cho gạo mềm.

    – Đun sôi một nồi nước khác, cho tôm vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra. Gỡ lấy thịt tôm để riêng, cho phần vỏ tôm, đầu tôm vào nồi ninh với gạo.

    Gỡ thịt tôm riêng

    – Cháo chín thêm chút nước mắm, gia vị cho vừa ăn, bắc xuống và vớt hết vỏ tôm.

    – Phi thơm hành tím rồi cho thịt tôm vào xào qua, cho thêm chút rượu mạnh vào để đốt cháy nhanh và giữ được độ tươi, ngọt của tôm.

    – Cho cháo lên đun lại, cho thịt tôm, hành hoa, tía tô lên trên.

    Cháo tôm giàu dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ có thai và người già 7. Cách nấu lẩu tôm hùm

    Ngoài luộc, hấp, nướng, nấu cháo thì lẩu tôm hùm cũng là một trong những món hấp dẫn thích hợp cho gia đình quây quần bên nhau.

    – 2 con tôm hùm

    – 1kg bún tươi

    – Cà chua 2 quả, tỏi băm, hành băm, dầu ăn, hạt nêm, hành lá

    – Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột canh, bột ngọt

    – Nước dùng 3l

    – Dứa 1 quả

    – Rau muống chẻ ngọn, hoa chuối, me, khế, ngô đậu (các loại theo sở thích)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Tôm hùm cọ rửa sạch, để ra đĩa

    – Tán me và loại bỏ hạt. Cà chua thái múi cau, khế cắt mỏng.

    – Dứa gọt vỏ, thái mỏng rồi xay nhuyễn lấy nước

    – Bún cho ra đĩa

    – Rửa sạch rau muống cho ra đĩa, hoa chuối thái nhỏ ngâm muối rồi rửa sạch vớt để ráo nước.

    – Phi hành tỏi thơm, cho nước dùng và nước dứa, nước me, cà chua vào đun sôi rồi nêm nếm chút gia vị vừa ăn.

    Lưu ý: Nước dùng được dùng xương ninh khoảng 4 – 5 tiếng, vớt sạch bọt để nhúng lẩu sẽ ngon hơn.

    Cho nước dùng vào nồi lẩu, để tôm, rau và các món ăn kèm lên bàn ăn và bắt đầu thưởng thức món lẩu tôm hùm thơm ngon đặc biệt.

    Món lẩu đặc biệt cho cả nhà ngày cuối tuần. Bí quyết chọn và chế biến tôm hùm ngon

    – Tôm hùm ngon nhất là những con còn sống, đang bơi, thân tôm săn chắc, vỏ cứng, màu tôm tươi sáng, phần đầu dính chặt vào thân, càng còn nguyên.

    Chọn con tôm có màu sắc tươi sáng, phần đầu dính chặt vào thân.

    – Thời gian chế biến tôm rất quan trọng, nếu đun quá lâu sẽ khiến tôm quá chín ăn bở, không ngon. Chú ý tới trọng lượng của tôm khi nấu để có thời gian hấp, nướng phù hợp.

    – Đối với các món hấp và luộc nên để nguyên con để đảm bảo thịt tươi ngon, nước không vào trong tôm.

    Theo chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Khô Cà Mau
  • Món Ngon Mỗi Ngày: 5 Cách Chế Biến Tôm Khô Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Tôm Khô Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Cách Làm Gỏi Xoài Tôm Thịt Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Hấp Cuốn Bánh Tráng Thơm Ngon Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng Ngon
  • Món Cá Lóc Hấp, Cuốn Bánh Tráng Thơm Ngon Khó Tả
  • Dumpling Là Gì? Cách Làm Vỏ Bánh Dumpling Tại Nhà
  • Dumpling Là Gì? Há Cảo Có Giống Dumpling Không?
  • Cách Làm Siu Mai Nhân Tôm Thịt
  • Thủy hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, cá diêu hồng cũng vậy, là một trong những loài cá nước ngọt, thực chất là loài cá lai có màu hồng của giống cá rô phi bắt nguồn từ Trung Quốc.

    Giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng

    Là một loài cá sống trong môi trường nước ngọt, thường được chăm nuôi tại miền Nam vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của nước ta, cá diêu hống được rất nhiều chị em nội trợ gia đình chọn để chế biến những món ăn bổ dưỡng.

    Trong loài cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng đã được kiểm chứng bởi các nhà khoa học, giàu protein, vitamin A, B và D, ít béo và có chất khoáng: i-ốt và phốt-pho.

