Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Măng Mực Bát Tràng Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Like | Ctc-vn.com

Học Cách Làm Món Măng Mực Bát Tràng

Cách Chế Biến Món Măng Mực Bát Tràng

Bí Quyết Chế Biến Món Mực Khô Chiên Bơ Tỏi

Mực Xào Bơ Tỏi Hướng Dẫn Cách Làm Răng Mực, Mực Khô Chiên Bơ

Gỏi Mực Khô Dưa Chuột Cực Ngon Và Lạ

Cách Làm Món Bắp Non Xào Mực Thơm Ngon Hấp Dẫn

Canh măng – người ta thường nấu thịt bò, nấu sườn, ngon hơn thì nấu vịt hay ngan nhưng ít ai biết đến món canh măng nấu với mực. Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị mặn mòi của biển với vị ngăm đắng của măng rừng. Nằm cách Hà Nội có 10km, làng Bát Tràng từ lâu đã quá quen với món canh này mỗi khi giỗ tết.

Măng khô sau khi ngâm được tước thành những cọng mảnh.

Canh măng mực chỉ ở Bát Tràng mới có nên có tên gọi riêng “Canh măng mực Bát Tràng”. Nghe thì đơn giản nhưng theo kinh nghiệm của người làng Bát Tràng thì để làm món này cần thực hiện rất nhiều công đoạn, từ việc ngâm măng, rửa mực đến cả việc chuẩn bị nồi nước dùng sao cho ngọt.

Để làm món canh măng mực đầu tiên là ngâm măng và mực khô cho mềm, việc này phải được thực hiện từ tối hôm trước. Măng và mực khi đã mềm, và bớt tanh được tước thành những sợi như que tăm, để khi nấu 2 nguyên liệu này quyện với nhau trông thật đẹp mắt. Vì măng và mực đều không thể tiết ra nước ngọt nên để có một bát măng mực thơm ngon thì cần ninh thịt và xương để làm nước dùng cho ngọt. Nếu muốn nồi nước dùng được trong thì ninh cổ cánh gà. Nước xương gà cho màu sáng trong, nước ngọt và không quá béo.

Mực, thịt ba chỉ chuẩn bị cho vào nồi xào qua cho ngâm mắm muối.

Ngoài hai nguyên liệu chính là măng và mực, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ thái mỏng để thêm độ béo ngậy cho bát canh. Nhưng trước khi nấu thì phải mang xào qua măng, mực và thịt cho ngấm mắm mỡ rồi mới đổ vào nồi nước dùng ninh nhỏ lửa từ 20 – 30 phút. Không nên đun lâu quá vì măng sẽ nhừ, mực sẽ nát, thịt sẽ bở không còn là món măng mực Bát Tràng nữa.

Cách Làm Mực Xào Bông Cải Ngon Ăn Một Lần Là Nghiện

Cách Làm Mực Xào Bông Cải

Cách Làm Mực Tẩm Bột Chiên Giòn Thơm Ngon

Cách Làm Mực Xào Bông Cải Xanh Thơm Ngon Hấp Dẫn Chuẩn Vị

Cách Làm Món Mực Tươi Hấp Bia Ngon Mà Lạ Miệng

Cách Chế Biến Món Măng Mực Bát Tràng

Bí Quyết Chế Biến Món Mực Khô Chiên Bơ Tỏi

Mực Xào Bơ Tỏi Hướng Dẫn Cách Làm Răng Mực, Mực Khô Chiên Bơ

Gỏi Mực Khô Dưa Chuột Cực Ngon Và Lạ

Cách Làm Món Bắp Non Xào Mực Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách Làm Mực Khô Xào Bắp Cải Thơm Ngon Hảo Hạng

Riêng phần măng, xem tước măng là đã thấy sốt ruột. Thế mà không ai có thể giản tiện được. Chả thế mà mỗi khi làng chuẩn bị vào đám, các bà các cô Bát Tràng, cứ vừa ngồi bán hàng ngoài chợ gốm, vừa chia nhau tước măng suốt buổi. Nếu nhà nào tước sớm, thì phải phơi lại cho khô cong. Nhìn đám măng lúc ấy không khác gì bọng tơ tằm vàng óng, nuột nà và thơm nức.

Làng gốm Bát Tràng dịp giáp Tết Bính Tuất tổ chức kỳ đại lễ khánh thành công trình đại trùng tu ngôi đại bái rất linh đình trọng thể. Trống gióng cờ mở, đèn hoa rợp trời, người đông như nêm cối. Hôm ấy, làng biện tới 500 mâm cỗ, trước để lễ tạ trời đất và lục vị thành hoàng, sau là để thết đãi khách khứa xa gần và dành cho con dân Bát Tràng thụ lộc.

