Cách Làm Món Mực Xào Thơm

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Mực Xào Thơm xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Mực Xào Thơm để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 3.069 lượt xem.

Có 8 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Mực Xào Thơm】

【#1】Cách Làm Món Mực Xào Thơm Ngon Đơn Giản

Cách làm món mực xào dưa leo với cà chua và thơm (khóm)

Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,… để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi thát lát, băm nhỏ. Thơm (khóm) gọt vỏ, cắt bỏ các mắt, thái miếng có độ dày vừa ăn. Dưa leo (dưa chuột) gọt vỏ, thái chéo. Cà chua bổ múi cau.

Mực tươi rút bỏ túi mực, mắt mực, mai mực… Tiếp đó thái mực hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn.

Tiếp theo khử bớt mùi tanh của mực bằng cách đun sôi 2 bát nước trong chảo, cho 1/2 số gừng băm nhỏ vào chần sơ qua mực để giảm mùi tanh sau đó vớt mực ra để ráo.

Bước 2: Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm. Tỏi thơm thì cho mực vào xào qua cho mực săn lại.

Tiếp đó cho cà chua, khóm và phần gừng băm còn lại vào. Tiếp tục xào với lửa vừa, nêm thêm các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính. Khi thấy các loại nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu và trút mực xào dưa leo ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

Trình bày thành phẩm

Mực chín vừa tới có màu trắng đẹp mắt, khi ăn ngọt thịt và có độ dai giòn không tanh, được cắt tỉa đẹp mắt. Dưa leo và khóm chín tới không bị nhũn. Món ăn có vị chua vừa phải, thoang thoảng mùi gừng thơm.

  • Vì thơm đã có sẵn bị chua nên bạn chỉ cần một quả cà chua là vừa, không nên dùng quá nhiều cà chua dễ khiến món ăn bị chua quá nhiều.
  • Ngoài các nguyên liệu như trên bạn có thể sử dụng thêm cà rốt, hành tây, cần tây, ớt chuông thay thế tùy theo những nguyên liệu có sẵn trong gia đình. Lưu ý, cần tây chỉ cần chín tái là được nên xào cho món ăn gần chín mới cho nguyên liệu này vào.

Cách làm món mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g mực ống
  • 100g bắp non
  • 1 quả trái cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái ớt chuông xanh
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 hũ sa tế
  • 1 trái chanh tươi
  • Hành lá, cần tây, tỏi băm, gừng tươi
  • Gia vị các loại: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực ống mua về rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Bóc túi mực ra nhẹ nhàng, tránh làm vỡ túi mực. Cắt bỏ mắt mực, nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng cứng ở giữa đầu mực). Rút bỏ mai ở lưng và rửa sạch mực với nước. Sau đó khứa vẩy rồng rồi cắt mực thành miếng vừa ăn.

Cắt mực xong bạn cho vào tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn và nước cốt chanh vào, trộn đều để giúp loại bỏ mùi tanh khó chịu của mực. Đem xả lại với nước cho sạch, để ráo.

Tiếp tục ướp mực với ít tỏi băm, dầu ăn, tiêu xay, sa tế khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ hết ruột, cắt miếng vuông vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Bắp non rửa sạch, để ráo.

Hành lá, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhuyễn.

Bước 2: Xào mực sa tế

Đổ dầu ăn vào chảo nóng thêm tỏi băm để phi thơm, cho 1 muỗng cà phê sa tế vào xào sơ. Cho bắp non, chút muối vào xào khoảng 5 phút thì thêm ớt chuông xào vài phút hoặc đến khi ớt vừa chín tới.

Thêm mực vào xào săn lại, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành tây, cà chua, gừng cắt sợi, hành lá và cần tây cắt khúc vào đảo đều, tắt bếp cho thành phẩm ra đĩa.

Trình bày thành phẩm

Mực xào sa tế có vị cay nồng, đậm đà, lạ miệng, rất thích hợp để làm món ăn chính cho bữa cơm trong gia đình hoặc dùng nhâm nhi với bia cũng rất tuyệt vời.

