Cách Nấu Món Lươn Bung Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Lươn Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Lươn Băm Xúc Bánh Đa, Dân Dã Mà Ngon Miệng
  • 9+ Món Ngon Từ Lươn Tuy Dân Giã Nhưng Thơm Ngon Hết Nấc
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh (Bé 6, 7, 8, 9, 10, 11 Tháng)
  • Công thức nấu ăn của người miền Bắc rất dễ nắm bắt và các bà nội trợ cũng không khó để nấu được một món ngon đúng vị, nấu món lương bung cũng thế. Lươn là một loại thủy sản không những ngon mà còn rất bổ dưỡng, người ta chế biến lươn thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo lươn, miến lươn, , chuối om lươn …Lươn bung miền Bắc là một trong số những khúc biến tấu từ những con lươn đồng dân giã, quen thuộc với mọi người. Món ăn đậm chất miền Bắc với các nguyên liệu chủ yếu là: Lươn, thịt ba chỉ, củ chuối cùng các gia phụ liệu cũng đặc trưng không kém như là: Mẻ chua, mắm tôm, nghệ tươi, rau răm, ớt, hành tím.

    Để có một món lươn bung ngon, đậm chất Bắc bộ thì trước hết khâu quan trọng nhất là khâu tuyển chọn nguyên liệu. Lươn phải tươi, khi mua chọn những con có độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm. Cũng giống như nhiều loại thủy sản da trơn khác, sơ chế làm sạch nhớt lươn cũng là một công đoạn tốn khá nhiều công sức của người chế biến. Lươn rất nhiều nhớt và tanh vì vậy để khử nhớt và tanh cho lươn, có thể dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt lươn hoặc cũng có thể cho vào nước nóng để lươn tự quẩy đạp cũng làm sạch được nhớt.

    Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa muối cho sạch. Lọc thịt lươn, thái miếng dài khoảng 5 cm, sau đó đem rửa với rượu trắng để bớt mùi tanh, rồi để ráo. Cho lươn vào tô, ướp cùng một ít hạt nêm để thịt lươn đậm đà. Thịt ba chỉ thái lát mỏng, rồi để vào giữa miếng lươn cuộn lại, cột thắt nơ bằng những cọng hẹ, nhìn từng miếng lươn như những cuộn chiếu trông rất tinh tế và bắt mắt. Trong ẩm thực Bắc bộ, người ta hay dùng củ chuối trong nhiều món ăn như: ốc bung củ chuối, lươn om củ chuối hay củ chối om xương và món ăn này cũng không thể thiếu được thành phần quan trọng ấy, củ chuối gọt sạch, thái miếng, cho vào nồi nước mẻ và nghệ luộc cho mềm. Phi thơm hành tím, xào củ chuối cho đều, thêm mẻ, nước ép nghệ, mắm tôm cùng với gia vị vừa ăn, cuối cùng cho các miếng lươn cuộn vào, đổ nước sấp sấp vặn lửa nhỏ cho đến khi sôi và liên tục vớt bọt nổi lên. Món lươn bung miền Bắc với sắc vàng ươm sẽ cuốn hút thị giác của bạn đấy, thưởng thức món lươn bung ta sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt của lươn, củ chuối bùi bùi, sần sật, chút chua chua thanh dịu của mẻ hòa trong hương thơm đượm mùi đặc trưng của mắm tôm sẽ là một trải nghiệm mới cho vị giác của bạn.

    Bạn hãy tưởng tượng, trong không gian thoáng đãng thôn quê, trên những cánh đồng lúa thơm hương, mát rượi, được đắm chìm bên hương vị nồng nàn của nồi lươn bung, với những bằng hữu của mình cùng với chai rượu đế đậm đà của xứ Bắc, thì thật là tuyệt biết bao.

    Nguyên liệu:

    • Lươn 600g
    • Thịt lợn ba chỉ 200g
    • Củ chuối 300g
    • Nghệ tươi 20g
    • Hành lá, rau răm, ớt, hành tím
    • Mẻ chua
    • Bún tươi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lươn Bung Hoa Chuối, Lươn Nấu Chuối Đậu
  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon
  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An
  • Lươn Bung Hoa Chuối, Lươn Nấu Chuối Đậu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Lươn Bung Miền Bắc
  • Các Món Ngon Từ Lươn Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Lươn Băm Xúc Bánh Đa, Dân Dã Mà Ngon Miệng
  • 9+ Món Ngon Từ Lươn Tuy Dân Giã Nhưng Thơm Ngon Hết Nấc
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Lên một sê ri lươn luôn vì bữa trước đau tay nên ngại gõ. Cũng định viết một bài cho lươn tổng hợp đỡ dềnh dang nhưng để một chỗ lâu không nhớ, mọi người vào tìm, bảo tra không ra nên cứ món nào ra món ấy cho mọi người dễ đọc.

    LƯƠN BUNG HOA CHUỐI

    Thình thoảng mới nấu món lươn bung vì so với lươn xào xả ớt, miến lươn, lươn cuộn lá lốt… thì lâu hơn một chút. Tuy nhiên đây lại là một trong những món đậm đà thuần Việt nhất. Mỗi lần làm mình hay nhớ ông ngoại vì ngày xưa ông ngoại còn sống rất thích món này. Lươn có thể bung với củ chuối hay hoa chuối đều ngon và cách nấu như nhau.

    Lươn cắt khúc tầm 7-8 cm ướp mẻ , mắm tôm, nghệ một lúc rồi cuộn thịt xay ( Thịt xay trộn hành tím, hạt tiêu, gia vị, một ít lá lốt và ớt thái chỉ) . Dùng sợi buộc lại như gói quà.

    Xương lươn băm và giã nhỏ trộn thịt xay và các gia vị như trên nhưng thêm nghệ và chút mắm tôm, ớt. Viên từng viên, dùng hành lá buộc nơ cho đẹp. Chiên tất cả lên.

    Hoa chuối ướp mẻ nghệ, mắm tôm xếp xuống dưới cùng nồi. xếp lươn lên rồi hoa chuối tiếp rồi lươn tiếp. Đặt lên bếp đun một chút cho nóng nồi và nóng nguyên liệu bên trong. Từ từ chế nước sôi vào ngập nguyên liệu. gia giảm thêm chút gia vị rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ. Khoảng một tiếng hay hơn tiếng gì đó.

    Nêm nếm lại và múc ra. Nếu miến lươn đi với hành răm thì lươn bung lại đi với hành ngổ. Chọn được ngổ hai lá là chuẩn nhất, nếu không ngổ ba lá cũng được. KHông dùng quá nhiều ngổ sẽ bị gắt, chỉ một chút thôi. Thêm đĩa bún. còn nước mắm để chấm thì thêm tiêu ớt chanh. Theo mình món này rất ngon vì vị bùi bùi của hoa chuối, vị ngọt hơi the the cay của lươn lại quện thơm thơm vị đặc trưng rất đồng quê của mắm tôm và mẻ. Món ăn tuổi thơ đến bây giờ mình vẫn mê.

    LƯƠN NẤU CHUỐI ĐẬU

    Lươn bung chuối đậu thì nấu tương tự như ốc nấu chuối đậu. Hôm trước nấu nhưng muộn rồi nên không chụp hình. Để hôm khác nấu chụp bổ sung. Món này Chỉ khác là ốc thì xào lên còn lươn thì sau khi viên cuộn thịt như nấu bung hoa chuối thì chiên và cho vào bung với chuối, đậu, thịt ba chỉ ( Chuối đậu, thịt ba chỉ chế biến như bung ốc). Không cho mắm tôm như lươn bung hoa chuối mà thêm một chút mắm giuốc sẽ có vị ngọt đậm đà. Món này dùng hành tía tô lá lốt để gia giảm.

