Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cá Trôi Hấp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Cá Trắm Kho Thịt Đậm Đà Trôi Cơm / 2023

Món cá trắm kho nói riêng hay cá kho nói chung nếu đạt được chuẩn vị kho ngon thanh mát ngọt thịt sẽ được sự mến mộ của đa số người Việt. Bài viết sau đây xin giới thiệu các bạn cách làm món cá trắm kho thịt đậm đà hương vị giúp thực đơn cho gia đình bạn thêm phong phú, mọi người về với bữa cơm gia đình hơn và gia đình sẽ quây quần đầm ấm hơn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn)

Nguyên liệu chính khoảng 1 đến 1,5 kg cá trắm. Chọn cá to vừa khoảng 7 lạng đến 1 kg, còn sống bơi khoẻ mắt trong thịt chắc. Chọn được cá tầm khối lượng như trên thịt sẽ dầy và xương dăm sẽ ít hơn giúp bạn dễ chịu hơn khi ăn. Nhờ người bán làm thịt trực tiếp và mang về hoặc có thể mua về làm thịt tại nhà. Riêng thịt ba khoảng 300 đến 500 gram chỉ chọn thịt tươi màu sắc tự nhiên thịt còn bắt tay và ấm là tốt nhất. Chọn phần bụng dưới nhiều mỡ 1 chút thì làm món kho thêm bùi ngậy hơn. Việc chọn nguyên liệu chính là thịt và cá rất quan trọng giúp món ăn thành công tới 70% nên bạn cần phải hết sức tỉ mỉ.

Nguyên liệu khác rất quan trọng là Riềng (một củ lớn), Xả, Khế. Khi kho sẽ khử tanh tạo mùi vị đậm đà khó quên. Các nguyên liệu khác dùng trong nấu lướng như: Mắm muối bột canh dầu ăn đường hạt nêm, tỏi ớt ….

Món cá trắm kho thịt ngon ngọt thịt hấp dẫn người ăn Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Riêng rửa sạch cắt lát 1 phần và 1 phần đập đập băm nhuyễn. Xả cắt khúc 1 phần còn 1 phần đập đạp băm nhuyễn. Khế thái ngang miếng dầy vừa. Hành tỏi đập dập băm nhuyễn. Ớt thái ngang hoặc có thể bổ nửa loại bỏ hạt.

Sau khi mua cá đã được làm sạch ở chợ về cần thực hiện làm sạch lại. Rửa lại bằng nước sạch mở phần bụng cá kiểm tra để cạo bỏ phần màng đen bám trong bụng cá để khử mùi tanh. Nếu kho cả đầu cá thì loại bỏ 1 phần mang cá, sát muối trong và ngoài cuối cùng rửa lại sạch bằng nước sạch. Sau khi vệ sinh sạch sẽ thì cá cắt thành từng khúc vừa ăn.

Tiếp theo thực hiện ngay công đoạn ướp cá. Cho cá vào tô hoặc nồi nhỏ cho mắm, bột nêm, muối, đường. Tiếp là các nguyên liệu đã sơ chế ở trên như riêng, xả, tỏi ớt đã băm nhuyễn vào cuối cùng dùng tay hoặc đũa trộn đều và ướp chừng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ mua về rửa qua bằng nước sạch sau đó sát muối cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện thái thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể thái vuông ô cờ chú ý không thái mỏng vì sẽ thực hiện kho lâu dễ bị nát nếu thái mỏng quá. Thực hiện ướp gia vị như ướp với cá gồm: Dầu ăn mắm muối mì hành tiêu tỏi ớt khoảng 15 đến 20 phút.

Sau khi xếp các nguyên liệu vào nồi tận dụng phần nước ướp cá và phần nước cốt ướp thịt đổ vào nồi. Sau đó đặt nồi cá lên bếp bật lửa vừa cho đến khi nồi sôi phần nước cốt ướp thì vặn nhỏ lửa duy trì lửa nhỏ để kho khoảng 15 phút đến khi thịt cá săn lại toàn bộ nước cốt đã khô thấm vào cá thì cho nước vào ngập mặt cá. Tiếp tục đun đến khi sôi lên, và lại giảm lửa nhỏ để cá và thịt chín từ từ khoảng 30 đến 45 phút.

