Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Tomyum Thái Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Tomyum Thái Câu Chuyện Lịch Sử Và Cách Nấu

Bạn sẽ bị hương vị của món Tomyum Thái mê hoặc. Nếu bạn thích ăn cay, Medplus khuyên bạn nên dùng ớt tươi hoặc sốt sa – tế cay. Và khi bạn đã đọc bài Tomyum Thái CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ VÀ CÁCH NẤU, danh sách món ăn yêu của gia đình bạn sẽ có thêm một cái tên.

Tomyum Thái CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ VÀ CÁCH NẤU

Tên gọi

Bộ trưởng văn hóa Thái Lan, Ngài Veera Rojpojanarat cho biết thuật ngữ Tomyum bao gồm:

tom, một động từ tiếng Thái mang nghĩa đun sôi,

yum, một danh từ tiếng Thái biểu thị mức độ cay,

kung trong tiếng Thái đề cập đến tôm.

khi chuẩn bị súp tom yum kung, tôm được luộc với nhiều loại thảo mộc và gia vị.

Bạn có thể xem điều này như lời giải đáp cơ bản cho món ăn huyền thoại này. Bạn có thể tìm thấy nó trong hầu hết các nguồn tiếng Thái và tiếng Anh. Những trang viết sâu hơn về giá trị truyền thống của nó rất ít.

Theo Medplus, Tomyum Thái mang dấu ấn rất cổ xưa. Người ta thừa nhận nó bằng cảm tình chứ không bằng văn bản. Và hiện nay nó đã trở thành một phần của văn hóa Thái. Người ta chỉ có thể xếp nó vào loại Forklore – văn hóa ẩm thực dân gian.

Biểu tượng quốc gia

Có rất ít sử liệu nói về Tomyum Thái, nhưng nhiều người cho rằng món súp này mang tầm vóc di sản. Vì có nguồn tôm nước ngọt phong phú mà người Thái nghĩ ra món này. Cũng như các loại thủy sản khác tôm sông có vị tanh. Vì vậy các đầu bếp thêm các loại thảo mộc vào nước sôi để khử mùi tôm. Chúng có mùi thơm tuyệt vời, đặc biệt khi ở trong nước sôi. Chúng bao gồm lá chanh, sả và riềng. Chuyên gia ẩm thực Mark Wiens nói: “Bất kì bát Tomyum Thái nào cũng phải có các hương liệu này.”

Theo chuyên gia ẩm thực Nueang Nilrat, Tomyum Thái thực thụ, bao gồm vị tôm. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của thành phần này. Nước cốt chanh, nước mắm được thêm vào súp để định hình vị mặn, chua và ngọt cho món ăn.

Sau đó, người ta còn thêm cà chua và ớt. Người Thái khi họ giao tiếp với nền văn hóa châu Mỹ. Nấm rơm cũng được thêm vào. Nhưng chưa đủ thông tin để xem nó như một cách nấu truyền thống. Tôm và nấm đều giàu protein. Khi nấu chung chúng nhân đôi dưỡng chất cho nhau. Sữa chỉ mới được thêm vào món ăn. Vì vậy món tom yum nam khon cũng nên được coi như một phát minh hiện đại.

Vị nước dùng

Nước canh tom yum truyền thống rõ ràng mang đặc trưng của một món súp. Như vậy món ăn chỉ đạt yêu cầu khi nước dùng hơi sánh. Tương ớt, sữa hoặc nước cốt dừa đã làm nước dùng quánh lại. Đầu bếp Chumpol Jangprai của nhà hàng R-Haan tại chương trình Michelin Guide Thái Lan 2019 đã nói như vậy.

Bắt đầu từ việc nấu tôm cùng với thảo mộc, Tomyum Thái đã có sự thay đổi qua nhiều thế kỷ. Vấn đề này đã phản ánh cách ăn uống của người Thái. Ta có thể tin cách thích nghi với môi trường tự nhiên đã tạo ra điều này. Trong cuốn sách dạy nấu ăn xuất bản lần đầu năm 1890, Tam Raa Gap Khao của Maawm Sohm Jeen (Raa Chaa Noopraphan) món Tomyum có tên pla chon (cá lóc). Maawm Sohm Jeen thêm tương ớt xào và một ít xoài xanh xắt nhỏ đại diện cho rau. Đồng thời, công thức này không có sả hoặc riềng, nhưng nó có nước dùng cá ngon. Khi ăn ta vẫn cảm nhận được vị cay, mặn, chua và ngọt – vị đặc trưng của Tomyum Thái.

