Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Trộn Hỗn Hợp Nộm Rau Muống Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Thực Hành: Trộn Hỗn Hợp Nộm Rau Muống ( Tt )

– H/s hiểu: nguyên tắc chế biến món ăn trộn hỗn hợp.

– H/s biết: được cách làm món nộm rau muống.

– H/s thực hiện được: Nắm vững quy trình thực hiện món này.

– H/s thực hiện thnh thạo: Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự

– Thoí quen: HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế. Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định.

– Tính cach: Nghim tc trong học tập v cơng việc.

Tuần: 26 – Tiết: 50 Ngày dạy: THỰC HÀNH: TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG ( TT ) 1-MỤC TIÊU : 1.1 Kiến thức : – H/s hiểu: nguyên tắc chế biến mĩn ăn trộn hỗn hợp. – H/s biết: được cách làm món nộm rau muống. 1.2 Kỹ năng : – H/s thực hiện được: Nắm vững quy trình thực hiện món này. – H/s thực hiện thành thạo: Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự 1.3 Thái độ : – Thoí quen: HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế. Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định. – Tính cach: Nghiêm túc trong học tập và cơng việc. 2- NỘI DUNG HỌC TẬP: Thực hành: trộn hỗn hợp rau muống. 3- CHUẨN BỊ : 3.1 GV: 3.2 HS: 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ. 4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1 Ơn định tổ chức và kiểm diện: 6a1 6a2 6a4 4.2 Kiểm tra miệng: Kiểm tra sự chuẩn bị của hs. 4.3 Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Giới thiệu bài học mới: * GV nêu nội quy an toàn lao động. -Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian. * Hoạt động 1: Tìm hiểu cách trộn nộm (15′) MT: KT: HS nắm được các yêu cầu kỹ thuật trong phương pháp trộn nộm rau muống, biết giữ gìn vệ sinh môi trường trong và sau khi chế biến. KN: H/s biet van dung kien thuc da hoc vao thuc hanh. GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. -Vớt rau muống vẩy ráo nước. -Vớt hành để ráo. -Trộn đều rau muống và hành cho vào dĩa, sau đó rưới đều nước trộn nộm. HS tiến hành làm như ở tiết học trước * Hoạt động 2: Tìm hiểu cách trình bày (20′) MT: KT: Phát huy được tính sáng tạo của HS trong cách trình bày trang trí trên món ăn. KN: HS biết cách thực hiện có khoa học và vệ sinh an toàn thực phẩm. Rắc rau thơm lên và lạc trên dĩa nộm, cắm ớt, tỉa hoa trên cùng, khi ăn trộn đều. Chú ý : Có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến. HS thực hành theo sự hướng dẫn của giáo viên. GV nhận xét các sản phẩm của từng nhóm và bình điểm cho các nhóm. * Trộn nộm : SGK/ Tr 67 * Giai đoạn 3 : HS trình bày trực tiếp trên sản phẩm. HS thực hành theo sự hướng dẫn của giáo viên. 4.4 Tổng kết: -Giáo viên cho HS trình bày các dĩa thức ăn lên bàn. -Gọi một số HS nhận xét. -GV nhận xét các tổ thực hành và cho điểm. -GV nhận xét lớp học trong tiết thực hành. -Cho HS làm vệ sinh nơi thực hành. 4.5 Hướng dẫn học tập: * Đối với bài học ở tiết này: Về nhà xem lại bài, nên tập làm ở nhà 1 vài lần cho gia đình thưởng thức. * Đối với bài học tiết tiếp theo: Kiểm tra 1 tiết. Chuẩn bị : -Chuẩn bị ôn tập từ bài “Cơ sở của ăn uống hợp lý đến bài các phương pháp chế biến thực phẩm”. 5 PHỤ LỤC : SGK cơng nghệ 6 SGV cơng nghệ 6

Giáo Án Công Nghệ 6 Bài 20: Thực Hành: Trộn Hỗn Hợp Nộm Rau Muống (Tiết 1)

Giáo án điện tử môn Công nghệ lớp 6

Giáo án Công nghệ 6 bài 20

Để giúp thầy cô giáo tiết kiệm thời gian và công sức cho việc soạn giáo án điện tử lớp 6, Thư viện Giáo án – Bài giảng chúng tôi xin giới thiệu Giáo án Công nghệ 6 bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 1) để làm tài liệu tham khảo. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp quý thầy cô hoàn thành giáo án Công nghệ 6 hiệu quả nhất. Chúc quý thầy cô dạy tốt!

