Cách Làm Món Mắm Và Rau Chay

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Mắm Và Rau Chay xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Mắm Và Rau Chay để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.871 lượt xem.

Có 5 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Mắm Và Rau Chay】

【#1】Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Và 49 Ngày Ý Nghĩa Cho Người Đã Mất

Theo dân gian việc chuẩn bị một mâm cỗ chay cũng 49 ngày rất quan trọng đối với người mới mất. Thấu hiểu điều đó mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày ý nghĩa và đầy đủ nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. Ý nghĩa và các món chay cần có mâm cỗ chay cúng 49 ngày

Theo của kinh Địa Tạng cùng giáo lý nhà Phật Bắc cho rằng, những người chết đều có giai đoạn giao chuyển. Hay nói cách khác là thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày. Tiếp đến mới được sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với các nghiệp mà họ đã sinh ra khi còn sống. Tuy nhiên, không cần đợi đến ngày chung thất ( nghĩa là ngày thứ 49) thì kinh hồn mới tái sinh. Việc này có thể diễn ra ngay khi mất, 7 ngày đầu tiên hoặc 14 ngày sau chết. Các tuần tiếp nối khả năng tái sinh vẫn giữ nguyên, tùy nghiệp mỗi người.

Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng giỗ sẽ có các món chia theo bát và chia theo đĩa như sau:

– 4 đĩa gồm có: Đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa xôi, đĩa rau xào, đĩa giò lụa chay

– 2 bát gồm có: Bát canh nấm thập cẩm, bát canh miến nấu măng chay

Mâm cỗ chay cúng 49 ngày theo truyền thống gồm có đầy đủ các món khô bày trong đĩa, món nước bày trong bát và món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã khuất của những người ở lại cũng như cầu mong cho người đã khuất sớm được giải thoát, siêu sinh về cõi cực lạc.

Ngày nay, việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày không bắt buộc phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa mà tùy theo từng điều kiện gia đình, quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi. Có thể thêm nhiều món ăn bày trên đĩa, bát canh chỉ cần có một, và không có món tráng miệng cũng được.

2. Cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày ý nghĩa

– Cách làm món canh bóng nấu thả cúng 49 ngày

  • 1500 ml nước xương hầm
  • 200 g giò sống
  • 25 chiếc nấm hương
  • 25 quả trứng cút
  • 60 g bóng
  • 15 g tôm nõn
  • 2 cây cải trắng, xanh
  • 2 quả Susu
  • 1 củ cà rốt
  • 100 g Đậu Hà Lan
  • Bột nêm, hạt tiêu, gia vị, mình chính

Thực hiện cách làm món canh bóng chay:

1Nấm hương ngâm muối, cắt chân, bọc giò sống vào đuôi. Sau đó, đem hấp cho giò chín hẳn. Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi đem để nguội. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, đổ trứng vào chiên vàng thì tắt bếp

2Tôm chay ngâm nước nóng để nó mềm ra, rửa sạc rồi ráo nước. Bóng ngâm nước gạo để hết cứng, rửa sạch. Dùng gừng và rượu tẩy, bóp bóng để hết mùi hôi. Thái miếng vừa ăn

3Cà rốt, susu, cải trắng, xanh rửa cho sạch, khắc tỉa hình hoa. Tiếp đến, cắt miếng cho vừa. Luộc qua nước sôi thêm ít gia vị. Vớt ra để trong bát đổ đá lạnh để chúng còn độ tươi, ngon

4Đổ nước hầm xương vào nồi, đun thật nhỏ lửa tới khi sôi. Thêm tôm nõn, nêm gia vị và đảo đều cho vừa ăn. Sau đó, thả bóng, mọc ( giò sống) đã bọc nấm vào. Sắp xếp rau củ, nấm mọc, trứng cút vào bát tô cho thật bắt mắt, chan nước canh vào.

– Cách làm nem chay cho mâm cỗ 49 ngày

  • 150 – 200g miến
  • 1 gói bánh đa nem
  • 1/2 mỗi củ cà rốt, hành tây
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • 120 giá đỗ
  • 100g hành hoa
  • 1 mớ rau mùi
  • Dầu ăn, gia vị, mì chính, hạt tiêu

Thực hiện cách làm món nem chay:

1Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Cà rốt nạo vỏ, sửa sạch, thái sợi chỉ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm muối, cắt chân, thái chỉ.

2Hành hoa, rau mùi ngâm muối, rửa sạch, thái nhỏ. Đổ tất cả nguyên liệu vào bát lớn, cho miến đã cắt sợi nhỏ cùng. Thêm gia vị, mì chính, hạt tiêu, trộn đều cho gia vị ngấm kĩ.