Công thức năm 1890 (cách đây 130 năm) đã minh họa cho sự đa dạng của món Tomyum Thái. Tôm hay cá, nấm rơm hay cà chua, nước cốt dừa hay xoài cắt nhỏ, nó vẫn được người Thái yêu thích. Tuy nhiên, vẫn thú vị hơn khi đọc định nghĩa Tomyum Thái trong đề án gửi Unesco của các học giả văn hóa Thái Lan. Ta hãy chờ Unesco công nhận nó là di sản văn hóa vật thể của thế giới.

2. Cách nấu Tomyum Thái

Thành phần

12 đến 14 con tôm vừa (hoặc 8 đến 10 con lớn, còn sống)

1.5 lít nước dùng gà

1 bó sả, một phần băm nhuyễn, một phần đập dập và dùng lá sả buộc lại

4 tép tỏi, băm nhỏ

45 g hành tây, băm nhỏ

45 g riềng hoặc gừng, đập dập

3 lá chanh và một ít vỏ chanh bào sợi

15 ml nước cốt chanh

23 ml nước mắm

8 ml nước tương

1 củ cà rốt, thái khoanh dày

1 đến 2 chén nấm hương, bỏ gốc

1 trái bí ngòi nhỏ, thái hình nửa mặt trăng

1 chén cà chua bi, cắt đôi

1/4 đến 1/3 lon nước cốt dừa, thêm nhiều hoặc ít tùy khẩu vị

15 ml sốt sa – tế

1/3 chén rau mùi tươi

Tùy chọn: đường nâu, ớt bột, để nêm

Hướng dẫn

Bước 1: Tập hợp các nguyên liệu.

Bước 2: Đổ nước vào nồi, nấu trên lửa vừa. Nước sôi thêm sả, phần đập dập, bện thành bó. Đun sôi 5 đến 6 phút cho ra hết tinh chất.

Bước 3: Thêm tỏi, hành tây, riềng hoặc gừng, lá chanh, nước cốt chanh, nước mắm, nước tương và cà rốt. Nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trong 5 phút. Thêm nấm, bí ngòi và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Thêm tôm và cà chua bi. Nấu 3 phút hoặc cho đến khi tôm có màu có màu gạch đỏ.

Bước 5: Vặn lửa nhỏ xuống và thêm 1/4 lon nước cốt dừa và nước mắm cho vừa ăn. Thử nêm sao cho vừa miệng, tuy nhiên có một số yêu cầu sau:

không quá mặn

có thể cho nhiều nước mắm

bỏ lá chanh và vỏ chanh nếu dùng

Bước 5: Rắc rau mùi lên trên và thưởng thức!

Lời khuyên

Bạn nên để lại vỏ tôm để làm tăng thêm vị ngọt cho món súp. Ở Thái Lan, các đầu bếp rất hay bỏ vỏ tôm. Nhưng bạn có thể nấu tôm nguyên con trong súp, sau đó vớt ra lột vỏ và cho vào trở lại.

Nếu bạn muốn thêm vị cay vào món Tomyum Thái, chúng tôi khuyên bạn nên dùng dầu ớt, ớt tươi hoặc bột ớt.

Nếu bạn thấy quá chua so với khẩu vị của mình, hãy thêm một chút đường nâu.

Nếu nó quá mặn, hãy vắt nước cốt chanh vào.

Thêm nhiều nước cốt dừa nếu bạn muốn món súp của bạn béo hơn.

Nếu bạn không thích nước cốt dừa, hãy thử công thức Tomyum Thái này.

3. Kết luận

Nguồn: Tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Thái Tomyum Chuẩn Vị Siêu Hấp Dẫn

Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm hấp dẫn hay làm mới thực đơn nhà hàng thì lẩu Thái tomyum chính là một gợi ý thú vị. Lẩu tomyum của xứ chùa vàng đã từng được kênh CNN bình chọn vào vị trí thứ 8 trong số 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Cùng chúng tôi học cách làm lẩu Thái tomyum sao cho chuẩn vị nhất nhé!

