Lươn Băm Xúc Bánh Phồng Tôm Ngon Hơn Bạn Tưởng

--- Bài mới hơn ---

  • Lươn Đồng Xúc Bánh Đa
  • Hướng Dẫn Mẹ Nấu Cháo Lươn Cho Bé Tăng Cân, Phát Triển Chiều Cao
  • Đậm Đà Hương Vị Lươn Om Lá Lốt Ăn
  • 3 Cách Nấu Súp Lươn Ngon Cho Buổi Sáng
  • Lẩu Gà Ngải Cứu
  • Nhờ công thức biến tấu mà thực đơn của bánh phồng tôm ngày càng phong phú và thực khách ngày càng có nhiều cơ hội thưởng thức món ăn ngon. Điều đó đã được chứng minh bằng một loạt cái tên: canh bánh phồng tôm, soup bánh phồng tôm, bánh phồng chiên không dầu mỡ, v.v. Hôm nay, chúng ta sẽ điền thêm vào danh sách đó một cái tên thú vị khác: Lươn băm xúc bánh phồng tôm.

    Lươn băm xúc bánh phồng tôm chỉ mất 10 phút làm nhưng mất đến cả 30 phút, 60 phút để thưởng thức. Mới chạm lưỡi thì giòn rồi tan từ từ, sau đó lại ngọt bùi. Đơn giản vì muốn thưởng trọn tinh hoa của món ăn nên người ta không dám ăn nhanh. Đây cũng là thực đơn khoái khẩu của cánh mày râu trong mỗi buổi tiệc rượu.

    Thật hiếm có loại thực phẩm nào lại dễ hợp “gu” với các món ăn khác đến thế. Nếu không muốn nói thẳng là quá dễ dãi. Từ gỏi, từ món mặn, món canh cho đến món ăn vặt, kiểu gì bánh phồng cũng “cân” được hết. Nên suy cho cùng lươn xúc bánh phồng tôm cũng chỉ là hiện tượng tất nhiên thôi.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm lươn băm xúc phồng tôm

    • Bánh phồng tôm: gói 500 gram hoặc 1 ký.
    • Thịt lươn (loại đã lọc bỏ xương): 300 gram. Nếu khẩu phần ăn nhiều phải tăng trong lượng lên tương ứng.
    • Hành lá, rau răm, ớt hiểm.
    • Gia vị: hạt nêm, đường, mì chính và dầu hào.

    Vào bếp làm lươn băm xúc bánh phồng tôm

    Chiên bánh phồng

    Món ăn này chỉ mất 10 phút để thực hiện, vì vậy công việc đầu tiên chúng ta phải làm ngay là chiên bánh phồng.

    Làm nóng chảo dầu, nhớ dùng chảo lớn và nhiều dầu. Dầu sôi thả từng miếng bánh vào, đợi đến khi bánh nở phồng mặt trước thì lật mặt sau. Màu bánh chuyển sang rám vàng thì vớt ra. Nhớ lót khăn giấy để thấm bớt dầu trên mặt bánh. Bánh phồng chiên ngon thì món ăn cũng thành công một nửa.

    Xào lươn

    Vì lươn có mùi tanh nồng nên trước khi xào lươn, chúng ta nên sơ chế qua. Bằng cách đun một chảo dầu sôi, cho lươn vào chiếc giá (vợt) rồi đảo nhanh trong chảo sẽ không chỉ giúp khử mùi mà còn giúp thịt thơm hơn.

    Tiếp tục dùng một chảo khác để phi thơm hành. Hành vàng tới bỏ thịt lươn vào đảo cho săn. Nêm dầu hào và các loại gia vị khác rồi tiếp tục xào. Nhớ cho ớt vào xào cùng, vì ớt cũng là nguyên liệu khử mùi rất tốt. Khi lươn chín thì rắc hành lá, rau răm để tăng mùi vị. Tắt bếp và trang trí món ăn.

    Lươn xúc bánh phồng tôm không thể ăn vồn vã mà phải từ từ. Lươn ở trong lòng đĩa, bánh phồng xếp xung quanh; khi thưởng thức thì lấy bánh xúc thịt lươn để ăn kèm. Bánh phồng giòn tan, thơm ngon kết hợp với thịt lươn ngon ngọt khiến cho hương vị của món ăn thật khó tả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lươn Nấu Gì Cho Bé Ăn Dặm Tăng Cân Hiệu Quả
  • Cách Nấu Súp Lươn Xứ Nghệ Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Lươn Nướng Xả Ớt Trên Bếp Than Ngon Tuyệt
  • Đổi Vị Cùng Bò Chiên Sốt Kem Theo Phong Cách Pháp
  • Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Chà Bông
  • 7 Món Ngon Từ Hến, Cách Làm Món Hến Xào Sate Xúc Bánh Đa, Hến Chiên Bột Thơm Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Heo Quay Ngon Tuyệt
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Thịt Heo Quay Thơm Ngon Tại Nhà
  • Trời Se Lạnh, Đãi Cả Nhà Món Heo Quay Giòn Bì, Vàng Ươm, Thơm Phức Bằng Tuyệt Chiêu Này
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Hào Né Phô Mai No Nóc, Béo Ngậy, Bổ Dưỡng
  • Cách nấu các món ngon từ hến đơn giản dễ chế biến như cách làm món hến xào sate xúc bánh đa, hến chiên bột thơm ngon lạ miệng, canh hến nấu hoa chuối, canh rau hến dưa cải¸ trứng chiên hến, bún hến xào kiểu Huế đa dạng khẩu vị trong bữa cơm gia đình, hoặc cho các ông chồng nhậu cuối tuần.

    I. Cách làm những món ngon từ hến đơn giản tại nhà

    Đối với những ai đã từng ăn qua hến chắc hẳn sẽ không quên được mùi vị của chúng. Hến còn có tên tiếng Anh là Corbiculidae, chuyên sống ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Hến thường được ăn vào những ngày hè oi bức bởi vì chúng giúp giải nhiệt khá tốt.

    Bên cạnh đó, thịt hến còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh thường gặp vào mùa hè. Hến là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

    Những món ngon từ hến tiêu biểu như: Canh hến nấu bầu, hến xào…đều là những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng với hương vị đậm đà và khó quên.

    Hến là một món ăn tuy đơn giản, dân dã nhưng lại được mọi người ở 3 miền tổ quốc ưa chuộng vì độ ngọt và thanh tự nhiên mà nó mang lại. Không những thế, có khá nhiều cách chế biến hến thành nhiều món ngon khác nhau.

    Mỗi món ăn đều mang một màu sắc, hương vị riêng biệt với thịt hến dai dai giòn giòn kết hợp với những nguyên liệu được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng.