Muốn món ăn ngon hơn bạn nên canh nồi khi bạn thấy phần nước kho sền sệt. Cho thêm chút hành lá cắt nhỏ và chút mắm, kho thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Còn với một số thích ăn cá kho khô thì bạn có thể thực hiện mở vung để tiếp tục đun to lửa 1 chút để rút cạn cả phần nước còn lại của nước cốt trong nồi, sau đó tắt bếp là được. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá trắm kho thịt ngon khó cưỡng.

Cách làm món cá trắm kho thịt Lưu ý khi thực hiện món này:

Chọn nguyên liệu tươi ngon giúp quyết định 70% sự thành bại của món ăn giúp bạn có món ăn hoàn hảo cho gia đình. Phải có được nồi kho cá thích hợp (thành nồi dầy) đun sẽ đảm bảo. Phải canh nồi cá và dùng lửa vừa phải giúp cá và thịt chín nhừ từ từ giúp gia vị thẩm thấu và hoà quyện vào thịt và cá giúp món ăn ngon hơn.

Thông tin thêm: Thịt cá trắm nói riêng và thịt cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất cao, Vitamin và cùng chất béo tan vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Nên thực hiện đưa vào thực đơn của gia đình bạn nhiều món cá thay vì ăn thịt thường xuyên. Nó sẽ giúp cho bạn có một hệ tiêu hóa khoẻ mạnh. Các bộ phận chính như tim mạch và xương khớp cũng tốt hơn nhiều.

Cá Trôi Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Trôi Ngon Nhất Ai Cũng Phải Trầm Trồ / 2023

Là một trong số những loại cá ngon và tốt cho sức khỏe, cá trôi được người Việt sử dụng để chế biến ra rất nhiều những món ăn ngon có tác dụng bồi bổ cơ thể, chẳng hạn như cá trôi kho chuối, cá trôi kho khế, cá nấu canh chua… Trong đó có một cách kho cá trôi ngon nhất mà ai cũng sẽ phải trầm trồ khi thưởng thức, đó chính là món cá trôi kho riềng thơm ngon, béo ngậy.

* Có thể bạn chưa biết: Ca dao Việt Nam có câu: ‘Đầu trôi, môi chép, mép mè’ để ghi nhận phần đầu cá trôi là phần ‘ngon’ nhất khi dùng cá trôi. Tại Việt Nam cũng như tại Trung Hoa, cá trôi thường được chiên dòn, hay hấp chín rồi sốt tàu xì (cá chưng tàu xì), nấu canh với rau cải. 100 gram cá (bỏ xương) chứa: – Calories 279 – Chất đạm 22g – Chất béo 15.5g (bão hòa 3.3g; chưa bão hòa, đơn 6.5g; chưa bão hòa, đa 4.5g) – Cholesterol 90mg – Carbohydrates 10g

Nguyên liệu làm cá trôi kho riềng

Cá trôi: 1 con

Riềng, sả, lá chè xanh

Các loại gia vị: Nước mắm, muối, đường, nước màu (nước hàng)

Cách kho cá trôi ngon nhất có thể bạn chưa biết

Trước tiên, bạn sơ chế cá trôi bằng cách đánh sạch vẩy, cắt vây, bỏ mang, ruột, đồng thời cạo sạch luôn lớp màng đen bên trong bụng cá. Sau khi làm, bạn rửa sạch cá, xắt nó thành nhiều khúc mỏng vừa ăn rồi để vào rổ cho thật ráo nước.

Tiếp theo, bạn cho 3 thìa cà phê nước hàng vào nồi cá rồi đun ở mức lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn đổ tiếp nước sôi vào sao cho vừa ngập mặt cá, vẫn đun ở mức lửa nhỏ. Cứ kho cá như thế đến khi nước gần cạn thì nêm nếm lại một chút gia vị cho vừa ăn, đun thêm độ 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bạn thấy không, cách kho cá trôi ngon nhất này không hề khó chút nào. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một nồi cá kho cực ngon, cực thơm và vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Chắc hẳn bữa cơm gia đình sẽ vui vẻ và thú vị hơn rất nhiều khi mọi người bàn tán về công thức nấu ăn của bạn đấy.

Cách Làm Chè Trôi Nước Khoai Môn, Bánh Trôi Nước Cực Ngon / 2023

Cách làm chè trôi nước Khoai Môn là nội dung bài viết mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn hôm nay. Đây là món ăn dân dã, có từ lâu đời và là món ăn truyền thống của dân tộc ta.

