Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.574 lượt xem.

Có 2 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon】

【#1】Cách Nấu Chè Bưởi Đậu Xanh Thơm Giòn Không Bị Đắng

Hướng dẫn cách nấu chè bưởi đậu xanh tại nhà không bị đắng

Nguyên liệu làm chè bưởi:

  • Cùi bưởi: Chúng ta cần 200 gr (Bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh)
  • Đường: 200 gr là đủ
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Đậu xanh đã xát vỏ: chúng ta cần 100 gr
  • Bột năng: 120 gr
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Nước hoa bưởi

Cách làm chè bưởi:

1. Bưởi dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, chỉ lấy phần cùi trắng ở giữa, trong khi gọt không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng. Tiếp đến bạn lấy cùi bưởi ( đã xắt nhỏ) đem trộn với muối. dùng tay bóp nhẹ tránh cho vỏ bưởi bị nát, sau khi bóp xong bạn ngâm tầm 4 đến 5 tiếng. Đủ thời gian bạn vớt cùi bưởi ra và xả sạch với nước pha muối, xả và bóp sao cho cùi không còn vị đắng nữa ( cùi bưởi sẽ chuyển màu trắng trong)

2. Bạn tiếp tục lấy cùi bưởi ngâm với phèn với thời gian 15 đến 20 phút( nhằm giúp cho cùi bưởi giòn, tráng), sau đó vớt ra và xả bằng nước cho sạch.

3. Trộn cùi bưởi với đường, rồi cho lên bếp đảo với lửa nhỏ, bạn lấy đũa và đảo đều tay , đảo tầm 1 tý bạn cho thêm ít nước vào và tiếp tục đảo cho đến khi nào đường tan hoàn toàn và bạn nhìn thấy ngấm hết vào bên trong cùi bưởi thì được, bạn tắt bếp đi.

4. Khi cùi bưởi vừa được tẩm với đường xong còn rất nóng, cho luôn 50 gr bột năng vào trộn thật đều để vỏ bưởi hút hết phần bột này vào trong. Tiếp tục cho thêm 50 gr bột năng, trộn thật đều sao cho bột bao hết bên ngoài cùi bưởi đến khi phần bột bên ngoài khô, cùi bưởi không còn ướt, không còn bột thừa là được.

5. Trong lúc trộn bột thì chúng ta tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 4 – 5 phút khi mà cùi bưởi nổi lên là được (chia chỗ vỏ bưởi ra luộc làm 2 lần). Sau đó dùng muỗng thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá (để vỏ bưởi giòn, dai hơn).

6. Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho nở (đãi sạch vỏ với đậu xanh vẫn còn vỏ). Sau đó khi đã đun nước thật sôi bạn tiến hành cho đậu vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (chú ý: đậu phải chín bở và khô ráo).

7. Bạn lấy bột năng đem hòa vơi nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều tay cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại ( vừa sánh lại thôi, bạn không nên làm đặc quá). Tiếp theo bạn lấy cùi bưởi và đậu xanh cho vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay( bạn nên cho lửa nhỏ lại). Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (bạn có thể dùng tinh chất vani thay thế). Bạn chờ chè sôi thì được, tắt bếp

8. Khi ăn chúng ta múc chè bưởi ra bát và ăn thêm cùng nước cốt dừa lên trên hoặc bỏ thêm chút đá.

Cách nấu chè bưởi An Giang

Hướng dẫn cách làm chè bưởi An Giang thơm ngon, đơn giản, quan trọng bí quyết sẽ quyết định đến độ ngon của món chè là khi chế biến cùi bưởi.

Cùi bưởi loại cùi bưởi da xanh hoặc năm roi chín tới để món chè ngon nhất. Các loại bưởi to, cùi dày sẽ nhiều gân và khi nấu sẽ không được ngon, nếu bạn chọn cùi bưởi non món chè sẽ bị đắng, khó ăn.

Nguyên liệu

– Vỏ 1 quả bưởi da xanh/năm roi

– 200 gram đỗ xanh bỏ vỏ

– 400 gr đường

– 100 ml nước cốt dừa

– Lá nếp

– Bột năng, bột sắn dây

– Phèn chua: 50 gram

– Muối ăn

– Lạc rang giã nhỏ

Cách làm chè bưởi:

– Để làm chè bưởi An Giang ngon, công đoạn sơ chế cùi bưởi quan trọng. Cùi bưởi cần gọt hết phần cùi xanh bên ngoài và những phần gân, sơ, bên trong chỉ lấy phần cùi trắng, cắt ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.

– Trộn cùi bưởi với 2 thìa cà phê muối ăn, bóp nhẹ chờ 3 tiếng, sau đó bạn hãy rửa sạch lại nhiều lần với nước cho hết vị đắng và mặn của muối, lúc đó thì hãy vắt khô.

– Phèn chua giã nhỏ hoà tan cùng 1 bát nước đổ vào nồi đun sôi. Cho cùi bưởi vào chần qua và vớt ra nước lạnh để cùi bưởi giòn, ngon. Rửa sạch hãy chờ cho ráo nước.