    Trong bài viết này, Massageishealthy sẽ giúp mọi người bỏ túi bí kíp những công thức nấu món ăn ngon từ hến chuẩn và đúng vị, mời mọi người cùng theo dõi.

    1. Cách làm món hến xào lá lốt ăn kèm bánh tráng

    Hến xào lá lốt là một món ăn lạ miệng, có sự kết hợp của thịt hến dai dai ngọt ngọt cùng với vị thơm của lá lốt, hành tây tạo ra một hương vị cực kỳ kích thích. Món ăn này dùng kèm với bánh đa hoặc cơm trắng đều rất tuyệt vời.

    Nguyên liệu:

    • 300g thịt hến, bạn có thể mua sẵn hay mua hến tươi về tự đãi
    • 4-5 lá lốt
    • Nửa củ hành tây
    • Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu
    • 1 thìa nhỏ tương ớt
    • Bánh đa ăn kèm.

    Cách làm:

    Sau khi mua hến về, tiến hành nhặt bỏ vỏ hến còn sót, tiếp đến rửa lại bằng nước sạch và cho vào rổ để ráo.

    Rửa sạch lá lốt sau đó thái nhỏ ra. Thái sợi nhỏ hành tây sau khi bóc vỏ khô bên ngoài và rửa sạch.

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó cho hành vào phi cho thơm, cho tiếp hành tây vào và xào chín.

    Tiếp đến, cho hến vào cùng và nêm nếm gia vị như: tương ớt, nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hạt tiêu, một ít hạt nêm vào xào.

    Sau 5-8 phút xào xong, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, hến xào khá nhanh chín vì chúng đã được chần sơ trước đó, hến sẽ khô ăn không ngon nếu bạn xào lâu.

    Cho lá lốt vào đảo đều ở bước cuối cùng, khi nghe dậy mùi thơm thì lập tức tắt bếp. Món ăn này có thể dùng nóng với bánh đa hay cơm trắng đều ngon.

    2. Cách nấu bún hến xào kiểu Huế

    Một món ăn dân dã, dễ chế biến lại cực ngon không thể kể đến món bún hến xào kiểu Huế. Món ăn này có hương vị khá ngon và bình dị.

    Nguyên liệu:

    • 1 kg bún tươi, 1 kg hến sống.
    • 1 bắp xà lách, húng quế, bắp chuối
    • Rau muống bào, thân chuối bào, bạc hà.
    • 1/2 chén đậu phộng chiên với dầu ăn
    • Vừng (mè) trắng, da lợn khô chiên giòn.
    • 1 chén nhỏ ruốc Huế.

    Cách làm:

    Xà lách rửa sạch thái nhuyễn, rau mùi, bạc hà thái mỏng. Dùng dầu ăn rang lạc, màu hạt điều.

    Bỏ ớt sa tế vào xào với dầu ăn, chiên giòn da lợn khô; rang vàng vừng trắng. Pha ít đường với mắm ruốc, sau đó nếm cho vừa ăn là được.

    Hến ngâm với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho sạch bùn đất. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra đãi lấy thịt.

    Phần nước để lắng cặn làm nước dùng. Phi thơm tỏi băm, cho hến vào xào săn thịt. Sau khi nêm gia vị xong thì cho vừng vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

    Bún cho vào tô, rau các loại xếp vào, tiếp đến cho da heo, hến, ớt sa tế, lạc lên bề mặt.

    Mắm ruốc cho vào một ít rồi trộn đều. Món này dùng kèm chén nước hến luộc khi còn nóng là cực ngon.

    3. Cách làm món trứng chiên hến lạ mắt ngon miệng

    Nguyên liệu:

    • 200g thịt hến
    • 3 quả trứng gà
    • Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô
    • 1 quả ớt sừng
    • 1 câu sả băm nhuyễn, hành lá.

    Cách làm:

    Sau khi rửa sạch thịt hết thì để lên rổ cho ráo nước. Đập trứng gà ra bát, thêm gia vị như: hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ nước lạnh, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy cho tan.

    Sau khi đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm lên, tiếp đến cho sả băm vào và đảo 2 phút.

    Sau đó, cho thịt hến vào xào, vặn lửa lớn đảo đều và nhanh tay, nêm vào một ít muối, xào từ 3 đến 5 phút.

    Dùng bát trứng đổ lên bề mặt của thịt hến và trải đều, ớt sừng cắt nhỏ cho vào, chiên từ 5-7 phút với nắp đã đậy kín.

    Quan sát bề mặt của trứng vàng thì lật lại bên kia một cách nhẹ nhàng, tiếp đến là chiên vàng rồi tắt bếp, chuẩn bị một cái đĩa và trút trứng ra ăn với cơm trắng.

    4. Cách nấu canh rau hến với dưa cải

    Canh rau hến dưa cải có giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm, vị chua chua của dưa cải hòa với vị ngọt thanh của hến tạo nên một món ăn thanh nhiệt vào mùa hè nóng bức.

    Nguyên liệu:

    • 200g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con
    • 150g dưa cải chua
    • 1 quả cà chua
    • Hành lá, muối, đường, nước mắm.

    Cách làm:

    Sau khi rửa thịt hến qua nhiều lần với nước sạch thì để ráo. Dùng 2 thìa dầu ăn cho vào chảo, đun nóng lên, sau đó phi tỏi cho thơm, hến cho vào xào chín và cho ra bát riêng.

    Rửa sạch dưa cải chua, để bớt chua và mặn bạn dùng tay vắt bớt nước, cắt khúc vừa ăn theo ý thích. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.

    Dùng lại nồi nước ở bước 1, phần cà chua cho vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc sau khi đun khoảng 2 phút.

    Cho cải chua vào đun cùng khi nước đã sôi lên, duy trì nước đun trong khoảng 4-8 phút.

    Sau nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho 1 bát nước hến vào đun cùng, khi thấy nước đun sôi thì tắt bếp, chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra dùng với cơm trắng khi còn nóng.

    5. Cách làm hến chiên bột ngon giòn

    Hến chiên bột là một món ăn khá vui miệng, thích hợp trong những buổi tiệc nhỏ của gia đình và được trẻ em đặc biệt yêu thích.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sau khi rửa sạch hến thì để ráo nước, hành rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

    Bật lửa lớn, cho dầu vào chảo và cho hến vào xào nhanh tay đảo đều, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt lửa.

    Pha bột chiên: dùng bột chiên giòn cho vào bát nước, khuấy đều sau đó cho trứng vào tiếp tục khuấy. Cuối cùng cho hến đã xào vào, đánh tan đều đến khi hỗn hợp sệt lại.

