Độc Đáo Món Lạp Của Người Lào

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Viên Mọc Ngon, Giòn, Hấp Dẫn Hơn Cả Ngoài Quán
  • Cách Làm Miến Xào Cua Biển Đẳng Cấp Chuẩn Công Thức Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Làm Miến Xào Cua Đổi Vị Ngày Cuối Tuần
  • 2 Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Miến Lạnh, Mì Lạnh Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà Với 13 Bước Cơ Bản
  • 1. Lạp là món gì?

    2. Ý nghĩa của món Lạp trong văn hóa ẩm thực Lào

    Lạp có cách đọc gần giống như “lộc” trong tiếng Lào, nên được xem là món ăn có ý nghĩa rất lớn trong đời sống ẩm thực của người dân nơi đây. Họ thường tặng cho nhau món Lạp để cầu chúc bình an và may mắn trong ngày lễ Tết. được các gia đình chuẩn bị rất cẩn thận vì nếu không sẽ đem lại điềm xui cho người được tặng

    3. Nguyên liệu và cách chế biến món Lạp

    Món Lạp của người Lào thường được chế biến bằng các loại thịt băm từ gà, bò, vịt, gà tây, lợn và cá, trộn với nước mắm, nước chanh và các loại rau thơm. Nhiều vùng ở Lào còn dùng thịt hổ, được gọi là Lạp Hổ. Thịt có thể để sống hoặc đã nấu chín (thường xào săn), được băm nhuyễn và trộn với ớt, lá bạc hà cùng nhiều loại rau thơm.

    Muốn chế biến được món Lạp của người Lào chuẩn và đúng vị, bạn phải khéo léo lọc da và xương, lạng thịt mà không dính nước để tránh mùi tanh. Gia vị là thành phần quan trọng làm nên vị thơm và bùi của món ăn như: thính gạo rang, gừng tươi giã nhỏ, mùi tàu, húng, hạt tiêu, ớt tươi nướng giã nhuyễn…

    4. Lưu ý khi ăn món Lạp

    với vị tươi ngọt của thịt quyện với thính thơm nồng, vị chua cay, mằn mặn của gia vị sẽ rất hoàn hảo nếu kết hợp với cái thanh nhẹ của xôi nếp. Nếu là lần đầu tiên thử món ăn này, bạn có thể chưa quen với hương vị chua cay nồng đặc trưng xộc thẳng lên mũi. Hãy ăn kèm một miếng xôi bùi bùi và rau sống để làm giảm cái cay nồng ấy và cảm nhận hương vị thơm ngon, hài hòa của lạp.

    Món Lạp của người Lào thường được người dân ăn sống để cảm nhận đầy đủ sự đặc biệt của nó. Vị chua của chanh, cay xè của ớt, các loại gia vị và thảo mộc đã làm cho miếng thịt tái nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon. Tuy nhiên, nếu không quen ăn bạn vẫn có thể yêu cầu nhà hàng chế biến bằng thịt đã làm chín.

    Hầu hết các nhà hàng lớn hay nhỏ ở Lào đều có phục vụ món lạp với giá chỉ khoảng 60.000 đồng một đĩa. Món ăn này tuy có phương thức chế biến đơn giản nhưng không dễ để thực hiện tại nhà. Bạn cũng có thể thử món Lạp của người Lào này tại các khu ẩm thực, khu chợ sáng sầm uất tại các thành phố lớn như Viêng Chăn hay Luang Prabang.

    Lào có nhiều đặc sản độc đáo, cầu kỳ và thơm ngon, nhưng Lạp vẫn luôn được người dân chuẩn bị trong những dịp lễ quan trọng của dân tộc. Không chỉ có hương vị đặc trưng, món Lạp của người Lào còn mang những ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Hãy đến với đất nước triệu voi để thử món ăn tuyệt vời này và ghi dấu những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lagu Sườn Heo Non Đơn Giản Mà Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lẩu Hải Sản
  • Cách Làm Đậu Phộng Rang Tỏi Ớt Giòn Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Cơm Rim Lạc Giòn Vị Đậm Đà
  • Cách Làm Món Lòng Heo Xào Nghệ
  • 10 Món Ăn Tuyệt Vời Của Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Công Thức Món Ngon Với Lạp Xưởng Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Nấu Các Món Ngon Từ Súp Lơ Trắng
  • Các Món Ăn Mùa Đông Miền Bắc Ngon Cho Mâm Cơm Gia Đình Thêm Ấm Cúng
  • Các Món Ngon Đặc Sản Miền Tây Mùa Nước Nổi
  • Điểm Danh 10 Món Ngon Nhất Định Phải Thử Ở Myanmar
  • Các món ăn của Lào rất giống với Thái Lan và Việt Nam về hương vị và nguyên liệu, thường bao gồm thảo mộc tươi, gia vị, mì và gạo. Khao niaw (xôi) là một loại thực phẩm chính trong số những người Lào. Theo truyền thống được hấp trong một giỏ tre hình nón, gạo sau đó được đặt trong một cái giỏ có mái che, nơi nó được ăn bằng tay cùng với súp cay và các món ăn từ thịt. Ăn ở Lào cũng là một hoạt động chung, nơi các món ăn được chia sẻ cho tất cả mọi người tại bàn.

    Ngoài các món ngon địa phương, thủ đô Viêng Chăn của Lào được phục vụ bởi các nhà hàng và quán cà phê ngon của Pháp – một phần còn lại của thời kỳ thuộc địa của đất nước. Nếu bạn đang muốn thưởng thức các món ăn đích thực trong kỳ nghỉ của mình, hãy xem danh sách các món ăn nhất định phải thử ở Lào.

    1

    Kaipen (rong biển chiên)

    Kaipen (hay kai paen ) là một loại đồ ăn nhẹ của Lào được làm từ tảo xanh nước ngọt được thu hoạch từ sông Mê Kông ở phía bắc Lào. Sau khi rửa sạch, tảo được ép thành những tờ giấy mỏng và tẩm ướp với tỏi và hạt vừng, trước khi nó được phơi khô dưới ánh mặt trời.

    Cách tốt nhất để ăn kaipen bằng cách chiên các tấm cho đến khi giòn và ăn với jaew bong – nước chấm này là sự kết hợp của ớt nướng và miếng da trâu mỏng.

    2

    Khao Jee (Cây đũa phép)

    Khao jee tương tự như bánh mì Việt Nam – bạn sẽ nhận được một chiếc bánh mì nhồi rau xà lách, cà chua thái lát, cà rốt, hành tây, moo yor (thịt lợn ăn trưa), giăm bông và trên cùng với nước sốt ớt hoặc ớt.

    Bạn sẽ tìm thấy nhiều người bán hàng rong bán món ăn đường phố di động Lào này với giá khá rẻ. Khao jee thường được thưởng thức cho bữa sáng, cùng với một tách cà phê được lọc mạnh.