Tuổi thơ ai cũng sẽ được tận hưởng món chè trôi nước ấm ngọt, thơm lừng của người bà hay người mẹ diệu hiền. Vào những tiệc đầy tháng hay thôi nôi món chè trôi nước và xôi gấc sẽ là những món ăn không thể thiếu. Bởi ông bà ta quan niệm cũng chè trôi nước đứa bé sau này sẽ rất đẹp và có duyên, được nhiều người yêu mến. ” Thân em bảy nổi ba chìm với nước non…”. Món chè này đặc biệt đến nỗi đi vào lòng người với những vần thơ, và nó đẹp cả về hình thức lẫn tâm hồn. Món chè trôi nước cũng rất đơn giản, dễ làm, dùng để chiêu đãi khách đến chơi thì quả là sự đối đãi chu đáo.

Những viên chè trôi nước dai, mềm bên ngoài, thơm và ngọt mùi đậu xanh bên trong. Kết hợp với nước chè ngọt ngào và beo béo, the the mùi gừng nữa thì quả là món chè không có đối thủ cạnh tranh bởi độ ngon của nó. Nếu ăn ngán, bạn có thể làm chè trôi nước nhiều vị để gia đình bạn có thể thoải mái thưởng thức.

Cách làm chè trôi nước khoai môn

Nguyên liệu

– 400gr bột nếp

– 200gr đậu xanh cà

– 1 củ gừng

– Lá dứa lá cẩm hoặc bột trà xanh

– Sữa đặc

– 100gr khoai môn

– 300gr dừa nạo sẵn

– 200gr đường thốt nốt

– 50gr hạt mè

– Đường, dầu ăn

Các bước thực hiện món chè trôi nước

– Đậu xanh cà đổ nước sấp mặt, chín thì bỏ vào 2 muỗng đường cho ngọt rồi tán mịn. Khi nào nguội thì vo thành viên tròn.

– Lá cẩm đem luộc kĩ lấy nước màu tím, lá dứa bỏ vào máy xay sinh tố hoặc giã để lấy nước cốt màu xanh. Nhớ lọc bỏ phần xác lá dứa. Nếu các bạn thích mùi vị trà xanh hoặc siro trái cây nào đó có thể thay bằng nước lá dứa hoặc lá cẩm.

– Khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng sau đó cắt dọc sao cho miếng khoai thành nững sợ thật mỏng và nhỏ về chiều ngang tầm 1mm.

– Dùng 300gr bột nếp chia làm 3 phần bằng nhau, ( còn 100gr để làm bột áo bên ngoài viên chè), phần 1 chỉ trộn vào ít nước + 1 muỗng sữa đặc + ít khoai môn trộn đều để sánh lại. Phần 2 rót vào 60ml nước lá dứa trộn đều + khoai môn sợi, khuếch cho bột dai, Phần 3 cho vào 60ml nước lá cẩm, cũng làm y như phần bột hương lá dứa.

– Bột nắn thành những viên tròn rồi đập dẹp, cho đậu xanh vo tròn vào giữa rồi bao lại sau cho kín không cho nhân đậu xanh lồi ra, vo từng viên cho thật tròn rồi áo qua một lớp bột. Làm như vậy đến hết bột.

– Bắt nồi nước sôi lọc, nước sôi cho từng viên chè đã nắn vào, khi vào viên chè nổi lên trên mặt nước tức là nó đã chín. Khi chè nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá để chè không bj chảy bột.

– Tiếp đến bắc khoảng 1l nước lọc, nước sôi cho đường thốt nốt vào. Đường tan cho những viên chè ngâm trong nước đá vào, thêm vài lát gừng để nước chè được thơm.

– Dừa nạo vắt lấy nước cốt, bắt lên bếp cho đường + ít muối + 50gr bột năng pha nước. Đun lửa riêu riêu để tạo một hỗn hợp nước cốt sềnh sệch, ngọt ngào, béo ngậy.

– Múc từng viên chè và ít nước chè ra chén, rưới thêm vài muỗng nước cốt dừa. Cắn một viên thêm ít nước đường thì ngon vô cùng.

