Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Nộm Tai Hoa Chuối / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Nộm Hoa Chuối Tai Heo Lai Rai Cuối Tuần / 2023

Hoa chuối là một loại thực phẩm có thể nói là vô cùng dân dã với người dân Việt Nam, hoa chuối được sử dụng làm nhiều món ăn như luộc, nấu mẻ, xào… Nhưng nổi tiếng nhất chắc phải nói đến món nộm hoa chuối, một món ăn ngon mà lại dễ làm.

Cách làm nộm hoa chuối tai heo ngon cho gia đình cùng thưởng thức vào ngày cuối tuần để thanh đổi khẩu vị cho đỡ nhàm chán thay vì cứ ăn mãi các món chiên xào nhiều đường nhiều dầu mỡ.

Khi nộm, bạn cũng có thể kết hợp thêm da heo giòn rụm nhai sần sật vừa ăn không ngấy lại rất lạ miệng. Vị của nộm bao giờ cũng có một chút vị chua của chanh, vị cay của ớt xen lẫn sự kết hợp giữa các món rau củ quả tăng tính hấp dãn cho bữa cơm gia đình.

Đây cũng là một trong những món nộm rất thanh mát, không quá nhiều chất béo, vị ngòn ngot của món ăn khi thành phẩm sẽ hòa quyện với vị giác khiến bạn phát mê. Sau khi món ăn hoàn tất, trình bày ra dĩa, rắc thêm chút đậu phộng giã nhuyễn và hành ngò xắt lát chắc chắn sẽ kích thích các thành viên trong gia đình lắm đấy.

Nhưng làm sao để có thể chế biến thành công món nộm hoa chuối mà không bị thâm hay có lẫn vị chan chát khó nuốt, mời bạn tham khảo bài hướng dẫn hôm nay của Mâm Cơm Việt để thu về bí kíp nấu bếp hay ho cho mình.

Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối tai heo

Cà rốt: 100g

Giá đỗ: 100g

Tai heo: 200g

Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi.

Nước mắm, đường, tỏi, chanh tươi, ớt.

Các bước làm món nộm hoa chuối tai heo không bị thâm

Bước 1: Tai heo mua về rửa thật sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh sau đó vớt tai heo ra ngâm vào âu nước lạnh có vài viên đá lạnh để tai heo được trắng. Sau đó vớt ra để khô, thái mỏng miếng vừa ăn.

Bước 4: Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch. Thêm tai heo thái mỏng vào rồi trộn đều.

Bước 6: Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc ít rau thơm lên và trộn đều lần nữa.

Bước 7: Bây giờ chỉ việc cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã sơ là được. Mùa hè ăn những món nộm thì thật là ngon và mát.

Lưu ý để làm món nộm hoa chuối thơm ngon và không thâm

Hoa chuối có rất nhiều mủ (nhựa), vậy nên khi thực hiện sơ chế phải cho vào thau nước tí muối ăn cho đỡ bớt mủ và cốt chanh để giúp hoa chuối trắng hơn, không bị đen màu.

Nộm hoa chuối phải luôn kết hợp cả vị chua và cay, vậy nên phải bỏ thêm xíu ớt để kích thích hơn, tuy thế nếu như các bạn không thích ăn cay thì bước cuối bỏ thêm chút tiêu để cho đẹp mắt nhá.

Cần phải thưởng thức liền lúc đã xong, để quá lâu cà rốt và hoa chuối sẽ bị xày và mềm, mất đi độ giòn ngon và hấp dẫn đấy nhá.

Với cách làm nộm hoa chuối ngon không bị thâm và chát mà Mâm Cơm Việt vừa giới thiệu tới các chị em nội trợ ở trên, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên trở tài.

Nộm, gỏi là những món ăn dân dã của Việt Nam với cách chế biến cực kì nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản, chỉ cần bạn có trong tay vài bí kíp, vài tuyệt chiêu riêng là đã có thể sẵn sàng bày lên bàn nhiều thành phẩm thật hấp dẫn rồi.

Cách Làm Món Nộm Tai Heo Hoa Chuối Chống Ngấy Cho Cả Nhà / 2023

Cách làm món nộm tai heo hoa chuối chua chua giòn giòn “chống ngấy” cho cả nhà:

Nộm tai heo hoa chuối là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại được rất rất nhìu người iu thích, và mình cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Những món nộm bao giờ cũng đem lại sức hấp dân của riêng nó và với món nộm tai heo hoa chuối thì lại mang một hương vị đặc biệt hơn cả. Tai heo được thái lát mỏng, giòn giòn thơm ngon, được trộn cùng hoa chuối bào mỏng với vị chát nhẹ dịu thơm ngon, hòa quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của các loại gia vị sao mà ngon và hòa hợp đến thế. Với những hôm có nhìu đồ chiên xào, hoặc trong bữa cơm ngày tết thì 1 đĩa nộm tai heo hoa chuối lại có sức hấp dẫn đặc biệt đến khó tả, có tác dụng “chống ngấy” và đưa đẩy, kích thích các món ăn cực tốt. Món ăn này mà nhâm nhi cùng chút bia tươi thì cùng “ra gì” lắm ý. Còn chần chừ gì nữa các bạn nhỉ? Cùng tham khảo ngay cách làm món nộm tai heo hoa chuối chua chua giòn giòn ngon tuyệt mà mình chia sẻ ngay sau đây nhá, cực đơn giản thôi, đảm bảo chế biến thành công ngay từ lần đầu tiên ấy

Chuẩn bị nguyên liệu:

Hoa chuối: 200 gram

Tai heo: 1 cái chừng 200 gram

Giá đỗ: 100 gram, cà rốt: 100 gram

Lạc rang: 1 bát con

Rau thơm: kinh giới và rau mùi, mỗi thứ 1 ít

Gia vị: nước mắm, đường, giấm, chanh, tỏi, ớt

Sơ chế các nguyên liệu để trộn cùng nộm gồm: kinh giới, rau mùi nhặt rửa sạch, thái rối

Bước 4: Các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi, giờ chúng mình chỉ việc trộn và trộn là món nộm tai heo hoa chuối của chúng mình sẽ hoàn thành ngay thôi ý. Cho các nguyên liệu tai heo, hoa chuối, cà rốt, giá đỗ, rau kinh giới, rau mùi vào 1 cái âu đủ rộng. Trộn đều các nguyên liệu trên. Tiếp đó là trút nước mắm trộn nộm đã pha ở bước 3 vào âu nộm, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng các nguyên liệu chừng 3 phút để các nguyên liệu được ngấm đều và ngấm sâu gia vị. Để chừng khoảng 10 phút cho các nguyên liệu được ngấm sâu gia vị là có thể “oánh chén” được rùi.

