Cách Làm Món Miến Trộn Cua

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Miến Trộn Cua xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 15/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Miến Trộn Cua để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 16.434 lượt xem.

Có 18 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Miến Trộn Cua】

【#1】Khám Phá Cách Làm Món Chè Bột Lọc Thịt Heo Quay Của Người Huế

Chè bột lọc heo quay là một trong những món ngon lạ miệng nổi tiếng của vùng đất cố đô. Không giống như nhiều loại chè khác, chè bột lọc heo quay có phần nhân được làm từ thịt mặn. Do đó, khi ăn, người dùng sẽ được thưởng thức hương vị rất lạ miệng. Hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm vị giác hoàn toàn mới mẻ.

Chè bột lọc thịt heo quay là một món ngon đặc sản xứ Huế (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gram thịt heo quay

400 gram bột năng

150 gram đường cát trắng

1 nhánh gừng già

Một chút muối

Các bước thực hiện

*Làm nhân thịt heo quay

Bước 1: Thịt heo quay sau khi mùa về, bạn dùng dao thái hạt lựu. Sau đó, cho 30 gram đường cát trắng cùng ít muối vào ướp rồi trộn đều.

Bước 2: Khoảng 10 – 15 phút sau, bạn cho thịt heo quay vào rim với chút dầu cho đậm đà.

*Làm phần vỏ bột

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đó, đổ 400 gram bột năng vào một khay lớn rồi từ từ rưới nước sôi vào bột.

Bước 2: Vừa đổ nước sôi, bạn vừa dùng muỗng đảo đều. Sau đó, đợi nguội rồi bạn dùng lực của tay nhào bột thành khối dẻo mịn, khi cầm không dính vào tay.

*Viên chè

Bước 1: Chia khối bột thành từng phần bột nhỏ, vừa ăn. Sau đó, cho vào giữa 2 lòng bàn tay, vo tròn lại rồi ấn dẹp ra.

Bước 2: Cho một miếng thịt heo quay ở giữa phần bột rồi túm lại và vo tròn.

*Nấu chè

Bước 1: Đun sôi một nồi nước rồi lần lượt thả từng viên chè vào nấu chín. Khi từng viên chè nổi lên trên mặt nước, bạn dùng vá lỗ vớt chúng ra.

Bước 2: Chuẩn bị một âu nước lạnh, rồi thả từng viên chè đã được nấu chín vào. Thao tác này giúp viên chè được trong và dai hơn.

*Nấu nước gừng, đường và hoàn thiện

Bước 1: Gừng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, đem rửa sạch rồi thái sợi.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước mới. Sau đó, cho 120 gram đường cát trắng vào khuấy cho đến khi tan hết thì cho gừng đã được cắt sợi vào.

Bước 3: Vớt tất cả các viên chè trong âu nước lạnh ra rồi cho vào nồi nước đường + gừng ở bước 2. Đun thêm khoảng 5 – 7 phút cho các viên chè ngấm đường thì tắt bếp.

Bước 4: Nêm nếm xem độ ngọt đã vừa miệng chưa rồi múc chè ra bát và mời mọi người thường thức.

Bát chè bột lọc thịt heo quay hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý để có được bát chè bột lọc heo quay đúng vị Huế

– Bạn nên chọn phần thịt heo quay ba chỉ ít mỡ, khi ăn sẽ không bị ngấy.

– Thịt heo quay cần phải rim cùng đường và muối để có hương vị đậm đà. Nếu không, bát chè sẽ mất ngon.

– Không nên dùng nước luộc bột làm nước nấu chè vì như thế sẽ làm cho nước chè bị đục, ăn không ngon.


【#2】Cách Làm Món Bún Riêu Chay Ngon Miệng, Nhẹ Nhàng Cho Ngày

Nguyên liệu:

  • Phần nồi nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê
  • 2-3 bìa đậu phụ tươi
  • 1/2 hộp đậu phụ non
  • 1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành
  • 200g thanh cua chay (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
  • 300g nấm đông cô
  • 300g nấm đùi gà
  • 3-4 quả cà chua
  • Đậu phụ rán sẵn
  • Dấm bỗng hay me chua
  • Bún ăn kèm
  • Rau kinh giới, tía tô, giá, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ
  • 1 thìa canh bột mỳ.

Cách làm:

    Bước 1: Táo, quả lê, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, cắt vừa ăn, cho tất cả vào nồi, thêm nước lọc và hai thìa nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.

Bước 2: Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào âu sạch.

Bước 3: Dùng tay sạch bóp nhuyễn đậu phụ, thêm tương Cự Đà và một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, dùng thìa trộn đều.

    Bước 4: Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 6: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    Bước 5: Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay tơi thanh cua.
    Bước 7: Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo.
    Bước 8: Các nguyên liệu còn lại chúng mình sẽ sơ chế như sau: rau xà lách xoăn rửa sạch. Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn, giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ.
    Bước 9: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ nhỏ. Chuẩn bị chảo dầu nóng già, dầu sôi các nàng trút đậu phụ vào chiên vàng trên lửa vừa rùi vớt ra đĩa
    Bước 10: Rau kinh giới rửa sạch, để ráo.
    Bước 11: Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm.
    Bước 12: Cho cà chua vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát để riêng.
    Bước 13: Dùng lại chảo đó, cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.
    Bước 14: Rưới vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào.
    Bước 15: Cho bát đậu phụ ở bước 3 vào xào cùng với thanh cua, dùng muôi trộn đều.
    Bước 16: Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rảy bột mỳ lên bề mặt đậu phụ, dùng muôi đảo đều, bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Nếu bạn muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.
    Bước 17: Phần nồi nước hầm ở bước 1 sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong thì cho cà chua, nấm , đậu phụ rán đã xào vào đun cùng, đun khoảng 15 phút.
    Bước 18: Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, dùng thìa múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ ở bước 16 thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.
    Bước 19: Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.
    Bước 20: Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm.


