Cách Làm Món Lươn Ngon

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Lươn Ngon xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 17/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Lươn Ngon để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.574 lượt xem.

Có 30 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Lươn Ngon】

【#1】Cách Làm Thịt Lươn Đúng Chuẩn Nhà Hàng Để Món Ăn Ngon Hơn

Thịt lươn không những chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có mùi vị hấp dẫn riêng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Lươn lại là sinh vật sống dưới nước hoặc trong bùn lầy nên hơi tanh và có nhiều nhớt. Chính vì thế, chúng ta cần biết cách làm thịt lươn để khi chế biến món ăn ngon đúng điệu. Bất kể các bạn chế biến món ăn nào từ lươn thì công đoạn làm thịt là rất cần thiết.

Những con lươn đồng có kích thước vừa phải khoảng từ 350 – 400 gram là ngon nhất. Các bạn nên chọn những con còn sống, vẫn thấy động đậy bởi lươn chết thường sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi đã có được lươn ngon, hãy bắt tay vào làm thịt lươn để có được những món ăn ngon tuyệt cú mèo từ thực phẩm này.

Cách làm sạch lươn không tanh

Cách 1: Dùng chanh và muối

Chanh và muối đều là những nguyên liệu sẵn có trong tủ bếp của mỗi gia đình. Vì vậy, nếu lỡ mua lươn về mà không biết làm thế nào cho sạch nhớt thì có thể chưng dụng hai nguyên liệu này. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Cho lươn vào một cái nồi nhỏ.
  • Bước 2: Thêm một chút muối trắng vào trực tiếp mình con lươn. Tùy số lượng lươn mà các bạn cho muối với liều lượng phù hợp.
  • Bước 3: Vắt từ 1 – 2 quả nước cốt chanh vào nồi.
  • Bước 4: Cho thêm một chút nước nóng già rồi đậy kín vung.
  • Bước 5: Đợi khoảng 5 – 7 phút cho lươn nhả bớt nhớt ra để sau khi rửa nhanh sạch hơn.
  • Bước 6: Lấy lươn ra khỏi nồi rồi dùng tay có đeo găng tuốt nhẹ nhàng phần thân lươn. Vừa tuốt vừa rửa dưới vòi nước chảy cho đến khi sạch nhớt là được.

Sau khi đã làm sạch nhớt theo các bước kể trên, các bạn chỉ việc đem mổ lươn và chế biến thành các món ăn yêu thích như: Lươn nướng, lươn chiên giòn, cháo lươn…

Cách 2: Tận dụng ngăn đá tủ lạnh

Sau khi mua lươn về, các bạn cho vào một cái túi nilong nhỏ, buộc chặt miệng túi rồi để 2 giờ đồng hồ trong ngăn đá tủ lạnh.

Sau khi đủ thời gian, mang lươn đặt vào thau nước rồi vẩy một chút nước rửa chén vào lươn. Lúc này bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là chất nhờn của lươn đã được loại bỏ thì có thể mang đi mổ rồi chế biến theo món ăn mà mình ưa thích.

Cách 3: Dùng rượu trắng để làm sạch nhớt

Trong trường hợp không có nhiều thời gian chờ đợi, các bạn có thể cho lươn bóp cùng với rượu trắng 30 – 45 độ. Bóp đều tay nhẹ nhàng trên thân lươn khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước cho đến khi nào không còn nhớt nữa thì thôi.

Cách mổ lươn

Khi lươn đã được làm sạch nhớt, các bạn hãy mổ lươn với cách làm đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là các bạn có thể tự mình chế biến lươn vừa đảm bảo vệ sinh lại không mất đi giá trị dinh dưỡng trong đó.

Cách lọc xương lươn

Một công đoạn vô cùng quan trọng trong cách làm thịt lươn đó chính là lọc xương. Quá trình lọc không cần sự khéo tay nhưng phải cẩn thận để thịt không bị nát.

  • Với thịt lươn chín: Sau khi hấp thịt lươn xong, các bạn cho ra đĩa để nguội bớt thì tiến hành tách thịt riêng, xương riêng dọc theo thân mình.
  • Với thịt lươn còn sống: Các bạn lấy một con dao thật sắc rạch một đường phía cạnh đầu của lươn, sau đó lách dọc theo chiều của xương. Làm tương tự với bên còn lại là có thể lấy được toàn bộ xương ra khỏi thân lươn.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách làm thịt lươn đúng chuẩn nhà hàng. Bây giờ các bạn có thể chế biến thành những món yêu thích từ lươn để chiêu đãi cả nhà và làm phong phú thêm thực đơn cho bữa ăn gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.


【#2】Cách Làm Món Bề Bề Hấp Bia “ngon Khỏi Bàn” Luôn

Cách lựa chọn bề bề tươi ngon

Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà bề bề sẽ có những tên gọi khác nhau. Có nơi gọi là bề bề, có nơi gọi là tôm tích nhưng cũng có nơi lại gọi là tôm tít. Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào vùng biển mà bề bề sẽ có màu sắc khác nhau như xanh lục, màu hồng hay màu vàng nhạt.

Bề bề thường dài khoảng 30 cm, thậm chí có không ít con còn dài hơn thế. Để thưởng thức món bề bề hấp, các bạn hãy chọn những con tươi sống. Vì lúc này, thịt của chúng sẽ có độ dai và ngon ngọt hơn bao giờ.

Đặc biệt, nếu các bạn mau bề bề về và chưa dùng liền thì hãy bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản không được vượt quá 15 ngày vì lâu như vậy, thịt bề bề sẽ bị bở, bị teo và độ ngon ngọt sẽ thua xa lúc mới mang về.

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn bề bề tươi ngon khi đi chợ, đi siêu thị hoặc khi ăn uống tại các quán xá, nhà hàng.

– Hãy chọn những con bề bề còn tươi sống:

  • Biểu hiện của chúng đơn giản lắm. Khi bạn cầm bề bề trên tay, chúng sẽ nhảy tanh tách, đôi khi còn có thể nhảy trượt khỏi tay bạn.
  • Bên cạnh đó, vỏ ngoài của chúng trơn bóng và cầm lên thấy chắc tay.

– Hãy chọn những con bề bề có trứng:

  • Khi chọn bề bề, bạn hãy lật ngửa bụng của chúng lên và để ý quan sát kĩ phần đuôi của chúng.
  • Nếu trên đuôi bề bề có một đường cam cam, hồng hồng thì đây chính là loại bề bề trứng.
  • Loại bề bề này đem đi chế biến thành các món ăn thì cực kì bắt mắt và ngon miệng luôn đấy! Nào là luộc, rang hay điển hình trong ngày hôm nay chính là món bề bề hấp.

Hướng dẫn cách bóc bề bề

– Dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề.

– Cầm ngửa bề bề để bụng chúng hướng lên trên.

– Một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại dùng kéo cắt đứt một bên mép vỏ dọc theo thân chúng.

– Cuối cùng, một tay bạn cầm chắc thân con bề bề, còn tay kia lột từ từ lớp vỏ cứng trên thân của chúng. Cứ từ từ như thế cho đến khi thịt của bề bề được tách hẳn ra khỏi lớp vỏ là hoàn tất.

Hướng dẫn cách làm món bề bề hấp bia

1. Cách làm món bề bề hấp bia ấm nồng với gừng tươi

Nguyên liệu

Cách làm món bề bề hấp bia với gừng

Sau khi mua về, bạn đem bề bề đi rửa sạch.

Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Nên chọn gừng non, không bị quắt hay héo vỏ. Nếu gừng già món ăn sẽ kém vị và nhiều xơ.

Bước 4: Bật bếp và hấp bề bề chừng 8-10 phút là bề bề đã chín rồi. Không nên hấp bề bề quá lâu bởi bề bề sẽ mất đi vị ngọt vốn có.

