Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Tôm Tempura Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Tempura Tôm Giòn Ngon Đúng Điệu

Cách làm món tempura tôm giòn ngon đúng điệu

Chuẩn bị

– 500g tôm tươi, loại to chừng 7 – 8 con

– 200g bột mì

– 150g bột chiên xù (nếu thích bạn có thể dùng nhiều hơn)

– 1 quả trứng to

– 1 chút rượu trắng, muối và hạt tiêu

– Dầu ăn

Cách làm món tempura tôm

Trước tiên bạn cần sơ chế tôm thật sạch: rửa sạch, vặt bỏ đầu (có thể tận dụng đun nước nấu canh rất ngọt), bóc bỏ vỏ, để lại phần vỏ chót đuôi, rút đường ruột đen từ phía đầu thân kéo ra.

Đặt úp phần khứa bụng tôm trên thớt và dùng dao to bản ấn nhẹ dần dần cho tôm hơi bẹp nhũn ra một chút. Thao tác này làm cho các cơ của tôm bị đứt rời lỏng lẻo, khi chiên các cơ này sẽ không co kéo con tôm cong tròn lại.

Sau đó bạn cho tôm vào hộp kín ướp cùng nửa thìa cà phê muối, 2 thìa rượu trắng và một chút hạt tiêu. Xóc hộp cho tôm đều vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 15 phút.

Bột mì, bột chiên xù và trứng để riêng từng bát, trứng quậy cho tan đều, gắp từng con tôm lăn đều qua bột mì.

Rồi nhúng tôm ngập vào bát trứng đánh. Nếu thích dùng tôm đủ vị không cần thức chấm thì bạn tự chế bột nhão komoro Nhật Bản một cách đơn giản nhất là cho các gia vị yêu thích trộn đều cùng bột mì và trứng thành thứ bột sệt gồm: bột mì, trứng, nước tương, tương ớt hay sa tế, chanh, bột canh, hạt vừng,.. Bạn đặt bột nhão vào ngăn đá chừng 10 phút cho lạnh rồi tẩm tôm dính đều thứ bột nhão này.

Sau đó lăn tôm trên bột chiên xù cho bám đều, khi nhấc tôm lên có thể rung nhẹ tay cho bột rời rơi bớt xuống.

Đồ nhiều dầu vào chảo, khi dầu sôi thì thả tôm vào chiên vàng đều hai mặt. Khi vừa thả tôm vào thì bạn dùng đũa banh luôn tôm phẳng rộng ra cho chín đều và nhanh. Nếu thích dáng tôm tròn lẳn thì bạn có thể đặt nghiêng con tôm. Nhấc tôm ra khay lót giấy ăn cho thấm bớt mỡ.

Cách làm tempura tôm kiểu Nhật thật sự rất đơn giản để bạn thực hiện, chỉ là việc chiên xù tôm tươi, tuy vậy một chút mẹo nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt của món ăn. Bạn nhớ chọn tôm thật tươi, khi sơ chế phải làm giãn cơ tôm, khi ướp phải có chút rượu, khi tẩm phải có thứ tự và đều tay, và cuối cùng khi chiên phải nhanh nhẹn chỉnh dáng tôm ngay trong dầu nóng.

Món tempura tôm này rất hợp với rau muống chẻ, nộm chua ngọt hay nước rau đánh dấm chua mà bạn hay dùng trong thực đơn mùa hè. Khi ăn bạn có thể chấm xì dầu, nước mắm chua ngọt, muối vắt cốt chanh, tương ớt hay xốt mayonaise đều hợp.

Giới Thiệu Về Món Tempura Được Ưa Thích Tại Nhật Bản

Tempura là gì?

Một trong những phương pháp chế biến món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của người Nhật là chiên, các món chiên của họ ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến trên thế giới, trong số ấy nổi bật hơn cả là các món Tempura. Tempura là món chiên ngập dầu giòn mà vẫn mềm mại của người Nhật từ lâu không còn xa lạ ở Việt Nam. Chỉ là con tôm, miếng mực, miếng cá, cọng rau… lăn vào bột rồi đem chiên giòn, nhưng cũng như hầu hết các món ăn khác của xứ sở hoa anh đào, tempura vẫn ẩn chứa trong nó sự khéo léo của một nền ẩm thực tinh tế.

Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu, gần tương tự như những món tẩm bột chiên. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp.

Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất. Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá,một số loại rau củ như bí ngô, cà,khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván, nấm shitake, hạt tiêu xanh… Tempura được dùng khi uống bia, rượu, ăn với cơm hoặc với mì soba, udon… Thoạt nhìn, Tempura như chiếc bánh tẩm bột chiên giòn của người Việt, song cách chế biến và hương vị món ăn hoàn toàn khác biệt. Tempura hấp dẫn bởi sắc vàng tươi, nóng hổi, mềm béo

Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán thông thường chính là bột, dầu, nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng.

Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (nước tương) (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.

Yêu cầu đầu tiên của tempura là nhìn vào phải biết đó là gì. Dẫu được bọc trong lớp bột chiên giòn nhưng người ăn vẫn phải thấy rõ đó là con tôm ửng hồng, miếng đậu bắp xinh xắn, lá phong đỏ thơ mộng hay cọng rau tần ô xanh mát mắt… Ấy là nhờ lớp bột áo bên ngoài phải đủ độ giòn nhưng cùng lúc phải đủ mỏng để nhìn thấy rõ được nguyên liệu chính bên trong. Bột pha cũng không được sệt quá thì lớp áo khoác lên mình con tôm, miếng cà tím mới có thể nhìn xuyên thấu,món ăn mới quyến rũ,bắt mắt.

Ví dụ như với 120 gr bột tempura cần khoảng 200 ml nước, pha chung với 1 quả trứng, khuấy tan. Áo nguyên liệu chính vào hỗn hợp bột rồi chiên trong dầu ở 170 độ C. Một bí quyết được chia sẻ bởi các đầu bếp chuyên nghiệp khiến cho con tôm trong món tempura của Nhật luôn “đứng” thẳng rất đẹp. Ấy là vì các đầu bếp Nhật luôn khứa vài đường ngang từ bụng tôm vào sâu 50% thân mình,sau đó đè con tôm thẳng xuống thớt, dùng 2 ngón tay nắn vào mình tôm. Lúc này, bạn sẽ nghe tiếng các cơ tôm đứt ra lỏng lẻo. Con tôm lúc này đã thẳng ra như ý. Một lưu ý cuối cùng nhớ bẻ đuôi tôm cho xòe ra trước khi cho vào chảo dầu.

Lịch sử món Tempura kiểu Nhật

Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến sau Sushi,nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ XVI (thời kỳ Edo) do những người truyền giáo Bồ Đào Nha mang tới. Tempura xuất phát từ chữ “Tempora” trong tiếng Latin, có nghĩa là “thời gian”. Tempora là từ thường được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo đạo Thiên chúa giáo dùng để chỉ thời kì ăn chay hay còn gọi là “Ember Days”. Vào ngày này,người công giáo thường tránh ăn thịt, thay vào đó họ ăn cá hoặc rau. Sau một thời gian du nhập vào Nhật Bản, Tempura đã được cải biến lại cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật.

Ăn Tempura ở đâu?

Tempura đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bán tại các quầy hàng ở ven đường gọi là Yatai. Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã cải biến Tempura theo nhiều cách khác nhau và trang trí đẹp hơn “bản gốc”. Tempura xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thông thường đến tiệc sang trọng.

Tempura hấp dẫn thực khách bởi sắc vàng tươi, nóng hổi và hương vị béo mềm. Trên thế giới, Tempura cùng với Sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất và trở thành biểu tượng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản.

Cách Làm Món Lẩu Tôm Hùm

Lẩu đã dần dần trở thành một món ăn được khá nhiều người ưa chuộng không chỉ vì sự dễ dàng về công thức mà nó còn là sự tiện lợi trong ăn uống hằng ngày. Có khá nhiều loại lẩu ví dụ như lẩu thái chua cay, lẩu kim chi, ….Nhưng bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn một món lẩu khá hay ho cho ngày mưa đó là món lẩu tôm hùm, mong rằng đây sẽ là công thức ngon và dễ làm nhất cho bạn.

Tôm hùm sử dụng cho món lẩu có định lượng từ 0,3 – 0,5 kg 1 đĩa

+ Màu sắc: Do đặc thù là món lẩu nên màu sắc của món ăn này khá đặc sắc. Màu xanh của tôm hùm, màu đỏ của cà chua cùng màu sắc của nước lẩu, rau ăn kèm tất cả làm nên một món ăn khá chỉn chu và đa dạng về màu sắc.

+ Hương vị: Vị đậm đà của nước lẩu, cùng vị ngọt của tôm hùm cùng với các loại rau đảm bảo nồi lẩu của bạn là cả một bầu trời hương vị.

