Cách Làm Món Lẩu Bò Viên

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Bò Viên Chua Cay
  • Cách Làm Món Lẩu Bò Viên Chua Cay Ngon
  • Cách Làm Bắp Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Cơm
  • Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách Làm Lagu Chay Tại Nhà Đảm Bảo Ngon
  • Cách Nấu Lagu Bò Thơm Ngon Đậm Đà Cực Đơn Giản
  • Nguyên liệu làm món lẩu bò viên

    – 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò

    – 300g thịt bò viên

    – 200g thịt bò

    – 5 – 6 nhánh sả

    – 1/2 củ hành tây

    – Vài nhánh hành lá

    – Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi

    – Rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn

    – Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.

    – Mì trứng hoặc bún.

    Cách làm món lẩu bò viên

    Bước 1:

    – Sả ước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một nửa còn lại đun cùng với xương.

    Bước 2:

    – Xương đuôi bò rửa sạch, cho vào nồi đun, thêm một ít giấm, muối, đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.

    Bước 3:

    – Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả, thêm một ít muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.

    Bước 4:

    – Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.

    Bước 5:

    – Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, xếp vào đĩa.

    Bước 6:

    – Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    – Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau.

    – Cải thảo, cải bẹ xanh, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

    – Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.

    Bước 7:

    – Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút thì cho vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun tiếp khoảng 2 phút, tắt bếp.

    Bước 8:

    – Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.

    Bước 9:

    – Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mỳ vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước.

    Bước 10:

    – Tiếp theo rưới một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mỳ, gắp mỳ ra đĩa.

    Bước 11:

    – Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ chiên, cá viên chiên thì bạn xếp đậu phụ ra đĩa riêng.

    Bước 12:

    – Khi dùng, bạn xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng.

    – Dùng nồi nấu lẩu chuyên dụng đặt vào giữa bàn, đổ nước ninh đuôi bò vào nồi lẩu, cắm điện đun sôi thì cho bò viên, hành lá, hành tây vào đun cùng. Khi ăn cho thêm nấm, các loại rau vào nồi lẩu, dùng kèm với mỳ trứng và rưới kèm nước mắm và ớt quả.

    Vậy là món lẩu thơm ngon đã hoàn thành rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Chua Thịt Bò
  • 10 Món Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Của Tây Ninh
  • 2 Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Làm Lẩu Riêu Cua Sườn Sụn Chuẩn Nhà Hàng Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon Nhất
  • Làm Món Lẩu Dạ Sách Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Lẩu Dạ Sách Bò Nhúng Mẻ
  • Cách Nấu Lẩu Bò Mềm Thơm, Ngọt Nước, Không Bị Dai Tại Nhà
  • Cách Làm Tôm Khô Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Mềm Để Tủ Lạnh Ăn Dần
  • Kinh Nghiệm Làm Tôm Khô Ngon Mềm Dẻo Dai Theo Cách Dân Gian
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Tôm Hùm Đất Crawfish Sốt Cajun Ngon Bổ Rẻ
  • Món lẩu dạ bò hay lẩu sách bò là món nhậu được ưa chuộng tại nhiều vùng miền ở Việt nam

    Món lẩu nội tạng bò này ăn không hề ngán và lại ăn kèm được nhiều rau nên được các bợm nhậu rất ưa chuộng.

    Món lẩu dạ sách bò là món ăn bình dân hợp với túi tiền của mọi người.

    Để có được những miếng dạ bò sạch trắng cũng cần biết qua xem dạ bò được người ta xử lý thế nào.

    Tại Việt nam giết mổ vẫn ở dạng nhỏ lẻ là chính nên quy trình xử lý cũng chỉ ở dạng thủ công.

    Sau khi con trâu, bò được lột da và tháo thịt 4 đùi người ta rạch bụng và bờn lòng ra ngoài cho thợ lấy lòng giải quyết.Trong bộ nội tạng này có phần dạ dày trong đó có dạ sách để làm món lẩu dạ sách bò.

    Dạ dày bò sau khi rũ sạch cỏ chưa tiêu hóa có màu đen chứ không trắng như đồ ta mua về, do vậy người ta cắt thành các miếng nhỏ đem ngâm với nước vôi nhằm đánh bay lớp màng đen đó.

    Có nhiều địa phương người ta không tẩy bỏ lớp màng đen mà sau khi rũ sạch cỏ, rửa sạch bằng nước sau đó tẩy mùi bằng cách ngâm vào giấm hoặc bỗng rượu cho sạch mùi hôi.

    Với dạ sách còn đen này khi ăn cũng có cái thú vị riêng của nó nhưng chắc không dành cho những người kén ăn.

    Để có được nồi lẩu dạ sách bò thơm ngon ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    – Sách bò 1 kg

    – Quai bị 300g(Là phần cuống của dạ dày rất giòn và ngon)

    – Khế chua 4 quả

    – Sa tế 1 thìa canh

    – Rau cần 2 mớ

    – Rau cải cúc 3 mớ

    – Gừng, hành khô 200g

    – Dứa 1 quả

    – Đậu phụ 10 bìa

    – Thuỷ trúc 200g

    – Xương lợn 1kg

    – Đường 0,50g

    – Mì bánh đa 500g

    Cách làm

    – Lá sách bò và quai bị rửa và xả với muối và giấm. Rửa lại với nước, để ráo,luộc mềm.

    – Xương lợn rửa sạch, đập dập, cho vào xoong khoảng 5 lít nước, đun sôi, hớt bọt.