    Mình cho rằng nấu gì không quan trọng, quan trọng là gia vị và cách gia giảm trong khi nấu thôi, tựa như trong cuộc sống cũng vậy, mỗi người đều có bản sắc riêng. Tuy nhiên hương vị ngon hay không còn phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích cá nhân của mỗi người. Có những món mình ít nấu không phải vì không nấu được mà vì mọi người nhà mình không thích món ấy bằng các món khác. Đơn giản vậy thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon
  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An
  • Cách Làm Miến Lươn Nghệ An Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Món Sườn Nấu Bung Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Sườn Bung Cực Ngon Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Sườn Cừu Chiên Sốt Bbq Cho Bữa Tối Hẹn Hò
  • Trổ Tài Cho Cả Nhà Món Cơm Tấm Sườn Bì Chả Chay Ngon Ơi Là Ngon
  • Cách Làm Sườn Heo Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Nhất
  • Cách Làm Cơm Sườn Cốt Lết Thơm Ngon Hấp Dẫn Đổi Vị Ngày Cuối Tuần
  • VẬT LIỆU:

    – 1 kg sườn heo non, chọn thịt có đầu sụn sẽ ngon hơn, chặt miếng cỡ nửa hai ngón tay, tẩm ướp với 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc 1/3 muỗng súp nghệ tươi băm nhỏ

    + 1, 5 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm, để thịt qua 1 giờ.

    Nếu dùng nước mắm hãy giảm muối xuống còn nửa muỗng phê và thêm vào 1, 5 muỗng súp nước mắm ngon. Tuy nhiên phải nếm thử nước mắm mặn lạt ít nhiều để gia giảm, có vài loại nước mắm khi nêm nhiều thay vì mặn sẽ cho vị chua khi nấu.

    Chuẩn bị:

    – 150 gram cà chua chín cắt miếng nhỏ, cho thịt vào xào săn lại, tắt bếp, để thịt khoảng 2 giờ cho thấm gia vị.

    – 300 gr. đu đủ xanh, gọt vỏ, bỏ hột, cắt miếng cỡ nửa ngón tay cái.

    – 200 gr. đậu hũ miếng, cắt miếng vuông nhỏ, chiên vàng.

    – ½ chén hành lá, ngò, ngò gai, tía tô cắt nhỏ.

    – Nước dừa tươi ngọt vừa đủ nếu muốn nấu theo kiểu miền Nam.

    – 2 cây dọc mùng (sơn hà, bạc hà, môn ngọt) tước vỏ, cắt chéo khúc ngắn 5 cm. Lượng dọc mùng bằng khoảng 2/3 thịt.

    @ Về cây dọc mùng: Dọc mùng hay sơn hà là tên gọi quen thuộc ở miền Bắc, thân lớn, xốp, vị ngọt, ăn sống giòn ngon, cây có thể cao từ năm sáu tấc đến hơn một mét. Từ miền Trung trở vào người ta là gọi là cây bạc hà hay môn ngọt. Nhưng có loại môn ngứa hình dáng rất giống với dọc mùng, có khác là thân nhỏ, cứng, cây thấp hơn, nếu nhấm thử sẽ nhanh chóng có cảm giác ngứa nhẹ ở miệng. Hầu hết ở các chợ VN không bao giờ bán loại môn ngứa nhưng nhiều người khi mua dọc mùng, sợ lầm môn ngứa nên sau khi tước bỏ vỏ, cắt khúc họ rắc muối vào cho mềm đi rồi vắt ráo nước làm cho cây tóp lại, không còn giòn nữa. Vài tài liệu hướng dẫn món sườn nấu bung trình bày cách làm dọc mùng theo lối này làm cho thành phẩm khác đi ít nhiều. Một loại cây khác nữa cùng họ và cũng rất giống dọc mùng, cây môn là cây chột nưa (còn gọi là nưa) nhưng thân ngắn, tròn, cọng chắc đặc hơn. Chột nưa rất được ưa chuộng ở vùng Bình Trị Thiên để muối dưa, xào tươi, kho cá thịt. Đặc biệt là thân nưa chắc nhưng vỏ lại không nhiều xơ như dọc mùng cho nên nưa không cần lột vỏ. Củ nưa ăn ngon hơn củ môn.

    THỰC HÀNH:

    – Phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước với 2 tép hành tím băm +2 hoặc 3 lát nghệ tươi cắt thật mỏng, cho cà chua vào đảo sơ rồi cho thịt vào xào cho săn đều lại, tắt bếp, để thịt qua 1 giờ. Lưu ý về nghệ, tùy chất lượng hãy dùng vừa đủ tạo mùi, nếu nhiều sẽ rất gắt.

    Nấu cách 1:

    Châm nước sôi (hoặc nước dừa tươi) cao hơn mặt thịt độ lóng tay, nấu nhỏ lửa, khi thịt bắt đầu mềm cho đu đủ xanh + đậu hũ chiên vào, thăm chừng đu đủ bắt đầu mềm, cho tiếp dọc mùng vào để nước vừa sôi lại là tắt bếp ngay. Cách nấu này cho vị dọc mùng tươi giòn. Nếu cần, châm thêm nước sôi để khi thịt chín mềm nước còn sấp mặt thịt là được, tùy khẩu vị nêm lại hoặc nêm riêng nước mắm nguyên chất, chanh vắt, ớt tươi khi ăn.

    Nấu cách 2:

    Khi thịt bắt đầu hơi mềm, nêm lại nước hầm cho đậm đà rồi cho dọc mùng vào, nấu nhỏ lửa cho dọc mùng mềm hẳn đi và tóp dần lại, nước trong dọc mùng sẽ tiết ra, nấu khoảng mươi lăm phút cho đến khi nếm thử thấy dọc mùng thấm vị thịt vào bên trong là được, nhưng không để cho dọc mùng chín nát, cho đu đủ và đậu chiên vào để đu đủ vừa chín mềm. Trong khi nấu vẫn phải châm thêm nước sôi vào cho đến khi nấu xong thịt và nước bằng nhau.

    Nói thêm:

    Ở Huế, nhiều o mệ khi nấu món sườn bung này họ chọn cây chột nưa để nấu theo cách nấu mềm để thưởng thức vị ngon của chột nưa thấm đậm vị thịt chứ không cần ăn thịt. Không ít người Bắc khi nấu sườn bung lại không cho đậu hũ chiên vào nấu chung mà để riêng đậu hũ chiên thật nóng giòn làm món ăn kèm chấm nước mắm nguyên chất, chanh ớt hoặc mắm tôm đánh thật dậy với rượu trắng, chanh tỏi ớt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 5 Món Sườn Rim Chuẩn 10 Điểm
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Hấp Dẫn Dễ Làm
  • Bí Quyết Để Có Miếng Sườn Cốt Lết Rim Ngon Mời Cả Nhà
  • Cách Làm Sườn Sụn Rang Muối
  • Cách Làm Salad Bắp Cải Trộn Mayonnaise Cực Dễ Hấp Dẫn Cả Nhà
  • Cách Làm Cà Tím Nấu Bung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cà Tím Nấu Bung Dân Dã Nhưng Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Bung Lá Lốt Và Thịt Ba Rọi Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Bổ Dưỡng Không Tanh
  • Cách Giảm Béo Hiệu Quả Bằng Cá Hồi Mà Không Cần Dùng Thuốc (*)
  • Hướng Dẫn Làm Món Chả Trứng Chay Cực Ngon
  • Cà tím nấu bung là một món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng.

    Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị “nhà quê” như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.

    Nguyên liệu:

    – Thịt ba chỉ: 300 g- Cà tím: 350 g – Đậu phụ: 3 bìa- Cà chua: 1-2 quả- Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt- Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ- Cơm mẻ: 1 thìa canh- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

    Cách làm:

    – Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.

    – Cà chua rửa sạch cắt miếng.

    – Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.

    – Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

    – Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.

    – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    – Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.

    – Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.

    – Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.

    – Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.

    – Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.

    – Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

    Món cà tím vàng óng sóng sánh, miếng cà mềm mượt bở tơi trong miệng, cà ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, ngọt đậm đà thịt, thơm nồng mùi tía tô. Miếng đậu thơm mùi nghệ, lại mềm mềm beo béo, thấm đẫm nước dùng sền sệt, miếng thịt dai dai ngậy ngậy thơm thơm, cà chua chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh thanh, ngọt dịu dịu. cắn thêm trái ớt tươi cay xè… thật hấp dẫn.