【#3】Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tằm Bì Ngon Chuẩn Vị Miền Tây

Bánh tằm bì là món ăn dân dã và độc đáo của miền Tây sông nước. Với hương vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị mặn cay của nước mắm, từng sợi bánh mềm tạo nên hương vị đậm đà, khó quên. Hôm nay, mình xin hướng dẫn cách làm bánh tằm bì cực nhanh, ngon và hấp dẫn.

Để thực hiện cách làm bánh tằm bì ngon, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh tằm bì như sau:

$1· Bột gạo Tài Ký: 300g

$1· Bột nếp Tài Ký: 200g

$1· Bột năng Tài Ký: 100g

$1· Thính gạo: 3 thìa

$1· Thịt nạc thăn: 300g

$1· Da heo: 150g

$1· Dừa nạo: 400g

$1· Nước cốt dừa: 200ml

$1· Hành tỏi băm nhuyễn + hành lá

$1· Gia vị: nước mắm, đường, muối.

$1· Rau sống ăn kèm: Củ cải trắng ngâm chua + dưa leo + rau húng

Bước 1: Bột nếp, bột gạo + bột năng cho thêm muối, hạt nêm, đổ nước sôi vào trộn đều, khi bột nguội nhào bột cho dẻo mịn, rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 2: Thịt và da heo rửa sạch, luộc chín. Cho hành tím băm nhuyễn cùng hạt nêm vào xoong luộc thịt và da heo có vị đậm đà.

Khi thịt và da heo chín, vớt ra cho vào thau nước lạnh, vớt để ráo nước rồi thái nhỏ.

Bước 3: Cho da heo, thịt heo cùng thính gạo vào trộn đều.

Bước 4: Tiếp tục thực hiện cách làm bánh tằm bì ngon chuẩn vị, sau khi bột nghỉ. Chuẩn bị một nồi nước sôi, se bột thành từng sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc. Khi sợi bánh nổi lên là bánh chín, vớt ra và để vào thau nước lạnh.

Vớt bánh để ráo nước trộn đều với dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Cho nước cốt dừa vào xoong thêm muối. Cho hành lá vao bát thêm muối, dầu ăn đun sôi để làm mỡ hành.

Pha nước chấm: Cho nước mắm + nước + đường + nước cốt chanh = 2:2:3:1

Thưởng thức bánh tằm bì: Cho bánh tằm bì ra đĩa, cho bì lên trên thêm nước cốt dừa, rau ăn kèm và mỡ hành.

$1· Yêu cầu thưởng thức bánh tằm bì

$1· Bánh tằm bì dẻo, mịn và mềm ngon.

$1· Bì có vị giòn ngon, có thể cho thêm vụn bánh mì chiên giòn và đậu phộng thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều đó.


【#4】Cách Làm Bánh Canh Nam Phổ

Sở dĩ có cái tên bánh canh Nam Phổ là vì đây là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ, Phú Vang Huế. Món ăn này tuy bình dị nhưng lại có hương vị đậm đà, độc đáo, thưởng thức một lần là nhớ mãi. Cách làm bánh canh Nam Phổ khá đơn giản, chỉ cần tốn một ít thời gian là có thể chế biến nên những tô bánh canh bắt mắt, hấp dẫn rồi đấy. Cùng tham khảo cách làm món ăn này ngay sau đây!

Bánh canh Nam Phổ là món ăn nổi danh khắp đất nước, lưu danh từ xưa đến nay (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g bột gạo

50g bột năng

200g tôm đất

100g giò sống

100g thịt ba chỉ

1 con cua khoảng 200g

Hành, ngò rí, chanh, tỏi, ớt

Hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối, đường, màu điều

Các bước nấu bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Thịt ba chỉ khi mua về, bạn rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp với chút nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ. Cua mua về, bạn gỡ lấy gạch để ra chén riêng. Phần còn lại bạn đem cho vào nồi cùng tôm, sau đó cho vào khoảng 2l nước, rồi luộc chín. Khi tôm và cua chín, bạn vớt ra bóc vỏ lấy thịt và gạn nước để làm nước dùng.

Bước 2: Thịt cua và tôm bạn đem giã nhỏ, rồi trộn đều với giò sống. Khi trộn, bạn nêm nếm với: 1 muỗng canh nước mắm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường, hành tỏi băm. Trộn đều tất cả, rồi để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm bánh canh. Bạn lấy 300g bột gạo trộn với 500ml nước, khuấy đều cho bột tan hết và lược qua rây để bột được mịn. Tiếp theo, bạn cho nước bột vào nồi, nấu với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột đặc lại và có độ dẻo. Chờ đến khi bột nguội, bạn cho bột vào túi thực phẩm, cắt phần góc để nặn bánh canh. Tiếp tục, bạn cho nước vào nồi nấu sôi và nặn bánh canh thả vào nồi. Bạn nấu bánh canh đến khi chín hẳn thì vớt ra xả với nước lạnh.

