【#1】Gợi Ý Cách Làm Món Mực Trứng Xào Cần Tỏi Ngon Tuyệt Vời

Những món ăn làm từ mực từ trước đến nay vẫn luôn thu hút đối với người dùng, các món ăn luôn đảm bảo có được sự ngon miệng, hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe của con người. Trong đó, món ăn mực trứng xào cần tỏi đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng cho bữa ăn hàng ngày của mình.

Giới thiệu về món ăn mực trứng xào cần tỏi hấp dẫn

Mực được xem là một loại hải sản phổ biến, có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon miệng cũng như là món nhậu cho những bữa tiệc cũng là một lựa chọn lý tưởng.

Các món ăn làm từ mực vô cùng phong phú và đa dạng khác nhau. Có những món ăn cơ bản như mực xào, mực chiên, mực hấp, mực nướng, … Trong đó món ăn mực xào là được nhiều người ưa thích nhất, đặc biệt là món mực trứng xào cần tỏi.

Món ăn này sở dĩ có mặt trong nhiều bữa ăn gia đình hay các buổi tiệc trước tiên là bởi hương vị đặc trưng thơm ngon, cần tỏi hòa quyện vô cùng tuyệt vời với miếng mực thơm ngon, trắng và dày.

Đây có lẽ là một món ăn có thể làm hài lòng được tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già. Món ăn này vừa có được sự tươi ngon, giữ được vị mực một cách gần như nguyên bản, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn hoàn hảo khi kết hợp mực và rau cần tỏi với nhau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực trứng xào cần tỏi

Món ăn mực trứng xào cần tỏi có hương vị vô cùng đặc trưng và riêng biệt, có được vị ngọt thơm, dai dai của miếng mực trứng trắng phau, mực luôn giữ được độ tươi nhất khi chế biến.

Mực trứng trắng được hòa quyện một cách tuyệt vời với rau cần tỏi, qua đó tạo được màu sắc riêng biệt cho món ăn. Khi thưởng thức từ miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự thơm ngon khó cưỡng, gây ấn tượng mạnh cho vị giác.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn mực trứng xào cần tỏi:

  • 500g mực ống
  • 100g cần tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh tỏi tây
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 200ml rượu trắn
  • 2 quả ớt sừng
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tiêu bột, xì dầu

Phương pháp làm món ăn mực trứng xào cần tỏi ngon hấp dẫn

Mực tươi đầu tiên sẽ được sơ chế bằng cách rửa sạch. Phần nhớt và mực ở bên trong của con mực phải được đảm bảo làm sạch hiệu quả 100% để khi chế biến con mực sẽ được ngon mắt hơn, đồng thời hương vị cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Cắt phần đầu mực ra, loại bỏ túi mực, phần ruột bên trong sẽ được moi sạch ra bên ngoài. Để loại bỏ mùi tanh của mực tươi, bạn cần dùng gừng rượu để bóp sơ qua cho mùi tanh giảm đi.

Rửa sạch lại mực với nước lạnh để mùi rượu hết. Sau đó bạn có thể cắt từng miếng mực thành những phần đảm bảo vừa ăn nhất, cho những miếng mực vào một cái tô lớn, đổ thêm một chút hạt nêm và tiêu.

Phần hành tây được bóc hẳn lớp vỏ ngoài cùng ra, rửa thật sạch với nước rồi được thái theo hình múi cau. Cần tây cần phải được thái loại bỏ gốc đi, rửa sạch với nước rồi đem cắt thành từng khúc ngắn.

Tỏi tây và hành lá bóc phần bẹ, rễ được cắt bỏ, rửa thật sạch rồi đem cắt khúc như đối với cần tây. Ớt thì chuẩn bị xắt nhỏ ra thành từng miếng, gừng có thể đập dập hay băm nhỏ, hành tím cũng bóc vỏ, băm nhuyễn sau khi rửa thật sạch.

Bước 3: Nấu món ăn mực trứng xào cần tỏi

Đầu tiên, bạn cần phải thực hiện làm nước sốt. Đổ vào trong chảo 2 thìa nước tương, 1 thìa đường cát, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước lọc đổ vào trong bát. Sau đó hỗn hợp này sẽ được khuấy đều lên lại với nhau tạo nên mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Tiếp theo bạn sẽ đặt chảo lên trên bếp, cho lửa nóng lên rồi phi hành mỡ thơm. Bạn cần đổ mực vào trong chảo, xào cùng hỗn hợp cho đến khi miếng mực chín săn lại, nước sốt sẽ được hòa quyện với mực tạo nên được món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị.