Thực hành

TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG

(Tiết 1) I- MỤC TIÊU: 1. Kiến thức:

Nêu được cách làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống.

Nắm vững quy trình thực hiện, có kĩ năng vận dụng để chế biến được những món ăn tương tự.

2. Kĩ năng:

Vận dụng những kiến thức đã học vào chế biến món ăn tại gia đình.

3. Thái độ:

Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.

II- ĐỒ DÙNG: 1. Giáo viên:

Tranh vẽ sơ đồ quy trình chế biến món trộn hỗn hợp nộm rau muống.

2. Học sinh:

Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà.

III- PHƯƠNG PHÁP:

Thuyết trình, đàm thoại.

IV- TỔ CHỨC GIỜ HỌC: 1. Khởi động 3 phút

GV giới thiệu bài

2, Bài mới Hoạt động 1: Hướng dẫn ban đầu

Mục tiêu: Nêu được cách làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống.

Thời gian: 17 phút.

Đồ dùng dạy học: Tranh vẽ sơ đồ quy trình chế biến món trộn hỗn hợp nộm rau muống.

Cách tiến hành:

– GV nêu nội dung, yêu cầu của bài thực hành.

– GV nêu và giới thiệu phần nguyên liệu cho HS tiếp thu.

– GV nêu và giới thiệu sự chuẩn bị nguyên vật liệu như SGK và trình bày sự chuẩn bị của mình.

– GV hướng dẫn và thực hiện từng thao tác theo quy trình như SGK để HS tiếp thu.

– GV thực hiện phần trình bày để HS quan sát và tiếp thu.

* Kết luận: Cách làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống gồm ba bước chuẩn bị, chế biến, trình bày.

Hoạt động 2: Hướng dẫn thường xuyên

Mục tiêu: HS chế biến được một số món ăn với yêu cầu .

Thời gian: 15 phút.

Đồ dùng dạy học: Nguyên liệu và phương tiện để hướng dẫn HS thực hành trên lớp.

Cách tiến hành:

+ GV phân nhóm HS tiến hành thực hành, mỗi HS làm một việc.

+ GV quan sát, nhắc nhở an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cá nhân khi thực hành và ý thức thực hành của HS.

HS thực hành theo nhóm

Hoạt động 3: Hướng dẫn kết thúc

Mục tiêu: HS tự đánh giá sản phẩm của mình dựa theo mục tiêu bài học.

Thời gian: 7 phút.

Đồ dùng dạy học: Không.

Cách tiến hành:

+ GV yêu cầu các nhóm trình bày sản phẩm của mình và yêu cầu các nhóm khác nhận xét sản phẩm của từng nhóm theo mục tiêu bài học.

+ GV nhận xét, kết luận và chấm điểm sản phẩm một số nhóm.

HS ngừng làm, thu dọn vệ sinh, tự nhận xét đánh giá sản phẩm theo mục tiêu bài học, nộp sản phẩm

3. Tổng kết: 3 phút

GV hệ thống lại quy trình làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống.

GV yêu cầu HS về nhà chuẩn bị: rau muống, tôm, thịt nạc, hành củ khô, đường trắng, giấm hoặc chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, lạc rang giã nhỏ đủ để thực hành.