    Vào những ngày mưa, bữa cơm có một tô cà bung nóng hổi, thơm lừng nghi ngút khói ăn cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Chân Gà Ngâm Sả Ớt Thơm Ngon Cho Mâm Cơm Ngày Tết
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Ớt Giòn Sần Sật, Bao Ngon
  • Cách Làm Chân Gà Rút Xương Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản Dễ Làm
  • Nộm Chân Gà Rút Xương
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Ớt Chua Ngọt Nhâm Nhi Cả Ngày
  • Cách Làm Món Bún Bung Chuẩn Vị Thái Bình Quê Lúa

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Bún Sườn Nấu Sấu Thơm Ngon Hấp Dẫn Ở Nhà, Cách Nấu Bún Sườn Hầm Sấu Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Bún Cá Ngừ Xứ Huế
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Ngon Ngất Ngây, Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định
  • Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định – Hiquynhon
  • Nếu bạn đã từng được thưởng thức những món đặc sản Thái Bình như bún cá, canh cá … thì bún bung (bún hoa chuối) cũng là một trong những món ăn đặc sản của quê hương chị Hai Năm Tấn mà bạn không thể bỏ qua. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.

    Nguyên liệu làm món bún bung bao gồm

    Hoa chuối 1 cái

    Sườn lợn ngon: 1-2 dẻ

    Thịt lợn xay: 3 lạng

    Chân giò: 1 cái

    Rau thơm: Xương sông, lá lốt, hành hoa

    Cách làm món bún bung Thái Bình

    Đầu tiên sườn với chân giò luộc sôi bỏ nước hôi rồi cho vào ninh.

    Chân giò luộc chung cùng sườn nhưng không để mềm quá, vẫn đảm bảo độ dai, giòn.

    – Thịt lợn xay nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu, hành và cuốn lá lá lốt, bọc 1 lá xương sông sau cài 1 cái tăm để cố định miếng chả.

    – Khi nước hầm xương đã nhừ, chiên qua chả xương sông cho vừa tới rồi cho luôn vào nồi hầm.

    – Rửa sạch các loại rau thơm và hành. Hành hoa thái nhỏ khoảng 2mm, một phần cho vào thịt băm làm chả viên, một phần cho vào nồi nước canh.

    – Hoa chuối được thái thành lát nhỏ, cho trực tiếp vào nồi hầm, ninh nhừ, thêm một vài lát cà chua rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. ( hoa chuối k cần ngâm qua nước dấm như khi làm nộm mà thái ra cho luôn vào nồi nước hầm đang đun sôi, cách làm này hoa chuối ninh lên sẽ trắng, nước dùng hơi đục như nước gạo).

    Món này có hương vị ngọt của nước dùng, béo từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm xương sông lá lốt. Món ăn lành có xương sông lá lốt chữa đau xương khớp rất nên ăn thường xuyên.

     

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Món Bún Bung Thái Bình
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lèo Bún Bò Viên, Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Top 8 Quán Bún Bò Ngon Nhất Đà Nẵng Khiến Thực Khách Phát Thèm
  • Cách Nấu Món Bún Mọc Chay Cực Ngon
  • Cách Làm Bún Măng Sườn Mọc
  • Lạ Miệng Món Bún Bung Thái Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Bung Chuẩn Vị Thái Bình Quê Lúa
  • 2 Món Bún Sườn Nấu Sấu Thơm Ngon Hấp Dẫn Ở Nhà, Cách Nấu Bún Sườn Hầm Sấu Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Bún Cá Ngừ Xứ Huế
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Ngon Ngất Ngây, Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định
  • Cùng với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.

    Nguyên liệu

    Sườn (hoặc xương ống ninh cho ngọt nước), chân giò, thịt chân giò (hoặc thịt ba chỉ – làm thịt luộc), thịt dăm (băm nhỏ hoặc xay để làm chả viên).

    Hoa chuối.

    Xương sông (hoặc lá lốt), hành hoa.

    Rau sống gồm rau diếp (xà lách) và rau thơm như kinh giới, húng bạc hà… Ớt chanh, giấm tỏi (ăn kèm, tùy khẩu vị).

    Gia vị: Bột canh, hạt nêm, muối, mì chính (nêm tùy khẩu vị), hạt tiêu.

    Bún.

    Cách làm

    Hoa chuối thái mỏng (thái cả các bẹ chuối) đem ngâm nước muối hoặc nước vo gạo trong vòng 30-60 phút, để ra hết nhựa và nước canh đỡ bị xám.

    Rửa sạch các loại rau và hành. Hành hoa thái nhỏ khoảng 2mm, một phần cho vào thịt băm làm chả viên, một phần cho vào nồi nước canh.

    Trộn thịt băm với hành hoa, hạt tiêu và một chút bột canh. Sau đó lấy lá xương sông (hoặc lá lốt) gói thành các viên chả. Lấy lạt hoặc chỉ buộc lại để lúc cho chả vào nồi canh đun, thịt không bị rơi ra khỏi lá.

    Sườn (xương) và móng giò, thịt rửa sạch rồi trần qua nước sôi, sau đó rửa lại lần nữa để không bị hôi và sau này nước dùng không bị bọt. Luộc chung tất cả rồi lần lượt vớt thịt và móng giò ra trước để đảm bảo độ dai, giòn của thịt luộc và móng giò. Tiếp tục hầm sườn cho ngọt nước.

    Khi nước xương hầm đã hoàn thành, cho chả viên vào nồi nước, đun đến khi chín thịt. Sau đó, cho hoa chuối vào, nước sôi lại thì thả hành hoa và thêm nếm gia vị.

    Múc nước ăn cùng với bún, móng giò và thịt luộc. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể ăn kèm canh với cơm.

    Các thành phần để làm nên một bát bún bung.

    Một bát bún bung hoàn chỉnh.

    Theo VnExpss

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lèo Bún Bò Viên, Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Top 8 Quán Bún Bò Ngon Nhất Đà Nẵng Khiến Thực Khách Phát Thèm
  • Cách Nấu Món Bún Mọc Chay Cực Ngon
  • Cách Làm Bún Măng Sườn Mọc
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Thịt Nướng Ngon Như Hàng Quán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cà Bung Thịt Đậu Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Ram Bắp Ngon Giòn Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Các Món Ngon Cho Bé Dinh Dưỡng Dễ Làm
  • Cách Làm 2 Món Mì Ngon Cho Bữa Sáng
  • 5 Cách Làm Món Ngon Cho Người Yêu Ngày 8/3 * Hello Bacsi
  • Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Cà tím lớn 2 quả

    ((có thể dùng quả dài hoặc quả tròn)

    Cà chua 3 quả

    Thịt ba chỉ 200 gram

    Đậu hũ 2 miếng

    Hành tím 2 củ

    Đường 10 gram

    Hạt nêm 10 gram

    Bột nghệ 10gam

    Nước mắm 10 gram

    Trước tiên để có một món ăn thơm ngon và đảm bảo giá trị dinh dưỡng thì trước tiên bạn cần chọn lựa được những loại nguyên liệu tốt nhất. Khi chọn cà bạn nên chọn những quả cà còn non, những loại cà già sẽ bị nhiều hạt, dai và làm giảm độ thơm ngon của món ăn.

    Để có thể chọn được quả cà thơm ngon thì bạn có thể quan sát núm cà để xác định được sự tươi ngon của quả cà. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ cà nối liền nhau sẽ là những quả cà tươi, non và giàu dinh dưỡng.

    Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn sờ vào phần này thấy cứng hoặc đã chuyển sang màu tím nhạt thì chắc chắn quả cà đã bị già và bị héo không còn thơm ngon và giàu dinh dưỡng nữa.