    – Gừng, hành khô nướng vàng, đập dập, cho vào xoong nước dùng.

    – Gan lợn thái miếng mỏng.

    – Đậu cắt làm 4. Rau cần nhặt rễ, rửa sạch, bỏ lá cắt khúc ngắn khoảng 7-8cm. Rau cải cúc nhặt rễ, rửa sạch. Dứa gọt vỏ bổ làm tư, thái miếng nhỏ vừa.

    – Thuỷ trúc ngâm nước lạnh khoảng 30 phút vớt ra.

    – Khi ăn bày toàn bộ các nguyên liệu ra đĩa, bắc nồi lẩu cho nước dùng (đã nêm gia vị) vào đun sôi, ăn đến thứ gì nhúng thứ đó; riêng thuỷ trúc và dứa cho vào luôn.

    – Xếp lá sách bò,quai bị bò, đậu hũ, rau cải cúc, rau cần, đậu phụ và mì ra đĩa, bày quanh nồi nước lẩu. Khi dùng, ai thích ăn thực phẩm nào thì nhúng vào nồi nước lẩu đang sôi.

    – Để sẵn xoong nước dùng sôi, cho chút đường, mì chính, gia vị, sa tế vừa ăn. Khi nồi lẩu cạn thì tiếp nước dùng vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Đỏ Chuẩn Nhất Thơm Ngon Loại Bỏ Hết Độc Tố
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Khô Tại Nhà
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Chuẩn Nhất Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
  • Cách Chế Biến Cồi Sò Điệp
  • Cách Làm Sò Điệp Nướng Mỡ Hành Đầy Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Lẩu Bò Viên Chua Cay Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bắp Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Cơm
  • Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách Làm Lagu Chay Tại Nhà Đảm Bảo Ngon
  • Cách Nấu Lagu Bò Thơm Ngon Đậm Đà Cực Đơn Giản
  • Tuyệt Chiêu Nấu Lagu Bò Đơn Giản Nhưng Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Lagu Lưỡi Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Bổ Dưỡng Nhất
  • Related News

    relation 0

    tag 0

    15.5845

    – 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò

    – Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi

    – Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn

    – Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm , hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.

    – Mì trứng hoặc bún.

    Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một nửa còn lại đun cùng với xương. Đây chính là nguyên liệu tạo nên đặc trưng thơm ngon của món lẩu bò viên chua cay.

    Xương đuôi bò , đun nồi nước, thêm một ít giấm, muối, cho vào khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch. Đun sôi 1 nồi nước, thả xương vào đun to lửa cho sôi bùng trở lại, xương tiết ra các chất bẩn thì các bạn tắt bếp, vớt xương ra rửa sạch. Sau đó mới chế nước mới vào đậy vung, ninh nhỏ lửa để lấy nước dùng. Cách này giúp cho nồi nước dùng được trong.

    Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả thêm một ít muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.

    Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.

    Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng (cố gắng xắt thật mỏng, đừng để cho thịt vụn) xếp vào đĩa.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau. Cải thảo, cải bẹ xanh, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.

    Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút rưới vào một ít và một ít ớt bột, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.

    Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.

    Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mỳ vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước.

    Tiếp theo rưới một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mỳ, gắp mỳ ra đĩa.

    Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ chiên, cá viên chiên thì bạn xếp đậu phụ ra đĩa riêng.

    Khi dùng, bạn xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng. Dùng nồi nấu lẩu chuyên dụng đặt vào giữa bàn, đổ nước ninh đuôi bò vào nồi lẩu, cắm điện đun sôi thì cho bò viên, hành lá, hành tây vào đun cùng. Khi ăn cho thêm nấm, các loại rau vào nồi lẩu, dùng kèm với mỳ trứng và rưới kèm nước mắm và ớt quả.

    Món lẩu này vô cùng đơn giản nhanh gọn mà bổ dưỡng. Vị thơm của sả hòa quyện trong nước dùng, bò viên giòn tan trong miệng, bạn có thể trổ tài để thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào những ngày cuối tuần. Đảm bảo mọi người sẽ tấm tắc khen ngon cho mà xem.

    0–1

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Bò Viên Chua Cay
  • Cách Làm Món Lẩu Bò Viên
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Chua Thịt Bò
  • 10 Món Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Của Tây Ninh
  • 2 Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Lẩu Gân Bò Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gân Bò Ngâm Chua Ngọt Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Gân Bò Chua Ngọt
  • 3 Cách Làm Gân Bò Cháy Tỏi Đơn Giản
  • Mách Chị Em Cách Làm Món Gân Bò Cháy Tỏi Giòn Thơm, Sần Sật
  • Gân Bò Hầm Ngon Lạ Miệng Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – 1 cái đuôi bò.

    – 2kg xương ống.

    – 2 củ cải trắng.

    – 2 củ hành tây.

    – Tàu hủ trắng.

    – Đường phèn, chao.

    – Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, sốt Mayonaise.

    – Các loại rau nhặt, rửa sạch rồi để cho ráo nước.

    – Hành tây và sả đem nướng.

    – Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.

    – Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, chẻ miếng vừa ăn rồi đem chiên cho vàng đều.

    – Đậu hủ cắt làm bốn.

    – Tàu hủ ky đem chiên vàng.

    – 1 củ cải gọt vỏ rửa sạch chẻ miếng vừa ăn còn 1 củ đem nướng.

    – 1 củ hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh còn 1 củ đem nướng.

    – Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn là được.

    – Gân bò, đuôi bò làm thật sạch, xương ống rửa sạch, đem trần qua nước sôi.

