Cách Làm Món Gà Nướng Bbq

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Gà Nướng Bbq xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 17/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Gà Nướng Bbq để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.475 lượt xem.

Có 8 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Gà Nướng Bbq】

【#1】Cách Làm Món Chân Gà Hấp Bia Với Sốt Nướng Bbq Ngon Nhất

Món chân gà hấp bia với màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà của sốt nướng BBQ cùng mùi bia thơm thoang thoảng, đảm bảo đã ăn là nghiền. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chân gà hấp bia độc đáo, bạn có thể tự làm để ăn vặt, chiêu đãi bạn bè ngày cuối tuần hay làm món nhậu cho ông xã nhâm nhi khi rảnh rỗi.

Nguyên liệu

  • Chân gà: 10 cái
  • Bia: 500ml
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Rượu vang: 1 muỗng canh
  • Sốt BBQ: ½ muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 4 viên
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hạt tiêu: 2g
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Nguyệt quế: 2 lá
  • Ớt khô: 3 trái
  • Đường trắng: 4 viên
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nguyệt quế: 2 lá
  • Hoa hồi: 1 cái
  • Ớt khô: 3 trái
  • Mè rang: 2g

Sơ chế nguyên liệu

Chân gà mua về bạn cắt hết móng, lột sạch lớp da mỏng bọc bên ngoài rồi rửa bằng nước muối pha loãng cho sạch, sau đó vớt ra để ráo. Nếu dùng chân gà đông lạnh, bạn phải rã đông hoàn toàn rồi mới chế biến, nếu không khi luộc chân gà sẽ không ngon và còn bị đỏ bên trong.

Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ trước khi chế biến

Làm chân gà hấp bia

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho quế, hoa hồi, ớt khô và hạt tiêu và đảo đều, sau đó thêm gừng tươi, tương ớt vào. Đảo thêm một lát rồi trút hết chân gà vào, thêm nước sốt BBQ, đảo đều rồi đun với lửa vừa.

Bước này sẽ giúp các loại gia vị tiết ra hương thơm đặc trưng

Cho đường và rượu vang vào chảo chân gà, đảo đều cho đường tan hết.

Cho lần lượt đường viên và rượu vang vào chảo chân gà

Cuối cùng, đổ bia vào trong, nêm thêm chút hạt nêm, đun đến khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu liu riu thêm khoảng 30 – 40 phút cho chân gà chín mềm. Khi nấu, tuyệt đối không được đảo phần chân gà vì sẽ làm rách lớp da gà đã chín mềm, trông không đẹp mắt.

Cho bia và nêm hạt nêm để chân gà đậm đà hơn

Khi hết thời gian nấu, nước sốt dần đặc lại thì bạn gắp chân gà ra đĩa, chắc thêm chút mè rang rồi thưởng thức. Vì chân gà đã có vị vừa ăn nên bạn không cần chấm thêm muối hay nước chấm gì cả nhưng nếu có nhu cầu thì có thể dùng thêm tùy ý.

Thành phẩm chân gà hấp bia có màu sắc gần giống món chân gà nướng

Với hương vị thơm ngon độc đáo, món chân gà hấp bia hứa hẹn sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn thú vị. Ngay hôm nay, hãy vào bếp và sáng tạo một chút với món chân gà hấp bia, bạn sẽ có một món ăn lạ miệng vô cùng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Chân gà có màu nâu hơi bóng, trông rất đẹp mắt.
  • Chân gà khô ráo, thấm nước sốt đậm đà, vị vừa ăn, có mùi hương thoang thoảng của bia và các loại thảo mộc.
  • Chân gà chín mềm, dễ ăn, không bị nát.

Thông tin thêm

Chân gà có 2 loại: chân gà công nghiệp và chân gà ta, chân gà công nghiệp to, nhiều thịt và giàu protein; chân gà ta nhỏ, ít thịt và giàu canxi. Tùy sở thích bạn có thể chọn loại chân gà phù hợp. Thông thường, chân gà công nghiệp được sử dụng nhiều vì nhiều thịt, luôn có sẵn số lượng lớn và giá thành tương đối rẻ.

Mua chân gà ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc lò giết mổ uy tín. Tuyệt đối không mua hàng quá rẻ, hàng không rõ nguồn gốc hay có dấu hiệu bất thường.

Muốn biết chân gà ngon hay không, cách đơn giản nhất là đưa lên mũi ngửi, nếu chân gà không có mùi ôi thiu là đạt yêu cầu. Chân gà ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm xanh hay đốm đỏ, khi sờ vào không thấy nhớt.

Khi mua chân gà phải để ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng, không mua sản phẩm có ngày sản xuất và hạn sử dụng bị tẩy hóa hoặc không rõ ràng.

Nếu mua chân gà ngoài chợ, bạn rất dễ mua phải chân gà độn nước (chân gà bị bơm nước). Cách nhận biết chân gà độn nước là chân gà mập hơn bình thường, da không có nếp nhăn, dùng tay bóp thấy mềm, vuốt từ lòng bàn chân xuống có dấu hiệu chảy nước. Loại chân gà này không ngon và cũng không đảm bảo vệ sinh, vì vậy không nên mua.

Chân gà có tật ở chân thường là gà nuôi không sạch, khi ăn sẽ có mùi hôi, không ngon.


【#2】2 Cách Làm Bò Cuộn Rau Củ Nướng Và Món Thịt Bò Cuộn Phô Mai Nướng Thơm Ngon Đơn Giản

1. Cách làm bò cuộn rau củ nướng thơm lừng

  • 400g thịt bò
  • 3 muỗng canh sốt nướng BBQ
  • 1 muỗng canh dầu olive
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt chuông
  • ½ quả bí ngòi
  • 1 củ tỏi
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng cafe bơ nhạt
  • 2 muỗng canh hành tím nhuyễn
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng canh nước tương

Các bước thực hiện bò cuộn rau củ

Bước 1: Thịt bò mua về bạn rửa sạch, sau đó để ra rỗ cho ráo nước. Đối với món thịt bò cuộn này bạn nên chọn loại bò mềm, thịt đỏ tươi tốt nhất là dùng phi lê sẽ ngon nhất.

