Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Gà Bóp Nghệ An / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

3 Tuyệt Chiêu Ngâm Rượu Nghệ Bóp Cho Da Gà Chọi Săn Chắc / 2023

Cách làm rượu nghệ cho gà chọi phổ biến nhất

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một toa thuốc bóp cho chú gà yêu quý của mình, và toa thuốc phổ biến nhất mà các lão làng nuôi gà chọi thường xuyên dùng là toa thuốc nam giúp cho da gà dai và cứng nó có thành phần chủ yếu như sau:

– Vỏ măng cụt (200g)– Vỏ cây bần (200g)– Gừng (100g)– Nghệ xà cừ (100g)– Củ riềng (100g)

Cách ngâm: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình ngâm ngập rượu, để 1 tháng sau mới dùng để tẩm da gà. Lưu ý dùng khăn sạch thấm rượu thuốc sau đó tẩm nhẹ nhàng lên da gà chọi. Sau khi tẩm xong loại rượu này, lại tẩm tiếp bằng phèn chua, mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần tẩm 2 lần, tẩm liên tiếp từ 2-3 tháng thì da gà dày và dai.

Bài thuốc ngâm cho gà chọi có lớp da dày

Bên cạnh đó, một cách ngâm rượu bóp cho gà chọi khác khá đơn giản để lớp ga dà dày, có sức chịu đựng tốt là người nuôi còn dùng nghệ tươi, phèn chua, đem giã nát rồi ngâm rượu để xoa cho gà mỗi ngày và cho gà phơi nắng thường xuyên

Cách thực hiện: dùng khăn nhám chấm và thoa khắp thân thể gà, thoa xong đôi ba lượt, thả gà ra sân úp bội phơi nắng dịu, mai lại tắm và thoa, (tắm bằng nước trà hoặc nước lá ổi) làm đôi ba lượt.

Cách ngâm rượu om bóp cho gà chọi sau đá

– Huyết Giác 8 Chỉ– Thiên Niên Kiện 8 chỉ– Địa tiền 5 Chỉ– Ô đầu 3 Chỉ– Xuyên khung 3 Chỉ– Long lão 3 Chỉ– Địa long 3 Chỉ– Đương quy 3 Chỉ– Đại hoàng 5 Chỉ– Nghệ vàng ( Nghệ tàu ) 300gam– Phèn chua 200 gam– Rượu trắng 40-45 độ (2 lít) hoặc cồn 70 độ (2 lít)

Những vị thuốc trên ra hiệu thuốc Bắc hỏi là có, và bảo họ nghiền nhỏ những vị thuốc đó ra, sau đó ngâm sau 1 tháng là có thể dùng được.

Bài thuốc này khi chiến kê đá đấm vần xong, có thể dùng thuốc xoa nhẹ ngay được, đảm bảo các vết thương sẽ khô lại, 3 ngày tiếp sau đó dùng thuốc xoa nhẹ là được, những ngày sau có thể vừa xoa vừa bóp rượu cho gà của mình.

Những loại rượu nghệ kể trên dùng để bóp cho gà giúp cầm máu, làm tan khối máu tụ, thông khí huyết, giảm đau, cứng xương cốt, chống nhiễm khuẩn ngoài da. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng làm mau liền những vết thương và da gà đỏ dai và dày hơn. Dùng được cho cả được những vết thương hở, chảy máu.

Cách Làm Món Chân Gà Bóp Sả Tắc Đơn Giản Ngon Tuyệt / 2023

Chân gà : 20 cái.

Tắc : 15 quả.

Chanh : 3 quả.

Sả : 7 – 8 nhánh.

Ớt: 5 – 6 quả tùy thuộc vào khẩu vị của bạn thích ăn cay nhiều hay ít.

Hành tím : 4 củ.

Tỏi : 5 tép.

Rượu trắng.

Gừng : 1 củ nhỏ.

1 khay đá lạnh.

Muối i ốt : 1 thìa cà phê.

Bột canh : 2 thìa cà phê.

Đường trắng : 3 thìa cà phê.

Nước mắm : 2 thìa cà phê.

Bột ngọt : 1 thìa cà phê.

Cách làm:

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Chân gà sau khi mua về bạn ngâm chân gà với hỗn hợp nước chanh và muối hột trong khoảng 7- 10 phút để tạo màu trắng sáng cho chân gà đồng thời khử mùi hôi của chân gà. Chặt bỏ hết móng gà rồi rửa sạch lại với nước lạnh 2 – 3 lần rồi để cho ráo nước.

Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập.

Ớt bằm nhỏ.

Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng, dùng chày đập cho nó dập sơ sơ để khi nấu cho thơm.

Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ bằng ngón tay út.

Bước 2 : Chế biến

Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi bạn cho 1 thìa muối i ốt vào rồi cho chân gà vào luộc cùng. Cho thêm vài 3 lát gừng cho vào nồi luộc cho thơm và khử mùi hôi của chân gà.

Chân gà sau khi luộc xong thì xả qua với nước sôi để nguội cho bớt nóng và sau đó cho vào thau nước đá ngâm khoảng 30 phút cho chân gà được giòn và da nó khô, săn lại. ( Đây là bí quyết giúp cho chân gà trắng rất bắt mắt và khi ăn giòn giòn cực ngon luôn ) rồi sau đó thì vớt ra chặt thành 2 hoặc thành 3 để tí bóp chân gà nó sẽ dễ thấm gia vị hơn.