Cách Nấu Chè Trôi Nước Hấp Dẫn Chiêu Đãi Cả Nhà / 2023

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Phần nhân: Phần vỏ chè trôi nước:

Bột nếp: 650gr

Khoai lang tím: 100gr

Gấc: 60gr

Bột trà xanh: 30gr

Bí đỏ: 40gr

Sữa tươi không đường: 100ml

Sữa đặc: 70ml

Đường cát: 70gr

Phần nước cốt dừa:

Nước cốt dừa: 150ml

Bột năng: 1 muỗng café

Mè trắng: 20gr

Một số nguyên liệu làm chè trôi nước

Bí quyết làm chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn

Bước 1: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó, bạn vớt đậu xanh để ráo nước, rồi cho vào nồi xâm xấp nước và luộc chín đậu xanh.

Khi đậu xanh đã chín nhừ thì bạn cho ra tô, dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh và trộn với sữa đặc, khuấy đều cho đến khi đậu xanh dẻo, mịn là được.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho vào chảo chiên khoảng 20ml dầu ăn và xào đậu xanh với lửa nhỏ đến khi thấy đậu xanh khô, không còn dính trên chảo thì tắt bếp. Bạn để nguội bớt và vo thành những viên đậu xanh hình tròn nhỏ.

Nặn nhân đậu xanh làm chè trôi nước có kích thước vừa phải (Ảnh: Internet)

Bước 3: Bạn trộn 650gr bột nếp với nước, để riêng khoảng 100gr bột khô dùng khi xử lý quá trình vỏ trôi nước bị nhão. Sau đó, rót từ từ 400ml nước ấm vào phần bột nếp, dùng tay nhào cho bột kết dính, dẻo mịn.

Nếu như bột đã ướt hoặc nhão thì bạn không cần thêm nước, mà cho thêm bột khô dự phòng vào. Bước tiếp theo, bạn cho 70ml sữa đặc, 70gr đường cát trắng nhào chung với phần bột nếp dẻo mịn.

Bước 4: Như phần nguyên liệu đã liệt kê ở trên là nguyên liệu thô, do đó bạn phải sơ chế thêm một bước thì mới có màu tự nhiên được.

Màu đỏ: lấy 50gr ruột gấc.

Màu cam: bạn pha 10gr ruột gấc với 40ml sữa tươi không đường.

Màu xanh lá cây: pha bột trà xanh với 60ml sữa tươi không đường.

Màu tím: khoai lang tím luộc chín, nghiền mịn.

Màu vàng: bí đỏ luộc chín, nghiền mịn.

Thịt gấc tạo màu đỏ hoặc màu cam cho chè trôi nước ngũ sắc

Sau khi lấy được các màu tự nhiên từ rau, củ quả thì bạn chia khối bột trắng ra 5 phần bằng nhau. Dùng từng phần màu nhỏ cho vào từng tô bột và tiếp tục nhào cho màu lên đều khối bột. Tương tự như lúc nhào bột nguyên khối, nếu bạn thấy bột nhão thì cho thêm một ít bột khô vào trộn là được.

Bước 5: Bước tiếp theo của cách làm chè trôi nước ngũ sắc, bạn vo tròn từng cục bột vỏ trôi nước và cán dẹt bột rồi cho nhân đậu xanh đã vo tròn vào chính giữa. Dùng tay gói cẩn thận phần nhân vào chính giữa, tránh phần vỏ quá mỏng làm cho nhân chè trôi nước rơi ra ngoài.

Những viên chè trôi nước có màu tự nhiên đẹp mắt

Bước 6: Cách luộc chè trôi nước không bị dính như sau: bạn thấm dầu ăn vào phần vỏ từng viên chè trôi nước ngũ sắc. Cho lên bếp đun sôi một nồi nước và thả từng viên chè vào để luộc chín. Bạn quan sát khi vỏ bánh có độ bóng đẹp và nổi lên mặt nước là chín.

Lưu ý: Bạn nên luộc với số lượng vừa phải để chè không bị dính chùm vào nhau và luộc theo từng màu.

Bước 7: Sau khi đã luộc chín các viên chè trôi nước, thì bạn chuyển sang nấu nước chan. Bạn cho đường thốt nốt vào 1.2 lít nước. Khi đường thốt nốt đã tan hoàn toàn, nước đường chuyển sang màu nâu thì bạn cho phần gừng cắt sợi vào nấu cùng. Tiếp đến, bạn cho chè trôi nước vào nấu khoảng 10 phút để nước đường thấm vào bên trong viên trôi nước.