– Chúng tôi được nghe bà Hà Thị Linh, 68 tuổi, người vẫn được bà con Bát Tràng tôn vinh như là bà đại tổng quản của làng trong các đám cỗ tiệc từ hàng chục năm qua, dẫn giải về mâm cỗ truyền thống của Bát Tràng với món măng mực nổi danh, cùng cách thức nấu nướng chế biến được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Tất cả đều xé nhỏ

Đầu tiên phải chọn mua đúng loại măng vầu khô, vàng ươm, dầy mình và dài gióng. Khi đem về, ngâm măng trong nước sạch chừng một giờ đồng hồ. Sau đó lấy bàn chải cọ sạch hết trong ngoài, rồi đem hong khô. Tiếp đến, sẽ loại bỏ phần măng quá già ở gốc và quá non ở búp măng, chỉ giữ lại vài ba gióng bánh tẻ ở giữa. Loại bỏ hết các mấu đốt bên ngoài bên trong, Nếu tiếc của mà bỏ lại, thì những mấu đốt hay miếng già, miếng non ấy sẽ làm đục nước măng và làm xấu bát măng. Người nội trợ sẽ dùng một con dao nhọn lạng măng, tước măng thành những sợi nhỏ nuột như sợi tăm hương rồi đem ngâm trong nước lạnh chừng một giờ đồng hồ nữa. Sau đó vớt ra luộc trong nước sôi ba lần. Nhớ chỉ để sôi nổi tăm lên là đổ ra rửa lại rồi luộc tiếp. Sau đó đem ướp với mắm muối đợi cho ngấm, phi hành mỡ xào cho săn.

– Riêng phần măng, xem tước măng đã sốt ruột đến chết. Thế mà không ai có thể giản tiện được. Chả thế mà mỗi khi làng chuẩn bị vào đám, các bà các cô Bát Tràng, cứ vừa ngồi trông hàng ngoài chợ gốm, vừa chia nhau tước măng suốt buổi. Nếu nhà nào tước sớm, thì phải phơi lại cho khô cong. Nhìn đám măng lúc ấy không khác gì bọng tơ tằm vàng óng nuột nà.

– Bởi công phu như vậy, nên giá thành một lạng măng khô Bát Tràng sau khi tước nhỏ, phơi khô có thể lên đến 3-4 chục ngàn đồng, nghĩa là gấp ba lần giá 1 lạng măng khô chưa xé ở chợ. Nhưng mà cũng đâu có dễ kiếm tìm được những sợi măng như vậy trên thị trường, kể cả ở ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi vẫn được coi là chốn ẩm thực sành điệu nổi danh lâu đời.

– Nhưng riêng bản thân miếng măng thì sao có thể thành được miếng ngon nổi danh trong mâm cỗ cưới xin giỗ chạp việc làng ở làng Bát Tràng xưa và nay.

Đâu chỉ là Măng – Mực

Cổ xưa, người Hà Nội thường nấu măng với các loại thực phẩm thông thường. Măng tươi thì nấu cá, nấu ếch, nấu ốc, nấu vịt, nấu thịt bò, sườn lợn… Măng khô thì thường nấu thịt ngan, chân giò, gà , … Chứ chưa từng nghe nói măng khô nấu với mực khô. Ý chừng sợ tanh tao, không hợp vị chăng?

– Thế thì cứ phải một lần cùng vào bếp với những người đàn bà Bát Tràng mới biết.

– Phần mực, nhất thiết phải chọn những con mực Thanh Hóa dày mình và trắng phấn. Sau đó đem rửa qua ba lần gừng rượu, lột bỏ râu ria, màng vỏ, chỉ lấy đoạn thân mình ở giữa , đem hong khô. Rồi đốt một bếp than hoa nướng mực cho vàng đều trước khi đem giã và xé cho tơi bông. Thế rồi đem sao mực trên bếp than hồng, với chút đường kính, và chút mắm muối, tránh không được để cho cháy đen.

– Tiếng gọi là món măng mực, nhưng còn có thêm một số nguyên liệu nữa như thịt thăn lợn cắt khúc chừng độ 7 phân, đem đồ trên chõ xôi cho chín, rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối và phi hành mỡ xào săn.

– Nước dùng cho món măng mực bao gồm nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm he . Phải hầm nhỏ lửa, cho nước trong và ngọt đạm đà. Các thứ măng mực thịt lại được xào lẫn với nhau cho vị nọ thấm vào vào vị kia. Sau đó nổi lửa thả vào nước dùng, ninh chừng 45 phút đến một giờ đồng hồ là được. Nếu ninh quá lâu, măng sẽ quá nhừ, mực sẽ quá nát và thịt sẽ bở. Bát măng múc lên trông rất mộc mạc mà khi ăn lại đậm đà thơm tho đủ vị. Kỳ lạ thay cho những người đàn bà Bát Tràng, vừa vất vả vào men ra lò, vừa ngược xuôi tàu thuyền, chợ búa buôn bán làm ăn, vừa có thể cặm cụi nấu nướng nên những món ăn cho chồng con trong gia đình và đãi đằng khách khứa gần xa, với một sự tận tụy và khéo léo đến vô cùng. Làng Bát Tràng tự xưa vốn là đất thi thư bảng, khéo tay hay nghề, việc cỗ bàn ăn uống khá là cầu kỳ, tinh sành. Cỗ làng xưa bao giờ cũng gồm bốn bát tám đĩa hay là bốn bát sáu đĩa. Nay có cải biên cho giản tiện đi thì vẫn giữ lại hai món nấu đặc trưng là bóng nấu thập cẩm và măng nấu mực khô. Không thể khác.