  • Để món mực xào sa tế ngon, bạn phải chọn những con mực ống thật tươi. Nên chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ.
  • Không nên chọn những con đã chuyển màu hơi xanh ngà, thịt nhão, mùi rất tanh.
  • Ngoài mực ra thì nguyên liệu sa tế cũng rất quan trọng khi chế biến món mực xào sa tế, do đó cũng nên chọn loại chất lượng nhất. Hoặc nếu có thời gian, các bạn có thể tự tay làm sa tế tại nhà để dành sử dụng dần vừa tiết kiện lại an toàn, chất lượng.

Cách làm mực xào cần tỏi hành tây ngon giòn sần sật

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực lá hoặc mực ống: 2 con
  • Cần tây và tỏi tây: 3,4 cây
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi, tiêu
  • Các gia vị thông thường

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch và loại bỏ những bộ phận không ăn được như túi mực, mắt mực, mai mực… cũng như giảm độ tanh. Nếu muốn món ăn nhìn đẹp mắt, thịt mực trắng thì lột bỏ lớp da mực.

Dùng dao cắt mực thành những khoanh tròn vừa ăn rồi dùng kéo cắt tỉa vài đường để khi xào lên miếng thịt mực được đẹp mắt. Sau đó chần mực sơ qua nước sôi.

Hành tây bổ múi cau, cần tây và tỏi tây thái khúc, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt sừng thái miếng.

Bước 2: Xào mực với cần tỏi

Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho mực vào xào. Nêm thêm các gia vị như: Bột nêm, bột canh, nước mắm cho vừa vị. Mực săn lại thì xúc ra đĩa.

Tiếp tục cho hành tây vào xào trước, tiếp đó là cần tây và tỏi tây (cho thêm chút nước cho đỡ cháy).

Trình bày thành phẩm

Những miếng mực ngọt thịt, giòn giòn cùng với hương thơm từ cần tây, tỏi tây mang lại một phong cách riêng, hương vị riêng, chắc chắn bạn nên thử món ăn thơm ngon này.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

  • Dùng mực lá sẽ ngon hơn mực ống. Mực lá thịt dày và ngọt thịt hơn mực ống.
  • Không dùng hành khô khi chế biến món ăn này.
  • Trước khi xào có thể ướp mực trước với hạt nêm, bột canh và hạt tiêu để mực ngấm gia vị.
  • Món ăn này không nên xào quá kỹ. Cần tây, tỏi tây xào, hành tây xào kỹ sẽ bị nhũn và giảm vị thơm. Mực xào kỹ sẽ bị dai, quắt.
  • Ngoài cần tây, tỏi tây bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác như: cà rốt, su hào, cà chua nếu thích.êm thêm gia vị, các nguyên liệu chín tái thì đổ mực vào đảo cùng rồi trút ra đĩa ngay.


【#2】Gợi Ý Cách Làm Món Mực Khô Xào Chua Ngọt Thơm Ngon

Thông tin dinh dưỡng món mực xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu mực khô xào chua ngọt cho chúng ta một món mực ngon tuyệt với dứa. Ngoài ra, hương vị giòn của mực cùng với vị chua của dứa kích thích chúng ta thưởng thức bữa ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, màu sắc của món ăn chắc chắn rất bắt mắt do sự kết hợp giữa dứa và mực.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa mực và sau đó loại bỏ lớp phủ của chúng. Sau đó cắt chúng thành những miếng vừa. Tiếp theo, gọt vỏ dứa và cắt thành miếng vừa. Ngoài ra, loại bỏ thân của cần tây và cắt chúng thành miếng vừa. Sau đó, cắt lát hành tây và sừng ớt.

Đun sôi nước trong một nồi lớn và ngâm những miếng mực trong khoảng 1 phút.

Bước 2: Nấu mực khô xào chua ngọt

Làm nóng dầu ăn trong chảo và xào một nửa số tỏi băm nhỏ. Sau đó thêm các miếng mực vào xào trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm nước mắm, gia vị, muỗng cà phê hạt tiêu và xào chúng đều. Sau đó, đưa họ ra ngoài.

