Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Thịt Bò Kho Tương Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Thịt Bò Kho Nước Tương Khiến Chồng Mãi Vấn Vương

Vào những ngày đông, những món kho luôn được ưu tiên trên mâm cơm của các hộ gia đình. Chính vì thế, hôm nay Món Ngon Ba Miền cũng xin được bật mí thêm cách làm thịt bò kho nước tương để bữa ăn của các bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò kho nước tương

Thịt bắp bò nguyên miếng: 2kg

Nước tương: 150ml

Đường: 200g

Ngũ vị hương: 1 gói

Gừng: 1 củ

Xả: 1 củ

Hòa hồi: 3 – 5 bông

Quế: 1 nhánh nhỏ

Vào bếp học cách làm thịt bò khò nước tương cùng Món Ngon Ba Miền

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu chúng ta sẽ vào bếp thực hành cách làm thịt bò kho nước tương qua các bước đơn giản sau đây:

– Bước 1: Thịt bò làm sạch, lược bớt mỡ, cho vào nồi hầm với gừng, xả, hoa hồi, quế. Khi thịt bò mềm thì vớt ra thái miếng dày, nhớ giữ phần nước hầm bò chứ đừng đổ đi.

– Bước 2: Cho nước hầm thịt bò vào chảo, thêm đường đun sôi, vừa đun vừa quấy cho đường tan hoàn toàn. Thêm nước tương, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thấy lượng nước ít thì có thể thêm nước.

– Bước 3: Đặt chảo chống dính có đít dày lên bếp, đong dầu ăn vào đun nón. Dầu nóng thì cho gừng thái sợi và ngũ vị hương vào đảo đều, tiếp tục cho thịt bò vào đảo nhanh rồi đổ hỗn hợp nước tương đã chuẩn bị ở bước 2 vào kho với lửa nhỏ, khi thấy hỗn hợp nguyên liệu trong nồi sệt lại thì tắt bếp.

– Bước 4: Thưởng thức nóng cùng cơm. Hoặc, để bảo quản lâu ngày bạn nên đợi thịt nguội rồi xếp thịt vào lọ thủy tinh cùng nước kho, để bên ngoài 1 ngày cho thịt và gia vị ngấm đều sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần để mùi vị không thay đổi.

Cách làm thịt bò kho nước tương rất đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị món kho này cho những bữa cơm hằng ngày, hoặc dùng làm món nhắm cùng củ kiệu, củ hành muối ngày tết cũng rất ngon miệng đấy.

Cách Làm Món Thịt Bò Kho?

Thịt bò cả tảng (Tớ mua loại beef eye round roast và ở VN thì là chỗ thịt mông ) : 0.5 kg

3 củ xả

2,3 nhánh tỏi ( tỏi ở bên này to đùng nên chỉ thế là đủ)

Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột (có thể cho ớt tươi nhưng tớ dùng ớt bột để cho có màu đỏ luôn), đường nâu (light brown sugar) hoặc đường trắng cũng được, ngũ vị hương (gia vị k thể thiếu làm nên mùi vị của món thịt bò khô)

2. Cách làm: Đơn giản nhưng hơi mất thời gian một tí

Sau đó chuẩn bị các gia vị:

3 củ xải băm nhỏ, 2,3 nhánh tỏi băm nhỏ

2 tablespoons đường nâu hoặc đường trắng ( đường nâu thì làm màu thịt đậm hơn thôi chứ k có gì khác nhiều )

2 tablespoons ớt bột (tớ làm thế này là hơi cay vì khẩu vị của chồng tớ ăn khá cay, cả nhà có thể giảm xuống 1 hoặc 1.5 tablespoons nhá)

hạt tiêu (bên này hạt tiêu chán tớ cứ cho đại vào và thấy k cay nhưng hạt tiêu ngon là có thể gây cay sâu đó,

1 tablespoon muối ( có thể cho thêm mắm nhưng tớ k thích cho mắm vào thịt bò nên k cho)

2 tablespoon ngũ vị hương

Tiếp đến lần lượt cho từng miếng thịt bò vào bát gia vị này mát xa từng miếng . Tớ làm như vậy để đảm bảo mỗi miếng thịt bò đều sẽ được ngấm đều gia vị. Sau đó xếp thịt bò vào bát hay containter, để một lúc khoảng 15′ ở ngoài nhiệt độ phòng cho thấm gia vị, rồi mang vào tủ lạnh để ướp khoảng từ 8-12 tiếng (tớ để qua đêm luôn ) ….