Cách Làm Món Rau Muống Trộn Thịt Bò

Rau muống là một loại rau ngon miệng, dễ ăn, dễ chế biến và là nguyên liệu rất phổ biến trong các món ăn dân dã hàng ngày. Nếu bạn đã quen với cách chế biến rau muống thường thấy như: luộc, xào tỏi… thì món rau muống trộn thịt bò sẽ là biến tấu hấp dẫn, lạ miệng dành cho bạn.

Để làm món rau muống trộn thịt bò ngon nhất là loại rau muống đọt, tỉa sạch lá, chẻ sợi dài ngâm nước pha chút muối. Khâu này chính là bước quan trọng để rau muống không những được trắng mà còn có độ cong đẹpmắt và đặc biệt là vị giòn dai đặc trưng sau khi chế biến. Thịt bò muốn không bị xơ, dai cần tinh tế thái mỏng thịt theo thớ nằm ngang, ướp chút tỏi, hạt nêm, mắm, tiêu, dầu ăn khoảng 15 phút để bò thấm gia vị. Sau đó cho bò vào xào với lửa lớn cho chín tới. Cách làm này sẽ giúp bò chín nhưng vẫn giữ được vị ngọt đậm, không bị ra nước và dai. Dầu ăn được cho vào lúc ướp sẽ giúp thịt bò không bị khô. Đặc biệt, một yếu tố không thể thiếu quyết định hương vị cho món ăn này chính là hỗn hợp trộn rau muống. Tỏi băm nhỏ được phi thơm cho ớt thái lát phi một lúc cho dậy mùi thì tắt bếp cho vào chảo chút hạt nêm,bột ngọt, đường, nước cốt chanh, tiêu trộn đều. Dùng nước trộn này cho vào chảo thịt bò mới xào đảo đều tay. Sau đó các nguyên liệu như: rau muống chẻ, hỗn hợp thịt bò lần lượt được cho vào trộn đều để cho thấm. Mặc dù cách thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng nhưng món rau muống trộn thịt bò thực sự rất đặc biệt với những cọng rau muống tươi, giòn kèm với vị thịt bò ngọt mềm, đậm đà hòa quyện chút chua cay mặn ngọt và chút bùi béo của đậu phộng rang, rau thơm thật thú vị. Món rau muống trộn thịt bò cũng có thể ăn kèm với một chén mắm chanh ớt chua cay cho thêm phần đậm đà, trọn vị.

Trong những ngày hè nóng nực thì món rau muống trộn thịt bò sẽ là một món ăn cực hấp dẫn, giúp cả gia đình đổi vị và chống ngán cực hiệu quả đó.

4 Cách Làm Món Nộm Rau Muống Đơn Giản, Ngon Miệng

Cập nhật vào 29/05

Cách làm món nộm rau muống đang là từ khóa hot nhất hiện nay. Rau muống là một loại rau được sử dụng khá nhiều trong chế biến món ăn. Có rất nhiều món ăn ngon làm từ rau muống có thể kể đến như rau muống xào thịt bò, rau muống xào tỏi. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến với các bạn những cách làm món nộm rau muống vô cùng thơm ngon sau đây.

Cách làm nộm rau muống thịt gà

Cách làm món nộm rau muống với tép

Cách làm món nộm rau muống thịt bò

Cách làm nộm rau muống tai lợn

1. Cách làm nộm rau muống thịt gà

Nguyên liệu cần có để làm nộm rau muống thịt gà:

Rau muống: 2 mớ

200gr ức gà (hoặc thịt đùi nếu thích)

Chanh: 2 quả

Lạc 100gr

Ớt: 2 quả

Tỏi: 5 tép

2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa café hạt tiêu, ½ thìa café bột ngọt, 2 thìa café nước tương.

Cách làm món nộm rau muống thịt gà:

Đầu tiên, các bạn bắc chão lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho lạc vào rang chín. Sau khi rang lạc xong, bạn đổ lạc ra bát, sau đó bạn đem lạc đi xát vỏ, rồi giã dập.

Tiếp theo, bạn băm nhỏ tỏi đã được bóc vỏ, còn ớt thì thái thành từng miếng nhỏ, chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt.

