Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Gà Nấu Lá Vang / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Nhớ Canh Chua Cá Mờm Nấu Lá Vông Vang / 2023

Nhìn nắng đầu hè vàng trên phố, nghe mẹ gọi điện bảo: ‘Về ăn canh chua cá mờm đi con, lá vông vang mùa này tươi non đầy vườn’, tôi lại nhớ lúc còn ở nhà với ngoại, nhớ bát canh chua mộc mạc ngoại nấu mỗi trưa hè.

Ngày đó, ngoại đã hơn 80 rồi, nhưng cứ thấy tôi nghỉ hè về nhà là hôm sau ngoại dậy thật sớm ra chợ, mua 1 bát to cá mờm còn tươi trong suốt với vài cọng hành tươi mang về.

Tôi lúc nào cũng được ngoại đưa cho cái rổ con, vào vườn hái những nhánh lá vông vang bánh tẻ tươi xanh mang vị chua dịu của vườn quê, mang vào rửa sạch rồi chờ ngoại tự tay nấu nồi canh chua cá mờm lá vông vang.

Ngoại nhặt thật kỹ hết rác, sạn lẫn trong mớ cá mờm tươi, rồi rửa thật sạch và để cá mờm ráo nước. Bắc cái nồi lên bếp, ngoại cho thìa dầu rồi phi hành tím cho thật thơm, thêm bát nước và vài thìa nước mắm cho đậm đà. Lá vông vang tôi đã rửa sạch, ngoại mang thái rối để bên cạnh bát cá mờm.

Nước trong nồi sôi bùng, ngoại nhanh tay thả lá vông vang vào rồi tiếp tục cho cá mờm vào khuấy nhẹ. Chờ canh sôi lại, ngoại nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thả thêm vài nhánh hành hoa cắt khúc rồi tắt bếp.

Mùi lá vông vang thơm nhẹ bay khắp nhà quyện với mùi hành hoa, mùi cá mờm đậm đà làm cả nhà háo hức.

Cá mờm mềm ngọt, trắng tinh từng con nhỏ xíu mang vị ngọt đậm đà từ biển, lá vông vang chua ngọt khi ăn lại có vị bùi bùi, nước canh trong veo nhưng thanh tao thoang thoảng mùi hành hoa. Từng muỗng canh ngọt mát làm dịu đi những trưa nắng hè bỏng rát của miền Trung.

Ngoại dậy tôi nấu bao nhiêu lần nhưng không biết sao tôi vẫn thấy tôi tự nấu không ngon như khi ngoại nấu. Có lẽ bát canh ngoại nấu còn có tình cảm chan chứa ẩn bên trong mà bây giờ khi ngoại đã đi xa, lại phải xa quê ra thành phố sống, tôi lúc nào cũng thấy nhớ nhung.

Thịt thăn heo vừa ngọt vừa thơm lại được ướp với mật ong và các loại gia vị là món ăn vừa ngon lành vừa tiện lợi cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn.

Hướng Dẫn Nấu Gà Hầm Rượu Vang / 2023

Người Pháp chọn rượu vang đỏ để tạo nên món ăn nổi tiếng này vì rượu vang Pháp chính là tinh hoa ẩm thực thế giới. Pháp là một trong những quốc gia Châu u có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu nho. Quá trình chưng cất rượu vang được tiến hành với sự tỉ mỉ, công phu để chiết xuất những giọt nồng tinh túy nhất. Rượu vang đỏ chính là minh chứng cho điều đó.

Rượu vang là tinh hoa ẩm thực Pháp

Rượu vang đỏ là loại rượu vang được làm từ những giống nho đỏ (đen) khác nhau, màu của rượu vang phụ thuộc vào màu của vỏ quả nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho . Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất Tannin là chất làm cho rượu vang đỏ phong phú hương vị hơn rượu vang trắng. Theo thời gian Tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu vang, và đó cũng chính là lý do tại sao rượu vang đỏ thường được ủ lâu hơn rượu vang trắng.

Tuy vậy mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người sản xuất rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu nho nước Pháp.

Cách làm món gà nấu rượu vang kiểu Pháp

Món gà nấu rượu vang kiểu Pháp là một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Pháp. Thực khách sẽ cảm nhận sự kết hợp của rượu vang cực kỳ tinh tế, giúp nó trở thành một trong những món gà nấu kiểu Pháp ngon nhất mà hầu như bất cứ du khách nào đến Pháp cũng phải nếm thử để biết vị. Dù đã xuất hiện khá lâu nhưng đến thế kỉ XX, công thức này mới được ghi lại một cách hoàn chỉnh trong cuốn sách “Nghệ thuật nấu ăn Pháp” xuất bản năm 1961 của Julia Child.

