Ăn Món Chay Giả Mặn

--- Bài mới hơn ---

 • Các Món Chay Ngon Từ Nấm – Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ
 • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
 • 30 Món Chay Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Trường
 • Hướng Dẫn Làm Món Bí Đỏ Kho Chay Thơm Ngon, Béo Ngậy
 • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản – Dễ Làm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Việt Nam là đất nước có truyền thống Phật giáo lâu đời, khái niệm ăn chay đã không còn quá xa lạ với tất thảy mọi người nữa. Nhất là thời gian gần đây, số lượng người ăn chay cũng trở nên nhiều hơn vì nhiều lý do: giác ngộ Phật pháp, vì lý do sức khỏe, vì môi trường, vì yêu động vật…

  Cũng chính vì sự phát triển như thế này mà trên thị trường xuất hiện càng nhiều những loại thực phẩm chay giả mặn. Mọi người nói rằng đã ăn chay rồi mà còn nghĩ tưởng đến tép tôm thịt thì ăn chay để làm gì.

  Mặt hạn chế của thực phẩm chay giả mặn

  Thứ nhất, như Đức Phật đã nói trong Kinh Pháp Cú:

  Tâm hay ý chính là đầu mối của mọi sự khổ đau.

  Trong vấn đề này cũng vậy, mục đích chính của việc ăn chay không phải vì theo Đạo Phật mà phải ăn chay, thời Đức Phật còn tại thế Ngài cũng đi khất thực để sống, ai cúng dường gì thì ăn cái nấy, không đòi hỏi chay mặn. Vậy mục đích của việc ăn chay là gì? Chính là tâm từ bi. Tâm từ bi chính là nhân tố quan trọng giúp một người bắt đầu tập ăn chay và duy trì đều đặn để nó trở thành một thói quen.

  Mình nghĩ rằng nó vẫn là một cách làm đúng đắn. Khi đã có thói quen ăn chay, nên hạn chế sử dụng thực phẩm chay giả mặn, vừa có lợi cho sự tu học, vừa có lợi cho sức khỏe.

  Do vậy mà việc phát sinh ra tâm từ sẽ giúp cho việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Như vậy, khi ta đã ăn chay mà còn dùng các món ăn làm hình dạng các món ăn mặn như cá, tôm, mực, thịt,… sẽ khiến cho ta bị tổn thương tâm từ, thêm nữa, đó là một cách nhìn tà kiến, nhìn bột, rau củ, tàu hủ ra đùi gà, cá, thịt, không thấy được chân tướng của sự vật, điều này hoàn toàn không tốt cho việc tu học chút nào.

  Chưa kể đến nhiều loại thực phẩm chay hiện nay chứa nhiều hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

  Những lợi điểm theo cách nhìn tích cực của thực phẩm chay giả mặn

  Mặc dù vậy, nhưng ta vẫn có thể nhìn nhận thực phẩm chay theo một hướng tích cực. Thử tưởng tượng tất cả mọi người trên thế giới này đều chuyển sang sử dụng thực phẩm chay giả mặn, có phải vô số chúng sinh có thể thoát được cái chết hay không. Điều đó có ý nghĩa không nhỏ chút nào.

  Khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn nên chú ý nhìn thấu suốt bản chất thực sự của chúng là làm từ nguyên liệu gì, từ đó thấy rõ mình không giết hại chúng sinh để phục vụ nhu cầu ăn uống, cũng hạn chế được cách nhìn tà kiến.

  Hơn nữa, ở thời Đức Phật còn tại thế, có 3 loại thịt mà chúng tăng được phép ăn gọi là tam tịnh nhục (3 loại thịt thanh tịnh) đó là:

  • không thấy (không nhìn thấy chúng sinh bị sát hại),
  • không nghe (không nghe thấy tiếng kê la thảm thiết của chúng sinh khi bị sát hại),
  • không nghi (không nghi ngờ là chúng sinh bị giết chỉ vì phục vụ cho bữa ăn của riêng mình).

  Khi sử dụng 3 loại thịt này thì nghiệp sát sinh trở thành gián tiếp, nhẹ hơn nghiệp sát sinh trực tiếp rất nhiều (*). Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn cũng không phải là một tội lỗi quá lớn lao.

  Kết luận

  Thế thì mình xin đưa ra một lời khuyên, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn. Khi sử dụng những loại thực phẩm này, phải luôn nhìn thấu suốt rằng chúng được làm từ thứ gì, đó là một cách nhìn thấu suốt đến bản chất của sự vật, biết rõ cái đùi gà này làm từ bột, xương này làm bằng cọng sả, với cách nhìn như vậy, ta biết rằng mình đang sử dụng thực phẩm chay, không làm từ thịt của chúng sinh, không gây đau khổ cho chúng sinh. Vừa không tổn thương lòng từ, vừa loại bỏ tà kiến. Mình nghĩ rằng nó vẫn là một cách làm đúng đắn. Khi đã có thói quen ăn chay, nên hạn chế sử dụng thực phẩm chay giả mặn, vừa có lợi cho sự tu học, vừa có lợi cho sức khỏe.

  Tâm từ bi chính là nhân tố quan trọng giúp một người bắt đầu tập ăn chay và duy trì đều đặn để nó trở thành một thói quen.

  Việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn khiến ta bị tổn thương lòng từ bi, nghĩ đến việc sát hại chúng sinh để phục vụ cho việc ăn uống của mình, hơn nữa nó còn tạo nên cái nhìn tà kiến, không nhìn rõ bản chất của sự vật mà chỉ nhìn thấy sự hiển hiện qua hình dáng bên ngoài của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn cũng đã giúp cho rất nhiều chúng sinh thoát khỏi cái chết, cho nên đó không phải hoàn toàn không đúng. Khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn nên chú ý nhìn thấu suốt bản chất thực sự của chúng là làm từ nguyên liệu gì, từ đó thấy rõ mình không giết hại chúng sinh để phục vụ nhu cầu ăn uống, cũng hạn chế được cách nhìn tà kiến.

  Vấn đề thực phẩm chay giả mặn dưới góc nhìn từ Phật giáo

  Có nên sử dụng món ăn chay nhưng giả theo món mặn?

  Hiện nay rất nhiều người có quan điểm hoặc sự hiểu biết chưa đúng về các món chay cho nên việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn và họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn.

   Hiện nay ăn chay đã được xem như một cách để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người trong số đó đã quen ăn thịt, cá. Vì vậy, để hút khách tới quán chay đòi hỏi công nghệ chế biến thực phẩm chay làm sao tạo ra những sản phẩm thực vật nhưng lại có hương vị của đạm động vật. Đồng thời, các món này cũng phải bắt mắt nhìn như các món mặn, để đánh lừa giác quan của những người muốn ăn chay nhưng lòng còn vương vấn mùi thịt, cá.

  Đại đức Thích Thanh Huân (Văn phòng I TƯ GHPG) cho hay: “Việc đặt tên món chay giả danh món mặn cũng là một bí quyết, thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người”.

  Theo thầy Thanh Huân thì, “gợi cảm” như vậy mới có thể lôi cuốn hấp dẫn người ăn chay. Cách đặt tên đó, ngoài việc đánh động thị hiếu tò mò của con người, còn có một tác dụng là làm cho người ta dần không gây thêm tội sát sinh hại vật nữa.

  Hiện nay rất nhiều người có quan điểm hoặc sự hiểu biết chưa đúng về các món chay (cho rằng ăn chay như thế thì không đảm bảo – PV) cho nên việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn và họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn.

  “Con người vốn chìm đắm trong sắc dục, trong đó có ham ăn ham uống. Vì thế dù có ăn chay họ cũng chưa đoạn dứt được sự thèm muốn các món ăn mặn. Nhưng dù là món chay được làm theo hình dáng của thức ăn mặn thì đó vẫn là đồ chay, vẫn giảm thiểu được sự sát sinh” – Đại Đức Thích Thanh Huân nhấn mạnh.

  Người tu không tự đặt tên “món chay giả mặn”

  “Người tu đạo không phải là người đặt ra tên gọi của những thức ăn đó. Đây là lĩnh vực chuyên môn trong phạm vi thương mại. Đã là thương mại, tất nhiên ai cũng muốn có lợi nhuận dù đó là bán thức ăn chay” – thầy Thanh Huân chia sẻ.

  Theo lời Phật dạy, người Phật tử nên tránh những thứ dục nhiễm, những thứ có tính cách gợi cảm làm cho con người sinh tâm đắm nhiễm. Trong nhà Phật thường nêu ra hai thứ dục nhiễm: thiện nhiễm và ác nhiễm.

  Chúng ta cần phải tập cho mình những thói quen tốt, đó là thiện nghiệp. Thói quen ăn chay là một trong những thiện nghiệp mà người Phật tử cần phải phụng hành.

  Theo thầy Thanh Huân, việc đặt tên món chay giả mặn, tuy mang tính thương mạinhưng vẫn là điều rất tốt. Trong một quốc gia nếu có được nhiều tiệm cơm chay và nhiều người ăn chay thì đó là một điều hạnh. Vì ít ra, cũng có nhiều người hướng thiện.

  Trên thực tế, những người vào quán ăn chay hay tự tay làm đồ chay đâu phải tất cả là Phật tử. Có những người không phải là Phật tử nhưng họ thích ăn chay.

  Còn người đặt tên “chay giả mặn” như thế cũng không có tội lỗi gì. Có thể nhờ vào sự gợi cảm bằng những tên gọi hấp dẫn đó mà nhiều người thích ăn chay. Khi ăn chaylâu ngày trở thành thói quen, từ đó họ sẽ phát tâm ăn chay trường luôn.

  “Việc đặt tên món chay giả mặn như thế cũng là một cách hay để khêu gợi cảm giác thưởng thức háo ăn của con người. Và những thực khách thưởng thức ăn chay qua “nhãn hiệu” đồ mặn đó, nếu như có vọng tưởng nghĩ đến đồ mặn đi chăng nữa, cũng là điều tốt chớ không có gì là tội lỗi cả” – thầy Thanh Huân nhấn mạnh.

  Món chay giả mặn không gợi cảm với người xuất gia– thầy Thích Giác Tấn

  Mục đích của việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn để họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn. Tuy nhiên hình thức này chỉ phục vụ cho đại đa số người tại gia, chứ những người xuất gia thì hoàn toàn không có gợi cảm gì cả.

  Món chay với hình dạng phong phú, hấp dẫn nhưng không có gợi cảm gì với người xuất gia

  “Rất ít người xuất gia muốn ăn các món ăn chay giả mặn vì sản xuất bằng hóa chất nhiều không tốt sức khỏe. Ăn chay lâu rồi nghe đến mùi vị đồ mặn thấy sợ” – thầy Thích Giác Tấn (Bình Định) chia sẻ.

  Theo thầy Giác Tấn, khi nhìn thấy các món ăn đó, không gợi lên điều gì trong người xuất gia. Chỉ cảm thấy tội cho người ăn mặn vì mùi vị thôi mà họ sát hại quá nhiều sinh mạng, chứ ăn vào bao tử rồi thì chỉ còn là chất dinh dưỡng.