Tiếp đến, các bạn nhặt sạch rau, loại bỏ hết những lá bị hỏng, vàng úa, chỉ lấy phần ngọn non, sau đó rửa qua nước cho sạch, rồi để riêng ra một chỗ cho ráo nước.

Tiếp tục là đến khâu làm nước trộn nộm, các bạn lấy một cái bát to để đựng, rồi cho lần lượt 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa café hạt tiêu, ½ thìa café bột ngọt, 2 thìa café nước tương vào bát, rồi lại cho tiếp ớt và tỏi đã được băm nhỏ cùng với nước cốt chanh vào bát, trộn đều lên để các nguyên liệu hòa tan với nhau. Tùy thuộc thuộc vào khẩu vị của gia đình mà tăng giảm để cho phù hợp.

Sau đó, lấy một cái nồi đã được cho nước vào, đặt lên bếp, cho rau muống cùng với một chút muối vào luộc chín tới. Không nên luộc lâu quá rau sẽ bị nhũn. Đây là bước khá quan trong, nếu bước này các bạn luộc rau muống không xanh, giòn thì món nộm sẽ không ngon.

Lưu ý: Khi cho nước vào để luộc rau, các bạn nên đổ nước ngập rau, làm như vậy sẽ tránh việc rau bị thâm, ngả màu không xanh và còn một điều mà cần lưu ý nữa đó chính là tránh úp vung trong khi luộc rau, làm như vậy rau sẽ không bị nát và giòn hơn.

Sau khi rau chín tới, bạn cho rau ra bát, để ráo nước, các bạn nhớ dàn đều rau để rau xanh và giòn đều.

Tiếp đến, khi nào gà chín thì bạn vớt ra cho ra đĩa, đợi một lúc cho gà nguội, sau đó bạn xé nhỏ dọc theo từng thớ thịt.

Mách nhỏ: Bạn nên xé to miếng gà một chút, nếu xé quá nhỏ sẽ không cảm nhận thấy vị ngon ngọt của thịt gà lúc thưởng thức.

Mách nhỏ: Các bạn có thể tận dụng nước luộc rau muống để làm nước canh cho cả nhà nữa đó, vừa tiện lợi lại trôi cơm phải không nào.

Nguyên liệu cần có để làm nộm rau muống với tép:

1 mớ rau muống

2 lạng tép đồng

1 khoanh giò lụa

Kinh giới , tía tô, húng vừa đủ

2 quả chanh

1 quả ớt

1 củ tỏi

20 ml dầu Oliu

20 ml dấm táo

Đường , bột canh vừa đủ

Vài viên đá lạnh

Muối

Cách làm món nộm rau muống tép:

Đầu tiên, các bạn mang cắt bỏ râu tép đi, rồi xóc muối tép đồng, xong để riêng ra một chỗ trong 15 phút cho muối ngấm vào tép. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi cho đến khi dầu nóng thì cho tép vào rang chín.

Tiếp theo, bạn nhặt sạch ra muống, rồi đem đi rửa sạch. Xong rồi, đặt một cái nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, đến khi nào nước sôi thì cho rau luộc chín tới, không nên luộc quá lâu. Sau đó, vớt rau ra rổ có lót đá lạnh, tãi ra cho rau xanh, để nguội.

Tiếp đến, các bạn thái nhỏ rau thơm và băm nhỏ tỏi. Sau đó, bạn thái rối giò lụa, còn lạc rang chín, đập vụn.

Tiếp tục, rau muống cắt khúc, cho tép rang, tỏi vào trộn đều. Trộn đường vào trước, sau đó cho bột canh vào. Cho tiếp nước chanh, ớt, đảo đều. Cho rau thơm, giò lụa, dấm, ớt vào trộn lẫn. Nêm vừa miệng. Cho dầu ôliu vào đảo đều. Giò lụa thái miếng mỏng, tạo hình hoa hồng.

Cuối cùng, cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang lên, trang trí cho đẹp.