    Để chọn được miếng thịt ba chỉ thơm ngon thì phần mỡ và phần thịt nạc của miếng thịt này phải có sự kết hợp hài hòa, mỗi thứ không nên có quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến cho người dùng khi ăn thịt không bị ngán vì quá nhiều mỡ hoặc không bị khô vì nhiều thịt nạc.

    Đặc biệt phần bề mặt của thịt sẽ láng và không có quá nhiều chất nhờn và thịt cần có sự đàn hồi tốt nhất. Có sự co giãn giữa các thớ thịt. Bên cạnh đó thịt ba chỉ phải có màu đỏ tươi thơm ngon cùng màu sắc tươi sáng vừa phải. Nếu màu sắc quá tối thì thịt đã bị cũ hoặc để lâu ngày. Còn nếu màu của thịt quá đậm thì chắc chắn thịt đã qua xử lý bằng hóa chất để làm màu.

    Cà tím sau khi mua về bạn cần đem rửa với nước và cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa miệng ăn rồi tiếp tục ngâm với nước muối đã được pha loãng khoảng 10-15 phút để cà ra hết nhựa và thải độc tố có trong cà ra ngoài. Bên cạnh đó khi thực hiện phương pháp này cũng giúp cho cà không bị thâm đen.

    Thịt ba chỉ khi được mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần được rửa sơ qua với nước muối và rửa lại với nước sạch. Sau đó để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Hành lá rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Đối với hành tím và tỏi thì bỏ vỏ sau đó tiếp tục băm nhỏ chúng ra. Cà chua cần được rửa sạch với nước và cắt thành từng múi.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn sao đó đun nóng, dầu ăn nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm.

    Khi tất cả đã thơm thì bạn cho cà tím vào xào trước khoảng 5 – 6 phút cho cà hơi mềm thì cho thêm 2/3 lượng cà chua cắt múi cau vào xào chung.

    Cho thêm vào cà 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho vào đó khoảng 1 chén nhỏ nước lọc rồi đun thêm 3 – 4 phút.

    Sau đó cho phần thịt heo vào xào chung. Bạn tiếp tục đun cho đến khi thấy miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi sao cho xâm xấp phần thịt.

    Khi nước dần sôi lên thì cho phần đậu hũ và 1/3 lượng cà chua còn lại vào, đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước hơi sệt là hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • 10 Món Thịt Băm Ngon, Cả Người Lớn Và Trẻ Nhỏ Đều Thích
  • Thay Đổi Thực Đơn Bởi Các Món Ngon Cho Bé 3 Tuổi Giúp Con Ăn Không Ngớt Miệng
  • Món Ăn Ngon Dành Cho Bé 3 Tuổi
  • Cách Làm Món Cà Tím Bung Đậu Thịt Đơn Giản Mà Tuyệt Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Dân Dã Ngon Cơm Với Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Nấu Cà Bung
  • Tuyệt Chiêu Nấu Cà Bung Với Thịt Ba Chỉ Đậm Đà Mà Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Chả Trứng Ngũ Sắc Cực Kỳ Thơm Ngon Ngày Tết
  • 10 Cách Làm Món Chả Trứng Đẹp Mắt, Nhìn Là Muốn Ăn
  • Cách Làm Món Chả Trứng Ăn Kèm Cơm Tấm Cực Ngon Và Dễ Làm
  • Nhìn bát cà tím bung thịt đậu ngon quá, phải làm ngay mới được

    Nguyên liệu chuẩn bị để làm món cà tím bung đậu thịt ngon chuẩn vị

    • 3 – 4 quả cà tím
    • 150g thịt ba chỉ
    • 3 bìa đậu phụ
    • Hành lá, tía tô, lá lốt
    • 2 – 3 quả cà chua
    • Dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính

    Các nguyên liệu cần có để làm cà tím bung thịt đậu

    Cách làm cà tím bung thịt đậu như sau

    Bước 1: Cà tím rửa sạch, thái miếng cỡ vừa ăn. Ngâm cà tím vào nước muối khoảng 10 – 15 phút cho ra bớt nhựa và khi nấu cà sẽ đỡ bị thâm.

    Thái cà tím ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn

    Bước 2: Phần thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng, ướp thịt với ít bột canh, xay hạt tiêu vào. Đậu phụ cắt mỏng cho lên chảo chống dính rán vàng đều các mặt.

    Rán đậu cho vàng đều

    Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau; hành hoa, tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.

    Thái cà chua ra thành từng miếng nhỏ

    Rửa sạch rau tía tô, hành lá, lá lốt

    Bước 4: Phi thơm hành băm với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Múc ra bát, sau đó rửa sạch chảo để xào cà tím.

    Xào qua cà chua cho chín mềm

    Bước 5: Bạn cũng phi thơm ít hành băm với dầu ăn cho cà tím vào xào, cho ½ thìa hạt nêm.

    Cho cà tím vào chảo xào qua cho ngấm gia vị

    Bước 6: Cho cà chua, cà tím, đậu phụ và thịt vào cùng nồi. Đổ 1 bát nước lọc nhỏ vừa lượng ăn thêm gia vị vừa miệng đun nhỏ lửa cho cà chín mềm.

    Cho cà tím, cà chua, thịt, đậu vào nồi, cho thêm nước vào

    Bước 7: Cuối cùng thêm hành, tía tô, lá lốt cùng chút mì chính.

    Cho thêm lá lốt, hành lá và tía tô vào

    Lấy muôi múc cà tím bung thịt đậu ra bát tô và ăn cùng với cơm trắng. Cách làm quá đơn giản phải không các bạn.

    Món cà tím bung đậu thịt đã hoàn thành. Nhìn mà mình đã thấy thèm ăn rồi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Cà Bung Đậu Thịt Nồng Nàn Hương Vị Bắc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cà Bung Với Thịt Ba Chỉ Đậm Đà, Đưa
  • 17 Món Chân Gà Cho Cả Nhà Nhấm Nháp Thả Ga (Kèm Công Thức)
  • Cách Làm Cơm Chiên Hải Sản Trứng Muối Cực Ngon Cho Gia Đình
  • 3 Cách Làm Món Mì Căn Chay Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Làm Món Lươn Xào Sả Ớt

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Rẻ Tiền Cho Sinh Viên Thoả Sức Ăn No Căng Bụng
  • Cách Chế Biến Bong Bóng Cá Basa 09/2020
  • Cách Sơ Chế Và Làm Súp Bong Bóng Cá Đường
  • Cách Làm Món Sườn Non Kho Dứa Vị Ngon Đầy Hấp Dẫn
  • Những Điều Cha Mẹ Cần Biết Về Cách Chế Biến Bơ Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách làm món lươn xào sả ớt chuẩn Nghệ An

    Nguyên liệu để làm món lươn xào sả ớt rất đơn giản và dễ tìm

    -Lươn đồng file: 3 lạng

    -Dầu hào, mắm ngon, tương ớt, sa tế, tiêu, mì chính

    -Sả 5 cây

    -Ớt chỉ thiên 4 quả, ớt chuông 1 quả.

    -Tỏi khô 1 củ, hành khô 2 củ

    -Nghệ tươi 2 củ, rau răm, rau mùi

    Lưu ý với món lươn xào sả ớt thì lươn ngon là thành phần quyết định chất lượng món ăn, hiện nay có nhiều cơ sở nuôi lươn rồi xuất ra thị trường, ăn chỉ tạm ổn thôi, còn CleverFood bán lươn đánh ống, cam kết tự nhiên 100% thịt ngọt và dai vượt trội, lươn này mà đem xào sả ớt mới đúng chuẩn bài.

    Chi tiết cách làm món lươn xào sả ớt

    Sơ chế:

    -Xả, ớt thái mỏng

    -Hành tỏi đập dập, băm nhỏ

    -Ớt chuông thái chỉ

    -Lươn bóp muối cho mềm, rửa sạch rồi cắt khúc 2 ngón tay.