Bước 4: Bạn phi thơm hành tỏi, rồi cho thịt ba chỉ đã ướp cùng gạch cua vào xào. Nếu gạch cua không được đỏ, bạn có tể cho thêm ít dầu điều để bánh canh có màu đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào nồi nước dùng.

Bước 5: Bạn cho hỗn hợp giò sống, tôm cua nhuyễn vào túi thực phẩm có cắt góc. Tiếp theo, nặn chả rồi cho vào nồi nước dùng.

Bước 6: Tiếp đến, bạn cho 50g bột năng hòa với 200ml nước lạnh, khuấy đều đến khi bột tan hết và cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm nước dùng với gia vị cho vừa ăn và liên tục khuấy đều đến khi nước dùng có độ sánh. Khi nguyên liệu chín, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.


【#5】Cá Tươi Ngon: Cách Làm Cá Thu Một Nắng Của Dân Miền Biển

Lý do nên làm cá thu một nắng

Như đã biết, cá thu là một trong 4 loại cá ngon mà ông cha ta từng ví “chim, thu, nhụ, đé”. Nó được biết đến nhiều bởi chất lượng ngon tuyệt và độ đạm cao có trong thịt cá. Ăn cá tươi thì thật tuyệt vời, nhưng cá cũng như những thực phẩm tươi sống khác không thể để lâu sẽ bị hỏng, chất lượng không tốt. Đặc biệt với cá thu rất khó bảo quản nếu không biết cách sẽ làm hư, thối.

Có nhiều cách để bảo quản cá thu như:

➨ Cấp đông ngay khi bắt lên ở nhiệt độ -7 ➡ -22*C

Đối với cách cấp đông thì khi đánh bắt lên hay trong quá trình vận chuyển, buôn bán các nhà cung cấp hải sản phải làm.

Cách sử dụng Ure tuyệt đối không sử dụng để bảo quản cá thu.Vì như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

👉Đối với các ngư dân, có 2 cách thông dụng để làm cá thu một nắng ngon

Cách 1: Để nguyên con, buộc đuôi treo lên cột buồm tới khi cá thu ráo nước, da xe lại là được. Cách này chỉ phù hợp khi ít cá hay phù hợp với những chuyến đi biển dài ngày làm để ăn thôi, chứ chất lượng không đồng đều và thịt dễ hỏng nếu có số lượng nhiều.

Cách 2: Cắt khúc cá thu thành khoanh dày 1,5 đến 3 cm và đem phơi nắng tới khi miếng cá săn lại, bụi phấn nổi lên là được. Phơi và bảo quản như vậy rất đồng đều giữa các mặt cá và đảm bảo được chất lượng, dễ đóng gói, bảo quản.

👉Cách phơi cá thu một nắng ngon

– Trước tiên cần làm sạch cá thu, dùng khăn lau sạch hoặc dùng nước muối loãng để rửa.

Lưu ý bạn không được rửa cá thu với nước ngọt vì như vậy cá sẽ rất tanh.

Cắt bỏ đầu,đuôi còn phần thân làm sạch nội tạng mang cắt khúc chừng 1,5 đến 3 cm là được.

– Pha nước muối loãng và bỏ phần thân đã cắt khúc ngâm ngập trong dung dịch này chừng 15 phút để cá thêm đậm đà và cũng để bảo quản được lâu hơn.

– Nếu nắng to thì chỉ cần phơi một ngày cho đến khi bề ngoài cá thu săn lại từ màu hồng đỏ của cá tươi sẽ chuyển qua màu hơi xám, bề mặt da sẽ xuất hiện lớp phấn trắng là được. Hôm nào trời râm bạn phải phơi khoảng 2,3 ngày mới được.

Mẹo phơi cá thu nhanh: Bạn nên chọn phơi trên sân thượng vì vừa sạch lại đón đầu được nắng, hơi nóng từ sàn bê tông phả ra cá sẽ nhanh khô hơn.

Cá thu một nắng bề ngoài se rắn chắc nhưng lớp thịt lại mềm ngọt thật là tuyệt vời.

– Nếu ăn theo hộ gia đình bạn gói cá thu 1 nắng vào giấy báo và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

– Nếu làm cá thu 1 nắng với số lượng nhiều dùng để bán thì bạn cho vào túi PA hút chân không và bảo quản trong tủ đông hoặc kho lạnh.

Thời gian bảo quản tùy thuộc hình thức cấp đông: nếu bạn để trong tủ lạnh thì để được khoảng 2-3 tháng vẫn cho chất lượng tốt. Còn nếu để trong kho đông lạnh có thể để được cả năm.

👉Cá thu một nắng làm món gì ngon

Có rất nhiều món ăn từ cá thu một nắng như: Cá thu sốt cà, cá thu chiên, cá thu nướng, cá thu kho tộ,…

CHÚC BẠN LÀM MÓN CÁ THU MỘT NẮNG THÀNH CÔNG!


【#6】10 Món Ăn Lạ Miệng Từ Cây Hẹ Cực Kỳ Dễ Làm

Ngoại trừ những người có thể trạng âm suy, bốc hỏa không nên ăn nhiều hẹ. Còn những người bình thường, ăn hẹ rất có lợi cho sức khỏe.