Học Cách Làm Món Măng Mực Bát Tràng

Cách Làm Mực Xào Bông Cải Ngon Ăn Một Lần Là Nghiện

Cách Làm Mực Xào Bông Cải

Cách Làm Mực Tẩm Bột Chiên Giòn Thơm Ngon

Cách Làm Mực Xào Bông Cải Xanh Thơm Ngon Hấp Dẫn Chuẩn Vị

Cách Nấu Canh Măng Khô Với Mực Kiểu Đặc Sản Bát Tràng

Cách Nấu Canh Măng Khô Móng Giò (Sườn) Thơm Chuẩn Vị Đón Tết

Hướng Dẫn Cách Làm Canh Măng Khô Hầm Xương Ngày Tết

Cách Làm Canh Măng Khô Nấu Móng Giò Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Tết

Cách Nấu Chân Giò Hầm Măng Khô

Vịt Hầm Măng Khô Cách Nấu Như Thế Nào Ngon

Nếu bạn đã quá quen với công thức canh măng khô ninh xương, thịt bò, ngan,vịt… thì nên học cách nấu canh măng khô với mực để biến tấu hương vị. Món măng khô nấu với mực là một đặc sản của đất Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

– Măng vầu khô ngon: 300gr

– Mực khô ngon: 1 con khoảng 200gr

– Thịt thăn lợn: 100gr

– Nước dùng gà/ xương lợn/ tôm he

– Gia vị, muối, nước mắm

Cách nấu canh măng khô với mực

– Măng khô ngâm hai ngày trong nước lã cho mềm, đủ độ dẻo để có thể tước nhỏ. Cắt bỏ phần măng già, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ thành sợi mỏng. Công đoạn này rất mất thời gian nên nếu bạn không có thời gian thì có thể mua loại măng sợi đã được tước sẵn.

Măng sau khi đã tước nhỏ, luộc lại 3 lần, chỉ để sôi xâm xấp rồi phải chắt, thay nước mới.

– Mực khô dày mình, chỉ lấy phần thân. Thân mực đem ngâm và tẩy bằng rượu, nước gừng.

Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ.

– Thịt thăn lợn cắt khúc chừng độ 7 phân, đem đồ trên chõ xôi cho chín, rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

– Măng đã luộc mềm đem ướp với mắm, muối cho ngấm rồi phi hành mỡ xào cho săn.

– Mực sợi đem xào sơ với chút đường và muối.

– Phi hành mỡ xào săn thịt thăn.

– Nước dùng cho món măng mực bao gồm nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm he.

– Trộn măng xào, mực xào và thịt thăn xào với nhau rồi xào thêm một lần nữa. Chế nước dùng vào là bạn đã hoàn thành món canh khô với mực ngon ngọt, hấp dẫn.

Món canh măng khô mực thành công phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực, sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai.

Canh Măng Khô Móng Giò (Sườn) Thơm Mùi Tết

Cách Chế Biến Canh Măng Khô Nấu Chân Giò

Cách Nấu Bún Ngan Măng Khô Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng

Vịt Nấu Măng Khô Tròn Vị Tận Miếng Cuối Cùng

Canh Măng Khô Ninh Xương

Ghim Ngay Cách Làm Món Canh Măng Mực, Đặc Sản Trứ Danh Của Người Bát Tràng

Cách Làm Mực Tẩm Bột Chiên Xù Giòn Rụm Thơm Ngon

Bí Quyết Làm Món Mực Khô Sốt Chua Ngọt Cho Ông Xã Nhậu Ngày Mưa

Cách Làm Khô Mực Chuẩn Nhất? Chỉ Dân Trong Nghề Mới Biết

Mực Kho Tiêu Cực Ngon Chỉ Với 6 Bước Chế Biến Đơn Giản

Cách Làm Món Mực Khô Xào Bơ Tỏi

ngoài là gốm sứ ra thì còn có một món ăn nổi tiếng và chỉ có duy nhất tại Bát Tràng đó là bát canh mực.

Ngày xưa canh măng mực thường chỉ có trong các dịp lễ tết, giỗ chạp hay thiết khách của làng Gốm. Măng là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam ta, ai mà lại không thích ăn canh măng nấu sườn, canh măng chua, măng om vịt cơ chứ. Nhưng trong những mâm cơm giỗ, cơm Tết của người Bát Tràng, canh măng lại có một hương vị đặc biệt không thế thiếu với con người nơi đây.

Đó là món canh măng nấu mực vừa nồng ấm, đậm đà mang theo sự khéo léo của những người phụ nữ đảm đang nơi đây. Không biết từ bao giờ canh măng mực đã trở thành đặc sản, là nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong cuộc sống người dân Bát Tràng.

Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời với hương vị mặn của biển cùng với vị đắng của măng rừng. Để làm món ăn này thì trước đấy vài hôm phải ngâm măng và mực cho mềm sau đó tước những sợi măng thật nhỏ, thật tơi thì bát canh mới ngon được.

Người Bát Tràng không thái miếng măng vuông như nhiều địa phương khác nên bát măng mực mới mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất này.

Riêng với mực, các mẹ các cô Bát Tràng chọn loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Đây là loại mực tươi ngon chuyển về từ vùng biển để món canh có hương vị tinh tế nhất.

Khi chế biến, người Bát Tràng cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng rồi đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ.

Canh măng mực Bát Tràng là một món ăn rất cầu kì trong cách chế biến. Món ăn có thật sự ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý.

Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.

Cách chế biến canh măng mực

Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Bước 1: Măng khô ngâm trong nước vo gạo khoảng 6h để măng mềm và không còn mùi khói. Đem rửa sạch bằng nước lạnh và xé thành các sợi nhỏ. Sau đó, cắt măng thành từng khúc ngắn khoảng 8cm rồi cho vào luộc và vớt ra để ráo nước

Bước 2 : Mực khô đem loại bỏ phần râu mực và giữ lại phần thân. Sau đó, đem mực ngâm trong nước khoảng 2h cho mực nở mềm và vớt ra rửa cùng với 1 chút rượu cho bớt tanh. Tiếp đến, cho mực vào nướng cho thơm lên và xé thành sợi nhỏ như que diêm.

Thịt heo, thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi nhỏ

Bước 3: Cho măng khô vào chảo dầu ăn nóng có hành tỏi phi thơm xào trong khoảng 5 phút, nêm 1 chút nước mắm, hạt nêm vào cho vừa ăn và trút ra đĩa. Tiếp tục, cho mực khô, thịt gà và thịt heo vào xào săn cùng với 1 chút mắm, hạt nêm. Sau đó, cho măng vào xào cùng thêm khoảng 3 phút.

Bước 4: Cho nước dùng gà vào nồi đun sôi rồi trút hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào ninh đến khi măng chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành hoa thái nhỏ vào cho dậy mùi thơm là được

Cách Làm Bún Mực Lạ Miệng Cho Bữa Sáng Cuối Năm

4 Cách Làm Mực Rim Cay Ngon Khó Cưỡng

Cách Làm Món Mực Xào Dứa Đơn Giản Mà Ngon Miệng

Cách Làm Món Mực Xào Dứa Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm Đậm Vị Ngon Nhất

Cách Làm Món Măng Tây Xào Mực

Hướng Dẫn Cách Làm Vịt Quay Lò Vi Sóng Thơm Ngon Chuẩn Vị

Cách Làm Món Kem Trứng Ngon Đúng Điệu Hà Nội

Cách Làm Món Bò Nướng Phô Mai Ngon Ngất Ngây Cho Cuối Tuần Vui Vẻ

Cách Chế Biến Mực Ống Đơn Giản, Ngon Và Rất Dễ Làm

Quy Cách Nấu Món Ăn Từ Cá Bống Tượng

Vì chứa rất nhiều dinh dưỡng nên măng tây được các bà nội trợ đặc biệt yêu thích. Bạn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn như thịt ba chỉ cuộn măng tây, măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, súp măng tây…Và chắc chắn không thể bỏ qua măng tây xào mực siêu mới.

1. Hướng dẫn cách làm món măng tây xào mực siêu thơm

Nguyên liệu:

Mực ống tươi: 400g

Măng tây: 300g

Hành tím: 4-5 củ

Tỏi: 5-6 tép

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

Ớt sừng: 1-2 quả (nếu thích)

Hành lá

Ngò mùi

Nửa chén con rượu trắng

4 thìa nước mắm loại ngon

2 thìa đường kính trắng

½ thìa muối

½ thìa bột canh

1.5 thìa hạt tiêu

1 thìa bột ngọt

Dầu ăn

Cách thực hiện

– Bước 1: Sơ chế măng tây: Trước tiên với măng tây, bạn cắt bỏ bớt phần gốc già, dùng dao bào hoặc gọt khoảng 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên. Phần đầu rất non, chừa lại không gọt

Sau đó bạn tước sơ, rửa sạch, rồi cắt thành những khúc ngắn. Hoặc 1 cách khác là bạn bẻ cong thân măng lại để lấy phần non. Với phần gần gốc hơi cứng bạn gọt sạch vỏ, thêm chút đường phèn để nấu nước mát cho cả nhà dùng. Nước này có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan rất tốt.

Tiếp đến, bạn đun sôi nước, trụng măng tây vào nước sôi khoảng 7- 10 phút rồi vớt ra chậu nước lạnh, để ráo.

– Bước 2: Sơ chế mực

Bạn rửa mực với rượu và nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó cắt mực thành miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp mực với gia vị gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa ớt bột, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, hành, ớt băm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút.

