Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tộ Chay Ngon, Hấp Dẫn Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tộ Chay Siêu Ngon Cho Ngày Rằm
  • Cách Làm Thịt Kho Trứng Chay Từ Đậu Hũ Thơm Ngon Ăn Cơm Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Khổ Qua Kho Chay Bổ Dưỡng Cho Ngày Rằm
  • Cách Nấu Lagu Chay Ngon Ngọt Ăn Bánh Mì Cực Thích
  • Cách Làm Món Lagu Chay
  • Nấm rơm là nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn chay ngon miệng, hấp dẫn. Không chỉ giúp người thưởng thức cảm thấy ngon miệng mà nấm rơm còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Ăn nấm rơm đều đặn mỗi tháng giúp giảm hàng lượng cholesterol trong máu, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, rất tốt cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Trong các thực đơn ăn chay thì nấm rơm thường dùng chế biến các món lẩu, kho nước tương, xào chung với hỗn hợp các loại rau củ thuần chay mang lại hương vị giòn ngọt, thanh mát.

    1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món nấm rơm kho tộ chay:

    • 500g nấm rơm búp
    • 10 trái ớt hiểm ( tùy vào nhu cầu và sở thích ăn cay mà bạn tăng giảm số lượng ớt cho phù hợp).
    • 5 tép tỏi tươi
    • 3 củ hành khô
    • 1 muỗng cà phê tiêu xay
    • 3 muỗng canh muối biển
    • Các gia vị nêm nếm món nấm rơm kho tộ chay: bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, bột canh, dầu ăn.

    2. Trình tự các bước thực hiện món nấm rơm kho tô chay thơm ngon, hấp dẫn:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Nấm rơm búp mua về, cắt bỏ phần chân nấm. Cho nấm vào chậu nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn và khử bớt chất độc của nấm trước khi chế biến thành món ăn hấp dẫn. Sau khi ngâm nấm rơm khoảng 30 phút thì bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước. Nếu nấm rơm nhỏ thì để nguyên phần nấm to thì bạn cắt làm đôi.
    • Củ hành bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
    • Ớt chẻ làm đôi rồi bỏ hạt, tỏi bóc bỏ vỏ rồi cho ớt và tỏi vào cối giã thật nhuyễn để hai nguyên liệu đồng nhất với nhau.
  • Làm nước sốt kho nấm rơm: Pha hỗn hợp các nguyên liệu chế biến nước sốt gồm 1 chén nước tương nhỏ, 1 chén nước lọc, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đổ các nguyên liệu này vào tô trộn chung với hỗn hợp ớt và tỏi vừa giã nhuyễn. Khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, thu được phần nước sốt thơm nồng.
  • Sử dụng nồi đất nung để kho nấm rơm, giúp nấm kho được ngon, giòn và nhìn hấp dẫn hơn. Bạn bắc một cái nồi lên bếp, múc 1 muỗng dầu ăn dưới lên nồi. Đun dầu cho nóng rồi thả hành thái lát vào phi cho thơm.
  • Sau khi hành dậy mùi thơm thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt kho nấm rơm vào nồi, đổ nấm rơm rửa sạch vào nồi. Kho nấm rơm với nước sốt trên lửa nhỏ. Khi thấy phần nước sốt trong nồi vơi bớt thì bật lửa nhỏ, kho nấm thêm 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Khi nấm chín đều thì thả tiêu xay và vài trái ớt nguyên trái vào kho thêm 3 phút. Sau đó, tắt bếp, bắc nồi xuống.
  • Bước 3: Trình bày và thưởng thức món nấm rơm kho tộ chay

    • Món nấm rơm kho tộ chay ăn kèm với cơm nóng, ăn kèm với rau sống hoặc thêm vào thực đơn các món ăn trưa, ăn tối đều hấp dẫn, ngon miệng.

    3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món nấm rơm kho tộ chay ngon đúng chuẩn:

    Nấm rơm khi mua, bạn nên chọn những loại nấm búp có kích thước vừa phải, tròn đều và tươi sạch, nấm không bị thâm nhũn hoặc bị hư. Đặc biệt, bạn có thể chiên sơ nấm rơm trước khi kho, giúp nấm giòn và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

    Phần nước sốt kho nấm rơm nên pha chế sẵn, nêm nếm đậm đà trước khi cho vào nồi kho chung với nấm.

    Nên mua nồi đất nung để kho nấm hoặc chế biến các món chay kho để món ăn chín đều, ngon miệng và nhìn bắt mắt hơn so với kho trong nồi inox.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bò Kho Chay Hấp Dẫn, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bò Kho Chay Đúng Chuẩn Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Món Bò Kho Chay Thơm Ngon Nồng Đượm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Kho Cháy Cạnh Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Thịt Kho Cháy Cạnh Thơm Ngon Chuẩn Hương Vị Việt
  • Cách Làm Món Nấm Rơm Xào Thịt Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Xào Dứa Thơm Ngon, Bắt Mắt
  • Cách Làm Món Bí Đao Xào Thịt Bò Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Làm Xoài Dầm Giòn Ngon, Cay Ngọt Vừa Ăn Vừa Xuýt Xoa Thích Thú
  • Cách Làm Xoài Dầm Ngon, Giòn, Chua Cay Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Món Xôi Xoài Thái Lan Nước Cốt Dừa Vừa Học Lóm Được Bên Thái
  • Nấm rơm xào thịt bò thích hợp làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình vì rất giàu dinh dưỡng, dễ ăn mà thời gian chế biến cũng rất nhanh.

    Nguyên liệu

    • Thịt bò: 200g
    • Nấm rơm: 100g
    • Tỏi: vài tép
    • Sả: 1 cây
    • Rau mùi (ngò)
    • Hành tươi
    • Các gia vị thông thường

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò thái miếng mỏng rồi ướp với nước tương, dầu hào, hạt tiêu, tỏi băm, sả băm. Trộn đều rồi ướp 15 phút. Nếu vội có thể nhờ người bán ướp luôn, mua về chỉ việc xào rất tiện lợi.

    Có thể ướp thêm với bột bắp (ngô), dầu ăn để thịt bò mềm, khi xào cũng ra ít nước hơn.

    Nấm rơm cạo phần chân nấm, rửa nhanh dưới vòi nước rồi để ráo. Nấm rơm khi rửa dễ đọng nhiều nước bên trong kẽ nên cần để ráo mới xào nếu không khi xào sẽ ra nhiều nước.

    Nấm rơm khi xào cũng quắt lại đôi phần nên cây nào to mới chẻ dọc làm đôi còn lại chỉ cần dùng dao khứa 1 đường ở phần đầu nấm để khi xào nước không đọng lại nơi này, tránh bị phỏng khi ăn nóng.

    Sả bóc lớp lá già, băm nhỏ. Tỏi cũng băm nhỏ tương tự. Hành lá thái nhỏ.

    Bạn có thể dùng thêm hành tây nếu muốn. Hành tây xào với nấm rơm và thịt bò cũng hợp vị.

    Xào nấm rơm và thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho sả, tỏi vào phi thơm.

    Tiếp đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt bò chỉ cần chín tái là trút ngay ra đĩa.

    Vẫn chiếc chảo đó, thêm 1 muỗng dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào. Xào khoảng 2 phút thì cho hành tây vào nếu có. Nếu không thì đảo dạo 1 chút rồi cho thịt bò vào trở lại.

    Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi trút món ăn ra đĩa. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức món ăn khi còn nóng.