Nguyên liệu

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500gr tôm sú tươi, bỏ đầu, bỏ chỉ

500gr sò

500gram thịt bò (nếu thích) thái lát mỏng

200ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả đập dập và cắt khúc

1 củ riềng thái lát

2 trái ớt băm nhuyễn

2 nhánh tỏi, 1 củ hành tây băm nhuyễn

2 trái cà chua bổ múi

2 trái chanh vắt lấy nước cốt

Các gia vị đi kèm gồm:

4 muỗng nhỏ súp tôm Thái

2 muỗng ớt bột Thái

2 – 3 muỗng nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột nghệ

Các gia vị đi kèm gồm:

4 muỗng nhỏ súp tôm Thái

2 muỗng ớt bột Thái

2 – 3 muỗng nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột nghệ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các nguyên liệu tươi mua về bạn rửa thật sạch và thực hiện thái, cắt tương tự như phần chuẩn bị nguyên liệu đã hướng dẫn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Lẩu tomyum khi dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra.

Bộ xương gà mua về bạn đem rửa sạch, luộc qua một nước để loại bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm với nước thứ hai trong khoảng 30 – 45 phút.

Bước 3: Các bước chế biến lẩu Thái

Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau trong quá trình chờ nước hầm gà:

Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 – 2 muỗng ăn dầu ăn, sau đó đổ hành, tỏi, sả băm vào phi thơm cho thật vàng.

Sau đó, tiếp tục cho cà chua bổ múi, ớt băm, riềng thái lát và sả cắt khúc vào xào cùng. Đảo đều tay cho đến khi cà chua nhuyễn mịn là được. Trong quá trình xào, nếu cảm thấy hơi khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng nước dùng gà đang hầm vào và xào cho đến khi cạn nước là được.

Sau khi hầm gà đủ thời gian, bạn trút toàn bộ phần hỗn hợp đã xào chín ở phía trên vào nồi.

Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa và lá chanh, bột nghệ vào cùng.

Chờ cho nước sôi trở lại, cho tôm, sò, thịt bò, nước cốt chanh, súp tôm, ớt bột và nước mắm vào. Nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức lẩu tomyum

Tomyum ngon nhất khi ăn lúc nước đang sôi sùng sục, trụng thêm rau, nấm và chan cùng với bún. Vị thơm, đắng của lá chanh Thái hòa quyện vào súp tôm và nước cốt dừa làm nên hương vị rất khác biệt cho món lẩu chua cay này đấy.

Lưu ý khi nấu lẩu tomyum Thái Lan:

Tất cả các nguyên liệu Thái như lá chanh Kaffir, súp tôm hay ớt bột hoàn toàn có thể mua tại siêu thị vì được bán rất phổ biến và giá cả cũng tương tự như nhiều loại gia vị Việt Nam khác

Lẩu tomyum thường có nước cốt dừa giúp nước béo và vị ngọt đậm hơn. Tuy nhiên, nếu không thích bạn có thể không cho nước cốt dừa vào cùng, thay vào đó có thể nêm một chút hạt nêm cho nước dùng vừa miệng hơn.

Kinh Nghiệm Làm Lẩu Thái Chua Cay Hải Sản, Thập Cẩm, Tomyum, Cốt Dừa Ngon

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau…

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon nóng hổi để thưởng thức.

1. Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm hải sản cực ngon

1.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái chua cay

Cách làm lẩu Thái chua cay được rất nhiều người yêu thích, bởi mùi vị đậm đà khó cưỡng. Trước khi thực hiện Thái thập cẩm ngon này tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Xương ống: 1 kg

Tôm, mực, ngao

Nấm rơm, rau muống, bắp chuối

Mì/ bún

Riềng: 1 củ

Sả: 6 cây

Chanh: 2 quả

Lá chanh: 10 lá

Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế

1.2. Cách làm lẩu Thái hải sản thập cẩm chua cay

1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực mua về bạn đem làm sạch, khứa vảy rồng rồi thái miếng vừa ăn. Ngao thì bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng có cắt vài lát ớt để loại bỏ tạp chất. Lấy rổ đậy kín rồi ngâm trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa.

Với tôm, bạn rửa sạch và cắt bỏ râu. Thịt bò thì bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa. Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, dứa thì gọt vỏ rồi cắt lát, sả đập dập và cắt khúc, giềng rửa sạch và thái lát.

Đem nấm rơm đi rửa sạch, các loại rau thì bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với rau cải thảo, bạn tách từng bẹ rồi rửa sạch, sau đó cũng cắt miếng vừa ăn và xếp toàn bộ nguyên liệu ra đĩa.

