Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Chay Giả Mặn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Ăn Món Chay Giả Mặn / 2023

Việt Nam là đất nước có truyền thống Phật giáo lâu đời, khái niệm ăn chay đã không còn quá xa lạ với tất thảy mọi người nữa. Nhất là thời gian gần đây, số lượng người ăn chay cũng trở nên nhiều hơn vì nhiều lý do: giác ngộ Phật pháp, vì lý do sức khỏe, vì môi trường, vì yêu động vật…

Cũng chính vì sự phát triển như thế này mà trên thị trường xuất hiện càng nhiều những loại thực phẩm chay giả mặn. Mọi người nói rằng đã ăn chay rồi mà còn nghĩ tưởng đến tép tôm thịt thì ăn chay để làm gì.

Mặt hạn chế của thực phẩm chay giả mặn

Thứ nhất, như Đức Phật đã nói trong Kinh Pháp Cú:

Tâm hay ý chính là đầu mối của mọi sự khổ đau.

Trong vấn đề này cũng vậy, mục đích chính của việc ăn chay không phải vì theo Đạo Phật mà phải ăn chay, thời Đức Phật còn tại thế Ngài cũng đi khất thực để sống, ai cúng dường gì thì ăn cái nấy, không đòi hỏi chay mặn. Vậy mục đích của việc ăn chay là gì? Chính là tâm từ bi. Tâm từ bi chính là nhân tố quan trọng giúp một người bắt đầu tập ăn chay và duy trì đều đặn để nó trở thành một thói quen.

Mình nghĩ rằng nó vẫn là một cách làm đúng đắn. Khi đã có thói quen ăn chay, nên hạn chế sử dụng thực phẩm chay giả mặn, vừa có lợi cho sự tu học, vừa có lợi cho sức khỏe.

Do vậy mà việc phát sinh ra tâm từ sẽ giúp cho việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Như vậy, khi ta đã ăn chay mà còn dùng các món ăn làm hình dạng các món ăn mặn như cá, tôm, mực, thịt,… sẽ khiến cho ta bị tổn thương tâm từ, thêm nữa, đó là một cách nhìn tà kiến, nhìn bột, rau củ, tàu hủ ra đùi gà, cá, thịt, không thấy được chân tướng của sự vật, điều này hoàn toàn không tốt cho việc tu học chút nào.

Chưa kể đến nhiều loại thực phẩm chay hiện nay chứa nhiều hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Những lợi điểm theo cách nhìn tích cực của thực phẩm chay giả mặn

Mặc dù vậy, nhưng ta vẫn có thể nhìn nhận thực phẩm chay theo một hướng tích cực. Thử tưởng tượng tất cả mọi người trên thế giới này đều chuyển sang sử dụng thực phẩm chay giả mặn, có phải vô số chúng sinh có thể thoát được cái chết hay không. Điều đó có ý nghĩa không nhỏ chút nào.

Khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn nên chú ý nhìn thấu suốt bản chất thực sự của chúng là làm từ nguyên liệu gì, từ đó thấy rõ mình không giết hại chúng sinh để phục vụ nhu cầu ăn uống, cũng hạn chế được cách nhìn tà kiến.

Hơn nữa, ở thời Đức Phật còn tại thế, có 3 loại thịt mà chúng tăng được phép ăn gọi là tam tịnh nhục (3 loại thịt thanh tịnh) đó là:

không thấy (không nhìn thấy chúng sinh bị sát hại),

không nghe (không nghe thấy tiếng kê la thảm thiết của chúng sinh khi bị sát hại),

không nghi (không nghi ngờ là chúng sinh bị giết chỉ vì phục vụ cho bữa ăn của riêng mình).

Khi sử dụng 3 loại thịt này thì nghiệp sát sinh trở thành gián tiếp, nhẹ hơn nghiệp sát sinh trực tiếp rất nhiều (*). Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn cũng không phải là một tội lỗi quá lớn lao.

Kết luận

Thế thì mình xin đưa ra một lời khuyên, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn. Khi sử dụng những loại thực phẩm này, phải luôn nhìn thấu suốt rằng chúng được làm từ thứ gì, đó là một cách nhìn thấu suốt đến bản chất của sự vật, biết rõ cái đùi gà này làm từ bột, xương này làm bằng cọng sả, với cách nhìn như vậy, ta biết rằng mình đang sử dụng thực phẩm chay, không làm từ thịt của chúng sinh, không gây đau khổ cho chúng sinh. Vừa không tổn thương lòng từ, vừa loại bỏ tà kiến. Mình nghĩ rằng nó vẫn là một cách làm đúng đắn. Khi đã có thói quen ăn chay, nên hạn chế sử dụng thực phẩm chay giả mặn, vừa có lợi cho sự tu học, vừa có lợi cho sức khỏe.

Tâm từ bi chính là nhân tố quan trọng giúp một người bắt đầu tập ăn chay và duy trì đều đặn để nó trở thành một thói quen.

Việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn khiến ta bị tổn thương lòng từ bi, nghĩ đến việc sát hại chúng sinh để phục vụ cho việc ăn uống của mình, hơn nữa nó còn tạo nên cái nhìn tà kiến, không nhìn rõ bản chất của sự vật mà chỉ nhìn thấy sự hiển hiện qua hình dáng bên ngoài của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn cũng đã giúp cho rất nhiều chúng sinh thoát khỏi cái chết, cho nên đó không phải hoàn toàn không đúng. Khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn nên chú ý nhìn thấu suốt bản chất thực sự của chúng là làm từ nguyên liệu gì, từ đó thấy rõ mình không giết hại chúng sinh để phục vụ nhu cầu ăn uống, cũng hạn chế được cách nhìn tà kiến.

Vấn đề thực phẩm chay giả mặn dưới góc nhìn từ Phật giáo

Có nên sử dụng món ăn chay nhưng giả theo món mặn?

Hiện nay rất nhiều người có quan điểm hoặc sự hiểu biết chưa đúng về các món chay cho nên việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn và họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn.

 Hiện nay ăn chay đã được xem như một cách để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người trong số đó đã quen ăn thịt, cá. Vì vậy, để hút khách tới quán chay đòi hỏi công nghệ chế biến thực phẩm chay làm sao tạo ra những sản phẩm thực vật nhưng lại có hương vị của đạm động vật. Đồng thời, các món này cũng phải bắt mắt nhìn như các món mặn, để đánh lừa giác quan của những người muốn ăn chay nhưng lòng còn vương vấn mùi thịt, cá.

Đại đức Thích Thanh Huân (Văn phòng I TƯ GHPG) cho hay: “Việc đặt tên món chay giả danh món mặn cũng là một bí quyết, thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người”.