– Ướp cùi bưởi với 100 gr đường cho ngấm sau đó cho vào chảo xào đều khi nước cạn hết thì bắc muống và lăn cùi bưởi qua bột năng. Bột năng tạo ra 1 lớp bên ngoài đảm bảo cùi bưởi có vị ngọt và giòn ngon.

– Đỗ xanh ngâm với nước nóng khoảng nửa tiếng cho nở, rồi cho vào nào nồi hấp cho chín mềm.

– Lá nếp rửa sạch, bột sắn hoà tan với chút nước.

– Đặt một nồi nước cho lá nếp vào, rồi mở lửa đun sôi, thêm chút đường và đổ bột sắn dây đã hoà tan vào. Khi nước có độ sánh và ngọt thì được, thả cùi bưởi vào và đun cho chè sôi lên.

– Chờ cùi bưởi trong cho đỗ xanh đã hấp chín vào và khuấy lên đều. Vớt lá nếp ra và tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi chè bưởi thơm ngon.

Cách nấu chè bưởi bằng bột sắn dây

– Cùi trắng của 1 quả bưởi

– 250gr bột sắn dây

– 500gr bột lọc

– 150gr đậu xanh

– ½ hộp nước cốt dừa

– Đường

– Muối

Bước 1: Thái hạt lựu cùi bưởi rồi bóp với muối trắng cùng 1 chút nước. Bóp kỹ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và có tinh dầu nhờn mang đi rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Cùi bưởi đun sôi với chút muối. Khi nước sôi dùng đũa đảo đều cùi bưởi, đun thêm 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Xả nước và vắt kiệt cùi bưởi, làm nhiều lần để để cùi bưởi hết vị đắng.

Bước 3:

Sên cùi bưởi với đường, cho thêm nước cho đến khi đường tan hết, khi nào cùi bưởi ngậm đủ nước nở căng thì ngừng thêm nước.

Bước 4:

Khi cùi bưởi nóng già thì trộn với bột lọc, khi nấu chè bưởi bằng bột sắn này phải phải trộn lúc cùi bưởi lúc nóng già để bột thấm hút vào trong từng miếng cùi bưởi, lúc đó nấu cùi bưởi sẽ giòn, ngon.

Bước 5: Dùng rây giúp bạn rây hết bột thừa sau khi trộn cùi bưởi và bột lọc cùng nhau.

Đun nồi nước sôi, thả cùi bưởi đã trộn bột lọc vào, chú ý sử dụng nồi đủ rộng để cùi bưởi không bị dính. Luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh.

Bước 6: Hòa bột sắn dây cùng với nước lọc, chế vào nồi nước vừa dùng để luộc cùi bưởi đến khi nước có độ sánh thì cho nước cốt dừa vào.

Bước 7: Đậu xanh nấu chín. Hòac ùng với nồi nước với bột năng, đường, rồi cho đậu xanh vào nồi, cho tiếp phần cùi bưởi vào. Khuấy lên sao cho đậu xanh và cùi bưởi quyện đều.

Bước 8: Múc bưởi ra chén, trước khi ăn phải rưới nước cốt dừa lên, với món này bạn dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Đây là món ăn đòi hỏi bàn tay khéo léo và sự kiên nhẫn của người phụ nữ miền sông nước bởi nó rất công phu cần sự tỉ mỉ. Cách nấu chè bưởi đậu xanh thông thường được làm các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,…) hoặc các loại bột (bột gạo, bột mì, bột năng,…). Tuy nhiên điều làm nên vẻ đặc biệt của món chè bưởi là do được làm bằng cùi bưởi, một loại nguyên liệu thường được sử dụng cho mục đích khác hoặc bỏ đi mà không hề biết đến công dụng của cùi bưởi. Mong rằng với bí quyết về cách nấu chè bưởi ngon giòn không bị đắng mà wikicachlam giới thiệu sẽ giúp bạn và gia đình có được món tráng miệng thật ngon và hấp dẫn.

Wiki Cách Làm


【#2】Món Nem Chua Chay Ngon Khỏi Chê Chưa Bao Giờ Dễ Làm Đến Thế

Trổ tài làm món nem chua chay này, đảm bảo bạn sẽ mê ngay, đọc nguyên liệu là bạn có thể biết món này tốt cho sức khỏe đến thế nào…..

Món nem chua là một đặc sản rất được ưa chuộng và quen thuộc với tất cả mọi người khắp vùng miền trong dịp Tết nguyên đán. Nem chua được chia làm hai loại là nem chua mặn và nem chua chay, tuy nhiên nếu bạn đang ăn chay thì đây chắc chắn là món ăn bạn phải thưởng thức ngay tại nhà luôn đấy. Với lượng dầu mỡ thấp, có lợi cho sức khỏe, bảo quản dễ dàng là những đặc điểm mà các bà nội trợ hiện nay rất ưu chuộng món nem chua chay này.

