Cách Làm Mực Xào Dứa

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Đơn Giản Trong Tích Tắc
  • Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa
  • Tìm Hiểu Món Mực Khô Xào Dứa
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Mực Hấp Hành Gừng Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 2 Cách Làm Mực Hấp Gừng Thơm Ngon Chỉ Trong Vài Bước Đơn Giản
    • Mực tươi: 600g
    • Dứa chín vừa: 1 quả
    • Hành hoa: 40g
    • Cần tây: 100g
    • Tỏi tây: 100g
    • Ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi, rượu
    • Bột canh: 1 thìa cà phê.
    • Nước mắm: 3 thìa cà phê
    • Mì chính: 1 thìa cà phê
    • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
    • Chảo to, sâu lòng (Giúp món ăn chín đều, giữ được màu đẹp)

    2. Cách lựa chọn mực ống tươi

    Màu sắc mực:

    – Mực ngon là sẽ có màu nâu sậm hoặc trắng đục như sữa. Đặc biệt cho dù nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

    Cảm nhận độ săn chắc của mực:

    – Bạn dùng tay ấn vào phần thân mực. Mực tươi sẽ có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn và thả tay ra thì mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

    Quan sát mắt mực:

    – Mắt mực tươi thường có màu sắc rất sáng và trong veo đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong.

    Kiếm tra râu mực:

    – Mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, các xúc tua tròn, còn đầy đủ và dính chặt vào phần đầu mực khi các bạn lật lên kiểm tra thì đó là mực rất tươi

    3. Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

    Cách sơ chế mực

    – Mực tươi rửa sạch, loại bỏ đi phần túi mực, nội tạng, phần mai cứng, xương và màng ngoài, sau đó rửa sạch lại với rượu và gừng tươi để loại bỏ mùi tanh.

    – Cắt mực đã rửa sạch thành các lát vừa miệng, tròn đều. Bạn có thể khứa trên khoanh mực để đến khi mực chín sẽ có hình bông hoa, vừa tạo hình bắt mắt cho món ăn vừa giúp mực thấm đều gia vị.

    Cách sơ chế dứa và các nguyên liệu khác

    – Dứa sau khi làm sạch, chia dọc dứa thành 4 phần, cắt bỏ lõi và thái thành từng lát nhỏ vừa miệng.

    – Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt.

    – Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, thái khúc dài khoảng 3 cm.

    – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy xay xay nhuyễn.

    Lưu ý: Nên chọn dứa vừa chín tới để sau khi chế biến dứa không bị quá nhũn hoặc quá chua.

    4. Cách nấu món mực xào dứa thơm ngon

    Bước 1: Phi thơm tỏi

    – Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đến khi dầu sôi, cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thật thơm.

    Bước 2: Xào mực

    – Khi tỏi dậy mùi, cho mực và các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó vào xào.

    – Đảo đều, nhanh tay dưới lửa lớn để thịt mực không bị dai và chín đều.

    Bước 3: Hoàn thành

    – Vẫn dùng chảo đó, bạn cho thêm một chút dầu ăn và cho dứa, cần tây, tỏi tây vào xào trong khoảng 5 phút.

    – Khi các nguyên liệu đã chín, đổ mực và hành hoa vào xào cùng để làm nóng, các gia vị thấm đều, hòa quyện với nhau cả về màu sắc lẫn mùi vị.

    Bước 4: Bày biện và thưởng thức

    – Cho mực xào dứa ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu đen để món ăn thơm hơn.

    – Có thể trang trí thêm với rau cà rốt hoặc ớt tỉa hoa cho món ăn thêm đẹp mắt, sinh động, hấp dẫn

    5. Yêu cầu thành phẩm

    Mực xào dứa ngon đúng chuẩn là có những miếng mực trắng tinh, giòn sần sật mà đậm đà ăn rất “đã miệng” thêm những miếng dứa chín tới vàng ươm mang vị chua thanh, ngọt cực kỳ dễ chịu, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tỏi tây thật là hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Mực Khô Xào Dứa Vừa Ngon Vừa Lạ?
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Cho Cả Nhà Ăn Ngon Miệng
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Với Hành Tây Và Cần Tây Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Đậm Vị Không Tanh, Chỉ Cần 25 Phút
  • Cách Nấu Mực Xào Dứa Chín Ngon Mà Lạ Miệng
  • Tìm Hiểu Món Mực Khô Xào Dứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Mực Hấp Hành Gừng Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 2 Cách Làm Mực Hấp Gừng Thơm Ngon Chỉ Trong Vài Bước Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Chế Biến Mực Trứng Hấp Gừng Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Menu Món Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè Nóng Và Mùa Đông Lạnh
  • Mách Bạn Cách Làm Lẩu Mực Nhúng Dấm Vừa Thơm Vừa Giòn Cực Hấp Dẫn
  • Các nguyên liệu chuẩn bị cần thiết để có món mực khô xào dứa thơm ngon và siêu hấp dẫn:

    • Mực khô: 1 con loại mực dày mình khoảng 100gam
    • Dứa tươi: 1 quả nhỏ
    • Cà chua: 2 quả nhỏ hoặc 1 quả to
    • Hành lá và rau mùi tàu
    • Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối bột canh, nước mắm…

    Sơ chế qua các nguyên liệu để chế biến món mực khô xào dứa

    Mực khô bỏ mai cứng, đem ngâm nước ấm trong 1h – 1h30 phút cho mềm và nở rồi đem ra thái theo chiều ngang của con mực thành 2 hoặc 3 đoạn tùy theo chiều dài của con mực sau đó thái theo chiều dọc của con mực các miếng vừa mới cắt ra thành những miếng nhỏ để đảm bảo không bị dai, sau đó ướp cùng gia vị cho ngấm.

    Dứa gọt vỏ, thái miếng chì

    Cà chua rửa sạch thái và xào cà chua.

    Tiến hành chế biến món mực khô xào dứa:

    Xào mực khô với gia vị trước cho chín, sau đó cho dứa vào xào cùng, lúc dứa gần chín cho cà chua đã xào qua vào chọn đều, sau khi hỗn hợp chín cho thêm rau thơm vào và đảo đều.

    Thưởng thức Món mực khô xào dứa hoàn chỉnh

    Sau đó chúng ta cùng thưởng thức món mực khô xào dứa, ăn khi nóng và có thể nhâm nhi cùng vài lon bia lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn. Như vậy là ta đã có món mực khô xào dứa hấp dẫn thơm ngon và lôi cuốn không thể chối từ. Ngoài ra từ mực khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau mà không kém phần hấp dẫn.Mỗi quý khách hàng hãy thoải mái sáng tạo theo khẩu vị riêng của mỗi gia đình. Nếu có những kinh nghiệm hay trong việc chế biến các món ăn từ nguyên liệu là những chú mực khô có thể chia sẻ để mọi người cùng trải nghiệm và thưởng thức các món ăn mới.