    Cách chế biến:

    – Công đoạn đầu tiên của cách nấu món lẩu gân bò ngon, các bạn cho gân bò và đuôi bò vào nồi nước hầm trong 5 tiếng để lấy nước dùng.

    – Tiếp theo, cho củ cải, hành tây nướng cùng sả nướng và thơm nướng vào nấu chung.

    – Trong quá trình khoảng 2 tiếng thì các bạn vớt gân và đuôi bò ra để riêng cho nguội rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn là được.

    – Sau đó, cho hoa hồi và quế vào hầm khoảng 4 giờ nữa thì các bạn nêm thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 1 cục đường phèn nhỏ vào nồi.

    – Cách làm chao để ăn kèm với lẩu là các bạn cho 5 muỗng súp chao, 1 muỗng sốt mayonaise, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi cho vào máy xay, xay nhuyễn.

    – Bây giờ, các bạn cho hành tây, khoai môn, tàu hủ, cà tím vào nồi lẩu rồi cho tiếp gân bò, đuôi bò vào nồi, nêm chao, tía tô, sa tế và ớt cắt lát vào nồi.

    – Cuối cùng là múc nước lẩu vào nồi, bày rau ra dĩa cùng tàu hủ, và các loại củ cùng mì vắt, múc chao ra chén cho thêm sa tế vào là món ăn đã hoàn thành xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cổ Gà Chọi To Đơn Giản, Bạn Đã Biết Chưa?
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Làm Cổ Gà Chọi To Để Thuận Lợi Trong Thi Đấu
  • Hướng Dẫn Làm Chuồng Gà Đá Đúng Tiêu Chuẩn Với 4 Bước
  • Cách Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Chọi Đơn Giản Mà Đảm Bảo
  • ​gà Chọi Ngon Nhất Là Hầm Sả
  • Cách Làm Món Lẩu Đuôi Bò Vừa Ngon Vừa Bổ

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Đậu Phộng Rang Muối Đường, Đậu Phộng Rang Tỏi Ớt Khô Ráo Ngon Ăn Không Mập
  • Cách Làm Món Lẩu Dê Tiềm Thuốc Bắc
  • Cách Làm Lẩu Dê Thuốc Bắc Đơn Giản
  • Tư Vấn Cách Nấu Lẩu Dê Thuốc Bắc Đơn Giản Và Ăn Với Rau Gì Thì Ngon?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Lẩu Dê Ngon Nhất
  • Ngày cuối tuần hay những dịp họp mặt, lẩu là một gợi ý thú vị để mọi người cùng quây quần bên nhau, vừa thưởng thức món ngon vừa rôm rả chuyện trò. Dùng để đãi khách hay đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu cho quý ông, lẩu đuôi bò đều là một lựa chọn thích hợp. Đây là món vừa ngon vừa bổ, vì đuôi là phần tập hợp nhiều chất ở xương, tủy, gân, da, có tác dụng tốt đối với người bị thận, đau lưng, suy nhược cơ thể

    Quý ông thường chuộng những món chế biến từ đuôi động vật (heo, bò…) vì nó giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Ngoài ra, đối với những người bị suy nhược thần kinh, đau lưng, nhức mỏi, da bị lão hóa…, món ăn từ đuôi cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

    Cách dùng cũng đơn giản, chỉ cần hầm đuôi với nguyên liệu khác (thuốc bắc, khoai, củ, đậu…) là đã có món ngon bài thuốc. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

    Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.

    Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò (6 người ăn)

    – 1 cái đuôi bò (khoảng 1,5kg)

    – 500g gân bò, 100g sả cây, 300g khoai môn, 300g củ sen, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt điều đỏ.

    – Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu

    – Ăn kèm: Bún cọng to, rau mồng tơi, tần ô, cải xanh

    – Nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường

    Cách làm món lẩu đuôi bò ngon bổ

    – Đuôi bò thui qua lửa than, cạo sạch phần khét, rửa bằng nước muối, trụng sơ, xả lại nước lạnh. Chặt đuôi thành miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập giập, nấu sôi. Nước sôi vớt đuôi bò ra, để ráo.

    – Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập hơi giập.

    – Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào thố, nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào, quậy đều sau đó cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.

    – Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng.

    – Khoai môn, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    – Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.

    – Phi thơm 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu mềm, nêm lại vừa ăn.

    – Nước chấm: Thơm, tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt.

    – Bún trụng lại nước sôi. Mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.

    Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Ngon Miền Bắc Hấp Dẫn
  • Bật Mí Cùng Bạn Thịt Gà Chọi Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Cách Làm Lẩu Gà Chọi Thơm Ngon, Đậm Đà Theo Hai Cách Cho Mẹ Lựa Chọn
  • Ngất Ngây Với Món Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Lươn Xào Rau Răm Cho Bữa Ăn Thêm Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Luộc Bắp Bò Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bắp Bò Luộc Nước Mắm Thơm Ngon, Hấp Dẫn Nhất
  • Cách Làm Thịt Bắp Bò Ngâm Nước Mắm Chua Ngọt Ngon Vô Đối
  • Tự Tay Làm Và Thưởng Thức Mật Hoa Bồ Công Anh
  • 2 Cách Làm Chân Gà Nướng Ngon
  • Chắc hẳn các bạn cũng biết vào thời tiết 12-15 độ như thế này ở miền bắc. Vào buổi trưa hoặc tối lạnh giá cả gia đình quanh quần bên nồi nước lẩu. Hơi nóng bốc lên từ nổi lẩu thơm nghi ngút. Đặc biệt lại vào đúng dịp chung kết bóng đá AFF cúp 2021 năm nay. Còn gì tuyệt vời hơn là ngồi cạnh bên nồi lẩu ấm cúng vừa ăn chúng ta vừa cổ vũ bóng đã. Cổ vũ cho đội tuyển việt nam vô địch cùng với anh em bạn bè và người thân thì còn gì bằng nhỉ.