    3

    Khao Poon (mì cay)

    Khao poon là một loại thực phẩm thoải mái ở Lào, bao gồm bún gạo trong một món súp cay. Súp hầm dài được làm từ thịt giã nhỏ (thịt gà, cá hoặc thịt lợn), nước mắm, tỏi, hẹ, ớt, lá chanh, riềng và lá tía tô.

    Bạn cũng có được một loại toppings như bắp cải thái nhỏ, hẹ, hành lá, rau mùi, lá bạc hà và đậu chuỗi.

    4

    Lao Sausage

    Sai gok (xúc xích Lào) là món khai vị phổ biến của người Lào thường được ăn kèm với xôi và rau quả tươi. Nó thường được làm với thịt lợn băm nhỏ và nêm với sả, riềng, lá kaffir, hẹ, rau mùi, ớt và nước mắm. Bạn có thể tìm thấy sai gok treo trên móc tại các chợ địa phương và quầy hàng bên đường ở Lào.

    5

    Larb (Salad thịt băm)

    Larb hay laap được coi là món ăn quốc gia của Lào – món salad làm từ thịt này có hương vị của lá bạc hà, ớt, nước mắm và nước cốt chanh, mang lại hương vị nồng nàn. Hầu hết các nhà hàng sử dụng thịt lợn hoặc thịt gà để làm ấu trùng, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nó với thịt bò băm, vịt hoặc cá.

    Giống như hầu hết các món ăn Lào, người dân địa phương thưởng thức món salad này với xôi và các món ăn phụ khác nhau.

    6

    Laos Pho

    Phở Lào là một món phở bò có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng cũng thường được người dân địa phương ăn. Nó có lát mỏng thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt gà, lòng bò, thịt viên và đôi khi nội tạng (tim, gan, hoặc lưỡi). Bạn có thể chọn để có nó với mì gạo phẳng hoặc mỏng. Lào phở thường đứng đầu với dầu ớt, nước cốt chanh, giá đỗ, đậu dài, húng quế thánh, và ngò.

    7

    Hoặc Lam (Lào Stew)

    Hoặc lam là một món hầm cay cay và dày của Lào có nguồn gốc từ Luông Pha Băng. Nó chứa đậu, cà tím, sả, húng quế, ớt, nấm mộc nhĩ, rau mùi và hành lá.

    Một thành phần độc đáo trong món hầm này là mai sa kaan một loại nho được trồng tại địa phương không chính xác có thể ăn được (bạn phải nhai và nhổ nó ra). Hoặc lam cũng chứa thịt trâu khô, thịt bò, hoặc thịt gà.

    8

    Sien Savanh (Lao Beef Jerky)

    Sien savanh thường được ăn như một món ăn nhẹ cùng với Bialao (lager do Công ty Bia Lào sản xuất). Tương tự như thịt bò khô, nó được làm bằng bít tết sườn bò (một số nơi sử dụng thịt trâu nước) được ướp trong hỗn hợp tỏi, nước mắm, gừng, hạt vừng, đường, muối và hạt tiêu đen.

    Các dải sau đó được để dưới ánh mặt trời cho đến khi khô. Người dân địa phương thưởng thức sien savanh bằng cách nướng trên bếp than để có hương vị khói, trước khi ăn với xôi hoặc jaew maak len (một loại tương ớt dựa trên cà chua).

    9

    Som Moo (Xúc xích thịt lợn được bảo quản)

    Som moo được làm từ thịt lợn sống xắt nhỏ, lên men – bao gồm cả thịt và da – được bọc trong lá xanh. Ớt tươi thường được trộn vào thịt, làm tăng thêm vị cay cho món khai vị Lào này.

    Bạn có thể thưởng thức nó sống hoặc nướng, mặc dù phiên bản thô được ưa thích hơn giữa những người dân địa phương. Thưởng thức som moo với lá bắp cải sống và đậu chuỗi, giúp giảm độ chua.

    10

    Tam Mak Hoong (Salad đu đủ)

    Tam mak hoong tương tự như som tam của Thái Lan – vụn, đu đủ chưa chín, tỏi, cà chua, ớt, đường cọ, nước cốt chanh và nước mắm được giã trong cối. Không giống như som tam, món gỏi đu đủ Lào này bỏ qua đậu phộng nhưng có nước mắm lên men và mắm tôm làm nguyên liệu chính.

    Nó có thể cay đối với một số người, nhưng bạn có thể giảm bớt độ cay bằng cách thưởng thức tam mak hoong với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 10 Món Rau Thơm Ngon, Thích Hợp Ăn Kèm Các Món Chiên Rán, Giúp Tránh Ngán
  • Cách Làm 4 Món Khai Vị Đãi Tiệc Tại Nhà Độc Đáo & Đơn Giản
  • Các Phương Pháp Chế Biến Không Sử Dụng Nhiệt
  • Ăn Khuya Nên Ăn Gì Để Tăng Cân? Top 8 Món Ăn Đêm Cho Người Gầy!
  • Điểm Danh 10 Món Ăn Khuya Siêu Ngon Đảm Bảo Hút Khách
  • Cách Làm Lạp Xưởng Lên Màu Đỏ Đẹp Ngày Tết Của Người Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Chiên Lạp Xưởng Đúng Cách Không Cần Dầu Trong Ngày Tết
  • Cách Làm Lạp Xưởng Tươi Ngon Hết Ý Và Những Lưu Ý Khi Ăn
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ngon Và Không Bị Tanh
  • Trẻ Mấy Tháng Thì Ăn Được Lươn, 3 Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé
  • Cách Làm Lươn Khô Đơn Giản Nhưng Siêu Ngon Hấp Dẫn Bạn Nên Thử
  • Cách làm lạp xưởng đủ vị từ thịt heo, tôm, bò, vịt thủ công vẫn được mọi người ưa chuộng hơn là nhờ đến sự can thiệp của máy móc hiện đại. Khi ai đó xa nhà mà chợt bắt gặp những chùm lạp xưởng treo toòng teng trong cái nắng cố hương ven đường, lòng người lại bồi hồi, chộn rộn. Không ngớt kỉ niệm hôm chuẩn bị thức quà này với người thân ở nhiều cái xuân đoàn viên năm cũ nhanh nhảu ập về khiến bạn lặng đi thoáng chốc. Quả thật, chẳng dễ gì để bạn tự nấu nướng nếu thiếu đi sự dạy bảo tận tụy của bố mẹ. Giờ đây, chúng tôi sẽ chia sớt cùng bạn công thức món lạp xưởng chuẩn nhà làm ngay sau đây.

    1. Tiêu chí đánh giá món lạp xưởng được chế biến ngon đúng chuẩn

    Cách làm lạp xưởng không sử dụng phẩm màu, hóa chất sẽ có màu đỏ hồng, khá tươi. Miếng lạp xưởng ngon phải đảm bảo thấy rõ độ trong của mỡ. Phần thịt lên màu tự nhiên, giữ an toàn cho sức khỏe phụ thuộc vào khâu trộn gia vị với rượu Mai Quế Lộ.