Theo thầy Thanh Huân thì, “gợi cảm” như vậy mới có thể lôi cuốn hấp dẫn người ăn chay. Cách đặt tên đó, ngoài việc đánh động thị hiếu tò mò của con người, còn có một tác dụng là làm cho người ta dần không gây thêm tội sát sinh hại vật nữa.

Hiện nay rất nhiều người có quan điểm hoặc sự hiểu biết chưa đúng về các món chay (cho rằng ăn chay như thế thì không đảm bảo – PV) cho nên việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn và họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn.

“Con người vốn chìm đắm trong sắc dục, trong đó có ham ăn ham uống. Vì thế dù có ăn chay họ cũng chưa đoạn dứt được sự thèm muốn các món ăn mặn. Nhưng dù là món chay được làm theo hình dáng của thức ăn mặn thì đó vẫn là đồ chay, vẫn giảm thiểu được sự sát sinh” – Đại Đức Thích Thanh Huân nhấn mạnh.

Người tu không tự đặt tên “món chay giả mặn”

“Người tu đạo không phải là người đặt ra tên gọi của những thức ăn đó. Đây là lĩnh vực chuyên môn trong phạm vi thương mại. Đã là thương mại, tất nhiên ai cũng muốn có lợi nhuận dù đó là bán thức ăn chay” – thầy Thanh Huân chia sẻ.

Theo lời Phật dạy, người Phật tử nên tránh những thứ dục nhiễm, những thứ có tính cách gợi cảm làm cho con người sinh tâm đắm nhiễm. Trong nhà Phật thường nêu ra hai thứ dục nhiễm: thiện nhiễm và ác nhiễm.

Chúng ta cần phải tập cho mình những thói quen tốt, đó là thiện nghiệp. Thói quen ăn chay là một trong những thiện nghiệp mà người Phật tử cần phải phụng hành.

Theo thầy Thanh Huân, việc đặt tên món chay giả mặn, tuy mang tính thương mạinhưng vẫn là điều rất tốt. Trong một quốc gia nếu có được nhiều tiệm cơm chay và nhiều người ăn chay thì đó là một điều hạnh. Vì ít ra, cũng có nhiều người hướng thiện.

Trên thực tế, những người vào quán ăn chay hay tự tay làm đồ chay đâu phải tất cả là Phật tử. Có những người không phải là Phật tử nhưng họ thích ăn chay.

Còn người đặt tên “chay giả mặn” như thế cũng không có tội lỗi gì. Có thể nhờ vào sự gợi cảm bằng những tên gọi hấp dẫn đó mà nhiều người thích ăn chay. Khi ăn chaylâu ngày trở thành thói quen, từ đó họ sẽ phát tâm ăn chay trường luôn.

“Việc đặt tên món chay giả mặn như thế cũng là một cách hay để khêu gợi cảm giác thưởng thức háo ăn của con người. Và những thực khách thưởng thức ăn chay qua “nhãn hiệu” đồ mặn đó, nếu như có vọng tưởng nghĩ đến đồ mặn đi chăng nữa, cũng là điều tốt chớ không có gì là tội lỗi cả” – thầy Thanh Huân nhấn mạnh.

Món chay giả mặn không gợi cảm với người xuất gia– thầy Thích Giác Tấn

Mục đích của việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn để họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn. Tuy nhiên hình thức này chỉ phục vụ cho đại đa số người tại gia, chứ những người xuất gia thì hoàn toàn không có gợi cảm gì cả.

Món chay với hình dạng phong phú, hấp dẫn nhưng không có gợi cảm gì với người xuất gia

“Rất ít người xuất gia muốn ăn các món ăn chay giả mặn vì sản xuất bằng hóa chất nhiều không tốt sức khỏe. Ăn chay lâu rồi nghe đến mùi vị đồ mặn thấy sợ” – thầy Thích Giác Tấn (Bình Định) chia sẻ.

Theo thầy Giác Tấn, khi nhìn thấy các món ăn đó, không gợi lên điều gì trong người xuất gia. Chỉ cảm thấy tội cho người ăn mặn vì mùi vị thôi mà họ sát hại quá nhiều sinh mạng, chứ ăn vào bao tử rồi thì chỉ còn là chất dinh dưỡng.

Thực phẩm chay giả mặn đang được sản xuất theo công nghệ dây truyền và trở nên phổ biến khắp thế giới. Nó được xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa cỗ, nhà hàng làm cho người tại gia thích thú và đôi khi còn hào hứng khi ăn.

Song đối với người xuất gia thì ngược lại. “Nếu người xuất gia ăn các món chay giả mặn chỉ vì bắt buộc và khi ăn với cái tâm không tác ý (không suy nghĩ gì – PV). Nếu ăn ở chùa thì sẽ nấu bằng nguyên liệu của rau quả, đạm bạc, đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh hơn” – thầy Giác Tấn cho hay.

Không nên lạm dụng giả món chay – Sư cô Huệ Đức

Sư cô Thích Nữ Huệ Đức – Phân Ban Ni giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Đơn vị tổ chức các lễ hội ẩm thực chay trong Giáo hội) cho biết, Phật giáo kêu gọi mọi người ăn chay để hướng đến tâm từ bi và tránh sát sinh. Trong khi đó, việc chế biến món chay theo cách thức giả món mặn là tùy vào sở thích ẩm thực của từng chùa, từng người tu hành hay người dân.

“Thường mấy món chay giả mặn đấy có ý nghĩa về việc đa dạng hóa ẩm thực chay cho những người tu tại gia. Các món giả mặn này được phổ biến tại các nhà hàng chay, tại các gia đình phật tử hoặc những người dân mới ăn chay. Việc chế biến này là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người ăn chay chứ đạo phật không bắt buộc và cũng không cấm đoán gì về vấn đề này” – Sư cô Huệ Đức nói.

Theo Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, khi Ban Ni giới của Giáo hội tổ chức những lễ hội ẩm thực chay phục vụ cho các sư, thì thường không đặt tên theo món ăn mặn mà chỉ đặt tên theo thiền vị là chính.

“Thường các sư không thích làm món chay giả mạo, đa số chỉ thích ăn theo kiểu rau xanh tự chế biến, chứ không thích những món chay công nghiệp chế biến giả món mặn. Bởi những món ăn này thường được chế biến theo dạng công nghiệp và có thể sử dụng hóa chất nên không có lợi cho sức khỏe” – Sư cô Huệ Đức nói.

Cần loại trừ thói quen ăn món chay giả mặn– Đại đức Thích Nhật Từ

“Thay vì để thực khách ăn thịt những con vật thật, nhà sản xuất tạo ra những món chay giả các loại thịt để cho người ăn bớt đi nghiệp sát. Khẩu vị tiếp xúc thì giống nhau nhưng nghiệp sát mạng sống thì không có nhằm mục đích dẫn dụ người chưa quen ăn chay.

Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm chay giả mặn không còn hương vị chay tịnh nữa mà tanh hôi. Ăn những thực phẩm đó nếu không biết trước là đồ chay giả mặn thì không thể phân biệt được giữa thật và giả” – Đại đức Thích Nhật Từ (Phó Ban hoằng pháp Thành hội Phật giáo TPHCM) nhận định.

Theo thầy Nhật Từ, lúc ăn những đồ chay giả mặn, hạt giống sát hại thầm lặng được xúc tác, tưới tẩm và nuôi lớn. Ăn thực phẩm này chẳng khác nào ăn những động vật thật dưới góc độ tâm tưởng.

Thị trường thực phẩm chay giả mặn: Ngon miệng, hại thân

Những món ăn chay dường như trở thành cứu cánh cho chị em nội trợ trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan và khó kiểm soát. Những cái tên bắt mắt như gà ướp xả, heo quay, chà bông gà… sau khi chế biến lại rất giống các món ăn mặn cả về màu sắc lẫn hương vị. Câu hỏi được đặt ra là :“Liệu chúng có thật sự an toàn?”

Thật giả lẫn lộn : Coi chừng chay giả!

Thị trường đồ chay thời gian gần đây còn có nhiều sản phẩm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Malaysia… Không chỉ bày bán ở chợ, thực phẩm “chay giả mặn” ngoại nhập cũng xuất hiện ở nhiều cửa hàng thuần chay tên tuổi. Nhưng thông tin sản phẩm rất “tiết kiệm”, xem nhiều bịch sản phẩm vẫn chẳng thể tìm được nhãn ghi tiếng Việt, cũng như không thấy ngày sản xuất, hạn sử dụng

Thịt gà sốt chanh dây, cá bống kho tộ, khô heo… là những món “chay giả mặn” không chỉ giống về hình thức mà cả về mùi vị. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, để có màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon, chắc chắn không thể chế biến đơn thuần chỉ bằng rau, đậu.

Ở một số sạp, khi hỏi về thực phẩm chay khô như thịt heo lát, thịt bò lát, cá, gà, vịt… tiểu thương luôn miệng khẳng định hàng ngoại nhập từ Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Nhật. Tuyệt nhiên không có ai nhắc đến hàng Trung Quốc.

Trao đổi với chủ một siêu thị chuyên nhập thực phẩm chay từ Mỹ, được biết, đa số đồ chay ở chợ đều được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.Bởi hàng chính hãng có giá không hề rẻ, không thể có giá vài trăm ngàn/kg. “Hơn nữa, Mỹ, Hàn Nhật…không có phong tục tập quán ăn chay như người Việt Nam nên thực phẩm chay của họ không thể xuất hiện các loại giống thực phẩm Việt Nam. Nếu có, chắc chắn là do người bán tự phong”, người này khẳng định.

TPHCM đã từng công bố một kết quả khiến những người ăn chay không khỏi lo ngại. Đó là hàm lượng acid oxalic, chất gây sỏi thận có trong thực phẩm chay khá cao. Kết quả này được đưa ra sau khi kiểm tra mẫu mì được dùng trong các mẫu đồ ăn chay như hủ tiếu khô, mì sợi khô, mì căn.

Thực phẩm mặn không bảo đảm, thực phẩm chay cũng chẳng kém

Theo các chuyên gia, các món chay giả mặn thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Dễ nhận thấy, các món chay sử dụng rau củ, khoai, đậu đỗ…chế biến thì không thể nào có độ giòn dai. Tuy nhiên, khi ăn những thực phẩm chay đóng gói sẵn, thực khách dễ dàng nhận thấy độ giòn, dai trong mỗi món chay.

Muốn làm chay giả mặn phải cho phụ gia – tạo màu, tạo độ dai, tạo mùi

Để đảm bảo độ dai, bảo quản được lâu cũng như hình thù giống với thực phẩm mặn, các nhà sản xuất phải thêm hóa chất tạo mùi, màu, chất phụ gia và chất chống ẩm vào các thành phẩm. Các chất này khi tích tụ lâu ngày trong cơ thể vượt quá giới hạn có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư, rối loạn chuyển hóa (rối loạn về giới tính)…

Chưa kể đến những thực phẩm này có nguồn gốc rõ ràng hay không. Đa số các tiệm cơm, các nhà hàng thường tìm mua nguyên liệu với số lượng lớn từ các chợ đầu mối, thiếu nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất, chỉ được đóng gói, bảo quản sơ sài. Ngay cả các chủ sạp bày bán ngay ra đất mà không kể bụi bẩn, nắng gió. Các sản phẩm chay  không rõ xuất xứ được bày bán tràn lan khắp chợ.

Điều đáng nói, thế giới thực phẩm chay chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm. Đồ ăn chay đóng gói sẵn vô cùng phong phú có xuất xứ không chỉ các công ty truyền thống của Việt Nam như Âu Lạc, Kim Chi mà còn từ Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan. Những sản phẩm này với giá rẻ hơn nhưng trên nhãn mác lại chỉ có những thông tin sơ sài, không địa chỉ nơi sản xuất. Có đến 70% hàng chay nhập lậu từ thị trường Trung Quốc chiếm lĩnh mặt hàng chay cả nước.

Người tiêu dùng lựa chọn thức ăn chay để thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe nhưng lại chọn phải những sản phẩm chay không đảm bảo VSATTP, hóa ra, “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” chăng?

Gần đây, hàng loạt vụ thực phẩm chay được phù phép, ngâm tẩm hóa chất bị phanh phủi. Ví dụ như sườn non giả mặn có dòi, đậu sử dụng thạch cao. Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, thật giả lẫn lộn như hiện nay đã khiến người tiêu dùng phải nghi ngờ đặt câu hỏi về sự an toàn của những món ăn chay đang được bày bán ở cửa hàng. Gần đây, dư luận lại xôn xao về vụ pate Minh Chay nghi gây ngộ độc cho nhiều người.

Ăn chay để thanh lọc cơ thể, hay vô tình làm hại cơ thể vì thiếu hiểu biết?

Thấy thị trường đồ chay có cơ hội phát triển nên hiện nay đã có nhiều cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm chay giả mặn. Để có thể tạo món chay có hình dáng và hương vị giống như món mặn, người ta phải sử dụng nhiều loại hóa chất tạo mùi, tạo màu…

Theo khoa học, ăn chay để thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, việc lực chọn chay giả mặn không đem lại sự thuần khiết tự nhiên mà ngược lại còn đầu độc cơ thể bởi hóa chất được tẩm ướp và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với ý nghĩa ăn chay để thanh lọc cơ thể thì những món chay giả mặn chỉ đáp ứng nhu cầu ăn kiêng còn lại chưa đáp ứng được yêu cầu của người ăn chay. Vì người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn đã có thêm các chất phụ gia và chế tạo qua sẽ ảnh hưởng đến nguyên chất của thực phẩm.