    -Rau răm rửa sạch để ráo

    Tẩm ướp

    -Ướp 300g lươn với 1 thìa mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa xả, 1 thìa tỏi, 1 thìa hành, 1 thìa nghệ, 1/2 thìa ớt, 1/2 thìa sa tế sau đó đảo đều vào để 15p cho ngấm gia vị

    Chế biến lươn xào sả ớt

    -Làm nóng chảo dầu, cho nốt tỏi, hành, nghệ, và vài lát ớt vào phi thơm.

    -Trút lươn vào đảo to lửa trong 5p

    -Trút Ớt chuông vào đảo nhanh tay, nên nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    -Dồn ra đĩa, trang trí thêm rau răm rồi ăn nóng

    Yêu cầu thành phẩm của món lươn xào sả ớt

    Món ăn phải giữ được vị ngọt bùi của lươn, cách xào lươn chuẩn là phải vừa chín tới vẫn cảm thấy vị giòn chứ không nát. Hương thơm nghi ngút bốc ra hấp dẫn mọi thực khách

    Lưu ý khi làm món lươn xào sả ớt

    -Dùng lươn đồng tự nhiên sẽ ngon hơn

    -Món này buộc phải ăn nóng và ăn hết ngay trong bữa, không chế biến lại

    -Lươn xào sả ớt là món ăn cay nồng rất hợp với mùa đông, tuy nhiên các bạn có thể gia giảm vị cay tùy vào sở thích và khả năng của mỗi người.

    ✔ Với đơn hàng từ 300.000-500.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 4km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.

    ✔ Với đơn hàng từ 500.000-1.000.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 8km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.

    ✔ Với đơn hàng trêm 1.000.000đ khách hàng được Freeship trong nội thành Hà Nội.

    Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863

    Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood

    Danh sách các cửa hàng thuộc hệ thống CleverFood: CLICK VÀO ĐỂ XEM

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Hấp Sả Ngon Ngất Ngây, Đánh Thức Vị Giác
  • Cách Làm Mực Hấp Sả Giòn Ngọt Tự Nhiên❣️
  • Cách Làm Gà Roti Nước Dừa, Mật Ong Siêu Ngon Tại Nhà
  • 3 Cách Chế Biến Món Rươi Xào Ngon Tuyệt Cho Cả Nhà
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Một Số Loại Trà Nấm Linh Chi
  • 17 Món Ngon Từ Lươn, Cách Làm Thịt Và Chế Biến Lươn Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Mực Lá Tươi
  • Cách Làm Món Mực Xào Lá Hẹ Ngon Đậm Đà
  • Chân Gà Hấp Xì Dầu
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Tươi Sống
  • 2 Cách Làm Bí Ngòi Xào Tỏi Và Bí Ngòi Xào Thịt Bò Đơn Giản, Ngon Miệng
  • Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

    Lươn còn có tên gọi khác là gì?

    Lươn còn có tên gọi khác là cá chình. Là nguồn dinh dưỡng có thể chế biến nhiều món ăn ngon, phong phú và bổ dưỡng. Lươn là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Ở Việt Nam, thịt lươn được dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.

    Trước kia, loài lươn thường được khai thác từ tự nhiên, tuy nhiên ngày nay, lươn được nuôi nhân tạo và trở thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Đặc điểm về sinh trưởng của loài lươn

    Ở con lươn, có một quá trình rất kì lạ, đó là việc biến lươn đực thành lươn cái. Chúng ta biết rằng, lúc đẻ ra, toàn bộ lươn là lươn cái. Những con lươn có độ dài dưới 26cm đều là lươn cái.

    Tới năm thứ hai, khi con lươn có độ dài từ 44 – 48 cm thì chúng ta thấy số con đực và con cái tương đương nhau. Thế còn , khi xem xét những con lươn có độ dài cơ thể từ 54cm trở lên, chúng ta thấy, chúng toàn là lươn đực.

    Giá trị dinh dưỡng trong thịt lươn

    Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lươn khá cao. Với 100g thịt lươn sẽ có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Canxi, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP hay trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

    Bên cạnh đó, thịt lươn còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng như là: vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. Nếu so sánh với những loại như hến, tôm đồng, cua đồng thì tuyệt nhiên, lươn có giá trị dinh dưỡng bậc nhất.

    Cũng chính vì điều này mà thịt lươn luôn là món ăn được lựa chọn có thể bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ em.

    Ai không nên ăn thịt lươn?

    Kiêng kỵ: người đang bị các bệnh truyền nhiễm do dịch, có biểu hiện hư nhược nên hạn chế. Khi dùng phải nấu chín kỹ do lươn có nhiều ký sinh trùng.

    Sự hiện diện của thịt lươn trong thực đơn hàng ngày

    Đối với người dân Việt Nam, thịt lươn là món ngon khá quen thuộc, từ nông thôn đến cả thành thị. Thịt lươn có thể chế biến ra hàng chục món ăn, món nhậu và còn là một loại thực phẩm chức năng đúng nghĩa hỗ trợ được bệnh cho cả nam, phụ, lão, ấu.

    I. Thực đơn các món ngon từ thịt lươn ngon và chế biến đơn giản

    1. Cách làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

    Với giá trị dinh dưỡng cao chứa trong thịt lươn, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bồi bổ người bệnh, người già hay trẻ nhỏ. Đặc biệt, nếu kết hợp lươn với tiêu xanh sẽ tạo nên vị cay nhẹ, có hương thơm thoang thoảng và khá ngon.

    Nguyên liệu làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

    Cách làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh

    • Đầu tiên, nên làm sạch lươn, rửa bằng giấm cùng với nước ấm.
    • Sau đó, lọc bỏ phần xương sống đi và cắt khúc vừa ăn.
    • Sau đó bạn ướp chúng cùng với ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê hành tím băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm và để trong khoảng 10 phút.
    • Rửa sạch sả, băm nhuyễn và đun nóng trong 100ml dầu ăn.
    • Sau đó, phủ đều lên lươn đã ướp với bột, cho lươn vào trong chảo, chiên vàng giòn rồi vớt ra.
    • Tiếp theo, phi sả băm, lượng hành tím với tỏi băm còn lại với 10ml dầu ăn.
    • Tiếp theo, cho vào 150ml nước dừa, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tương ớt.
    • Sau cùng, cho 30g hạt tiêu xanh vào.
    • Hòa cùng với 1/2 muỗng cà phê bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào cùng, khuấy đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp.
    • Dùng kèm với sốt mayonnaise, bài trí thịt lươn lên dĩa và thưởng thức.

    2. Cách làm cơm lươn kiểu Nhật

    Đối với những ai dùng lươn để chế biến món ăn hằng ngày thì cơm lươn kiểu Nhật là món ăn không thể bỏ qua.

    Nguyên liệu làm cơm lươn kiểu Nhật

    • Lươn 1 con
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Rượu Mirin 1 muỗng canh
    • Rượu Sake 3 muỗng canh
    • Đường trắng 1 muỗng canh
    • Cơm 3 chén

    Cách làm cơm lươn kiểu Nhật

    • Lươn cắt lấy thịt, bỏ xương và rửa sạch lại với nước ấm cùng với muối cho hết nhớt, sau đó bỏ đầu, cắt khúc vừa ăn theo ý thích.
    • Trộn đều một muỗng canh rượu mirin cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước tương.
    • Trộn hỗn hợp trên với 3 muỗng canh rượu sake, sau đó cho vào nồi, đun liu riu trong khoảng 15-20 phút.
    • Phết đều dầu ăn lên thịt lươn và cho vào khay có lót sẵn giấy bạc. Sau đó, đem nướng ở 200 độ C trong vòng 7 phút.
    • Tiếp theo, phết đều sốt đã đun lên thịt lươn rồi nướng tiếp trong khoảng 1 phút là ổn.
    • Khi ăn, rưới nước sốt lên cơm, đặt thịt lươn đã nướng lên trên rồi rưới thêm nước sốt cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

    3. Cách làm lươn om chuối chát

    Nguyên liệu làm lươn om chuối

    4. Cách làm miến lươn giòn tan

    Tuy lạ mà quen, miến lươn là một trong những món ngon từ lươn tuyệt hảo, có mùi thơm, vị thanh là lạ của nước dùng.