    Lạp xưởng chất lượng sẽ có mùi hương đặc trưng của rượu, gia vị và hạt tiêu. Dù đã gói lại kỹ càng trong bao, nhưng nó vẫn đủ để bạn cảm nhận được sự phảng phất mùi thơm này bên ngoài không khí. Đồng thời, bề mặt lạp xưởng chặt chẽ, có khả năng đàn hồi. Ruột heo để làm vỏ bao lạp xưởng được xử lý tỉ mỉ không có mùi ngấy, gắt dầu. Nó phải thật khô ráo, không mốc, không có chất kết dính.

    Lát lạp xưởng sau khi cắt chắc chắn, thịt và vỏ gắn chặt., thịt mịn. Màu sắc cả chuỗi thịt đồng đều, mùi vị cân bằng mặn ngọt, không bị quá chua.

    2. Hướng dẫn cách làm lạp xưởng heo truyền thống đơn giản tại nhà

    2.1. Nguyên liệu

    Cách làm lạp xưởng thịt heo truyền thống chuẩn bị các nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

    • 500 gram thịt nạc dăm xay nhuyễn
    • 100 gram mỡ heo
    • 10 gram ruột khô
    • Nửa chén rượu mai quế lộ
    • 5 muỗng canh nước tương
    • 1 muỗng cà phê muối diêm
    • 1 muỗng canh muối hạt
    • 50 gram đường trắng
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm

    2.2. Hướng dẫn cách làm lạp xưởng truyền thống từ thịt heo

    2.2.1. Sơ chế thịt heo, các nguyên liệu và ướp gia vị

    • Ướp thịt nạc dăm xay cùng với muối diêm trong 5 tiếng. Khi lựa mua thịt nạc dăm bạn nên lưu ý lựa phần nạc dăm có màu đỏ hồng tươi. Như vậy mới cho ra thành phẩm thịt lạp đảm bảo màu sắc đẹp tự nhiên.
    • Phần mỡ heo sơ chế sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Cho đường cát vào trộn đều sau đó đem phơi gió cùng thời gian với thời gian ướp thịt.
    • Sau khi thịt nạc dăm và mỡ đều đã ướp đủ thời gian, bạn cho cả hai vào tô trộn đều, thêm vào rượu, muối, nước tương ngon, hạt nêm trộn đều tay cho đến khi các hạt gia vị tan hết, để yên cho phần thịt này thấm ướp trong 45 phút.

    2.2.2. Cách nhồi nhân làm lạp xưởng

    • Ruột heo cắt thành khúc dài 15 cm, rửa với nước lạnh. Sau đó, ngâm rửa với rượu nhiều lần cho sạch, để cho thật ráo rượu.
    • Bạn dùng túi bắt kem, cho phần thịt xay vào trong, rồi nặn thịt vào giữa phần ruột heo. Bạn nhớ buộc chặt trước một đầu ruột heo, khi bắt đầu nhồi thịt heo. Nhồi đủ thịt, bạn buộc chặt đầu còn lại, dùng tăm xăm nhẹ vài lỗ cho phần thịt heo thoát hết khí ra bên ngoài.
      Cuối cùng, bạn cho lạp xưởng vào sấy từ 8 – 12 tiếng trong nhiệt độ 70 độ F. Nếu không dùng lò sấy bạn có thể đem lạp xưởng phơi từ 3 – 4 nắng cũng được. Thế là bạn đã có thành phẩm lạp xưởng tươi thật ngon cho gia đình.

    3. Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tôm ngon mê ly

    Sự cạn kiệt ý tưởng chẳng bao giờ xảy ra với những tâm hồn đam mê ẩm thực. Thế nên kể cả trong cách làm lạp xưởng, ngoài thịt heo, người ta còn dùng đến nguyên liệu thịt tôm để nâng cấp hương vị lên tầm cao mới.

    3.1. Nguyên liệu

    • 400 gram thịt nạc vai
    • 400 gram thịt tôm tươi
    • 200 gram mỡ heo
    • 300 gram lòng non

    3.2. Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tôm

    3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị

    • Với thịt nạc vai, bạn rửa sạch, để ráo nước và thái dạng hạt lựu. Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ hoặc cũng thái dạng hạt lựu nhỏ giống như thịt. Mỡ heo khử mùi bằng rượu trắng, để ráo rồi thái dạng hạt lựu. Sau đó, bạn ướp mỡ heo cùng với đường rồi phơi nắng để mỡ trong ra.
    • Lòng non sau khi mua về đem rửa sạch dưới vòi nước đang chảy. Dùng chanh, giấm và muối để làm sạch và khử mùi hôi hai mặt trong ngoài của lòng. Bạn có thể dùng một chiếc muỗng nhỏ hoặc phần sống của dao và cạo sạch lớp nhớt, bột bám bên trong.
      Sau khi sơ chế xong, bạn cho toàn bộ thịt nạc, tôm và mỡ heo vào một chiếc âu,.Thêm vào đó 150 gram đường, 1 muỗng tiêu hột, 25 gram muối, 1 muỗng muối đỏ, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên, ướp như thế khoảng 1-2 tiếng để nguyên liệu ngấm gia vị.

    3.2.2. Công đoạn nhồi nhân làm lạp xưởng tôm

    • Bạn cứ áp dụng cách nhồi nhân vào vỏ lòng tương tự như cách làm lạp xưởng heo vậy. Xong xuôi thì bạn bắt đầu chia nhỏ ra thành các đoạn lạp xưởng ngắn chừng 20 cm. Nếu thấy lạp xưởng bị căng quá, bạn có thể dùng kim khâu để chọc thủng cho hơi thoát ra ngoài.

    4. Giới thiệu cách làm lạp xưởng bò của dân tộc Chăm

    Cách làm món lạp xưởng từ thịt bò của người Chăm ở An Giang từ lâu đã dễ dàng chinh phục nhiều thực khách khó tính ngay trong lần nếm thử đầu tiên. Bắt nguồn từ tiếng Chăm của chữ “tung lamaow”, nghĩa là ruột bò, dịch sang Tiếng Việt tức là lạp xưởng bò. Mọi người còn quen gọi món ngon này theo phiên âm với cái tên tung lò mò. Dân tộc Chăm kiêng cử thịt heo, nên cách làm lạp xưởng thịt bò trở thành món ăn phổ biến trong các dịp lễ theo nghi thức tôn giáo.

    4.1. Nguyên liệu chính làm nên đặc sản tung lò mò

    • Để làm lạp xưởng thịt bò đúng gốc, người ta lấy những phần thịt “tận thu” của con bò như lóc thịt bò vụn còn sót trên xương, mỡ bò và ruột bò.
    • Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn. Cách làm lạp xường bò phải tuân theo tỷ lệ hai thịt một mỡ. Và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn.
    • Lạp xường bò có hai loại, loại chua và không chua. Một loại được bỏ thêm cơm nguội để tạo hèm lên men cho vị chua nhẹ. Loại không chua dành cho những ai không quen khẩu vị này lắm.