Về phương diện y học, các thực phẩm đó không có dưỡng chất và chứa nhiều độc tố. Còn về phương diện tâm linh, hạt giống của tâm sát hại vô tình vẫn được tồn tại dưới dạng tùy miên (ngủ trong tạng thức con người).

Ý kiến chuyên gia

Món chay giả mặn thường được làm bằng tinh bột, ngũ cốc và đạm thực phẩm. Các cơ sở chế biến cho thêm vào các đồ ăn chay chất phụ gia, đặc biệt là chất tạo màu, tạo mùi, thường là chất carbohydro để tạo độ dai, bảo quản được lâu, có hình thức và mùi vị giống với đồ ăn mặn. Các chất này gây rối loạn về hóc môn giới tính, thậm chí còn tăng nguy cơ ung thư.

TS Phan Thế Đồng, giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng, Trường ĐH Hoa Sen cho biết,

“Để tạo thịt, tôm, cá giả (đồ chay giả mặn) đều phải sử dụng phụ gia, để tạo mùi phải cho hương liệu, màu đẹp phải cho phẩm màu. Trong các quán, khi chế biến món chay giả mặn, đầu bếp sẽ cho thêm hàn the, phèn chua…”.

Tiến sĩ Phan Thế Đồng cho biết thêm: “Ăn những thực phẩm chay giả mặn không gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn mà gây ngộ độc cấp tính – các chất tạo màu, tạo độ dai trong thực phẩm tích lại trong cơ thể. Khi nồng độ các chất này trong người vượt quá giới hạn có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư, rối loạn chuyển hóa”.

Theo BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam – Văn phòng phía Nam: “người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất, trong khi thực phẩm chay giả mặn lúc này đã được bổ sung thêm nhiều chất khác có thể rất độc hại như chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo vị, chất định hình… không rõ nguồn gốc, thậm chí ngay cả những nhà sản xuất cũng không biết được tác hại của nó.”

Bác sỹ Trần Văn Ký khuyến cáo, khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn, ăn liền, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín; sản phẩm phải có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần chú ý màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu lòe loẹt. Tốt nhất nên tự tay chế biến món chay từ rau củ tươi, không nên chạy theo trào lưu, “sính ngoại” dễ “ôm” bệnh.

Dược sĩ Quách Hiệp Hưng (quận 12, TPHCM) cho biết: “Nếu thường xuyên ăn các món này, với người còn ăn chay kỳ, trong một thời gian dài và ăn liên tục trong cả tháng thì không những đã không thanh lọc được cơ thể mà trái lại đang tự cung cấp những tác nhân xấu, đầu độc chính mình và sẽ gây ra một số bệnh về sau”

Ý kiến của một chủ nhà hàng chay

Ông Tôn Thất Huỳnh Huân – Chủ Nhà hàng chay Giác Ngộ (quận 5, TPHCM) cho rằng, để đảm bảo sức khỏe khi ăn chay, chúng ta nên hạn chế tối đa những món ăn chay kiểu công nghiệp, được chế biến theo cách giả món ăn mặn.

“Nhà hàng, quán ăn chay thường chế biến các món ăn chay giả món mặn để đa dạng hóa món ăn, đồng thời làm tăng sự thèm ăn của thực khách. Tuy nhiên, việc lợi dụng nhiều hóa chất và thức ăn công nghiệp trong ẩm thực chay sẽ đem lại sức khỏe không tốt cho người dùng, nhất là thức ăn nhiều dầu mỡ. Quan điểm của nhà hàng tôi là không đặt tên món ăn chay theo tên món ăn mặn, trong thực đơn của nhà hàng không có món ăn nào theo tên món mặn cả” – ông Huân nói.

Cách chọn thực phẩm chay an toàn

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, ngoài việc tìm những sản phẩm của thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận đạt VSATTP, có hạn sử dụng rõ ràng, cần tránh những sản phẩm chay đã ngã màu, mốc, màu sắc lòe loẹt khác thường hay đã được tẩy trắng. Cẩn trọng với các chất phụ gia là cần thiết, nhất là những chất không được cho phép sử dụng của Bộ Y Tế trong thực phẩm.

Ngoài ra cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng của một bữa chay: protein, sắt, canxi, kẽm, vitamin B12, iot,…. Biện pháp tốt nhất cho chị em nội trợ là tự chế biến những món ăn chay từ rau củ tươi, đừng lạm dụng những món ăn chay giả mặn có tên gọi hấp dẫn có sẵn trên thị trường. Khi nấu món chay không nên cho nhiều gia vị, nấu quá kĩ vì như vậy sẽ mất vitamin, chất khoáng, chất oxy hóa trong thực phẩm

Hãy là người tiêu dùng thông thái!

Top 3 Cách Làm Món Chay Giả Mặn Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo Thuần Chay / 2023

Ẩm thực chay là một thế giới phong phú, đa dạng. Một trong những mảnh ghép tạo nên thế giới ẩm thực đầy màu sắc ấy chính là các món chay giả mặn. Ngay cả khi bạn là người ăn chay, bạn vẫn có thể thưởng thức “tôm”, “cá”, “thịt gà” nhờ có cách làm các món chay giả mặn này.

1. Cách làm món chay giả mặn tôm chiên chay

Khoai tây: 3 củ

Cà rốt bào nhỏ: 1 thìa canh

Củ năng: 4 củ (bỏ vỏ và nghiền nát)

Dầu mè

1/3 thìa cà phê đường

1/3 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê nước gừng

1 thìa cà phê bột mì

1 thìa cà phê bột năng

2 thìa canh dầu thực vật.

Các bước nấu món chay giả mặn tôm chiên:

1Với cách làm món chay đãi tiệc đơn giản này bạn đem khoai tây đi gọt vỏ rồi đem rửa sạch, cắt lát và hấp khoảng 20 phút tới khi khoai chín mềm thì đem nghiền nhuyễn trong lúc còn nóng

2Đem khoai tây nghiền cùng cà rốt, củ năng và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên, trộn đều rồi nặn thành hình của những miếng chả nhỏ.

3Làm nóng chảo với dầu thực vật, cho chả vào chiên đến khi hai mặt cùng chín vàng thì tắt bếp, bày ra đĩa và dùng với sốt cà chua sẽ rất thơm ngon.