  Thực phẩm chay giả mặn đang được sản xuất theo công nghệ dây truyền và trở nên phổ biến khắp thế giới. Nó được xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa cỗ, nhà hàng làm cho người tại gia thích thú và đôi khi còn hào hứng khi ăn.

  Song đối với người xuất gia thì ngược lại. “Nếu người xuất gia ăn các món chay giả mặn chỉ vì bắt buộc và khi ăn với cái tâm không tác ý (không suy nghĩ gì – PV). Nếu ăn ở chùa thì sẽ nấu bằng nguyên liệu của rau quả, đạm bạc, đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh hơn” – thầy Giác Tấn cho hay.

  Không nên lạm dụng giả món chay – Sư cô Huệ Đức

  Sư cô Thích Nữ Huệ Đức – Phân Ban Ni giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Đơn vị tổ chức các lễ hội ẩm thực chay trong Giáo hội) cho biết, Phật giáo kêu gọi mọi người ăn chay để hướng đến tâm từ bi và tránh sát sinh. Trong khi đó, việc chế biến món chay theo cách thức giả món mặn là tùy vào sở thích ẩm thực của từng chùa, từng người tu hành hay người dân.

  “Thường mấy món chay giả mặn đấy có ý nghĩa về việc đa dạng hóa ẩm thực chay cho những người tu tại gia. Các món giả mặn này được phổ biến tại các nhà hàng chay, tại các gia đình phật tử hoặc những người dân mới ăn chay. Việc chế biến này là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người ăn chay chứ đạo phật không bắt buộc và cũng không cấm đoán gì về vấn đề này” – Sư cô Huệ Đức nói.

  Theo Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, khi Ban Ni giới của Giáo hội tổ chức những lễ hội ẩm thực chay phục vụ cho các sư, thì thường không đặt tên theo món ăn mặn mà chỉ đặt tên theo thiền vị là chính.

  “Thường các sư không thích làm món chay giả mạo, đa số chỉ thích ăn theo kiểu rau xanh tự chế biến, chứ không thích những món chay công nghiệp chế biến giả món mặn. Bởi những món ăn này thường được chế biến theo dạng công nghiệp và có thể sử dụng hóa chất nên không có lợi cho sức khỏe” – Sư cô Huệ Đức nói.

  Cần loại trừ thói quen ăn món chay giả mặn– Đại đức Thích Nhật Từ

  “Thay vì để thực khách ăn thịt những con vật thật, nhà sản xuất tạo ra những món chay giả các loại thịt để cho người ăn bớt đi nghiệp sát. Khẩu vị tiếp xúc thì giống nhau nhưng nghiệp sát mạng sống thì không có nhằm mục đích dẫn dụ người chưa quen ăn chay.

  Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm chay giả mặn không còn hương vị chay tịnh nữa mà tanh hôi. Ăn những thực phẩm đó nếu không biết trước là đồ chay giả mặn thì không thể phân biệt được giữa thật và giả” – Đại đức Thích Nhật Từ (Phó Ban hoằng pháp Thành hội Phật giáo TPHCM) nhận định.

  Theo thầy Nhật Từ, lúc ăn những đồ chay giả mặn, hạt giống sát hại thầm lặng được xúc tác, tưới tẩm và nuôi lớn. Ăn thực phẩm này chẳng khác nào ăn những động vật thật dưới góc độ tâm tưởng.

  Thị trường thực phẩm chay giả mặn: Ngon miệng, hại thân

  Những món ăn chay dường như trở thành cứu cánh cho chị em nội trợ trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan và khó kiểm soát. Những cái tên bắt mắt như gà ướp xả, heo quay, chà bông gà… sau khi chế biến lại rất giống các món ăn mặn cả về màu sắc lẫn hương vị. Câu hỏi được đặt ra là :“Liệu chúng có thật sự an toàn?”

  Thật giả lẫn lộn : Coi chừng chay giả!

  Thị trường đồ chay thời gian gần đây còn có nhiều sản phẩm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Malaysia… Không chỉ bày bán ở chợ, thực phẩm “chay giả mặn” ngoại nhập cũng xuất hiện ở nhiều cửa hàng thuần chay tên tuổi. Nhưng thông tin sản phẩm rất “tiết kiệm”, xem nhiều bịch sản phẩm vẫn chẳng thể tìm được nhãn ghi tiếng Việt, cũng như không thấy ngày sản xuất, hạn sử dụng

  Thịt gà sốt chanh dây, cá bống kho tộ, khô heo… là những món “chay giả mặn” không chỉ giống về hình thức mà cả về mùi vị. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, để có màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon, chắc chắn không thể chế biến đơn thuần chỉ bằng rau, đậu.

  Ở một số sạp, khi hỏi về thực phẩm chay khô như thịt heo lát, thịt bò lát, cá, gà, vịt… tiểu thương luôn miệng khẳng định hàng ngoại nhập từ Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Nhật. Tuyệt nhiên không có ai nhắc đến hàng Trung Quốc.

  Trao đổi với chủ một siêu thị chuyên nhập thực phẩm chay từ Mỹ, được biết, đa số đồ chay ở chợ đều được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.Bởi hàng chính hãng có giá không hề rẻ, không thể có giá vài trăm ngàn/kg. “Hơn nữa, Mỹ, Hàn Nhật…không có phong tục tập quán ăn chay như người Việt Nam nên thực phẩm chay của họ không thể xuất hiện các loại giống thực phẩm Việt Nam. Nếu có, chắc chắn là do người bán tự phong”, người này khẳng định.

  TPHCM đã từng công bố một kết quả khiến những người ăn chay không khỏi lo ngại. Đó là hàm lượng acid oxalic, chất gây sỏi thận có trong thực phẩm chay khá cao. Kết quả này được đưa ra sau khi kiểm tra mẫu mì được dùng trong các mẫu đồ ăn chay như hủ tiếu khô, mì sợi khô, mì căn.

  Thực phẩm mặn không bảo đảm, thực phẩm chay cũng chẳng kém

  Theo các chuyên gia, các món chay giả mặn thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Dễ nhận thấy, các món chay sử dụng rau củ, khoai, đậu đỗ…chế biến thì không thể nào có độ giòn dai. Tuy nhiên, khi ăn những thực phẩm chay đóng gói sẵn, thực khách dễ dàng nhận thấy độ giòn, dai trong mỗi món chay.

  Muốn làm chay giả mặn phải cho phụ gia – tạo màu, tạo độ dai, tạo mùi

  Để đảm bảo độ dai, bảo quản được lâu cũng như hình thù giống với thực phẩm mặn, các nhà sản xuất phải thêm hóa chất tạo mùi, màu, chất phụ gia và chất chống ẩm vào các thành phẩm. Các chất này khi tích tụ lâu ngày trong cơ thể vượt quá giới hạn có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư, rối loạn chuyển hóa (rối loạn về giới tính)…

  Chưa kể đến những thực phẩm này có nguồn gốc rõ ràng hay không. Đa số các tiệm cơm, các nhà hàng thường tìm mua nguyên liệu với số lượng lớn từ các chợ đầu mối, thiếu nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất, chỉ được đóng gói, bảo quản sơ sài. Ngay cả các chủ sạp bày bán ngay ra đất mà không kể bụi bẩn, nắng gió. Các sản phẩm chay  không rõ xuất xứ được bày bán tràn lan khắp chợ.

  Điều đáng nói, thế giới thực phẩm chay chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm. Đồ ăn chay đóng gói sẵn vô cùng phong phú có xuất xứ không chỉ các công ty truyền thống của Việt Nam như Âu Lạc, Kim Chi mà còn từ Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan. Những sản phẩm này với giá rẻ hơn nhưng trên nhãn mác lại chỉ có những thông tin sơ sài, không địa chỉ nơi sản xuất. Có đến 70% hàng chay nhập lậu từ thị trường Trung Quốc chiếm lĩnh mặt hàng chay cả nước.

  Người tiêu dùng lựa chọn thức ăn chay để thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe nhưng lại chọn phải những sản phẩm chay không đảm bảo VSATTP, hóa ra, “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” chăng?

  Gần đây, hàng loạt vụ thực phẩm chay được phù phép, ngâm tẩm hóa chất bị phanh phủi. Ví dụ như sườn non giả mặn có dòi, đậu sử dụng thạch cao. Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, thật giả lẫn lộn như hiện nay đã khiến người tiêu dùng phải nghi ngờ đặt câu hỏi về sự an toàn của những món ăn chay đang được bày bán ở cửa hàng. Gần đây, dư luận lại xôn xao về vụ pate Minh Chay nghi gây ngộ độc cho nhiều người.

  Ăn chay để thanh lọc cơ thể, hay vô tình làm hại cơ thể vì thiếu hiểu biết?

  Thấy thị trường đồ chay có cơ hội phát triển nên hiện nay đã có nhiều cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm chay giả mặn. Để có thể tạo món chay có hình dáng và hương vị giống như món mặn, người ta phải sử dụng nhiều loại hóa chất tạo mùi, tạo màu…

  Theo khoa học, ăn chay để thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, việc lực chọn chay giả mặn không đem lại sự thuần khiết tự nhiên mà ngược lại còn đầu độc cơ thể bởi hóa chất được tẩm ướp và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Với ý nghĩa ăn chay để thanh lọc cơ thể thì những món chay giả mặn chỉ đáp ứng nhu cầu ăn kiêng còn lại chưa đáp ứng được yêu cầu của người ăn chay. Vì người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn đã có thêm các chất phụ gia và chế tạo qua sẽ ảnh hưởng đến nguyên chất của thực phẩm.

  Về phương diện y học, các thực phẩm đó không có dưỡng chất và chứa nhiều độc tố. Còn về phương diện tâm linh, hạt giống của tâm sát hại vô tình vẫn được tồn tại dưới dạng tùy miên (ngủ trong tạng thức con người).

  Ý kiến chuyên gia

  Món chay giả mặn thường được làm bằng tinh bột, ngũ cốc và đạm thực phẩm. Các cơ sở chế biến cho thêm vào các đồ ăn chay chất phụ gia, đặc biệt là chất tạo màu, tạo mùi, thường là chất carbohydro để tạo độ dai, bảo quản được lâu, có hình thức và mùi vị giống với đồ ăn mặn. Các chất này gây rối loạn về hóc môn giới tính, thậm chí còn tăng nguy cơ ung thư.

  TS Phan Thế Đồng, giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng, Trường ĐH Hoa Sen cho biết,

  “Để tạo thịt, tôm, cá giả (đồ chay giả mặn) đều phải sử dụng phụ gia, để tạo mùi phải cho hương liệu, màu đẹp phải cho phẩm màu. Trong các quán, khi chế biến món chay giả mặn, đầu bếp sẽ cho thêm hàn the, phèn chua…”.

  Tiến sĩ Phan Thế Đồng cho biết thêm: “Ăn những thực phẩm chay giả mặn không gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn mà gây ngộ độc cấp tính – các chất tạo màu, tạo độ dai trong thực phẩm tích lại trong cơ thể. Khi nồng độ các chất này trong người vượt quá giới hạn có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư, rối loạn chuyển hóa”.