    Để có những món ăn ngon và hấp dẫn như vậy từ mực khô thì quá trình khai thác sau đó phơi khô để bảo quản hay còn gọi là cách làm mực khô của người dân vùng biển cũng tốn nhiều thời gian công sức bởi phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết mới có được những mẻ mực khô ngon và chất lượng đến tay người tiêu dùng. Do đó mỗi chúng ta khi thưởng thức các món ăn này nên trân trọng những gì mỗi người đang sử dụng.

    Đối với những khách hàng là fan ruột của các món ăn hấp dẫn như: mực khô nướng có nhu cầu muốn mua mực khô câu ngon trên thị trường Hà Nội có thể liên hệ tới Thanh Tâm là nhà phân phối hải sản khô uy tín và lâu năm tại Hà Nội để được trợ giúp và hỗ trợ tốt nhất. Hotline: 093.696.3303 – website:dacsanthanhtam.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Đơn Giản Trong Tích Tắc
  • Cách Làm Mực Xào Dứa
  • Món Mực Khô Xào Dứa Vừa Ngon Vừa Lạ?
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Cho Cả Nhà Ăn Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Mực Tươi Xào Dứa Ngon Cực Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Ngon Với Cách Làm Món Mực Xào Dứa Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Làm Món Mực Rim Me Nha Trang Tại Nhà
  • Cách Làm Món Mực Rim Sả Ớt Cay Cay Thơm Thơm Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Bún Chả Mực Thơm Ngon Đậm Đà?
  • Hướng Dẫn Làm Món Bún Mực
  • Cách làm mực xào dứa là sự hòa quyện hoàn hảo cả về hương vị và màu sắc của món ăn, tạo nên một ấn tượng tuyệt vời ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Cách nấu mực xào thơm không chỉ đơn giản là kết hợp giữa màu trắng của mực, vàng của dứa mà còn có màu đỏ của ớt, hành hoa xanh tươi, thực sự rất bắt mắt. Khác với cách làm mực khô xào dứa với hương mực phơi qua nắng có chút dai và đượm mùi của nắng, cách làm món mực tươi xào dứa lại có vị giòn và ngọt tự nhiên đến thú vị.

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + Mực ống: 0,5 kg

    + Ớt sừng 1/2 quả

    + Cần, tỏi tây: 50 gr

    + Rau mùi hoặc thì là (dùng trang trí)

    + Dứa chín: 1/2 quả nhỏ

    + Gừng, rượu

    + Dầu ăn

    + Tỏi khô: 1/2 quả

    + Gia vị: Mì chính, muối, tiêu, xì dầu

    Cách làm mực tươi xào dứa

    – Mực rửa sạch, bỏ bỏ nang và lớp màng bên ngoài, dùng rượu bóp cho hết tanh rồi vớt ra để ráo.

    – Thái khoanh mực ống rồi chân nước sôi,vớt ra cho ráo rồi ướp cùng mì chính + tiêu + muối trong 10 phút.

    – Gọt vỏ dứa, thái miếng mỏng vừa.

    – Hành, cần làm rửa sạch, thái hành thành khúc 3 cm, bổ đôi củ trắng cần tây, phần lá xanh thái khúc.

    – Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.

    – Gừng rửa sạch, băm nhỏ.

    – Ớt sừng thái vát.

    – Bắc chảo phi thơm tỏi, gừng, rồi cho cần tây, hành lá và ớt vào xào qua, với lửa lớn, thả mực vào xào nhanh tay. Nêm mì chính + hạt nêm + 1 nước tương, thêm chút nước cho gia vị tan đều. Cho mực xào ra đĩa, rắc tiêu xung quanh, bày rau mùi (hoặc thì là xung quanh), ăn nóng.

    Cách làm mực xào dứa không chỉ ngon khi ăn mực mà đến các nguyên liệu khác cũng rất tuyệt khi ngấm đều các gia vị, thậm chí, phần nước sốt chan với cơm trắng ăn cũng ngon đến bất ngời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Xào Dứa Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • 1️⃣ Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm, Sốt Cà Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mực Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • Cách Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Ngon Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Bí Quyết Làm Món Mực Nướng Kiểu Thái Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Món Mực Xào Dứa Đơn Giản Mà Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Làm Mực Rim Cay Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bún Mực Lạ Miệng Cho Bữa Sáng Cuối Năm
  • Ghim Ngay Cách Làm Món Canh Măng Mực, Đặc Sản Trứ Danh Của Người Bát Tràng
  • Cách Làm Mực Tẩm Bột Chiên Xù Giòn Rụm Thơm Ngon
  • Bí Quyết Làm Món Mực Khô Sốt Chua Ngọt Cho Ông Xã Nhậu Ngày Mưa
  • Mực xào dứa là một món ăn gia đình được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua của dứa, dai giòn của mực. Kết hợp cùng với chút hành tây, cần tây, thêm hương vị hơi cay nồng của hạt tiêu làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn.

    Mẹo chọn mua mực ống tươi

    Vì mực là một loại hải sản được đánh bắt tận vùng biển nên trong quá trình vận chuyển rất khó để giữ được độ tươi ngon của con mực. Chính vì vậy mà bạn phải thật cẩn thận, chú ý trong khâu chọn mực để có thể mua được những con mực tươi ngon nhất, không làm ảnh hưởng đến món ăn. Hôm nay, YummyDay sẽ chỉ bạn một số mẹo để chọn được mực tươi ngon.

    Dựa vào màu sắc của con mực: Những con mực có màu nâu hơi sậm hoặc là màu trắng đục như màu của sữa, sáng bóng thì đó là những con mực ngon. Bạn nên chọn những con mực này.

    Dựa vào độ săn chắc của mực: Một cách khác là bạn có thể dùng tay để ấn nhẹ vào thân của con mực. Nếu cảm thấy phần thân đó có sau khi ấn vào nhanh chóng quay lại như ban đầu, không bị lõm tức là độ đàn hồi cao và chắc tay thì đó là những con mực tươi.

    Dựa vào việc quan sát mắt của con mực: Những com mắt mực tươi, ngon mắt thường rất sáng và rất trong. Có thể nhìn được con ngươi ở bên trong.

    Dựa vào râu mực: Bạn nên chọn những con mực có phần râu chắc,dính chặt vào đầu mực khi các bạn nhấc lên. Và các xúc tua thì còn đầy đủ và tròn đều. Những con mực như vậy sẽ rất tươi ngon, khi nấu sẽ dai, giòn, không bị bở.