Cách làm nem chua chay bằng vỏ bưởi và đu đủ

Thông thường, vỏ bưởi thường bị vứt bỏ đi sau khi mọi người lấy đi ruột, nhưng bạn biết không vỏ bưởi là vị thuốc rất tốt cho sức khoẻ lại còn làm được món nem chua chay rất ngon nữa đó. Ưu điểm của vỏ bưởi là rất dễ tìm, không tốn kém, lại giữ được lâu, làm quà biếu tặng lại ý nghĩa.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vỏ bưởi: 300 gram
  • Đu đủ xanh: 150 gram
  • Khế chua: 250 gram
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Màu hồng thực phẩm: 1 giọt
  • Thính gạo rang: 30 gram
  • Tỏi, ớt: 3 trái
  • Lá vong non (hoặc lá chùm ruột), lá chuối (hoặc màng bọc thực phẩm)
  • Phèn chua: 20 gram

Sơ chế nguyên liệu

  • Như theo hình, bạn xắt lát mỏng ớt, tỏi bạn lột vỏ sau đó rửa sạch, để ráo nước.
  • Pha 1 vài giọt màu hồng thực phẩm với 2 muỗng canh nước lọc (đừng để quá nhiều)
  • Dùng màng bọc thực phẩm (Food Wrap) sẽ tiện để gói hơn, hoặc, nếu bạn muốn giữ vị của món thì dùng lá chuối vẫn được. Đầu tiên, bạn xắt lá chuối thành miếng vuông nhỏ, trụng nước sôi sơ qua hoặc phơi hơi héo lại để dễ gói nem, lá sẽ không bị rách trong quá trình gói.
  • Với khế chua thì bạn chỉ cần cắt bỏ các đường gân, rửa sạch, cắt thành các lát mỏng. Sau đó, cho khế chua vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, lọc qua ray, lấy nước cốt khế và bỏ đi phần xác.

Sơ chế vỏ bưởi và đu đủ

  • Vỏ bưởi mua về, bạn gọt bỏ lớp xanh nhiều dầu ở ngoài, lấy phần vỏ trắng, xắt mỏng, nhỏ. Sau đó, cho vỏ bưởi vào thao, dùng tay bóp vỏ bưởi với ½ muỗng cà phê muối khoảng 5 phút, đổ nước lọc vào, liên tục bóp thêm 2 phút nữa, để vắt ráo vỏ bưởi. Cứ tiếp tục lập lại thao tác trên 3 lần để loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
  • Pha 1,5 lít nước + 20gr phèn chua, rồi cho vỏ bưởi vô ngâm 10 phút để vỏ bưởi được dẻo, dai hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp đợi sôi thì cho vỏ bưởi vào, nấu sôi thì tắt bếp. Xong hết thì vớt vỏ bưởi ra, xả lại nước lạnh và vắt ráo nước.

    Còn với đu đủ, bạn chỉ cần gọt vỏ, bào sợi, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút để đu đủ ra bớt nhựa. Ngâm xong thì bạn xả sạch đu đủ với nước lạnh, rồi cho vào túi lọc, vắt ráo nước là được.

Trộn đều vỏ bưởi và nguyên liệu

  • Bạn cho nước khế chua vào rồi, trộn đều lên chung với vỏ bưởi.
  • Tới đây, các bạn bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi bạn cho vỏ bưởi vào hấp cách thuỷ 10 phút cho chín.
  • Sau đó tiếp tục trộn vỏ bưởi cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước màu thực phẩm hoặc nước cốt rau củ quả trùng màu, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều lên, dùng chày giả vỏ bưởi được nhuyễn mịn. Vỏ bưởi đã giã nhuyễn sẽ dẻo, dai, kết dính lại với nhau.
  • Cho trực tiếp đu đủ, và 30gr thính gạo rang vào vỏ bưởi, rồi dùng tay nhồi hỗn hợp trộn đều lại với nhau.

Gói nem chua chay

  • Các bạn lấy ra từng phần hỗn hợp, vo thành viên nem hình vuông, cho một lát tỏi và một miếng ớt và lá chùm ruột vào trong miếng nem.
  • Lót lá chùm ruột (lá vông) lên lá chuối hoặc vẫn có thể dùng màng bọc thực phẩm, cho viên nem vào cuốn cho chặt tay, cột dây lại.
  • Nhằm đảm bảo nem có chỗ thoáng khoảng 2 ngày là dùng được, muốn dùng chua thì để 3 ngày. Sau thời gian đó, chúng ta đã có thể thưởng thức món ăn chua ngon này rồi.

Một số lưu ý khi làm nem chua chay bằng vỏ bưởi

  • Phẩm màu: Nếu đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà, bạn có thể dùng nước rau củ như củ dền, thanh long ruột đỏ,… bằng cách xay nhuyễn các loại rau củ đó rồi vắt lấy nước cốt, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian đấy. Lưu ý khi dùng phẩm màu không để quá nhiều hay mua nơi không uy tín.
  • Gói nem: Khi gói nem, nên sử dụng màng bọc thực phẩm thay lá chuối vì sẽ dễ gói hơn. Nhưng, nếu bạn muốn giữ vị truyền thống của món thì gói bằng lá chuối thì bạn xắt lá chuối thành miếng vuông nhỏ, và trụng sơ qua nước sôi hoặc phơi hơi héo lại để dễ gói nem, lá sẽ không bị rách trong quá trình gói.

chúng tôi


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!