    4.2. Nét đặc biệt trong quá trình chế biến lạp xưởng thịt bò

    • Thịt bò đem đi trộn đều với hỗn hợp gia vị như tiêu sọ, bột ngọt, đường, hoa hồi. Và không thế quên kể đến vài loại gia vị đặc trưng bí truyền trong cách làm lạc xưởng đặc trưng của người Chăm.
    • Ruột bò lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái. Lạp xưởng bò mang phơi trên sạp tre chừng 3 nắng là có thể dùng được. Tung lò mò để càng lâu càng ngon.

    4.3. Cách thưởng thức lạp xưởng bò đúng điệu

    Để tận hưởng trọn vẹn cái thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn, cách tốt nhất là nướng lạp xưởng bò trên than hồng. Chín đến đâu “xử” liền đến đó. Mùi thơm tỏa ra ngào ngạt và nước mỡ chảy vào bếp lửa nghe “tách tách” mới thú vị làm sao!

    Trong cái nóng hổi, vừa thổi phù vừa ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò. Đồng thời, có chút chua nhẹ từ cơm nguội lên men, hòa cùng độ cay nồng của tiêu sọ và ớt. Bạn gắp một miếng chấm vào nước tương, ăn chung với rau quế thì “chuẩn bài”.

    5. Biến tấu lạp xưởng vịt lạ miệng ở Sóc Trăng

    Lạp xưởng vịt còn có tên gọi gọn là lạp vịt hay xì pỉn. Món lạp xưởng vịt thượng đỉnh vốn được kiến tạo bởi đất nước xứ chùa tháp Campuchia. Dần dần nó được du nhập vào Việt Nam, và không nơi nào khác chuyên sản xuất lạp vịt chất lượng như Sóc Trăng.

    5.1. Nguyên liệu

    Cách làm lạp xưởng vịt xào cơm tay kiểu Sóc Trăng cần các nguyên liệu sau:

    • 300 gram lạp vịt
    • 2 chén gạo
    • 1 bó rau cải thìa
    • 1 củ cà rốt nhỏ
    • 200 gram nấm bào ngư (hoặc nấm đông cô)
    • Dầu hào, muối, tiêu, tỏi

    5.2. Tuyệt chiêu làm món cơm tay cầm lạp vịt cho thực đơn Tết thêm phong phú

    • Ban đầu, bạn vo gạo sạch cho vào nồi cơm điện. Lạp vịt rửa sạch dưới vòi nước, xắt miếng nhỏ.
    • Kế tiếp, cho lạp vịt vào 1 cái chén bỏ cùng nồi cơm cùng với gạo. Khi cơm chín thì cũng là lúc vịt chín. Cách làm lạp xưởng Sóc Trang này vừa làm cho hạt cơm thơm mùi của lạp vịt, vừa tiết kiệm được thời gian.
    • Cải thìa, cà rốt, nấm rửa sạch, xắt khúc cà rốt và nấm cho vừa ăn.
    • Khi lạp vịt chín, phần nước mỡ sẽ tiết ra đầy chén. Chắt lấy phần nước mỡ để riêng.
    • Phi tỏi với nước mỡ cho thơm. Sau đó cho lạp vịt vào tao sơ để giúp cho miếng lạp vịt săn và vàng cạnh là được.
    • Bạn tiếp tục dùng 1 cái chảo khác, phi tỏi thơm với mỡ, cho cà rốt, cải thìa vào xào. Nêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho nấm vào xào chung. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, rắc tiêu lên trên, tắt bếp.
      Xới cơm ra thố đất, chan nước mỡ lên, lần lượt xếp lạp vịt, cải thìa, nấm và cà rốt lên trên. Trước khi ăn, bạn có thể hâm lại thố cơm cho nóng, ăn kèm nước tương và ớt xắt rất ngon.

    6. Lạp xưởng được chế biến thành món ngon nào hấp dẫn nhất?

    Nhiều người thường tìm tòi, học hỏi cách làm lạp xưởng nhằm có cái nhâm nhi với củ kiệu ngon ngày Tết, dưa hành bắt miệng hơn. Nhưng nếu chỉ thưởng thức đơn thuần như thế thì bạn chưa thể trải nghiệm hết thế nào là tuyệt phẩm nhân gian. Do vậy, chúng tôi sẽ đề xuất 4 công thức nấu ăn nữa có dùng đến nguyên liệu lạp xưởng cho bạn trổ tại vào bếp bên gia đình.

    6.1. Món bắp bơ xào tép giò lạp xưởng

    6.1.1. Nguyên liệu

    • 2 muỗng dầu hào
    • 3 trái bắp
    • 50 gram giò lụa
    • 2 cây lạp xưởng nửa chén tép khô
    • 1/3 trái hành tây
    • 2 muỗng bơ
    • 3 cây nắm đông cô
    • 3 cây hành lá
    • Một ít muối, tiêu trắng

    6.1.2. Cách làm lạp xưởng xào tép vị bơ

    • Bắp nạo hạt, lạp xưởng cắt sợi dài, nấm cắt nhỏ, hành tây & giò thái con chì.
    • Cho bơ nóng chảo rồi phi thơm hành và cho nấm, tép vào xào. Sau đó cho bắp vào xào, nêm chút muối cho thấm bắp. Xào chín cho giò lụa, lạp xưởng và dầu hào vào đảo đều. Cho ra dĩa rắc tiêu hành và dùng nóng.

    6.2. Cách làm lạp xưởng chiên cơm hoàng hậu

    6.2.1. Nguyên liệu

    • 3 muỗng dầu hào
    • 1 dĩa cơm trắng
    • 50 gram nạc dăm
    • 50 gram chả lụa
    • 100 gram tôm tươi
    • 1 cây lạp xưởng
    • 50 gram đậu bi
    • 50 gram bắp hạt
    • Nửa củ cà rốt
    • 5 trái đậu cô ve
    • 1 quả trứng vịt
    • Hành, ngò, tỏi băm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm

    6.2.2. Cách làm lạp xưởng xào cơm hoàng hậu

    • Thịt, tôm, chả lụa, lạp xưởng, cà rốt, đâu cô ve xắt hạt lựu. Ướp tôm thịt với 1 muỗng dầu hào, tiêu, và tỏi băm. Trứng vịt đánh đều tráng mỏng. Dùng dao nhọn rạch phần giữa ra làm 6 phần đều nhau.
    • Cho dầu vào chảo phi tỏi cho thơm trước. Rồi bạn cho tôm, thịt chả lụa, lạp xưởng, đậu cô ve, đậu bi, cà rốt, bắp vào xào chín. Trút ra dĩa để sang một bên.
    • Cho thêm ít dầu vào chảo, cho cơm xào với 1 thìa nhỏ hạt nêm và hành băm nhỏ. Đảo chừng 5 phút thì cho hỗn hợp nhân vừa xào chín ban nãy vào. Đổ 2 muỗng dầu hào và hành ngò vào đảo đều, tắt bếp.
    • Dùng trứng đã tráng phủ lên trên mặt dĩa cơm. Trang trí thêm hoa cà chua vào giữa.