7 Món Ngon Từ Hoa Chuối, Bắp Chuối Làm Gì Ngon, Cách Làm Nộm Hoa Chuối Đơn Giản / 2023

Danh sách các món ngon từ hoa chuối, hướng dẫn chế biến, bắp chuối làm gì ngon và đơn giản như nộm hoa chuối tai heo, hoa chuối luộc, hoa chuối nấu cá, hoa chuối xào chua ngọt, hoa chuối nấu ốc, hoa chuối nấu ngao, hoa chuối lùn, hoa chuối nấu ốc, thịt ba chỉ, đậu phụ…

I. Cách làm các món ngon từ hoa chuối, bắp chuối làm món gì ngon?

Hoa chuối (hay bắp chuối) là một món ăn từ lâu đã gắn bó với người dân Việt Nam ta, đây là một món ăn tuy dân dã nhưng lại được khá nhiều người ưa chuộng và thường chọn làm thực phẩm chế biến món ăn trong những bữa ăn gia đình. Hoa chuối (bắp chuối) khá được ưu ái vì có thể chế biến ra khá nhiều món ăn ngon.

Cách chọn hoa chuối ngon chế biến món ăn

Hoa chuối gồm có nhiều loại, hoa chuối ở đồng bằng thường có màu tím thay vì có màu đỏ tươi như hoa chuối rừng.

Cách chọn hoa chuối ngon, hoa chuối sẽ có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon. Hoa chuối thường được sử dụng làm món ăn kèm với các món bún, dùng để nấu canh chua, làm gỏi.

Vị của hoa chuối thường nhạt và chát, sẽ trở thành một món ăn cực kỳ hấp dẫn nếu kết hợp với những loại nguyên liệu khác. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mới lạ, độc đáo đặc trưng chỉ có ở hoa chuối mới có, làm bạn chỉ ăn một lần là nghiện ngay món này.

1. Cách làm nộm hoa chuối luộc với rau răm

Bắp chuối có thể làm gỏi được và làm khá dễ dàng, thành phẩm khi làm ra khá đẹp mắt và ăn cũng rất ngon miệng, gia đình bạn sẽ cực kỳ thích thú khi thưởng thức món ăn với hoa chuối này đấy!

Nguyên liệu:

1 cái bắp chuối xiêm (chuối hột, chuối sáp)

4 quả chanh

1/2 chén giấm

Rau răm

Gia vị: muối, đường, ớt, tỏi

Các bước:

Dùng chanh vắt vào một thau nước đã chuẩn bị sẵn, những lá già đỏ nên cắt bỏ đi & tách từng lá hoa chuối và ngâm vào thau nước đã được vắt chanh cho trắng, tách đến khi thấy cái lõi thì ngưng, về phần lõi thì cắt làm đôi.

Sau khi lặt lá, rửa sạch rau răm thì để ráo nước. Băm nhỏ 3 tép tỏi cùng 3 trái ớt bỏ hạt, vắt khoảng 3 quả chanh lấy nước vào chén và cho thêm 5m cafe đường & 1m cafe muối khuấy lên cho tan.

Luộc bắp chuối: Bắc nồi nước lên, nấu cho sôi rồi cho giấm vào cùng với 1m cafe muối, nước sôi lại cho bắp chuối vào, luộc bắp chuối sao cho bắp chuối luôn ngập dưới nước (bạn có thể dùng muỗng lớn để đè bắp chuối xuống)

Bắp chuối chín là khi nó trở trong và mềm lại, lúc đó,cho ngay phần bắp chuối đã luộc vào trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.

Tiếp đến là vớt ra, vẩy cho ráo nước và cho vào thố,cho nửa phần chén chanh đã pha đường vào, bắp chuối nên dùng tay xé theo chiều dọc thành sợi & bóp cho đến khi bắp chuối thấm vào nước chanh đường, sau đó thì vắt cho chúng thật ráo rồi cho bắp chuối ra một thố khác để trộn.

Trộn gỏi: Rau răm cắt rối, cho vào một thố riêng và cho bắp chuối vào, tiếp đến là nữa phần chén nước chanh có đường cùng với tỏi ớt băm trộn lên cho thật đều,sau đó cho phần bắp chuối đã trộn ra đĩa.

Vị chua chua ngọt ngọt của bắp chuối rất ngon,khiến nhiều người thích thú, ngoài ra ăn bắp chuối còn hỗ trợ lợi tiểu, chữa các chứng ăn không tiêu, nấc cục, nôn mửa…tốt cho hệ tiêu hóa của mọi người.

2. Cách làm món hoa chuối nấu cá lóc dân dã

Vào mùa hè oi bức thì không thể nào tránh khỏi lượng nhiệt phát sinh trong người, chính vì thế mà món hoa chuối nấu cá lóc là một sự lựa chọn lý tưởng giúp hạ nhiệt.

Nguyên liệu: Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi rửa sạch cá lóc với muối loãng, bạn nên xả lại bằng nước lạnh, sau đó thì cắt thành các khoang dày khoảng 2-3 cm.

