Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Lươn Kho Tương / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Món Lươn Kho Tương Ở Vùng Quê Xứ Nghệ / 2023

Từ con lươn bắt được trên đồng ruộng, bằng sự khéo léo người nông dân vùng quê huyện Anh Sơn, Nghệ An đã chế biến nhiều món ăn ngon như cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn xào chuối… và đặc biệt mới lạ là món lươn kho tương.

Ở vùng quê tôi huyện Anh Sơn, con lươn sinh sống khắp nơi trên đồng ruộng, ao hồ. Mặc dù ngày nay lươn bị nhiều người dùng kích điện đánh bắt theo kiểu tận diệt, nhưng do lươn sinh sản nhanh nên vẫn còn nhiều. Người dân quê sau mỗi lần câu lươn, hay đặt trúm đều có lươn mang về để chế biến món ăn. Riêng tôi không hiểu sao chỉ thích món lươn kho tương, nhưng phải là thứ tương của nhà làm.

Ai cũng biết các món ăn được chế biến từ lươn đều rất thơm ngon, bổ dưỡng. Dù rằng mỗi món lại có những cách chế biến khác nhau, nhưng cũng phải tuân thủ theo một quy trình sơ chế nhất định.

Ở Đại lý vé máy bay tại Anh Sơn có bán vé máy bay Vinh đi Sài Gòn giá rẻ

Theo kinh nghiệm ở vùng quê này, để có được món lươn kho tương hấp dẫn, hợp khẩu vị với nhiều người, trước hết phải chọn những con lươn còn tươi sống, béo vàng, to cỡ ngón tay cái trở lên. Lươn bắt về làm sạch nhớt bằng tro bếp, hoặc lá cây chay, moi bỏ hết nội tạng chỉ giữ lại phần thịt, cắt khúc, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Kế đến phi mỡ hành, cho thịt lươn vào nồi xào đến khi chín tới thì đổ nước tương vào, kho khoảng 20 phút để cho ngấm. Cuối cùng chế thêm ít bột ngọt, tắt bếp là đã có món lươn kho tương đã hoàn hảo.

Món lươn sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt, vị béo ngọt của lươn, mùi thơm đặc trưng của nước tương. Tuy nhiên món lươn kho tương có đặc điểm hơi mặn nên chủ yếu dùng để ăn cùng với cơm nóng trong bữa ăn gia đình.

Cách Làm Món Cá Linh Kho Tương Ngon Đúng Điệu / 2023

Cá linh 500gr

Tương hột 150gr

2 chén nước dừa xiêm

Hành lá

Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, tỏi, ớt…

Cá linh vốn là đặc sản vào mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá linh mềm, ngọt, béo thơm, chiên hay kho đều ngon. Nếu có dịp hãy làm món cá linh kho tương theo khẩu vị người miền Tây. Đây chắc chắn sẽ là món kho đậm đà, rất đưa ngon cơm.

Cá linh mua về để nguyên vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, làm sạch, ngâm nước muối pha loãng 10 phút cho cá không bị đắng rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Ướp cá với nước mắm, đường, đầu hành đập dập và ớt bằm nhuyễn. Trộn đều để cá ngấm gia vị chừng 15 phút là được.

Lấy chảo đổ nước dừa vào bắc lên bếp đun sôi, đợi nước dừa sôi thì cho cá đã ướp gia vị ở trên vào. Khi nồi cá linh kho sôi trở lại thì cho tương hột vào, hạ lửa nhỏ riu riu. Kho cá đến khi nước kho cạn xâm xấp, sóng sánh thì nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành món cá linh kho tương đậm đà.

Cá linh kho tương hoàn hảo thì cá chín mềm, ăn không còn bị đắng, thịt cá béo ngậy, thơm, nước kho sóng sánh, thơm mùi tương hột, ngọt tự nhiên. Cá linh kho tương có thể xem là một món đặc sản của miền tây sông nước, món này ăn kèm với cơm trắng là ngon ngất ngây. Đặc biệt với nước kho thì có thể dùng chấm rau luộc cũng ngon hết ý.