Bước 2: Sau khi ráo nước bạn dùng dao sắc để thái thịt bò thành từng lát mỏng, dài một chút để cuốn được đẹp hơn, đừng nên cắt dày quá sẽ khiến thịt khó chín.

Bước 3: Rưới một ít nước sốt BBQ có sẵn lên bề mặt thịt, tỏi băm và một ít tiêu ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị sẽ ngon hơn. Sốt nướng BBQ bạn có thể mua tại các cửa hàng hay siêu thị.

Bước 4: Sơ chế các loại rau củ, bạn hãy đem cà rốt gọt vỏ, ớt chuông, bí ngòi rửa sạch, sau đó thái thành từng sợi vừa ăn, không quá dày nhưng cũng không được quá mỏng.

Bước 5: Trong lúc đợi thịt thấm giá vị, bạn bắt tay vào làm nước sốt: bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu olive vào sau đó cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho đường, giấm và nước tương vào cùng, để lửa riu riu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 6: Bạn bắt đầu cuộn thịt bò: Lấy từng miếng thịt bò trải ra, sau đó đặt các loại rau củ vào đầu miếng thịt rồi cuộn lại, sau đó dùng tăm xiên ngang để giữ miếng thịt không bị bung ra. Cứ như thế cho đến khi hết thịt bò.

2. Cách làm thịt bò cuộn phô mai nướng thơm béo

Ngoài bò cuộn rau củ thì bò cuộn phô mai cũng là lựa chọn thú vị cho bạn, đảm bảo cả gia đình đều sẽ rất thích, đặc biệt là những cô nhóc, cậu nhóc đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt bò phi lê cắt lát mỏng
  • 200g phô mai mozzarella (hoặc cream chesse) cắt dạng que cỡ ngón tay
  • Italian herbs mix – Một loại gia vị của Ý đã trộn sẵn, không bắt buộc nhưng có sẽ thơm ngon hơn
  • Khoai tây chiên, salad ăn kèm.

Chi tiết cách làm bò cuộn phô mai

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó thái thành từng miếng mỏng với độ dài vừa phải.

Bước 2: Ướp thịt bò với 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê gia vị Italian herbs mix, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê tỏi và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp thịt bò khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Phô mai Mozzarella bạn cắt thành từng que dài cỡ ngón tay. Nếu không thích phô mai Mozzarella thì bạn có thể dùng Cream chesse để thay thế.

Bước 4: Sau khi thịt thấm gia vị thì bạn trải ra mâm rồi cho thanh phô mai vào cuộn lại. Có thể dùng tăm để cố định cho thịt không bung ra. Cuộn đều cho tới khi hết thịt.

Bước 5: Cho bò cuộn vào chảo nướng trên lửa vừa hoặc nhỏ, hạn chế lửa to sẽ dê gây cháy thịt. Khi thấy bò chín vàng và phô mai bắt đầu chảy ra thì tắt bếp gắp ra dĩa.

– Bạn có thể thưởng thức bò cuộn phô mai kèm với salad hoặc khoai tây chiên đều rất tuyệt vời.


【#3】12 Cách Làm Và Cách Ướp Thịt Bò Nướng Bbq Kiểu Hàn Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Thịt bò bạn nên lựa chọn những phần thịt có cả nạc lẫn mỡ hoặc cũng có thể sử dụng bò Úc nướng hay gầu bò nướng để khi nướng thịt không bị quá khô.

Sau khi rửa sạch đem thái thành những miếng nhỏ với độ dày khoảng chừng từ 0.5 – 1cm. Hành khô, tỏi và ớt tươi đem rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Tiếp tục nêm nêm các loại gia vị khác đã chuẩn bị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Chia phần sốt BBQ thành 2 phần. 1 phần sử dụng để ướp thịt, phần còn lại dùng để phết lên thịt khi nướng.

Bước 4: Cho thịt bò sau khi đã ngấm đều sốt lên trên bếp nướng. Khi nướng có thể phết thêm một lớp dầu ăn để chống dính và giúp cho thịt bò không bị khô.

Bước 5: Cách làm nướng chấm bò nướng cũng khá đơn giản: cho nước sốt BBQ trộn cùng với mật ong, nước lọc, gia vị, hạt tiêu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng gia vị muối ớt để chấm cùng với thịt nướng cũng rất hấp dẫn đó!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Thịt bò đem thái thành những miếng dài và mỏng. Cách làm mềm thịt bò chính là dùng dụng vụ đập dập cho thịt mềm và thấm gia vị nhanh hơn.

Công thức ướp thịt bò nướng ngon như sau: cho 1 thìa cà phê gia vị, thìa dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho thịt ngấm gia vị

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo và để nóng khoảng chừng vài phút thì cho hành tây, gừng, ớt băm nhỏ vào phi thơm cho đến khi chuyển thành màu vàng.

Bước 3: Cho thêm khoảng 1 thìa canh sốt BBQ thịt nướng, 2 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà và 3 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước tương và 1 thìa canh mè rang. Đảo đều cho hỗn hợp sốt sánh mịn thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm rồi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Thịt bò cắt thành những miếng mỏng và rộng. Nếu muốn loại bỏ hết mùi hôi khó chịu của thịt bò thì có thể rửa bằng muối hoặc rượu trắng.

Bước 2: Cách ướp thịt bò nướng Hàn Quốc như sau: cho thịt bò sau khi thái vào trong 1 tô lớn sau đó cho vào cùng với các nguyên liệu: Dầu mè, hạt nêm, muối, đường, mật ong, nước tương, nước ép lê khoảng chừng 2-3 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.