Băm nhỏ củ hành tươi (hoặc hành khô), sả, nghệ thái sau đó ướp với cá. Thái nhỏ thì là cùng hành lá và để riêng ra.

Dùng gia vị để ướp cá lóc. Sau đó, bạn dùng một chút gia vị nêm nếm như: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và tiêu đen, sả, hành, nghệ để ướp cá lóc, sau đó rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Rửa hoa chuối thật sạch sau đó để ráo nước, bạn bào hoa chuối thành từng sợi nhỏ, tiếp đến là ngâm trong nước chanh pha loãng để giúp hoa chuối không bị đen. Cuối cùng, bạn vớt ra để ráo.

Ngâm hoa chuối thái mỏng trong nước muối và 1 quả chanh pha loãng.

Mách nhỏ: Trong quá trình mua hoa chuối, bạn nên chú ý lựa phần hoa chuối còn nguyên, chưa qua bào sợi để có thể tránh mua phải hoa chuối ngâm thuốc và giữ được phần nước thơm tự nhiên vốn có của hoa chuối.

Rửa sạch cà chua, cắt thành miếng vừa rồi xào chín sơ cùng với một ít đường, muối và hạt nêm.

Nấu canh hoa chuối cá lóc:

Bật bếp và bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, sau khi đun nóng dầu thì cho cà chua vào xào cho mềm.

Xào cà chua đến khi mềm, nấu hoa chuối cá lóc, cho cá đun vào cùng đến khi phần cà chua mềm hẳn.

Nấu cá hoa chuối:

Sau khi gia vị đã ngấm vào cá, cà chua đã mềm và ra màu thì bạn cho một lượng nước dùng vừa đủ vào để đun sôi.

Khi bạn thấy nước sôi và cá đã gần chín. Bạn tiếp tục cho phần hoa chuối bên ngoài vào nấu cùng. Quan sát đến khi phần hoa chuối gần chín thì bạn cho 1 chút hành lá vào cùng.

3. Cách làm hoa chuối xào chua ngọt

Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt hòa cùng với miếng hoa chuối ăn mềm mềm, dai dai trong miệng sẽ kích thích được vị giác của bạn với món hoa chuối xào chua ngọt mà Massageishealthy chuẩn bị giới thiệu đến sau đây:

Chuẩn bị:

Hoa chuối

Lá tía tô thái sợi

Lạc rang chín

Ớt thái nhỏ

Tỏi đập nhỏ

Gia vị pha nước sốt chua ngọt: Chanh, muối, đường

Cách làm món hoa chuối xào chua ngọt:

Thái sợi nhỏ phần hoa chuối, ngâm chúng cùng với giấm trong khoảng 30 phút, sau đó rửa thật nhiều lần cho hết nhựa rồi vớt ra, vắt thật khô. Dùng chanh, đường, muối nêm vừa miệng để pha nước sốt chua ngọt.

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào và phi tỏi cho thơm, tiếp đến cho hoa chuối vào xào nhanh rồi đổ nước sốt chua ngọt vào xào tiếp, cho lá tía tô vào đảo đều khi gần chín. Khi ra thành phẩm thì trình bày ra đĩa và cho ít hạt lạc rắc lên trên.

Vị chua ngọt dai sần sật của hoa chuối sẽ làm cho món ăn này trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Mọi người sẽ phải thèm thuồng khi nhắc đến món ăn này đấy!

4. Cách chế biến ngao nấu hoa chuối, cà chua, me chua

Ngao nấu hoa chuối là một món ăn khá lạ, vị thơm và ngọt của thịt ngao kết hợp với hoa chuối sẽ cho ra một món ăn cực phẩm, độc đáo, làm bữa cơm gia đình trở nên phong phú hơn.

Nguyên liệu:

Hoa chuối: 1 cái

Ngao: 1kg

Cà chua: 1 quả

Hành khô: 2 củ

Me chua: 1 quả

Hành lá, rau mùi, tía tô: Mỗi thứ một ít

Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.

Sơ chế và thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu món canh ngao hoa chuối: Đầu tiên bạn phải thái mỏng hoa chuối, sau đó, chuẩn bị một thau nước muối loãng cùng với chanh hoặc giấm và cho hoa chuối vào ngâm cho trắng, tiếp đến, vớt ra rửa sạch và để ráo sau 15 phút ngâm.

Rửa sạch ngao. Thái cà chua thành những múi cau vừa. Bỏ vỏ hành khô sau đó thái nhỏ. Cạo vỏ và rửa sạch me chua. Rửa sạch hành lá + rau mùi + tía tô, sau đó thái nhỏ đoạn vừa ăn.

Bước 2: Cho ngao vào nồi và đổ một phần nước đủ ăn, sau đó luộc cho sôi lên, khi ngao mở miệng thì tức là đã chín.

Khi ngao chín, tiến hành vớt ra bát, để nguội rồi sau đó tách phần thịt ngao ra khỏi vỏ, tiếp đến, dùng tay bóp phần chất bẩn bên trong bụng ngao cho sạch rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bằng cách này, món canh ngao nấu hoa chuối sẽ ngon hơn và không có sạn. Đối với nước vừa luộc ngao, bạn có thể chắt hết phần nước ra bát, sau đó đổ đi phần cặn ở dưới.

Bước 3: Tiếp theo, cho dầu ăn vào nồi, chờ dầu sôi thì phi thơm hành khô. Tiếp đến, cho cà chua + thịt ngao + 1 thìa muối vào xào chung, đảo đến khi thịt ngao săn lại và ngấm gia vị. Sau đó thì cho cùng lúc nước luộc ngao cùng me chua vào nồi.

Bước 4: Canh ngao bạn đun đến khi sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nếu cảm thấy nước chưa có vị chua thì dầm nhuyễn me ra, còn nếu đã chua thì bạn nên vớt me ra bỏ đi.