Hôm sau thì mang ra cho vào một cái nồi và đun lên. Thường thịt bò ướp sẽ tự tiết ra nước nên cả nhà cứ đổ tất cả vào nồi. Đun khoảng 20′ cho tới khi cạn nước. Nếu nước cạn sớm thì có thể cho thêm chút nước vào đun tiếp cho tới khi thịt bò chín và ngấm các gia vị. Lúc này cả nhà có thể nêm nếm lại cho vừa vị cay, mặn, ngọt. Thịt bò khô thì thường ăn thấy có vị ngọt nhiều hơn và đặc biệt là phải thơm mùi xả và ngũ vị hương (mùi tỏi lại k có mấy đâu nhá ) ….

Sau đó để để nguội rồi nếu có chày cối thì giã từng miếng thịt bò khô cho mềm và dập ra tới mức có thể dùng tay để xé. Tớ k có chày cối nên dùng cái đó lăn bột ra làm cho mềm thịt bò rồi dùng cán dao đập dập thịt bò ra cũng ok lắm … Thì k phải lúc nào mình cũng có đầy đủ dụng cụ mà hehe

Nguồn : CandyCanCook

Homemade thịt bò khô :X

Cách Làm Món Cá Linh Kho Tương Ngon Đúng Điệu

Cá linh 500gr

Tương hột 150gr

2 chén nước dừa xiêm

Hành lá

Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, tỏi, ớt…

Cá linh vốn là đặc sản vào mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá linh mềm, ngọt, béo thơm, chiên hay kho đều ngon. Nếu có dịp hãy làm món cá linh kho tương theo khẩu vị người miền Tây. Đây chắc chắn sẽ là món kho đậm đà, rất đưa ngon cơm.

Cá linh mua về để nguyên vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, làm sạch, ngâm nước muối pha loãng 10 phút cho cá không bị đắng rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Ướp cá với nước mắm, đường, đầu hành đập dập và ớt bằm nhuyễn. Trộn đều để cá ngấm gia vị chừng 15 phút là được.

Lấy chảo đổ nước dừa vào bắc lên bếp đun sôi, đợi nước dừa sôi thì cho cá đã ướp gia vị ở trên vào. Khi nồi cá linh kho sôi trở lại thì cho tương hột vào, hạ lửa nhỏ riu riu. Kho cá đến khi nước kho cạn xâm xấp, sóng sánh thì nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành món cá linh kho tương đậm đà.

Cá linh kho tương hoàn hảo thì cá chín mềm, ăn không còn bị đắng, thịt cá béo ngậy, thơm, nước kho sóng sánh, thơm mùi tương hột, ngọt tự nhiên. Cá linh kho tương có thể xem là một món đặc sản của miền tây sông nước, món này ăn kèm với cơm trắng là ngon ngất ngây. Đặc biệt với nước kho thì có thể dùng chấm rau luộc cũng ngon hết ý.

Cá linh kho tương béo ngậy, mềm thơm, đậm đà hương vị đất phương Nam mùa nước nổi, là món ăn có một không hai. Thế nên nếu có dịp về miền tây sông nước mùa nước nổi hãy mua cá linh, tự làm món cá linh kho tương đặc sản này.

Vốn là món ăn dân dã, không phải nơi nào cũng có được, cá linh thành món ăn mà ai đến miền tây cũng đều ao ước. Nên nếu có cơ hội thì đừng bỏ lỡ món ăn giản dị mà rất ngon cơm này.

Cách Làm Thịt Kho Tương Bần Ngon Miệng Đậm Đà Cực Hao Cơm

Cách nấu thịt kho tương rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu cần thiết như:

Thịt ba chỉ: 300g

Đậu phụ: 1 bìa lớn

Tương bần

Hành, tỏi

Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, dầu ăn, đường…

Có thể nói đây là những nguyên liệu vô cùng dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ chợ hay siêu thị nào. Số lượng nguyên liệu cũng ít nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chế biến.

Tại sao bạn không thử biến tấu với các món ăn độc đáo hơn như thịt kho cháy cạnh hay thịt kho quẹt nhỉ! Đây là những món ăn cực kỳ hấp dẫn mà bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ!