    Cách làm mực xào ớt chuông với đầy đủ thông tin nguyên liệu và chi tiết cách làm cho bạn

    Nguyên liệu và dụng cụ cho món mực tươi xào dứa

    • Mực tươi: 600 gam
    • Dứa chín vừa: 1 quả
    • Hành lá: 40 gam
    • Cần tây: 100 gam
    • Tỏi tây: 100 gam
    • Ớt sừng: loại ít cay
    • Tỏi, gừng tươi
    • Bột canh: 1 thìa cafe
    • Nước mắm: 3 thìa cafe
    • Mì chính: 1 thìa cafe
    • Hạt tiêu: 1 thìa cafe
    • Rượu trắng
    • Chảo to, sâu lòng

    Cách làm mực xào mướp thơm thơm ngọt ngọt ăn hoài không ngán

    Cách xào mực tươi với dứa thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế mực

    • Mực chọn mua những con còn tươi, đem về rửa sạch. Bóc sạch phần màng mực bên ngoài và phần mai cứng.
    • Tiếp đó là bỏ hết phần túi nội tạng, túi mực và xương mực cứng ở bên trong bụng con mực đi. Nếu không làm sạch túi mực thì khi xào, mực sẽ có mùi tanh và bị đen, không đẹp mắt.
    • Sau khi làm sạch thì bạn dùng rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi tanh của mực và cũng giúp mực được sạch hơn.
    • Cắt mực đã được làm sạch thành các khoanh tròn đều, vừa miệng, không quá to hoặc quá nhỏ. Để mực sau khi xào xong sẽ có hình bông hoa đẹp mắt hơn thì bạn có thể dùng dao để khía lên cách miếng vừa cắt. Cách làm này cũng giúp mực thấm đều gia vị khi xào.

    Cách làm mực xào hành tây theo hướng dẫn từ YummyDay là ngon hết sảy

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Với dứa tươi: Bạn gọt sạch vỏ, bỏ hết phần mắt dứa rồi rửa sạch, cắt dọc làm 4 phần. Cắt bỏ phần lõi cứng, cắt thành các miếng vừa ăn. Lưu ý khi chọn dứa để xào, bạn không nên chọn những quả quá xanh vì sẽ bị quá chua, màu sắc không được đẹp. Còn với những quả quá chín thì khi xào sẽ bị nát, không được đẹp. Tốt nhất là bạn nên chọn những quả vừa chín đến, chỉ hơi xanh phần cuống.
    • Ớt sừng: Bạn cắt lát chéo, bỏ hạt.
    • Hành hoa và cần tây: Cắt bỏ phần rễ và gốc già, loại bỏ lá già, lá dập nát rồi rửa thật sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
    • Với tỏi thì bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Bước 3: Cách xào mực với dứa

    • Cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn. Đợi đến khi dầu đã nóng già thì bạn cho tỏi băm vào phi đến khi thấy mùi thơm, màu hơi ngả vàng là được.
    • Sau đó cho mực cắt khoanh vào xào, nêm nếm các loại gia vị đã chuẩn bị vào sao cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị của bạn.
    • Chú ý lửa khi xào phải thật lớn, đảo thật nhanh và đều tay để miếng mực được chín đều và không bị quá dai.
    • Khi bạn thấy mực đã săn lại, chuyển sang màu trắng và dậy mùi thơm thì là mực đã chín. Tắt bếp và cho ra một chiếc đĩa riêng.
    • Vẫn chiếc chảo vừa xào mực, bạn cho tiếp thêm xíu chút dầu ăn và các loại nguyên liệu gồm dứa, cần tây, tỏi tây vào xào liên tục trong thời gian khoảng 5 phút cho chín.
    • Cuối cùng là cho toàn bộ mực xào dứa và hành lá cắt khúc vào chảo xào chung để làm nóng lại mực cũng như tất cả nguyên liệu được thấm đều gia vị, được hòa quyện vào nhau.

    Cách làm món mực xào cần tây ăn ngon ngất ngây qua công thức của YummyDay

    Lưu ý khi làm món mực tươi xào dứa

    – Với cách làm mực xào dứa mà YummyDay chia sẻ thì bạn nên sử dụng mực trứng hoặc mực lá. Mực ống cũng có thể làm được món ăn này, tuy nhiên so với mực lá hoặc mực trứng thì mực ống sẽ mềm và nhạt thịt hơn, không được giòn, dai như hai loại mực kia.

    – Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng mực khô cho cách xào mực tươi với dứa để thay thế cho mực tươi. Nếu dùng mực khô, bạn tiến hành ngâm mực trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ cho mực được nở đều và mềm hơn. Sau đó cắt mực thành các miếng nhỏ theo chiều ngang của thân mực rồi xào với các nguyên liệu khác như bình thường.

    – Bên cạnh hành tây, cần tây thì bạn cũng có thể sử dụng thêm tỏi tây, cà chua để tăng thêm hương vị cho món mực xào dứa. Sau khi cho ra đĩa, thêm chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng, tránh để bị nguội khiến món ăn bị tanh.

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Xào Dứa Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm Đậm Vị Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Ngất Ngây
  • Bí Quyết Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • 3 Món Mực Nhồi Thịt Hấp Dẫn
  • Món Mực Khô Xào Dứa Vừa Ngon Vừa Lạ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mực Xào Dứa
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Đơn Giản Trong Tích Tắc
  • Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa
  • Tìm Hiểu Món Mực Khô Xào Dứa
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Mực Hấp Hành Gừng Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu làm món mực khô xào dứa

    – Mực khô Cô Tô

    – Dứa

    – Cà chua

    – Hành khô

    – Hành tươi

    – Bột nêm

    – Tiêu

    – Sa tế

    Các bước tiến hành làm món mực khô xào dứa

    Sơ chế nguyên liệu

    – Mực khô Cô Tô bóc bỏ mai cứng, rửa sạch, rồi đem ngâm nước ấm khoảng 2 giờ.

    – Cà chua rửa sạch bổ múi cau hoặc thái hạt lựu

    – Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, hành tươi rửa sạch cắt khúc

    Tiến hành chế biến

    – Hành khô đã băm nhỏ cho vào chảo với chút dầu ăn phi thơm. Các bạn cũng có thể thay dầu bằng bơ Tường An để món ăn được thơm hơn

    – Khi mực hơi xoăn tròn tròn vào rồi thì cho dứa vào xào cùng

    – Khi thấy dứa chín, cho tiếp cà chua vào

    – Xào nhẹ tay để cà chua chín mà không bị nát

    – Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thêm chút tiêu vào, món mực xào dứa đã ngon sẽ càng thơm ngon hơn. Thêm hành tươi vào, đảo đều tay một lần nữa.