3Trải bánh đa nem ra cho phẳng, dùng thìa xúc nhân vào bánh. Cuộn tròn bánh đa lại. Tiếp tục cuốn đến khi hết nhân. Bắc chảo lên bếp. Đun sôi dầu ngập chảo. Khi dầu nóng, thả nem vào rán cho se, vàng giòn hai mặt thì được

4Bày rau mùi, hành hoa ra đĩa to, gắp nem lên phía trên. Rắc ít tiêu vào. Thưởng thức nem nóng với nước chấm chua cay.

– Cách nấu các món xôi gấc và xôi đậu xanh cúng 49 ngày

Bạn có thể tham khảo cách làm các món xôi và món cơm chiên khác TẠI ĐÂY

– Cách làm món rau xào thập cẩm cho mâm cỗ chay

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái lát mỏng. Súp lơ xanh tách miếng vừa ăn, rửa sạch. Đậu cô ve tước bỏ xơ, cắt đôi, rửa sạch. Ngô bao tử, nấm đông cô cũng rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi bạn cho lần lượt cà rốt, súp lơ, đậu cô ve vào xào qua, tiếp đến cho ngô bao tử và nấm đông cô vào xào cùng. Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để xào nhanh hơn. Sau đó, nêm nếm gia vị chay cho vừa ăn, tắt bếp, trút ra ra đĩa là xong.

– Cách làm giò lụa chay cho mâm cỗ cúng

Nếu không muốn mua giò chay làm sẵn thì bạn có thể tự làm giò chay tại nhà. Món giò chay này làm không khó, nhưng tốt hơn hết bạn nên làm trước một ngày để giò chay cứng lại, ăn sẽ ngon hơn. Để làm giò chay, bạn cần chuẩn bị 1kg tàu hủ ky, bột nêm nấm, đường, muối, hành boaro, dầu ăn, hạt tiêu xay, hạt tiêu sọ và lá chuối, dây lạt để gói giò.

Lá chuối chần qua nước sôi cho mềm, dùng khăn sạch lau khô rồi trải ra, cho phần tàu hủ ky đã ướp gia vị vào làm nhân, gói thật chặt tay. Sau khi gói xong, bạn cho giò chay vào luộc trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra ngoài. Để giò nguội rồi cho vào tủ lạnh để giò cứng lại. Sau đó, bạn mới cắt giò bày ra đĩa.

– Cách nấu món canh chay làm cỗ cúng

Ngoài món canh bóng chay ở trên trong mâm cỗ cúng 49 ngày, bạn có thể nấu canh nấm thập cẩm hoặc miến nấu măng chay để mâm cỗ chay trọn vẹn hơn. Cách nấu hai loại canh chay này đều đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp. Cách nấu như sau.

Phi thơm hành boaro trong chảo, cho cà rốt, củ cải vào xào qua, thêm nước vừa ăn rồi cho ngô ngọt vào đậy vung lại, đun sôi. Sau đó bạn mới cho nấm vào, đun sôi lần nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra bát là xong.

– Đối với món miến nấu măng chay, nguyên liệu gồm có củ cải trắng, cà rốt mỗi loại 1 củ, măng tươi, miến khô, nấm đông cô, đậu phụ, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm chay.

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nấm vào xào chín. Cho nấm vào nồi nước dùng đang đun. Tiếp đó, bạn cũng cho măng vào xào qua rồi cho vào nước dùng. Thêm đậu phụ rán vào, đun sôi rồi nêm nếm gia vị chay cho vừa miệng. Cho miến vào bát, chan nước dùng lên là xong.

3. Một số món chay ngon hiện đại cho mâm cỗ cúng

Để làm món cơm sen thập cẩm, bạn cho hạt sen vào luộc qua, vớt ra, để ráo. Thái hạt lựu đậu cô ve, cà rốt, nấm hương rồi cho vào xào sơ, nêm gia vị chay, sau đó, bạn cho cơm vào đảo cùng khoảng 2 phút rồi cho hạt sen vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, xúc cơm vào trong lá sen và bọc kín lại. Đem cơm đi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là được.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


【#2】3 Cách Làm Món Chay Từ Măng Tây Thanh Mát Cho Mâm Cơm Mùa Hè

1. Cách làm món chay măng tây luộc

Các món luộc luôn là món chay có cách chế biến đơn giản và lành mạnh nhất. Cách làm món chay măng tây luộc giòn, ngọt, chấm cùng xì dầu sẽ chắc chắn sẽ khiến bữa cơm ngày hè của gia đình bạn trở nên thanh đạm và dễ ăn hơn bao giờ hết.

  • Măng tây: 500 gam
  • Gia vị: Muối, đường, nước tương xì dầu.