    Mang trong mình bởi tính bình, vị ngọt, không độc tố phụ có tác dụng lưu thông khí huyết, có lợi cho đường ruột, bổ dưỡng cho các chứng bệnh hư nhược đặc biệt là trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi cọc và người già suy nhược.

    Thịt cá được đánh giá cao bởi chất lượng, thớ thịt liên kết chắc và không có nhiều xương, có màu trắng. Vừa tốt cho sức khỏe, đảm bảo bữa ăn mà giá cả lại vừa phải, hợp lí.

    Cá diêu hồng được chế biến trong rất nhiều món ăn khác nhau như: cá diêu hồng nướng sen lá, cá diêu hồng nấu lẩu riêu, cháo cá diêu hồng,… hay giản dị như món cá chiên, rán, luộc hay kho đều rất phú hợp và dễ ăn nếu bạn muốn đơn giản và khôn cầu kỳ

    Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn món ăn được chế biến từ loại cá này đó là cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng. Món ăn giúp gia đình bạn sum vầy và đong đầy hơn trong mỗi bữa ăn, lâu lâu bạn cũng nên đổi món cho dễ ăn và bổ sung đủ chất cho cơ thể.

    Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng

    • 2 con cá diêu hồng (loại vừa khoảng 600-700 g)
    • 2 củ sắn, 1 củ gừng.
    • Củ hành tím, ít nấm mèo, 150 g nấm rơm
    • Rau sống: húng thơm, diếp cá, mùi, húng quế, xà lách,…
    • Bánh tráng cuốn
    • Gia vị: Tiêu, đương, muối, hạt nêm, dầu ăn,…

    Cách sơ chế cá điêu hồng

    • Cá diêu hồng bạn nên chọn con nào tươi sống, kích cỡ vừa phải để tiện sơ chế. đầu tiên bạn đánh bỏ lớp vảy của cá, mổ bụng bỏ phần ruột phía trong.
    • Sau đó tách bỏ phần xương chính bằng cách tách từ trên lưng ở hai bên xương xuống rồi rửa sạch phần thịt đã được tách ra để ráo nước.
    • Tiếp theo bạn mang cá đi ướp chút gia vị (hạt nêm, muối, mì chính, tiêu), bạn không nên ướp quá mặn vì mình ăn kèm với các nguyên liệu khác nữa.
    • Sắn các bạn nạo bỏ vỏ rửa sạch và thái sợi nhỏ, nấm rơm rửa sạch thái nhỏ, nấm mèo ngâm mềm trong nước ấm rồi rửa sạch thái sợi. Bạn nên chọn củ sắn lành, trắng tránh gặp những củ bị sâu thì mùi sẽ không được thơm.
    • Hành và gừng rửa sạch thái sợi. Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo nước.

    Các bước chế biến

    Cho phần cá đã rửa vào thố, cho lần lượt nấm rơm, sắn, hành tím, gừng và nấm mèo vào trong, thêm vào đó ít dầu ăn và hấp trong khoảng 30 phút, trong thời gian này bạn tránh đảo nhiều vì cá sẽ nát vụn ra mất.

    Các nguyên liệu trên sẽ được ngấm từ từ vào cùng cá đồng thời gừng sẽ loại bớt mùi tanh của cá cũng tạo nên mùi thơm cho món ăn hơn. Bạn tránh đun quá lâu thì cá và các nguyên liệu đi cùng sễ bị nhừ quá và không còn độ dai ngon.

    Sau khi hấp xong bạn cho ra đĩa và dùng với bánh tráng cuốn. Bạn có thể chế nước chấm từ: nắm, chanh, tỏi, ớt, đường, … theo tỷ lệ thích hợp vừa với khẩu vị của bạn để tạo vị chua, cay, mặn, ngọt dễ ăn.

    Để chế biến được món ăn này không hề khó đúng không? chỉ với những nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể mua ở bất kỳ điểm chợ nào, bước làm lại đơn giản, nhanh chóng. Với thành quả là cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng bạn sẽ có được sự thay đổi hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình.

    Khi thưởng thức sẽ cảm nhận độ chín tới và sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu và hương vị đặc trưng, thịt cá dai ngon, mùi thơm của gừng và hành cũng không kém hấp dẫn, ăn kèm với rau sống gỏi gọn là bánh tráng chấm thêm chút chua, cay, mặn, ngọt của nước chấm phá cách theo ý tưởng của bạn.