    Cho ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức món mới thôi. Cả nhà sẽ thấy đĩa mực xào trông thật nhiều màu sắc và khi thưởng thức thì mực ngọt ngọt, dai dai như đang ăn mực nướng nhưng lại có thêm vị chua chua, ngọt ngọt và đặc biệt là rất thơm của dứa.

    Những lưu ý khi làm món mực khô xào dứa

    – Nên chọn mua mực khô Cô Tô để món ăn được ngon nhất. Mực khô Cô Tô nổi tiếng dày mình, mềm, ngọt thịt. Các bạn có thể dễ dàng đặt mua tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến trên cả nước

    – Các bạn có thể dùng cà chua bi để chế biến món ăn độc đáo này. Nhiều bạn thích dăm nát cà chua, nhưng để món ăn được có màu sắc và hình thức đẹp mắt, bạn nên xào cà chua vừa chín tới là đủ

    – Món mực khô xào dứa thành công là khi mực vừa chín tới, ngấm đều gia vị, ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua, rất kích thích vị giác

    – Mực khô xào dứa là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến. Có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày cùng với cơm, cũng có thể dùng như món nhậu trong các bữa tiệc đãi khách

    – Nên thưởng thức mực khô xào dứa trong lúc còn nóng, tránh để nguội hoặc dùng lại trong bữa ăn lần sau vì mực sẽ bị dai và món ăn sẽ mất độ ngon

    Các bạn đang quan tâm địa điểm mua Mực khô Cô Tô ngon chính hiệu có thể tham khảo Địa điểm mua Mực khô khô Cô Tô hiệu Bá Kiến. Đặc sản Bá Kiến, tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đặc sản hàng Việt Nam chất lượng cao, không chỉ có Mực khô Cô Tô, Bá Kiến còn cung cấp các thực phẩm đặc sản khác như: Cá kho làng Vũ Đại, chả mực giã tay Hạ Long chính hiệu… và còn nhiều đặc sản ngon nhất tại Việt Nam khác!.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Cho Cả Nhà Ăn Ngon Miệng
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Với Hành Tây Và Cần Tây Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Đậm Vị Không Tanh, Chỉ Cần 25 Phút
  • Cách Nấu Mực Xào Dứa Chín Ngon Mà Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Những Cách Nấu Cháo Mực Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Món Mực Khô Xào Dứa
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Mực Hấp Hành Gừng Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 2 Cách Làm Mực Hấp Gừng Thơm Ngon Chỉ Trong Vài Bước Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Chế Biến Mực Trứng Hấp Gừng Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Menu Món Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè Nóng Và Mùa Đông Lạnh
  • Cách làm món mực khô xào dứa

    Khác hẳn với mực tươi xào, mực khô xào dứa mang tới một vị thơm ngon, mới lạ, ấn tượng bởi hương vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của loại mực đã được trải qua những cái nắng gay gắt. Cách làm món ăn này cũng không có gì quá cầu kỳ, chị em có thể thực hiện ngay trong gian bếp của mình.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Muốn có cách chế biến mực khô xào dứa ngon nhất thì bạn cần đảm bảo tốt ngay từ khâu chuẩn bị với những nguyên liệu, đặc biện là Mực khô phải dày mình, thơm ngon:

    Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu.

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món mực khô xào dứa

    Cách chế biến món mực khô xào dứa

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế là một khâu quan trọng, chúng đôi khi tiêu tốn thời gian còn nhiều hơn việc xào nấu. Và với món mực khô xào dứa này, bạn cần thực hiện sơ chế các nguyên liệu như sau:

    Với mực khô

    • Bạn mua về rửa qua, bỏ phần mai cứng rồi ngâm trong bát nước khoảng 2 giờ để mực trở nên nở ra và mềm hơn. Nếu được thì bạn nên ngâm trong nước vo gạo để loại bỏ bớt mùi tanh của mực.
    • Sau đó, bạn cho mực ra rổ, xả lại nhiều lần bằng nước sạch.

    Kế đến, bạn dùng dao thái ngang thân mực tạo thành từng sợi mực dài, mỏng, nhỏ.

    Ngâm mực khô để mực mềm, nở và bớt tanh

    Các nguyên liệu khác

    • Bạn đem cà chua đã mua về đi rửa sạch rồi bổ múi cau.
    • Dứa bạn tiến hành gọt sạch vỏ, bỏ mắt, xong thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

    Hành tím bóc vỏ, cắt dễ rồi đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    Dứa thái lát, cà chua bổ cau, hành lá cắt khúc

    Bước 2: Xào mực chín với các loại gia vị

    • Bạn bắc chảo lên bếp. Đến khi chảo nóng thì bạn cho dầu ăn vào.
    • Khi dầu sôi, bạn cho hành tím đã đập dập vào phi vàng thơm lên rồi cho tiếp mực vào chảo để xào.
    • Bạn đảo nhanh tay cộng thêm một chút hạt nêm, bột canh vừa ăn và ít nước lọc để mực bớt khô.

    Bước 3: Xào mực khô với dứa

    • Khi thấy các sợi mực trong chảo đã dần dần nở ra tức là lúc này, mực đã chín. Bạn chỉ cần cho thêm dứa vào đảo, xảo cùng.
    • Sau đó, khiu dứa chín tới, bạn cho tiếp cà chua đã bổ múi cau vào xào đều.
    • Cuối cùng là bạn cho thêm hành lá cắt khúc lên trên.

    Xào mực khô với dứa

    Bước 4: Thưởng thức

    Tắt bếp và trình bày món xào mực khô nóng hổi nóng hổi lên đĩa là bạn cùng các thành viên trong gia đình đã có được món ăn tuyệt vời. Vị dai ngọt của mực khô hòa quyện với vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng của dứa chín tạo nên một món xào không thể cưỡng lại được.

    Thưởng thức món mực khô xào dứa thơm ngon, nóng hổi

    Cách chế biến mực khô xào dứa chua ngọt

    Ngoài cách làm món mực khô xào dứa như trên thì còn một cách làm khác dành cho các tín đồ thích các món chua ngọt. Vị ngọt, dai độc đáo của mực khô, hương thơm riêng của dứa cùng độ chua ngọt từ các gia vị tạo nên một món ăn vừa có thể trở thành món nhậu vừa là món ăn mặn đưa cơm tuyệt vời.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế

    Cách thức sơ chế món mực khô xào dứa chua ngọt cũng giống như phần sơ chế ở cách làm trên. Mực bóc vỏ, bỏ mai, ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng, nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa bỏ vỏ, cắt mắt, thái lát.