    6.3. Cách làm món lạp xưởng tôm xào dưa chuột

    6.3.1. Nguyên liệu

    • 2 muỗng dầu hào
    • 150 gram lạp xưởng tôm
    • 500 gram dưa chuột non
    • 4 tép tỏi
    • Hành, ngò, dầu ăn

    6.3.2. Cách làm lạp xưởng tôm xào dưa chuột

    • Dưa chuột rửa sạch, rồi đem cắt miếng mỏng dài cùng lạp xưởng.
    • Bắc chảo nóng, cho tỏi vào phi, cho lạp xưởng tôm vào xào 5 phút. Cho dưa chuột vào xào thêm 3 phút. Nêm thêm 2 thìa dầu hào, trộn đều. Bày ra đĩa, dùng nóng mới ngon.

    6.4. Cách làm lạp xưởng xào khoai tây

    6.4.1. Nguyên liệu

    6.4.2. Cách làm lạp xưởng xào với khoai tây

    • Lạp xưởng cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Lấy lạp xưởng ra thái lát; khoai tây bào vỏ thái lát. Cho khoai tây vào chảo xào.
    • Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào xào thơm rồi cho lạp xưởng và khoai tây đã xào chín vào đảo chung. Thêm nước tương, muối vào đảo đều cho thấm gia vị.
    • Thêm ớt và hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp. Cách làm lạp xưởng xào khoai tây có sự hòa quyện hoàn hảo giữa cái béo của khoai và hậu ngọt của thịt. Cộng thêm chút cay cay của ớt rất thích hợp ăn cùng với cơm nóng.

    7. Bật mí cách bảo quản lạp xưởng tươi ngày lễ, Tết

    7.1. Luộc lạp xưởng tươi với nước dừa xiêm

    7.2. Treo lạp xưởng ở nơi khô ráo

    Cách làm lạp xưởng sau khi chế biến nên treo ở một nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát để chúng se lại. Với cách bảo quản lạp xưởng tươi này, bạn có thể giữ được lạp xưởng khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn luôn trong vòng 1 tuần nếu như không muốn thưởng thức những chiếc lạp xưởng có lẫn cả vị chua giống như nem chua khi lên men vậy.

    7.3. Cách bảo quản lạp xưởng tươi tự làm để được lâu trong tủ lạnh

    Bảo Tiên tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạp Xưởng Bò Có Gì? Cách Làm Lạp Xưởng Bò Thơm Ngon Nhất
  • Cách Làm Lạp Xưởng Hun Khói Bắc Kạn Béo Ngậy, Dai Giòn Cực Ngon
  • Cách Làm Lạp Xưởng Gác Bếp
  • Cùng Vào Bếp Học 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Cực Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Nấu Món Chè Khoai Mỡ Ngon Tuyệt Cho Ngày Đông Ấm Áp
  • Văn Hóa Ẩm Thực Của Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Địa Chỉ Bán Đồ Ăn Low Carb Tphcm Vừa Sạch Vừa Ngon Cho Eo Đẹp Dáng Thon
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Lạp Xưởng Tươi Ngon, Đơn Giản
  • Ăn Lạc Có Béo Không? Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Từ Lạc
  • Dạy Nấu Món Ăn Đài Loan Ngon Như Người Bản Xứ
  • Giới Thiệu Các Món Ăn Và Cách Chế Biến Từ Lợn Mán Ngon Hấp Dẫn
  • Các món ăn đa dạng văn hóa

    Giống như người Campuchia và Thái Lan, người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhện trong các món chiên xào, đòn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Cà cuống – một trong nhưng côn trình có ích sống ở nhiều cánh đồng ruộng Campuchia nhưng được người Lào nhập về giới giá rất đắt là côn trùng được ưa chuộc nhất với hương vị thơm cay.

    Văn hóa ẩm thực nước Lào cũng thấy người Lào thích ăn mấm nhưng các dân sông Mekong. Ngoài chợ thấy có nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây. Bạn cũng có thể dùng thử 2 loại mắm là mắm da trâu trộn với ớt sa tế

    Các món ăn đặc sản Lào

    Ẩm thực nước Lào mang một chút phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lain: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên món ăn lại mang phong cách rất riêng. Các mosna ưn có đực điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá cahanh và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết là vị ớt. Chính vì cay này tạo nên một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay, vị cay gây kích thích, tạo món ăn ngon, giúp người lao động ăn được nhiều tăng sức lao động.

    Ẩm thực Lào đặc sắc bởi các loại thực phẩm không đắt tiền, nét mộc mạc trong chế biến, không cầu kì… nhưng cũng chính vì thế mà nó giữ lại gần như nguyên về hương vị của món ăn

    Món nướng

    Những vị khách hàng của VietAir từng có kinh nghiệm du lịch tại Lào cho biết món nướng là khá đặc trưng ở quốc gia này. Món nướng Lào rất hấp dẫn. Nguyên liệu chủ yếu cho món nướng là các loại gà, cá heo, bò …. Bước vào các quán ăn và các khu chợ đêm của Lào bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh quầy đồ nước là những chiếc bàn kê liên tiếp, bên trên lót những tấm lá chuối còn xanh mướt dính đầy dầu mỡ của những xiên thịt. Những xiên đò ăn xếp đầy mặt bàn. Nào là cá lóc xiên nướng trui, lá cá chẽm nướng lửa than, đùi gà, cánh gà, hay cả con gà được xiên hay kẹp bằng xiên tre, vàng ươm

    – Bên canh các loại thịt, cá nướng còn có xúc xích Lào bằng thịt heo. Món này làm từ thịt heo xay cơm xả và các loại gia vị khác. Loại xúc xích này có thể chiên rồi đem làm nóng trên vỉ nước than, có vị hơi nhẫn nhẫn giống dồi trường việt Nam, đây là một trong những đặc trưng của ẩm thực Lào,

    Món ăn thông dụng

    Trong ăn uống, thực phẩm chính của người Lào là gạo nếp. Khách với người Việt Nam ăn cơm gạo tẻ trong bữa ăn, người Lào ăn xôi nếp trắng trong bữa chính. Bởi theo họ ăn xôi sẽ no lâu và điều đó giúp họ tràn đầy năng lượng trong suốt 1 ngày làm việc

    Xôi được nấu bằng gạo nếp dẻo, thơm lừng và không dính. Xôi ăn với thịt bò khô, thịt gà nướng và chấm với nước chấm riềng vừa ngọt và cay. Nét đặc trưng là người ăn sẽ nắm xôi nếp thành từng viên nhỏ sau đó ăn bốc bằng tay.

    Cơm Lam một món ăn phổ biến với du khách đặt vé máy bay đi Lào. Cơm lam được nấu ừ gạo lf thực phẩm đợc người Lào ưa chuộng. Đặc biệt là gạo nếp. Lấy gạo bỏ vào chiếc ống nứa 1 đầu hở, sau đó bịt kín lại rồi đốt. Ống nứa dùng để nấu phải là ông tươi, không quá non hoặc quá gìa

    Món Lap: Tiếng Lào có nghãi là may mắm, là món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào và cũng là món ăn dân tộc gần gũi của họ. Được làm từ thịt động vật, thường là thịt bò, thịt hươu hoặc cố thể là thịt trâu, cá. Thịt được bằm với các loại rau bạc hà và nước cốt chanh. Người ta thường dùng Lạp chung với các loại rau như húng lủi, ngo gai. Lạp là món ăn đãi tiệc được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách du lịch Lào danh dự.