2. Cách chế biến món ăn chay giả mặn cá hường xào sả ớt

Chuối sứ: 3 quả

Đậu hũ trắng: 3 bìa

Bột mì: 200 gam

Tỏi: 5-7 tép

Gia vị: ½ bát con ớt băm nhỏ

2 thìa cà phê bột ngọt

2 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê đường cát trắng

dầu chiên

Các bước nấu món giả mặn cá hường xào sả ớt:

1Chọn các quả chuối vừa chín sau đó đem luộc cùng chút muối cho chín sau đó bỏ vỏ, dùng dao mỏng bén lạng lấy thịt, bỏ cồi rồi giã nhuyễn.

2Rửa sạch đậu hũ, cắt mỏng, bỏ vào chuối và quết tiếp cho nhuyễn, thêm vào chút muối + bột ngọt rồi trộn đều làm bột. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, cắt mỏng rồi giã nhuyễn.

3Dùng tay véo bột thành từng cục nhỏ và tạo hình sao cho giống cá. Lăn từng miếng bột qua bột mì khô cho tới khi hết. Lấy nồi hấp ra bắc nước sôi, đem vỉ lót lá chuối, thoa dầu lên trên để tránh dính.

4Cho cá vào hấp tới lúc bột vừa chín tới thì lấy vỉ ra, chờ cá nguội thì dùng dao mỏng khứa lên thân, cho sả + ớt vào các lằn khứa và chờ khoảng 5 phút cho ngấm.

5Làm nóng chảo với dầu, phi thơm cùng tỏi, chiên cá với lửa nhỏ đến khi thấy hai mặt cá vàng đều thì tắt bếp.

Đùi gà chay: 200 gam

Sườn heo chay: 100 gam

Sả cây: 5 cây

Ớt sừng: 2 quả

1 thìa cà phê bột nghệ

1 thìa cà phê đường

Muối

Hạt nêm chay

Dầu ăn thực vật.

Các bước nấu món chay giả mặn món đùi gà chiên:

1Sơ chế nguyên liệu: Đùi gà chay và sườn heo chay ngâm nước đến khi mềm rồi xả sạch và vắt ráo; Sả và ớt cắt lát xéo.

2Các loại thịt chay trên ướp với ½ lượng gia vị, để khoảng 10 phút cho ngấm. Làm nóng chảo với dầu, chiên sơ hai loại thịt chay rồi để riêng.

3Chuẩn bị 1 chảo khác, phi thơm sả với dầu ăn, tiếp đó cho ớt sừng + bột nghệ + đường + muối + hạt nêm chay vào đảo đều.

4Cho đùi gà và sườn heo đã chiên sơ vào, xào cho tới khi tất cả thấm đều gia vị thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 3 cách làm món chay giả mặn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Cách Làm Các Món Sườn Chay Thơm Ngon Hơn Món Mặn / 2023

1/ Cách làm món sườn chay kho dứa

Sơ chế nguyên liệu: Sườn chay ngâm mềm, để ráo rồi cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm muối loãng, để ráo. Dứa cắt miếng vừa miệng.

Sườn chay chiên đến khi vàng sơ. Có thể cho 1 thìa đường cát để sườn có màu đẹp.

Cho thêm dứa vào chảo sườn, nêm nếm thêm muối, nước tương chay và hạt nêm chay cùng 1 chén nước sao cho vừa khẩu vị.

Cuối cùng cho nấm vào chảo và kho đến khi rặt nước thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có ngay một món kho chay ngon mà vô cùng dễ thực hiện đúng không?

2/ Cách chế biến món sườn chay sốt chua ngọt

Nguyên liệu

Sườn chay: 200g

Ớt chuông xanh: ¼ quả

Ớt chuông đỏ: ¼ quả

Dứa: ¼ quả

Cà chua: 2 quả

Gia vị chay: đường, nước tương, dấm ăn,dầu ăn, muối

Sơ chế nguyên liệu: Ớt chuông các loại cắt vuông. Dứa thái lát. Cà chua bổ cau

Sườn chay đem chiên giòn

Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thả cà chua vào xào. Tắt bếp, cho các gia vị theo định lượng: 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 3 thìa nước tương + ½ thìa cafe muối, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

Mở bếp trở lại, cho sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều đến khi ngấm nước sốt.

Khi sườn đã ngấm nước sốt thì bỏ thêm ớt chuông và rứa vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa.

3/ Cách làm món sườn chay chiên sả ớt

Nguyên liệu

Sườn non chay: 200g

Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Xả, ớt tươi

Sườn non các bạn đem ngâm nước lạnh tầm 5 – 10 phút cho mềm.

Xé sườn non chay thành miếng bằng 2 – 3 đốt ngón tay.

Xả, ớt đem thái mỏng, băm nhuyễn

Ướp sườn non xé miếng với muối, bột ngọt, tiêu. Chờ 20 phút cho sườn thấm. Lưu ý tuyệt đối không dùng đường, khi chiên sườn non sẽ bị cháy.

Cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn chiên từng phần.

Sườn vàng đều bạn vớt ra, cho ra giấy thấm dầu để bớt béo và sườn non chiên được giòn lâu hơn

Sườn non chiên có thể dùng làm món ăn chính ăn kèm cơm nóng hoặc dùng để làm món ăn kèm cùng các món như hủ tiếu, cháo nấm chay hoặc các món súp chay ngon mùi vị cũng rất thơm và lạ miệng.

4/ Cách nấu món sườn dừa rim me

Nguyên liệu:

Sườn dừa chay: 200g

Me: 1 vắt

Mè trắng rang vàng

Hành boa rô

Gia vị chay: Đường, hạt nêm

Me đem dầm với mước ấm. Sườn dừa chiên vàng.

Phi thơm hành boa rô rồi bỏ nước me vào chảo. Có thể nêm nếm thêm hạt nêm và đường sao cho vừa miệng

Bỏ phần sườn dừa chay vào, đảo cho đến khi thấy sốt me bám vào sườn và sốt trở nên sánh cạn thì tắt bếp.

Thêm mè rang vào trộn thật đều, sau đó bày ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

5/ Cách làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

Món sườn chay khìa nước dừa là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, với vị đậm đà của sườn, vị béo ngậy của dừa. Ăn kèm dưa leo, cà chua rất thì đúng là “chuẩn vị”! Nguyên liệu

300 gam sườn non chay

1 trái dừa tươi

1 muỗng cafe ớt bột/ớt quả

3 muỗng canh nước mắm chay

2 muỗng canh đường

2 muỗng cafe dầu mè

2 muỗng canh dầu hào

Tỏi ,hành tím

Tỏi bạn đem đập dập, hành cát mỏng.

Sườn non chay khô bạn cho ngâm vào nước lạnh chừng 2-3 tiếng cho sườn non nở mềm thì vớt ra, vắt bỏ nước.