    Sau khi dầu trong chảo đã được đun sôi thì cho từng muỗng hến vào, chiên ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra ngoài để ráo.

    Pha nước chấm với tỉ lệ đường, nước mắm, nước cốt chanh bằng nhau, sau đó thì thêm tỏi băm, ớt băm. Bạn có thể ăn bánh hến cùng nước chấm pha loãng cũng khá ngon.

    6. Cách làm món canh hến nấu hoa chuối

    Canh hến nấu hoa chuối là một món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn, giúp người dùng vừa thanh nhiệt cơ thể vừa có thể ăn một cách ngon miệng.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Ngâm hến cho đến khi ra hết chất cặn, sau đó luộc và lấy phần thịt hến, chắt nước sạch ra riêng.

    Phi thơm tỏi khi dầu sôi lên, sau đó cho hến vào đảo đều, thêm chút gia vị và cà chua đảo cùng cho chín.

    Nước hến đun sôi, sau đó cho phần hến đã xào vào đun sôi lên và thêm gia vị vừa miệng. Sau khi thấy nước sôi thì cho cho hoa chuối vào rắc hành, mùi tàu đã thái nhỏ và tắt bếp.

    Chuẩn bị một cái bát lớn, múc canh ra và cho một ít tiêu vào để dậy mùi thơm và dùng nóng.

    7. Cách làm hến xào sa tế xúc bánh đa

    Vị sa tế cay nồng cùng vị ngọt của hến tạo nên một món hến xào sa tế ngon cực đỉnh, thích hợp ăn với bánh tráng hay cơm nóng đều ngon.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sau khi ngâm hến ra hết chất thải thì rửa sạch lại nhiều lần và cho vào nồi luộc chín với một ít nước. Thịt hến để riêng ra khi luộc xong, hành tây bóc vỏ khô xắt hạt lựu.

    Sau khi bắc chảo lên bếp thì cho một ít dầu vào, khi dầu nóng cho sả và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho hến và củ hành vào xào. Tiếp đến, thêm nước mắm vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Sau cùng, cho hành tây xào riêng đến khi chín tới, tiếp đến cho hến vào xào cùng. Sa tế cho vào đảo đều rồi tắt bếp.

    II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hến đến sức khỏe

    Với tên khoa học là Cyrena sumatrensis. Hến thuộc loại nhuyễn thể có vỏ hai mảnh, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Bên cạnh việc dùng làm thực phẩm nấu ăn, hến còn có công dụng như một loại thuốc bổ giúp cường dương và hỗ trợ tim mạch cực tốt.

    Một số thành phần quan trọng trong thịt hến như: lysine, tryptophan, histidine, cysteine, taurine, lecithin và các sterol. Bên cạnh đó, hến còn chứa hàm lượng chất khoáng ở mức độ cao.

    Trong hến có khá nhiều protein, hỗ trợ việc bồi bổ cơ thể cho phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động, bên cạnh đó, hến còn chứa mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…

    Theo nhận định của giới khoa học, trong cơ thể của con người thiếu kẽm dẫn đến hoạt động của cơ quan sinh dục bị giảm đi, khi đó, việc sử dụng thực phẩm bổ sung năng lượng kẽm bị thiếu hụt có hiệu quả hơn khi uống thuốc.

    Kẽm cũng là một thành phần có trong hến, chính vì thế, đời sống tình dục của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt khi ăn hến thường xuyên.

    Công dụng của hến phải kể đến đó chính là thanh nhiệt, giúp no lâu và ít chất bột, những người bệnh đái tháo đường nếu lựa chọn ăn hến thì quả là hợp lý.

    Thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, thanh nhiệt và giải độc.

    Hàm lượng i-ốt chứa trong thịt hến cao, cho nên những người bị bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên dùng. Tuy nhiên, tránh luộc hến quá lâu vì thịt hến mềm, lượng i-ốt trong hến dễ bị phân hủy nên bạn cần chú ý.

    Vitamin B12 cùng chất sắt cũng chứa khá nhiều trong thịt hến, những ai bị thiếu máu nên tìm đến thịt hến để bổ sung.

    Chất béo trong hến khá thấp, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3 cho nên những người bệnh tim mạch thì lựa chọn hến làm món ăn trong thực đơn hằng ngày quả thật rất sáng suốt.

    III. Đối tượng tuyệt đối không nên ăn hến

    Hến là một loại thực phẩm có thành phần purin cùng chất đạm cao. Chính vì thế, việc sử dụng hến thường xuyên đối với những người bị bệnh gút hay những người có tiền sử bệnh gút đều là việc không nên.

    Tuyệt đối không nên ăn hến khi các bạn bị dị ứng với protein trong nhiều loại thủy hải sản, điều này sẽ tránh được những phản ứng phụ xảy ra đối với cơ thể từ nhẹ đến nặng như: viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

    Những người bị đau dạ dày không nên ăn thịt hến vì chúng có tính lạnh. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.

    Do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu sẽ hình thành nên bệnh sỏi thận. Những người bệnh sỏi thận tuyệt đối tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều purin, và hến là một trong số đó.

    Men oxy hóa đồng huyết thanh trong cơ thể người bệnh gan thường bị thiếu hụt, chính vì thế nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc ăn hến sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

    IV. Tác hại có thể gặp khi ăn hến?

    Mặc dù hến là một loại thực phẩm có ích cho cơ thể, tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, những nguy cơ mà hến đem lại ít người biết đến đó là:

    Gây dị ứng: Đối với những người mẫn cảm với cái protein trong thủy hải sản thì hến sẽ gây dị ứng cao. Chính vì thế, nếu nhận biết được cơ thể mẫn cảm thì nên chú ý khi ăn loại thực phẩm này.

    Gây ngộ độc: Một số loại thức ăn của hến chứa chất độc, tiêu biểu như tảo độc, điều này sẽ làm hến tiết ra chất độc. Ở nhiệt độ cao, các chất độc này không thể bị phân hủy, chính vì thế mà nguy cơ trúng độc từ hến tăng cao mặc dù hến đã được luộc kỹ.

    Nếu bạn vệ sinh hến sạch sẽ, kỹ càng trước khi chế biến thì sẽ giảm đi nguy cơ trúng độc. Để hến nhả hết chất thải ra ngoài, cần ngâm chúng một thời gian sau đó rửa lại sạch sẽ.

    Nhiễm virus, vi khuẩn: Hến có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người vì đôi khi trong hến có chứa adenovirus. Các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi đều có thể do adenovirus gây ra.