    Thức uống nổi tiếng ở Lào là laulao, fanthong, nấm, cà phê, đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái rồi nướng vừa đủ, lột vỏ rổi ướp lạnh. KHi dùng nước dừa có mùi thơm, cơm dừa dẻo và trong rất ngon.

    Tham khảo bài viết: Hướng dẫn đi du lịch Lào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tham Khảo 5 Cách Chế Biến Tôm Khô Bóc Vỏ Ngon Tuyệt Vời
  • 3 Món Ăn Ngon Từ Khoai Môn Tím Bỏ Qua Sẽ Tiếc
  • Giới Thiệu Cách Làm Các Món Ăn Từ Khoai Môn
  • Tìm Hiểu Về Thức Ăn Khô Cho Thú Cưng.
  • “phá Đảo” Cách Làm Thức Ăn Khô Cho Chó Nhanh, Gọn, Lẹ
  • Lạp Sườn Gác Bếp Tây Bắc Món Đặc Sản Truyền Thống Của Người Dân Tộc Miền Núi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Tự Làm Lạp Xưởng Thơm Ngon, An Toàn
  • Bật Mí Cách Làm Lạp Xưởng Lạng Sơn Chuẩn Vị, Cả Nhà Đều Mê Tít
  • Gật Gù Khen Ngon Với Cách Làm Lẩu Sườn Sụn Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Siêu Ngon
  • Cách Làm Lẩu Sườn Non Ngon Đậm Đà Tại Nhà
  • Vị ngọt ngọt béo ngậy của lạp xưởng hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bây giờ muốn ăn lạp xưởng không khó, ra chợ hay vào siêu thị mua là có ngay. Thế nhưng muốn ăn lạp xưởng ngon thì không thể không kể đến loại lạp xưởng gác bếp của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.Lạp xưởng gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

    Lạp sườn gác bếp chuẩn thơm ngon nhất Tây Bắc

    Lạp sườn gác bếp nhâm nhi với chén rượu mận là ngon nhất

    Sẽ không có điều gì tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức món lạp sườn gác bếp Tây Bắc với Rượu Mận Mộc Châu 5 Năm . Khi cùng nhân nhi chén rượu với một chút đồ đặ sản quả rất thú vị phải không nào. Rượu mận được làm từ những quả mận có vị chua ngọt, tính bình, có công dụng sinh tân lợi thủy, thanh can điều nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như âm hư nội nhiệt, hư lao cốt chưng, thủy thũng, tiêu khát… Chính vì thế, đối với sức khỏe con người được nhân lên tối đa khi ta kết hợp mận với rượu – vốn là thức uống cực tốt với liều lượng thích hợp.

    Tỏi cô đơn Phù Yên để làm tỏi đen trở thành vị thuốc quý cho mọi nhà

    Đối với những người có chứng khó tiêu, hay bị táo bón thì có lẽ,tác dụng của rượu mận chính là đem đến một “thần dược” cho bạn trong việc tăng cường khả năng tiêu hóa. Trong rượu mận chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, điều hòa hoạt động trong ruột, giảm nguy cơ táo bón.Rượu mận không chỉ đem đến vị ngon mà còn có nhiều công dụng nữa bạn còn trần trừ gì nữa hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay thôi nào.

    Ngoài ra chúng tôi còn có Tỏi Cô Đơn Phù Yên – Sơn La để phục vụ khách hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cà Ri Sườn Heo Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Hướng Dẫn Làm Cà Ri Sườn Heo Kiểu Thái Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Cà Ri Sườn Heo Ngon Tuyệt
  • Làm Sườn Bò Hầm Kim Chi Đón Năm Mới
  • Biến Tấu Thực Đơn Giảm Cân Với Cách Làm Món Sườn Hấp Xí Muội
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Chắc Bụng
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • 3 Cách Đồ Xôi Ngon Mà… Không Cần Chõ Hấp
  • Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ. Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    • Gạo nếp Lào 400g

    • Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu

    :

    • Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    • Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm

      .

    • Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    • Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Khúc Từ Bột Lá Khúc Khô
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Cách Chế Biến Món Lươn Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Miến Xào Lươn Siêu Tốc Với Hương Vị Ngon Khó Cưỡng
  • Tuyệt Chiêu Làm Sạch Nhớt Lươn Tại Nhà Cực Dễ
  • Cách Làm Thịt Lươn Đúng Chuẩn Nhà Hàng Để Món Ăn Ngon Hơn
  • Bột Lúa Non: 7 Tác Dụng & Cách Làm
  • Lúa Mạch, Yến Mạch Là Gì Và Có Tác Dụng Làm Đẹp Như Thế Nào?
  • Cách chế biến món lươn của người Nhật

    Một món lươn ngon thường có mùi thơm gần giống mùi patê với hương vị rất đặc biệt, da lươn giòn mà thịt bên trong mềm. Để có được món lươn đạt tiêu chuẩn, quá trình chế biến phải rất công phu: đầu tiên, lươn được nướng trên than hoa, sau đó hấp lên để loại bỏ bớt mỡ lươn, tiếp tục phết một chút sốt ngọt và nướng lại trên than hoa lần thứ hai. Tại vùng Kansai (Osaka), người ta kéo dài thời gian nướng để loại bỏ mỡ lươn thay vì công đoạn hấp, cách làm này làm cho da lươn giòn hơn.

    Một mâm cơm của người Nhật

    Các thành phần trong sốt ngọt phết lên miếng thịt lươn trước khi nướng rất quan trọng, nó quyết định hương vị của món lươn. Mỗi nhà hàng lại có bí quyết riêng để làm món sốt ngọt này. Hơn thế, chất lượng của than hoa cũng rất quan trọng. Loại than hoa lý tưởng nhất là than từ gỗi sồi, khói của loại than này có mùi thơm rất đặc trưng và chính mùi khói đó tạo ra hương vị khác biệt cho món lươn khi nướng. Ngoài ra, để có được món lươn ngon, con lươn dùng để chế biến phải là lươn tự nhiên, có độ dài từ 30 đến 50cm. Vì hiện nay lươn còn được nuôi ở những trang trại, và thịt lươn nuôi thì không ngon như lươn tự nhiên. Những nhà hàng chuyên về lươn thường bảo quản lươn sống trong những thùng lớn và chỉ chế biến lươn khi khách đã gọi món. Tuy phải mất rất nhiều thời gian, nhiều thực khách sẵn sàng chờ đợi để được thưởng thức món lươn hoàn hảo này. Để nhận ra một nhà hàng chuyên về lươn rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn thấy chữ U – chữ cái đầu tiên của chữ Unagi (lươn) trong tiếng Nhật – trên biển hiệu, chữ này được kéo dài ra và cách điệu thành hình con lươn rất đẹp mắt và độc đáo.