Và giờ bạn chỉ cần cho bề bề ra đĩa, chấm cùng muối tiêu chanh và thưởng thức thôi. Đơn giản nhưng thật tuyệt đúng không nào! Một điều mình có thể chắc chắn rằng, món ăn thú vị hôm nay sẽ khiến vị giác bạn liêu xiêu đó.

2. Cách làm món bề bề hấp bia với sả ớt nóng hổi, lạ miệng

Nguyên liệu

Cách làm món bề bề hấp bia với sả ớt

Bước 1: Làm sạch bề bề

– Bề bề mang về bỏ vào thau ngâm một chút. Sau đó xả chúng lại với nước nhiều lần để trôi đi hết đất, cát, chất bẩn.

– Rửa xong rồi thì vớt ra và để chúng sang một bên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

– Sả cắt bỏ gốc, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem đem đập dập.

– Gừng cạo vỏ, rửa với nước và cắt thành nhiều lát mỏng rồi chuyển sang cắt sợi.

– Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.

– Muối và tiêu xay trộn lại với nhau trong một cái chén riêng. Đây chính là đồ chấm cho món bề bề hấp đấy!

Bước 3: Tiến hành hấp bề bề

– Bạn lấy cái nồi để hấp bề bề ra, xếp sả đã được đập dập vào đó.

– Tiếp theo đến bề bề rồi mới đến gừng cắt sợi.

– Sau đó bạn đổ bia vào nồi ở mức ngang xâm xấp với sả.

– Bật lửa để tiến hành hấp chín bề bề.

– Chừng 10 phút sau thì chúng đã chín.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

– Bề bề chín thì gắp chúng ra dĩa.


【#3】Cách Làm Món Lươn Xào Lăn Thơm Ngon Hết Sẩy

Theo Đông y, lươn có một số tác dụng tốt đó là giúp bồi bổ khí huyết, kiết lỵ, đau nhức xương sống, trừ được phong thấp, trĩ nội, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, phong thấp đặc biệt là bệnh huyết trắng của các chị em phụ nữ. Phụ nữ khi đang có thai thì không nên dùng lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết thì máu của lươn còn có khả năng giúp tăng cường “dương khí” đồng thời giúp máu được huyết lưu thông, điều trị được chứng khô miệng, tai bị đau nhức ở bên trong và nhất là tăng cường khả năng tình dục. Một số bài thuốc dân gian từ thịt lươn :

– Trị chứng suy nhược do lạm dụng tình dục quá nhiều: Đun lươn cùng với rượu chát đỏ đến khi nào thấy cạn hết rượu. Sau đó các bạn mang nướng lươn đã được nấu chín rồi cũng đem tán thành bột. Mỗi ngày các bạn uống từ 7-10 g cùng với rượu tùy theo tình trạng cơ thể bị suy nhược.

– Trị phong thấp: Nên dùng lươn hầm cùng với sả và rau ngổ.

– Chữa bệnh trĩ: Ăn thịt lươn có tác dụng giúp cầm máu và điều trị búi trĩ. Khi nấu lươn các bạn nên sử dụng nồi đất để có thể giảm bớt đi mùi tanh của lươn. Các bạn có thể dùng cật tre đã được vót mỏng để có thể tránh sự tương khắc giữa máu lươn cùng với kim loại như vậy sẽ gây tanh đây là một cách mổ cổ truyền của người xưa.

Lươn xào lăn không chỉ là món ăn được các dân nhậu vô cùng yêu thích mà món lươn xào lăn còn là một món thường được các bà nội trợ thực hiện trong các bữa cơm gia đình. Món ăn này vô cùng hấp dẫn với vị béo của thịt lươn vị ngọt đậm đà hơn nữa còn kèm thêm cả vị cay nồng của ớt và mùi thơm của sả chắc chắn những người đã có cơ hội thưởng thức sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Đặc biệt, đây còn được coi là một trong những món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể và giúp trị được một số loại bệnh bổ dưỡng và trị được một số loại bệnh. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món lươn xào lăn thơm ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lươn xào lăn

+ lươn : 300 gam

+ miến đỗ xanh : 1 lọn

+ Ớt quả, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột cà ri : 1 thìa cà phê

+ Hành lá, hành khô, mùi tàu (ngò gai), rau ngổ

+ Bánh đa ăn kèm

+ 1 – 2 nhánh sả Vài tai mộc nhĩ

Cách làm lươn xào lăn:

Bước 4: Bạn cho hết phần thịt lươn đã được ướp các gia vị vào trong chảo xào chung. Nếu muốn khi ăn lươn có vị béo thì các bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa còn nếu không thì chỉ cần cho nước sôi vào là được. Đậy nắp lại và đun lửa với liu riu cho đến khi thấy lươn chín và thấm đều gia vị. Tiếp đó, các bạn cho mộc nhĩ đã được xắt sợi vào xào cùng, nêm nếm lại sao cho gia vị vừa với khẩu vị của từng người.

Bước 5: Khi lươn đã chín thì các bạn nhanh tay cho miến đã được ngâm vào và đảo thật đều tay để miến không bị dính và có thể giữ được độ dai. Các bạn nêm lại gia vị một lần nữa. Tiếp đó cho thêm một ít hành lá cùng với rau ngổ và mùi tàu cho đẹp mắt rồi đảo cùng sau đó thì tắt bếp. Cho lươn xào lăn cùng với miến ra một cái đĩa và dùng ngay khi món ăn còn nóng.

Với cách làm hết sức đơn giản và một chút thời gian là các bạn đã có ngay cho gia đình món ăn ngon và bổ dưỡng. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt thơm mùi của các loại rau, đặc biệt là vị ngọt thanh của thịt lươn kết hợp với vài sợi miến dai dai sẽ tạo cho bạn một cảm giác vô cùng thú vị.


【#4】Cách Làm Món Lươn Om Cà Tím Thịt Ba Rọi Cực Ngon Cho Bữa Cơm Chiều

Nguyên liệu làm món lươn om cà tím

Cà tím chứa nhiều chất phytonutrients cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này chủ yếu chứa trong vỏ của cà tím. Do đó, quả cà tím càng đẹp thì nó càng ngon có giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, Cà tím là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ruột.

  • + Cà tím 200gr
  • + Thịt ba rọi 100gr
  • + Nước dùng 500ml
  • + Lươn 250gr
  • + Đậu hũ 1 miếng
  • + Bột húng lìu 1/2 muỗng cà phê
  • + Bột năng 1 muỗng cà phê
  • + Riềng, sả, ớt, nghệ
  • + Ít rượu trắng, rượu hoa tiêu
  • + Hành lá, tía tô, lá lốt
  • Cách làm món lươn om cà tím thịt ba rọi đậm đà trôi cơm

    • + Bước 1: Lươn phi-lê xắt miếng vừa ăn, ướp với ít rượu và húng lìu cho hết tanh, sau đó nêm ít hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu, hạt nêm.
    • + Bước 2: Cà tím xắt con chì, ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng, chiên hanh vàng.
    • + Bước 3: Thịt ba rọi bỏ da (bì), xắt con chì, luộc qua nước nghệ và muối cho ngấm gia vị, chiên qua dầu ăn cho miếng ba rọi khô và săn, không ngấy.
    • + Bước 4: Đậu phụ xắt con chì, chiên vàng. Hành lá, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
    • + Bước 5: Trải lươn ra, cuốn thịt ba rọi vào trong, buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng.
    • + Bước 6: Cho nước dùng vào nồi, thêm 1 ít riềng, sả, ớt rồi cho lươn vào. Om khoảng 10 phút, cho đậu phụ, cà tím, thêm nước bột năng cho sánh. Cho rau tía tô, lá lốt xắt sợi.