Canh ngao + hành lá + tía tô + rau mùi sau khi cho rau chuối vào thì đun sôi lại lần nữa thì vớt các nguyên liệu rau ra bát (khi rau sôi các bạn nên vớt ra vì các loại rau này thường chín khá nhanh).

Khi nào dùng, bạn đun lại canh cho nóng, sau đó thì chắc nước vào bát hoa chuối là được.

5. Cách làm món hoa chuối nấu ốc, thịt ba chỉ, đậu phụ

Một món ăn đậm đà đầy chất dinh dưỡng không thể bỏ qua đó chính là hoa chuối nấu ốc. Tuy nhiên, vì cách làm khá tỉ mỉ và phức tạp cho nên phải sơ chế rất nhiều thành phẩm.

Nguyên liệu:

Bạn nên mua ốc trước 1-2 ngày và ngâm ốc với nước gạo để qua đêm để đảm bảo nó sạch sẽ trước khi chế biến.

Bạn nên thay nước gạo 4-5 tiếng một lần nếu muốn ốc sạch hơn, lý do là sau khi ngâm một thời gian, phần nước gạo sẽ bị lên men và chua đi, kéo theo chất lượng ốc cũng bị ảnh hưởng.

Ốc: 1kg tùy theo số lượng người ăn để có thể mua lượng ốc tăng lên

Hoa chuối

Thịt ba chỉ: 500gram

Đậu phụ: 3 thanh

Gia vị cơ bản: nước mắm, bột canh, mì chính

Rau thơm: rau mùi, hành lá

Cà chua : 2 quả

Các bước chế biến:

Bước 1: Khi mua ốc về thì sơ chế và rửa sạch theo hướng dẫn vừa ghi chú bên trên.

Bước 2: Sau khi luộc chín ốc thì đổ phần ốc sạch vào nồi, đổ nước ngập và đun sôi với ngọn lửa to.

Thêm một ít gừng và lá chanh giúp ốc thơm hơn và có thể khử được mùi hôi tanh. Sau khi ốc sôi và chín thì vớt ra một cái bát sạch. Phần nước ốc sẽ giữ lại để làm nước canh.

Bước 3: Dùng cây khêu ốc ra ngoài. Bạn phải gỡ từng con ốc ra khỏi vỏ bởi vậy cho nên nó khá mất thời gian. Để khêu ốc ra ngoài, bạn có thể dùng kim hoặc tăm nhọn. Đưa ốc sạch ra một bát riêng.

Phải chờ ốc nguội hết để có thể không bị bỏng và nên cắt hết phần ruột ốc để tránh con lẫn vào thịt ốc làm vị ngon món ăn giảm xuống.

Bước 4: Bạn có thể rửa lại phần ốc vừa được khêu nếu muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Nên rửa ốc qua muối pha với nước loãng nếu cảm thấy ốc vẫn còn bị nhớt.

Bước 5: Bóc vỏ hành sau đó thái nhỏ. Phần rễ và lá úa của rau thơm lặt bỏ đi,sau đó rửa sạch và băm nhỏ ra. Sả cắt lát sau khi rửa sạch và gọt vỏ. Rửa sạch cà chua và cắt thành những miếng vừa ăn.

Bạn nên rửa kỹ nhựa của hoa chuối vì khi nấu nếu còn thì món ăn sẽ mất ngon. Chính vì thế nên chúng ta phải thái mỏng hoa chuối và ngâm chung với nước muối pha loãng.

Bạn sẽ có thể giữ được màu trắng của hoa chuối và cũng có thể loại bỏ được nhựa dính trên hoa chuối, hoa chuối sẽ không bị thâm lại. Vớt ra để ráo sau khi ngâm trong khoảng 10 phút.

Bước 6: Ốc bạn thả vào xào trước. Trước đó nên phi hành cho thơm, dậy mùi và dầu nóng già. Muốn món ốc xào thơm ngon, trọn vị thì bạn nêm thêm nước mắm cùng bột canh vào. Thêm sả gừng vào sau khi ốc đã chín nhằm giúp món ăn dậy mùi thơm hơn.

Bước 7: Cho hành lên phi khi đun dầu nóng, sau đó cho cà vào xào, khi cà chua đã mềm thì cho thêm chút bột nêm, sau đó dằm nhuyễn ra và đổ nước ốc vừa luộc vào nước sạch, sau đó đun sôi lên. Muốn tạo độ chua chuẩn thì nên cho thêm mẻ hoặc dứa vào nồi canh.

Bước 8: Cắt miếng đậu hũ vừa ăn, sau đó cho vào chảo chiên lên cho vàng đều. Luộc thịt ba chỉ và thái miếng sao cho vừa ăn. Nêm nếm gia vị phần nước dùng sau khi cho đậu và thịt vào nồi.

Bước 9: Ốc xào và hoa chuối cho cùng lúc vào nồi canh, nêm gia vị sao cho vừa miệng. Bạn đun sôi thêm một lần nữa sau đó thì bắc xuống.

Món hoa chuối nấu ốc này có thể ăn kèm cùng với bún hoặc cơm đều được. Món này dùng nóng mới cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó. Khi canh đã chín, bạn có thể cho thêm rau thơm vào để canh hoa chuối nấu ốc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, kích thích vị giác hơn.

6. Cách làm nộm hoa chuối cà rốt

Nộm hoa chuối khi ăn cùng bánh tráng sẽ rất tuyệt, thích hợp trong những ngày se lạnh, là một món ngon từ hoa chuối dân dã được nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu:

Hoa chuối: 1 cái

Cà rốt: 1 củ

Giá đỗ: 500g

Lạc: 50g

Tỏi: ½ củ

Ớt: 2 trái

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

Chanh tươi: 1 trái

Các loại rau thơm: rau răm, rau húng, rau mùi… tùy ý

Các loại gia vị thường sử dụng: đường, bột canh, bột ngọt, nước mắm…

Sơ chế hoa chuối và các nguyên liệu:

Chuẩn bị một cái chậu nhỏ, sau đó hòa tan 2 lít nước cùng với 1 thìa canh phèn chua. Sau khi mua hoa chuối về thì bạn nên bóc hết các bẹ già bên ngoài, sau đó thì đem đi rửa sạch.