Sau đó, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo để xào phần còn lại của tỏi băm nhỏ. Tiếp theo, thêm hành tây thái lát vào xào. Sau đó, thêm cần tây, dứa, ớt sừng, muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê gia vị để làm cho nó ngon.

Món ăn đã hoàn thành, nấu trong khoảng 2 phút và sau đó lấy món ăn ra.

Mực khô xào chua ngọt với me

Thông tin dinh dưỡng món mực khô xào chua ngọt với me

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu mực khô xào chua ngọt

Cách nấu mực hầm với me là một công thức đơn giản mang đến một món tráng miệng phổ biến cho chúng ta. Hơn nữa, cảm giác thưởng thức vị chua của me và vị cay của sả rất tuyệt vời. Ngoài ra, với công thức này, chúng ta có thể nấu món ăn mà không tốn nhiều thời gian.

Sử dụng muỗng để ép me chín và thêm các thành phần khác và khuấy

Ngâm me chín trong nước ấm và dùng muỗng để vắt chúng. Sau đó, rây chúng để lấy nước cốt me. Sau đó, thêm đường trắng, gừng băm nhỏ, ớt khô, ớt sa tế và nước mắm vào nước ép me và khuấy đều.

Nướng mực khô cho đến khi chúng tỏa ra mùi thơm. Sau đó, xé chúng thành những miếng vừa.

Bước 3: Nấu mực khô xào me chua

Làm nóng dầu ăn để xào tỏi băm nhỏ và sau đó thêm mực. Tiếp theo, đổ nước sốt ở bước 1 vào chảo và khuấy đều. Đun nhỏ lửa ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt trở nên đặc và bao phủ mực. Tắt bếp ga.

Món ăn đã hoàn thành, lấy chúng ra đĩa và cho chúng ăn với cơm chín.

Loại mực câu khô

  • Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size mini có giá 500,000₫
  • Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size M có giá 550,000₫
  • Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size L có giá- 650,000₫

Loại mực khô

  • Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size S có giá 495,000₫
  • Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size M có giá 535,000₫
  • Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size L có giá 575,000₫

Địa chỉ mua mực khô hảo hạng

Để tránh mua phải mực khô kém chất lượng, hãy lựa chọn 1 địa chỉ uy tín. Hải sản Ông Ba là cửa hàng hải sản khô gia truyền tại Hạ Long. Đây là điểm đến uy tín của nhiều du khách khi đặt chân đến vùng biển Quảng Ninh xinh đẹp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi tại https://haisanongba.vn/ để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

– Địa chỉ: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899


【#3】3 Cách Làm Món Mực Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Ngọt Vị

Cách làm món mực xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • 500g mực lá hoặc mực ống
  • 3 quả cà chua
  • 1 của hành tây
  • 2 quả ớt chuông
  • 1 quả dừa
  • 1 cây rau cần tây
  • Hành lá, rau mùi, tỏi, hành khô, gừng tươi
  • Gia vị muối, đường, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
  1. Bước 1: Sơ chế mực. Mực tươi sau khi mua về đem rửa sạch chất nhớt bám trên thân mực, cắt bỏ túi mực, xương và mắt. Rửa sạch thêm lần nữa với dấm gạo hoặc muối hột rồi để ráo. Tiếp theo, cắt nhỏ mực thành từng miếng vừa ăn, để riêng trong một chiếc đĩa.
  2. Bước 2: Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hình múi cau. Ớt chuông chọn 2 màu khác nhau, rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Hành hoa và rau thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nguyễn. Các nguyên liệu sơ chế nên để riêng để tránh dây mùi.
  3. Bước 3: Mực sau khi sơ chế bạn tiến hành ướp cùng 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 muỗng hành băm. Trộn đều và ướp trong 25 – 30 phút cho mực ngấm đều gia vị.

    Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi hành, khi hành vàng cho mực vào xào nhanh tay rồi đổ ra đĩa.