    Nội dung chính của bài viết

    Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò gồm có

    Nguyên liệu: 1 kg bắp bò, 1kg cua đồng; 500gram sườn sụn, 1kg bún tươi sợi nhỏ, 10 bìa đậu phụ và 300 gram váng đậu khô.

    Gia vị để chế biến món lẩu riêu cua bắp bò gồm có: 5 quả cà chua, 1 môi mẻ, 1 -2 thìa canh mắm tôm, 3 củ hành khô và 1 nhánh gừng tưởi, hành lá, rau mùi v.v. Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế, chanh, ớt.

    Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non. Rau xà lách, rau mùi tàu tía tô, kinh giới, giá đỗ.

    Đầu tiên đem hành khô bóc vỏ, đập rập thái nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi nhỏ. Cà chua đem rửa sạch và thái múi cau.

    Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần củ hành bạn chẻ hoặc thái lát mỏng, phần thân lá thái nhỏ.

    Nhặt rau sống và rửa sạch và ngâm qua với chút nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Hoa chuối thái nhỏ ngâm vào chậu nước có pha ít giấm(cho hoa chuối không bị thâm đen). Sau đó vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.

    Sườn sụn rửa sạch và luộc sơ qua, để cho nước dùng được trong và ngon hơn. Sau khi rửa xong thì cho sườn sụn vào xào qua với 1 chút hành khô và một chút nước mắm và một vài gia vị khác rồi ninh.

    Cua đồng làm sạch bỏ mai khều gạch cua ra 1 bát nhỏ riêng. Sau đó cho cua vào cỗi giã nát hoặc cho vào máy say say nhuyễn. ( Lưu ý khi say hoặc giá cho thêm 1 chút muỗi vào cua để cua không bị oai khi nấu). Sau khi giã nát cua đem lọc sạch lấy nước, cho nồi nước lên bếp và thêm gia vị (1 thìa gia vị và 1 thìa nhỏ mắm tôm) khuấy đều và đun lửa to. Khi gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Đem vớt riêu cua ra một cái bát để khi ăn đến đâu thì thả dần vào nồi nước lẩu đến đó cho riêu khỏi bị vỡ.

    Đối với phần gạch cua vừa rồi, đun nóng chảo phi hành khô có ùi thơm. Và cho gạch cua và 1 ít nước mắm vào xào chín cho ra bát.

    Thịt bò đem rửa sạch và thái miếng mỏng. Sau đó ướp với một chút dầu ăn và gừng. Cho cà chua vào chảo xào sơ để tạo màu cho nồi nước lẩu. Đậu phụ đem thái miếng và rán vàng rồi gắp ra đĩa, ăn đến đâu cho vào đến đó cho nóng. Lọc mẻ với nước rồi cho vào nồi nước lẩu.

    Nguyên liệu để chế biến món lẩu lòng bò gồm có

    Lòng non bò : 500-600gram

    Lá lách bò, gan bò, dạ dày bò mỗi loại khoảng 200-300gra

    Nước dừa tươi: 1 hoặc 2 quả

    Nước dùng dashi hoặc nước hầm xương bò

    Gừng tươi, hành tây, hành ta, xả,1 củ. Hoa hồi 2 miếng, 2 thanh quế khô

    Gia vị: ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ bột cà ri. Muối đường, mì chính, nước mắm, bột nêm. Một thìa hành tím băm, 1 thìa riềng xay, sa tế.

    -Rau và củ ăn kèm: bắp cải, rau cần, cải thảo nấm các loại, đậu hũ.

    Lòng bò mua về thì làm sạch, rửa qua với nước 2 lần. Sau đó thì chà xát lòng bằng chanh tươi và muối hạt. Bóp thật kĩ lòng và lộn cả mặt trong, mặt ngoài để chà xát, và rửa lại bằng nước sạch. Thả vào nồi nước sôi chần sơ qua với ít gừng với muối và để ráo.

    Rau ăn lẩu đem nhặt và rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Nấm đem bỏ gốc và chần sơ qua nước nóng. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau, hành tím chia làm 2 phần. Một phần đem đập dập và băm nhỏ, riềng cũng đập rập và băm nhỏ. Quế, hoa hồi và gừng rang lên cho thơm. Xương bò rửa sạch, chặt thành các khúc nhỏ.

    Lòng bò thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô. Cho chút hành tím băm, sa tế, hạt nêm, bột ngọt và đường vào trộn đều lên, ướp trong vòng 30 phút

    Cho nồi lên bếp và thêm 1.5 lít nước lọc. Thả xương bò và cho thêm hồi, quế, gừng đã rang vào hầm cùng. Thêm nếm thêm các gia vị, cho thêm nước cốt dừa cùng nước cốt me vào, ninh nhừ trong hơn 2 tiếng. Chần qua 2 lượt nước sau đó xem xào và ninh nhừ cho nước lẩu có vị ngọt hơn. Xương bò nên trần qua 2 lần nước xôi để tránh nước dùng bị hôi.