Hoa chuối bạn nên dùng dao sắc thái thành những lát thật mỏng, cho vào chậu phèn chua ngâm ngay những mớ hoa chuối bạn vừa mới thái.

Với cách làm này, hoa chuối sẽ không bị thâm và có màu trắng hơn, đẹp hơn. Nếu không có phèn chua thì bạn cũng có thể thay thế bằng chanh pha loãng với nước, bỏ vào ngâm hoa chuối cũng được.

Phần hoa chuối sau khi thái xong, bạn ngâm chúng trong chậu nước phèn pha loãng khoảng 10 phút, muốn hoa chuối ra hết chất nhựa thì bạn nên dùng lòng bàn tay trộn đều, xả với nước sạch cho ráo sau khi bạn vớt chúng ra bên ngoài.

Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó thì bào chúng ra thành những sợi nhỏ. Nhặt sạch giá đỗ sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Nhặt hết gốc các loại rau thơm, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2/3, phần còn lại để dành trang trí món ăn khi hoàn tất.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa lên và làm nóng chảo, bỏ lạc vào rang trước tiên với ngọn lửa nhỏ, đợi cho đến khi lạc chín và bùi.

Chờ lạc nguội, bạn dùng 2 tay chà xát vỏ ngoài của lạt rồi thổi bỏ lớp vỏ đó đi, giã dập phần hạt thu được. Lưu ý, bạn đừng nên giã nhỏ, chỉ nên giã dập vì nó sẽ mất đi mùi ngậy mà lạc vốn có.

Rang lạc vừa chín tới, tách lớp vỏ lụa ra là được. Giã dập phần lạc và không nên giã nát. Cạo vỏ gừng tươi, sau đó rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Đối với tôm thì đập dập, băm vỏ sau khi lột vỏ xong.

Sau khi rửa sạch ớt thì bỏ hạt và băm nhỏ. Cắt đôi quả chanh. Hòa 100g đường cùng 50ml nước mắm ngon, sau đó thì thêm gừng băm, tỏi băm cùng với ớt băm vào và khuấy đều lên, nước cốt chanh khuấy với lượng vừa đủ, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo sở thích của mình.

Rưới nước trộn vào sau khi đã cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào tô, để hoa chuối không bị gãy nát thì bạn nên dùng tay bóp thật nhẹ nhàng.

Lượng nước trộn nêm nếm sao cho vừa đủ, nộm sẽ thấm gia vị sau 10-15 phút. Cho rau thơm thái nhỏ cùng ½ lạc rang giã dập vào cùng sau 15 phút nộm thấm vị là món ăn đã hoàn thành rồi.

Trình bày và thưởng thức

Khi bạn cho nộm hoa chuối ra đĩa thì tiến hành rắc đậu phộng lên, tiếp đến là trang trí những loại rau thơm còn lại.

Muốn món nộm trở nên hấp dẫn hơn thì bạn nên thêm một cái bánh tráng nướng kèm với một chén nước mắm pha. Nước mắm ăn nộm hoa chuối có cách pha khá đơn giản, chỉ cần dùng chanh, tỏi, ớt, nước mắm cùng gia vị pha chế theo công thức như bình thường là được.

7. Cách làm hoa chuối hấp thịt lợn

Vị ngậy bùi của món hoa chuối hấp thịt lợn khiến nhiều người không khỏi say đắm, món ăn này thường xuất hiện trong những dịp lễ tết hay những buổi tiệc tùng, thậm chí là trong bữa ăn hằng ngày của gia đình, giúp gia đình có thể đổi khẩu vị, đỡ ngán cơm nhà hơn.

Nguyên liệu:

200g thịt ba chỉ

1 bắp chuối

1 quả dưa chuột

Rau thơm – Đậu phộng

2 muỗng nước mắm

1 muỗng đường

1 muỗng nước cốt chanh

1 muỗng tỏi ớt

Gia vị gồm có chanh, muối, đường…

Cách làm nộm hoa chuối thịt lợn:

Bước 1: Sau khi mua bắp chuối về thì bạn tiến hành cắt mỏng, chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng cùng với nước cốt chanh để có thể vừa cắt vừa bỏ phần bắp chuối vào để giữ được màu trắng của nó, bắp chuối sẽ không bị thâm và trở nên giòn hơn.

Rửa sạch phần dưa chuột sau khi cắt bỏ vỏ rồi thái miếng. Muốn lạc ngon và giòn thì sau khi rang xong, các bạn đem chúng đi ủ để đảm bảo được độ ngon.

Bước 2: Về phần thịt ba chỉ, nên chọn những miếng có mỡ và nạc vừa, tránh có nhiều mỡ quá hay nạc quá, khi ăn phần nhiều mỡ quá bạn sẽ bị ngấy, tốt nhất là nên chọn phần thịt không bị long.

Bạn sơ chế thịt ba chỉ bằng cách xát muối để nó khử được mùi thịt, sau đó thì luộc chín (dùng một quả hành khô đập dập cho vào nồi luộc thịt sẽ làm thịt thơm hơn), muốn thịt có vị đậm đà hơn thì thêm một nhúm muối nhỏ.

Chú ý, trong quá trình luộc đừng nên luộc thịt chín quá, bạn chỉ cần luộc thịt đến khi chín tới là được (vì thịt ba chỉ khá là nhanh chín) lúc này, thịt sẽ trở nên ngon hơn và không bị xác.

Sau khi luộc xong thì vớt thịt ra ngâm vào bát nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra. Tiếp đến, đem thịt ra và thái từng lát mỏng sao cho vừa ăn.