Thực hiện làm măng tây luộc

2Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm vào nồi 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường để măng có vị ngon hơn. Khi nước đã sôi, bạn thả măng vào luộc nhanh từ 3-5 phút, sau đó nhanh tay vớt ra, cho vào một bát nước lạnh để măng được giòn và xanh hơn. Sau cùng, bạn vớt măng tây ra và bày vào đĩa.

2. Cách làm món măng tây xào tỏi

  • Măng tây: 500 gam
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Muối, bột nêm chay, dầu hào chay, hạt tiêu xay, dầu ăn

Thực hiện làm măng tây xào tỏi

1Sơ chế: Măng tây bạn chọn những cây non, không già. Cắt bỏ gốc sau đó cắt khúc dài vừa ăn. Ngâm măng với nước vo gạo khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt lên để ráo; Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.

2Bắc chảo có chứa 1 thìa dầu ăn lên bếp, đun nóng rồi đổ tỏi vào phi thơm, sau đó cho măng tây vào xào cùng. Trong quá trình xào, bạn nêm 1 thìa cafe bột nêm chay, 1 thìa cafe dầu hào chay, 1/2 thìa cafe tiêu rồi đảo đều tay cho măng tây ngấm gia vị.

3 Xào trong khoảng 2-3 phút, tắt bếp. (Lưu ý không nên xào trên lửa quá lớn, măng tây dễ bị cháy xém). Trút măng tây xào tỏi ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon và giòn nhất.

3. Cách nấu món canh măng tây rau củ

  • Măng tây: 300 gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Tàu hũ ky: 1 miếng
  • Nước dùng rau củ: 500ml
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm chay

Thực hiện làm canh măng tây rau củ

1Sơ chế nguyên liệu: Măng tây bỏ gốc già, ngâm với nước vo gạo sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt khúc nhỏ khoảng 3 cm. Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa qua, cắt miếng vuông vừa ăn.

2Tàu hũ ky ngâm cho mềm, rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mùi, cắt sợi mỏng. Hành lá và rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

3Đổ nước dùng rau củ vào nồi, bật bếp rồi cho su hào, cà rốt vào ninh chừng 5-7 phút cho mềm. Tiếp đến bạn cho măng tây vào nấu cùng, nêm 2 thìa hạt nêm chay cho vừa miệng, đun sôi trở lại rồi thả tàu hũ ky vào nấu thêm 2 phút. Cuối cùng cho hành và mùi vào, tắt bếp.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


【#3】Top 4 Cách Làm Món Gỏi Chay Cho Mâm Cơm Gia Đình Thêm Tươi Mới

1. Cách làm món gỏi xoài chay

  • Đậu hũ: 1 bìa
  • Xoài: 1 quả
  • Cà rốt: nửa quả
  • Rau thơm: các loại
  • Chanh, ớt, tỏi
  • Nước tương chay, đường, muối.

Các bước nấu món gỏi xoài chay:

1Sơ chế nguyên liệu: Xoài: Rửa sạch, thái sợi nhỏ. Cà rốt: Rửa sạch, thái sợi. Rau thơm: Rửa sạch, để ráo nước. Tỏi: Bỏ vỏ, băm nhỏ.

2Làm nước trộn: Pha chế nước trộn theo công thức: 3 thìa canh xì dầu + 1/3 nước cốt chanh + đường + tỏi băm (nêm nếm vừa khẩu vị). Sau đó trộn hỗn hợp này cùng các nguyên liệu kể trên, để 10-15 phút cho ngấm là có thể ăn được.

3Trộn gỏi: Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn với nhau một cách đều tay. Bày ra đĩa cho rau thơm đã thái nhỏ lên trên.

2. Cách chế biến món gỏi chay nấm tuyết

  • Đậu hũ tươi: 1 miếng
  • Nấm tuyết: 250gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh, ớt, một ít cần tây
  • Lạc rang: 2 muỗng canh (đem dã giập)
  • Gia vị chay: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm

Các bước nấu món gỏi chay nấm tuyết:

1Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Rau cần tây thái nhỏ để riêng. Nấm tuyết ngâm cho nở, xé sợi, trần qua nước sôi, để ráo. Đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng màu mơ.

2Chuẩn bị 1 tô lớn cho 2 muỗng canh dấm, 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, vài hạt muối , ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, cho cà rốt, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm.

3Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi, nước sốt đun cho sánh rồi đổ ra bát.

4Tiếp đến trong này là làm nước sốt trộn gỏi: Cho lần lượt các gia vị: 2 muỗng canh đường+ 1 muỗng canh nước tương+ 1/2 chén nước lạnh+ 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều tất cả. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sanh sánh như mật ong thì cho ra, để nguội.

5Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều. Trình bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và rau cần tây lên.

3. Công thức làm món gỏi chay ngũ sắc

  • Hoa chuối: 1 bắp
  • Cải tím: 1 bắp
  • Rau càng cua, rau răm: 1 mớ/loại
  • Ớt sừng trâu: 1 quả
  • Hành trắng: 1 củ
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị: Nước cốt tắc, nước tương chay, muối, đường.