  Theo BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam – Văn phòng phía Nam: “người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất, trong khi thực phẩm chay giả mặn lúc này đã được bổ sung thêm nhiều chất khác có thể rất độc hại như chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo vị, chất định hình… không rõ nguồn gốc, thậm chí ngay cả những nhà sản xuất cũng không biết được tác hại của nó.”

  Bác sỹ Trần Văn Ký khuyến cáo, khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn, ăn liền, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín; sản phẩm phải có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần chú ý màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu lòe loẹt. Tốt nhất nên tự tay chế biến món chay từ rau củ tươi, không nên chạy theo trào lưu, “sính ngoại” dễ “ôm” bệnh.

  Dược sĩ Quách Hiệp Hưng (quận 12, TPHCM) cho biết: “Nếu thường xuyên ăn các món này, với người còn ăn chay kỳ, trong một thời gian dài và ăn liên tục trong cả tháng thì không những đã không thanh lọc được cơ thể mà trái lại đang tự cung cấp những tác nhân xấu, đầu độc chính mình và sẽ gây ra một số bệnh về sau”

  Ý kiến của một chủ nhà hàng chay

  Ông Tôn Thất Huỳnh Huân – Chủ Nhà hàng chay Giác Ngộ (quận 5, TPHCM) cho rằng, để đảm bảo sức khỏe khi ăn chay, chúng ta nên hạn chế tối đa những món ăn chay kiểu công nghiệp, được chế biến theo cách giả món ăn mặn.

  “Nhà hàng, quán ăn chay thường chế biến các món ăn chay giả món mặn để đa dạng hóa món ăn, đồng thời làm tăng sự thèm ăn của thực khách. Tuy nhiên, việc lợi dụng nhiều hóa chất và thức ăn công nghiệp trong ẩm thực chay sẽ đem lại sức khỏe không tốt cho người dùng, nhất là thức ăn nhiều dầu mỡ. Quan điểm của nhà hàng tôi là không đặt tên món ăn chay theo tên món ăn mặn, trong thực đơn của nhà hàng không có món ăn nào theo tên món mặn cả” – ông Huân nói.

  Cách chọn thực phẩm chay an toàn

  Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, ngoài việc tìm những sản phẩm của thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận đạt VSATTP, có hạn sử dụng rõ ràng, cần tránh những sản phẩm chay đã ngã màu, mốc, màu sắc lòe loẹt khác thường hay đã được tẩy trắng. Cẩn trọng với các chất phụ gia là cần thiết, nhất là những chất không được cho phép sử dụng của Bộ Y Tế trong thực phẩm.

  Ngoài ra cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng của một bữa chay: protein, sắt, canxi, kẽm, vitamin B12, iot,…. Biện pháp tốt nhất cho chị em nội trợ là tự chế biến những món ăn chay từ rau củ tươi, đừng lạm dụng những món ăn chay giả mặn có tên gọi hấp dẫn có sẵn trên thị trường. Khi nấu món chay không nên cho nhiều gia vị, nấu quá kĩ vì như vậy sẽ mất vitamin, chất khoáng, chất oxy hóa trong thực phẩm

  Hãy là người tiêu dùng thông thái!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Đồ Chay Giả Mặn Đơn Giản, Ngon Miệng, Đủ Dinh Dưỡng
 • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Thịnh Soạn Ngày Tết
 • 5 Cách Nấu Các Món Chay Từ Cà Tím Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể
 • Cà Tím Xào Chay – Thực Đơn Thanh Đạm Giúp Cải Thiện Sức Khoẻ
 • Gỏi Cá Sống Yusheng
 • Thương Cho Người Ăn “món Chay Giả Mặn”

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Làm Món Chay Từ Nấm Thơm Ngon Đậm Đà Tại Nhà
 • Cách Làm 5 Món Ăn Đơn Giản Từ Nấm, Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Mùa Ăn Chay
 • 7 Công Thức Món Chay Ngon Từ Mít Non
 • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
 • #27 Món Bún Chay Ngon Nhất Và Cách Làm Chi Tiết Tại Nhà Cho Bữa Sáng
 • Các “món chay giả mặn” được sản xuất tràn lan và đã có rất nhiều người tại gia hào hứng đón nhận. Tuy nhiên, với người xuất gia thì ngược lại, họ ăn với tâm không tác ý. Món chay giả mặn không gợi cảm với người xuất gia

  Mục đích của việc tạo ra các sản phẩm chay bắt chước hình tướng của thực phẩm mặn sẽ tạo cho nhiều người có cảm giác đang ăn thức ăn mặn để họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn. Tuy nhiên hình thức này chỉ phục vụ cho đại đa số người tại gia, chứ những người xuất gia thì hoàn toàn không có gợi cảm gì cả.

  Theo thầy Giác Tấn, khi nhìn thấy các món ăn đó, không gợi lên điều gì trong người xuất gia. Chỉ cảm thấy tội cho người ăn mặn vì mùi vị thôi mà họ sát hại quá nhiều sinh mạng, chứ ăn vào bao tử rồi thì chỉ còn là chất dinh dưỡng.

  Thực phẩm chay giả mặn đang được sản xuất theo công nghệ dây truyền và trở nên phổ biến khắp thế giới. Nó được xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa cỗ, nhà hàng làm cho người tại gia thích thú và đôi khi còn hào hứng khi ăn.

  Song đối với người xuất gia thì ngược lại. “Nếu người xuất gia ăn các món chay giả mặn chỉ vì bắt buộc và khi ăn với cái tâm không tác ý (không suy nghĩ gì – PV). Nếu ăn ở chùa thì sẽ nấu bằng nguyên liệu của rau quả, đạm bạc, đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh hơn” – thầy Giác Tấn cho hay.

  Cần loại trừ thói quen ăn món chay giả mặn

  “Thay vì để thực khách ăn thịt những con vật thật, nhà sản xuất tạo ra những món chay giả các loại thịt để cho người ăn bớt đi nghiệp sát. Khẩu vị tiếp xúc thì giống nhau nhưng nghiệp sát mạng sống thì không có nhằm mục đích dẫn dụ người chưa quen ăn chay.

  Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm chay giả mặn không còn hương vị chay tịnh nữa mà tanh hôi. Ăn những thực phẩm đó nếu không biết trước là đồ chay giả mặn thì không thể phân biệt được giữa thật và giả” – Đại đức Thích Nhật Từ (Phó Ban hoằng pháp Thành hội Phật giáo TPHCM) nhận định.

  Theo thầy Nhật Từ, lúc ăn những đồ chay giả mặn, hạt giống sát hại thầm lặng được xúc tác, tưới tẩm và nuôi lớn. Ăn thực phẩm này chẳng khác nào ăn những động vật thật dưới góc độ tâm tưởng.

  Còn về phương diện y học, các thực phẩm đó không có dưỡng chất và chứa nhiều độc tố. Hạt giống của tâm sát hại vô tình vẫn được tồn tại dưới dạng tùy miên (ngủ trong tạng thức con người – PV).

  Thấy thị trường đồ chay có cơ hội phát triển nên hiện nay đã có nhiều cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm chay giả mặn. Để có thể tạo món chay có hình dáng và hương vị giống như món mặn, người ta phải sử dụng nhiều loại hóa chất tạo mùi, tạo màu…

  Với ý nghĩa ăn chay để thanh lọc cơ thể thì những món chay giả mặn chỉ đáp ứng nhu cầu ăn kiêng còn lại chưa đáp ứng được yêu cầu của người ăn chay. Vì người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn đã có thêm các chất phụ gia và chế tạo qua sẽ ảnh hưởng đến nguyên chất của thực phẩm.

  “Nếu thường xuyên ăn các món này, với người còn ăn chay kỳ, trong một thời gian dài và ăn liên tục trong cả tháng thì không những đã không thanh lọc được cơ thể mà trái lại đang tự cung cấp những tác nhân xấu, đầu độc chính mình và sẽ gây ra một số bệnh về sau” – Dược sĩ Quách Hiệp Hưng (quận 12, TPHCM) cho biết.

  Theo Kiến thức

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 3 Cách Làm Món Chay Giả Mặn Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo Thuần Chay
 • Hướng Dẫn Cách Làm 16 Món Chay Ngày Mùng 1 Tết Ngon Và Hấp Dẫn
 • Các Món Chay Ngon Ngày Tết Dễ Làm Tại Nhà
 • Gợi Ý 6 Thực Đơn Và Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Kỷ Hợi 2022
 • Gợi Ý Cho Bạn Cách Nấu 11 Món Chay Thông Dụng Nhất Hiện Nay
 • Top 3 Cách Làm Món Chay Giả Mặn Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo Thuần Chay

  --- Bài mới hơn ---

 • Thương Cho Người Ăn “món Chay Giả Mặn”
 • 3 Cách Làm Món Chay Từ Nấm Thơm Ngon Đậm Đà Tại Nhà
 • Cách Làm 5 Món Ăn Đơn Giản Từ Nấm, Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Mùa Ăn Chay
 • 7 Công Thức Món Chay Ngon Từ Mít Non
 • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
 • Ẩm thực chay là một thế giới phong phú, đa dạng. Một trong những mảnh ghép tạo nên thế giới ẩm thực đầy màu sắc ấy chính là các món chay giả mặn. Ngay cả khi bạn là người ăn chay, bạn vẫn có thể thưởng thức “tôm”, “cá”, “thịt gà” nhờ có cách làm các món chay giả mặn này.

  1. Cách làm món chay giả mặn tôm chiên chay

  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt bào nhỏ: 1 thìa canh
  • Củ năng: 4 củ (bỏ vỏ và nghiền nát)
  • Dầu mè
  • 1/3 thìa cà phê đường
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê nước gừng
  • 1 thìa cà phê bột mì
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 2 thìa canh dầu thực vật.

  Các bước nấu món chay giả mặn tôm chiên:

  1Với cách làm món chay đãi tiệc đơn giản này bạn đem khoai tây đi gọt vỏ rồi đem rửa sạch, cắt lát và hấp khoảng 20 phút tới khi khoai chín mềm thì đem nghiền nhuyễn trong lúc còn nóng

  2Đem khoai tây nghiền cùng cà rốt, củ năng và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên, trộn đều rồi nặn thành hình của những miếng chả nhỏ.

  3Làm nóng chảo với dầu thực vật, cho chả vào chiên đến khi hai mặt cùng chín vàng thì tắt bếp, bày ra đĩa và dùng với sốt cà chua sẽ rất thơm ngon.

  2. Cách chế biến món ăn chay giả mặn cá hường xào sả ớt

  • Chuối sứ: 3 quả
  • Đậu hũ trắng: 3 bìa
  • Bột mì: 200 gam
  • Tỏi: 5-7 tép
  • Gia vị: ½ bát con ớt băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường cát trắng
  • dầu chiên

  Các bước nấu món giả mặn cá hường xào sả ớt:

  1Chọn các quả chuối vừa chín sau đó đem luộc cùng chút muối cho chín sau đó bỏ vỏ, dùng dao mỏng bén lạng lấy thịt, bỏ cồi rồi giã nhuyễn.