    Nguy cơ nhiễm độc kim loại: Theo nghiên cứu gần đây cho biết hến cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi và chì, khi mọi người vô tình ăn phải hến nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại việc tổn thương hệ thần kinh cùng với gây ra khuyết tật ở thai nhi là điều không thể tránh khỏi

    V. Cách chọn mua và sử dụng hến an toàn

    Người tiêu dùng nên chú ý và cẩn trọng nhiều hơn trong việc sử dụng và tìm mua hến vì nó có chứa cả dưỡng chất tốt cùng với những chất độc hại. Những con hến có vỏ không lành hoặc sứt sát đều không nên mua. Khả năng cao là vi khuẩn độc hại tiềm tàng trong những con hến này.

    Khi bạn mua chúng lúc chúng tươi sống nhất thì lại đảm bảo an toàn hơn nhiều so với lúc chúng chết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn mặc hàng đông lạnh nếu không có thời gian mua hàng tươi ngon.

    Dẫu vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ khi mua hàng đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì không ai có thể đảm bảo chắc chắn sản phẩm trước đó có bị xử lý hóa chất hay gặp nguy cơ nhiễm độc gì không.

    Không nên mua về khi phát hiện hến đã chết. Chạm ngón tay vào vỏ hến là cách kiểm tra nhanh nhất. Hến sẽ từ từ khép lại nếu chúng còn sống. Bên cạnh đó, mùi quá tanh hoặc nồng nặc thường không xuất hiện ở những con hến còn sống.

    Đầu tiên, bạn nên cho hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh cùng với một vài lát ớt nhỏ khi mua về. Hoặc cho vào vài giọt giấm gạo thay thế cho ớt, điều này giúp hến nhả ra được những chất bùn đất, chất thải. Sức khỏe người tiêu dùng sẽ được đảm bảo ở mức tối đa.

    Thông thường, bạn nên ngâm hến trong khoảng thời gian 1 ngày. Tiến hành chế biến hến theo nhu cầu của bản thân sau khi ngâm xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Hến Xào Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình Ngày Cuối Tuần
  • 3 Cách Xào Hến Thơm Ngon Đậm Đà Giúp Thực Đơn Bữa Tối Thêm Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon Ngây Ngất
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Hến Xào Sả Ớt Xúc Bánh Tráng Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Cực Dễ Làm.
  • Cách Làm Món Lasagna Cuộn Phô Mai Của Ý Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Lasagna Đặc Biệt Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Truyền Thống Trứ Danh Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Đậm Hương Vị Của Người Nước Ý
  • là món ăn xứ Huệ An cực kỳ hợp vị với những bữa nhậu lai rai hay tụ hội bạn bè. Hến xúc bánh tráng vừa dễ làm, vừa cực kỳ hấp dẫn với vị thơm, mềm ngọt của hến kết hợp với bánh tráng giòn giòn, ngậy ngậy khó cưỡng. Cùng chúng tôi khám phá và cập nhật vào nhật ký món ăn cách làm món hến xúc bánh tráng lạ miệng này nha!

    Nguyên liệu cho món hến xúc bánh tráng

    • Hến: 3 kg
    • Bánh tráng ( bánh đa nướng): 2-3 cái
    • Hành tím: 1 củ
    • Rau dăm: 1 mới
    • Lạc rang: 50g ( hoặc vừng rang)
    • Hành phi thơm: 50g
    • Dầu ăn: 2 thìa
    • Ớt: 2 quả
    • Chanh: 1 quả
    • Mắm, muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm
    • Hến rửa sạch bùn đất. Ngâm hến vào thau nước lạnh, cho thêm 1 ít muối ( nếu có 1 ít lá ổi xanh hoặc một vài quả ớt càng tốt) trong ít nhất 5 giờ kể từ khi bắt hến ở dưới nước lên để hến nhả hết cặn bấn.
    • Luộc hến với 1 chút nước, nhắm làm sao nước vừa đủ để không làm cháy hến ( Không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất ngọt thịt hến).
    • Luộc sôi hến, chỉ đun sôi đến khi tháy miệng hến mở ra thì bắc hến xuống để tránh sôi lâu làm mất vị ngọt của hến. Cho hến ra rổ. Nhặt lấy ruột hến, bỏ vỏ.

    Lưu ý: Nếu bạn thấy cách nhặt hến mất thời gian, thì có thể làm theo cách sau: Khi luộc hến, cho mực nước ngập hến khoảng 2cm. Khi nước sôi, cho hến vào, vặn to bếp. Nước sôi bùng lên, phần thịt hến sẽ tách ra và bị đẩy lên trên. Các bạn có thể dùng vợt để hớt thịt hến một cách dễ dàng và nhanh chóng. ( Tận dụng nước hến để nấu canh).

    • Sau khi tách lấy thịt hến, mang rửa sạch ( nhớ rửa sạch phần phân hến), để ráo. Ướp thịt hến với mì chính, hạt nêm, tiêu, đường trong vòng 20 phút.
    • Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau dăm thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Lạc rang đập dập hoặc giã nhỏ.
    • Phi thơm hành khô đến khi có mùi thơm vàng, cho hến vào xào nhanh tay. Đến khi thịt hến săn lại, nức mùi thì cho rau dăm, ớt vào đảo cùng.
    • Xúc hến ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang ( hoặc vừng rang) lên trên.
    • Thưởng thức hến xào cùng với bánh tráng ( bánh đa nướng).

    Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một tý hến xào, vị thơm ngọt mềm của hến, vị giòn của bánh tráng kết hợp với vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành và lạc rang…quyện vào nhau làm nên một món hến xúc bánh tráng ngon khó cưỡng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Nướng Ngon Với Bí Quyết Ướp Gà Từ Muối Ớt, Mật Ong
  • Cách Làm Thịt Gà Viên Teriyaki Thơm Ngon Vàng Ruộm Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Cánh Gà Sốt Teriyaki Của Nhật
  • Học Người Thái Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Ba Khía Đậm Đà Chua Cay
  • Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Như Ty Thy
  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Đa Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa
  • Cách Làm Món Hàu Chiên Trứng Ngon
  • Cách Làm Hàu Chiên Trứng Ngon, Thơm Ngậy, Không Tanh, Tẩm Bổ Cho Cả Gia Đình
  • Ngon Khó Cưỡng Với Cách Làm Món Heo Rừng Xào Lăn
  • Bật Mí Cách Làm Heo Rừng Xào Lăn Thơm Ngon Bá Cháy
  • Giới thiệu về món hến xúc bánh đa

    Hến được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cơm hến, bún hến, canh hến, cháo hến, mì hến, ram hến… Trong số đó, hến xào sả ớt xúc bánh đa là món ngon đặc trưng của ẩm thực miền Trung mà bạn nên nếm thử một lần.