Bước 4: Cho thịt ba chỉ, dưa chuột cùng bắp chuối cắt lát mỏng vào một cái tô riêng, dùng tay trộn đều để phần nguyên liệu có thể thấm được vào thịt, hương vị của thịt sẽ trở nên đậm đà hơn. Tiếp đến, để tăng phần hấp dẫn cho món ăn thì bạn nên cho một ít rau thơm vào.

Món hoa chuối trộn thịt lợn là một món ăn khá đơn giản và dễ làm, từ những miếng hoa chuối giòn thơm, ngọt mát, bạn đã có thể chuẩn bị được cho gia đình một món nộm hoa chuối hấp dẫn.

Hương vị ngọt tự nhiên của thịt luộc cùng với nước mắm chua chua ngọt ngọt sánh đặc rưới cùng sẽ kích thích vị giác của nhiều người mặc dù chỉ mới nhắc tới.

II. Tác dụng của hoa chuối đến sức khỏe

Theo tên tiếng Anh, hoa chuối được gọi là Banana Flower. Boldsky đã nhận định rằng, chất dinh dưỡng trong hoa chuối khá nhiều, giống như là trái cây.

Không chỉ để dùng làm thực phẩm nấu ăn mà hoa chuối còn có thể hỗ trợ trong rất nhiều phương thuốc và thảo dược từ thời xa xưa để điều trị các rối loạn khác nhau.

Có thể nói, một phần chế độ ăn của mỗi người không thể nào thiếu được hoa chuối, hoa chuối có thể nấu đa dạng món như cà ri hoặc salad. Không những thế, nước ép hoa chuối còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe khi bạn uống.

– Điều trị thiếu máu

Chất sắt chiếm một lượng lớn trong hoa chuối. Chính vì thế, khi ăn hoa chuối bạn sẽ được thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ, chữa được căn bệnh thiếu máu.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Những hormone trong cơ thể bạn sẽ được hoa chuối điều chỉnh, các rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều, đau vùng chậu trong chu kỳ…sẽ được giảm đi khi bạn nạp hoa chuối thường xuyên vào cơ thể.

– Tăng sữa mẹ

Đối với những mẹ bỉm sữa, hoa chuối có khả năng kích thích các ống dẫn sữa ở vú cho người mẹ, từ đó, sữa được sản xuất nhiều hơn.

– Trị bệnh tiểu đường

Theo nhận định của khoa học gần đây, hoa chuối có khả năng hạ thấp lượng đường trong máu xuống mức thấp nhất, chính vì thế mà triệu chứng của bệnh tiểu đường được kiểm soát đáng kể.

– Bảo vệ t.ử c.u.n.g

Sắt và canxi chứa trong hoa chuối là những thành phần có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung, giúp bạn cải thiện chức năng sinh sản.

– Giảm táo bón

Lượng chất xơ trong hoa chuối khá nhiều, giúp cải thiện được nhu động ruột, làm giảm táo bón, giúp chất thải đi qua đường ruột một cách dễ dàng.

– Giảm viêm và nhiễm

Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của hoa chuối, tình trạng lở loét sẽ giảm đi, đau khớp, nhiễm trùng nấm men.Việc giảm viêm và nhiễm trùng trong cơ thể sẽ được thúc đẩy nhanh hơn khi sử dụng hoa chuối.

III. Cách thái và ngâm hoa chuối không bị thâm đen

Bạn có thể tìm mua hoa chuối ngoài chợ, tuy nhiên, không thể đảm bảo rằng chúng không được ngâm tẩy bằng hóa chất để giữ được độ trắng, không bị thâm và để được độ lâu.

– Bạn chuẩn bị một âu nước sạch cùng với một quả chanh tươi trước khi thái chuối. Sau khi cắt đôi quả chanh thì vắt vào âu nước.

– Bạn thái mỏng hoa chuối, thái đến đâu ngâm trong nước pha chanh đến đó để tránh hoa chuối bị thâm. Hoa chuối vớt ra rồi để ráo nước, sau đó có thể chế biến.

– Nước có pha mẻ hoặc dấm, muối… có thể thay thế nước chanh, đều có công dụng giữ màu cho hoa chuối, giúp hoa chuối khi thái xong không bị đen và hết nhựa.

– Sau khi thái được ⅔ hoa chuối, đến khi thấy quả chuối thì các bạn có thể chẻ đôi phần còn lại, sau đó úp mặt vừa bổ xong xuống và thái tiếp một cách dễ dàng.

– Bạn có thể tách từng bẹ chuối nếu không muốn ăn quả chuối non, các nải chuối non nên loại bỏ đi, thái tiếp khi đã xếp bẹ hoa chuối lại với nhau.

– Bạn có thể sử dụng cách khác, đó chính là, bạn bóc bỏ sợi cứng ở giữa quả chuối sau khi tách các bẹ hoa với quả chuối non là bạn có thể ngâm và chế biến món ăn như bình thường.

Những món ăn từ hoa chuối vừa hấp dẫn, vừa lạ lẫm đã được Massageishealthy giới thiệu bên trên. Nếu bạn muốn đổi gió cho gia đình bạn thì hãy chọn ra cách làm sao cho hợp khẩu vị nhất.

Bạn sẽ trở thành một bà nội trợ đảm đang cho gia đình với 7 món ngon từ hoa chuối đã được tổng hợp, hy vọng mọi người sẽ thành công với món ăn của mình.

2 Cách Làm Nộm Hoa Chuối Giòn Ngon / 2023

Nộm hoa chuối là món ăn dân dã và thanh mát được rất nhiều người ưa thích. Cách làm nộm hoa chuối cũng hề khó khăn. Bạn chỉ cần nắm được thủ thuật làm sao cho hoa chuối không bị thâm đen đã là thành công hơn phân nửa rồi.