  2Rửa sạch đậu hũ, cắt mỏng, bỏ vào chuối và quết tiếp cho nhuyễn, thêm vào chút muối + bột ngọt rồi trộn đều làm bột. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, cắt mỏng rồi giã nhuyễn.

  3Dùng tay véo bột thành từng cục nhỏ và tạo hình sao cho giống cá. Lăn từng miếng bột qua bột mì khô cho tới khi hết. Lấy nồi hấp ra bắc nước sôi, đem vỉ lót lá chuối, thoa dầu lên trên để tránh dính.

  4Cho cá vào hấp tới lúc bột vừa chín tới thì lấy vỉ ra, chờ cá nguội thì dùng dao mỏng khứa lên thân, cho sả + ớt vào các lằn khứa và chờ khoảng 5 phút cho ngấm.

  5Làm nóng chảo với dầu, phi thơm cùng tỏi, chiên cá với lửa nhỏ đến khi thấy hai mặt cá vàng đều thì tắt bếp.

  • Đùi gà chay: 200 gam
  • Sườn heo chay: 100 gam
  • Sả cây: 5 cây
  • Ớt sừng: 2 quả
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 thìa cà phê đường
  • Muối
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn thực vật.

  Các bước nấu món chay giả mặn món đùi gà chiên:

  1Sơ chế nguyên liệu: Đùi gà chay và sườn heo chay ngâm nước đến khi mềm rồi xả sạch và vắt ráo; Sả và ớt cắt lát xéo.

  2Các loại thịt chay trên ướp với ½ lượng gia vị, để khoảng 10 phút cho ngấm. Làm nóng chảo với dầu, chiên sơ hai loại thịt chay rồi để riêng.

  3Chuẩn bị 1 chảo khác, phi thơm sả với dầu ăn, tiếp đó cho ớt sừng + bột nghệ + đường + muối + hạt nêm chay vào đảo đều.

  4Cho đùi gà và sườn heo đã chiên sơ vào, xào cho tới khi tất cả thấm đều gia vị thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

  Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 3 cách làm món chay giả mặn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

  An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm 16 Món Chay Ngày Mùng 1 Tết Ngon Và Hấp Dẫn
 • Các Món Chay Ngon Ngày Tết Dễ Làm Tại Nhà
 • Gợi Ý 6 Thực Đơn Và Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Kỷ Hợi 2022
 • Gợi Ý Cho Bạn Cách Nấu 11 Món Chay Thông Dụng Nhất Hiện Nay
 • Gần 99 Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ Lạ Miệng Mang Giá Trị Dinh Dưỡng Cao Hơn Bất Kỳ Vitamin Nào Hết
 • Cách Làm Đồ Chay Giả Mặn Đơn Giản, Ngon Miệng, Đủ Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Món Chay Giả Mặn
 • Các Món Chay Ngon Từ Nấm – Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ
 • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
 • 30 Món Chay Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Trường
 • Hướng Dẫn Làm Món Bí Đỏ Kho Chay Thơm Ngon, Béo Ngậy
 • Cách làm đồ chay giả mặn sao cho thơm ngon mà đảm bảo chất dinh dưỡng không khó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết đơn giản để có một bữa ăn chay hấp dẫn.

  Ăn chay đúng cách để tốt cho sức khỏe

  Với nhiều người, những món chay giả mặn là yếu tố làm nên sức hút cho thực đơn chay. Cách làm đồ chay giả mặn cũng được đánh giá là khá đơn giản, dễ áp dụng, vì vậy nhiều người chọn tự chế biến tại nhà thay vì mua đồ chay ở ngoài. Tuy nhiên để bữa ăn chay thực sự tốt cho sức khỏe, người ăn chay nên chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, khoáng chất một cách hợp lý để không bị thiếu các chất thiết yếu.

  Với những món chay giả mặn, bạn có thể thay thế thịt bằng những nguồn cung cấp đạm từ thực vật như: đậu phụ, đậu hà lan, đậu phộng, mì, bánh mì làm từ hạt ngũ cốc chưa qua tinh chế. Đặc biệt, thịt chay làm từ đậu nành là một nguồn cung cấp đạm rất tốt.

  Khi nấu bữa ăn chay hãy kết hợp đa dạng các loại nguyên liệu để tạo nên hương vị thơm ngon mà đảm bảo chất dinh dưỡng cho người ăn. Ngoài các nguyên liệu giàu đạm đã kể trên, cần có cả các thực phẩm như rau xanh, hoa quả cung cấp chất xơ và các loại vitamin, các loại hạt cung cấp chất béo và sắt…

  Việc nêm nếm gia vị cho món chay cũng rất quan trọng. Để “gần” hơn với món mặn, món chay giả mặn cần ướp gia vị đầy đủ. Các gia vị đó thường có nguồn gốc thiên nhiên như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, tương bần, chao, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm… giúp người ăn thêm ngon miệng.

  Những lưu ý trong cách làm đồ chay giả mặn

  Cách làm món chay giả mặn không hoàn toàn giống với món mặn thông thường. Thực phẩm được chế biến từ thực vật nếu đun quá lâu sẽ làm cho hàm lượng dinh dưỡng của món ăn giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, các loại rau củ mang lại cảm giác ngon miệng nhất khi giữ được độ tươi, giòn và vị ngọt tự nhiên.

  Để các món chay có hương vị thơm ngon đúng chuẩn, khi nấu các món ăn chay cho gia đình, bạn nên lưu ý không nên nấu quá chín. Việc nấu các món ăn chay vừa chín tới không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.

  Các món chay giả mặn rất đa dạng. Do vậy bạn nên sắp xếp khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng, thời gian bữa ăn trong ngày một cách hợp lí để đảm bảo lợi ích của bữa ăn. Bữa sáng nên ăn các món ăn giàu năng lượng nhưng dễ tiêu. Bữa trưa và bữa tối cần chế biến các món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cải thiện khẩu vị. Cần chú ý cân bằng các loại thức ăn chứa nhiều đạm thực vật và các loại dưỡng chất để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

  Khi bạn cần tư vấn về cách làm đồ chay giả mặn hay cần nguồn cung cấp nguyên liệu, gia vị để chế biến món ăn chay, hãy liên hệ với Tâm Chay. Là nhà hàng chay có kinh nghiệm và uy tín lâu năm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất. Tâm Chay cũng sỉ lẻ đồ chay toàn quốc với giá tốt để mang đến cho các gia đình những bữa ăn chay chất lượng.

  TÂM CHAY – GIEO NHÂN TỐT GẶT QUẢ LÀNH

  – Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội.

  Điện thoại: 0979485003 – 0903403933

  – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

  Điện thoại: 0903464808 – 0971790499

  – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

  Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758

  – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội.

  Điện thoại: 0903403933 – 0979485003

  Email: [email protected]

  Fanpage: Tâm Chay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Thịnh Soạn Ngày Tết
 • 5 Cách Nấu Các Món Chay Từ Cà Tím Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể
 • Cà Tím Xào Chay – Thực Đơn Thanh Đạm Giúp Cải Thiện Sức Khoẻ
 • Gỏi Cá Sống Yusheng
 • Gỏi Cá Thịnh Vượng
 • Top 5 Cách Làm Món Chay Kho Mặn Ngon

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Mì Xào Chay Tại Nhà Đơn Giản Ngon Miệng
 • Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Chay Cực Ngon Mà Đơn Giản
 • Cách Làm Cua Rang Me, Cua Rang Muối, Ốc Mỡ Cháy Tỏi
 • Cách Làm Tóp Mỡ Cháy Tỏi Vàng Rượm Giòn Thơm, Không Bị Ngán
 • 7 Cách Làm Nước Mắm Chay Thơm Ngon Cho Món Ăn Tròn Vị
 • Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, những món kho luôn được người Việt Nam lẫn khách du lịch nước ngoài ưa thích. Sự kết hợp của hương vị đậm đà từ các nguyên liệu làm nước sốt tạo nên một món chay kho tinh tế trên bàn ăn. L à người ăn chay, bạn đã biết cách làm những món kho chay ngon đúng điệu? Qua bài viết này, quán chay Vị Lai giới thiệu đến bạn TOP 5 cách kho đồ chay ngon, hương vị hấp dẫn nhưng vô cùng đơn giản, dễ làm.

  1. Cách làm món chay kho mặn từ Cá chay

  Món chay kho mặn, hay còn được biết đến là những món ăn chay giả mặn; có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nếu bạn biết chế biến đúng cách. Món cá chay kho là một ví dụ điển hình.

  Nguyên liệu món chay kho mặn từ Cá chay:

  Cách làm món chay kho mặn đơn giản từ Cá chay:

  2. Cách làm món chay kho mặn từ Thịt heo chay

  Khi ăn chay, bạn có thể sẽ nhớ tới những món ăn đã từng thưởng thức, đặc biệt là những món thịt heo kho. Nhưng kể cả khi ăn chay, bạn vẫn sẽ được thưởng thức những hương vị quen thuộc đó. Món chay kho mặn: “thịt lợn chay chua cay” sẽ không khiến bạn thất vọng.

  Món chay mặn thơm ngon từ thịt heo chay

  Nguyên liệu làm món chay kho mặn từ thịt heo chay:

  Cách làm món chay kho mặn ngon từ thịt heo chay :

  • Luộc qua thịt lợn chay trong nước sôi trong 5-7 phút.
  • Trong lúc luộc thịt lợn chay, hòa tan nước sốt bằng cách trộn tương cà, dấm, đường nâu, hạt vừng, gừng, tỏi. Đánh trộn đều lên, nếm thử. Nếu sốt quá mặn hoặc quá nhạt, bạn có thể cho thêm muối hoặc làm loãng đi.
  • Đun nóng chảo, cho dầu vào rồi phi hành và ớt chuông đến khi chín.
  • Bỏ thịt lợn chay, sốt, hành và ớt chuông vào nồi kho, cho thêm 100ml nước nữa. Cuối cùng, đóng nắp, để ở nhiệt độ phù hợp và kho trong 30-45 phút.

  3. Cách làm món kho chay đơn giản với Đậu phụ

  Với hương vị đậm đà từ món đậu phụ kho chay này sẽ đem lại một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những món đậu phụ bạn từng thưởng thức.

  Nguyên liệu làm món kho chay đơn giản với Đậu phụ:

  4. Cách làm món kho chay ngon kiểu Ý với Nấm mỡ

  Bạn tìm kiếm một món ăn chay ngon để ăn cùng với cơm hoặc mì Ý? Những cây nấm trắng mọng, kết hợp cùng với sốt rượu vang đỏ, sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  Nguyên liệu làm món kho chay ngon kiểu Ý với Nấm mỡ :

  Cách làm món chay kho ngon kiểu Ý với Nấm mỡ :

  • Lấy một chiếc chảo, cho dầu ô-liu và bơ vào, đun nóng đến khi bơ gần chảy hết. Sau đó, cho nấm, tỏi, xì dầu, một ít hạt tiêu và muối vào. Đảo cho đến khi nấm bắt đầu chín nấu rồi tắt lửa.
  • Cho tất cả nguyên liệu trong chảo vào nồi kho, đổ rượu vang đỏ vào cùng 50ml nước vào nồi. Đóng nắp, kho ở nhiệt độ vừa phải khoảng 5-8 phút.
  • Tắt bếp, đưa món chay kho ra đĩa và thưởng thức.