Đây cũng chính là một cách ướp bò nướng ngon như ngoài hàng mà bạn nên áp dụng.

Bước 3: Trải đều thịt bò lên trên bếp nướng sau đó thường xuyên lật để thịt chín đều

Công thức 4: Cách làm bò cuộn nấm kim châm nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Thịt bò đem thái thành những miếng dài và thật monrg. Gừng, tỏi rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Cách chế biến thịt bò ba chỉ Mỹ cuộn nấm kim châm: cho thịt vào trong một tô lớn và ướp cùng với gừng và tỏi vừa băm. Cho thêm khoảng chừng 1/2 thìa dầu hào, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm rồi để khoảng 15- 20 phút cho ngấm gia vị.

Hành cắt bỏ phần ngọn, chỉ giữ lại phần lá rồi rửa và trần qua trong nước sôi. Hành lá khi trần với nước sôi sẽ dai và dễ buộc hơn.

Bước 4: Cách làm ba chỉ bò Mỹ nướng kim châm: trải từng miếng thịt trên một mặt phẳng, đặt vào đó 1 ít nấm kim châm, ớt xanh, ớt đỏ thái dọc và cuộn tròn lại thật chặt rồi dùng hành lá để buộc lại. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết lượng thịt và nấm đã chuẩn bị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr sườn bò (nên chọn những phần có nhiều thịt)
  • 3 thìa cafe sa tế
  • 1 thìa cafe bột ớt
  • 1/2 củ hành tây
  • Các loại gia vị khác: hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn…

Bước 1: Bạn nên chọn những miếng sườn tươi, thịt chắc, xương dẹp và có nhiều thịt sau đó rửa sạch và chặt thành những miếng vừa ăn hoặc cũng có thể để nguyên cả miếng to. Sườn sau khi đã làm sạch và để cho ráo nước bạn đem cho vào trong tô lớn.

Bước 2: Cách ướp thịt bò nướng sa tế cũng khá đơn giản: cho vào trong tô sườn 3 thìa cafe sa tế, 1 thìa bột ớt, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn trộn đều trong khoảng 10 phút cho sườn ngấm gia vị và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

Với hỗn hợp gia vị ướp này các bạn hoàn toàn có thể sử dụng để ướp khi ăn các món hải sản nướng như tôm nướng muối ớt, hàu nướng hay mực…

Với cách ướp bò nướng sa tế chắc chắn bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, đúng điệu! Món ăn rất phù hợp và tiện lợi cho bữa tiệc nướng BBQ cuối tuần của bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Thịt sườn sau khi mua về bạn đem rửa sạch và trần qua bằng nước sôi và để cho ráo nuốc thì cắt thành những dẻ với chiều dài khoảng chừng 5-7cm. Tỏi, ớt sừng rửa sạch và đem băm nhỏ. Chanh tươi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Cho sườn vào trong một tô lớn, cách ướp thịt bò nướng ngon theo công thức sau: 3 thìa canh mật ong, 1.5 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh dầu ăn và tỏi, ớt băm.

Sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 30-40 phút cho ngấm gia vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Thịt bò đem rửa sạch cùng với nước muối sau đó đem cắt thành những miếng hình vuông có kích thước vừa ăn. Các loại rau củ như khoai tây, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây đem rửa sạch và cũng cắt thành những miếng hình vuông có kích thước giống với thịt bò.

Bước 2: Cách tẩm ướp thịt bò nướng xiên que như sau: cho thịt bò vào trong 1 tô lớn và cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa dầu ăn, tỏi băm, dầu ăn và hạt tiêu.

Sau đó đem cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 40 phút cho thấm đều.

Một trong những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại không thể thiếu trong những buổi tiệc nướng BBQ chính là que xiên nướng thịt. Bạn nên lựa chọn những loại xiên nướng có kích thước vừa phải để có thể dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn que xiên có phần tay cầm cách nhiệt giúp bạn dễ dàng hơn khi chế biến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 700gr thịt bò băm nhỏ
  • 300gr thịt và mỡ heo băm nhỏ
  • 2 thìa cafe sả băm nhuyễn
  • 100gr lá lốt (chọn lá to)
  • Đậu phộng rang, hạt tiêu sọ
  • Gia vị: 1 thìa cafe gia vị, 3 thìa cafe đường, 3 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay

Bước 1: Trộn thịt heo, thịt bò và phần mỡ heo vào cùng với nhau để khi nướng thịt bò không bị quá khô.

Bước 2: Cách ướp thịt bò nướng lá lốt như sau: Sau đó cho thêm một ít gia vị và sả băm nhuyễn vào cùng trộn cùng. Lá lốt lựa chọn những lá to để giúp khi cuốn được dễ dàng hơn rồi rửa sạch và để cho ráo nước.

Nên lấy phần cuống lá để ghim lại cho bò lá lốt được giữ cố định. Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi hết phần nhân chuẩn bị.

Bước 4: Có thể sử dụng những que xiên nướng để xiên 4-5 miếng bò lá lốt sau đó cho lên bếp nướng. Khi nướng nên phết một lớp dầu ăn trên bề mặt của lá để có màu bắt mắt hơn.

Với cách làm bò lá lốt nướng tuy đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng, chính vì vậy mà đây được xem là một trong các món nướng dễ làm tại nhà mà bạn có thể áp dụng một cách đơn giản đó!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr nầm bò
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 3 nhánh sả, 3 củ hành tím khô, 5 nhánh tỏi, 2 trái ớt tươi.
  • Gừng, tỏi băm nhỏ
  • Các loại gia vị khác: sa tế, đường, dầu hào, nước mắm, nước tương…

Bước 1: Bò nầm nướng mua về rửa sạch cùng với nước muối. Có thể sử dụng rượu trắng và nước cốt chanh để làm sạch và loại bỏ mùi hôi khó chịu của nầm. Sau khi để ráo nước đem thái thành những miếng nhỏ và mỏng vừa ăn. Hành, tỏi, sả, ớt cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn.