Pha nước chấm chấm kèm nếu thích theo công thức sau : 2 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 quả ớt đập dập. Sau đó bạn cho 1 ít nước ướp chân gà vào và thái thêm 3,4 lát quất cho vào là xong.

Canh Gà Xứ Nghệ, Món Ăn Nghệ An Ngon Nức Tiếng / 2023

Canh gà xứ Nghệ, món ăn Nghệ An ngon nức tiếng

Không phải ngẫu nhiên mà các phi tần bên cạnh vua chúa thời xưa thường nấu canh gà để lấy lòng vị quân vương mang trong mình quyền lực tối cao ấy. Bởi lẽ, đây là món ăn được chế biến khá cầu kì, công phu, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và cả tình cảm bên trong.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh gà xứ Nghệ

– Gà ta: 1kg

– Hành tăm: 100gr

– Nghệ tươi: 2 nhánh

– Lá chanh: 1 nắm nhỏ

– Rau răm: 1 nắm

– Ớt tươi: 1 quả

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,…

2.Cách thực hiện món canh gà xứ nghệ

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thay vì thịt gà công nghiệp, bạn hãy chọn mua gà ta hoặc gà thả vườn. Sau khi chọn gà xong bạn mang đi sơ chế. Bạn nên dùng muối, gừng chà sát bên ngoài lớp da để loại bỏ mùi hôi tanh và rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Hành tăm rửa sạch, băm nhỏ. Hành tăm là loại củ hành nhỏ như đầu đũa và có màu trắng.

Lá chanh, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Bạn ướp thịt gà với các gia vị: Hành tăm đập dập, nghệ giã nhỏ, 1 ít lá chanh, rau răm, ½ thìa café tiêu, 1 thìa canh muối, ớt tươi thái mỏng. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 20 phút cho thật ngấm.

– Bước 2: Cách chế biến 

Cho nồi lên bếp và đừng quên thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, tiếp tục thả hành tăm vào đảo đều đến khi chín thơm thì đổ thịt gà đã ướp vào xào đến khi săn lại.

Xào đều tay khoảng 5 phút thì đổ một lượng nước đủ cho các thành viên trong gia đình ăn. Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Bạn nếu đến khi nước sôi thêm một lần nữa, canh gà dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Cho canh gà ra bát và dùng một ít lát ớt lên trên. Lúc này hãy thưởng thức vị ngon của bát canh gà. Bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, bánh mướt Nghệ An đều rất tuyệt vời. Ta có thể dùng bánh cuốn Thanh Trì để ăn kèm, loại bánh này rất giống với bánh mướt ở Nghệ An.

Tô canh gà thơm lừng mùi lá chanh, rau răm, thịt gà ngon mềm, ngọt nước, nước canh sóng sánh màu nghệ, cay cay của ớt.

Nguồn: gachaybo.com

Cách Làm Gà Bóp Gỏi Đơn Giản Ngon Như Ngoài Hàng / 2023

1. Nguyên liệu để làm gỏi gà xé phay

500g thịt ức hoặc đùi gà

200g ngó sen

1 củ hành tây

1 quả dưa leo

1 củ cà rốt

100g đậu phộng rang chín

50g rau răm

1 quả chanh

1 củ tỏi

1 quả ớt

1 nhánh gừng

Gia vị: muối, nước mắm, tiêu…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Gà bạn dùng muối xát lên đều khắp bề mặt thịt rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo cho vào nổi, đổ nước ngập thịt rồi bật bếp luộc chín. Để thịt gà luộc ngon và dai, bạn nên để lửa nhỏ hoặc vừa và cho thêm vài lát gừng hoặc 1 nhánh gừng đập dập để khử mùi tanh.

Thịt gà sau khi luộc chín, bạn vớt ra ngoài để nguội rồi mang bao tay nilon xé phay thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây bạn bóc vỏ, thái lát mỏng hình tròn rồi cho vào chậu nước đá lạnh pha thêm khoảng 1 thìa canh giấm ăn trong khoảng 15 – 20 phút cho khử bớt mùi hăng. Sau đó vớt hành tây ra, để ráo.

Rau răm bạn nhặt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn

Dưa leo, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.

Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 3: Pha nước xốt để trộn gỏi

Bạn chuẩn bị mộ chén sạch và pha nước xốt trộn gỏi theo tỉ lệ sau: 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, ớt băm, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay và trình bày

Trước tiên, bạn cho thịt gà xé phay vào âu hoặc dĩa lớn. Sau đó cho thêm 2 thìa nước xốt đã pha ở trên vào trộn đều và để ướp trong 5 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó bạn cho các nguyên liệu còn lại gồm: dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm và khoảng 3 thìa canh nước xốt vào trộn cùng. Trộn cho thật đều để tất cả các nguyên liệu ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.

Trộn xong bạn để ướp trong khoảng 15 phút thì bày ra dĩa, rắc đậu phộng rang chín đập dập hoặc giã nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Để món gỏi thơm ngon, hấp dẫn nhất, bạn chỉ cần khéo léo một chút ở khâu trình bày cho đẹp mắt. Bên cạnh đó, khi sơ chế hành tây cần khử mùi hăng của hành cho hết. Đặc biệt là khâu pha nước xốt trộn gỏi cần cẩn thận để đạt được vị vừa ăn mà không quá chua hay quá mặn.