    Xêm thêm cách làm món lươn om riềng mẻ thơm phức

    So với món lươn om cà tím, lươn om riềng mẻ cũng có phần chế biến giống nhau, chỉ khác nhau về phần nguyên liệu, cụ thể nguyên liệu để nấu món lươn om riềng mẻ gồm 300g lươn, 200g thịt ba chỉ, 1 nhánh riềng, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường, hành hoa, rau răm. Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, các bạn thực hiện nấu món ăn ngon từ lươn này theo các bước như sau:

    • + Bước 1: Lươn làm sạch nhớt bằng cách bóp với muối và chanh, sau đó cắt khúc ngắn.
    • + Bước 2: Ướp lươn với một ít riềng xay nhỏ, bột nghệ, mẻ, mắm tôm (nên ướp ít thôi vì khi nấu chúng ta sẽ nêm thêm các gia vị này một lần nữa).
    • + Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng rồi đem ướp với những gia vị như ướp với lươn.
    • + Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong nồi rồi cho thịt vào xào qua. Kế đến là cho lươn vào xào cho lươn săn lại rồi cho khoảng 1 bát con nước sôi vào đun sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ để đun liu riu.
    • + Bước 5: Khi nước cạn còn khoảng ½ thì cho thêm mắm tôm, riềng, mẻ và một ít đường vào đảo đều rồi tắt (đường sẽ làm trung hòa vị mặn gắt của mắm tôm).

    Tags: lươn om cà tím, lươn nấu cà tím, lươn nấu với cà tím


    【#5】Cách Làm Món Lươn Hấp Thơm Ngon Không Tanh Ăn Một Lần Là Nghiện

    Các chị em đang tìm hiểu cách làm món lươn hấp không tanh thì đừng bỏ qua nội dung bài viết sau đây. Chắc chắn thông tin bài viết sẽ hữu ích cho các chị em để bổ sung thêm một món ăn ngon tuyệt vào thực đơn của gia đình.

    Các bước của cách làm món lươn hấp mà chị em đang cần tìm như sau:

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Lươn đồng: 2 con (khoảng 500gr)
    • Sả: 4 củ
    • Gừng: 1 củ
    • Lá chanh: từ 5 đến 8 lá.
    • Muối trắng

    Cách tiến hành

    Bước 1: Làm sạch lươn

    Công đoạn đầu tiên là làm sạch lươn. Nhớt lươn chính là nguyên nhân gây nên mùi hôi tanh của loại thực phẩm này.

    Do đó, chị em hãy tham khảo một số cách làm sạch nhớt lươn như dùng nước nóng, giấm, chanh tươi và muối ăn. Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn chị em sử dụng nước nóng và muối ăn. Đây là cách làm vừa đơn giản, giúp lươn nhanh sạch nhớt và lại giúp thịt lươn giữ được hương vị đặc trưng nhất.

    Đem lươn thả vào một nồi nước sôi rồi nhanh chóng đậy kín vung lại. Lươn sống gặp nước sôi sẽ quẫy đạp tìm đường thoát rất mạnh. Cộng với tác dụng của nước nóng sẽ khiến cho nhớt lươn bong ra gần hết.

    Khoảng 5 đến 7 phút sau khi ngâm nước nóng, lươn sẽ chết hẳn. Lúc này hãy đổ lươn ra một chiếc rổ. Sau đó, dùng muối ăn xát vào thân lươn. Bóp kỹ rồi dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi lươn để lột bỏ hết phần nhớt.

    Bóp muối vài lần cho thật sạch nhớt rồi rửa lại với nước ấm.

    Bước 2: Sơ chế lươn

    Lươn sau khi làm sạch nhớt thì dùng dao sắc mổ bụng, loại bỏ nội tạng. Tại phần sống lưng của lươn sẽ có một đường tơ máu. Dùng tay bóc lớp tơ này bỏ đi.

    Sau đó rửa lại lần nữa với nước ấm rồi thái lươn thành từng khúc vừa ăn.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả đem bóc vỏ, rửa sạch. Phần củ đem đập dập. Còn phần cọng thì chẻ ra thành từng thanh mỏng vừa phải.

    Gừng rửa sạch đất, có thể cạo bỏ vỏ hoặc để cả. Sau đó, đem thái lát dài dọc theo chiều dài của củ.

    Lá chanh đem rửa sạch, vò sơ cho hơi dập.

    Bước 4: Chuẩn bị đĩa lươn hấp

    Chuẩn bị một đĩa hấp rộng vừa phải. Xếp dưới đáy đĩa là một nửa phần sả củ đập dập và cọng sả. Tiếp đến là một nửa lá chanh. Tản đều sả và lá chanh ra khắp mặt đĩa.

    Xếp từng miếng lươn lên bên trên.

    Sau lớp thịt lươn là lớp lá chanh, cuối cùng bên trên là một lớp củ sả đập dập và cọng sả.

    Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp

    Cho một chảo to lên bếp. Rải dưới đáy chảo một lớp dày vừa đủ muối trắng. Sau đó, để đĩa hấp lên trên. Đậy kín bằng vung chảo.

    Bước 6: Hấp lươn

    Đun với lửa nhỏ liu riu trong khoảng 15 đến 20 phút thì thịt lươn sẽ chín đều. Mùi thơm của sả, gừng, lá chanh và thịt lươn hòa quyện vào với nhau rất hấp dẫn.

    Cách làm nước chấm cho món lươn hấp

    Có thể thấy với món lươn hấp, ngoài các loại nguyên liệu tự nhiên như gừng, sả, lá chanh thì chị em chưa cho thêm bất cứ loại gia vị nào vào món ăn. Món ăn lúc này sẽ có vị thịt lươn đậm đà nguyên bản nhất. Tuy nhiên, để món ăn thêm hấp dẫn thì chị em nên chế thêm nước mắm để chấm cùng.

    Hãy chuẩn bị một bát nước mắm tỏi ớt, pha thêm một chút tương vào. Như vậy, sẽ giúp cho món ăn đậm vị và kích thích vị giác hơn.


    【#6】Cách Làm Món Lươn Xào Nghệ Cho Bé Ăn Cơm Ngon Nhất Hiện Nay

    Cách làm món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm ngon nhất hiện nay: Hôm nay Ctc-vn.com sẽ giới thiệu món lươn xào nghệ, đây là món ngon cho bé 2 tuổi ăn cơm cực ngon được nhiều chị em chia sẻ trên facebook thời gian quan. Để nấu món mặn cho bé tập ăn cơm từ thịt lươn xào với nghệ tươi này, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau. Nguyên liệu làm món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm Khi bé…

    Cách làm món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm ngon nhất hiện nay: Hôm nay Ctc-vn.com sẽ giới thiệu món lươn xào nghệ, đây là món ngon cho bé 2 tuổi ăn cơm cực ngon được nhiều chị em chia sẻ trên facebook thời gian quan. Để nấu món mặn cho bé tập ăn cơm từ thịt lươn xào với nghệ tươi này, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau.

    Nguyên liệu làm món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm

    Khi bé tập ăn cơm, các mẹ có thể chế biến lươn thành món xào hấp dẫn để bé ăn được nhiều hơn. Đây là món ngon từ lươn cho bé phù hợp với những ngày trời se lạnh. Chỉ cần các nguyên liệu chính gồm lươn (các bạn nên sử dụng lươn đồng), nghệ tươi và một số gia vị là bạn đã có thể chế biến thành món lươn xào nghệ thơm ngon, hấp dẫn cho bé.