    Bước 2: Xào mực chua ngọt

    Xào mực chua ngọt

    • Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn bước tiếp tới bước xào mực.
    • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, bạn cho hành tím vào phi thơm lên. Kế đến, bạn cho sa tế vào rồi đảo đều.
    • Tiếp theo, bạn cho mực vào xào, đảo đều.
    • Khi thấy sợi mực xoắn lại, nở ra thì tức là mực đã chín, bạn cho thêm chút nước mắm cùng với đường vào đảo cho mực thấm đều.

    Bước 3: Xào mực với dứa

    • Kế đến, bạn cho tiếp dứa vào xào.
    • Đến khi dứa chín, bạn thêm tiếp cà chua vào chảo xào cùng.
    • Thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
    • Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho mực ra đĩa và cùng với người thân thưởng thức món ăn lạ miệng, mực khô kết hợp với dứa xào chua ngọt này.

    Món mực khô xào dứa chua ngọt thơm ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Đơn Giản Trong Tích Tắc
  • Cách Làm Mực Xào Dứa
  • Món Mực Khô Xào Dứa Vừa Ngon Vừa Lạ?
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Cho Cả Nhà Ăn Ngon Miệng
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Với Hành Tây Và Cần Tây Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Chua Ngọt Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Tươi Xào Dứa Ngon Cực Chất
  • Tuyệt Ngon Với Cách Làm Món Mực Xào Dứa Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Làm Món Mực Rim Me Nha Trang Tại Nhà
  • Cách Làm Món Mực Rim Sả Ớt Cay Cay Thơm Thơm Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Bún Chả Mực Thơm Ngon Đậm Đà?
  • Từng miếng mực trắng tinh, nở xòe ra như bông hoa trên đĩa, điểm thêm những miếng dứa chín vàng, cọng hành hoa hay cần tây xanh mướt, vài lát ớt sừng đỏ tươi làm cho món mực xào dứa trở nên vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

    Nguyên liệu làm mực xào dứa:

    + Mực tươi: 600g

    + Dứa chín vừa: 1 quả

    + Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi

    + Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.

    Cách làm mực xào dứa:

    Dứa chọn quả chín vừa để khi xào chín không bị chua quá, cũng không nên chọn quả dứa quá chín khi xào sẽ bị nhũn và ngọt quá. Sau khi mua, các bạn nên nhờ người bán gọt luôn cho sạch vỏ, về rửa sơ lại với nước muối nhạt, để ráo thái miếng mỏng vừa ăn.

    Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt. Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài cùng 4cm.

    Mực tươi sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn. Các bạn có thể cắt khoanh tròn và khía dọc 1 bên như hình bên dưới để khi xào chín mực sẽ nở ra như bông hoa, rất đẹp mắt.

    Đập dập 1 nhánh gừng tươi, thả vào nồi nước đun sôi. Thả phần mực vào trần nhanh trong nước gừng sôi để mực ra bớt nước và khử hết mùi tanh của mực. Cho mực vừa trần ra, để thật ráo nước.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho chảo với 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm.

    Cho phần mực đã chần vào chảo tỏi phi, xào chín mực và nêm nếm với 1 chút gia vị cho mực đậm đà. Xào thật to lửa để mực chín nhanh, hơi xém vàng và dậy mùi thơm.

    Cho mực đã xào chín thơm ra đĩa, để riêng sang bên.

    Dùng luôn chảo vừa xào mực, thêm dầu ăn và cho phần dứa đã cắt lát ở trên vào xào chín tới.

    Thêm phần mực vào xào cùng với dứa, nêm nếm lại với gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

    Cuối cùng, các bạn cho phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào đảo cho chín tái, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.

    Cho món mực xào dứa ra đĩa to, thưởng thức nóng với cơm trắng hoặc làm món nhắm rất hao bia nhưng đặc biệt ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm, Sốt Cà Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mực Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • Cách Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Ngon Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Bí Quyết Làm Món Mực Nướng Kiểu Thái Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Mực Nướng Muối Ớt Kiểu Thái Lạ Vị Mà Ngon Lon Ton Chạy Tìm
  • Cách Làm Món Mực Xào Dứa Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Xào Dứa Đơn Giản Mà Ngon Miệng
  • 4 Cách Làm Mực Rim Cay Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bún Mực Lạ Miệng Cho Bữa Sáng Cuối Năm
  • Ghim Ngay Cách Làm Món Canh Măng Mực, Đặc Sản Trứ Danh Của Người Bát Tràng
  • Cách Làm Mực Tẩm Bột Chiên Xù Giòn Rụm Thơm Ngon
  • Mực từ lâu nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như một món quà đến từ hương vị biển. Từ mực có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon hảo hạng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu mực xào dứa thơm ngon với hương vị khó cưỡng ngay tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

    I. Cách làm mực xào dứa

    Để làm được món mực xào dứa thơm ngon đúng vị trước tiên cần phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Điều này góp phần làm tăng hương vị hảo hạng của món mực biển.

    1.1 Nguyên liệu làm món mực xào dứa

    Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên sau để đảm bảo có món mực xào dứa thơm ngon với hương vị không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu gồm có:

    • Mực tươi: 500gr
    • Dứa chín vừa phải: 1 quả
    • Cần tây
    • Hành khô, hành lá, tỏi gừng, ớt cay
    • gia vị nấu: súp, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn…

    1.2 Cách làm món mực xào dứa

    • Mực tươi khi mua ngoài chợ về bạn rửa sạch làm sạch túi mực bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, Có thể cắt tròn và khía 1 bên dưới để khi xào mực nở ra hnư 1 bông hoa rất bắt mắt
    • Dứa bạn chọn quả vừa chín không quá chín hoặc quá xanh, sau đó gọt vỏ, cắt mắt rửa lại với nước muối và cắt thành từng miếng vừa ăn.

    • Bạn đập 1 củ gừng cho vào nồi nước nấu sôi lên cho mực vào trần nhanh để mực ra bớt nước và khử mùi tanh của mực. Cho mực trần ra vào cái rổ và để ráo nước
    • Sau khi mực ráo nước, cho chảo lên bếp bật lửa và cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã sôi bạn cho tỏi và hành khô vào phi thơm.
    • Cho mực đã chần trước đó vào đảo đều, xào chín mực và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi xào cho lửa thật to để mực chín nhanh, chín đều

    II. Mách bạn bí quyết để lựạ chọn được mực tươi đúng chuẩn

    • Khi mực vừa chín tới bạn cho dứa vào đảo đều và nấu trong khoảng 3 phút nữa.
    • Cuối cùng bạn cho hành lá vào đảo đều và 1 tí hạt tiêu vào để dậy mùi thơm và tắt bếp

    Thứ nhất: Nhìn vào mắt mực

    Thứ hai: Nhìn vào màu sắc của mực

      Cho món ăn ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.