Bước 2: Cách tẩm ướp nầm bò nướng ngũ vị như sau: cho nầm vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm 1 thìa canh nước tương (xì dầu), 1/2 thìa đường, gừng băm và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó tiếp tục cho vào 2 thìa cafe sa tế, 2 thìa cafe ngũ vị hương, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe nước mắm trộn đều để khoảng 2 giờ đồng hồ trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 3: Cách pha nước chấm nầm bò nướng ngũ vị: cho 1 thìa canh mật ong, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh và 1 chút ớt thái miếng nhỏ rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau! Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cách làm bò nướng ngũ vị.

Một trong những bí quyết giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn chính là phần nước chấm. Tham khảo ngay 12 cách làm nước chấm thịt nướng BBQ siêu ngon, chấm gì cũng hợp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Cách làm lòng nướng như sau: bạn đem rửa thật sạch cùng với nước muối, gừng và rượu trắng sau đó xả lại với nước lọc và để cho ráo nước thì cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô, tỏi và ớt đem rửa sạch rồi băm nhỏ và cho vào chảo phi cho thơm.

Bước 2: Cho lòng vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm bột ngọt, đường, nghệ, nước mắm trộn đều lên, nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi hỗn hợp gia vị đã nguội hãy cho vào bát lòng ướp trong khoảng 1-2 tiếng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr thịt thăn sườn bò (hoặc thịt nạc vai, nạc mông, bắp đùi)
  • 1-2 gói ngũ vị hương
  • Hành khô, ớt, tỏi băm nhỏ
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu, dầu hào…

Bước 1: Thịt bò sau khi làm sạch và để ráo nước đem cắt thành những miếng hình vuông hoặc hình tròn. Hành khô và tỏi rửa sạch, bóc vỏ và đập dập băm nhuyễn. Ớt đem loại bỏ hạt rồi cũng băm nhuyễn.

Đây cũng chính là một trong những cách làm bò lúc lắc nướng được nhiều người yêu thích đó!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bước 1: Bắp bò đem cắt bớt phần mỡ trắng ở xung quanh rồi rửa sạch cùng với nước muối và để cho ráo nước.

Bước 2: Gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát và đập dập, ớt tỏi xay nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt. Đun sôi nước lọc sau đó cho gừng đã vào đun trong khoảng chừng 1-2 phút.

Bước 3: Cho bắp bò vào đun trong nước gừng khoảng chừng 15 phút cho chín qua rồi vớt ra và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Món thịt bò nướng mọi sẽ ngon hơn khi bạn chế biến cùng nước sốt.

Bước 4: Bật mí cho bạn cách ướp thịt bò nướng ngon như ngoài hàng: trộn đều ớt, muối, nước chanh, đường và tỏi băm vào cùng với thịt bắp bò để khoảng 40 phút cho ngấm gia vị và có thể đem nướng mọi.


【#4】Cách Làm Món Thịt Nướng Siêu Ngon Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Thịt nước là món ăn rất quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên nướng thịt bằng bếp than truyền thống thường mất nhiều công đoạn chuẩn bị cầu kì, bị ám mùi đồ ăn, dính tro than và vô vàn điều khó chịu khác. Hôm nay Kungfu Việt Nam sẽ chia sẻ đến các bạn cách để làm món thịt nướng bằng nồi chiên không dầu để không gặp phải những điều phiền toái trên.

– Thịt ba chỉ: 300 – 500 gram (tùy theo nhu cầu). Bí quyết chọn thịt ngon đó là miếng thịt phải tươi, có màu hồng, đỏ tươi đến đỏ sẫm; khi sờ vào cảm thấy săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt; khi ngửi không thấy mùi gắt dầu, không đổ nhớt. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt có nhiều nạc, ít mỡ, lớp mỡ màu trắng trong đến hơi ngà thì khi nướng thịt sẽ mềm và ngon hơn.

– Hành tây, hành tím, tỏi, sả. Bạn có thể chuẩn bị thêm ớt hoặc sa tế nếu thích ăn cay.

– Hạt nêm, tiêu, nước tương, nước mắm, dầu hào. Dầu hào sẽ giúp thịt mềm và thơm hơn.

– Sữa tươi không đường hoặc Coca Cola, mật ong hoặc sữa đặc.

– Các đồ ăn kèm: rau sống tùy thích, bánh mì, bún,…

– Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước. Sau đó, xắt thịt thành những miếng có độ dày khoảng 0.5 cm và dùng búa đập cho thịt mềm.

– Hành tây, hành tím, tỏi, sả bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn để không bị cay mắt.

– Dùng một cái tô hoặc thau lớn, cho vào mỗi thứ 1 muỗng canh: mật ong (hoặc sữa đặc), sữa tươi không đường hoặc Coca Cola, nước tương, nước mắm, dầu hào.

– Sau khi thực hiện xong bước 2, bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp nước sốt vừa chuẩn bị với thịt đã xắt sẵn. Đảo thịt và bóp thật kỹ để nước sốt thấm đều, khi nướng chín, thịt sẽ có vị đậm đà hơn.

– Tiếp theo, đậy kín và cho thịt vào tủ lạnh ướp ít nhất trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng. Nếu có nhiều thời gian, tốt nhất bạn nên ướp thịt qua đêm vì thịt ướp càng lâu thì phần da khi chiên sẽ càng nở phồng, giòn và ngon hơn rất nhiều. Ăn vào sẽ cảm nhận được độ giòn của thịt.

– Khi đã ướp đủ thời gian, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và xiên thịt vào các que xiên nếu thích.

– Tiếp theo, bật chế độ làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút.

Tuy nhiên bước 4 không cần thiết nên bạn có thể bỏ qua.