    • + Lươn đồng: 300g
    • + Nghệ tươi: 150g
    • + Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

    Cách nấu món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm cực ngon

    Để có món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm ngon mà không bị tanh, khi mẹ mua lươn về trước hết bạn tuốt một lượt từ đầu đến đuôi lươn cho bớt lớp nhớt, sau đó chà muối và chanh tươi cho bớt mùi, bớt trơn, rửa sạch với nước ấm nhiều lần. Sau khi đã rửa lươn sạch, bạn dùng một con dao thật bén phi lê lươn sao cho thật khéo léo, cắt lươn thành từng khúc dài khoảng 3cm. Sau đó thực hiện theo các bước như sau:

    • + Bước 1: Nghệ tươi mua về bạn cạo vỏ và rửa sạch, sao đó có hai cách: Nếu thực hiện món lươn kho nghệ, bạn giã nhuyễn và chắt lấy nước để ướp lươn. Nếu thực hiện món lươn xào, bạn cũng giã nhuyễn chắt lấy nước, sau đó dùng lại phần xác nghệ băm nhỏ và xào cùng lươn.
    • + Bước 2: Lươn sau khi cắt nhỏ ướp cùng nước cốt nghệ, cho thêm một ít bột ngọt, nước mắm và muối.
    • + Bước 3: Làm nóng chảo dầu, phi thơm một ít hành tím, sau đó cho lươn đã ướp vào xào. Khi thịt lươn đã hơi săn lại, bạn tiếp tục cho nghệ băm nhuyễn vào xào cùng.
    • + Bước 4: Nếu kho, bạn đổ một ít nước cốt nghệ vào và hạ lửa nhỏ, kho đến khi thịt lươn chín mềm. Nêm nếm lại nếu cần thiết để vừa khẩu vị ăn.

    Tags: lươn xào cho bé ăn cơm, cách làm món lươn xào nghệ, lươn xào nghệ tươi, món lươn xào cho bé, món ngon cho bé ăn cơm, món mặn cho bé tập ăn cơm, món ngon cho bé ăn cơm nát, cách nấu thức ăn cho bé tập ăn cơm


    【#7】17 Món Ngon Từ Lươn, Cách Làm Thịt Và Chế Biến Lươn Ngon Nhất

    Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

    Lươn còn có tên gọi khác là gì?

    Lươn còn có tên gọi khác là cá chình. Là nguồn dinh dưỡng có thể chế biến nhiều món ăn ngon, phong phú và bổ dưỡng. Lươn là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Ở Việt Nam, thịt lươn được dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.

    Trước kia, loài lươn thường được khai thác từ tự nhiên, tuy nhiên ngày nay, lươn được nuôi nhân tạo và trở thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Đặc điểm về sinh trưởng của loài lươn

    Ở con lươn, có một quá trình rất kì lạ, đó là việc biến lươn đực thành lươn cái. Chúng ta biết rằng, lúc đẻ ra, toàn bộ lươn là lươn cái. Những con lươn có độ dài dưới 26cm đều là lươn cái.

    Tới năm thứ hai, khi con lươn có độ dài từ 44 – 48 cm thì chúng ta thấy số con đực và con cái tương đương nhau. Thế còn , khi xem xét những con lươn có độ dài cơ thể từ 54cm trở lên, chúng ta thấy, chúng toàn là lươn đực.

    Giá trị dinh dưỡng trong thịt lươn

    Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lươn khá cao. Với 100g thịt lươn sẽ có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Canxi, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP hay trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

    Bên cạnh đó, thịt lươn còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng như là: vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. Nếu so sánh với những loại như hến, tôm đồng, cua đồng thì tuyệt nhiên, lươn có giá trị dinh dưỡng bậc nhất.

    Cũng chính vì điều này mà thịt lươn luôn là món ăn được lựa chọn có thể bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ em.

    Ai không nên ăn thịt lươn?

    Kiêng kỵ: người đang bị các bệnh truyền nhiễm do dịch, có biểu hiện hư nhược nên hạn chế. Khi dùng phải nấu chín kỹ do lươn có nhiều ký sinh trùng.

    Sự hiện diện của thịt lươn trong thực đơn hàng ngày

    Đối với người dân Việt Nam, thịt lươn là món ngon khá quen thuộc, từ nông thôn đến cả thành thị. Thịt lươn có thể chế biến ra hàng chục món ăn, món nhậu và còn là một loại thực phẩm chức năng đúng nghĩa hỗ trợ được bệnh cho cả nam, phụ, lão, ấu.

    I. Thực đơn các món ngon từ thịt lươn ngon và chế biến đơn giản

    1. Cách làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

    Với giá trị dinh dưỡng cao chứa trong thịt lươn, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bồi bổ người bệnh, người già hay trẻ nhỏ. Đặc biệt, nếu kết hợp lươn với tiêu xanh sẽ tạo nên vị cay nhẹ, có hương thơm thoang thoảng và khá ngon.

    Nguyên liệu làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

    Cách làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

    • Đầu tiên, nên làm sạch lươn, rửa bằng giấm cùng với nước ấm.
    • Sau đó, lọc bỏ phần xương sống đi và cắt khúc vừa ăn.
    • Sau đó bạn ướp chúng cùng với ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê hành tím băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm và để trong khoảng 10 phút.
    • Rửa sạch sả, băm nhuyễn và đun nóng trong 100ml dầu ăn.
    • Sau đó, phủ đều lên lươn đã ướp với bột, cho lươn vào trong chảo, chiên vàng giòn rồi vớt ra.
    • Tiếp theo, phi sả băm, lượng hành tím với tỏi băm còn lại với 10ml dầu ăn.
    • Tiếp theo, cho vào 150ml nước dừa, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tương ớt.
    • Sau cùng, cho 30g hạt tiêu xanh vào.
    • Hòa cùng với 1/2 muỗng cà phê bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào cùng, khuấy đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp.
    • Dùng kèm với sốt mayonnaise, bài trí thịt lươn lên dĩa và thưởng thức.

    2. Cách làm cơm lươn kiểu Nhật

    Đối với những ai dùng lươn để chế biến món ăn hằng ngày thì cơm lươn kiểu Nhật là món ăn không thể bỏ qua.

    Nguyên liệu làm cơm lươn kiểu Nhật

    • Lươn 1 con
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Rượu Mirin 1 muỗng canh
    • Rượu Sake 3 muỗng canh
    • Đường trắng 1 muỗng canh
    • Cơm 3 chén

    Cách làm cơm lươn kiểu Nhật

    • Lươn cắt lấy thịt, bỏ xương và rửa sạch lại với nước ấm cùng với muối cho hết nhớt, sau đó bỏ đầu, cắt khúc vừa ăn theo ý thích.
    • Trộn đều một muỗng canh rượu mirin cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước tương.
    • Trộn hỗn hợp trên với 3 muỗng canh rượu sake, sau đó cho vào nồi, đun liu riu trong khoảng 15-20 phút.
    • Phết đều dầu ăn lên thịt lươn và cho vào khay có lót sẵn giấy bạc. Sau đó, đem nướng ở 200 độ C trong vòng 7 phút.
    • Tiếp theo, phết đều sốt đã đun lên thịt lươn rồi nướng tiếp trong khoảng 1 phút là ổn.
    • Khi ăn, rưới nước sốt lên cơm, đặt thịt lươn đã nướng lên trên rồi rưới thêm nước sốt cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

    3. Cách làm lươn om chuối chát

    Nguyên liệu làm lươn om chuối

    4. Cách làm miến lươn giòn tan

    Tuy lạ mà quen, miến lươn là một trong những món ngon từ lươn tuyệt hảo, có mùi thơm, vị thanh là lạ của nước dùng.

    Bên cạnh cọng miến dai mềm, lươn chiên giòn giúp cho món ăn trở nên đặc biệt hơn. Đây là một gợi ý khá ổn vào bữa sáng, tạo năng lượng làm việc cho một ngày tràn đầy hiệu quả.