Các bước nấu món gỏi chay ngũ sắc:

1Hoa chuối thái sợi mỏng cho luôn vào một thau nước muối pha loãng để hoa chuối không bị thâm đen. Cải tím rửa sạch, thái sợi.

2Nêm đường vào nước cốt tắc sao cho vừa miệng, thêm chút muối và nước tương chay, bỏ ớt bằm hoặc ớt bột để nước trộn thêm đậm vị. Cuối cùng thêm chút dầu ăn để nước trộn có độ bóng đẹp mắt.

3Trộn đều các nguyên liệu đã bào mỏng với nước trộn vừa làm ở trên. Sau đó bày ra đĩa và rắc thêm đậu phộng, hành phi cùng ngò gài sao cho hợp mắt. Món gỏi ngũ sắc có thể ăn kèm với đậu hũ chiên hoặc mì căn.

4. Công thức làm món gỏi chay đậu nấm đông cô tươi

  • Nấm bào ngư tươi: 300g
  • Dứa: Nửa quả
  • Củ kiệu muối chua: 50g
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Cà rốt: Nửa củ
  • Hành ba rô
  • Chanh
  • Hạt điều: 50g
  • Gia vị: Dầu mè, nước tương chay, muối, đường, ớt.

Các bước nấu món gỏi chay đậu nấm đông:

1Sơ chế nguyên liệu: Đậu phụ rửa qua, thái mỏng, dài; Hành ba rô phi vàng; Cà rốt, dứa cắt miếng dài, vừa miệng. Nấm rửa bằng nước muối, để ráo. Đậu phụ chiên vàng 2 mặt.

2Cà rốt, dứa, hành, đậu phụ chần qua nước và để ráo. Luộc nấm với chút muối và 1 thìa dầu mè, đến lúc nước sôi thì tắt bếp. Cho nấm ra rổ, vắt đến lúc gần khô.

3Sau khi làm xong phần nấm thì trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể sử dụng.

Nguồn: https://amthucdochay.com

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


【#4】3 Cách Làm Món Chay Từ Khổ Qua Thanh Mát Cho Mâm Cơm Ngày Hè

1. Cách làm món khổ qua nhồi đậu hũ kho chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm khổ qua nhồi đậu hũ kho chay

  • Khổ qua: 300g
  • Đậu hũ: 25og
  • Nấm mèo: 5 cái
  • Boa rô
  • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, nước dừa, ớt bột.

Thực hiện làm khổ qua nhồi đậu hũ kho chay

1Khổ qua mua về cắt khoanh tròn dày khoảng 2 cm, làm sạch ruột, rửa sạch rồi để ráo nước. Nấm mèo ngâm nước cho nở, bằm nhỏ. Cà rốt băm nhỏ. Đậu hũ chần với nước sôi khoảng 1-2 phút , vớt ra để ráo nước, dằm đậu mịn ra.

2Trộn đều đậu hũ với cà rốt , nấm mèo, 2 muỗng cafe hạt nêm chay + 1 muỗng cafe tiêu. Nhồi hỗn hợp vào từng miếng khổ qua đã cắt khoanh.

3Đung nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, để lửa vừa rồi cho từng miếng khổ qua vào chiên cho rám cả 2 mặt.

4Khuấy 1,5 muỗng canh nước tương với 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước dừa + 1 muỗng cafe ớt bột rồi cho vào khổ qua đảo đều.

5Kho lửa nhỏ đến khi khổ qua chín và thấm đều gia vị là được. Bày trí ra đĩa và dùng với cơm nóng.

2. Cách nấu món canh khổ qua chay thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị làm canh khổ qua chay

  • 2-3 quả khổ qua
  • 2 miếng đậu hũ chiên vàng
  • Nấm rơm
  • Nấm bào ngư ( hoặc bất cứ loại nấm nào bạn thích)
  • Cọng trắng hành boa rô cắt nhỏ
  • Gừng thái sợi
  • Gia vị: bột nêm, muối, đường

Thực hiện làm canh khổ qua chay

1Khổ qua bỏ hạt, rửa sạch, xắt mỏng. Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn. Nấm rơm rửa sạch với nước muối pha loãng, những cây nào to sẽ cắt đôi. Nấm bào ngư bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước.

2Làm nóng chảo cùng 1/2 thìa canh dầu ăn, phi thơm phần trắng hành boa rô đã cắt nhỏ, cho 2 loại nấm , một chút muối cùng vài lát ớt cay vào xào héo. Rồi cho thêm khoảng 1 lít nước vào nấu.