Sau đó cho chè trôi nước ngũ sắc nấu chung với nước đường để tạo vị ngọt.

Bước 8: Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong món chè trôi nước, đặc biệt là món chè trôi nước của người miền Nam. Vị béo béo của nước dừa sẽ làm cho món chè trôi nước trở nên đậm đà và chuẩn vị hơn.

Bạn cho 150ml nước cốt dừa, kèm với một ít muối và đun sôi hỗn hợp. Tiếp đến đổ từ từ bột năng vào và khuấy đều để nước cốt dừa tạo độ sệt thì tắt bếp.

Bước 9: Cuối cùng, bạn múc chè ra chén cùng với nước đường, gừng và bạn chan một ít nước cốt dừa lên trên, rắc một ít mè là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm chè trôi nước nhân đậu xanh bằng bột nếp

Chè trôi nước nhân đậu xanh thơm ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu chè trôi nước

Bột nếp: 500gr

Đậu xanh đã bóc vỏ: 200gr

Gừng: 1 củ

Đường thốt nốt: 200gr (có thể thay thế bằng đường cát, đường phèn)

Mè trắng: 50gr

Đường cát trắng: 150gr

Nước cốt dừa: 300ml

Bột năng: 1 muỗng canh

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh

Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu như sau: gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi mỏng. Mè trắng rửa sạch, để ráo nước rồi rang vàng thơm. Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm.

Bước 2: Đậu xanh ngâm mềm thì bạn cho vào nồi, hấp chín. Bạn dùng muỗng tán nhuyễn đậu rồi thêm vào 70gr đường cát, khuấy đều theo một chiều cho đậu xanh và đường hòa quyện. Sau đó, bạn vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ để làm nhân chè trôi nước.

Sênh đậu xanh với đường để làm nhân chè

Bước 3: Cho bột nếp vào âu, từ từ rót nước ấm vào và nhào cho đến khi bột dẻo mịn và không dính tay rồi bọc bột trong màng thực phẩm để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn tách bột thành những miếng nhỏ, vo tròn rồi dùng chày cán dẹt, cho viên đậu xanh vào giữa, bọc kín và vo tròn.

Bước 4: Rót nước lọc ra nồi, nấu sôi thì cho viên trôi nước vào nấu đến khi nổi lên là đã chín. Vớt viên chè trôi nước ra xả qua nước lạnh rồi để ráo.

Luộc chín các viên chè trôi nước (Ảnh: Internet)

Bước 5: Bạn cho 50gr đường cát trắng vào nồi, đảo cho đường tan thì cho gừng vào đảo cùng để tạo mùi thơm cho chè.

Đường chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho vào 500ml nước lọc, 200gr đường thốt nốt vào nấu cùng. Nước đường sôi, bạn cho viên trôi nước vào nấu khoảng 10 phút cho ngấm nước đường là hoàn thành món chè.

Bước 6: Bạn cho 300ml nước cốt dừa, 30gr đường cát, xíu muối vào nồi nấu sôi thì cho vào 1 muỗng canh bột năng đã hòa tan, chỉnh lửa liu riu đến khi nước cốt dừa thơm và sánh lại thì tắt bếp.

Cách nấu chè trôi nước khoai lang tím từ bột mì

Chè trôi nước khoai lang tím đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm chè trôi nước khoai lang tím

Bột mì: 300gr

Khoai lang tím: 2 củ (bạn có thể với khoai môn)

Gừng: 1 củ

Đường thốt nốt hoặc đường cát, đường phèn: 200gr

Mè trắng: 100gr

Đậu phộng rang: 100gr

Đường cát trắng

Nước cốt dừa đã xử lý: 300ml

Cách nấu chè trôi nước ngọt thanh

Bước 1: Sơ chế và cắt sợi gừng tươi. Đậu phộng và mè đen rang vàng. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn. Bước 2: Cho bột mì vào âu, thêm khoai lang đã hấp chín, nhào đều tay, thêm nước nếu bột khô. Bạn nhào đến khi bột dẻo mịn và không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Nhào bột đều tay để bột dẻo mịn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Đậu phộng, mè đã rang vàng giã nhỏ, trộn đều lại với nhau, thêm vào khoảng 50gr đường cát, xíu dầu ăn, đảo đều và để hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi vo thành viên nhân tròn nhỏ.