1.2.2. Bước 2: Cách làm nước lẩu Thái chua cay

Đun sôi một nồi nước, rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi chần sơ qua. Đổ đi phần nước này rồi cho xương heo cùng phần nước khác vào ninh khoảng 1 tiếng.

Nấm rơm bạn bổ dọc, nấm đùi gà đem cắt xéo dày cỡ 0.5 cm, đun sôi một nồi nước rồi chần sơ nấm. Lá chanh bạn vò nát, hành tây thái múi cau, sả đập dập cắt khúc.

Bạn vớt xương heo ra ngoài rồi thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu. Thêm tiếp gia vị lẩu Thái vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nước sôi lại bạn đổ toàn bộ vào nồi nấu lẩu, thả ngao và hành tây vào cho nước thêm ngọt, tiếp đó mới nhúng mực, tôm, rau và nấm. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu Thái Tomyum với nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái Tomyum

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500 gram tôm sú tươi

500 gram sò

500 gram thịt bò

200 ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả

1 củ riềng

2 trái ớt

2 nhánh tỏi

1 củ hành tây

2 trái cà chua

2 trái chanh

Gia vị: Súp tôm Thái, ớt bột Thái, nước mắm, bột nghệ

2.2. Cách nấu lẩu Thái Tomyum cốt dừa vị chua cay

2.2.1. Bước 1: Sơ chế tôm, hải sản và các nguyên liệu

Tôm sú tươi bạn rửa sạch, rút chỉ đen, bỏ đầu. Thịt bò bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Đem sả đi đập dập và cắt khúc, riềng rửa sạch và thái lát, ớt và hành tây thì băm nhuyễn.

Với cà chua, bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau. Chanh đem vắt lấy nước cốt, các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch rồi để ráo. Sò bạn ngâm với nước muối pha loãng tầm nửa tiếng rồi rửa lại với nước.

2.2.2. Bước 2: Cách làm nước dùng lẩu Thái Tomyum

Đem bộ xương gà đi rửa sạch, đun sôi một nồi nước rồi cho bộ xương gà vào luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, cho xương gà cùng phần nước khác vào nồi hầm trong khoảng 30 – 45 phút.

2.2.3. Bước 3: Cách nấu lẩu Thái chua cay Tomyum

Sau khi hầm gà xong, bạn trút hết hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nồi. Sau đó bạn cho tiếp nước cốt dừa, lá chanh và bột nghệ vào. Chờ nước sôi lại bạn cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột, nước cốt chanh, nước mắm vào.

Bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, khi nước đang sôi bạn cho rau, nấm vào rồi thưởng thức cùng với bún.

3. Cách làm lẩu Thái chay chua ngọt tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Nấm rơm, nấm bào ngư: 200 gram (ngâm nở, cắt nhỏ và bỏ chân nấm, để ráo nước)

Nấm kim châm: 1 bịch

Bò viên chay: 250 gram (rửa nước, cắt đôi)

Chả cá chay: 200 gram (rửa nước, cắt chéo thành miếng vừa ăn, chiên vàng sẵn)

Đậu hũ trắng: 2 miếng (rửa sơ với nước, cắt 1 miếng hình khối vuông, miếng còn lại cắt dọc hình chữ nhật, đem đi chiên vàng)

Hũ gia vị nấu nước lẩu Thái chay: 1 chai

Thơm: 1/4 trái gọt vỏ, xắt miếng

Cà chua: 3 trái (rửa sạch, thái múi cau)

Rau muống: 1 bó lặt sẵn, rửa sạch với nước muối, để ráo nước

Rau má: 1 bó sơ chế như rau muống

Hành boa-rô: 1 nhánh (rửa nước sạch, phần lá thì cắt khúc, phần đầu trắng thì băm nhỏ)

Bắp non: 2 trái rửa nước, cắt nhỏ

Ớt băm: 3 trái

Bún: 500 gram – 1 kg (cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Mì tôm (không bắt buộc): 2 vắt

Gia vị nêm nước lẩu Thái chay: bột nêm chay, bột ngọt, muối, nước mắm chay, đường.

3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay

Bắc nồi nước, cho ít dầu vào cùng hành lá, phi thơm.

Đến khi hành chuyển màu vàng và dậy hương thơm đặc trưng thì cho cà chua, chả bò chay, thơm, bắp non vào xào.

Đảo khoảng 5 phút cho nước thơm, cà chua tiết ra thì chế khoảng 2,5 tô nước đun sôi vào.

