Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cà Tím Nấu Bung Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Cà Tím Nấu Bung

Cà tím nấu bung là một món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng.

Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị “nhà quê” như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ: 300 g- Cà tím: 350 g – Đậu phụ: 3 bìa- Cà chua: 1-2 quả- Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt- Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ- Cơm mẻ: 1 thìa canh- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

– Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.

– Cà chua rửa sạch cắt miếng.

– Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

– Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.

– Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.

– Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.

– Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.

– Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.

– Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

Món cà tím vàng óng sóng sánh, miếng cà mềm mượt bở tơi trong miệng, cà ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, ngọt đậm đà thịt, thơm nồng mùi tía tô. Miếng đậu thơm mùi nghệ, lại mềm mềm beo béo, thấm đẫm nước dùng sền sệt, miếng thịt dai dai ngậy ngậy thơm thơm, cà chua chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh thanh, ngọt dịu dịu. cắn thêm trái ớt tươi cay xè… thật hấp dẫn.

Vào những ngày mưa, bữa cơm có một tô cà bung nóng hổi, thơm lừng nghi ngút khói ăn cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn.

Cách Nấu Canh Cà Tím Bung Đậu Thịt Dân Dã Mà Ngon

Sơ chế nguyên liệu

Cà tím bỏ cuống, rửa sạch.

Chuẩn bị 1 tô nước lã có pha chút muối loãng.

Sau đó bổ cà tím thành múi cau hoặc miếng vuông tùy thích, ngâm vào tô nước muối trong vòng 15 phút để khử vị chát của cà và giúp cho cà tím không bị thâm đen.

Cà tím ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm đen

Hành khô, tỏi bóc vỏ, xắt nhuyễn.

Củ nghệ nạo sạch vỏ, lấy khoảng 2 lát, băm nhỏ để tạo màu vàng đẹp mắt cho món canh cà tím.

Thịt heo rửa qua với nước muối, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, hành tỏi băm, nghệ băm và 1/2 thìa mì chính. Ướp thịt trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị, khi nấu thịt sẽ mềm, thơm và đậm đà hơn.

Hành lá, tía tô nhặt sạch, rửa lại với nước rồi cho ra rổ để ráo, sau đó thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Cách nấu canh cà tím

Trong lúc đợi cà tím ngâm với nước muối loãng để khử chát và chờ thịt ngấm gia vị, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng rồi đem chiên vàng.

Lưu ý không nên cắt miếng đậu phụ quá bé, khi nấu canh đậu phụ sẽ bị vỡ nát. Ngoài ra, không cần thiết phải chiên đậu phụ quá giòn để tránh trường hợp miếng đậu bị khô quắt lại. Tốt nhất chỉ cần chiên các mặt của miếng đậu vàng tới là được.

Đậu chiên xong cho riêng ra 1 bát.

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào, tiếp đó cho thịt vào xào săn lại. Sau cùng mới cho cà tím vào và đảo nhẹ nhàng, đều tay.

Ở bước này nên cho cà tím vào sau cùng và đảo nhẹ để tránh cà tím bị nát, làm mất đi tính thẩm mỹ của món canh cà tím bung đậu thịt.

Đổ nước vào nồi để nấu canh tùy vào liều lượng cả gia đình ăn.

Khi canh sôi và thịt chín mềm thì cho nốt phần đậu đã chiên vào nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành lá, tía tô, ớt đã xắt sẵn vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút thì trút canh ra tô.

Món canh cà tím

Yêu cầu thành phẩm

Canh cà tím bung đậu thịt ngon đúng chuẩn là nước canh trong, có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Màu vàng của đậu, xanh tím nhạt của cà, thịt trắng hồng và xanh tươi của hành lá, tía tô và có điểm xuyết thêm màu đỏ của ớt tươi.

Không chỉ thu hút bởi màu sắc, món canh cà tím còn hấp dẫn người ăn ở vị bùi bùi của cà tím và đậu phụ, miếng thịt chín mềm, nước canh có đủ vị chua dịu, ngòn ngọt và đậm đà của tất cả các gia vị quyện vào nhau.

Món canh cà tím ngon nhất là khi ăn nóng và ăn kèm với cơm để có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

Bữa cơm dân dã với món canh cà tím

Cách Nấu Canh Cà Tím Bung Lá Lốt Và Thịt Ba Rọi Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu:

3 trái cà tím

1 trái cà chua

200g thịt ba rọi

2 miếng đậu hũ

1 củ tỏi

Lá lốt, tía tô

1/2 muỗng mẻ

1 muỗng mắm tôm

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm.

Hướng dẫn cách làm canh cà tím bung lá lốt và thịt ba rọi ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi đem bóc sơ vỏ, băm nhuyễn ra. Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau. Lá lốt, lá tía tô đem nhặt sạch rửa sơ với nước rồi đem thái thành sợi chỉ nhỏ.

Cà tím đem rửa sạch, chẻ làm đôi theo chiều dọc của trái cà, thái cà tím thành những miếng xéo vừa ăn. Rồi ngâm sơ với nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen. Đậu hũ đem rửa sơ, thái thành từng miếng vuông. Thịt ba rọi đem rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cà tím bung lá lốt và thịt ba rọi

Bắc chảo lên bếp chờ khi chảo nóng cho thịt ba rọi vào rán đến khi bớt mỡ đi, đến khi thịt săn lại thì vớt ra để riêng. Cũng chiếc chảo đó cho đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt.