    Bước 4: Bày biện và bắt đầu chén thôi nào

    Bày lòng bò các món ăn kèm khác lên bàn. Các loại rau nhúng, đậu phụ, nấm các loại để ăn cùng. Bắc nồi nước ninh sương gạn bớt 1 phần xương bò ra ngòi cho nồi khỏi đầy và cùng nhau thưởng thức.

    Có nhiều tài liệu khuyên các bạn nên xào qua lòng bò săn lại. Và đem đổ vào nồi nước nin xương cho nhừ. Nhưng như vậy sẽ không còn hương vị của món lẩu lòng bò, lách bò, dạ dày bò. Vì thế nên theo kinh nghiệm nấu ăn lâu năm cua chúng tôi Thì tôi khuyên các bạn khi các bạn đã mua được loại lòng bò tại lò mổ còn nóng nổi. Khi sơ chế và ướp gia vị. Các bạn để lòng tươi rồi trực tiếp cho vào nổi lẩu. Nồi nóng hổi lòng săn và quăn lại ăn rất mềm và thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Ngon Khó Cưỡng
  • Ngon Lạ Ngon Lùng Cùng Cách Làm Gỏi Bắp Bò Bóp Thấu
  • Cách Làm Gỏi Bắp Bò Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Bắp Bò Luộc Ngũ Vị Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Bắp Bò Ngâm Chua Ngọt Cho Cả Nhà Lai Rai
  • Cách Làm Món Lẩu Lòng Bò Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Quán Lẩu Bò Hấp Dẫn Và Thơm Ngon Tại Nha Trang Khánh Hòa
  • Cách Nấu Lẩu Xí Quách Ngon Không Tưởng
  • Lẩu Xí Quách Món Ngon Đậm Đà – “Đốn Tim” Cả Nhà!
  • Gia Vị Lẩu Sốt Vang Isupaa.com
  • Bí Quyết Làm Lẩu Sườn Bò Ngon Đậm Đà Tại Nhà
  • Lần đầu tiên mình được ăn món này là tại một nhà hàng Nhật ở khu Lower East Side của New York. Nhà hàng này đặc biệt ở chỗ phải có đặt trước mới mong có chỗ vào ngồi ăn, còn nếu đến mà không đặt thì có thể phải chờ cả đêm cũng không có chỗ ngồi vì ít khi có ai huỷ bàn lắm! Điều đặc biệt thứ 2 là quán này không lấy tiền phí phục vụ. Thường ở NY mà ăn tối là sẽ phải bồi dưỡng cho nhân viên phục vụ từ 15-20% dựa trên tổng tiền bữa đó. Và điều đặc biệt thứ 3 là món lẩu lòng bò này ngon muốn xỉu, nhất là hương thơm của hẹ, vị béo ngậy mà không ngán của lòng bò, và sợi mì trứng dai thơm nhúng nước lẩu của họ là không thể nào quên!

    Hôm bữa tự dưng nghĩ về món này và thèm tột độ nên đã đi mò cách làm để làm ngay vì gần nhà có cô bán thịt bê lúc nào cũng có lòng bò sạch sẽ và ngon lắm! Hoá ra nước dùng thanh trong của món này đến từ nước dùng dashi, đến từ rong biển khô (kombu) và thịt cá khô bào mỏng (bonito fish flakes). Vì không có 2 nguyên liệu này nên mình đã thay bằng 1 em cá sòng tươi nguyên, và cũng cho ra nước dùng thanh trong ngọt lịm như nguyên bản mình đã được thưởng thức tại New York. Thêm nữa là nước dùng nguyên bản dùng gừng và ớt xanh, nhưng vì nhà có em bé nên mình thay bằng sả tươi. Và vì mình thích nghệ nên đã cho thêm nghệ vào.

    #bepvang

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà, Cách Nấu Lẩu Gân Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Ngon Hết Ý Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gầu Bò Mỹ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Bò – Món Lẩu Quốc Dân Của Người Việt
  • Đặc Sản Dê Núi Ninh Bình, Ninh Thuận
  • Làm Món Lẩu Dạ Sách Bò Nhúng Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Bò Mềm Thơm, Ngọt Nước, Không Bị Dai Tại Nhà
  • Cách Làm Tôm Khô Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Mềm Để Tủ Lạnh Ăn Dần
  • Kinh Nghiệm Làm Tôm Khô Ngon Mềm Dẻo Dai Theo Cách Dân Gian
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Tôm Hùm Đất Crawfish Sốt Cajun Ngon Bổ Rẻ
  • Cách Chế Biến Tôm Hùm Hấp Đúng Cách
  • Dạ sách bò nhúng mẻ hay ngắn gọn là sách bò nấu mẻ là món ngon thích hợp nhất cho tiệc rượu vào mùa đông.

    Vì hơi ấm của bếp vị cay nồng của nước chấm làm ta ấm từ ngoài vào trong. Kết hợp vào đó sách bò giàu chất đạm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

    Cách làm món sách bò nấu mẻ cũng rất đơn giản.

    Quan trọng là việc bạn cần lựa chọn và mua nguyên liệu, vì sách bò là phần rất nhỏ trong toàn bộ cỗ dạ dày trâu bò nên giá thành cũng rất cao do vậy bạn nên mua kèm tổ ong và quai bị để giảm giá thành mà lại ngon hơn là ăn mỗi dạ sách không.

    Thưởng thức món lẩu này bạn sẽ có cảm giác vô cùng mới lạ. Khi ăn bạn nhúng sách bò vào trong nồi nước dùng có vị chua thanh thơm ngon của mẻ, rồi cho vào bánh tráng cuốn với bún cùng các các loại rau, quả. Cảm giác vừa lạ mà lại ngon và hấp dẫn vô cùng.