  4. Bước 5: Xào cà chua, dưa và hành tây đến khi chín mềm thì cho mực vào xào chung. Lưu ý phải để mực vào sau cùng vì mực chúng ta đã làm chín trước rồi, để lâu trên lửa mực sẽ bị dai. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Xào trên bếp khoảng 3 đến 5 phút là món ăn đã hoàn thành.
  5. Bước 6: Bày món mực xào chua ngọt ra đĩa, rắc thêm 1 chút hạt tiêu và hành hoa nữa để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Chế biến món mực ống xào chua ngọt

Nguyên liệu:

Cách làm

  1. Bước 1: Mực khử mùi tanh trước bằng cách rửa sạch với muối và giấm ăn. Sau đó ngâm mực với muối và gừng 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
  2. Bước 2: Dưa chuột cắt dọc chia thành từng khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dứa cắt hình tam giác. Hành, mùi tàu rửa sạch để ráo.
  3. Bước 3: Bắt chảo lên bếp phi thơm hành tỏi. Cho mực vào xào săn. Cho dưa chuột vào xào sơ rồi cho dứa và cà chua vào. Cho vào 200ml nước lọc. Nếm nếm gia vị vừa ăn. Thấy dưa chuột và dứa mềm thì tắt bếp. Trang trí thêm hành lá và rau mùi lên trên cho đẹp mắt.

Làm món mực xào dứa

Nguyên Liệu

  • 300g mực ống
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả dưa chuột
  • 1/4 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi. dấm. đường. tương ớt, tương cà, nước tương, tiêu xay
  • Rau cần
  1. Bước 1: Chọn loại mực ống màu hồng tươi, còn nguyên ống mực. Đầu mực còn dính liền với thân là mực còn tươi, ăn sẽ chắc và ngọt thịt hơn. Làm sạch, khử mùi với rượu trắng. Xắt mực thành những khoanh vừa ăn. Trần sơ qua nước sôi.
  2. Bước 2: Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, bỏ hạt xắt miếng vừa ăn.
  3. Bước 3: Dưa chuột, rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
  4. Bước 4: Dứa gọt vỏ, bỏ lõi xắt miếng.
  5. Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Lần lượt cho ớt chuông, dưa chuột, dứa vào chảo, đảo đều.
  6. Bước 6: Khi hỗn hợp rau củ chín, lần lượt cho 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm gia vị vừa ăn.
  7. Cuối cùng, cho mực vào, xào mực với hỗn hợp rau củ đến khi mực vừa chín tới thì tắt bếp.


【#4】Cách Làm Món Mực Tươi Xào Hẹ Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Hương vị thơm ngon và sần sật từ thịt mực tươi rói cùng bông hẹ thơm thơm chắc chắn sẽ làm cho cả nhà của bạn ai cũng sẽ thích đấy !

Nguyên liệu cần có để làm món mực xào hẹ gồm có :

  • Bông hẹ : 300g.
  • Mực ống tươi : 300g.
  • Ớt tươi : 1 quả.
  • Tỏi bắc : 5 – 6 tép
  • Hành tím : 1 – 2 củ.
  • Gừng tươi : 1 nhánh nhỏ
  • Nước mắm loại ngon: 1/2 thìa cà phê.
  • Hạt nêm Knorr : 1 thìa cà phê.
  • Dầu hào : 1 thìa cà phê.
  • Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
  • Đường kính trắng : 1/2 thìa cà phê.
  • Bột canh : 1/4 thìa cà phê.
  • Muối i ốt : 1/4 thìa cà phê.
  • Hành lá : 50g.
  • Rau ngò mùi : 50g.
  • Dầu thực vật : 4 thìa canh đầy.

Cách làm món mực tươi xào hẹ cực kì đơn giản. Gồm có các bước làm như sau :

    Bước 1 : sơ chế nguyên liệu :

Mực ống rửa sạch. Bóc lớp màng tím, túi mật, mắt và răng mực bỏ đi. Lấy gừng đã băm nhỏ chà xát lên hết mình con mực để khử mùi tanh. Rửa lại lần nữa cho sạch, để ra rổ cho ráo bớt nước rồi thái thành các khoanh nhỏ vừa ăn. Cho mực vào tô to. Ướp nước mắm, hạt nêm, muối, bột canh, đường và chút xíu tiêu xay vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô mực lại và để trong tủ lạnh ướp khoảng 30 phút trước khi nấu cho mực được thấm đều gia vị. Có thể khức vài đường trên miếng mực để khi xào mực sẽ có hình thù trông bắt mắt hơn.