1.Tôm và mực xào hẹ

Nguyên liệu gồm 150 g tôm; 100 g mực thái khoanh tròn; 1 bó hẹ nhỏ; 1/4 củ hành tây trắng hoặc tím; Tỏi, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm; Ớt xanh.

Cách làm: phi tỏi thơm, cho mực và tôm đã được bóc vỏ, rửa sạch và thái miếng vào xào. Nêm mắm, muối, hạt tiêu vừa phải. Xào một lúc thì cho ớt xanh vào xào. Khi ớt và tôm thịt chín và ngấm đều gia vị thì thả hẹ và hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

2. Canh hẹ nấu thịt và đậu hũ

Nguyên liệu gồm có hẹ, thịt lợn băm nhỏ (hoặc sườn thăn), đậu phụ, gia vị.

Cách làm: xào thịt (sườn, đã nêm gia vị vừa ăn) gần chín tới thì cho hẹ vào đảo lên. Xong cho vào nồi nấu canh (lượng nước vừa đủ cả gia đình ăn), lúc nào gần sôi thì cho đậu phụ cắt nhỏ vào.

3. Riêu cua nấu hẹ

Nấu nước riêu cua sôi lên cho hẹ vào, nhắc xuống rắc thêm ít tiêu. Để riêu cua ngon và không bị tanh, lúc giã cho vào một ít ớt băm để khử mùi, khi nước sôi già mới cho nước cua vào để cua không bị bở)

4. Canh hẹ nấu trứng

Khi nước sôi thả hẹ, đánh trứng tan rồi cho vào quấy đều tay, sôi lại là bắc xuống ngay.

5. Bánh hẹ chiên giòn

Món này đơn giản, ngon như chính cái tên của nó. Bánh được làm từ bột gạo và lá hẹ, nhân thịt hoặc tôm. Bánh hẹ chiên để ráo dầu, dọn ra đĩa ăn kèm với tương ớt và nước mắm chua ngọt.

Cách làm: Cho nước sôi vào bột há cảo, hoặc bột gạo và bột năng, trộn đều rồi nhồi cho đến khi bột mịn. Hẹ rửa sạch, phơi thật khô (nếu còn nước sẽ làm bột bị nhão). Xào tôm thịt, lạp xưởng chín rồi trộn vào hẹ, nêm nếm vừa ăn. Lấy cục bột cán dẹp cho nhân vào. Cái khéo là tạo dáng cho cái bánh tròn sắc cạnh, đẹp. Xong đem hấp. Có người ăn hấp, có người hấp xong rồi chiên. Bánh hẹ ăn với mắm ớt tỏi và đồ chua. Có mùi vị vừa giống bánh xèo, vừa có vị ngọt, thơm của hẹ.

6. Hẹ rán bột mỳ

Pha bột mỳ hoặc bột chiên tôm sền sệt, rồi cắt hẹ dài 4cm cho vào, nhiều hẹ vào. Rán dòn lên, chấm xì dầu hay nước mắm đều ngon. Cho thêm tý thịt băm, tôm băm cũng ngon, cả ớt băm nữa.

7. Bún-nghệ-hẹ và lòng heo cho cả nhà ăn

Nguyên liệu gồm: bún, vài củ nghệ, 1 nắm hẹ khoảng 1-2k, 1 ít lòng lợn.

Cách làm: nghệ gọt vỏ, xát mỏng và giã nát. Lòng cắt nhỏ, xát muối nhiều lần và lộn ra để khử mùi, có thể vò chung với gừng và muối cho thơm, sau đó ướp gia vị. Hẹ rửa sạch cắt khúc ngắn khoảng nửa đốt ngón tay. Cách nấu: cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng khử hành (không dùng tỏi). Cho lòng vào xào qua. Sau đó cho bún vào đảo đều rồi cho nghệ vào đảo liên tục. Cuối cùng cho hẹ vào đảo thêm chút nữa và nêm gia vị. Theo kinh nghiệm dân gian, món ăn này được xem là món ăn giải nhiệt và trị cảm.

Lưu ý là nghệ phải nát để ăn không bị hăng, lòng không hôi thì đạt yêu cầu. Có thể ăn chung với ít mắm chanh ớt hay xì dầu tùy thích

8. Ếch xào bông hẹ

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm: 1 kg hoa hẹ; 1 kg thịt ếch; 1 Muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn; Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối.

Cách làm: Hoa hẹ xắt khúc dài, rửa sạch, để ráo. Nấu sôi ít nước có pha tí muối vào luộc sơ trên lửa lớn khỏang 2 phút, cho ra rổ, xóc cho ráo nước.

Thịt ếch làm sạch, hấp chín, gỡ lấy nạc, ướp với chút tiêu và đầu hành lá với 1 muỗng cà phê nước mắm cho ngấm đều gia vị khỏang 15 phút. Cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho thịt ếch vào xào độ 1 phút. Cho hoa hẹ ra đĩa, rồi trút thịt ếch lên trên. Khi ăn thì trộn đều lên và thưởng thức. Có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt.

9. Cá nướng hẹ

Cá quả nướng lá hẹ dùng nóng kèm với bánh tráng, bún, các loại rau xanh.