Cá linh kho tương béo ngậy, mềm thơm, đậm đà hương vị đất phương Nam mùa nước nổi, là món ăn có một không hai. Thế nên nếu có dịp về miền tây sông nước mùa nước nổi hãy mua cá linh, tự làm món cá linh kho tương đặc sản này.

Vốn là món ăn dân dã, không phải nơi nào cũng có được, cá linh thành món ăn mà ai đến miền tây cũng đều ao ước. Nên nếu có cơ hội thì đừng bỏ lỡ món ăn giản dị mà rất ngon cơm này.

Cách Làm Cá Diếc Kho Tương Ăn Một Lần Tương Tư Cả Đời / 2023

1. Cách làm món cá diếc kho tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá diếc kho tương

– 300 gram cá diếc

– 2 củ hành tím

– Tương hột

– Nước màu

– Gia vị bao gồm: nước mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu

Cách thực hiện món cá diếc kho tương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diếc sau khi mua về các bạn đem đi sơ chế, cạo cho vảy sạch, chặt bỏ đi phần đầu, moi bỏ luôn ruột rồi sau đó xát muối vào bên trong để cho sạch, sau đó rửa lại với nước và để ra rổ cho ráo.

Hành tím các bạn đem bóc bỏ vỏ, thái thành từng miếng. Ớt thì bỏ hạt và cắt thành miếng.

Bước 2: Tiến hành ướp cá

Để kho cá ngon thì các bạn nên sử dụng nồi đất. Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đất, sau đó xếp cá đã sơ chế sạch vào trong nồi. Nêm nếm 1 muỗng nước mắm, tương, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, ít ớt cắt lát cùng với 2 muỗng nước màu. Sau đó, các bạn cho nước vào xâm xấp bề mặt cá, rồi kho cho đến khi nước ở trong nồi cá được sôi và cạn lại.

Cách làm cá diếc kho nghệ ấm lòng ngày lạnh.

Bước 3: Kho cá

Tiếp theo, các bạn cho ít hành tím vào rồi kho chung, hạ nhỏ lửa lại và đun liu riu cho đến khi thấy nước trong nồi cạn còn một nửa và cá đã được chín mềm là hoàn thành.

Thành phẩm món cá diếc kho tương

Món cá diếc kho tương sau khi chế biến có hương vị đậm đà và vị vừa ăn, không quá mặn, ngọt

– Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng

Một số lưu ý

– Để cho món ăn được thơm ngon hơn thì các bạn nên chọn những con cá còn tươi, không bị ươn hay có mùi, màu nhợt nhạt

– Nên sơ chế cá thật kỹ với muối để khử đi mùi tanh của cá

Cá diếc kho riềng ăn là ghiền.

2. Cách chế biến món cá diếc kho khế lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá diếc kho khế

Cá diếc

Khế chua

Hành khô

Nghệ

Cách thực hiện món cá diếc kho khế thơm ngon

– Cá diếc tươi sau khi mua về các bạn đem đi mổ bỏ phần nội tạng rồi đem đi rửa cho sạch, sau đó để cho ráo nước

– Khế chua sau khi hái các bạn đem đi rửa cho sạch, dùng dao bỏ dọc phần rìa 5 cạnh, và cắt bỏ đi hai đầu cuống rồi sau đó, thái lát ngang mỏng cho vừa ăn

– Hành khô các bạn đem đi bóc bỏ phần vỏ rồi sau đó đập dập

– Nghệ vàng các bạn cạo bỏ phần vỏ rồi sau đó đập cho dập hoặc đem nghệ đi giã cho nát.

– Cá sau khi đã sơ chế sạch rồi các bạn đem bỏ vào trong cái nồi to, nếu có nồi đất thì sẽ ngon hơn, rồi cho hành đập dập cùng với nghệ, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít mì chính.

Ảnh chúng tôi tiến hành kho cá diếc kho khế

– Dùng đũa đảo cho cá được ngấm đều gia vị thì các bạn bỏ phần khế chua vào, tiếp, các bạn cho ít nước vào sấp sấp cá và ướp cho thấm gia vị.