    Cách làm khác

    Các nguyên liệu khác đều phù hợp khi làm món này là:

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Vị Với Cách Làm Món Xáo Bò Lạ Miệng Đậm Đà Thơm Ngon
  • Cách Làm Xoài Lắc Ngon Ngất Ngây Cực Hot Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bò Xào Thập Cẩm Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Bóng Xào Thập Cẩm Siêu Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Xà Lách Xoong Trộn Thịt Bò Dầu Dấm Theo Phong Cách Hàn Quốc
  • Nấm Rơm Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Rơm Nấu Chế Biến Món Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tiêu Xanh Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Canh Mướp Nấm Rơm Ngon Thơm Phức 1 Gian Nhà
  • Mách Bạn Cách Chế Biến 5 Món Ngon Từ Nấm Rơm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Nhung Hươu Khô Hiệu Quả Nhất Dành Cho Bạn
  • Nấm rơm là một trong số 100 loài nấm có công dụng trong nấu ăn và chữa bệnh. Cách sử dụng, tác hại cũng như cách trồng nấm rơm như thế nào?

    Nấm rơm là gì? Có mấy loại nấm rơm?

    Nấm rơm còn gọi là nấm rạ, nấm mũ rơm có tên khoa học là Volvariella volvacea. Tác dụng của nấm rơm đối với sức khỏe thế nào, có tác dụng phụ gì không? Cách dùng nấm rơm nấu chế biến món ăn ngon từ nấm rơm và bảo quản nấm rơm. Giá nấm rơm bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh nấm rơm và kỹ thuật trồng meo nấm rơm giá trị cao. Đây là loại nấm rất phổ biến ở khu vực Châu Á. Ở Việt Nam, nấm rơm xuất hiện ở khắp Bắc chí Nam.

    Nấm rơm trong tự nhiên thường mọc đơn độc hoặc dày từng cụm trên rơm, rạ. Ở những nơi có nhiều mùn vào mùa hè nóng ẩm. Sau mỗi cơn mưa, nấm bắt đầu mọc lên từ những lớp rơm, rạ ẩm ướt.

    Nấm rơm ban đầu nằm trong bao chung có hình trứng khi còn non. Khi phát triển hơn, mũ nấm phá vỡ bao chung và vươn ra ngoài. Lúc này, chúng có dạng núm hoặc bán cầu dẹp màu nâu, đen hoặc xám. Thịt nấm có màu xám trắng, cuống nhẵn, thân ngắn mẫm, gốc hơi phình dạng củ đặc thịt.

    Nấm rơm có 2 loại: Nấm rơm mọc tự nhiên và nấm rơm nuôi trồng. Vì nấm mũ rơm mọc tự nhiên rất ít nên số lượng không đủ để phục vụ nhu cầu thị trường. Do đó, người dân thường tự trồng nấm theo quy trình để tăng sản lượng nấm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

    Nấm rơm được sử dụng rộng rãi hiện nay chủ yếu là nấm rơm nuôi trồng. Người ta có thể dùng nấm tươi hoặc sấy khô.

    Nấm rơm có công dụng gì trong đời sống?

    Nấm rơm vốn là loại nấm lành tính, không độc, lại bổ dưỡng. Nấm rơm chứa các loại vitamin như A, B1, B2, PP, D, E, C. Nấm rơm dùng để chế biến các món ăn ngon và có tác dụng trị bệnh ung thư, thiếu máu, béo phì, tiểu đường…

    Công dụng của nấm với người bệnh ung thư

    Nấm rơm có chứa một loại hoạt chất là protid (yếu tố cấu thành nên sự sống của các tế bào) dị chủng. Chính vì thế, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc ung thư nếu ăn nấm thường xuyên và đúng cách.

    Nấm rơm giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, kích thích cơ thể sản sinh Interferon (nhóm các protein tự nhiên, có khả năng chống lại virut, ký sinh trùng và tế bào ung thư).

    Công dụng của nấm với người bệnh liệt dương, yếu sinh lý

    Nấm rơm có nhiều thành phần dưỡng chất quý có chức năng bổ gan thận, ích khí huyết, trị tỳ vị suy yếu, chữa di tinh, hoạt tinh và yếu sinh lý ở nam giới.

    Công dụng của nấm với người bệnh thiếu máu

    Nấm rơm có vị ngọt, mang tính hàn, có tác dụng khử nhiệt, làm hạ cholesterol và tiêu thực. Ở một số nơi người ta còn dùng loại nấm này để bào chế thành thuốc chữa bệnh thiếu máu.

    Công dụng của nấm với người béo phì

    Nấm rơm có chứa nhiều protein, chất xơ và nhiều vi lượng khác như canxi, sắt, phốt-pho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… Với hàm lượng đó nấm rạ giúp mang lại cảm giác no lâu, không đói.

    Ngoài công dụng chữa bệnh, nấm mũ rơm còn có công dụng trong chế biến thực phẩm. Nấm rơm tốt cho những người ốm, đang trị bệnh. Nấm mũ rơm chứa đủ các loại axit amin tốt cho cơ thể hơn cả trong thịt bò và đậu tương.

    Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, người ta có thể nấu nấm rạ với thịt lợn, thịt bò, thịt gà, dùng trong các món lẩu, kho, hầm…

    Nấm rơm được sử dụng trong chế biến món ăn

    – Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ, 300g-500g nấm tùy người ăn, giá đỗ, hành hẹ và các gia vị cần thiết.

    – Thực hiện: Rửa sạch nấm và để ráo nước. Chần đậu phụ qua nước sôi rồi cắt thành miếng vừa ăn. Giá đỗ cắt chân, rửa sạch. Phi nấm rơm với hành và chút muối. Cho nước dùng vào và thả đậu phụ cùng, nêm gia vị vừa ăn, đun thật sôi rồi tắt bếp, bỏ lá hẹ vô và thưởng thức.

    – Hiệu quả của món ăn: tốt cho dạ dày, tì vị suy yếu, chống ung thư.

    Món nấm rơm xào tôm, rau dền

    – Nguyên liệu: 200g nấm vừa đủ ăn, 300g-400g tôm bóc vỏ, 400g rau dền. Hành và các gia vị cần thiết (mắm, muối, mì chính, tương…)

    – Thực hiện: Sơ chế và rửa sạch nấm, rau dền. Phi thơm hành tỏi rồi cho rau dền vào xào chín tới, nêm gia vị rồi múc ra đĩa. Bắc một chảo khác lên xào chín tôm bóc vỏ, nêm gia vị đủ ăn rồi bỏ nấm rơm vào đảo cho chín tới. Đổ lên đĩa rau dền, trộn đều và thưởng thức.

    – Hiệu quả món ăn: chữa di tinh, hoạt tinh và tốt cho người yếu sinh lý.

    – Nguyên liệu: Nấm rơm, thịt bò đủ ăn (tùy số lượng người ăn), hành, tỏi và các gia vị cần thiết.

    – Thực hiện: Ướp thịt bò với gừng, tỏi, mắm, muối. Sau đó, phi thơm hành, tỏi bỏ thịt bò vào xào chín tới. Cuối cùng, bỏ nấm rơm vào xào chung, chín vừa đủ là được.

    – Hiệu quả món ăn: Bổ máu, tốt cho người thiếu máu.

    Những lưu ý khi sử dụng nấm rơm trong chế biến thực phẩm

    Việc rửa nấm quá kĩ sẽ làm mất đi các dưỡng chất vốn có của nấm. Ngoài ra, nấm có khả năng hút nước cao, vì vậy khi rửa quá kĩ sẽ khiến nấm bị nhạt.

    Nấm rơm khi được nấu ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra nhiều nước, làm mất mùi vị, màu sắc cũng như thẩm mỹ của món ăn.

    Nấm sẽ bị ngả sang màu thâm đen. Hương vị của nấm không còn nguyên vẹn và dễ gây bệnh về đường tiêu hóa.

    Nấm mũ rơm hấp thụ dầu ăn rất dễ. Việc này sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ nấm trong cơ thể người. Nấm hút nhiều dầu ăn gây đầy bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày.

