Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Mực Xào Cần Tỏi Tây Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Mực Xào Cần Tỏi Hành Tây Ngon Giòn Sần Sật

Nguyên liệu

Mực lá hoặc mực ống: 2 con

Cần tây và tỏi tây: 3,4 cây

Hành tây: 1/2 củ

Tỏi, tiêu

Các gia vị thông thường

Sơ chế nguyên liệu

Mực được sơ chế theo hướng dẫn này để làm sạch và loại bỏ những bộ phận không ăn được của mực như túi mực, mắt mực, mai mực… cũng như giảm độ tanh. Nếu muốn món ăn nhìn đẹp mắt, thịt mực trắng thì lột bỏ lớp da mực.

Dùng dao cắt mực thành những khoanh tròn vừa ăn rồi dùng kéo cắt tỉa vài đường để khi xào lên miếng thịt mực được đẹp mắt.

Sau đó chần mực sơ qua nước sôi.

Hành tây bổ múi cau, cần tây và tỏi tây thái khúc, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt sừng thái miếng.

Xào mực với cần tỏi

Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho mực vào xào. Nêm thêm các gia vị như: bột nêm, bột canh, nước mắm cho vừa vị. Mực săn lại thì xúc ra đĩa.

Tiếp tục cho hành tây vào xào trước, tiếp đó là cần tây và tỏi tây (cho thêm chút nước cho đỡ cháy). Nêm thêm gia vị, các nguyên liệu chín tái thì đổ mực vào đảo cùng rồi trút ra đĩa ngay.

Xào mực với cần tỏi

Món mực nói chung và mực xào cần tỏi nói riêng nên ăn khi còn nóng mới ngon. Để nguội mực dễ bị tanh.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Dùng mực lá sẽ ngon hơn mực ống. Mực lá thịt dày và ngọt thịt hơn mực ống.

Không dùng hành khô khi chế biến món ăn này.

Trước khi xào có thể ướp mực trước với hạt nêm, bột canh và hạt tiêu để mực ngấm gia vị.

Món ăn này không nên xào quá kỹ. Cần tây, tỏi tây xào, hành tây xào kỹ sẽ bị nhũn và giảm vị thơm. Mực xào kỹ sẽ bị dai, quắt.

Ngoài cần tây, tỏi tây bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác như: cà rốt, su hào, cà chua nếu thích.

Đối với người tập gym, trước khi ăn có thể bẻ vụn vài hạt óc chó và rắc lên trên để cung cấp thêm protein, chất béo cho cơ thể.

Cách Làm Mực Xào Cần Tỏi Tây Giòn Ngon Không Bị Ra Nước

Mực xào cần tỏi tây, hành tây giòn ngon hấp dẫn ăn vào mùa nào cũng hợp. Cách làm mực xào cần tỏi đơn giản, bí quyết xào mực không bị ra nước ai cũng làm được.

Mực xào cần tỏi là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng để xào mực không bị ra nước thì không phải ai cũng làm được. Bếp Kienthuccuatoi.comhướng dẫn cách làm mực xào cần tỏi tây, hành tây cực đơn giản, bí quyết xào mực không bị ra nước chị em có thể tham khảo và thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu làm mực xào cần tỏi tây

– 500g mực ống

– Vài cây cần tây, 2 cây tỏi tây

– 1/2 củ hành tây

– 1 quả ớt sừng

– 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng tươi

– Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng

Lưu ý: Mực chọn con còn tươi, mắt mực trong và không bị nhũn, không có mùi.

Mực ống và cần tỏi tây cho món mực xào cần tỏi hấp dẫn

Cách làm mực xào cần tỏi tây

Bước 1: Làm sạch mực và sơ chế rau củ

– Mực ống mua về bỏ mắt, bỏ ống mực, rửa với nước. Sau đó, giã dập mầu gừng và thêm chén rượu trắng vào bóp để khử bớt mùi tanh của mực. Thái mực thành miếng vừa ăn.

Mực làm sạch rồi thái thành miếng vừa ăn

– Hành tây bóc vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Cần tây, tỏi tây nhặt rửa sạch, thái khúc dài 3 – 5cm.

– Tỏi và gừng bóc vỏ băm nhỏ. Ớt sừng thái lát nhỏ.

Thái cần, tỏi tây và hành tây

Bước 2: Cách xào mực cần tỏi tây

– Phi thơm tỏi băm, gừng băm với dầu ăn rồi cho mực vào xào săn, thêm vào 1 xíu nước mắm, 1 xíu hạt nêm, đảo đều đến khi mực săn lại thì trút ra đĩa.

Xào mực săn lại trước

– Vẫn chảo vừa xào mực, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi trút hành tây vào đảo nhanh với lửa lớn cho chín tái và giòn, sau đó cho cần tây, tỏi tây vào đảo nhanh với lửa lớn, nêm xíu hạt nêm, đảo cần tỏi, hành tây chín tái là được.