3Tiếp đến bạn cho mướp đắng, đậu hũ cùng gừng đã thái sợi, nêm thêm hạt nêm, đường sao cho vừa ăn, nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm đều.

4Cuối cùng cho rau ngò vào để canh thêm dậy mùi thơm. Múc canh ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức

3. Cách làm món khổ qua hầm chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm khổ qua hầm chay

  • 500gam rau củ quả (củ cải trắng, cà rốt,…) để nấu nước dùng
  • 4 miếng đậu hũ
  • 100gam chả chay
  • 5gam nấm mèo
  • 2 lọn bún tàu
  • 5 trái khổ qua lớn
  • 100gam bột mì căn ( giúp tạo độ dai)
  • Một ít ngò rí cắt nhỏ
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, 1 muỗng dầu mè.

Thực hiện làm khổ qua hầm chay

1Sơ chế: Chả lụa chay bằm nhuyễn, nấm mèo ngâm nước muối, cắt chân, bằm nhỏ. Bún tàu cắt nhỏ. Đậu hũ cho vào nồi luộc cùng nước muối, sau đó tán nhỏ để ra bát.

2Nấu nước dùng: Cho vào nồi 2 lít nước cùng rau củ ( củ cải trắng, sau hào,…) đã sơ chế cắt miếng nhỏ bên trên vào hầm trong 30 phút để lấy nước ngọt.

Lưu ý trong cách nấu món chay này là trong thời gian hầm bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Nấu đến khi nước trong nồi con khoảng 3/4 thì lược bỏ rau củ ra lấy phần nước dùng.

3Phần nhân: Lấy một cái tô lớn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bên trên cùng bột mì căn, muối, tiêu, đường sao cho vừa ăn và trộn đều tay để các gia vị thấm đều.

4Khổ qua cắt dọc một bên, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước sau đó lấy phần nhân đã chuẩn bị nhồi vào bên trong ruột trái khổ qua.

5Cho một quả cà chua cùng ít dầu ăn ( giúp màu sắc khổ qua tươi và giảm độ đắng của canh), sau đó cho khổ qua vào nồi nước dùng nấu trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ, nêm thêm chút muối và dầu mè, trong thời gian nấu hạn chế khuấy, đảo mướp đắng.

6Khổ qua mềm cho một chút ngò thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Khi ăn cắt ra thành các khúc nhỏ, bày ra bát, chan canh lên và thưởng thức.

Nguồn https://amthucdochay.com/

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


【#5】Hướng Dẫn 12 Cách Làm Các Món Lẩu Chay Thơm Ngon Hơn Lẩu Mặn

1. Cách nấu lẩu nấm thiên nhiên chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu nấm chua chay:

  • 100g nấm kim châm làm sạch, để ráo
  • 200g nấm tuyết làm sạch để ráo
  • 0,5g nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch, để ráo
  • 200g nấm rơm bỏ chân, rửa sạch, để ráo
  • 1 củ cà rốt
  • 3 quả cà chua bằm nhỏ
  • 1 củ hành tím bóc vỏ
  • 300 gam rau tần ô rửa sạch
  • 200 gam rau xà lách son
  • 2 thìa sả băm
  • Phụ gia: đường, muối và me muối

Thực hiện làm món lẩu nấm chua cay:

1Làm nóng chảo với dầu ăn, cho sả băm vào thơm, dậy mùi. Chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn cho cà chua đã băm nhỏ vào trong nồi rồi đảo đều trong 3 phút. Cho thêm khoảng 1 lít nước dùng rau củ vào nồi rồi đậy nắp lại.

2Chờ đến khi nước sôi thì cho một ít me vào nồi nấu mềm, vớt me ra và dầm nát để lọc lấy nước. Bạn nêm nếm gia vị theo công thức 3 thìa đường + 2 thìa muối + 2 thìa hạt nêm chay sao cho vừa với khẩu vị. Bỏ thêm rau đã cắt nhuyễn và một ít ớt là đã xong phần nước dùng.

3Chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp ga du lịch, đặt nồi lẩu lên bàn rồi bày rau, bún, nấm chay xung quanh là có thể thưởng thức rồi!

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu chao chay

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món lẩu chao chay

  • 200 gam chả lụa chay cắt miếng vừa ăn, chiên sơ
  • 200 gam khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên sơ
  • 1 miếng tàu hũ non, cắt miếng vuông
  • 1 ít tàu hũ ky chiên giòn
  • 200 gam rau tần ô
  • 100gam hoa thiên lý
  • 100 gam bông bí, nhặt bỏ nhụy
  • 200 gam cải thìa
  • 100 gam nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo.
  • 1,5 lít nước dùng rau củ
  • Gia vị: đường+ 3 muỗng chao trắng + 2 muỗng chao đỏ + 1 muỗng gừng băm nhỏ + 2 muỗng sả băm + 2 muỗng nước cốt dừa.