    Bên cạnh cọng miến dai mềm, lươn chiên giòn giúp cho món ăn trở nên đặc biệt hơn. Đây là một gợi ý khá ổn vào bữa sáng, tạo năng lượng làm việc cho một ngày tràn đầy hiệu quả.

    Nguyên liệu

    • Lươn 250 gr
    • Miến 50 gr
    • Giá đỗ 100 gr
    • Hành tím 25g
    • Gừng 1 củ
    • Hành lá 1/2 cây
    • Rau răm 10 gr
    • Bột mì 2 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 50 ml
    • Thêm 1 ít: Muối, giấm.

    Cách làm miến lươn giòn tan

    5. Công thức làm món lươn xào lăn ngon tuyệt

    Lươn xào lăn là một món ăn quen thuộc, món ngon từ thịt lươn này có cách chế biến khá đơn giản và ngon miệng, được nhiều người yêu thích.

    Bạn sẽ cảm được vị ngọt thanh của thịt lươn kết hợp cùng với chút cay cay và thơm thơm của sả ớt, vị bùi của đậu phộng sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng làm người ăn không thể quên được.

    Nguyên liệu

    • Thịt lươn: 200g
    • Dừa khô nạo: 400g
    • Hành tây: 1 củ
    • Đậu phộng rang: 50g
    • Bún tàu, nấm mèo
    • Ớt hiểm, ớt sừng, sả
    • Rau om, ngò gai
    • Hành tỏi băm
    • Muối, tiêu, đường, bột cà ri
    • Dầu ăn, dầu điều
    • Giấm gạo lên men
    • Hạt nêm

    Hướng dẫn chế biến

    • Lươn rửa thật sạch cùng với dấm gạo. Sau đó, cắt bỏ đầu ruột và thái khúc dài khoảng 3 cm.
    • Cho 1 muỗng bột cà rui vào bát hòa tan cùng với 1 muối nước
    • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ
    • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi thái thành 4 miếng nhỏ
    • Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thái nhuyễn
    • Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 cm
    • Đậu phộng rang thoa vỏ giã dập. Dừa ép lấy nước cốt
    • Cho lươn vào ướp cùng với 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa cafe muối, 1 chút tiêu bột, 1 thìa nhỏ ớt băm nhuyễn, sả băm cùng nước cà ri đã pha khoảng 15 phút
    • Cuối cùng, phi thơm hành tỏi rồi trút lươn vào xào nhỏ lửa, thêm 1 muỗng dầu điều vào xào tới khi lươn gần chín thì cho hành tây, nấm mèo và bún tàu, nước cốt dừa vào đảo đều.
    • Nêm lại gia vị và tắt bếp

    6. Cách làm gỏi lươn bắp chuối

    Chắc hẳn rất ít người nghĩ rằng lươn không làm được gỏi, nhưng thực ra, lươn có thể chế biến thành món gỏi một cách ngon lành nhờ kết hợp với bắp chuối.

    Với món gỏi lươn bắp chuối tươi ngon, cùng vị chua chua, giòn giòn vô cùng hấp dẫn với thịt lươn đã được tẩm gia vị sẵn, chiên giòn và trộn đều với bắp chuối sẽ khiến mọi người thích thú. Đây là món ăn ngon từ thịt lươn không thể thiếu trong những ngày mưa gió!

    Nguyên liệu làm gỏi lươn bắp chuối

    Cách làm gỏi lươn bắp chuối

    7. Cách làm lươn om riềng mẻ

    Lại là một món đặc sản của người Miền Bắc được khá nhiều người ưa chuộng, lươn om riềng mẻ có vị cay nồng của ớt hòa quyện vào trong vị chua của mẻ, cùng với vị đậm đà của mắm tôm tạo nên một món ăn khá đặc biệt, dành cho những ngày mưa phùn rét mướt.

    Nguyên liệu làm lươn om riềng mẻ Cách làm lươn om riềng mẻ

    Lươn làm sạch nhớt bằng cách bóp muối và chanh (nếu có tro bếp thì làm lươn sẽ rất sạch). Sau đó 1 nửa số lươn cắt khúc khoảng 5-6cm, 1 nửa lọc lấy thịt, bỏ xương, cũng cắt thành miếng khoảng 5-6cm.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch. Tía tô và một ít lá lốt cắt nhỏ. Hành lá chần sơ để buộc.

    1 củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 củ còn lại băm nhỏ. Chuối xanh tước vỏ, cắt lát mỏng, ngâm vào nước hòa chút muối trong khoảng 20 phút cho khỏi thâm, rửa sạch lại, chần qua nước sôi rồi vớt ra.

    Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với nửa riềng băm nhỏ, nước riềng nghệ vừa vắt, cơm mẻ, mắm tôm (nên ướp nhạt để khi nấu còn thêm gia vị lần 2).

    Nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt bỏ rễ và cắt nhỏ. Thịt heo bằm trộn hành tím băm, nấm mèo, tiêu, hạt nêm, trộn đều cho dẻo rồi viên thành từng miếng tương ứng với số miến lươn đã lọc thịt.

    Sau khi viên thịt xong đặt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ra ngoài, cuốn thật chặt tay, rồi dùng hành lá buộc lại. Bắc chảo dầu, đem rán cho vàng mặt là được.

    Đặt nồi, cho khoảng 3-4 bát con nước, lấy những miếng xương lươn đã lọc lúc nãy, ninh cho ra hết nước ngọt. Đậu hũ cắt miếng nhỏ, rán giòn.

    Bắc chảo, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho lần lượt thịt ba chỉ và lươn vào xào qua cho săn lại.

    Xếp chuối xanh vào 1 chiếc nồi khác, lần lượt đến thịt ba chỉ và lươn trên cùng thêm nước ninh xương lươn vào đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ.

    Tiếp đến bạn thả các miếng chả lươn đã chiên vàng vào, thêm mắm tôm, mẻ, đường, riềng còn lại 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào om liu riu cho đến khi nước cạn sánh còn 1/2 là được.

    Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ và đậu hũ chiên giòn vào, ăn nóng với cơm và bún rất ngon.

    Lươn là món ăn có thể kết hợp được với khá nhiều loại thực phẩm, trong đó có nấm. Với mùi thơm khó cưỡng cùng với những sợi nấm giòn tan trong miệng, ăn kèm với những miếng lươn ngọt vị mà không tanh là tất cả những điều bạn sẽ cảm nhận được khi ăn lươn om nấm.

    Nguyên liệu làm lươn om nấm

    • Lươn 400g
    • Nấm đùi gà 100g
    • Nấm kim châm 100g
    • Nấm rơm 100g
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Dầu mè 1 muỗng canh
    • Hành tím băm 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 4 muỗng canh
    • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Đường trắng 1 muỗng cà phê
    • Hành lá 100g
    • Thì là 100 gr

    Cách làm lươn om nấm

    • Lươn làm sạch, cắt khúc rồi ướp với dầu hào, dầu mè, hạt nêm cho ngấm gia vị.
    • Nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà cắt khúc. Hành lá, thì là cắt nhỏ.
    • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho lươn vào xào săn lại.
    • Đổ nước vào ngập lươn om khoảng 15 phút
    • Sau đó cho nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà vào nấu thêm 10 phút.
    • Nêm nước mắm, đường đến khi vừa ăn.
    • Múc ra tô, rắc ít hành lá, thì là vào. Nhanh tay thưởng thức thôi nào!

    9. Cách làm lươn cuốn lá lốt

    Đối với món ngon với thịt lươn này, bạn có thể làm trong các bữa tiệc để chiêu đãi bạn bè, sẽ rất thú vị và lạ miệng đấy!