    Nấm mũ rơm khô thường được ngâm với nước để chúng nở ra. Nhưng hầu hết mọi người đều bỏ đi nước ngâm đó vì nghĩ chúng bẩn. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng của nấm khô thường tập trung ở phần nước ngâm. Do đó, bạn nên giữ lại nước ngâm nấm khô, để lắng rồi chắt ra và dùng trong nấu canh, các món hầm.

    Nấm rơm có tác dụng gì với cơ thể người

    Nấm rơm tươi chứa: 90g% Nước, 3,6g % protid, 3,2g% lipid, 3,4g% glucid, 1,1g% cellulose. Cứ 100 g nấm khô lại chứa 8,8 g axit nucleic. Tổng cộng nấm rạ chứa 8/17 loại axit amin có lợi cho cơ thể con người. Tiến sĩ Võ Văn Chi, người viết cuốn từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết.

    Nấm rơm có chứa Polysaccharide (là phân tử Carbohydrat cao phân tử – đường đa) giúp phát triển các tế bào lympho, thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho T và lympho B, làm tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật. Theo các nhà khoa học Nhật, Hoa Kỳ cho biết.

    Nấm rơm giúp tăng lưu lượng máu động mạch vành, giảm lượng oxy tiêu thụ, cải thiện tình trạng thiếu máu, nhồi máu cơ tim.

    Bên cạnh đó nấm còn giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ cholesterol triglyceride (một dạng chất béo chứa 3 axit béo) và beta-lipoprotein (nhóm ngoài của lipid) trong huyết thanh, làm hạ huyết áp hiệu quả với những người cao huyết áp.

    Nấm mũ rơm có tác dụng trị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng và sỏi mật.

    Nấm rơm được bảo quản như thế nào?

    Nấm rơm tuy dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch nhưng lại khá khó trong việc bảo quản. Bản thân cây nấm chứa rất nhiều nước, khi mất đi lượng nước vốn có, chúng rất dễ bị hỏng.

    Ở nhiệt độ thấp hơn 0 độ C: có thể dùng nấm trên hai tuần, nhưng khi làm ẩm lại thường chảy rữa và hỏng rất nhanh.

    Ở nhiệt độ từ 4-6 độ C: nấm hư hỏng nhanh.

    Ở nhiệt độ từ 10-15 độ C: giữ được nấm trong 4 ngày với ẩm độ khoảng 10%.

    Ở nhiệt độ 30 độ C: nấm bị nhiễm khuẩn và chảy rữa sau 1 đêm.

    Nấm rơm nên được bảo quản ở một nơi thoáng mát, không nhất thiết phải bỏ nấm vào túi nilon, cũng không cần buộc kín.

    Nấm rơm khi không được sử dụng hết, hãy dùng giấy bọc thực phẩm (dạng phin thực phẩm) bọc chúng lại, bỏ vào tủ lạnh. Với cách này, nấm có thể giữ được 2 – 3 ngày.

    Nấm rơm được cho vào túi hút chân không, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên rửa quá kĩ vì nấm mũ rơm có thân hình sợi và xốp, rất dễ đọng nước khiến mùi vị của nấm bị nhạt đi.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể chần nấm qua nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra thả vào bát nước đá lạnh, rồi đem để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, nấm sẽ được bảo quản trong khoảng 3 đến 4 ngày mà không làm mất tác dụng của nấm.

    Nấm rạ sấy, phơi khô là cách tốt nhất để bảo quản nấm. Cách làm như sau:

    Bước 1: Rửa sạch lớp bụi bẩn trên nấm.

    Bước 2: Dùng dao chẻ nấm làm đôi.

    Bước 3: Đặt nấm lên mâm phôi khô dưới nắng trong 2 ngày.

    Ngâm nấm vào nước để nấm nở ra khi dùng. Với cách này bạn có thể dùng nấm trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Thi thoảng, bạn nên đem nấm ra phơi lại để tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.

    Ngoài những cách bảo quản như dùng túi nilon, để vào tủ lạnh, phôi khô… Bạn có thể bảo quản nấm bằng cách muối.

    Bước 1: Rửa qua nấm với nước cho hết bụi.

    Bước 2: Luộc qua nấm trong nước sôi rồi vớt thả vào bát nước đá lạnh.

    Bước 3: Liên tục thay nước lạnh cho đến khi nấm nguội hẳn. Chẻ nấm làm đôi.

    Bước 4: Bỏ nấm vào hũ nước đã pha muối và axit nitric (hoặc acid citric), có độ pH=3. Đậy kín lọ và đảm bảo nấm luôn chìm sâu trong nước.

    Với cách này, sau 15 ngày là bạn có thể dùng chúng và dùng trong nhiều ngày.

    Nấm rơm được nuôi trồng như thế nào?

    Nấm rơm có thể trồng quanh năm. Những ngày đông gió lạnh thì cần che chắn và giữ ẩm cho nấm. Mùa mưa thì cần làm tủ rơm dày lên để giữ độ ẩm, làm mô nấm cao tránh ngập úng.

    Rơm được chất thành đống có chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Mỗi lớp rơm cao 20-30cm phải tưới nước cho rơm thấm đều. Dùng chân dậm rơm xuống cho dày và tiếp tục chất các lớp rơm tiếp theo lên đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m là được.

    Dùng rơm khô hoặc lá chuối phủ quanh mô luống để giữ nhiệt. Khi nhiệt độ đạt 60-70 độ C là được. Lúc này, nhiệt độ đó sẽ giết chết các mầm nấm dại, phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ.

    Thời gian ủ rơm: từ 10-12 ngày.

    Chiều cao của phần rơm ủ: 0,8-1,0m.

    Tỉ lệ pha vôi với nước: 3 kg vôi /100 lít nước.

    Đem rơm, rạ khô ngâm vào phần nước vôi đó trong khoảng 20-30 phút.

    Thời gian ủ tối đa: 5-6 ngày. Cứ 2-3 ngày phải trở rơm một lần.

    Sau đó vớt ra, để ráo nước, chất lên thành đống: chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m.

    Vôi sẽ giúp diệt nấm tạp, tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ. Nếu rơm quá ướt, cần bỏ bớt dụng cụ đậy bên ngoài, nếu không nấm rơm sẽ không phát triển đều. Nếu rơm bị khô, hãy bổ sung thêm nước vôi tưới vừa đủ. Khi thấy rơm đủ ướt, vắt thử vài cọng thấy có nước nhỏ giọt là được.

    Rơm đủ điều kiện để chất nấm cần có:

    – Trạng thái: Rơm rạ mềm hẳn.

    – Màu sắc: Có màu vàng tươi.

    – Mùi: Có mùi đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

    Meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm khuẩn và các tạp chất sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt.

    Sợi tơ nấm rạ có màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi giống mùi nấm mũ rơm. Tơ nấm rơm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

    Cân nặng tiêu chuẩn của mỗi bịch meo: từ 120g đến 200g.

    Các chỉ số tiêu chuẩn dài-rộng-cao: mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4- 0,5m, chiều dài 4-5m.

    Không chọn những bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì chúng đã bị nhiễm nấm dại.

    Không chọn bịch meo bị ướt phía dưới đáy, bị nhão và có mùi chua.

    Đặt khuôn sao cho thuận tiện khi đi lại, chăm sóc nấm rạ và tiết kiệm diện tích. Chiều ngang mặt mô từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 – 0,4. Trải một lớp rơm rạ dày 10-12cm vào khuôn. Rắc meo giống dọc theo 2 bên viền cách mép khuôn 4-5cm. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đủ 3 lớp, đến lớp thứ 4 thì trải rộng đều khắp trên bề mặt.

    Cứ 1,2m mô thì cấy khoảng 200-250g nấm. Mỗi lớp giống cấy xong dùng tay để ấn chặt xuống. Trung bình một tấn rơm rạ khô sẽ trồng được khoảng 90-100 mét mô nấm.