Hải Sản Ông Ba – Đơn vị chuyên cung cấp các loại hải sản uy tín chất lượng

Hải Sản Ông Ba chúng tôi là một trong những đơn vị vô cùng uy tín và chất lượng, chuyên cung cấp các sản phẩm hải sản đánh bắt tươi sống hay đồ khô với mô hình đánh bắt, sản xuất chế biến đảm bảo chất lượng cao cấp nhất.

Chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như: cá héo khô, mực khô, chả mực Hạ Long, sá sùng khô,… Qua đó bạn sẽ có được nhiều lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mình.

【#2】Cách Làm Món Mực Xào Nấm Hương Siêu Đặc Biệt Cuối Tuần

Với nguyên liệu thân thuộc và dễ tìm, các bạn sẽ có ngay một món ăn đầy hấp dẫn mà nó chỉ thường xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Nước sốt tiết ra từ mực và nấm cũng đủ làm xao xuyến biết bao con tim.

Hướng dẫn cách làm món mực xào nấm hương siêu ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Thay vì mua mực đông lạnh, bạn nên chọn mực tươi sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh và khi ăn cũng ngon miệng hơn.

– Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

– Với mực lá bạn nên quan sát và chọn ra những con mực to, mình dày, mập mạp; thịt săn chắc không bị dập nát; da cứng, có màu sáng trắng. Những con mực tươi thì lớp màn bao bọc bên ngoài da phải đảm bảo còn được nguyên vẹn.

– Với nấm hương, bạn nên lựa nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Không nên chọn những miếng nấm màu nâu đậm, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Mẹo làm món mực xào nấm hương dễ làm tại nhà

– Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể dùng các cách sau: ướp đường, dùng dấm, dùng chanh hoặc dùng rượu trắng

Lưu ý khi ăn món mực xào nấm hương tại nhà

Cách ăn món mực xào nấm hương đảm bảo an toàn sức khỏe

– Khi ăn mực xào nấm hương, bạn cần phải đảm bảo làm nóng mực ở nhiệt độ cao cho đến khi nó chín hoàn toàn, để không gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn.

– Không nên ăn nhiều mực kết hợp với bia, vì sẽ dễ dẫn đến bệnh gout hoặc gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng đau và ngứa ngáy.

Một số lợi ích từ mực xào nấm hương

Giúp xương chắc khỏe

Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm sẽ hóa thành vitamin D2 – góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, chúng còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

Nạp năng lượng mới

Loại nấm này giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức.

Giảm mụn trứng cá

Khi selen được lấy với vitamin A và E, có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và vết sẹo có thể xảy ra sau đó.

Những người không nên ăn mực xào nấm hương

Những người bị dị ứng

Mực có thể là nguồn gốc gây dị ứng nhất định cho một số người dễ bị dị ứng.

Người bị bệnh gan mật hoặc bệnh tim mạch

Mực là một loại hải sản có hàm lượng cholesterol rất cao. Vì thế, những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực.

Người bị bệnh về dạ dày và lá lách

Mực thuộc tính lạnh. Người có bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh, nếu tiếp tục ăn thêm lạnh vào sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Bước 1: Bước 3: Bước 4: Bước 5:

【#3】Cách Làm Món Mực Xào Hẹ Giòn Ngon Hấp Dẫn Đổi Vị Cuối Tuần

Mực xào hẹ có vị giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất ngon cơm.

  • 300g mực tươi
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • 1 nắm lá hẹ
  • 1 miếng gừng nhỏ và vài tép tỏi
  • 1 muỗng canh kíp chấp (bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ Tàu)
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm mực xào hẹ

    Mực làm sạch rồi khía các đường vảy rồng cho đẹp mắt. Để có món mực xào được ngon và giòn thì điều quan trọng là lúc chọn mực bạn phải mua được con mực tươi, dày mình.

    Cắt mực thành các khối vuông có kích thước đồng đều.

    Hẹ cắt bỏ gốc, tẽ từng lá rồi rửa dưới vòi nước chảy, sắp đó xếp bằng lại, cắt khúc tương tự như các khối mực.

    Gừng thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ.

    Đun sôi nồi nước nhỏ có thêm chút xíu muối, sau đó cho mực vào luộc sơ.

    Khi miếng mực nở bung, thịt mực săn lại thì vớt mực ra.

    Thả vào bát nước lạnh cho mực săn lại. Cách luộc mực trước như thế này giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

    Làm nóng chảo với một chút dầu, cho gừng tỏi và kíp chấp vào phi thơm trên lửa to.

    Trút mực vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút cho kíp chấp bao đều.

    Kế đó cho hẹ và ớt thái sợi vào, tiếp tục đảo đều. Nêm một muỗng cà phê muối (nếu ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột khi xào mực), đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay. Khi xào thì chỉ xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá mực sẽ mất độ giòn. Lửa to giúp miếng mực săn lại và không bị ra nước.