2. Cách nấu thịt kho tương

Nấu ăn quan trọng nhất là sự yêu thích sau đó mới đến các yếu tố kỹ thuật, khéo léo. Khi có niềm đam mê nấu ăn, nấu món nào mới lạ đối với bạn cũng như được khám phá được điều gì đó vô cùng thú vị.

Cách nấu thịt kho tương đơn giản, chỉ mất chút thời gian là bạn hoàn toàn có thể chế biến được món ăn này.

Hướng dẫn cách làm thịt kho tương màu đẹp chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn tiến hành bóc vỏ hành và tỏi sau đó băm nhuyễn. Đối với đậu bạn thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Thịt ba chỉ thái nhỏ, chần qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi khó chịu.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Khâu ướp thịt ba chỉ đóng vai trò quan trọng và quyết định đến hương vị của món ăn.

Bạn cho thịt vào bát sau đó cho thêm ít tương bần, đường, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, hành vào trộn đều sau đó ướp trong khoảng 20 – 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bạn chú ý nên ướp với thịt với gia vị vừa phải để đảm bảo hương vị món ăn.

Bước 3: Rán đậu

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun sôi và rán đậu.

Chú ý lật đậu thường xuyên để đảm bảo các mặt miếng đậu chín vàng đều.

Khi đậu vàng ươm đẹp mắt thì tắt bếp và cho đậu ra đĩa.

Bước 4: Nấu thịt lợn kho tương

Bạn cho hành, tỏi băm nhỏ vào chảo nóng phi đều cho thơm sau đó cho thịt đảo vào cho săn, tiếp đến cho đậu vào đun cùng.

Sau đó cho thêm nước ngập thịt và đậu, vặn lửa nhỏ đun cho tới khi nước trong nồi cạn, thịt lợn chín mềm là được. Bạn bắc bếp ra, múc thịt kho tương bần ra đĩa hoặc bát đều được.

3. Yêu cầu thành phẩm

Thịt kho tương sau khi hoàn chỉnh sẽ có màu nâu nâu cánh gián, phần nước tương sánh mịn, hòa quyện với thịt và đậu.

Cắn 1 miếng bạn sẽ thấy miếng thịt rất mềm, ăn vào như cảm giác tan trong miệng, đậu cũng mềm, bùi bùi, tương có mùi thơm rất đặc trưng.

Thịt kho tương hột thường được ăn kèm với cơm nóng và rau sống là ngon nhất.

4. Những điều cần lưu ý khi nấu thịt kho tương

4.1 Cách chọn thịt ngon

Phần thịt ba chỉ là phần thịt ngon nhất được sử dụng để nấu thịt kho tương.

Ưu điểm của thịt ba chỉ là có cả phần nạc và mỡ đan xen nhau, khi ăn thịt vừa béo vừa ngọt, không bị xơ và dai như ăn thịt nạc. Tuy nhiên nếu bạn thích ăn thịt nạc vai, thịt nạc mông thì vẫn có thể nấu.

Khi mua thịt bạn nhớ kiểm tra thịt thật kỹ, miếng thịt ngon sẽ có màu hồng hào, phần mỡ màu trắng chứ không vàng ngà, thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi và các vết sần sùi (gạo sán).

Bạn nên mua thịt buổi sớm sẽ đảm bảo tươi ngon, nên mua ở cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4.2 Chọn đậu

Đậu phụ cũng là 1 trong những nguyên liệu chính của thịt kho tương. Bạn nên chọn những miếng đậu đặc 1 chút, khi rán sẽ dễ hơn.

Khi mua đậu về bạn nên chế biến luôn, tránh trường hợp để tủ lạnh 2 – 3 ngày đậu sẽ bị chua, khi nấu vừa ảnh hưởng hương vị của món ăn vừa hại sức khỏe.

4.3 Nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Tương bần được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành, trong tương bần thực chất cũng đã có vị mặn chính bởi vậy bạn nên chú ý khi nêm nếm gia vị.

Nguyên liệu chính của tương Bần là đậu tương (còn gọi là đậu nành), muốn tương ngon thì phải chọn đúng loại được trồng trên đất Hưng Yên.

Tương Bần – https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C6%B0%C6%A1ng_B%E1%BA%A7n

Cho gia vị hợp lý để tránh tình trạng mặn quá khó ăn. Tương bần ngon nhất hiện nay là tương bần Hưng Yên.

Nguồn tham khảo bài viết

Braised Pork in Sweet Soy Sauce ( 1)