– Bước 3: Xào măng

Bạn cho 1 cái chảo lớn lên bếp cùng với 4 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó mới đổ mực đã ướp đủ thời gian vào xào cho săn và chín. Tiếp đến bạn cho măng tây vào đảo đều.

Nêm gia vị, đường, muối, dầu hào, bột ngọt vừa đủ. Khi nào bạn thấy cả măng và mực đều chín và bốc mùi thơm nức thì tắt bếp. Sau đó cho hành lá, ngò mùi đã cắt vào trộn đều lần nữa là hoàn thành sản phẩm.

– Bước 4: Làm nước sốt

Bạn có thể làm cho cách làm món măng tây xào mực đậm đà, trọn vị hơn bằng nước sốt tự pha. Chuẩn bị: 1 chút dầu mè, hạt tiêu, ¼ thìa đường, ¼ thìa muối, ¾ thìa bột mỳ, ½ thìa dầu gà, 4 thìa nước. Trộn đều rồi rưới lên đĩa măng tây.

– Bước 5: Thưởng thức món măng tây xào mực

Cuối cùng, bạn cho măng tây xào mực đã chín ra đĩa. Trang trí thêm bằng hoa ớt hay hoa cà rốt giúp món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ăn kèm với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.

2. Mẹo chọn nguyên liệu và cách chế biến

+ Bạn nên chọn măng tây có độ dài từ khoảng 15-20cm hoặc ngắn hơn

+ Không chọn cây măng quá dài thường già và chất lượng không đảm bảo.

+ Với mực bạn làm sạch và nên rửa mực với rượu cùng nước gừng để khử mùi tanh.

+ Bạn tưới nước sốt trộn đều trước khi cho ra đĩa để hương vị thêm đậm đà. Muốn pha nước sốt ngon thì bạn cần cho đúng tỷ lệ gia vị và trộn đều tay như ở trên.

Món Ngon Từ Súp Lơ: Cách Làm Súp Lơ Xào Tỏi Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Món Gỏi Mực Rong Biển Thanh Mát Cho Ngày Hè

Cách Làm Gỏi Mực Thái Lan Cay Cay Thơm Ngon

Những Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Ngon Không Tưởng

Cách Làm Khoai Tây Chiên Giòn Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Món Măng Tây Xào Mực

Cách Làm Món Măng Tây Xào Mực Ống Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách Làm Mực Nướng Muối Ớt Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Món Mực Sốt Me Thơm Thơm Cực Ngon Miệng

Mách Bạn Cách Làm Mực Nhồi Thịt Sốt Me Ngon Điên Đảo❤️

Cách Làm Mực Ống Sốt Me

Nguyên liệu chuẩn bị

Mực ống tươi: 400g

Măng tây: 300g

Hành tím: 4-5 củ

Tỏi: 5-6 tép

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

Ớt sừng: 1-2 quả (nếu thích)

Hành lá

Ngò mùi

Nửa chén con rượu trắng

4 thìa nước mắm loại ngon

2 thìa đường kính trắng

½ thìa muối

½ thìa bột canh

1.5 thìa hạt tiêu

1 thìa bột ngọt

Dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế măng tây

Trước tiên với măng tây, bạn cắt bỏ bớt phần gốc già, dùng dao bào hoặc gọt khoảng 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên. Phần đầu rất non, chừa lại không gọt

Tiếp đến, bạn đun sôi nước, trụng măng tây vào nước sôi khoảng 7- 10 phút rồi vớt ra chậu nước lạnh, để ráo.

Bạn rửa mực với rượu và nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó cắt mực thành miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp mực với gia vị gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa ớt bột, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, hành, ớt băm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút.

Bạn cho 1 cái chảo lớn lên bếp cùng với 4 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó mới đổ mực đã ướp đủ thời gian vào xào cho săn và chín. Tiếp đến bạn cho măng tây vào đảo đều.

Bạn có thể làm cho cách làm món măng tây xào mực đậm đà, trọn vị hơn bằng nước sốt tự pha. Chuẩn bị: 1 chút dầu mè, hạt tiêu, ¼ thìa đường, ¼ thìa muối, ¾ thìa bột mỳ, ½ thìa dầu gà, 4 thìa nước. Trộn đều rồi rưới lên đĩa măng tây.

Bước 5: Thưởng thức món măng tây xào mực

Cuối cùng, bạn cho măng tây xào mực đã chín ra đĩa. Trang trí thêm bằng hoa ớt hay hoa cà rốt giúp món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ăn kèm với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.

+ Bạn nên chọn măng tây có độ dài từ khoảng 15-20cm hoặc ngắn hơn

+ Không chọn cây măng quá dài thường già và chất lượng không đảm bảo.

+ Với mực bạn làm sạch và nên rửa mực với rượu cùng nước gừng để khử mùi tanh.

+ Bạn tưới nước sốt trộn đều trước khi cho ra đĩa để hương vị thêm đậm đà. Muốn pha nước sốt ngon thì bạn cần cho đúng tỷ lệ gia vị và trộn đều tay như ở trên.