– Lót giấy bạc vào trong lòng nồi chiên không dầu để khi nướng mỡ không bị chảy xuống thành nồi, đảm bảo giữ vệ sinh và dễ dàng lau rửa nồi chiên. Xếp thịt lên giấy bạc, sau đó, phết lên mặt trên của thịt phần nước ướp còn dư có pha thêm 1 muỗng canh mật ong để màu thịt đẹp mắt hơn. Nếu ăn kèm đậu bắp hoặc cà tím thì bạn có thể cho vào nướng cùng.

– Nướng thịt ở 200 độ C trong vòng 10 phút.

– Hết 10 phút đầu, bạn lật mặt các miếng thịt và phết hỗn hợp nước ướp và mật ong như hướng dẫn ở trên rồi tiếp tục nướng ở 200 độ C trong thời gian 10 phút để thịt được chín đều.

– Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ thịt chín và lấy ra thưởng thức ngay lập tức.


【#5】Cách Ướp Các Món Nướng Dễ Làm Cùng Nước Chấm Ngon Tại Nhà

Ẩm thực hiện đại không thể thiếu nướng, làm cho bữa ăn trở nên thú vị và “phiêu” hơn. Topic hôm nay xin được chia sẻ đến người đọc các món nướng dễ làm tại nhà song song là cách ướp cũng như công thức pha nước chấm siêu đỉnh để bữa ăn tròn vị.

Các món nướng dễ làm tại nhà đơn giản mà ngon

Tôm nướng là món gần như “luôn luôn có mặt” trong mọi bữa tiệc. Tôm nướng muối ớt thơm lừng, thịt ngọt, xé ra chấm với muối tiêu chanh tạo nên hương vị quyến rũ ăn mãi không chán. Khi chọn nguyên liệu, bạn nên chọn loại tôm vừa, to cỡ 1 ngón tay và phải tươi sống. Tôm nên ướp từ 2-4 tiếng, sau đó xiên từ đuôi tôm xiên lên và cho vào nướng. Tôm được trang trí cùng các loại rau thơm chắc chắn sẽ là món ăn được “tiêu thụ” nhanh nhất.

Thịt ba chỉ nướng thơm ngon

Thịt ba chỉ nướng là món ăn được quảng bá rất nhiều trong các bộ phim Hàn Quốc. Miếng thịt cháy cạnh, bóng mỡ, đậm đà hương vị, cuốn chung với các loại rau thơm, chấm bằng chao hoặc sasimi như tạo thành một bản giao hưởng ngay trong khoang miệng. Một mẹo nhỏ để nướng thịt giòn đó là chần thịt một lần qua nước sôi và không nên lật nhiều khi đưa lên vỉ.

Rau củ nướng không thể thiếu

Để tránh làm bữa nướng quá ngán, chúng ta có thể chuẩn bị thêm các loại rau củ như: đậu bắp, bắp, cà rốt, cà tím, khoai tây, ớt xanh, cà chua bi… Về hình thức, bạn có thể cắt thành các khối vuông, xiên lần lượt các nguyên liệu thành xâu thập cẩm và rắc gia vị. Với rau củ như cà rốt, cà tím, bắp, … bạn cắt khoanh hoặc cắt thành miếng dài vừa ăn. Rau củ nướng tạo nên hương vị rất đặc biệt, đảm bảo làm hài lòng tất cả mọi người.

Có thể chế biến rất nhiều món nướng từ gà: Chân gà, cánh gà, mề gà, … Thịt gà khi nướng rất mềm và thơm, hợp khẩu vị với nhiều người. Bạn có thể mua gà nguyên con hoặc từng phần riêng để chế biến theo ý thích. Với phần mề gà, bạn phải chú ý làm sạch và thái miếng vừa để dễ nướng. Món gà nướng có thể ăn kèm với bánh đa nướng, bánh mì hoặc bất cứ món ăn nào bạn thích.

Bí quyết ướp đồ nướng tại nhà để ngon hơn

Ướp nguyên liệu là công đoạn quyết định hơn 80% thành công của các món nướng. Bí quyết để có tạo nên món nướng ngon không nằm ngoài những điều kiện: Nguyên liệu tươi sạch, tỷ lệ gia vị chuẩn, nước ướp vừa đủ với số lượng thịt và người, ướp đủ thời gian và phù hợp khẩu vị mọi người.

Tất cả các nguyên liệu được chọn phải đảm bảo các tiêu chí tươi ngon – sạch sẽ – đảm bảo. Nếu không lựa chọn kỹ càng, nguyên liệu kém chất lượng thì dù có tẩm ướp ngon đến mấy cũng không thể tạo ra món ăn ngon.

Về thời gian ướp, nên ướp ít nhất 4 tiếng trước khi nướng. Nếu bạn có nhiều thời gian, nên ướp khoảng 6 – 8 tiếng, bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nên ướp riêng từng nguyên liệu chứ không nên để lẫn với nhau. Bạn cũng nên chú ý đến vật dụng dùng để đựng nguyên liệu. Tốt nhất nên sử dụng khay, tô bằng inox, sứ hoặc thủy tinh để dễ dàng cọ rửa và giúp nguyên liệu giữ được độ thơm ngon.

Ăn dầu mỡ không sợ mập nếu sử dụng Art.601 tạo dáng vòng 2

Chuẩn bị 1 củ hành tây, 5 củ hành khô, 5 cây sả, 2 củ tỏi. Sửa sạch, cắt nhỏ nguyên liệu cho vào máy xay, bỏ bã. Cắt thịt thành những miếng lớn, để một bên. Lấy nước cốt đã làm ở trên, cho thêm nước hàng, tiêu, đường, muối, ngũ vị hương, mật ong, dầu hào trộn đều thành hỗn hợp ướp. Cho thịt vào bóp đều, sắp ra khay theo từng miếng và rưới nước ướp lên, ướp ít nhất 4 tiếng.

Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt gồm: mật ong, tiêu, xì dầu, dầu mè, nước mắm, hành tím, tỏi, nước cốt dừa, cam tươi. Sườn sau khi mua và cắt thành từng miếng cho vào hỗn hợp trộn đều hoặc tẩm ướp từng miếng để gia vị ngấm kĩ.