– Cuối cùng, bắc nồi cá lên trên bếp và nấu cho đến khi nồi cá được sôi khoảng 15 phút thì hạ lửa nhỏ lại, ninh cho nhừ cho đến khi nước trong nồi cạn đến gần đáy nồi thì các bạn bắc xuống.

– Múc cá đĩa và rắc thêm ít tiêu, hành ngò cho đẹp mắt.

Thành phẩm món cá diếc kho khế

– món cá diếc kho khế sau khi chế biến có hương vị đậm đà và chuẩn bị

– Vị béo của cá, kết hợp với chua chua của khế

– Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng

Cá diếc kho khế chua chua thanh thanh ngon ơi là ngon.

Một số lưu ý khi làm cá diếc kho khế

– Để cho món ăn được thơm ngon hơn thì các bạn nên chọn những con cá còn tươi, không nhợt nhạt

– Nên sơ chế cá thật kỹ nếu không sẽ bị tanh, làm giảm độ ngon của món ăn

Yummyday.vn

Cách Làm Món Cá Quả Kho Tương Đúng Hương Vị Miền Bắc / 2023

Món cá quả (cá lóc) kho tương là một món ăn phổ biến với mọi gia đình. Với thời tiết giao mùa se lạnh bạn có thể chế biến món này để chiêu đãi cả gia đình.

Cá là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người như khoáng chất, vitamin, DHA. Bữa cơm của bạn sẽ ngon hơn nhiều với tuyệt chiêu làm món cá quả kho tương. Một vài bí quyết sau đây sẽ giúp bạn thực hiện món này đơn giản nhất mà không kém phần ngon miệng.

Cách chế biến món cá qủa kho tương thật ngon

– 400 g cá quả (cá lóc)

– 2 thìa súp tương Bắc

– 1/2 thìa cà phê hạt nêm từ thịt

– 1/2 thìa cà phê tiêu

– 1 thìa súp nước mắm chấm ngon

– Riềng và gừng mỗi thứ 1 củ vừa

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi nấu:

Cá quả : Dùng dụng cụ đánh sạch vẩy cá, sau đó dùng chanh hoặc muối để làm sạch nhớt, lấy ruột cá để riêng sau đó rửa sạch để ráo nước.

Cắt cá thành từng khoanh vừa khoảng 2 – 3 cm

Củ riềng, gừng : gọt vỏ, đập dập

Các bước chế biến món cá quả kho tương:

Bước 1: Ướp cá với 2 muỗng súp tương Bắc khoảng 20 phút để cá ngấm vị, khi ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Xếp củ riềng và gừng dưới đáy nồi ( sẽ ngon hơn khi dùng nồi đất) sau đó lần lượt xếp cá quả (cá lóc) lên trên. Nêm thêm 1 muỗng súp nước mắm chấm ngon, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 3: Đặt nồi cá lên bếp đung lửa lớn cho cá sôi bùng lên rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút thì đổ thêm nước đun sôi sao cho xâm xấp mặt cá, không sử dụng nước lạnh để om cá vì sẽ khiến món cá quả kho tương bị tanh. Tiếp tục đun trên lửa liu riu cho đến khi nước cá sánh lại .

Bước 4: Trước khi tắt bếp bạn cho một ít tiêu lên trên là đã hoàn thành món cá quả kho tương. Múc ra dĩa hoặc có thể để nguyên trong tộ ăn kèm với cơm trắng.

Bí quyết nhỏ kho cá ngon: Bạn cho 1 nắm lá trà xanh vào khoảng 500ml nước rồi đun lên cho sôi. Sau đó, bạn đổ ra vừa khoảng 1 chén thì dùng nó cho vào nồi để kho cá. Món cá sẽ không có mùi tanh mà còn có mùi thơm hơn.

Với món cá quả kho tương bạn không bị mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện mà vẫn giúp cho gia đình có một món ăn ngon. Chỉ cần thực hiện các thao tác trên là bạn đã có món cá quả kho tương ngon đúng điệu và chắc chắn sẽ không ai chê món cá kho mà bạn làm theo công thức này đâu.