Thực hiện nấu lẩu chao chay:

1Chuẩn bị 1 chiếc nồi cỡ vừa hoặc lớn tùy lượng nước dùng, nấu sôi nước dùng, cho tiếp khoai môn, nấm rơm vào nồi nước lẩu, nêm cùng 1 chút đường.

2Làm nóng chảo dầu ăn, cho gừng băm , sả băm vào phi thơm, cho tiếp chao trắng, chao đỏ, xào đều để hỗn hợp thơm ngậy thì bắc xuống cho vào nồi nước dùng vừa sôi.

3Chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp ga du lịch, đặt nồi lẩu lên bàn rồi bày các loại rau ra xung quanh là có thể thưởng thức rồi.

3. Cách nấu lẩu chay chua ngọt cay nồng đượm vị – lẩu thái

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay chua ngọt:

  • Nấm rơm + nấm bào ngư + nấm kim châm ngâm nước muối loãng từ 10-15 phút, bỏ chân, để ráo nước, cắt đôi (trừ nấm kim châm).
  • Bò viên chay rửa qua, cắt đôi
  • Chả cá chay cắt miếng vừa ăn
  • 2 bìa đậu hũ 1 bìa cắt vuông, 1 bìa thái mỏng
  • 1/4 quả dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa miệng
  • 3 quả cà chua rửa sạch, bổ cau
  • 1 mớ rau muống rửa sạch, vảy ráo nước
  • 1 bó rau má rửa sạch, để ráo
  • Vài nhánh hành boa rô, lá tách riêng, đầu trắng băm nhỏ
  • 3 quả ớt sừng bằm nhỏ
  • Bún + mì tôm
  • Gia vị: 1 hũ gia vị lẩu thái, bột nêm chay, bột ngọt, mắm chay, đường, muối

Thực hiện nấu lẩu thái chay chua ngọt:

1Làm nóng chảo với dầu, cho lần lượt đậu hũ và chả cá vào chảo chiên đến khi vàng giòn. Chuẩn bị 1 nồi nấu cỡ vừa, cho vào chút dầu, chờ đến khi dầu nóng thì bỏ hành boa rô vào phi thơm. Khi hành đã ngả vàng thì bỏ thêm cà chua và dứa vào đảo qua, tiếp tục thả chả bò chay vào đảo cùng.

2Lúc các thành phần đã chuyển sang màu vừa mắt thì đổ 2,5 bát canh nước lọc vào và để lửa nhỏ. Tiếp đó cho thêm canh sốt lẩu Thái cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nồi và nêm nếm cho vừa miệng. Đợi đến khi nước dùng sôi hẳn thì tắt bếp.

3Chuẩn bị thêm mắm ớt cay hoặc nước tương, tương ớt để chấm kèm tùy sở thích. Đặt 1 bếp ga hoặc bếp cồn nhỏ giữa bàn rồi để nồi nước dùng lên. Sắp đồ nhúng quanh nồi lẩu là có thể thưởng thức.

4. Cách làm món lẩu nui chay

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu nui chay:

  • Khoai tây, khoai môn, cà rốt (mỗi loại 1 củ) gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Mía: 2 khúc
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn chiên vàng
  • 2 lạng nấm rơm bỏ chân, làm sạch, để ráo
  • 1 lạng nấm đùi gà làm sạch
  • 1 miếng tàu hũ khuôn cắt miếng vuông
  • 1 túi nui luộc sơ
  • Gia vị: xì dầu chay, tiêu, đường, bột nêm chay, muối và chao.

Thực hiện làm món lẩu nui chay:

1Làm nóng chảo với dầu ăn, cho nấm các loại vào xào. Tiếp đó cho thêm đậu hũ nêm nếm với muối, bột nêm, gia vị, xào qua khoảng 3 phút cho ngấm.

2Chuẩn bị một nồi nước dùng với khoai tây, cà rốt, khoai môn. Cho những đồ đã xào vào nồi nước dùng và nấu khoảng 3 phút đến khi sôi. Nêm lại gia vị sao cho nước dùng đậm đà, vừa miệng.

3Sắp nui đã luộc sơ ra đĩa, đặt nồi nước dùng lên bếp ga du lịch hoặc bếp cồn trên bàn ăn, xếp nui và thức ăn kèm xung quanh là có thể dùng được.

Nui là món ăn có sự đa dạng trong chế biến, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các món ăn từ nui TẠI ĐÂY

5. Cách nấu lẩu mắm chay ngon

Nguyên liệu nấu món lẩu mắm chay:

  • Rau, củ, quả: Bắp cải, củ cải trắng, su su, quả lê.
  • Tương đậu nành: 1 bát.
  • Gia vị: Sả, ớt xay, sả băm.
  • Rau thơm: Ngò gai, mùi tàu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút rong biển.
  • Nấm: nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm.
  • Rau, quả: Cà tím, đậu phụ, ớt, rau đắng, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa bắp chuối, mùi tàu.
  • Động vật chay: tôm chay, cá chay
  • Bún.