Bước 4: Bột đã nở, bạn chia thành những khối nhỏ vừa, vo tròn rồi dùng chày cán mỏng, cho viên nhân đậu phộng, mè rang vào, vo cho viên chè trôi nước tròn đều là được.

Bước 5: Cho chè trôi nước vào nồi nước sôi luộc chín thì vớt ra xả qua nước lạnh và để ráo nước.

Bước 6: Cho vào nồi 200gr đường thốt nốt và 500ml nước lọc, nấu sôi thì cho gừng cắt sợi vào để nước đường thơm hơn. Cuối cùng, thả chè trôi nước vào nấu thêm khoảng 10 phút cho ngấm nước đường.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu đỏ bằng bột năng

Chè trôi nước nhân đậu đỏ được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm chè trôi nước đậu đỏ

Bột năng: 300gr

Đậu đỏ: 200gr

Đường thốt nốt: 300gr

Đường cát: 100gr

Gừng: 1 củ

Mè trắng: 50gr

Nước cốt dừa

Cách nấu chè trôi nước không bị cứng, dẻo thơm khó cưỡng

Bước 1: Gừng, mè bạn sơ chế tương tự như cách làm chè trôi nước nhân đậu xanh. Riêng với đậu đỏ, bạn ngâm 2 tiếng với nước ấm cho mềm rồi hấp chín, tán nhuyễn.

Bước 2: Cho bột năng ra âu, rót từ từ 100ml nước sôi vào, vừa rót vừa khuấy cho bột dẻo. Sau khi bột nguội bớt thì bạn nhào cho dẻo mịn và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Đậu đỏ đã tán nhuyễn, bạn thêm vào khoảng 100gr đường cát, khuấy cho đường tan là được. Tiếp theo, bạn vo đậu đỏ thành từng viên nhỏ.

Bước 4: Bạn phân bột năng thành từng khối nhỏ vừa, cán mỏng rồi cho nhân đậu đỏ vào, vo tròn là được viên chè trôi nước.

Viên chè trôi nước thành phẩm (Ảnh: Internet)

Bước 5: Bước này tương tự hai cách làm chè trôi nước ở trên. Bạn chỉ cần chuẩn bị nước sôi, cho viên chè trôi nước vào luộc chín thì vớt ra xả với nước lạnh.

Bước 6: Nấu sôi 300gr đường thốt nốt với 500ml nước, thêm gừng cắt sợi vào rồi trút những viên chè trôi nước vào nấu thêm 10 phút.

Nấu viên trong nước đường để tạo vị ngọt tự nhiên

Bước 7: Cuối cùng, bạn múc chè trôi nước nhân đậu đỏ ra chén, thêm nước cốt dừa, mè trắng rang và thưởng thức. Chè trôi nước sẽ ngon nhất khi bạn dùng nóng.

Một số lưu ý trong cách làm chè trôi nước ngon

Bạn nên dùng màu tự nhiên từ rau củ quả, để tạo màu cho chè trôi nước. Mặc dù màu thực phẩm đậm hơn, nhưng đôi khi mùi vị sẽ ảnh hưởng đến món ăn.

Nếu phần bột vỏ trôi nước còn lại nhưng không đủ nhân, thì bạn có thể sáng tạo nặn riêng những viên trôi nước không nhân nho nhỏ.

Chè trôi nước là tên gọi xuất phát từ quá trình những viên chè được luộc trong nước sôi, khi chín sẽ bồng bềnh trên mặt nước. Những viên chè nhỏ còn được gọi là chè ỷ. Chén chè trôi nước luôn có viên to, viên nhỏ, có nhân hoặc không nhân với đa dạng màu sắc thể hiện sự đoàn tụ gia đình.

Dùng lá dứa nấu chè trôi nước sẽ tạo mùi thơm hấp dẫn

Cách nấu chè trôi nước nhiều công đoạn sơ chế. Thế nhưng thành phẩm hấp dẫn dần “lộ diện” với những màu sắc hấp dẫn, mùi thơm của nước đường và gừng, hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa, mè… sẽ làm bạn không thể chối từ những chén chè truyền thống này.