Cho tiếp cà tím đã thái miếng, bột nghệ, hạt nêm vào đảo đều tay để cà tím thấm hết gia vị. Cho thịt thịt ba rọi cháy cạnh, đậu hũ chiên vàng vào xào cùng đảo đều tay rồi nhắc xuống.

Bắc nồi canh lên bếp rồi chờ nồi nóng cho dầu ăn vào tráng đều, thêm tỏi băm vào phi thơm đến khi tỏi thơm cho cà chua vào xào đều 2 phút đến khi đậu hũ, cà tím, thịt ba rọi cháy cạnh vào đảo đều tay. Cho tiếp 300ml nước vào đun sôi thêm mẻ, mắm tôm khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành nấu canh cà tím bung lá lốt và thịt ba rọi

Đợi canh sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho lá lốt vào cùng đun sôi tầm 2 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô rồi thưởng thức.

Không cần cầu kì chế biến nhưng các bạn vẫn có thể chế biến cho gia đình một một tô canh cà tím bung lá lốt và thịt ba rọi hoàn toàn mới. Hương vị thì ngon khỏi bàn luôn với lớp cà tím mềm mềm, phần đậu phụng dai dai thêm tí thịt ba rọi béo ngậy, phần nước dùng thì ngon miễn bàn luôn. Đúng là món ngon không khó chế biến chỉ cần bạn chú ý một xíu là có thể chế biến. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng icachlam

Cách Nấu Các Món Chay Từ Cà Tím

Cách nấu các món chay từ cà tím

Cà tím chiên giòn

Cà tím chiên giòn hấp dẫn với màu vàng rụm. Khi ăn giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong rất ngon miệng.

Cà tím là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nên những món chay ngon miệng

Cà tím rửa sạch, thái miếng vuông hoặc cắt lát tùy thích. Ngâm nước muối rồi rửa qua nước sạch, vớt ra để ráo trước khi chế biến món ăn. Nhúng cà tím vào bát bột mì pha sền sệt, lăn qua bột chiên xù. Làm nóng chảo, cho dầu ngập 1/2 chảo. Thả cà tím vào chảo dầu đang sôi, chiên giòn vàng rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, món ăn này dùng nóng kèm tương ớt.

Cà tím kiểu Trung Đông

Đây là món ăn phổ biến ở Ai Cập đến vùng Địa Trung Hải. Cách làm khá đơn giản, chọn mua 2 quả cà tím loại thon dài, xẻ dọc rồi cắt làm đôi. Cho vào bếp lò nướng khoảng 30 phút, khi cà chín, dùng muỗng cạo lấy phần bên trong trái cà cho vào bát và quyết nhuyễn. Cho vào 2 muỗng dầu ô liu, ½ muỗng cà phê muối, một chút nước tương, ít nước cốt chanh. Thái nhỏ rau bạc hà, rau quế, ngò tây, rau thơm vào tô và trộn đều. Món cà tím khai vị này thường ăn cùng bánh tráng, bánh mì hay bánh phồng chay…

Cà tím kho tiêu với hương vị đậm đà, ngon miệng cho bữa cơm của gia đình bạn

Cà tím xào hành

Cà tím rửa sạch, để nguyên trái và nướng chín bằng vỉ hoặc bằng lò vi sóng. Bóc bỏ vỏ cà, bổ đôi quả và thái thành từng miếng vừa ăn. Xếp cà đã thái ra đĩa, rắc lên ít gừng xay nhuyễn, hành lá thái nhỏ, cuối cùng rưới nước tương đen lên trên. Thế là bạn đã có một đĩa cà nướng đậm hương vị Nhật ngon lành.Cà tím rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn. Hành tím thái mỏng. Làm nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn, cho hành vào đảo đều đến khi hành vàng. Tiếp đến cho cà tím vào đảo nhanh tay, thêm chút nước để cà mềm. Nêm lại gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Món ăn với những miếng cà ngọt, thơm hương vị của hành tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho bữa cơm chay đạm bạc.

Cà tím nướng kiểu Nhật Cà tím tẩm bột chiên giòn ăn có vị bùi bùi ngon miệng

Cà tím rửa sạch, để nguyên trái và nướng chín bằng vỉ hoặc bằng lò vi sóng. Bóc bỏ vỏ cà, bổ đôi quả và thái thành từng miếng vừa ăn. Xếp cà đã thái ra đĩa, rắc lên ít gừng xay nhuyễn, hành lá thái nhỏ, cuối cùng rưới nước tương đen lên trên. Thế là bạn đã có một đĩa cà nướng đậm hương vị Nhật ngon lành.

Cà tím xốt me

Cà tím rửa sạch, thái lát dày. Cho cà tím vào lò nướng khoảng 15 phút. Sau đó lấy ra, tước bỏ vỏ. Pha bột năng với ít nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu, cho nước cốt me, hỗn hợp bột năng vào khuấy đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Xếp cà tím lên đĩa, rưới hỗn hợp nước xốt lên và dùng nóng.

Cà tím kho tiêu

Chọn 2 quả cà tím vừa, rửa sạch, thái thành khoanh tròn. Cho cà vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt và đun sôi. Khi cà chín mềm, nêm đường và nước tương, có thể dùng bột nêm thảo mộc, nước chấm nguyên chất chay hay dầu hào chay… Thái vài tép hành lá cho vào nồi và đảo nhẹ tay. Tắt lửa, rắc tiêu lên trên mặt là hoàn thành.