    Ngày hè nóng bức mà bữa ăn có thêm món này sẽ ngon miệng lắm đây, bạn có thể vừa uống bia lạnh và thưởng thức hương vị của cá diêu hồng hấp cuống bánh tráng sẽ thật tuyệt vời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Kíp Làm Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hưỡng Dẫn Cách Làm Món Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng Cho Buổi Tiệc Gia Đình
  • Cách Làm Món Cá Cơm Chiên Tỏi Ớt Ngọt Tuyệt Dễ
  • Học Cách Làm Chả Ốc Lá Lốt Ngon Giòn Cực Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Chả Ốc Siêu Ngon, Siêu Dễ Cực Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Tôm Hùm Nhiều Món Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Đặc Sản Gà Mọ Đơn Giản Tại Nhà
  • [Menu] Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • 18 Công Thức Nước Detox Giảm Cân Hiệu Quả Thay Thế Nước Uống Hàng Ngày
  • Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản Cho Bé Đổi Bữa
  • Mách Mẹ Tuyệt Chiêu Chế Biến Mỳ Udon Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Theo Medical News Today, tôm hùm là một loại động vật có vỏ thường được chế biến luộc hoặc hấp, nướng. Loài tôm này là một nguồn selenium tuyệt vời và có chứa nhiều axit béo omega 3, protein, đồng, vitamin b12, đặc biệt là lượng phốt pho rất dồi dào. Tôm hùm có tác dụng tích cực trong bảo vệ và phòng chống các bệnh tuyến giáp, trầm cảm, thiếu máu.

    Không chỉ có nhiều giá trị dinh dưỡng mà các món ngon từ tôm hùm cũng rất được ưa chuộng. Và loại tôm này có rất nhiều cách chế biến ngon, đảm bảo được chất dinh dưỡng và hương vị đặc biệt làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Các bà nội trợ thường băn khoăn không biết tôm hùm làm món gì ngon thì Bếp Eva sẽ giúp trả lời câu hỏi này với các cách chế biến tôm hùm ngay sau đây!

    Nguyên liệu làm tôm hùm hấp

    – Tôm hùm 2 con

    – Bia 2 – 3 lon

    – Muối 1 thìa cafe

    Nguyên liệu làm tôm hùm hấp đơn giản nhất

    Cách chế biến tôm hùm hấp bia

    Tôm hùm hấp bia sẽ hấp nguyên con để giữ được hương vị tốt nhất.

    Tôm rửa sạch, cho vào thau rồi cho bia cùng chút muối ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng. (Ngâm bia ngập tôm)

    Ngâm tôm 30 phút đến 1 tiếng trước khi hấp

    Vớt tôm hùm ra, cho phần nước bia ngâm tôm vào nồi, đặt tôm vào xửng hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút tùy vào độ to của con tôm. (Nếu tôm nhỏ khoảng 400 – 500g 1 con thì hấp 10 – 15 phút, tôm to 1kg/ con thì hấp khoảng 25 – 30 phút).

    Lưu ý: Có thể thay thế nước bia bằng nước dừa tươi để tạo nên hương vị độc đáo cho món tôm hấp.

    Hấp tôm vừa chín tới

    Tôm hùm hấp chín có màu đỏ tươi, thịt trắng, săn chắc và đặc biệt thịt rất thơm, có độ tươi ngọt tự nhiên. Bỏ tôm ra khay hoặc đĩa và trang trí, thưởng thức khi tôm còn nóng. Tôm hùm hấp bia có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm theo sở thích.

    Từ hương vị cho tới màu sắc sau khi hấp đều rất tuyệt vời

    2. Cách luộc tôm hùm đơn giản

    Ngoài hấp thì tôm hùm luộc cũng là một cách chế biến cho hương vị thơm ngon, ngọt thịt và độ tươi đặc biệt.

    Nguyên liệu làm tôm hùm luộc:

    – Tôm hùm 2 con

    – Ớt xanh, muối, tiêu, chanh , cần tây, hành tây, sả

    Cách luộc tôm hùm ngọt ngon

    Tôm hùm để nguyên con, rửa sạch

    Lưu ý: Rửa tôm đảm bảo không làm gãy râu hay càng tôm vì khi luộc nước vào ăn sẽ bị nhạt thịt, không ngon.

    Tôm rửa sạch tránh rụng râu, càng

    Đập dập sả, thái hành tây, cần tây, vắt nước cốt 2 quả chanh rồi cho vào nồi.

    Cho tôm hùm vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm ít muối rồi bắt đầu luộc trong 20 phút để thịt và gạch tôm được chín đều.