  5. Cách làm món kho chay đơn giản với Bí ngòi-cà chua

  Dù chỉ mới xuất hiện trong một thời gian ngắn, bí ngòi đã được người Việt áp dụng vào rất nhiều món ăn. Nhờ công dụng với sức khỏe, cũng như vị ngọt thanh, bí ngòi rất là nguyên liệu phổ biến trong các món kho chay dễ làm.

  Nguyên liệu làm món kho chay đơn giản với Bí ngòi-cà chua :

  Cách làm món kho chay ngon với Bí ngòi-cà chua :

  Nếu là một người nội trợ thông thái, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua các món mặn chay giàu dinh dưỡng, đậm đà hương vị trên. Tuynhiên, nếu bạn không có thời gian để tự nấu cho bản thân và gia đình, nhà hàng Vị Lai luôn chào bạn đến và thưởng thức những món chay thực dưỡng trong không gian yên tĩnh, an lành giữa lòng Hà Nội. Tại Vị Lai, không chỉ những món kho chay, thực khách còn có thể tìm thấy những món cuốn chay, bánh chay được chế biến tinh tế. Để đặt bàn Quý thực khách vui lòng gọi điện tới Hotline: .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Món Thịt Lợn Rang Cháy Cạnh Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
 • Cách Nấu Lẩu Chay Đơn Giản
 • 2 Cách Nấu Lẩu Thái Chay Chua Cay Đãi Tiệc Với Nấm Rơm, Nấm Bào Ngư Công Thức Bí Truyền Cực Đã
 • Cách Làm Chả Lá Lốt Chay Đổi Vị Ngày Rằm
 • Những Bí Quyết Để Làm Món Chả Lá Lốt Chay Cho Những Ngày Rằm Trong Năm
 • Cách Làm Các Món Sườn Chay Thơm Ngon Hơn Món Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chế Biến Món Sườn Chay Kho Ngon
 • Cách Làm Món Cá Kho Chay, Nấm Rơm Kho Mặn Thơm Ngon Đơn Giản
 • Cách Làm Cá Bống Kho Chay Ngon Tuyệt Cú Mèo
 • Cách Làm Thịt Kho Cháy Cạnh Thơm Ngon Chuẩn Hương Vị Việt
 • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Kho Cháy Cạnh Đậm Đà Đưa Cơm
 • 1/ Cách làm món sườn chay kho dứa

 • Sơ chế nguyên liệu: Sườn chay ngâm mềm, để ráo rồi cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm muối loãng, để ráo. Dứa cắt miếng vừa miệng.
 • Sườn chay chiên đến khi vàng sơ. Có thể cho 1 thìa đường cát để sườn có màu đẹp.
 • Cho thêm dứa vào chảo sườn, nêm nếm thêm muối, nước tương chay và hạt nêm chay cùng 1 chén nước sao cho vừa khẩu vị.
 • Cuối cùng cho nấm vào chảo và kho đến khi rặt nước thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có ngay một món kho chay ngon mà vô cùng dễ thực hiện đúng không?
 • 2/ Cách chế biến món sườn chay sốt chua ngọt

  Nguyên liệu

  • Sườn chay: 200g
  • Ớt chuông xanh: ¼ quả
  • Ớt chuông đỏ: ¼ quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị chay: đường, nước tương, dấm ăn,dầu ăn, muối
 • Sơ chế nguyên liệu: Ớt chuông các loại cắt vuông. Dứa thái lát. Cà chua bổ cau
 • Sườn chay đem chiên giòn
 • Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thả cà chua vào xào. Tắt bếp, cho các gia vị theo định lượng: 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 3 thìa nước tương + ½ thìa cafe muối, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
 • Mở bếp trở lại, cho sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều đến khi ngấm nước sốt.
 • Khi sườn đã ngấm nước sốt thì bỏ thêm ớt chuông và rứa vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
 • 3/ Cách làm món sườn chay chiên sả ớt

  Nguyên liệu

  • Sườn non chay: 200g
  • Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Xả, ớt tươi
  1. Sườn non các bạn đem ngâm nước lạnh tầm 5 – 10 phút cho mềm.
  2. Xé sườn non chay thành miếng bằng 2 – 3 đốt ngón tay.
  3. Xả, ớt đem thái mỏng, băm nhuyễn
  4. Ướp sườn non xé miếng với muối, bột ngọt, tiêu. Chờ 20 phút cho sườn thấm. Lưu ý tuyệt đối không dùng đường, khi chiên sườn non sẽ bị cháy.
  5. Cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn chiên từng phần.
  6. Sườn vàng đều bạn vớt ra, cho ra giấy thấm dầu để bớt béo và sườn non chiên được giòn lâu hơn

  Sườn non chiên có thể dùng làm món ăn chính ăn kèm cơm nóng hoặc dùng để làm món ăn kèm cùng các món như hủ tiếu, cháo nấm chay hoặc các món súp chay ngon mùi vị cũng rất thơm và lạ miệng.

  4/ Cách nấu món sườn dừa rim me

  Nguyên liệu:

  • Sườn dừa chay: 200g
  • Me: 1 vắt
  • Mè trắng rang vàng
  • Hành boa rô
  • Gia vị chay: Đường, hạt nêm
 • Me đem dầm với mước ấm. Sườn dừa chiên vàng.
 • Phi thơm hành boa rô rồi bỏ nước me vào chảo. Có thể nêm nếm thêm hạt nêm và đường sao cho vừa miệng
 • Bỏ phần sườn dừa chay vào, đảo cho đến khi thấy sốt me bám vào sườn và sốt trở nên sánh cạn thì tắt bếp.
 • Thêm mè rang vào trộn thật đều, sau đó bày ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
 • 5/ Cách làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

  Món sườn chay khìa nước dừa là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, với vị đậm đà của sườn, vị béo ngậy của dừa. Ăn kèm dưa leo, cà chua rất thì đúng là “chuẩn vị”!

  Nguyên liệu

  • 300 gam sườn non chay
  • 1 trái dừa tươi
  • 1 muỗng cafe ớt bột/ớt quả
  • 3 muỗng canh nước mắm chay
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cafe dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • Tỏi ,hành tím
 • Tỏi bạn đem đập dập, hành cát mỏng.
 • Sườn non chay khô bạn cho ngâm vào nước lạnh chừng 2-3 tiếng cho sườn non nở mềm thì vớt ra, vắt bỏ nước.
 • Cho lần lượt các gia vị tỏi, hành tím+ đường + dầu hào + nước mắm + ớt + dầu mè ướp với sườn để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
 • Tiếp đến xếp sườn vào chảo cho nước dừa tươi và nước đã ướp sườn vào rim lửa vừa cho đến khi nước dừa sệt xuống và màu sườn vừa ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
 • Lưu ý trong cách nấu món chay này: Nếu bạn đã dùng nước dừa thì không cần dùng nước màu để tạo màu cho thịt nữa. Khi sườn chín sẽ có màu rất đẹp do nấu cùng nước dừa rồi.
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chế Biến Món Sườn Chay Kho Ngon Thơm Lừng
 • Bí Kíp Nấu Canh Kiểm Chay Béo Ngậy Nước Cốt, Đậm Đà Khó Quên
 • Tìm Hiểu Cách Nấu Món Kiểm Chay Ngon Tuyệt
 • Hướng Dẫn Làm Món Kem Cháy Creme Brulee
 • Cách Làm Món Bún Bò Huế Chay Đậm Đà, Thơm Ngon Đổi Vị Cho Cả Nhà
 • Cách Làm Món Sườn Ram Chay (Tàu Hũ Ky Ram Mặn)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Món Sushi Chay Thơm Ngon Thanh Đạm Cho Ngày Đầu Tháng
 • Cách Làm Món Sushi Chay Thơm Ngon Lạ Miệng Đãi Cả Nhà Thưởng Thức
 • Cách Để Bạn Làm Món Sushi Chay Đẹp Mắt Cho Cả Nhà Thưởng Thức
 • Bữa Cơm Chay Thêm Hấp Dẫn Cùng Súp Vi Cá Chay
 • Cách Làm Món Súp Chay Ngon, Bổ Dưỡng Cho Thực Đơn Khai Vị
 • Các bạn thân mến, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách làm món sườn ram chay hay tàu hũ ky khô ram mặn cho các bạn. Đây là một loại thực phẩm khô làm từ đậu nành nên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

  Nguyên liệu

  Để thực hiện món sườn ram chay, bạn cần các nguyên vật liệu như sau:

  Để tạo thêm mùi thơm cho món sườn ram chay, bạn nên chuẩn bị một ít Coca hoặc là 7 up. Tuy nhiên, bạn nên dùng Coca sẽ ngon hơn nhiều vì nó vừa có mùi mà vừa tạo hương vị thơm nồng.

  Sơ chế

  Đầu tiên các bạn phải ngâm tàu hũ ky khô với nước lạnh, bạn không nên ngâm nước ấm vì như thế sẽ khiến cho miếng tàu hũ mềm và vỡ ra.

  Bạn ngâm nước lạnh cho nó thấm đều trong thời gian từ 20 phút đến 30 phút. Sau đó, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ miếng tàu hũ để kiểm tra độ mềm của nó.

  Nếu chỗ nào còn cứng thì bạn có thể ngâm thêm một chút xíu nữa để miếng tàu hũ ky mềm đều. Khi miếng tàu hũ đã mềm đều thì bạn dùng tay bóp cho ráo hết nước. Bạn cũng có thể đập dập miếng tàu hũ ky trước khi chế biến, nhưng làm như thế thì khi bạn cắt sẽ rất khó khăn cho nên tôi khuyên bạn nên để nguyên như vậy.

  Công thức chế biến

  Bước 1

  Bạn lấy một cái tô hoặc đĩa sau đó cho vào một ít hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường, nữa muỗng cà phê ngũ vị hương và dầu ăn. Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị này rồi cho tàu hũ ky vào.

  Bạn có thể chiên tàu hũ trước rồi ram sau nhưng như thế thì miếng tàu hũ ky sẽ khô và ăn sẽ không ngon. Vì vậy, bạn nên để nguyên miếng tàu hũ đã ướp gia vị cho vào chảo và ram. Đổ hết hỗn hợp gia vị vào chảo và thêm vào một chén nước.

  Bước 2

  Khi chảo đang sôi thì bạn cho một ít Coca vào để tăng thêm hương vị. M ùi của ngũ vị hương cộng với mùi của Coca sẽ làm cho miếng sườn ram rất là ngon.

  Các bạn cứ để lửa lớn và tiếp tục ram cho đến khi nước bắt đầu cạn dần. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dầu điều để tạo màu đỏ gạch tôm hấp dẫn, còn nếu bạn thích màu nâu tự nhiên thì để nguyên như vậy.