Trước tiên ướp thịt cá cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo cho cá vào giấy bạc, gói lại, cho vào lò nướng khoảng 15 phút. Tắt lò. Nướng cá trên bếp than sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn và thịt cũng ngọt hơn.

10. Thịt lợn nướng hẹ

Nguyên liệu gồm: 700 g thịt heo (chọn phần cổ hoặc vai heo lẫn chút mỡ thì thịt sẽ mềm và ngon); 1 bó hẹ; 3 thìa canh tương miso; 1 thìa canh xì dầu loại dùng để nấu súp; 2 thìa canh đường; 5 tép tỏi; 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay; 100g bơ.

Phần tỏi tây trộn ăn kèm:2 cây tỏi tây; 1 thìa nhỏ đường; 2 thìa nhỏ xì dầu; 1 thìa nhỏ giấm; 1/2 thìa nhỏ dầu vừng; 1 thìa nhỏ vừng rang.

Ngân Khánh (th)/Báo Gia đình & Xã hội


【#7】Cách Làm Khô Cá Sặc Đồng Tại Nhà Chuẩn Ngon

Cá bổi là loài sống nước ngọt, nó thể dễ dàng được tìm thấy ở nhiều nơi. Tuy nhiên, chỉ có ở khu vực khu vực Miền Tây thì cá bổi mới thật sự ngon và nổi tiếng. Vì loài các này chủ yếu ăn các loại thủy sinh, mà vùng miền Tây là nơi ngập nước, tạo điều kiện cho phù du phát triển vì thế cá sặc bổi ở đây thịt ngọt hơn cá sặc bổi ở các vùng khác. Cá sặc bổi nếu chế biến thành các món kho hay chiên như các loại cá khác thì chẳng có gì đặc biệt, thịt nó rất nhạt nhẽo.

Chỉ khi được chế biến thành khô thì cá sặc mới trở nên ngon, thịt dai và ngọt. Và từ khô cá sặc bổi ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và độc đáo. Hôm nay Sản Phẩm Đặc Sản xin giới thiệu cách làm khô cá sặc bổi chuẩn ngon với 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn cá sặc tươi

Cá sặc tươi sẽ giúp món khô thịt chắc và dai.

Để có được khô cá sặc bổi ngon, thịt vừa ăn và có thể bảo quản lâu thì phải trãi qua một quá trình chế biến khô thật cẩn thận. Để có được khô cá sặc bổi ngon, người dân phải chọn những con cá to bằng bàn tay, lưng dày và còn tươi còn bơi lội tung tăng thì tốt hơn.

Bước 2: Làm cá và ướp cá

Cá sau khi được lựa chọn kỹ sẽ được đem lên đánh vảy, cắt bỏ đầu, móc sạch ruột cá rồi đem đi ướp cá bằng muối. Sau 2 đêm 2 đêm cá thật mặn, sau đó dùng nước rửa thật sạch cá. Nên chú ý nếu ở khâu này phải thật tỉ mỉ vì nếu rửa không sạch sau này muối nổi lên trắng cá sẽ không bán được, còn nếu muối cá không thấm thì cá sẽ dễ bị ươn, trương sình lên không ngon và có mùi hôi.

Đánh thật sạch vảy cá, nhớ để lại vây cá

Móc ruột cá kể cả trứng cá

Sau hi làm xong cá sặc được rửa sạch chuẩn bị ướp muối

Tùy theo khẩu vị và món chế biến mà bạn ướp muối với lượng muối thích hợp, để làm không làm khô cá sặc quá mặn nên ướp muối vừa đủ. Liều lượng tiêu chuẩn là 1kg cá tươi ướp 1kg muối hột to (nếu dùng muối hột nhỏ thì nên cho ít hơn vì loại muối này khá mặn)

Bước 3: Phơi cá sặc

Sau khi tẩm ướp gia vị vừa ăn đem cá sặc phơi 2 đến 3 nắng

Sau khi rửa sạch cá sặc đồng thì đem cá ra trãi đều trên nia rỗ hoặc xỏ dây kẽm để phơi, nếu nắng tốt thì phơi 2-3 nắng là tốt nhất, khi phơi thì phải trở cá cho đều, như vậy nhìn con khô mới trong và sớ thịt nó mới dai, nếu phơi lâu quá sẽ làm mất đi mùi vị ngon của nó.

Lưu ý: nếu không đủ nắng các bạn nên bỏ lại cá ngăn đông của tủ lạnh tránh tình trạng cá bị ươn.

Khô cá sặc chế biến những món gì ngon ?

Khô cá sặc bổi có thể được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon và độc đáo. Khô các bổi nướng lên, gỡ bỏ xương, xé nhỏ trộn với xoài sống, vị chua ngọt của xoài kết hợp với vị ngọt dai của khô tạo nên món ăn thật độc đáo. Có thể nói khô cá sặc bổi đã trở thành đặc trưng và nét độc đáo của người miền Tây.

Khô cá sặc làm món gỏi xoài ngon nhứt nách là món ăn đặc sản của người miền Tây

Hiện nay các sặc bổi được nuôi nhiều để đáp ứng cho nhu cầu người dân. Tuy nhiên, khô cá sặc bổi vẫn có giá rất cao và là món quà biếu tặng rất có ý nghĩa. Khô cá sặc bổi không chỉ là món ăn độc đáo mà còn là món quà quý giá của người con miền Tây xa quê cũng như của du khách gần xa đến với vùng đất này!