    Tôm hùm luộc chín tới, màu đỏ đẹp mắt, thịt trắng, chắc. Món này chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh tùy sở thích.

    Hương vị luộc rất tươi, thanh và dễ ăn

    3. Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi

    Cách chế biến tôm hùm nướng phô mai được nhiều người yêu thích nhất. Thịt tôm săn chắc kết hợp vị béo ngậy của phô mai ăn mãi không biết chán.

    Nguyên liệu làm tôm hùm nướng phô mai:

    – Tôm hùm 1 con khoảng 600g

    – 250g phô mai mozzarella bào sợi

    – Tỏi băm 2 thìa, muối, hạt tiêu xay nhỏ, rau thơm

    Cách làm tôm hùm nướng phô mai

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Tôm hùm tươi rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại bằng nước.

    – Dùng một con dao nhọn, sắc chẻ tôm hùm theo chiều dọc đảm bảo có 2 nửa tôm đều nhau để tẩm ướp gia vị dễ dàng.

    Chẻ dọc tôm hùm thành 2 phần đều nhau

    – Cho 2 nửa tôm vào tô to, bỏ 1 thìa cafe muối, 4 thìa cafe hạt tiêu xay, 2 thìa tỏi băm nhỏ rồi bóp đều với tôm ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

    Phủ kín lớp phô mai lên các rãnh của tôm

    – Đặt 2 nửa tôm ngửa (phần thịt tôm ngửa lên trên) lên khay vỉ nướng.

    – Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ trong khoảng 10 phút.

    – Đặt khay nướng để tôm vào lò và nướng trong 10 phút. (Nếu tôm to hơn thì nướng chênh thêm vài phút).

    Tôm hùm nướng phô mai chín sẽ thấy thịt săn lại, lớp phô mai vàng tan chảy bên trong hòa quyện với thịt tôm vừa thơm vừa ngậy. Thái nhỏ rau thơm rắc lên tôm vừa trang trí vừa để tôm nướng có hương vị hấp dẫn hơn.

    4. Tôm hùm nướng bơ tỏi

    Ngay sau chế biến tôm hùm nướng phô mai thì tôm hùm nướng bơ tỏi cũng được nhiều người yêu thích.

    – Tôm hùm 1 con khoảng 600g

    – Bơ thực vật 20g

    – Dầu oliu hoặc dầu ăn bình thường

    – 2 thìa tỏi băm nhỏ

    – Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ, hạt, rau thơm

    Cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi

    – Tôm hùm mua về rửa sạch giống cách sơ chế tôm khi nướng phô mai.

    – Cho 20g bơ thực vật, 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm và hạt tiêu vào chậu rồi đánh đều.

    – Quét đều hỗn hợp lên 2 mặt thịt của tôm đã được tách nửa

    Tẩm ướp gia vị và phủ lớp bơ tỏi lên tôm

    – Đặt 2 nửa tôm lên khay nướng (phần thịt ngửa lên trên)

    – Bật lò nướng ở 220 độ trong 10 phút.

    – Cho khay tôm vào lò nướng khoảng 20 phút là tôm sẽ chín.

    Tôm hùm khi nướng bơ tỏi có hương vị đặc biệt, bơ béo ngậy được trung hòa với vị tỏi nhẹ quyện vào thịt tôm ngọt ngon vô cùng hấp dẫn.

    Vô cùng thơm ngon với hương vị ngọt tự nhiên của tôm tươi

    5. Tôm hùm nướng mọi

    Đối với những gia đình không có lò nướng thì tôm hùm nướng trên than hoa là một lựa chọn tuyệt vời.

    – Tôm hùm 1 con khoảng 1kg

    – Ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, chanh, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…

    – Than hoa

    Tôm mua về rửa sạch, để ráo và cắt thành 2 nửa đều nhau theo chiều dọc.

    Cho ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn rồi cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường trắng, ¼ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn trộn đều cho quyện vào nhau.

    Dùng một cây cọ quét một phần muối ớt đã làm lên tôm hùm, ướp từ 5 – 10 phút.

    – Cho tôm lên vỉ bắt đầu nướng trên than hoa. Vừa nướng vừa quạt để than cháy đều.

    – Vừa nướng vừa quét lớp muối ớt lên bề mặt của tôm để tôm không bị cháy, khô.

    – Tôm chín có mùi thơm đặc biệt, thưởng thức khi còn nóng. Có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc muối tiêu ớt chấm theo sở thích.