    Bên dưới là hình ảnh cho quai bị và tổ ong bò.

    1- Chuẩn bị nguyên liệu làm sách bò nhúng mẻ

    – Dạ sách bò, quai bị, tổ ong: 1.5kg (tùy thuộc số người ăn)

    – Mẻ: 1 bát

    – Đậu phụ sống: 1 phong

    – Cà chua: 2 quả

    – Dứa: 1 quả

    – Chuối chát: 5 quả

    – Dưa chuột: 3 quả

    – Khế xanh: 3 quả

    – Xà lách: 100 gram

    – Hành tây: 1 củ

    – Hành tím, tỏi, sả, ớt

    – Cần tây, tỏi tây

    – Bún gạo: 500 gram

    – Bánh tráng cuốn: 1 – 2 thếp

    – Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…

    2- Chi tiết các bước thực hiện sách bò nhúng mẻ

    Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

    – Sau khi mua dạ sách bò ở ngoài chợ về tuy đã được người bán làm sạch nhưng bạn nên rửa sạch với nước muối loãng trước sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh cho sạch chất bẩn và mùi hôi.

    Bạn bỏ vào trần qua nước sôi khoảng 1 phút, sau đó bạn thái theo chiều ngang lá sách thành các miếng nhỏ cỡ 1 ngón tay rồi xếp ra đĩa.

    – Mẻ trước khi nấu phải được lọc bỏ cặn. Bạn múc 3 thìa mẻ ra bát, thêm nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây để lấy nước trong.

    – Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.

    – Tỏi, gừng và hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

    – Sả tươi bạn cắt gốc, lột bớt bẹ già rồi đập dập, băm nhỏ.

    – Ớt bạn ngắt bổ cuống, rửa sạch rồi cắt bỏ hạt, thái miếng hoặc băm nhỏ.

    – Cà chua bạn ngắt cuống, rửa sạch rồi bổ miếng cau.

    – Dứa bạn gọt vỏ, khoét mắt, chẻ làm tư rồi thái miếng vừa ăn.

    – Dưa chuột bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái miếng dài vừa ăn để cuốn với bánh tráng.

    – Chuối chát bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng mỏng, để cánh dao hơi lệch một chút, sau đó ngâm ngay chuối chát vào bát nước pha muối loãng để tránh bị thâm đen.

    – Khế chua bạn rửa sạch, cắt mép múi rồi thái theo hình sao của khế.

    – Xà lách bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 – 10 phút cho sạch chất bẩn rồi để ráo nước.

    Bước 2: Làm nước lẩu

    Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho cà chua vào xào. Cà chua đã mềm bạn đổ nước mẻ vào, nước sôi bạn đổ 2 lít nước lọc vào nồi.

    Nước sôi lại lần nữa bạn tiến hành bỏ đậu phụ đã thái lát và nêm thêm 1 muỗng muối, ½ muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, khuấy đều, trút hành tây vào, đậy nắp rồi tắt bếp.

    Bước 3: Đánh chén

    Mọi thứ đã sẵn sàng, bạn đổ nước dùng mẻ ra nồi lẩu, các loại rau xanh, sách bò, nước chấm, bánh tráng để xung quanh.

    Khi ăn, bạn gắp miếng sách bò nhúng vào nồi nước lẩu đến khi miếng sách bò chín tái(hơi cứng lại) thì gắp ra, chấm với nước mắm nêm hoặc cuộn với bánh tráng thì ngon thôi rồi. Bạn có thể ăn bún với ngay chính nước lẩu đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Lẩu Dạ Sách Bò
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Đỏ Chuẩn Nhất Thơm Ngon Loại Bỏ Hết Độc Tố
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Khô Tại Nhà
  • Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Chuẩn Nhất Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
  • Cách Chế Biến Cồi Sò Điệp
  • Món Lẩu Bò Cực Bổ Dưỡng Nhờ Cách Nấu Nước Lẩu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Lẩu Bò Đơn Giản Mà Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Lẩu Bò Ngon Đơn Giản Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Hải Sản Cực Ngon
  • Món Lẩu Đậm Đà Với Cách Nấu Nước Lẩu Ngon
  • 4 Món Lẩu Vịt Ngon
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu nước lẩu ngon

    Hướng dẫn các bước nấu lẩu bò

    Bước 1: Công đoạn hầm xương bò cho cách nấu nước lẩu ngon.

    – Xương ống sau khi mua về các bạn đem rửa sạch rồi cho vào một nồi nước trong.

    – Đặc lên bếp đun nước sôi để luộc sơ qua giúp loại bỏ được phần bọt bẩn và mùi hôi.

    – Sau đó các bạn cho xương vào nồi nước khác hầm trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Trong quá trình hầm xương bạn phải chú ý thường xuyên hớt bọ bỏ đi. Khi hầm được khoảng 3 giờ đồng hồ các bạn cho phần củ cải vào hầm cùng luôn.

    Bước 2: Sơ chuẩn bị các loại rau và gia vị

    – Hành tây ta bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.

    – Khoai môn ta đem gọt bỏ hết vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông cỡ vừa ăn, rồi đem chiên vàng đều.

    – Tỏi, ớt và sả cộng bạn cũng sơ chế sạch rồi băm nhỏ sau đó phi thơm

    Bước 3: Sơ chế gân bò và thịt nạt bò cho món lẩu bò cùng cách nấu nước lẩu ngon.