    Nguyên liệu làm lươn cuốn lá lốt

    Cách làm lươn cuốn lá lốt

    12 món ngon từ ếch – Ếch nấu gì ngon, cách chế biến thịt ếch

    II. Những món ăn, món nhậu từ lươn ngon đơn giản đãi khách cuối tuần

    Một người phụ nữ tinh tế là một người phụ nữ biết nấu nướng giỏi, khiến chồng mê đắm những món ăn mình nấu mà không muốn ra quán nhậu nữa, chỉ muốn ở nhà nhậu mà thôi. Massageihealthy sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến những món ngon từ lươn ăn kèm bánh đa chiên giòn ngon khó cưỡng.

    32 món nhậu với bia đơn giản, bình dân, menu thực đơn món nhậu quán beer hơi độc đáo

    10. Cách làm lươn xào rau răm

    Với vị thơm của rau răm cùng với vị cay của ớt sừng, lươn xào rau răm sẽ là một món ăn đậm vị thơm ngon dùng kèm với một ít bia sẽ rất thú vị, kích thích vị giác của người dùng lên tột đỉnh.

    Nguyên liệu:

    • 1 con lươn nhỏ ( khoảng 300g)
    • 100g thịt ba chỉ (ba rọi)
    • 1/2 củ hành tây
    • 1 quả ớt sừng
    • 50g đậu phộng (lạc) rang
    • 2 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr
    • 1/2 thìa súp nước mắm
    • 2 thìa cà phê đường
    • 1/2 thìa cà phê tiêu
    • 1 thìa súp dầu ăn
    • 1 chiếc bánh đa nướng
    • Tỏi xay, hành phi, rau răm

    Cách làm

    • Lươn làm sạch, bỏ xương, cắt hạt lựu nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu.
    • Ớt bỏ hạt, cắt hạt lựu. Rau răm cắt nhỏ. Hành tây cắt múi cau. Đậu phộng giã dập.
    • Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt, cho hành tây, thịt ba chỉ, lươn vào xào săn.
    • Nêm hạt nêm từ thịt Knorr, nước mắm, đường và tiêu.
    • Thịt chín, nếm lại vừa ăn, cho hành phi, đậu phộng, rau răm vào trộn đều, tắt bếp.
    • Cho ra đĩa, dùng kèm bánh đa nướng.

    Nguyên liệu:

    • Lươn: 400 gam.
    • Chuối xanh: 4 quả.
    • Hành khô.
    • Ớt tươi.
    • Rau ngổ, rau răm.
    • Nghệ.
    • Mẻ, giấm.
    • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm, bột ngọt, bột canh, muối.

    Cách làm

    • Nguyên liệu: Lươn, hành, bánh đa, sả, ớt, ngò gai, gia vị.
    • Lươn làm sạch nhớt, lọc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp gia vị: muối, tiêu, đường cùng một ít ngũ vị hương.
    • Phi vàng hành, cho hỗn hợp sả, ớt, lươn băm vào trộn chung với nhau.
    • Lươn chín được múc ra đĩa, cho lên một ít lạc cùng ngò om, ngò gai thái nhỏ.
    • Ăn món này không thể thiếu những cái bánh đa nướng giòn, thơm ngon.

    Nguyên liệu:

    • Lươn tươi: 400gr
    • Xả: 2 cây
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Lá lốt: 1 mớ nhỏ
    • Tỏi: 1 củ
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Hành lá: 2 nhánh
    • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, ngũ vị hương và dầu ăn.

    Nguyên liệu: Lươn, sả, ớt. lá lốt, ngũ vị hương, hành, tỏi, gừng, bột nghệ, hạt nêm, dầu hào, gia vị. Cho lươn vào một cái túi bóng, một tay túm chặt miệng túi chỉ để hở một lỗ nhỏ.

    Ướp lươn với 1 gói ngũ vị hương, một ít sả, hành, gừng, tỏi băm nhỏ và một ít bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, gia vị.

    Sả và ớt đã bỏ hạt đem thái vát. Cho sả, ớt và hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào chảo đã được làm nóng cùng một ít dầu ăn, phi thơm.

    Chút lươn vào xào qua rồi cho một chút xíu nước vừa được đun sôi vào. Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi lươn chín và nước cạn hết thì rắc lá lốt thái nhỏ vào. Món ngon từ lươn này ăn kèm bánh đa nướng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

    11 món ngon từ thịt bò đãi tiệc như thịt bò xào, bò né dễ làm

    III. Cách nấu các món ngon từ lươn xứ Nghệ đơn giản, dễ làm

    Mỗi khi đến xứ Nghệ, du khách đều phải trầm trồ vì những món được làm từ lươn như: om chuối đậu, lươn xúc bánh đa hay miến lươn với vị rất riêng, mang nét đặc trưng không thể nào pha lẫn được.

    Bạn sẽ được thưởng thức những hương vị như sả ớt, ngò gai, ngò om được pha trộn tạo ra một mùi thơm đặc biệt.

    Đây là một món ăn tiêu biểu của xứ Nghệ, nếu đặt chân đến đây, nhất định bạn phải dùng qua món này bởi vì lươn là một trong những đặc sản nổi tiếng khi nhắc đến các món ăn của xứ Nghệ.

    Lươn xúc bánh đa là một trong những món ăn dân dã, lạ miệng. Với vài miếng bánh đa cùng đĩa lươn băm nhuyễn phối với sả, ớt, rau ngò om đã làm thực khách ngất ngây.

    Những con lươn khi bắt về được làm sạch nhớt, lóc bỏ xương rồi băm nhuyễn cùng với thịt, ướp một số loại gia vị như muối, tiêu, đường… rồi đem lên xào chín cho ngấm gia vị.

    Sau đó hỗn hợp này được trộn lẫn cùng với ớt, sả đã băm nhỏ, múc lên đĩa rồi rắc thêm một chút lạc, rau ngò om, ngò gai (mùi tàu) thái nhỏ.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận sự giòn rụm của bánh đa quyện lẫn vị ngọt thơm của thịt lươn, chút thơm thơm của sả, chút cay của ớt, ăn rất thú vị.

    Lươn om chuối đậu là một trong những đặc sản của người dân xứ Nghệ, khi nhắc đến món ăn từ thịt lươn này, những người con xa quê lại thèm được một lần trở về và thưởng thức hương vị thơm ngon mà món này mang lại.

    Những con lươn to, béo tròn vàng óng được bắt lên, làm sạch nhớt rồi mổ bụng cắt khúc dài bằng nửa ngón tay, ướp cùng một số loại gia vị và hành, ớt, tiêu, đặc biệt không thể thiếu được bột nghệ để món ăn có màu vàng ươm, bắt mắt.

    Bất kỳ thực khách nào khi thưởng thức món này đều không thể quên được hương vị của chúng. Chuối xanh được gọt vỏ, cắt khúc rồi ngâm qua với nước muối, chanh cho hết vị chát và không bị thâm. Riềng, nghệ tươi giã nát, trộn mắm tôm vào cùng, lọc lấy nước bỏ bã rồi ướp cùng với chuối.

    Sau khi xào qua lươn cho thấm gia vị, người ta cho lươn vào hỗn hợp hành, tỏi, sả, chuối đã được phi thơm rồi đổ nước dừa vào, cho thêm chút giấm, rượu và nước riềng rồi đun liu riu trên bếp.

    Đến khi chuối xanh và lươn chín mềm, sóng sánh màu nghệ thì tắt bếp cho tía tô, lá lốt, lá nghệ đã thái nhỏ vào cho dậy mùi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt lươn dai mềm, thơm ngọt, có hương vị đặc trưng riêng.

    Cháo lươn Nghệ An có một cách nấu rất riêng, bằng cách nấu nguyên hạt gạo, hầm đến lúc chín nhừ để chúng tự nhuyễn ra. Lươn sau khi rửa sạch thì đem luộc vừa chín rồi gỡ bỏ xương, xào trên chảo có phi hành tăm cho dậy mùi.

    Người Nghệ An thích dùng bột nghệ nên trong cháo sẽ có màu vàng hay sốt màu đỏ của hạt điều. Cháo lươn thơm nồng, ấm bụng là món ăn tuyệt vời mà bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất này.