    Thứ ba: Kiểm tra râu mực

    Thứ tư: Cảm nhận độ săn chắc của mực.

      Hành lá, ớt cay, cần tây cắt xéo, hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bước 2: Nấu món ăn

    Mực là nguyên liệu chính trong món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng làm thế nào để lựa chọn được mực tươi ngon đúng chuẩn, đảm bảo hương vị cho món ăn là điều vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết.

    Khi chọn mực để mua nên cần nhìn vào mắt mực để chọn. Mực khi còn tươi thì mắt mực thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thấy phần ngươi mắt bên trong của mực. Ngược lại, nếu mực đã bị ươn hoặc để lâu thì mắt mực thường rất mờ và đục.

    Nếu mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nậu đậm chứ không nhợt nhạt, phần màu trắng sẽ là màu trắng đục như sữa, chứ không phải màu trắng tinh. Nên lưu ý cho dù là màu nâu hay màu trắng thì mực phải sáng bóng.

    Bằng cảm nhận của mình, bạn sẽ có thể cảm nhận được độ săn chắc của mực . Bạn dùng tay ấn vào phần thân mực. Bình thường nếu con mực còn tươi thì phần thân sẽ vô cũng săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là khi bàn lấy tay ấn vào thân mức và khi thả tay ra mực sẽ trở về trạng thái ban đầu rất nhanh. Ngược lại, khi mực đã không còn tươi thì phần thân mực thường rất nhão, độ đàn hồi kém. Khi bạn ấn tay vào và để tay ra thì mực bị lõm một lúc lâu mới trở về được trạng thái bạn đầu.

    Những mẹo lựa chọn mực tươi vô cùng đơn giản và dễ phân biệt, chỉ cần bạn nắm vững những điều này khi ra chợ mua hàng sẽ luôn mua được những con mực vô cùng tươi ngon mà không phải lo lắng mua phải mực ươn, mực để lâu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm Đậm Vị Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Ngất Ngây
  • Bí Quyết Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • 3 Món Mực Nhồi Thịt Hấp Dẫn
  • Tuyển Tập 5 Cách Làm Mực Nướng Thơm Ngon Dậy Mùi Nhất Hiện Nay
  • Tuyệt Ngon Với Cách Làm Món Mực Xào Dứa Đơn Giản Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Rim Me Nha Trang Tại Nhà
  • Cách Làm Món Mực Rim Sả Ớt Cay Cay Thơm Thơm Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Bún Chả Mực Thơm Ngon Đậm Đà?
  • Hướng Dẫn Làm Món Bún Mực
  • Cách Nấu Món Bún Mực Ngon Đãi Cả Nhà
  • Đối với cách làm món mực xào dứa này muốn ngon bạn không thể thiếu các nguyên liệu sau!

    Bước 1: Mực sơ chế cho sạch sẽ rồi đem lột bỏ phần da mực, cắt khoanh sau đó khứa thành hình hoa hoặc vảy rồng đều được.

    Bước 2: Dứa gọt vỏ rồi khoét bỏ hết mắt dứa, thái thành những miếng vừa không quá dầy cũng không quá mỏng.

    Bước 3: Cần tây cắt bỏ gốc rồi nhặt bớt lá chỉ để lại phần thân, rửa sạch rồi thái khúc hơi dài. Tỏi băm nhỏ, ớt sừng thái miếng vát chéo, hành tây thái múi cau.

    Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho mực vào chần sơ qua, vớt ra để ráo.

    Bước 5: Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, dầu nóng bạn cho 1/2 chỗ tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho mực vào xào sơ qua, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc mực ra đĩa.

    Bước 6: Sử dụng luôn chảo đó, thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi cho nốt chỗ tỏi còn lại vào phi cho thơm, tiếp theo bạn cho hành tây vào xào sơ qua cho hành tây chín tái, thêm cần tây, dứa, ớt sừng và đảo đều rồi nêm 1 chút muối, bột nêm cho vừa miệng.

    Bước 7: Trút hết mực đã xào chín vào rồi đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.

    Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

    Cảm nhận độ săn chắc của mực

    Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

    Quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.

    Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Tươi Xào Dứa Ngon Cực Chất
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • 1️⃣ Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm, Sốt Cà Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mực Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • Cách Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Ngon Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Mực Xào Dứa: 5 Cách Xào Mực Với Cà Chua, Cần Tây, Dưa Leo Chua Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Rim Mực Khô Ngon Tuyệt Lai Rai Những Ngày Mưa Dầm Dề
  • Học Cách Làm Mực Hấp Hành Gừng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Mách Bạn Cách Làm Gỏi Mực Khô Chuẩn Công Thức
  • Cách Làm Mực Hấp Gừng Thơm Lừng Khắp Chốn
  • Cách Làm Mực Khô Xào Su Hào Đơn Giản Ngon Miệng
  • Mực xào dứa là món ngon mỗi ngày thường được kết hợp với hành tây, cà chua, dưa leo,…tạo vị chua ngọt, thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ là một món ăn đầy dinh dưỡng nhờ bổ sung vitamin, protein, cách xào mực tươi, hoặc mực khô với dứa còn giúp bữa cơm gia đình không hề có cảm giác ngán một chút nào. Đặc biệt, vị giòn ngọt từ mực kết hợp với các nguyên liệu khác đảm bảo sẽ khiến bạn không thể ngừng thưởng thức.

    1. Cách làm mực ống xào dứa cà chua

    Món mực tươi xào dứa với cà chua là công thức món ngon mỗi ngày phổ biến nhất trong mâm cơm người Việt. Không chỉ bổ dưỡng, món ăn này lại rất dễ chế biến. Hơn nữa, bạn dễ dàng thay đổi nguyên liệu rau củ kết hợp để tạo nên hương vị món xào mới lạ, hấp dẫn hơn, kích thích gia đình thưởng thức bữa cơm thêm ngon miệng.

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

    Mực xào dứa cà chua sẽ sở hữu vị ngọt từ mực, vị chua từ những quả cà chua, cực kỳ thích hợp với thời tiết nắng nóng như thế này. Bạn cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu như thế này, để khi thích thì chúng ta có thể sẵn sàng lao ngay vào bếp để thực hiện.