– Cần tỏi hành tây chín tái, nhanh tay đổ mực vào đảo cùng, bật lửa lớn để xào mực sẽ không bị ra nước. Đảo thật nhanh tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thêm ớt thái lát vào đảo đều rồi tắt bếp.

Xào mực cần tỏi

Thưởng thức mực xào cần tỏi

– Mực xào chín tới thêm xíu hạt tiêu cho thơm và múc ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng. Mực chín giòn sần sật, hành tây còn giòn và tỏi, cần tây không bị hăng. Món ăn vô cùng hấp dẫn khi ăn với cơm trắng lúc còn nóng.

Mực xào cần tỏi tây hành tây ăn nóng rất đưa cơm

Bí quyết làm mực xào cần tỏi thơm ngon không bị ra nước

– Mực xào với lửa lớn sẽ không bị ra nước. Các bạn có thể ướp mực trước khi xào nhưng khi ướp mực dễ bị ra nước hơn.

– Hãy sử dụng gừng, rượu để khử sạch mùi tanh của mực. Nếu không có rượu thì đun sôi nồi nước, thả vài lát gừng vào rồi cho mực vào trụng nhanh là được.

– Mực xào cần tỏi tây có thể thêm cà chua, cà rốt, dứa… để tạo thành món thập cẩm tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

Với cách làm mực xào cần tỏi đơn giản này hi vọng có thể giúp các chị em có thêm món ngon cho cả gia đình.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-muc-xao-can-toi-tay-gion-ngon-khong-bi-ra-nu…

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

#Cách #làm #mực #xào #cần #tỏi #tây #giòn #ngon #không #bị #nước.

Nguồn: eva.vn.

Cách Làm Mực Xào Cần Tỏi Hành Tây Món Ngon Đơn Giản Ít Người Biết

Bước 1: Sơ chế mực tươi

– Mực tươi rửa sạch, cắt phần đầu rời khỏi thân, cắt bỏ túi mực, rạch một đường dọc theo thân mực để cạo bỏ phần ruột bên trong. Sau đó ta dùng rượu gừng bóp sơ cho mực bớt tanh.

– Rửa mực với nước lạnh vài lần cho hết mùi rượu rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào một cái âu, đổ thêm hạt nêm, hồ tiêu trộn đều và ướp với thời gian chừng 1 tiếng.

– Trong cách làm mực xào cần tỏi này ta có thể chọn mực lá hay mực ống tùy ý, nhưng nhớ phải bóp rửa sạch sẽ cho hết mùi tanh nha.

Bước 2: Sơ chế hành tây, cần tây

– Hành tây bóc vỏ mỏng ngoài cùng, rửa sơ rồi bổ múi cau.

– Cần tây cắt bỏ gốc, rửa sạch phần thân và ngọn, sau đó xắt thành từng khúc ngắn.

– Tỏi tây, hành lá bóc bẹ, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cũng cắt khúc ngắn.

Bước 3: Thực hiện mực xào cần tỏi

– Làm nước sốt mực: Đổ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước lọc vào một cái chén, khuấy đều.

– Tiếp theo ta đặt một cái chảo lên bếp, bật lửa lớn cho chảo nóng rồi đổ 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, trút hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

– Sau đó ta đổ mực vừa ướp xong vào xào cho săn lại, rồi cho cần tây, tỏi tây ớt xắt nhỏ, gừng vào đảo đều. Tiếp đó ta rưới nước sốt mực vào đồng thời nâm thêm một số gia vị cho vừa ăn.

– Khi thấy mực xào cần tỏi vừa chín tới ta tắt bếp, trút hỗn hợp vào một cái dĩa to, rắc thêm một chút tiêu bột vào và mời mọi người cùng thưởng thức.

Yêu cầu đối với cách làm mực xào cần tỏi:

– Trong cách làm mực xào cần tỏi ngon chúng ta nên chọn loại mực ống hay mực lá đều được nhưng phải là mực tươi, không chọn mực để lâu, bốc mùi khó chịu. Khi sơ chế mực ta nên bóp chúng với hỗn hợp rượu gừng để loại bớt mùi tanh vốn có của mực.

– Khi tiến hành xào mực ta chú ý phải xào chúng vừa chín tới các nguyên liệu còn tươi giòn, nhất là mực nếu xào chín quá chúng sẽ rất dai, không còn độ giòn ngon hấp dẫn.

– Mùi vị của món mực xào cần tỏi rất đặc biết, sẽ khiến cho mọi người hài lòng, nhưng nhớ phải ăn lúc nóng, nguội mực sẽ rất tanh, ăn dễ đau bụng.