Phần còn lại bạn chỉ cần nắm được công thức trộn nộm và pha chế nộm là được. Ngay sau đây chúng mình hướng dẫn các bạn cách làm nộm hoa chuối ngon ngọt ai ăn cùng thèm.

Cách làm nộm hoa chuối tai heo

Cách làm nộm hoa chuối với lạc

Nộm hoa chuối trộn cùng tai heo là món ăn thanh mát được yêu chuộng nhất trong ngày hè. Độ giòn sần sật của tai heo hòa quyện trong vị thanh mát của hoa chuối chính là món ăn giải nhiệt rất tốt trong ngày hè.

Chưa hết, đặc điểm của món ăn này là ăn nhiều mà không bị ngán. Ngày Tết hay đám cỗ bàn người ta đều dọn món này lên để người ăn bớt ngán đấy!

Hoa chuối sạch: 1 – 2 cái (khoảng 300g – 500g tùy số lượng người ăn)

Cà rốt tươi: 100g

Giá đỗ ngâm: 100g (nguyên liệu này bạn cho vào cũng được)

Tai heo sạch: 200g

Các nguyên liệu khác: rau thơm, lạc rang sẵn, kinh giới, rau mùi.

Gia vị nêm nếm thông thường: Nước mắm ngon, đường kính, tỏi, chanh tươi, ớt.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

– Với món nộm hoa chuối, để tiết kiệm thời gian nhiều người chọn mua hoa chuối đã thái sẵn. Tuy nhiên, hoa chuối thái sẵn rất có thể đã được ngâm chất tẩy trắng cho đẹp mắt. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thì bạn nên chọn mua hoa chuối tươi nguyên cái sẽ tốt hơn.

– Những bông hoa chuối ngon là những bông có vỏ màu đỏ sậm, có lớp phần trắng phủ bên ngoài. Khi cầm vào thấy chắc và nặng tay.

– Món ăn nào cũng thế, khi chọn mua thịt hay bất cứ đồ tươi sống nào thì bạn cũng cần chọn những thực phẩm tươi ngon nhất, không có mùi hôi, cầm trên tay phải chắc, không bị nhũn mềm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tai heo mua về bạn rửa với nước lạnh nhiều lần, sau đó dùng nước nóng vừa tới để cạo sạch lông bên trong lỗ tai heo. Tiếp tục rửa lại bằng giấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi.

– Khi tai heo đã làm sạch thì bạn cho vào nồi luộc chín cùng với 1 thìa bọt canh. Bạn chỉ nên luộc chín tới thôi, nếu chín kỹ quá tai heo sẽ mất đi độ giòn vốn có.

– Sau đó vớt tai heo ra ngâm vào bát nước sôi để nguội có thêm vài viên đã để thịt tai săn lại, giòn hơn và trắng hơn.

– Sau cùng bạn chỉ cần vớt tai ra để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô rồi thái miếng dài mỏng vừa ăn là được.

– Nếu đã mua sẵn hoa chuối thái thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng là được.

– Nếu mua hoa chuối nguyên cái thì bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài già, rồi dùng dao thái hoa chuối thật mỏng. Thái xong đến đâu ngâm ngay vào chậu nước tới đó để hoa chuối không bị thâm đen.

– Nếu muốn hoa chuối trắng đẹp thì nước ngâm bạn vắt thêm vài giọt nước cốt chanh và muối nhé!

– Cà rốt bỏ gốc, gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi.

– Giá nhặt rễ dài, rửa sạch rồi để ráo nước.

– Các loại rau thơm bỏ gốc, phần héo úa rồi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm nước mắm và trộn nộm

– Tiến hành pha nước mắm theo công thức: 3 thìa mắm ngon: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường kính vào bát sạch. Sau đó cho vào tỏi và ớt đã băm nhuyễn và khuấy đều. Lưu ý, tùy vào khẩu vị mà bạn thêm bớt nguyên liệu cho phú hợp nhé!

– Các nguyên liệu như hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ và cà rốt bào sợi và một âu sạch.

– Tiếp đến cho thêm tai heo đã thái mỏng vào rồi trộn đều.

– Rưới phần nước mắm vừa pha lên và thêm rau thơm đã thái nhỏ. Dùng bao tay nilon trộn thật đều một lần nữa. Tùy vào sở thích mà bạn có thể rắc lạc luôn hoặc để rắc sau cùng cũng không sao cả.

– Cuối cùng bạn chỉ cần cho nộm ra đĩa và rắc lạc rang giã nhỏ lên là có thể thưởng thức món ăn thanh mát này rồi đấy!

– Nộm hoa chuối sau khi làm xong nhìn phải tươi ngon, không bị thâm đen và có mùi thơm của gia vị.

– Khi ăn hoa chuối mát cùng tai heo giòn đều thấm gia vị chua cay mặn ngọt. Hơn nữa lạc rang cũng phải giòn và có vị bùi đặc trưng làm cho món ăn trở nên hoàn hảo.

Xem thêm :

2. Cách làm nộm hoa chuối với lạc

Ngoài nộm hoa chuối với tai heo thì nộm hoa chuối với lạc cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Cách làm nộm hoa chuối với lạc không hề khó. Bạn chỉ cần biết cách làm trắng hoa chuối và thêm công thức nước mắm trộn là ngon vô cùng rồi.

Hoa chuối sạch: 1 cái (tùy lượng người ăn mà bạn thay đổi nhé!)

Tỏi khô: 1/2 củ to

Lạc: 50g

Ớt tươi: 2 trái

Cà rốt tươi: 1 củ vừa

Giá đỗ sạch: 500g

Chanh tươi: 1 quả

Gừng già: 1 nhánh nhỏ

Các loại rau thơm trộn nộm thông thường: rau răm, rau húng, rau mùi… tùy ý

Các loại gia vị nêm nếm thông thường: đường cát, bột canh, bột ngọt, nước mắm ngon…

Lưu ý khi chọn hoa chuối

Hoa chuối cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào từng giống chuối cũng như địa hình. Ví dụ như ở đồng bằng hoa chuối thường có màu tím pha đỏ, hoa chuối ở rừng núi thì lại đỏ tươi như lửa.