Các bước thực hiện nấu món lẩu mắm chay:

1Cho các nguyên liệu củ, quả vào hầm với nhau: bắp cải, củ cải, su su, lê. Cho thêm một ít muối, sả băm để tạo vị đậm đà cho nồi nước dùng. Đun tròng vòng 2 giờ, sau đó lấy rây lọc hết các phần bã.

2Đun nóng chảo dầu, cho sả, ớt xay vào phi thơm, hỗn hợp đậu nành vào xào cùng, đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối. Cho hỗn hợp nước tương vào cùng nồi nước dùng đã chế biến ở trước. Cho thêm một chút sả và rong biển.

3Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cá chay rán qua. Cà tím rửa sạch rồi cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng. Bật bếp từ, cho nồi nước dùng đã chế biến từ trước đun sôi. Sau đó lần lượt cho rau vào nhúng ăn. Bạn có thể ăn cùng bún.

6. Công thức nấu lẩu chay khoai môn ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay khoai môn:

  • Mía 1 khúc, ngô 1 bắp
  • Nấm: kim châm, nấm rơm.
  • Củ: khoai môn, su hào, cà rốt.
  • Rau: súp lơ, hành. đậu.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay khoai môn

1Mía và ngô cắt khúc, cho vào nồi nước để tạo độ ngọt cho nước dùng. Các loại nấm vệ sinh sạch sẽ, cắt đôi, ngâm vào nước có pha một chút muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch để ráo.

2Khoai môn, su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ tách thành từng nhánh ngâm vào chậu nước 15 phút rồi rửa sạch. Hành thái nhỏ. Đậu hũ cắt miếng.

3Cho lần lượt đậu, khoai môn lên chảo rán vàng rồi gắp ra đĩa. Đổ nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu, nêm nếm cho vừa gia vị, bạn có thể cho một ít hành lá cho thơm. Sau đó thưởng thức cùng các loại rau củ, nấm và đậu vừa chuẩn bị.

7. Cách nấu lẩu chay hoa quả

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay hoa quả:

  • Các loại củ: củ sắn, khoai môn, khoai lang, củ cải đỏ, củ cải trắng, su hào…
  • Các loại quả gồm: Táo, lê, thanh long, su su, kiwi ruột xanh, dâu tây.
  • Các loại nấm bao gồm: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mỡ.
  • Các loại rau xanh: cải thảo, tần ô, cải ngồng, bông thiên lý, súp lơ xanh, bông hẹ, hành tây, cần tây.
  • Các nguyên liệu khác bao gồm: Mì trứng, 1 khúc mía lau, nửa trái bắp ngọt, đậu hũ, tàu hũ ky chiên, đường phèn, muối, hạt nêm, nước dừa xiêm.

Thực hiện cách làm lẩu chay hoa quả:

2Nấm cắt bỏ phần rễ hoặc phần đen, ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo nước. Ớt sừng cắt lát. Đậu hũ non cắt thành các miếng vừa ăn.

3Đun sôi nồi nước và thả mì trứng vào trụng qua khoảng 1-2 phút. Vớt mì ra xả với nước lạnh và để cho ráo. Trộn mì với một ít hành boaro đã phi thơm dầu.

2Bạn có thể thêm ⅓ trái táo và lê để cho nước dùng thêm ngọt. Khi nồi nước dùng đã có vị đậm đà, thơm ngon bạn vớt các loại củ trong nước dùng ra. Sau đó cho nấm, các loại rau vào cho vừa chín tới. Ăn cùng với mì trứng hoặc bún, phở đều ngon.

8. Cách món nấu lẩu khổ qua chay

  • Khổ qua: Nên lựa chọn những trái có màu xanh đậm.
  • Đậu hủ trắng, đậu hủ chiên.
  • Nấm hương (hoặc nấm đông cô).
  • Rau thơm: hành, ngò.
  • 1kg bún .
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt.

2Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên sơ, cho ra đĩa. Bún trùng sơ qua nước nóng.

2Cho nồi nước dùng vào nồi chuyên lẩu, đun sôi. Sau đó lần lượt cho khổ qua cắt lát, đậu hủ trắng và đậu hủ chiên cho vào. Khổ qua vừa chín tới sẽ rất thơm ngon, ít đắng. Nước dùng ăn kèm với bún sẽ rất tuyệt.