    Miến lươn có 2 dạng, miến lươn xào hoặc miến nước, đều là món ăn phổ biến tại Nghệ An. Sợi miến dai, ăn khi nước dùng mới chan còn nóng, thêm một chút ớt bột sẽ thật tuyệt.

    Nước dùng của miến lươn đúng chuẩn phải có nước xương lươn, muối, gừng đập dập cho vào, đun sôi lâu, hớt bọt cho nước trong và ngọt.

    Miến xào được làm chín, mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau cùng mới cho thịt lươn đã xào qua vào trộn đều, trút ra đĩa rắc thêm rau răm, hành tăm, ăn nóng.

    Miến lươn ở Nghệ An thường là loại lươn mềm, không phải lươn khô như ở miền Bắc, ăn kèm giá đỗ và hành khô phi thơm.

    IV. Thịt lươn có tác dụng chữa trị các bệnh gì?

    Thịt lươn là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Thịt lươn cũng được lựa chọn để chế biến các món ăn bồi bổ cho người bệnh.

    Nếu biết chế biến và sử dụng lươn đúng cách thì sẽ tăng giá trị dinh dưỡng và đồng thời, nó cũng là bài thuốc quý trong việc phòng trị bệnh khá hiệu quả.

    Ở Việt Nam, lươn hầu như phổ biến từ nông thôn đến thành thị. Lươn có thể chế biến được vài chục món ăn ngon, bổ dưỡng và có tác dụng trị bệnh rất tốt. Lươn giàu protid, lipid. Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A và khoáng chất (vitamin A, B1,B6, PP, D, sắt, kali, natri, canxi…).

    Người Phương Đông thường gọi lươn là Thiện ngư ( cá lành ) trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư và đánh giá lươn là một trong “tứ đại hà tiên” (bốn món ngon dưới nước). Theo Đông Y thịt lươn tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Công năng chủ trị: bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt.

    Lươn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều “thực phẩm chức năng”, hỗ trợ chữa nhiều bệnh như: Trẻ biếng ăn suy kiệt, Khí huyết suy nhược sau bệnh nặng, sinh đẻ.., Bổ tỳ vị, gan mật, thanh nhiệt trừ thấp.., Bổ thần kinh, trợ giúp trí não.

    Cũng theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Tuy nhiên, thai phụ không nên ăn thịt lươn.

    Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

    Liều dùng hằng ngày 200-500g, cách chế biến cũng rất đa dạng như nấu canh, hầm, xào, chiên rán, nướng, kho.

    Theo sách Tuệ Tĩnh, thịt lươn có vị ngọt tính rất ấm, không độc, bổ trung ích khí, chữa băng huyết, lậu huyết, khử thấp trừ phong ấm bụng.

    Chữa ra nhiều mồ hôi, sợ lạnh dễ cảm: Dùng bài Lươn cuốn lá lốt: thịt lươn, lá lốt, gừng, hành, mắm, muối, đường, tiêu, ớt gia vị vừa đủ cuốn nướng ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn.

    Chữa đại tiện ra máu, trĩ: Dùng bài Cháo lươn đậu xanh: thịt lươn, gạo mới, đậu xanh, giá đậu, rau đắng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ trung ích khí thăng dương.

    Chữa huyết hư phong thấp nhức mỏi: Dùng bài Lươn om hoa chuối: thịt lươn, hoa chuối, đậu phụ, riềng, mẻ, sả, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm, muối gia vị vừa đủ om nhừ ăn. Công dụng: bổ khí sinh huyết, khử hàn thấp.

    Chữa do vị hư hàn xuất huyết đại tiện: Dùng bài Lươn kho nghệ: thịt lươn, nghệ, hành khô, củ kiệu, mắm, muối, đường, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ kho ăn kèm với rau sống, rau kinh giới, húng quế, rau thơm. Công dụng: kiện tỳ, ôn trung, cầm huyết.

    Chữa đau bụng do vị hư hàn: Dùng bài Lươn xào sả ớt: thịt lươn, hành tây, ớt Đà Lạt, sả, ớt, lạc rang, đường, cà ri, hành ngò gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: ôn trung kiện tỳ, chỉ thống.

    Chữa khí hư hạ hãm đi cầu sống phân: Dùng bài Miến lươn: thịt lươn, miến dong, giá đậu, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành tím, mắm muối, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ thăng dương…

    Viêm mũi dị ứng, gặp lạnh tăng: Dùng bài Miến lươn: thịt lươn, miến dong, giá đậu, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành tím, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: ôn trung, kiện tỳ hóa thấp, giáng hỏa.

    Chữa phụ nữ có kinh kéo dài (rong kinh): Dùng bài Miến lươn trộn: thịt lươn, cà rốt, hành tây, nấm mèo, miến dong, rau răm, mùi tàu, hành ngò, gia vị vừa đủ xào trộn ăn. Công dụng: bổ khí huyết điều kinh.

    Chữa phế khí hư, ho, khó thở, nhiều mồ hôi: Dùng bài Miến lươn xào: thịt lươn, nấm hương, nấm rơm, thịt ba chỉ, miến dong, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành, tiêu gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ phế khí, bình suyễn, chỉ khái.

    Chữa viêm đại tràng, thể tỳ hư hàn: Dùng bài Lươn om lá cách: thịt lươn, lá cách, đậu phụ, nấm hương, lòng mề gà, bún tàu, tiêu, ớt, mắm muối gia vị. Bằng cách quấn lươn tẩm gia vị cho vào thố om nhừ ăn. Công dụng: ôn bổ tỳ, hóa thấp.

    Chữa thiếu máu do khí hư không sinh huyết. Dùng bài Lươn bung chuối đậu: thịt lươn, chuối xanh, đậu phụ, thịt ba chỉ, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm muối, gia vị vừa đủ nấu bung nhừ ăn. Công dụng: kiện tỳ thận bổ khí huyết.

    Nhức đầu chóng mặt, hồi hộp đánh trống ngực, mệt mỏi, suy nhược: Thiện ngư bổ khí thang: lươn 200g, thịt heo nạc 100g, hoàng kỳ 15 – 20g. Lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, nấu với thịt nạc, hoàng kỳ cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Ăn trong bữa.

    Chữa lao phổi, ho nhiều: Bài thuốc: Lươn hầm bối mẫu: lươn 250g, xuyên bối mẫu 15g, bách hợp 30g, bách bộ 15g, ngũ vị tử 4g.

    Lươn làm sạch, các dược liệu cho túi vải xô cùng nấu với thịt lươn cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, cho muối tiêu, gia vị. Chia 1 – 2 lần trong ngày, ăn nóng trong bữa ăn, liên tục đợt 10 ngày.

    Chữa gầy yếu sụt cân, lạnh tay chân, đại tiểu tiện xuất huyết: Bài thuốc: Tửu đôn mạn như: rượu nhạt (hoàng tửu) 500ml, lươn (mạn ngư) 500g. Lươn làm sạch bỏ ruột, cho trong nồi, cho rượu, muối và nước lượng thích hợp. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ, ăn với chút tương giấm.

    Chữa trẻ bị cam tích: Bài thuốc: Lươn nấu kê nội kim: thịt lươn 50g, kê nội kim 10g, thêm nước, mắm, muối vừa đủ. Nấu chín nhừ. Ngày ăn 1 – 2 lần, ăn trong 5 – 7 ngày.

    Có thể thấy, lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến ra nhiều món ngon từ lươn. Qua bài viết này, chúc mọi người tìm được món ưng ý nhất để có thể thực hành nấu cho gia đình thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Chả Quạt Chuẩn Hương Vị Bắc
  • Cách Làm Bún Chả Quạt Hà Nội Thơm Ngon Đủ Vị
  • Bật Mí Cách Làm Món Phá Lấu Bò Ngon Hết Sảy
  • 3 Cách Làm Món Salad Chay Tươi Ngon
  • Bật Mí Cách Làm Lẩu Rươi Thơm Ngon Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×