    Nguyên liệu

    • Lươn 250 gr
    • Miến 50 gr
    • Giá đỗ 100 gr
    • Hành tím 25g
    • Gừng 1 củ
    • Hành lá 1/2 cây
    • Rau răm 10 gr
    • Bột mì 2 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 50 ml
    • Thêm 1 ít: Muối, giấm.

    Cách làm miến lươn giòn tan

    5. Công thức làm món lươn xào lăn ngon tuyệt

    Lươn xào lăn là một món ăn quen thuộc, món ngon từ thịt lươn này có cách chế biến khá đơn giản và ngon miệng, được nhiều người yêu thích.

    Bạn sẽ cảm được vị ngọt thanh của thịt lươn kết hợp cùng với chút cay cay và thơm thơm của sả ớt, vị bùi của đậu phộng sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng làm người ăn không thể quên được.

    Nguyên liệu

    • Thịt lươn: 200g
    • Dừa khô nạo: 400g
    • Hành tây: 1 củ
    • Đậu phộng rang: 50g
    • Bún tàu, nấm mèo
    • Ớt hiểm, ớt sừng, sả
    • Rau om, ngò gai
    • Hành tỏi băm
    • Muối, tiêu, đường, bột cà ri
    • Dầu ăn, dầu điều
    • Giấm gạo lên men
    • Hạt nêm

    Hướng dẫn chế biến

    • Lươn rửa thật sạch cùng với dấm gạo. Sau đó, cắt bỏ đầu ruột và thái khúc dài khoảng 3 cm.
    • Cho 1 muỗng bột cà rui vào bát hòa tan cùng với 1 muối nước
    • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ
    • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi thái thành 4 miếng nhỏ
    • Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thái nhuyễn
    • Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 cm
    • Đậu phộng rang thoa vỏ giã dập. Dừa ép lấy nước cốt
    • Cho lươn vào ướp cùng với 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa cafe muối, 1 chút tiêu bột, 1 thìa nhỏ ớt băm nhuyễn, sả băm cùng nước cà ri đã pha khoảng 15 phút
    • Cuối cùng, phi thơm hành tỏi rồi trút lươn vào xào nhỏ lửa, thêm 1 muỗng dầu điều vào xào tới khi lươn gần chín thì cho hành tây, nấm mèo và bún tàu, nước cốt dừa vào đảo đều.
    • Nêm lại gia vị và tắt bếp

    6. Cách làm gỏi lươn bắp chuối

    Chắc hẳn rất ít người nghĩ rằng lươn không làm được gỏi, nhưng thực ra, lươn có thể chế biến thành món gỏi một cách ngon lành nhờ kết hợp với bắp chuối.

    Với món gỏi lươn bắp chuối tươi ngon, cùng vị chua chua, giòn giòn vô cùng hấp dẫn với thịt lươn đã được tẩm gia vị sẵn, chiên giòn và trộn đều với bắp chuối sẽ khiến mọi người thích thú. Đây là món ăn ngon từ thịt lươn không thể thiếu trong những ngày mưa gió!

    Nguyên liệu làm gỏi lươn bắp chuối

    Cách làm gỏi lươn bắp chuối

    7. Cách làm lươn om riềng mẻ

    Lại là một món đặc sản của người Miền Bắc được khá nhiều người ưa chuộng, lươn om riềng mẻ có vị cay nồng của ớt hòa quyện vào trong vị chua của mẻ, cùng với vị đậm đà của mắm tôm tạo nên một món ăn khá đặc biệt, dành cho những ngày mưa phùn rét mướt.

    Nguyên liệu làm lươn om riềng mẻ Cách làm lươn om riềng mẻ

    Lươn làm sạch nhớt bằng cách bóp muối và chanh (nếu có tro bếp thì làm lươn sẽ rất sạch). Sau đó 1 nửa số lươn cắt khúc khoảng 5-6cm, 1 nửa lọc lấy thịt, bỏ xương, cũng cắt thành miếng khoảng 5-6cm.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch. Tía tô và một ít lá lốt cắt nhỏ. Hành lá chần sơ để buộc.

    1 củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 củ còn lại băm nhỏ. Chuối xanh tước vỏ, cắt lát mỏng, ngâm vào nước hòa chút muối trong khoảng 20 phút cho khỏi thâm, rửa sạch lại, chần qua nước sôi rồi vớt ra.

    Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với nửa riềng băm nhỏ, nước riềng nghệ vừa vắt, cơm mẻ, mắm tôm (nên ướp nhạt để khi nấu còn thêm gia vị lần 2).

    Nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt bỏ rễ và cắt nhỏ. Thịt heo bằm trộn hành tím băm, nấm mèo, tiêu, hạt nêm, trộn đều cho dẻo rồi viên thành từng miếng tương ứng với số miến lươn đã lọc thịt.

    Sau khi viên thịt xong đặt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ra ngoài, cuốn thật chặt tay, rồi dùng hành lá buộc lại. Bắc chảo dầu, đem rán cho vàng mặt là được.

    Đặt nồi, cho khoảng 3-4 bát con nước, lấy những miếng xương lươn đã lọc lúc nãy, ninh cho ra hết nước ngọt. Đậu hũ cắt miếng nhỏ, rán giòn.

    Bắc chảo, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho lần lượt thịt ba chỉ và lươn vào xào qua cho săn lại.

    Xếp chuối xanh vào 1 chiếc nồi khác, lần lượt đến thịt ba chỉ và lươn trên cùng thêm nước ninh xương lươn vào đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ.

    Tiếp đến bạn thả các miếng chả lươn đã chiên vàng vào, thêm mắm tôm, mẻ, đường, riềng còn lại 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào om liu riu cho đến khi nước cạn sánh còn 1/2 là được.

    Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ và đậu hũ chiên giòn vào, ăn nóng với cơm và bún rất ngon.

    Lươn là món ăn có thể kết hợp được với khá nhiều loại thực phẩm, trong đó có nấm. Với mùi thơm khó cưỡng cùng với những sợi nấm giòn tan trong miệng, ăn kèm với những miếng lươn ngọt vị mà không tanh là tất cả những điều bạn sẽ cảm nhận được khi ăn lươn om nấm.

    Nguyên liệu làm lươn om nấm

    • Lươn 400g
    • Nấm đùi gà 100g
    • Nấm kim châm 100g
    • Nấm rơm 100g
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Dầu mè 1 muỗng canh
    • Hành tím băm 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 4 muỗng canh
    • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Đường trắng 1 muỗng cà phê
    • Hành lá 100g
    • Thì là 100 gr

    Cách làm lươn om nấm

    • Lươn làm sạch, cắt khúc rồi ướp với dầu hào, dầu mè, hạt nêm cho ngấm gia vị.
    • Nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà cắt khúc. Hành lá, thì là cắt nhỏ.
    • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho lươn vào xào săn lại.
    • Đổ nước vào ngập lươn om khoảng 15 phút
    • Sau đó cho nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà vào nấu thêm 10 phút.
    • Nêm nước mắm, đường đến khi vừa ăn.
    • Múc ra tô, rắc ít hành lá, thì là vào. Nhanh tay thưởng thức thôi nào!

    9. Cách làm lươn cuốn lá lốt

    Đối với món ngon với thịt lươn này, bạn có thể làm trong các bữa tiệc để chiêu đãi bạn bè, sẽ rất thú vị và lạ miệng đấy!

    Nguyên liệu làm lươn cuốn lá lốt

    Cách làm lươn cuốn lá lốt

    12 món ngon từ ếch – Ếch nấu gì ngon, cách chế biến thịt ếch

    II. Những món ăn, món nhậu từ lươn ngon đơn giản đãi khách cuối tuần

    Một người phụ nữ tinh tế là một người phụ nữ biết nấu nướng giỏi, khiến chồng mê đắm những món ăn mình nấu mà không muốn ra quán nhậu nữa, chỉ muốn ở nhà nhậu mà thôi. Massageihealthy sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến những món ngon từ lươn ăn kèm bánh đa chiên giòn ngon khó cưỡng.