Nguyên liệu cần có để làm nộm rau muống thịt bò:

Rau muống: 1 mớ to.

Thịt bò phần vai: 200g.

Giá đỗ, muối, mắm, đường, nửa quả chanh, tỏi, ớt, lạc rang.

Cách làm món nộm rau muống thịt bò:

Đầu tiên, các bạn ngắt lấy ngọn non của rau muống, còn ngọn rau mà to quá thì bạn có thể chẻ đôi hoặc 3 cũng được, xong rồi rửa qua nước sạch. Sau đó, lấy một cái nồi, đặt lên bếp, cho rau muống vào luộc chín tới, không nên luộc chín quá. Sau khi rau chín tới thì bạn vớt ra cho ngay vào bát nước đá lạnh, rau sẽ xanh và giòn hơn. Còn giá đỗ thì bạn cũng đem đi rửa sạch, rồi để riêng ra một chỗ cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn đem thịt bò đi rửa sạch, rồi lấy dao cắt thành những lát thật mỏng. Xong rồi, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, rồi cho tiếp thịt bò vào xào chín tới. Xào cho đến khi thịt lợn săn lại thì tắt bếp.

Tiếp đến, là đến khâu làm nước trộn nộm, các bạn hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên lấy một cái bát to để đựng, cho lần lượt 2 thìa canh mắm + 2 thìa cà phê nước sôi + 1 thìa canh đường + nước cốt nửa quả chanh + tỏi, ớt băm vào bát, khuấy đều lên để các nguyên liệu hòa tan với nhau.

Sau đó, lấy một bát to, cho rau muống và giá đỗ vào, cho thêm lượng muối vừa đủ vào, rồi để như vậy trong 3 đến 4 phút để muối ngấm đều vào rau. Sau đó, cho thịt bò vào cùng, cho thêm nước trộn nộm vừa làm ở trên vào, trộn đều lên.

Cuối cùng bạn rắc lạc rang và cũng trộn đều lên để lạc làm dậy mùi thơm của nộm.

Nguyên liệu cần có để làm nộm rau muống tai lợn:

Rau muống: 1 hoặc 2 mớ (tùy thích)

Tai lợn (100-150gr)

Lạc rang

Đường, chanh, tỏi, ớt, bột canh

Cách làm món nộm rau muống tai lợn:

Đầu tiên, các bạn rửa sạch rau muống, loại bỏ hết những là bị vàng, úa. Xong rồi bạn ngâm rau qua nước muối tầm khoảng 30 phút. Sau đó, đặt một cái nồi lên bếp, cho nước vào, cho tiếp rau muống vào luộc chín tới, không nên luộc quá lâu.

Tiếp theo, các bạn đợi cho đến khi nào rau chín tới thì vớt ra cho vào một bát nước đá lạnh, để rau xanh và giòn hơn, tốt nhất là bạn ngâm rau muống trong 5 đến 10 phút. Hết thời gian, bạn vớt rau ra rổ, vảy vài cái để cho ráo nước.

Tiếp đến, các bạn đem tai lợn đi rửa sạch, rồi xát muối vào để khử mùi hôi, rửa lại cho sạch. Xong rồi mang đi luộc chín, sau khi tai lợn chín, bạn lấy dao thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Còn lạc đem rang chín, xát bỏ vỏ, sau đó bạn đem giã dập. Các bạn băm nhỏ tỏi đã được đập dập và thái nhỏ ớt.

Tiếp tục là đến khâu làm nước trộn, bạn lấy một bát to để đựng, rồi cho lần lượt 2 thìa đường + 1 thìa nhỏ bột canh + nước cốt 1 quả chanh + tỏi đập dập + ớt thái nhỏ, khuấy cho tan lên.

Cuối cùng, các bạn lại lấy một cái bát to, cho rau muống và tai lợn đã được luộc chín vào, cho nước trộn vừa làm xong ở trên vào, trộn đều lên để rau và tai lợn ngấm đều gia vị. Sau đó, bày nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên là hoàn thành.