    Điểm nổi bật của món Hến xúc bánh đa là thịt nghêu non mềm và những miếng bánh đa giòn tan Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời của thịt nghêu xào, trộn với một nắm hành khô cùng tép tỏi, sả, gừng, ớt, và chút rau răm phía trên.

    Món ăn này cực phù hợp để làm mồi nhậu” cho “anh xã”, cũng có thể đơn giản là để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức những hương vị mới lạ. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà chưa bắt tay vào làm món hến xào thơm ngon này ngay nhỉ? Cùng đến với cách làm món hến xúc bánh đa này nào.

    Cách làm món hến xúc bánh đa

    Cách xử lý hến: chỉ cần luộc lên, đãi với nước là phần vỏ và phần thịt tách ra. Phần thịt sẽ được xào với mỡ nước (dầu), hành tím, tỏi, mắm, gia vị, đường và cuối cùng là cho hành lá, rau răm, ớt vào.

    Để làm hến xúc bánh đa ngon thì trước tiên bạn cho chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, cùng với một chút ớt thái lát, sả gừng cùng ớt bột để món ăn này có màu đẹp mắt hơn.

    Trước khi đem xào cùng hành tây, người nấu ướp thịt hến với một ít gia vị. Bí quyết để hến không bị khô và teo lại khi xào là rưới vào chảo một ít nước ấm.

    Cuối cùng thì bạn chỉ cần cho món hễn xào này ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng đã được giã dập vào cùng với rau răm, thơm ngon, rắc thêm chút tiêu lên trên để cho món ăn này có mùi thơm hấp dẫn là hoàn thành được món hến xào xúc bánh đa.Ngoài việc chế biến các món ăn ngon như hến xúc bánh đa, canh hến nấu chua, cơm hến thì hến còn là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe.

    Cách làm món hến xúc bánh đa rất dễ dàng, nguyên liệu đơn giản nhưng kết hợp lại đã cho ra một món nhâm nhi vừa béo vừa sần sật của hến và vị cay của ớt, ăn cùng với bánh đa nướng giòn rụm.

    Hến xào xúc bánh đa là món ăn dân dã của người miền Trung, có thể được dùng như món khai vị hay món ăn chơi đều rất phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Chuẩn Hương Vị Miền Trung
  • Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Ngon Mặn Mà Xứ Huế
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Cực Kỳ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Siêu Ngon Ngay Tại Nhà
  • Học Ngay Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Hàu Chiên Trứng Ngon
  • Cách Làm Hàu Chiên Trứng Ngon, Thơm Ngậy, Không Tanh, Tẩm Bổ Cho Cả Gia Đình
  • Ngon Khó Cưỡng Với Cách Làm Món Heo Rừng Xào Lăn
  • Bật Mí Cách Làm Heo Rừng Xào Lăn Thơm Ngon Bá Cháy
  • Cách Làm Heo Rừng Xào Lăn Đổi Khẩu Vị Gia Đình
  • Ngoài các món ngon từ hến như cơm hến, bánh đập hến, bún hến, canh hến… thì hến xào xúc bánh đa là món ăn bạn nên nếm thử. Hơn nữa, món ăn này còn có cách làm đơn giản, không cầu kỳ, bạn có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình của mình đấy.

    Hến xúc bánh đa giòn ngon đậm đà (Ảnh: Internet)

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    Sơ chế nguyên liệu

    – Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

    – Về phần hến, bạn phải nắm cách tách thịt hến đúng cách, như sau: Hến sau khi mua về, bạn đem ngâm trong nước pha thêm chút muối để hến nhả bớt chất dơ và cát. Sau đó bạn rửa sạch với thật nhiều nước và để ráo. Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi nước sôi có hòa chút muối, ròi cho hến vào dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Khi đấy, phần thịt hến sẽ nổi lên mặt, bạn chỉ cần dùng vá để vớt chúng ra chén là được. Thịt hến sau khi tách, bạn để nguội rồi mới đem xả với nước lạnh, nếu xả lúc nóng hến sẽ rất dễ bị teo, rồi vớt để ráo.

    – Rau răm và ngò rí bạn nhặt và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

    – Ớt sừng bỏ cuống, thái lát.

    – Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng.

    – Sả băm nhuyễn.

    – Gừng gọt vỏ, thái chỉ.

    – Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

    Cách xào hến

    Xào hến là một trong những bước quan trọng quyết định chất lượng món ăn. Cách xào hến ngon như sau: Bạn cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi. Tiếp theo, cho sả, gừng vào cùng ớt bột rồi đảo đều. Khi dậy mùi thơm, bạn cho hến vào xào với lửa lớn, nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ít tiêu xay. Sau đó, đảo đều rồi xào khoảng 10 phút để hến ngấm gia vị.

    Khi hến vừa chín tới, bạn cho hành tây và một rau răm, ngò rí vào. Tiếp tục đảo đều vài lần rồi tắt bếp.

    Vậy là hoàn thành, bạn cho món hến xào ra đĩa, rắc đậu phộng giã cùng rau răm, ngò rí và ít tiêu lên trên và thưởng thức cùng bánh đa là được.

    Mùi thơm từ hến xào và độ giòn của bánh sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại (Ảnh: Internet)

    Lưu ý khi làm hến xúc bánh đa

    Để lấy được hết phần thịt hến mà không để sót, trong quá trình luộc, bạn khuấy đều tay để lớp hến bên dưới nhả thịt ra. Mỗi lần, bạn chỉ nên cho một chén hến vào để tách vỏ và thực hiện dần đến khi hết nguyên liệu.

    Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng mè nướng khi mua về nếu muốn ăn nóng giòn hơn, bạn có thể cho vào lò vi sóng nướng lại trong khoảng 1 phút là được.

    Trong thịt hến chứa nhiều Vitamin B12 và dưỡng chất tốt cho người bị thiếu máu. Hơn nữa, hến lại ít chất béo và nhiều axit béo Omega-3 có lợi cho những người bệnh tim mạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Đa Chuẩn Vị
  • Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Chuẩn Hương Vị Miền Trung
  • Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Ngon Mặn Mà Xứ Huế
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Cực Kỳ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Cực Dễ Làm.