  Bạn nên giữ lại một ít nước sốt để chan vào cơm ăn mới ngon. Món sườn ram chay làm từ tàu hũ ky có thể ăn nóng nhưng khi ăn nóng thì miếng tàu hũ sẽ nhão, vì thế bạn nên để nguội cho miếng tàu hũ dai như thế ăn mới ngon.

  Các bạn thân mến, món sườn ram chay có thể ăn với cơm tấm hoặc cơm trắng và có thể kẹp vào trong bánh mì. Nếu bạn và gia đình đi chơi xa, bạn có thể cho sườn ram chay vào một cái hộp để bảo quản và ăn với cơm nắm cũng rất là lạ miệng đấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Cách Làm Món Sườn Non Chay Ngon Bá Cháy
 • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh Ngon Lạ Miệng
 • Cách Rang Thịt Ba Chỉ Cháy Cạnh Cực Ngon Mà Đơn Giản
 • Cách Làm Món Bún Riêu Chay Thanh Đạm Trong Ngày Rằm
 • Cách Làm Mắm Thái, Đu Đủ Chay Ngon Ăn Cả Tháng Không Ngán
 • Cách Làm 2 Món Bánh Xèo Mặn Và Bánh Xèo Chay

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Làm Món Bánh Xèo Chay Giòn Ngon Ăn Là Ghiền
 • Cách Làm Món Bánh Xèo Chay Giòn Tan
 • Bật Mí Cách Làm Giò Thủ Chay Đơn Giản Cho Những Người Ăn Chay Trường
 • Cách Làm Món Chay : Giò Xào Chay, Chả Lá Lốt Chay, Rau Củ Om Xì Dầu
 • Cách Làm Xúc Xích Chay Ngon Không Kém Gì Xúc Xích Thịt
 • Bánh xèo là một món ăn truyền thống của người dân miền Tây,miền Nam.Đây là một món ăn ngon chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.Món ăn này là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa phần nhân bánh có vị ngọt của tôm,của thịt và một số loại rau cùng phần vỏ bánh vàng giòn rụm.Tuy nhiên,một số bạn ăn chay cũng đừng lo quá vì hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn công thức làm 2 món bánh xèo mặn và món bánh xèo chay.

  Đầu tiên là món bánh xèo mặn.

  Để làm bánh xèo mặn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bột gạo tẻ:400 gram
  • Nước cốt dừa:200 ml
  • Muối:1 thìa cà phê
  • Hạt nêm:2 thìa cà phê
  • Bột nghệ:Khoảng 1 đến 2 thìa cà phê tùy vào sở thích cũng như ý muốn của bạn
  • Hành lá:30 gram
  • Tôm tươi ngon:200 gram
  • Thịt ba chỉ:200 gram
  • Hành tây:khoảng nửa củ
  • Hành tím:khoảng 2 củ
  • Tỏi:3 đến 4 nhánh
  • Tiêu bột(Liều lượng tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và gia đình)
  • Giá đỗ: khoảng 150 gram
  • Các loại rau sống ăn kèm:xà lách,rau thơm,rau kinh giới,…
  • Nước mắm,nước lọc,đường,ớt,..

  Các bước để thực hiện món bánh xèo mặn gồm có:

  Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:

  Tôm bạn mua về đem rửa sạch,loại bỏ phần bẩn,phần chỉ đen ở lưng tôm và lột vỏ(cái này cũng tùy ở bạn thôi,nếu bạn không thích ăn vỏ tôm thì có thể lột bỏ.)

  Thịt ba chỉ chọn loại ngon,mua về rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

  Hành lá mua về bỏ gốc rễ,nhặt sạch rồi đem rửa với nước sạch,vớt ra rổ để ráo.Sau khi hành ráo nước thì đem hành đi thái nhỏ.

  Hành tím mua về bóc vỏ,băm nhuyễn.

  Hành tây mua về rửa sạch,bóc vỏ và thái mỏng.

  Tỏi mua về rửa sạch,đem băm nhuyễn.

  Các loại rau ăn kèm cũng nhặt sạch rồi đem rửa,vớt ra rổ để ráo.

  Bước 2: Trộn bột:

  Cho 400 gram bột gạo vào một cái tô lớn cùng khoảng nửa thìa cà phê muối,nửa thìa cà phê hạt nêm,một thìa cà phê bột nghệ.Trộn đều bột lên.Sau đó đổ 200 ml nước cốt dừa vào cùng 300 ml nước lọc và khuấy đều bột lên cho bột tan hết.Bạn cho 30 gram hành lá đã thái nhỏ vào bát bột và trộn đều lên.

  Bước 3:Ướp gia vị tôm và thịt ba chỉ

  Tôm sau khi đã sơ chế thì cho vào một cái tô,cho vào đó khoảng 1,5 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn,nửa thìa cà phê hạt nêm,một chút muối,một chút tiêu và một chút tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều lên.Với thịt ba chỉ bạn cũng làm tương tự.

  Bước 4 : Sau khi ướp thịt thì chúng ta tiến hành xào nhân:

  Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính,cho vào chảo chút dầu ăn,đun nóng dầu rồi cho thịt cùng tôm vào xào cho đến khi nhân chín hẳn thì tắt bếp và múc nhân ra bát,để nguội.

  Bước 5: Chiên bánh

  Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính,tráng đều dầu ăn vào chảo,đợi chảo nóng thì múc 1 muôi bột vào và tráng đều,rắc nhân cùng giá đỗ và hành tên lên trên bề mặt bánh và đậy vung lại trong khoảng thời gian khoảng từ 3-5 phút(đến khi bột chín trong)thì gấp bánh lại làm đôi rồi chiên thêm cho bánh chín vàng giòn rồi tắt bếp và đổ bánh ra đĩa.Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại cho tới khi hết bột và nhân.

  Bước 6:Làm nước chấm ăn kèm với bánh xèo:

  Bạn cho vào tô 2 thìa đường,4 thìa nước và khoảng 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho tan,cho thêm vào nước chấm chút tỏi băm và ớt băm.

  Bước 7:Hoàn thành món ăn:

  Khi ăn thì bạn xếp bánh ra đĩa,ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống.

  Nguyên liệu để làm bánh xèo chay gồm có:

  • Bột gạo tẻ:400 gram
  • Nước cốt dừa:200 ml
  • Muối:1 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay:2 thìa cà phê
  • Bột nghệ:Khoảng 1 đến 2 thìa cà phê tùy vào sở thích cũng như ý muốn của bạn
  • Hành lá:30 gram
  • Nấm rơm:100 gram
  • Cà rốt:50 gram
  • Nấm kim châm:50 gram
  • Nấm hương:100 gram
  • Đậu hũ:100 gram
  • Hành tây:khoảng nửa củ
  • Hành tím:khoảng 2 củ
  • Tiêu bột(Liều lượng tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và gia đình)
  • Giá đỗ: khoảng 150 gram
  • Các loại rau sống ăn kèm:xà lách,rau thơm,rau kinh giới,…
  • Nước mắm chay,nước lọc,đường,ớt,..

  Các bước để làm bánh xèo chay như sau:

  Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:

  Các nguyên liệu giống ở công thức làm bánh xèo mặn thì bạn cũng sơ chế như vậy.

  Các loại nấm bạn cũng rửa sạch,loại nào cần ngâm nở thì ngâm nở mềm rồi cũng rửa sạch.Nấm hương thì sau khi ngâm cắt thành từng miếng vừa ăn.

  Đậu phụ mua về chiên sơ rồi thái sợi.

  Cà rốt cũng rửa sạch,thái sợi.

  Bước 2:Trộn bột(Làm ý như ở công thức làm bánh xèo mặn nhưng thay thành hạt nêm chay)

  Bước 3: Xào nhân

  Cho hành tím vào chảo phi thơm rồi bạn cho tất cả các loại nấm,cà rốt,đậu phụ chiên vào đảo đều,nêm nếm gia vị vừa ăn vào rồi cho thêm hạt tiêu vào,sau khi nhân chín thì tắt bếp.

  Bước 4:Chiên bánh:

  Bạn cũng làm tương tự như cách làm bánh xèo mặn.

  Bước 5:Hoàn thành:

  Bạn ăn bánh xèo chay cùng các loại rau sống và nước mắm chua ngọt(được làm từ nước mắm chay,đường,ớt và nước lọc.)

  Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 món bánh xèo chay bánh xèo mặn rồi!

  919 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Món Bánh Xèo Chay Cực Ngon Tại Nhà
 • Nguyên Liệu Cho Món Bánh Xèo Chay
 • Cách Làm Món Bánh Xèo Chay Đơn Giản Lại Cực Kỳ Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
 • Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay Thơm Ngon, Đủ Chất Cho Ngày Rằm
 • Thanh Tịnh Bữa Cơm Đầu Tháng Với Cách Làm Món Nấm Rơm Xào Đậu Phụ Chay Ngon
 • Cách Làm Các Món Sườn Chay Tại Nhà Thơm Ngon Hơn Món Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí 3 Cách Làm Sườn Nướng Ngon Và Mềm Vô Cùng Hấp Dẫn
 • Cách Làm Salad Nga Trộn Ngon Đúng Chuẩn Và Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Sushi Ngon Và Sáng Tạo Đậm Chất Ẩm Thực Nhật Bản
 • Cách Làm Món Súp Bí Đỏ Đơn Giản, Ăn Là Nghiền
 • Cách Làm Món Salad Cá Ngừ Dầu Giấm Cực Đơn Giản Lại Ngon Miệng
 • I. Sườn chay được làm từ gì?

  Cũng như nhiều món chay khác, sườn non chay được làm từ các thành phần bao gồm đậu nành (hay còn được gọi là đậu tương), lúa mạch, bột khoai sọ, cùng với một số loại gia vị chay như muối, hạt tiêu, bột nêm chay…

  II. Tổng hợp các món làm từ sườn chay

  1. Cách làm món sườn chay kho dứa

  Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn chay kho dứa

  2Sườn chay chiên đến khi vàng sơ. Có thể cho 1 thìa đường cát để sườn có màu đẹp. Cho thêm dứa vào chảo sườn, nêm nếm thêm muối, nước tương chay và hạt nêm chay cùng 1 chén nước sao cho vừa khẩu vị.

  3Cuối cùng cho nấm vào chảo và kho đến khi rặt nước thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có ngay một mà vô cùng dễ thực hiện đúng không?

  2. Cách làm món sườn chay sốt chua ngọt

  Nguyên liệu làm món sườn chay sốt chua ngọt

  1Sơ chế nguyên liệu: Ớt chuông các loại cắt vuông. Dứa thái lát. Cà chua bổ cau. Sườn chay đem chiên giòn.

  2Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thả cà chua vào xào. Tắt bếp, cho các gia vị theo định lượng: 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 3 thìa nước tương + ½ thìa cafe muối, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

  3Mở bếp trở lại, cho sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều đến khi ngấm nước sốt. Khi sườn đã ngấm nước sốt thì bỏ thêm ớt chuông và rứa vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa.

  3. Cách làm món sườn chay chiên sả ớt

  Nguyên liệu làm món sườn chay chiên sả ớt

  • Sườn non chay: 200g
  • Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Xả, ớt tươi

  1Sườn non các bạn đem ngâm nước lạnh tầm 5 – 10 phút cho mềm. Xé sườn non chay thành miếng bằng 2 – 3 đốt ngón tay.