Cách Chế Biến Món Mực Xào Cần Tỏi Nhanh Với Cà Chua Và Hành Tây

(Giadinh) – Mực xào cần tỏi được rất nhiều người yêu thích vì không những thơm ngon, dễ chế biến phù hợp cho các dịp đặc biệt mà thịt mực còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Hôm nay, nhà bếp của chúng tôi sẽ giới thiệu cách xào mực cần tỏi tây ngon đậm đà.

Hiện nay, nước ta có 4 bộ Mực gồm bộ Mực ống, bộ Mực ma (Mực xà), bộ Mực nang và bộ Mực lá. Trong đó loài Mực ống có chất lượng thịt thơm ngon nhất trong tất cả các loài mực. Mực ống có hình ống, thân dài, phần thân và phần đầu rõ ràng, đầu có 8 râu nhỏ 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt và đặc biệt phân vây xuất phát từ giữa thân kéo dài xuống cuối thân hình thoi. Mac và cần tây đều là những nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng kích thích vị giác bởi sự thơm hấp dẫn khi chế biến. Món mực xào cần tỏi tây sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với gia đình và bạn bè. Hãy cùng đeo tạp dề và vào bếp cùng với chúng tôi.

Nguyên liệu chính làm món mực với cần tỏi tây

Mực ống: 300gr

Cần tây: 100gr

Hành tím tây: 2 củ

Tỏi: 1 củ

Rượu gạo trắng, gừng tươi hoặc muối hạt

Các loại gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu thực vật và bột ngọt

Các bước làm món mực xào cần tỏi

+ Mực mua về đem cạo sạch túi mực, phần tim cứng rồi rửa sạch với nước. Rửa lại cùng với rượu gạo trắng trộn gừng tươi giã dập để cho mực không bị tanh, có mùi thơm dịu.

+ Cắt mực thành các lát vừa miệng, tròn đều. Cho mực vào bát tô to và tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị đã được chuẩn bị 1 lượng vừa đủ.

+ Củ hành tây lột hết vỏ, cắt hình múi cau sau đó rửa sạch để ráo. Cần tây thái bỏ hết rễ, thái đoạn vừa phải sau đó rửa sạch sẽ để cho ráo. Tỏi khô đập dập ra.

+ Đổ dầu ăn vào chảo, vặn lửa và phi vàng tỏi lên rồi cho mực vào xào cho chín tái, sau đó cho mực lên đĩa.

+ Để chảo lên bếp cứ như vậy phi thơm với tỏi, sau đó đổ hành và cần tây vào xào, lúc nào xào vừa chín tới thì đổ đĩa mực vào thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp.

+ Lấy mực xào ra đĩa, rắc 1 ít tiêu xay cho thơm, cho ít rau mùi lên trên.

+ Dọn đĩa mực tươi xào cần tỏi cùng với dầu hào magi có cắt ớt tươi.

+ Ăn mực xào cần tỏi với cơm và thưởng thức cùng vài cốc bia thì tuyệt cú mèo.

Giá trị dinh dưỡng của mực ống

Theo các nhà khoa học: Mực có nguồn protein phong phú, axit béo omega-3, kẽm, đồng, I-ốt và vitamin B. Chất đồng chứa trong mực ống được chứng minh là có tác dụng tốt cho sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, lưu trữ và chuyển hóa sắt, hình thành hồng huyết cầu.

Theo các nhà đông y học: Thịt cá mực có vị mặn, tính hơi ôn và không độc. Thịt cá mực bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập can bổ huyết, nhập thận tư thủy, cường chí. Công hiệu lợi tiểu, cầm máu,chỉ đới, ôn kinh, kiện tỳ. Chữa các bệnh thổ huyết, phù thũng, thấp đau mỏi tê liệt, cước khí, trĩ và phụ nữ bế kinh.

Thịt mực thuộc chất bỏ động phong nên những người hay bị dị ứng như chàm, ngứa nổi mẩn, ban sởi,… không nên ăn hoặc phải cẩn thận trước khi ăn.

Không nên ăn gan mực.

Chọn mực ống sao cho ngon?

Khi mua ta phải chọn loại mực ống vừa phải không quá to, không chọn mực để quá lâu bốc mùi khó chịu. Chú ý đến phần mắt của mực phải trong suốt, da mực phải còn đốm hồng, bóp vào thân mực có độ đàn hồi tốt thì mới là mực tươi.

Món mực xào với tỏi và cần tây thơm ngon này rất hợp để làm chuẩn bị cho các dịp tiệc tùng hoặc đám cỗ. Giá thành tầm khoảng 180.000đ/kg (1kg tầm 5-9 con). Sau đây là cách xào mực tươi với cần tỏi tây nhà bếp chúng tôi chia sẻ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.