Gà nấu rượu vang kiểu Pháp là một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Pháp

Nguyên liệu chuẩn bị

1,3kg lườn và đùi gà (để nguyên da)

1 củ hành tây, cắt hạt lựu

2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ

1 nắm lá hương thảo tươi (rosemary)

Cách làm gà nấu rượu vang kiểu Pháp

– Bước 1: Bật lò nóng ở 250 độ C.– Bước 2: Rán vàng thịt ba chỉ trên chảo đế dày ở nhiệt độ trung bình. Sau khi rán xong, gắp các miếng thịt đặt lên giấy nhà bếp để thấm dầu. Khi nguội, cắt khúc vuông khoảng 3cm, để riêng. Giữ mỡ rán thịt trong chảo.– Bước 3: Đun nóng chảo, xếp gà vào chảo, để da gà áp chảo, rán đều các mặt đến khi phần da chín vàng đậm, khoảng 8 phút. Sau đó thêm hành tây, tỏi, lá nguyệt quế và lá hương thảo. Tiếp tục đun trên bếp đến khi hành chín mềm, khoảng 6 phút.– Bước 4: Đổ nước dùng gà và rượu vang vào. Đun sôi trở lại, sau đó giảm nhiệt, đun liu riu (đậy vung và đun tiếp khoảng 30 phút).– Bước 5: Sau đó cẩn thận gắp các miếng gà sang bát hoặc đĩa chịu nhiệt, đặt vào lò nướng để giữ nóng gà, chuẩn bị cho món gà nấu rượu vang kiểu Pháp.– Bước 6: Trong lúc đó làm nước sốt: Khuấy bột mì và bơ tan đều vào hỗn hợp rượu vang.– Bước 7: Đun sôi trở lại rồi đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh đặc lại. Đổ nấm, ba chỉ, muối tiêu, nấu trong khoảng 10-12 phút. Cho thịt gà trở lại chảo nước sốt. Ăn món này với khoai tây nướng, mì hoặc salad rau củ.

Cách Nấu Canh Gà Lá Giang / 2023

Nguyên liệu nấu canh gà gồm có:

Nguyên liệu chung

Thịt gà: Chọn phần thịt đùi hoặc thịt cánh gà để nấu canh vì phần thịt này dễ ăn, ít xương mà khi nấu canh cũng cho nước rất ngọt. Chuẩn bị 5 chiếc đùi gà hoặc 5 chiếc cánh gà hay nấu chung cả phần đùi và cánh này đều được.

Ngoài phần đùi và cánh, bạn cũng chuẩn bị khoảng 3 – 5 chiếc chân gà để nấu canh kèm giúp tạo vị khác lạ và nước canh ngọt hơn.

Gừng tươi, muối trắng, sả: Phần nguyên liệu này được sử dụng trong quá trình làm sạch thịt gà cũng như một phần của quá trình nấu canh gà. Chuẩn bị chừng 2 thìa cafe muối tinh trắng, 1 củ gừng, 2 củ sả cỡ vừa.

Các gia vị nấu ăn khác: Các loại gia vị nấu ăn khác cần có cho món canh gà này bao gồm hành khô, tỏi khô, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

Đối với món canh gà lá giang:

Lá giang: Là một loại lá của miền Nam Bộ có vị chua ngon tự nhiên, thích hợp để nấu các món canh. Đối với món canh gà lá giang, bạn chuẩn bị khoảng chừng nửa cân lá giang tươi để nấu.

Đối với món canh gà nấm:

Thịt nạc lợn: Chuẩn bị khoảng 100 gram thịt lợn nạc để món ăn đa dạng vị hơn. Thịt nạc nên chọn loại thịt thăn hoặc mông vì phần thịt này mềm và ngọt. Cần chọn loại thịt tươi để nấu món canh gà nấm.

Nấm: Chuẩn bị hai loại nấm chính để nấu canh gà là nấm hương và nấm rơm. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà.

Bên cạnh nấm, một số loại rau gia vị bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ khác để tạo thẩm mĩ cho món ăn như cà rốt, rau thơm, rau mùi…

Cách nấu canh gà lá giang như sau:

Bước 1: Làm sạch, tẩm ướp thịt gà và chuẩn bị lá giang

Làm sạch nhớt ở phần đùi gà, chất bẩn và mùi hôi ở phần gập cánh, chân gà bằng muối trắng rồi sau đó là phần gừng sả. Làm sạch xong, lau khô hoặc để ráo nước phần nguyên liệu này rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

Đập dập phần tỏi khô + hành khô đã chuẩn bị sau đó cho ½ hỗn hợp trên vào ướp đều với thịt gà cùng với 1 ít hạt nêm + nước mắm.