    32 món nhậu với bia đơn giản, bình dân, menu thực đơn món nhậu quán beer hơi độc đáo

    10. Cách làm lươn xào rau răm

    Với vị thơm của rau răm cùng với vị cay của ớt sừng, lươn xào rau răm sẽ là một món ăn đậm vị thơm ngon dùng kèm với một ít bia sẽ rất thú vị, kích thích vị giác của người dùng lên tột đỉnh.

    Nguyên liệu:

    • 1 con lươn nhỏ ( khoảng 300g)
    • 100g thịt ba chỉ (ba rọi)
    • 1/2 củ hành tây
    • 1 quả ớt sừng
    • 50g đậu phộng (lạc) rang
    • 2 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr
    • 1/2 thìa súp nước mắm
    • 2 thìa cà phê đường
    • 1/2 thìa cà phê tiêu
    • 1 thìa súp dầu ăn
    • 1 chiếc bánh đa nướng
    • Tỏi xay, hành phi, rau răm

    Cách làm

    • Lươn làm sạch, bỏ xương, cắt hạt lựu nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu.
    • Ớt bỏ hạt, cắt hạt lựu. Rau răm cắt nhỏ. Hành tây cắt múi cau. Đậu phộng giã dập.
    • Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt, cho hành tây, thịt ba chỉ, lươn vào xào săn.
    • Nêm hạt nêm từ thịt Knorr, nước mắm, đường và tiêu.
    • Thịt chín, nếm lại vừa ăn, cho hành phi, đậu phộng, rau răm vào trộn đều, tắt bếp.
    • Cho ra đĩa, dùng kèm bánh đa nướng.

    Nguyên liệu:

    • Lươn: 400 gam.
    • Chuối xanh: 4 quả.
    • Hành khô.
    • Ớt tươi.
    • Rau ngổ, rau răm.
    • Nghệ.
    • Mẻ, giấm.
    • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm, bột ngọt, bột canh, muối.

    Cách làm

    • Nguyên liệu: Lươn, hành, bánh đa, sả, ớt, ngò gai, gia vị.
    • Lươn làm sạch nhớt, lọc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp gia vị: muối, tiêu, đường cùng một ít ngũ vị hương.
    • Phi vàng hành, cho hỗn hợp sả, ớt, lươn băm vào trộn chung với nhau.
    • Lươn chín được múc ra đĩa, cho lên một ít lạc cùng ngò om, ngò gai thái nhỏ.
    • Ăn món này không thể thiếu những cái bánh đa nướng giòn, thơm ngon.

    Nguyên liệu:

    • Lươn tươi: 400gr
    • Xả: 2 cây
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Lá lốt: 1 mớ nhỏ
    • Tỏi: 1 củ
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Hành lá: 2 nhánh
    • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, ngũ vị hương và dầu ăn.

    Nguyên liệu: Lươn, sả, ớt. lá lốt, ngũ vị hương, hành, tỏi, gừng, bột nghệ, hạt nêm, dầu hào, gia vị. Cho lươn vào một cái túi bóng, một tay túm chặt miệng túi chỉ để hở một lỗ nhỏ.

    Ướp lươn với 1 gói ngũ vị hương, một ít sả, hành, gừng, tỏi băm nhỏ và một ít bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, gia vị.

    Sả và ớt đã bỏ hạt đem thái vát. Cho sả, ớt và hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào chảo đã được làm nóng cùng một ít dầu ăn, phi thơm.

    Chút lươn vào xào qua rồi cho một chút xíu nước vừa được đun sôi vào. Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi lươn chín và nước cạn hết thì rắc lá lốt thái nhỏ vào. Món ngon từ lươn này ăn kèm bánh đa nướng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

    11 món ngon từ thịt bò đãi tiệc như thịt bò xào, bò né dễ làm

    III. Cách nấu các món ngon từ lươn xứ Nghệ đơn giản, dễ làm

    Mỗi khi đến xứ Nghệ, du khách đều phải trầm trồ vì những món được làm từ lươn như: om chuối đậu, lươn xúc bánh đa hay miến lươn với vị rất riêng, mang nét đặc trưng không thể nào pha lẫn được.

    Bạn sẽ được thưởng thức những hương vị như sả ớt, ngò gai, ngò om được pha trộn tạo ra một mùi thơm đặc biệt.

    Đây là một món ăn tiêu biểu của xứ Nghệ, nếu đặt chân đến đây, nhất định bạn phải dùng qua món này bởi vì lươn là một trong những đặc sản nổi tiếng khi nhắc đến các món ăn của xứ Nghệ.

    Lươn xúc bánh đa là một trong những món ăn dân dã, lạ miệng. Với vài miếng bánh đa cùng đĩa lươn băm nhuyễn phối với sả, ớt, rau ngò om đã làm thực khách ngất ngây.

    Những con lươn khi bắt về được làm sạch nhớt, lóc bỏ xương rồi băm nhuyễn cùng với thịt, ướp một số loại gia vị như muối, tiêu, đường… rồi đem lên xào chín cho ngấm gia vị.

    Sau đó hỗn hợp này được trộn lẫn cùng với ớt, sả đã băm nhỏ, múc lên đĩa rồi rắc thêm một chút lạc, rau ngò om, ngò gai (mùi tàu) thái nhỏ.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận sự giòn rụm của bánh đa quyện lẫn vị ngọt thơm của thịt lươn, chút thơm thơm của sả, chút cay của ớt, ăn rất thú vị.

    Lươn om chuối đậu là một trong những đặc sản của người dân xứ Nghệ, khi nhắc đến món ăn từ thịt lươn này, những người con xa quê lại thèm được một lần trở về và thưởng thức hương vị thơm ngon mà món này mang lại.

    Những con lươn to, béo tròn vàng óng được bắt lên, làm sạch nhớt rồi mổ bụng cắt khúc dài bằng nửa ngón tay, ướp cùng một số loại gia vị và hành, ớt, tiêu, đặc biệt không thể thiếu được bột nghệ để món ăn có màu vàng ươm, bắt mắt.

    Bất kỳ thực khách nào khi thưởng thức món này đều không thể quên được hương vị của chúng. Chuối xanh được gọt vỏ, cắt khúc rồi ngâm qua với nước muối, chanh cho hết vị chát và không bị thâm. Riềng, nghệ tươi giã nát, trộn mắm tôm vào cùng, lọc lấy nước bỏ bã rồi ướp cùng với chuối.

    Sau khi xào qua lươn cho thấm gia vị, người ta cho lươn vào hỗn hợp hành, tỏi, sả, chuối đã được phi thơm rồi đổ nước dừa vào, cho thêm chút giấm, rượu và nước riềng rồi đun liu riu trên bếp.

    Đến khi chuối xanh và lươn chín mềm, sóng sánh màu nghệ thì tắt bếp cho tía tô, lá lốt, lá nghệ đã thái nhỏ vào cho dậy mùi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt lươn dai mềm, thơm ngọt, có hương vị đặc trưng riêng.

    Cháo lươn Nghệ An có một cách nấu rất riêng, bằng cách nấu nguyên hạt gạo, hầm đến lúc chín nhừ để chúng tự nhuyễn ra. Lươn sau khi rửa sạch thì đem luộc vừa chín rồi gỡ bỏ xương, xào trên chảo có phi hành tăm cho dậy mùi.

    Người Nghệ An thích dùng bột nghệ nên trong cháo sẽ có màu vàng hay sốt màu đỏ của hạt điều. Cháo lươn thơm nồng, ấm bụng là món ăn tuyệt vời mà bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất này.