    Lươn nướng không ăn kèm với cơm được gọi là Kabayaki và thường được phục vụ như một món khai vị cùng đồ uống. Lươn nướng ăn với cơm lại là một món ăn chính, được gọi là Unajuuhay Unagi donburi. Mỗi món trên có thể được làm theo kích thước to nhỏ khác nhau.

    Người ta gọi món lươn được nướng mà không phết sốt là Shirayaki, cách chế biến này giữ được hương vị thuần túy của thịt lươn. Món lươn này hợp với người thích thưởng thức lươn nguyên vị. Nếu bạn chọn thực đơn lươn trọn gói, bạn sẽ được phục vụ món Kimosui, một loại súp nấu từ gan của lươn. Gan lươn rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng thích mùi vị của nó. Một số nhà hàng chuyên lươn còn phục vụ món DojO (cá chạch), một loại cá cùng họ với lươn. Khi phục vụ các món lươn, bạn nên rắc sansho (một loại hạt tiêu xay của Nhật bản) lên lươn để tăng thêm mùi vị cho món ăn này.

    Ảnh: v-ndc.com

    Lươn không chỉ nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt mà còn vì tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thông thường, người Nhật ăn các món lươn vào ngày nắng nhất của mùa hè để bổ sung vitamin và sự đề kháng cho cơ thể trong suốt cả năm.

    Ẩm thực 365

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Làm Lươn Kho Nghệ Chuẩn Vị Đã Ăn Là Mê
  • Cách Nấu Món Lươn Om Hoa Chuối Ngon
  • Nhận Định Về Ngành Công Nghiệp Chế Biến Lương Thực Thực Phẩm
  • Cách Tính Lương Theo Các Hình Thức Trả Lương Trong Doanh Nghiệp 2022
  • Cách Nấu Món Cháo Tiều Của Người Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cánh Nấu Món Cháo Tiều Chính Gốc Người Hoa
  • Người Sài Thành Ăn Món Cháo Tiều Trứ Danh Ăn Bằng Thố Đất
  • Cháo Trắng Lá Dứa, Món Ăn Thanh Đạm Của Người Sài Gòn Ngon Cỡ Nào Mà “ngọc Nữ” Tăng Thanh Hà Cũng Mê?
  • 2 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Ngon Đúng Chuẩn
  • Tôm Hùm Nấu Cháo “ngon Đặc Biệt” Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cháo tiều được du nhập vào Việt Nam khoảng vào thế kỷ 20. Thoạt đầu nhìn qua thì cháo tiều không có gì khác so với cháo lòng là mấy nên khiến nhiều người nhầm lẫn, tuy nhiên cháo tiêu có những nét riêng để tạo nên hương vị đặc biệt, thơm ngon đến khó cưỡng. Tất cả các thành phần của cháo như bao tử heo, tim, gan, cật… đều không được nấu chung với cháo mà để riêng ra thành từng phần và khi ăn mới được nấu chín nên cháo rất ngon.

    Cháo tiều thơm ngon của người Hoa

    Nguyên liệu làm món cháo Tiều

    * Gạo tẻ: 200 gram

    * Cải chua: 100 gram

    * Bao tử heo, lưỡi heo, tim, gan, cật heo: 200 gram

    * Quế chi, đại hồi, bát giác, ngò rí, ớt: mỗi loại một ít

    * Gia vị nêm nếm theo khẩu vị cẩu bạn

    Hướng dẫn nấu cháo tiều

    Bước 1: Gạo mang đi vo sạch, cho vào nồi hoặc bát để ngâm qua một đêm.

    Công đoạn vo gạo để nấu cháo (Ảnh: Internet)

    Bước 2: Sau khi ngâm gạo xong thì xả nước cho sạch rồi bắc một chiếc nồi lên bếp, cho nước nào đun thật sôi, sau đó cho gạo vào. Khi thấy hạt gạo nở bung ra, có màu trắng phau là cháo đã được. Lưu ý ở bước này là bạn không nêm nếm gia vị vào cháo.

    Bước 1: Bao tử và lưỡi heo đem làm sạch, lộn trái, sát muối để khử mùi; tim, gan, cật heo cũng rửa sạch. Sau đó, bắc một chiếc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi cho tất cả vào luộc chín, ngâm vào nước lạnh để làm sạch thêm một lần nữa.

    Bước 2: Cắt bao tử, lưỡi, tim, gan và cật heo ra thành những miếng vừa ăn rồi cho vào tô, thêm ngũ vị hương, tỏi, hành, tiêu và ớt băm nhuyễn vào để ướp.

    Bước 3: Lấy một chiếc chảo cho lên bếp, đợi cho chảo nóng rồi cho phá lấu vào xào đến khi săn lại rồi đổ nước dùng cùng các vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi… và cuối cùng là cải chua, nấu cho đến khi cạn nước. Để lửa nhỏ cho tới khi phá lấu chuyển qua màu vàng ươm là được.

    Cuối cùng, múc cháo trắng ra tô, cho phá lấu cắt miếng vừa ăn cùng với cải chua lên bề mặt cháo. Trang trí bằng vài cọng ngò rí, rắc thêm tiêu, ớt, thưởng thức khi cháo còn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Người Bệnh Mau Hồi Sức
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon, Đơn Giản Nhất Giải Cảm Cho Người Bệnh
  • Rủ Cả Nhà Thưởng Thức Món Cháo Sườn Đài Loan 27 Vị Vừa Ngon, Vừa Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Đài Loan Ngon Lạ Miệng Cho Bữa Tối Mùa Đông
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Sườn Cực Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Món Lasagna Đậm Hương Vị Của Người Nước Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lasagna Cuộn Phô Mai Kiểu Ý Lạ Miệng
  • Cách Làm Miến Trộn Kiểu Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
  • Tuyệt Chiêu Nấu Mì Xào Thập Cẩm Ngon
  • Cách Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt Đơn Giản Mà Quyến Rũ
  • Bí Kíp Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt Cực Hấp Dẫn❤️
  • Nguyên liệu làm món Lasagna

    • Thịt bò xay: 300g
    • Hành tây: Nửa củ
    • 1 thìa dầu oliu
    • Rượu trắng: 60ml
    • Cà chua: 400g
    • Hạt tiêu, muối
    • Bơ: 60g
    • Bột mỳ: 30g
    • Sữa tươi: 500ml
    • Cheddar cheese: 100g.

    Cách làm món Lasagna

    Bước 1: Chuẩn bị sốt kem Bechamel Sauce

    • Lấy một nồi nhỏ cho bơ vào đun ở mức lửa vừa cho bơ tan chảy ra
    • Tiếp tục cho bột và chút muối vào đảo đều lên cho bột ngấm đều bơ.
    • Lấy sữa tươi từ từ đổ vào khuấy liên tục cho bột tan ra không vón cục, hạ bớt lửa xuống rồi khuấy cho hỗn hợp sánh sệt lại và thật bóng thì có thể tắt bếp.