Chuẩn bị tỏi, ớt, sa tế, hành khô, đường muối, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, dầu hào… Hải sản mua về, làm sạch, cho lần lượt từng nguyên liệu vào ướp

Trước khi ướp, ngâm nguyên liệu vào nước muối, rửa sạch cặn bẩn và chần qua nước nóng. Để nguyên liệu ráo nước, cho vào hỗn hợp ướp gồm mật ong, xì dầu, dầu hào, dầu mè, đường, ớt bột, tỏi, sả, gừng. Để sốt ngấm vào gà tốt nhất, nên rưới sốt lên từng miếng gà. Nếu ướp sử dụng ngay thì không cần bọc. Ngược lại, nếu ướp để qua đêm cần bọc thật kỹ càng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm nước chấm đồ nướng cực đỉnh

Bỏ phần nước chao, tán nhuyễn chao (chao trắng hoặc chao đỏ), cho thêm nước dừa xiêm/dấm/chanh. Xay nhỏ ớt, tiêu, hạt nêm, đậu xanh, sả, … rồi cho vào chao, thêm một số gia vị như bột nêm, đường và trộn thật nhuyễn. Sốt chao ngọt ngọt beo béo rất hợp với đồ nướng. Có thể cân nhắc lượng ớt để trẻ nhỏ cũng có thể ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu: Sốt cà, dấm trắng, đường nâu, ớt bột, mù tạt, sốt worcestershire… theo tỷ lệ vừa đủ. Trộn đều các nguyên liệu, đun sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 5 phút. Sốt BBQ rất hợp với các món thịt nướng, đặc biệt là khi ăn kèm với rau.

Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, lấy phần thịt đi băm thật nhuyễn. Xay nhỏ gia vị: hành, tỏi… phi thật thơm rồi cho vào hỗn hợp cà chua. Đun sốt trên lửa nhỏ, khuấy đều tay để sốt không bị cháy khét. Đun từ 30 – 40 phút là có thể đem ra sử dụng.


【#6】Ngon Miệng Và An Toàn Với Cách Làm Lẩu Nướng Tại Nhà

Lẩu nướng là một loại hình ăn uống còn khá mới mẻ và sáng tạo trong vài năm gần đây với sự xuất hiện của nhiều nhà hàng lẩu nướng từ sang trọng cho đến bình dân ngoài vỉa hè.

Nguyên liệu sử dụng cho cách làm lẩu nướng:

– Các loại hải sản như tôm, mực trứng, ngao, sò

– Bí đỏ, hành tây, cà chua, đậu bắp, ngô

– Gia vị: xì dầu,gia vị chanh ớt

– Rau thơm, dưa chuột để ăn kèm

– Chảo gang, bếp cồn hoặc bếp ga

– Sốt BBQ, ketchup

Hướng dẫn cách làm lẩu nướng:

– Trước hết bạn hãy sơ chế các nguyên liệu cho cách làm lẩu nướng. Thịt ba chỉ làm sạch, cho vào trong ngăn đá khoảng 20 phút lấy ra cắt lát mỏng vừa chừng 3x5cm rồi đem ướp với sốt BBQ, ketchup, hành, tỏi khô và sả băm nhỏ cùng với một ít đường. Đơn giản hơn bạn có thể thay sốt cà chua và BBQ bằng nước hàng và mật ong.

– Với cách làm lẩu nướng thì sườn thăn bạn chặt miếng ngắn từng rẻ một, ướp tương tự như thịt ba chỉ. Có thể đem hấp sườn cho chín rồi mới ướp để khi nướng sườn nhanh chín hơn. Thịt bò mua thịt vai hoặc mông mềm, cắt to bản, chần qua cho mềm rồi ướp với dầu hào, ít đường cùng với tỏi, sả băm nhỏ.

– Các nguyên liệu trên bạn nên ướp tối thiểu 1 giờ trước khi ăn, lâu hơn có thể ướp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 tiếng, như vậy thì các nguyên liệu sẽ thấm gia vị và mềm hơn.

– Hải sản bạn rửa sạch để ráo nước. Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng mỏng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa bằng nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo chuẩn bị cho cách làm lẩu nướng.

– Tiếp đến bạn bày tất cả các nguyên liệu trên ra đĩa. Đặt chảo gang lên bếp cồn rồi đun thật nóng, cho vào một muỗng dầu ăn, một muỗng bơ nhỏ đun cho nóng chảy. Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, để cách làm lẩu nướng ngon thì bạn lật qua lật lại khoảng vài ba phút cho nguyên liệu chín đều là đã có mẻ nướng ăn kèm với dưa leo chẻ và bánh mỳ rồi.


【#7】Cách Làm Món Nướng Thập Cẩm Tại Nhà Ngon Như Ngoài Hàng

Tự chế biến món nướng tại nhà không những đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tiết kiệm kha khá chi phí cho cả gia đình. Tìm hiểu ngay cách làm món nướng thập cẩm tại nhà qua bài viết này.

Cách làm món nướng thập cẩm tại nhà

Nguyên liệu

  • Món nướng là món khá đa dạng trong thực đơn, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người để đưa ra các thực phẩm cho một bữa tiệc nướng.
  • Những thực phẩm dành cho món nướng thông thường mà bạn nên chuẩn bị là:
  • Thịt ba chỉ, sườn thăn
  • Thịt bò
  • Các loại hải sản như tôm, mực, ngao…
  • Các loại nấm như nấm sò, nấm kim chi…
  • Các loại rau, củ, quả nướng như ngô, đậu phụ, hành tây, cà chua, rau thơm, xà lách, dưa chuột…
  • Lòng non, dạ dày
  • Sốt BBQ, mật ong, bơ, sốt cà chua, hành, tỏi, sả
  • Có thể thêm bánh mỳ để ăn kèm với đồ nướng. Nếu không có bếp nướng chuyên dụng, bạn có thể sử dụng chảo gang kèm bếp cồn hoặc bếp ga.

Chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, đem để trong tủ đá khoảng 25 phút rồi mang ra thái lát mỏng.chừng 3x5cm. Mang thịt ướp cùng với sốt BBQ, sốt cà chua, tỏi, hành, sả đập và băm nhỏ.
  • Bước 2: Sườn thăn chặt miếng ngắn từng dẻ một, ướp tương tự như thịt ba chỉ. Để khi nướng nhanh chín hơn, bạn có thể mang sườn đi hấp trước.
  • Bước 3: Thịt bò nên chọn phần thịt vai hoặc mông mềm, rửa sạch, thái to bản, dần qua cho mềm rồi ướp với dầu hào, chút đường, mật ong cùng với tỏi, sả băm nhỏ.
  • Bước 4: Hải sản rửa sạch để ráo nước, tôm cắt bỏ râu. Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa bằng nướng muối loãng vớt ra để ráo.
  • Bước 5: Bày các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa.
  • Bước 6: Để chảo găng lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và 1 muỗng bơ nóng chảy. Cho các nguyên liệu vào đầy chảo, lật qua lật lại cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì gắp ra đĩa để dùng.

Vậy là chỉ qua 6 bước, bạn đã có thể có một bữa đồ nướng thập cẩm cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Cách pha nướng chấm đồ nướng thơm ngon tại nhà

Cách pha sốt BBQ

  • 250 ml sốt cà
  • 180 ml dấm trắng
  • 20 gram đường nâu
  • 2 gram ớt bột
  • 30 gram bột hành
  • 2 thìa canh mù tạt
  • 2 thìa canh sốt Worcestershire
  • 3 gram muối

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 chiếc nồi nhỏ rồi trộn đều, đặt lên bếp đun. Khi hỗn hợp này sôi, bạn vặn nhỏ lửa và chờ khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cách pha sốt me cay

  • 300 gram me chín
  • 200 gram đường trắng
  • 50 ml nước mắm
  • 20 gram ớt xay
  • 30 gram tương cà hoặc tương ớt xí muội
  • 300 ml nước lọc
  • Đem me đổ vào tô nước, dùng tay bóp nhẹ cho me tơi ra.
  • Sau đó, ngâm tầm 15 – 20 phút cho me nở.
  • Sau khi ngâm xong, bạn tiếp tục bóp nhẹ để thịt me rời khỏi hạt rồi loại bỏ hạt.
  • Cho nước me, đường, ớt xay, nước mắm,…vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi.
  • Khi nước sốt sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ, rồi đun cho đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp.

Cách pha sốt muối rang dầu mè

  • Cho muối vào chảo rồi đặt lên bếp rang giòn, rang xong thì múc ra bát.
  • Cho muối vào cối rồi giã cho từng hạt muối hơi dập là được.
  • Đổ muối ra bát, thêm dầu mè vào khuấy đều nữa là xong.

Muối rang dầu mè có mùi thơm hấp dẫn của dầu mè và vị mặn nguyên bản của muối, chấm với rau củ nướng, tôm mực nướng thì ngon hết sẩy.

Lưu ý khi làm món nướng thập cẩm tại nhà

Để các nguyên liệu sẽ ngấm gia vị và mềm hơn, các bạn nên ướp các nguyên liệu trên tối thiểu 1 giờ trước khi ăn, lâu hơn có thể ướp và bảo quản trong ngăm mát tủ lạnh từ 4-8 tiếng.

Nên để lửa vừa phải và lật qua lật lại liên tục để tránh đồ ăn bị quá lửa.

Đồ nướng gắp ra có thể ăn kèm với bánh mỳ và dưa chuột thái chì.

Cách loại bỏ mùi đồ nướng sau khi ăn

Sau khi ăn đồ nướng, quần áo của bạn sẽ rất dễ bị bám mùi, bạn có thể loại bỏ chúng bằng những cách sau:

Sử dụng rượu Vodka

Rượu vodka không chỉ là một thức uống nhâm nhi mà còn có tác dụng đánh bay mùi khói rất hiệu quả. Trong trường hợp quần áo ám mùi quá nặng, bạn nên nhỏ vài giọt rượu vodka vào bình xịt rồi xịt vào quần áo. Tiếp đến, hãy để quần áo vào nơi thoáng mát, chờ khoảng 30 phút sau là bạn đã có thể mặc lại bộ đồ của mình. Cách làm này rất phù hợp đối với các loại vải dày như len, dạ, nhung.

Ngoài ra, rượu nói chung còn có tác dụng đánh bay mùi hôi ở trong nhà vệ sinh bằng cách đổ ra cốc (chén) và để trong nhà vệ sinh được khoảng 1 tuần.

Lựa chọn các quán nướng có sử dụng máy hút mùi

Lo lắng cho những thực khách sẽ có những trải nghiệm không tốt sau khi ăn đồ ăn tại quán, nhiều nhà hàng nướng đã lắp đặt hệ thống máy hút mùi để hút đi mùi khói, mùi đồ ăn trong suốt quá trình khách hàng của họ đặt chân đến nhà hàng và thưởng thức những món ăn của họ. Vì vậy, trước khi lựa chọn một địa điểm phù hợp để thưởng thức những món ăn ngon, bạn hãy tìm hiểu xem nhà hàng đó có sử dụng máy hút mùi hay không.

Xịt vài giọt tinh dầu thơm lên quần áo

Để tìm hiểu kỹ hơn về những cách này, bạn hãy truy cập bài viết: 10 mẹo hay giúp bay hết mùi đồ nướng ám vào quần áo

Với công thức và nguyên liệu đơn giản, các mẹ có thể tạo cho các con một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong nhiều loại thực phẩm, giúp các con có sức khỏe tốt để hoàn thành kỳ thi sắp tới.