    • 2 con mực ống
    • 1/2 quả dứa
    • 1 quả cà chua
    • Vài cọng cần tây
    • Tỏi tây, hành khô, tỏi
    • Các gia vị thông dụng

    1.2. Sơ chế mực ống và rau củ

    • Mực: mua về làm sạch ruột, rửa lại nhiều lần nước nước muỗi loãng hoặc là nước ngâm gừng tươi. Thái miếng nhỏ vừa ăn
    • Dứa gọt vỏ, bỏ đi phần mắt dứa và lỗi dứa ở bên trong. Thái dừa thành từng muối cau đẹp mắt.
    • Cà chua cũng thái múi cau, cần tây và tỏi tây thì rửa sạch, cắt thành từng khúc.

    1.3. Xào mực ống

    Bắc một cái nồi lên bếp, phi thơm dầu cùng với một ít hành và tỏi. Đợi hành tỏi dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng đẹp thì đổ ngay mực vào xào. Nhớ để lửa lớn, xào nhanh cùng với một ít gia vị cho mặn mà. Mực thấm, vớt mực ra bát để riêng.

    1.4. Xào cà chua

    Thêm một chút dầu ăn vào nồi, xào cùng với cà chua và thơm. Đợi tầm 2-3 phút thì đổ hết phần mực ban nãy vào xào chung. Đảo đều các nguyên liệu, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho thêm cần tây, tỏi tây vào cho thơm. Tắt bếp ngay, rắc thêm một ít tiêu xay nhuyễn nữa là được.

    Lưu ý: Bạn có thể xào chung với cần tây, tỏi tây hoặc không có cũng không sao. Mùi vị của món mực xào cà chua vẫn thơm ngọt ngất ngây.

    1.5. Thưởng thức món mực xào dứa cà chua

    Dọn đĩa mực ra, ăn cùng với cơm nóng là số 1 đúng không cả nhà. Món mực chua chua, mặn mặn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể trung hòa những món ăn nhiều dầu mỡ. Khâu chế biến dễ dàng, nguyên liệu lại cực kỳ dễ tìm thì có lý do gì bạn lại không thực hiện ngay tại gian bếp yêu thương của mình để nấu những bữa cơm thật ngon cho gia đình của mình nhỉ!

    2. Cách làm mực tươi xào thơm dưa leo và cần tây, cà chua

    2.1. Chuẩn bị phần nguyên liệu

    • 400 gram mực tươi
    • 2 quả dưa leo
    • 1/2 quả dứa chín
    • 2 quả cà chua nhỏ
    • Hành, tỏi, cà rốt, cần tây
    • Gia vị thông thường

    2.2. Sơ chế mực tươi và các nguyên liệu

    • Cũng giống như 2 cách làm mực xào dứa ở trên, chúng ta cần sơ chế một số các nguyên liệu trước khi bắt công đoạn chính là nấu nướng.
    • Mực mua về rửa sạch ruột, sau đó xả lại với nước muối cho sạch. Hoặc có thể ngâm với nước gừng cũng được, chúng sẽ giúp loại bỏ bớt mùi tanh. Nhớ khứa mực thành hình bông hoa để tạo điểm nhấn cho món ăn.
      Còn dứa, cà chua hay cần tây thì cũng sơ chế như ở công thức trên. Riêng dưa leo, rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn. Hành, tỏi chúng ta sẽ băm nhuyễn để giúp tạo mùi thơm cho món ăn.

    2.3. Cách làm mực xào dứa dưa leo, cần tây, cà chua

    2.3.1. Ướp gia vị cho mực

    • Mực sau khi đã rửa thật sạch, nêm nếm cùng với một thìa tiêu xay, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm.
    • Đảo đều các gia vị để mực được thấm đều.

    2.3.2. Xào mực tươi

    • Đun nóng nồi với một chút dầu ăn, sau đó thì phi thơm 1/2 chỗ hành tỏi đã băm nhuyễn.
    • Cho mực vào xào nhanh trong 3 phút thì tắt bếp, đổ ra một tô riêng.

    2.3.3. Xào cà chua, dưa leo với cần tây

    • Phi thơm 1/2 chỗ hành tỏi còn lại với cà chua, dưa leo cùng với cà rốt.
    • Khi các nguyên liệu này vừa chín tới, cho thêm một ít gia vị rồi xào ngay với mực cho đậm đà. Nhớ thêm cần tây vào xào chung với nhau tầm 30 giây rồi tắt bếp ngay.

    Lưu ý: Không xào quá lâu, tránh để mọi thứ ra nước, món ăn sẽ kém phần hấp dẫn mà ăn nguyên liệu cũng không được giòn tươi nữa.

    Công thức làm mực xào dứa này cơ bản cũng giống nhau về cách chế biến. Điểm khác biệt ở đây chính là thành phần nguyên liệu. Sự thay đổi giữa hành tây, cà chua hoặc dưa leo sẽ tạo ra những mùi vị đặc trưng. Bạn có thể cảm nhận ngay được sự khác biệt ngay khi nếm thử miếng đầu tiên.

    3. Cách nấu mực xào dứa hành tây

    3.1. Các nguyên liệu cần có

    • 500 gram mực tươi
    • 1 quải dứa nhỏ
    • 1 ít cần tây
    • Hành hoa, ớt sừng
    • Tỏi, gừng
    • Các loại gia vị cần thiết

    3.2. Sơ chế nguyên liệu món mực xào dứa hành tây

    • Mực mua về đem rửa thật sạch với nước muỗi loãng, nhẹ nhàng lấy bỏ phần ruột ở bên trong. Sau đó, lột bỏ phần da mực, cắt thành từng khoanh rồi tỉa thành hình bông hoa cho đẹp.
    • Dứa thì gọt vỏ, khoét hết các mắt dứa rồi chẻ thành 4 miếng theo chiều dọc. Nhớ loại bỏ đi phần lõi dứa, sau đó thì thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Bạn nên chọn quả dứa chín vừa tới, không quá chua hoặc quá ngọt. Như vậy, món mực xào dứa của chúng ta mới đảm bảo vị ngon nhất.
      Cần tây, hành hoa thì rửa sạch, loại bỏ rễ rồi cắt thành từng khúc dài 3-4 cm. Ớt thì loại bỏ hạt, thái lát dài cho đẹp. Gừng thì thái lát mỏng dài 2 cm. Tỏi thì băm nhuyễn.

    3.3. Cách xào mực với dứa và hành tây

    3.3.1. Chần mực để loại bỏ mùi tanh

    • Đun một nồi nước sôi, thả vào đó vài lát gừng.
    • Đem mực đã rửa sạch thả nhanh vào nồi nước đang vừa sôi lên. Điều này sẽ giúp cho mực ra bớt bước, giữ lại độ giòn mà mực cũng không còn mùi tanh nữa.
    • Đợi tầm 30 giấy thì vớt mực ra, để một bên cho ráo nước.