    Miến lươn có 2 dạng, miến lươn xào hoặc miến nước, đều là món ăn phổ biến tại Nghệ An. Sợi miến dai, ăn khi nước dùng mới chan còn nóng, thêm một chút ớt bột sẽ thật tuyệt.

    Nước dùng của miến lươn đúng chuẩn phải có nước xương lươn, muối, gừng đập dập cho vào, đun sôi lâu, hớt bọt cho nước trong và ngọt.

    Miến xào được làm chín, mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau cùng mới cho thịt lươn đã xào qua vào trộn đều, trút ra đĩa rắc thêm rau răm, hành tăm, ăn nóng.

    Miến lươn ở Nghệ An thường là loại lươn mềm, không phải lươn khô như ở miền Bắc, ăn kèm giá đỗ và hành khô phi thơm.

    IV. Thịt lươn có tác dụng chữa trị các bệnh gì?

    Thịt lươn là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Thịt lươn cũng được lựa chọn để chế biến các món ăn bồi bổ cho người bệnh.

    Nếu biết chế biến và sử dụng lươn đúng cách thì sẽ tăng giá trị dinh dưỡng và đồng thời, nó cũng là bài thuốc quý trong việc phòng trị bệnh khá hiệu quả.

    Ở Việt Nam, lươn hầu như phổ biến từ nông thôn đến thành thị. Lươn có thể chế biến được vài chục món ăn ngon, bổ dưỡng và có tác dụng trị bệnh rất tốt. Lươn giàu protid, lipid. Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A và khoáng chất (vitamin A, B1,B6, PP, D, sắt, kali, natri, canxi…).

    Người Phương Đông thường gọi lươn là Thiện ngư ( cá lành ) trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư và đánh giá lươn là một trong “tứ đại hà tiên” (bốn món ngon dưới nước). Theo Đông Y thịt lươn tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Công năng chủ trị: bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt.

    Lươn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều “thực phẩm chức năng”, hỗ trợ chữa nhiều bệnh như: Trẻ biếng ăn suy kiệt, Khí huyết suy nhược sau bệnh nặng, sinh đẻ.., Bổ tỳ vị, gan mật, thanh nhiệt trừ thấp.., Bổ thần kinh, trợ giúp trí não.

    Cũng theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Tuy nhiên, thai phụ không nên ăn thịt lươn.

    Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

    Liều dùng hằng ngày 200-500g, cách chế biến cũng rất đa dạng như nấu canh, hầm, xào, chiên rán, nướng, kho.

    Theo sách Tuệ Tĩnh, thịt lươn có vị ngọt tính rất ấm, không độc, bổ trung ích khí, chữa băng huyết, lậu huyết, khử thấp trừ phong ấm bụng.

    Chữa ra nhiều mồ hôi, sợ lạnh dễ cảm: Dùng bài Lươn cuốn lá lốt: thịt lươn, lá lốt, gừng, hành, mắm, muối, đường, tiêu, ớt gia vị vừa đủ cuốn nướng ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn.

    Chữa đại tiện ra máu, trĩ: Dùng bài Cháo lươn đậu xanh: thịt lươn, gạo mới, đậu xanh, giá đậu, rau đắng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ trung ích khí thăng dương.

    Chữa huyết hư phong thấp nhức mỏi: Dùng bài Lươn om hoa chuối: thịt lươn, hoa chuối, đậu phụ, riềng, mẻ, sả, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm, muối gia vị vừa đủ om nhừ ăn. Công dụng: bổ khí sinh huyết, khử hàn thấp.

    Chữa do vị hư hàn xuất huyết đại tiện: Dùng bài Lươn kho nghệ: thịt lươn, nghệ, hành khô, củ kiệu, mắm, muối, đường, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ kho ăn kèm với rau sống, rau kinh giới, húng quế, rau thơm. Công dụng: kiện tỳ, ôn trung, cầm huyết.

    Chữa đau bụng do vị hư hàn: Dùng bài Lươn xào sả ớt: thịt lươn, hành tây, ớt Đà Lạt, sả, ớt, lạc rang, đường, cà ri, hành ngò gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: ôn trung kiện tỳ, chỉ thống.

    Chữa khí hư hạ hãm đi cầu sống phân: Dùng bài Miến lươn: thịt lươn, miến dong, giá đậu, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành tím, mắm muối, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ thăng dương…

    Viêm mũi dị ứng, gặp lạnh tăng: Dùng bài Miến lươn: thịt lươn, miến dong, giá đậu, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành tím, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: ôn trung, kiện tỳ hóa thấp, giáng hỏa.

    Chữa phụ nữ có kinh kéo dài (rong kinh): Dùng bài Miến lươn trộn: thịt lươn, cà rốt, hành tây, nấm mèo, miến dong, rau răm, mùi tàu, hành ngò, gia vị vừa đủ xào trộn ăn. Công dụng: bổ khí huyết điều kinh.

    Chữa phế khí hư, ho, khó thở, nhiều mồ hôi: Dùng bài Miến lươn xào: thịt lươn, nấm hương, nấm rơm, thịt ba chỉ, miến dong, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành, tiêu gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ phế khí, bình suyễn, chỉ khái.

    Chữa viêm đại tràng, thể tỳ hư hàn: Dùng bài Lươn om lá cách: thịt lươn, lá cách, đậu phụ, nấm hương, lòng mề gà, bún tàu, tiêu, ớt, mắm muối gia vị. Bằng cách quấn lươn tẩm gia vị cho vào thố om nhừ ăn. Công dụng: ôn bổ tỳ, hóa thấp.

    Chữa thiếu máu do khí hư không sinh huyết. Dùng bài Lươn bung chuối đậu: thịt lươn, chuối xanh, đậu phụ, thịt ba chỉ, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm muối, gia vị vừa đủ nấu bung nhừ ăn. Công dụng: kiện tỳ thận bổ khí huyết.

    Nhức đầu chóng mặt, hồi hộp đánh trống ngực, mệt mỏi, suy nhược: Thiện ngư bổ khí thang: lươn 200g, thịt heo nạc 100g, hoàng kỳ 15 – 20g. Lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, nấu với thịt nạc, hoàng kỳ cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Ăn trong bữa.

    Chữa lao phổi, ho nhiều: Bài thuốc: Lươn hầm bối mẫu: lươn 250g, xuyên bối mẫu 15g, bách hợp 30g, bách bộ 15g, ngũ vị tử 4g.

    Lươn làm sạch, các dược liệu cho túi vải xô cùng nấu với thịt lươn cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, cho muối tiêu, gia vị. Chia 1 – 2 lần trong ngày, ăn nóng trong bữa ăn, liên tục đợt 10 ngày.

    Chữa gầy yếu sụt cân, lạnh tay chân, đại tiểu tiện xuất huyết: Bài thuốc: Tửu đôn mạn như: rượu nhạt (hoàng tửu) 500ml, lươn (mạn ngư) 500g. Lươn làm sạch bỏ ruột, cho trong nồi, cho rượu, muối và nước lượng thích hợp. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ, ăn với chút tương giấm.

    Chữa trẻ bị cam tích: Bài thuốc: Lươn nấu kê nội kim: thịt lươn 50g, kê nội kim 10g, thêm nước, mắm, muối vừa đủ. Nấu chín nhừ. Ngày ăn 1 – 2 lần, ăn trong 5 – 7 ngày.

    Có thể thấy, lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến ra nhiều món ngon từ lươn. Qua bài viết này, chúc mọi người tìm được món ưng ý nhất để có thể thực hành nấu cho gia đình thưởng thức.