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lasagna Cuộn Phô Mai Của Ý Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Lasagna Đặc Biệt Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Truyền Thống Trứ Danh Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Đậm Hương Vị Của Người Nước Ý
  • Cách Làm Món Lasagna Cuộn Phô Mai Kiểu Ý Lạ Miệng
  • Mình cũng không rõ món hến xúc bánh tráng này bắt nguồn từ đâu, cũng chẳng rõ là ai đã chế ra được món này, chỉ biết quê mình ở Huế với những đặc sản cực kì ngon từ hến như bún hến, cơm hến, cháo hến, mì hến,… và một trong món mình thích nhất có lẽ là món hến xúc bánh tráng cực kỳ ngon. Món hến xúc bánh tráng hay còn gọi là món hến xào được ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng tôm, bánh đa,….

    Cái hương vị đặc trưng của hến kết hợp với những gia vị đơn giản nhưng lại tạo thành một món cực kì ngon miệng và đặc trưng của người huế. Món hến xào ăn với bánh tráng cực kì được các bạn trẻ yêu thích trong những ngày hè nóng hay cả những ngày lạnh mùa đông.

    Nguyên Liệu:

    – Hến rửa sạch, vắt ráo, ướp chút muối

    – Hành tây xắt hạt lựa

    – Tỏi băm nhỏ

    – Hành lá xắt nhỏ

    – Đậu phụng rang giả nhỏ

    – Mè rang lên cho thơm

    – Chút mắm ruốc cho vô chút nước, lọc bỏ cặn

    – Rau răm (hoặc rau quế, tùy ý)

    – Chanh

    – Bánh đa nướng (bánh tráng)

    Trước khi làm món này, bạn cần phải làm 1 bước khá quan trọng đó là ngâm hến lúc mua về để hến nhả hết cát, sạn và bùn trong hến ra ngoài. (bạn nào mua hến ở trong siêu thị thì bỏ qua bước này, nhưng cũng phải rửa sạch hết cát sạn trong hến)

    B1: Ngâm hến trong 1 thâu nước muối, ớt trong vòng 1h đồng hồ để hến bị cay và nhả sạch hết những cát, sạn, bẩn,… trong mình hến ra hết bên ngoài.

    B2: Rửa sạch hến và rửa sạch cát bẩn ở trong hến ra ngoài rồi để ráo

    B3: Bắt đầu cho chảo lên bếp với một ít dầu và dun nóng, khi nóng thì cho xả vào, hành tím vào để phi hành

    B4: Tiếp theo là cho hến và hành tây vào để xào cho đến khi hến săn lại

    B5: Nêm gia vị cho vừa ăn và theo đúng khẩu vị của bạn (bạn nào chưa từng ăn thì phải đi ăn ở quán 1 lần cho biết để ghi nhớ hương vị của nó)

    B6: Cho ra dĩa rồi bỏ lên một ít rau răm, đậu phụng,…

    B7: Thưởng thức món hến xào này với bánh tráng, bánh đa, bánh phồng tôm,… tùy thích

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Lạ Miệng
  • Gà Nướng Ngon Với Bí Quyết Ướp Gà Từ Muối Ớt, Mật Ong
  • Cách Làm Thịt Gà Viên Teriyaki Thơm Ngon Vàng Ruộm Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Cánh Gà Sốt Teriyaki Của Nhật
  • Học Người Thái Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Ba Khía Đậm Đà Chua Cay
  • Cách Làm Món Hến Xào Xúc Bánh Đa Lạ Miệng, Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hến Xào Mỡ Hành Rau Răm Đơn Giản Mà Ngon Cơm
  • Cách Làm Hến Xào Đặc Biệt Thơm Ngon Không Kém Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Hến Xào Lá Lốt Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
  • Tự Tay Làm Món Hến Xào Đặc Sản Miền Trung Tại Nhà
  • Cùng chúng tôi khám phá cách làm món hến xào xúc bánh đa lạ lẫm này nha.

    Nguyên liệu làm món hến xào ăn kèm bánh đa

    • Thịt hến: 150gr
    • Hành tây: ½ củ
    • Hành tím: 3 củ
    • Hành lá: 2 cọng
    • Rau răm: 1 nắm
    • Bột canh: 1 muỗng cà phê
    • Đường: ½ muỗng cà phê
    • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
    • Bánh đa: 1 bịch

    Cách làm món hến xào xúc bánh đa

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    • Củ hành tây, củ hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Hành lá, rau răm rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
    • Hến bạn rửa sạch với nước nhiều lần, ray qua rổ để loại bỏ tạp chất, bùn, đất, đá.
    • Nếu dùng hến chưa lấy ruột thì bạn sơ chế như sau:

    + Ngâm hến với nước vo gạo (hoặc nước sạch), thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát ớt khoãng 30 phút, để nó nhả hết chất dơ, bùn cát ra.

    + Sau khi ngâm xong, bạn xả hến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải để chà vỏ hến cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần nước đến khi nước cuối cùng được trong.

    + Bắc nồi nước sôi lên bếp, đợi nước sôi thì đổ hến vô (lượng hến bằng 1/3 lượng nước), khuấy nhẹ, hến chín ruột sẽ tự động bông ra và nổi lên mặt, bạn chỉ việc dùng giá vớt ra là được.

    + Vì bạn đã sơ chế hến thật sạch nên đem ruột hến chế biến món ăn luôn, ngoài ra nước luộc hến bạn đem làm nước hầm nấu canh là ngon tuyệt hảo vì nước rất ngọt và đậm đà.

    Bước 2. Xào hến

    • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô. Đợi dầu sôi lên, bạn cho hành tím vào phi thơm vàng.
    • Tiếp tục, đổ hến cùng hành tây vào, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào.
    • Đảo đều tay với lửa to cho hến săn lại, cạn nước thì bạn thêm hành lá và rau răm vào, nấu đến khi rau hơi héo lại thì tắt bếp để tránh món ăn bị nồng mùi hăng của hành và rau răm là xong.

    Trình bày món hến xào xúc bánh đa

    Bạn cho hến xào vào tô, rắc thêm tiêu xay, khi ăn bạn dùng bánh đa bẻ nhỏ xúc hến ăn kèm là ngon số dách đó.