    3.3.2. Phi thơm hành tỏi

    • Bắc một chiếc chảo lớn lên, đun sôi với một ít dầu ăn.
    • Dầu vừa nóng tới, cho 1 thìa tỏi băm vào phi cho thật thơm vàng. Đây là một công đoạn có thể đơn giản nhưng sẽ là bí quyết tạo nên mùi vị thơm ngon cho món mực xào dứa và cần tây. Tỏi sẽ là một gia vị cần thiết để tạo nên hương thơm hấp dẫn của chính món ăn này.

    3.3.3. Cách xào mực tươi với dứa

    • Đây là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến độ hoàn hảo của món ăn.
    • Khi tỏi đã thơm lên, dần chuyển sang màu vàng thì ngay lập tức trút phần mực đã chần sơ qua, đảo đều lên.
    • Đợi mực vừa dịu xuống, nêm nếm với 2 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa mì chính.
    • Để dậy mùi thơm, có thể nêm thêm 1 thìa nước mắm nhĩ. Nhớ đảo đều các nguyên liệu một cách nhanh tay để các gia vị thấm đều trong từng miếng mực. Đồng thời, để mực nhanh chín mà không bị ra nước, nhớ để lửa thật lớn. Mực sẽ chín giòn, hơi xém vàng trông rất hấp dẫn. Sau đó, múc mực ra đĩa.
      Với dứa, chúng ta sẽ không đổ trực tiếp xào chúng với mực mà nên xào riêng. Dùng luôn chiếc chảo lúc này, cho thêm một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì đổ dứa vào xào sơ qua cho dứa vừa chín tới. Nếu chín quá, dứa sẽ bị nhão ra, mất vị ngon.

    3.3.4 Xào chung các nguyên liệu còn lại

    • Để nguyên nồi xào dứa, trút hết phần mực vào, đảo đều mọi thứ với nhau.
    • Lúc này, bạn nên nêm nếm lại với một chút gia vị để mọi thứ phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
    • Tiếp đó, cho hết phần hành hoa, cần tây cùng với ớt sừng vào đảo cho vừa chín tới.
    • Đợi tầm 1 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm một ít hạt tiêu xay để dậy mùi thơm.
    • Mọi thứ đã xong xuôi cả rồi, thật là vất vả mà cũng thật đáng đúng không cả nhà? Nhìn đĩa mực xào dứa cần tây này chỉ muốn ăn ngay để thưởng thức miếng mực có vị ngon đến nhường nào. Với món ngon từ mực này, chúng ta có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc làm các món nhậu cũng rất tuyệt vời.

    4. Cách làm mực khô xào dứa lạ miệng và không bị dai

    4.1. Nguyên liệu

    • 350 gram mực khô 1 nắng
    • 1/2 trái dứa
    • 2 trái cà chua
    • 3 củ hành tím
    • 3 nhánh hành lá
    • Ít rau mùi tàu
    • Gia vị: bột nêm, tiêu xay.

    4.2. Cách nấu mực một nắng xào dứa

    4.2.1. Cách sơ chế mực khô một nắng và nguyên liệu

    Các nguyên liệu rau củ bạn sơ chế tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên. Cách sơ chế khô mực như sau:

    • Bóc phẩn vỏ mai cứng bên ngoài của mực, xả nước sạch cho mềm.
    • Bóc bỏ lớp màng màu đen trên thân mực.
    • Cho mực khô vào thau nước ấm, ngâm liên tục suốt 2 tiếng cho nở mềm và không bị dai.
    • Sau đó, vớt mực ra, xé đôi mực theo chiều ngang thân. Tiếp tục, dùng dao thái mực thành sợi dài theo chiều dọc. Cách này giúp công đoạn chế biến mực khô xào dứa không bị dai.

    4.2.2. Cách xào mực khô với dứa cà chua

    • Bắc chảo, cho hành băm vào phi dầu cho thơm.
    • Cho mực khô đã xé sợi vào đảo sơ, nêm bột nêm vừa miệng.
    • Xào đến khi mực khô xoăn lại thì đổ dứa vào nấu cùng, đảo đều.
    • Các nguyên liệu gần chín thì cho cà chua vào đảo nhẹ.
      Nêm nếm gia vị món mực xào dứa lần nữa cho vừa ăn, rắc ít tiêu (nếu thích), tắt bếp và dọn lên mâm cơm cho cả gia đình thưởng thức.

    5. Công thức làm mực xào dứa chua ngọt kiểu Malaysia

    5.1. Nguyên liệu

    Cách chế biến món mực xào thơm ( Fried Squid with Pineapple recipe) kiểu Malaysia này chỉ tốn 20 phút chuẩn bị và chế biến. Hương vị của món ăn cay cay, chua ngọt, thực sự khiến bạn không thể buông đũa. Nào, cùng chuẩn bị ngay những nguyên liệu dễ tìm sau đây:

    • 250 gram mực tươi (đã sơ chế tương tự 4 công thức trên)
    • 100 gram dứa tươi, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng nhỏ
    • 1 trái cà chua cắt múi cau
    • 5 gram gừng nhỏ đã gọt vỏ
    • 2 tép tỏi băm nhuyễn
    • Nguyên liệu pha nước sốt xào mực với dứa: 4 thìa cà phê nước sốt cà chua, 2 thìa cà phê tương ớt (thay thế bằng tương ớt chua ngọt cũng được, tùy khẩu vị của bạn và gia đình).
    • Gia vị nêm nếm: 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối.

    5.2. Cách nấu mực xào thơm kiểu Malaysia

    • Trộn tương cà với tương ớt với nhau.
    • Bắc chảo, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng cùng tỏi phi lên cho thơm.
    • Đổ phần nguyên liệu nước sốt tương cà, tương ớt vào chảo, đảo đều.
    • Cho dứa và cà chua đã xắt miếng vào, đảo sơ.
    • Tiếp tục cho mực tươi vào, xào khoảng 3 – 5 phút cho chín tái.
    • Nêm nếm gia vị vừa ăn.
    • Nấu mực xào dứa thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa Ngon Như Nhà Hàng
  • Học Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Ngon
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Vị Ngon Mới Lạ Dễ Làm
  • Cách Nấu Cháo Mực Tươi Và Khô Ấm Bụng Cho Bé Trong Những Ngày Mưa
  • 2 Cách Nấu Cháo Mực Thơm Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà ❤️
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100