Bông hẹ mua về bạn nhặt sạch sẽ phần gốc bám đất đi cho kĩ, cho vào thau. Rửa qua với nước lạnh 2 – 3 lần cho thật sạch thì ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt sạch vi khuẩn. Tiếp theo bạn xả qua nước lạnh 1 lần nữa cho bông hẹ bớt đi vị mặn thì cho vào rổ để ráo nước. Thái bông hẹ thành các khúc ngắn có độ dài khoảng chừng 1 ngón tay út.

Hành lá và rau ngò mùi nhặt sạch, cắt khúc. Hành tím, gừng và tỏi lột vỏ bằm nhỏ.

Lấy 1 cái chảo cho lên bếp. Cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành tỏi bằm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó trút hết tô mực đã ướp vào xào. Xào khoảng 10 phút cho mực gần chín thì bạn cho bông hẹ vào. Vì hẹ rất nhanh chín nên để mực gần chín rồi bỏ vô là vừa. Nếu xào mực lâu quá mực sẽ bị dai không ngon đâu đó. Nêm nếm thêm gia vị nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, đường cho vừa miệng. Đảo đều. Khi thấy mực và hẹ đã chín rồi thì bạn tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay và cho hành ngò đã thái nhỏ vào nữa là xong.

Khi ăn bạn múc mực và hẹ cho ra dĩa. Cho thêm chút hành ngò đã thái nhỏ lên trên nữa là xong rồi đấy.


【#5】Những Cách Làm Món Mực Xào Hẹ Mới Lạ Thơm Ngon

Mực xào hẹ

Nguyên liệu

  • 300g mực tươi
  • 1 bó bông hẹ, 1 miếng gừng nhỏ, cà rốt, tỏi
  • 1 muỗng canh kíp chấp, 1 muỗng cà phê muối

Cách làm

Bước 3: Khi miếng mực đã nở bung, thịt mực đã săn lại thì vớt mực ra. Cho mực vào bát nước lạnh cho mực săn lại. Cách luộc mực như vậy sẽ này giúp miếng mực khi ăn có độ giòn và xào sẽ nhanh chín hơn.

Bước 4: Làm nóng chảo cùng một chút dầu, sau đó, cho gừng tỏi và kíp chấp vào phi thơm. Tiếp đó, cho mực vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút cho kíp chấp bám đều lên mực. Kế đó, bạn cho hẹ và cà rốt vào, bạn tiếp tục đảo đều. Nêm vào một muỗng cà phê muối và chút ớt bột rồi đảo lại lần nữa và tắt bếp.

Nguyên liệu

– 150g tôm

– 100g mực thái khoanh tròn

– 1 bó hẹ nhỏ

– 1/4 củ hành tây trắng hoặc tím

– Tỏi, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm

– Ớt xanh.

Cách làm

Bước 1: Mực thái khoanh tròn, khứa nhẹ vài đường trên thân mực.

Bước 2: Tôm bóc nõn, rửa sạch, chừa lại đuôi tôm.

Bước 3: Hẹ cắt bỏ đoạn già, giữ lại đoạn non và bông.

Bước 4: Hành tây bổ múi cau. Hành lá thái khúc.

Bước 5: Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mực, tôm vào xào chín. Không nên xào lâu, mực và tôm sẽ bị dai. Xào đến khi tôm chuyển màu hồng, đổ ra đĩa, để riêng.

Bước 6: Dùng lại chảo đó, đổ bông hẹ, hành lá, hành tây vào xào, nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, chút xíu muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Xào tầm 3 phút, bông hẹ chín. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 7: Sau cùng đổ tôm và mực vào, đảo đều. Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.