Nấu hỗn hợp nước dùng sôi liu riu, đổ 1 muỗng canh nước sốt lẩu Thái vị chay vào, khuấy đều.

Cách làm lẩu Thái chay nêm nếm gia vị với liều lượng tùy sở thích của bạn và gia đình.

Đợi hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn tất.

3.3. Thưởng thức cách làm lẩu Thái chay

Dọn các nguyên liệu rau, nấm, đậu hũ,…ra dĩa riêng.

Pha sẵn chén nước mắm chay ớt xắt (hoặc nước tương) ăn kèm.

4. Cách nấu lẩu gà kiểu Thái với nước cốt dừa

4.1. Nguyên liệu

Món lẩu gà kiểu Thái Lan () có tên gọi là “jim jum”. Cách nấu món lẩu đầy mới lạ này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. Trước hết, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

Thịt gà phi-lê (đã rút xương): 500 gram, cắt thành miếng vừa ăn (hoặc nạc gà, ức gà, đùi gà chặt,…)

Dầu mè: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh tươi: 2 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Nước cốt dừa: 2 lon (có bán sẵn trong siêu thị, hoặc sạp tạp hóa trong chợ)

Bột cà ri đỏ: 1/4 chén

Bột ớt đỏ: 1/4 chén

Hành tây xắt nhỏ: 1 củ (nhớ rửa sạch mới gọt vỏ, xắt nhỏ, để ráo nước)

Ớt chuông xắt miếng: 2 – 3 trái

Ít tỏi băm, 1 củ hành tím băm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ: 2 củ

Măng tươi thái lát (mua dạng đóng lon sẵn cũng được): 200 gram

Hạt dẻ nước: 200 gram

Ngô non: 2 lon (khoảng 200 gram)

Các loại nấm (ngâm nước cho nở, thái miếng nhỏ, để ráo nước): 250 gram

Rau ngò (xắt nhỏ): 1/4 chén

4.2. Cách làm lẩu gà kiểu Thái cốt dừa hấp dẫn

Bắc nồi nấu lẩu, cho dầu mè vào đun sôi với nhiệt độ hơi cao.

Lấy một cái tô sạch, đổ hết nước cốt dừa vào, rồi cho bột cà ri, bột ớt vào khuấy đều. Cách làm lẩu Thái khuấy hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi sánh mịn thì đổ vào nồi gà nấu cùng.

Thêm hành tây, ớt chuông, tỏi băm, hành tím, măng, hạt dẻ nước, khoai tây và nấm vào, nấu với nhiệt độ hạ nhỏ.

Đậy nắp lại, ninh các nguyên liệu khoảng 45 phút cho chín mềm.

5. Những cách làm nước chấm ăn lẩu Thái chỉ mất 5 phút

5.1. Cách làm nước chấm chua cay kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 10 gram ớt xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 15 ml dầu oliu, 30 gram đường trắng, nước cốt 1/2 trái chanh (loại bỏ hạt) và 1/2 trái chanh còn lại cắt thành hạt lựu, 4 nhánh húng lủi. Với húng lủi, bạn rửa sạch rồi đem giã nát cùng ít nước lọc, chất phần nước cốt. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau trong một cái chén nhỏ.

5.2. Cách pha nước chấm lẩu gà kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh sa tế, nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 trái ớt xắt, 1 tép tỏi băm. Hòa tất cả nguyên liệu lại với nhau cho sánh mịn là hoàn tất.

5.3. Cách làm nước tương chấm lẩu thái Tomyum

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 2 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước gia vị sốt nấu lẩu Tomyum (không bắt buộc), 2 trái ớt xắt, 20 gram mè tươi rang thơm. Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái Tomyum này chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại hòa tan với nhau là xong.

5.4. Cách làm nước chấm lẩu Thái chay

Bình thường, bạn có thể dùng chén nước tương hòa ớt xắt, nêm nếm theo khẩu vị là hoàn tất chén nước chấm lẩu Thái chay đậm đà hương vị rồi. Để tăng hương vị mới lạ cho món ăn, bạn có thể thực hiện cách làm lẩu Thái chấm nước tương sốt cà sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 chén nước sốt tương ớt sriracha, 1 củ tỏi ngâm, 4 muỗng canh rau ngò xắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm ăn, 2 miếng chao, 6 muỗng canh nước sốt cà chua, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt mè rang.