Cách Chế Biến Mực 1 Nắng Đông Lạnh Món Gì Ngon.

Cách Làm Mực Một Nắng Nướng Cay Dai Ngon Hấp Dẫn Nhâm Nhi Cuối Tuần

Học Ngay Cách Làm Món Mực Một Nắng Nướng Mọi Đậm Đà Vị Biển

Cách Làm Mực Một Nắng Nướng Muối Ớt Ngon Khó Cưỡng

Mực Một Nắng Tẩm Muối Ớt Nướng Cho Bữa Cơm Ngày Gió Lạnh Thêm Ấm Bụng

Lạ Miệng Với Bát Canh Cá Tầm Nấu Măng Chua Thơm Ngon

Cách Làm Cá Tầm Nấu Măng Chua Ngon Khỏi Phải Chê

Cách Làm Món Cá Tầm Nấu Canh Chua Thanh Mát Bổ Dưỡng

Cách Làm Cá Tầm Nấu Canh Chua Tại Nhà

Cách Nấu Canh Chua Cá Tầm Vừa Ngon Mát Vừa Bổ Dưỡng

Cá Tầm Nấu Canh Măng Chua

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món canh cá

Cá tầm: 500 gr

Măng chua: 300 gr

Dứa xanh: ½ quả

Cà chua: 2-3 quả

Hành lá, rau mùi tàu, rau thì là

Hành tím, tỏi: 1 củ mỗi loại

Ớt: 3 quả

Nước mắm, hạt nêm, muối.

Cách chế biến canh cá tầm nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế cá tầm, măng chua

Bạn mua cá tầm về, bạn làm sạch cá sau đó rửa sạch với nước và để cá cho ráo nước.

Tiếp đến bạn rửa sạch măng chua với nước, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn bắc một nồi nước lên để luộc măng.

Khi luộc bạn cho thêm chút muối hoặc vài miếng ớt thái lát mỏng. Khi nồi luộc măng sôi thì bạn mở vung ra và đun thêm 2-3 phút. Sau đó bạn cho măng ra rổ và rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo.

Bước 2:

Bạn dùng dao gọt dừa và cắt lát mỏng hình dải quạt.

Cà chua bạn rửa sạch, rồi bổ thành từng múi nhỏ.

Rau mùi tàu, thì là, hành lá bạn nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.

Tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ và để riêng ra bát.

Ớt bạn rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.

Bước 3: Tiến hành nấu canh cá tầm măng chua

Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo với một chút dầu ăn. Sau đó thì bạn cho tỏi vào phi. Khi thấy mùi thơm của tỏi phi bạn tiếp tục cho cà chua, măng, dứa vào chảo và đảo đều.

Tiếp sau đó bạn cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối vào chảo và đảo đều để các gia vị ngấm đều. Khi các nguyên liệu săn lại thì bạn cho một chút nước vào và đun sôi.

Nồi măng sôi thì bạn tiếp tục cho cá tầm vào nồi. Bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Khi nồi cá sôi lại thì vặn nhỏ lửa. Khi bạn thấy cá đã mềm, măng và cá tầm có màu trắng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng là bạn cho rau mùi tàu, hành lá, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh để nồi canh thêm phần hấp dẫn hơn.

Canh Cá Tầm Nấu Măng Chua

Cách Nấu Cháo Cá Tầm Cực Ngon Giàu Omega

Cách Nấu Cháo Cá Tầm Ăn Dặm Bổ Sung Cực Nhiều Vitamin Cho Trẻ

Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Chua Ngọt, Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Ngon Như Nhà Hàng

Cách Làm Măng Tây Xào Mực

Cách Làm Măng Tây Xào Thịt Bò Ngon

Cách Nấu Món Chay Măng Tây Xào Nấm Thơm Ngon Hấp Dẫn

Canh Măng Tây Đuôi Heo

Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tây

Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Măng Tây Và Các Món Ăn Từ Măng Tây Cho Bé

Măng tây xào mực

1. Nguyên liệu

Măng tây cắt bỏ phần gốc già. Bóc tách vỏ măng, phần ngọn non trên cùng có thể không cần bóc. Ngâm măng tây vào nước muối pha loãng khoảng hai mươi phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Thái thành khúc bốn đến năm cm hoặc để nguyên cây măng tùy sở thích.

Rút đầu mực ra khỏi thân ống mực, cắt bỏ phần cuối có mắt mực trên phần đầu và râu, lấy sạch các chất bẩn trong ống mực, nếu không thích da mực thì có thể lột da. Sau đó rửa lại với nước sạch và ngâm với rượu trắng trong khoảng ba đến năm phút. Lấy mực ra khỏi rượu trắng, rửa lại với nước sạch rồi thái miếng vừa ăn (Lưu ý là khi xào mực sẽ bị nhỏ lại nên khi thái mực tươi, các bạn nên thái miếng lớn một chút). Cho mực vào tô lớn, thêm nước mắm, đường, hạt nêm và gừng băm rồi trộn đều, đậy nắp và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba tiếng trước khi nấu.