    Mỗi địa điểm trồng nấm khác nhau sẽ có cách chăm sóc mô nấm khác nhau.

    Chăm sóc mô nấm trồng trong nhà

    Những ngày đầu không cần tưới nước. Quan sát bề mặt mô nấm rạ trong những ngày tiếp theo. Nếu thấy khô, phun thật nhẹ nước tưới xung quanh, tránh phun mạnh làm tổn thương đến nấm.

    Đến ngày thứ 7-8, nấm rơm bắt đầu phát triển thành nấm con (giai đoạn ra quả), 3-4 ngày sau nấm phát triển nhanh hơn có kích thước bằng quả táo, quả trứng. Sau đó vài giờ, nấm mũ rơm có thể sẽ nở ô dù.

    Khi nấm mọc nhiều với mật độ dày, kích thước lớn cần tưới 2-3 lượt nước mỗi ngày. Lượng nước tưới cần thiết là 0,1 lít cho 1,2 mét mô/ngày. Vì nếu tưới quá nhiều và không đúng cách sẽ làm nấm dễ bị thối chân và chết ngay từ lúc nhỏ.

    Chăm sóc mô nấm trồng ngoài trời

    Cần che thêm một lớp rơm rạ khô có độ dày 4-5cm cho bề mặt mô nấm tránh những cơn mưa và thời tiết nắng nóng.

    Với những mô ở mép ngoài khu vực trồng cũng cần phủ bằng một lớp rơm. Nếu thấy mô nấm bị khô, tưới trực tiếp nước lên lớp rơm phủ 3 lần trong ngày, tránh lớp rơm phía ngoài mô nấm bị mất nước.

    Nhiệt độ tốt nhất cho mô nấm rạ trong những ngày đầu khoảng 38-40 độ C.

    Cách chăm sóc mô nấm rơm phù hợp

    Cần chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ và nước khi chăm sóc mô nấm. Không cần thêm phân bón vì rơm rạ đã phân hủy đủ chất dinh dưỡng. Nếu cần có thể bổ sung thêm dinh dưỡng 0,5 – 1% urê.

    Đây là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự phát triển thuận lợi của nấm mũ rơm. Nếu ẩm độ dư thừa dẫn đến nhiệt độ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu dẫn đến nhiệt độ tăng, mô nấm bị khô.

    Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng để giúp mô hấp thu được nhiều nắng. Nếu là mùa mưa, cần dùng nilon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm rạ giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong. Nếu mô nấm khô, cần bổ sung nước ngay.

    Nấm rơm chỉ phát triển tốt ở những nơi sạch sẽ, vì vậy cần phải vệ sinh nhà xưởng, khu vực nuôi trồng. Tránh nơi ẩm thấp và những nơi đã trồng nấm nhiều lần. Cần loại bỏ những mô đã nhiễm bệnh ra xa khỏi khu vực nuôi trồng. Thậm chí đem chôn hoặc thiêu hủy để ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

    Dùng thuốc bẫy chuột, gián, kiến… xung quanh khu vực nuôi trồng để ngăn sự ngặm nhấm đến các mô nấm rạ.

    Các hóa chất không có tác dụng hiệu quả khi phun trực tiếp vào các mô nấm rạ nên phải phòng ngừa trước.

    Thời điểm hái nấm rơm tốt nhất

    Thu hái mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều.

    Lần thứ 1: trước 6 giờ.

    Lần thứ 2: từ 14-15 giờ chiều.

    Từ 7-10 ngày là khoảng thời gian tốt nhất cho thu hoạch nấm rơm.

    Nấm rơm đạt tiêu chuẩn nào mới được thu hái?

    Có thể hái những cây nấm mũ rơm còn búp, đầu hơi nhọn. Hái trên những cây nấm phát triển liên tục và có nhiều nhánh cây dính vào nhau. Chọn hái những cây nấm rơm không bị sâu bệnh, mà có màu xám trắng, tươi.

    nấm rơm được hái như thế nào?

    Xoay nhẹ cây nấm rạ, tách chúng ra khỏi mô. Tránh để sót chân nấm rạ trên mô, vì chúng có thể bị thối rữa và ảnh hưởng tới các nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, nhớ đậy kỹ áo mô lại.

    Nấm rơm có giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay

    Trên thị trường xuất hiện nhiều loại nấm rơm với giá chênh lệch nhau. Giá tham khảo của 1kg nấm rạ vào khoảng 80.000 đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Nấm Rơm
  • Cuối Tuần Ấm Áp Với Cách Làm Nấm Rơm Xào Thịt Bò Ngon Nhất
  • Thịt Bò Xào Nấm Rơm Hành Tây
  • Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Cho Tín Đồ Ăn Chay
  • Bật Mí Cách Chế Biến Nấm Rơm Kho Tiêu Vừa Ngon Vừa Dễ Làm
  • Cách Làm Gà Xào Nấm Rơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Gà Xào Nấm Rơm Chuẩn Đầu Bếp
  • Cách Làm Gà Muối Xông Khói Tại Nhà Lạ Miệng Cho Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Thịt Gà Xào Măng Ngon Cơm Ngày Se Lạnh!
  • Cách Làm Thịt Gà Xào Măng Chua: Thơm Lừng Khắp Nơi Ai Cũng Thèm
  • Cách Làm Món Măng Chua Xào Lòng Gà Ngon Cơm Đậm Đà Khó Quên
  • Gà xào nấm rơm là món ăn bình dị với nguyên liệu hết sức quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Dr Khỏe sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách làm gà xào nấm rơm!

    Nguyên liệu gà xào nấm rơm

    • 1/2 con gà khoảng 600g.
    • 50g bóng (da heo khô).
    • 300g nấm rơm.
    • 100g củ sắn (củ đậu).
    • 100g củ cà rốt.
    • 1 con cua thịt.
    • 100g củ hành.
    • 1 trái mướp khía.
    • 200g cà chua chín.
    • 1/2 muỗng xúp bột mì.
    • Một chút phèn chua tán mịn, giấm.
    • Nước tương (xì dầu), tỏi, tiêu, đường, dầu ăn, ngò, hành, 2 trái ớt.

    Cách làm gà xào nấm rơm

    1. Da heo khô ngâm vào nước nóng độ 1 giờ, khi da mềm vớt ra cạo lông, xắt vuông cạnh 2cm, bỏ vào trong chậu nước lạnh cho chút phèn chua chà nhẹ cho ra hết mỡ, xả lại 2 – 3 lần nước lạnh cho hết mùi khét.
    2. Gà rửa sạch, lọc lấy thịt, chặt dài độ 2cm dày 1cm. Xương gà nấu lấy 2 chén nước dùng.
    3. Nấm rửa sạch, gọt chân, cắt đôi.
    4. Cà rốt, củ sắn tỉa hình hoa, xắt dày 3 ly.
    5. Mướp gọt vỏ, bỏ ruột, cũng tỉa hoa như cà rốt.
    6. Cà chua chín xẻ đôi theo chiều ngang, nặn bỏ hột, xắt theo 2 múi cà.
    7. Cua hấp chín, gỡ thịt.
    8. Bắc chảo dầu nóng, phi hành tỏi, bỏ gà vào xào, nêm muối, nước tương, tiêu cho vừa ăn, xúc gà ra đĩa.
    9. Bắc chảo dầu khác, phi hành tỏi, bỏ cà rốt, củ sắn vào xào hơi chín, nêm nước tương + một chút muối, kế đó bỏ nấm rơm vào độ 3 phút, cho gà đã xào vào, cho tiếp mướp, da heo, cà chua.
    10. Để 2 muỗng xúp bột mì vào tô, chế 2 chén nước dùng vào, trộn đều, cho ít nước tương + muối + đường + giấm + tiêu, nêm vừa chua vừa ngọt là được.
    11. Khi chảo đồ xào đã chín, cho tô bột đã khuấy nước lạnh vào, trộn đều, nêm lại cho vừa ăn thêm tiêu cho thơm.