  2Xả, ớt đem thái mỏng, băm nhuyễn. Ướp sườn non xé miếng với muối, bột ngọt, tiêu. Chờ 20 phút cho sườn thấm. Lưu ý tuyệt đối không dùng đường, khi chiên sườn non sẽ bị cháy.

  3Cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn chiên từng phần. Sườn vàng đều bạn vớt ra, cho ra giấy thấm dầu để bớt béo và sườn non chiên được giòn lâu hơn.

  Sườn non chiên có thể dùng làm món ăn chính ăn kèm cơm nóng hoặc dùng để làm món ăn kèm cùng các món như hủ tiếu, cháo nấm chay hoặc các món súp chay ngon mùi vị cũng rất thơm và lạ miệng.

  4. Cách nấu món sườn dừa rim me

  Nguyên liệu nấu món sườn dừa rim me:

  1Me đem dầm với mước ấm. Sườn dừa chiên vàng. Phi thơm hành boa rô rồi bỏ nước me vào chảo. Có thể nêm nếm thêm hạt nêm và đường sao cho vừa miệng

  2Bỏ phần sườn dừa chay vào, đảo cho đến khi thấy sốt me bám vào sườn và sốt trở nên sánh cạn thì tắt bếp. Thêm mè rang vào trộn thật đều, sau đó bày ra đĩa và ăn cùng cơm nóng

  5. Cách làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

  Món sườn chay khìa nước dừa là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, với vị đậm đà của sườn, vị béo ngậy của dừa. Ăn kèm dưa leo, cà chua rất thì đúng là “chuẩn vị”!

  Nguyên liệu làm món sườn chay khìa nước dừa đậm đà

  • 300 gam sườn non chay
  • 1 trái dừa tươi
  • 1 muỗng cafe ớt bột/ớt quả
  • 3 muỗng canh nước mắm chay
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cafe dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • Tỏi ,hành tím

  1Tỏi bạn đem đập dập, hành cát mỏng. Sườn non chay khô bạn cho ngâm vào nước lạnh chừng 2-3 tiếng cho sườn non nở mềm thì vớt ra, vắt bỏ nước.

  2Cho lần lượt các gia vị tỏi, hành tím+ đường + dầu hào + nước mắm + ớt + dầu mè ướp với sườn để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.

  4Tiếp đến xếp sườn vào chảo cho nước dừa tươi và nước đã ướp sườn vào rim lửa vừa cho đến khi nước dừa sệt xuống và màu sườn vừa ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

  Lưu ý trong cách nấu món chay này: Nếu bạn đã dùng nước dừa thì không cần dùng nước màu để tạo màu cho thịt nữa. Khi sườn chín sẽ có màu rất đẹp do nấu cùng nước dừa rồi.

  6. Cách làm sườn non chay chiên giòn

  Thực hiện làm sườn non chay chiên giòn:

  1Ngâm sườn non vào nước lạnh cho mềm trong vòng 10 – 12 phút. Xé sườn chay thành các miếng vừa ăn. Hành, tỏi, sả lột vỏ ngoài bằm nhỏ cùng với ớt tươi và gia vị rồi cho sườn chay vào ướp trong vòng 1 – 2 tiếng cho ngấm gia vị.

  2Trộn đều 3 thìa canh bột mì, 1,5 thìa canh bột ngô cùng với 1 thìa ớt bột sau đó cho sườn chay đã ướp vào bột vừa trộn, lăn đều để phủ bột lên khắp miếng sườn.

  3Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo sao cho đủ ngập miếng sườn. Khi dầu nóng già thì cho sườn vào chiên đến ckhi vàng ruộm là được.

  4Gắp sườn ra để trên giấy thấm dầu cho hút bớt dầu rồi trình bày ra đĩa. Dùng nóng với tương ớt sẽ rất ngon.

  Nếu làm món sườn chay này bạn sẽ dùng nước chấm gì để thưởng thức? Hãy tham khảo cách làm nước chấm cho món sườn chay qua bài: Cách làm nước chấm chay ngon.

  7. Cách làm món sườn non chay rim mặn

  Món sườn non chay rim mặn có nguyên liệu rất dễ tìm, cách làm đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian nhưng ngon vô cùng nhờ có sự hòa quyện giữa nhiều loại gia vị khác nhau tẩm ướt kỹ càng, đậm đà trong từng miếng sườn non chay nên có hương vị thu hút hơn cả. Chỉ cần chưa đầy 20 phút nấu nước, không tính thời gian ướp sườn, bạn sẽ có ngay món sườn chay rim mặn tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

  Thực hiện làm món sườn non chay rim mặn:

  1Sườn non ngâm nước nóng cho mềm rồi xé miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, rồi cho vào ướp sườn cùng với muối, hạt tiêu, bột nêm chay trong khoảng 1 – 2 tiếng cho sườn ngấm.

  2Cho sườn chay non vào rán xém vàng rồi cho xì dầu, nước mắm chay, ớt bột, đường, muối, bột nêm vào đảo đều.

  3Sau đó, bạn cho thêm nước xâm xấp với mặt sườn, đậy vung lại rim cho đến khi nước sốt sánh lại thì cho hành lá và rắc hạt tiêu vào. Cho sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, dùng nóng với cơm.

  8. Cách làm món sườn non chay kho sả ớt cực ngon

  Thực hiện làm món sườn non chay kho sả ớt cực ngon:

  1Sả bóc vỏ già bên ngoài, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt tươi. Sườn non chay ngâm nước cho mềm rồi xé miếng vừa ăn sau đó áp chảo cho hơi xém mặt

  2Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sả, ớt, hành tím, sa tế vào đảo thơm, sau đó cho sườn non chay vào xào chung đến khi miếng sườn xăn lại.

  3Thêm nước vào ngập mặt sườn rồi đun lửa liu riu trong khoảng 30 phút đến khi thấy nước sốt sườn sánh lại thì cho sườn ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng.

  9. Cách làm món sườn non chay kho tiêu

  Thực hiện làm món sườn non chay kho tiêu:

  1Ngâm sườn non chay vào nước cho mềm rồi vắt kiệt nước, sau đó cắt miếng vuông vừa ăn. Trộn đều nước tương, tỏi băm, hạt tiêu, bột nêm, đường rồi cho sườn chay vào ướp cho ngấm.

  2Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên vàng ruộm, vớt ra để ráo dầu. Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho nước tương, dầu hào, nước lọc, bột nêm chay, đường vào đảo đều đến khi sôi thì cho sườn chay đã chiên vàng vào đảo đều.

  3Đun đến khi cạn nước thì bạn rắc hạt tiêu, hành lá thái nhỏ vào. Cho sườn ra đĩa và dùng kèm với cơm nóng.

  10. Cách làm sườn non chay ướp chao đơn giản mà ngon

  • Sườn non chay: 200g
  • Chao tương: 1 viên
  • Muối, đường, bột nêm chay, dầu mè

  Thực hiện làm sườn non chay ướp chao:

  1Sườn non chay ngâm nước cho mềm rồi vắt ráo, xé miếng mỏng vừa ăn. Cho vào tô sườn non chay 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.

  2Cho tiếp 1/3 muỗng cà phê dầu mè, thêm 1 viên chao rồi trộn thật đều cho sườn chay ngấm gia vị và để yên trong khoảng 15 phút.

  3Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho sườn non chay vào chiên vàng rồi vớt sườn ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bày sườn non ra đĩa, dùng nóng.

  11. Cách làm sườn non chay nấu đậu cực nhanh

  • 100g sườn non chay
  • 100g đậu trắng
  • 50g đậu bi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dừa tươi
  • Hành boaro, rau mùi
  • Muối, tiêu, dầu ăn, dầu điều, bột năng, nước tương

  Thực hiện làm sườn non chay nấu đậu:

  1Sườn chay ngâm nước đến khi nở mềm thì vớt ra, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn. Đậu trắng, đậu bị luộc với nước muối rồi vớt ra, để ráo. Hành boaro rửa sạch, xắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát.

  2Cho chảo lên bếp, phi thơm hành boaro rồi cho sườn vào xào săn, rồi thêm cà rốt, đậu trắng, đậu bi, nước dừa vào nấu chín.

  3Thêm 1 muỗng cà phê dầu điều vào sườn. Hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng vào nước lạnh rồi cho vào nồi sườn, khuấy đều cho nước hơi sánh lại thì nêm gia vị cho vừa ăn.

  4Múc sườn nấu đậu ra đĩa sâu lòng, rắc thêm mùi tàu xắt nhỏ, hạt tiêu, dùng kèm cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.

  12. Cách làm món sườn non chay ngào đường

  Thực hiện làm sườn non chay ngào đường:

  1Ngâm sườn chay vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vắt sườn cho ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  2Cho 500ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên ngập dầu đến khi miếng sườn vàng ruộm thì vớt ra để ráo dầu.

  3Cho đường trắng và nước vào trong chảo, đun và khuấy đều tay đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì bạn tắt bếp rồi cho sườn vào đảo nhanh tay để đường bám đều trên từng miếng sườn.

  4Cho sườn non chay ngào đường ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn vặt chay cực ngon này!

  13. Cách làm món sườn chay xào chua ngọt

  Thực hiện làm món sườn chay xào chua ngọt:

  1Sườn non chay ngâm nở mềm, vớt ra, vắt ráo nước, xé miếng vừa ăn. Cho dầu lên chảo, đợi dầu nóng thì bạn cho sườn non chay vào chiên vàng.

  2Pha hỗn hợp gồm dấm, đường, bột nêm chay, dầu hào cho đủ chua cay, mặn, ngọt. Hòa bột năng vào nước lạnh, khuấy cho tan để ra bát riêng.

  3Hành boaro rửa sạch, thái phần đầu hành để riêng, phần lá hành để riêng. Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm phần đầu hành boaro đã xắt nhỏ rồi cho sườn vào đảo đều.

  4Sau đó, bạn cho hỗn hợp gia vị vào đun đến khi sườn ngấm gia vị thì đổ bột năng đã pha vào để sốt lại sệt lại. Cho thêm ớt tươi cắt nhỏ nếu ăn được cay vào rồi đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì cho sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên, rắc hạt tiêu. Dùng kèm với cơm nóng.

  14. Cách làm sườn chay rim nước dừa béo ngậy

  Sườn chay rim nước dừa được đánh giá là một chay rất ngon miệng mà cách làm lại rất đơn giản, không hề phức tạp hay làm mất nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần chút khéo léo trong nấu nướng sao cho miếng sườn chay được thấm đẫm vị béo ngậy của nước dừa tươi, keo lại màu nâu cánh gián đẹp mắt là bạn đã có ngay một món ngon để làm phong phú hơn cho bữa cơm gia đình mình.

  Thực hiện làm sườn chay rim nước dừa:

  1Sườn non chay ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vớt sườn ra, vắt cho ráo nước, sau đó cắt miếng sườn chay thành các miếng vừa ăn.

  2Cho sườn chay vào ướp khoảng 15 phút với hỗn hợp gồm có hành khô bằm nhuyễn, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu hào.