    Tôm hùm nướng mọi bằng than hoa cho hương thơm đặc biệt

    6. Cách nấu cháo tôm hùm

    Cháo tôm hùm là món ăn bổ dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Đây là món ngon từ tôm dễ ăn và cũng dễ thực hiện.

    – Tôm hùm khoảng 500g (Loại tôm hùm baby)

    – Gạo

    – 3 củ hành tím băm nhỏ

    – Hạt nêm, muối, tiêu

    – Rượu trắng

    – Lá tía tô, hành hoa thái nhỏ

    Các bước nấu cháo tôm hùm

    – Tôm hùm rửa sạch

    – Gạo cho vào rang qua rồi vo lại, ngâm gạo khoảng 2 tiếng cho gạo mềm.

    – Đun sôi một nồi nước khác, cho tôm vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra. Gỡ lấy thịt tôm để riêng, cho phần vỏ tôm, đầu tôm vào nồi ninh với gạo.

    Gỡ thịt tôm riêng

    – Cháo chín thêm chút nước mắm, gia vị cho vừa ăn, bắc xuống và vớt hết vỏ tôm.

    – Phi thơm hành tím rồi cho thịt tôm vào xào qua, cho thêm chút rượu mạnh vào để đốt cháy nhanh và giữ được độ tươi, ngọt của tôm.

    – Cho cháo lên đun lại, cho thịt tôm, hành hoa, tía tô lên trên.

    Cháo tôm giàu dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ có thai và người già

    7. Cách nấu lẩu tôm hùm

    Ngoài luộc, hấp, nướng, nấu cháo thì lẩu tôm hùm cũng là một trong những món hấp dẫn thích hợp cho gia đình quây quần bên nhau.

    – 2 con tôm hùm

    – 1kg bún tươi

    – Cà chua 2 quả, tỏi băm, hành băm, dầu ăn, hạt nêm, hành lá

    – Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột canh, bột ngọt

    – Nước dùng 3l

    – Dứa 1 quả

    – Rau muống chẻ ngọn, hoa chuối, me, khế, ngô đậu (các loại theo sở thích)

    Cách chế biến lẩu tôm hùm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Tôm hùm cọ rửa sạch, để ra đĩa

    – Tán me và loại bỏ hạt. Cà chua thái múi cau, khế cắt mỏng.

    – Dứa gọt vỏ, thái mỏng rồi xay nhuyễn lấy nước

    – Bún cho ra đĩa

    – Rửa sạch rau muống cho ra đĩa, hoa chuối thái nhỏ ngâm muối rồi rửa sạch vớt để ráo nước.

    – Phi hành tỏi thơm, cho nước dùng và nước dứa, nước me, cà chua vào đun sôi rồi nêm nếm chút gia vị vừa ăn.

    Lưu ý: Nước dùng được dùng xương ninh khoảng 4 – 5 tiếng, vớt sạch bọt để nhúng lẩu sẽ ngon hơn.

    Cho nước dùng vào nồi lẩu, để tôm, rau và các món ăn kèm lên bàn ăn và bắt đầu thưởng thức món lẩu tôm hùm thơm ngon đặc biệt.

    Món lẩu đặc biệt cho cả nhà ngày cuối tuần

    Bí quyết chọn và chế biến tôm hùm ngon

    – Tôm hùm ngon nhất là những con còn sống, đang bơi, thân tôm săn chắc, vỏ cứng, màu tôm tươi sáng, phần đầu dính chặt vào thân, càng còn nguyên.

    Chọn con tôm có màu sắc tươi sáng, phần đầu dính chặt vào thân

    – Thời gian chế biến tôm rất quan trọng, nếu đun quá lâu sẽ khiến tôm quá chín ăn bở, không ngon. Chú ý tới trọng lượng của tôm khi nấu để có thời gian hấp, nướng phù hợp.

    – Đối với các món hấp và luộc nên để nguyên con để đảm bảo thịt tươi ngon, nước không vào trong tôm.

    Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-che-bien-tom-hum-nhieu-mon-ngon-hap-dan-de-lam-tai-nha-c39a7…

    Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Ẩm Thực Miền Trung Với 3 Cách Làm Món Vả Trộn Chay
  • Cách Làm Mì Ý Sốt Bò Băm Cực Đơn Giản Mà Chuẩn Vị Âu
  • Cách Làm Món Thịt Bò Khô Ngon, Làm Bò Khô Sợi Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Bạn 6 Cách Nấu Món Ngon Từ Thịt Lợn Nhiều Chất Đạm Nhất Ăn Vào Là Mê
  • Cách Làm Món Gà Hấp Nấm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Tin tức online tv