    Trình bày:

    1. Để đồ xào ra đĩa, chung quanh đĩa xắp xen kẽ cà rốt, củ sắn tỉa hoa và ngò, bày thịt cua lên trên đồ xào (cua phi hành tỏi cho thơm), để cụm ngò, giữa đĩa cắm trái ớt tỉa hoa ngay giữa cụm ngò.
    2. Món gà xào này ăn với nước tương và Cơm trắng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Xào Nấm Rơm Ngon Miệng Thơm Phức Đẹp Mắt
  • Cách Làm Món Gà Xào Nấm Hương Mộc Nhĩ Thơm Lừng
  • Cách Làm Gà Xào Bắp Cải Kiểu Hàn
  • Cách Làm Món Gà Xào Sả Ớt Ngon Cơm Những Ngày Mưa
  • Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ, Cơm Gà Chiên Giòn Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Món Mực Nhồi Trứng Sốt Nấm Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Mực Trứng Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ ” Mực Nháy”
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mực Nhồi Thịt Ngon Nhất, Đảm Bảo Ăn Là Mê Tức Thì
  • Mực Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Mà Dễ Làm Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Mực Nướng Sa Tế Thơm Ngon Tại Nhà?
  • CÁCH làm MÓN MỰC NHỒI TRỨNG SỐT NẤM HẤP DẪN

    Ai cũng biết trong hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và những khoáng chất cần thiết giúp cho xương chắc khỏe, cũng như các món ăn từ chúng rất ngon và phong phú, chính vì vậy trong thời tiết mùa hè nóng bức như thế này thì các món ăn từ hải sản luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ, vì chúng không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn dễ tìm được nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến, có rất nhiều món ngon được làm từ hải sản như mực hấp gừng, mực rim . Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn món mực nhồi trứng sốt nấm rất đơn giản và lại dễ thực hiện.

    Chuẩn bị những nguyên liệu sau.

    – 1 hộp nấm mỡ.

    – 3 con mực.

    – 10 trứng cút.

    – 1/2 củ cà rốt tỉa hoa.

    – Hành lá, bột năng.

    – Nước dùng, 1 quả dừa tươi.

    – Tỏi băm, dầu hào, nước tương.

    – Gia vị, tiêu, dầu ăn.

    Chú ý: Cách lựa chọn mực tươi ngon, chúng ta nên chọn 2 loại mực, là mực ống và mực nang tùy vào sở thích từng người. Mực nang thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài. Mực ống thân cuộn tròn , hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nhìn chung mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

    – Để chọn nấm mỡ ngon, bạn cần chọn những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm… thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng. Nấm mỡ cũng như các loại nấm khác, nói chung, nên dùng nấm trong vòng mười hai giờ sau khi thu hái, càng để lâu càng không ngon, vì vậy bạn càng phải lưu ý để lựa những cây nấm tươi mới.

    Các bước thực hiện chế biến món ăn

    Bước 1: Chúng ta cần loại bỏ túi mực cẩn thận nếu không món ăn sẽ nhìn không đẹp mắt khi nấu, rửa thật sạch mực sau đó cắt mực thành những khoanh tròn. Khoanh mực to nhỏ tùy vào sở thích từng người.

    Bước 2: Trứng cút mua về chúng ta đem luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi. Cà rốt gọt sạch vỏ cắt theo khúc khoảng tầm 2-3 cm sau đó đem chần qua nước sôi.

    Bước 3: Đun sôi nước dừa tươi, nêm chút muối, sau đó chúng ta cho mực vào trong khoảng 2 phút sao cho mực nhìn hồng và căng tròn , sau đó vớt ra, nhồi trứng cút nhẹ nhàng tránh làm vỡ trứng. Các bạn lưu ý không nên đun nước dừa quá lâu sẽ làm mất đi mùi thơm và vị ngọt thanh đặc trưng của dừa.

    Bước 4: Bắt bếp lên đợi cho chảo nóng, cho dầu ăn vào chảo đợi nóng rồi cho tỏi vào phi thơm , cho nấm và cà rốt vào đảo đều tay đến khi thấy nấm và cà rốt ngã sang màu chín, không nên để chín quá sẽ mất ngon. Sau đó chúng ta thêm 1/2 bát nước dùng và bột năng pha loãng.

    Bước 5: Nêm dầu hào, nước tương, tiêu, gia vị, tắt bếp. Rưới sốt lên đĩa mực đã chuẩn bị sẵn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mực Mai Là Gì? Mực Mai Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Nấu Lẩu Mực Cay Ngon Đã Miệng
  • Mách Bạn Cách Luộc Mực Ngon Giòn Đơn Giản Tại Nhà
  • 5 Món Ngon Dễ Chế Biến Với Mực Lá Tươi Côn Đảo
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Mực Khô
  • Cách Làm Mề Gà Xào Nấm Rơm Cho Bữa Cơm Thêm Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Gà Phú Yên Và Địa Chỉ Quán Cơm Gà Ngon
  • Sụn Gà Chiên Nước Mắm Giòn Giòn Đậm Đà Không Thể Chối Từ
  • Cách Làm Gà Rán Sốt Cay Hàn Quốc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Chiên Karaage Cơ Bản Kiểu Nhật
  • Hướng Dẫn Làm Món Cánh Gà Chiên Kfc Siêu Ngon
  • Mề gà là phần nội tạng của gà được nhiều người yêu thích bởi ngon giòn, sần sật. Không chỉ vậy đây còn là bộ phận chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao. Kết hợp cùng nấm rơm rất tốt cho hệ tiêu hóa, thận, mật, gan và tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên dùng từ 1-2 lần trong tuần để đảm bảo sức khỏe tim mạch.

    No ratings yet

    In

    Pin

    Chuẩn bị

    20

    phút

    Thực hiện

    10

    phút

    Tổng Thời Gian

    30

    phút

    Loại Món

    Xào

    Ẩm thực

    Việt Nam

    Phần Ăn

    4

    người

    Dinh dưỡng

    100

    kcal

    Nguyên liệu

      

    • 300

      gram

      mề gà

    • 200

      gram

      nấm rơm búp

    • 300

      gram

      mướp

    • 50

      gram

      cà rốt

    • 50

      gram

      hành tây

    • 10

      gram

      hành lá, rau cần tàu

    • 1

      miếng

      gừng nhỏ

    • 4

      tép

      tỏi

    Gia vị

    • muỗng cafe

      muối

    • muỗng cafe

      bột ngọt

    • 1

      muỗng cafe

      hạt nêm

    • ½

      muỗng canh

      tương ớt

    • ½

      muỗng canh

      dầu hào

    • 1

      muỗng canh

      nước mắm

    Các bước thực hiện

     

    Sơ chế

    • Mề gà mua về làm sạch, khứa tạo hình và giúp nhanh thấm gia vị.Gừng cạo vỏ, cắt miếng nhỏ và đập dập.Mướp, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Mướp xắt miếng vừa ăn, cà rốt xắt khoanh tròn.Nấm rơm búp ngâm với nước muối pha loãng rồi xắt đôi với những búp to.Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt múi cau.Hành lá và rau cần rửa sạch xắt khúc.Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.

    Chế biến

    • Bắt nồi nước sôi lên cho gừng đập dập vào. Tiếp tục cho 1 muỗng canh nước mắm rồi cho mề gà vào luộc sơ 1 phút. Dùng rây vớt ra cho mề gà ráo nước (nước mắm giúp khử mùi tanh của mề gà).

    • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Cho cà rốt vào xào đều tay. Tiếp tục cho nấm rơm búp vào xào qua lại khoảng vài phút rồi cho mướp cùng mề gà đã luộc sơ vào. Nêm gia vị gồm: 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương ớt. Dùng đũa đảo đều rồi cho 100ml nước lọc vào. Xào đều tay một lần nữa cho hỗn hợp chín và hòa quyện vào nhau. Cho hành tây, hành lá và rau cần tàu vào xào lần cuối. Cho 1 muỗng cafe tiêu xay vào rồi tắt bếp.

    • Cho món ăn ra dĩa và thưởng thức ngay thôi.

    Video

    Lưu ý

    Cần chọn mua mề gà mới, tươi, chọn nơi cung cấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Không nên mua ở nơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ảnh hưởng đến sức khỏe.Nếu mua mề gà đã làm thì cho muối vào bóp kỹ và rửa lại nhiều nước. Tiếp tục dùng nước cốt chanh hay giấm để rửa lại lần nữa cho thật sạch.

    Dinh Dưỡng

    Calories:

    100

    kcal

    Từ khoá

    mề gà, nấm rơm

    Mẹo làm mề gà nướng sa tế ngon đúng vị

    Xem cách làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Cơm Gà Xối Mỡ Đơn Giản Mà Thơm Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Những Món Ngon “Tuyệt Cú Mèo” Từ Gà Đông Tảo Không Thể Bỏ Lỡ
  • Tuyệt Kỹ Làm Món Thịt Gà Viên Sốt Cà Chua Thơm Mềm (Hd Từng Bước)
  • Cách Làm Gà Viên Chiên Giòn Thơm Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Gà Hầm Ngũ Quả – Ngon Bổ Rất Thơm Ngon
  • Thanh Đạm Món Chay Từ Nấm Rơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cuốn Chay Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Chay
  • Cách Làm Món Bánh Trôi Bánh Chay Truyền Thống Dành Cho Tết Thanh Minh
  • Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Cổ Truyền
  • Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Thơm Ngon Từ Bột Khô Cho Tết Hàn Thực
  • Không giống như câu “nấm mọc sau mưa”, nấm rơm lại ưng trời nắng, trời mà đổ mưa hay lạnh giá là nấm mọc rất èo uột, dễ chết. Đó là trồng theo kiểu nhà ăn đơn giản, còn nếu trồng bán thì có kỹ thuật, mùa nào nấm cũng sống được.

    Nhà tôi hồi đó còn làm ruộng, mỗi lần gặt lúa xong là rơm rạ chất đống, mẹ tôi sẽ giậm rạ để trồng nấm. Nấm trồng kiểu này mới hái được nhiều để ăn, còn thứ nấm mọc tự nhiên dưới cây rơm mục, hay có vào mùa mưa, ngon thì rất ngon nhưng không nhiều.

    Mẹ tôi trồng nấm rơm để ăn chứ không trồng bán nên cách làm cũng đơn giản, thủ công, chủ yếu là quen tay. Sau mùa gặt, mẹ nhổ rạ về bó lại, chọn nơi khuất gió xếp rạ thành luống, tưới nước cho mềm, dùng chân giậm cho dẽ chặt. Chọn meo nấm tốt rắc lên rạ rồi rải thêm một lớp rạ nữa, giậm đều.

    Khoảng 3 ngày sau thì đem rơm ra đậy lên rạ, đốt rơm rồi tưới nước lên, đậy tiếp một lớp rơm nữa, tưới nước mỗi ngày, khoảng hơn 10 ngày sau thì có nấm.

    Để nấm ngon, rơm làm nấm phải là rơm tốt, không bị mốc, mục. Hái nấm rơm cũng phải canh chừng, hái sớm thì nấm còn nhỏ quá, hái trễ là nấm nở bung. Nấm rơm mà để nở xòe như cây dù thì ăn bị dai, hết ngọt.

    Nấm rơm nhà trồng bao giờ cũng là nấm rất sạch, không thuốc trừ sâu, không hóa chất. Loại nấm này ngọt lắm, khi nấu món chay, nấm vừa là rau vừa có thể thay thịt, cá, ngon mà lại ít chất béo, nên ăn nhiều vẫn không thấy ngán.

    Tôi nhớ ngày còn nhỏ, những hôm rằm nếu vào mùa nấm, mẹ thường cho cả nhà ăn chay với thực đơn nấm, có đủ các món canh, mặn, xào. Dù cũng chỉ là những nguyên liệu đơn giản, nhưng với tài chế biến khéo léo của mẹ, bữa cơm từ nấm không bao giờ đơn điệu.

    Như với nấm kho, mẹ có nhiều cách kho, hôm thì kho tiêu, kho chao, kho gừng, bữa thì kho với khổ qua, đậu hũ, bắp non, măng, mít non hoặc cho tất cả rau củ vào kho thập cẩm. Mẹ tôi lại chuộng nồi đất, kho gì cũng bằng nồi này, món kho của mẹ không cần thịt, cá gì cả, chỉ ăn với cơm trắng thôi cũng ngon.

    Món canh chay cũng vậy, nấm rơm nấu được với nhiều loại rau. Những ngày nóng, mẹ hay giải nhiệt cho cả nhà bằng nồi canh nấm nấu với rau trái vườn nhà, khi thì mướp, mồng tơi, rau dền, khi thì bù ngót. Đó là những hôm mẹ ở nhà, nếu mẹ đi chợ thì tô canh sẽ có thêm những nguyên liệu khác, như đậu hũ trắng, cà rốt, đậu Hà Lan, hạt sen, nấm kim châm, nấm đông cô…

    Ngày thường ăn đơn giản thì canh nấm nấu với rau là đã ngon, nhưng nếu cuối tuần nấu lẩu chay thì mẹ thường cho nhiều loại rau củ vào nấu cùng để ngọt nước dùng. Lẩu chay của mẹ cũng rất phong phú, hôm nào nóng bức thì mẹ nấu lẩu ngọt, những ngày mưa thì có lẩu chua cay, ăn đến đâu ấm bụng đến đấy.

    Với món xào, thực đơn chay từ nấm rơm tuy không phong phú bằng món mặn, nhưng cũng có nhiều món “bắt cơm”. Cho những bữa trưa đơn giản, mẹ thường hay xào nấm rơm với sả ớt, tuy đơn giản nhưng rất ngon vì nhà tôi ai cũng thích ăn cay.

    Nấm xào dễ làm lắm, chỉ cần băm nhuyễn sả ớt, phi thơm với dầu ăn sau đó cho nấm vào xào chín, nêm nếm vừa ăn là được. Nếu không thích xào không, có thể xào chung với đậu hũ, bắp cải, đậu rồng… hoặc lăn bột chiên giòn.

    Với tất cả các món, trước khi nấu mẹ đều sơ chế nấm rất kỹ, gọt bỏ chân nấm, ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch lại, nếu là món xào thì chần sơ cho hết mùi hăng (chỉ với nấm búp vì nấm nở sẽ bị nát).

    Ngoài những món ăn với cơm, thỉnh thoảng mẹ cũng đổi bữa với cháo nấm. Nấm rơm đã ngọt thanh nên nấu cháo chay không cần thêm nguyên liệu, chỉ gạo, đậu xanh và nấm là được. Khi nấu cháo, mẹ thường rang gạo trước để cháo thơm và không bị lềnh nước, sau đó cho vào nấu cùng đậu xanh nguyên hạt.

    Nấm rơm xào sơ bên ngoài, khi nào cháo nhừ thì trút nấm vào, nêm nếm vừa ăn. Phi thơm ít hành tím, trước khi tắt bếp cho vào cùng với hành lá xắt nhỏ, rắc tiêu lên.