    Như vậy chỉ cần vài thao tác đơn giản của cách làm hến xào xúc bánh đa bạn đã có ngay món ăn chơi độc đáo, lạ miệng, đánh thức vị giác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hàu Xào Hải Sâm
  • Hàu Ăn Thế Nào 10 Món Hàu Biển Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe * Hi Bacsi
  • Top 5 Món Ăn Với Hàu Thơm Ngon Hết Sảy
  • Món Ngon Cực Ngon Và Bổ Từ Hàu
  • Cách Làm Món Đậu Sốt Cà Chua Ngon Bá Cháy
  • Các Cách Làm Hến Xào Xúc Bánh Tráng Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 42 Cách Làm Các Món Xào Chay Dễ Làm Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Gợi Ý Cách Làm Món Thịt Heo Quay Kho Cải Chua Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Bánh Hỏi Heo Quay
  • Cách Làm Bánh Hỏi Thịt Heo Quay Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Làm Thịt Heo Quay Bằng Chảo Cực Hấp Dẫn
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    1. Cách làm hến xào sả ớt cay thơm tuyệt vời

    * Hến đã bóc vỏ: 300gr

    * Sả: 2 cây

    * Ớt: 1 trái

    * Sa tế: 1 muỗng canh

    * Gia vị thông dụng: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm

    * Đậu phộng

    * Rau răm

    * Bánh tráng nướng

    Cách làm hến xào sả ớt

    Bước 1: Hến bạn nên lựa chọn những nơi bán làm sạch sẵn để hến được sạch cát. Sả cây bạn bóc bỏ vỏ ngoài, băm nhuyễn khoảng 1 muỗng canh. Ớt tươi băm nhuyễn cùng với sả.

    Đậu phộng rang vàng giòn, để nguội, bóc vỏ và giã nát vừa. Rau răm nhặt bỏ lá hư lá sâu, rửa sạch rồi để ráo nước.

    Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn. Bạn đợi dầu nóng thì cho sả ớt vào phi thơm. Khi sả bắt đầu tỏa mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho 1 muỗng canh sa tế vào đảo đều.

    Kế tiếp, bạn cho hến vào xào nhanh tay, vừa xào bạn vừa thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối rồi đảo đều lần nữa thì tắt bếp.

    Bước 3: Vừa tắt bếp, bạn cho thêm một ít rau răm vào và đảo đều là xong. Món hến xào sả ớt này khi thưởng thức, bạn rắc một ít đậu phộng rang ở trên rồi ăn kèm bánh tráng nướng. Bánh tráng giòn, thơm kết hợp cũng hến béo béo, cay cay thơm thơm thì còn gì bằng.

    2. Cách làm hến xào hành tây thơm lừng

    * Hến thịt: 300gr

    * Hành tây: 1 củ

    * Hành lá: 3 nhánh

    * Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay

    * Bánh tráng nướng

    Cách làm hến xào hành tây

    Bước 1: Hành tây bạn gọt vỏ, rửa sạch mủ ở đầu củ hành rồi mang đi bổ đôi, cắt lát mỏng. Hành lá nhặt, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ chừng 1cm.

    Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì bạn cho hành tây vào đảo cho thơm. Kế tiếp, bạn cho hến vào xào, xào khoảng 2 phút thì bạn nêm vào hến 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 xíu nước mắm cho thơm.

    Bạn xào thêm một lát nữa cho gia vị thấm vào hến thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

    Bước 3: Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này rồi. Bạn và gia đình cùng ngồi bên nhau vừa rôm rả trò chuyện vừa thưởng thức cái béo, cái thơm đặc trưng của món hến xào nào.

    3. Cách làm hến xào lá lốt lạ miệng

    * Lá lốt: 50gr

    * Hến: 300gr

    * Nước tương: 1 muỗng canh

    * Dầu hào: 1 muỗng canh

    * Hành tím: 2 củ

    * Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt

    Cách làm hến xào lá lốt đơn giản

    Bước 1: Lá lốt mua về bạn nhặt lấy phần lá tươi, không bị sâu rồi mang đi rửa sạch. Sau khi để lá lốt ráo nước thì bạn cắt nhuyễn chúng.

    Hành tím thì lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bật bếp và đợi dầu ăn sôi. Khi dầu đã sôi, bạn cho hành tím cắt lát vào phi thơm, kế tiếp bạn cho hến vào xào ở lửa nhỏ.

    Bước 3: Pha hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, khuấy đều rồi bạn rưới vào chảo hến đang xào.

    Lúc này, bạn bật lửa lớn và xào nhanh tay cho hến thấm gia vị thì cho lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Bước 4: Cách làm hến xào xúc bánh tráng này cực kỳ đơn giản mà lạ miệng. Vị thơm đặc trưng của lá lốt sẽ càng làm dậy mùi của thịt hến khiến bạn ăn hết phần này đến phần khác. Ngoài ra, món hến xào lá lốt cũng là món ăn đưa cơm được nhiều người yêu thích đấy.

    Với 3 cách làm hến xào này, hy vọng bạn đã có được một món ăn vặt thú vị để cả gia đình cùng thưởng thức và nhất là lai rai vào dịp cuối tuần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Đậu Phụ Sốt Cà Chua Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Và Thưởng Thức Món Hàu Sống Chấm Mù Tạt
  • Cách Làm Sạch Hàu Và Cách Cạy Vỏ Hàu Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Hàu Sữa Nướng Mỡ Hành
  • 5 Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Siêu Ngon
  • Công Thức Và Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Đa Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Hàu Chiên Trứng Bồi Bổ Sức Khỏe Lại Ngon Cơm
  • Thưởng Thức Món Ngon Hàn Quốc Mùa Lạnh
  • Khám Phá Nét Độc Đáo Trong Nền Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc
  • Những Món Ăn Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Nên Bỏ Qua Khi Đến Trung Quốc
  • Các Món Jelly Dessert Ăn Dặm Cho Bé Từ Bột Katakuriko
  • Một món ăn hàng ngày, không phải cao lương mỹ vị, không phải làm từ những loại nguyên liệu cao sang, đắt đỏ . Vậy mà “Hến xúc bánh đa” – là một món ăn dân dã, đặc trưng của người Hà Tĩnh – vẫn đủ sức “quyến rũ” đối với bất cứ chuyên gia ẩm thực khắp mọi miền

    Riêng ruột hến đưa vào chế biến được người dân bắt ở chính dòng sông La và sự hấp dẫn không thể không nhắc đến trong món ăn này là bánh đa vừng đen (mè đen). Người làm bánh đã khéo léo đem tỏi, ớt, hạt tiêu… giã nhuyễn, trộn đều với bột gạo (loại gạo hảo hạng của địa phương), tạo nên vị cay nồng, đậm đà, vô cùng hấp dẫn.

    Khi ăn kèm hến với những mẩu bánh đa giòn tan hương vị cũng đã đủ để say đắm lòng du khách, đủ để người con xa quê phải thổn thức nhớ nhà. Nếu bạn đã từng vào miền Trung và tới Hà Tĩnh thì không thể bỏ qua món ăn này.