Mực xào hẹ theo cách của người Hoa

Nguyên liệu

– 300g mực tươi

– 1 quả ớt sừng đỏ, 1 nắm lá hẹ, 1 miếng gừng nhỏ và vài tép tỏi

– 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm Tiều

Cách làm

Bước 1: Mực làm sạch rồi khía các đường vảy rồng cho đẹp mắt. Để có món mực xào được ngon và giòn thì điều quan trọng là lúc chọn mực bạn phải mua được con mực tươi, dày mình. Cắt mực thành các khối vuông có kích thước đồng đều. Hẹ cắt bỏ gốc, tẽ từng lá rồi rửa dưới vòi nước chảy, sắp đó xếp bằng lại, cắt khúc có độ dài như các khối mực. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Gừng thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Đun sôi nồi nước nhỏ có thêm chút xíu muối, sau đó cho mực vào luộc sơ. Khi miếng mực nở bung, thịt mực săn lại thì vớt mực ra. Thả vào bát nước lạnh cho mực săn lại.

Bước 3: Làm nóng chảo với một chút dầu, cho gừng tỏi vào phi thơm trên lửa to.

Bước 4: Đổ mực vào, đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút cho giấm Tiều vào đảo đều. Tiếp theo cho hẹ và ớt thái sợi vào, tiếp tục đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.


【#6】Cách Làm Món Mực Xào Dứa Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Mực từ lâu nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như một món quà đến từ hương vị biển. Từ mực có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon hảo hạng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu mực xào dứa thơm ngon với hương vị khó cưỡng ngay tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

I. Cách làm mực xào dứa

Để làm được món mực xào dứa thơm ngon đúng vị trước tiên cần phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Điều này góp phần làm tăng hương vị hảo hạng của món mực biển.

1.1 Nguyên liệu làm món mực xào dứa

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên sau để đảm bảo có món mực xào dứa thơm ngon với hương vị không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu gồm có:

  • Mực tươi: 500gr
  • Dứa chín vừa phải: 1 quả
  • Cần tây
  • Hành khô, hành lá, tỏi gừng, ớt cay
  • gia vị nấu: súp, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn…

1.2 Cách làm món mực xào dứa

  • Mực tươi khi mua ngoài chợ về bạn rửa sạch làm sạch túi mực bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, Có thể cắt tròn và khía 1 bên dưới để khi xào mực nở ra hnư 1 bông hoa rất bắt mắt
  • Dứa bạn chọn quả vừa chín không quá chín hoặc quá xanh, sau đó gọt vỏ, cắt mắt rửa lại với nước muối và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bạn đập 1 củ gừng cho vào nồi nước nấu sôi lên cho mực vào trần nhanh để mực ra bớt nước và khử mùi tanh của mực. Cho mực trần ra vào cái rổ và để ráo nước
  • Sau khi mực ráo nước, cho chảo lên bếp bật lửa và cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã sôi bạn cho tỏi và hành khô vào phi thơm.
  • Cho mực đã chần trước đó vào đảo đều, xào chín mực và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi xào cho lửa thật to để mực chín nhanh, chín đều

II. Mách bạn bí quyết để lựạ chọn được mực tươi đúng chuẩn

  • Khi mực vừa chín tới bạn cho dứa vào đảo đều và nấu trong khoảng 3 phút nữa.
  • Cuối cùng bạn cho hành lá vào đảo đều và 1 tí hạt tiêu vào để dậy mùi thơm và tắt bếp

Thứ nhất: Nhìn vào mắt mực

Thứ hai: Nhìn vào màu sắc của mực

    Cho món ăn ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.

Thứ ba: Kiểm tra râu mực

Thứ tư: Cảm nhận độ săn chắc của mực.

    Hành lá, ớt cay, cần tây cắt xéo, hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu món ăn

Mực là nguyên liệu chính trong món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng làm thế nào để lựa chọn được mực tươi ngon đúng chuẩn, đảm bảo hương vị cho món ăn là điều vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết.

Khi chọn mực để mua nên cần nhìn vào mắt mực để chọn. Mực khi còn tươi thì mắt mực thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thấy phần ngươi mắt bên trong của mực. Ngược lại, nếu mực đã bị ươn hoặc để lâu thì mắt mực thường rất mờ và đục.