    Sau này dù đã dọn lên thành phố, mỗi mùa gặt mẹ vẫn thường nhắn cậu khi nào lên chơi thì nhớ xách theo vài ký nấm rơm. Loại nấm này lớn lên nhờ rơm, mang hương của đất nên có vị ngọt lành, người khỏe mạnh hay đau ốm gì dùng cũng được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Mì Ý Sốt Thịt Bò Bằm Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Bánh Hỏi Thịt Nướng Thơm Ngon Bá Cháy
  • Cách Làm Tép Khô Rang Mặn & Tép Khô Rang Khế Cực Ngon
  • Cách Làm Tép Đồng Rang Khế Chua Đơn Giản Ngon Cơm
  • 2 Món Tép Rang Đơn Giản, Thơm Ngon Ăn Cũng Thích
  • Cách Nấu Món Thịt Kho Nấm Rơm Hoặc Nấm Đông Cô Thật Ngon Miệng Hấp Dẫn Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Nước Hàng Cho Món Thịt Cá Kho Lên Màu Vừa Đẹp Lại An Toàn
  • Chưng Nước Hàng Đúng Cách: Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Làm Nước Hàng Thịt Kho Tàu Cực Ngon Không Cần Nước Dừa
  • Cách Làm Món Thịt Ngựa Xào Lá Lốt Ngon Khiến Thực Khách Thương Nhớ
  • Chắc chắn thịt kho nấm sẽ khiến các nhà phải thích thú khi thưởng thức.

    Món thịt kho nấm rất thích hợp để ăn với cơm trong thời tiết lành lạnh như thế này.

    Thịt kho nấm đông cô

    Nguyên liệu làm món thịt kho nấm đông cô

    • Thịt: 300 gr
    • Nấm đông cô: 1 túi
    • Hành khô: 1 củ
    • Đường: 1 thìa ăn cơm
    • Mắm, gia vị, hạt tiêu
      Bước 1: Thịt đem rửa sạch, thái miếng.

      Bước 2: Ướp thịt với một ít hạt tiêu, hạt nêm, mắm, đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

      Bước 3: Phi thơm một ít hành băm nhỏ, cho tiếp đường vào đun. Dùng đũa đảo thật đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho tiếp thịt vào xào săn. Chế nước cao hơn mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ.

      Bước 4: Nấm rửa sạch. Đun sôi nước với một ít muối rồi cho nấm vào chần trong 2 – 3 phút, sau đó vớt ra để ráo.

      Bước 5: Khi thịt đã chín nhừ thì cho tiếp nấm vào đun trong khoảng 5 – 6 phút nữa rồi tắt bếp.

    Thịt kho nấm rơm

    Món ăn mặn ngọt, đậm đà tự nhiên, thịt kho nấm rơm ăn với cơm rất ngon, có thể thường xuyên làm món chính hàng ngày.

    Nguyên liệu nấu món thịt kho nấm rơm:

    • 300g thịt nạc dăm
    • 150g nấm rơm
    • 1 thìa cà-phê tỏi băm
    • 1 quả ớt sừng.
    • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt.
    • Thịt nạc rửa sạch, thái miếng dày 0,5cm. Ướp 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê tiêu. Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch bằng nước sạch. Nấm nhỏ để nguyên, nấm lớn chẻ đôi. Ớt sừng thái khoanh.
    • Phi thơm tỏi băm với 1,5 thìa súp dầu ăn. Cho thịt vào đảo đều, khi thịt săn lại cho nấm rơm vào kho. Nêm 2 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê đường. Kho thêm 5 phút, tắt bếp. Cho thịt kho ra đĩa, rắc 1/3 thìa cà-phê tiêu, ớt lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Ba Chỉ Kho Nấm Rơm Vừa Mềm Vừa Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Lợn Nấu Khổ Nhục Thơm Ngon Đúng Chuẩn Xứ Lạng
  • Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Ngon Cơm Mà Lại Dễ Làm
  • Học Cách Nấu Thịt Bò Kho Trứng Cút Mặn Mà Đưa Cơm
  • Cách Làm Thịt Kho Trứng Cút Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Nấm Rơm Ngon Rất Đưa Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Gia Đình: Thịt Bò Xào Nấm Rơm
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Nấm Kim Châm Ngon Khoái Khẩu
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Cần Tỏi Tây Đơn Giản Mà Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Bò Xào Cần Tỏi Thơm Ngon Chuẩn
  • Ngon Cơm Với Cách Làm Thịt Bò Xào Cần Tỏi Hấp Dẫn
  • Đầy dinh dưỡng với món thịt bò xào nấm rơm

    Thịt bò là thực phầm dinh dưỡng cao, giàu đạm, có thể tạo ra nhiều món ngon.

    Thịt bò xào nấm một trong các món ăn vô cùng ngon trong những bữa cơm gia đình mà các bà nội trợ nào cũng nên thực hiện vài lần trong tuần để bổ sung thêm chất dinh dưỡng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình mình.

    Với sự thơm và tươi ngon của thịt bò tươi cùng vị dai dai của nấm tươi, hứa hẹn sẽ làm mùi vị bữa ăn của bạn thêm thú vị, bên cạnh đó món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khoẻ của mỗi chúng ta nữa đấy.

    Nấm rơm là loại nấm chứa khá nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Ở Việt Nam, nấm rơm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực bởi nó dễ trồng, ăn lại ngon. Xét về thành phần dinh dưỡng có trong nấm rơm thì trong 100 gam nấm rơm có tới 90 gam nước, các chất khác như protid 3,6g, lipid 3,2g, glucid 3,4g, cellulose 1,1g. Ngoài ra còn thành phần nhỏ các hoạt chất các như: Photpho, sắt, vitamin B0, B1, B12, C1, C2.

    Nguyên liệu làm món thịt bò xào nấm rơm:

    • Thịt bò phi lê: 150g
    • Cà rốt: 1 củ
    • Nấm rơm: 100g, nấm trâm vàng: 100g
    • Hành lá, rau mùi: 100g, ớt sừng đỏ: 5 trái
    • Hành tây: 1 củ
    • Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn

    Hướng dẫn làm thịt bò xào nấm rơm:

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt bò xào nấm rơm. Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhuyễn. Thịt bò rửa sạch, cắt thịt thành lát mỏng, bản to theo thớ rồi ướp thịt với 1 muỗng hành tỏi, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng bột ngọt và 1 muỗng dầu ăn cho thịt bò nhanh thấm gia vị và mềm ngon hơn.
    • Bước 2: Nấm rơm bạn cắt chân, rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra, để ráo. Nấm trâm vàng cắt bỏ chân, tách từng cây, rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng 10 phút, bạn có thể ngâm chung với nấm rơm, vớt ra, để ráo.
    • Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa từng lát mỏng. Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ớt sừng đỏ rửa sạch, 1 trái tỉa hoa trang trí, 4 trái cắt lát để làm thịt bò xào nấm rơm.
    • Bước 4: Thực hiện làm món thịt bò xào nấm rơm. Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với hành tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn đến khi thịt bò chín tái thì cho thịt bò ra đĩa
    • Bước 5: Vẫn sử dụng chảo này, bạn cho cà rốt vào xào nhanh rồi tiếp tục cho nấm rơm, nấm trâm vàng vào xào chung, nêm 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng ớt bột sao cho vừa ăn, giữ nguyên lửa lớn và xào đều tay.
    • Bước 6: Khi thấy nấm và cà rốt chín tới, thấm gia vị, bạn cho thịt bò đã xào chín tái và hành tây vào, rưới đều 1 muỗng dầu ăn để món thịt bò xào nấm rơm thêm phần bóng bẩy hơn, đảo thêm vài lần rồi tắt bếp, cho hành lá vào, độ nóng của món ăn sẽ làm hành lá vừa chín và có màu xanh rất hấp dẫn.
    • Bước 7: Bày món thịt bò xào nấm rơm ra đĩa, cắm ớt tỉa hoa ở giữa, rắc lên trên ½ phần ớt cắt lát, ½ muỗng tiêu và rau mùi cắt khúc để món ăn trông hấp dẫn hơn.