    – Gân bò bạn đem luộc sơ qua sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    – Thịt bò các bạn cũng rửa sạch và thái lát mỏng.

    Bước 4: Hoàn thành món lẩu bò

    – Đun sôi lại nồi nước hầm xương, sau đó cho hết phần hành tây vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    – Cuối cùng các bạn cho gói gia vị dùng cho lẩu bò, không quên thêm sa tế, chao và tiêu vào nấu sôi trở lại rồi tắt bếp.

    Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu bò

    – Trình bày rau ăn kèm ra riêng một đĩa.

    – Cho đậu hủ trắng cùng nấm ra riêng một đĩa.

    – Gân bò cùng thịt bò xếp ra một đĩa riêng.

    – Cho sợi phở hay mì ra đĩa.

    Chúc cả gia đình bạn sẽ thật ngon miệng và vui vẻ cùng món lẩu bò này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Lẩu Thập Cẩm Thơm Ngon, Đậm Đà Nhất
  • Thực Hành Ngay Bí Quyết Nấu Ăn Với Cách Nấu Nước Lẩu Ngon Đãi Khách
  • Nguyên Liệu & Cách Nấu Lẩu Thái Chay Lạ Miệng Tại Nhà
  • Cách Làm Chân Gà Sả Tắc Ngon Độc Lạ Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Mực Rim Nước Mắm Ngất Ngây Hương Thơm
  • Cách Làm Lẩu Bò Ba Toa Tại Nhà, Lẩu Tủy Bò Nấu Dễ Ăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Ngất Ngây
  • Kinh Nghiệm Nấu Lẩu Bò Mềm Thơm, Ngọt Nước, Không Bị Dai Tại Gia
  • Cầu Kì Cách Làm Lẩu Lòng Bò Cho Ngày Mưa Sum Họp
  • Cách Làm Lẩu Lòng Bò #ngon Cho Những Ngày Trời Se Lạnh
  • Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Lừng, Hấp Dẫn
  • Nếu có ai nhỡ hỏi nơi đâu trên mảnh đất Việt Nam mình là điểm đến lý tưởng để đi du lịch nghỉ dưỡng, chắc chắn trong đầu mình chỉ có 1 cái tên thôi: Đà Lạt. Ở đó có hoa cỏ tươi mướt, có bầu trời xanh vời vợi, và đặc biệt là có rất nhiều đồ ăn ngon. Buổi tối ở Đà Lạt còn món gì ngon hơn là lẩu, giữa cái tiết trời lạnh giá cả tay mà được xì xụp nước lẩu bò Ba Toa ngọt thơm nghi ngút khói thì còn gì hạnh phúc bằng. Mùa đông Hà Nội chẳng có nơi nào bán món lẩu bò cực đỉnh này cả, khiến mình đâm nhớ nhung quá nên phải tự chế cách làm lẩu bò ba toa tại nhà đây, cũng giống bản gốc được đến 90% rồi đó.

    Lẩu bò ba toa mình ăn là ở quán gỗ màu xanh. Căn nhà mặc dù cũng nhiều năm tuổi rồi, và lượng khách thì đông lắm cứ ra vào tấp nập, vậy mà vẫn được giữ khá là sạch sẽ. Bàn ghế thì màu nâu sậm, cũng nhỏ nhắn thôi, nhưng mà tổng thể thì cả quán ăn nhìn ấm cúng lắm. Kể ra nếu đi cùng bạn bè mà vào đây nhắm lẩu với cụng vài ly bia thì là trọn vẹn buổi tối rồi.

    Mình nghĩ không phải tự dưng mà lẩu bò ba toa quán gỗ nổi tiếng. Đơn giản là vì nó rất ngon. Nước lẩu bò màu nâu đậm, hơi sánh, và ngọt nhẹ. Khác với phần lẩu ngoài Hà Nội chỉ có mỗi nồi nước còn thịt thà được để bên ngoài, ai ăn mới nhúng, thì phần lẩu bò ở Đà Lạt này lại cho tất tật thịt bò và đậu trắng vào trong nồi ngay từ đầu. Từng miếng thịt bò thái dày thớ cỡ nửa phân, lại còn to bản, hầm nhừ nên ăn đã cái miệng lắm. Phần thịt có cả nạc cả nạm nên tùy khẩu vị mỗi người mà gắp miếng phù hợp. Còn đậu thì cắt miếng vuông, cho vào nấu nước dùng nên rất ngấm vị ngon ngọt, ăn miếng nào phải xuýt xoa miếng ấy, vì ngon, mà còn vì nóng nữa.

    Nước dùng của Lẩu Bò Ba Toa có màu nâu đục, nên theo mình biết có 2 cách để có thể có được màu này, đó là:

    • Nước luộc thịt bò: khi tiết còn dính trong thịt tiết ra, nước sẽ trở thành màu nâu. Nhưng nếu chỉ dùng nước luộc thịt không thôi thì chắc là khó có được vị ngọt như vậy. Và để có được màu nâu đậm thì chắc sẽ cần một lượng lớn thịt bò so với lượng nước dùng.
    • Nước hầm xương bò: Để nước hầm xương bò có màu nâu đẹp, thì người Pháp đã dùng cách nướng xương bò, và mình nghĩ đây là cách khá phù hợp để làm tại Việt Nam.