Cách làm lẩu Thái chấm kèm nước tương chay sốt cà chua này dùng thêm ít vỏ chanh xay nhuyễn, ớt xắt để trang trí sau khi khuấy tan các nguyên liệu với nhau là xong. Để hỗn hợp nước chấm sánh mịn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn.

5.5. Cách làm mù tạt chấm ăn với lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh mù tạt xanh, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1 trái ớt xắt, nước cốt 1 trái chanh, ít vỏ chanh xắt nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu xay. Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót ra chén và thưởng thức cùng lẩu Thái hải sản, hoặc hải sản nướng đều rất ngon.

6. Một số lưu ý để nấu lẩu Thái ngon đậm đà hương vị

Để thực hiện cách làm lẩu Thái hấp dẫn, bạn cần có nước sốt lẩu Thái. Nhưng nếu không mua được thì bạn có thể tự làm bằng cách đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, thêm tiếp sả, hành tím, riềng, ớt bột và một chút ngũ vị hương vào xào cùng.

Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không bỏ sa tế hoặc chỉ dùng một ít. Các loại rau ăn kèm có thể thay thế tùy theo khẩu vị. Khi ninh nước dùng, bạn cần ninh đủ thời gian từ 1 tiếng trở đi để nước có độ ngọt của xương và thịt.

Lẩu Thái là món ăn được mọi gia đình yêu thích và cách làm lẩu Thái cũng cực kỳ đơn giản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước lẩu thanh ngọt, hải sản giòn sần sật cùng mùi thơm của chanh sả riềng. Món lẩu Thái nhà làm không chỉ thơm ngon và còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vào những ngày se lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu Thái chua cay nóng hổi thì không còn gì bằng.

Nguyễn Diên tổng hợp

Cách Làm Món Tom Yum Goong, Thái Lan

Tom yum goong, Thái Lan

Món ăn tuyệt vời của Thái này được nấu từ tôm, nấm, cà chua, sả, riềng và lá chanh. Nó thường được ăn cùng với sữa dừa và kem. Món ăn này hội tụ tất cả các mùi vị ưa thích của Thái: chua, cay, mặn và ngọt. Đặc biệt hơn nữa là giá của món ăn này khá rẻ.

Nguyên liệu: – 250gr tôm đã bóc vỏ (hoặc các loại hải sản khác) – 1 củ sả – 3 lá chanh, 3 quả ớt – Một ít nấm kim châm – 1 quả chanh (vắt lấy nước) – 30ml nước mắm – Một ít rau mùi – 1000ml nước Cách làm: – Đập giập củ sả rồi cho vào nồi nước đun sôi. – Tiếp theo là đến lượt lá chanh, ớt, nấm và nước mắm Nếu có cả riềng thì cũng cho vào luôn lúc này. – Tắt bếp, vớt hết sả và lá chanh ra rồi cho nước chanh và sốt “nam prik pow” vào. – Múc canh ra bát và rắc thêm một chút rau mùi thái nhỏ.

Penang assam laksa, Malaysia

Bao gồm cá thu nghiền, me, ớt, bạc hà, sả, hành tây, dứa …đây là một trong những món mì phổ biến nhất của Malaysia (đặc biệt thích hợp khi ăn với gừng). Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi thưởng thức hương vị của nó.

Khi một món ăn nào đó khiến cho mọi người tốn 20 tỉ đôla mỗi năm vào mỗi nhà hàng thì chắc chắn rằng nó sẽ nằm trong danh sách này. Sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh mỳ kẹp thịt và sa lát đã khiến cho ngành chăn nuôi và chế biến thịt bò phát triển mạnh, điều này đã làm tổn hại đến hệ sinh thái của chúng ta

Vịt Bắc Kinh, Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh là 1 món ăn đặc sản nổi tiếng ở Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm, nhiều nhà hàng phục vụ món da và món thịt riêng. Vịt Bắc Kinh to, béo sau khi được quay trong lò lửa lớn, được nhà hàng lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách, riêng phần xương còn lại được hầm để nấu món súp. Ai cũng có thể quay vịt được nhưng quay thế nào cho mềm, thơm ngon thì đó là bí quyết của người Hoa.

Nhật Bản làm ra nhiều thứ rất phức tạp và hoàn hảo song có lẽ không có gì phức tạp và hoàn hảo bằng sushi. Món này gồm cá và cơm là hai nguyên liệu chính nhưng kết hợp hai thứ này với nhau thì có hàng trăm kiểu.