Gừng cạo sạch, băm nhỏ.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt hiểm loại bỏ hạt, băm nhỏ (vì hạt ớt không tốt cho sức khỏe, dạ dày không thể tiêu hóa được các loại hạt như hạt ớt, hạt cà chua, hạt ổi…)

Hành lá và ngò nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

3. Cách làm măng tây xào mực

Cho dầu ăn lên chảo, phi thơm hành tỏi ớt băm, hành tỏi ớt thơm vàng thì cho bột ớt vào, Quậy bột ớt cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng đỏ thì đổ mực đã ướp vào chảo, xào cho mực chín và săn săn lại thì cho măng tây vào, nêm thêm bột canh. Măng tây chín thì nêm bột ngọt và tiêu xay, sau đó rải hành ngò lên đảo đều và tắt bếp.

Dọn măng tây xào mực ra dĩa. Chúng ta đã hoàn thành món măng tây xào mực

4. Thưởng thức măng tây xào mực

Các bạn có thể làm thêm nước sốt để ăn kèm với măng tây xào mực, khi ăn chấm thêm cho đậm vị. Măng tây xào mực có thể ăn kèm với cơm, hoặc ăn với bún xào tùy sở thích. Măng xào dai giòn, mực có vị ngọt tự nhiên, màu măng tây tươi xanh, mực trắng hồng rất đẹp mắt.

5. Mẹo nhỏ để có món ăn ngon

Để có món ăn ngon thì nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn không thể mua được mực còn sống, nhưng cần chọn mua mực tươi, da không chuyển qua màu hồng tím tái.

Măng tây phải chọn mua cây măng có chiều cao chưa tới hai mươi cm, phần ngọn có màu xanh hoặc tím phấn, không bị ngả màu úa vàng.

Măng tây ngon (Ảnh: hatgionghoa)

Không xào măng tây và mực quá chín, món ăn sẽ bị mềm và bấy măng, kém vị ngon.

Cách làm măng tây chính xác nhất là bỏ phần gốc, chỉ giữ ngọn non để nấu. Tuy nhiên, phần gốc này bạn có thể dùng để nấu nước uống, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt.

Măng tây xào mực là món ăn rất phổ biến. Cách chế biến cũng rất đa dạng, bạn có thể kết hợp với hành tây, ớt Đà Lạt, hành Paro… tùy theo sở thích cá nhân. Cách làm măng tây xào mực Ifarmer hướng dẫn ở trên là cách nấu cơ bản nhất, đơn giản nhất. Hy vọng các bạn sẽ chế biến món ăn thành công.

Cách Làm Măng Tây Xào Tỏi

15 Món Ngon Với Măng Tây Ngon Bổ Cho Bà Bầu An Thai, Bé Tăng Đề Kháng

Bà Bầu Ăn Măng Tây Tốt Không, Cách Chế Biến Măng Tây Cho Bà Bầu

Hướng Dẫn Cách Làm Món Măng Tây Xào Thịt Bò Ngon Chuẩn Nhất

Cách Làm Măng Tây Xào Thịt Bò Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

Cách Làm Canh Măng Khô Nấu Mực Món Ngon, Dễ Làm

Cách Làm Mực Dồn Thịt Chiên Hấp Dẫn, Giòn Thơm “cực Phẩm”

Cách Làm Mực Nhồi Thịt Sốt Cà Đậm Đà Đưa Cơm

Cách Làm Món Mực Xào Dưa Leo Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Giòn Ngon, Chuẩn Cơm Mẹ Nấu

Cách Làm Mực Xào Dứa Ngon Nhất Với Công Thức Chế Biến Độc Quyền

Cách làm canh măng khô nấu mực

Nguyên liệu làm canh măng khô nấu mực

Măng khô: 200g

Mực khô: 200g

Thịt thăn heo: 200g

Ức gà: 200g

Nước dùng gà: 2,5l

Hành khô, hành lá

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Hướng dẫn làm canh khô nấu mực

Sơ chế nguyên liệu làm canh măng khô nấu mực

Măng khô mua về bạn ngâm vào chậu nước gạo qua đêm cho măng nở mềm. Sau đó rửa sạch với nước, tước thành những sợi nhỏ, rồi thái từng miếng vừa ăn.

Mực khô cắt bỏ đầu, phần thân mực ngâm vớt nước sạch khoảng

2 giờ. Sau đó vớt mực ra rửa sạch với hỗn hợp nước rượu gừng để khử mùi tanh, rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Thịt gà, thịt heo rửa sạch, để ráo nước.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc ngắn.

Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Thực hiện cách làm canh măng khô nấu mực

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho măng ngâm vào nồi nước, đặt lên bếp luộc chín mềm khoảng 2 lần rồi chắt bỏ nước đi, để loại bỏ bớt độc tố trong măng đi.

Bước 2: Tiếp theo của hướng dẫn làm canh măng khô nấu mực, bạn cho thịt gà, thịt heo vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội bớt, rồi xé nhỏ.