    【#8】Cách Làm Món Lươn Um Nước Dừa Thơm Ngon Khó Cưỡng

    Nguyên liệu làm món lươn um nước dừa

    • 800g lươn (chọn loại lươn sống sẽ tươi và ngon hơn)
    • 1 quả dừa
    • 50g đậu phộng
    • 50g lá lốt
    • Các loại gia vị khác: 5 nhánh sả, bột cà ri, ớt cay chín, tỏi, tiêu, muối, hành tím, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn.

    Cách làm món lươn um nước dừa

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món lươn um nước dừa

    • Lươn đem ngâm với tro hoặc cát rồi chà thật sạch cho ra hết nước nhớt. Sau đó làm sạch, bỏ ruột rồi cắt khúc ngắn 4 – 5cm tùy bạn. Sau đó đem ngâm với chút muối rồi rửa lại sạch lần nữa, khi lươn sạch.
    • Bạn đem ướp cùng các loại gia vị: hành tỏi băm nhuyễn, tiêu, muối, bột ngọt và bóp nhẹ để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.
    • Dừa đem nạo lấy phần ruột, sau đó đem máy sinh tố xay nhuyễn, vắt lấy một chén nước cốt. Phần nước dừa đem bỏ chén riêng.
    • Hành tây đem lột bỏ vài lớp vỏ già và cứng ở phía ngoài rồi đem bổ dọc 6 hoặc 8 .
    • Sả đập dập rồi băm thật nhuyễn.
    • Lá lốt đem ngâm với chút muối, rửa sạch để ráo rồi cắt nhuyễn.
    • Đậu phộng rang vàng cho giòn, bỏ vỏ rồi giã nhỏ vừa phải.

    Bước 2: Chế biến món lươn um nước dừa

    • Đầu tiên bạn bắc chảo dầu ăn lên bếp cho nóng, cho phần hành tỏi cùng sả băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành sả đã phi thơm vàng rộm thì cho hạ nhỏ lửa rồi cho phần lá lốt cùng 1/2 chén nước dừa và 1/2 chén nước cốt dừa cùng một muỗng bột canh cà ri vào.
    • Tiếp theo xếp lớp lươn lên phía trên phần lá lốt xếp dưới đáy rồi thêm các loại gia vị: 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt.

    Lúc ăn bạn dọn lươn ra nồi sứ hoặc nồi cầm tay sao cho đẹp mắt, rải phần đậu phộng rang vàng lên trên cùng vài lát ớt cay. Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bún và chén nước mắm ớt cay cay thì ngon hết sảy.


    【#9】Cách Làm Món Lươn Chiên Giòn Ngon Tuyệt

    Cách làm món lươn chiên giòn ngon tuyệt

    • Lươn
    • Bột mì
    • Gừng, hành tây băm nhỏ
    • Muối, Giấm
    • 2 thìa cà phê rượu
    • 2 thìa cà phê đường
    • 1 thìa cà phê nước tương
    • 1/2 thìa cà phê dầu mè

    1. Đầu tiên, các bạn hãy đun sôi nước và cho chút muối và giấm vào cùng

    2. Sau khi nước bắt đầu sôi, các bạn hãy thả lươn vào đun khoảng 3 phút cho thịt lươn mềm rồi vớt ra để ráo

    3. Tiếp theo, các bạn hãy lọc bỏ xương và thái thịt lươn thành từng sợi nhỏ dài

    4. Khi lươn đã ráo nước và khô. Các bạn hãy trộn đều lươn với bột mì.

    5. Bây giờ, các bạn hãy bắt chảo và cho dầu ăn vào đun. Khi dầu ăn đã sôi thì các bạn thả lươn vào chiên

    6. Tiếp theo, các bạn hãy vặn lửa to và chiên lươn cho đến khi vàng đều thì vớt ra

    7. Sau đó, các bạn hãy pha chút rượu, đường, nước tương, dầu mè vào bát và khuấy cho đều

    8. Ở bước này, các bạn hãy bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu và phi hành gừng cho thơm rồi đổ hỗn hợp nước rượu, đường, nước tương, dầu mè vừa pha vào chảo

    9. Bây giờ, các bạn hãy đổ đĩa lươn đã chiên vào chảo, khuấy đều cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt lươn.

    10. Cuối cùng, các bạn chỉ cần bày ra đĩa, trang trí thêm chút ít là các bạn đã có thể thưởng thức được rồi

    Lượt xem: 10707


    【#10】Hướng Dẫn Cách Làm Bún Cá Hải Phòng Ngon Và Chất Lượng Hơn Cả Ngoài Tiệm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún cá Hải Phòng

    – Cá rô phi: 1kg

    – Chả cá: 300g

    – Cà chua chín: 5 quả

    – Dọc mùng: 2 cây

    – Nghệ tươi: nửa củ

    – Bột chiên giòn: 100g

    – Hành khô: 1 củ

    – Hành lá, các loại gia vị

    – Các loại rau sống ăn kèm tùy sở thích: xà lách, hoa chuối, húng chó, rau kinh giới,…

    Bún cá Hải Phòng là món ăn thơm ngon và thanh mát – Ảnh: Internet

    Hướng dẫn cách làm món bún cá Hải Phòng

    Để có thể làm món bún cá Hải Phòng ngon chuẩn vị, ngoài cách gia giảm các loại gia vị cho vừa ăn, bạn cũng nên chú trọng khâu ướp cá từ sớm giúp cho miếng cá đậm đà. Với cách nấu bún cá Hải Phòng truyền thống này, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như lòng cá, da cá chiên giòn,… và một chút ớt chưng để tạo thành món bún cá cay Hải Phòng vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác.

    Phần 1: Sơ chế cá và các loại nguyên liệu

    – Cá rô phi bạn nên nhờ người bán hàng làm sạch và thái lọc xương ngay từ ngoài chợ để bớt đi công đoạn sơ chế. Khi về nhà, bạn chỉ cần làm sạch lại thật kỹ bằng cách xát muối và gừng, sau đó rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ dài cỡ 2 ngón tay. Bạn ướp cá với 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường, nửa củ nghệ băm nhỏ và 1 chút tiêu xay.

    Ướp cá trước ít nhất 30 phút để cá thấm đậm gia vị – Ảnh: Internet

    – Xương ống cũng tương tự, rửa sạch rồi luộc sơ với nước sôi rồi đem ninh khoảng 40 phút với 2 lít nước. Phần xương cá cũng rửa sạch rồi đem ninh cùng nồi xương ống.

    – Dọc mùng thái vát, chần sơ với nước sôi pha muối loãng, vắt thật kỹ rồi lặp lại 1 lần nữa để không bị ngứa khi ăn.

    – Cà chua và hành lá rửa sạch. Cà chua thái múi cau, hành lá thái nhỏ.

    – Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

      Các loại rau ăn kèm cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

    Phần 2: Tiến hành nấu bún cá Hải Phòng

    – Đặt chảo dầu lên bếp, đun cho dầu nóng già. Nhúng từng miếng cá vào bột chiên giòn rồi thả ngập dầu chiên chín vàng, giòn. Thả chả cá vào chiên.

    Cá chiên giòn đậm vị là đặc trưng của món bún cá Hải Phòng – Ảnh: Internet

    – Bắc nồi to lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành khô, sau đó thả cà chua vào đảo nhanh tay. Đậy vung lại, vặn nhỏ lửa cho cà chua chín nhừ rồi đổ nước dùng ninh xương ống vào.

    – Nêm vào nồi nước dùng 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường, sau đó vặn to lửa đến khi nước sôi thì thêm vào nồi 1 thìa cà phê nước mắm.

    – Bốc bún ra các tô lớn, bỏ cá chiên, chả cá, dọc mùng và rắc hành lá lên trên. Đợi nước dùng sôi là có thể chan bún ăn ngay.

    Bát bún cá măng nóng hổi, ăn kèm với rau sống sẽ rất ngon miệng cho cả nhà đấy!


    Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Lươn Ngon trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!