【#8】Cách Làm Và Ăn Món Nướng Bbq Đúng Điệu

Các bữa tiệc ngoài trời không thể thiếu BBQ

BBQ là gì?

Barbecue phát theo âm tiếng Việt là ba-bê-kiu (viết tắt BBQ) là tên gọi để chỉ chung về món thịt nướng trên than hồng. Chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu… quay hay nướng theo miếng hoặc nguyên con. BBQ là một phần trong một bữa tiệc ngoài trời với đông người tham dự, thường là liên hoan trong lúc đi cắm trại, đốt lửa trên bãi biển…

Kiểu tiệc BBQ từ lâu được nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước ở Nam Phi, Nam Mỹ… ưa chuộng. Sau này, BBQ lan rộng sang châu Á, trong đó có Việt Nam, với các kiểu món nướng biến tấu cho hợp khẩu vị.

Nên đọc

Tuy nhiên, BBQ cũng như các loại đồ nướng khác được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nếu ăn quá nhiều và không đúng cách sẽ có hại cho sức khỏe. Bởi lẽ, quá trình nướng đồ ăn có thể sinh ra hai hợp chất gây ung thư là: Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs – được hình thành khi chất béo trong thịt chảy xuống than hoặc bề mặt nóng khi nướng tạo ra khí ngấm vào thức ăn và dễ dàng bị hít phải) và Heter-ocyclic amius (HCAs – được sản sinh khi chế biến các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và cá ở nhiệt độ cao như nướng hoặc hun khói). Để tránh tạo ra hai hợp chất này và giữ lại những dinh dưỡng quý giá khi nướng đồ ăn cần chú ý những điều sau:

1. Thịt không thể chọn bừa

Các loại thịt khi nướng chín ở nhiệt độ cao một cách nhanh chóng rất dễ sản sinh ra các chất độc gây ung thư. Bởi vậy, cách chọn thịt khi ăn đồ nướng cũng ảnh hưởng tới điều này. Bạn cần chọn những phần thịt lâu bị cháy, ít bị cháy khi nướng. Để hạn chế việc hình thành PAHs, cần giảm thiểu lượng mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. Nên chọn nướng những thực phẩm nạc và không chứa nhiều chất béo.

Với thịt gà, chọn phần đùi hoặc ức, loại bỏ da để hạn chế bị cháy. Bên cạnh đó, khi thái thịt, không nên thái miếng quá mỏng. Với tôm, hãy chọn những con tôm to bởi tôm nhỏ quá cũng rất dễ cháy khi nướng.

2. Bổ sung rau củ quả

Rau củ không chỉ giúp trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Khi nướng đồ ăn, các hợp chất PAHs và HCAs sẽ không hình thành khi nướng kèm theo rau củ.

Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt giúp phòng ngừa ung thư. Một số loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…

Thông thường, rau, củ, quả được sử dụng để ăn kèm với đồ nướng nhằm hạn chế cảm giác ngấy. Tuy nhiên, nó còn có một tác dụng khác là hạn chế khả năng mắc ung thư. Bạn nên tăng cường thêm các loại rau, củ, quả, nhất là đậu bắp, cà tím, ngô non, ớt chuông, cà rốt, cà chua… bởi chúng có khả năng “chống chọi” rất tốt với nhiệt độ của bếp khi nướng và ít bị cháy.

3. Đừng tiếc tiền mua vỉ nướng “xịn”

Hãy vất xó những vỉ nướng cũ hay vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa acid và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Trước và sau khi nướng, cần vệ sinh dụng cụ nướng kỹ càng.

4. Ướp như một chuyên gia

Tẩm ướp không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn tạo ra cá giá trị dinh dưỡng đặc biệt cho đồ nướng. Mỗi loại nước xốt sẽ phù hợp với một vài loại thịt tương ứng. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng các loại nước xốt BBQ làm sẵn cho mọi loại thịt mà không để ý tới lượng đường trong đó. Hãy chọn những loại xốt ít đường để thịt chậm bị cháy và phòng tránh bệnh ung thư. Bạn có thể sử dụng: Nước xốt có vị cay có thể làm giảm sự hình thành chất HCAs; Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60%; Nước xốt làm từ giấm và chanh có tác dụng làm thay đổi nồng độ acid trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

Một lưu ý chung khi sử dụng nước xốt cho tất cả các loại thịt nướng là nướng qua thịt trước rồi mới phết nước xốt bởi việc cho nước xốt ngay từ đầu sẽ làm giảm mùi vị, đặc biệt là còn khiến đồ ăn dễ cháy hơn.

5. Sử dụng cá

Cá là một nguồn protein, omega-3 tuyệt vời và ít chất béo bão hòa hơn so với các loại thịt nướng truyền thống. Phi lê cá hồi ướp một chút nước xốt đậu nành, dầu mè, sypup lá phong tinh khiết, gừng tươi, tỏi và nướng sẽ cho ra hương vị tuyệt vời mà không hề sợ ung thư.

6. Que xiên

Xắt thịt, cá và các loại rau xanh, củ, quả với kích thước tương đương rồi xiên chúng lại sẽ tiết kiệm thời gian nướng. Tôm và thịt gà là một sự kết hợp hoàn hảo, có thể xiên cùng hành tím, ớt chuông và bông cải.

7. Chú ý thời gian và nhiệt độ nướng

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức độ vừa phải để miếng thịt có thể chín từ từ mà không bị cháy, thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía. Thời gian nướng cũng cần lưu ý bởi để quá lâu sẽ khiến các món ăn bị cháy, vừa làm giảm cảm giác ngon miệng và còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư khi ăn. Bạn chỉ cần: 3 – 4 phút cho món tôm; 2 – 4 phút cho thịt bò; Khoảng 5 phút cho thịt gà; Thịt cừu từ 5 – 10 phút…

Thanh Hà H+ (Theo Huffingtonpost)


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Gà Nướng Bbq trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!