    Hến xúc bánh đa – Món ăn nhâm nhi ngon tuyệt

    I – Nguyên liệu làm món hến xúc bánh đa

    – 1kg hến vỏ; hoặc 300-500g hến ruột

    – 1 củ hành tây

    – Bánh đa nướng: 3 cái

    – Sả, gừng, ớt, hành tím, tỏi khô, rau răm, ngò (mỗi thứ một ít)

    – Gia vị khác: Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn…

    II- Sơ chế hến

    – Cho hến vào ngâm trong thau nước có pha thêm một ít muối (khoảng 1 tiếng) để hến nhả hết bùn bẩn, đất cát. Sau đó, rửa lại hến nhiều lần với nước sạch, vớt ra để cho ráo.

    Cách làm hến nhanh chóng và đơn giản

    – Cho hến vào trong nồi nước có pha 1 thìa cà phê muối. Sau đó bắc lên bếp từ đun sôi ( đừng quên mở máy hút mùi để hút sạch mùi ra khỏi gian bếp) dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Khi phần thịt hến nổi lên trên mặt nước thì ấn nút tắt hiển thị trên bảng điều khiển của bếp từ. Sau đó vớt hến ra.

    – Chờ thịt hến nguội, rửa lại bằng nước lạnh. Lưu ý, không nên xả lại bằng nước lạnh khi hến vừa luộc xong, sẽ làm cho thịt hến bị teo nhỏ.

    Bạn có thể bỏ qua bước làm hến nếu như bạn mua ruột hến. Hiện nhiều siêu thị cũng bày bán ruột hến đã làm sẵn, bạn có thể về chế biến.

    III – Xào hến

    (Trong gian bếp của BHC Vlogs không thể thiếu các thiết bị nhà bếp – trợ thủ vô cùng đắc lực giúp BHC Vlogs không còn ngại ngần khi vào bếp. Hiện thì BHC Vlogs đang sử dụng bếp từ Bosch PUC631BB2Emáy hút mùi Teka NC 780 để nấu món hến xúc bánh đa)

    Tiếp đó, cho các gia vị tùy theo khẩu vị của từng gia đình, vặn nhỏ lửa và xào khoảng 10 phút cho hến ngấm gia vị. Khi hến đã ngấm gia vị, cho thêm hành tây, rau răm, ngò vào đảo đều, nhanh rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, múc hến xào ra đĩa cho thêm lên trên một ít đậu phộng rang giã nhỏ cùng rau răm, ngò, tiêu xay, ớt thái lát và thưởng thức cùng với bánh đa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Heo Quay Kho Cải Chua Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Siêu Tốc
  • 4 Cách Làm Hến Xào Chuẩn Vị Miền Trung Ngon Lạ Miệng Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Ngon Nhất
  • 2 Cách Làm Gà Rang Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Bánh Phồng Tôm Nước Lèo

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Ăn Với Bánh Phồng Tôm Cực Ngon Và Đặc Biệt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Phồng Tôm Ngon Cực Kỳ Đơn Giản Ở Nhà
  • Cách Làm Món Đậu Hủ Chiên Chấm Mắm Tôm Cực Ngon Cho Quá Nhậu
  • Hướng Dẫn Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Trứng
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà
  • Bánh phồng tôm khi ngâm qua nước lạnh sẽ có độ mềm dai tương tự nui, bánh canh. Mỗi khi muốn thay đổi khẩu vị chúng ta có thể sử dụng loại nguyên liệu này làm một số món ngon như bánh phồng tôm nước lèo.

    Bánh phồng tôm nước lèo dễ ăn, đầy đủ dưỡng chất nên sẽ là món ngon phù hợp với cả trẻ nhỏ lẫn người già. Dùng làm bữa chính, bữa phụ đều hợp. Lâu lâu, các mẹ có thể nấu để đổi bữa cho gia đình.

    Tùy vào nhu cầu thưởng thức, để có được một phần bánh phồng tôm nước lèo cơ bản chúng ta cần xương và rau củ, trứng cút, thịt nạc hoặc có thêm tôm, mực. Cách làm tuy có mất chút thời gian nhưng bù lại xứng đáng công sức.

    Nguyên liệu

    • Bánh phồng tôm: 500 gram
    • Xương ống hoặc xương sườn: 500 gram.
    • Trứng cút: một chục
    • Tôm tươi hoặc mực tươi
    • Củ cải trắng, cà rốt
    • Hành tím, hành lá, ngò

    Chế biến món bánh phồng tôm nước lèo

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bánh phồng tôm: Ngâm nước lạnh 15 phút. Luộc sơ bánh với chút dầu ăn, bánh nở thì vớt ra tô. Nếu thấy bánh bị dính vào nhau thì cho chút dầu vào tô.
    • Củ cải cà rốt gọt vỏ, cắt khúc hoặc khắc hình thù hoa lá tùy thích.
    • Hành tím nướng thơm, bóc vỏ đập dập. Hành lá rửa sạch cắt khúc, để nguyên phần đầu hành.
    • Trứng cút: luộc chín và lột vỏ. Nếu có tôm sống thì sau khi luộc nhớ phải bỏ chỉ tôm.

    Trụng xương với nước sôi cho sạch trước khi nấu. Dùng nồi lớn cho nước, xương, hành tím đập dập và chút muối vào hầm. Gia đình nào có nồi áp suất thì ninh xương sẽ nhanh hơn. Nhớ tuyệt chiêu nấu nước lèo trong là phải thường xuyên vớt bọt.

    Tiếp tục cho cà rốt, củ cải vào hầm để tăng thêm hương vị và độ ngọt. Lúc này, vặn lửa liu riu đun 15 -20 phút. Nước lèo đã ngọt sẵn nên hãy nêm thêm chút muối, nước mắm và chỉ một xíu đường để hoàn thành hương vị.

    Thưởng thức

    Cho bánh phồng tôm đã luộc vào tô. Xếp sườn, trứng cút, tôm lên bánh; múc nước dùng nóng hổi cùng các loại củ vào tô. Rắc tiêu, hành lá và đầu hành vào. Không nên quên một lát chanh, ớt đỏ cho thêm phần hấp dẫn.

    Bánh phồng tôm nước lèo ngon chế biến không hề dễ, song nhưng chỉ dẫn trên sẽ giúp quá trình vào bếp của mọi người nhẹ nhàng hơn. Tất nhiên, độ ngon bảo đảm đạt chuẩn, ăn xong vẫn thèm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cà Pháo Mắm Tôm
  • Cách Làm Cà Pháo Mắm Tôm, Ăn Kèm Cơm Siêu Ngon
  • Top 3 Cách Làm Cà Pháo Mắm Tôm Ngon Không Thể Chê
  • Cách Nấu Món Ngon Tôm Bọc Phô Mai Chiên Giòn
  • Tổng Hợp 4 Cách Làm Món Tôm Cuộn Khoai Tây, Khoai Lang, Khoai Môn Và Cuộn Phô Mai Ngon Miệng Đã Mắt Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100