  3Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm chỗ hành khô còn lại, rồi cho sườn non vào xào săn lại. Tiếp đó, bạn cho nước dừa tươi vào đun lửa vừa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

  4Đun lửa vừa đến khi thấy nước dừa keo lại, sườn non chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp, gắp sườn ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên cho dậy mùi thơm rồi dùng kèm với cơm nóng rất ngon.

  15. Cách làm sườn chay rim mật ong ngon đậm đà

  Thực hiện cách làm làm sườn chay rim mật ong:

  1Sườn chay non ngâm nước ấm khoảng 25 phút cho nở mềm thì bạn vắt nước, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Ướp sườn với hạt tiêu, nước tương, bột nêm chay và ½ chỗ hành khô bằm nhuyễn.

  2Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm chỗ hành băm còn lại. Sau đó, bạn cho sườn chay vào xào đến khi săn lại thì cho mật ong hòa cùng nước lọc vào, đun sôi đến khi sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

  3Cho sườn ra đĩa, rưới sốt lên trên, rắc thêm hạt tiêu, dùng cùng với cơm nóng.

  16. Cách làm sườn chay xào sả ớt thơm nồng hấp dẫn

  Thực hiện cách làm sườn chay xào sả ớt

  1Trước tiên, bạn cần ngâm sườn non chay vào nước ấm trong khoảng 1 – 2 giờ đến khi thấy miếng sườn nở to mềm hết cỡ thì bạn vớt sườn ra, vắt ráo nước, rồi cắt miếng vừa ăn.

  2Sả rửa sạch, bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài rồi thái mỏng. Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn tùy ý. Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn.

  3Cho ½ chỗ sả băm, ớt bằm, hành khô bằm cùng với bột nêm chay, dầu hào, hạt tiêu, dầu mè vào ướp với sường trong khoảng 30 – 45 phút cho ngấm.

  4Phi thơm chô sả, ớt, hành khô còn lại, rồi cho sườn non đã tẩm ướp vào đảo nhanh tay, lửa lớn đến khi thấy miếng sườn săn lại, dậy mùi thơm thì cho sườn ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua, dưa chuột xắt lát mỏng.

  17. Cách làm sườn chay nướng thơm ngon hết ý

  Thực hiện cách làm món sườn chay nướng

  1Trước hết, bạn cần ngâm sườn non chay vào nước lạnh cho miếng sườn nở to, sau đó vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

  2Ướp sườn non chay với đường, sả tươi băm nhỏ, hạt tiêu, muối, bột nềm cùng với dầu hào, dầu mè trong khoảng 30 – 60 phút cho sườn ngấm gia vị, đậm đà hơn.

  3Cho sườn non đã tẩm ướp vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 20 phút. Nếu như nhà bạn không có lò nướng thì có thể cho chảo chống dính đế dày lên bếp, đợi chảo nóng thì cho sườn vào áp chảo đến khi chín vàng các mặt.

  4Gắp sườn ra đĩa, có thể trang trí thêm rau xà lách, ca chua xung quanh để món ăn hấp dẫn hơn.

  18. Cách làm sườn chay nấu canh thập cẩm

  Thực hiện cách làm sườn non chay nấu canh thập cẩm

  1Sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vớt ra, vắt cho ráo nước, ướp cùng với hạt nêm chay.

  2Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Súp lơ xanh tách miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.

  3Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho sườn vào đảo đều đến khi săn lại thì thêm nước vào nồi, đun sôi thì cho ngô vào nình khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho cà rốt vào nấu, tiếp đó là súp lơ.

  4Nếu đến khi các loại rau củ chín mềm thì bạn nêm gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát, thêm hành lá, rau mùi xắt nhuyễn cho thơm. Dùng với cơm nóng.

  19. Cách làm món sườn chay nấu nấm

  Thực hiện làm sườn non chay nấu nấm

  1Bạn cho sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi mềm thì vớt ra, vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Ướp sườn chay với dầu hào, nước tương, bột nêm và gừng đập dập

  2Phi thơm tỏi rồi cho sườn đã ướp vào đảo đều, thêm nước lọc đủ ăn rồi đun sôi. Nấm đông cô sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn và thả vào nồi canh khi nước sôi.

  3Đun đến khi nấm mềm thì nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và ăn nóng với cơm hoặc bún.

  20. Cách làm món sườn chay xá xíu

  • Sườn non chay: 200g
  • Dầu hào chay, nước tương chay, đường mía
  • Ngũ vị hương, tỏi, dầu ăn, muối, hạt tiêu, dầu mè, hạt điều

  Thực hiện làm món sườn chay xá xíu:

  1Sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì bạn vớt ra, vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn.

  2Cho hạt điều vào thắng với dầu ăn để có màu đỏ đẹp rồi cho tất cả các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị vào cùng, khuấy đều tay. Để lửa vừa, nấu cho hỗn hợp sôi lên, đường tan hết thì tắt bếp, cho ra bát, để nguội.

  3Cho sườn vào ướp với gia vị đã để nguội trong khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm. Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho sườn non chay đã ướp gia vị xá xíu vào áp chảo đến khi miếng sườn chay chuyển sang màu nâu vàng sậm, tỏa mùi thơm là được.

  21. Cách làm món sườn chay xào rau củ chua ngọt

  Cách làm món sườn chay xào rau củ chua ngọt

  1Sườn non chay ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì vắt ráo nước, xé miếng vừa ăn. Cho bột mì vào sườn, xóc đều để bột bám đều miếng sườn rồi cho vào chiên lửa lớn đến khi sườn vàng, vớt ra để ráo dầu

  2Sơ chế ớt chuông, hành tây, dứa, cà chua cho sạch rồi thái miếng vừa ăn. Pha hỗn hợp gồm dấm táo, đường, hạt nêm, muối để có vị chua ngọt mặn vừa miệng rồi để riêng

  3Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi bằm, cho ớt chuông, dứa vào đảo nhanh tay rồi cho cà chua, hành tây vào xào tiếp.

  4Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp dấm đường muối đã pha vào chảo đun đến khi sôi thì nêm nếm lại rồi cho sườn non chay đã chiên vào trộn đều. Tắt bếp, cho sườn ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu, dùng kèm với cơm trắng rất ngon miệng.

  22. Cách làm món sườn cay chay

  Thực hiện cách làm món sườn cay chay

  1Sườn non chay bạn ngâm với nước ấm đến khi nở mềm thì vớt sườn ra, vắt ráo nước, sau đó, bạn thái miếng vừa ăn.

  2Bạn ướp sườn với bột nêm chay, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, tương ớt, ớt tươi băm nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

  3Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chút dầu ăn rồi bạn cho sườn vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo dầu. Dùng nóng kèm với cơm trắng hay bánh mì đều ngon.

  Ghi rõ nguồn ẩm thực đồ chay nếu copy từ website này!

  An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn Tại Nhà
 • Những Cách Làm Món Sườn Rán Ngon Nhất Tại Nhà ✅15′
 • Nộm Rau Muống Ngon Không Cưỡng Được Với 3 Cách Đơn Giản Sau
 • 3 Cách Làm Món Nộm Rau Muống Dân Dã Mà Ngon Đậm Vị Quê Hương
 • Cách Nấu Mì Ramen Đúng Chuẩn Kiểu Nhật Bản
 • Cách Làm Chả Giò Chay Ngon Giòn Không Thua Gì Món Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Món Chay: Cách Làm Món Chả Giò Khoai Môn Đơn Giản Ngon Cực
 • Cách Làm Món Thực Đơn Món Chay Ngon Lạ Cho Ngày Đầu Tháng
 • Khám Phá Cách Làm Món Chả Quế Chay Ngon Tuyệt Hảo
 • 4 Cách Làm Chả Quế Chay, Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Hà Nội Hấp Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon Dễ Làm Với Chả Quế Chay Thanh Dung Vegetarian Food
 • Nguyên liệu làm chả giò chay:

  • Khoai môn 40g
  • Khoai tây 20g
  • Cà rốt 2 củ
  • Giá đỗ 20g
  • Sắn nước 30g
  • Đậu xanh 20g
  • Nấm mèo 3 tai
  • Đậu phụ 2 bìa
  • Bún tàu 1 gói
  • Hành boa-rô băm nhuyễn 1 thìa
  • Bột gạo 1 thìa
  • Bánh tráng 1 xấp
  • Gia vị làm chả giò: 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, dầu ăn
  • Gia vị làm nước chấm: 1 thìa mắm chay, 1 thìa ớt bằm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm trắng. Trộn đều.

  Cách làm chả giò chay ngon giòn:

  Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo cho vào nước ấm ngâm, khi nấm mềm thì vớt ra, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Bún tàu cho vào nước ngâm nở, vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
  • Đậu xanh mua loại đã cà vỏ, ngâm nước qua đêm rồi đem luộc chín, cà nhanh bột nhuyễn.
  • Đậu phụ chọn loại chưa chiên, cà nhuyễn như đậu xanh.
  • Rửa sạch giá đỗ, vớt ra để ráo nước.
  • Khoai môn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Sắn nước tước bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái sợi.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Cho tất cả khoai môn, khoai tây, cà rốt, sắn nước vào âu lớn, rắc 1 thìa muối vào, trộn đều. Để 15 phút rồi vắt bỏ nước, chỉ giữ phần xác.
  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào một cái âu lớn, nêm đường, muối, tiêu, hạt nêm vào trộn đều để làm nhân bánh.
  • Phi thơm hành boa-rô trong chảo với 1 thìa dấu rồi cho phần nhân vừa làm vào xào nhanh tay. Vặn nhỏ lửa, sên từ từ trong khoảng 5 phút đến khi nhân chín thì tắt bếp. Để nguội.
  • Lấy bánh tráng trải ra mâm (hoặc thớt, miễn là bằng phẳng), xúc 1 thìa nhân cho vào giữa miếng bánh. Gấp 2 đầu bánh lại, cuốn tròn thành chả giò. Khi cuốn nhớ không để bánh tráng bị rách, nhân lòi ra.
  • Thực hiện tiếp tục đến khi hết nguyên liệu.
  • Trải bánh tráng đậu xanh ra thớt, múc 1 muỗng nhân đặt lên bánh tráng (cho nhân vào giữa), cuốn tròn thành từng cuốn chả giò. Làm lần lượt cho hết nhân.

  Bước 3: Chiên chả giò

  • Đổ ngập dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun sôi. Dầu sôi thả chả giò vào chiên giòn đều các mặt.
  • Khi chả giò chín, vớt ra để ráo dầu. Chiên cho đến hết các miếng chả giò.
  • Bày chả giò chiên ra đĩa, ăn với bánh tráng nhúng, bún hoặc cơm. Nên có một rổ rau sống và chén nước chấm chay ăn kèm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Măng Kho, Canh Khổ Qua Cho Thực Đơn Ngày Rằm
 • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
 • Cách Làm Bánh Chay Nước Ngon Cho Tết Hàn Thực
 • Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Đón Tết Hàn Thực
 • Tuyệt Chiêu Làm Bánh Chay Thơm Ngon Chỉ Với 5 Phút
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100