Mực khô bạn đem nướng chín rồi xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó bạn cho măng, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, rồi tiếp tục xào đến khi măng săn lại là được, xúc măng ra đĩa.

Bước 4: Sử dụng chảo xào măng, bạn cho thêm dầu ăn đun nóng lại và cho mực khô xé nhỏ, thịt heo, thịt gà, nước mắm rồi dùng đũa đảo đều, xào với lửa nhỏ tới khi nguyên liệu chín tới thì cho măng xào vào đảo khoảng vài lượt rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho 2,5l nước luộc gà vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi với lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa rồi cho thịt, hỗn hợp măng xào mực vào đun chung. Bạn ninh tới khi măng và các nguyên liệu chín mềm thì cho hành lá, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách Làm Chả Mực Quảng Ninh

Cách Làm Chả Mực Quảng Ninh Ngon Chuẩn Vị Nhất Tại Nhà

Cách Làm Chả Mực? Hải Phòng Thơm Ngon Đúng Điệu?

Cách Làm Chả Mực Ngon Dai, Thơm Phức Tại Nhà

Cách Làm Chả Mực Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Cách Làm Món Măng Tây Xào Mực Ống Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách Làm Mực Nướng Muối Ớt Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Món Mực Sốt Me Thơm Thơm Cực Ngon Miệng

Mách Bạn Cách Làm Mực Nhồi Thịt Sốt Me Ngon Điên Đảo❤️

Cách Làm Mực Ống Sốt Me

Cách Làm Món Mực Sốt Me Chua Ngọt Cực Ngon

Mực ống tươi : 400g.

Măng tây : 300g.

Hành tím : 4 – 5 củ.

Tỏi : 5 – 6 tép.

Gừng tươi : 1 nhánh nhỏ.

Ớt sừng : 1 – 2 quả. nếu thích món mực xào cay và đậm vị hơn thì tăng thêm lượng ớt nha.

Ớt bột : 1 thìa cà phê.

Hành lá : 50g.

Ngò mùi : 50g.

Nước mắm loại ngon : 4 thìa cà phê.

Đường kính trắng : 2 thìa cà phê.

Muối i ốt : 1/2 thìa cà phê.

Bột canh : 1/2 thìa cà phê.

Tiêu xay : 1,5 thìa cà phê. Cho nhiều nhiều tiêu một chút cho thơm.

Bột ngọt : 1 thìa cà phê.

Rượu trắng : nửa chén con ăn cơm.

Dầu ăn.

Cách làm món măng tây xào mực ống cực kì đơn giản, gồm có các bước như sau :

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Măng tây cắt bỏ phần gốc già đi, lấy tay tước hết sạch sơ bên ngoài măng rồi rửa sạch. Cho ra rổ để ráo bớt nước.

Mực ống bạn lột bỏ lớp màng tím bên ngoài, bỏ răng và túi mật đi. Lấy gừng và rượu trắng sát đều lên để mực bớt tanh và trắng hơn. Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh cho sạch. Để cho khô bớt nước thì thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Có thể khứa vài đường trên miếng mực để khi xào nhìn bắt mắt hơn nha các bạn.

Cho mực vào tô. Ướp mực với 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa ớt bột, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột ngọt, hành và ớt bằm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút để cho mực được thấm gia vị.

Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi thì bạn cho vào 1 thìa cà phê muối rồi thả măng tây vào trụng sơ cho chín tầm 7 – 10 phút rồi gắp măng ra thả vào chậu nước lạnh. Để ráo.

Cho 1 cái chảo lớn lên bếp. Cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành tỏi bằm vào phi thật thơm thì trút mực đã ướp đủ thời gian vào xào cho săn và chín. Sau đó bạn cho măng tây vào đảo đều. Nêm thêm chút hạt nêm, xíu đường, muối, dầu hào và bột ngọt. Khi thấy cả măng và mực đều chín và thơm phức thì bạn tắt bếp. Cho hành lá và ngò gai đã cắt vào trộn đều lần nữa là xong.

Khi ăn bạn múc mực và măng ra dĩa, rắc chút tiêu lên trên cho thơm. Rưới thêm cả nước sốt chảy ra lúc xào để ăn cho đậm đà. Dùng kèm với cơm nóng là hết sảy luôn đấy.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món măng tây xào mực cực ngon này rồi đấy. Chúc các banh thành công với cách làm trên của Webanngon nha !

Hướng Dẫn Cách Làm Món Măng Tây Xào Mực

Cách Chế Biến Mực 1 Nắng Đông Lạnh Món Gì Ngon.

Cách Làm Mực Một Nắng Nướng Cay Dai Ngon Hấp Dẫn Nhâm Nhi Cuối Tuần

Học Ngay Cách Làm Món Mực Một Nắng Nướng Mọi Đậm Đà Vị Biển

Cách Làm Mực Một Nắng Nướng Muối Ớt Ngon Khó Cưỡng

🌟 Home
🌟 Top