Cho lần lượt các gia vị tỏi, hành tím+ đường + dầu hào + nước mắm + ớt + dầu mè ướp với sườn để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.

Tiếp đến xếp sườn vào chảo cho nước dừa tươi và nước đã ướp sườn vào rim lửa vừa cho đến khi nước dừa sệt xuống và màu sườn vừa ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lưu ý trong cách nấu món chay này: Nếu bạn đã dùng nước dừa thì không cần dùng nước màu để tạo màu cho thịt nữa. Khi sườn chín sẽ có màu rất đẹp do nấu cùng nước dừa rồi.

Cách Làm Các Món Sườn Chay Tại Nhà Thơm Ngon Hơn Món Mặn / 2023

I. Sườn chay được làm từ gì?

Cũng như nhiều món chay khác, sườn non chay được làm từ các thành phần bao gồm đậu nành (hay còn được gọi là đậu tương), lúa mạch, bột khoai sọ, cùng với một số loại gia vị chay như muối, hạt tiêu, bột nêm chay…

II. Tổng hợp các món làm từ sườn chay

1. Cách làm món sườn chay kho dứa

Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn chay kho dứa

2Sườn chay chiên đến khi vàng sơ. Có thể cho 1 thìa đường cát để sườn có màu đẹp. Cho thêm dứa vào chảo sườn, nêm nếm thêm muối, nước tương chay và hạt nêm chay cùng 1 chén nước sao cho vừa khẩu vị.

3Cuối cùng cho nấm vào chảo và kho đến khi rặt nước thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có ngay một mà vô cùng dễ thực hiện đúng không?

2. Cách làm món sườn chay sốt chua ngọt

Nguyên liệu làm món sườn chay sốt chua ngọt

1Sơ chế nguyên liệu: Ớt chuông các loại cắt vuông. Dứa thái lát. Cà chua bổ cau. Sườn chay đem chiên giòn.

2Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thả cà chua vào xào. Tắt bếp, cho các gia vị theo định lượng: 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 3 thìa nước tương + ½ thìa cafe muối, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

3Mở bếp trở lại, cho sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều đến khi ngấm nước sốt. Khi sườn đã ngấm nước sốt thì bỏ thêm ớt chuông và rứa vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa.

3. Cách làm món sườn chay chiên sả ớt

Nguyên liệu làm món sườn chay chiên sả ớt

Sườn non chay: 200g

Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Xả, ớt tươi

1Sườn non các bạn đem ngâm nước lạnh tầm 5 – 10 phút cho mềm. Xé sườn non chay thành miếng bằng 2 – 3 đốt ngón tay.

2Xả, ớt đem thái mỏng, băm nhuyễn. Ướp sườn non xé miếng với muối, bột ngọt, tiêu. Chờ 20 phút cho sườn thấm. Lưu ý tuyệt đối không dùng đường, khi chiên sườn non sẽ bị cháy.

3Cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn chiên từng phần. Sườn vàng đều bạn vớt ra, cho ra giấy thấm dầu để bớt béo và sườn non chiên được giòn lâu hơn.

Sườn non chiên có thể dùng làm món ăn chính ăn kèm cơm nóng hoặc dùng để làm món ăn kèm cùng các món như hủ tiếu, cháo nấm chay hoặc các món súp chay ngon mùi vị cũng rất thơm và lạ miệng.

4. Cách nấu món sườn dừa rim me

Nguyên liệu nấu món sườn dừa rim me:

1Me đem dầm với mước ấm. Sườn dừa chiên vàng. Phi thơm hành boa rô rồi bỏ nước me vào chảo. Có thể nêm nếm thêm hạt nêm và đường sao cho vừa miệng

2Bỏ phần sườn dừa chay vào, đảo cho đến khi thấy sốt me bám vào sườn và sốt trở nên sánh cạn thì tắt bếp. Thêm mè rang vào trộn thật đều, sau đó bày ra đĩa và ăn cùng cơm nóng

5. Cách làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

Món sườn chay khìa nước dừa là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, với vị đậm đà của sườn, vị béo ngậy của dừa. Ăn kèm dưa leo, cà chua rất thì đúng là “chuẩn vị”!

Nguyên liệu làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

300 gam sườn non chay

1 trái dừa tươi

1 muỗng cafe ớt bột/ớt quả

3 muỗng canh nước mắm chay

2 muỗng canh đường

2 muỗng cafe dầu mè

2 muỗng canh dầu hào

Tỏi ,hành tím

1Tỏi bạn đem đập dập, hành cát mỏng. Sườn non chay khô bạn cho ngâm vào nước lạnh chừng 2-3 tiếng cho sườn non nở mềm thì vớt ra, vắt bỏ nước.

2Cho lần lượt các gia vị tỏi, hành tím+ đường + dầu hào + nước mắm + ớt + dầu mè ướp với sườn để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.

4Tiếp đến xếp sườn vào chảo cho nước dừa tươi và nước đã ướp sườn vào rim lửa vừa cho đến khi nước dừa sệt xuống và màu sườn vừa ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lưu ý trong cách nấu món chay này: Nếu bạn đã dùng nước dừa thì không cần dùng nước màu để tạo màu cho thịt nữa. Khi sườn chín sẽ có màu rất đẹp do nấu cùng nước dừa rồi.

6. Cách làm sườn non chay chiên giòn

Thực hiện làm sườn non chay chiên giòn:

1Ngâm sườn non vào nước lạnh cho mềm trong vòng 10 – 12 phút. Xé sườn chay thành các miếng vừa ăn. Hành, tỏi, sả lột vỏ ngoài bằm nhỏ cùng với ớt tươi và gia vị rồi cho sườn chay vào ướp trong vòng 1 – 2 tiếng cho ngấm gia vị.

2Trộn đều 3 thìa canh bột mì, 1,5 thìa canh bột ngô cùng với 1 thìa ớt bột sau đó cho sườn chay đã ướp vào bột vừa trộn, lăn đều để phủ bột lên khắp miếng sườn.

3Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo sao cho đủ ngập miếng sườn. Khi dầu nóng già thì cho sườn vào chiên đến ckhi vàng ruộm là được.

4Gắp sườn ra để trên giấy thấm dầu cho hút bớt dầu rồi trình bày ra đĩa. Dùng nóng với tương ớt sẽ rất ngon.

Nếu làm món sườn chay này bạn sẽ dùng nước chấm gì để thưởng thức? Hãy tham khảo cách làm nước chấm cho món sườn chay qua bài: Cách làm nước chấm chay ngon.