Mực là món ăn thích hợp trong mùa hè nhờ tính hàn. Bạn có thể chế biến món mực xào theo nhiều kiểu khác nhau nhưng với cách chế biến kiểu Trung Hoa này bạn chắc hẳn sẽ rất ấn tượng bởi hương vị của nó. Mực giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất thích miệng.

【#4】Học Ngay Bí Quyết Cách Làm Món Mực Khô Xào Chua Ngọt Ngon

Nếu bạn yêu thích các món ăn về mực nhưng lại muốn “đổi gió” với một món là lạ nào đó thì trường trung cấp CET xin giới thiệu đến bạn cách làm món mực khô xào chua ngọt. Với cách làm đơn giản, thành phần nguyên liệu lại dễ kiếm thì tại sao bạn lại không thử làm cả gia đình ngạc nhiên với món ăn siêu hấp dẫn này?

Mực khô nướng vốn đã là một món ăn bình dân nhưng lại có sức hút không thể chối từ. Với mực khô xào chua ngọt thì món ăn ấy được biến tấu trở nên hấp dẫn, “sang chảnh” lạ kỳ. Đây là món mà bạn có thể dùng như món mặn trong bữa cơm gia đình, món ăn vặt cũng hợp lý và còn là món nhắm tuyệt vời trong các buổi họp mặt bạn bè. Ngoài công thức làm mực khô xào chua ngọt ra thì bài viết sẽ còn hướng dẫn bạn thêm vài cách chế biến nữa với nguyên liệu mực khô.

Cách làm khô mực chua ngọt

– 1 con mực khô lớn

– Hành khô, tiêu

– Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm, satế.

– ½ quả dứa

– 2 trái cà chua

– Mực khô sau khi mua về thì bóc vỏ phần mai cứng và cho vào nước ấm ngâm trong khoảng 1 giờ cho mực mềm rồi rửa lại cho thật sạch.

– Dùng dao cắt mực theo chiều ngang và lại thái chiều dọc ở dạng sợi.

– Cà chua và dứa sau khi rửa sạch thì thái miếng vừa ăn.

– Bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn và cho hành khô, tỏi vào phi cho thơm. Cho tiếp mực vào xào đến khi mực xoăn lại thì nêm vào chút đường và nước mắm đảo đều tay.

– Tiếp theo cho dứa vào, xào đến khi dứa chín thì cho tiếp cà chua, nếm gia vị vừa miệng thì đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp.

– Cho món ăn ra dĩa và có thể rắc chút xíu tiêu cho thơm.

– 1 con mực khô cỡ lớn

– 10 gr bơ

– Tỏi băm, ớt khô

– Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt.

– Bạn cũng ngâm mực khô trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra để cho ráo. Bạn có thể nướng sơ qua để cho mực thơm hơn (có thể bỏ qua bước này). Xé sợi hoặc hoặc cắt ra như trên.

– Cho chút dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho phần mực vào chiên nhanh cho vừa vàng tới.

– Vớt mực khô đã chiên ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.

– Hòa tan 1,5 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ớt.

– Bắc chảo lên lại bếp cho bơ và tỏi vào phi cho thật thơm, cho mực vào đảo đều tay, cho tiếp phần nước sốt mà bạn chuẩn bị vừa nãy vào và đảo đều tay, liên tục. Đến khi bạn thấy mực khô thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho ra dĩa là hoàn tất món ăn.

– 1 con mực khô lớn

– 1 vắt me nhỏ

– Ớt quả, dầu điều, tỏi băm

– Gia vị: nước mắm, đường, ớt bột.

– Mực gỡ bỏ phần mài và nướng sơ cho thơm, sau đó có thể dùng chày đập sơ cho thịt mực mềm ra.

– Dùng tay xé hoặc cắt như 2 phương pháp trên thành những sợi vừa ăn.

– Cho me ra bát và cho đổ vào chút nước sôi nóng, chần cho me tan, bỏ hột, lấy phần nước cốt me.

– Cho tỏi, ớt, đường, nước mắm vào giã nhuyễn.

– Bắc chảo lên đun nóng 2 muỗng dầu điều, đổ hỗn hợp bạn vừa pha, nước cốt me và ớt bột vào đun lửa nhỏ cho đến khi sánh lại.

– Lúc này bạn mới cho mực vào xào cùng, đảo đều tay cho hỗn hợp gia vị áo đều lớp mực, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn. Khi hỗn hợp nước mắm me đặc lại thì bạn có thể tắt bếp và cho ra dĩa. Vậy là bạn đã xong món mực khô xào mắm me.