Nếu mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nậu đậm chứ không nhợt nhạt, phần màu trắng sẽ là màu trắng đục như sữa, chứ không phải màu trắng tinh. Nên lưu ý cho dù là màu nâu hay màu trắng thì mực phải sáng bóng.

Bằng cảm nhận của mình, bạn sẽ có thể cảm nhận được độ săn chắc của mực . Bạn dùng tay ấn vào phần thân mực. Bình thường nếu con mực còn tươi thì phần thân sẽ vô cũng săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là khi bàn lấy tay ấn vào thân mức và khi thả tay ra mực sẽ trở về trạng thái ban đầu rất nhanh. Ngược lại, khi mực đã không còn tươi thì phần thân mực thường rất nhão, độ đàn hồi kém. Khi bạn ấn tay vào và để tay ra thì mực bị lõm một lúc lâu mới trở về được trạng thái bạn đầu.

Những mẹo lựa chọn mực tươi vô cùng đơn giản và dễ phân biệt, chỉ cần bạn nắm vững những điều này khi ra chợ mua hàng sẽ luôn mua được những con mực vô cùng tươi ngon mà không phải lo lắng mua phải mực ươn, mực để lâu.


【#7】Cách Làm Mực Xào Mướp Hương Thơm Ngon Ngọt Mát Giải Nhiệt

Các bước làm mực xào mướp

Bước 1: Sơ chế mướp và các loại nguyên liệu khác

  • Mướp cạo bỏ vỏ đi, chẻ đôi thái xéo, dày 1cm, rửa cho sạch, bỏ ra để khô nước
  • Mực rửa sạch túi mực, quăng lớp da mực, lột quăng răng ở bên trong miệng mực, rút vứt mai mực. Khử mùi tanh tanh của mực dùng cách ngâm mực với rượu gạo trắng hay ngâm cùng nước muối ăn pha loãng thêm một ít gừng tươi đập dập, ngâm khoảng 10 phút, sau đó lấy ra để ráo nước
  • Hành khô bỏ vỏ đi xắt mỏng
  • Tỏi khô bỏ vỏ đi bằm nhỏ

  • Rau ngò xắt gốc rửa cho thật sạch,1 cọng giữ nguyên, còn 4 cọng thái đoạn bằng 2 đốt tay út
  • Gừng tươi làm sạch vỏ, rửa sạch sẽ rồi giã nhỏ
  • Hành hoa cắt bỏ rễ, vứt lá úa, rửa cho thật sạch, cắt đoạn như rau ngò
  • Ớt hiểm chẻ bốn rồi ngâm với nước ướp đá cho nở, khi chẻ không làm rớt hạt ớt nhá

Bước 2: Tiến hành chế biến món mực xào mướp

  • Để lửa đun nóng, bỏ dầu vào nấu sôi đổ hành khô với tỏi bằm nhỏ vô chiên cho vàng, luôn phải trộn cho đều tay đổ hành tím, tỏi không bị cháy và cho đều hơn
  • Sau đó cho mực vào xào đánh đều đổ đến khi râu mực cong lại thì bỏ thêm tí dầu hào vô
  • Đổ mướp xào chung quấy đều tay cho mướp nhanh chín và ngấm cho đồng đều gia vị
  • Nêm và nếm lại lần nữa cho vừa thưởng thức
  • Đổ rau ngò, hành hoa với gừng giã vào đảo đều lượt nữa rồi tắt bếp

Bước 3: Trang trí và ăn món mực xào mướp

  • Đổ mực ra dĩa rắc thêm ít tiêu
  • Sử dụng hoa làm từ ớt hiểm để giữa dĩa mực
  • đặt rau ngò lên một góc đĩa mực
  • Đơm cơm trắng ra bát và ăn mực xào mướp thôi nào

Tiêu chuẩn đánh giá đối với cách làm món mực xào mướp

  • Mướp xào nên lựa loại mướp gối vì mướp này đun rất thơm, hạt mướp không non cũng không già như vậy mướp sẽ ngọt, muốn biết thì chúng mình sờ trái mướp và nhìn vỏ mướp sẽ biết được thôi
  • Xào mực cho thật đều tay cho mực ngấm cho đều khắp và nhanh chín hơn nhe
  • Ta có thể nêm nếm các gia vị theo sở trường ăn uống của gia đình mà giảm hay tăng chứ không bắt buộc là nêm theo mình đặt ở trên đâu he, vì có người dùng thức ăn nhạt, có người dùng mặn à. Nếu thưởng thức cay thì ta có thể cho ớt sừng vào.