Nếu bạn không tự tay làm được khô cá sặc bổi ngon thì bạn cũng có thể đến cửa hàng Sản Phẩm Đặc Sản để mua khô cá sặc đồng ngon làm tại nhà với các bước như trên bởi những người làm cá lâu năm nhiều kinh nghiệm đảm bảo bạn có món khô cá sặc trộn gỏi xoài ngon tuyệt


【#8】Pate Gan Ngỗng Foie Gras Là Gì? Cách Người Ta Làm Ra Nó

Pate gan ngỗng Foie Gras hay pate gan Ngỗng béo Foie Gras là loại pate làm từ gan của loại Vịt hoặc Ngỗng được nuôi bằng phương pháp vỗ béo đặc biệt, làm cho lá gan của con vật to hơn gấp từ 5 đến 10 lần loại Vịt hoặc Ngỗng thông thường, phương pháp nuôi và vỗ béo vịt và ngỗng đó có tên gọi là ” Gavage“. Các loại pate được làm từ gan của các loại Vịt và Ngỗng thông thường không được gọi là Pate gan Ngỗng Foie Gras và hương vị không thể bằng loại pate gan Ngỗng Foie Gras.

Hình ảnh đầy mê hoặc của món pate gan Ngỗng

Khái niệm Pate gan Ngỗng Foie Gras và Gan Ngỗng Foie Gras

Có nhiều người cho rằng Pate gan Ngỗng Foie Grasgan Ngỗng Foie Gras là cùng một loại, nhưng điều đó không đúng.

Gan Ngỗng béo Foie Gras là gan được lấy từ những loại Ngỗng hoặc Vịt được nuôi bằng cách vỗ béo theo phương pháp ” Gavage“, còn Pate gan Ngỗng Foie Gras là một món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gan Ngỗng béo Foie Gras, bên cạnh món Pate gan Ngỗng Foie Gras, còn có rất nhiều món ăn khác được làm từ gan Ngỗng Foie Gras.

Pate gan Ngỗng Foie Gras Pháp một chuẩn mực cao nhất của Foie Gras

Trong bộ luật quốc gia của mình, đã quy định rằng:”Gan Ngỗng vỗ béo Foie Gras thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực được bảo vệ của nước Pháp”, nguyên văn bằng tiếng Pháp như sau:” le foie gras fait partie du patrimoine culturel et gastronomique protégé en France. On entend par foie gras, le foie d’un canard ou d’une oie spécialement engraissés par gavage “.

Hiện nay có nhiều quốc gia sản xuất sản phẩm Pate gan Ngỗng béo Foie Gras, nhưng Pate gan Ngỗng Pháp được cho là có chất lượng cao nhất, và luôn được các đầu bếp hàng đầu chọn lựa.

Những dạng gan Ngỗng béo Foie Gras thường gặp

Đây là hình ảnh nguyên miếng gan Ngỗng Foie Gras hay Foie Gras Entier Hình ảnh của món pate de Foie Gras

Các giống Ngỗng và Vịt nuôi lấy gan làm Foie Gras

Các giống Ngỗng được nuôi lấy gan làm Foie Gras là Ngỗng Landes xám và Ngỗng Toulouse.

Ngoài Ngỗng, Vịt cũng được nuôi để lấy gan làm Foie Gras, trong thực tế, hiện nay, 95% Foie Gras được làm từ Vịt, chỉ có 5% Foie Gras được làm từ Ngỗng, và tỷ lệ Foie Gras từ Ngỗng đang ngày càng giảm.

Giống Vịt được nuôi để lấy gan làm Foie Gras là giống Muscovy, và Mulard (Vịt Mulard là con lai giữa vịt Muscovy trống và Pekin mái).

Hằng năm, Pháp sản xuất khoản 95% Foie Gras từ vịt Mulard và 5% từ vịt Muscoly.

Nuôi bằng cách cho ăn gây nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, trong thực tế điễn ra hơi khác một chút. Quá trình nuôi được chia thành 2 giai đoạn như sau:

Được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn cho ăn:

Đây là giai đoạn cuối, cũng là giai đoạn tăng tốc vỗ béo các con vật để đạt được yêu cầu của nhà sản xuất. Các con vật hằng ngày phải ăn một lượng thức ăn quy định, được kiểm soát chặt chẽ trong vòng 12 đấn 15 ngày đối với Vịt và từ 15 đến 18 ngày đối với Ngỗng. Ở giai đoạn này, Vịt được cho ăn 2 lần mỗi ngày, Ngỗng được cho ăn 3 lần mỗi ngày. Lúc này, để tiện cho ăn, các con vật được nuôi trong những chiếc lồng nhỏ, mỗi lồng chỉ 1 con.