Đối với phần lá giang sau khi mua về, nhặt bỏ đi phần cuống lá và lá già rồi tuốt lấy lá, bỏ cuống như cách bạn làm với rau ngót. Sau khi nhặt lá xong, rửa sạch, vò hơi dập lá rồi để cho lá ráo nước.

Bước 2: Nấu canh gà lá giang

Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.

Kết thúc thời gian hầm gà, cho phần lá giang đã làm sạch vào đảo đều. Quá trình này thực hiện bạn cũng nêm lại gia vị cho vừa ăn luôn và có thể bỏ thêm một chút ớt cho có vị cay nồng ngon hơn.

Khoảng 1 – 2 phút sau khi nồi canh sôi lại là bạn có thể tắt bếp đi và múc ra bát thưởng thức. Canh gà lá giang có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

Cách nấu canh gà nấm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị gà và các loại nguyên liệu

Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.

Nấm rơm, nấm hương bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải. Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.

Bước 2: Nấu canh gà nấm

Phi thơm phần hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào săn lại, dậy mùi thơm như cách nấu gà lá giang. Phi gà xong, bạn cũng cho nước xâm xấp mặt gà và đun sôi. Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.

Món Ăn Nấu Với Rượu Vang / 2023

Món bò nấu rượu vang

– 1kg thịt bò bắp, cắt miếng vừa ăn

– 100gr hành tỏi, băm nhỏ

– 200gr boa rô, cắt khúc vừa ăn

– 200gr cà rốt, cắt miếng vừa ăn

– 200gr khoai tây, cắt vừa ăn

– 200gr củ hành tây, cắt múi cau

– 200gr cà chua, cắt miếng vừa ăn

– 50gr cần tây + tiêu

– ½ lít rượu vang đỏ + 1 ít rượu coggiac (whisky)

– 1 lít nước soup gà

– 150 gr bơ Pháp

– Chảo nóng, cho dầu và hành tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào săn lại. Cho tiếp 50g bơ pháp, rượu whisky vào chảo, cà rốt, cà chua, củ hành, khoai tây. Tất cả đảo đều cho thấm gia vị.

– Tiếp theo, cho ½ lít rượu vang đỏ vào chảo, nấu cho sôi. Thêm vào 1 lít nước súp gà, nấu lửa riu riu cho thịt mềm. Trong khi chờ thịt mềm, vớt khoai tây và cà rốt vừa chín ra để riêng.

– Khi thịt bò mềm, mình vớt thịt ra, lượt bỏ xác hành tỏi, cà chua…. Nêm hạt nêm từ thịt thăn và xương ống mới cho vừa ăn. Sau đó cho thịt vào lại nồi cùng với khoai tây, cà rốt…

– Dùng nóng kèm với bánh mì, pasta hoặc cơm.

– Để thịt gà, thịt vịt thơm ngon hơn, khi ướp các bạn cho vào 1 chút rượu vang đỏ, khi nấu thịt sẽ thấm, mềm và rất thơm. Hoặc thịt gà, vịt tẩm rượu bỏ vào tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhợt nhạt màu. – Trước khi cắt tiết gà vịt, cho chúng uống một chút rượu để chúng say rồi mới cắt tiết. Làm như vậy, sau khi nhúng nước sôi, rất dễ vặt lông.

– Cá đồng thường có mùi bùn đặc trưng. Để khử hết mùi khó chịu này, hãy trần cá vào rượu gạo. Rượu sẽ giúp cá khi nấu thơm ngon mà không còn mùi bùn.

– Còn nếu bạn muốn cá tươi cho đến tận khi sơ chế, sau khi mua cá ở chợ về, chỉ cần nhỏ mấy giọt rượu vào miệng cá lúc còn sống. Sau đó, thả vào chậu nước, để chỗ thoáng khí. Như vậy, dù trời có nắng nóng cá vẫn có thể sống được vài ba ngày. – Trong khi nấu ăn, bạn lỡ tay cho nhiều giấm vào thức ăn, bạn không phải lo vì phải bỏ món ăn đó đi thì bạn nên dùng 1 chút rượu gạo thêm vào, đảm bảo món ăn sẽ giảm vị chua ngay. – Khi chiên trứng, bạn cho thêm vài giọt rượu gạo vào, trứng sẽ mềm và có màu vàng ươm rất đẹp. – Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu. – Thịt bò ướp rượu vang sẽ mềm hơn và thơm hơn. Thông thường người ta chọn loại vang có chất lượng kém hơn để ướp thịt so với loại dùng để uống.