Muốn có bữa ăn ngon thì các bạn phải áp dụng ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng của mình. Các bạn sẽ có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào đấy, không chỉ trong bữa cơm mà trong những bữa tiệc liên hoan, bữa tiệc cùng bạn bè cũng là lúc để bạn trổ tài nấu ăn của mình đấy. Món mực xào mướp thơm ngon với vị dịu ngọt sẽ khiến ai cũng cảm thấy thích thú cho mà xem. Tôi tin rằng với cách làm trên các bạn sẽ thành công hơn cả mong đợi luôn đấy nha.


【#8】Cách Làm Mực Xào Sả Ớt Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Cách làm mực xào sả ớt

Nguyên liệu làm mực xào sả ớt

– Sả: 50;
– Ớt: 5 quả;
– Gừng: 1 nhánh nhỏ;
– Ngò rí (rau mùi): 50g;
– Tỏi: 1 củ.

– Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ;

– Sả: Làm và rửa sạch,1/2 băm nhỏ, ½ thái vát;

– Ớt: Rửa sạch, thái lát 3 quả, 2 quả tỉa hoa;

– Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái khúc 3cm, để nguyên;

– Mực:

+ Lấy hết túi mực và phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực, xẻ đầu mực, rửa sạch dưới vòi nước chảy lần lượt đến hết;

+ Đun sôi nước với một chút muối, gừng, rồi thả mực vào lật lại khoảng 30 giây rồi vớt mực ra để ráo. Sau đó thái mực ống ra từng miếng khoanh tròn vừa ăn.

+ Ướp mực với sả băm nhuyễn, gừng thái chỉ, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa nước mắm, 1/3 thìa đường trong 15 phút để mực nhanh ngấm gia vị.

Thực hiện làm món mực xào sả ớt

– Phi thơm 4 thìa dầu ăn với phần tỏi băm nhuyễn còn lại, phần sả thái vát, gừng thái chỉ và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn;

– Cho mực đã ngấm gia vị, ớt thái lát vào xào nhanh tay với lửa lớn, mực là thực phẩm rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào nhanh tay khoảng 3-5 phút thấy mực săn lại là chín.

– Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành lá thái khúc, đảo vài lần nữa và tắt bếp là bạn đã hoàn thành món mực xào sả ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy;

– Trình bày món ăn ra đĩa, rắc lên trên một ít ngò rí, ½ thìa tiêu để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn và vị thơm đặc trưng của nó, đồng thời để 2 quả ớt đã tỉa hoa lên giữa đĩa để trang trí cho đẹp.

– Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm dùng để ăn kèm với món mực xào sả ớt để hương vị món ăn thêm phần đậm đà và phù hợp khẩu vị nhiều người hơn.

Yêu cầu và thưởng thức món mực xào sả ớt

– Món mực xào sả ớt được trình bày hấp dẫn, màu sắc hài hòa, có mùi thơm đặc trưng, vị cay nhẹ, vừa ăn;

– Mực dai, giòn, ngon, ngấm gia vị, không có mùi tanh;

– Với món ăn này bạn nên ăn ngay lúc nóng cùng với cơm nóng hay bánh mì nóng để có thể thưởng thức hết hương vị thơm ngon đặc trưng của nó, khi ăn bạn nên dùng thêm nước mắm trộn ớt thái lát để món ăn đậm đà hơn.

Ngoài ra nếu bạn là người nghiền các món ăn với hải sản, bạn nghĩ sao với một chuyến đi tới biển Sầm Sơn rồi thưởng thức hải sản tại bờ biển, thật thú vị phải không? Vậy còn chờ gì nữa, hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn thôi nào.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Mực Xào Thơm trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!