    Bước 2: Chuẩn bị sốt thịt bò bằm

    • Cà chua mang rửa sạch khứa hình dấu thập rồi cho ngâm vào bát nước sôi khoảng 5 phút
    • Sau khi ngâm nước nóng thì bóc bỏ lớp vỏ ngoài của cà chua và bỏ hạt đi xay nhuyễn cà chua ra.

    Bước 3: Xào thịt bò

    • Cho chảo lên bếp, đổ ít dầu vào rồi cho hành tây vào xào thật thơm lên
    • Trút thịt bò bằm vào đảo đều lên cho thịt tơi ra không vón cục
    • Cho tiếp cà chua và rượu, hạt tiêu, muối vào đun khoảng 30 phút ở mức lửa vừa.
    • Khi sốt bò sền sệt, chua mặn ngọt đều thì được.

    Bước 4: Thực hiện làm Lasagna

    • Cho lá lasagna vào bát nước ấm ngâm cho mềm ra rồi đem lau khô lá
    • Lấy khuôn ra phủ bên dưới một lớp kem bechamel rồi xếp lá lasagna lên trên phủ cho kín lớp sốt, rồi lại tiếp tục phủ sốt bò lên trên lá lasagna
    • Tiếp tục đổ một lớp sốt kem bechamel lên trên nữa, rắc thêm chút cheddar cheese tiếp theo
    • Làm tiếp tục lặp lại các nguyên liệu trên tới hết, lớp cuối cùng trên mặt là một lớp kem bechamel rắc kín cheddar cheese.

    Bước 5: Nướng lasagna

    • Bật sẵn lò nướng ở 180 độ C
    • Cho khay nướng vào trong lò nướng khoảng tầm 35- 40 phút hay có thể tới khi nào các bạn thấy bề mặt của nó ngả sang màu vàng nâu là được.

    Bước 6: Hoàn thành món lasagna

      Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Lasagna Truyền Thống Trứ Danh Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Đặc Biệt Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Cuộn Phô Mai Của Ý Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Cực Dễ Làm.
  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Lạ Miệng
  • 6 Món Canh Nổi Tiếng Của Người Hàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Bánh Gạo Lắc Phô Mai Chuẩn Hàn Quốc
  • Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Bò Nướng Hàn Quốc
  • Cùng Hoàng Long Vào Bếp Làm Món Bánh Cá Chuẩn Vị Nào
  • Cách Làm Sườn Bò Nướng Hàn Quốc Thơm Nhức Nách (La Galbi)
  • Người Hàn Quốc không thể ăn cơm nếu không có canh. Các món canh của người Hàn được nấu khá cầu kì như một món ăn chính, với nước canh sóng sánh được nấu từ tương đậu, thịt, rau hoặc hải sản,…

    1. Canh Kimchi cải thảo – Kimchi-jjigae

    Canh Kimchi cải thảo là một trong những món canh mà người Hàn Quốc ưa thích nhất đặc biệt những lúc mệt mỏi và chán ăn.

    Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae dễ nấu và là món ăn phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Canh có vị cay ngọt, chua chua và rất thơm. Tên gọi món canh trong tiếng Hàn là Kimchi-jjigae nhưng trong hàng trăm loại Kimchi của Hàn Quốc người ta chỉ dùng Kimchi cải thảo để nấu món canh này.

    2. Canh rong biển – Miyeokguk

    Canh rong biển (miyeok guk) là món canh truyền thống của Hàn Quốc. Không có một màu sắc bắt mắt nhưng hương thơm của dầu mè trong canh rong biển khiến ai cũng phải thèm thuồng.

    Canh rong biển Miyeokguk là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc và mang nhiều ý nghĩa.

    Xưa kia theo tín ngưỡng dân gian, sản phụ Hàn Quốc trước khi sinh khoảng một tuần sẽ để nắm lá rong biển Miyeok ở phía trên cái gối, rồi sau khi sinh sẽ dùng chỗ lá rong biển này để nấu canh Miyeokguk ăn. Phụ nữ sau khi sinh nở mà thường xuyên ăn món này thì sẽ nhanh hồi phục sức khỏe. Ở Hàn Quốc, canh rong biển Miyeokguk còn là món dâng lên Bà Mụ cầu ước sao cho mẹ tròn con vuông.

    3. Canh sườn bò 

    Canh sườn bò là một món canh bổ dưỡng của người Hàn, được nấu từ phần sườn bò và sâm quý Hàn Quốc. Nước canh trong và ngọt, có tính mát, rất tốt cho sức khỏe. Canh sườn bò thường ăn kèm với miến Hàn Quốc.

    4. Canh bánh bột gạo (bánh dày) – Tteokguk

    Vào buổi sáng đầu tiên của năm mới, người Hàn Quốc có truyền thống thưởng thức món canh Tteokguk (canh bánh bột gạo) được làm từ bánh dày, hành tây xanh, trứng và rong biển. Màu trắng của bánh tượng trưng cho sự thuần khiết, còn hình dáng giống như đồng tiền của bánh dày được cho là mang lại sự thịnh vượng.

    5. Canh xốt tương đỗ – Doenjang Jjigae

    Từ xa xưa người Hàn Quốc đã dùng cơm với canh hoặc canh xốt Jjigae – loại canh có nước xốt sánh. Canh xốt tương đỗ – Doenjang Jjigae là món canh xốt được người Hàn Quốc rất yêu thích.

    Canh xốt tương đỗ – Doenjang Jjigae là món canh thường ngày của người Hàn Quốc được nấu từ đậu phụ, bí ngòi và các nguyên liệu khác nêm nếm với đậu tương. Hương vị của nó tuyệt nhất khi được nấu trong niêu đất.

    6. Gà Tần Sâm Samgyetang – Samgyetang

    Đây là món ăn yêu thích người Hàn Quốc từ xa xưa đặc biệt vào những ngày có tiết trời nóng bức.

    Gà Tần Sâm Samgyetang là món ăn bồi bổ sinh lực của người Hàn Quốc trong mùa hạ. Nếu ở Hàn Quốc vào những ngày này, các bạn có thể tận mắt chứng kiến cảnh mọi người xếp hàng dài dằng dặc trước những nhà hàng Gà Tần Sâm Samgyetang.

    Bạn có thể thưởng thức các món canh bổ dưỡng Hàn Quốc tại hệ thống nhà hàng King BBQ – Vua nướng Hàn Quốc.

    Hotline: 1800 1277

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 8 Món Canh Được Nhiều Người Thích Nhất
  • Những Món Mì Hàn Quốc Tuyệt Ngon Cho Mùa Hè
  • Nguyên Liệu Làm Món Kimbap Chuẩn Hàn Quốc Ngon Tại Nhà – Thực Phẩm Nhập Khẩu
  • Bỏ Túi Cách Ướp Thịt Heo Quay Đậm Đà Da Giòn
  • Heo Sữa Quay Món Ăn Làm Nức Lòng Thực Khách
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100