9. Cách nấu lẩu kim chi chay

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món lẩu kim chi chay:

  • Nước dùng hầm từ các loại rau, củ.
  • Các loại gia vị: Sả bào, tương ớt, tương cà, sa – tế, bột nêm.
  • Kim chi loại chay có bán tại các siêu thị.
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư
  • Đậu hũ non: một khuôn.
  • Ngò gai cắt nhỏ.
  • Cải thìa, cải thảo.

Thực hiện cách làm món lẩu kim chi chay:

1Phi sả thơm rồi cho vào nước dùng. Nêm bột nêm vừa miệng. Sau đó cho kim chi chay vào. Tiếp đến, cho các gia vị vào như: Tương ớt, tương cà, sa-tế. Sau cùng cho đậu hủ, tàu hủ ky và ngò gai bỏ vào. Khi ăn, ăn cùng rau và nấm chuẩn bị từ trước.

10. Cách nấu lẩu chay hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay hải sản:

  • Hải sản chay: mực chay, tôm chay, cua chay.
  • Rau, củ: củ cải muối, su su, cải thảo, cà rốt, mía, su hào.
  • Nấm: Nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm.

Thực hiện cách nấu lẩu chay hải sản:

2Gọt vỏ cà rốt và tỉa hoa đẹp mắt, thái khúc. Cắt khúc cải thảo và cải bẹ xanh.

2Nước dùng sau khi chế biến, nấu sôi nêm cho vừa gia vị thì cho lên nồi nấu lẩu chuyên dùng. Lần lượt cho rau, hải sản chay vào để thưởng thức.

Với các nguyên liệu giàu vitamin và khoáng chất từ rau củ quả, lẩu chay hải sản không chỉ ngon và còn rất bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ người ăn kiêng. Đây chắc chắn sẽ là món ngon lý tưởng để đổi vị cho cả gia đình trong những ngày chay thanh tịnh.

11. Cách nấu lẩu chay thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay thập cẩm :

  • Củ: củ cải trắng, củ cải đỏ, khoai tây, cải thảo.
  • Nấm: Nấm đông cô, nấm kim chi.
  • Dừa xiêm: 1 trái.
  • Gia vị chay: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương, bột năng.
  • Đậu hũ chiên, đậu hũ non.

Thực hiện cách nấu lẩu chay thập cẩm:

1Cho một lít nước trắng cùng với nước dừa xiêm đun sôi. Nêm gia vị cho vừa miệng. Nấm rửa sạch, cắt đôi. Đậu hũ cắt hình quân cờ.

2Khi nước sôi, thì lần lượt cho các loại củ, nấm, đậu vào ăn. Nước lẩu có thể ăn cùng mì tôm, mì trứng hoặc bún.

12. Cách nấu lẩu riêu chay đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món lẩu riêu chay:

  • Thanh cua chay: 200g.
  • Nấm: Nấm đông cô, nấm đùi gà.
  • Đậu phụ non, đậu phụ.
  • Củ, quả: Lê, táo, cà chua, củ cải.
  • Rau kinh giới, tía tô, giá đổ, xà lách, tỏi tây, rau mùi.
  • Gia vị: Dấm bỗng hoặc me chua, bột mì, hành tỏi, mắm, muối, đường.
  • Bún trắng.

Thực hiện nấu món lẩu riêu chay:

1Táo,lê, củ cải rửa sạch gọt vỏ bỏ hạt cắt miếng vừa ăn.Cho tất cả vào nồi nấu lấy nước dùng. Đậu phụ đem rán chín 1 bìa, còn lại đem rửa sạch để cho ráo nước rồi cho vào bát với đậu phụ non. Dùng tay bóp nhuyễn đậu phụ và đậu phụ non. Thêm nước tương, chút muối, đường vào trộn đều, dùng thìa tán nhuyễn.

2Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ. Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay nhuyễn, đánh tơi. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, thái đôi. Các loại rau rửa sạch, để ráo.

3Cho đậu tán nhuyễn vào xào cùng thanh cua, nêm muối, mắm cho vừa miệng. Đậu hơi chín thì cho bột mì lên trên đậu phụ và thanh cua chay, thêm chút muối và nước để bột mì dính thanh cua và đậu lại thành riêu.

4Sau khi rau củ quả ở nồi nước hầm đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc nước trong trong, sau đó cho cà chua, nấm, đậu phụ rán đã xào vào nấu cùng, nấu khoảng 15 phút.

5Thêm giấm bỗng hay me chua vào nước dùng. Dùng thìa lớn múc hỗn hợp đậu phụ riêu chay cho vào nồi nước dùng, nấu lửa nhỏ. Khi riêu cua chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó ăn cùng với giá đỗ, bún, các loại rau. Có thể rắc thêm một chút rau thơm.

Nguồn bài viết thuộc về website amthucdochay.com vui lòng ghi rõ nguồn ghi copy từ bài viết này!

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Mắm Và Rau Chay trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!