Trong thịt tôm hùm chứa rất nhiều axit béo omega 3 làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu tôm hùm cho 4 người ăn gồm những thành phần sau:

+ Tỏi, hành băm: 3 muỗng cà phê

+ Rau muống chẻ ngọn: 300 gam

+ Khế: 3 trái, ớt với nước mắm 1 muỗng canh và bột ngọt là 1 muỗng cà phê.

– Bước 1: Bạn phải tiến hành sơ chế và làm sạch tôm hùm và bày chúng ra đĩa sao cho đẹp mắt nhất để món lẩu tôm hùm của bạn có hình thức bắt mắt

– Bước 3: Bún nhúng nước sôi để ráo rồi cho ra đĩa

– Bước 4: Rau muống chẻ ngọn, hoa chuối rửa sạch và để lên đĩa. Món lẩu không thể thiếu được chính là hoa chuối nó là một thứ rau ăn kèm đặc sắc nhất cho món lẩu. Cho hoa chuối và rau muống lên đĩa.

– Bước 6: Dọn bàn ăn thôi, để rau ăn kèm, bún và tôm lên bàn ăn kèm nồi lẩu dậy mùi thơm của dứa cùng với sự cay nồng của ớt và sa tế bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được sự tinh tế và đậm đà của món ăn này.

Nếu thời gian quá bận rộn, bạn cũng có thể có những gợi ý khác như liên hệ với Nấu cỗ 29 để họ phục vụ bạn. Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ nấu cỗ ngon, rẻ thì hãy liên hệ với chúng tôi hoặc gọi đến hotline: 0984 000 059 – 0243 82529 29, đây là địa chỉ uy tín, nhận đặt mâm cỗ số lượng lớn.

Tags:

Cách Làm Món Gỏi Xoài Tôm Khô

Hãy làm bữa cơm nhà bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn bao giờ hết bằng món gỏi xoài nộm tôm khô ăn kèm cùng các loại rau thơm để không có cảm giác ngấy ngán. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món gỏi xoài tôm khô đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Xoài xanh : Để có được một đĩa gỏi xoài ngon thì các bạn nên chọn những quả chắc, nặng tay đặc biệt là lớp da căng, phần cuống hơi hanh vàng. Bạn không nên chọn những trái xoài quá non vì khi làm sẽ rất chua, sợi không được mềm; tuy nhiên các bạn cũng không nên chọn loại xoài đã chín bởi nó sẽ không còn vị giòn và vị chua dịu tự nhiên nữa. Xoài chính là nguyên liệu chính vì thế các bạn nên chọn cẩn thận vì nó sẽ quyết định món ăn của bạn có đạt yêu cầu hay không. Với một đĩa gỏi xoài trung bình các bạn sử dụng khoảng hai quả xoài cỡ vừa để làm nộm. Căn cứ vào lượng này, các bạn có thể điều chỉnh lượng xoài sao cho cần thiết để làm gỏi xoài theo nhu cầu cũng như khẩu vị của người ăn.

Tôm khô: Các bạn chọn loại tôm đanh nhỏ, màu tôm đỏ đều, rắn mình. Bạn không nên chọn loại tôm khô có kích thước quá to vì sẽ làm món gỏi mất thẩm mỹ cũng như không nên chọn loại tép khô vì ăn sẽ khó cảm nhận được mùi vị. Với một đĩa gỏi xoài các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 100g tôm khô là đủ.

Bước 1: sơ chế tôm khô

Tôm khô sau khi các bạn mua về thì ngâm vào trong một bát nước lạnh khoảng 30 phút để phần thịt tôm được mềm. Tiếp đến, bạn vẩy tôm cho ráo nước sau đó cho vào xào thơm cùng với một chút hành khô và dầu ăn. Xào tôm xong thì các bạn để cho tôm nguội bớt rồi cho vào máy xay nhỏ phần tôm này.

Bước 2: Sơ chế xoài và cà rốt làm gỏi

Xoài xanh các bạn đem rửa sạch sau đó lau khô. Vỏ xoài khô các bạn dùng nạo nạo bỏ phần vỏ này rồi nạo sợi phần thịt xoài và bỏ hột. Bạn có thể bỏ bớt phần lõi ở gần hạt nếu nó mềm quá, chỉ lấy phần ngoài cùi xoài. Nạo xong thì các bạn cho phần xoài này vào trong một chiếc bát sạch.

Bước 3: Trộn gỏi xoài

Rau mùi các bạn nhặt sạch sau đó đem rửa, ngâm với một chút nước muối loãng rồi thái thật nhỏ. Chanh tươi các bạn vắt lấy nước cốt rồi bỏ hạt và cuối cùng là ớt thì bạn thái vát thành những lát mỏng.