Nói chung để chọn được hoa chuối làm nộm ngon thì bạn cần chọn những cái có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi cầm có cảm giác chắc tay là được, không có hiện tượng sâu hay héo.

Xem thêm :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chuẩn bị sẵn 2 lít nước sạch và thêm 1 thìa phèn chua vào khuấy tan. Hoa chuối bạn bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc thái thật mỏng hoa chuối.

– Thái tới đâu bạn cho luôn và chậu nước lạnh đến đó để hoa chuối không bị thâm đen. Nếu không có phèn chua thì bạn cho vào đấy vài giọt nước cốt chanh cũng có tác dụng tương tự.

– Khi thái xong hoa chuối thì bạn ngâm trong chậu nước chừng 10p rồi dùng tay đảo qua đảo lại cho hoa chuối ra hết chất nhựa. Cuối cùng bạn vớt ra và xả lại nước lạnh cho hết phèn chua là được rồi để ráo.

– Cà rốt bỏ cuống, gọt vỏ, rồi bào thành từng sợi dài, nhỏ.

– Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch rồi để ráo.

– Các loại rau thơm trộn nộm đem nhặt gốc rồi rửa sạch. Bạn đem 2/3 cắt khúc hoặc thái nhỏ tùy ý. 1/3 còn lại để nguyên để trang trí.

Bước 2: Tiến hành rang lạc

– Làm nóng chảo trên bếp, cho lạc vào rang với mức lửa nhỏ nhất tới khi lạc có mùi thơm và chín. Để lạc nguội ớt rồi bạn dùng tay chà xát cho hết lớp vỏ bên ngoài. Thổi bỏ lớp vỏ và lấy phần nhân đem đi giã dập.

– Bạn chỉ nên giã dập lạc thôi chứ không nên giã nhỏ quá khi ăn sẽ mất đi vị bùi và hương vị của món nộm.

Bước 3: Pha chế nước mắm trộn

Chuẩn bị nguyên liệu pha chế nước mắm trộn nộm

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhuyễn.

– Tương tự, tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

– Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt băm nhỏ.

– Chanh cắt đôi.

Cho 50ml nước mắm và 100g đường vào bát sạch và khuấy đều. Trong lúc khuấy thì cho thêm gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn vào là được.

Đến khi cảm thấy đường gần tan hết thì vắt nước cốt chanh cho vào rồi tiếp tục khuấy để các nguyên liệu hòa quyện với nhau tới khi đường tan hết là được. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thêm bớt luowjgn nguyên liệu cho vừa miệng.

Bước 4: Trộn nộm và hoàn thành món ăn

Hoa chuối sau khi ráo nước thì bạn cho vào một âu sạch để tiến hành trộn nộm nhé!

Bạn cho gá đỗ, cà rốt vào âu đã có sẵn hoa chuối. Tiếp tục rưới nước măm lên và dùng tay bóp nhẹ. Không nên bóp mạnh vì hoa chuối có thể bị gãy nhé!

Khi cảm thấy lượng nước trộn đã đủ thù bạn trộn đều 1 lần rồi để nguyên trong vòng 10 tới 15p cho ngấm gia vị. Sau 15p chờ đợi bạn cho thêm rau thơm đã thái nhỏ vào và trộn đều 1 lần nữa là xong.

Bây giờ bạn chỉ cần gắp nộm hoa chuối ra đĩa và rắc lác đập giập lên rồi dùng phần rau thơm cfn lại trang trí xung quanh cho đẹp mắt.

Ngoài cách ăn trực tiếp thì bạn có thể dùng bánh tráng cuốn lấy nộm rồi chấm với bát nước mắm nữa cũng ngon hết ý đấy! Cách làm nước chấm thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng nước mắm chanh tỏi ớt như bình thường là quá đủ để làm món ăn hấp dẫn hơn rồi.

2.3 Yêu cầu thành phẩm món nộm hoa chuối lạc

– Đĩa nộm phải được trang trí bắt mắt với màu trắng của giá, màu cam của cà rốt, màu vàng sậm của lạc, màu xanh của rau, màu đỏ đậm của hoa chuối. Cà rốt, hoa chuối và giá khi ăn phải giòn và ngọt tự nhiên.

– Món nộm khi ăn phải có đủ các vị chua cay mặn ngọt, nộm ráo nước nhưng không khô quắt. Các nguyên liệu có kích thước hòaMón nộm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn, nộm ráo nước nhưng không khô, các nguyên liệu được cắt thái đều nhau.

– Cách làm nộm hoa chuối chúng tôi vừa hướng dẫn là cách làm nộm đơn giản nhất, bạn có thể hết hợp với các nguyên liệu khác như: thịt bò khô, thịt gà, tai lợn, sứa tươi… để làm nộm, tạo sự đa dạng cho món ăn. Bạn chỉ cần làm chín thực phẩm rồi thái nhỏ, cho vào trộn ở bước 4 là được.

– Món nộm hoa chuối phải có cả vị chua và vị cay, vì vậy bạn nên bỏ thêm một chút ớt. Nếu không thể ăn cay thì có thể thay thế ớt bằng một chút hạt tiêu.

– Nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu để khi gần ăn thì trộn nộm. Nếu trộn trước và để lâu, món nộm sẽ bị mềm ỉu, mất đi độ giòn ngon đặc trưng.

Nộm hoa chuối là món ăn ngon, rẻ, dễ làm, thích hợp với mọi gia đình. Món nộm ngọt ngon, thanh mát này sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình và những người thân yêu.

Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Cập nhật ngày 16/06/2020