Kỹ thuật sản xuất Foie Gras là cho các con vật nuôi ăn một lượng thức nhiều hơn trong tự nhiên, và ép chúng ăn nhiều hơn nhu cầu ăn và khả năng ăn của chúng, nói theo một cách khác là bắt chúng ăn theo kiểu “cưỡng bức”

Quy trình cho ăn hiện đại

Trong quy trình sản xuất hiện đại, các con vật được ăn một khối lượng thức ăn nhất định và được kiểm soát, ở mỗi giai đoạn cụ thể của quá trình “vỗ béo”, ở một cân nặng cụ thể của các con vật sẽ phải nạp một lượng thức ăn tương ứng mỗi ngày. Khi mới bắt đầu của quá trình vỗ béo, một con vật có thể được cho ăn một lượng thức ăn có trọng lượng khô là 250 gram mỗi ngày và lên đến 1.000 gram (trọng lượng khô) vào cuối quá trình. Trên thực lượng thức ăn được cho các con vật ăn nhiều hơn nhiều, bởi vì những con con vật tội nghiệp bị cho ăn một hỗn hợp với thành phần khoảng 53% thức ăn ở dạng khô và 47% thức ăn ở dạng lỏng.

Thức ăn đi qua một cái ống dài từ một cái phễu đựng, thức ăn sẽ đi trực tiếp vào thực quản của con vật. Nếu sử dụng máy nhồi thức ăn, thì thời gian cho ăn mất khoảng 45 đến 60 giây, tuy nhiên, hiện nay người ta sử dụng hệ thống nhồi thức ăn hiện đại hoạt bằng khí nén giúp rút ngắn thời gian cho ăn chỉ còn từ 2 đến 3 giây mỗi con Vịt hoặc Ngỗng.

Tuy nhiên, người ta cũng làm nhiều biện pháp để làm cho những con vật ít bị đau, ít bị tổn thương nhất có thể, đặc biệt là những nỗ lực nhằm tránh làm tổn thương thực quản của con vật, do nó có thể gây thương tích hoặc tử vong. Tuy nhiên những điều đó là không đủ để giúp chúng tránh bị tổn thương, người ta thường xuyên tìm thấy những tổn thương thực quản trong những buổi nhồi thức ăn lần đầu tiên và trong giai đoạn cuối của quá trình vỗ béo.

Thức ăn của chúng gồm có bắp luộc và chất béo (để giúp thức ăn có đủ độ trơn dễ dàng trôi qua thực quản). Với chế độ ăn như vậy, nên nó làm tích tụ một lượng lớn mỡ trong gan của nó, tức là tình trạng gan nhiễm mỡ, từ đó tạo ra hương vị đặc trưng của món Foie Gras huyền thoại này.

Vịt được nuôi để lấy gan ngỗng thường được giết mổ ở thời gian 100 ngày tuổi và ngỗng ở là 112 ngày tuổi. Tại thời điểm này, gan của chúng gấp 6 đến 10 lần kích thước bình thường của nó.

Hương vị của Pate gan Ngỗng Foie Gras:

Pate gan Ngỗng Foie Gras vẫn luôn mê hoặc giới sành ăn bởi vị béo của nó, một vị béo không giống với bất kỳ thứ gì khác, béo nhưng không ngán, thơm ngon một cách tinh tế và nhẹ nhàng, khi cho vào miệng như nó tan chảy ngay trên đầu lưỡi của mình. Gan Ngỗng Foie Gras nói chung và Pate gan Ngỗng Foie Gras nói riêng là một biểu tượng của sự tinh tế, sang trọng và cầu kỳ từ nền ẩm thực đồ sộ của Pháp.

Khi thưởng thức món Pate gan Ngỗng hay món gan Ngỗng Foie Gras người ta thường dùng chung với , chỉ với loại rượu này người ta mới cảm nhận hết hương vị tinh tế của cái gọi là “Foie Gras” cũng như vị ngọt dịu của loại rượu trắng của vùng ” Sauternes ” trứ danh của Pháp.

Hiện nay, món Foie Gras đang hứng nhiều chỉ trích từ những tổ chức phúc lợi động vật và một số chính phủ, tuy nhiên tại nhiều nơi nó vẫn được phục vụ vì khẩu vị quá đặc biệt của nó.


【#9】Cách Làm Món Bún Riêu Cua Đồng Miền Bắc

– 500 gr cua đồng

– 100 gr thịt xay

– 50 gr tôm khô

– 2 quả trứng gà

– 1 kg bún

– 3 miếng đậu hũ

– 4 quả cà chua

– 2 quả me

– 50 ml mắm tôm

– Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)

Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách

– Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm món bún riêu cua ngon chuẩn vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà chua rửa sạch, thái mũi cau 3 quả để riêng ra đĩa, 1 quả còn lại bạn băm nhuyễn và phi hành mỡ, xào thơm, để riêng ra bát nhỏ.

– Đậu phụ rửa qua nước một lần để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước, sau đó cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó chiên vàng.

– Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

Bước 2: Làm riêu cua

Cua đồng mang ngâm nước, cứ khoảng 10 – 15 phút thay nước một lần cho tới khi nước hết đục thì ngâm cua với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

– Sau đó mang phần thân cua đi xay hoặc giã nhuyễn. Để sau khi nấu phần gạch cua đông thành tảng đẹp mắt thì khi xay cua bạn nhớ thêm 1 chút muối vào.

– Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Lúc này, bạn dùng rây lọc mắt nhỏ để lọc bã. Bạn nên lặp lại 2-3 lần để lọc được hết nước cốt cua và loại bỏ phần bã cứng.

– Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

Bước 3: Chưng gạch cua

Cho bún vào tô, xếp 5-6 miếng đậu phụ rán vào một góc, thêm một muỗng canh thịt cua vào góc còn lại, sau đó rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc rồi chan nước dùng vào bát. Với món bún này, bạn ăn cùng với rau sống và ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.

Bún riêu là món ăn tự cân bằng dinh dưỡng, là nguồn thức ăn bổ dưỡng và rẻ tiền, rất được ưa chuộng. Chính hương vị đặc trưng của bún riêu đã tạo cho món ăn có nét độc đáo riêng, khó trùng lặp với khẩu vị của món ăn các nước khác.

+ Cua ngon và tươi: Bạn chọn những con có màu sáng đục, mình mập và còn đủ chân, có xuất hiện bọt khí khi ấn vào phần yếm cua.

+ Cua chắc thịt: Bạn ấn vào phần yếm cua, nếu thấy cứng, không lún là cua chắc thịt; ngược lại, nếu thấy yếm mềm, óp là cua ít thịt, thường bị khai, ăn không ngon. Nếu bạn muốn ăn nhiều thịt thì chọn cua đực (yếm cua lớn), nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn cua cái (yếm cua nhỏ). Kinh nghiệm dân gian cho thấy, vào thời điểm đầu và cuối tháng, cua thường nhiều và chắc thịt, ngọt thơm còn vào thời điểm giữa tháng thịt cua thường ít và không ngon.

Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt:


【#10】Học Cách Làm Bún Bò Huế Chuẩn Ngon Của Người Huế

Bún bò Huế là một món ăn phổ biến và quen thuộc với người Việt. Không giống như phở của người Hà Nội, bún bò Huế mang hương vị và màu sắc rất riêng. Không ngọt thanh như phở, nước dùng bún bò đậm đà như chính tình cảm của những người miền Trung dành cho nhau. Chẳng phải vì thế mà hiện nay bún bò Huế trở thành món ăn được lòng của rất nhiều người, kể cả những thực khách quốc tế.

Về cơ bản, để làm bún bò Huế rất đơn giản. Tuy nhiên, để nấu ra được một tô bún bò giống hương vị của người Huế thì là điều ít ai có thể làm được.

Bún bò Huế là món ăn yêu thích của rất nhiều người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Xương đuôi bò: 1kg

Chân giò trước: 1 cái khoảng 800 gram

Thịt bò nạm: 400 gram

Mía lau: 1 cây

Bún sợi to: 2.5kg

Hành tây: 2 củ

Hành tím: 2 củ

Sả: 1 bó

Chanh, ớt tươi

Mắm ruốc: 2 muỗng

Bột hột điều dầu: 1 thìa

Muối, nước mắm, mỡ, ớt bột, dầu ăn,

Bắp chuối bào, hành lá, giá sống, ngò gai.

*Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện món Bún Bò Huế

*Thắng dầu màu

Bước 1: Mang chân giò heo cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài rồi rửa sạch. Thịt bò cũng rửa qua với nước.

Bước 2: Chuẩn bị một âu nước rồi cho muối hột vào hòa tan. Sau đó, cho chân giò cùng thịt bò đã được sơ chế ở trên vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để làm sạch hiệu quả.

Bước 3: Mía rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, dùng dao chặt thành từng khúc khoảng chừng 3 đốt tay rồi chẻ làm tư. Sau đó, cho vào nồi đun cùng với 3 lít nước trong chừng 30 phút rồi vớt ra.

Bước 4: Đun 1 lít nước trong một nồi riêng rồi cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào quậy đều. Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt nổi trên mặt nước rồi tắt bếp, để nguội và đợi lắng nước trong.

Bước 5: Sả rửa sạch, dùng dao đập dập rồi chẻ làm 2. Sau đó, dùng dây lạt bó lại. Gừng và hành tím đem nướng cháy xém vỏ trên lửa than rồi cạo sạch và đập dập.

Bước 6: Chả lụa thái thành từng lát mỏng.

Bước 7: Chân giò sau khi ngâm với nước muối đủ thời gian thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh. Sau đó, chặt thành những khúc vừa ăn.

*Nấu nước dùng

Đặt một chảo nhỏ lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, tắt bếp và cho hành tím băm nhuyễn cùng ớt bột vào phi vàng. Cuối cùng, vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

Dọn ra và cùng thưởng thức thôi nào!

Bước 1: Đặt nồi nước hầm mía lên bếp. Cho thêm ½ bó sả và ½ muỗng cafe muối cùng gừng, sả, hành và nước ruốc vào.

Bước 2: Trụng xương đuôi bò qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm nước mía ninh cùng phần thịt chân giò trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 3: Bắp và nạm bò cuộn tròn chắc tay rồi dùng chỉ hoặc lạt buộc chặt lại và thả vào nồi nước dùng để nấu chín.

Bước 4: Phần thịt nào chín thì bạn vớt ra trước, tránh để lâu thịt sẽ bị nhừ, ăn không ngon miệng. Cuối cùng, cho dầu màu vào và nêm nếm nước dùng cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Đến đây, mọi công đoạn chuẩn bị và chế biến đã hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần cho bún, chân giò, thịt bò nạm thái mỏng, hành lá, hành tây vào từng tô. Sau đó, dọn ra cùng một chén nước mắm, vài lát chanh và dĩa rau sống rồi mời mọi người thưởng thức.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Miến Trộn Cua trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!