    Lưu ý: Món bò xào nấm này trong suốt quá trình chế biến bạn cần để lửa to để các nguyên liệu không bị mềm hoặc chảy nước sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.

    Với cách thức chế biến khá đơn giản, thịt bò xào nấm cực ngon sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp để bạn làm phong phú hơn bữa cơm hàng ngày đấy. Ưu điểm nổi bật của món ăn này là giàu dinh dưỡng và kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Xào Nấm Cho Bữa Ăn Thêm Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Nấm Cực Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Măng Tây Ngon Miễn Chê
  • Học Cách Làm Món Thịt Bò Xào Măng Tây Vừa Ngon Miệng Vừa Giữ Dáng
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Măng Tây Ngon Miệng Đưa Cơm
  • Cách Nấu Súp Gà Nấm Với Nấm Rơm Và Nấm Tuyết Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Gà Thơm Ngon, Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Khai Vị Hoàn Hảo Cho Bữa Tiệc Sang Với Cách Nấu Món Súp Gà Ngon Nhất
  • Những Cách Nấu Súp Gà Cực Ngon Hấp Dẫn, Đảm Bảo Cả Nhà Sẽ Thích
  • Cách Nấu Súp Gà Nấm Cực Ngon Cho Bé
  • Cách Nấu Súp Bí Đỏ Thịt Bò Chỉ Trong 30 Phút
  • 1. Giá trị dinh dưỡng của món súp gà nấm

    Súp là một trong những món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, công thức nấu lại đơn giản mà hương vị cũng không kém sự hấp dẫn. Dùng súp gà cho bữa điểm tâm là cách để bạn bổ sung năng lượng cho một ngày dài hoạt động và làm việc năng động. Đặc biệt, giá trị trong một chén súp gà cực cao, dùng để bồi bổ hay nấu cho trẻ cũng rất hợp lý.

    Trong ức gà có chứa lượng protein cực lớn, rất lý tưởng cho những người ăn kiêng. Không chỉ vậy, trong súp còn có nhiều canxi, khoáng chất đặc biệt nấm rơm là loại nấm có rất nhiều loại vitamin. Bên cạnh đó, ngô, cà rốt, hành tây, trứng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính sự kết hợp này đã tạo ra món súp bổ dưỡng, có khả năng tăng cường sự đề kháng của cơ thể cũng như giúp phòng chống bệnh tật.

    2. Cách nấu súp gà nấm rơm đơn giản

    So với nấm hương thì nấm rơm cũng rất giàu dinh dưỡng, nguyên liệu này lại rất dễ để tìm mua ở chợ, siêu thị mà lại có giá thành khá rẻ. Nếu một ngày bỗng mua được nấm rơm ngon, bạn có thể trổ tài nấu súp để chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ai cũng phấn khích và muốn thưởng thức ngay.

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 400 gram lườn gà (ức gà)
    • 200 gram chả lụa
    • 200 gram nấm rơm
    • 1 nắm hành lá
    • 1 quả bắp
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ hành tây
    • 2 quả trứng gà
    • Bột năng
    • Các gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu

    2.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Lườn gà đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chung với chút muối, nếu có gừng và hành tím bạn có thể cho vào cho thơm. Khi nước sôi, dùng vá để vớt đi phần bột trắng để nước súp cho màu trong đẹp.
    • Thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi nhỏ. Trong khi đó, tiếp tục ninh phần xương gà để món súp có vị ngọt tự nhiên.

    • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu. Ngô tách hạt, rửa và để ráo nước. Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
    • Chả lụa đem thái chỉ, để riêng. Trứng đạp ra bát, dùng đũa khuấy đều cho tan. Bột năng đem pha với nước, khuấy đều.

    2.3. Cách nấu súp gà nấm rơm

    2.3.1. Bước 1: Nấu nước dùng từ các loại củ quả

    Để súp có vị ngọt thanh mà lại dinh dưỡng, sau khi đun nước dùng từ xương gà cho sôi trở lại, vớt hết xương gà, hành tím và gừng (nếu có) ra. Sau đó, cho cà rốt, ngô vào nấu từ 10-15 phút để nước dùng ngọt hơn.

    2.3.2. Bước 2: Nấu súp

    • Đợi cho nước dùng sôi trở lại, từ từ cho trứng vào, vừa cho vừa dùng đũa khuấy đều liên tục để trứng không bị vón cục lại. Tiếp đó, cho bột năng pha nước, chả lụa cùng với hành tây vào, tiếp tục đun sôi và nêm nếm lại lần cuối cho vừa vị.

      Rắc thêm rau mùi, hành lá cùng chút tiêu rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong món súp gà nấm rơm ngon tuyệt.

    Giờ thì múc ra ăn ngay cho nóng. Hương vị thơm ngon đến từ thịt gà, nấm cùng cà rốt, hành tây và vị ngọt từ xương quyện trong chút vị cay nồng của tiêu, ớt chắc chắn sẽ làm cho tất cả mọi người phải trầm trồ.

    3. Các nấu súp gà nấm tuyết ngọt thanh

    Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ. Loại nấm này không chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe mà còn giúp chữa bệnh. Vậy nên, nấu súp gà với nấm tuyết không chỉ bổ dưỡng, mà hương vị lại rất lạ miệng.

    3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 ít nấm tuyết
    • 300 gram thịt ức gà
    • 1 củ cà rốt
    • 4 củ hành tím
    • 50 gram bột năng
    • Gia vị thông dụng để nêm

    3.2. Các bước thực hiện

    3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm chút muối cùng hành tím chẻ đôi hoặc chẻ tư vào luộc. Đợi thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi vé nhỏ.

    Nấm tuyết ngâm cho nở, cắt bỏ phần rễ thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

    3.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng

    Lấy lại nước luộc gà tiếp tục đun sôi, cho phần cà rốt vào nấu để lấy nước ngọt. Nêm cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối vào. Với cách nấu súp gà nấm này, các bạn nên nhớ nấu cà rốt trước để cà rốt chín mềm mà lại giúp vị súp ngọt ngon.

    3.2.3. Bước 3: Nấu súp

    • Cho nấm tuyết vào, khuấy đều một lần nữa rồi nêm nêm gia vị cho vừa ăn.

      Để cho món ăn thêm hoàn hảo, rắc thêm hành lá, tiêu cùng ít mè rang lên nữa. Mọi người nên tranh thủ dùng nóng, ăn kèm với quẩy cũng rất ngon.

    Vậy là cách nấu súp gà nấm tuyết đã thực hiện xong một cách dễ như trở bàn tay rồi. Bạn có thể nấu món này ăn sáng hoặc tẩm bổ cho người ốm yếu cũng rất tuyệt vời.

    Tại sao món súp gà nấm lại được khuyến cáo dùng cho bữa sáng, bởi đơn giản đây là một món ăn vô cùng dinh dưỡng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, súp gà nấm còn rất dễ tiêu hóa, không chỉ người già mà các bạn nhỏ cũng rất thích. Trong những trường hợp cả nhà ngán cơm, bún, phở, bạn cũng có thể thay đổi thành món súp với cách nấu súp gà nấm để chống ngán, lại đảm bảo năng lượng cả buổi sáng cho gia đình. Thỉnh thoảng đổi vị với các món súp như súp gà với này cũng tốt, để bảo vệ dạ dày và giúp chúng ta cân bằng lại vị giác nữa đấy bạn ạ.

    Nguyễn Diên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Súp Gà Ngô Non Nấm Hương Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Súp Gà Ngô Nấm Cho Ngon Ngọt Dành Cho Mẹ Bầu Và Bé
  • 3 Cách Nấu Súp Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Kém Nhà Hàng
  • Súp Gà: Cách Nấu Súp Gà Thập Cẩm Nấm Hương Rau Củ Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Súp Gà Thập Cẩm Dễ Làm Ấm Bụng Ngày Lạnh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100