    Ngoài ra, để bổ sung vị ngọt cho nước thì mình sẽ hầm xương bò nướng với củ cải và hành tây. Củ cải và hành tây là hai loại rau củ tự nhiên mà mình rất tâm đắc vì hầu như không làm thay đổi mùi nước dùng, nhưng sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên và khiến nước dùng thanh hơn một chút. Hơn thế nữa, giá hai loại rau củ này thường cũng không đắt chút nào.

    Thịt bò trong món Lẩu Bò Ba Toa là từng miếng thịt vuông vức, dày dặn nhưng lại rất mềm, mặt lại phẳng giống vừa được thái. Thông thường nếu thái thịt bò từ lúc sống và bỏ vào nồi nước hầm thì mặt thịt bò sẽ không còn được mịn nữa. Còn nếu luộc nhừ như của Lẩu Bò Ba Toa xong thái thì sẽ dễ bị nát, nên mình chọn một cách kết hợp cả 2 cách trên.

    Thịt bò sẽ được luộc chín, nhưng vẫn còn dai, sau đó được thái miếng dày và tiếp tục bỏ vào nồi ninh tiếp đến khi đạt độ mềm vừa ý. Bằng cách này, thịt bò vẫn chín mềm và vẫn đảm bảo hình dạng đẹp như trong món Lẩu Bò đặc sản Đà Lạt này.

    Nước chấm của Lẩu Bò Ba Toa có màu trắng đục và khá đặc, và khá dậy mùi. Mình đoán nó được pha từ chao và thêm chút ớt chưng. Mỗi tội là mình không thích vị này lắm nên nếu nấu lẩu ở nhà thì thường pha xì dầu tỏi ớt để chấm thịt bò, kể ra cũng hợp lắm đó.

    Loại mỳ được ăn cùng Lẩu Bò Quán Gỗ là mỳ trứng. Mình chưa bao giờ ăn mỳ trứng với lẩu, và cũng không phải là fan của loại mỳ này vì thấy nó cứ nhàn nhạt chẳng có vị mấy. Ấy thế mà phải gật gù công nhận là nó đi với nước lẩu bò thật là hợp quá hợp.

    Sợi mỳ trứng khi chín sẽ hơi mềm dính, và khá là thấm nước dùng. Hơn nữa, sợi mỳ trứng không có vị mặn như mỳ tôm, cũng không bị chua như bún, thành thử không làm biến đổi vị nước dùng, khiến cho người ăn cảm nhận được trọn vẹn hơn vị ngon của nước – điểm mấu chốt của món lẩu bò này.

    Rau trên Đà Lạt ăn lẩu là quá ngon rồi vì nó tươi và non mơn mởn, ngon hơn rất nhiều rau trồng xứ đồng bằng. Ở Hà Nội có lẽ khó kiếm một số loại rau của Đà Lạt nên mình nghĩ chỉ cần dùng cải thảo, rau muống là ăn lẩu cũng rất hợp rồi đó. Ngoài ra thì có thể thả thêm đậu trắng ăn kèm lẩu, mình thấy cũng rất hợp và ngon.

    Ngoài ra, đây là món lẩu đậm vị ngọt chứ không chua cay nên có thể nếu chỉ có các loại rau đơn giản thì hơi “buồn tẻ” một chút, mình nghĩ là thêm một chút mùi tàu, húng chó để nhúng lẩu sẽ khiến món lẩu hấp dẫn hơn rất nhiều đó. Ngoài ra nhà mình còn hay ăn cả trứng trần cùng lẩu, cũng ngon lắm lắm luôn.

    • 300 gr Xương ống bò (chọn khúc nào nhiều tủy, mình hay mua xương trong Lotte Mart họ cắt khúc nên dễ lấy tủy lắm)
    • 1.5 lít nước
    • 1 tbsp dầu ăn
    • 2 Củ cải
    • 3 Củ hành tây
    • 1 kg Thịt bò nạm
    • 1 tbsp đường phèn
    • Gia vị để nêm nếm
    • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút
    • Phết một chút dầu ăn lên chỗ xương bò, bỏ xương vào lò nướng đến khi xém vàng nâu (Nếu không có lò nướng thì có thể nướng xương trên bếp than)
    • Bỏ thịt bò, xương, và một chút gia vị cho đậm vị vào nồi nước lạnh, luộc trong khoảng 1 tiếng thì vớt thịt bò ra, thái thành từng miếng vừa ăn rồi lại bỏ vào nồi ninh tiếp.
    • Khoảng nửa tiếng sau thì vớt các miếng thịt bò ra một bát riêng
      Sau khi vớt xương ra, và đã lọc sạch nước dùng, lúc này mình sẽ làm thêm 1 bước nhỏ nữa là dùng đũa khều nhẹ phần tủy ra khỏi khúc xương, và dằm nát trong nước dùng (lấy ý tưởng từ nước dùng ramen gote-gote của nhật, cũng béo ngậy một lớp thế này)
    1. Cho thịt bò vào nồi, bỏ đậu và nước dùng vào
    2. Sắp xếp rau, mỳ trứng, nước chấm
    3. Mời gia đình, hoặc rủ bạn bè đến thưởng thức cùng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Đuôi Bò Hà Nội Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Củ Sen Tại Nhà Dễ Làm Mà Con Ngon Và Bổ Dưỡng
  • 17 Món Ngon Từ Gầu Bò Đậm Đà Nịnh Miệng Bổ Máu Tăng Cơ Giảm Mệt Mỏi
  • Gầu Bò Là Gì? Phở Gầu Bò
  • Tổng Hợp Các Công Thức Nấu Lẩu Gà Ngon Miễn Chê
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50