7. Cách làm món sườn non chay rim mặn

Món sườn non chay rim mặn có nguyên liệu rất dễ tìm, cách làm đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian nhưng ngon vô cùng nhờ có sự hòa quyện giữa nhiều loại gia vị khác nhau tẩm ướt kỹ càng, đậm đà trong từng miếng sườn non chay nên có hương vị thu hút hơn cả. Chỉ cần chưa đầy 20 phút nấu nước, không tính thời gian ướp sườn, bạn sẽ có ngay món sườn chay rim mặn tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Thực hiện làm món sườn non chay rim mặn:

1Sườn non ngâm nước nóng cho mềm rồi xé miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, rồi cho vào ướp sườn cùng với muối, hạt tiêu, bột nêm chay trong khoảng 1 – 2 tiếng cho sườn ngấm.

2Cho sườn chay non vào rán xém vàng rồi cho xì dầu, nước mắm chay, ớt bột, đường, muối, bột nêm vào đảo đều.

3Sau đó, bạn cho thêm nước xâm xấp với mặt sườn, đậy vung lại rim cho đến khi nước sốt sánh lại thì cho hành lá và rắc hạt tiêu vào. Cho sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, dùng nóng với cơm.

8. Cách làm món sườn non chay kho sả ớt cực ngon

Thực hiện làm món sườn non chay kho sả ớt cực ngon:

1Sả bóc vỏ già bên ngoài, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt tươi. Sườn non chay ngâm nước cho mềm rồi xé miếng vừa ăn sau đó áp chảo cho hơi xém mặt

2Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sả, ớt, hành tím, sa tế vào đảo thơm, sau đó cho sườn non chay vào xào chung đến khi miếng sườn xăn lại.

3Thêm nước vào ngập mặt sườn rồi đun lửa liu riu trong khoảng 30 phút đến khi thấy nước sốt sườn sánh lại thì cho sườn ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng.

9. Cách làm món sườn non chay kho tiêu

Thực hiện làm món sườn non chay kho tiêu:

1Ngâm sườn non chay vào nước cho mềm rồi vắt kiệt nước, sau đó cắt miếng vuông vừa ăn. Trộn đều nước tương, tỏi băm, hạt tiêu, bột nêm, đường rồi cho sườn chay vào ướp cho ngấm.

2Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên vàng ruộm, vớt ra để ráo dầu. Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho nước tương, dầu hào, nước lọc, bột nêm chay, đường vào đảo đều đến khi sôi thì cho sườn chay đã chiên vàng vào đảo đều.

3Đun đến khi cạn nước thì bạn rắc hạt tiêu, hành lá thái nhỏ vào. Cho sườn ra đĩa và dùng kèm với cơm nóng.

10. Cách làm sườn non chay ướp chao đơn giản mà ngon

Sườn non chay: 200g

Chao tương: 1 viên

Muối, đường, bột nêm chay, dầu mè

Thực hiện làm sườn non chay ướp chao:

1Sườn non chay ngâm nước cho mềm rồi vắt ráo, xé miếng mỏng vừa ăn. Cho vào tô sườn non chay 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.

2Cho tiếp 1/3 muỗng cà phê dầu mè, thêm 1 viên chao rồi trộn thật đều cho sườn chay ngấm gia vị và để yên trong khoảng 15 phút.

3Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho sườn non chay vào chiên vàng rồi vớt sườn ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bày sườn non ra đĩa, dùng nóng.

11. Cách làm sườn non chay nấu đậu cực nhanh

100g sườn non chay

100g đậu trắng

50g đậu bi

1 củ cà rốt

1 quả dừa tươi

Hành boaro, rau mùi

Muối, tiêu, dầu ăn, dầu điều, bột năng, nước tương

Thực hiện làm sườn non chay nấu đậu:

1Sườn chay ngâm nước đến khi nở mềm thì vớt ra, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn. Đậu trắng, đậu bị luộc với nước muối rồi vớt ra, để ráo. Hành boaro rửa sạch, xắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát.

2Cho chảo lên bếp, phi thơm hành boaro rồi cho sườn vào xào săn, rồi thêm cà rốt, đậu trắng, đậu bi, nước dừa vào nấu chín.

3Thêm 1 muỗng cà phê dầu điều vào sườn. Hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng vào nước lạnh rồi cho vào nồi sườn, khuấy đều cho nước hơi sánh lại thì nêm gia vị cho vừa ăn.

4Múc sườn nấu đậu ra đĩa sâu lòng, rắc thêm mùi tàu xắt nhỏ, hạt tiêu, dùng kèm cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.

12. Cách làm món sườn non chay ngào đường

Thực hiện làm sườn non chay ngào đường:

1Ngâm sườn chay vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vắt sườn cho ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

2Cho 500ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên ngập dầu đến khi miếng sườn vàng ruộm thì vớt ra để ráo dầu.

3Cho đường trắng và nước vào trong chảo, đun và khuấy đều tay đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì bạn tắt bếp rồi cho sườn vào đảo nhanh tay để đường bám đều trên từng miếng sườn.

4Cho sườn non chay ngào đường ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn vặt chay cực ngon này!

13. Cách làm món sườn chay xào chua ngọt

Thực hiện làm món sườn chay xào chua ngọt:

1Sườn non chay ngâm nở mềm, vớt ra, vắt ráo nước, xé miếng vừa ăn. Cho dầu lên chảo, đợi dầu nóng thì bạn cho sườn non chay vào chiên vàng.

2Pha hỗn hợp gồm dấm, đường, bột nêm chay, dầu hào cho đủ chua cay, mặn, ngọt. Hòa bột năng vào nước lạnh, khuấy cho tan để ra bát riêng.

3Hành boaro rửa sạch, thái phần đầu hành để riêng, phần lá hành để riêng. Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm phần đầu hành boaro đã xắt nhỏ rồi cho sườn vào đảo đều.

4Sau đó, bạn cho hỗn hợp gia vị vào đun đến khi sườn ngấm gia vị thì đổ bột năng đã pha vào để sốt lại sệt lại. Cho thêm ớt tươi cắt nhỏ nếu ăn được cay vào rồi đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì cho sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên, rắc hạt tiêu. Dùng kèm với cơm nóng.

14. Cách làm sườn chay rim nước dừa béo ngậy

Sườn chay rim nước dừa được đánh giá là một chay rất ngon miệng mà cách làm lại rất đơn giản, không hề phức tạp hay làm mất nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần chút khéo léo trong nấu nướng sao cho miếng sườn chay được thấm đẫm vị béo ngậy của nước dừa tươi, keo lại màu nâu cánh gián đẹp mắt là bạn đã có ngay một món ngon để làm phong phú hơn cho bữa cơm gia đình mình.

Thực hiện làm sườn chay rim nước dừa:

1Sườn non chay ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vớt sườn ra, vắt cho ráo nước, sau đó cắt miếng sườn chay thành các miếng vừa ăn.

2Cho sườn chay vào ướp khoảng 15 phút với hỗn hợp gồm có hành khô bằm nhuyễn, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu hào.

3Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm chỗ hành khô còn lại, rồi cho sườn non vào xào săn lại. Tiếp đó, bạn cho nước dừa tươi vào đun lửa vừa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

4Đun lửa vừa đến khi thấy nước dừa keo lại, sườn non chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp, gắp sườn ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên cho dậy mùi thơm rồi dùng kèm với cơm nóng rất ngon.

15. Cách làm sườn chay rim mật ong ngon đậm đà

Thực hiện cách làm làm sườn chay rim mật ong:

1Sườn chay non ngâm nước ấm khoảng 25 phút cho nở mềm thì bạn vắt nước, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Ướp sườn với hạt tiêu, nước tương, bột nêm chay và ½ chỗ hành khô bằm nhuyễn.

2Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm chỗ hành băm còn lại. Sau đó, bạn cho sườn chay vào xào đến khi săn lại thì cho mật ong hòa cùng nước lọc vào, đun sôi đến khi sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

3Cho sườn ra đĩa, rưới sốt lên trên, rắc thêm hạt tiêu, dùng cùng với cơm nóng.

16. Cách làm sườn chay xào sả ớt thơm nồng hấp dẫn

Thực hiện cách làm sườn chay xào sả ớt

1Trước tiên, bạn cần ngâm sườn non chay vào nước ấm trong khoảng 1 – 2 giờ đến khi thấy miếng sườn nở to mềm hết cỡ thì bạn vớt sườn ra, vắt ráo nước, rồi cắt miếng vừa ăn.

2Sả rửa sạch, bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài rồi thái mỏng. Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn tùy ý. Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn.

3Cho ½ chỗ sả băm, ớt bằm, hành khô bằm cùng với bột nêm chay, dầu hào, hạt tiêu, dầu mè vào ướp với sường trong khoảng 30 – 45 phút cho ngấm.

4Phi thơm chô sả, ớt, hành khô còn lại, rồi cho sườn non đã tẩm ướp vào đảo nhanh tay, lửa lớn đến khi thấy miếng sườn săn lại, dậy mùi thơm thì cho sườn ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua, dưa chuột xắt lát mỏng.

17. Cách làm sườn chay nướng thơm ngon hết ý

Thực hiện cách làm món sườn chay nướng

1Trước hết, bạn cần ngâm sườn non chay vào nước lạnh cho miếng sườn nở to, sau đó vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

2Ướp sườn non chay với đường, sả tươi băm nhỏ, hạt tiêu, muối, bột nềm cùng với dầu hào, dầu mè trong khoảng 30 – 60 phút cho sườn ngấm gia vị, đậm đà hơn.

3Cho sườn non đã tẩm ướp vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 20 phút. Nếu như nhà bạn không có lò nướng thì có thể cho chảo chống dính đế dày lên bếp, đợi chảo nóng thì cho sườn vào áp chảo đến khi chín vàng các mặt.

4Gắp sườn ra đĩa, có thể trang trí thêm rau xà lách, ca chua xung quanh để món ăn hấp dẫn hơn.

18. Cách làm sườn chay nấu canh thập cẩm

Thực hiện cách làm sườn non chay nấu canh thập cẩm

1Sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vớt ra, vắt cho ráo nước, ướp cùng với hạt nêm chay.

2Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Súp lơ xanh tách miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.

3Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho sườn vào đảo đều đến khi săn lại thì thêm nước vào nồi, đun sôi thì cho ngô vào nình khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho cà rốt vào nấu, tiếp đó là súp lơ.

4Nếu đến khi các loại rau củ chín mềm thì bạn nêm gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát, thêm hành lá, rau mùi xắt nhuyễn cho thơm. Dùng với cơm nóng.

19. Cách làm món sườn chay nấu nấm

Thực hiện làm sườn non chay nấu nấm

1Bạn cho sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi mềm thì vớt ra, vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Ướp sườn chay với dầu hào, nước tương, bột nêm và gừng đập dập

2Phi thơm tỏi rồi cho sườn đã ướp vào đảo đều, thêm nước lọc đủ ăn rồi đun sôi. Nấm đông cô sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn và thả vào nồi canh khi nước sôi.

3Đun đến khi nấm mềm thì nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và ăn nóng với cơm hoặc bún.

20. Cách làm món sườn chay xá xíu

Sườn non chay: 200g

Dầu hào chay, nước tương chay, đường mía

Ngũ vị hương, tỏi, dầu ăn, muối, hạt tiêu, dầu mè, hạt điều

Thực hiện làm món sườn chay xá xíu:

1Sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vớt ra, vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn.

2Cho hạt điều vào thắng với dầu ăn để có màu đỏ đẹp rồi cho tất cả các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị vào cùng, khuấy đều tay. Để lửa vừa, nấu cho hỗn hợp sôi lên, đường tan hết thì tắt bếp, cho ra bát, để nguội.

3Cho sườn vào ướp với gia vị đã để nguội trong khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm. Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho sườn non chay đã ướp gia vị xá xíu vào áp chảo đến khi miếng sườn chay chuyển sang màu nâu vàng sậm, tỏa mùi thơm là được.

21. Cách làm món sườn chay xào rau củ chua ngọt

Cách làm món sườn chay xào rau củ chua ngọt

1Sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì vắt ráo nước, xé miếng vừa ăn. Cho bột mì vào sườn, xóc đều để bột bám đều miếng sườn rồi cho vào chiên lửa lớn đến khi sườn vàng, vớt ra để ráo dầu

2Sơ chế ớt chuông, hành tây, dứa, cà chua cho sạch rồi thái miếng vừa ăn. Pha hỗn hợp gồm dấm táo, đường, hạt nêm, muối để có vị chua ngọt mặn vừa miệng rồi để riêng

3Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi bằm, cho ớt chuông, dứa vào đảo nhanh tay rồi cho cà chua, hành tây vào xào tiếp.

4Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp dấm đường muối đã pha vào chảo đun đến khi sôi thì nêm nếm lại rồi cho sườn non chay đã chiên vào trộn đều. Tắt bếp, cho sườn ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu, dùng kèm với cơm trắng rất ngon miệng.

22. Cách làm món sườn cay chay

Thực hiện cách làm món sườn cay chay

1Sườn non chay bạn ngâm với nước ấm đến khi nở mềm thì vớt sườn ra, vắt ráo nước, sau đó, bạn thái miếng vừa ăn.

2Bạn ướp sườn với bột nêm chay, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, tương ớt, ớt tươi băm nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

3Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chút dầu ăn rồi bạn cho sườn vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo dầu. Dùng nóng kèm với cơm trắng hay bánh mì đều ngon.

Ghi rõ nguồn ẩm thực đồ chay nếu copy từ website này!

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..